วันนี้ในอดีต : 4 พฤษภาคม

 

จักรพรรดิคังซี.jpg

วันพระราชสมภพ จักรพรรดิคังซี (Kangxi) กษัตริย์รัชกาลที่ 4 แห่งราชวงศ์ชิง

4 พฤษภาคม พ.ศ. 2197 วันพระราชสมภพ จักรพรรดิคังซี (Kangxi) กษัตริย์รัชกาลที่ 4 แห่งราชวงศ์ชิง หรือราชวงศ์แมนจู (Manchu Qing dynasty) เป็นจักรพรรดิยิ่งใหญ่องค์หนึ่งของจีน ครองราชย์ ยาวนานถึง 61 ปี ตั้งแต่ปี 2204-2265 ทรงเป็นโอรสฮ่องเต้ชุนจื้อซึ่งมีเชื้อสายมาจากผู้นำชนเผ่าแมนจู ฮ่องเต้คังซีครองราชวงศ์ตอน 7 พรรษา ทรงว่าราชการด้วยพระองค์เองในวัยเพียง 13 พรรษา ซึ่งเป็นช่วงเวลาวิกฤตของบ้านเมือง เนื่องจากชาวฮั่นต้องการกอบกู้ราชวงศ์หมิงคืน รวมถึงชนเผ่าอื่น ๆ ก่อกบฏ ฮ่องเต้คังซีทำสงครามภายในประเทศยาวนานถึง 8 ปี จึงพิชิตแคว้นต่าง ๆ ได้ราบคาบ อีกทั้งขยายอาณาเขตถึงมองโกเลียและทิเบต ทรงเป็นผู้ที่เฉลียวฉลาดมากองค์หนึ่ง ทรงศึกษาความผิดพลาดของพวกมองโกลช่วงที่ปกครองชาวฮั่น จึงเปลี่ยนจากวิธีการใช้ไม้แข็งเป็นไม้อ่อน เกลี้ยกล่อมให้เหล่าปราชญ์ราชบัณฑิตที่หนีภัยช่วงหมิงสิ้นอำนาจให้กลับมารับราชการใหม่ ทรงสถาปนากรมจิตรกรรม นอกจากนี้ทรงดูแลเหล่าปราชญ์และศิลปินอย่างเกษมสำราญ ในสมัยของพระองค์ศิลปวิทยาการจึงเจริญรุ่งเรืองมาก ทรงครองราชย์นานถึง 61 ปี นับเป็นจักรพรรดิที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดพระองค์หนึ่งในประวัติศาตร์จีน พระองค์ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนักรักพระองค์หนึ่ง ทรงมีสนมราว 35 คน พระโอรสและธิดาราว 55 องค์ จนเกิดชิงบัลลังก์เป็นที่วุ่นวาย หลังจากสิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2265 องค์ชาย 4 ได้ขึ้นครองราชย์เป็น ฮ่องเต้หย่งเจิ้น

 

The Old Man and The Sea-horz.jpg

The Old Man and The Sea ได้รับ รางวัลพูลิตเซอร์ (Pulitzer Prize)

4 พฤษภาคม พ.ศ. 2496  The Old Man and The Sea นิยายขนาดสั้นเรื่องเอกของ เออร์เนสต์ เฮมมิงเวย์ (Ernest Miller Hemingway) ได้รับ รางวัลพูลิตเซอร์ (Pulitzer Prize) นิยายเรื่องนี้เป็นเรื่องของชายประมงชาวคิวบาชื่อ ซานติเอโก ชายเฒ่าผู้เป็นไม้ใกล้ฝั่งที่กำลังสิ้นหวังหลังจากจับปลาไม่ได้มาหลายเดือน วันหนึ่งมีเด็กหนุ่มมาให้แกสอนวิธีจับปลา แกจึงออกเรืออีกครั้งเพื่อพิสูจน์ตนเอง ระหว่างที่กำลังนั่งรอด้วยความสิ้นหวังปลาโทงเทง (Marlin) ขนาดใหญ่ 18 ฟุตก็มากินเบ็ด แกต้องทุ่มเทกำลังทั้งหมดทั้งตัวและหัวใจในการต่อสู้ ในระหว่างที่สู้กับปลาอยู่หลายวันผลัดกันดึงผลัดกันลาก ต่างฝ่ายต่างต่อสู้กันด้วยชีวิต แกก็ได้เรียนรู้ชีวิตและได้มองเห็นคุณค่า ความหมายและความงดงามของชีวิต ก่อนจะกลับคืนสู่ฝั่งอีกครั้ง นิยายเรื่องนี้เป็นนิยายขนาดสั้น เขียนด้วยภาษาสั้น ๆ กระชับตามสไตล์ของเฮมมิงเวย์ ได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่าเป็นนิยายเรื่องเล็กที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเรื่องหนึ่งในศตวรรษที่ 20 นอกจากได้รับรางวัลพูลิตเซอร์แล้ว ยังได้รับ รางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ในปี 2497 อีกด้วย นิยายเรื่องนี้เฮมมิงเวย์เขียนที่ประเทศคิวบาในปี 2494 ได้แรงบันดาลใจมากจากชาวประมงคิวบาชื่อ เกรกอริโอ ฟูเอนเตส (Gregorio Fuentes) ซึ่งเฮมมิงเวย์เคยจ้างให้คอยดูแลเรือตกปลาของเขาระหว่างพำนักอยู่ในคิวบา ฟูเอนเตสเสียชีวิตในปี 2545 โดยที่ไม่เคยอ่าน The Old Man and The Sea

 

มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ .jpg

มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอังกฤษ

4 พฤษภาคม พ.ศ. 2522 มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ (Margaret Thatcher) หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอังกฤษ และเป็นนายกฯ ติดต่อกันถึง 3 สมัย ตั้งแต่ปี 2522-2533 เธอใช้นโยบายปฏิรูปที่รุนแรงหลายอย่าง เช่น การจัดบทบาทของสหภาพแรงงาน ลดภาษีเงินได้ สนับสนุนวิสหกิจเอกชน และแปรรูปรัฐวิสหกิจที่รัฐเคยยึดมากระจายให้เอกชน เธอได้รับการสนับสนุนมากขึ้นหลังจากสนับสนุนให้อังกฤษทำสงครามจนได้รับชัย ชนะใน สงครามหมู่เกาะฟอล์คแลนด์ (Falkland War) ในปี 2525 และการออกกฎหมายที่เปิดโอกาสให้ผู้เช่าบ้านสามารถซื้อบ้านที่ตนเช่าได้ แต่ด้วยวิธีการทำงานแบบเบ็ดเสร็จยึดมั่นในความคิดของตัวเองอย่างมั่นคงไม่ ว่าจะถูกคัดค้านจากนักวิจารณ์ว่าอย่างไร คัดค้านการเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป นโยบายภาษีผู้มีสิทธิ์ออกเสียง (Poll Tax) และขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงาน ในที่สุดเธอก็หมดอำนาจและลาออกในปี 2533 เธอได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้นำที่กล้าตัดสินใจและกล้าเผชิญหน้า จนได้รับฉายาว่า "หญิงเหล็ก” (The Iron Lady) เป็นนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20

 

ลัตเวียร์.jpg

สาธารณรัฐลัตเวีย (Republic of Latvia) ได้รับเอกราชจากสหภาพโซเวียต

4 พฤษภาคม พ.ศ. 2533 ประเทศลัตเวีย (Latvia) ชื่อทางการคือ สาธารณรัฐลัตเวีย (Republic of Latvia) ได้รับเอกราชจากสหภาพโซเวียต ลัตเวียเป็นประเทศในภูมิภาคยุโรปเหนือ เมืองหลวงคือกรุงริกา (Riga) ปกครองแบบสาธารณรัฐ ระบอบประชาธิปไตย มีประธานาธิบดีเป็นประมุข ภายใต้รัฐธรรมนูญ แบ่งการปกครองออกเป็น 26 เขต และอีก 7 เมือง มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 64,589 ตารางกิโลเมตร พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบอุดมสมบูรณ์สลับกับเนินสูง มีแม่น้ำสายเล็กใหญ่มากมายและมีทะเลสาปจำนวนมากกว่า 3 พันแห่ง มีประชากรประมาณ 3.2 ล้านคน (ปี 2546) มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยตั้งแต่ปี 2535 เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2547

 

ข้อมูล: guru.sanook