ข้ามการนำทาง

ใครที่ชอบถ่ายรูปด้วยมือถือ อยากได้รูปสวยๆ ต้องลองสัมผัสกับ Huawei ครับ เพราะเรื่องกล้องมือถือต้องยกให้เขาเลย... ด้วยเทคโนโลยีกล้องที่ร่วมมือกับ Leica มีฟังก์ชันการใช้งานการถ่ายรูปให้เลือกหลากหลาย รูปที่ได้จะออกมาสวยเหมือนช่างภาพมือโปรกันเลยทีเดียว

Hauwei-P10-Greenery_1040x1040.jpg

ตอนนี้มีรุ่นฮิตที่สุด! Huawei P10|P10 Plus จัดราคาสำหรับลกค้าเอไอเอส ลดสูงสุด 3,000 บาท พร้อมด้วยสีใหม่ สีเขียว (Greenery) ในรุ่น P10 64GB และ P10 Plus สั่งซื้อได้ผ่าน AIS Online Store ตอนนี้มีผ่อน 0% นาน 10 เดือน และเครดิตเงินคืนสูงสุด 16% และของแถมพิเศษอีก สนใจสั่งซื้อได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 60


คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>> Huawei P10|P10 Plus
คลิกดูรายละเอียดบัตรเครดิต >>> โปรโมชั่นบัตรเครดิต

http://store.ais.co.th/th/promotion

วันนี้ในอดีต : 5 มิถุนายน


เจ้าพระยาวิชเยนทร์.jpg

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ ถึงแก่กรรม

5 มิถุนายน พ.ศ.2231 เจ้าพระยาวิชเยนทร์ (วิชาเยนทร์ หรือ วิไชเยนทร์) ขุนนางคนสนิทของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ถูก พระเพทราชา ใช้อุบายหลอกไปประหารที่วัดซาก ข้างทะเลชุบศร เมืองลพบุรี เจ้าพระยาวิชเยนทร์เป็นฝรั่งชาวกรีกเดิมชื่อ คอนสแตนติน ฟอลคอน (Constantine Phaulkon) เกิดเมื่อปี 2190 ที่เกาะเคฟาโลเนีย (Cephalonia) ประเทศกรีก เข้าทำงานกับบริษัท East India Company ของอังกฤษ แล้วออกมาเสี่ยงโชคในสยามในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นสมัยที่สยามทำการค้าทางทะเลกับต่างประเทศ เป็นช่วงที่เศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมาก ด้วยความเก่งกาจสามารถและฉลาดเฉลียว ทำเขาก้าวขึ้นจากคนตัวเปล่า กลายเป็นอัครมหาเสนาบดีได้ภายในระยะเวลาเพียง 8 ปี ได้บรรดาศักดิ์และราชทินนามว่า "เจ้าพระยาวิชเยนทร์" ดำรงตำแหน่ง สมุหนายก บังคับบัญชาข้าราชการพลเรือนทุกกรมกองของไทย ซึ่งเปรียบได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปัจจุบัน ฝรั่งชาวกรีกผู้เริ่มมีอำนาจและได้รับความไว้วางพระทัยจากสมเด็จพระนารายณ์ ก็เริ่มนำพรรคพวกชาวอังกฤษ และกองทหารฝรั่งเศสเข้าสู่กรุงสยามเป็นจำนวนมาก ด้วยความหวังลับๆ ที่จะยกประเทศสยามถวายให้เป็นประเทศราชของ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เจ้ากรุงฝรั่งเศส ในสมัยนั้นสมเด็จพระนารายณ์ทรงเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติเข้ามามีอิทธิพลในสยามทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจและศาสนา ในภายหลังพระองค์ประชวร ส่งผลให้สยามเข้าสู่ภาวะอันตรายสุ่มเสี่ยงที่ชาวต่างชาติจะเข้ามายึดอำนาจ ในที่สุดพระเพทราชาและพระเจ้าเสือได้ร่วมกันก่อกบฎแย่งชิงอำนาจราชบัลลังก์ แล้วก็ทำการปราบและขับไล่ชาวต่างชาติ กองทัพฝรั่งเศส และนักบุญคริสตังออกจากแผ่นดินสยาม

 

กรมรถไฟหลวง.jpg

รัชกาลที่ 6 ทรงให้รวม กรมรถไฟสายเหนือและกรมรถไฟสายใต้ขึ้นกับกรมรถไฟหลวง

5 มิถุนายน พ.ศ.2460 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รวม กรมรถไฟสายเหนือ และ กรมรถไฟสายใต้ ขึ้นกับ กรมรถไฟหลวง เนื่องจากทรงพิจารณาเห็นว่ากิจการของกรมรถไฟทั้งสองกรมแยกกันอยู่ ไม่สะดวกแก่การบริหารงานและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และทรงโปรดเกล้าฯ ให้ พระเจ้าน้องยาเธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน เป็นผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวงพระองค์แรก ปีต่อมา ได้มีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเชื่อมทางรถไฟสายใต้กับสายเหนือ และเริ่มเปลี่ยนรางในทางสายเหนือและโคราช ให้กว้าง 1 เมตรเท่ากับสายใต้เพื่อความสะดวกที่จะใช้รถไฟขนาดเดียวกันทั่วประเทศ อีกทั้ง กรมพระกำแพงเพชรฯ ทรงสั่งรถจักรดีเซล 2 คันมาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์เข้ามาใช้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในปี 2494 กรมรถไฟหลวงได้เปลี่ยนเป็น การรถไฟแห่งประเทศไทย มาจนทุกวันนี้ ปัจจุบันการรถไฟฯ มีระยะทางเปิดการเดินรถแล้วรวมทั้งสิ้น 4,346 กิโลเมตร

 

สงคราม 6 วัน.jpg

สงคราม 6 วัน (Six Day War) เริ่มต้นขึ้น

5 มิถุนายน พ.ศ.2510 สงคราม 6 วัน (Six Day War) เริ่มต้นขึ้นเมื่อ อิสราเอล เริ่มโจมตี อียิปต์ จอร์แดน และ ซีเรีย ทางอากาศ สงครามครั้งนี้นับเป็น สงครามอาหรับ-อิสราเอล ครั้งที่ 3 หลังจากเกิด วิกฤติการณ์คลองสุเอซ (Suez Crisis) เมื่อปี 2499 กาเมล อับเดส นัสเซอร์ (Gamal Abdel Nasser) ประธานาธิบดีของอียิปต์ได้เข้ายึดฉนวนกาซา (Gaza Strip) และปิดล้อมอ่าวอกาบา (Gulf of Agaba) พร้อมทั้งห้ามเรือสินค้าของอิสราเอลแล่นผ่าน แล้วเริ่มโจมตีอิสราเอล เป็นผลให้อิสราเอลเริ่มตอบโต้ตั้งแต่วันที่ 5-10 มิถุนายน 2510 สงครามจบลงด้วยชัยชนะของอิสราเอล ซึ่งสามารถยึดครองคาบสมุทรซีนาย (Sinai Peninsula) บริเวณฉนวนกาซา ดินแดนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนหรือเขตเวสต์แบงค์ (West Bank) และที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) ซึ่งนับเป็นการสร้างความมั่นคงทางดินแดนให้กับอิสราเอล แต่ฝ่ายอาหรับและปาเลสไตล์ก็พยามตอบโต้และกลายเป็นสงครามกันอยู่เสมอ จนถึงปัจจุบันนี้ สันติภาพถาวรก็ยังไม่บังเกิด อีกทั้งสงครามครั้งนี้ทำให้คลองสุเอซถูกปิด ไม่มีการใช้งาน ก่อนจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 5 มิถุนายน 2518

 

วันสิ่งแวดล้อมโลก.jpg

วันสิ่งแวดล้อมโลก

5 มิถุนายน พ.ศ.2515 วันสิ่งแวดล้อมโลก มีการประชุม "สหประชาชาติเรื่องสิ่งแวดล้อมของมนุษย์" (UN Conference on the Human Environment) ที่กรุงสต๊อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ระหว่างวันที่ 5-16 มิถุนายน 2515 มีผู้เข้าร่วมประชุม 1,200 คน จาก 113 ประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมพิจารณาหามาตรการในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่แต่ละประเทศสมาชิกกำลังประสบอยู่อย่างเร่งด่วน ซึ่งประเด็นสำคัญในการหารือก็คือ ทุกๆ ประเทศสมาชิกต่างต้องสรรหาวิธีการดูแลแก้ไขปัญหา และให้ความตื่นตัวเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของทุกภูมิภาคทั่วโลกอย่างจริงจัง ภายใต้การกำกับดูแลขององค์การสหประชาชาติ (UN) และเพื่อเป็นการระลึกถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมมือระหว่างชาติทั่วโลกในด้านสิ่งแวดล้อม องค์การสหประชาชาติจึงกำหนดให้วันนี้ของทุกปีเป็น "วันสิ่งแวดล้อมโลก" (World Environment Day)

 

โรคเอดส์.jpg

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อได้รายงานการค้นพบโรคเอดส์ครั้งแรกในโลก

5 มิถุนายน พ.ศ.2524 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (Centers for Disease Control and Prevention) ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานการค้นพบ โรคเอดส์ (AIDS : Acquired Immune Deficiency Syndrome) อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ในรายงานระบุว่าพบคนไข้เป็นชายรักร่วมเพศจำนวน 5 คนที่เมืองลอสแองเจลลิส แคลิฟอร์เนีย ป่วยเป็นปอดบวมจากเชื้อ นิวโมซีสตีส แครินิอาย (Pneumocystis Carinii) ทั้งที่เป็นคนแข็งแรงมากมาก่อน และไม่เคยใช้ยากดภูมิต้านทาน ผลการตรวจทางห้องปฎิบัติพบว่าเซลล์ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับภูมิต้านทานไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ ทั้งนี้เพราะโรคเอดส์เป็นกลุ่มอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นเพราะร่างกายได้รับเชื้อ ไวรัสเอดส์ หรือ เอชไอวี (HIV : Human Immunodeficiency Virus) ซึ่งจะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาว ที่เป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดน้อยลง เชื้อโรคจึงฉวยโอกาสแทรกซ้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น จากการศึกษาย้อนหลัง พบว่าโรคเอดส์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบอัฟริกาตะวันตกในปี 2503 ต่อมาได้แพร่ไปยังเกาะเฮติ ทวีปอเมริกา ยุโรปและเอเชียรวม สำหรับผู้ป่วยเอดส์รายแรกในประเทศไทยนั้นเป็นชายอายุ 28 ปี เดินทางไปศึกษาต่อที่อเมริกาและมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ เริ่มมีอาการในปี 2526 ได้รับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอเมริกา จากนั้นจึงกลับมารักษาตัวที่ประเทศไทยในปี 2527 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา สถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าตั้งแต่ปี 2524 ที่คนพบโรคเอดส์จนถึงปี 2549 มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้วประมาณ 25 ล้านคน และสถิติจนถึงปี 2548 มีผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่อีกประมาณ 2.4-3.3 ล้านคน เป็นเด็กประมาณ 570,000 คน และมีผู้ติดเชื้อรวมกันทั้งหมดประมาณ 60 ล้านคน (จำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศไทยในปี 2550 มีประมาณ 65 ล้านคน)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เลือกดูบล็อกตามวันที่หรือแท็ก

ตามวันที่: ตามแท็ก: