ข้ามการนำทาง
2017

วันนี้ในอดีต : 31 พฤษภาคม


โจเซฟ ไฮเดิน.jpg

โจเซฟ ไฮเดิน คีตกวีชาวออสเตรียเสียชีวิต

31 พฤษภาคม พ.ศ.2325 โจเซฟ ไฮเดิน (Franz Joseph Haydn) คีตกวีชาวออสเตรียผู้บุกเบิกเพลงซิมโฟนี เกิดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2275 ที่เมืองโรห์เรา (Rohrau) ประเทศออสเตรีย พ่อเป็นช่างทำรถม้า แม่เป็นแม่ครัว ไฮเดินเริ่มเรียนดนตรีตอนอายุ 6 ขวบ เขาเป็นเด็กที่มีน้ำเสียงไพเราะจึงมีผู้ชักชวนเข้าร่วมวงขับร้องประสานเสียงแห่งโบสถ์เซนต์สตีเฟน (St. Stephen’s Cathedral) ที่กรุงเวียนนา พออายุ 17 ปีเสียงของเขาเริ่มแตกจึงต้องออกจากวง เขาขาดญาติมิตรที่พึ่งพิงจึงทำงานเพื่อหาเลี้ยงชีพอย่างยากลำบากอยู่หลายปี โดยเล่นดนตรีข้างถนน ตามงานแต่งงาน และงานศพ ในระยะนั้นบรรยากาศในกรุงเวียนนาเต็มไปด้วยเสียงดนตรี ไฮเดินมีความใฝ่ฝันที่จะประสบความสำเร็จในทางสายนี้ให้ได้ จึงฝึกฝนทฤษฎีดนตรีและฝึกแต่งเพลงคลาเวียร์ (Clavier) อย่างหนัก ในปี 2300 เขาเริ่มแต่งเพลงสำหรับวงสตริงควอเต็ตและแต่งเพลงซิมโฟนีบทแรก จากนั้นก็ได้เป็นหัวหน้าฝ่ายดนตรีและนักแต่งเพลงประจำวงของ เคาท์ มอร์ซิน (Count Ferdinand Maximilan Morzin) ต่อมาก็ได้เป็นหัวหน้าวงดนตรีของตระกูล เอสเตอร์ฮาร์ซีย์ (Eszterhazy family) ตระกูลที่มั่งคั่งและรักดนตรีแห่งประเทศฮังการี ไฮเดิลได้ควบคุมวงดนตรีทั้งหมดด้วยตนเอง และได้ประพันธ์เพลงขึ้นจำนวนมากทั้งคอนเซอร์โต สตริงควอเต็ต ซิมโฟนี เช่น Farewell Symphony และ D Major harpsichord Concerto ไฮเดินมีชื่อเสียงไปทั่วยุโรป ในวัย 50 ปีไฮเดินได้พบกับ โมซาร์ต (Wolfgang Amadeus Mozart) วัย 25 ปี ต่อมาทั้งคู่ได้มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน โดยโมซาร์ตได้เรียนรู้ดนตรีจากไฮเดินและพัฒนาจนกลายเป็นคีตกวีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในโลกในเวลาต่อมา ในวัย 58 ปี ไฮเดินกลับไปทำงานอย่างเงียบๆ อยู่ที่กรุงเวียนนา ก่อนจะออกเดินทางไปพำนักที่กรุงลอนดอนอยู่ปีครึ่ง ได้แต่งเพลงซิมโฟนีไว้หลายเพลง ในบั้นปลายชีวิต ไฮเดินกลับมาพำนักอยู่ที่เมืองโรห์เราบ้านเกิด และเสียชีวิตลงที่นี่ ในช่วงที่นโปเลียนเข้ายึดครองกรุงเวียนนา ทิ้งผลงานบทเพลงซิมโฟนีไว้ประมาณ 104 บท สตริงควอเต็ต 68 บท และบทเพลงอื่นๆ อีกจำนวนมาก ไฮเดินได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งเพลงซิมโฟนี" และ "บิดาแห่งสตริงควอเต็ต" (Father of the Symphony" และ "Father of the String Quartet")

 

วอลต์ วิตแมน.jpg

วันเกิด วอลต์ วิตแมน กวีชาวอเมริกัน

31 พฤษภาคม พ.ศ.2362 วันเกิด วอลต์ วิตแมน (Walter "Walt" Whitman) กวีชาวอเมริกัน เกิดที่เมืองลองไอส์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก ตอนเด็กๆ วิตแมนได้รับอิทธิพลทางความคิดแบบเสรีนิยม และทัศนคติด้านการเมือง จากพ่อของเขา ซึ่งเป็นช่างไม้ที่นับถือนิกายเควกเกอร์ (Quaker--นิกายย่อยของคริสตจักรโปรเตสแตนท์) ตอนอายุ 11 ขวบเขาทำงานเป็นเด็กรับใช้ประจำสำนักงานกฎหมาย จากนั้นย้ายมาเป็นเด็กเรียงพิมพ์ ก่อนจะได้ทำงานหนังสือพิมพ์และเป็นบรรณาธิการในที่สุด เขาได้เขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์กฎหมายค้าทาสของรัฐบาลอย่างรุนแรง ด้วยความเชื่อมั่นในพลังของประชาธิปไตยอย่างมาก ผลงานที่สร้างชื่อให้เขาได้แก่หนังสือรวมบทกวีชุด Leaves of Grass ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2398 บทกวีชุดนี้ได้แสดงออกถึงจิตวิญญาณอิสระแห่งวัยเยาว์ ผลงานของวิตแมนส่วนใหญ่จะสดุดีความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ คุณค่าของปัจเจกชน เสรีภาพและภาดรภาพ วิตแมนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2435 เขาได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีชาวอเมริกันที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ผลงานของเขามีอิทธิพลต่อวงการวรรณกรรมมาจนทุกวันนี้

 

สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ฯ.jpg

สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ฯ เสด็จธิวงคต

31 พฤษภาคม พ.ศ.2423 สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี (พระนางเรือล่ม) อัครมเหสีใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พร้อมด้วย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพ็ชรรัตน์ฯ พระราชธิดา เสด็จธิวงคตในอุบัติเหตุเรือพระที่นั่ง เรือพระประเทียบ ล่มที่บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ระหว่างเสด็จแปรพระราชฐานไปประทับแรม ณ พระราชวังบางปะอิน พระนครศรีอยุธยา สาเหตุที่เรือล่มเป็นเพราะนายท้ายเรือพระประเทียบเมาเหล้า ขณะที่แล่นแซงเรือลำอื่นก็ได้เกิดอุบัติเหตุเรือล่ม ทั้งๆ ที่พระองค์ทรงว่ายน้ำเป็น แต่ทรงห่วงพระราชธิดา จึงเข้าไปช่วยและสิ้นพระชนม์ไปพร้อมกัน แม้ในบริเวณนั้นจะมีชาวมอญกำลังขุดทรายอยู่ แต่ไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วย เพราะเกรงกลัวกฎมณเฑียรบาล ที่ห้ามให้ผู้ใดแตะต้องพระวรกายของพระมเหสี มิฉะนั้นจะถูกประหารทั้งตระกูล ได้มีพิธีถวายพระเพลิงศพเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2423 ในงานนี้มีการแจกหนังสือสวดมนต์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริให้พิมพ์แจกเพื่อเป็นพระราชกุศล จำนวน 10,000 เล่ม นับเป็นหนังสืองานศพเล่มแรกของไทย นอกจากนั้นรัชกาลที่ 5 ยังทรงได้สร้างอนุสาวรีย์พระนางเรือล่มไว้ที่พระราชวังบางปะอินด้วย

 

โผน กิ่งเพชร.jpg

โผน กิ่งเพชร นักมวยแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทคนแรกของไทยเสียชีวิต

31 พฤษภาคม พ.ศ.2525 โผน กิ่งเพชร (Pone Kingpetch) หรือชื่อจริง มานะ สีดอกบวบ นักมวยแชมป์โลก รุ่นฟลายเวทคนแรกของไทย เสียชีวิต โผนเกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2478 จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนหัวหินวิทยา เขาชอบเล่นกีฬาโดยเฉพาะมวยสากล และเคยใฝ่ฝันว่าจะเป็นนักมวยแชมป์โลกให้ได้ เขาเริ่มชกมวยอยู่แถวบ้าน ต่อมาพี่ชายพาไปฝากกับนายห้างทองทศ อินทรทัต เจ้าของค่ายมวย "กิ่งเพชร" ย่านถนนเพชรบุรี ฝีมือของเขาพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถชนะน็อค กู้น้อย วิถีชัย แชมป์ฟลายเวทของเวทีราชดำเนินได้ ทั้งๆ ที่โผนยังอ่อนประสบการณ์กว่ามาก ต่อมาได้เข้าชิงแชมป์ภาคตะวันออกไกล (OPBF) และสามารถล้ม แดนนี คิด (Danny Kid) แชมป์เก่าชาวฟิลิปปินส์สำเร็จ โผนเริ่มมีชื่อติดอันดับโลก ซึ่งนับเป็นการกรุยทางสู่การชิงแชมป์โลกในเวลาต่อมา วันที่ 16 เมษายน 2503 โผนก็ขึ้นเวทีดวลหมัดกับ ปาสคาล เปเรซ (Pascual Perez) แชมป์โลกรุ่นฟลายเวทชาวอาร์เจนตินา ณ เวทีมวยลุมพินี ต่อหน้าพระพักต์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสามารถเอาชนะเปเรซได้สำเร็จ กลายเป็นนักมวยแชมป์โลกรุ่นฟลายเวทคนแรกของไทย เมื่อชาวหัวหินบ้านเกิดของเขารู้ผลการชก ก็ได้มีการจุดพลุฉลองกันทั้งเมือง หลังจากนั้นเขาก็ขึ้นชกอีกหลายครั้ง เคยเสียเข็มขัดไปแต่ก็ชิงคืนกลับมาได้ ในช่วงหลัง โผนเริ่มติดสุรา หนีซ้อม ผลการชกก็ตกลงเรื่อยๆ ขณะเดียวกันก็เริ่มขัดแย้งกับเทรนเนอร์ และผู้จัดการเสมอๆ จนในที่สุดต้องประกาศเลิกชกมวยในปี 2509 เมื่ออายุได้ 31 ปี จากนั้นชีวิตของโผนตกต่ำอย่างมาก ทรัพย์สินเงินทองเมื่อครั้งได้จากการชกมวยก็ร่อยหรอ อาชีพค้าขายก็ขาดทุน และเริ่มเป็นโรคเบาหวาน ในที่สุดก็เสียชีวิตด้วยโรคปอดและโรคแทรกซ้อน ด้วยวัยเพียง 47 ปี ภายหลังสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยได้กำหนดให้วันที่ 16 เมษายน ของทุกปี เป็น "วันนักกีฬายอดเยี่ยม" ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย โดยมีการมอบรางวัลถ้วยพระราชทานเป็นประจำทุกปี ในปี 2535 เทศบาลเมืองหัวหินได้สร้างอนุสาวรีย์ โผน กิ่งเพชร ที่ชายหาดหัวหิน เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงอดีตนักมวยแชมป์โลกคนนี้

 

วันงดสูบบุหรี่โลก.jpg

องค์การอนามัยโลก ประกาศให้วันนี้เป็น วันงดสูบบุหรี่โลก

31 พฤษภาคม พ.ศ.2531 องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้วันนี้เป็น วันงดสูบบุหรี่โลก (World No Tobacco Day) เป็นครั้งแรก ด้วยเหตุผลที่บุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคถึง 25 โรค เช่น มะเร็งปอด ถุงลมโป่งพอง และเส้นเลือดหัวใจตีบ ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่เฉลี่ยวันละ 11,000 คนและคาดว่าในอีก 20 ปีข้างหน้าจะเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 10 ล้านคนหรือนาทีละ 20 คน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

 

Food Solution ระบบช่วยบริหารจัดการร้านอาหารครบวงจรที่สุดครั้งแรกของไทย โซลูชันเดียวครบ เชื่อมต่อทุกเรื่องการจัดการร้านอาหาร ตั้งแต่บริการหน้าร้าน สั่งอาหาร ชำระเงิน จนถึงจัดการหลังร้าน เชื่อมต่อข้อมูลเข้าระบบบัญชีอัตโนมัติ และการจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชัน บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ทรงประสิทธิภาพ หวังช่วยร้านอาหารเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการธุรกิจ

banner.jpg

 

ธนาคารกสิกรไทย ร่วมมือกับเอไอเอส และร่วมกับเทคสตาร์ทอัพไทย คือ  FoodStory ผู้ให้บริการระบบบริหารจัดการร้านอาหาร และ FlowAccount ผู้ให้บริการระบบบัญชีออนไลน์ ร่วมกันพัฒนา Food Solution ขึ้นมาเพื่อเป็นระบบบริหารจัดการร้านอาหารครบวงจรที่สุดครั้งแรกของไทย เชื่อมต่อทุกเรื่องการจัดการร้านอาหาร ตั้งแต่กระบวนการบริการหน้าร้านจนถึงการจัดการหลังร้าน เชื่อมต่อระบบบัญชี และระบบการชำระเงิน บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 

 

Food Solution เป็นระบบบริหารจัดการร้านอาหารที่ครบวงจร พัฒนาเพื่อตอบสนองทุกความต้องการในการทำธุรกิจร้านอาหารได้อย่างครบถ้วนในระบบเดียว รองรับความต้องการของร้านอาหารทุกขนาด ทั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ทั้งร้านที่มีสาขาเดียวหรือหลายสาขา โดยนำเสนอบริการให้แก่ลูกค้าในรูปแบบแพ็กเกจรายเดือน เพื่อช่วยประหยัดต้นทุนและค่าใช้จ่ายได้อย่างมาก

รูปแบบการใช้งาน Food Solution.jpg

บริการ Food Solution ประกอบด้วยเทคโนโลยี 4 ส่วนหลักที่ทำงานร่วมกัน

  1. ระบบบริหารจัดการร้านอาหาร FoodStory ที่ทำงานบนไอแพด แสดงเมนูอาหารและรับออเดอร์ จากนั้นรายการอาหารที่เลือกจะส่งไปที่ระบบหลังร้านเพื่อให้ครัวปรุงอาหารให้ลูกค้า ขณะเดียวกันระบบจะตัดยอดวัตถุดิบในสต็อก จึงช่วยลดเวลาและความผิดพลาดจากการจดออเดอร์หรือทำสต็อกวัตถุดิบด้วยคนที่ต้องรอเมื่อสิ้นวัน
  2. ระบบบัญชีออนไลน์ FlowAccount ที่เชื่อมต่อกับระบบบริหารจัดการร้านอาหาร FoodStory และในทุกสิ้นวันยอดขายและต้นทุนของร้านก็จะถูกอัปเดตเข้าระบบบัญชีออนไลน์ โดยผู้ประกอบการไม่ต้องเสียเวลาลงบัญชีใหม่ มีความแม่นยำ ควบคุมรายรับ รายจ่ายได้ชัดเจนขึ้น และสามารถเปิดดูรายงานได้ทุกที่ทุกเวลา
  3. นวัตกรรมการรับชำระเงินด้วย mPOS จากธนาคารกสิกรไทย ให้ลูกค้าที่ทานอาหารสามารถชำระด้วยบัตรเครดิตหรือเดบิตผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับไอแพด นอกจากนี้ ธนาคารกสิกรไทย ได้เชื่อมต่อผ่าน API กับระบบบัญชีออนไลน์ FlowAccount ของลูกค้า เข้ากับบัญชีธนาคารของกิจการที่ผูกไว้กับแอปพลิเคชั่น K PLUS SME ซึ่งลูกค้าสามารถบริหารจัดการและชำระยอดค้างจ่ายที่มีในระบบของ FlowAccount ให้กับคู่ค้าได้ง่ายขึ้น ผ่าน K PLUS SME ช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า โดยไม่ต้องเอาเงินค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไว้กับพนักงานของร้าน
  4. เชื่อมต่อการทำงานของระบบด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ครอบคลุมทั่วประเทศ สามารถบริหารจัดการร้านอาหารบน Food Solution ได้อย่างต่อเนื่องและราบรื่น พร้อมอุ่นใจได้ด้วยบริการหลังการขาย ตลอด 24 ชม.

คุณสมบัติ.jpg

 

บริการ Food Solution มีให้เลือก 3 แพ็กเกจ ได้แก่

  • แพ็กเกจ S สำหรับร้านขนาดเล็ก ราคาเริ่มต้น 1,779 บาทต่อเดือน
  • แพ็กเกจ M สำหรับร้านขนาดกลาง ราคาเริ่มต้น 2,870 บาทต่อเดือน
  • แพ็กเกจ L สำหรับร้านครบวงจรขนาดใหญ่ ราคาเริ่มต้น 3,670 บาทต่อเดือน

แพ็กเกจ Food Solution.jpg

 

โดยในช่วงแรกจะเปิดให้บริการสำหรับร้านอาหารที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลก่อน

สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมคลิกที่นี่ได้เลย >>> Food Solution หรือที่ AIS Call Center 1149

ขอระหัด PUK ของหมายเลข 0654878541 หน่อยครับ

วันนี้ในอดีต : 30 พฤษภาคม


โยน ออฟ อาร์ก.jpg

โจน ออฟ อาร์ก ถูกตัดสินประหารชีวิต

30 พฤษภาคม พ.ศ.1974 โยน ออฟ อาร์ก (Joan of Arc) วีรสตรีผู้กอบกู้ประเทศฝรั่งเศสในช่วงสงครามร้อยปีกับอังกฤษ (Hundred Years’ War) ถูกตัดสินประหารชีวิตโดยการเผาทั้งเป็น ขณะอายุเพียง 19 ปี หลังจากที่เธอถูกกองทัพอังกฤษจับตัวได้ จอห์น ออฟ แลนแคสเตอร์ (John of Lancaster, 1st Duke of Bedford) ได้กล่าวหาว่าเธอเป็นพวกนอกรีตและเป็นแม่มด ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 เมษายน 1972 โจนได้นำกำลังฝรั่งเศสตอบโต้กองทัพอังกฤษ ปลดปล่อยเมือง ออร์เลอ็องส์ (Orleans) จนได้ชัยชนะในที่สุด โจนเป็นคนเคร่งศาสนา มักไปสวดมนต์ที่โบสถ์เป็นประจำ ในช่วงสงครามร้อยปี (พ.ศ. 1880-1996) ซึ่งอังกฤษได้ยึดครองฝรั่งเศส วันหนึ่งโจนในวัย 17 ปีได้ยินเสียงจากพระเจ้าสั่งให้เธอเป็นผู้ปลดปล่อยฝรั่งเศส เธอจึงได้นำทัพฝรั่งเศสออกรบกับกองทัพอังกฤษที่เข้ามารุกรานจนได้ชัยชนะในที่สุด 24 ปีหลังจากที่เธอถูกประหารชีวิต พระสันตปาปา แคลลิกตัสที่ 3 (Pope Callixtus III) ได้นำคดีของเธอขึ้นมาไต่สวนอีกครั้งและสรุปว่าเธอเป็นผู้บริสุทธิ์ จากนั้นได้ประกาศให้การตัดสินลงโทษเธอเป็นโมฆะ และในปี 2463 พระสันตะปาปาเบเนดิกที่ 15 (Pope Benedict XV) ได้แต่งตั้งเธอเป็น นักบุญโจนออฟอาร์ค (Saint Joan of Arc) ทุกวันนี้ นักบุญโจนได้รับการยกย่องให้เป็นวีรสตรีผู้ปลดปล่อยฝรั่งเศส และผู้มีศรัทธาอย่างมั่นคงต่อพระเจ้า

 

อเล็กซานเดอร์ โปป.jpg

อเล็กซานเดอร์ โปป กวีชาวอังกฤษถึงแก่อสัญกรรม

30 พฤษภาคม พ.ศ.2287 อเล็กซานเดอร์ โปป (Alexander Pope) กวีชาวอังกฤษถึงแก่อสัญกรรม โปปเกิดที่กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2231 เริ่มหลงใหลการอ่านหนังสือตอนอายุ 8 ขวบโดยเฉพาะผลงานของโฮเมอร์ (Homer) เขียนบทกวีบทแรกตอนอายุ 12 ปี ในปี 2253 รวมบทกวีเล่มแรก The Pastorals ของเขาก็ได้รับการตีพิมพ์ ส่งผลให้เขาเริ่มมีชื่อเสียง จากนั้นก็มีผลงานทยอยออกมาเรื่อยๆ โปปพยายามนำฉันทลักษณ์ของบทกวีคลาสสิกของกรีกละตินเข้ามาใช้ในภาษาอังกฤษ จนกลายเป็นบทกวีแบบอังกฤษที่ไพเราะสวยงาม ผลงานเด่นๆ ได้แก่ Essay on Criticism และ The Rape of the Lock ในช่วงปลายของชีวิตบทกวีของเขาจะค่อนข้างลึกซึ้ง จริงจัง แฝงเนื้อหาทางปรัชญาให้ครุ่นคิด เช่น Essay on Man นอกจากเขียนบทกวีแล้วเขายังทำงานแปล โดยเฉพาะผลงานของโฮเมอร์และเชคสเปียร์ โปปได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 18

 

ฟรองซัวส์ มารี อารูเอต์.jpg

ฟรองซัวส์ มารี อารูเอต์ นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

30 พฤษภาคม พ.ศ.2317 ฟรองซัวส์ มารี อารูเอต์ (Francois Marie Arouet) เจ้าของนามปากกา วอลแตร์ (Voltaire) นักประพันธ์และนักปรัชญาชาวฝรั่งเศสในช่วงศตวรรษที่ 18 เสียชีวิต วอลแตร์เกิดที่ปารีสเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2237 ในตระกูลคนชั้นกลาง เรียนหนังสือที่วิทยาลัย หลุยส์ เลอ กรองด์ (College Louis-le-Grand) จากนั้นได้เรียนกฎหมายเพิ่มเติม เริ่มทำงานเป็นทนายความ ในวัยหนุ่ม เขาคบหาสมาคมกับปัญญาชนในกรุงปารีส และได้เริ่มประพันธ์งานประเภทบทละคร และโคลงกลอนเสียดสีผู้มีอำนาจ และความงมงายทางศาสนา จนถูกจำคุก หลังจากเป็นอิสระเขาได้เขียนบทละครถวาย พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 (Louis XV of France) เป็นที่ถูกพระทัย จึงได้รับอุปถัมภ์เข้าเป็นกวีประจำราชสำนัก แต่เขาก็ไปมีเรื่องวิวาทกับขุนนางผู้หนึ่ง จึงต้องลี้ภัยไปอังกฤษอยู่สองปี ทำให้เขาประทับใจสังคมอังกฤษที่มีการคานอำนาจกันอย่างดี ระหว่างสถาบันกษัตริย์กับรัฐสภา ส่งผลให้บ้านเมืองมีบรรยากาศของเสรีภาพมากกว่าในฝรั่งเศส เมื่อกลับมาเขาจึงเขียนผลงานสำคัญเล่มแรก Lettres Anglaises (จดหมายจากอังกฤษ) ตีพิมพ์ในปี 2277 ส่งให้วอลแตร์มีชื่อเสียงโด่งดังในวงการนักเขียนและปัญญาชน ในบั้นปลายชีวิต วอลแตร์ได้ซื้อปราสาทหลังหนึ่งใกล้พรมแดนสวิตเซอร์แลนด์ และปักหลักอยู่ที่นั่นนานถึง 20 ปีเศษ ในปี 2321 วอลแตร์เดินทางกลับมาเยือนกรุงปารีส ตามคำเชิญของราชบัณฑิตยสภา เขาได้รับการต้อนรับจากประชาชนอย่างยิ่งใหญ่ และได้จากโลกไปในปีนั้นเอง ผลงานที่สำคัญคือนิทานปรัชญาเรื่อง ก็องดิดด์ (Candide ou L’optimisme) ซาดิก (Zadig) ทั้งสองเล่มเป็นนิยายผจญภัยแนวเสียดสีสังคม วอลแตร์เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญคนหนึ่งในความเคลื่อนไหวของ ยุคแสงสว่างทางปัญญา (Age of Enlightenment) ในช่วงคริสตศตวรรษที่ 18 ซึ่งเน้นการใช้หลักเหตุผลตามแบบวิทยาศาสตร์ มาใช้วิเคราะห์วิจารณ์การปกครอง สถาบันศาสนา ระบบเศรษฐกิจ และขนบธรรมเนียมประเพณีที่มีมาช้านาน อีกทั้งยังเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ ให้แก่ประชาชน ความคิดและผลงานของเขานำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคมและศาสนา ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม "การปฏิวัติฝรั่งเศส” (French Revolution) ในช่วงปี 2332-2333

 

เบนนี กูดแมน.jpg

วันเกิด เบนนี กูดแมน นักคลาริเน็ตชาวอเมริกัน

30 พฤษภาคม พ.ศ.2452 วันเกิด เบนนี กูดแมน (Benjamin David "Benny" Goodman) นักคลาริเน็ตชาวอเมริกัน เจ้าของฉายา "ราชาสวิงแจ๊ส” (King of Swing) เกิดที่รัฐชิคาโก ในครอบครัวชาวยิวอพยพจากโปแลนด์ เริ่มเรียนดนตรีตอนสิบขวบพร้อมกับพี่ชายอีกสองคน ปีต่อมาก็ตั้งวงบอยแบนด์ แล้วเป็นนักร้องรับจ้างตามห้องอัด แต่แล้วเขาก็ทนความยั่วยวนของดนตรี นิวออร์ลีนส์ แจ๊ส (New Orleans Jazz) ไม่ไหว ออกมาตั้งวงบิ๊กแบนด์ของตัวเอง ในระยะแรกวงของเขาไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะเล่นเพลงเต้นรำนุ่มๆ ไม่หวือหวา จนเขาเกือบจะเลิกล้มความตั้งใจ แต่ในคืนวันที่ 21 สิงหาคม 2478 ที่ พาโลมาร์ บอลรูม (palomar ballroom) ในลอสเองเจลลิส เขาลองเล่นดนตรีแบบใหม่ ในจังหวะร้อนแรง ปรากฏว่าถูกใจแฟนเพลงรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก ถึงกลับมีคนกล่าวว่า ในคืนนั้นเองที่เป็นจุดเริ่มต้นของยุค สวิงแจ๊ส (Swing Jazz) ในระยะเวลาเพียง 5 ปีหลังจากนั้นเขาก็ก้าวขึ้นเป็นศิลปินแจ๊สระดับนานาชาติ ชื่อเสียงของเขาขจรขจายไปทั่วอเมริกาและยุโรป และได้รับการยกย่องในฐานะ “ราชาแห่งสวิงแจ๊ส” แนวทางการบรรเลงในวงของกูดแมนจะเน้นความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีการซ้อมกันมาอย่างดีก่อนขึ้นเวที ซึ่งแตกต่างจากวงบิ๊กแบนด์ที่นำโดยนักดนตรีผิวดำอื่นๆ อยู่พอสมควร ในช่วงด้นสดหรืออิมโพรไวซ์ (Improvise) เขามักจะเล่นเดี่ยวเพื่อให้นักดนตรีคนอื่นได้พัก หรือไม่ก็ไปพักอยู่หลังเวทีเพื่อให้สมาชิกคนอื่นในวงได้โชว์ฝีมือ เช่น กรณี จีน ครูปา (Gene Krupa) มือกลองคนแรกในวงการแจ๊สที่มีโอกาสได้โซโลกลอง และพัฒนาบทบาทของกลองให้เป็นมากกว่าเครื่องให้จังหวะเท่านั้น และที่สำคัญกูดแมนเป็นหัวหน้าวงบิ๊กแบนด์คนแรกๆ ที่เปิดใจกว้างรับนักดนตรีสีผิวเข้ามาร่วมวง ทั้งๆ ที่บรรยากาศในสังคมอเมริกันตอนนั้นยังมีการแบ่งแยกสีผิวอย่างเข้มเข้น นักดนตรีผิวสีหลายคนได้แจ้งเกิดจากวงของเขา เช่น ชาร์ลี คริสเชียน (Charlie Christian) มือกีตาร์ไฟฟ้าคนแรกที่โดดเด่นในวงการแจ๊ส ไลโอเนล แฮมพ์ตัน (Lionel Hampton) นักไวบราโฟน เท็ดดี วิลล์สัน (Teddy Wilson) นักเปียโน รวมไปถึง เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ (Ella Fitzgerald) นักร้องผิวสีตำนานอีกคนหนึ่งของแจ๊ส แม้แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ยังเคยเสด็จไปทรงดนตรีกับเบนนี กูดแมน ที่อเมริกาหลายครั้ง วงบิ๊กแบนด์ของกูดแมนด์เป็นวงดนตรีผสม (Mixed Race Band) วงแรกๆ เพราะเขาเล็งเห็นถึงความสำคัญของการสร้างสรรค์และคุณค่าของศิลปะ โดยไม่แยแสต่อค่านิยมเดิมๆ ทำให้เขาได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง ทำให้แจ๊สกลายเป็นดนตรีที่มี “อิสระ” และยุคสวิงมีพัฒนาการต่อมา ส่งผลต่อแจ๊สในรุ่นหลังเป็นอย่างมาก กูดแมนเสียชีวิตในวันที่ 13 มิถุนายน 2529

 

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์.jpg

รัชกาลที่ 6 เสด็จฯ เปิด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

30 พฤษภาคม พ.ศ.2457 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จฯ เปิด โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โรงพยาบาลแห่งนี้สร้างขึ้นโดยพระราชดำริของรัชกาลที่ 6 โดยหลังจากที่รัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้ง สภาอุณาโลมแดง (ต่อมาเปลี่ยนเป็น "สภากาชาดไทย”) ขึ้นในวันที่ 26 เมษายน 2436 โดยรับการรักษาพยาบาลผู้เจ็บไข้ได้ป่วย ตามมติของนานาชาติที่เจริญแล้ว แต่การสภากาชาดไทยยังไม่แล้วเสร็จบริบูรณ์ ถ้าจะบริจาคทรัพย์สร้างโรงพยาบาลสภากาชาดขึ้น ก็จะเป็นพระกุศล อันประกอบด้วยถาวรประโยชน์ตามพระราชประสงค์แห่งองค์สมเด็จพระบรมชนกนาถ และเป็นเกียรติแก่ราชอาณาจักร โดยทรงพระดำริเห็นพ้องกันกับบรรดาพระราชโอรส พระราชธิดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงบริจาคทรัพย์รวมกัน สมทบกับทุนของสภากาชาด สร้างโรงพยาบาลขึ้น และพระราชทานนามตามพระปรมาภิไธย สมเด็จพระบรมชนกนาถว่า "โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์" ปัจจุบันถือเป็นหน่วยงานในสังกัดสภากาชาดไทย โดยดำเนินงานร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

รัชกาลที่ 7 เสด็จสวรรคต.jpg

รัชกาลที่ 7 เสด็จสวรรคตด้วยโรคพระหทัยวาย

30 พฤษภาคม พ.ศ.2484 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 เสด็จสวรรคตด้วยโรคพระหทัยวาย ณ ประเทศอังกฤษ ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2436 เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 76 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระนามเดิมคือ สมเด็จเจ้าฟ้าชายประชาธิปกศักดิ์เดชน์ฯ ทรงสำเร็จการศึกษาวิชาการทหารปืนใหญ่ม้า จากโรงเรียนนายร้อยเมืองลูวิช ประเทศอังกฤษ จากนั้นได้เสด็จนิวัติประเทศไทยในปี 2457 ทรงเข้ารับราชการทหารบกมาตั้งแต่ต้น ทรงอุปสมบทเมื่อปี 2460 ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ปีต่อมาได้อภิเษกสมรสกับ หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี เมื่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวสวรรคตในวันที่ 26 พฤศจิกายน 2468 พระองค์ก็ได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติสืบต่อ ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญได้แก่ ทรงฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมชั้นสูงของชาติ โดยทรงก่อตั้งกรมมหรสพ และทรงอุปถัมภ์ศิลปินโขนผู้มีฝีมือ ทรงส่งเสริมการศึกษาของชาติ โดยโปรดเกล้าฯ ให้สร้างหอพระสมุดสำหรับพระนคร ทรงตั้ง ราชบัณฑิตยสภา ด้านเศรษฐกิจ ทรงแก้ปัญหาเศรษฐกิจหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ทรงตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นของราชการ ทรงยุบหน่วยราชการและลดจำนวนข้าราชการบางหน่วยที่พอจะยุบได้ ทรงเสียสละตัดทอนรายจ่ายส่วนพระองค์ โดยมิได้ขึ้นภาษีให้ราษฎรเดือดร้อน เพื่อแก้ไขการงบประมาณของประเทศให้สมดุลย์ ในระหว่างที่เสด็จไปประทับที่สวนไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในตอนเช้ามืดของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 คณะราษฎร์ ได้เข้ายึดอำนาจการปกครองและจับตัวพระบรมวงศ์และข้าราชการชั้นสูงไว้เป็นตัวประกัน จากนั้นได้มีหนังสือไปกราบบังคมทูลเชิญเสด็จกลับพระนคร เป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ พระองค์ได้เสด็จกลับพระนครและพระราชทาน รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2475 ได้ทรงสละราชสมบัติเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2478 ระหว่างที่ทรงประทับอยู่ที่ประเทศอังกฤษ รวมเวลาครองราชย์ 9 ปี และเสด็จสวรรคตด้วยโรคพระหทัยพิการ รวมพระชนมายุ 48 พรรษา ในปี 2491 รัฐบาลได้อัญเชิญพระบรมอัฐิของพระองค์กลับประเทศไทย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เบอร์ 0981264335ครับ ขอบคุณครับ.

ช่วยหน่อยน่ะค่ะ 0895858902

ติ๊บ'บบบบบบ

โอนเงินผิด ?

โพสต์โดย ติ๊บ'บบบบบบ 29 พ.ค. 2017

โอนเงินผิดไปเบอร์ 0937501442 ช่วยโอนกลับมาเบอร์ 0980200622

ขอรหัสPUKของเบอร์ 0632099934 หน่อย  ผมจะตั่งล็อคการ โทรของชิม เเต่กดรหัส 3ครั่ง  ลองกดรหัสที่ล็อคเครืองก็เเล้ว เเต่มันผิดหมด ตอนนี้ชิมไช้งานไม่ได้ เดือนร้อนมาก รบกวนหน่อยนะครับ

 

โทรศัพท์โทรออกไม่ได้แต่โทรเข้าได้พอโทรออกก็บอกกรุณาเติมเงินทั้งที่มีเงินตั้ง 75.52 บาทวันก็เหลือตั้งเดือนนึ้งช่วยแก้ไขให้หน่อยคับ 0650088722

ขอระหัดPUK ของหมายเลข  0654878541 หน่อยครับ

วันนี้ในอดีต : 29 พฤษภาคม

 

พระบาฮาอุลลาห์.jpg

พระบาฮาอุลลาห์ ผู้ก่อตั้ง ศาสนาบาไฮ มรณภาพ

29 พฤษภาคม พ.ศ.2435 พระบาฮาอุลลาห์ (Baha’u’llah) ผู้ก่อตั้งศาสนาบาไฮ (Baha’i Faith) มรณภาพ นามเดิมคือ มีร์ซา ฮุสเซ็น อาลี (Mirza Husayn-Ali) เกิดที่กรุงเตหราน ประเทศเปอร์เซีย (ปัจจุบันคืออิหร่าน) เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2360 บิดาของท่านคือ มีร์ซา บูซุก (Mํrzแ Buzurg) เจ้านายชั้นผู้ใหญ่แห่งเมืองนูร์ ท่านศรัทธาในศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ เมื่อพระบ็อพ (Bab) เริ่มประกาศศาสนาใหม่ ท่านเกิดความศรัทธาและร่วมเข้าร่วมขบวนการของพระบ็อพ ท่านถูกจับขังคุก 2 ครั้ง ในคืนหนึ่งระหว่างที่อยู่ในคุก ท่านได้ยินวจนะจากพระเจ้าเป็นครั้งแรก ต่อมาท่านได้รับการปลดปล่อยและถูกริบทรัพย์สมบัติทั้งหมด แล้วถูกเนรเทศไปกรุงแบกแดด ที่นั่นท่านได้ใช้เวลา 2 ปี อยู่ตามลำพังบนภูเขาเพื่ออธิษฐานและทำสมาธิ ในที่สุดบุตรชายของท่านคือ พระอับดุลบาฮา (Abdu’l-Baha) ได้พาท่านกลับไปยังตัวเมืองและเริ่มเผยแพร่ศาสนา ชื่อเสียงของท่านเริ่มแพร่ออกไป ชาวเมืองบางส่วนเริ่มศรัทธาในคำสอนของท่าน ชาวมุสลิมที่เคร่งครัดจึงไม่พอใจ และไม่ต้องการให้พระบาฮาอุลลาห์อยู่ในแบกแดด ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิม ในที่สุดรัฐบาลอิหร่านได้เนรเทศท่านไปยังเมืองคอนสแตนติโนเปิล (ปัจจุบันคือกรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกี) ท่านได้เผยแพร่ศาสนาอย่างเปิดเผย หลังจากนั้นท่านก็ถูกเนรเทศอีกครั้ง ไปยังประเทศอิสราเอล ช่วง 12 ปีสุดท้าย ท่านพำนักอยู่ที่บาห์จี (Bahj’) เมืองอาค (Acre) ประเทศอิสราเอล จนกระทั่งมรณภาพ ท่านได้มีพินัยกรรมให้แต่งตั้งพระอับดุลบาฮาเป็นผู้สืบทอดศาสนาต่อ ศพของท่านฝังอยู่ที่บาห์จีนี้ จากนั้นศาสนิกชนบาไฮได้ซื้อที่ดินบริเวณรอบๆ ตกแต่งให้งดงาม เป็นสถูปศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบาไฮผู้แสวงบุญจากทั่วโลกจะเดินทางมาเยือน ทั้งนี้ศาสนาบาไฮเกิดขึ้นในประเทศอิหร่านในช่วงศตวรรษที่ 19 มีความเชื่อว่ามีพระเจ้าองค์เดียว แต่ถูกเรียกในนามที่แตกต่างออกไป ศาสนาทั้งปวงจึงเป็นหนึ่งเดียวกัน และมนุษยชาติก็เป็นหนึ่งเดียวกัน ศาสนาบาไฮไม่มีนักบวชหรือผู้นำศาสนา บาไฮศาสนิกชนแต่ละคนจึงรับผิดชอบการพัฒนาจิตใจตนเอง ปัจจุบันมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองไฮฟา ประเทศอิสราเอล มีสาวกประมาณ 6 ล้านคนในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก

 

จอห์น เอฟ. เคนเนดี.jpg

วันเกิด จอห์น เอฟ. เคนเนดี อดีตประธานาธิบดีของอเมริกา

29 พฤษภาคม พ.ศ.2460 วันเกิด จอห์น เอฟ. เคนเนดี (John Fitzgerald Kennedy) ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของอเมริกา เกิดที่เมืองบรูคลิน รัฐแมสซาชูเซตส์ เรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาอาสาเข้าประจำหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ และได้รับเหรียญกล้าหาญจากวีรกรรมช่วยเพื่อนทหารให้รอดชีวิตจากเหตุเรืออับปาง หลังสงครามโลกครั้งที่สอง เคนเนดีลงสนามการเมืองในนามพรรคเดโมแครต ในปี 2489 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ก่อนจะเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และเข้าพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2504 เคนเนดีบริหารประเทศด้วยพลังของคนหนุ่ม มีความเด็ดขาดและมองโลกในแง่ดี เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2504 เขาแถลงโครงการจะส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์ ซึ่งต่อมาได้กลายเป็น โครงการ อพอลโล (Project Apollo) เขาเป็นผู้ยื่นคำขาดให้สหภาพโซเวียตถอนฐานยิงขีปนาวุธในประเทศคิวบา (Cuban Missile Crisis) ในปี 2505 นอกจากนี้เขายังต่อสู้เพื่อการปฏิรูปสังคมโดยการสนับสนุนขบวนการสิทธิประชาชน (Civil Right Movement) และสร้างสำนึกรับผิดชอบต่อประเทศด้วยประโยคที่ว่า "อย่าถามว่า ประเทศชาติจะให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามตัวเองว่า ท่านจะให้อะไรแก่ประเทศชาติได้บ้าง" อย่างไรก็ตาม เขาถูกวิจารณ์เป็นอย่างมากจากความล้มเหลวในปฏิบัติการบุกอ่าวพิกส์ที่คิวบา (Bay of Pigs) เมื่อวันที่ 15-19 เมษายน 2504 อีกทั้งการให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เวียดนามใต้ อันเป็นจุดเริ่มต้น สงครามเวียดนาม ระหว่างปี 2502-2518 ซึ่งเป็นความพ่ายแพ้ของอเมริกาอีกครั้งหนึ่ง เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2506 เคนเนดีถูกลอบสังหารเสียชีวิต ระหว่างที่เยือนเมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส อีก 80 นาทีต่อมาตำรวจก็สามารถจับตัว ลี ฮาร์วีย์ ออสอลด์ (Lee Harvey Oswald) มือสังหารได้ แต่เจ้าตัวให้การปฏิเสธ อีก 2 วันต่อมามือปืนรายนี้ก็ถูงยิงโดย แจ็ก รูบี (Jack Leon Ruby) ซึ่งให้การว่าทำไปเพื่อต้องการแก้แค้นให้เคนเนดี อย่างไรก็ตามอเมริกันชนจำนวนมากยังคงปักใจเชื่อว่าเหตุลอบสังหารเคนเนดีครั้งนี้จะต้องมีผู้บ่งการเป็นแน่ และคดีนี้ก็ยังคงเป็นปริศนาจนทุกวันนี้

 

เอเวอเรสต์.jpg

เอ็ดมุนด์ ฮิลลารี และ เทนซิง นอร์เกย์ พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์สำเร็จ

29 พฤษภาคม พ.ศ.2496 เอ็ดมุนด์ ฮิลลารี (Sir Edmund Percival Hillary) ชาวนิวซีแลนด์ และ เทนซิง นอร์เกย์ (Tenzing Norgay) ลูกหาบชาวเชอร์ปา เป็นนักสำรวจคณะแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ (Mount Everest) ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกบนเทือกเขาหิมาลัย บริเวณชายแดนระหว่างประเทศเนปาลกับธิเบต (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของจีน) ยอดเขานี้มีความสูง 8,848 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทั้งนี้ยอดเขาเอเวอเรสต์จะสูงขึ้นปีละประมาณ 6.7 เซนติเมตร เพราะเปลือกโลกยังคงเลื่อนมาชนกันอยู่ตลอดเวลา ชาวธิเบตเรียกยอดเขาแห่งนี้ว่า "โชโมลุงมา” (Chomolungma) ส่วนชาวเนปาลเรียกว่า "สการ์มาทา” (Sagarmatha) แปลว่า "มารดาแห่งจักรวาล” ในอดีตชาวตะวันตกเรียกว่า "ยอดเขาที่ 15” (Peak XV) ต่อมา แอนดรูว์ วอห์ (Andrew Scott Waugh) นักสำรวจชาวอังกฤษได้ตั้งชื่อว่า "เอเวอเรสต์” ตามชื่อสกุลของ จอร์จ อีฟเรสต์ (Sir George Everest—จอร์จอ่านนามสกุลของตัวเองว่า “อีฟเรสต์”) หัวหน้าเจ้าหน้าที่สำรวจอังกฤษประจำอินเดีย ชาวตะวันออกตามเทือกเขาหิมาลัยเคารพดินแดนแห่งนี้มาก ด้วยเชื่อว่ายอดเขาเอเวอเรสต์เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตของพระผู้เป็นเจ้า และเป็นดินแดนสำหรับการแสวงบุญ ขณะที่ชาวตะวันตกเชื่อว่าการพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกคือการพิสูจน์ศักยภาพของมนุษย์ สถิตินับถึงฤดูปืนเขาเมื่อปี 2549 มีนักปีนเขาจากทั่วโลก 2,062 คนได้เดินทางมาเยือนภูเขาหิมาลัยแล้วถึง 3,050 ครั้ง มีผู้ที่เดินทางไปพิชิตยอดเอเวอเรสต์แล้วกว่าพันคน และมีผู้สังเวยชีวิต 203 คน ทุกวันนี้สภาวะโลกร้อนได้ทำให้น้ำแข็งบนยอดเขาเอเวอเรสต์ละลายเพิ่มขึ้นทุกปี ขณะที่กิจกรรมปีนเขาก็ได้ก่อให้เกิดขยะถึง 21 ตัน เช่น อุปกรณ์ปีนเขาที่ชำรุด ถังออกซิเจน เศษอาหาร เชือก และศพนักปืนเขา รัฐบาลเนปาลเก็บค่าธรรมเนียมจากนักปืนเขาคนละประมาณ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

รหัสPUKปลดบล็อกเบอร์0624450282..เพราะติดต่อใครไม่ได้เรยคับ

เบอร์ถูกระงับไปเมื่อคืนเองครับ ไปเติมเงินเข้าไม่ทัน พอจะมีวิธีไหนทำให้เบอร์กลับมาใช้ได้ไหมครับ T  T

ais-community-admin

วันนี้ในอดีต : 26 พฤษภาคม


พระเจ้านิโคลัสที่ 2.jpg

พระเจ้านิโคลัสที่ 2 ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2

26 พฤษภาคม พ.ศ. 2439 พระเจ้านิโคลัสที่ 2 (Nicholas II) ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 (Tsar Nicholas II) กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของรัสเซีย ทรงเป็นพระโอรสของพระเจ้าซาร์ อเล็กซานเดอร์ ที่ 3 แห่ง ราชวงศ์โรมานอฟ (Romanov Dynasty) ขึ้นครองราชย์ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2437 พระองค์ทรงเป็นจักรพรรดิที่อ่อนแอ ไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์ของประเทศที่กำลังปั่นป่วน หลังจากพ่ายแพ้ต่อญี่ปุ่นใน สงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น (Russo–Japanese War) ระหว่างปี 2447-2448 ในช่วง สงครามโลกครั้งที่ 1 (พ.ศ. 2457-2461) ได้ทรงนำรัสเซียเข้าร่วมสงครามแต่ต้องพบกับความพ่ายแพ้อีกครั้ง ส่งผลให้ประชาชนเสื่อมความนิยมในพระองค์และคณะรัฐบาลมาก นอกจากนี้ยังทรงปล่อยให้ รัสปูติน (Gregori Rasputin) พระนอกรีตผู้ลึกลับเข้ามามีอิทธิพลในราชสำนัก ช่วงนั้นเกิดภาวะเงินเฟ้อ เศรษฐกิจตกต่ำมาก ขาดแคลนอาหาร ประชาชนอดอยาก เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมสูง ส่งผลให้ประชาชนไม่พอใจจึงลุกขึ้นมาเดินขวบต่อต้านและบังคับให้พระองค์สละราชสมบัติในวันที่ 15 มีนาคม 2460 เรียกเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า "การปฏิวัติเดือนกุมภาพันธ์" (February Revolution--เพราะนับตามปฏิทินแบบเก่า) จากนั้นถูกนำไปกักขังไว้และถูกปลงพระชนม์พร้อมพระราชวงศ์อีกหลายพระองค์ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2461

 

เสนีย์ ปราโมช.jpg

วันเกิด ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย

26 พฤษภาคม พ.ศ. 2448 วันเกิด ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เกิดที่ จ. นครสวรรค์ เป็นโอรสในพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคำรบ กับหม่อมแดง (บุนนาค) เป็นพี่ชายชอง ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช จบการศึกษานิติศาสตร์จาก The Inns of Court School of Law (Grey’s Inn Place) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดย นับเป็นคนไทยคนแรกและเป็นชาวเอเชียคนแรกที่สอบได้คะแนนเป็นที่หนึ่ง เมื่อเดินทางกลับมายังประเทศไทยก็ได้ศึกษาวิชากฎหมายไทยเพิ่มเติมจนได้รับเนติบัณฑิตไทย แล้วได้เป็นผู้พิพากษา การงานก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ จนได้รับการแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้ประกาศนโยบายเป็นอิสระ ไม่ขึ้นกับรัฐบาลในประเทศไทย คือ รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ซึ่งเข้าร่วมกับญี่ปุ่นและประกาศสงครามฝ่ายพันธมิตร ท่านได้รวบรวมคนไทยในอเมริกาจัดตั้ง ขบวนการเสรีไทย ขึ้นเพื่อต่อต้านญี่ปุ่นอย่างลับ ๆ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ท่านเดินทางมารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 6 ของไทยเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2488 ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งท่านได้เจรจาให้การประกาศสงครามกับฝ่ายพันธมิตรเป็นโมฆะ และดำเนินการเจรจาให้ไทยหลุดพ้นจากการเป็นอาณัติของอังกฤษ ส่งผลให้ไทยไม่ตกเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และไม่ตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ ท่านหมุนเวียนเป็นนายกฯ อยู่ 4 ครั้ง ครั้งสุดท้าย ได้เกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 พลเรือเอก สงัด ชลออยู่ หัวหน้าคณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินเข้ายึดอำนาจ หลังจากพ้นตำแหน่ง ท่านได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และวางมือจากการเมือง ใช้ชีวิตสงบเงียบตลอดมา ท่านเป็นผู้ก่อตั้ง พรรคประชาธิปัตย์ (Democrat Party) ขึ้นเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2489 โดยร่วมกับ นายควง อภัยวงศ์ และได้เป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 2 ต่อจากนายควง เมื่อปี 2511 ลาออกในปี 2522 ท่านได้ชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่เป็นสุภาพบุรุษ เล่นการเมืองด้วยความบริสุทธิ์ โปร่งใสคนหนึ่ง แต่เนื่องจากท่านและนายควงในฐานะผู้นำพรรคประชาธิปัตย์ มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมากกับการใส่ร้าย นายปรีดี พนมยงค์ ต่อกรณีสวรรคตของรัชกาลที่ 8 อีกทั้งในพรรคก็มักจะเกิดความวุ่นวาย ท่านไม่สามารถควบคุมบริหารพรรคและรัฐบาลได้ สื่อมวลชนจึงตั้งฉายาว่า "ฤๅษีเลี้ยงลิง" หรือ "พระเจ้าตา" ท่านถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2540 รวมอายุได้ 92 ปีเศษ

 

ไมล์ส เดวิส-vert.jpg

วันเกิด ไมล์ส เดวิส นักทรัมเป็ตผู้ปฏิวัติดนตรีแจ๊ส

26 พฤษภาคม พ.ศ. 2469 วันเกิด ไมล์ส เดวิส (Miles Dewey Davis III) นักทรัมเป็ตผู้ปฏิวัติดนตรีแจ๊สชาวอเมริกัน เกิดที่รัฐอิลินอยส์ พ่อซึ่งเป็นทันตแพทย์ได้ซื้อทรัมเป็ตให้เขาตอน 9 ขวบ ตอนอายุ 13 ปีเขาตั้งวงดนตรีกับเพื่อน ๆ ในปี 2487 เขาตัดสินใจเรียนดนตรีที่ Julliard School of Music ที่นิวยอร์ก แต่กลับปฏิเสธหลักสูตรการสอนของโรงเรียน ออกมาฝากเนื้อฝากตัวกับ ชาร์ลี ปาร์คเกอร์ (Charlie "Bird" Parker) นักดนตรีหัวขบถ หนึ่งในผู้ให้กำเนิดแนวทาง บีบ๊อพ (Bebob) ฝึกฝนจนจนได้เป็นมือทรัมเป็ตในวงควินเต็ต (Quintet-วง 5 ชิ้น) ของเบิร์ด อัดแผ่นไวนิลครั้งแรกใน 2488 ไมล์สเติบโตทางดนตรีขึ้นเรื่อย ๆ จนแยกตัวออกจากเบิร์ด ออกผลงานชุด Birth of the Cool ในปี 2500 กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ คูล แจ๊ส (Cool Jazz) กระแสใหม่ของแจ๊สที่แตกแขนงจากบีบ๊อพ โดยการนำแนวดนตรีคลาสสิกมาผสมผสาน จากนั้นก็ตั้งวงควินเต็ตสร้างผลงานยอดเยี่ยมไว้หลายชุดโดยเฉพาะ ‘Round About Midnight ในปี 2502 เขาปฏิวัติวงการแจ๊สอีกครั้งด้วยผลงาน Kind of Blue ซึ่งให้ความสำคัญกับการประสานสเกล (Mode) มากกว่าการใช้คอร์ด โดยลดทอนโครงสร้างของเพลงให้หลวมลง นักดนตรีจึงมีอิสระในการอิมโพรไวซ์ (Improvise)มากขึ้น กลายเป็นแจ๊สแขนงใหม่ที่เรียกว่า โมดัล แจ๊ส (Modal Jazz) ในช่วงปลายทศวรรษ 1960s แนวทาง ฟรี แจ๊ส (Free Jazz) กำลังเติบโต ซับซ้อน ลึกซึ้งและยากแก่การเข้าถึงของคนทั่วไปขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับเพลง ร็อค แอนด์ โรลล์ (Rock ‘n Roll) ในอเมริกากำลังได้รับความนิยมมากขึ้นจนกลายเป็นดนตรีกระแสหลักแทนแจ๊ส ไมล์สก็ปฏิวัติดนตรีแจ๊สอีกครั้ง ด้วยการนำซาวด์ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องดนตรีไฟฟ้ามาใช้ กลายเป็น ฟิวชัน แจ๊ส (Fusion Jazz) ในผลงานชุด Bitches Brew เมื่อปี 2513 ส่งผลให้วงการแจ๊สที่กำลังหลับ ลุกขึ้นมาเขย่าวงการดนตรีอีกครั้ง จากนั้นเขาก็สร้างสีสันใหม่ ๆ แปลก ๆ ให้วงการแจ๊สต่อมาอีกหลายชุดก่อนจะเงียบหายไปจากวงการระยะหนึ่ง ในปี 2524 เขากลับมาพร้อมกับผลงานชุด The Man With The Horn ซาวด์ดนตรีที่ฉูดฉาด ซับซ้อนของความหนุ่มถูกแทนที่ด้วย ความเรียบง่าย สุขุม นุ่มลึก และผลงานสุดท้าย Live Around The World บันทึกการแสดงสดก่อนเขาจะเสียชีวิต เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2534 นอกจากเขาจะเป็นนักทรัมเป็ตมือฉกาจที่มีซาวด์เฉพาะตัวแล้วเขายังแต่งเพลงไว้จำนวนมาก และเป็นหัวหน้าวงที่สร้างดาวแจ๊สไว้หลายคน ในขณะที่นักดนตรีแจ๊สส่วนหนึ่งหลงไหลอยู่กับสำเนียงเดิม ๆ บางกลุ่มมุ่งลึกเข้าไปใน "ตัวตน" แต่ไมล์ส์ก้าวทันยุคสมัยอยู่เสมอ มีหัวทางการตลาด และปฏิวัติตนเองอยู่ตลอดเวลาโดยไม่เคยหยุดนิ่ง เขาสร้างผลงานอมตะที่เป็นดั่งหมุดหมายหลักของแจ๊สไว้หลายชุด และเป็นนักดนตรีแจ๊สที่มีอิทธิพลต่อวงการแจ๊สมากที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษที่ 20 และมีอิทธิพลต่อวงการดนตรีมาจนทุกวันนี้ ถึงขนาดมีคนยกย่องให้เขาเป็น "Picasso of Jazz"

 

เลาดาแอร์.jpg

เครื่องบินของสายการบิน เลาดาแอร์ ประสบอุบัติเหตุระเบิดกลางอากาศ

26 พฤษภาคม พ.ศ. 2534 เครื่องบิน โบอิง 767-3Z9ER ของสายการบิน เลาดาแอร์ (Lauda Air) ประสบอุบัติเหตุระเบิดกลางอากาศและตกลงในป่า ที่อุทธยานแห่งชาติพุเตข อ. ด่านช้าง จ. สุพรรณบุรี เครื่องบินลำนี้มีชื่อว่า Wolfgang Amadeus Mozart เป็นเที่ยวบินที่ 004 ระหว่างฮ่องกง-เวียนนา ประเทศออสเตรีย ระหว่างทางได้แวะพักที่สนามบินดอนเมือง หลังจากเทคออฟได้ไม่นาน เครื่องยนต์ที่ก็ขัดข้องและระเบิดกลางอากาศ ที่ระดับความสูง 1,200 เมตร เป็นเหตุให้ผู้โดยสาร 213 คนและลูกเรืออีก 10 คนเสียชีวิตทั้งหมด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ช่วยหน่อยค่ะ  ใช้ไม่ได้หลายวันแล้ว  0807963056

สมัครใช้งาน volte ของ s8 กลัยเด้งขึ้นว่า มือถือของคุณไม่รองรับ volte ทั้งที่เปิดใช้งาน volte ในมือถือแล้ว รบกวนเช็คให้หน่อยครับ

Netflix หนังดี ซีรีส์ดัง ดูได้ไม่อั้น ฟรี 3 เดือน

4.jpg

จัดไปเต็มๆ สำหรับลูกค้าเอไอเอสที่เปิดเบอร์ใหม่รายเดือน ย้ายค่ายเบอร์เดิม เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน รับโบนัสพิเศษไปเลยครับ... ดูหนังดี ซีรีส์ดังไม่อั้น จาก Netflix ดูฟรี 3 เดือนแรกก่อนใคร โดยจะเริ่มชำระในเดือนที่ 4 ถ้าอยากดูตอนไหนก็เปิดดูได้เลยทุกที่ หรืออยากจะยกเลิกก็ยกเลิกตอนไหนก็ได้ การชำระค่าบริการก็สะดวกครับ เพราะรวมอยู่ในบิลเอไอเอส รายเดือน และสามารถชำระเงินได้หลายช่องทางด้วย...

2.jpg

3.jpg

ใครที่เป็นคอดูหนังและซีรีส์ ไม่ควรพลาดนะครับ ชื่อของ Netflix การันตีอยู่แล้ว เพราะ Netflix เป็นผู้นำด้านบริการดูหนังออนไลน์ชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา แล้วคุณจะสนุกไปกับซีรีส์ ภาพยนตร์ และรายการที่สร้างสรรค์โดย Netflix ในรูปแบบเวอร์ชันภาษาไทย

1.jpg

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลยครับ >>> Netflix

5.jpg

จากบัญชี กรุงไทยไปยังเบอร์ 0613574463 ดึงกลับต้องทำยังไงคะ

1.วันที่ทำรายการ 25-05-60: 2.หมายเลขโทรศัพท์ที่โอนเงินผิด0928522212 : 3.จำนวนเงินที่โอน 150: 4.หมายเลขโทรศัพท์ที่ต้องการโอนเงิน : 0928592212

วันนี้ในอดีต : 25 พฤษภาคม


ราล์ฟ วัลโด อีเมอร์สัน.jpg

วันเกิด ราล์ฟ วัลโด อีเมอร์สัน นักปรัชญาชาวอเมริกัน

25 พฤษภาคม พ.ศ.2346 วันเกิด ราล์ฟ วัลโด อีเมอร์สัน (Ralph Waldo Emerson) กวี นักเขียนและนักปรัชญาชาวอเมริกัน ผู้นำขบวนการเคลื่อนไหวปรัชญา จิตนิยมอุตรวิสัย (Transcendentalism) ในต้นศตวรรษที่ 19 อีเมอร์สันเกิดที่แมสซาชูเส็ตส์ ตอนแปดขวบบิดาเสียชีวิต เขาต้องทำงานส่งตัวเองเรียนจนจบมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เริ่มต้นทำงานเป็นครู ในปี 2372 ได้บวชเป็นบาทหลวงที่โบสถ์ยูนิทาเรียน (Unitarian) อีกสองปีต่อมาภรรยาของเขาเสียชีวิต เขาเริ่มเกิดความคลางแคลงใจในศาสนา จึงลาออกในปี 2375 ปีต่อมาเขาเดินทางไปเที่ยวยุโรปอยู่หนึ่งปี ที่นี่เขาได้พบกับนักคิดนักเขียนคนสำคัญอย่าง เวิร์ดสเวิร์ธ (William Wordsworth) จอห์น มิลล์ (John Stuart Mill) และ โธมัส คาร์ลีลย์ (Thomas Carlyle) ก่อนจะกลับอเมริกามาเขียนหนังสืออย่างจริงจัง ในปี 2378 อีเมอร์สันกับพรรคพวกก่อตั้ง Transcendental Club ปีต่อมาเขาตีพิมพ์ Nature หนังสือรวมบทความเล่มแรก ซึ่งได้สะท้อนแนวคิดทางปรัชญาจิตนิยมอุตรวิสัย ซึ่งมีความเชื่อว่า สิ่งที่มนุษย์รับรู้จะต้องผ่านการทำงานของจิตเสียก่อน มนุษย์จะรับรู้ความจริงโดยไม่ผ่านการทำงานของจิตไม่ได้ และระบบการทำงานของจิตอยู่เหนือประสบการณ์ จากนั้นเขาได้ออกไปบรรยายตามสถาบันการศึกษาต่างๆ และเริ่มมีชื่อเสียงในอเมริกา เขาเขียนบทความและบทกวีไว้จำนวนมาก ผลงานที่สำคัญได้แก่ The Conduct of life, Nature and Other Writings และ Society and Solitude อีเมอร์สันเสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2425 นับเป็นนักปราชญ์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของอเมริกา

 

สมเด็จพระปิ่นเกล้า.jpg

พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์

25 พฤษภาคม พ.ศ.2394 พระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์ พระองค์ที่ 2 ในรัชกาลที่ 4 ทรงมีพระนามเดิมว่า สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจุฬามณี กรมขุนอิศเรศรังสรรค์ เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2351 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2394 ขุนนางผู้ใหญ่ได้กราบทูลเชิญ เจ้าฟ้ามงกุฎ สมมติเทวาวงศ์พงษ์อิศรกษัตริย์ ซึ่งขณะนั้นได้ผนวชอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ให้เสวยราชสมบัติเป็น พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 จากนั้นพระองค์ได้ทรงมีพระราชดำริว่า สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอเจ้าฟ้าจุฬามณี ทรงมีพระปรีชาสามารถรอบรู้ในการพระนคร และการต่างประเทศ ตลอดจนขนบธรรมเนียมต่างๆ อีกทั้งพระบรมวงศานุวงศ์และเสนาบดีนิยมนับถือมาก จึงโปรดเกล้าให้จัดพระราชพิธีอุปราชาภิเษก ขึ้นเป็น พระมหาอุปราช พระราชวังบวรสถานมงคล พร้อมทั้งพระราชทานพระนามอย่างพระเจ้าแผ่นดินว่า พระปวเรนทราเมศมหิศเรศรังสรรค์ฯ พระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระเกียรติยศเป็นอย่างพระเจ้าแผ่นดิน เหมือนเมื่อสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงยกย่องสมเด็จพระเอกาทศรถ ราชอนุชามหาอุปราชครั้งกรุงเก่า ชาวต่างประเทศรู้จักพระองค์ในนาม "the second king" พระราชพิธีอุปราชาภิเษกให้มีพระมหากษัตริย์ 2 พระองค์นี้ เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวสมัยรัชกาลที่ 4 ต่อมา สมัยรัชกาลที่ 5 ได้ทรงยกเลิกตำแหน่งวังหน้า และปฏิรูประบบการปกครองใหม่ ให้มกุฎราชกุมารเป็นผู้สืบต่อราชสมบัติ

 

คลองดำเนินสะดวก-horz.jpg

คลองดำเนินสะดวก เปิดใช้งานเป็นวันแรก

25 พฤษภาคม พ.ศ.2411 คลองดำเนินสะดวก เปิดใช้งานเป็นวันแรก หลังจากที่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทรงพระราชดำริ เมื่อปี 2409 เห็นว่าการคมนาคมที่ไปมาระหว่างกรุงเทพฯ - สมุทรสาคร โดยมีคลองภาษีเจริญเป็นเส้นทางคมนาคม ช่วยทำการสัญจรไปมาได้สะดวกดี ถ้ามีคลองระหว่างกรุงเทพฯ - สมุทรสงคราม และราชบุรีก็จะสะดวกขึ้นอีกเป็นอันมาก การไปมาหาสู่โดยทางน้ำก็จะมีความสามารถและคล่องตัวมากยิ่งขึ้น รัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) เป็นผู้อำนวยการขุดคลอง โดยมี สมเด็จพระยาบรมหาศรีสุริยวงศ์ เป็นผู้ควบคุมดูแล เริ่มขุดในปี 2409 เริ่มจากแม่น้ำท่าจีนบริเวณปากคลองบางยาง อ. บ้านแพ้ว จ. สมุทรสาคร ไปเชื่อมต่อกับแม่น้ำแม่กลอง ที่ ต. บางนกแขวก อ. บางคนที จ. สมุทรสงคราม โดยใช้กำลังของทหาร ข้าราชการ ประชาชน ตลอดจนแรงงานชาวจีนที่ร่วมกันขุด โดยใช้แรงงานคนล้วนๆ ไม่ใช้เครื่องจักรหรือเครื่องทุ่นแรง ใช้เวลาในการขุดประมาณสองปีเศษจึงเสร็จ สิ้นงบประมาณในการขุด 1,400 ชั่ง หรือประมาณ 112,000 บาท คลองดำเนินสะดวกยาว 840 เส้น หรือประมาณ 32 กม. รัชกาลที่ 4 ทรงเห็นว่าคลองนี้ขุดได้ตรง สะดวกต่อการสัญจร จึงพระราชทานนามให้เป็นมงคลว่า "คลองดำเนินสะดวก" ปัจจุบันคลองแห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดราชบุรีคือ ตลาดน้ำดำเนินสะดวก

 

จอห์น เอฟ-horz.jpg

จอห์น เอฟ. เคเนดี ประกาศจุดมุ่งหมายที่จะส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์

25 พฤษภาคม พ.ศ.2504 จอห์น เอฟ. เคเนดี (John F. Kennedy) ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกาประกาศจุดมุ่งหมายที่จะ "ส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์และส่งกลับมาสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย" ("landing a man on the Moon and returning him safely to the Earth") ซึ่งต่อมาได้กลายเป็น โครงการ อพอลโล (Project Apollo) และสามารถส่ง นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong) และ เอดวิน "บัซ" อัลดริน (Edwin ’Buzz’ Aldrin) มนุษย์คู่แรกไปเหยียบดวงจันทร์สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2512 กับยานอวกาศ อพอลโล 11 (Apollo 11)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เอไอเอส คว้ารางวัลในฐานะแบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมบน YouTube จากเวที Thailand Zocial Awards 2017

170524 pic เอไอเอส คว้ารางวัลในฐานะแบรนด์ที่ทำผลงานบนโซเชียลมีเดียยอดเยี่ยมบนยูทิวป์_3.jpg

ปัจจุบัน สื่อสังคมออนไลน์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก และปริมาณการใช้งานโซเชียลเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะวิดีโอ เอไอเอส ในฐานะผู้นำด้านเครือข่ายดิจิทัลอันดับหนึ่งของประเทศ จึงมุ่งมั่นในการพัฒนาช่องทางต่างๆ พร้อมกับสร้างคอนเทนต์ให้ตรงใจลูกค้ามากที่สุด จนสามารถคว้ารางวัล The Best Brand Performance on YouTube 2017 จากเวที Thailand Zocial Awards 2017 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับแบรนด์ที่ใช้โซเชียลมีเดียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมีการนำเสนอวิดีโอและสร้างความผูกพันกับลูกค้าบน YouTube อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีการบริหารจัดการช่องทาง YouTube ได้อย่างดีเยี่ยม

ขอรหัส

โพสต์โดย หญิงง'ดื้อ 24 พ.ค. 2017

ขอรหัสPUK หน่อยคับ0935187146. ขอบคุณคับ

ขอรหัสUPKหน่อยคัล0935187146

วันนี้ในอดีต : 24 พฤษภาคม

 

นิโคลัส โคเปอร์นิคัส.jpg

นิโคลัส โคเปอร์นิคัส นักดาราศาสตร์ชาวโปแลนด์เสียชีวิต

24 พฤษภาคม พ.ศ.2086 นิโคลัส โคเปอร์นิคัส (Nicolaus Copernicus) นักดาราศาสตร์ชาวโปแลนด์ เสียชีวิต โคเปอร์นิคัสเกิดที่เมืองตูรัน ประเทศโปแลนด์ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2016 ตอนอายุ 10 ขวบบิดาเสียชีวิต เขาต้องไปอาศัยอยู่กับลุง หลังจากเรียนจบปริญญาเอกนิติศาสตร์ เขากลับไปเรียนแพทย์และศึกษาวิชาดาราศาสตร์เพิ่มเติม เขาจึงมีความรู้หลากหลายสาขาวิชา ในสมัยนั้นมนุษย์ยังเชื่อว่าโลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล แต่เขากลับเชื่อในทฤษฎีของอาคีสทาร์คัส (Akistarchus) ซึ่งเชื่อว่าดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของจักรวาล และทำการทดลองจนค้นพบความจริงว่า ดวงอาทิตย์เป็นศูนย์กลางของสุริยจักรวาล โดยมีโลกและดาวเคราะห์อื่นๆ โคจรรอบๆ โลกมีสัณฐานเป็นทรงกลมและหมุนรอบตัวเอง ใช้เวลา 24 ชั่วโมง และหมุนรอบดวงอาทิตย์ใช้เวลา 365 วัน แต่เขาก็ยังไม่ได้เผยแพร่ผลงานชิ้นนี้ออกไป ด้วยเกรงกลัวอิทธิพลของศาสนจักรซึ่งครองอำนาจอยู่ในยุโรป ต่อมาอีก 100 ปี กาลิเลโอ (Galileo Galilei) และเคปเลอร์ (Johannes Kepler) จึงสามารถหาหลักฐานมาสนับสนุนทฤษฎีของโคเปอร์นิคัสได้ ส่งผลให้เกิดการปฏิวัติทางดาราศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ จากที่เคยยึดถือมาตั้งแต่สมัยปโตเลมี (Ptolemy) ในศตวรรษที่ 2 ว่าโลกเป็นศูนย์กลางของจักรวาล นับได้ว่าผลงานและทฤษฎีต่างๆ ของโคเปอร์นิคัสได้ช่วยบุกเบิกแนวทางให้กับนักดาราศาสตร์รุ่นต่อมาอย่างมาก

 

วิลเลียม กิลเบิร์ต.jpg

วันเกิด วิลเลียม กิลเบิร์ต นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ

24 พฤษภาคม พ.ศ.2087 วันเกิด วิลเลียม กิลเบิร์ต (Sir William Gilbert) แพทย์ นักวิทยาศาสตร์และนักปรัชญาธรรมชาติชาวอังกฤษ เกิดที่เมืองโคลเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เรียนแพทย์ที่วิทยาลัยเซนต์จอห์น แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นแพทย์ประจำพระองค์ สมเด็จพระราชินีอลิซาเบธที่ 1 (Queen Elizabeth I) แห่งอังกฤษ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2103 จนเสียเขาชีวิต เขาเริ่มศึกษาทดลองเกี่ยวกับแม่เหล็กและไฟฟ้าในระหว่างที่ทำงานเป็นหมอ ทดลองสภาวะของแม่เหล็ก ค้นหาวัตถุต่างๆ ที่มีคุณสมบัติเป็นแม่เหล็กนานกว่า 20 ปี จนในที่สุด ผลการทดลองของเขาได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือ De Magnete (On the Magnet) ในปี พ.ศ.2103 ซึ่งเขาได้เสนอแนวคิดว่า โลกเป็นแม่เหล็กขนาดใหญ่ที่มีขั้วแม่เหล็ก แนวคิดนี้อธิบายว่าเหตุใดแม่เหล็ก (เข็มทิศ) จึงชี้ไปทางทิศเหนือและทิศใต้อยู่เสมอ ก็เพราะว่า แม่เหล็กถูกขั้วแม่เหล็กของโลกดึงดูดนั่นเอง นอกจากนี้เขายังค้นพบไฟฟ้าสถิต (Static Electricity) โดยใช้แท่งอำพันถูกับวัตถุต่างๆ แล้วจะเกิดอำนาจการดึงดูด ซึ่งเขาเรียกอำนาจดังกล่าวว่า อิเลกทริกซิตี (Electricity) ซึ่งต่อมาเป็นคำเรียกของไฟฟ้า กิลเบิร์ตเสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ.2106 นับว่าเขาเป็นคนแรกที่ทำการศึกษาทดลองเกี่ยวกับแม่เหล็กและไฟฟ้า ซึ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญให้แก่นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรไฟฟ้าในรุ่นต่อมา เขาได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งไฟฟ้า และได้มีการตั้งชื่อหน่วยวัดแรงเคลื่อนของแม่เหล็ก (magnetomotive force) ว่า "กิลเบิร์ต" (Gilbert : Gi) เพื่อเป็นเกียรติแก่เขาด้วย

 

แซมมวล มอร์ส.jpg

แซมมวล มอร์ส ทดลองส่งโทรเลขฉบับแรกสำเร็จ

24 พฤษภาคม พ.ศ.2387 แซมมวล มอร์ส (Samual F. B. Morse) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ได้ทดลองส่งโทรเลข (Telegraph) ฉบับแรกจากบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ไปยังกรุงวอร์ชิงตัน ดี.ซี. โดยทดลองใช้เครื่องส่งสัญญาณไฟฟ้าส่งข่าวสารผ่านรหัสที่ใช้แทนตัวหนังสือ หรือ รหัสมอร์ส (Morse Code) ความสำเร็จครั้งนี้เกิดจากแรงผลักดันสำคัญเมื่อ 11 ปีก่อน หลังจากที่เขาทราบข่าวการเสียชีวิตของภรรยาล่าช้าไปถึง 3 วัน ทำให้เขาตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องคิดค้นวิธีการสื่อสารที่รวดเร็วยิ่งกว่าจดหมายขึ้นมาให้ได้ หลังจากนั้นจึงทุ่มเทศึกษาหาเกี่ยวกับแม่เหล็กไฟฟ้า พร้อมเก็บเงินทีละเล็กทีละน้อยซื้ออุปกรณ์เพื่อสร้างเครื่องส่งโทรเลข และทำการทดลองจนประสบความสำเร็จในที่สุด ระบบโทรเลขของมอร์สได้กลายเป็นเครื่องมือในการสื่อสารที่คนทั่วโลกใช้กันอย่างกว้างขวางในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่โทรศัพท์ ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมและอินเทอร์เน็ตจะกำเนิดขึ้นในโลก

 

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี.jpg

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีอัญเชิญพระบรมอัฐิของรัชกาลที่ 7 กลับถึงประเทศไทย

24 พฤษภาคม พ.ศ.2492 รัฐบาลไทย ได้กราบบังคมทูลเชิญ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ให้ทรงอัญเชิญพระบรมอัฐิของ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 จากประเทศอังกฤษกลับมาถึงประเทศไทย เพื่ออัญเชิญขึ้นประดิษฐานไว้ในที่อันสมควรแก่พระบรมราชอิสริยยศ ร่วมกันกับพระบูรพมหากษัตริยาธิราชเจ้า ณ หอพระบรมอัฐิ ที่ชั้นบนของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง และได้อัญเชิญพระสรีรางคารเข้าบรรจุในแท่นฐานชุกชีพระพุทธคีรส พระประธานในพระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ซึ่งทรงถือเป็นวัดประจำรัชกาล ทั้งนี้รัชกาลที่ 7 ได้เสด็จสวรรคตที่ประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2484

 

ดุ๊ก เอลลิงตัน.jpg

ดุ๊ก เอลลิงตัน นักเปียโนแจ๊สชาวอเมริกันเสียชีวิต

24 พฤษภาคม พ.ศ.2517 ดุ๊ก เอลลิงตัน (Edward Kennedy "Duke" Ellington) นักเปียโนและนักประพันธ์เพลงแจ๊สชาวอเมริกัน เสียชีวิต ดุ๊กเกิดที่กรุงวอชิงตัน ดี. ซี. เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2442 เริ่มเรียนเปียโนตอน 7 ขวบ และตั้งใจเรียนอย่างจริงจังตอนอายุ 14 ปี ก้าวเข้าสู่วงการอย่างเต็มตัวเมื่ออายุ 17 ปี แต่ก็ยังไม่โดดเด่นนัก จนกระทั่งได้พบกับสแตน เทรซีย์ (Stan Tracey) นักเปียโนแจ๊สชาวอังกฤษ ได้แนะนำให้ให้เขาเล่นด้วยความรู้สึกที่สวยงามมากกว่าการโชว์ทักษะ เขาตั้งวงดนตรีเต้นรำที่วอชิงตันในปี 2466 ก่อนจะย้ายไปนิวยอร์ก ได้เล่นประจำที่ Cotton Club ย่านฮาร์เล็ม และได้เล่นออกรายการวิทยุเป็นประจำทุกสัปดาห์ จนวงของเขามีชื่อเสียงโด่งดังมาก วงของเขาได้เพิ่มสมาชิกเป็น 10 ชิ้นกลายเป็นวงบิ๊กแบนด์ (Big Band) ในปี 2476 เขาออกทัวร์คอนเสิร์ตที่ยุโรป ในช่วงปี 2483 เป็นช่วงที่วงของเขาโด่งดังมากที่สุด ดุ๊กเขียนเพลงไว้มากมาย ทั้งแจ๊สและบัลลาด ออกแผ่นเสียงกว่า 30 ชุด เพลงที่มีชื่อเสียงได้แก่ Mood Indigo, Sophisticated Lady และ Don’t Get Around Much Anymore ผลงานประพันธ์ของเขาได้มีนักดนตรีและนักร้องรุ่นหลังๆ นำมาเล่นและตีความใหม่อยู่เสมอ ดุ๊ก เอลลิงตัน ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลต่อวงการแจ๊ส

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอรหัสปลดล็อคPUK เบอร์0989348018 หน่อยครับ

กระแสความดังแรงจริงๆ สำหรับ ทอม ROOM 39” และ “เป๊ก – ผลิตโชค” ดังขนาดไหนไม่รู้ รู้แต่ว่าตอนนี้ เอไอเอส ดึงมาเป็นพรีเซนเตอร์คู่ใหม่ล่าสุดของเอไอเอสแล้ว (#TOMPECKAIS) พร้อมทั้งให้ทั้งคู่ร่วมทำเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ บนแอปฯ AIS PLAY และ AIS PLAYBOX เพื่อรุกครองใจคนรุ่นใหม่ด้วย พร้อมพาทัวร์เดินสายโปรโมท มอบความสุขให้ลูกค้าและคนไทยทั่วประเทศ

1.JPG

2-horz.jpg

6.JPG

4.JPG

5.JPG

วันนี้ในอดีต : 23 พฤษภาคม


จอห์น ร็อคกีเฟลเลอร์.jpg

จอห์น ร็อคกีเฟลเลอร์ นักธุรกิจน้ำมันชาวอเมริกันเสียชีวิต

23 พฤษภาคม พ.ศ.2458 จอห์น ร็อคกีเฟลเลอร์ (John Davison Rockefeller) นักธุรกิจน้ำมันชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้ง มูลนิธิร็อคกีเฟลเลอร์ (Rockefeller Foundation) เสียชีวิต ร็อคกีเฟลเลอร์ เกิดเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2382 ที่กรุงนิวยอร์ก เริ่มรู้จักหาเงินมาตั้งแต่เด็กๆ โดยการขายลูกกวาดที่โรงเรียน หลังจากจบไฮสคูลเขาเข้าเรียนบริหารธุรกิจซึ่งเป็นคอร์สสั้นๆ ในปี 2048 เขาเริ่มทำธุรกิจน้ำมันร่วมกับ แซมมวล แอนดรู (Samuel Andrews) และ เฮนรี แฟลกเลอร์ (Henry M. Flagler) ต่อมากลายเป็นบริษัท Standard Oil ผู้ผลิตน้ำมัน ESSO โดยร็อคกีเฟลเลอร์เป็นประธานบริษัท หลังจากแอนดรูค้นพบเทคนิคการกลั่นน้ำมันที่ใช้ต้นทุนต่ำ ธุรกิจของเขาจึงขยายตัวอย่างรวดเร็ว จากนั้นก็เริ่มซื้อกิจการโรงกลั่นและอุตสาหกรรมน้ำมัน จนสามารถควบคุมธุรกิจน้ำมันเกือบทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาได้สำเร็จในปี 2423 แต่เขาต้องแบ่งออกเป็นหลายบริษัทเนื่องจากกฎหมายอเมริกาห้ามการผูกขาด ร็อคกีเฟลเลอร์กลายเป็นเศรษฐีคนแรกที่ร่ำรวยที่สุดในโลก มีมูลค่าทรัพย์สินรวมกันกว่า 3 แสนล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ เขาดำเนินธุรกิจน้ำมันจนกระทั่งเกษียณอายุในปี 2454 ในอีกด้านร็อคกีเฟลเลอร์เป็นนักการกุศลคนสำคัญของอเมริกา เขาได้บริจาครายได้ 10% ให้แก่โบสถ์ สถาบันการศึกษา โรงพยาบาล สถาบันวิทยาศาสตร์ หอศิลป์ และกิจกรรมสาธารณกุศลอื่นๆ รวมเงินที่เขาบริจาคทั้งหมดกว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิร็อคกีเฟลเลอร์เพื่อทำงานด้านสาธารณกุศลในปี 2456

 

เรือดำน้ำ ยูเอสเอส สควอลัส.jpg

เรือดำน้ำ ยูเอสเอส สควอลัส จมลงระหว่างทดลองดำน้ำ

23 พฤษภาคม พ.ศ.2482 เรือดำน้ำ ยูเอสเอส สควอลัส (USS Squalus) ของสหรัฐอเมริกา เกิดอุบัติเหตุจมลงไปใต้น้ำระหว่างทำการทดลองดำน้ำบริเวณชายฝั่งเมืองนิวแฮมไชร์ มลรัฐนิวอิงค์แลนด์ สหรัฐอเมริกา เป็นเหตุให้มีลูกเรือเสียชีวิต 26 นาย จากทั้งหมด 58 นาย สาเหตุเนื่องจากมีน้ำรั่วที่ห้องเก็บระเบิดตอร์ปิโดและที่ห้องเครื่อง เรือจมน้ำอยู่ที่ระดับความลึก 73 เมตร จากนั้นได้มีการกู้เรือกลับคืนมาและซ่อมแซมเพื่อนำไปใช้ปฏิบัติการในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และสมรภูมิอื่นๆ อีกหลายครั้ง เรือดำน้ำลำนี้สร้างในปี 2480 ปล่อยลงน้ำเมื่อเดือนกันยายน 2481 เข้าประจำการเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2482 และปลดประจำการเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2488 ปัจจุบันถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของอู่ต่อเรือพอร์ทเมาท์ (Portsmouth Naval Shipyard)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 22 พฤษภาคม

 

ริชาร์ด วากเนอร์.jpg

วันเกิด ริชาร์ด วากเนอร์ นักประพันธ์เพลงชาวเยอรมัน

22 พฤษภาคม พ.ศ.2356 วันเกิด ริชาร์ด วากเนอร์ (Wilhelm Richard Wagner) นักประพันธ์เพลงอุปรากรชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองไลพ์ซิก (Leipzig) ประเทศเยอรมนี เรียนเปียโนตอนอายุ 12 ปี ตอนแรกเขาฝันอยากเป็นนักเขียนบทละคร แต่เมื่อได้ยินผลงานของเบโธเฟน เขาก็เปลี่ยนใจหันมาเอาดีทางด้านการประพันธ์เพลง ตอนอายุ 16 ปี เขาเรียนหลักการประสานเสียงต่อมาจึงเรียนการแต่งเพลง ในระยะแรกเขาเขียนเพลงจำนวนหนึ่งแต่ก็ยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก ภายหลังจึงหัดเขียนอุปรากร ในปี 2375 เขาก็เขียนอุปรากรเรื่องแรกคือ The Wedding ภายหลังเขาได้งานทำเป็นหัวหน้าวงดนตรีที่เมืองมักเดเบิร์ก (Magdeburg) และใช้เวลาว่างเขียนอุปรากร จากนั้นได้ย้ายไปลอนดอนและปารีสแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เพราะอุปรกรของเขาล้ำหน้าเกินกว่าผู้ฟังในยุคนั้นมาก จนถึงปี 2403 อุปรากรเรื่อง The Rhinegold ของเขาได้แสดงที่ปารีส ประสบความสำเร็จอย่างมาก เขาเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น เขามีโอกาสได้แสดงอุปรากรไปทั่วยุโรป ผลงานอุปรากรเรื่องเด่นๆ ได้แก่ The Flying Dutchman และ The Ring of the Nibelung ในบั้นปลายชีวิตวากเนอร์ประสบความสำเร็จมาก มีผู้ชื่นชมเขาอยู่ทุกหนแห่ง และมีกษัตริย์แห่งบาวาเรียเป็นสหายที่คอยสนับสนุนเขาจนวันสุดท้ายของชีวิต วากเนอร์เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจที่เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2426 วากเนอร์ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ปฏิวัติอุปรากร ด้วยดนตรีที่เข้มข้น เร้าอารมณ์ ยิ่งใหญ่อลังการ สร้างสรรค์ขึ้นมาจากการผสมผสาญเทพนิยายโบราณเข้ากับการละครและดนตรีได้อย่างกลมกลืนและมีชีวิตยิ่ง

 

เรือกลไฟ.jpg

เรือกลไฟ เอสเอส สะวันนาห์ แล่นออกจากท่าเรือเพื่อเดินทางไปเมืองลิเวอร์พูล

22 พฤษภาคม พ.ศ.2362 เรือกลไฟ เอสเอส สะวันนาห์ (SS Savannah) เริ่มแล่นออกจากท่าเรือสะวันนาห์ เมืองจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา มุ่งหน้าสู่มหาสมุทรแอทแลนติก เพื่อเดินทางไปเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ถึงเป้าหมายเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน กลายเป็นเรือกลไฟลำแรกที่แล่นข้ามมหาสมุทรแอทแลนติกได้สำเร็จ ใช้เวลาทั้งหมด 18 วัน เรือลำนี้ควบคุมโดยกัปตัน มอเสส โรเจอร์ส (Moses Rogers)

 

เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์.jpg

วันเกิด เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ นักประพันธ์ชาวอังกฤษ

22 พฤษภาคม พ.ศ.2402 วันเกิด เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ (Sir Arthur Conan Doyle) นายแพทย์นักประพันธ์ชาวอังกฤษ เกิดที่เมืองเอดินเบิร์ก ประเทศสก็อตแลนด์ เรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก จบแล้วทำงานเป็นแพทย์ ระหว่างนั้นเขาก็เริ่มเขียนเรื่องสั้นลงตีพิมพ์ตามนิตยสารต่างๆ อยู่เสมอ จนเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะนักเขียนตอนอายุ 27 ปี หลังจากนิยายเรื่อง A Study in scarlet ได้รับการตีพิมพ์ นิยายเรื่องนี้มีตัวละครเอกชื่อ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ (Sherlock Holmes) เป็นผู้ไขปริศนาฆาตกรรม ปรากฎว่าได้รับความนิยมมากจนดอยล์ต้องเขียนต่อมาถึง 12 ตอน จนวันหนึ่งเขารู้สึกเบื่อหน่ายการเขียนนิยายเรื่องนี้ จึงเขียนให้เชอร์ล็อค โฮล์มส์ตาย ทำให้คนอ่านผิดหวังมากถึงขนาดบางคนตามฆ่าเขา และขู่จะเผาบ้าน จนเขาต้องเขียนให้เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ฟื้นคืนชีพขึ้นมากอีกครั้ง ภายหลังเขาเลิกอาชีพแพทย์มาเขียนหนังสืออย่างจริงจัง ผลงานของเขามีหลากหลายทั้งนิยาย เรื่องสั้น สารคดี บทความเชิงประวัติศาสตร์ ดอยล์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2473 เขาเป็นผู้สร้างเชอร์ล็อค โฮล์มส์ ตัวละครนักสืบที่มีชื่อเสียงที่สุดจนทุกวันนี้

 

วิคเตอร์ ฮูโก.jpg

วิคเตอร์ ฮูโก นักเขียนชาวฝรั่งเศส ถึงแก่อสัญกรรม

22 พฤษภาคม พ.ศ.2428 วิคเตอร์ ฮูโก (Victor-Marie Hugo) นักเขียนแนวโรแมนติกชาวฝรั่งเศส ถึงแก่อสัญกรรม ฮูโก เกิดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2345 ที่เมืองเบอซองซง (Besancon) แคว้นฟร็องช์ กงเต (Franche-Comt) ประเทศฝรั่งเศส เขาได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของ ฟร็องซัวส์ เรอเน (Francois-Rene de Chateaubriand) นักเขียนผู้สถาปนาวรรณกรรมแนวโรแมนติกในช่วงศตวรรษที่ 18 ฮูโกเริ่มมีชื่อเสียงตั้งแต่อายุ 22 ปี จากหนังสือรวมบทกวีเรื่อง Nouvelles Odes et Poesies Diverses และผลงานเล่มต่อมา Odes et Ballades ได้สร้างชื่อให้เขากลายเป็นนักกวีผู้ยิ่งใหญ่ผู้สร้างสรรค์สำนวนสวยงามเป็นธรรมชาติ เขาเริ่มเขียนในปี 2372 นิยายของเขาจะสะท้อนภาพชีวิตจริง และความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมฝรั่งเศส ที่เสียดแทงจิตสำนึกของผู้อ่านอย่างรุนแรง ผลงานเด่นๆ คือ Le Dernier jour d’un condamn (Last Days of a Condemned Man), Les Misrables และ Notre-Dame de Paris (The Hunchback of Notre Dame) ผลงานของฮูโกมีอิทธิพลต่อนักเขียนรุ่นหลังอย่างมาก นอกจากเขียนนิยายแล้ว เขายังเขียนบทละคร บทความ ทำงานศิลปะ และเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ฮูโกเป็นนักเขียนคนสำคัญที่สนับสนุนวรรณกรรมแนวโรแมนติกในยุโรป

 

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี.jpg

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี เสด็จสวรรคต

22 พฤษภาคม พ.ศ.2527 สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 เสด็จสวรรคต พระนามเดิมคือ หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี สวัสดิวัตน์ ประสูติเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2477 เป็นพระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสวัสดิโสภณ กรมพระสวัสดิวัดนวิศิษฎ์ กับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภาพรรณี ในปี 2460 อภิเษกสมรสกับ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิ์เดชน์ กรมขุนสุโขทัยธรรมราชา ซึ่งต่อมาได้เสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติเป็น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 และสถาปนาหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี เป็น สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ภายหลังจากที่คณะราษฎร์ทำการอภิวัตน์เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปประเทศอังกฤษ ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 พระองค์ก็ได้พระราชทานพระกรุณาช่วยเหลือกิจการของเสรีไทยในประเทศอังกฤษมาตลอด ในปี 2492 รัฐบาลได้กราบบังคมทูล สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เชิญเสด็จกลับสู่กรุงเทพฯ พร้อมกับพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เสด็จสวรรคต ณ พระตำหนักวังศุโขทัย พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 9 เมษายน 2528 ณ เมรุมาศ ท้องสนามหลวง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้มาแนะนำให้รู้จักกับ บริการ AIS mPAY Mastercard หนึ่งในบริการที่ช่วยให้ลูกค้าที่ไม่มีบัตรเครดิต สามารถซื้อสินค้าทั้งบนออนไลน์และหน้าร้านค้าที่รองรับด้วยบัตรเครดิต Mastercard ได้สะดวกสบายยิ่งขึ้นครับ

2.jpg

บริการ AIS mPAY Mastercard นี้ ได้ร่วมมือกับ Samsung เพิ่มบัตร AIS mPAY Mastercard บน Samsung Pay เพื่อใช้มือถือในการแตะจ่ายแทนการใช้เงินสด แม้ไม่มีบัตรเครดิต เพียงเติมเงินเข้าไปใน mPAY Wallet ก็สามารถชำระสินค้าและบริการได้ง่ายๆ

 

วิธีการสมัครใช้งาน AIS mPAY Mastercard ก็ทำได้ง่ายๆ บน mPAY App โดยไม่ต้องใช้เอกสารอะไรเลย แต่ก็มั่นใจได้ในความปลอดภัยด้วยรหัสส่วนตัวที่กำหนดได้เองในการเข้าใช้งาน ที่สำคัญยังมี SMS แจ้งเตือนทุกครั้งที่ทำรายการ ไม่ต้องกลัวบัตรหาย แค่มีบัตรในโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็ช้อปได้ทันที ไม่ว่าคุณจะใช้จ่ายผ่านเว็บไซต์ไหนๆ หรือหน้าร้านไหนๆ ก็สบายใจหายห่วง

1.jpg

มือถือรุ่นที่รองรับ Samsung Pay ได้แก่ Samsung Galaxy S8/S8+, Galaxy S7/S7 Edge, Galaxy S6 edge+, Galaxy A7(2017), Galaxy A5(2017), Galaxy A3(2017) , Galaxy Note 5, Galaxy A9 Pro, Galaxy A7(2016), Galaxy A5(2016)

 

พิเศษ!!! เพียงเพิ่มบัตร AIS mPAY Mastercard บน Samsung Pay รับฟรี!! 100 บาท เข้า mPAY Wallet และเมื่อใช้จ่ายผ่าน Samsung Pay ด้วยบัตร AIS mPAY Mastercard ครั้งแรก รับเงินคืนอีก 50% ของยอดชำระสินค้ามูลค่าสูงสุด 100 บาท เข้า mPAY Wallet ในวันทำการถัดไป ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2560

 

สามารถเข้าไปดูวิธีการสมัครหรือข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ >>>  AIS mPAY Mastercard 

โอนเงินผิดเบอร์

โพสต์โดย beng12699 22 พ.ค. 2017

โอนเงินผิดเบอร์ วันที่22 พ ค. 2017

จำนวน70บาท ให้กับเบอร์0908589806 รบกวนดึงคืน หรือไม่ก็โอนให้กับหมายเลข0908589806 ขอบคุณค่ะ

สนใจผ่อนโทรศัพท์

โพสต์โดย 20.l 22 พ.ค. 2017

สนใจผ่อนโทรศัพท์oppo R9s

ต้องผ่อนเดือนละเท่าไหร่ นานกี่เดือน และต้องทำอะไรบ้าง

วันนี้ในอดีต : 19 พฤษภาคม


โฮ จิ มินห์.jpg

วันเกิด โฮ จิ มินห์ นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่ของเวียดนาม

19 พฤษภาคม พ.ศ.2433 วันเกิด โฮ จิ มินห์ (Ho Chi Minh) นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่ของเวียดนาม เกิดที่มณฑลเงียอาน (Nghe An Province) สมัยที่เวียดนามยังเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศส เดิมชื่อว่า เหวียน ชิง กุง (Nguyen Sinh Cung) ตอนอายุ 21 ปีได้ทำงานในเรือเดินสมุทร จึงมีโอกาสเดินทางไปอเมริกาและยุโรป จากนั้นได้ทำงานเป็นพ่อครัวในโรงแรมที่ประเทศอังกฤษ หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 (2457-2461) สงบลง ลุงโฮได้ยื่นข้อเสนอต่อที่ประชุมแวร์ซายส์ เรียกร้องให้เวียดนามมีสิทธิ์ในการปกครองตนเอง แต่ไม่มีใครสนใจ ลุงโฮผิดหวังมาก จึงแยกตัวออกมาเข้าร่วมจัดตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ฝรั่งเศส จากนั้นได้ไปศึกษาการเมืองที่กรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย ปลายปี 2467 เดินทางไปมณฑลกวางโจว ประเทศจีน เริ่มรวบรวมชาวเวียดนามในจีน ก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ในปี 2473 เดินทางกลับเวียดนามในฐานะผู้นำขบวนการปลดปล่อยประชาชาติเวียดนาม (Viet Minh independence movement) ในปี 2484 และเริ่มใช้ชื่อว่า "โฮ จิ มินห์" แปลว่า "ผู้ส่องแสงสว่าง" ในที่สุดก็ประกาศเอกราชเวียดนามได้สำเร็จและก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม (Democratic Republic of Vietnam) ขึ้นเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2489 แต่สงครามระหว่างฝรั่งเศสกับฝ่ายเวียดมินห์ยังคงเกิดขึ้นยืดเยื้อต่อมาอีกเกือบ 9 ปี จนในที่สุดกองทัพเวียดนามมีชัยเหนือฝรั่งเศสในสมรภูมิเดียนเบียนฟู มีการเจรจาสงบศึก โดยลงนามในสนธิสัญญาเจนิวา (Geneva Conference) เมื่อปี 2497 และได้กำหนดให้เส้นรุ้งที่ 17 เป็นเส้นแบ่งพรมแดนระหว่างเวียดนามเหนือกับเวียดนามใต้ ลุงโฮก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม (เวียดนามเหนือ) และพยายามจะรวบรวมเวียดนามให้เป็นหนึ่งเดียว ไม่นานเวียดนามใต้ได้ประกาศตนเป็นสาธารณรัฐขึ้น โดยการสนับสนุนของสหรัฐอเมริกา กลายเป็น สงครามเวียดนาม (Vietnam War ปี 2502-2518) ยืดเยื้อยาวนานกว่าสิบปีก่อนจะจบลงพร้อมกับความพ่ายแพ้ของอเมริกา และเวียดนามทั้งสองรวมเป็นหนึ่งเดียว ลุงโฮถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2512 ลุงโฮเป็นผู้นำที่เข้มแข็ง มุ่งมั่น และเป็นนักอุดมคติที่ไม่เคยมักใหญ่ใฝ่สูง ใช้ชีวิตเรียบง่ายสมถะ สวมเสื้อผ้าง่ายๆ อาศัยในบ้านไม้หลังเล็ก ใช้เวลาว่างวาดรูปและเขียนบทกวี อ่อนน้อมถ่อมตน แต่มั่นคงในอุดมการณ์ ด้วยเหตุนี้ชาวเวียดนามจึงรักและศรัทธาลุงโฮมาก และได้ยกย่องให้เป็น บิดาแห่งเวียดนาม ปี 2530 องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้ลุงโฮเป็นบุคคลสำคัญของโลก ทุกวันนี้ชาวเวียดนามและคนจากทั่วโลกยังคงไปเคารพสุสานแและพิพิธภัณฑ์โฮ จิ มินห์ อย่างไม่ขาดสาย ในโรงเรียนก็ยังมีการปลูกฝังเรื่องราวของลุงโฮ ต่อมาได้กำหนดให้วันเสียชีวิตของท่าน คือวันที่ 2 กันยายนของทุกปีเป็นวันชาติของเวียดนาม และเปลี่ยนชื่อเมือง ไซ่ง่อน (Saigon) เป็น โฮ จิ มินห์ ซิตี้ (Ho Chi Minh City) เพื่อเป็นเกียรติแก่ลุงโฮด้วย

 

กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์.jpg

กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สิ้นพระชนม์

19 พฤษภาคม พ.ศ.2466 พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สิ้นพระชนม์ด้วยโรคไข้หวัดใหญ่ ที่ ต.หาดทรายรี อ.เมืองชุมพร ประสูติเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2423 เป็นพระโอรสลำดับที่ 28 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับเจ้าจอมมารดาโหมด มีพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ ทรงสำเร็จการศึกษาด้านการทหารเรือ จากประเทศอังกฤษ เมื่อกลับมาเมืองไทยก็ทรงเริ่มวางรากฐานการบริหารงานของกองทัพเรือ ก่อตั้งโรงเรียนนายเรือ และฐานทัพเรือที่สัตหีบ จ.ชลบุรี ภายหลังจากที่ทรงลาออกจากราชการ พระองค์ได้ทุ่มเทเวลาศึกษาตำรายา เพื่อรักษาผู้ป่วยประชาชนทั่วไป โดยไม่เปิดเผยพระองค์ แต่คนทั่วไปจะรู้จักในนาม "หมอพร” ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 รัชกาลที่ 6 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้พระองค์กลับมารับราชการต่อ ในบั้นปลายพระชนม์ชีพ ได้ลาออกเพื่อจะไปทำสวนที่ชุมพร แต่ทรงประชวรเป็นพระโรคหวัดใหญ่ สิ้นพระชนม์ที่ ต.ทรายรี อ.เมืองชุมพร ขณะพระชนมายุได้ 44 พรรษา ปัจจุบันนี้ประชาชนทั่วไปต่างเรียกพระองค์ว่า "เสด็จเตี่ย" หรือ "เจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรฯ” ซึ่งปัจจุบันมีพระอนุสาวรีย์และพระรูปราว 200 แห่งทั่วประเทศไทย แสดงถึงความศรัทธาของคนไทยที่มีต่อพระองค์ ทรงเป็นต้นราชสกุล "อาภากร"

 

พอล พต.jpg

วันเกิด พอล พต ผู้นำกองทัพเขมรแดง

19 พฤษภาคม 2468 วันเกิด พอล พต (Pol Pot หรือ Saloth Sar) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์กัมพูชาและผู้นำกองทัพเขมรแดง เกิดที่เมือง Kampong Thum ในครอบครัวเศรษฐีหัวสมัยใหม่ เข้าเรียนที่โรงเรียนเทคนิคในกรุงพนมเปญ จากนั้นไปเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศส ที่นี่เขาเริ่มฝักใฝ่ในลัทธิสังคมนิยมมาร์กซิสม์ ภายหลังเขาก้าวขึ้นเป็นผู้นำกองทัพเขมรแดง และเข้ายึดอำนาจจาก นายพล ลอน นอล (Lon Nol) เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2518 และขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างปี 2518-2522 ก่อนที่จะถูกยึดอำนาจโดย เฮง สัมริน ผู้นำกองกำลังแนวร่วมแห่งชาติเพื่อการปลดปล่อยประชาชาติ (The National United Front for National Salvation) ซึ่งสนับสนุนโดยเวียดนาม กองทัพเขมรแดงต้องหลบหนีแตกกระจาย พอล พต ต้องหลบหนีและเสียชีวิตอย่างเดียวดายกลางป่าลึก ช่วง 4 ปีที่ พอล พต มีอำนาจ เขาเปลี่ยนประเทศจากระบอบประชาธิปไตยเป็นคอมมิวนิสต์ ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์สุดโด่ง ใช้นโยบายซ้ายจัดเพื่อปรับปรุงระบบเศรษฐกิจให้เป็นแบบสังคมนิยมพึ่งตนเอง สั่งปิดโรงเรียน โรงพยาบาล โรงงาน ยกเลิกระบบธนาคาร ยึดทรัพย์สินจากเอกชนทั้งหมดเป็นของรัฐ ไม่มีการศึกษาและให้เลิกนับถือศาสนาโดยเด็ดขาด กัมพูชาเต็มไปด้วยความอดอยาก ผู้คนล้มตายไปจำนวนมาก ปัญญาชน พระสงฆ์ และประชาชนบริสุทธิ์เสียชีวิตกว่า 2 ล้านคน เรียกเหตุการณ์นี้ว่า "ทุ่งสังหาร" (The Killing Fields) นับเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เลวร้ายที่สุดของศตวรรษที่ 20 เสียชีวิต 15 เมษายน 2541 ขณะอายุ 73 ปี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ - 31 พ.ค.60 ซื้อ Google Chromecast ผ่านทาง AIS Online Store รับฟรี! Package Premier Full HD ดูฟรี 1 เดือน ที่มาพร้อมกับความบันเทิงระดับโลก ทั้งหนังและซีรีส์ อาทิ HBO, Warner TV, FOX Sports และช่องอื่นๆ อีกมากมาย

1.jpg

Google Chromecast ตัวนี้ตัวเดียวจะช่วยให้คุณเพลิดเพลินกับรายการ TV ภาพยนตร์ วิดีโอ เพลง เกม กีฬา และอื่นๆ ผ่านแอปอย่าง YouTube, Netflix, HOOQ, iFlix และ AIS PLAY โดยจะสตรีมความบันเทิงที่คุณโปรดปรานจากโทรศัพท์ไปยัง TV ช่วยให้คุณสามารถใช้โทรศัพท์เพื่อเรียกดูหรือควบคุม TV จากทุกๆ ที่ในบ้านได้ง่ายๆ และขณะที่สตรีมก็ยังสามารถพิมพ์ข้อความหรือโทรออกได้ปกติ ไม่รบกวนสิ่งที่กำลังเล่นอยู่ หรือทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว

2.jpg

แต่ถ้าใครใจร้อนอยากจะไปซื้อ Google Chromecast ที่งาน Thailand Mobile Expo 2017 ก่อนก็ได้นะครับ มีขายถึงวันที่ 21 พ.ค.นี้ แต่ถ้าไม่อยากเดินทางไปเบียดแย่งคนเยอะๆ ก็เข้าไปสั่งซื้อได้ที่ AIS Online Store ถึงวันที่ 31 พ.ค. สั่งซื้อเสร็จก็นอนรอรับของที่บ้านเลย สบายๆ

3.jpg

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อผ่าน AIS Online Store ที่นี่เลย : Chromecast

วันนี้ในอดีต : 18 พฤษภาคม


พระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2.jpg

วันประสูติ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2

18 พฤษภาคม พ.ศ.2463 วันประสูติ สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2 (Pope John Paul II) ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก ประสูติที่เมืองวาโดไวซ์ (Wadowice) ประเทศโปแลนด์ เดิมชื่อว่า คาโรล โยเซฟ วอยตีวา (Karol Jozef Wojtyla) เข้าเรียนการละครที่หมาวิทยาลัยจากีโลเนียน (Jagiellonian University) เมืองคราโคฟ (Krakow) และได้ศึกษาภาษาต่างประเทศถึง 18 ภาษา ตอนเป็นหนุ่ม คาโรลเป็นนักฟุตบอล นักแสดงและเขียนบทละคร ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง (2482-2488) กองทัพนาซีเยอรมันได้บุกโปแลนด์ จับกุมนักวิชาการ ปัญญาชนและสั่งปิดสถานศึกษาจำนวนมาก คาโรลต้องทำงานเป็นคนส่งอาหารคนงานเหมืองแร่ และเซลล์แมนของบริษัทผลิตสารเคมี หลังจากบิดาเสียชีวิตในปี 2484 เขาก็หันมาสนใจศาสนา อีกห้าปีต่อมาก็ตัดสินใจบวชเป็นบาทหลวงคาทอลิกและศึกษาศาสนาอย่างลับๆ และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านเทววิทยาจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี ต่อมาก็ได้รับเลือกเป็นอาร์กบิชอป แห่งเมืองคราโคฟในปี 2507 อีกสามปีต่อมาก็ได้เลื่อนขั้นเป็นพระคาร์ดินัล ท่านได้ร่วมกับพระคาร์ดินัลอาวุโสต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ ที่กำลังคุกคามยุโรปในเวลานั้นอย่างแข็งขัน หลังจากที่สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 1 (Pope John Paul I) ได้มรณภาพเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2521 ท่านก็ได้รับเลือกให้เป็นพระสันตะปาปาขณะอายุ 58 ชันษา ทรงเป็นประมุขแห่งนิกายโรมันคาธอลิกคนที่ 264 เป็นคนแรกที่ไม่ใช่ชาวอิตาเลียนในรอบ 466 ปี หลังจากรับตำแหน่ง ท่านได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยเมื่อวันที่ 10-11 พฤษภาคม 2527 ทรงเดินทางไปเทศนาและต่อต้านสงคราม คอมมิวนิสต์ ฟาสซิสต์ เผด็จการ ทุนนิยม วัตถุนิยม การทำแท้ง และการกระทำอันผิดศีลธรรม ขณะเดียวกันพระองค์ก็ส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์กับผู้นำของศาสนาต่างๆ พระองค์ทรงสถาปนานักบุญ 446 องค์ และบุญราศีอีก 996 องค์ ท่านประชวรและเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2548 ทรงปกครองศาสนจักรรวมระยะเวลาทั้งสิ้น 26 ปี 15 วัน ซึ่งยาวนาน ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ตามประวัติศาสตร์ของศาสนจักรนิกายโรมันคาทอลิก จากนั้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2548 พระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 (Pope Benedict XVI) ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประมุขแห่งศาสนจักรองค์ต่อมา

 

นิวเคลียร์.jpg

อินเดียทดลองระเบิดนิวเคลียร์สำเร็จเป็นครั้งแรก

18 พฤษภาคม พ.ศ.2517 ประเทศอินเดีย ประสบความสำเร็จในการทดลองระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งแรก ในโครงการ "พระพุทธองค์ทรงแย้มพระโอษฐ์" (Smiling Buddha) บริเวณทะเลทรายธาร์ (Thar Desert) ที่เมืองโพคะราน (Pokhran) โดยเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2515 นางอินธิรา คานธี นายกรัฐมนตรีอินเดียในสมัยนั้นได้อนุญาติให้นักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์วิจัยนิวเคลียร์พาบา (Bhabha Atomic Research Centre : BARC) ทำการศึกษาทดลองระเบิดนิวเคลียร์ ในระยะแรกโครงการนี้มีชื่อว่าว่า "ระเบิดนิวเคลียร์เพื่อสันติ" (Peaceful Nuclear Explosive) หลังจากที่การทดลองประสบความสำเร็จ ดร.รามันนะ (Dr Ramanna) ได้โทรศัพท์สายตรงไปหาอินธิราทันที บอกนางด้วยปลื้มปิติเป็นล้นพ้นว่า "ท่านนายหญิง พระพุทธองค์ทรงแย้มพระโอษฐ์แล้ว" (Madam, Buddha has finally smiled) ความสำเร็จครั้งนี้ทำให้อินเดียก้าวขึ้นเป็นประเทศมหาอำนาจประเทศที่ 6 ผู้มีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง การทดลองนิวเคลียร์ของอินเดียได้ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกับประเทศปากีสถาน ซึ่งต่อมาได้ศึกษาและทำการทดลองบ้าง จนเกือบจะกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์กันอยู่หลายครั้ง

 

ภูเขาไฟ เซนต์ เฮเลนส์.jpg

ภูเขาไฟ เซนต์ เฮเลนส์ เกิดระเบิดอย่างรุนแรง

18 พฤษภาคม พ.ศ.2523 ภูเขาไฟ เซนต์ เฮเลนส์ (Mount St. Helens) ที่รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เกิดระเบิดอย่างรุนแรง ภูเขาไฟแห่งนี้เป็นภูเขาไฟขนาดใหญ่อายุกว่า 40,000 ปี รู้จักกันในอีกชื่อว่า "ฟูจิแห่งอเมริกา” เพราะมีลักษณะคล้ายภูเขาไฟฟูจิในญี่ปุ่น สาเหตุของการระเบิดครั้งนี้เป็นผลจากแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่องเมื่อสองเดือนก่อน ส่งผลให้ลาวาใต้ผิวโลกดันตัวขึ้นมา เมื่อมีแผ่นดินไหวอีกครั้งในตอนเช้าวันนี้ ภูเขาไฟเซนต์ เฮเลนส์ จึงเกิดระเบิดอย่างรุนแรง ส่งผลให้ละอองลาวาและเถ้าภูเขาไฟพุ่งสูงขึ้นไปถึงชั้นบรรยากาศ สร้างความเสียหายแก่สิ่งมีชีวิตและสิ่งก่อสร้างในรัศมี 650 ตารางกิโลเมตร ในพื้นที่ถึง 11 รัฐ มีผู้เสียชีวิตและสูญหายราว 57 คน และสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สินอีกกว่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นับเป็นหายนภัยทางภูเขาไฟครั้งใหญ่ในศตวรรษที่ 20 ของสหรัฐอเมริกา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

samsung.jpg

 

พิเศษเฉพาะในงาน Thailand Mobile Expo 2017 Hi-End เท่านั้น! เมื่อซื้อ SAMSUNG Galaxy S8|S8+ รับ Google Chromecast จำนวนจำกัด!

1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg

พิเศษแบบนี้ เพียง 4 วันเท่านั้น วันที่ 18 – 21 พฤษภาคม 2560 ที่งาน Thailand Mobile Expo 2017 Hi-End ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

 

ดูรายละเอียดโปรโมชัน หรืออยากรู้ว่ามีมือถือรุ่นไหนลดราคาบ้าง คลิกเข้าไปดูที่นี่ได้เลยครับ >>> Thailand Mobile Expo 2017

วันนี้ในอดีต : 17 พฤษภาคม

 

แซกโซโฟน.jpg

อดอล์ฟ แซกซ์ จดสิทธิบัตร แซกโซโฟน

17 พฤษภาคม พ.ศ.2389 อดอล์ฟ แซกซ์ (Antoine-Joseph “Adolphe” Sax) นักประดิษฐ์เครื่องดนตรีชาวเบลเยียม จดสิทธิบัตร แซกโซโฟน (saxophone) ตามประวัติศาสตร์ดนตรีบันทึกว่า นายวงโยธวาทิตผู้หนึ่งติดต่อให้เขาประดิษฐ์เครื่องเป่าที่มีเสียงคล้ายเครื่องลมไม้ เพื่อใช้ในวงโยธวาทิต แซกซ์จึงเอา โอฟิไคลด์ (ophicleide) เครื่องดนตรีทองเหลืองชนิดหนึ่ง มาถอดที่เป่าอันเดิมออกแล้วเอาที่เป่าของคลาริเนตใส่แทน แก้กลไกกระเดื่องที่ปิดรูอีกเล็กน้อย แล้วแซกโซโฟนเลาแรกของโลกก็ถือกำเนิดขึ้น แซกโซโฟนเป็นเครื่องดนตรีที่ก้ำกึ่งอยู่ระหว่าง เครื่องลมไม้ (Woodwind instrument) กับเครื่องลมทองเหลือง (Brass Instruments) แต่ในที่สุดก็ถูกจัดอยู่ในประเภทเครื่องลมไม้ เพราะแม้ลำตัวทำด้วยโลหะ แต่เสียงกระเดียดไปทางเครื่องลมไม้มากกว่า ด้วยส่วนปากเป่าที่ประกอบด้วยลิ้นปี่ทำจากแผ่นไม้อ้อ แซกโซโฟนมีหลากหลายชนิดและขนาด แต่ที่นิยมได้แก่ โซปราโน อัลโต เทเนอร์ และบาริโทน แซกโซโฟนบรรเลงได้ทั้งเสียงกระซิบกระซาบ อ่อนหวานนุ่มนวล หรือแผดจนแสบโสตประสาท ตอนแรกนิยมใช้กันในวงโยธวาทิต ก่อนจะเริ่มแพร่หลายสู่วงการเพลงคลาสสิก ดนตรีของทหาร ข้ามฝั่งจากยุโรปไปอเมริกา และเริ่มนิยมในวงการแจ๊ส ตราบจนทุกวันนี้ นักแซกโซโฟนแจ๊สที่มีชื่อเสียงได้แก่ โคลแมน ฮอว์กินส์ (Coleman Hawkins) ชาร์ลี ปาร์กเกอร์ (Charlie Parker) จอห์น โคลเทรน (John Coltrane) ซอนนี โรลลินส์ (Sonny Rollins) ออร์เน็ต โคลแมน (Ornette Coleman)

 

อิศรา อมันตกุล.jpg

วันเกิด อิศรา อมันตกุล นักเขียนคนสำคัญของไทย

17 พฤษภาคม พ.ศ.2464 วันเกิด อิศรา อมันตกุล นักเขียนนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทย เกิดที่พระนคร เรียนหนังสือที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน โดยสอบวิชาภาษาอังกฤษได้คะแนนสูงสุดของประเทศ และสอบได้คะแนนเป็นอันดับที่ 1 ของนักเรียนทั่วประเทศในรุ่นนั้น ต่อมาเป็นครูภาษาอังกฤษ ร่วมกับคณะมิชชันนารี ที่ จ.นครศรีธรรมราช จากนั้นได้กลับมาทำงานที่หนังสือพิมพ์ สุภาพบุรุษ กับ กุหลาบ สายประดิษฐ์ และ มาลัย ชูพินิจ และย้ายไปทำหนังสือพิมพ์อีกหลายฉบับ เช่น ประชามิตร สุวัณณภูมิ บางกอกรายวัน เอกราช พิมพ์ไทยรายวัน สยามนิกร เกียรติศักดิ์ ไทยใหม่ยุคใหม่ และบางกอกเดลิเมล์ (หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ใจปัจจุบัน) อิศราเป็นนักหนังสือพิมพ์ที่เป็นนักต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมในสังคม มีผลงานจำนวนมาก ทั้งเรื่องสั้น นวนิยาย สารคดี บทความ และเรื่องแปล เช่น นวนิยาย นักบุญ-คนบาป, ข้าจะไม่แพ้ รวมเรื่องสั้น ยุคทมิฬ, เพลงแห่งอิสรภาพ และ เขาตะโกนหานายกรัฐมนตรี ใช้นามปากกาหลายชื่อ เช่น นายอิสระ, มะงุมมะงาหรา, เริง อภิรมย์, เจดีย์ กลางแดด, แฟรงค์ ฟรีแมน ฯลฯ อิศราได้รับเลือกให้เป็นนายกสมาคมนักข่าวแห่งประเทศไทยคนแรก ดำรงตำแหน่งในปี 2499-2501 เมื่อถึงยุคแท่นพิมพ์ถูกล่ามโซ่ หลังจากที่ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ทำรัฐประหารในปี 2501 อิศราได้ถูกจับกุมพร้อมกับนักหนังสือพิมพ์อีกหลายคน ด้วยข้อหามีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ ถูกปล่อยตัวเมื่อเดือนกันยายน 2507 และกลับมาทำงานหนังสือพิมพ์ต่อจนกระทั่งเสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2512 ต่อมาสมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยได้จัดตั้ง มูลนิธิ อิศรา อมันตกุล เพื่อเป็นอนุรณ์แก่เขา จดทะเบียนในปี 2514 โดยมีภารกิจสำคัญคือจัดให้มีการประกาศรางวัลผลงานข่าวหนังสือพิมพ์ และภาพข่าวหนังสือพิมพ์ดีเด่น มีพิธีมอบรางวัลครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2516

 

โรงเรียนนาฎศิลป์.jpg

โรงเรียนนาฎศิลป์ เปิดสอนเป็นวันแรก

17 พฤษภาคม พ.ศ.2477 โรงเรียนนาฎศิลป์ เปิดสอนเป็นวันแรก โดยครั้งนั้นยังชื่อว่า โรงเรียนนาฏดุริยางคศาสตร์ โดย พลตรี หลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีคนแรกของกรมศิลปากรเป็นผู้ก่อตั้งขึ้น สถาบันแห่งนี้นับเป็นสถาบันการศึกษาแห่งแรกที่ให้การศึกษาทั้งวิชาสามัญและวิชาศิลป์ โรงเรียนนาฏศิลป์ตั้งอยู่บริเวณท่าช้าง วังหน้า ติดกับโรงละครแห่งชาติ ต่อมาในปี 2488 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงเรียนนาฎศิลป์” จนถึงปัจจุบันนี้ พร้อมทั้งขยายการศึกษาครอบคลุมทั้งนาฏดุริยางคศิลป์ไทยและสากล เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2515 ได้ยกฐานะขึ้นเป็น “วิทยาลัยนาฏศิลป" เข้าเป็นสถาบันสมทบของสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ต่อมาเมื่อมีการสถาปนาสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ขึ้น วิทยาลัยนาฏศิลปจึงได้ย้ายมาสังกัดสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์จนถึงปัจุบัน จัดการศึกษาเป็น 3 ระดับ คือ ระดับนาฏศิลป์ชั้นต้น รับผู้สำเร็จการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 หลักสูตร 3 ปี ได้รับประกาศนียบัตรนาฏศิลป์ชั้นต้น ระดับนาฏศิลป์ชั้นกลาง รับนักเรียนต่อเนื่องจากระดับนาฏศิลป์ชั้นต้นปีที่ 3 และนักเรียนที่สำเร็จการศึกษาหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.3) หลักสูตร 3 ปี ได้รับประกาศนียบัตรนาฏศิลป์ชั้นกลาง และระดับนาฏศิลป์ชั้นสูง รับนักเรียนต่อเนื่องจากระดับนาฏศิลป์ชั้นกลางเข้าศึกษาต่อ 2 ปี ได้รับประกาศนียบัตรนาฏศิลป์ชั้นสูง หรือเทียบเท่าอนุปริญญา

 

เขื่อนภูมิพล.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเปิด เขื่อนภูมิพล

17 พฤษภาคม พ.ศ.2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนิน ทรงเปิดเขื่อนภูมิพล ซึ่งเป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของไทย และเป็นเขื่อนเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างกั้นแม่น้ำปิง ที่บ้านยันฮี ต.เขาแก้ว อ.สามเงา จ.ตาก เขื่อนแห่งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก ชื่อเดิม เขื่อนยันฮี ต่อมาเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2500 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระปรมาภิไธยให้เป็นชื่อเขื่อนว่า “เขื่อนภูมิพล” วางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2504 สร้างเสร็จปี 2507 เขื่อนภูมิพลมีลักษณะเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย มีรัศมีความโค้ง 250 เมตร สูง 154 เมตร ยาว 486 เมตร สันเขื่อนกว้าง 6 เมตร อ่างเก็บน้ำมีความจุสูงสุด 13,462 ล้านลูกบาศก์เมตร จัดเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งที่ใหญ่และสูงที่สุดในอุษาคเนย์ ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเฉลี่ยปีละ 5,602 ล้านลูกบาศก์เมตร ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 8 เครื่อง ขนาดกำลังผลิต 731,200 กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยปีละ 1,062 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง ความยาวของลำน้ำจากเขื่อนถึง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ เป็นระยะทาง 207 กิโลเมตร ด้านบนเขื่อนเป็นจุดชมวิวที่สวยงามนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ตาก แต่ความจริงอีกด้านที่ปฏิเสธไม่ได้คือ การสร้างเขื่อนภูมิพลทำให้พันธุ์ปลาในแม่น้ำปิงลดลงจาก 68 ชนิด เหลือเพียง 34 ชนิด และชาวบ้านท้ายเขื่อนไม่สามารถจับปลาได้เหมือนเดิมเนื่องจากไม่เกิดภาวะน้ำหลาก และตัวเขื่อนได้ดักดินตะกอนที่เคยพัดพามาจากต้นน้ำปิงประมาณ 75% ซึ่งมีทั้งทรายและปุ๋ยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ (เช่นเดียวกับเขื่อนทุกแห่งในโลก) ไม่ให้ไหลลงไปสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้พื้นที่ใต้เขื่อนและสร้างแผ่นดินใหม่ที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา จึงเกิดปัญาการกัดเซาะชายฝั่งเข้ามาหลายกิโลเมตรในทุกวันนี้ นอกจากนี้การสร้างเขื่อนทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นท่วมโบราณสถานหลายแห่งที่เคยตั้งอยู่ริมน้ำปิง อีกทั้งต้องอพยพประชาชนจำนวนมาก

 

พฤษภาทมิฬ.jpg

เกิดเหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ (Black May)

17 พฤษภาคม พ.ศ.2535 เกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ (Black May) นักศึกษาและประชาชนราว 500,000 คน ร่วมชุมนุมที่สนามหลวงตั้งแต่เวลา 15.00 น. เพื่อเรียกร้องให้ พล.อ. สุจินดา คราประยูร ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เวลา 21.00 น. เริ่มเคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาล แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารสกัดกั้นไว้ที่เชิงสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ซึ่งผู้ชุมนุมเรียกกันว่า "กำแพงเบอร์ลิน" ผู้ชุมนุมพยายามขอร้องเจ้าหน้าที่ให้เปิดทาง แต่ได้รับการปฏิเสธ บางส่วนจึงเริ่มรื้อรั้วลวดหนาม เจ้าหน้าที่รัฐจึงใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำเข้าใส่จนน้ำหมด แล้วสูบน้ำจากคลองรอบกรุงซึ่งเป็นน้ำเน่าเหม็นฉีดใส่ฝูงชน จากนั้นก็ได้เกิดความโกลาหล ผู้ชุมนุมตอบโต้กันด้วยการขว้างปาสิ่งของใส่ เจ้าหน้าที่จึงตอบโต้ด้วยการทุบตีทำร้ายประชาชน เวลา 00.30 น. ของวันที่ 18 พฤษภาคม รัฐบาลจึงประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังจากนั้นได้มีกลุ่มชายหัวเกรียนสวมเสื้อเกราะในราชการสงคราม บุกเข้าทำลายและเผา สน.นางเลิ้ง โดยรัฐบาลได้ระบุว่าเป็นฝีมือของนักศึกษารามคำแหงและธรรมศาสตร์ รัฐบาลจึงตัดสินใจใช้แผนไพรีพินาศขั้นที่ 3 คือปราบปรามขั้นเด็ดขาด เวลา 15.00 น. ทหารและตำรวจกว่า 6,000 คน พร้อมรถถังและรถหุ้มเกราะได้เข้าสลายการชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้าฯ โดยเรียงหน้าระดมยิงผู้ชุมนุมไล่ไปจนถึงกรมประชาสัมพันธ์และโรงแรมรัตนโกสินทร์ เป็นเหตุให้มีนักศึกษาและประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายร้อยคน สูญหายและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก เช้าวันที่ 19 พฤษภาคม ภาพดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก ผู้รอดชีวิตบางส่วนจึงย้ายไปชุมนุมต่อที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง วันที่ 20 พฤษภาคม ช่วงค่ำกระทรวงมหาดไทยได้ประกาศเคอร์ฟิวส์ ห้ามประชาชนออกจากบ้านในเวลา 21.00-04.00 น. แต่กลุ่มผู้ชุมนุมในมหาวิทยาลัยรามคำแหงยังคงปักหลักและเพิ่มจำนวนขึ้นกว่าแสนคน เวลา 23.30 น. โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยได้แพร่ภาพ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ นำ พล.ต. จำลอง และ พล.อ. สุจินดา เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่ามกลางเสียงโห่ร้องแสดงความยินดีของประชาชน วันที่ 23 พฤษภาคม พล.อ.สุจินดาได้ออกพระราชกำหนดนิรโทษกรรมให้แก่ตนเอง วันต่อมาได้ประกาศลาออก จากนั้นได้ลี้ภัยไปต่างประเทศระยะหนึ่ง ก่อนจะกลับมาใช้ชีวิตในเมืองไทยตามปรกติ ตราบจนทุกวันนี้ เหตุการณ์พฤษภาทมิฬยังเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้ว่า ใครคือผู้สั่งฆ่าประชาชน? มือที่สามมีจริงหรือไม่? ใครคือผู้เผา สน.นางเลิ้งตัวจริง? ศพของประชาชนที่เสียชีวิตอยู่ที่ไหน?

 

วันความดันโลหิตสูงโลก.jpg

วันความดันโลหิตสูงโลก

17 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันความดันโลหิตสูงโลก (World Hypertension day) ในปี 2556 World Hypertension League ได้กำหนดคำขวัญว่า “Healthy Blood Pressure Healthy Heart Beat” ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและสมาคมความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทย ใช้เป็นคำขวัญในการรณรงค์ว่า “ความดันโลหิตดี หัวใจเต้นดี”  โดยให้ทุกจังหวัดจัดกิจกรรมรณรงค์พร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อสื่อสาร สร้างกระแสให้ประชากรตื่นตัวต่อโรคความดันโลหิตสูง โดยเน้นการป้องกันโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคหัวใจ โรคไต ที่มีสาเหตุจากโรคความดันโลหิตสูง ตลอดจนเพื่อการส่งข้อมูล การป้องกัน การคัดกรอง และการดูแลรักษาไปสู่สาธารณชน

 

โรคความดันโลหิตสูงคือ ภาวะที่มีระดับความดันโลหิตสูงเรื้อรัง มีค่าตั้งแต่ 140/90 มิลลิเมตรปรอทขึ้นไป ประชาชนที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปควรไปตรวจวัดความดันโลหิตปีละ 1 ครั้ง หากเป็นความดันโลหิตสูงแล้วจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อสุขภาพ ทำให้เส้นเลือดแดงแข็งขึ้น ลดความเร็วการไหลเวียนเลือดและอ็อกซิเจนไปสู่หัวใจ เพิ่มความเสี่ยงการเกิดโรคไม่ติดต่อ เป็นสาเหตุให้เกิดหัวใจล้มเหลว หลอดเลือดสมองแตกหรือตีบ โรคเบาหวาน และมีแนวโน้มเป็นโรคไตวายระยะสุดท้ายตามมาได้

 

สาธารณสุขเผย ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ที่มีความดันโลหิตสูงมากถึงพันล้านคน 1 ใน 3 คน มีภาวะความดันโลหิตสูง และเสียชีวิตจากโรคนี้ถึงเกือบ 8 ล้านคน คาดการณ์ว่าในปี พ.ศ.2568 ประชากรวัยผู้ใหญ่ทั่วทั้งโลกจะป่วยเป็นโรคความดันโลหิต สูง 1.56 พันล้านคน เหตุจากกินอาหารรสเค็ม(โซเดียม) อ้วน ทานผักผลไม้ไม่เพียงพอ ขาดการออกกำลังกาย ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาก สูบบุหรี่ เครียด และอายุที่เพิ่มขึ้น ระบุโรคความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดปกติหรือสั่น พลิ้ว จะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหลอดเลือดสมองสูงขึ้น 3-5 เท่าเมื่อเทียบกับผู้ ที่ไม่มีภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ แนะผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปควรตรวจวัดความดันโลหิตปีละ 1 ครั้ง

 


ข้อมูล: guru.sanook

HBO ASIA จับมือ AIS เปิดตัวซีรีส์ดัง GAME OF THRONES ซีซั่น 7” เวอร์ชั่นพากษ์ไทย โดยได้นำเหล่าดารานักแสดงชั้นนำของไทย อาทิ มาริโอ้ เมาเร่อ, บี น้ำทิพย์, แบงค์ ปรีติ, พลอยชมพู, นันทิดา แก้วบัวสาย ฯลฯ ให้แฟนๆ ชาวไทยเข้าถึงซีรีส์ระดับโลกได้อย่างเต็มอรรถรสยิ่งขึ้น

 

ทีมพากย์ GAME OF THRONES ซีซั่น 7

ทีมพากย์.jpg

นันทิดา แก้วบัวสาย พากย์เป็น เซอร์ซี แลนนิสเตอร์

นันทิดา แก้วบัวสาย พากย์เป็น เซอร์ซี แลนนิสเตอร์.jpg

 

บี น้ำทิพย์ พากย์เป็น แดเนอริส ทาร์แกเรียน

บี น้ำทิพย์ พากย์เป็น แดเนอริส ทาร์แกเรียน.jpg

 

พลอยชมพู พากย์เป็น อาร์ยา สตาร์ค

พลอยชมพู พากย์เป็น อาร์ยา สตาร์ค.jpg

 

ปรีติ บารมีอนันต์ พากย์เป็น ทีเรียน แลนนิสเตอร์

ปรีติ บารมีอนันต์ พากย์เป็น ทีเรียน แลนนิสเตอร์.jpg

 

นับถอยหลัง... อดใจรออีกไม่นาน GAME OF THRONES ซีซั่น 7 เตรียมเข้าฉายในวันที่ 17 กรกฏาคมนี้ ติดตามชมได้บน แอปพลิเคชัน AIS PLAY และกล่อง AIS PLAYBOX

บรรยากาศการพูดคุยภายในงาน_2.jpg

ใครที่ยังไม่ได้ดาวน์โหลด AIS PLAY สามารถดาวน์โหลดที่นี่ได้เลยครับ

iOS >>> ดาวน์โหลด

Android >>> ดาวน์โหลด

ผลรางวัลลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2560

C_782HCUwAAg2qf.jpg

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน เพราะตอนนี้ เอไอเอสและอีริคสัน ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Brighter จากประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นผู้พัฒนาดิจิทัลเทคโนโลยีในรูปแบบโมบายเฮลท์แคร์โซลูชั่น ได้นำผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีดิจิทัล ที่มีชื่อว่า Actiste มาช่วยดูแลสุขภาพคนไทยที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ส่งข้อมูลบริหารจัดการเชื่อมต่อสัญญาณอุปกรณ์ IoT ผ่านแพลตฟอร์มโครงข่ายการสื่อสารข้อมูลของเอไอเอสและอิริคสัน DCP (Device Connection Platform) ในการช่วยให้การดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องรักษาด้วยอินซูลินเป็นเรื่องง่ายและไม่ซับซ้อน

 

Actiste.jpg

โดยอุปกรณ์เครื่องนี้จะทำงานร่วมกับอุปกรณ์ IoT ในการวัดค่าระดับน้ำตาลในเลือด และคำนวณปริมาณอินซูลินสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่จำเป็นต้องใช้อินซูลินอย่างอัตโนมัติ พร้อมด้วยการจัดเก็บข้อมูลที่มีความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวาน และส่งข้อมูลให้กับผู้เชี่ยวชาญด้านเฮลท์แคร์ เพื่อให้คำแนะนำกับผู้ป่วยในประเทศไทย

 

นับเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่นำมาใช้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ เพื่อช่วยให้คนไทยมีสุขภาพดีขึ้น ถึงจะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย แต่ก็อย่ากินหวานมากเกินไปนะครับ...

วันนี้ในอดีต : 16 พฤษภาคม


มารีอองตัวแนตต์.jpg

พระนางมารีอองตัวแนตต์ อภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ ที่ 16

16 พฤษภาคม พ.ศ.2313 พระนางมารี อองตัวแนตต์ (Marie Antoinette) อาร์คดัชเชสส์แห่งออสเตรีย เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ มกุฏราชกุมารแห่งฝรั่งเศส หลุยส์ ออร์กุสต์ (Louis-Auguste) ณ พระราชวังแวร์ซายส์ ขณะมีพระชนมายุ 15 ชันษา ส่วนพระนางมารี อองตัวเนตต์มีพระชันษา 14 ปี ต่อมามกุฏราชกุมารหลุยส์ ออร์กุส์ได้ขึ้นครองราชในปี 2317 เป็น พระเจ้าหลุยส์ ที่ 16 (Louis XVI) และสถาปนาพระนางมารีเป็นพระราชินี พระนางพยายามมีอิทธิพลทางการเมืองเหนือพระมหากษัตริย์ ด้วยการแต่งตั้งและถอดถอนรัฐมนตรีเป็นว่าเล่น และต่อต้านการปฏิรูปการคลัง ขณะเดียวกันใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือยในพระราชวัง ทั้งซื้อทรัพย์สิน เครื่องแต่งตัว เครื่องประดับราคาแพงจำนวนมาก ปรับปรุงพระตำหนัก และมักจัดงานเลี้ยงหรูหราฟุ่มเฟือยอยู่บ่อยครั้ง การที่พระนางทรงนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้อย่างฟุ่มเฟือย ส่งผลให้รัฐบาลฝรั่งเศสยิ่งต้องเก็บภาษีขูดรีดประชาชนมากขึ้น จนเกิดปัญหาเศรษฐกิจ ประชาชนอดอยากขาดแคลนอย่างมาก พระนางมารี อองตัวแนตต์ จึงเป็นที่เกลียดชังของประชาชนจำนวนมาก มีเรื่องเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีผู้กราบทูลพระนางว่า ขณะนี้บ้านเมืองกำลังถึงวิกฤติ ประชาชนไม่มีขนมปังจะกินแล้ว แต่พระนางกลับตอบว่า “ก็ให้เขากินเค้กแทนสิ” ในที่สุดประชาชนทั้งประเทศก็พร้อมใจกันทำการปฏิวัติฝรั่งเศส (French Revolution) ในช่วงปี 2332-2342 ล้มล้างระบอบกษัตริย์เปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตย ทำการไต่สวนพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และตัดสินประหารชีวิตในวันที่ 21 มกราคม 2336 ส่วนพระนางมารีก็ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยเครื่องกิโยตินในวันที่ 16 ตุลาคม 2336

 

รูทเบียร์.jpg

ชาร์ลส์ ไฮร์ส ผลิตเครื่องดื่มรูทเบียร์ ได้สำเร็จ

16 พฤษภาคม พ.ศ.2409 ชาร์ลส์ ไฮร์ส (Charles Elmer Hires) นักปรุงยาชาวเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา สามารถผลิตเครื่องดื่ม รูทเบียร์ (root beer) ได้สำเร็จ โดยค้นพบเครื่องดื่มชนิดนี้ในระหว่างดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์กับภรรยาที่เมืองนิวเจอร์ซีย์ ขณะที่พักอยู่ในโรงแรม เขาได้สั่งเครื่องดื่ม รูทที (root tea) ระหว่างนั้นเขาก็คิดขึ้นเล่นๆ ว่าถ้ามีเครื่องดื่มรูทเบียร์บ้างล่ะ มันคงน่าเย้ายวนใจใช่เล่น เมื่อกลับมาถึงบ้านเขาก็ลองผสมน้ำกับน้ำตาล ยีสต์และรากไม้บางชนิดจนได้น้ำหวานชนิดใหม่ที่มีกลิ่นและสีเหมือนเบียร์ เขาตั้งชื่อมันว่า “รูทเบียร์” ระยะแรกเขาลองเอาไปขายให้แม่บ้านโดยผสมน้ำโซดาลงไปด้วย ในระยะแรกไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางธุรกิจมากนัก ในที่สุดเขานำเครื่องดื่มชนิดใหม่ไปเปิดตัวในงาน Centennial Exposition ที่เมืองฟิลาเดลเฟียในปี 2419 โดยเขาใช้สโลแกนว่า "The Temperance Drink" และ "the Greatest Health-Giving Beverage in the World." อีก 3 ปีต่อมาบริษัท Cadbury Schweppes เจ้าของเครื่องดื่ม Dr Pepper และ Seven Up ได้เข้ามาซื้อกิจการต่อและจัดจำหน่ายมาจนทุกวันนี้

 

วิลาศ มณีวัต.jpg

วันเกิด วิลาศ มณีวัต นักเขียนนักหนังสือพิมพ์

16 พฤษภาคม พ.ศ.2467 วันเกิด วิลาศ มณีวัต นักเขียนนักหนังสือพิมพ์ เกิดที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ในวัยเด็ก นายวิลาศ ได้รับอิทธิพลการอ่านจากพ่อแม่ที่เป็นนักอ่านตัวยง เข้าเรียนที่โรงเรียนประจำจังหวัด ก่อนจะย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาได้เป็นที่หนึ่งของประเทศ เมื่อ 2482 จากนั้นศึกษาต่อที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเป็นศิษย์รุ่นแรกๆ ของ อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ และ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช วิลาศเริ่มเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ตั้งแต่เรียนอยู่ปี 2 พอเรียนจบก็ไม่ได้ทำงานตามสายที่เรียนมา แต่กลับไปทำงานหนังสือพิมพ์ตามที่ใจรัก โดยเป็นบรรณาธิการคนแรกของหนังสือพิมพ์ ชาวกรุง ระหว่างปี 2497-2502 เป็นโฆษกแผนกภาษาไทยของสถานีวิทยุ บี.บี.ซี. แห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นจึงกลับมาทำงานเป็นประชาสัมพันธ์ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ยังเขียนเรื่องสั้นลงในหนังสือพิมพ์ นิกรวันอาทิตย์ และได้ฝากผลงานอมตะคือ สายลม-แสงแดด คอลัมน์ประจำของวิลาศ ในนามปากกา นภาพร ซึ่งเขียนขึ้นระหว่างที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในขณะที่ผู้คนสังคมกำลังท้อแท้ สิ้นหวัง งานเขียนชิ้นนี้ได้ช่วยจรรโลงใจให้คนอ่านมีความหวังมากขึ้น จากนั้นจึงได้มาร่วมงานกับหนังสือพิมพ์อีกหลายฉบับ วิลาศเขียนหนังสือหลากหลายประเภท ทั้งสารคดีท่องเที่ยว เกร็ดความรู้ งานเขียนเกี่ยวกับพุทธศาสนา งานแปล คอลัมน์ประจำ วิจารณ์การเมือง วรรณกรรมวิจารณ์ เรื่องสั้นและนวนิยาย ผลงานส่วนใหญ่ล้วนแต่ได้รับความนิยมจากผู้อ่าน วิลาศใช้นามปากกาหลายนาม อาทิ วิวัต, วิไช วัชราวัต, นภาพร, ฉางกาย, หมวกเบอร์เจ็ด, ราชาธิราช, สุขาวดี, มานพ ฯลฯ วิลาศถึงแก่กรรมด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2526 สิริรวมอายุได้ 79 ปี 7 เดือน 7 วัน

 

ออสการ์.jpg

จัดพิธีประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งแรก

16 พฤษภาคม พ.ศ. 2472 สถาบันศิลปะและศาสตร์แห่งภาพยนตร์ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences : AMPAS) ได้จัดพิธีประกาศผลรางวัลออสการ์ (Oscar) หรือ อะคาเดมี อะวอร์ดส์ (Academy Awards) ครั้งแรกที่โรงแรมฮอลลีวูด รูสเวลท์ (Hollywood Roosevelt Hotel) สหรัฐอเมริกา สำหรับภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2470-2471 ภาพยนตร์ออสการ์ยอดเยี่ยมคือเรื่อง Wings ภาพยนตร์เงียบเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่คว้ารางวัลหนังออสการ์ได้สำเร็จ ส่วนรางวัลนักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมได้แก่ เอมิล แจนนิงส์ (Emil Jannings) จากภาพยนตร์เรื่อง The Way of All Flesh และ The Last Command นักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมได้แก่ เจเน็ต เกย์เนอร์ (Janet Gaynor) จากภาพยนตร์เรื่อง Seventh Heaven, Street Angel และ Sunrise นอกจากนี้ก็ยังมีรางวัลอื่นๆ อีกหลายรางวัล รางวัลออสการ์นับเป็นรางวัลทางภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุด ปัจจุบันได้มีการมอบรางวัลใน 16 สาขาได้แก่ Actors, Art Directors, Cinematographers, Directors, Documentary, Executives, Film Editors, Makeup, Music, Producers, Public Relations, Short Films and Feature, Animation, Sound, Visual Effects, Writers และในปี 2516 ได้มีการเพิ่ม รางวัลออสการ์สำหรับนักเรียนนักศึกษา (Student Academy Awards) อีกด้วย รางวัลออสการ์ประกาศทุกปีที่ฮอลลีวูดซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดให้รับชมกันทั่วโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 15 พฤษภาคม

 

รัชกาลที่ 4.jpg  

รัชกาลที่ 4 เถลิงถวัลย์ราชสมบัติเป็นพระมหากษัตริย์

15 พฤษภาคม พ.ศ.2394 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 เถลิงถวัลย์ราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 4 ในราชวงศ์จักรี แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ หลังจากที่เสด็จขึ้นครองราชย์ภายหลังจากที่รัชกาลที่ 3 เสด็จสวรรคตคือวันที่ 2 เมษายน 2394 ข้าราชกาลชั้นผู้ใหญ่ก็ได้ไปทูลเชิญ สมเด็จพระอนุชาธิราชเจ้าฟ้ามงกุฏ (พระนามเดิมของรัชกาลที่ 4) ที่ทรงผนวชอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ให้เสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติ ก่อนจะมีพิธีบรมราชาภิเษกในเดือนพฤษภาคมต่อมา รัชกาลที่ 4 ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญ ได้แก่ ทรงแก้ไขธรรมเนียมข้าราชการเข้าเฝ้าให้สวมเสื้อเช่นประเทศตะวันตก ทรงทำสัญญาทางพระราชไมตรีและการต่างประเทศกับชาติตะวันตก (สนธิสัญญาเบาว์ริง) ทรงนำสยามรอดพ้นจากการตกเป็นอาณานิคมของตะวันตก ทรงสนพระทัยเรียนรู้ภาษาตะวันตกและวิชาการของตะวันตก เช่น วิทยาศาสตร์และดาราศาสตร์ จนทรงสามารถทำนายการเกิดสุริยุปราคาที่ ต.หว้ากอ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้อย่างแม่ยำ จนได้รับการขนานพระนามว่า “พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย” ทรงดำรงสิริราชสมบัติเป็นเวลา 18 ปี จึงเสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2411

 

แม็คโดนัลด์.jpg

ร้าน แม็คโดนัลด์ เปิดให้บริการครั้งแรก

15 พฤษภาคม พ.ศ.2483 ริชาร์ด แม็คโดนัลด์ (Richard "Dick" J. McDonald) และ มาไรซ์ แม็คโดนัลด์ (Maurice "Mac" McDonald) สองพี่น้องตระกูล แม็คโดนัลด์ (McDonald) ได้เปิดให้บริการร้าน แม็คโดนัลด์ ร้านแรก เป็นบาร์บีคิวแบบไดร์ทรู (Drive-through) ซึ่งลูกค้าสามารถขับรถเข้าไปสั่งอาหารแล้วขับรถออกมาได้เลย ที่เมืองซาน เบอร์นาร์ดิโน (San Bernardino) รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา อีก 8 ปีต่อมาอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ก้าวหน้ามากขึ้น ในสหรัฐอเมริกามีผู้ใช้รถยนต์มากขึ้น ร้านแม็คโดนัลด์เริ่มหันมาขายเฟรนไฟร์ ไก่ทอด แฮมเบอร์เกอร์ มิลค์เชค และเครื่องดื่ม นับเป็นธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ประสบความสำเร็จ ปี 2496 สองพี่น้องเริ่มขายเฟรนไชส์ ขยายสาขาออกไปต่างเมือง จน เรย์มอนด์ อัลเบิร์ต คร็อค (Raymond Albert Kroc) หรือ เรย์ คร็อค (Ray Kroc) ได้มาซื้อกิจการต่อและขยายสาขาจนทั่วอเมริกา และแพร่กระจายไปทั่วโลก จนทุกวันนี้มีร้านแมคโดนัลด์กว่า 30,000 สาขา ในกว่า 120 ประเทศทั่วโลก แม็คโดนัลด์กลายเป็นบริษัท McDonald’s Corporation ซึ่งเป็นบริษัทเครือข่ายธุรกิจร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

โชติ แพร่พันธุ์.jpg

วันเกิด โชติ แพร่พันธุ์ นักเขียนคนสำคัญของไทย

15 พฤษภาคม พ.ศ.2450 วันเกิด โชติ แพร่พันธุ์ นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทย เจ้าของนามปากกา ยาขอบ เกิดที่พระนคร เป็นบุตรของเจ้าอินแปง เทพวงศ์ เชื้อสายเจ้าเมืองแพร่ มารดาชื่อจ้อย ตอนเด็กพ่อแม่พาไปฝากไว้ที่บ้านพระยาบริหารนครินทร์ ทำให้เขามีโอกาสได้อ่านวรรณกรรมชั้นดีหลายเรื่อง เช่น ขุนช้างขุนแผน, สามก๊ก, รามเกียรติ์, อิเหนา ซึ่งได้กลายเป็นพื้นฐานในการเขียนหนังสือในกาลต่อมา ตอน 6 ขวบ เข้าเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ เขาได้พบเพื่อนร่วมห้องซึ่งต่อมาได้กลายเป็นนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญ คือ หม่อมเจ้าอากาศดำเกิง ระพีพัฒน์, กุหลาบ สายประดิษฐ์ และ สด กูรมะโรหิต แต่ต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่ ม. 4 แล้วเร่ร่อนใช้ชีวิตตามลำพัง เป็นทั้งจ๊อกกี้แข่งม้า เด็กปิดใบปลิวหน้าโรงหนัง จน ครูถนิม มาเจอเข้าจึงรับตัวไปทำงานที่หนังสือพิมพ์ สยามรีวิว ต่อมาได้ทำงานที่หนังสือพิมพ์ ธงไทย ของ เฉวียง เศวตะทัต และลาออกไปเป็นหัวหน้าแผนกโฆษณาของห้างขายยาเพ็ญภาค นายโชติมีหน้าที่ออกแบบและค้นคิดประโยคถ้อยคำโฆษณาแปลก ๆ ใหม่ๆ ที่ติดหูผู้ฟังออกสู่ตลาด เป็นที่ถูกใจเจ้าของมากเป็นพิเศษ ในปี 2472 กุหลาบ สายประดิษฐ์ เจ้าของหนังสือพิมพ์ สุภาพบุรุษ เล็งเห็นแววนักเขียนของเพื่อนผู้นี้ จึงขอร้องแกมบังคับให้เขียนเรื่องตลกขบขันส่งมาลงเป็นประจำ และตั้งนามปากกาให้ว่า "ยาขอบ" เลียนแบบมาจาก W. W. Jacobs นักเขียนเรื่องตลกชื่อดังชาวอังกฤษ นอกจากเขียนเรื่องต่างๆ ลงในหนังสือพิมพ์หลายฉบับแล้ว ยังมีผลงานการประพันธ์มากมายหลายสิบเรื่อง นิยายเลื่องชื่อของท่านคือ ยอดขุนพล, ผู้ชนะสิบทิศ และ สามก๊กฉบับวณิพก นายโชติเป็นคนมีอัธยาศัยสนุกสนานร่าเริง ชอบดื่มกินกับเพื่อนๆ ในที่สุดก็ป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง และถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2499 ขณะอายุได้เพียง 48 ปี ในสมัยนั้นท่านได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งใน "3 ทหารเสือ" ร่วมกับ กุหลาบ สายประดิษฐ์ และมาลัย ชูพินิจ โชติ แพร่พันธุ์ เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสมาคมหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และเคยดำรงตำแหน่ง นายก ส.น.ท. 2 สมัยระหว่างปี 2491-2492

 

ผาแต้ม.jpg

พบภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ที่ผาแต้ม จ.อุบลราชธานี

15 พฤษภาคม พ.ศ.2524 ศรีศักร วัลลิโภดม และ พรชัย สุจิตต์ แห่งภาควิชามานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยศิลปากร เปิดเผยว่าได้ค้นพบ ภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ ขนาดยาวประมาณ 200 เมตร ที่หน้าผาริมแม่น้ำโขง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ต่อมาได้มีการสำรวจศึกษาเพิ่มเติมพบภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์อายุกว่า 3,000 ปีกว่า 300 ภาพ นับเป็นกลุ่มภาพเขียนสีโบราณที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ลักษณะของภาพแบ่งได้เป็น 5 กลุ่ม ได้แก่ ภาพฝ่ามือ ภาพสัตว์ ภาพคน ภาพวัตถุสิ่งของเครื่องใช้ และภาพรูปทรงเรขาคณิต ในอดีตชาวบ้านเชื่อว่าผาแต้มเป็นเขตศักดิ์สิทธิ์ต้องห้าม เป็นแหล่งอาศัยของภูตผีปีศาจ เรียกว่า "ภูผาแห่งความตาย” หลังจากคณะของ อ.ศรีศักร วัลลิโภดม มาสำรวจพบก็ได้มีผู้คนเดินทางมาศึกษาและเที่ยวชมมากขึ้น ในปีเดียวกันนั้นทางราชการจึงประกาศให้ผาแต้มและป่าภูโหล่นรวมถึงพื้นที่โดยรอบเป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติแก่งตะนะ และขึ้นทะเบียนผาแต้มเป็นโบราณสถานในปี 2525 แต่เนื่องจากบริเวณผาแต้มอยู่ห่างจาก อช.แก่งตะนะ อีกทั้งมีพื้นที่กว้างใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงแยกผาแต้มและพื้นที่โดยรอบ จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2534 มีเนื้อที่ประมาณ 12,500 ไร่ เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 74 ของประเทศ

 

เขื่อนปากมูล.jpg

โครงการก่อสร้างเขื่อนปากมูลได้รับการอนุมัติงบประมาณ

15 พฤษภาคม พ.ศ.2533 รัฐบาล พ.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อนุมัติงบประมาณโครงการก่อสร้าง เขื่อนปากมูล ที่ อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดย สำนักงานพลังงานแห่งชาติ (สพช.) เริ่มศึกษาตั้งแต่ปี 2510 จากนั้นในปี 2522 กฟผ. รับโอนโครงการนี้มาดำเนินการต่อ ได้ศึกษาและสำรวจเพิ่มเติม สำเร็จในปี 2528 พบว่าประโยชน์ที่ได้คุ้มค้าแม้จะต้องโยกย้ายราษฎร 284 ครัวเรือน กฟผ. เริ่มก่อสร้างในปี 2534 และเสร็จสิ้นในปี 2537 วงเงินเริ่มต้นที่ขอกู้ยืมจากธนาคารโลก 3,880 ล้านบาท แต่ภายหลังเพิ่มเป็น 6,600 ล้านบาท (โดยยังไม่รวมต้นทุนผลกระทบทางสังคมอีกมหาศาล) ข้อมูลของ กฟผ. บอกว่า เขื่อนปากมูลมีลักษณะเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว สร้างกั้นแม่น้ำมูลที่ อ.โขงเจียม สันเขื่อนสูง 17 ม. ยาว 300 ม. กว้าง 6 ม. มีช่องทางระบายน้ำ 8 ช่อง ระบายน้ำ สูงสุด 18,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีเครื่องผลิตไฟฟ้า 4 เครื่อง รวมกำลังผลิต 136,000 กิโลวัตต์ สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้โดยเฉลี่ยปีละ 280 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง มีประโยชน์ด้านชลประธาน 160,000 ไร่ แต่ในระหว่างการก่อสร้างได้มีการชุมนุมประท้วงจากประชาชนที่ได้รับผลกระทบเพื่อเรียกร้องค่าชดเชย จากการเรียกร้องตลอด 3 ปี ในที่สุดชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจึงได้รับเงินชดเชยครอบครัวละ 90,000 บาท จำนวน 3,195 ครอบครัว การศึกษาคณะกรรมการเขื่อนโลกระบุว่า ในช่วงเดือนเมษายนและพฤษภาคมเขื่อนปากมูลผลิตไฟฟ้าได้ไม่เกิน 5 ล้านหน่วย หากเทียบเป็นกำลังการผลิตติดตั้งแล้วเท่ากับไม่เกิน 40 เมกกะวัตต์จากกำลังการผลิตสูงสุด 136 เมกกะวัตต์ (สามารถเดินเครื่องได้เกิน 40 เมกกะวัตต์ได้ แต่จะเดินเครื่องได้ไม่ถึงวันละ 4 ชั่วโมง) และเมื่อระดับน้ำในแม่น้ำโขงสูงขึ้นมากๆ ก็ต้องหยุดเดินเครื่อง เนื่องจากระดับน้ำแตกต่างกันน้อยจนไม่สามารถหมุนกังหันได้ ส่วนประโยชน์ทางด้านชลประทานปัจจุบันก็ยังไม่มีโครงการโดยตรงในการใช้ประโยชน์ในทางชลประทาน ส่วนพันธุ์ปลาที่เคยมีก่อนสร้างเขื่อนประมาณ 240 ชนิด แต่หลังจากสร้างเขื่อนเหลือพันธุ์ปลาเพียง 96 ชนิดและมีปลาถึง 56 ชนิดที่ปรากฏว่าไม่สามารถจับได้อีกเลย ขณะที่บันไดปลาโจนซึ่งสูงถึง 15 เมตรก็ไม่ได้ช่วยให้ปลาอพยพจากแม่น้ำโขงเข้าสู่ลุ่มน้ำชีและมูลได้ ชาวบ้านแต่เดิมที่มีอาชีพประมงเป็นหลักต่างได้รับผลกระทบจากโครงการนี้ ทุกวันนี้ชาวบ้านเขื่อนปากมูลยังคงปักหลักต่อสู้เรียกร้องให้รัฐบาลเปิดเขื่อน และเร่งแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน แต่ยังไม่มีรัฐบาลไหนให้ความจริงใจในการแก้ปัญหา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ซิม  12C

มีรายงานว่า Apple ได้ร่วมงานกับ LG Innotek ซึ่งเป็นสาขาย่อยของ LG ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อจัดหากล้องที่มีความสามารถในการจดจำใบหน้าแบบ 3D ครั้งแรกของโลกให้กับ iPhone 8 ตามรายงานจาก Korea Economic Daily

1.jpg

การจดจำใบหน้าแบบ 3D จะทำให้กล้องมีความสามารถในการรับรู้แบบลึกซึ้ง โดยในทางทฤษฎีสามารถทำให้การปลดล็อกโทรศัพท์ด้วยใบหน้าของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น มีข่าวลือว่า iPhone 8 จะมีเทคโนโลยีการจดจำใบหน้าหลังจากที่ Apple ซื้อบริษัทสตาร์ทอัพอิสราเอล RealFace

2.jpg

รายงานกล่าวว่า กล้อง 3D อาจมาอยู่ด้านหน้าของ iPhone 8 ซึ่งอาจต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ หาก Apple ลดขอบของ iPhone ลง เช่นเดียวกับ Galaxy S8 หรือ LG G6

 

ตอนนี้ข่าวลือ iPhone 8 ทยอยออกมาเรื่อยๆ ข่าวนี้มาจากเว็บพันทิป หุหุหุ

     

วันนี้ในอดีต : 12 พฤษภาคม


ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล.jpg

วันเกิด ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ผู้บุกเบิกการพยาบาลสมัยใหม่

วันเกิด ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล (Florence Nightingale) สตรีชาวอังกฤษผู้บุกเบิกด้านการพยาบาลสมัยใหม่ เกิดในครอบครัวเศรษฐีชาวอังกฤษที่กรุงฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ด้วยความศรัทธาต่อพระเจ้า ซึ่งเธอกล่าวว่าได้ยินเสียงจากพระองค์ให้เธอช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ในปี 2380 ซึ่งสมัยนั้นสังคมยังกำหนดบทบาทให้ผู้หญิงเป็นเพียงแม่บ้านและภรรยาเท่านั้น เธอปฏิเสธความเชื่อดังกล่าว เริ่มออกช่วยรักษาคนป่วยที่ยากจน ในปี 2389 เธอเดินทางไปศึกษาพยาบาลที่เมืองไคเซอร์เวิร์ธ (Kaiserswerth) ประเทศเยอรมนี และเริ่มอาชีพพยาบาลตั้งแต่ปี 2394 ในช่วงสงครามไครเมีย (Crimean War) ประเทศตุรกี ระหว่างรัสเซียกับฝรั่งเศสและอังกฤษ หลังจากพบว่ามีทหารล้มตายและบาดเจ็บจำนวนมาก โดยไม่มีหน่วยงานเข้ามาดูแลอย่างจริงจัง เธอจึงรวมตัวกับเพื่อน 38 คน เป็นพยาบาลอาสาตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวในสนามรบ โดยใช้มาตรฐานอย่างเข้มงวด ทั้งการรักษา สุขภาพอนามัย และอาหาร เธอดูแลคนป่วยอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยแม้ในยามมืดค่ำ เธอยังคงรักษาคนไข้ใต้แสงตะเกียง จนได้รับการยกย่องว่า "สตรีผู้ถือตะเกียง" (The Lady with the Lamp) หลังสงครามเธอกลับอังกฤษในฐานะวีรสตรี และได้รับอิสริยาภรณ์เชิดชูคุณความดีของอังกฤษ (British Order of Merit) เป็นคนแรก อีกทั้งในช่วงสงครามเธอยังได้ทำการบันทึกสถิติทหารที่บาดเจ็บ ซึ่งกลายเป็นแบบอย่างในการบันทึกสถิติทางการแพทย์ในปัจจุบัน ภายหลังเธอได้ตั้งองค์กรเพื่อสอนวิชาพยาบาลในประเทศตุรกี และก่อตั้งโรงเรียนพยาบาลอีกหลายแห่ง นอกจากนั้นเธอยังจัดหน่วยรักษาพยาบาลไปรักษาที่ต่างประเทศ เช่น สงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริกา และทำกิจกรรมสาธารณกุศลจนวาระสุดท้ายของชีวิต เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2453

 

จิฑฑุ กฤษณะมูรติ.jpg

วันเกิด จิฑฑุ กฤษณะมูรติ นักปราชญ์ชาวอินเดีย

วันเกิด จิฑฑุ กฤษณะมูรติ (Jiddu Krishnamurti) นักปราชญ์ชาวอินเดีย เกิดในตระกูลพราหมณ์ที่เมืองมาดนะปาเล (Madanapalle) ทางตอนใต้ของอินเดีย ตอนเด็กๆ โหราจารย์ในท้องถิ่นได้ทำนายดวงชะตาของกฤษณะมูรติว่าเขาจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ทางศาสนาและมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วโลก แต่ก็ยังไม่มีวี่แววว่าคำกล่าวนั้นจะเป็นจริง จนกระทั่งอายุ 14 ปี ชาร์ลส์ ลีดบีเธอร์ (Charles Webster Leadbeater) แห่งสมาคมเทวญาณวิทยา (Theosophical Society) ซึ่งมีความเชื่อในเรื่องลึกลับและเวทมนต์คาถา และเชื่อว่าจะได้พบกับบุคคลที่ชีวิตและร่างกายเหมาะกับการอวตารของพระศรีอาริย์ ลีดบีเธอร์อ้างว่า ได้มองเห็นรัศมีของกฤษณะมูรติ ซึ่งไม่ปรากฏอณูแห่งความเห็นแก่ตัวปะปนอยู่เลย ทางสมาคมฯ จึงได้รับกฤษณะมูรติไปอุปการะและส่งให้เรียนหนังสือที่ประเทศอังกฤษ และเลี้ยงดูฟูมฟักอย่างดี ด้วยหวังว่ากฤษณะมูรติจะกลายเป็นศาสดาองค์ใหม่ของโลก กฤษณะมูรติเป็นเด็กช่างฝัน หลงใหลชื่นชมความงามในธรรมชาติและเครื่องยนต์กลไกต่างๆ แต่กลับไม่ค่อยสนใจศึกษาเล่าเรียนในระบบ เขามักจะสอบตกเสมอ ในวัย 34 ปี เขาก็แตกหักกับสมาคมเทวญาณวิทยา เขาปฏิเสธที่จะเป็นคนขององค์กรทางศาสนาใด ไม่ต้องการเป็นศาสดาและไม่ต้องการสาวก ในช่วงปี 2473-2483 เขาได้ร่วมกับเพื่อนสนิทตั้งองค์กร Star Publishing Trust (SPT) ออกแสดงปาฐกถาธรรมและอบรมการทำสมาธิในยุโรป สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลียและอินเดีย และได้ตีพิมพ์หนังสือออกมาจำนวนมาก เริ่มมีผู้คนให้ความเลื่อมใสศรัทธาในตัวกฤษณะมูรติมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงบั้นปลายชีวิตเขาได้เดินทางไปแสดงปาฐกถาธรรมไปทั่วโลก คำสั่งสอนของเขาได้มีการบันทึกแล้วตีพิมพ์เป็นหนังสือกว่า 30 เล่ม ตีพิมพ์เป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลก กฤษณะมูรติเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2529 กฤษณะมูรติเชื่อว่าสัจจะเป็นสิ่งสากล ซึ่งไม่จำเป็นต้องเข้าถึงผ่านทางศาสนา ลัทธิความเชื่อหรือองค์กรใดๆ แต่มนุษย์ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ด้วยตัวเอง กลับเข้าสู่ตนเองทำจิตใจให้บริสุทธิ์ มนุษย์จะค้นพบสัจจะและเป็นอิสระก็ต่อเมื่อเขาได้เอาชนะกิเลสและความกลัว เขากล่าวว่า "เมื่อใดที่คุณเริ่มเดินตามผู้อื่น คุณก็หยุดการติดตามสัจจะ ไม่มีผู้ใดถือกุญแจแห่งสัจจะไว้ กุญแจนั้นคือตัวคุณเอง"

 

ปรีชา อินทรปาลิต.jpg

วันเกิด ปรีชา อินทรปาลิต เจ้าของนามปากกา ป. อินทรปาลิต

วันเกิด ปรีชา อินทรปาลิต เจ้าของนามปากกา ป. อินทรปาลิต นักเขียนนิยายอ่านเล่นชื่อดังของไทย เกิดที่ อ.ดุสิต จ.พระนคร บิดาอยากให้เขาเป็นทหารจึงส่งไปเรียนที่โรงเรียนนายร้อยทหารบก (โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าในปัจจุบัน) เมื่อปี 2462 แต่ด้วยความรักอิสระไม่ชอบอยู่ภายใต้กฏระเบียบเคร่งครัด เขาจึงคิดจะลาออกไปขายไม้ฟืน แต่บิดารู้เรื่องเสียก่อนจึงให้ลาออกมาเรียนสายสามัญ หลังจากเรียนจบก็เริ่มรับราชการที่กระทรวงพาณิชย์และคมนาคม ทำงานได้ระยะหนึ่งก็เริ่มเขียนเรื่องสั้น เรื่องตลกเบาสมองไปลงตีพิมพ์ตามนิตยสารต่างๆ เมื่อเริ่มเบื่ออาชีพราชการก็ลาออกมาขับแท็กซี่ ก่อนจะทำงานในเรือโยงในแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงนี้เขาได้พบเห็นชีวิตผู้คนอย่างหลากหลาย ซึ่งกลายเป็นวัตถุดิบในงานเขียนในเวลาต่อมา นิยายเรื่องแรกคือ ยอดสงสาร ต่อมาคือ นักเรียนนายร้อย ซึ่งเขาเริ่มใช้นามปากกา “ป. อินทรปาลิต” ปรากฏว่าขายดีมาก ในปี 2476 เขากลับไปรับราชการอีกครั้ง โดยสอนวิชาการพิมพ์ขึ้นเป็นแห่งแรกในเมืองไทยมีชื่อว่า โรงเรียนช่างพิมพ์วัดสังเวช แต่ทำได้ไม่นานก็ออกมาเป็นนักเขียนอย่างเต็มตัว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้เขียนหัสนิยายอมตะชุด สามเกลอ พล นิกร กิมหงวน ป. อินทรปาลิตเป็นนักเขียนเรื่องอ่านเล่นที่สร้างงานประพันธ์ได้ทุกแนว ทั้งนิยายรักโศก บู๊ จี้เส้น สืบสวนสอบสวน และนิทานสำหรับเด็ก เขาได้ชื่อว่าเป็นนักเขียนที่มีงานประพันธ์มากที่สุดผู้หนึ่งของเมืองไทย เป็นราชานักประพันธ์ร้อยแก้วสำนวนตลาด ผลงานของเขาทำให้คนรักการอ่านกันทั่วเมือง ป. อินทรปาลิต ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2511

 

สวนโมกขพลาราม.jpg

วันก่อตั้ง สวนโมกขพลาราม

ท่านพุทธทาสภิกขุ และ นายธรรมทาส พานิช น้องชาย เริ่มก่อตั้งสำนักปฏิบัติธรรมที่วัดร้างตระพังจิก ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม ท่านพุทธทาสให้ชื่อว่า สวนโมกขพลาราม เพราะบริเวณที่ตั้งมีต้นโมกและต้นพลาขึ้นทั่วไป มีความหมายว่า "สวนป่าอันเป็นกำลังแห่งความหลุดพ้นจากทุกข์" ต่อมาในปี 2486 สวนโมกฯ ได้ย้ายมาอยู่ที่ วัดธารน้ำไหล บริเวณเขาพุทธทอง ริมทางหลวงหมายเลข 41 ท่านพุทธทาสปรารถนาให้สวนโมกข์เป็นสถานที่แสวงหาความสงบและศึกษาธรรม ในวัดมีโรงมหรสพทางวิญญาณ ซึ่งเป็นอาคารที่รวบรวมภาพศิลปะ คำสอนในศาสนานิกายต่างๆ ภาพพุทธประวัติ รอบบริเวณวัดเป็นสวนป่าร่มรื่นเต็มไปด้วยปริศนาธรรม ในวัดปราศจากโบสถ์และศาลาอย่างวัดทั่วไป เหมาะสำหรับเป็นที่ฝึกอบรมจิตใจและศึกษาพุทธศาสนา นอกจากนี้ยังมีการสอนฝึกสมาธิสำหรับคนไทยและชาวต่างประเทศ หลังจากท่านพุทธทาสมรณภาพในปี 2536 พระภิกษุและพุทธศาสนิกชนก็ยังคงมาตักบาตร ฟังธรรม และปฏิบัติธรรมที่สวนโมกข์เช่นเดิม ยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมอยู่เสมอ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ชนะทุกเกม ดีลดีทุกรุ่น กับ AIS HOT DEAL โปรโมชันประจำเดือนพฤษภาคม ลดสูงสุด 11,000 บาท เล่นเน็ตไม่จำกัด

hot deal.jpg

 

พิเศษ! ลูกค้าเอไอเอส รับส่วนลดสูงสุด 11,000 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจสุดคุ้ม พร้อมเล่นเน็ตแรงต่อเนื่องไม่มีหยุด...

 

AIS HOT DEAL ประจำเดือนพฤษภาคม พบกับสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ในราคาลดพิเศษ ทั้ง AIS LAVA, SAMSUNG, SONY, Huawei, BlackBerry, OPPO, VIVO, ZTE และพลาดไม่ได้ iPhone สุดฮิต สำหรับลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน และลูกค้าปัจจุบันในระบบรายเดือน ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2560 ที่เอไอเอส ช็อป ทุกสาขา เทเลวิซทั่วประเทศ และเอไอเอส บัดดี้ ที่ร่วมรายการ

 

iPhone 7

iPhone 7.jpg

 

iPhone

iPhone.jpg

 

AIS LAVA, SAMSUNG, SONY, Huawei, BlackBerry, OPPO, VIVO, ZTE

รวมรุ่น.jpg

 

Tablet

Tablet.jpg

 

มือถือและแพ็กเกจราคาพิเศษสุดคุ้มแบบนี้ เลือกช้อปกันได้ตามสะดวกเลยครับ ราคาพิเศษถึง 31 พฤษภาคมนี้ เท่านั้น

 

คลิกเข้าไปเลือกชมมือถือที่ถูกใจหรือหาแพ็กเกจโดนใจ ที่นี่ก่อนได้เลยครับ >>> AIS HOT DEAL

end.jpg

วันนี้ในอดีต : 11 พฤษภาคม

 

แฝดสยาม.jpg

วันเกิด แฝดสยาม อิน-จัน

วันเกิด แฝดสยาม อิน-จัน (Eng-Chang Bunker) ฝาแฝดที่มีหน้าอกติดกันและใช้ตับร่วมกัน คู่แรกของโลกที่สามารถดำรงชีพเหมือนคนธรรมดาได้ตลอดชีวิต เกิดที่ ต.แม่กลอง อ.เมืองสมุทรสงคราม ในสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่ออายุได้ 8 ขวบ มีพ่อค้านักเดินเรือชาวอเมริกันคือ กัปตัน คอฟฟิน (Captain Coffin) และ โรเบิร์ต ฮันเตอร์ (Robert Hunter) มาพบเข้า จึงขอตัวไปเลี้ยงดูและมอบเงินให้มารดาจำนวนหนึ่ง อิน-จันถูกนำออกแสดงในคณะละครสัตว์จนมีชื่อเสียงไปทั่วอเมริกาและยุโรป ภายหลังทั้งคู่แยกตัวออกมาและเปิดแสดงเองจนร่ำรวย ต่อมาอินได้แต่งงานกับซาราห์ เยตส์ (Sarah Anne Yates) ส่วนจันแต่งกับอะเดเลด เยตส์ (Adelaide Yates) น้องสาวของซาราห์ ตั้งหลักปักฐานอยู่ที่รัฐนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา มีบุตรรวมกัน 21 คน อิน-จันได้สัญชาติอเมริกันเมื่อปี 2382 และใช้นามสกุลว่า บังเกอร์ (Bunker) มีลูกหลานสืบตระกูลมาจนถึงทุกวันนี้ ชื่อเสียงของอิน-จัน ทำให้เกิดคำเรียกแฝดตัวติดกันว่า แฝดสยาม (Siamese twins) ตามชื่อเรียกประเทศไทยในเวลานั้น ทั้งคู่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2417 ภายหลังได้มีการสร้าง อนุสรณ์สถานแฝดสยามอิน-จัน ที่ ต.ลาดใหญ่ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่ฝาแฝดสยามอิน-จันที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยไปทั่วโลก

 

จอห์น เฮอร์เชล.jpg

จอห์น เฮอร์เชล นักคณิตศาสตร์ นักเคมี ถึงแก่กรรม

จอห์น เฮอร์เชล (Sir John Frederick Herschel) นักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์และนักเคมีชาวอังกฤษ ถึงแก่กรรม เฮอร์เชลเกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2334 ที่เมืองบัคกิงแฮมไชร์ ประเทศอังกฤษ เป็นลูกชายของ วิลเลียม เฮอร์เชล (Sir William Herschel : นักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบดาวยูเรนัส) เรียนคณิตศาสตร์ที่วิทยาลัยเซนต์ จอห์น มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จบมาทำงานวิชาการด้านดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ ในสมัยนั้นการบันทึกข้อมูลต้องเขียนด้วยลายมือ หากต้องการสำเนาก็ต้องคัดลอกซ้ำให้เหมือนเดิม ทำให้สิ้นเปลืองเวลามาก เฮอร์เชลจึงพยายามคิดวิธีการทำสำเนาขึ้น ในที่สุดก็ค้นพบกระบวนการไซยาโนไทป์ (Cyanotype) ซึ่งเป็นต้นแบบของกระบวน พิมพ์เขียว (Blue Print) หรือ กระดาษคาร์บอน ที่ใช้ในการพิมพ์ดีดปัจจุบัน นอกจากนั้นเขายังคิดค้นกระบวนการถ่ายภาพ คิดค้นน้ำยาคงสภาพภาพ (photographic fixer) โดยใช้สาร hyposulphite of soda หรือ hypo นอกจากนั้นยังเป็นผู้บัญญัติคำศัพท์ในวงการถ่ายภาพ คือคำว่า "photograph" "negative" และ "positive" นับว่าเขาเป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาศาสตร์ของการถ่ายภาพ

 

ปรีดี พนมยงค์.jpg

วันเกิด นายปรีดี พนมยงค์ อดีตนายกฯ 3 สมัย

วันเกิด นายปรีดี พนมยงค์ อดีตนายกฯ 3 สมัยและรัฐบุรุษอาวุโสของไทย ถึงแก่อสัญกรรมที่บ้านพักชานกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เกิดที่อำเภอกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และต่อที่โรงเรียนกฎหมายกระทรวงยุติธรรม จากนั้นสอบชิงทุนไปเรียนต่อด้านกฎหมายจนสำเร็จปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยปารีส ในปี 2469 ในช่วงนั้นกรุงปารีสกลายเป็นที่รวมของแนวคิดทฤษฎีทางการเมืองของค่ายต่าง ๆ เดือนกุมภาพันธ์ 2469 ท่านได้ร่วมประชุมกับกลุ่มผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เดินทางกลับเมืองไทยขณะอายุได้ 26 ปี ถือเป็นคนไทยคนแรกที่จบดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยปารีส เข้ารับราชการเป็นผู้พิพากษาประจำกระทรวงยุติธรรม ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น หลวงประดิษฐ์มนูธรรม ท่านเป็นหนึ่งใน คณะราษฎร์ ได้ทำการอภิวัฒน์เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย โดยปราศจากการนองเลือด เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 จากนั้นได้เข้าร่วมเป็นคณะรัฐมนตรี เป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกของไทย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เข้าร่วม ขบวนการเสรีไทย เพื่อต่อต้านกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ส่งผลให้ไทยไม่ตกเป็นประเทศพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นผู้ผลักดันให้มีการก่อตั้ง มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2477 ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเปิดแห่งแรกของไทย ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่านเป็นผู้ประศาสน์การ (อธิการบดี) คนแรกของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังเคยดำรงตำแหน่ง ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ในบั้นปลายชีวิตท่านต้องลี้ภัยทางการเมืองไปอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ จีน และย้ายไปฝรั่งเศสกระทั่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2526 ต่อมาปี 2543 องค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้บรรจุชื่อนายปรีดี พนมยงค์ ไว้ในปฏิทินบุคคลสำคัญของโลก ในช่วงปี 2543-2544 ท่านเป็นสามัญชนคนหนึ่งที่ได้สร้างคุณูปการให้แก่ชาติบ้านเมืองไว้จำนวนมาก แต่สังคมไทยกลับปฏิบัติต่อท่านต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ไม่เพียงแต่ไม่ยกย่องเท่านั้น แต่นายปรีดี พนมยงค์ กลับกลายเป็นบุคคลที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

 

ซัลวาดอร์ ดาลี.jpg

วันเกิด ซัลวาดอร์ ดาลี ศิลปินกลุ่มเซอเรียลลิสต์

วันเกิด ซัลวาดอร์ ดาลี (Salvador Dali) ศิลปินกลุ่มเซอเรียลลิสต์ (surrealist) ชาวสเปน ชื่อเต็มคือ Salvador Felipe Jacinto Dali Domenech Marquis of Pubol เกิดที่เมืองฟิกูเรส (Figueres) ประเทศสเปน ในครอบครัวชนชั้นกลาง เริ่มวาดรูปและฉายแววศิลปินตั้งแต่ 10 ขวบ เริ่มเรียนศิลปะในปี 2459 แสดงผลงานศิลปะครั้งแรกตอนอายุ 14 ปี อีกสองปีต่อมาแม่ของเขาเสียชีวิต แล้วพ่อก็แต่งงานใหม่กับน้องสาวของแม่ เรื่องนี้สร้างความเจ็บปวดให้ดาลีอย่างมาก เขาจึงย้ายไปเรียนศิลปะที่กรุงมาดริด ในปี 2469 เขาถูกไล่ออกจากโรงเรียนเพราะไม่ยอมเข้าสอบ เนื่องจากเขาเชื่อว่าไม่มีใครสามารถตัดสินงานศิลปะได้ จากนั้นเขาก็ออกมาทำงานศิลปะตามที่ตนเองเชื่อ ในระยะแรกเขาสนใจศิลปะคิวบิสม์ (Cubism) ซึ่งได้รับอิทธิพลหลักจากปิกัสโซ (Pablo Picasso) จากนั้นก็หันมาทดลองทำงานศิลปะดาดา (Dada : กลุ่มศิลปะในต้นศตวรรษที่ 20 ที่ปฏิเสธหลักสุนทรียศาสตร์โดยสิ้นเชิง เป็นต้นเค้าของกลุ่มเซอร์เรียลิสต์) ซึ่งได้มีอิทธิพลอย่างมากให้เขาพัฒนาต่อจนกลายเป็นงานเซอร์เรียลิสต์ในแบบของตัวเอง งานศิลปะของดาลีได้รับอิทธิพลจากทฤษฎีจิตวิเคราะห์ สะท้อนภาพที่ซ่อนอยู่ในจิตใต้สำนึกและความฝัน เขาทำงานศิลปะโดยใช้สัญชาติญาณดิบ แรงขับทางเพศ งานของเขาจึงเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ มีบรรยากาศราวกับความฝัน เร้นลับ วิ่นแหว่ง เลือนหลอม ว้าเหว่ เวิ้งว้างกว้างไกลไม่สิ้นสุด ดาลีเชื่อว่าจิตใต้สำนึกคือภาษาสากล เขาเคยกล่าวไว้ว่า “ท่านจะมุ่งหวังให้คนทั่วไปเข้าใจความหมายภาพเขียนของข้าพเจ้าได้อย่างไร ในเมื่อข้าพเจ้าเองยังไม่เข้าใจได้อย่างถ่องแท้" ดาลีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2532 นอกจากเขียนภาพแล้วเขายังทำงานศิลปะแขนงอื่นอีก เช่น ประติมากรรม ถ่ายภาพ ทำหนังร่วมกับ หลุยส์ บุนเนล (Luis Bunuel Portoles : ผู้กำกับภาพยนตร์แนวเซอเรียลิสต์ชาวสเปน) และเป็นผู้ออกแบบอมยิ้มชูปาจุ๊บส์ (Chupa Chups) นับว่าดาลีเป็นหนึ่งในศิลปินชาวสเปนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20

 

ปัญญานันทภิกขุ.jpg

วันเกิด พระธรรมโกศาจารย์ (ปัญญานันทภิกขุ)

วันเกิด พระธรรมโกศาจารย์ (ปัญญานันทภิกขุ) เกิดที่ อ.เมืองพัทลุง นามเดิมว่า ปั่น เสน่ห์เจริญ บวชสามเณรตอนอายุ 18 ปีที่วัดอุปนันทนาราม จ.ระนอง และอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดนางลาด อ.เมืองพัทลุง จากนั้นได้เดินทางไปศึกษาธรรมะหลายจังหวัด เช่น สงขลา นครศรีธรรมราช ภูเก็ต กรุงเทพฯ สอบได้นักธรรมเอก แล้วศึกษาต่อด้านภาษาบาลีจนสามารถสอบเปรียญธรรม 4 ประโยคได้ที่สำนักเรียนวัดสามพระยา กรุงเทพฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ท่านกลับภูมิลำเนาไปแสดงธรรมในภาคใต้ ปี 2475 ท่านได้ร่วมเดินทางแสวงบุญไปประเทศอินเดียกับพระโลกนาถ (Salvatore Cioffi) สหายธรรมชาวอิตาลี แต่ท่านไปถึงแค่ประเทศพม่าก็มีเหตุให้ต้องเดินทางกลับ ในปี 2477 ไปจำพรรษากับพระธรรมโกศาจารย์ (พุทธทาสภิกขุ) ที่สวนโมกขพลาราม และร่วมเป็นสหายธรรมดำเนินการเผยแพร่หลักธรรมตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ในปี 2492 ไปจำพรรษาที่วัดอุโมงค์ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เริ่มแสดงธรรมในทุกวันอาทิตย์และวันพระ และเดินทางไปประกาศธรรมแก่ชาวบ้านจนมีชื่อเสียงไปทั่วเชียงใหม่ในนาม ภิกขุปัญญานันทะ ในช่วงนี้ท่านได้ก่อตั้ง มูลนิธิเมตตาศึกษา ที่วัดเจดีย์หลวง อ.เมืองเชียงใหม่ ในปี 2502 ม.ล.ชูชาติ กำภู อธิบดีกรมชลประทานในสมัยนั้น มีความประทับใจในลีลาการสอนธรรมะของหลวงพ่อ จึงได้อาราธนาหลวงพ่อไปเป็นเจ้าอาวาสที่ วัดชลประทานรังสฤษฎ์ ซึ่งกรมชลประธานได้สร้างขึ้นใหม่ที่ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตั้งแต่ 2503 จนถึงปัจจุบัน ท่านเคยเดินทางไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นพระสงฆ์รูปแรกของไทยที่ได้เดินทางไปประกาศธรรมในภาคพื้นยุโรป หลวงพ่อปัญญาได้เขียนหนังสือธรรมไว้จำนวนมาก ท่านเป็นพระสงฆ์รูปแรกที่กล้าในการปฏิรูปพิธีกรรมทางศาสนาที่เคยหรูหราฟุ่มเฟือย เปลี่ยนเป็นประหยัดและเรียบง่าย ท่านจึงได้รับการขนานนามว่า ผู้ปฏิรูปพิธีกรรมของชาวพุทธไทย ปัจจุบันท่านยังคงพำนักอยู่ที่วัดชลประธานรังสฤษฎ์ เผยแผ่ธรรมะและได้ประกาศเจตนารมณ์สุดท้ายว่า จะสร้างโบสถ์ราคา 200 ล้านบาทให้เสร็จก่อนมรณภาพ

 

ริชาร์ด ไฟน์แมน.jpg

วันเกิด ริชาร์ด ไฟน์แมน นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน

วันเกิด ริชาร์ด ไฟน์แมน (Richard Phillips Feynman) นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน เกิดในครอบครัวชาวยิวที่เมืองนิวยอร์ก เริ่มฉายแววอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่เด็กๆ เข้าเรียนฟิสิกส์ที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเส็ตต์ส (Massachusetts Institute of Technology : MIT) เขาเริ่มสนใจฟิสิกส์ทฤษฎี (theoretical physics) และศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ผลงานที่สร้างชื่อให้เขาคือ ทฤษฎีควอนตัม อิเล็กทรอไดนามิกส์ (quantum electrodynamics) ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี 2508 ร่วมกับ จูเลียน สวิงเกอร์ (Julian Schwinger) และ สินอิทิโร โทมานากา (Sin-Itiro Tomonaga) ไฟน์แมนได้ทำให้เรียนการสอนฟิสิกส์สามารถเข้าใจง่ายขึ้นโดยการเขียนหนังสือ Feynman Lectures on Physics ซึ่งได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สอนวิชาฟิสิกส์จำนวนมาก เขาเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่พัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกของโลกในโครงการแมนฮัตตัน (Manhattan Project) เป็นหนึ่งในผู้ตรวจสอบการระเบิดของกระสวยอวกาศแชลแลนเจอร์ (Challenger disaster) และเป็นผู้ริเริ่มเสนอแนวคิดของ นาโนเทคโนโลยี (Nanotechnology) นอกจากความสามารถด้านวิทยาศาสตร์แล้ว เขายังชอบเขียนภาพและเล่นบ็องโกด้วย ไฟน์แมนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2531 ไฟน์แมนได้รับการยกย่องให้เป็นนักฟิสิกส์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20

 

สถาบันศิลป์.jpg

วันก่อตั้ง สถาบันศิลป์และศาสตร์แห่งภาพยนตร์

วันก่อตั้ง สถาบันศิลป์และศาสตร์แห่งภาพยนตร์ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences : AMPAS) ซึ่งเป็นสถาบันทางภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งโดย เซดริก กิบบอนส์ (Cedric Gibbons) ผู้กำกับศิลป์อาวุโสของบริษัทเอ็มจีเอ็ม (MGM) ต่อมาสถาบันแห่งนี้ได้มีการมอบรางวัลสำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาต่าง ๆ เป็นประจำทุกปี รู้จักกันในชื่อ อะคาเดมี อวอร์ดส์ (Academy Awards) หรือ ออสการ์ (Oscar) มอบรางวัลครั้งแรกในปี 2472 สำหรับหนังที่ฉายในปี 2470-2471 ภาพยนตร์รางวัลออสการ์ยอดเยี่ยมเรื่องแรกคือ Wings ปัจจุบันได้มีการมอบรางวัลใน 16 สาขาได้แก่ Actors Art Directors Cinematographers Directors Documentary Executives Film Editors Makeup Music Producers Public Relations Short Films and Feature Animation Sound Visual Effects Writers และในปี 2516 ได้มีการเพิ่มรางวัลออสการ์สำหรับนักเรียนนักศึกษา (Student Academy Awards) อีกด้วย รางวัลออสการ์ประกาศทุกปีที่ฮอลลีวูดซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดให้รับชมกันทั่วโลก นับเป็นรางวัลที่มีอิทธิพลต่อวงการภาพยนตร์มากที่สุดรางวัลหนึ่ง

 

บ็อบ มาร์เลย์.jpg

บ็อบ มาร์เลย์ ราชาเพลงเร็กเก ถึงแก่กรรม

บ็อบ มาร์เลย์ (Robert Nesta "Bob” Marley) ราชาเพลงเร็กเก (reggae) ชาวจาไมกาเสียชีวิตที่ไมอามี สหรัฐอเมริกา ในวัยเพียง 36 ปี มาร์เลย์เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2488 ที่เมืองเซนต์ แอนน์ ปาริช (Saint Ann Parish) ประเทศจาไมกา พ่อเป็นคนผิวขาวเสียชีวิตตอนเขาอายุ 10 ขวบ เขาจึงอยู่กับแม่ซึ่งเป็นคนผิวดำมาตั้งแต่เด็ก มาร์เลย์ได้รับความกดดันจากสังคมมาตั้งแต่เด็กเนื่องจากเป็นลูกผสม หลังจากพ่อตายเขากับแม่ย้ายไปอยู่ในย่านสลัมของเมืองเทร็นช์ทาวน์ (Trenchtown) และเริ่มหัดเล่นดนตรีกับเพื่อนบ้านมาตั้งแต่นั้น เขาออกจากโรงเรียนตอนอายุ 14 ปี มาทำงานที่ร้านขายลวดเชื่อมโลหะ และใช้เวลาว่างซ้อมดนตรี ก่อนจะได้อัดแผ่นเสียงสองเพลงแรกในปี 2506 คือ Judge Not และ One Cup of Coffee ปีต่อมาเขาก็ร่วมกับเพื่อนๆ ตั้งวงดนตรีแนวสกา (Ska) และร็อคสเตรดี (Rocksteady) ชื่อว่า The Teenagers ต่อมาเปลี่ยนเป็น The Wailers โดยมาร์เลย์รับหน้าที่ร้องนำและเขียนเพลง จนวงของเขาโด่งดังไปทั่วจาไมกา ในปี 2518 วงของเขาได้ไปแสดงคอนเสิร์ตที่อเมริกา จากนั้นเขาก็ทำให้ดนตรีเร็กเก ซึ่งพัฒนามาจากดนตรีพื้นเมืองของจาไมกาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกพร้อมๆ กับลัทธิราสตาฟารี (Rastafari) ภายหลังเขาแยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวออกทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วโลก ในช่วงนั้นยังมีความขัดแย้งเรื่องสีผิวอยู่สูง มาร์เลย์จึงใช้บทเพลงเป็นเครื่องมือในการต่อสู้เรื่องสิทธิมนุษยชน เรียกหาความเท่าเทียมกันทางสังคม ต่อต้านสงครามและการกดขี่ เนื้อเพลงของเขามักสะท้อนมุมมองทางสังคมการเมืองและชีวิตที่เฉียบแหลมและลึกซึ้ง ในช่วงปี 2503 ดนตรีเร็กเกและทรงผมเดร็ดล็อคส์ (dredlocks) ก็เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่คนขาว เพลงฮิตของเขาได้แก่ No Woman No Cry, One Love, I Shot the Sheriff, Get Up, Stand Up, Jamming, One Love, Exodus เขาได้รับรางวัล Peace Medal of the Third World จากองค์การสหประชาชาติในปี 2521 บ็อบ มาร์เลย์เป็นนักต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลคนหนึ่งของโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

1.jpg

ยังคงเป็นที่ถกเถียงและคาดเดากันอย่างต่อเนื่อง สำหรับ Touch ID ซึ่งจากข่าวหลุดข่าวลือที่ถูกปล่อยออกมาเป็นระยะ ๆ มีทั้งการรวม Touch ID ไว้ภายในจอแสดงผล รวมไปถึงการย้ายไว้ไปที่ด้านหลังของตัวเครื่อง ซึ่งนักเคราะห์เชื่อกันว่ามีแนวโน้มเป็นไปได้ที่ค่อนสูงมากกับการย้าย Touch ID มาไว้ที่ด้านหลัง เนื่องจากปัญหาทางด้านเทคนิคและกำลังผลิตของจอแสดงผลที่รวม Touch ID ไว้อยู่ภายในนั่นเอง  .....

 

Sebastian Hou และ Brian Chen นักวิเคราะห์ จาก CLSA เผยข้อมูลงานวิจัย ทั้งซัมซุงและแอปเปิ้ลต่างก็พยายามที่จะนำเทคโนโลยีจอแสดงผล OLED ที่มีการฝั่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเองให้ได้ภายในปี 2560 แต่ด้วยปัญหาทางด้านเทคนิค ทำให้เทคโนโลยีนี้ยังไม่สมบูรณ์พร้อมใช้งานได้จริง จึงมีแนวโน้มว่า Apple จะใส่ 3D sensing และย้าย Touch ID มาไว้ที่ด้านหลังเหมือน Galaxy S8

 

2.jpg

นอกจากนี้ CLSA ยังได้ทำภาพร่างต้นแบบ ที่เผยให้เห็นดีไซน์และมิติของ iPhone 8 ซึ่งจะเห็นว่ากล้องหลังนั้นตรงกับข่าวลือที่บอกว่ากล้องหลังคู่จะเปลี่ยนเลย์เอาท์มาอยู่ในแนวตั้ง และแน่นอนครับ มีการวางเซ็นเซอร์ไว้ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังคงเชื่อว่าทาง Apple นั้นจะเปิดตัว iPhone 8 ในเดือนกันยายน พร้อม ๆ ไปกับ iPhone 7s และ iPhone 7s Plus ส่วนจะแม่นหรือจะมั่ว ต้องรอติดตามชมกันไปเรื่อยๆ ครับ

 

ก๊อปปี้จาก pdamobiz มาให้อ่านกัน...หุหุหุ

วันนี้ในอดีต : 9 พฤษภาคม

 

พอล โกแกง.jpg

พอล โกแกง ศิลปินชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2446 พอล โกแกง (Paul Gauguin) เสียชีวิต โกแกงเป็นศิลปินคนสำคัญของฝรั่งเศสในกลุ่มโพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ (Post-Impressionism) เกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2391 ที่กรุงปารีส ตอนอายุ 3 ขวบครอบครัวต้องลี้ภัยการเมืองไปอยู่ที่ประเทศเปรู แต่พ่อของเขาเสียชีวิตระหว่างทาง เขากับพี่สาวและแม่ได้อาศัยอยู่กับลุงทีเมืองลิมา (Lima) ซึ่งเมืองนี้ได้สร้างภาพประทับใจให้เขาได้แสดงออกในผลงานศิลปะในเวลาต่อมา ตอน 7 ขวบ โกแกงและครอบครัวย้ายกลับไปฝรั่งเศสอีกครั้ง ตอน 17 ปี เขาทำงานลูกเรือในเรือเดินสมุทร และเข้ารับราชการทหารกับราชนาวีฝรั่งเศส จากนั้นก็เล่นหุ้น แต่งงานและมีลูก 5 คน นับว่าเป็นครอบครัวที่มีความสุข เขาใช้เวลาว่างในการเขียนรูป และสะสมงานศิลปะ กระทั่งได้รู้จักกับ กามีล ปิซาโร (Camille Pissarro) ศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ชาวฝรั่งเศส ได้แนะนำเขาให้รู้จักกับศิลปินคนอื่นๆ และบอกให้เขาเขียนรูปของตัวเองต่อไป โกแกงจึงเช่าสตูดิโอและเขียนรูปอิมเพรสชั่นนิสม์อยู่ระหว่างปี 2424-2425 อีกสองปีต่อมาเขาพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก แล้ววันหนึ่งเขาก็ตัดสินใจละทิ้งการงานที่มั่นคง ชีวิตที่สะดวกสบายและครอบครัว เพื่อออกมาเขียนรูปอย่างจริงจัง เขาออกไปเขียนรูปกับปิซาโร เซซาน (Paul C้zanne) และแวนโก๊ะห์ (Vincent Van Gogh) ในปี 2432 โกแกงได้แสดงงานศิลปะที่ปารีสและเริ่มมีชื่อเสียง ในระยะนั้นศิลปะตะวันออกและแอฟริกาเริ่มเข้ามาเผยแพร่ในตะวันตก โดยเฉพาะงานพื้นบ้าน (folk art) และภาพพิมพ์ญี่ปุ่น โกแกงมีความสนใจงานศิลปะพื้นบ้านอยู่แล้วจึงตัดสินใจไปใช้ชีวิตเขียนรูปที่เกาะตาฮิติ (Tahiti) ที่นี่เองเขาได้เกิดแรงบันดาลใจ พัฒนาฝีมือสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาให้โลกชื่นชมเป็นจำนวนมาก ภายหลังชีวิตเขาไปใช้ชีวิตที่เกาะมาร์เควซาส์ (Marquesas) ในบั้นปลายชีวิตเขาตาบอด ป่วยด้วยโรคซิฟิลิส และเสียชีวิตที่นี่ ก่อนจะถูกนำศพไปฝังที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเกาะตาฮิติ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขารักมากที่สุด ภาพวาดของโกแกงหลังจากที่เป็นชาวเกาะ มักเต็มไปด้วยสีสันสดจัด รูปทรงเรียบง่าย บิดเบี้ยว แบนเพราะไม่มีเงา แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวและวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวเกาะ ต่อมาเรียกสไตล์ศิลปะแบบนี้ว่า Synthetism เขาเชื่อว่าศิลปินสามารถสร้างงานที่ดีได้ หากได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โกแกงนับเป็นศิลปินหัวขบถขนานแท้ที่กล้าละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อทำงานศิลปะที่ตนรัก โกแกงเป็นศิลปินในกลุ่มโพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ ร่วมกับเซ ซาน และ ฟาน ก๊อก ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อพัฒนาการศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art)

 

สุริยุปราคา.jpg

รัชกาลที่ 7 เสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคาที่ปัตตานี

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2472 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 พร้อมกับ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระราชินีนาถ เสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง ที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นบริเวณที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด กินเวลามืดนาน 6 นาที สุริยุปราคาคราวนั้น เซอร์ เอฟ. ดับเบิลยู. ไดสัน (Sir F. W. Dyson) นายกกรรมการร่วมประจำในเรื่องสุริยุปราคาของสมาคมนักดาราศาสตร์แห่งประเทศอังกฤษ ได้มีหนังสือแจ้งรัฐบาลไทย โดยได้คำนวณและพยากรณ์ไว้ว่าในวันที่ 9 พฤษภาคม 2472 จะเกิดสุริยุปราคาเป็นบูรณคราสเห็นได้ในบางตำบลในมณฑลปัตตานี ซึ่งจะเกิดผ่านมหาสมุทรอินเดีย เกาสุมาตรา ภาคใต้ของไทย และประเทศฟิลิปปินส์ เหตุการณ์ลักษณะนี้คาดว่าประมาณ 400 ปี จึงจะเกิดขึ้นในตำแหน่งเดิมอีกครั้งหนึ่ง รัชกาลที่ 7 กับพระราชินีจึงได้เสด็จมาทอดพระเนตร พร้อมกับทีมนักดาราศาสตร์จากประเทศอังกฤษ ในครั้งนั้นได้มีข้าราชการผู้ใหญ่และประชาชนมาถวายการต้อนรับ และชมสุริยุปราคากันจำนวนมาก นับเป็นสุริยุปราคาครั้งที่สองในกรุงรัตนโกสินทร์ ก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4

 

สงครามเวียดนาม.jpg

ชาวอเมริกันชุมนุมคัดค้านสงครามเวียดนาม

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2513 ชาวอเมริกัน จำนวน 75,000 - 100,000 คน ร่วมชุมนุมคัดค้าน สงครามเวียดนาม (Vietnam Wars) บริเวณหลังทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี หลังจากกองทัพประเทศอเมริกาในสมัยรัฐบาล ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน (Richard Milhous Nixon) ได้ร่วมสนับสนุนประเทศเวียดนามใต้ในการทำสงครามกับเวียดนามเหนือ ซึ่งมีประเทศจีนและสหภาพโซเวียตหนุนหลัง การประท้วงสงครามเวียดนามในอเมริกาครั้งนี้ได้ส่งผลให้เกิดกระแสประท้วงสงครามเวียดนามออกไปทั่วโลก ก่อนที่สหรัฐอเมริกาจะถอนกำลังออกไปในปี 2516 และสงครามเวียดนามได้ยุติลงอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2518 หลังจากที่ทหารเวียดนามเหนือเข้ายึดเมืองไซ่ง่อนได้สำเร็จ ในสงครามครั้งนั้นทำให้ทหารอเมริกันเสียชีวิตจำนวน 58,226 นาย และบาดเจ็บอีกจำนวน 153,303 นาย ส่วนทหารฝ่ายเวียดนามคาดว่าเสียชีวิตกว่าล้านคน และบาทเจ็บอีกจำนวนมาก คาดว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในสงครามครั้งนี้ประมาณ 900,000 – 4,000,000 คน

 

เทนซิง นอร์เกย์.jpg

เทนซิง นอร์เกย์ นักปีนเขาชาวเชอร์ปา เสียชีวิต

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2529 เทนซิง นอร์เกย์ (Tenzing Norgay) นักปีนเขาชาวเชอร์ปา (ชนเผ่าหนึ่งแถบเทือกเขาหิมาลัย) เสียชีวิต นอร์เกย์กับนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี (Sir Edmund Hillary) เป็นมนุษย์คณะแรกที่สามารถขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก ยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2496 นอร์เกย์ เกิดเมื่อปี 2457 ในชนบทของประเทศทิเบต ในสมัยนั้นชาวธิเบตและชนเผ่าต่างๆ รอบหิมาลัยยังคงเชื่อว่าหิมาลัยเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่อยู่ของพระผู้เป็นเจ้า ตอนอายุ 19 เขาย้ายมาอยู่ในชุมชนชาวเชอร์ปาที่เมืองดาร์จีลิง (Darjeeling) ตอนเหนือของอินเดีย จากนั้นทำงานเป็นลูกหาบรับจ้างนักท่องเที่ยวปีนเขาหิมาลัย แต่ยังไม่เคยขึ้นไปถึงยอดเขาสำเร็จสักครั้ง จนในที่สุดเขากับฮิลารีก็สามรถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ เขาอยู่บนยอดเขาเพียง 15 นาที ก็ต้องลงมาข้างล่างเพื่อจะต้องตอบคำถามชาวหิมาลัยว่า “มีพระเจ้าอยู่ข้างบนนั้นไหม?” เขาตอบอย่างอ่อนน้อมยิ่งว่า “ถ้าถามผมว่า ผมเห็นพระเจ้าหรือสิ่งเหนือธรรมชาติบนนั้นไหม คำตอบคือไม่ แต่ ณ จุดนั้น ผมรู้สึกเสมือนว่าได้ถวายสักการะแด่พระองค์อย่างใกล้ชิด”

 

เนลสัน แมนเดลา.jpg

เนลสัน แมนเดลา ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีประเทศแอฟริกาใต้

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2537 เนลสัน แมนเดลา (Nelson Mandela) เป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของประเทศแอฟริกาใต้ ที่ได้รับการเลือกตั้งตามกระบวนการประชาธิปไตย เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกัน ที่เริ่มจากเคลื่อนไหวโดยใช้สันติวิธีตามแนวทางของมหาตมะ คานธี ต่อมาเขาเป็นผู้นำกองกำลังติดอาวุธ กระทั่งถูกจับ และติดคุกเป็นเวลา 27 ปี ที่เกาะร็อบเบ็น (Robben Island) ได้รับการปล่อยตัวในปี 2537 นโยบายประสานไมตรีของเขาได้นำมาใช้ทำให้แอฟริกาใต้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่แห่งประชาธิปไตย ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ ปัจจุบันได้มีคนยกย่องเขาในฐานะรัฐบุรุษอาวุโส เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพในปี 2536

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 8 พฤษภาคม

 

อองรี ดูนังต์.jpg

วันเกิด อองรี ดูนังต์ นักเคลื่อนไหวทางสังคมชาวสวิส

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2371 วันเกิด อองรี ดูนังต์ (Jean Henri Dunant) นักธุรกิจและนักเคลื่อนไหวทางสังคมชาวสวิส ผู้ริเริ่มก่อตั้ง สภาการกาชาดสากล (International Committee of the Red Cross : ICRC) เกิดที่เมืองเจนีวา ในครอบครัวนักธุรกิจที่เคร่งศาสนาและรักการทำกิจกรรมเพื่อสังคม ดูนังต์จึงอุทิศตนเพื่อสังคมมาตั้งแต่เด็ก ในระหว่างทำงานธนาคาร เขาถูกส่งไปดูงานต่างประเทศและได้ผ่านไปที่สมรภูมิซอลเฟริโน (Battle of Solferino) ประเทศอิตาลี เขาเห็นทหารบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก เขาจึงกลับไปเขียนบทความพยายามผลักดันให้มีการจัดตั้งองค์กรขึ้นมาเพื่อดูแลทหารและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในสงคราม ภายหลังจากดูนังต์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2453 ก็ ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการระหว่างประเทศเพื่อบรรเทาทุกข์ทหารบาดเจ็บ (International Committee for the Relief of Wounded Combatants) เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2406 ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นสภากาชาดสากล (International Committee of the Red Cross) และเจริญเป็นปึกแผ่นเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ สัญลักษณ์ของกาชาดคือเครื่องหมายกากบาทแดง ซึ่งเป็นการให้เกียรติประเทศสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดกาชาด ต่อมาได้ถือเอาวันที่ 8 พฤษภาคมของทุกปีซึ่งตรงกับวันเกิดของอังรี ดูนังต์ เป็นวันที่ระลึกกาชาดสากล

 

แฮร์รี เอส. ทรูแมน.jpg

วันเกิด แฮร์รี เอส. ทรูแมน

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2427 วันเกิด แฮร์รี เอส. ทรูแมน (Harry S. Truman) ประธานาธิบดีคนที่ 33 ของสหรัฐอเมริกา เกิดที่เมืองลาร์มาร์ (Lamar) รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เริ่มสนใจดนตรี ประวัติศาสตร์ และรักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก เรียนจบกฏหมายที่ Kansas City Law School เข้าเป็นทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 หลังจากนั้นได้เป็นผู้พิพากษาที่เมืองแจ็คสัน เคาน์ตี (Jackson County) ปี 2477 ลงสมัครสมาชิกสภาสูงของสหรัฐอเมริกา การงานก้าวหน้าขึ้นจนได้เป็นรองประธานาธิบดีของ แฟรงคลิน รูสเวลต์ (Franklin D. Roosevelt) หลังจากที่รูสเวลต์เสียชีวิตทรูแมนก็ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนต่อมา ในช่วงที่กำลังเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเป็นผู้สั่งให้ใช้ระเบิดนิวเคลียร์กับญี่ปุ่น กระทั่งชนะสงครามในที่สุด หลังสงครามเขาได้เสนอแผนช่วยเหลือมาร์แชลล์ (Marshall Plan) เพื่อช่วยฟื้นฟูยุโรป และบัญญัติ “หลักของทรูแมน” (Truman Doctrine) ให้สหรัฐฯ ยึดเป็นนโยบายในการป้องกันการขยายตัวของคอมมิวนิสต์ เขาเป็นผู้ส่งทหารอเมริกันไปช่วยรบในสงครามเกาหลีและสงครามเวียดนามด้วย เขาสนับสนุนให้มีการก่อตั้งองค์การนาโต (NATO) ทรูแมนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2515

 

Coca-Cola.jpg

เครื่องดื่ม Coca-Cola สูตรต้นตำรับถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2429 เครื่องดื่ม Coca-Cola หรือ Coke สูตรต้นตำรับถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยเภสัชกรชื่อ จอห์น ไสตท์ เพมเบอร์ตัน (Dr. John Styth Pemberton) ได้ทดลองชงน้ำหวานชนิดนี้ที่สวนหลังบ้าน โดยผสมในกาน้ำทองเหลืองขนาด 30 แกลลอน แล้วใส่เหยือกไปวางขายที่ร้านขายยาชื่อ Jacob’s Pharmacy โดยโฆษณาว่าเป็นยาบำรุงสมองและประสาท แก้ปวดหัวและอาการเมาค้าง ในครั้งนั้นยังไม่มีส่วนผสมของโซดา ปรากฏว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ต่อมาพนักงานบัญชีของจอห์นก็ตั้งชื่อว่า Coca-Cola เพราะใช้ส่วนผสมหลักมาจากใบของต้นโคคาและลูกโคล่า (Kola nut) ต่อมาได้มีการผสมโซดาลงไปด้วย เรียกว่า น้ำอัดลม (Carbonated soft drink) และเติมกาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ส่วนใบโคคาก็เลิกใช้ เนื่องจากเป็นแหล่งวัตถุดิบของยาเสพติดประเภทโคเคน ปัจจุบัน Coca-Cola เป็นเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในเครื่องหมายการค้าที่มีคนจดจำได้มากที่สุด

 

พาราเมาท์ พิกเจอร์ส.jpg

บริษัท พาราเมาท์ พิกเจอร์ส ถูกก่อตั้งขึ้น

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2457 บริษัท พาราเมาท์ พิกเจอร์ส (Paramount Pictures) บริษัทผลิตภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของอเมริกา ก่อตั้งขึ้นที่ ฮอลลีวูด ซานฟราสซิสโก ผู้ร่วมก่อตั้งได้แก่ อดอล์พ ซูเคอร์ (Adolph Zukor), ดาเนียล ฟรอฮ์แมน (Daniel Frohman) และ ชาร์ลส์ ฟรอฮ์แมน (Chales Frohman) ปัจจุบันยังคงผลิตภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง

 

สงครามโลกครั้งที่ 2.jpg

สงครามโลกครั้งที่ 2 ในทวีปยุโรปยุติลงอย่างเป็นทางการ

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2488 สงครามโลกครั้งที่ 2 ในทวีปยุโรปยุติลงอย่างเป็นทางการ (Victory in Europe Day : V-E Day or VE Day) หลังจากประเทศเยอรมนีประกาศยอมแพ้ แต่สงครามในเอเชียยังคงดำเนินต่อไปจนกระทั่งญี่ปุ่นยอมจำนนในวันที่ 25 สิงหาคมปีเดียวกัน สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ชื่อว่าเป็นสงครามที่สร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก คาดว่ามีผู้เสียชีวิตทั้งหมดประมาณ 57 ล้านคน สาเหตุเกิดจากการที่เยอรมนีต้องลงนามในสนธิสัญญาแวซายส์ (The Treaty of Versailles) หลังจากพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 ส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำเป็นอย่างมาก ฮิตเลอร์จึงละเมิดสนธิสัญญาแล้วบุกโปแลนด์ในวันที่ 1 กันยายน 2482 ส่วนในเอเชีย เริ่มจากญี่ปุ่นรุกรานจีนในวันที่ 7 กรกฎาคม 2480 เป็นจุดเริ่มต้นของ สงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 (Second Sino-Japanese War) ก่อนจะร่วมมือกับเยอรมันกลายเป็นฝ่ายอักษะ (Axis powers) สู้กับฝ่ายสัมพันธมิตร (Allied powers)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอยกเลิกสัญญาณโทรศัพท์เบอ0929755259 ใช้ล่าสุดวันท3/5/2560 แล้วโทรศัพท์มันก็หายระหว่างทาง

พอดีซื้อเครื่องมาจากศูนย์ AIS เมื่อวันจันทร์ที่ 1 พ.ค. 2560 ที่ผ่านมา วันนี้จะนำเครื่องไปติดฟิล์มกันรอยตรงกล้อง ปรากฏว่า พบฝุ่นอยู่ด้านในกล้องหลัง อยากจะสอบถามว่า จะรับผิดชอบได้อย่างไรบ้างคะ?

ผมใช้แบบรายเดือน488บาท แล้วผมจ่ายเงินก่อนที่บิลจะมา แล้วพอบิลมาเน็ตตัด เกิดจากอะไรคับ 0632735935

วันนี้ในอดีต : 5 พฤษภาคม

 

คาร์ล มาร์กซ์ .jpg

วันเกิด คาร์ล มาร์กซ์ (Karl Heinrich Marx)

5 พฤษภาคม พ.ศ. 2361 วันเกิด คาร์ล มาร์กซ์ (Karl Heinrich Marx) นักปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์การเมือง และนักปฏิวัติชาวเยอรมัน เกิดในครอบครัวชาวยิวหัวก้าวหน้าในเมืองเทรียร์ (Trier) แคว้นปรัสเซีย (Prussia) เรียนนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแห่งเมืองบอนน์ (University of Bonn) ต่อมาก็ย้ายไปที่มหาวิทยาลัยฟรีดริช-วิลเฮล์ม (Friedrich-Wilhelms-Universitat) ที่กรุงเบอร์ลิน เขาสนใจปรัชญาและวรรณกรรม จึงเข้าร่วมกลุ่ม Young Hegelians ซึ่งเป็นกลุ่มของคนหนุ่มสาวที่สนใจปรัชญาของเฮเกล (Georg Wilhelm Friedrich Hegel) ซึ่งมีอิทธิพลต่อเขามาก หลังจากเรียนจบเขาทำงานเป็นนักข่าว และเป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Rheinische Zeitung หนังสือพิมพ์หัวก้าวหน้าแห่งเมืองโคโลญน์ แต่ไม่นานก็ถูกสั่งปิดเพราะมีปัญหากับทางการ เขาหันกลับไปสนใจปรัชญาอีกครั้ง เริ่มทำกิจกรรมทางการเมืองและเป็นนักข่าวอิสระ เขาเริ่มสนใจเศรษฐศาสตร์การเมืองและปัญหาเรื่องชนชั้น เขาเป็นคนที่มีความคิดแบบถอนรากถอนโคน มาร์กซ์เชื่อว่าชนชั้นแรงงานจะต้องรวมตัวกันเพื่อโค่นล้มนายทุนและลัทธิทุนนิยม เพื่อนำมาซึ่งสังคมที่ยุติธรรมและปราศจากชนชั้น ผลงานที่สำคัญคือ ทุน (Das Kapital) และ แถลงการณ์คอมมิวนิสต์ (The Communist Manifesto) ซึ่งมาร์กซ์เขียนร่วมกับเองเกลส์ (Friedrich Engels) เป็นหนังสือที่มีอิทธิพลต่อการพัฒนาของระบอบสังคมนิยม (Socialism) เป็นอย่างมาก แนวคิดของเขาเป็นพื้นฐานของลัทธิ มาร์กซิสม์ (Marxism) ซึ่งพัฒนาต่อมาเป็นลัทธิ คอมมิวนิสต์ (Communist) และเป็นแรงบันดาลใจให้นักปฏิวัติคนสำคัญๆ อาทิ เลนิน, เหมา เจ๋อ ตุง, โฮ จิ มินห์ และฟิเดล คาสโตร และขบวนการปฏิรูปสังคมซึ่งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการเมืองของโลกในศตวรรษที่ 20 อย่างใหญ่หลวง มาร์กซ์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2426

 

เซอเรน โอบึย คีร์เคกอร์ด.jpg

วันเกิด เซอเรน โอบึย คีร์เคกอร์ด (Seren Aabye Kierkegaard)

5 พฤษภาคม พ.ศ. 2356 วันเกิด เซอเรน โอบึย คีร์เคกอร์ด (Seren Aabye Kierkegaard) นักปรัชญาชาวเดนมาร์ก เกิดในครอบครัวเคร่งศาสนาในกรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงของเดนมาร์ก เรียนศาสนาเปรียบเทียบที่มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน เริ่มเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ตั้งแต่นั้น คีร์เคกอร์ดเห็นว่านักปรัชญาในอดีตมักจะค้นคว้าถกเถียงกันแต่สิ่งสากล ยิ่งค้นคว้าก็ยิ่งห่างออกไปจากชีวิตจริงมากขึ้นทุกที เขาจึงมุ่งค้นหาปรัชญาใหม่ที่สามารถอธิบายชีวิตได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาศึกษาปัญหา อัตถิภาวะ (Existence) คีร์เคกอร์ดเติบโตมาด้วยความเชื่อว่าตนเองมีบาปกำเนิดและถูกลงโทษจากพระเจ้า งานของเขาส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับปัญหาทางศาสนา เช่น ธรรมชาติของศรัทธา ความเป็นสถาบันของคริสต์ศาสนจักร และเรื่องจริยธรรมและเทววิทยาคริสเตียน เคียร์เคอกอร์เชื่อว่า หน้าที่ของปรัชญาหรือหน้าที่ของมนุษย์คือการเผชิญหน้ากับความทุกข์โศกและความสิ้นหวัง ในขณะนั้นเอง มนุษย์จะมีสติปัญญาและเข้าใจว่าชีวิตคืออะไร และเสนอว่าทางออกของมนุษย์คือการเข้าหาพระเจ้า ด้วยเหตุนี้ ปรัชญาของเคียร์เคอกอร์จึงถูกจัดอยู่ในประเภท "อัตถิภาวนิยมคริสเตียน" ผลงานที่สำคัญได้แก่ Fear and Trembling Edifying, Discourses in Diverse Spirits และ Christian Discourses งานเขียนของเขาแม้จะใช้ภาษาวรรณกรรมที่น่าอ่าน แต่ก็ซ่อนความคิดทางปรัชญาที่ลึกซึ้งไว้ให้ผู้อ่านต้องขบคิด คีร์เคกอร์ดได้รับการยกย่องให้เป็น บิดาแห่งปรัชญาอัตถิภาวนิยม (Father of Existentialism) และเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อความคิดทางปรัชญาในศตวรรษที่ 20 อย่างมาก คีร์เคกอร์ดเสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2398

 

นโปเลียน โบนาปาร์ต.jpg

นโปเลียน โบนาปาร์ต แห่งฝรั่งเศส เสด็จสวรรคต

5 พฤษภาคม พ.ศ. 2364 นโปเลียน โบนาปาร์ต (Napoleon Bonaparte) หรือสมเด็จพระจักรพรรดิ นโปเลียนที่ 1 (Napoleon I) แห่งฝรั่งเศส เสด็จสวรรคต นโปเลียนเกิดที่เมืองอายัคซิโอ (Ajaccio) เมืองหลวงของเกาะคอร์ซิกา (Corsica) อาณานิคมฝรั่งเศสในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2312 ย้ายไปเรียนที่โรงเรียนนายร้อย Ecole Royale Militaire กรุงปารีส ฝรั่งเศส แล้วเข้าเป็นทหารในกองทัพฝรั่งเศสตั้งแต่อายุ 16 ปี ก้าวหน้าขึ้นจนได้เป็นนายพลในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส (French Revolution) ในปี 2332 ดำรงตำแหน่งผู้ปกครองประเทศฝรั่งเศสมาตั้งแต่ปลายปี 2342 แล้วสถาปนาตัวเองขึ้นเป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2347 นโปเลียนได้ทำสงครามกับดินแดนต่าง ๆ จนสามารถเข้าปกครองดินแดนส่วนใหญ่ของยุโรป แล้วแต่งตั้งให้แม่ทัพและญาติพี่น้องขึ้นครองบัลลังก์ในราชอาณาจักรยุโรปหลายแห่ง ภายหลังประเทศตรงข้ามได้รวมตัวกันเป็นกองทัพนานาชาติเพื่อต่อต้านกองทัพของนโปเลียน พระองค์จึงพ่ายแพ้ที่สมรภูมิที่เมืองไลป์ซิก (Leipzig) เปิดทางให้ข้าศึกบุกเข้าสู่ฝรั่งเศสในปี 2357 พระองค์จึงต้องสละราชสมบัติและถูกเนรเทศไปอยู่ที่เกาะเอลบา (Elba) ของอิตาลีก่อนจะหวนคืนสู่อำนาจอีกครั้ง แต่อยู่ได้ไม่นานก็พ่ายแพ้แก่กองทัพนานาชาติอีกครั้ง ในที่สุดนโปเลียนถูกเนรเทศไปอยู่ที่เกาะเซนต์ เฮเลนนา