วันนี้ในอดีต : 19 มิถุนายน

 

แบลส ปาสกาล.jpg

วันเกิด แบลส ปาสกาล นักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศส

19 มิถุนายน พ.ศ.2166 วันเกิด แบลส ปาสกาล (Blaise Pascal) นักคณิตศาสตร์ นักฟิสิกส์และนักปรัชญาศาสนาชาวฝรั่งเศส เกิดที่เมืองแคลร์มงต์ (Clermont) ฝรั่งเศส เรียนหนังสือกับบิดาซึ่งเป็นนักคณิตศาสตร์และผู้พิพากษา เขามีความเป็นอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก ตอนอายุ 12 ปี ได้พัฒนาเรขาคณิตเบื้องต้นด้วยตนเอง อายุ 16 ปี พัฒนาทฤษฎีบทที่สำคัญในวิชาเราขาคณิตโพรเจคตีฟ (projective geometry) และสามารถพัฒนาเครื่องคิดเลขได้ตั้งแต่อายุ 19 ปี ในปี 2197 เขากับ ปีแอร์ เดอ แฟร์มาต์ (Pierre de Fermat) ร่วมกันพัฒนาทฤษฎีความน่าจะเป็น (Probability theory) ผลงานที่สำคัญได้แก่ Essay pour les coniques และ Traite du traingle arithmetique ซึ่งมีอิทธิพลต่อวงการคณิตศาสตร์เป็นอย่างมาก ภายหลังจากประสบอุบัติรถม้าจนเกือบเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2197 เขาได้พบประสบการณ์ทางศาสนา จึงหันความสนใจไปทางศาสนา และปรัชญา ผลงานชิ้นหลังๆ ที่สำคัญได้แก่ Provincial Letters และThe Pensees (Thoughts) ผลงานชิ้นสุดท้ายก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2205 ปาสกาลเป็นคณิตศาสตร์ผู้หนึ่งในยุคการพัฒนาวิชาคณิตศาสตร์ในช่วงศตวรรตที่ 16 – 17 ภายหลัง นิคลอส เวิร์ธ (Niklaus E. Wirth) นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวสวิส ได้พัฒนาภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์และตั้งชื่อว่า "ภาษาปาสกาล” (Pascal programming language) ในปี 2513 เพื่อเป็นเกียรติแก่แบลส ปาสกาล

 

เบสบอล.jpg

มีการแข่งขันเบสบอลครั้งแรกภายใต้กฎสมัยใหม่

19 มิถุนายน พ.ศ.2389 เบสบอล (Baseball) ถูกจัดการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรกภายใต้กฎสมัยใหม่ ที่เมืองโฮโบเกน รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เบสบอลเป็นกีฬาที่ถือกำเนิดในช่วงกลางคริสตศตวรรษที่ 19 โดยพัฒนามาจากกีฬาเก่าแก่ของอังกฤษที่เรียกว่า "ราวน์เดอร์ส” (Rounders) ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายๆ ละ 15 คนลงสนามข้างละ 9 คน สนามส่วนใน (Infield) มีลักษณะเป็นรูปพัดหรือรูปเพชร กว้างด้านละ 90 ฟุต (27.4 เมตร) ผู้ตีลูกหรือ "แบทเตอร์” (batter) จะยืนอยู่ที่มุมหนึ่งของสนามส่วนใน ที่เรียกว่า "โฮมเพลท" (home plate) ข้างหลังแบทเตอร์จะมีผู้รับลูกหรือ "แคทเชอร์" (catcher) มุมที่เหลืออีก 3 มุมเรียกว่า "เบส" (base) ตรงกลางสนามจะมีเนินเล็กๆ สำหรับตำแหน่งผู้ขว้างลูกหรือ "พิทเชอร์" (pitcher) เมื่อเริ่มการแข่งขันฝ่ายรุกจะเข้าตีทีละคนตามลำดับ ถ้าพิชเชอร์ขว้างลูกครบ 3 ครั้งโดยแบทเตอร์ไม่สามารถตีได้ จะขานว่า "เอาท์" (out) และต้องออกจากการตีในรอบนั้น เมื่อแบทเตอร์ตีลูกได้ จะต้องรีบวิ่งไปตามเบสต่างๆ แล้วกลับมายังโฮมเพลทให้ได้ จึงถือว่าได้ "โฮมรัน" (home run) ถ้าผู้ตีสามารถตีลูกออกไปได้ แต่ฝ่ายรับ รับลูกได้ก่อนที่จะตกถึงพื้น ผู้ตีจะถูกขานเอาท์ ถ้าตีไปแล้วฝ่ายรับ รับไม่ได้ผู้ตีจะวิ่งไปยังเบสที่ 1 2 และ 3 ตามลำดับ แต่ถ้าฝ่ายรับเก็บลูกได้หลังจากกระทบพื้นแล้ว และขว้างไปยังเบสที่ 1 ได้ก่อนที่แบทเตอร์จะวิ่งไปถึง ผู้แบทเตอร์จะถูกขานเอาท์ หรือถ้าฝ่ายรับ เก็บลูกได้และนำไปแตะตัวฝ่ายรุกที่กำลังวิ่งอยู่ ฝ่ายรุกก็จะถูกขานเอาท์เช่นกัน เมื่อฝ่ายรุกถูกขานเอาท์ครบ 3 ครั้ง หรือเปลี่ยนแบทเตอร์ครบ 3 คนแล้วจึงถือว่าจบ หรือ "อินนิง” (inning) คือจะผลัดให้ฝ่ายรุกมาเป็นฝ่ายรับ และฝ่ายรับไปเป็นฝ่ายรุกบ้าง โดยทั่วไปจะแข่งกันจนครบ 7 อินนิ่ง แล้วฝ่ายใดทำคะแนนได้มากกว่าก็จะเป็นผู้ชนะ การนับคะแนน ถ้าฝ่ายรุกตีลูกโดยไม่มีใครรับได้ และสามารถวิ่งจนครบรอบสนามฝ่ายรุกก็จะได้ 1 "รัน" (run) หรือ 1 คะแนน แต่ถ้าฝ่ายรุกไม่สามารถวิ่งได้ครบรอบ เขาสามารถจะหยุดตามเบสต่างๆ รอให้ฝ่ายรุกคนต่อไปเข้ามาตีแล้วจึงจะวิ่งเพื่อทำคะแนน ปัจจุบัน เบสบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา แคนนาดา ออสเตรเลีย จีน เกาหลี ไต้หวัน และญี่ปุ่น

 

ออง ซาน ซู จี.jpg

วันเกิด ออง ซาน ซู จี ผู้นำการเรียกร้องเสรีภาพชาวพม่า

19 มิถุนายน พ.ศ.2488 วันเกิด ออง ซาน ซู จี (Aung San Suu Kyi) หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy : NLD) ผู้นำการเรียกร้องเสรีภาพและประชาธิปไตยด้วยสันติวิธี เกิดที่กรุงย่างกุ้ง เป็นบุตรของ นายพลออง ซาน (Aung San) ผู้นำในการเจรจาเรียกร้องเอกราชจากอังกฤษ และนายกรัฐมนตรีคนแรกของพม่า ซึ่งถูกลอบสังหารขณะซู จี อายุเพียง 2 ขวบ วัย 15 ปี เธอตามมารดาไปรับตำแหน่งฑูตพม่าประจำประเทศอินเดีย และเรียนมัธยมที่นั่น และเรียนปริญญาตรีสาขาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ พบรักและแต่งงานกับ ไมเคิล อริส (Michael Vaillancourt Aris) นักวิชาการวิชาอารยธรรมทิเบต ในปี 2515 ซู จี เริ่มงานตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิจัยกระทรวงการต่างประเทศพม่า ณ องค์การสหประชาชาติ ปี 2531 กลับพม่าเพื่อดูแลแม่ซึ่งป่วยหนัก ขณะนั้นบ้านเมืองกำลังร้อนระอุ นักศึกษาประชาชนกำลังต่อต้านรัฐบาลเผด็จการของ นายพลเน วิน (Ne Win) ซึ่งยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ซู จี เข้าร่วมปลุกเร้าประชาชนให้มีขวัญกำลังใจ เรียกร้องเอกราชคืนจากรัฐบาลเผด็จการ โดยใช้หลักอหิงสาเผชิญหน้ากับกระบอกปืนอย่างไม่เกรงกลัว ซู จี ปราศรัยครั้งแรกต่อประชาชนนับหมื่นที่เจดีย์ชเวดากอง เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2531 ก่อให้เกิด “พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย” หรือ “เอ็นแอลดี” และพรรคการเมืองอื่นๆ จำนวนมาก เดือนกรกฎาคม 2532 ซู จี ถูกทหารกักตัวไว้ที่บ้านพัก พฤษภาคม 2533 พรรคเอ็นแอลดีชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น แต่ทหารปฏิเสธการถ่ายโอนอำนาจแล้วกักบริเวณ ซู จี พร้อมจับกุมสมาชิกพรรคจำนวนมากไปคุมขังไว้ที่คุกอินเส่งอันโหดร้ายทารุณ ทหารยื่นข้อเสนอให้เธอยุติบทบาททางการเมือง ออกนอกประเทศไปพร้อมครอบครัว แต่เธอปฏิเสธและเลือกที่จะอยู่เป็นกำลังใจให้ประชาชนพม่าในการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย วันที่ 14 ตุลาคม 2534 คณะกรรมการโนเบลประกาศชื่อ อองซาน ซู จี เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ อเล็กซานเดอร์และคิม บุตรชายทั้งสองประคองภาพถ่ายมารดาขึ้นรับรางวัลที่กรุงออสโล ท่ามกลางเสียงปรบมือให้เกียรติกึกก้อง เงินรางวัล 1.3 ล้านเหรียญ ที่ได้ เธอมอบให้เป็นกองทุนเพื่อสุขภาพและการศึกษาของประชาชนพม่า

 

การ์ฟิลด์.jpg

ตัวการ์ตูนการ์ฟิลด์ ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือพิมพ์

19 มิถุนายน พ.ศ.2521 การ์ฟิลด์ (Garfield) ตัวการ์ตูนแมวอ้วนจอมกวน ปรากฏตัวครั้งแรกในหน้าหนังสือพิมพ์ พร้อมกับหมาน้อย โอดี (Odie) คู่กัด และ จอน อาร์บัคเคิล (Jon Arbuckle) เจ้านายจอมเปิ่น การ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยง เรื่องและภาพประกอบโดย จิม เดวิส (Jim Davis) นักเขียนการ์ตูนชาวอเมริกัน ของโปรดของการ์ฟิลด์คืออาหารโดยเฉพาะลาซานญา การดูทีวี นอน และการแกล้งคนอื่น การ์ฟิลด์เป็นการ์ตูนอเมริกันที่ประสบความสำเร็จที่สุดเรื่องหนึ่ง ได้รับการตีพิมพ์ในหน้าหนังสือพิมพ์และนิตยสารกว่า 2,570 ฉบับ กินเนส เวิร์ลด์ เร็คคอร์ด (Guinness World Records) ได้บันทึกไว้ว่า การ์ฟิลด์เป็นการ์ตูนช่อง (Comic strip) ที่ได้รับการตีพิมพ์มากที่สุดในโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook