วันนี้ในอดีต : 8 พฤษภาคม

 

อองรี ดูนังต์.jpg

วันเกิด อองรี ดูนังต์ นักเคลื่อนไหวทางสังคมชาวสวิส

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2371 วันเกิด อองรี ดูนังต์ (Jean Henri Dunant) นักธุรกิจและนักเคลื่อนไหวทางสังคมชาวสวิส ผู้ริเริ่มก่อตั้ง สภาการกาชาดสากล (International Committee of the Red Cross : ICRC) เกิดที่เมืองเจนีวา ในครอบครัวนักธุรกิจที่เคร่งศาสนาและรักการทำกิจกรรมเพื่อสังคม ดูนังต์จึงอุทิศตนเพื่อสังคมมาตั้งแต่เด็ก ในระหว่างทำงานธนาคาร เขาถูกส่งไปดูงานต่างประเทศและได้ผ่านไปที่สมรภูมิซอลเฟริโน (Battle of Solferino) ประเทศอิตาลี เขาเห็นทหารบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก เขาจึงกลับไปเขียนบทความพยายามผลักดันให้มีการจัดตั้งองค์กรขึ้นมาเพื่อดูแลทหารและผู้ที่ได้รับบาดเจ็บในสงคราม ภายหลังจากดูนังต์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2453 ก็ ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการระหว่างประเทศเพื่อบรรเทาทุกข์ทหารบาดเจ็บ (International Committee for the Relief of Wounded Combatants) เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2406 ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นสภากาชาดสากล (International Committee of the Red Cross) และเจริญเป็นปึกแผ่นเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ สัญลักษณ์ของกาชาดคือเครื่องหมายกากบาทแดง ซึ่งเป็นการให้เกียรติประเทศสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นต้นกำเนิดกาชาด ต่อมาได้ถือเอาวันที่ 8 พฤษภาคมของทุกปีซึ่งตรงกับวันเกิดของอังรี ดูนังต์ เป็นวันที่ระลึกกาชาดสากล

 

แฮร์รี เอส. ทรูแมน.jpg

วันเกิด แฮร์รี เอส. ทรูแมน

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2427 วันเกิด แฮร์รี เอส. ทรูแมน (Harry S. Truman) ประธานาธิบดีคนที่ 33 ของสหรัฐอเมริกา เกิดที่เมืองลาร์มาร์ (Lamar) รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เริ่มสนใจดนตรี ประวัติศาสตร์ และรักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก เรียนจบกฏหมายที่ Kansas City Law School เข้าเป็นทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 หลังจากนั้นได้เป็นผู้พิพากษาที่เมืองแจ็คสัน เคาน์ตี (Jackson County) ปี 2477 ลงสมัครสมาชิกสภาสูงของสหรัฐอเมริกา การงานก้าวหน้าขึ้นจนได้เป็นรองประธานาธิบดีของ แฟรงคลิน รูสเวลต์ (Franklin D. Roosevelt) หลังจากที่รูสเวลต์เสียชีวิตทรูแมนก็ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนต่อมา ในช่วงที่กำลังเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเป็นผู้สั่งให้ใช้ระเบิดนิวเคลียร์กับญี่ปุ่น กระทั่งชนะสงครามในที่สุด หลังสงครามเขาได้เสนอแผนช่วยเหลือมาร์แชลล์ (Marshall Plan) เพื่อช่วยฟื้นฟูยุโรป และบัญญัติ “หลักของทรูแมน” (Truman Doctrine) ให้สหรัฐฯ ยึดเป็นนโยบายในการป้องกันการขยายตัวของคอมมิวนิสต์ เขาเป็นผู้ส่งทหารอเมริกันไปช่วยรบในสงครามเกาหลีและสงครามเวียดนามด้วย เขาสนับสนุนให้มีการก่อตั้งองค์การนาโต (NATO) ทรูแมนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2515

 

Coca-Cola.jpg

เครื่องดื่ม Coca-Cola สูตรต้นตำรับถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรก

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2429 เครื่องดื่ม Coca-Cola หรือ Coke สูตรต้นตำรับถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยเภสัชกรชื่อ จอห์น ไสตท์ เพมเบอร์ตัน (Dr. John Styth Pemberton) ได้ทดลองชงน้ำหวานชนิดนี้ที่สวนหลังบ้าน โดยผสมในกาน้ำทองเหลืองขนาด 30 แกลลอน แล้วใส่เหยือกไปวางขายที่ร้านขายยาชื่อ Jacob’s Pharmacy โดยโฆษณาว่าเป็นยาบำรุงสมองและประสาท แก้ปวดหัวและอาการเมาค้าง ในครั้งนั้นยังไม่มีส่วนผสมของโซดา ปรากฏว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ต่อมาพนักงานบัญชีของจอห์นก็ตั้งชื่อว่า Coca-Cola เพราะใช้ส่วนผสมหลักมาจากใบของต้นโคคาและลูกโคล่า (Kola nut) ต่อมาได้มีการผสมโซดาลงไปด้วย เรียกว่า น้ำอัดลม (Carbonated soft drink) และเติมกาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ส่วนใบโคคาก็เลิกใช้ เนื่องจากเป็นแหล่งวัตถุดิบของยาเสพติดประเภทโคเคน ปัจจุบัน Coca-Cola เป็นเครื่องดื่มปราศจากแอลกอฮอล์ที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในเครื่องหมายการค้าที่มีคนจดจำได้มากที่สุด

 

พาราเมาท์ พิกเจอร์ส.jpg

บริษัท พาราเมาท์ พิกเจอร์ส ถูกก่อตั้งขึ้น

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2457 บริษัท พาราเมาท์ พิกเจอร์ส (Paramount Pictures) บริษัทผลิตภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของอเมริกา ก่อตั้งขึ้นที่ ฮอลลีวูด ซานฟราสซิสโก ผู้ร่วมก่อตั้งได้แก่ อดอล์พ ซูเคอร์ (Adolph Zukor), ดาเนียล ฟรอฮ์แมน (Daniel Frohman) และ ชาร์ลส์ ฟรอฮ์แมน (Chales Frohman) ปัจจุบันยังคงผลิตภาพยนตร์ออกมาอย่างต่อเนื่อง

 

สงครามโลกครั้งที่ 2.jpg

สงครามโลกครั้งที่ 2 ในทวีปยุโรปยุติลงอย่างเป็นทางการ

8 พฤษภาคม พ.ศ. 2488 สงครามโลกครั้งที่ 2 ในทวีปยุโรปยุติลงอย่างเป็นทางการ (Victory in Europe Day : V-E Day or VE Day) หลังจากประเทศเยอรมนีประกาศยอมแพ้ แต่สงครามในเอเชียยังคงดำเนินต่อไปจนกระทั่งญี่ปุ่นยอมจำนนในวันที่ 25 สิงหาคมปีเดียวกัน สงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ชื่อว่าเป็นสงครามที่สร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก คาดว่ามีผู้เสียชีวิตทั้งหมดประมาณ 57 ล้านคน สาเหตุเกิดจากการที่เยอรมนีต้องลงนามในสนธิสัญญาแวซายส์ (The Treaty of Versailles) หลังจากพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 ส่งผลให้เศรษฐกิจตกต่ำเป็นอย่างมาก ฮิตเลอร์จึงละเมิดสนธิสัญญาแล้วบุกโปแลนด์ในวันที่ 1 กันยายน 2482 ส่วนในเอเชีย เริ่มจากญี่ปุ่นรุกรานจีนในวันที่ 7 กรกฎาคม 2480 เป็นจุดเริ่มต้นของ สงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 (Second Sino-Japanese War) ก่อนจะร่วมมือกับเยอรมันกลายเป็นฝ่ายอักษะ (Axis powers) สู้กับฝ่ายสัมพันธมิตร (Allied powers)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook