วันนี้ในอดีต : 22 พฤษภาคม

 

ริชาร์ด วากเนอร์.jpg

วันเกิด ริชาร์ด วากเนอร์ นักประพันธ์เพลงชาวเยอรมัน

22 พฤษภาคม พ.ศ.2356 วันเกิด ริชาร์ด วากเนอร์ (Wilhelm Richard Wagner) นักประพันธ์เพลงอุปรากรชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองไลพ์ซิก (Leipzig) ประเทศเยอรมนี เรียนเปียโนตอนอายุ 12 ปี ตอนแรกเขาฝันอยากเป็นนักเขียนบทละคร แต่เมื่อได้ยินผลงานของเบโธเฟน เขาก็เปลี่ยนใจหันมาเอาดีทางด้านการประพันธ์เพลง ตอนอายุ 16 ปี เขาเรียนหลักการประสานเสียงต่อมาจึงเรียนการแต่งเพลง ในระยะแรกเขาเขียนเพลงจำนวนหนึ่งแต่ก็ยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก ภายหลังจึงหัดเขียนอุปรากร ในปี 2375 เขาก็เขียนอุปรากรเรื่องแรกคือ The Wedding ภายหลังเขาได้งานทำเป็นหัวหน้าวงดนตรีที่เมืองมักเดเบิร์ก (Magdeburg) และใช้เวลาว่างเขียนอุปรากร จากนั้นได้ย้ายไปลอนดอนและปารีสแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เพราะอุปรกรของเขาล้ำหน้าเกินกว่าผู้ฟังในยุคนั้นมาก จนถึงปี 2403 อุปรากรเรื่อง The Rhinegold ของเขาได้แสดงที่ปารีส ประสบความสำเร็จอย่างมาก เขาเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น เขามีโอกาสได้แสดงอุปรากรไปทั่วยุโรป ผลงานอุปรากรเรื่องเด่นๆ ได้แก่ The Flying Dutchman และ The Ring of the Nibelung ในบั้นปลายชีวิตวากเนอร์ประสบความสำเร็จมาก มีผู้ชื่นชมเขาอยู่ทุกหนแห่ง และมีกษัตริย์แห่งบาวาเรียเป็นสหายที่คอยสนับสนุนเขาจนวันสุดท้ายของชีวิต วากเนอร์เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจที่เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลีเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2426 วากเนอร์ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ปฏิวัติอุปรากร ด้วยดนตรีที่เข้มข้น เร้าอารมณ์ ยิ่งใหญ่อลังการ สร้างสรรค์ขึ้นมาจากการผสมผสาญเทพนิยายโบราณเข้ากับการละครและดนตรีได้อย่างกลมกลืนและมีชีวิตยิ่ง

 

เรือกลไฟ.jpg

เรือกลไฟ เอสเอส สะวันนาห์ แล่นออกจากท่าเรือเพื่อเดินทางไปเมืองลิเวอร์พูล

22 พฤษภาคม พ.ศ.2362 เรือกลไฟ เอสเอส สะวันนาห์ (SS Savannah) เริ่มแล่นออกจากท่าเรือสะวันนาห์ เมืองจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา มุ่งหน้าสู่มหาสมุทรแอทแลนติก เพื่อเดินทางไปเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ถึงเป้าหมายเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน กลายเป็นเรือกลไฟลำแรกที่แล่นข้ามมหาสมุทรแอทแลนติกได้สำเร็จ ใช้เวลาทั้งหมด 18 วัน เรือลำนี้ควบคุมโดยกัปตัน มอเสส โรเจอร์ส (Moses Rogers)

 

เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์.jpg

วันเกิด เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ นักประพันธ์ชาวอังกฤษ

22 พฤษภาคม พ.ศ.2402 วันเกิด เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ (Sir Arthur Conan Doyle) นายแพทย์นักประพันธ์ชาวอังกฤษ เกิดที่เมืองเอดินเบิร์ก ประเทศสก็อตแลนด์ เรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก จบแล้วทำงานเป็นแพทย์ ระหว่างนั้นเขาก็เริ่มเขียนเรื่องสั้นลงตีพิมพ์ตามนิตยสารต่างๆ อยู่เสมอ จนเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะนักเขียนตอนอายุ 27 ปี หลังจากนิยายเรื่อง A Study in scarlet ได้รับการตีพิมพ์ นิยายเรื่องนี้มีตัวละครเอกชื่อ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ (Sherlock Holmes) เป็นผู้ไขปริศนาฆาตกรรม ปรากฎว่าได้รับความนิยมมากจนดอยล์ต้องเขียนต่อมาถึง 12 ตอน จนวันหนึ่งเขารู้สึกเบื่อหน่ายการเขียนนิยายเรื่องนี้ จึงเขียนให้เชอร์ล็อค โฮล์มส์ตาย ทำให้คนอ่านผิดหวังมากถึงขนาดบางคนตามฆ่าเขา และขู่จะเผาบ้าน จนเขาต้องเขียนให้เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ฟื้นคืนชีพขึ้นมากอีกครั้ง ภายหลังเขาเลิกอาชีพแพทย์มาเขียนหนังสืออย่างจริงจัง ผลงานของเขามีหลากหลายทั้งนิยาย เรื่องสั้น สารคดี บทความเชิงประวัติศาสตร์ ดอยล์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2473 เขาเป็นผู้สร้างเชอร์ล็อค โฮล์มส์ ตัวละครนักสืบที่มีชื่อเสียงที่สุดจนทุกวันนี้

 

วิคเตอร์ ฮูโก.jpg

วิคเตอร์ ฮูโก นักเขียนชาวฝรั่งเศส ถึงแก่อสัญกรรม

22 พฤษภาคม พ.ศ.2428 วิคเตอร์ ฮูโก (Victor-Marie Hugo) นักเขียนแนวโรแมนติกชาวฝรั่งเศส ถึงแก่อสัญกรรม ฮูโก เกิดเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2345 ที่เมืองเบอซองซง (Besancon) แคว้นฟร็องช์ กงเต (Franche-Comt) ประเทศฝรั่งเศส เขาได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของ ฟร็องซัวส์ เรอเน (Francois-Rene de Chateaubriand) นักเขียนผู้สถาปนาวรรณกรรมแนวโรแมนติกในช่วงศตวรรษที่ 18 ฮูโกเริ่มมีชื่อเสียงตั้งแต่อายุ 22 ปี จากหนังสือรวมบทกวีเรื่อง Nouvelles Odes et Poesies Diverses และผลงานเล่มต่อมา Odes et Ballades ได้สร้างชื่อให้เขากลายเป็นนักกวีผู้ยิ่งใหญ่ผู้สร้างสรรค์สำนวนสวยงามเป็นธรรมชาติ เขาเริ่มเขียนในปี 2372 นิยายของเขาจะสะท้อนภาพชีวิตจริง และความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมฝรั่งเศส ที่เสียดแทงจิตสำนึกของผู้อ่านอย่างรุนแรง ผลงานเด่นๆ คือ Le Dernier jour d’un condamn (Last Days of a Condemned Man), Les Misrables และ Notre-Dame de Paris (The Hunchback of Notre Dame) ผลงานของฮูโกมีอิทธิพลต่อนักเขียนรุ่นหลังอย่างมาก นอกจากเขียนนิยายแล้ว เขายังเขียนบทละคร บทความ ทำงานศิลปะ และเป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน ฮูโกเป็นนักเขียนคนสำคัญที่สนับสนุนวรรณกรรมแนวโรแมนติกในยุโรป

 

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี.jpg

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี เสด็จสวรรคต

22 พฤษภาคม พ.ศ.2527 สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 เสด็จสวรรคต พระนามเดิมคือ หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี สวัสดิวัตน์ ประสูติเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2477 เป็นพระธิดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสวัสดิโสภณ กรมพระสวัสดิวัดนวิศิษฎ์ กับพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภาพรรณี ในปี 2460 อภิเษกสมรสกับ สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิ์เดชน์ กรมขุนสุโขทัยธรรมราชา ซึ่งต่อมาได้เสด็จขึ้นเสวยราชสมบัติเป็น พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 และสถาปนาหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี เป็น สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ภายหลังจากที่คณะราษฎร์ทำการอภิวัตน์เปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปประเทศอังกฤษ ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 พระองค์ก็ได้พระราชทานพระกรุณาช่วยเหลือกิจการของเสรีไทยในประเทศอังกฤษมาตลอด ในปี 2492 รัฐบาลได้กราบบังคมทูล สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เชิญเสด็จกลับสู่กรุงเทพฯ พร้อมกับพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ เสด็จสวรรคต ณ พระตำหนักวังศุโขทัย พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 9 เมษายน 2528 ณ เมรุมาศ ท้องสนามหลวง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook