วันนี้ในอดีต : 22 มิถุนายน


สมเด็จพระพุฒาจารย์.jpg

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) มรณภาพ

22 มิถุนายน พ.ศ.2415 สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) พระเกจิอาจารย์รูปสำคัญแห่งต้นสมัยรัตนโกสินทร์ มรณภาพ ท่านสมภพเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2331 ที่ จ.พิจิตร บวชเป็นสามเณรที่วัดเกศไชโย จ.พิจิตรเมื่ออายุ 13 ปี ภายหลังได้ย้ายไปศึกษาธรรมะกับ พระอรัญญิก เถระ (ด้วง) ที่ วัดบางขุนพรหมนอก (วัดอินทรวิหาร) จากนั้นได้ย้ายไปศึกษาพระปริยัติธรรมต่อที่ วัดระฆังโฆษิตาราม ท่านเป็นเณรนักเทศน์ที่หาตัวจับยาก แสดงธรรมได้ลึกซึ้งเข้าถึงจิตใจชาวบ้าน ในปี 2352 กลับไปอุปสมบทที่ วัดตะไกร อ.เมืองพิจิตร โดยมีท่าน เจ้าคุณพระธรรมาจารย์ วัดท่าหลวง เป็นประธานที่พระอุปัชฌาย์ หลังจากนั้น พระโหราธิบดี เสมียนตราด้วง ได้นิมนต์พระภิกษุโตกลับบางกอก เพื่อเรียนพระปริยัติธรรมที่วัดระฆังฯ ต่อไป พระภิกษุโตมีความรู้แตกฉานลึกซึ้งในพระไตรปิฎก เป็นที่เคารพเลื่อมใสของประชาชนทั่วไปรวมถึงเจ้านายชั้นผู้ใหญ่และพระเจ้าแผ่นดิน ในสมัยรัชกาลที่ 3 ท่านได้ธุดงค์จาริกไปตามป่าเขาลำเนาไพรเพื่อฝึกจิตนานถึง 15 ปี เมื่อถึงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ทรงนิมนต์ท่านกลับบางกอกมาเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆษิตาราม หลังจากที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สน) วัดสระเกศฯ ถึงแก่มรณภาพ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระพุฒาจารย์ องค์ที่ 5 ในสมัยรัตนโกสินทร์ ในวัย 76 พรรษา ท่านเป็นผู้ค้นพบคัมภีร์โบราณที่วัดเก่าแห่งหนึ่งต่อมาเรียกว่า คาถาชิญบัญชร ท่านเป็นภิกษุขึ้นชื่อในเรื่องการเทศนาธรรม โดยจะเลือกเทศให้เหมาะกับบุคคล กาละและเทศะเสมอ บางครั้งก็เทศเป็นปริศนาธรรม สามารถเทศให้คนฟังถึงกับหัวเราะ ร้องไห้ หรือให้เข้าใจธรรมะ

 

แดน บราวน์-horz.jpg

วันเกิด แดน บราวน์ นักเขียนชาวอเมริกัน

22 มิถุนายน พ.ศ.2507 วันเกิด แดน บราวน์ (Dan Brown) นักเขียนชาวอเมริกัน เจ้าของผลงาน "รหัสลับดาวินชี” (The Davinci Code) นวนิยายขายดีที่ส่งแรงสะเทือนไปถึงคริสตจักร เกิดและเติบโตที่มลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ เป็นลูกคนโตในพี่น้อง 3 คน แม่เป็นนักดนตรีอาชีพ เล่นดนตรีในโบสถ์ พ่อเป็นครูสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนมัธยม จบเอกภาษาสเปนและอังกฤษ จากวิทยาลัยแอมเฮิร์ส (Amherst College) และเริ่มทำงานดนตรีสำหรับเด็กพร้อมกับเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เริ่มทำงานเขียนในปี 2529 ก่อนจะเริ่มเขียนนิยายเล่มแรกในปี 2537และตีพิมพ์ในปี 254 คือ "ล่ารหัสมรณะ" (Digital Fortress) เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีล้ำยุคแห่งคอมพิวเตอร์ 1 เขาตัดสินใจทำงานเขียนอย่างเต็มตัวตั้งแต่ปี 2539 และออกงานเขียนตามมาอีก 3 ปกคือ “เทวากับซาตาน” (Angels&Demons) ในปี 2543 เป็นเรื่องราวของวิทยาศาตร์และศาสนา นิยายเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นการสร้างตัวละครที่ชื่อ "โรเบิร์ต แลงดอน" ปีต่อมาออก Deception Point เรื่องราวแนววิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ NASA เล่มต่อมาในปี 2546 คือ "รหัสลับดาวินชี” (The Da Vinci Code) เรื่องราวการฆาตกรรม การสืบสวน เป็นหนังสือที่สร้างชื่อของแดน บราวน์ มากที่สุด ในปี 2550 เขาออกนิยายเล่ม The Solomon Key นิยายเรื่องรหัสลับดาวินชีของเขาได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อปี 2549 ด้วยเกร็ดประวัติศาสตร์ศาสนาที่สร้างความตระหนกและท้าทายความเชื่อเก่าๆ อย่างอาจหาญ จนบางประเทศถึงกับสั่งแบน ด้วยข้อหาว่ามีเนื้อหาที่หมิ่นองค์พระเยซูคริสต์ อย่างที่ชาวคริสต์ไม่สามารถให้อภัยได้ นับว่านิยายเรื่องนี้ของเขาได้สร้างแรงสั่นคลอนคริสตจักรและศรัทธาของคริสตศาสนิกชนมากที่สุดเล่มหนึ่งเท่าที่เคยมีมา

 

จูดี การ์แลนด์-horz.jpg

จูดี การ์แลนด์ นักแสดงชาวอเมริกันเสียชีวิต

22 มิถุนายน พ.ศ.2512 จูดี การ์แลนด์ (Judy Garland) ชื่อจริงคือ ฟรานเซส กัมม์ (Frances Gumm) นักแสดงชาวอเมริกันเสียชีวิต การ์แลนด์เกิดที่รัฐมินเนโซตาเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2465 เธอเป็นนักแสดงหญิงชาวอเมริกันในช่วงยุคทองของหนังเพลง (Golden Era of musical film) เคยรับบทเป็น โดโรธี (Dorothy) ในภาพยนตร์เรื่อง The Wizard of Oz (ปี 2482) ส่งผลให้หลายเป็นขวัญใจคนดูในสมัยนั้น อีกทั้งยังร้องเพลงประกอบหนังเรื่องนี้คือ Over the Rainbow ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จจนทำให้เธอกลายเป็นดาวค้างฟ้าฮอลลีวูดนับแต่นั้น จนวาระสุดท้ายของชีวิต นอกจากนี้เธอยังแสดงหนังอีกหลายเรื่อง เช่น Babes in Arms, Strike Up the Band, Babes on Broadway และเงียบหายไปจากวงการระยะหนึ่งก่อนจะกลับมาโด่งดังอีกครั้งจากภาพยนตร์เรื่อง A Star Is Born

 

มาราโดนา-horz.jpg

ดิเอโก มาราโดนา นักฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินายิงประตูทีมชาติอังกฤษ

22 มิถุนายน พ.ศ.2529 ดิเอโก มาราโดนา (Diego Maradona) นักฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินา ทำประตู "หัตถ์ของพระเจ้า" (Hand of God) โดยยิงประตูทีมชาติอังกฤษ ทำให้อาร์เจนตินาสามารถเข้ารอบ ไปชิงกับทีมชาติเยอรมัน และกลายเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกในปี ค.ศ. 1896 ที่ประเทศแมกซิโก ในขณะที่ทั่วโลกตื่นตะลึง เพราะทุกสายตาที่เฝ้าชมการแข่งขันอยู่ทั่วโลกเห็นว่าเขาใช้มือปัดลูกบอล อีกทั้งภาพการแข่งขันที่ถูกนำมาฉายซ้ำ ทำให้แฟนบอลจับได้ว่ามาราโดนาใช้มือช่วยในการยิงประตูจริงๆ แต่เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่านั่นคือจังหวะที่พระเจ้าจงใจให้เขาใช้มือปัดลูก และไม่มีกรรมการคนไหนทันสังเกต มาราโดนาจึงกล่าวว่านี่อาจเป็นพระประสงค์ของพระเจ้าก็เป็นได้ และนี่ก็คือที่มาของคำว่า "หัตถ์ของพระเจ้า" อันลือลั่น และสร้างความเจ็บปวดแสนสาหัสแก่แฟนบอลทีมชาติอังกฤษมาจนถึงทุกวันนี้ ภาพลักษณ์ของ “พระเจ้า” และ “ปีศาจ” จึงติดตัวมาราโดนา นับตั้งแต่นั้น

 

 

ข้อมูล: guru.sanook