วันนี้ในอดีต : 12 มิถุนายน


วันเกิด หม่อมราโชทัย.jpg

วันเกิด หม่อมราโชทัย

12 มิถุนายน พ.ศ.2363 วันเกิด หม่อมราโชทัย หรือ ม.ร.ว. กระต่าย อิศรางกูล ณ อยุธยา บุคคลสำคัญของไทย เป็นโอรสของกรมหมื่นเทวานุรักษ์ (หม่อมเจ้าชะอุ่ม) เมื่อเจริญวัยบิดาได้นำไปถวายตัวอยู่กับ เจ้าฟ้ามงกุฎสมมุติเทวาวงศ์ พงศาอิศวรกระษัตริย์ขัตติยราชกุมาร เมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎทรงผนวช หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ตามเสด็จไปอยู่รับใช้โดยตลอด ครั้นเมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎทรงสนพระราชหฤทัยภาษาอังกฤษ หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ศึกษากับมิชชันนารีจนมีความรู้ภาษาอังกฤษอย่างดี เมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติขึ้นเป็น พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ติดตามสมัครเข้ารับราชการสนองพระมหากรุณาธิคุณและด้วยความสามารถทางการใช้ภาษาอังกฤษ จึงได้เลื่อนยศเป็น "หม่อมราโชทัย” ในปี 2400 รัชกาลที่ 4 ได้มีพระราชดำริให้จัดส่งราชทูตเชิญพระราชสาส์นและเครื่องราชบรรณาการไปเจริญพระราชไมตรีกับอังกฤษ ในสมัยสมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย โดยให้หม่อมราโชทัยเป็นล่าม เมื่อกลับมาแล้วก็ทรงโปรดเกล้าให้เป็นอธิบดีพิพากษาศาลต่างประเทศเป็นคนแรก ในระหว่างเดินทางไปอังกฤษหม่อมราโชทัยได้เขียนจดหมายเหตุบันทึกการเดินทางไว้ตลอด เมื่อกลับมาแล้วก็ได้แต่งเป็น "นิราศลอนดอน” นับเป็นนิราศเรื่องแรกที่กล่าวถึงบ้านเมืองในประเทศตะวันตก นิราศลอนดอนเป็นทั้งวรรณคดี และจดหมายเหตุพงศวดารชิ้นสำคัญ ภายหลังหม่อมราโชทัยขายลิขสิทธิ์ให้แก่หมอบรัดเลย์ในราคา 400 ซึ่งนับเป็นการขายกรรมสิทธิ์หนังสือครั้งแรกในเมืองไทย ตีพิมพ์ออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2404 หม่อมราโชทัยถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2410 เมื่ออายุได้ 43 ปี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าให้จัดการรับพระราชทานเพลิง ณ เมรุวัดอรุณราชวราราม เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2410

 

จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช.jpg

วันเกิด จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช

12 มิถุนายน พ.ศ.2467 วันเกิด จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช (George Herbert Walker Bush) ประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐอเมริกา บิดาของ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช (George W. Bush) ประธานาธิบดีคนที่ 43 บุชเกิดที่เมืองมิลตัน รัฐแมสซาชูเซ็ทท์ส จบการศึกษาจาก Phillips Academy เข้าเป็นนาวิกโยธินสหรัฐฯ ตอนอายุ 18 ปี เขาฝึกอบรมจนได้เป็นนักบิน จากนั้นเข้าเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเยล (Yale University) ในปี 2488 หลังจากเรียนจบ เข้าทำงานในบริษัทน้ำมันที่เท็กซัส และเริ่มเล่นการเมืองในปี 2507 โดยสมัครเข้าแข่งขันเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภารัฐเท็กซัส ในนามพรรครีพับลิกันและสำเร็จในอีก 2 ปีต่อมา จากนั้นได้เป็นผู้อำนวยการ หน่วยข่าวกรองของสหรัฐ หรือ ซีไอเอ (CIA) และเป็นผู้ช่วยประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน (Ronald Reagan) ก่อนจะสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และขึ้นรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2532 ดำรงตำแหน่งจนถึงปี 2536 ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ บุชได้ส่งกองทัพอเมริกันบุกประเทศปานามาเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดี มานูเอล นอริเอกา (Manuel Noriega) และเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการนำกองกำลังนานาชาติถล่มอิรักในสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Gulf War) ระหว่างปี 2533-2534 ในช่วงแรกเขาได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก แต่ไม่นานเมื่อสงครามทำให้เศรษฐกิจโลกมีปัญหาเนื่องจากวิกฤติน้ำมัน อีกทั้งเขายังถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีอื้อฉาว "อิหร่าน-คอนทรา” (Iran-Contra) นโยบายของเขาล้มเหลวเพราะมุ่งเน้นเรื่องการต่างประเทศจนไม่สนใจปัญหาเศรษฐกิจและสังคมภายใน ประชาชนจำนวนมากจึงไม่พอใจและมีการเรียกร้องให้เขาลาออกในที่สุด จากนั้น บิล คลินตัน (Bill Clinton) ได้ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อจากเขา

 

แอนน์ แฟรงค์.jpg

วันเกิด แอนน์ แฟรงค์ เด็กหญิงชาวเยอรมันเชื้อสายยิว

12 มิถุนายน พ.ศ.2472 วันเกิด แอนน์ แฟรงค์ (Annelies Marie "Anne" Frank) เด็กหญิงชาวเยอรมันเชื้อสายยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ในปี 2467 พรรคนาซีเยอรมันเริ่มมีอำนาจ เธอและครอบครัวจึงย้ายไปยังเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในปี 2485 กองทัพนาซีเยอรมันเข้ายึดครองเนเธอร์แลนด์ เธอและครอบครัวต้องหลบซ่อนในที่พักลับๆ ภายหลังถูกจับตัวได้และถูกส่งไปยังค่ายกักกันแบรกเกิล-เบลเซน (Bergen-Belsen) ซึ่งคุมขังผู้หญิงชาวยิวไว้กว่า 8 พันคน ในช่วงเดือนมีนาคม 2488 ได้เกิดโรคไทฟอยด์ระบาด เธอและแม่จึงเสียชีวิตที่นี่ ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรจะเข้ามายึดค่ายแห่งนี้ได้ ในระหว่างที่หลบซ่อนเธอได้รับสมุดบันทึกสีขาว-แดงเป็นของขวัญวันเกิด 13 ปี และเริ่มเขียนบันทึกประจำวันตั้งแต่วันนั้น ในสมุดบันทึกลงวันที่ตั้งแต่ 12 มิถุนายน 2485 - 1 สิงหาคม 2487 หลังจากที่เธอเสียชีวิต ได้มีผู้พบสมุดบันทึกเล่มนั้นแล้วนำมาตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อว่า "บันทึกของแอน แฟรงค์" (Anne Frank : The Diary of A Young Girl) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2490 ต่อมาได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ หลายภาษา ตีพิมพ์มากกว่า 25 ล้านเล่ม ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2502 ในชื่อ The Diary of Anne Frank ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ นับเป็นบทบันทึกความรู้สึกและความทุกข์ยากในค่ายกักกันของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก

 

คลีโอพัตรา.jpg

ภาพยนตร์เรื่อง คลีโอพัตรา ออกฉายเป็นครั้งแรก

12 มิถุนายน พ.ศ.2506 ภาพยนตร์เรื่อง คลีโอพัตรา (Cleopatra) ออกฉายเป็นครั้งแรก โดย เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylar) รับบทเป็นคลีโอพัตรา ริชาร์ด เบอร์ตัน (Richard Burton) เล่นเป็น มาร์ค แอนโทนี และ เรกซ์ แฮริสัน (Rex Harrison) เป็น จูเลียส ซีซาร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์ทางด้านการถ่ายภาพ และอื่นๆ รวม 5 รางวัล

 

 

ข้อมูล: guru.sanook