วันนี้ในอดีต : 8 มิถุนายน


โธมัส เพน.jpg

โธมัส เพน นักปฏิวัติเสรีประชาธิปไตยชาวอังกฤษถึงแก่กรรม

8 มิถุนายน พ.ศ.2352 โธมัส เพน (Thomas Paine) ถึงแก่กรรม เพนเป็นนักปฏิวัติเสรีประชาธิปไตยชาวอังกฤษผู้มีอิทธิพลต่อการประกาศเอกราชของอเมริกา เพนเกิดที่เมืองนอร์โฟล์ค ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2280 ในครอบครัวยากจน เริ่มทำงานมาตั้งแต่เด็กๆ ขณะเดียวกันก็สนใจปัญหาบ้านเมืองและอ่านหนังสือโดยเฉพาะผลงานของจอห์น ล็อค (John Locke) ในปี 2317 ได้พบกับ เบนจามิน แฟลงคิน (Benjamin Flankin) ซึ่งเห็นแววของเพน จึงชักชวนให้ไปเสี่ยงโชคที่อเมริกา เขาไปถึงอเมริกาในยุคที่ยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เข้าทำงานเป็นบรรณาธิการนิตยสาร Pennsylvania Magazine เริ่มเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์การใช้คนผิวดำเป็นทาส สิทธิสตรี และสนับสนุนให้อเมริกาแยกตัวเป็นอิสระจากอังกฤษในยุคที่สังคมอเมริกายังสับสน ผลงานที่สำคัญที่สุดของเขาคือหนังสือเล่มเล็กชื่อ Common Sense ซึ่งพิมพ์เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2319 ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจชาวอเมริกันทำสงครามกู้อิสรภาพจากอังกฤษจนสำเร็จ เพนคือผู้คิดชื่อประเทศสหรัฐอเมริกาว่า United States of America ในปี 2334 เขาเขียนหนังสือเรื่อง Right of Man เพื่อสนับสนุนการปฏิวัติฝรั่งเศส และยังมีหนังสือเล่มที่สำคัญอีก เช่น Age of Reason และ Agrarian Justice ในช่วงบั้นปลายเขากลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาอย่างยากลำบาก ถูกเกลียดชัง ถูกโจมตี แต่ความคิดของเพนมีอิทธิพลต่อนักปฏิวัติอเมริกันรุ่นแรกและกลุ่มหัวก้าวหน้าในอังกฤษและฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก และเป็นผู้จุดชนวนให้อเมริกาเป็นอิสระจากอังกฤษ

 

โรเบิร์ต อเล็กซานเดอร์ ชูมันน์.jpg

วันเกิด โรเบิร์ต อเล็กซานเดอร์ ชูมันน์ คีตกวีชาวเยอรมัน

8 มิถุนายน พ.ศ.2353 วันเกิด โรเบิร์ต อเล็กซานเดอร์ ชูมันน์ (Robert Alexander Schumann) คีตกวียุคโรแมนติกชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองซวิคเคา (Zwickau) แคว้นซักโซนี (Saxony) ของเยอรมัน พ่อเป็นนักเขียน ที่บ้านจึงมีหนังสืออยู่มากมายให้ชูมันน์อ่าน นอกจากเล่นเปียโนแล้วเขายังแต่งเพลงได้ตั้งแต่ 7 ขวบ อีกทั้งยังชอบเขียนนิยายและบทกวีมา ตอนอายุ 16 ปีพ่อเสียชีวิต ชูมันน์ลังเลว่าจะเป็นนักดนตรีหรือนักเขียนดี แต่แม่ก็ตัดสินใจให้เขา โดยส่งไปเรียนกฎหมายที่เมืองไลพ์ซิก แต่ด้วยบรรยากาศของเมืองกลับเต็มไปด้วยเสียดนตรี ชูมันน์จึงมักจะนั่งเล่นเปียโนให้เพื่อนๆ ฟังเสมอ หรือไม่ก็อ่านนิยายของเชคสเปียร์หรือเกอเธ เขาเริ่มเรียนเปียโนอย่างจริงจังตอนอายุ 20 ปีกับ ฟริดริช วิค (Friedrich Wieck) ซึ่งมีลูกสาวสวยและเป็นนักเปียโนอนาคตไกล ชูมันน์มุ่งมั่นฝึกฝนเปียโนอย่างจริงจัง โดยผูกนิ้วนางแขวนไว้จนชาและพิการ เขาจึงต้องหยุดเล่นเปียโนและหันมาแต่งเพลงอย่างจริงจัง เพลงแรกคือ Abegg Variations และเริ่มเขียนวิจารณ์เพลงลงในนิตยสารดนตรี เขาแต่งงานกับ คลารา วิค (Clara Wieck) ลูกสาวของครูเปียโนของเขาในปี 2383 ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชูมันน์มีความสุขมาก เขาเขียนเพลงที่สวยงามออกมาจำนวนมาก อาทิ Spring Symphony ชูมันน์เริ่มประสบปัญหาเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีลูกเพิ่มขึ้นถึง 8 คน ขณะที่ยังยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เขาจึงคิดหนักและเครียด ในที่สุดก็เริ่มมีอาการของโรคประสาท จนต้องพักงาน ภรรยาของเขาต้องยอมทิ้งอนาคตทางดนตรีมาคอยดูแลให้กำลังใจเขา ภายหลังเขาพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่เมืองเดรสเด็น (Dresden) ซึ่งเงียบสงบและอากาศดี อาการของเขาเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนกลับมาแต่งเพลงได้อีกครั้ง ปี 2893 เขาย้ายไปเป็นผู้อำนวยการดนตรีที่เมืองดึสเซลดอล์ฟ (Düsseldorf) แต่ไม่นานก็เริ่มกระทบกระทั่งกับผู้ร่วมงานซึ่งหาว่าเขาสติไม่ดี จึงต้องออกจากงาน สุขภาพของเขาเริ่มทรุดโทรมลงเรื่อยๆ จนต้องเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลโรคประสาทที่เมืองเอ็นเด็นนิช (Endenich) จนถึงวันที่ 29 กรกฎาคม 2399 เขาก็สิ้นใจในอ้อมแขนของภรรยา ผลงานของชูมันน์มักจะผิดแผกออกไปจากขนบ โดยมีลักษณะราวกับงานจิตรกรรมอิมเพรสชันนิสม์ ที่เขาบรรจงแต่งแต้มสีสันอันเป็นอารมณ์ของเพลงลงไป นับว่าเป็นการช่วยเพิ่มความงามให้แก่ดนตรีในยุคโรแมนติกยิ่งขึ้น ชูมันน์เป็นคนอ่อนไหวอย่างยิ่ง ตอนช่วงสุดท้ายของชีวิต เขาเริ่มเห็นภาพลวงตาและได้ยินเสียงประหลาดจนต้องกระโจนออกจากเตียงรีบจดเอาไว้ บางครั้งเขาลุกขึ้นไปเล่นเปียโนตอนดึกๆ แล้วร้องไห้ ดนตรีของชูมันน์มักดำเนินไปบนแบบแผนใหม่ๆ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้คนหัวจารีตไม่น้อย ผลงานของเขามักถูกเปรียบเปรยว่าเป็นผลงานของคนบ้าโดยแท้ ตลอดชีวิตเขาดำรงอยู่อย่างยากลำบาก จนป่วยเป็นโรคประสาทและตายไปอย่างอนาถา แต่หลังเขาจากไปแล้ว โลกนี้ถึงประจักษ์ว่าบทเพลงของเขายิ่งใหญ่เพียงใด

 

แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์.jpg

วันเกิด แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์ สถาปนิกชาวอเมริกัน

8 มิถุนายน พ.ศ.2410 วันเกิด แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ (Frank Lloyd Wright) ไรท์เกิดที่เมืองริชแลนด์ เซนเตอร์ รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เข้าเรียนวิศวกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แต่เรียนได้แค่ 2 ปีก็ลาออกไปทำงานด้านสถาปัตยกรรม เขาออกแบบบ้านตามแนวคิด “Prairie Houses” ซึ่งหมายถึง “อาคารคือสิ่งมีชีวิตที่งอกขึ้นจากผืนดิน” แทนที่จะเป็นเพียงอาคารที่วางตั้งอยู่อย่างแปลกแยกกับธรรมชาติ ผลงานที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดคือการออกแบบบ้านที่ตั้งอยู่เหนือน้ำตกแห่งหนึ่ง ชื่อว่าบ้าน Falling Water สร้างเสร็จในปี 2482 ตั้งอยู่ที่รัฐเพนซิลวาเนีย นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ออกแบบอาคารพิพิธภัณฑ์ Solomon R. Guggenheim Museum ซึ่งเป็นรูปทรงหมุนวนต่อเนื่องเหมือนที่เปิดจุกก๊อก ไรต์เปิดสำนักงานและอาศัยอยู่ที่เมืองโอกพาร์ก (Oak Park) ชานเมืองชิคาโก รัฐอิลินอยล์ ซึ่งมีอาคารที่เขาออกแบบไว้กว่า 50 แห่ง จากผลงานทั้งหมดประมาณ 362 ชิ้น ซึ่งประมาณกันว่ายังคงเหลืออยู่ 300 ชิ้น ไรต์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2502 แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ได้รับการยกย่องให้เป็นสถาปนิกที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในคริสตศตวรรษที่ 20

 

พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์.jpg

วันพระราชสมภพ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์

8 มิถุนายน พ.ศ.2417 วันพระราชสมภพ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ เสนาบดีกระทรวงพาณิชย์พระองค์แรก พระนามเดิมคือ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์ ทรงเป็นต้นราชสกุล "กิติยากร" เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 12 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับเจ้าจอมมารดาอ่วม ทรงเป็นพระราชโอรสรุ่นแรกที่เสด็จไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2428 ร่วมกับ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์), กรมหลวงปราจิณกิติบดี (พระองค์เจ้าประวิตรวัฒโนดม) และ กรมหลวงนครไชยศรีสุรเดช (พระองค์เจ้าจิรประวัติวรเดช) ทรงสำเร็จสาขาบูรพคดีศึกษา (Oriental Studies) จากวิทยาลัยแบเลียล (Balliol College) มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในปี 2437 ทรงเริ่มรับราชการในกรมราชเลขานุการ ต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ ขึ้นเป็น กรมหมื่นจันทบุรีนฤนาถ ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ ในปี 2463 สมัยรัชกาลที่ 6 ทรงได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์พระองค์แรก ทรงปรีชาสามารถในด้านการคลังและการเศรษฐกิจ ส่งเสริมการออมทรัพย์โดยจัดตั้งคลังออมสินให้ราษฎรได้นำเงินมาฝาก ทรงร่างกฎหมายวางระเบียบวิธีการศุลกากร และทรงแก้ไขปรับปรุงภาษีสรรพากรให้ทันสมัย และทรงจัดให้สุราและฝิ่นเป็นสิ่งผูกขาดของรัฐบาล เพื่อเตรียมการที่จะบังคับให้การสูบฝิ่นเป็นสิ่งต้องห้ามในเวลาต่อมา ปลายปี 2473 กรมพระจันทบุรีนฤนาถได้เสด็จไปรักษาพระองค์ที่กรุงปารีสและสิ้นพระชนม์ที่นั่นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2474

 

ถนนรัชดาภิเษก.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงวางศิลาฤกษ์การก่อสร้าง ถนนรัชดาภิเษก

8 มิถุนายน พ.ศ.2514 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงวางศิลาฤกษ์การก่อสร้าง ถนนรัชดาภิเษก ณ บริเวณเชิงสะพานกรุงเทพตัดกับถนนเจริญกรุง ถนนสายนี้เป็นถนนวงรอบจากสี่แยกท่าพระผ่านสะพานกรุงเทพ ถนนพระรามที่ 4 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ถนนวิภาวดีรังสิต และมาบรรจบที่สี่แยกท่าพระ (วงแหวนรอบใน) อีกครั้งมีความยาวประมาณ 45 กิโลเมตร มีพิธีเปิดในปี 2519 ถนนรัชดาภิเษกสร้างขึ้นตามกระแสพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเมื่อปี 2514 จอมพลถนอม กิติขจร นายกรัฐมนตรีสมัยนั้นได้เข้าเฝ้าเพื่อกราบบังคมทูลเรื่องพระราชพิธีรัชดาภิเษก (Silver Jubilee) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก โดยมีพระราชประสงค์ให้สร้างถนนเพิ่มขึ้นเป็นถนนวงแหวนเพื่อพระราชทานเป็นของขวัญแก่ประชาชนแทนการสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2514 จากนั้นรัฐบาลได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานชื่อถนนวงรอบว่า "ถนนรัชดาภิเษก" ปัจจุบันถือเป็นถนนวงแหวนรอบใน โดยมี ถนนกาญจนาภิเษก หรือทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 เป็นถนนวงแหวนรอบนอก

 

เวเนอรา 9.jpg

สหภาพโซเวียตส่งยาน เวเนอรา 9 ขึ้นสู่อวกาศ

8 มิถุนายน พ.ศ.2518 สหภาพโซเวียต ส่งยาน เวเนอรา 9 (Venera 9) ขึ้นสู่อวกาศ เพื่อปฏิบัติการสำรวจดาวศุกร์โดยบรรทุกลูกซึ่งเป็นยานลงจอด (Lander) ลงสู่พื้นผิว ดาวศุกร์ ได้สำเร็จในวันที่ 22 ตุลาคม 2518 โดยยานลงจอดของเวเนอรา 9 ได้เป็นยานอวกาศจากโลกลำแรก ที่ส่งภาพถ่ายสภาพพื้นผิวดาวศุกร์ให้มนุษย์โลกได้เห็นอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก เป็นเวลา 53 นาที เผยให้เห็นสภาพพื้นผิวดาวศุกร์ที่แห้งผาก เต็มไปด้วยหินระเกะระกะ เวเนอรา 9 กลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยในวันที่ 26 ธันวาคม 2518

 

ดาวศุกร์.jpg

ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์

8 มิถุนายน พ.ศ.2547 ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ (Transit of Venus) เป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้นในรอบ 122 ปี โดยดาวศุกร์จะปรากฏตัวเป็นจุดดำกลมที่สมบูรณ์เคลื่อนที่อย่างช้าๆ ผ่านด้านหน้าของดวงอาทิตย์ มีลักษณะคล้ายๆ สุริยุปราคาขนาดย่อม ซึ่งดวงจันทร์จะโคจรมาบดบังดวงอาทิตย์จนเต็มดวงโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์อาจใช้เวลานานถึง 6 ชั่วโมง และดาวศุกร์จะบังดวงอาทิตย์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากดาวศุกร์มีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์มาก แต่มันอยู่ไกลจากโลกถึง 100 เท่า สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดของเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อดาวศุกร์เคลื่อนที่เข้า-ออกที่ขอบของดวงอาทิตย์ จะปรากฎภาพเงาดำของดาวศุกร์ ซึ่งดูคล้ายหยดน้ำ เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ปรากฏการณ์หยดสีดำ (black drop effect) นักดาราศาสตร์ได้คำนวณไว้ว่าปรากฎการณ์นี้จะเกิดขึ้นครั้งต่อไปในวันที่ 6 มิถุนายน 2555

 

วันมหาสมุทรโลก.jpg

วันมหาสมุทรโลก (World Oceans Day)

วันมหาสมุทรโลก (World Oceans Day) ตรงกับวันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองและเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้คนทั้งโลกหันมาใส่ใจ ร่วมกันอนุรักษ์ท้องทะเล กำหนดขึ้นมาอย่างเป็นทางการโดยสหประชาชาติ เริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2552 แนวความคิดนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 จากแนวความคิดของประเทศแคนาดา ในการประชุมความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลก (The Earth Summit) ที่เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล โดยหลังจากนั้นมีการเฉลิมฉลองอย่างไม่เป็นทางการมาทุกปี จนกระทั่งกำหนดเป็น วันมหาสมุทรโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook