1. ที่ชาร์ต iPad ใช้กับ iPhone ได้ดีกว่า

จริงหรือไม่ที่คุณเคยได้ยินว่าที่ชาร์ต iPad Air ใช้กับ iPhone 6 แล้วชาร์ตได้เร็วจี๋กว่าที่ชาร์ตที่มากับ iPhone จริงแท้แน่นอนและคอนเฟิร์มจากเว็บดังอย่าง Macrumors และ iLounge ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าที่ชาร์ตรุ่นไหน บอกเลยว่ามันเป็นรุ่นนี้นะ 2.1A 12W ที่มากับ iPad Air

 

2. วิธีประหยัดแบต iPhone เวลา Sleep

ถ้าคุณกำลังคุยเรื่องสำคัญหรือกำลังรอสายสำคัญแต่พบว่าแบตใกล้หมดและมองไปรอบก็ไม่เห็นอะไรที่จะช่วยคุณได้ สิ่งที่คุณทำได้คือประหยัดแบต iphone อย่างเร่งด่วนแม้ iphone จะอยู่ใน Sleep mode ก็ตาม ด้วยการปิดฟังค์ชั่นที่ไม่ได้ใช้เช่น Bluetooth, WIFI, App ที่ต้องอัปเดทข้อมูตลอดเวลาผ่านเน็ตอย่าง App Location พวก Google Maps และ App ที่กำลังกินกำลังแบตอย่างหนักหน่วง (ดูเทคนิคต่อไป)

 

3. วิธีดูว่า App ตัวไหนกำลังกินแบต

Settings > General > Usage > Battery Usage

 

4. ส่งคลิปเสียงหรือวิดีโอ iMessage

คุณสามารถส่ง clip ที่มีความยาวสั้นๆ จาก imessage ได้ง่ายๆเพียงกดไอคอนข้างช่องพิมพ์ได้เลย

 

5. Reachability iPhone มือเดียว

สำหรับ iphone รุ่นที่สแกนนิ้วมือได้ คุณแค่แตะสัมผัสที่ปุ่มโฮมเบาๆสองครั้ง (อย่ากดนะแค่สัมผัส) จอทั้งหมดก็จะร่นลงมือเหลือแค่ครึ่งจอล่าง ทำให้ง่ายต่อการกดเข้าใช้งานด้วยมือเดียวในกรณีที่อีกมือไม่ว่างถือ iphone และแตะเบาๆสองครั้งเหมือนเดิมถ้าต้องการให้จอกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่ถ้าคุณไม่ชอบฟังค์ชั่นนี้และมือชอบเผลอไปกดบ่อยๆ (ผมคนหนึ่งล่ะที่เป็น) คุณก็สามารถปิด Reachability ออกไปได้เลยจากใน Settings > Accessibility > Reachability

 

6. เอาเว็บที่ปิดไปคืนมาจาก Safari

แม้มือจะเป็นของเราเองแต่หลายครั้งที่เราก็ควบคุมมันไม่ทัน หรือเผลอขยับมือไปในทางที่เราไม่ต้องการ อย่างเช่นการปิดเว็บที่ยังอ่านไม่จบ ถ้าคุณอยู่บน Safari หมดห่วง เพราะคุณสามารถเอาเว็บที่เพิ่งปิดไปกลับมาได้แค่คลิกเครื่องหมาย +