วันนี้ในอดีต : 11 พฤษภาคม

 

แฝดสยาม.jpg

วันเกิด แฝดสยาม อิน-จัน

วันเกิด แฝดสยาม อิน-จัน (Eng-Chang Bunker) ฝาแฝดที่มีหน้าอกติดกันและใช้ตับร่วมกัน คู่แรกของโลกที่สามารถดำรงชีพเหมือนคนธรรมดาได้ตลอดชีวิต เกิดที่ ต.แม่กลอง อ.เมืองสมุทรสงคราม ในสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่ออายุได้ 8 ขวบ มีพ่อค้านักเดินเรือชาวอเมริกันคือ กัปตัน คอฟฟิน (Captain Coffin) และ โรเบิร์ต ฮันเตอร์ (Robert Hunter) มาพบเข้า จึงขอตัวไปเลี้ยงดูและมอบเงินให้มารดาจำนวนหนึ่ง อิน-จันถูกนำออกแสดงในคณะละครสัตว์จนมีชื่อเสียงไปทั่วอเมริกาและยุโรป ภายหลังทั้งคู่แยกตัวออกมาและเปิดแสดงเองจนร่ำรวย ต่อมาอินได้แต่งงานกับซาราห์ เยตส์ (Sarah Anne Yates) ส่วนจันแต่งกับอะเดเลด เยตส์ (Adelaide Yates) น้องสาวของซาราห์ ตั้งหลักปักฐานอยู่ที่รัฐนอร์ธ แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา มีบุตรรวมกัน 21 คน อิน-จันได้สัญชาติอเมริกันเมื่อปี 2382 และใช้นามสกุลว่า บังเกอร์ (Bunker) มีลูกหลานสืบตระกูลมาจนถึงทุกวันนี้ ชื่อเสียงของอิน-จัน ทำให้เกิดคำเรียกแฝดตัวติดกันว่า แฝดสยาม (Siamese twins) ตามชื่อเรียกประเทศไทยในเวลานั้น ทั้งคู่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2417 ภายหลังได้มีการสร้าง อนุสรณ์สถานแฝดสยามอิน-จัน ที่ ต.ลาดใหญ่ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแด่ฝาแฝดสยามอิน-จันที่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยไปทั่วโลก

 

จอห์น เฮอร์เชล.jpg

จอห์น เฮอร์เชล นักคณิตศาสตร์ นักเคมี ถึงแก่กรรม

จอห์น เฮอร์เชล (Sir John Frederick Herschel) นักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์และนักเคมีชาวอังกฤษ ถึงแก่กรรม เฮอร์เชลเกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2334 ที่เมืองบัคกิงแฮมไชร์ ประเทศอังกฤษ เป็นลูกชายของ วิลเลียม เฮอร์เชล (Sir William Herschel : นักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบดาวยูเรนัส) เรียนคณิตศาสตร์ที่วิทยาลัยเซนต์ จอห์น มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จบมาทำงานวิชาการด้านดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ ในสมัยนั้นการบันทึกข้อมูลต้องเขียนด้วยลายมือ หากต้องการสำเนาก็ต้องคัดลอกซ้ำให้เหมือนเดิม ทำให้สิ้นเปลืองเวลามาก เฮอร์เชลจึงพยายามคิดวิธีการทำสำเนาขึ้น ในที่สุดก็ค้นพบกระบวนการไซยาโนไทป์ (Cyanotype) ซึ่งเป็นต้นแบบของกระบวน พิมพ์เขียว (Blue Print) หรือ กระดาษคาร์บอน ที่ใช้ในการพิมพ์ดีดปัจจุบัน นอกจากนั้นเขายังคิดค้นกระบวนการถ่ายภาพ คิดค้นน้ำยาคงสภาพภาพ (photographic fixer) โดยใช้สาร hyposulphite of soda หรือ hypo นอกจากนั้นยังเป็นผู้บัญญัติคำศัพท์ในวงการถ่ายภาพ คือคำว่า "photograph" "negative" และ "positive" นับว่าเขาเป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาศาสตร์ของการถ่ายภาพ

 

ปรีดี พนมยงค์.jpg

วันเกิด นายปรีดี พนมยงค์ อดีตนายกฯ 3 สมัย

วันเกิด นายปรีดี พนมยงค์ อดีตนายกฯ 3 สมัยและรัฐบุรุษอาวุโสของไทย ถึงแก่อสัญกรรมที่บ้านพักชานกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เกิดที่อำเภอกรุงเก่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และต่อที่โรงเรียนกฎหมายกระทรวงยุติธรรม จากนั้นสอบชิงทุนไปเรียนต่อด้านกฎหมายจนสำเร็จปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยปารีส ในปี 2469 ในช่วงนั้นกรุงปารีสกลายเป็นที่รวมของแนวคิดทฤษฎีทางการเมืองของค่ายต่าง ๆ เดือนกุมภาพันธ์ 2469 ท่านได้ร่วมประชุมกับกลุ่มผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครอง เดินทางกลับเมืองไทยขณะอายุได้ 26 ปี ถือเป็นคนไทยคนแรกที่จบดุษฎีบัณฑิตจากมหาวิทยาลัยปารีส เข้ารับราชการเป็นผู้พิพากษาประจำกระทรวงยุติธรรม ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น หลวงประดิษฐ์มนูธรรม ท่านเป็นหนึ่งใน คณะราษฎร์ ได้ทำการอภิวัฒน์เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์เป็นระบอบประชาธิปไตย โดยปราศจากการนองเลือด เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 จากนั้นได้เข้าร่วมเป็นคณะรัฐมนตรี เป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกของไทย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เข้าร่วม ขบวนการเสรีไทย เพื่อต่อต้านกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น ส่งผลให้ไทยไม่ตกเป็นประเทศพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นผู้ผลักดันให้มีการก่อตั้ง มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2477 ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเปิดแห่งแรกของไทย ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่านเป็นผู้ประศาสน์การ (อธิการบดี) คนแรกของมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังเคยดำรงตำแหน่ง ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ พระบาทสมเด็จพระอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ในบั้นปลายชีวิตท่านต้องลี้ภัยทางการเมืองไปอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ จีน และย้ายไปฝรั่งเศสกระทั่งถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2526 ต่อมาปี 2543 องค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้บรรจุชื่อนายปรีดี พนมยงค์ ไว้ในปฏิทินบุคคลสำคัญของโลก ในช่วงปี 2543-2544 ท่านเป็นสามัญชนคนหนึ่งที่ได้สร้างคุณูปการให้แก่ชาติบ้านเมืองไว้จำนวนมาก แต่สังคมไทยกลับปฏิบัติต่อท่านต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ไม่เพียงแต่ไม่ยกย่องเท่านั้น แต่นายปรีดี พนมยงค์ กลับกลายเป็นบุคคลที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

 

ซัลวาดอร์ ดาลี.jpg

วันเกิด ซัลวาดอร์ ดาลี ศิลปินกลุ่มเซอเรียลลิสต์

วันเกิด ซัลวาดอร์ ดาลี (Salvador Dali) ศิลปินกลุ่มเซอเรียลลิสต์ (surrealist) ชาวสเปน ชื่อเต็มคือ Salvador Felipe Jacinto Dali Domenech Marquis of Pubol เกิดที่เมืองฟิกูเรส (Figueres) ประเทศสเปน ในครอบครัวชนชั้นกลาง เริ่มวาดรูปและฉายแววศิลปินตั้งแต่ 10 ขวบ เริ่มเรียนศิลปะในปี 2459 แสดงผลงานศิลปะครั้งแรกตอนอายุ 14 ปี อีกสองปีต่อมาแม่ของเขาเสียชีวิต แล้วพ่อก็แต่งงานใหม่กับน้องสาวของแม่ เรื่องนี้สร้างความเจ็บปวดให้ดาลีอย่างมาก เขาจึงย้ายไปเรียนศิลปะที่กรุงมาดริด ในปี 2469 เขาถูกไล่ออกจากโรงเรียนเพราะไม่ยอมเข้าสอบ เนื่องจากเขาเชื่อว่าไม่มีใครสามารถตัดสินงานศิลปะได้ จากนั้นเขาก็ออกมาทำงานศิลปะตามที่ตนเองเชื่อ ในระยะแรกเขาสนใจศิลปะคิวบิสม์ (Cubism) ซึ่งได้รับอิทธิพลหลักจากปิกัสโซ (Pablo Picasso) จากนั้นก็หันมาทดลองทำงานศิลปะดาดา (Dada : กลุ่มศิลปะในต้นศตวรรษที่ 20 ที่ปฏิเสธหลักสุนทรียศาสตร์โดยสิ้นเชิง เป็นต้นเค้าของกลุ่มเซอร์เรียลิสต์) ซึ่งได้มีอิทธิพลอย่างมากให้เขาพัฒนาต่อจนกลายเป็นงานเซอร์เรียลิสต์ในแบบของตัวเอง งานศิลปะของดาลีได้รับอิทธิพลจากทฤษฎีจิตวิเคราะห์ สะท้อนภาพที่ซ่อนอยู่ในจิตใต้สำนึกและความฝัน เขาทำงานศิลปะโดยใช้สัญชาติญาณดิบ แรงขับทางเพศ งานของเขาจึงเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ มีบรรยากาศราวกับความฝัน เร้นลับ วิ่นแหว่ง เลือนหลอม ว้าเหว่ เวิ้งว้างกว้างไกลไม่สิ้นสุด ดาลีเชื่อว่าจิตใต้สำนึกคือภาษาสากล เขาเคยกล่าวไว้ว่า “ท่านจะมุ่งหวังให้คนทั่วไปเข้าใจความหมายภาพเขียนของข้าพเจ้าได้อย่างไร ในเมื่อข้าพเจ้าเองยังไม่เข้าใจได้อย่างถ่องแท้" ดาลีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2532 นอกจากเขียนภาพแล้วเขายังทำงานศิลปะแขนงอื่นอีก เช่น ประติมากรรม ถ่ายภาพ ทำหนังร่วมกับ หลุยส์ บุนเนล (Luis Bunuel Portoles : ผู้กำกับภาพยนตร์แนวเซอเรียลิสต์ชาวสเปน) และเป็นผู้ออกแบบอมยิ้มชูปาจุ๊บส์ (Chupa Chups) นับว่าดาลีเป็นหนึ่งในศิลปินชาวสเปนที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20

 

ปัญญานันทภิกขุ.jpg

วันเกิด พระธรรมโกศาจารย์ (ปัญญานันทภิกขุ)

วันเกิด พระธรรมโกศาจารย์ (ปัญญานันทภิกขุ) เกิดที่ อ.เมืองพัทลุง นามเดิมว่า ปั่น เสน่ห์เจริญ บวชสามเณรตอนอายุ 18 ปีที่วัดอุปนันทนาราม จ.ระนอง และอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดนางลาด อ.เมืองพัทลุง จากนั้นได้เดินทางไปศึกษาธรรมะหลายจังหวัด เช่น สงขลา นครศรีธรรมราช ภูเก็ต กรุงเทพฯ สอบได้นักธรรมเอก แล้วศึกษาต่อด้านภาษาบาลีจนสามารถสอบเปรียญธรรม 4 ประโยคได้ที่สำนักเรียนวัดสามพระยา กรุงเทพฯ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ท่านกลับภูมิลำเนาไปแสดงธรรมในภาคใต้ ปี 2475 ท่านได้ร่วมเดินทางแสวงบุญไปประเทศอินเดียกับพระโลกนาถ (Salvatore Cioffi) สหายธรรมชาวอิตาลี แต่ท่านไปถึงแค่ประเทศพม่าก็มีเหตุให้ต้องเดินทางกลับ ในปี 2477 ไปจำพรรษากับพระธรรมโกศาจารย์ (พุทธทาสภิกขุ) ที่สวนโมกขพลาราม และร่วมเป็นสหายธรรมดำเนินการเผยแพร่หลักธรรมตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ในปี 2492 ไปจำพรรษาที่วัดอุโมงค์ อ.เมืองเชียงใหม่ ได้เริ่มแสดงธรรมในทุกวันอาทิตย์และวันพระ และเดินทางไปประกาศธรรมแก่ชาวบ้านจนมีชื่อเสียงไปทั่วเชียงใหม่ในนาม ภิกขุปัญญานันทะ ในช่วงนี้ท่านได้ก่อตั้ง มูลนิธิเมตตาศึกษา ที่วัดเจดีย์หลวง อ.เมืองเชียงใหม่ ในปี 2502 ม.ล.ชูชาติ กำภู อธิบดีกรมชลประทานในสมัยนั้น มีความประทับใจในลีลาการสอนธรรมะของหลวงพ่อ จึงได้อาราธนาหลวงพ่อไปเป็นเจ้าอาวาสที่ วัดชลประทานรังสฤษฎ์ ซึ่งกรมชลประธานได้สร้างขึ้นใหม่ที่ ต.บางตลาด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตั้งแต่ 2503 จนถึงปัจจุบัน ท่านเคยเดินทางไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เป็นพระสงฆ์รูปแรกของไทยที่ได้เดินทางไปประกาศธรรมในภาคพื้นยุโรป หลวงพ่อปัญญาได้เขียนหนังสือธรรมไว้จำนวนมาก ท่านเป็นพระสงฆ์รูปแรกที่กล้าในการปฏิรูปพิธีกรรมทางศาสนาที่เคยหรูหราฟุ่มเฟือย เปลี่ยนเป็นประหยัดและเรียบง่าย ท่านจึงได้รับการขนานนามว่า ผู้ปฏิรูปพิธีกรรมของชาวพุทธไทย ปัจจุบันท่านยังคงพำนักอยู่ที่วัดชลประธานรังสฤษฎ์ เผยแผ่ธรรมะและได้ประกาศเจตนารมณ์สุดท้ายว่า จะสร้างโบสถ์ราคา 200 ล้านบาทให้เสร็จก่อนมรณภาพ

 

ริชาร์ด ไฟน์แมน.jpg

วันเกิด ริชาร์ด ไฟน์แมน นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน

วันเกิด ริชาร์ด ไฟน์แมน (Richard Phillips Feynman) นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน เกิดในครอบครัวชาวยิวที่เมืองนิวยอร์ก เริ่มฉายแววอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่เด็กๆ เข้าเรียนฟิสิกส์ที่สถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเส็ตต์ส (Massachusetts Institute of Technology : MIT) เขาเริ่มสนใจฟิสิกส์ทฤษฎี (theoretical physics) และศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน ผลงานที่สร้างชื่อให้เขาคือ ทฤษฎีควอนตัม อิเล็กทรอไดนามิกส์ (quantum electrodynamics) ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี 2508 ร่วมกับ จูเลียน สวิงเกอร์ (Julian Schwinger) และ สินอิทิโร โทมานากา (Sin-Itiro Tomonaga) ไฟน์แมนได้ทำให้เรียนการสอนฟิสิกส์สามารถเข้าใจง่ายขึ้นโดยการเขียนหนังสือ Feynman Lectures on Physics ซึ่งได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้สอนวิชาฟิสิกส์จำนวนมาก เขาเป็นหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่พัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกของโลกในโครงการแมนฮัตตัน (Manhattan Project) เป็นหนึ่งในผู้ตรวจสอบการระเบิดของกระสวยอวกาศแชลแลนเจอร์ (Challenger disaster) และเป็นผู้ริเริ่มเสนอแนวคิดของ นาโนเทคโนโลยี (Nanotechnology) นอกจากความสามารถด้านวิทยาศาสตร์แล้ว เขายังชอบเขียนภาพและเล่นบ็องโกด้วย ไฟน์แมนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2531 ไฟน์แมนได้รับการยกย่องให้เป็นนักฟิสิกส์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดในศตวรรษที่ 20

 

สถาบันศิลป์.jpg

วันก่อตั้ง สถาบันศิลป์และศาสตร์แห่งภาพยนตร์

วันก่อตั้ง สถาบันศิลป์และศาสตร์แห่งภาพยนตร์ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences : AMPAS) ซึ่งเป็นสถาบันทางภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งโดย เซดริก กิบบอนส์ (Cedric Gibbons) ผู้กำกับศิลป์อาวุโสของบริษัทเอ็มจีเอ็ม (MGM) ต่อมาสถาบันแห่งนี้ได้มีการมอบรางวัลสำหรับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสาขาต่าง ๆ เป็นประจำทุกปี รู้จักกันในชื่อ อะคาเดมี อวอร์ดส์ (Academy Awards) หรือ ออสการ์ (Oscar) มอบรางวัลครั้งแรกในปี 2472 สำหรับหนังที่ฉายในปี 2470-2471 ภาพยนตร์รางวัลออสการ์ยอดเยี่ยมเรื่องแรกคือ Wings ปัจจุบันได้มีการมอบรางวัลใน 16 สาขาได้แก่ Actors Art Directors Cinematographers Directors Documentary Executives Film Editors Makeup Music Producers Public Relations Short Films and Feature Animation Sound Visual Effects Writers และในปี 2516 ได้มีการเพิ่มรางวัลออสการ์สำหรับนักเรียนนักศึกษา (Student Academy Awards) อีกด้วย รางวัลออสการ์ประกาศทุกปีที่ฮอลลีวูดซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดให้รับชมกันทั่วโลก นับเป็นรางวัลที่มีอิทธิพลต่อวงการภาพยนตร์มากที่สุดรางวัลหนึ่ง

 

บ็อบ มาร์เลย์.jpg

บ็อบ มาร์เลย์ ราชาเพลงเร็กเก ถึงแก่กรรม

บ็อบ มาร์เลย์ (Robert Nesta "Bob” Marley) ราชาเพลงเร็กเก (reggae) ชาวจาไมกาเสียชีวิตที่ไมอามี สหรัฐอเมริกา ในวัยเพียง 36 ปี มาร์เลย์เกิดเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2488 ที่เมืองเซนต์ แอนน์ ปาริช (Saint Ann Parish) ประเทศจาไมกา พ่อเป็นคนผิวขาวเสียชีวิตตอนเขาอายุ 10 ขวบ เขาจึงอยู่กับแม่ซึ่งเป็นคนผิวดำมาตั้งแต่เด็ก มาร์เลย์ได้รับความกดดันจากสังคมมาตั้งแต่เด็กเนื่องจากเป็นลูกผสม หลังจากพ่อตายเขากับแม่ย้ายไปอยู่ในย่านสลัมของเมืองเทร็นช์ทาวน์ (Trenchtown) และเริ่มหัดเล่นดนตรีกับเพื่อนบ้านมาตั้งแต่นั้น เขาออกจากโรงเรียนตอนอายุ 14 ปี มาทำงานที่ร้านขายลวดเชื่อมโลหะ และใช้เวลาว่างซ้อมดนตรี ก่อนจะได้อัดแผ่นเสียงสองเพลงแรกในปี 2506 คือ Judge Not และ One Cup of Coffee ปีต่อมาเขาก็ร่วมกับเพื่อนๆ ตั้งวงดนตรีแนวสกา (Ska) และร็อคสเตรดี (Rocksteady) ชื่อว่า The Teenagers ต่อมาเปลี่ยนเป็น The Wailers โดยมาร์เลย์รับหน้าที่ร้องนำและเขียนเพลง จนวงของเขาโด่งดังไปทั่วจาไมกา ในปี 2518 วงของเขาได้ไปแสดงคอนเสิร์ตที่อเมริกา จากนั้นเขาก็ทำให้ดนตรีเร็กเก ซึ่งพัฒนามาจากดนตรีพื้นเมืองของจาไมกาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกพร้อมๆ กับลัทธิราสตาฟารี (Rastafari) ภายหลังเขาแยกตัวออกมาเป็นศิลปินเดี่ยวออกทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วโลก ในช่วงนั้นยังมีความขัดแย้งเรื่องสีผิวอยู่สูง มาร์เลย์จึงใช้บทเพลงเป็นเครื่องมือในการต่อสู้เรื่องสิทธิมนุษยชน เรียกหาความเท่าเทียมกันทางสังคม ต่อต้านสงครามและการกดขี่ เนื้อเพลงของเขามักสะท้อนมุมมองทางสังคมการเมืองและชีวิตที่เฉียบแหลมและลึกซึ้ง ในช่วงปี 2503 ดนตรีเร็กเกและทรงผมเดร็ดล็อคส์ (dredlocks) ก็เริ่มเป็นที่นิยมในหมู่คนขาว เพลงฮิตของเขาได้แก่ No Woman No Cry, One Love, I Shot the Sheriff, Get Up, Stand Up, Jamming, One Love, Exodus เขาได้รับรางวัล Peace Medal of the Third World จากองค์การสหประชาชาติในปี 2521 บ็อบ มาร์เลย์เป็นนักต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาลคนหนึ่งของโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook