วันนี้ในอดีต : 16 มิถุนายน


หลวงกลการเจนจิต.jpg

วันเกิด หลวงกลการเจนจิต (เภา วสุวัต)

16 มิถุนายน พ.ศ.2442 วันเกิด หลวงกลการเจนจิต (เภา วสุวัต) ช่างถ่ายภาพยนตร์มืออาชีพที่มีบทบาทมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย เกิดในครอบครัวที่มีพี่น้องสนใจเรื่องภาพยนตร์ เช่น พี่ชาย มานิต วสุวัต ผู้สร้างโรงถ่ายภาพยนตร์เสียงแห่งแรกของไทย ปี พ.ศ.2465 ได้ทดลองถ่ายภาพยนตร์เรื่องแรกเป็นภาพยนตร์เชิงข่าวสารสารคดีคือ "น้ำท่วมซัวเถา" ต่อมา พ.ศ.2470 ได้ทำภาพยนตร์บันเทิงเรื่อง "โชคสองชั้น" ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์บันเทิงเรื่องแรกที่ทำเพื่อการค้า และทำต่อมาอีกหลายเรื่อง ร่วมกับพี่น้องก่อตั้ง "บริษัทภาพยนตร์เสียงศรีกรุง" เพื่อสร้างภาพยนตร์เสียงในฟิล์มเรื่องแรก คือ "หลงทาง" เมื่อ พ.ศ.2475 กิจการเจริญรุดหน้าตามลำดับจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2 หลวงกลการเจนจิตก็เสียชีวิตกลการเจนจิตในปี พ.ศ.2491 แต่พี่น้องที่เหลือก็ยังคงสร้างภาพยนตร์ต่อมา

 

ก้าน พึ่งบุญ.jpg

วันเกิด ก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา เจ้าของนามปากกาไม้ เมืองเดิม

16 มิถุนายน พ.ศ.2448 วันเกิด ก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา เจ้าของนามปากกา "ไม้ เมืองเดิม” นักประพันธ์คนสำคัญของไทย เกิดที่กรุงเทพฯ เรียนหนังสือที่โรงเรียนมัธยมวัดราชบพิธ แต่ก็เกเรจนไม่เป็นอันได้เรียน เริ่มทำงานที่กรมบัญชาการมหาดเล็ก จากนั้นลาออกไปทำงานอิสระและเดินทางท่องเที่ยวไปตามจังหวัดต่างๆ แถบภาคกลาง ประสบการณ์ในช่วงนี้ได้กลายเป็นวัตถุดิบให้งานเขียนของเขาในเวลาต่อมา สมัยหนุ่มๆ เขารักการอ่านหนังสืออย่างหนักจนแตกฉาน โดยเฉพาะเรื่องประวัติศาสตร์ โคลงกลอน รวมถึงพระราชนิพนธ์ทุกเล่ม เริ่มเขียนหนังสือเมื่ออายุ 30 ปี คือ "เรือโยงเหนือ" และ "ห้องเช่าเบอร์ 13” แต่ไม่มีสำนักพิมพ์ใดสนใจ ด้วยใจที่แนวแน่ เขาจึงเขียนมาเรื่อยๆ อย่างไม่ย่อท้อ จนในที่สุดก็ได้รับการตีพิมพ์เรื่องแรกคือ "แผลเก่า" เมื่อปี 2479 นักอ่านยอมรับและเขาในฐานะนักประพันธ์เอกผู้มี "สำนวนลูกทุ่ง” ผลงานที่มีชื่อเสียงเรื่องอื่นๆ ได้แก่ แสนแสบ, บางระจัน และนวนิยายเชิงประวัติศาสตร์เรื่องยิ่งใหญ่คือ ขุนศึก ชีวิตนักประพันธ์ของไม้ เมืองเดิมลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด เมื่อประสบความผิดหวัง สุราจึงเป็นที่พึ่ง อีกทั้งยังที่มีเพื่อนฝูงมาก ในบั้นปลายชีวิตจึงป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง แต่ก็ยังเขียนหนังสือจนถึงวินาทีสุดท้าย โดยบอกให้ภรรยาคู่ทุกคู่ยากจดให้ เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2485 ทิ้งผลงานไว้กว่า 30 เรื่อง ไม้เมืองเดิมได้รับการยกย่องว่าเป็นนักประพันธ์ผู้เป็นต้นธารสำคัญของนวนิยายแนวลูกทุ่งและอิงประวัติศาสตร์

 

จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์.jpg

วันเกิด จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

16 มิถุนายน พ.ศ.2451 วันเกิด จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 11 และผู้นำจอมเผด็จการของไทย เกิดที่ย่านพาหุรัด กรุงเทพฯ จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก เริ่มประจำการที่กองพันที่ 1 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ในปี 2484 ได้เข้าร่วมสงครามมหาเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2) ได้เลื่อนยศเป็นพันเอกในปี 2495 และได้รับพระราชทานยศเป็นจอมพลในเวลาต่อมา จอมพลสฤษดิ์ทำรัฐประหารยึดอำนาจ จอมพลถนอม กิตติขจร เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2501 (ซึ่งได้ตกลงกันไว้แล้ว) ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2502 ในช่วงที่บริหารประเทศได้สร้างผลงานไว้มากมาย ได้แก่ การออกกฎหมายเลิกการเสพและจำหน่ายฝิ่นโดยเด็ดขาด, กฎหมายปราบปรามนักเลงอันธพาล, กฎหมายปรามการค้าประเวณี จัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศฉบับที่ 1 และเป็นผู้ที่รื้อฟื้นกิจกรรมที่แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น จัดงานเฉลิมฉลองวันพระราชสมภพ, การสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ และการประดับไฟบนถนนราชดำเนินในวันฉลองพระชนม์พรรษา จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ จนถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2506 หลังจากนั้นไม่นานก็มีการขุดคุ้ยเรื่องการคอร์รัปชั่น อนุภรรยาจำนวนมากของท่าน และปกครองแบบเผด็จการ ซึ่งจอมพลสฤษดิ์เป็นผู้ใช้ รัฐธรรมนูญมาตรา 17 เพื่อปราบปรามปัญญาชนและนักหนังสือพิมพ์หัวก้าวหน้าคนสำคัญหลายคน เช่น กุหลาบ สายประดิษฐ์, จิตร ภูมิศักดิ์ และเป็นผู้ออก "พรบ. คอมมิวนิสต์" ส่งผลให้เกิดการปราบปรามผู้นำชาวนาในข้อหามีการกระทำอั้นเป็นคอมมิวนิสต์ ที่นำมาซึ่งกรณี "ถีบลงเขา เผาลงถึงแดง" อันลือลั่นทั่วทุกพื้นที่ในชนบท และเป็นผู้สถาปนาระบอบการปกครองแบบเผด็จการทหาร ที่ปกครองประเทศไทยตั้งแต่ปี 2500-2516

 

กุหลาบ สายประดิษฐ์.jpg

กุหลาบ สายประดิษฐ์ ถึงแก่อสัญกรรมที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

16 มิถุนายน พ.ศ.2517 กุหลาบ สายประดิษฐ์ เจ้าของนามปากกา ศรีบูรพา นักคิด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์และนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยคนสำคัญของไทย ถึงแก่อสัญกรรมที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เกิดเมื่อวันที่ที่ 31 มีนาคม 2448 ที่กรุงเทพฯ เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ เริ่มเขียนหนังสือตั้งแต่อายุ 17 ปี ปีต่อมาก็เริ่มส่งบทกวี นิยายโดยใช้นามปากกาศรีบูรพา เป็นหนึ่งใน คณะสุภาพบุรุษ ออกหนังสือพิมพ์ สุภาพบุรุษ รายปักษ์ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2472 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากนั้นก็ทำหนังสือพิมพ์รายวันอีกหลายฉบับ อาทิ บางกอกการเมือง ไทยใหม่ ศรีกรุง และ สยามราษฎร์ ท่านได้เขียนบทความทางการเมืองลงตีพิมพ์หลายชิ้น โดยเฉพาะเรื่อง มนุษยภาพ ซึ่งเป็นการจี้จุดอ่อนของ ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และกลายเป็นบทความที่มีความสำคัญที่สุดในวงการหนังสือพิมพ์ไทยชิ้นหนึ่ง ในยุคแท่นพิมพ์ถูกล่ามโซ่ ปี 2495 ถูกจับกุมด้วยข้อหากบฏภายในและภายนอกราชอาณาจักร หรือ กบฏสันติภาพ ได้รับอภัยโทษในปี 2500 นอกจากหนังสือพิมพ์แล้ว ท่านยังเขียนนิยายอมตะไว้หลายเล่ม เช่น แลไปข้างหน้า, จนกว่าเราจะพบกันอีก, ลูกผู้ชาย, สงครามชีวิต และข้างหลังภาพ ท่านถึงแก่กรรมด้วยโรคปอดบวมและเส้นโลหิตหัวใจตีบตันที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2517 และในวาระครบ 100 ปีชาติกาลในปี 2548 ท่านได้รับการยกย่องจากยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นบุคคลดีเด่นของโลก ในฐานะผู้สร้างคุณประโยชน์แก่ประเทศไทยและสร้างสันติภาพทั่วโลก คำอมตะจากหนังสือ เล่นกับไฟ ประโยคหนึ่งกล่าวว่า "ผู้ใดเกิดมาเป็นสุภาพบุรุษ ผู้นั้นเกิดมาสำหรับคนอื่น"

 

วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏเกล้า.jpg

วันสถาปนา วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏเกล้า

16 มิถุนายน พ.ศ.2518 วันสถาปนา วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏเกล้า (วพม.) วิทยาลัยแพทย์ทหารแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ปัจจุบันเป็นวิทยาลัยสมทบของ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาลัยแห่งนี้ร่วมมือกับ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน วพม. เปิดดำเนินการเรียนการสอนตามหลักสูตรของทบวงมหาวิทยาลัย ใช้เวลาศึกษา 7 ปี ผลิตบัณฑิตแพทย์เพื่อจัดสรรกระจายไปให้เหล่าทัพต่างๆ ทั่วประเทศเพื่อช่วยเหลือกำลังพล ครอบครัว และประชาชนที่อยู่ในชนบทห่างไกล

 

ลีโอนิด เบรสเนฟ.jpg

ลีโอนิด เบรสเนฟ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหภาพโซเวียต

16 มิถุนายน พ.ศ.2520 ลีโอนิด เบรสเนฟ (Leonid Brezhnev ค.ศ.1906-1982) เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหภาพโซเวียต

 

 

ข้อมูล: guru.sanook