วันนี้ในอดีต : 9 พฤษภาคม

 

พอล โกแกง.jpg

พอล โกแกง ศิลปินชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2446 พอล โกแกง (Paul Gauguin) เสียชีวิต โกแกงเป็นศิลปินคนสำคัญของฝรั่งเศสในกลุ่มโพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ (Post-Impressionism) เกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2391 ที่กรุงปารีส ตอนอายุ 3 ขวบครอบครัวต้องลี้ภัยการเมืองไปอยู่ที่ประเทศเปรู แต่พ่อของเขาเสียชีวิตระหว่างทาง เขากับพี่สาวและแม่ได้อาศัยอยู่กับลุงทีเมืองลิมา (Lima) ซึ่งเมืองนี้ได้สร้างภาพประทับใจให้เขาได้แสดงออกในผลงานศิลปะในเวลาต่อมา ตอน 7 ขวบ โกแกงและครอบครัวย้ายกลับไปฝรั่งเศสอีกครั้ง ตอน 17 ปี เขาทำงานลูกเรือในเรือเดินสมุทร และเข้ารับราชการทหารกับราชนาวีฝรั่งเศส จากนั้นก็เล่นหุ้น แต่งงานและมีลูก 5 คน นับว่าเป็นครอบครัวที่มีความสุข เขาใช้เวลาว่างในการเขียนรูป และสะสมงานศิลปะ กระทั่งได้รู้จักกับ กามีล ปิซาโร (Camille Pissarro) ศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ชาวฝรั่งเศส ได้แนะนำเขาให้รู้จักกับศิลปินคนอื่นๆ และบอกให้เขาเขียนรูปของตัวเองต่อไป โกแกงจึงเช่าสตูดิโอและเขียนรูปอิมเพรสชั่นนิสม์อยู่ระหว่างปี 2424-2425 อีกสองปีต่อมาเขาพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก แล้ววันหนึ่งเขาก็ตัดสินใจละทิ้งการงานที่มั่นคง ชีวิตที่สะดวกสบายและครอบครัว เพื่อออกมาเขียนรูปอย่างจริงจัง เขาออกไปเขียนรูปกับปิซาโร เซซาน (Paul C้zanne) และแวนโก๊ะห์ (Vincent Van Gogh) ในปี 2432 โกแกงได้แสดงงานศิลปะที่ปารีสและเริ่มมีชื่อเสียง ในระยะนั้นศิลปะตะวันออกและแอฟริกาเริ่มเข้ามาเผยแพร่ในตะวันตก โดยเฉพาะงานพื้นบ้าน (folk art) และภาพพิมพ์ญี่ปุ่น โกแกงมีความสนใจงานศิลปะพื้นบ้านอยู่แล้วจึงตัดสินใจไปใช้ชีวิตเขียนรูปที่เกาะตาฮิติ (Tahiti) ที่นี่เองเขาได้เกิดแรงบันดาลใจ พัฒนาฝีมือสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาให้โลกชื่นชมเป็นจำนวนมาก ภายหลังชีวิตเขาไปใช้ชีวิตที่เกาะมาร์เควซาส์ (Marquesas) ในบั้นปลายชีวิตเขาตาบอด ป่วยด้วยโรคซิฟิลิส และเสียชีวิตที่นี่ ก่อนจะถูกนำศพไปฝังที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเกาะตาฮิติ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขารักมากที่สุด ภาพวาดของโกแกงหลังจากที่เป็นชาวเกาะ มักเต็มไปด้วยสีสันสดจัด รูปทรงเรียบง่าย บิดเบี้ยว แบนเพราะไม่มีเงา แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวและวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวเกาะ ต่อมาเรียกสไตล์ศิลปะแบบนี้ว่า Synthetism เขาเชื่อว่าศิลปินสามารถสร้างงานที่ดีได้ หากได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โกแกงนับเป็นศิลปินหัวขบถขนานแท้ที่กล้าละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อทำงานศิลปะที่ตนรัก โกแกงเป็นศิลปินในกลุ่มโพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ ร่วมกับเซ ซาน และ ฟาน ก๊อก ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อพัฒนาการศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art)

 

สุริยุปราคา.jpg

รัชกาลที่ 7 เสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคาที่ปัตตานี

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2472 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 พร้อมกับ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระราชินีนาถ เสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคาเต็มดวง ที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นบริเวณที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด กินเวลามืดนาน 6 นาที สุริยุปราคาคราวนั้น เซอร์ เอฟ. ดับเบิลยู. ไดสัน (Sir F. W. Dyson) นายกกรรมการร่วมประจำในเรื่องสุริยุปราคาของสมาคมนักดาราศาสตร์แห่งประเทศอังกฤษ ได้มีหนังสือแจ้งรัฐบาลไทย โดยได้คำนวณและพยากรณ์ไว้ว่าในวันที่ 9 พฤษภาคม 2472 จะเกิดสุริยุปราคาเป็นบูรณคราสเห็นได้ในบางตำบลในมณฑลปัตตานี ซึ่งจะเกิดผ่านมหาสมุทรอินเดีย เกาสุมาตรา ภาคใต้ของไทย และประเทศฟิลิปปินส์ เหตุการณ์ลักษณะนี้คาดว่าประมาณ 400 ปี จึงจะเกิดขึ้นในตำแหน่งเดิมอีกครั้งหนึ่ง รัชกาลที่ 7 กับพระราชินีจึงได้เสด็จมาทอดพระเนตร พร้อมกับทีมนักดาราศาสตร์จากประเทศอังกฤษ ในครั้งนั้นได้มีข้าราชการผู้ใหญ่และประชาชนมาถวายการต้อนรับ และชมสุริยุปราคากันจำนวนมาก นับเป็นสุริยุปราคาครั้งที่สองในกรุงรัตนโกสินทร์ ก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4

 

สงครามเวียดนาม.jpg

ชาวอเมริกันชุมนุมคัดค้านสงครามเวียดนาม

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2513 ชาวอเมริกัน จำนวน 75,000 - 100,000 คน ร่วมชุมนุมคัดค้าน สงครามเวียดนาม (Vietnam Wars) บริเวณหลังทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี หลังจากกองทัพประเทศอเมริกาในสมัยรัฐบาล ประธานาธิบดี ริชาร์ด นิกสัน (Richard Milhous Nixon) ได้ร่วมสนับสนุนประเทศเวียดนามใต้ในการทำสงครามกับเวียดนามเหนือ ซึ่งมีประเทศจีนและสหภาพโซเวียตหนุนหลัง การประท้วงสงครามเวียดนามในอเมริกาครั้งนี้ได้ส่งผลให้เกิดกระแสประท้วงสงครามเวียดนามออกไปทั่วโลก ก่อนที่สหรัฐอเมริกาจะถอนกำลังออกไปในปี 2516 และสงครามเวียดนามได้ยุติลงอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2518 หลังจากที่ทหารเวียดนามเหนือเข้ายึดเมืองไซ่ง่อนได้สำเร็จ ในสงครามครั้งนั้นทำให้ทหารอเมริกันเสียชีวิตจำนวน 58,226 นาย และบาดเจ็บอีกจำนวน 153,303 นาย ส่วนทหารฝ่ายเวียดนามคาดว่าเสียชีวิตกว่าล้านคน และบาทเจ็บอีกจำนวนมาก คาดว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในสงครามครั้งนี้ประมาณ 900,000 – 4,000,000 คน

 

เทนซิง นอร์เกย์.jpg

เทนซิง นอร์เกย์ นักปีนเขาชาวเชอร์ปา เสียชีวิต

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2529 เทนซิง นอร์เกย์ (Tenzing Norgay) นักปีนเขาชาวเชอร์ปา (ชนเผ่าหนึ่งแถบเทือกเขาหิมาลัย) เสียชีวิต นอร์เกย์กับนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี (Sir Edmund Hillary) เป็นมนุษย์คณะแรกที่สามารถขึ้นไปยืนอยู่บนจุดสูงสุดของโลก ยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2496 นอร์เกย์ เกิดเมื่อปี 2457 ในชนบทของประเทศทิเบต ในสมัยนั้นชาวธิเบตและชนเผ่าต่างๆ รอบหิมาลัยยังคงเชื่อว่าหิมาลัยเป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่อยู่ของพระผู้เป็นเจ้า ตอนอายุ 19 เขาย้ายมาอยู่ในชุมชนชาวเชอร์ปาที่เมืองดาร์จีลิง (Darjeeling) ตอนเหนือของอินเดีย จากนั้นทำงานเป็นลูกหาบรับจ้างนักท่องเที่ยวปีนเขาหิมาลัย แต่ยังไม่เคยขึ้นไปถึงยอดเขาสำเร็จสักครั้ง จนในที่สุดเขากับฮิลารีก็สามรถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จ เขาอยู่บนยอดเขาเพียง 15 นาที ก็ต้องลงมาข้างล่างเพื่อจะต้องตอบคำถามชาวหิมาลัยว่า “มีพระเจ้าอยู่ข้างบนนั้นไหม?” เขาตอบอย่างอ่อนน้อมยิ่งว่า “ถ้าถามผมว่า ผมเห็นพระเจ้าหรือสิ่งเหนือธรรมชาติบนนั้นไหม คำตอบคือไม่ แต่ ณ จุดนั้น ผมรู้สึกเสมือนว่าได้ถวายสักการะแด่พระองค์อย่างใกล้ชิด”

 

เนลสัน แมนเดลา.jpg

เนลสัน แมนเดลา ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีประเทศแอฟริกาใต้

9 พฤษภาคม พ.ศ. 2537 เนลสัน แมนเดลา (Nelson Mandela) เป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของประเทศแอฟริกาใต้ ที่ได้รับการเลือกตั้งตามกระบวนการประชาธิปไตย เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักต่อต้านนโยบายแยกคนต่างผิวออกจากกัน ที่เริ่มจากเคลื่อนไหวโดยใช้สันติวิธีตามแนวทางของมหาตมะ คานธี ต่อมาเขาเป็นผู้นำกองกำลังติดอาวุธ กระทั่งถูกจับ และติดคุกเป็นเวลา 27 ปี ที่เกาะร็อบเบ็น (Robben Island) ได้รับการปล่อยตัวในปี 2537 นโยบายประสานไมตรีของเขาได้นำมาใช้ทำให้แอฟริกาใต้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่แห่งประชาธิปไตย ซึ่งนับเป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ ปัจจุบันได้มีคนยกย่องเขาในฐานะรัฐบุรุษอาวุโส เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพในปี 2536

 

 

ข้อมูล: guru.sanook