วันนี้ในอดีต : 28 มิถุนายน


ฌอง-ฌาค รุสโซ.jpg

วันเกิด ฌอง-ฌาค รุสโซ นักปรัชญาสังคมชาวสวิส

28 มิถุนายน พ.ศ.2255 วันเกิด ฌอง-ฌาค รุสโซ (Jean-Jacques Rousseau) นักปรัชญาสังคมชาวสวิส ผู้มีอิทธิพลต่อการ ปฏิวัติฝรั่งเศส (French Revolution) ผู้นำคนสำคัญแห่ง ยุคแสงสว่างทางปัญญา (Enlightenment) เกิดที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มารดาเสียชีวิตหลังจากคลอดเขาได้เพียง 9 วัน บิดาเป็นช่างนาฬิกาที่ไม่ประสบความสำเร็จ ตอนอายุ 6 ขวบ พ่อของเขาติดคุก จึงต้องไปอยู่กับลุง เขาหัดอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็กและเรียนรู้ด้วยตัวเอง ตอนอายุ 16 ปี ออกจากเจนีวา เดินทางท่องเที่ยวและหางานทำไปเรื่อยๆ จนได้เป็นผู้ช่วยทูต ในปี 2293 เขาตีพิมพ์หนังสือ Discourse on the Arts and Sciences ซึ่งประสบความสำเร็จและสร้างชื่อให้เขาอย่างมาก อีกสิบเอ็ดปีต่อมาก็ตีพิมพ์นิยายเรื่องแรก Julie, ou la nouvelle Heloise (The New Heloise) จากนั้นก็มีผลงานออกมาเสมอทั้งหนังสือวิชาการและนิยาย ผลงานที่มีชื่อเสียงได้แก่ The Social Contract, or Principles of Political of political Right และ The Confessions of Jean-Jacques Rousseau รุสโซเชื่อว่า ธรรมชาติของมนุษย์เป็นคนดี แต่สังคมทำให้มนุษย์แปดเปื้อน และมนุษย์มีเสรีภาพตามธรรมชาติโดยไม่จำกัด แต่เมื่อมนุษย์รวมตัวเป็นสังคมจึงต้องมีการจำกัดสิทธิเสรีภาพบางส่วนโดยาการทำ "สัญญาประชาคม" (The Social Contract) เพื่อไม่ให้เกิดการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของกันและกัน เขากล่าวว่า "มนุษย์เกิดมาพร้อมเสรีภาพ แต่ทุกหนทุกแห่ง เขาต้องอยู่ในเครื่องพันธนาการ" ความคิดรุสโซมีอิทธิพลต่อการปฏิวัติฝรั่งเศส ในปี 2332 และพัฒนาเป็นทฤษฎีสังคมนิยม (socialist theory) และมีส่วนสำคัญของพัฒนาการทางแนวคิด โรแมนติก (Romanticism) ในช่วงคริสตศตวรรษที่ 19

 

ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์.jpg

ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์ออสเตรีย-ฮังการี ถูกลอบปลงพระชนม์

28 มิถุนายน พ.ศ.2457 ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ (Franz Ferdinand, Archduke of Austria) รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์ออสเตรีย-ฮังการี และพระชายา ถูกลอบปลงพระชนม์โดย กาฟริโล พรินซิป (Gavrilo Princip) ชาวเซิร์บหัวรุนแรง ขณะเสด็จเยือนนครซาราเจโว (Sarajevo) เหมืองหลวงของประเทศบอสเนีย เหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นชนวนก่อให้เกิด สงครามโลกครั้งที่ 1 (World War I) ซึ่งเป็นความขัดแย้งทางการทหารระหว่างฝ่าย พันธมิตร (Allied Powers) คืออังกฤษ, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, อิตาลี และสหรัฐอเมริกา กับฝ่าย มหาอำนาจกลาง (Central Powers) คือเยอรมนี, ออสเตรีย-ฮังการี และจักรวรรดิอ็อตโตมาน สาเหตุเกิดจากการแข่งขันระหว่างออสเตรียกับรัสเซียเพื่อชิงความเป็นใหญ่เหนือคาบสมุทรบอลข่าน และความขัดแย้งระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมนี ภายหลังจากอาร์คดยุกแห่งออสเตรียถูกลอบปลงประชนม์ ประเทศต่างๆ ที่เป็นอริกันต่างกล่าวหาซึ่งกันและกัน ในที่สุดก็ประกาศสงครามต่อกันเป็นลูกโซ่ ในช่วงแรกฝ่ายมหาอำนาจกลางเป็นฝ่ายมีชัย กระทั่งในปี 2458 เรือดำน้ำเยอรมันโจมตีเรือโดยสารของอังกฤษซึ่งมีผู้โดยสารชาวอเมริกันอยู่ด้วย ประเทสอเมริกาจึงตัดสินใจเข้าร่วมสงครามในปี 2460 ฝ่ายพันธมิตรจึงได้เปรียบมากขึ้น ต่อมารัสเซียก็ได้ถอนตัวออกจากสงคราม ฝ่ายมหาอำนาจกลางเริ่มตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ ในที่สุดเยอรมนีต้องยอมเจรจาสงบศึก และลงนามในสนธิสัญญาแวร์ซาย (Versailles Treaty) เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2462 ซึ่งนับเป็นวันยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่สนธิสัญญาฉบับนี้ได้ระบุให้เยอรมนีต้องรับผิดชอบจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามจำนวนมาก ถูกลดกำลังทหารและอาวุธ ถูกยึดดินแดนอาณานิคม ทำให้ชาวเยอรมันโกรธแค้นมาก ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ก้าวขึ้นสู่อำนาจ สร้างกระแสชาตินิยมจนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ สงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II) ในอีก 20 ปีต่อมา สงครามโลกครั้งที่ 1 นับเป็นความขัดแย้งครั้งใหญ่ระดับโลกครั้งแรก มีผู้เสียชีวิตทั้งหมดประมาณ 8 ล้านคนและบาทเจ็บอีกกว่า 16 ล้านคน

 

พระยามโนปกรณ์นิติธาดา.jpg

พระยามโนปกรณ์นิติธาดา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

28 มิถุนายน พ.ศ.2475 พระยามโนปกรณ์นิติธาดา (ก้อน หุตะสิงห์) เข้าดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี คนแรกของประเทศไทย ซึ่งในสมัยนั้นเรียกว่า "ประธานคณะกรรมการราษฎร" และเสนอรายชื่อ คณะกรรมการราษฎร หรือ คณะรัฐมนตรี ชุดแรกของไทย ภายหลังจากการประชุมสภาผู้แทนคณะราษฎรครั้งแรก ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ต่อมาวันที่ 10 ธันวาคม ปีเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ได้พระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับถาวร จึงเปลี่ยนจาก "ประธานคณะกรรมการราษฎร" มาเป็น "นายกรัฐมนตรี" วันที่ 1 เมษายน 2476 พระยานโนปกรณ์ฯ ได้กราบบังคมทูลรัชกาลที่ 7 ขอให้ทรงประกาศพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร พร้อมงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา ด้วยเหตุผลว่าคณะรัฐมนตรีมีความแตกแยก ในกรณี “โครงการเศรษฐกิจแห่งชาติ” ซึ่งร่างโดย นายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งมีลักษณะเป็นสหกรณ์เต็มรูปแบบ แต่ไม่ทำลาย กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของ เอกชน โดยให้รัฐซื้อที่ดินจากเจ้าของเดิมด้วยพัทธบัตร มีดอกเบี้ยประจำปี และให้การประกันแก่ราษฎรตั้งแต่เกิดจนตาย แต่พระยามโนปกรณ์ฯ และขุนนางบางส่วนที่ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจ ได้กล่าวหานายปรีดีว่าเป็นคอมมิวนิสต์ และเนรเทศออกไปอยู่ฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2476 ความขัดแย้งระหว่างคณะรัฐมนตรีกับคณะราษฎรรุนแรงมากขึ้นเรื่อย จนในที่สุด พระยาพหลพลพยุหเสนา และ หลวงพิบูลสงคราม (จอมพล ป. พิบูลสงคราม) ทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2476 (ซึ่งเป็นรัฐประหารครั้งแรกของไทย) ปลดพระยามโนปกรณ์ฯ ออกจากตำแหน่งแล้วเนรเทศไปยังปีนัง ประเทศมาเลเซีย พำนักอยู่ที่นั่นจนถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2491

 

เขาสามร้อยยอด.jpg

เขาสามร้อยยอด ได้รับการประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

28 มิถุนายน พ.ศ.2509 เขาสามร้อยยอด ได้รับการประกาศให้เป็น "อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด” ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 4 และเป็น "อุทยานแห่งชาติทางทะเล” แห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขต อ.ปราณบุรี และ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดมีสภาพพื้นที่หลากหลาย ครอบคลุมทั้งทะเล เกาะ หาดทราย หาดเลน ป่าชายเลน ป่าชายหาด ป่าพรุน้ำจืด ทุ่งหญ้า ป่าเขาหินปูน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม จึงจัดเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญและมีระบบนิเวศหลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 98.08 ตารางกิโลเมตร หรือ 61,300 ไร่ สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนยุคเพอร์เมียน มีอายุประมาณ 280 - 230 ล้านปี ในเขตอุทยานพบสังคมพืชหลากหลายได้แก่ สังคมพืชที่พบในพรุบึงน้ำจืด ป่าชายเลน และป่าชายหาด ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำและสัตว์ป่าหลากหลายชนิด โดยเฉพาะลิงแสม ลิงลม ค่างแว่นถิ่นใต้ และสัตว์อื่นๆ เช่น เลียงผา เก้ง กระจง งูชนิดต่างๆ ค้างคาวมงกุฎมลายู และยังพบโลมาหัวบาตรบริเวณชายฝั่งทะเลด้วย และที่สำคัญบริเวณทุ่งสามร้อยยอดยังพบนกมากถึง 316 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดจึงนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อศึกษาธรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย และเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook