วันนี้ในอดีต : 16 พฤษภาคม


มารีอองตัวแนตต์.jpg

พระนางมารีอองตัวแนตต์ อภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ ที่ 16

16 พฤษภาคม พ.ศ.2313 พระนางมารี อองตัวแนตต์ (Marie Antoinette) อาร์คดัชเชสส์แห่งออสเตรีย เข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ มกุฏราชกุมารแห่งฝรั่งเศส หลุยส์ ออร์กุสต์ (Louis-Auguste) ณ พระราชวังแวร์ซายส์ ขณะมีพระชนมายุ 15 ชันษา ส่วนพระนางมารี อองตัวเนตต์มีพระชันษา 14 ปี ต่อมามกุฏราชกุมารหลุยส์ ออร์กุส์ได้ขึ้นครองราชในปี 2317 เป็น พระเจ้าหลุยส์ ที่ 16 (Louis XVI) และสถาปนาพระนางมารีเป็นพระราชินี พระนางพยายามมีอิทธิพลทางการเมืองเหนือพระมหากษัตริย์ ด้วยการแต่งตั้งและถอดถอนรัฐมนตรีเป็นว่าเล่น และต่อต้านการปฏิรูปการคลัง ขณะเดียวกันใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือยในพระราชวัง ทั้งซื้อทรัพย์สิน เครื่องแต่งตัว เครื่องประดับราคาแพงจำนวนมาก ปรับปรุงพระตำหนัก และมักจัดงานเลี้ยงหรูหราฟุ่มเฟือยอยู่บ่อยครั้ง การที่พระนางทรงนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้อย่างฟุ่มเฟือย ส่งผลให้รัฐบาลฝรั่งเศสยิ่งต้องเก็บภาษีขูดรีดประชาชนมากขึ้น จนเกิดปัญหาเศรษฐกิจ ประชาชนอดอยากขาดแคลนอย่างมาก พระนางมารี อองตัวแนตต์ จึงเป็นที่เกลียดชังของประชาชนจำนวนมาก มีเรื่องเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีผู้กราบทูลพระนางว่า ขณะนี้บ้านเมืองกำลังถึงวิกฤติ ประชาชนไม่มีขนมปังจะกินแล้ว แต่พระนางกลับตอบว่า “ก็ให้เขากินเค้กแทนสิ” ในที่สุดประชาชนทั้งประเทศก็พร้อมใจกันทำการปฏิวัติฝรั่งเศส (French Revolution) ในช่วงปี 2332-2342 ล้มล้างระบอบกษัตริย์เปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตย ทำการไต่สวนพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และตัดสินประหารชีวิตในวันที่ 21 มกราคม 2336 ส่วนพระนางมารีก็ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยเครื่องกิโยตินในวันที่ 16 ตุลาคม 2336

 

รูทเบียร์.jpg

ชาร์ลส์ ไฮร์ส ผลิตเครื่องดื่มรูทเบียร์ ได้สำเร็จ

16 พฤษภาคม พ.ศ.2409 ชาร์ลส์ ไฮร์ส (Charles Elmer Hires) นักปรุงยาชาวเมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา สามารถผลิตเครื่องดื่ม รูทเบียร์ (root beer) ได้สำเร็จ โดยค้นพบเครื่องดื่มชนิดนี้ในระหว่างดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์กับภรรยาที่เมืองนิวเจอร์ซีย์ ขณะที่พักอยู่ในโรงแรม เขาได้สั่งเครื่องดื่ม รูทที (root tea) ระหว่างนั้นเขาก็คิดขึ้นเล่นๆ ว่าถ้ามีเครื่องดื่มรูทเบียร์บ้างล่ะ มันคงน่าเย้ายวนใจใช่เล่น เมื่อกลับมาถึงบ้านเขาก็ลองผสมน้ำกับน้ำตาล ยีสต์และรากไม้บางชนิดจนได้น้ำหวานชนิดใหม่ที่มีกลิ่นและสีเหมือนเบียร์ เขาตั้งชื่อมันว่า “รูทเบียร์” ระยะแรกเขาลองเอาไปขายให้แม่บ้านโดยผสมน้ำโซดาลงไปด้วย ในระยะแรกไม่ค่อยประสบความสำเร็จทางธุรกิจมากนัก ในที่สุดเขานำเครื่องดื่มชนิดใหม่ไปเปิดตัวในงาน Centennial Exposition ที่เมืองฟิลาเดลเฟียในปี 2419 โดยเขาใช้สโลแกนว่า "The Temperance Drink" และ "the Greatest Health-Giving Beverage in the World." อีก 3 ปีต่อมาบริษัท Cadbury Schweppes เจ้าของเครื่องดื่ม Dr Pepper และ Seven Up ได้เข้ามาซื้อกิจการต่อและจัดจำหน่ายมาจนทุกวันนี้

 

วิลาศ มณีวัต.jpg

วันเกิด วิลาศ มณีวัต นักเขียนนักหนังสือพิมพ์

16 พฤษภาคม พ.ศ.2467 วันเกิด วิลาศ มณีวัต นักเขียนนักหนังสือพิมพ์ เกิดที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ในวัยเด็ก นายวิลาศ ได้รับอิทธิพลการอ่านจากพ่อแม่ที่เป็นนักอ่านตัวยง เข้าเรียนที่โรงเรียนประจำจังหวัด ก่อนจะย้ายไปเรียนต่อที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาได้เป็นที่หนึ่งของประเทศ เมื่อ 2482 จากนั้นศึกษาต่อที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเป็นศิษย์รุ่นแรกๆ ของ อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ และ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช วิลาศเริ่มเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ตั้งแต่เรียนอยู่ปี 2 พอเรียนจบก็ไม่ได้ทำงานตามสายที่เรียนมา แต่กลับไปทำงานหนังสือพิมพ์ตามที่ใจรัก โดยเป็นบรรณาธิการคนแรกของหนังสือพิมพ์ ชาวกรุง ระหว่างปี 2497-2502 เป็นโฆษกแผนกภาษาไทยของสถานีวิทยุ บี.บี.ซี. แห่งกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังจากนั้นจึงกลับมาทำงานเป็นประชาสัมพันธ์ บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) นอกจากนี้ยังเขียนเรื่องสั้นลงในหนังสือพิมพ์ นิกรวันอาทิตย์ และได้ฝากผลงานอมตะคือ สายลม-แสงแดด คอลัมน์ประจำของวิลาศ ในนามปากกา นภาพร ซึ่งเขียนขึ้นระหว่างที่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ในขณะที่ผู้คนสังคมกำลังท้อแท้ สิ้นหวัง งานเขียนชิ้นนี้ได้ช่วยจรรโลงใจให้คนอ่านมีความหวังมากขึ้น จากนั้นจึงได้มาร่วมงานกับหนังสือพิมพ์อีกหลายฉบับ วิลาศเขียนหนังสือหลากหลายประเภท ทั้งสารคดีท่องเที่ยว เกร็ดความรู้ งานเขียนเกี่ยวกับพุทธศาสนา งานแปล คอลัมน์ประจำ วิจารณ์การเมือง วรรณกรรมวิจารณ์ เรื่องสั้นและนวนิยาย ผลงานส่วนใหญ่ล้วนแต่ได้รับความนิยมจากผู้อ่าน วิลาศใช้นามปากกาหลายนาม อาทิ วิวัต, วิไช วัชราวัต, นภาพร, ฉางกาย, หมวกเบอร์เจ็ด, ราชาธิราช, สุขาวดี, มานพ ฯลฯ วิลาศถึงแก่กรรมด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจล้มเหลว เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2526 สิริรวมอายุได้ 79 ปี 7 เดือน 7 วัน

 

ออสการ์.jpg

จัดพิธีประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งแรก

16 พฤษภาคม พ.ศ. 2472 สถาบันศิลปะและศาสตร์แห่งภาพยนตร์ (Academy of Motion Picture Arts and Sciences : AMPAS) ได้จัดพิธีประกาศผลรางวัลออสการ์ (Oscar) หรือ อะคาเดมี อะวอร์ดส์ (Academy Awards) ครั้งแรกที่โรงแรมฮอลลีวูด รูสเวลท์ (Hollywood Roosevelt Hotel) สหรัฐอเมริกา สำหรับภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2470-2471 ภาพยนตร์ออสการ์ยอดเยี่ยมคือเรื่อง Wings ภาพยนตร์เงียบเรื่องแรกและเรื่องเดียวที่คว้ารางวัลหนังออสการ์ได้สำเร็จ ส่วนรางวัลนักแสดงนำฝ่ายชายยอดเยี่ยมได้แก่ เอมิล แจนนิงส์ (Emil Jannings) จากภาพยนตร์เรื่อง The Way of All Flesh และ The Last Command นักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมได้แก่ เจเน็ต เกย์เนอร์ (Janet Gaynor) จากภาพยนตร์เรื่อง Seventh Heaven, Street Angel และ Sunrise นอกจากนี้ก็ยังมีรางวัลอื่นๆ อีกหลายรางวัล รางวัลออสการ์นับเป็นรางวัลทางภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุด ปัจจุบันได้มีการมอบรางวัลใน 16 สาขาได้แก่ Actors, Art Directors, Cinematographers, Directors, Documentary, Executives, Film Editors, Makeup, Music, Producers, Public Relations, Short Films and Feature, Animation, Sound, Visual Effects, Writers และในปี 2516 ได้มีการเพิ่ม รางวัลออสการ์สำหรับนักเรียนนักศึกษา (Student Academy Awards) อีกด้วย รางวัลออสการ์ประกาศทุกปีที่ฮอลลีวูดซึ่งจะมีการถ่ายทอดสดให้รับชมกันทั่วโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook