20170107_125056.jpg

วาทกรรม “คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยแค่ปีละ 8 บรรทัด” หลอกหลอนผู้คนในแวดวงการศึกษาและอุตสาหกรรมหนังสือมานับสิบปี ทั้งที่ไม่เคยมีใครหาข้อมูลใดๆ มายืนยันประโยคดังกล่าวได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว แถมหากลองคิดดูด้วยสามัญสำนึกง่ายๆ เป็นไปได้หรือ...ที่ตลอดทั้ง 365 วัน คนไทยทั่วๆ ไปจะอ่านหนังสือแค่ 8 บรรทัด...หรือเฉลี่ย 45 วัน (เดือนครึ่ง) ต่อ 1 บรรทัด!

 

แต่ทั้งๆ ที่ข้อมูลออกจะเหนือจริงขนาดนั้น กลับยังมีคนบางกลุ่มเชื่อ และหยิบไปผลิตซ้ำว่า “คนไทยอ่านหนังสือแค่ปีละ 8 บรรทัด” อยู่เรื่อยๆ

 

สำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้าได้ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง 10 ปี (2550-2559) ว่ามีแหล่งข้อมูลใดยืนยันความเชื่อดังกล่าว แต่พบงานวิจัยที่ยืนยันว่า คนไทยไม่ได้อ่านหนังสือ “ปีละน้อยบรรทัด” แต่เป็น “วันละหลายนาที” ที่สำคัญยังมีแนวโน้มที่จะอ่าน “มากขึ้น” เรื่อยๆ

 

ผลวิจัยเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 ปรากฎว่าคนไทยใช้เวลาในการอ่าน “เฉลี่ย 66 นาที/วัน” เพิ่มขึ้นจากการสำรวจเมื่อปี 2556 ที่อ่านเพียง 37 นาที/วัน โดยกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มที่มีอัตราการอ่านสูงสุดในทุกวัย

(สถิติการอ่านของประชากรไทย จัดทำขึ้นโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติทุกรอบ 2 ปี โดยในปี 2558 ได้เพิ่มในส่วนของการอ่านสื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม เอสเอ็มเอส และอีเมล)

พฤติกรรมการอ่านของคนไทยในรอบ-10-ปี.jpg

 

ข้อมูล:

สำนักงานสถิติแห่งชาติ

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) http://www.tkpark.or.th/tha/tk_news_detail/280

ไทยพับลิก้า http://thaipublica.org/2016/04/print-10/

 

................................

 

เห็นข้อมูลเรื่องการอ่านแบบนี้แล้วก็ดีใจที่คนไทยเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับอ่านมากขึ้น เพราะความรู้ไม่มีที่สิ้นสุด คนเราสามารถแสวงหาความรู้ได้ทุกที่ ทั้งความรู้จากประสบการณ์ การมองเห็นจดจำ และการอ่าน

 

การอ่านต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เด็ก สำหรับเด็กเล็กๆ อาจจะเริ่มต้นโดยใช้วิธีการอ่านให้ฟังก่อน เช่น อ่านนิทาน การ์ตูน เพื่อให้เขาค่อยๆ ซึบซับ ได้เห็นตัวอย่างจากการที่พ่อแม่อ่านให้ฟัง แล้วพอโตขึ้นเมื่ออ่านหนังสือได้ เราก็ฝึกให้เขาอ่านตาม

 

แม้ทุกวันนี้คนจะติดโทรศัพท์มือถือมากกว่าหนังสือ แต่ก็ยังสามารถหาหนังสือมาอ่านจากในโทรศัพท์ได้ เพียงแค่โหลดหนังสือมาเก็บไว้ที่เครื่องเท่านั้น ทำให้การอ่านหนังสือไม่ใช่เรื่องยากลำบากอีกต่อไป

 

ตัวอย่างเช่น แอป AIS Bookstore http://www.ais.co.th/bookstore/buffet/ ร้านหนังสือออนไลน์ ที่มีหนังสือหลากหลายให้ดาวน์โหลดไปอ่านบนมือถือ เช่น นิทาน นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ โดยดาวน์โหลดผ่านมือถือได้เลย ทั้งบน iOS, Android และ Windows Phone

นิทาน.jpg

นิตยสาร.jpg

หนังสือพิมพ์.jpg

ดาวน์โหลด AIS Bookstorehttp://m.ais.co.th/QYHQgY2Ix

iOS >>> ดาวน์โหลด

Android >>> ดาวน์โหลด

Windows Phone >>> ดาวน์โหลด

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม >>> AIS Bookstore Buffet

banner1-vert.jpg

อยากเห็นคนไทย ใช้เวลาในการอ่านหนังสือ...มากขึ้น