ข้ามการนำทาง
2017

วันนี้ในอดีต : 31 กรกฎาคม


หม่อมราโชทัย.jpg

หม่อมราโชทัย ถึงแก่อสัญกรรม

31 กรกฎาคม พ.ศ.2410 หม่อมราโชทัย หรือ ม.ร.ว. กระต่าย อิศรางกูล ณ อยุธยา บุคคลสำคัญของไทย ถึงแก่อสัญกรรม หม่อมราโชทัยเป็นโอรสของกรมหมื่นเทวานุรักษ์ (หม่อมเจ้าชะอุ่ม) ประสูติเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2363 เมื่อเจริญวัยบิดาได้นำไปถวายตัวอยู่กับ เจ้าฟ้ามงกุฎสมมุติเทวาวงศ์ พงศาอิศวรกระษัตริย์ขัตติยราชกุมาร เมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎทรงผนวช หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ตามเสด็จไปอยู่รับใช้โดยตลอด ครั้นเมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎทรงสนพระราชหฤทัยภาษาอังกฤษ หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ศึกษากับมิชชันนารีจนมีความรู้ภาษาอังกฤษอย่างดี เมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติขึ้นเป็น พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ติดตามสมัครเข้ารับราชการสนองพระมหากรุณาธิคุณและด้วยความสามารถทางการใช้ภาษาอังกฤษ จึงได้เลื่อนยศเป็น "หม่อมราโชทัย" ในปี 2400 รัชกาลที่ 4 ได้มีพระราชดำริให้จัดส่งราชทูตเชิญพระราชสาส์นและเครื่องราชบรรณาการไปเจริญพระราชไมตรีกับอังกฤษ ในสมัยสมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย โดยให้หม่อมราโชทัยเป็นล่าม เมื่อกลับมาแล้วก็ทรงโปรดเกล้าให้เป็นอธิบดีพิพากษาศาลต่างประเทศเป็นคนแรก ในระหว่างเดินทางไปอังกฤษหม่อมราโชทัยได้เขียนจดหมายเหตุบันทึกการเดินทางไว้ตลอด เมื่อกลับมาแล้วก็ได้แต่งเป็น "นิราศลอนดอน" นับเป็นนิราศเรื่องแรกที่กล่าวถึงบ้านเมืองในประเทศตะวันตก นิราศลอนดอนเป็นทั้งวรรณคดี และจดหมายเหตุพงศวดารชิ้นสำคัญ ภายหลังหม่อมราโชทัยขายลิขสิทธิ์ให้แก่หมอบรัดเลย์ในราคา 400 ซึ่งนับเป็นการขายกรรมสิทธิหนังสือครั้งแรกในเมืองไทย ตีพิมพ์ออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2404 หม่อมราโชทัยถึงแก่อนิจกรรมเมื่ออายุได้ 43 ปี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าให้จัดการรับพระราชทานเพลิง ณ เมรุวัดอรุณราชวราราม เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2410

 

แท็กซี่.jpg

เริ่มมีรถแท็กซี่ขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย

31 กรกฎาคม พ.ศ.2466 รถแท็กซี่ (Taxi) เริ่มมีขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทย โดย พลโท พระยาเทพหัสดิน (ผาด เทพหัสดิน ณ อยุธยา) เพื่อช่วยทหารอาสาในสงครามโลกครั้งที่ 1 ให้มีอาชีพหลังจากปลดจากราชการ โดยนำเอารถเก๋งออสติน (Austin) ขนาดเล็กออกวิ่งรับจ้าง โดยติดป้ายรับจ้างไว้ข้างหน้า-หลังของตัวรถ คิดค่าโดยสารเป็นไมล์ โดยตกไมล์ละ 15 สตางค์ ซึ่งนับว่าแพงมากเมื่อเทียบราคากับค่าโดยสารในปัจจุบัน ในสมัยนั้นจึงนิยมเรียกกันว่า "รถไมล์" เพราะเก็บค่าโดยสารตามเลขไมล์ระยะทางที่วิ่ง ในสมัยบุกเบิกใหม่ๆ นั้นมีรถแท็กซี่อยู่เพียง 14 คัน แต่ก็ประสบปัญหาขาดทุนจนต้องเลิกกิจการในที่สุด เนื่องจากค่าโดยสารแพง ผู้ใช้บริการยังไม่คุ้นเคยจึงไม่ยอมนั่ง ประกอบกับเมืองกรุงเทพฯ ยังมีขนาดเล็ก และมีรถรับจ้างอื่นๆ อยู่มากและราคาถูกกว่า หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี 2490 ก็มีผู้นำรถยนต์นั่งมาให้บริการในลักษณะรถแท็กซี่อีกครั้ง รถที่นำมาบริการในช่วงนั้นเป็นรถยี่ห้อ เรโนลต์ (Renault) สมัยนั้นจึงเรียกแท็กซี่ว่า "เรโนลต์" ได้รับความนิยมจากคนทั่วไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากสะดวกรวดเร็วกว่ารถจักรยานสามล้อถีบ ซึ่งมีชุกชุมในยุคนั้น ด้วยเหตุนี้ทำให้อาชีพขับรถแท็กซี่เป็นที่ฮือฮา มีผู้นำรถเก๋งไปทำเป็นรถแท็กซี่กันมากขึ้น จนระบาดไปต่างจังหวัด จนต้องมีการควบคุมกำหนดจำนวนรถมาจนถึงทุกวันนี้ ปัจจุบันแท็กซี่ในเมืองไทยเป็นรถปรับอากาศ ติดมิเตอร์คิดอัตราค่าโดยสารตามระยะทางและเวลา โดยเริ่มต้นที่ 35 บาท พร้อมทั้งมีมีวิทยุสื่อสาร บางคันอาจมีทีวีให้ดูในระหว่างการเดินทางด้วย

 

อังตวน เดอ แซง-เตกซูเปรี-horz.jpg

อังตวน เดอ แซง-เตกซูเปรี ผู้แต่ง เจ้าชายน้อย หายสาบสูญ

31 กรกฎาคม พ.ศ.2487 อังตวน เดอ แซง-เตกซูเปรี (Antoine de Saint-Exupery) นักบินและนักประพันธ์ชาวฝรั่งเศส ผู้แต่ง "เจ้าชายน้อย" (The Little Prince) หายสาบสูญไปขณะบินลาดตระเวนอยู่เหนือน่านฟ้าแอฟริกา แซง-เตกซูเปรีเกิดที่เมืองลียอง (Lyon) ทางตะวันออกของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2443 เรียนสถาปัตย์ที่ Ecole des Beaux-Arts กรุงปารีส เข้ารับราชการทหารในปี 2464 ถูกส่งไปฝึกขับเครื่องบินที่เมืองสตราส์บรูก ประเทศเยอรมนี ก่อนจะได้ใบอนุญาติเป็นนักบินอาชีพ ต่อมาก็เริ่มบุกเบิกการบินไปรษณีย์ ในปี 2469 เป็นนักบินประจำเส้นทางสาย ตูลูส-คาซาบลังกา แล้วต่อมาถูกส่งไปเป็นหัวหน้าหน่วยประจำสถานีที่กางจูบีในแอฟริกา เขาได้อาศัยประสบการครั้งนี้เขียนนิยายเรื่องแรกคือ "ไปรษณีย์ใต้" (Courrier sud) ในปี 2472 หลังจากการไปฝึกฝนเพิ่มเติม จนได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการบริษัทขนส่งทางอากาศบริษัทหนึ่งที่กรุงบัวโนสไอเรสในอเมริกาใต้ อีกสองปีต่อมาก็ออกผลงานเล่มที่ 2 คือ "เที่ยวบินกลางคืน" (Vol de nuit) ระหว่างที่เขาพยายามบินทำสถิติระหว่างปารีส-ไซ่ง่อน เครื่องบินเกิดขัดข้อง ต้องร่อนลงกลางทะเลทรายที่แอฟริกา เขาจึงได้นิยายอีกเรื่องคือ "แผ่นดินของเรา" (Terre des Hommes) ตีพิมพ์ในปี 2482 นอกจากนี้ก็ยังผลงานเล่มเล็กแต่ยิ่งใหญ่คือ "เจ้าชายน้อย" (Le Petit Prince) ตีพิมพ์ในปี 2486 วรรณกรรมเยาชนคลาสสิกตลอดกาล ซึ่งเขาวาดภาพประกอบด้วยตนเอง เป็นเรื่องของเจ้าชายตัวน้อยองค์หนึ่งที่หลงมายังโลกมนุษย์ เพื่อบอกเล่าความจริงบางอย่างให้แก่เพื่อนมนุษย์ นับเป็นผลงานที่งดงามและแสนเศร้า ด้วยว่าในที่สุดเจ้าชายน้อยจะต้องหายตัวไป เช่นเดียวกับแซง-เตกซูเปรี ที่หายสาบสูญไป ขณะบินลาดตระเวนอยู่เหนือน่านฟ้าแอฟริกาเมื่อคือวันที่ 31 กรกฎาคม 2487 ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งคาดว่าเครื่องบินของเขาจะถูกฝ่ายเยอรมันยิงตก

 

โจแอนน์ โรลลิง.jpg

วันเกิด โจแอนน์ โรลลิง ผู้เขียนวรรณกรรม แฮรี พอตเตอร์

31 กรกฎาคม พ.ศ.2508 วันเกิด โจแอนน์ โรลลิง (Joanne Kathleen Rowling) นักเขียนชาวอังกฤษ เจ้าของนามปากกา "เจ. เค. โรลลิง" (J. K. Rowling) ผู้ให้กำเนิดวรรณกรรมชื่อดัง "แฮรี พอตเตอร์" (Harry Potter) เกิดที่เมืองเยต มลฑลกลอสเตอร์ไชร์ (Gloucestershire) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ เธอเริ่มเขียนนิยายเรื่องแรกตั้งแต่ห้าขวบคือ "Rabbit" จากนั้นพ่อแม่ก็ส่งเสริมด้านการอ่านการเขียนมาตลอด เธอเรียนจบสาขาภาษาฝรั่งเศสและวรรณกรรมคลาสสิกจากมหาวิทยาลัยเอ็กซีเตอร์ (University of Exeter) เริ่มต้นทำงานที่ฝรั่งเศสพักหนึ่งก่อนจะกลับมาทำงานเป็นเลขานุการองค์การนิรโทษกรรมระหว่างประเทศ ที่กรุงลอนดอน วันหนึ่งในปี 2533 ในตู้รถไฟระหว่างเมืองแมนเชสเตอร์-ลอนดอน ซึ่งเสียเวลา 4 ชั่วโมง ความคิดของเธอก็เถลไหลไปถึงเด็กชายในโรงเรียนพ่อมด เมื่อไปถึงสถานีแช็พแฮม จังค์ชัน (Clapham Junction) เธอก็เริ่มลงมือเขียนเรื่องในจินตนาการออกมาทันที ก่อนจะกลายเป็นวรรณกรรมแฟนตาซีของเหล่าพ่อมด ที่เด็กๆ ทั่วโลกหลงไหลในอีก 6 ปีต่อมา จากนั้นเธอย้ายไปเป็นครูสอนภาษาอังกฤษที่ประเทศโปรตุเกส และแต่งงานกับนักข่าวหนังสือพิมพ์ มีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง ก่อนที่ทั้งคู่จะแยกทางกันในปี 2536 จากนั้นเธอกับลูกสาวก็ย้ายไปอยู่ที่เมืองเอดินเบิร์ก ประเทศสกอตแลนด์ ทำงานตามร้านกาแฟและรอรับเงินเลี้ยงชีพจากรัฐบาล เธอต้องพักอยู่ในห้องเช่าราคาถูก ในระหว่างนี้ก็เขียนเรื่องแฮรีพอร์ทเตอร์ตอนแรก เสร็จสมบูรณ์ในปี 2538 เธอนำต้นฉบับที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ดีดไปเสนอตามสำนักพิมพ์กว่าสิบแห่งแต่ก็ถูกปฏิเสธ ในที่สุดแฮรีพอตเตอร์ตอนแรกที่ชื่อว่า "Harry Potter and the Philosopher’s Stone" ก็ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ "บลูมส์เบอรี" (Bloomsbury Publishing Plc) ในปี 2540 ด้วยยอดพิมพ์ที่ต่ำกว่า 1,000 เล่ม เจ้าของสำนักพิมพ์แนะนำให้เธอใช้นามปากกาเป็นชื่อย่อว่า "J. K. Rowling" เพราะกลัวว่าถ้าใช้ชื่อจริงซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นหญิงแล้ว แฟนๆ เด็กผู้ชายจะไม่ยอมเปิดหนังสืออ่าน ห้าเดือนหลังจากนั้นนิยายเรื่องนี้ก็ได้รับรางวัล "Nestle Smarties Book Prize" ต่อด้วย "British Book Award" ปีต่อมาแฮร์รี พอตเตอร์ก็ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในอเมริกา พ่อมดน้อยแฮร์รี พอร์ตเตอร์ ก็กลายเป็นขวัญใจเด็กๆ ที่นั่นทันที ก่อนจะกลายเป็น "แฮร์รีฟีเวอร์" ไปทั่วโลก หลังจากที่ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลก ตามมาด้วยแฮร์รี พอตเตอร์ ตอนอื่นๆ รวมทั้งหมดเป็น 6 ตอน ตอนล่าสุดคือ "Harry Potter and the Deathly Hallows" วางแผงในอเมริกาเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2550 ปัจจุบันหนังสือนิยายเรื่องนี้ได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ถึง 64 ภาษา ตีพิมพ์ทั่วโลกรวมกันกว่า 325 ล้านเล่ม นอกจากนี้ยังได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แฮร์รี พอตเตอร์ ตอนแรกออกฉายในเดือนพฤศจิกายน 2544 ตามมาด้วยภาคต่อๆ มาทุกภาค อีกทั้งแฮร์รี พอตเตอร์ ยังถูกนำไปสร้างเป็นวิดีโอเกม และเป็นสินค้าอื่นๆ อีกหลายชนิด ทั้งหมดนี้ส่งผลให้โรลลิงจากคนตกงาน กลายเป็นมหาเศรษฐีมีทรัพย์สินประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จากการจัดอันดับของนิตยสาร Sunday Time (2007 Sunday Times Rich List) ได้จัดสถิติบุคคลที่รวยที่สุดในโลก โรลลิงขึ้นทำเนียบบุคคลรวยที่สุดอันดับ 136 และเป็นเศรษฐินีอันดับที่ 13 ของอังกฤษ

 

สมาคมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้.jpg

วันสถาปนาสมาคมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

31 กรกฎาคม พ.ศ.2509 วันสถาปนาสมาคมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of Southeast Asia - ASA) มีสมาชิก 3 ประเทศคือ ไทย สหพันธรัฐมาลายา และสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเทพฯ วัตถุประสงค์เพื่อเน้นความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ต่อมาได้ยุบรวมเข้ากับ สมาคมอาเซี่ยน (Association of Southeast Asia Nation - ASEAN) เมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ.2510 ปัจจุบันอาเซียนมีสมาชิก 10 ประเทศ ได้แก่บรูไน กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว พม่า ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม สำนักงานใหญ่ของอาเซียนตั้งอยู่ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

taokittisak'k

ขอหรัส

โพสต์โดย taokittisak'k 30 ก.ค. 2017

ขอรหัส เบอร์ 0950543045 หน่ยครับ นอกเครือข่าย

todsaprontotin

สมัครยืมเงืนครับ

โพสต์โดย todsaprontotin 30 ก.ค. 2017

0623236456

เบอร์0807202009ถูกระงับนานแล้วแต่อยากใช้เบอร์เดิมต้องทำยังไงครับ

ขอเลื่อนการชำระค่าบริการของเบอร 0807981050 เป็น วันที่ 5 สิงหาคม 2560 ครับ

naysoyba

ขอรับ PUk

โพสต์โดย naysoyba 28 ก.ค. 2017

ช่วยหน่อยครับ 0656631689

ซิมใช้ไม่ได้เลย

สมัครบริการให้ยืม

โพสต์โดย suphotbuangam 27 ก.ค. 2017

0928453684

ข่าวดีสำหรับแฟนๆ ชาวไทยที่ชื่นชอบซีรีส์ Game of Thrones

 

AIS และ HBO ASIA ได้นำสุดยอดงานศิลปะระดับโลก Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok” เข้ามาจัดแสดงในประเทศไทยเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว พบกับผลงานแกะสลักประติมากรรมขนาดจิ๋ว ลงบนไส้ดินสอกราไฟต์ เป็นรูปสัญลักษณ์ และตัวละครจากซีรีส์ Game of Thrones โดย “ซาลาวัต ฟิได” ศิลปินชั้นนำชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลกถึงฝีมือการแกะสลักงานศิลป์ขนาดย่อส่วน โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี! ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. - 31 ส.ค. 60 ณ AIS D.C. ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_1-horz.jpg

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_3-horz.jpg

อย่าลืมติดตามชม Game of Thrones ซีซั่น 7 ทุกวันจันทร์ เวลา 8.00 น. ช่อง HBO HD และชมย้อนหลังได้ทาง HBO GO บนมือถือผ่านแอป AIS PLAY และบนทีวีผ่านกล่อง AIS PLAYBOX พิเศษ! พิเศษช่วงนี้ดูฟรี 1 เดือน สำหรับลูกค้าที่สมัครแพ็กเกจ Premier Full HD กด *678# โทรออก และ Platinum Full HD โทร 1185 ตั้งแต่วันนี้  – 31 ส.ค. 60

วันนี้ในอดีต : 27 กรกฎาคม


พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ.jpg

วันพระราชสมภพ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ

27 กรกฎาคม พ.ศ.2452 วันพระราชสมภพ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ประสูติที่กรุงเทพฯ พระนามเดิมคือ หม่อมเจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธุ์ ทรงเป็นโอรสใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นอนุวัตนาจาตุรนต์ กับ หม่อมจำรัส จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ทรงสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 3 จากโรงเรียนเทพศิรินทร์ เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนนายร้อยทหาร รุ่นเดียวกับ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อยู่ระยะหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ก็ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ส่งไปศึกษาต่อที่ประเทศฟิลิปปินส์และสหรัฐอเมริกา ทรงสำเร็จการศึกษาทางด้านการเกษตรเมื่อปี 2479 จากนั้นกลับเมืองไทยมารับราชการในกระทรวงเกษตร ปี 2494 ทรงดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีหมาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้นทรงดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมข้าว, กรมกสิกรรม ปี 2512 ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2516 ทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ปี 2518 ทรงดำรงตำแหน่งองคมนตรีตราบจนสิ้นพระชนม์ นอกจากทรงมีความรู้ความสามารถทางด้านวิชาการเกษตรแล้ว ยังทรงมีความสามารถด้านดนตรีอีกด้วย โดยในระหว่างที่ทรงดำรงตำแหน่งอธิการบดีท่านได้ทรงริเริ่มก่อตั้งวงดนตรี "KU Band” วงดนตรีประจำมหาวิทยาลัยวงแรกของประเทศไทยด้วย อีกทั้งพระองค์ยังทรงประพันธ์คำร้องในเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ หลายเพลง อาทิ แสงเทียน, ยามเย็น, สายฝน, แก้วตาขวัญใจ แสงเดือน พรปีใหม่ และเพลงอื่นๆ อีกนับร้อยเพลง พระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2536

 

เฟรเดอริก แบนติง.jpg

เฟรเดอริก แบนติง แถลงข่าวการค้นพบฮอร์โมน อินซูลิน

27 กรกฎาคม พ.ศ.2464 เฟรเดอริก แบนติง (Frederick G. Banting) นักวิจัยประจำมหาวิทยาลัยโตรอนโต (University of Toronto) ประเทศแคนนาดา แถลงข่าวการค้นพบฮอโมน “อินซูลิน” (insulin) โดยเขากับ ชาร์ลส์ เบสท์ (Charles Herbert Best) ผู้ช่วยได้ศึกษาเรื่องกลุ่มของเซลล์ "lslets of Langerhans” ที่กระจายอยู่ในตับอ่อน (Pancreas) พบว่าเซลล์ดังกล่าวทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายให้กลายเป็นความร้อนและพลังงาน พวกเขาเรียกฮอร์โมนชนิดนี้ว่า "อินซูลิน” ซึ่งมาจากรากศัพท์ภาษาละตินว่า "Insula” ที่แปลว่า เกาะ การค้นพบอินซูลินนับเป็นจุดเริ่มต้นค้นหาสาเหตุของ โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus/DM) ทั้งนี้ฮอร์โมนอินซูลินมีหน้าที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลมาใช้เป็นพลังงาน เมื่ออินซูลินในร่างกายไม่พอ น้ำตาลก็ไม่ถูกนำไปใช้ จึงเกิดการคั่งของน้ำตาลในเลือดและอวัยวะต่างๆ เมื่อน้ำตาลคั่งในเลือดมากๆ ก็จะถูกไตกรองออกมาในปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะหวานถึงขนาดมีมดขึ้นได้ การค้นพบอินซูลินครั้งนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ในปี 2466 โดยแบ่งเงินรางวัลส่วนหนึ่งให้เบสท์ผู้ช่วยของเขาด้วย

 

บักส์ บันนี.jpg

ตัวการ์ตูน บักส์ บันนี ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการ

27 กรกฎาคม พ.ศ.2483 บักส์ บันนี (Bugs Bunny) ตัวการ์ตูนกระต่ายซูเปอร์สตาร์ ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการในการ์ตูนอนิเมชันชุด "The Wild Hare” ของบริษัท Warner Bros การ์ตูนเรื่องนี้กำกับโดย เท็กซ์ แอฟเวอรี (Tex Avery) ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2481 บักส์ บันนีเคยปรากฏตัวในการ์ตูนสั้นเรื่อง "Porky’s Hare Hunt” กำกับโดย คาล ดาลตัน (Cal Dalton) และ เบน ฮาร์ดอะเวย์ (Ben Hardaway) ก่อนจะโตมาเป็นบักส์ บันนีอย่างทุกวันนี้ ในตอนแรกบักส์จะโผล่ออกมาจากโพลงกระต่าย ทักทาย เอลเมอร์ ฟัดด์ (Elmer J. Fudd) นายพรานคู่ปรับเป็นสำเนียงบรุกลินว่า "What’s up Doc?" ต่อมาประโยคนี้ก็ได้กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเจ้ากระต่ายสีเทาตัวนี้ โดยคนเขียนบทมักจะเขียนให้บักส์เป็นผู้ชนะตลอดกาล ในตอนแรกบักส์จะถูกแกล้ง ไล่ล่าต่างๆ นานาจนในที่สุดก็ทนไม่ไหว มันก็จะโพล่งออกมาว่า "Of course, you realize this means war" หลังจากนั้นบักส์ก็ถูกนำไปสร้างในการ์ตูนตอนอื่นๆ โดยผู้กำกับของวอร์เนอร์โบรสอีกหลายคน พบกับคู่ปรับอีกหลายตัว อาทิ คาวบอย "โยเซมิติ แซม” (Yosemite Sam), มนุษย์ดาวอังคาร "มาร์วิน มาร์เทียน” (Marvin Martian), แร้งเฒ่า "เบรกกี บัซซาร์ด” (Beaky Buzzard), "ดัฟฟี ดักส์” (Daffy Duck) หรือ หมาป่า "ไวล์ อี. โคโยต” (Wile E. Coyote)

 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.jpg

วันสถาปนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

27 กรกฎาคม 2533 วันสถาปนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ตัวย่อคือ มทส. (Suranaree University of Technology) โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยในพระราชบัญญัติจัดตั้งมหาวิทยาลัยและได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจึงได้ถือเอาวันนี้เป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัย เริ่มวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2533 อาคารและสิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่แล้วเสร็จทันการเปิดดำเนินการรับนักศึกษาในเดือนพฤษภาคม 2536 มทส. เป็นมหาวิทยาลัยเป็นของรัฐที่บริหารงานแบบธุรกิจโดยไม่ได้มุ่งแสวงหาผลกำไร เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการ วิสัยทัศน์ตอนก่อตั้งคือมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างขีดความสามารถให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นหนึ่งของประเทศไทย และเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของเอเชีย ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทส. ตั้งอยู่ที่ ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยคือต้นปีบทอง สีประจำมหาวิทยาลัยคือสีแสด-ทอง ปัจจุบันเปิดสอน 23 สาขาวิชา มีการศึกษาในระบบ 3 ภาคเรียน เปิดสอนในระดับปริญญาตรี โทและเอก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอทราบเบอร์

โพสต์โดย eraser 26 ก.ค. 2017

สาขาฟิวเจอร์รังสิตหน่อยค่ะ

วันนี้ในอดีต : 26 กรกฎาคม


จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์.jpg

วันเกิด จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ นักประพันธ์ชาวไอริช

26 กรกฎาคม พ.ศ.2399 วันเกิด จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ (George Bernard Shaw) นักประพันธ์และนักวิจารณ์ฝีปากกล้าชาวไอริช เกิดที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ในวัยเด็กเขาย้ายโรงเรียนหลายครั้งเพราะมักจะมีปัญากับครูและระบบการเรียนการสอบในขนบสมัยนั้น เขาออกจากโรงเรียนตอนอายุ 16 ปี มาทำงานเป็นเสมียน ภายหลังก็ตามไปอยู่กับแม่ที่ลอนดอน ขลุกตัวอยู่ในห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์ อ่านหนังสือและเริ่มฝึกเขียนหนังสืออย่างจริงจัง จนได้เป็นนักเขียนผี (ghost writer) จากนั้นก็เริ่มเขียนนิยาย บทความวิจารณ์ศิลปะและดนตรีจนสามารถเลี้ยงชีพได้ ชอว์เป็นสมาชิกของ "Fabian Society" กลุ่มสังคมนิยมในอังกฤษ สนับสนุนสิทธิสตรีและมังสวิรัติ อีกทั้งยังเป็นนักพูดฝีปากกล้า เขาเคยกล่าวไว้ว่า "ประชาธิปไตยก็คือการเลือกคนโง่จำนวนหนึ่งเป็นตัวแทน โดยคนโง่หมู่มาก" บทละครเรื่องแรกของเขาได้ออกแสดงในปี 2433 จากนั้นก็เขียนหนังสือเลี้ยงชีพมาตลอด ชอว์เขียนบทละครทั้งหมดกว่า 60 ชิ้น เรื่องที่สำคัญคือ "Candida", "The Devil’s Disciple", "The Irrational Knot" และ "An Unsocial Socialist" นอกจากนี้ยังมีความเรียง บทความวิจารณ์วรรณกรรม ดนตรี ศิลปะและการเมืองอีกจำนวนมาก เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 2468 อีกทั้งยังได้รับรางวัลอคาเดมี จากบทละครเรื่อง "Pygmalion" (ต้นแบบของละครเพลงเรื่อง "My Fair Lady") บทละครของชอว์ได้รับการยกย่องว่าคมคายและใส่ใจต่อปัญหาสังคมและศีลธรรม ชอว์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2493 ขณะอายุ 94 ปี

 

คาร์ล ยุง.jpg

วันเกิด คาร์ล ยุง นักคิดผู้ก่อตั้งสำนัก จิตวิทยาวิเคราะห์

26 กรกฎาคม พ.ศ.2418 วันเกิด คาร์ล ยุง (Carl Gustav Jung) จิตแพทย์ชาวสวิส นักคิดผู้ก่อตั้งสำนัก "จิตวิทยาวิเคราะห์" (analytical psychology) เกิดที่เมืองทรัวเกา (Thurgau) แถบตะวันออกเฉียงเหนือของสวิสเซอร์แลนด์ ในวัยเด็กพ่อกับแม่ของเขาแยกทางกัน หลังจากแม่ป่วยพ่อของเขาจึงส่งเขาไปอยู่กับอา ยุงจึงเติบโตเป็นเด็กที่ชอบเก็บตัวและครุ่นคิดอยู่คนเดียว เขาหาทางออกด้วยการแกะสลักดินสอหรือเขียนชื่อตัวเองในเศษกระดาษเป็นภาษาลับ ซึ่งทำให้จิตใจของเขาสงบ ตอนแรกเขาต้องการเรียนโบราณคดี แต่ที่บ้านไม่สนับสนุน เขาจึงหันไปเรียนแพทย์ที่หมาวิทยาลัยบาเซิล (University of Basel) ในช่วงปีหลังๆ เขาหันมาสนใจจิตแพทย์ เขาเริ่มงานในโรงพยาบาลโรคจิตที่เมืองซูริค ปี 2449 เขาเขียนหนังสือเล่มแรกคือ "Studies in Word Association" ซึ่งได้ส่งให้ ฟรอยด์ (Sigmund Freud) นักจิตวิทยารุ่นพี่ที่กำลังมีชื่อเสียงด้วย ต่อมาทั้งสองได้กลายมาเป็นเพื่อนสนิทที่ร่วมงานกันนาน 6 ปี ก่อนจะมีความขัดแย้งทางความคิดกันในภายหลัง ในปี 2456 ยุงตีพิมพ์หนังสือ "The Psychology of the Unconscious" ซึ่งสะท้อนความคิดของเขาว่าไม่เห็นด้วยกับทฤษฎีของฟรอยด์ที่เชื่อว่า แรงขับทางเพศเป็นแรงผลักดันพื้นฐานในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ อีกทั้งบุคลิกภาพจึงไม่ได้ถูกกำหนดมาตั้งแต่วัยเด็กอย่างที่ฟรอยด์คิด แต่เปลี่ยนแปลงได้ตลอด และยังประกอบด้วยปมต่างๆ หรือกลุ่มของความทรงจำและความนึกคิด ซึ่งเมื่อเราเติบโตเป็นผู้ใหญ่ เราพยายามจะผสมผสานสิ่งเหล่านี้เข้าเป็นบุคลิกเฉพาะของตัวเอง หลังจากนั้นยุงหันมาพัฒนาทฤษฎีของตนเอง โดยพยายามทำความเข้าใจจิตไร้สำนึกด้วยการวิเคราะห์สัญลักษณ์ที่อยู่ลึกลงไปในประสบการณ์ทางศาสนา ตำนานปรัมปรา และความฝัน ยุงเชื่อว่าสัญลักษณ์เหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดจาก "จิตไร้สำนึกร่วมของมนุษยชาติ" (Collective Unconscious) ซึ่งเขาเชื่อว่าความคิดและคุณค่าต่างๆ นั้น มนุษย์ได้รับตกทอดมาโดยไม่รู้ตัว วิธีการบำบัดของยุงจะค่อยๆ ทำให้คนไข้ค่อยๆ รู้สึกรวมเป็นหนึ่งเดียวกับมวลมนุษย์ ในบั้นปลายชีวิตหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เขาออกเดินทางเพื่อเรียนรู้ปัญญาญาณของมนุษย์ในดินแดนต่างๆ เช่น อเมริกาเหนือ เคนย่า และอินเดีย ทำให้เขาได้เรียนรู้ศาสนา ภูมิปัญญาและความคิดอันลึกซึ้ง อาทิ พระคริสตธรรม ฮินดู พุทธ เต๋า หรือลัทธิเหตุผลนิยม (Gnosticism) และการเดินทางทำให้เขาได้พบกับ “ตัวตน” และประสบการณ์สูงสุดในศาสนา ยุงเชื่อว่ามนุษย์จะต้องมีจุดมุ่งหมายที่ไกลกว่าเพียงเรื่องของวัตถุ คือต้องไปให้ถึงจิตวิญญาณ มนุษย์เองมีขีดความสามารถซ่อนลึกอยู่ภายใน เช่นเดียวกับลูกโอ๊คที่สามารถเติบโตเป็นต้นโอ๊ค หรือดักแด้ที่สามารถเติบโตเป็นผีเสื้อปีกสวยได้ ยุงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2504 ที่เมืองซูริค สวิสเซอร์แลนด์

 

สแตนลีย์ คิวบริก.jpg

วันเกิด สแตนลีย์ คิวบริก ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน

26 กรกฎาคม พ.ศ.2471 วันเกิด สแตนลีย์ คิวบริก (Stanley Kubrick) ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน หนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20 เกิดในครอบครัวเชื้อสายยิวที่เมืองแมนฮัตตัน มลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ตอน 12 ขวบ พ่อของเขาสอนหมากรุกให้ ซึ่งต่อมากลายเป็นเกมที่เขาหลงใหลมาตลอดชีวิต ตอนอายุ 13 ปีพ่อของเขาซื้อกล้องถ่ายรูปให้ เขาจึงเริ่มสนใจการถ่ายภาพ นอกจากนี้เขายังชอบเพลงแจ๊ส ขนาดเคยเป็นมือกลองในวงแจ๊สอยู่พักหนึ่ง เขาเป็นคนตัวเล็กและเรียนไม่เก่ง ระหว่างเรียนไฮสคูลเขาจึงรับหน้าที่เป็นช่างภาพของโรงเรียน จากนั้นก็ส่งภาพถ่ายไปลงนิตยสาร "Look" จนได้เป็นช่างภาพประจำหนังสือเล่มนี้ ระหว่างนั้นเขามักใช้เวลาว่างอยู่ในโรงหนังหรือไม่ก็ในพิพิธภัณฑ์ และเริ่มสนใจภาพยนตร์โดยได้รับแรงบันดาลใจจากผู้กำกับชาวเยอรมันคือ แม็กซ์ โอฟัลส์ (Max Ophals) ปี 2494 เพื่อนของเขาเสนอให้เขาทำสารคดีสั้น ในที่สุดเขาก็ลองทำหนังสั้นเรื่องแรกคือ "Day of the Fight" หลังจากนั้นเขาก็ตัดสินใจลาออกจากงานมาทำหนังอย่างจริงจัง ผลงานสารคดีสั้นเรื่องที่สองคือ "Flying Padre" และเรื่องที่สามในปี 2496 เป็นภาพยนตร์สีเรื่องแรกยาว 30 นาทีคือ "The Seafarers" อีกสามปีต่อมาหนังเรื่องแรกที่ใช้นักแสดงและทีมงานมืออาชีพทั้งหมดคือ "The Killing" ซึ่งแหกขนบหนังในสมัยนั้น โดยการเล่าเรื่องไม่เรียงลำดับเวลา หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ หลังจากนั้นคิวบริกก็สร้างหนังตามออกมาอย่างสม่ำเสมอ หลายเรื่องได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เช่น "Lolita", "Dr. Strangelove : How I Learned to Stop Worrying and Love the Bomb", "2001: A Space Odyssey", "A Clockwork Orange", "The Shining", "Full Metal Jacket" และเรื่องสุดท้าย "Eyes Wide Shut" ในปี 2542 หลังจากตัดหนังเรื่องนี้เสร็จ คิวบริกในวัย 70 ปีก็เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ขณะนอนหลับในคืนวันที่ 7 มีนาคม 2542 ตลอดชีวิตคิวบริกทำหนังทั้งหมด 13 เรื่อง กับหนังสั้น 3 เรื่อง แม้จำนวนจะไม่มากแต่หนังของเขากลับหลากหลายมีทุกประเภท ตั้งแต่หนังสารคดี หนังแนวอิโรติกแฝงแนวคิดทางจิตวิทยา หนังตลกร้ายเสียดสีสงคราม หนังมหากาพย์อวกาศ หนังอิงประวัติศาสตร์ หนังสยองขวัญแนวจิตวิทยา และหนังสะท้อนความรุนแรงและอาชญกรรม ภาพยนตร์ของคิวบริกได้รับการยกย่องว่ามีความลุ่มลึกทางปรัชญา จิตวิทยา และสะท้อนและเสียดสีสังคมอเมริกันได้เป็นอย่างเจ็บแสบ จึงไม่แปลกที่ภาพยนตร์หลายเรื่องของเขามีทั้งคนยกย่องและต่อต้าน ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์และมีการโต้แย้งกันอย่างกว้างขวาง

 

เอวา เปรอง.jpg

เอวา เปรอง อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของอาร์เจนตินาเสียชีวิต

26 กรกฎาคม พ.ศ.2495 เอวา เปรอง (Maria Eva Duarte de Peron) หรือ "เอวิตา" (Evita) สตรีหมายเลขหนึ่งของอาร์เจนตินาระหว่างปี 2489-2495 ภรรยาผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของประธานาธิบดี ฮวน เปรอง (Juan Domingo Peron) เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในมดลูก ขณะอายุได้เพียง 33 ปี เอวิตาเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2462 ในชนบทของอาร์เจนตินา บิดาเสียชีวิตตอนเธอ 7 ขวบ เธอย้ายไปอยู่ที่เมืองหลวงคือ กรุงบูเอโนส ไอเรส ตอนอายุ 15 ปี เริ่มอาชีพเป็นนักแสดงละครเวที ต่อมาได้ออกอากาศในวิทยุ เป็นนางแบบถ่ายปกนิตยสาร และได้แสดงภาพยนตร์จนกลายเป็นดาราดังในที่สุด ในปี 2487 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในอาร์เจนตินา ทหารนักการเมืองและศิลปินต่างมาช่วยเหลือผู้ประสบภัย เอวิตาพบกับนายพลฮวน ต่อมาเธอได้ทำงานด้านแรงงานและสวัสดิการสังคม ส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชนชั้นแรงงานและคนยากจนดีขึ้น ทำให้ฮวนได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง จนได้ตำแหน่งรองประธานาธิบดี ปีต่อมาทั้งสองได้แต่งงานกัน จากนั้นฮวนถูกจับในข้อหากบฏ แต่ประชาชนชาวอาร์เจนตินาได้ออกมาประท้วงกันอย่างกว้างขวางจนรัฐบาลต้องปล่อยตัว ปีต่อมาฮวนก็ได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีและเอวิตาได้เป็นสตรีหมายเลขหนึ่ง ในวัยเพียง 26 ปี เธอได้ทำงานในกระทรวงแรงงานและความมั่นคงสังคม ซึ่งเธออุทิศตัวเพื่อการปฏิรูปสังคมอย่างสันติ ดูแลเรื่องการศึกษา สวัสดิการสังคม การรักษาพยาบาล และสิทธิสตรีในการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง โดยไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย เอวิตาจึงกลายเป็นขวัญใจของประชาชน ทั้งในด้านความงาม ความเฉลียวฉลาด และความทุ่มเทในการทำงาน หลังจากฮวน เปรองขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่สอง วันที่ 24 มกราคม 2495 รัฐสภามีก็มติในวาระพิเศษให้ขนานนามเธอว่า "ผู้นำทางจิตวิญญาณของประชาชาติ" (Spiritual Leader of the Nation) จากการกรำงานหนักมาตลอดเธอก็เริ่มป่วยเป็นมะเร็งในระยะสุดท้ายและเสียชีวิตในที่สุด มีการจัดงานศพของเธออย่างยิ่งใหญ่ ประชาชนชาวอาร์เจนตินาต่างพากันเศร้าโศกกันทั่วประเทศ หลังจากนั้นในปี 2498 รัฐบาลของนายพลเปรองถูกคณะทหารทำรัฐประหาร ศพของเอวิตาถูกเนรเทศไปอยู่ที่สุสานในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีเป็นเวลายาวนานเกือบ 20 ปี จนเมื่อฮวน เปรองยึดอำนาจคืนมาอีกครั้งเมื่อปี 2514 ศพของเธอจึงถูกนำกลับมาฝังไว้ยังสุสานที่กรุงบูเอโนส ไอเรส ข้างๆ ครอบครัวของเธอ เรื่องราวของเอวิตายังคงติดตรึงในใจของชาวอาร์เจนตินาอยู่จนทุกวันนี้ จนถูกนำไปสร้างเป็นละครเพลงและภาพยนตร์หลายครั้ง

 

อุทยานแห่งชาติภูเรือ.jpg

กรมป่าไม้ ประกาศจัดตั้ง อุทยานแห่งชาติภูเรือ

26 กรกฎาคม พ.ศ.2522 กรมป่าไม้ ประกาศจัดตั้ง "อุทยานแห่งชาติภูเรือ" นับเป็นอุทยานแห่งชาติอันดับที่ 16 ของไทย มีเนื้อที่ทั้งหมด 120.84 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุม อ.ภูเรือ และ อ.ท่าลี่ จ.เลย สาเหตุที่ได้ชื่อว่า “ภูเรือ” เพราะมีภูเขาลูกหนึ่งที่มีชะโงกผาสีสันสะดุดตายื่นออกมาดูคล้ายสำเภาใหญ่ และที่ราบบนยอดเขามีลักษณะคล้ายท้องเรือ ภูมิประเทศของภูเรือเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินทราย บางส่วนเป็นหินแกรนิต หินบางก้อนมีลักษณะเหมือนถูกปั้นแต่งไว้ ชาวบ้านเรียกว่า "กว้านสมอ" รอบๆ จะเห็นยอดดอยเป็นขุนเขาน้อยใหญ่ใกล้เคียงเป็นฝ้าขาวด้วยละอองน้ำและหมอกปกคลุมไว้ท่ามกลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ ภูมิอากาศบนยอดดอยจึงหนาวเย็นตลอดทั้งปี จุดที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติ อยู่สูงประมาณ 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเล ลักษณะเช่นนี้เองจึงเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญก่อให้เกิดลำธารหลายสาย เช่น ห้วยน้ำด่าน ห้วยบง ห้วยเกียงนา ห้วยทรายขาว ห้วยติ้ว และห้วยไผ่ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของน้ำตกห้วยไผ่ที่สวยงาม ภูเรือมีสภาพป่าหลายชนิดปะปนกันทั้งป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดงดิบ ป่าสนเขา ในป่าภูเรือเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น หมี เก้ง กวางป่า หมูป่า หมาไน ลิง พญากระรอกดำ ไก่ฟ้าพญาลอ ไก่ป่า กระต่ายป่า เต่าเดือย เต่าปูลูและนกชนิดต่าง ๆ ที่สวยงามอีกมากมาย โดยเฉพาะในฤดูหนาวจะอพยพมาจากประเทศจีนเป็นจำนวนมาก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ais microsoft.jpg

นับเป็นประสบการณ์การใช้งานบนคลาวด์ที่มีประสิทธิภาพยิ่งกว่า สำหรับลูกค้าทั่วไป และธุรกิจองค์กรในประเทศไทย ด้วยการผสานเครือข่ายเอไอเอสเข้ากับระบบคลาวด์ระดับโลกของไมโครซอฟท์ พร้อมมอบความสะดวกสบาย กับการชำระเงินเพียงบิลเดียว

 

ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น และ เอไอเอส ร่วมพัฒนา “โครงข่ายสำหรับประเทศไทย เพื่อบริการคลาวด์ไมโครซอฟท์ที่เสถียรและปลอดภัยระดับโลก” พร้อมยกระดับประสบการณ์การใช้งานคลาวด์บนเครือข่ายของเอไอเอส เป็นความร่วมมือกันทั้งในด้านโครงสร้างเทคโนโลยีพื้นฐาน ด้านธุรกิจ และการบริการลูกค้า ครอบคลุมตั้งแต่ลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ไปจนถึงผู้บริโภคทั่วไป เพื่อมอบประสิทธิภาพการใช้งานบริการคลาวด์ที่เหนือกว่า ด้วยศักยภาพของโครงข่ายสำหรับประเทศไทย ทำให้เอไอเอสและไมโครซอฟท์สามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยมที่สุดให้กับลูกค้าคลาวด์ของไมโครซอฟท์ในประเทศไทย ด้วยระบบเครือข่ายที่มีการทำงานผสานกันในด้านเทคโนโลยีเชิงลึก มอบความเสถียรภาพสูงสุด พร้อมดูแลความปลอดภัยด้วยระบบป้องกันที่ดีที่สุดเพื่อปกป้ององค์กรจากภัยทางไซเบอร์ ลดความยุ่งยากเรื่องการจัดการกับค่าใช้จ่ายโดยการรวบรวมค่าบริการคลาวด์เชื่อมต่อไว้ในบิลเดียว และมีบริการหลังการขายระดับมืออาชีพสำหรับกลุ่มลูกค้าองค์กร

 

พร้อมทั้ง ยกระดับการใช้งานบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์ให้กับลูกค้าทุกรายในประเทศไทย ดังนี้

  1. ลูกค้าองค์กรที่ใช้งานบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Azure, Office 365, Dynamic 365, EMS ผ่านเครือข่าย EDS (Enterprise Data service) หรือ Corporate Internet ของ AIS สามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ในทันที ซึ่งแต่เดิมจะต้องเสียค่าใช้จ่าย International bandwidth เพื่อเชื่อมต่อไปยัง Data center ของไมโครซอฟท์ที่อยู่ต่างประเทศ
  2. ลูกค้า AIS ที่ใช้งานบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์บนมือถือผ่าน 3G/4G/AIS Wifi network เช่น Outlook, OneDrive, Skype for business และลูกค้า SME ที่ใช้งานบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์ผ่านเครือข่าย AIS Fibre จะได้รับประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีขึ้น
  3. ลูกค้าที่ใช้งานบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์ (Office 365, Azure, Dynamic 365, EMS) ในประเทศไทยที่มีการใช้งานบนเครือข่าย AIS จะสามารถเชื่อมต่อและใช้งาน applications ต่างๆ ของไมโครซอฟท์ได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการทำงานผสานกันของเครือข่ายเอไอเอสกับแพลตฟอร์มคลาวด์ของไมโครซอฟท์

 

ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความร่วมมือและบริการของเอไอเอสและไมโครซอฟท์ได้ที่นี่ครับ >>> บริการคลาวด์ไมโครซอฟท์

คือเติมเงินผ่านแอพ scb ไปผิดเบอร์ แล้วคือมันคืนเอาตัวคืนได้ไหมคะ

 

อันนี้คือรูปที่เติมผิดไป

วันนี้ในอดีต : 25 กรกฎาคม

 

เดวิด ดักลาส.jpg

วันเกิด เดวิด ดักลาส นักพฤกษศาสตร์ชาวสกอต

25 กรกฎาคม พ.ศ.2342 วันเกิด เดวิด ดักลาส (David Douglas) นักพฤกษศาสตร์ชาวสกอตติช เกิดที่เมืองเพิร์ธ (Perth) ประเทศสกอตแลนด์ ตอนเด็กๆ เคยเป็นคนดูแลสวน เรียนจบพฤกษศาสตร์จากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ (University of Glasgow) ในปี 2367 เขาออกสำรวจพรรณพืชในดินแดนแถบมหาสมุทรแปซิฟิกด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งนับเป็นการสำรวจทางพฤกษศาสตร์ครั้งใหญ่ มีการค้นพบพืชชนิดใหม่ประมาณ 240 ชนิด (species) โดยเฉพาะพืชจำพวกสน อาทิ Douglas-fir (Pinaceae Pseudotsuga), Sitka Spruce (Picea sitchensis), Sugar Pine (Pinus lambertiana), Western White Pine (Pinus monticola), Ponderosa Pine (Pinus ponderosa) ฯลฯ เขาเสียชีวิตระหว่างออกสำรวจพรรณพืชในฮาวายในปี 2377

 

สงคราม จีน-ญี่ปุ่น.jpg

เกิดสงคราม จีน-ญี่ปุ่น เป็นครั้งแรก

25 กรกฎาคม พ.ศ.2437 สงครามจีน-ญี่ปุ่น ครั้งแรก (First Sino-Japanese War) เริ่มเปิดฉากขึ้นเมื่อเรือลาดตระเวณของจักรวรรดิญี่ปุ่นยิงปืนใส่เรือรบของจีน สงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งแรก เกิดขึ้นระหว่างวันที่ 1 กันยายน 2437 - 17 เมษายน 2438 เป็นการสู้รบกันระหว่าง ราชวงศ์ชิง (Qing Dynasty) ของจีนกับ จักรพรรดิเมจิ (Meiji Emperor) แห่งญี่ปุ่น เพื่อครอบครองคาบสมุทรเกาหลี (Korea) ในสมัยนั้นญี่ปุ่นได้พยายามพัฒนาประเทศทั้งทางทหารและอุตสาหกรรมให้ทันสมัยตามแบบชาติตะวันตก จึงต้องการขยายดินแดนมายังเอเชียตะวันออกโดยเฉพาะบริเวณคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญสำหรับป้องกันประเทศจากจักรวรรดินิยมตะวันตก อีกทั้งยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่เหล็กและถ่านหิน ในอดีตเกาหลีเคยเป็นประเทศราชของจีนมายาวนานจนถึงสมัยราชวงชิง จีนเริ่มอ่อนแอลงเรื่อยๆ หลังจากพ่ายแพ้อังกฤษในสงครามฝิ่น (Opium Wars) และ สงครามจีน-ฝรั่งเศส (Sino-French War) ในขณะที่ญี่ปุ่นกำลังฉายแรงรุ่งโรจน์ เหล่าขุนนางเกาหลีจึงตีตัวออกจากจีน ไปสร้างความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นและชาติตะวันตก ญี่ปุ่นพยายามแพร่อิทธิพลเข้าครอบงำเกาหลีจนเกิดปะทะกับกลุ่มชาตินิยมเกาหลีซึ่งจีนให้การสนับสนุน ในที่สุดจีนกับญี่ปุ่นจึงลงนามใน สนธิสัญญากังฮวา (Treaty of Ganghwa) ในปี 2419 บังคับให้เกาหลีเปิดตลาดการค้ากับญี่ปุ่นและชาติอื่น ซึ่งนับเป็นการประกาศให้นานาชาติรู้ว่าเกาหลีเป็นไทจากจีนแล้ว แต่การเมืองภายในเกาหลีก็ยังมีความขัดแย้งระหว่างฝ่ายอนุรักษ์ที่นิยมจีนกับฝ่ายก้าวหน้าที่นิยมญี่ปุ่น ความขัดแย้งระหว่างจีนกับญี่ปุ่นก็เริ่มตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งในปี 2436 คิม โอ คยุน (Kim Ok-kyun) นักปฏิวัติชาวเกาหลีที่นิยมญี่ปุ่นถูกลอบสังหารในเมืองเซี่ยงไฮ้ นัยว่าเป็นการเตือนพวกกบฏที่นิยมญี่ปุ่นไม่ให้เคลื่อนไหว เหตุการณ์นี้สร้างความขุ่นเคืองให้กับญี่ปุ่นอย่างมาก จากนั้นสถานการณ์ก็ร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อจักรพรรดิเกาหลีขอความช่วยเหลือให้จีนส่งทหารมาช่วยปราบกบฏ โดยส่งทหารจีน 2,800 นายไปเกาหลี ภายใต้การนำของ หยวน ซื่อไข่ (Yuan Shikai) ฝ่ายญี่ปุ่นถือว่าการกระทำของจีนครั้งนี้เป็นการละเมิดข้อตกลงอย่างรุนแรง จึงตอบโต้จีนโดยการส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วแปดพันนายไปยังเกาหลีเช่นกัน ทหารญี่ปุ่นได้เข้ายึดพระราชวังและจับกุมจักรพรรดิเกาหลี เปลี่ยนรัฐบาลใหม่เป็นพวกนิยมญี่ปุ่น และขับไล่จีนออกจากเกาหลี ในที่สุดกองเรือของทั้งสองฝ่ายก็เริ่มปะทะกัน ผลจากสงครามครั้งนี้จีนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ จีนต้องยอมเจรจาสงบศึก โดยลงนามในสนธิสัญญาชิโมโนเซกิ (Treaty of Shimonoseki) ยินยอมยกเกาหลีให้อยู่ในความดูและของญี่ปุ่น และต้องชดใช้ค่าเสียหายให้ญี่ปุ่น 200 ล้านตำลึง ฝ่ายจีนเสียชีวิตและบาดเจ็บราว 35,000 คน ฝ่ายญี่ปุ่นเสียชีวิตราว 13,823 คน บาดเจ็บอีก 3,973 คน

 

หลุยส์ บราวน์-horz.jpg

วันเกิด หลุยส์ บราวน์ เด็กหลอดแก้วคนแรกของโลก

25 กรกฎาคม พ.ศ.2521 หลุยส์ บราวน์ (Louise Joy Brown) เด็กหลอดแก้ว (Test-Tube Baby) คนแรกของโลกถือกำเนิดขึ้น ที่โรงพยาบาล Royal Oldham Hospital โดยฝีมือของแพทย์สองคนได้แก่ โรเบิร์ต เอ็ดเวิร์ดส์ (Robert Edwards) และ แพทริค สเต็ปโท (Patrick Steptoe) จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันบราวน์ทำงานที่ที่ทำการไปรษณีย์แห่งเมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ เธอแต่งงานในปี 2547 และให้กำเนิดบุตรชายคนแรกในอีกสองปีต่อมา ทั้งนี้เด็กหลอดแก้วคือเทคนิคของการปฏิสนธิสังเคราะห์ที่เรียกว่า “In vitro fertilization” หรือ "IVF” โดยการนำอสุจิของพ่อและไข่ของแม่มาทำการปฏิสนธิในหลอดทดลอง จากนั้นจึงค่อยนำตัวอ่อนไปฝังในมดลูกเพื่อให้เติบโตตามธรรมชาติต่อไป ตั้งแต่นั้นมา วิทยาการทางด้านการเจริญพันธุ์ก็เจริญรุดหน้าอย่างรวดเร็ว การทดลองประสบความสำเร็จมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีการประท้วงการทดลองเด็กหลอดแก้วกันอย่างกว้างขวาง ศาสนจักรบางแห่งถึงกับออกมาประณามนักวิทยาศาสตร์ว่าเป็น “ซาตาน” ที่บังอาจทำตัวไปเทียบเคียง “พระเจ้า” ในการให้กำเนิดมนุษย์ อย่างไรก็ตามเทคนิคการทำเด็กหลอดแก้วก็ได้พิสูจน์ยืนยันว่าปลอดภัย นำความหวังมาให้พ่อแม่ที่มีปัญหามีบุตรยาก ทุกวันนี้การผสมเทียมในหลอดแก้วกลายเป็นเรื่องธรรมดาของคู่สมรสทั่วโลกที่ไม่สามารถมีบุตรด้วยวิธีธรรมชาติ ส่วนในประเทศไทย เด็กหลอดแก้วรายแรกเกิดที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ หลังจากบราวน์ 9 ปี โดยฝีมือของ ศาสตราจารย์นายแพทย์ประมวล วีรุตมเสน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เอาใจคนชอบเที่ยวเมืองนอกซะหน่อย จะบอกว่า... ตอนนี้ SIM2Fly เพิ่มเน็ตจุใจเต็มสปีด 4GB ครอบคลุมกว่า 60 ประเทศทุกทวีปทั่วโลก และที่สำคัญ...ราคาเดิม

1.jpg

ใหม่! “SIM2FLY ยุโรป อเมริกา” ซิมโรมมิ่งสุดประหยัด สำหรับผู้ใช้มือถือทุกเครือข่าย ให้เล่นเน็ตไม่จำกัด เพียง 899 บาท เพิ่มเน็ต Non-Stop เต็มสปีดจาก 3GB เป็น 4GB ใช้ได้ 15 วัน ครอบคลุมกว่า 60 ประเทศทุกทวีปทั่วโลก อาทิ อังกฤษ, ฝรั่งเศส, สวิตเซอร์แลนด์, อิตาลี, สหรัฐอเมริกา (รวมหมู่เกาะฮาวาย), แคนาดา, อาร์เจนตินา ฯลฯ รวมทั้งสามารถโทรกลับประเทศไทย และรับสายในราคาประหยัด เริ่มต้นเพียง นาทีละ 6 บาท

2.jpg

และถ้าใครจะไปเที่ยวโซนเอเชีย ออสเตรเลีย ก็สามารถใช้ “SIM2Fly เอเชีย ออสเตรเลีย” ราคา 399 บาท เน็ต Non-Stop เต็มสปีด 4GB ใช้ได้ 8 วัน ครอบคลุม 16 ประเทศในโซนเอเชีย และออสเตรเลีย

3.jpg

SIM2Fly หาซื้อได้ที่ เอไอเอส ช็อป ทั่วประเทศ และที่สนามบินสุวรรณภูมิ/สนามบินดอนเมือง, AIS Online Store, ร้าน เทเลวิซ และร้านแฟมิลี่มาร์ท ที่ร่วมรายการ

 

คลิกดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม และประเทศที่รองรับบริการที่นี่ครับ >>> SIM2Fly

วันนี้ในอดีต : 24 กรกฎาคม


เอมิเลีย เอียร์ฮาร์ท.jpg

วันเกิด เอมิเลีย เอียร์ฮาร์ท นิกบินหญิงชาวอเมริกัน

24 กรกฎาคม พ.ศ.2440 วันเกิด เอมิเลีย เอียร์ฮาร์ท (Amelia Mary Earhart) นิกบินเดี่ยวชาวอเมริกัน ผู้หญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จ เกิดที่เมืองแอทชิซัน มลรัฐแคนซัส ครอบครัวของเธอมีปัญหาเนื่องจากพ่อกับปู่ของเธอไม่ลงรอยกัน เธออยู่ในความดูแลของปู่มาตั้งแต่เด็ก เธอเรียนพยาบาลและได้เข้าเป็นพยาบาลอาสาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ก่อนที่จะหันมาสนใจการบินอย่างจริงจังหลังจากได้เห็น แฟรงค์ ฮอว์คส์ (Frank Hawks) โชว์ขับเครื่องบินผาดโผน เอียร์ฮาร์ตเริ่มเรียนการบินครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2464 ที่สนามบินคินเนอร์ (Kinner Field) เมืองลองบีชโดยครูการบินชื่อ แอนิตา สนุค (Anita "Neta" Snook) นักบินสตรีรุ่นบุกเบิก อีกหกเดือนต่อมา เธอก็ซื้อเครื่องบินปีกสองสีเหลืองมือสองและตั้งชื่อว่า "แคนารี" (The Canary) หรือเจ้านกขมิ้น จากนั้นวันที่ 22 ตุลาคม 2465 เธอบินสูงได้ถึงระดับ 14,000 ฟุต (4,200 เมตร) ทำลายสถิติโลกสำหรับนักบินสตรี ก่อนจะได้รับใบอนุญาตการบินนานาชาติในวันที่ 15 พฤษภาคม 2466 โดยเป็นผู้หญิงคนที่ 16 จากนั้นเธอได้สมัครเป็นสมาชิกสมาคมการบินแห่งชาติ สาขาบอสตัน และได้สร้างสนามบินเล็กของตัวเองพร้อมทั้งเป็นตัวแทนขายเครื่องบินไปด้วย ในขณะเดียวกันก็เขียนบทความเกี่ยวกับการบินลงในหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น จนมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในท้องถิ่น อเมเลียได้รับการยกย่องจากหนังสือพิมพ์ว่าเป็นนักบินสตรีที่ดีที่สุดในสหรัฐ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2475 เธอก็ได้เป็นนักบินผู้หญิงคนแรกที่บินเดี่ยวข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จ โดยออกบินจากท่าเรือเกรซ เมืองนิวฟาวด์แลนด์ ประเทศแคนนาดา มุ่งหน้าสู่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ด้วยเครื่องบินเครื่องยนต์เดี่ยว Lockheed Vega 5b ย้อนรอยเส้นทางที่ ชาร์ลส ลินด์เบิร์ก (Charles Lindbergh) ได้เคยทำสำเร็จก่อนหน้าในวันเดียวกันนี้เมื่อปี 2470 หลังจากที่บินมาได้ 14 ชั่วโมง 56 นาที เธอต้องพบกับสภาวะอากาศไม่ดีจึงต้องลงจอดกลางทุ่งหญ้าในเมือง Culmore ตอนเหนือของประเทศไอร์แลนด์ หลังจากนั้นเธอก็ได้แสดงฝีมือการบินเดี่ยวระยะไกลอีกหลายครั้ง พร้อมกับทำกิจกรรมรณรงค์ต่อสู้เพื่อสิทธิสตรี ความฝันของเธอคือการบินเดี่ยวรอบโลก เอียร์อาร์ตพร้อมกับ เฟรด นูแนน (Frederick Joseph Noonan) ต้นหน (navigator) ออกบินด้วยเครื่องบิน Lockheed L-10E Electra จากแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2480 ก่อนจะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยพร้อมเครื่องบิน Lockheed L-10E Electra บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2480 สหรัฐอเมริกาได้ใช้เงินถึง 4 ล้านเหรียญในการค้นหาอเมเลียทั้งทางน้ำและทางอากาศ นับเป็นการค้นหาที่มีราคาแพงที่สุดในประวัติศาสตร์แห่งยุคนั้น แต่ด้วยเทคนิคในการค้นหาในยุคนั้นยังค่อนข้างโบราณ การค้นหาจึงไม่บรรลุผล ได้มีการตั้งทฤษฎีเกี่ยวกับการหายตัวของอเมเลียและนูแนนมากมาย บ้างก็ว่าถูกเครื่องบินญี่ปุ่นดักบังคับให้ลงบนเกาะไซปันหรือถูกยิงตก ปัจจุบันเอกสารหลักฐานเกี่ยวการหายและการค้นหายที่เป็นทางการยังถูกปกปิดเป็นความลับ

 

ฮิแรม บิงแฮม-horz.jpg

ฮิแรม บิงแฮม นักโบราณคดีค้นพบ มาชู ปิกชู

24 กรกฎาคม พ.ศ.2454 ฮิแรม บิงแฮม (Hiram BingHam III) นักโบราณคดีชาวอเมริกัน ค้นพบ "มาชู ปิกชู" (Machu Picchu) นครโบราณของชาวอินคา (Inca) ที่หายสาบสูญไปนับศตวรรษ โบราณสถานแห่งนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีส ในระดับความสูง 2,350 เมตรจากระดับน้ำทะเล อยู่ห่างจากเมืองคุสโซไปทางตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 70 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศเปรู มีพื้นที่ประมาณ 325.95 ตารางเมตร มีการออกแบบภูมิทัศน์ และภูมิสถาปัตย์อย่างสวยงามและลงตัว มีสิ่งก่อสร้าง ปราสาท โบสถ์ วิหาร อ่างเก็บน้ำ ถนน และพื้นที่เพาะปลูก ลดหลั่นกันไปเป็นขั้นบันได แสดงให้เห็นความสามารถในเชิงช่างและสถาปัตยกรรมของชาวอินคาเมื่อหลายศตวรรษก่อนได้เป็นอย่างดี มาชู ปิกชู ก่อสร้างในช่วงปี 1993 โดยชาวอินคา ชนเผ่าโบราณที่เคยก่อตั้ง จักรวรรดิอินคา (Inca Empire) ครองอำนาจคลอบคลุมดินแดนแถบอเมริกาใต้ เคยรุ่งเรืองถึงขีดสุดในช่วงศตวรรษที่ 15-16 ภายหลังได้ถูกกองทัพสเปนเข้ามารุกราน และยึดครองได้ มาชู ปิกชู จึงถูกทิ้งไว้นานกว่าศตวรรษ กลายเป็นนครสาบสูญ จนกระทั่งบิงแฮมมาค้นพบในปี 2454 อีกสองปีต่อมาสมาคมภูมิศาสตร์นานาชาติ (National Geographic Society) ได้มาสำรวจและนำเสนอในนิตยสาร "เนชันแนล จีโอกราฟิก" (National Geographic) นครที่สาบสูญแห่งนี้จึงเริ่มรู้จักในวงกว้าง ต่อมาปี 2491 บิงแฮมก็เขียนหนังสือชื่อ "Lost City of the Incas" กลายเป็นหนังสือขายดีทันทีที่วางแผง ปี 2526 องค์การยูเนสโก (UNESCO) ก็ได้ประกาศให้เป็นพื้นที่มรดกโลก เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2550 มาชู ปิกชู ก็ได้รับการโหวดจากคนทั่วโลกให้เป็นหนึ่งใน "เจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่" (New Seven Wonders of The World) ปัจจุบันมาชู ปิกชู เป็นโบราณสถานที่สำคัญและเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวของทวีปอเมริกาใต้ มีนักท่องเที่ยวกว่า 4 แสนคนต่อปี (สถิติในปี 2546)

 

เรือหลวงแม่กลอง.jpg

เรือหลวงแม่กลองได้รับการทำพิธีวางกระดูกงู

24 กรกฎาคม พ.ศ.2479 เรือหลวงแม่กลอง ได้รับการทำพิธีวางกระดูกงู เมื่อเวลา 10.45 น. ณ อู่ต่อเรืออูรางา เมืองโยโกสุกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกองทัพเรือได้ว่าจ้างให้บริษัทมิตซุยบุชซันไกชาเป็นผู้ก่อสร้าง ปล่อยลงน้ำเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2479 มีพิธีรับมอบเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2480 เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อวันที่ 26 กันยายน 2480 กระทรวงกลาโหมได้จัดพิธีต้อนรับเจิมเรือ และขึ้นระวางประจำการเรือในวันนั้น และได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามว่า “เรือหลวงแม่กลอง” ตามชื่อของแม่น้ำแม่กลอง ที่เป็นแม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดสมุทรสงคราม เรือรบลำนี้มีระวางขับน้ำ 1,400 ตัน ยาว 85 เมตร กว้าง 10.5 เมตร กินน้ำลึก 3.7 เมตร ใช้เครื่องจักรไอน้ำ 2 เครื่อง มีกำลัง 2,500 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 17 นอต (ไมล์ทะเล/ชั่วโมง) สามารถปฏิบัติการได้ไกล 5,700 ไมล์ อาวุธประจำเรือมีปืนขนาด 120 มม. จำนวน 4 กระบอก ปืนกล 20 มม. 2 กระบอก ตอร์ปิโด 45 ซม. 2 แท่นๆ ละ 2 ท่อ เครื่องบินทะเล จำนวน 1 เครื่อง ทหารประจำเรือรวม 173 คน ประจำการรับใช้ประเทศชาติในการป้องกันอาณาเขตทางทะเลอย่างเข้มแข็งมาตลอด ทั้งยังเคยจัดถวายเป็นเรือพระที่นั่ง ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลายครั้ง ปลดระวางประจำการเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2538 ปีต่อมากองทัพเรือได้จัดสร้าง “พิพิธภัณฑ์เรือรบไทย” ขึ้นบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเพื่อเฉลิมพระเกียรติปีกาญจนาภิเษก โดยกำหนดที่จะนำเรือหลวงแม่กลองมาอนุรักษ์ให้ประชาชาทั่วไปได้เข้าชม ปัจจุบันเรือหลวงแม่กลองเป็นเรือรบที่เก่าแก่ที่สุดของไทย และมีเก่าแก่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก รองจากเรือรบ GOANA JUATA ของประเทศเม็กซิโก

 

อาภัสรา หงสกุล.jpg

อาภัสรา หงสกุล ได้รับเลือกเป็นนางงามจักรวาล

24 กรกฎาคม พ.ศ.2508 อาภัสรา หงสกุล (Apasra Hongsakula) นางสาวไทยคนที่ 14 ประจำปี 2507 ได้รับเลือกเป็น "นางงามจักรวาล” หรือ “Miss Universe" ในเวทีประกวดที่ชายหาดไมอามี มลรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา นับเป็นนางงามจักรวาลคนที่ 14 เป็นนางงามจักรวาลคนแรกของไทย และเป็นคนที่ 2 จากเอเชีย (หลังจาก อากิโกะ โคจิมะ นางงามจากประเทศญี่ปุ่นในปี 2502) ในขณะนั้นอาภัสรามีส่วนสูง 164 ซม. (5 ฟุต 7 นิ้ว) สัดส่วน 35-23-35 ซม. ในปีนั้นรองนางงามจัรวาลอันดับที่ 1 คือนางงามจากประเทสฟินแลนด์ รองฯ อันดับที่ 2 จากสหรัฐอเมริกาเจ้าบ้าน รองฯ อันดับที่ 3 จากประเทศสวีเดน และรองฯ อันดับที่ 4 จากประเทศฮอลแลนด์

 

แลนซ์ อาร์มสตรอง-horz.jpg

แลนซ์ อาร์มสตรอง เป็นแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองว์

24 กรกฎาคม พ.ศ.2548 แลนซ์ อาร์มสตรอง (Lance Armstrong) นักปั่นจักรยานชาวอเมริกัน พาจักรยานคู่ชีพเข้าเส้นชัยในรายการแข่งขัน ตูร์ เดอร์ ฟรองซ์ ประจำปี 2548 (2005 Tour de France) เป็นแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองว์ ติดกัน 7 สมัยซ้อน ตั้งแต่ปี 2542-2548 เป็นคนแรกและคนเดียวในโลก ก่อนหน้านี้นักปั่นบ้าพลังจากเท็กซัสเคยเป็นแชมป์ไตรกีฬารุ่นผู้ใหญ่ตั้งแต่ 12 ขวบ ก่อนจะเริ่มเป็นนักไตรกีฬาอาชีพตอนอายุ 16 ปี ออกล่ารางวัลไปทั่วเท็กซัส ได้เป็นนักกรีฑาทีมชาติตอนอายุ 18 ปี จากนั้นก็หันมาเอาดีบนหลังอานซึ่งเป็นกีฬาที่เขาถนัดที่สุด ในปี 2535 เขาเข้าอันดับที่ 14 ในกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน และเริ่มไต่เต้าขึ้นอย่างรวดเร็ว ปีต่อมาก็ได้แชมป์โลก (UCI Road World Championships) หลังจากนั้นจึงลองดี สมัครเข้าแข่งในรายการที่ถือว่า "หิน" ที่สุดในโลกคือ "ตูร์ เดอ ฟรองซ์" แต่ด้วยความ "บ้าพลัง" ในระยะแรกเขาสามารถเอาชนะในรายการแข่งขันประเภทจับเวลา และช่วงขึ้นเขา แต่เวลารวมของทีมยังไม่ดี เพราะคาวบอยหนุ่มจากเท็กซัสยังไม่รู้จักศาสตร์และศิลป์ของจักรยาน เขาฝึกหนักและออกล่ารางวัลไปทั่วยุโรป จนรู้ตัวว่าป่วยเป็นมะเร็งในต่อมลูกหมากเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2539 เขาต้องเข้าทำการบำบัดด้วยคีโม จนผมร่วงหมดหัว ร่างกายและกล้ามเนื้ออ่อนแอ ไม่มีใครคิดว่าแลนซ์จะกลับมาขึ้นหลังเสือได้อีก ถูกแฟนทิ้ง ทีมและสปอนเซอร์ของเขาต่างยกเลิกสัญญาไปหมด แต่ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่น เข้มเข็ง และกำลังใจจากคนที่รักเขามากที่สุดคือ “แม่” เขาสามารถเอาชนะโรคร้ายมาได้และกลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง ค่อยๆ ฝึกวันละนิด หลักจากนั้นอีก 4 ปีเขาก็ได้พิสูจน์ให้โลกเห็น เมื่อเป็นแชมป์ "ตูร์ เดอ ฟรองซ์" ในปี 2542 เป็นครั้งแรก และทำให้ทั้งโลกตาค้างเมื่อเขาเป็นแชมป์ติดต่อกันถึง 7 สมัยซ้อน หลังจากนั้นเขาก็ประกาศแขวนรองเท้าคลิปเลส ตั้ง "มูลนิธิแลนซ์ อาร์มสตรอง" (Lance Armstrong Foundation) โดยได้รับการสนับสนุนจากไนกี้ เพื่อรณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง เขาเป็นผู้ริเริ่มสวม "สายรัดข้อมือ" (Wristband) ที่สลักคำว่า "Live strong" (มีชีวิตอยู่อย่างเข้มแข็ง) เพื่อหาเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง ปัจจุบันยังคงรณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นพรีเซนเตอร์ของไนกี้และจักรยานเทรค (Trek)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอรหัสปลดล็อก sim me ด้วยครับ เบอร์ 0930707728

เล่นเน็ตไม่ได้

โพสต์โดย nutnutthapong 23 ก.ค. 2017

สมัครโปรเน็ตไปแล้วครับ แต่เล่นเน็ตไม่ได้ เล่นไม่ได้มา 2 วันแล้วครับ เบอร์ 0624139875

ขอสมัครใจดีให้ยืมด้วยครับ 0624851304

@

วันนี้ในอดีต : 21 กรกฎาคม


นีล อาร์มสตรอง ก้าวลงบนดวงจันทร์เป็นคนแรกในโลก

นีล อาร์มสตรอง.jpg

21 กรกฎาคม 2512 นีล อาร์มสตรอง เป็นคนแรกในโลกที่ก้าวลงบนดวงจันทร์ หลังจากที่ยานอพอลโล 11 ไปถึงดวงจันทร์อย่างสวัสดิภาพ พร้อมกับ เอ็ดวิน อัลดริน และ ไมเคิล คอลลินส์

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

Supercombo.jpg

วันนี้...ซื้อสมาร์ทโฟน AIS Super Combo เครื่องใหม่ รับฟรี! เน็ต 1Mbps ไม่อั้น ไม่ลดสปีด พร้อมโทรไม่อั้นในเครือข่าย 24 ชม. จำหน่ายที่เอไอเอส ช็อป, เทเลวิซ และร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือคลิกซื้อผ่านออนไลน์ได้ทันที >>>  AIS Online Store

 

Super Combo LAVA 4G

Super Combo LAVA 4G.jpg

Super Combo LAVA

Super Combo LAVA.jpg

ลูกค้าเอไอเอส วัน-ทู-คอล! เป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนพร้อมสมัครรับโปรโมชัน เน็ตฟรี, โทรฟรีไม่อั้น

เงื่อนไข.jpg

รายละเอียดและเงื่อนไขเพิ่มเติม >>> AIS Super Combo

วันนี้ในอดีต : 20 กรกฎาคม


กูลิเอลโม มาร์โกนี.jpg

กูลิเอลโม มาร์โกนี นักประดิษฐ์ชาวอิตาเลียนเสียชีวิต

20 กรกฎาคม พ.ศ.2480 กูลิเอลโม มาร์โกนี (Guglielmo Marconi) วิศวกรไฟฟ้าและนักประดิษฐ์ชาวอิตาเลียนเสียชีวิต วันเกิด 25 เมษายน พ.ศ. 2417 เกิดที่เมืองโบโลญญา (Bologna) ตอนแรกเขาสนใจวิทยาศาสตร์และอิเล็กทรอนิกส์ ในปี 2431 เขาประดิษฐ์และตรวจจับคลื่นวิทยุ ซึ่งต่อมาเขาได้พัฒนาเป็นระบบ โทรเลขไร้สาย (wireless telegraph) หรือ วิทยุโทรเลข (radiotelegraph) ซึ่งช่วยในการส่งโทรเลขผ่านทางคลื่นวิทยุแทนสายไฟฟ้าอย่างเดิม เขาทดลองต่อหน้าสาธารณเมื่อปี 2438 อีกสองปีต่อมาวิทยุโทรเลขของเขาก็มีรัศมีการใช้งาน 19 กิโลเมตร จากนั้นเขาได้ก่อตั้งบริษัท จีอีซี-มาร์โกนี อิเล็กทรอนิกส์ (GEC-Marconi Electronics Ltd.) ในปี 2444 เขาสามารถส่งสัญญาณคลื่นวิทยุข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก จากเมืองโพลดู (Poldhu) ประเทศอังกฤษถึงเมืองเซนต์จอห์นส์ (Saint John’s) บนเกาะนิวฟาวด์แลนด์ แม้ระบบโทรเลขไร้สายจะมีการพัฒนามาแล้วกว่า 50 ปี แต่มาร์โกนีเป็นผู้ที่พัฒนาและพิสูจน์ให้เห็นว่ามันสามารถใช้งานได้จริงและยังประสบความสำเร็จทางธุรกิจอีกด้วย ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ในปี 2452

 

อพอลโล 11.jpg

ยานอวกาศ อพอลโล 11 ลงจอดบนผิวของดวงจันทร์สำเร็จ

20 กรกฎาคม พ.ศ.2512 ยานอวกาศ อพอลโล 11 (Apollo XI) ขององค์การนาซา (NASA) สหรัฐอเมริกา เป็นยานอวกาศลำแรกที่ลงจอดบนผิวของดวงจันทร์สำเร็จ อพอลโล 11 ถูกส่งขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโดยจรวดแซทเทิร์น 5 (Saturn V) ที่ฐานยิงจรวจที่แหลมเคเนดี มลรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคมปีเดียวกัน อีกสี่วันต่อมาก็สามารถยลงจอดบริเวณ "ทะเลแห่งความเงียบสงบ” (Mare Tranquilitatis) ได้สำเร็จ ลูกเรือประกอบด้วย นีล อาร์มสตรอง (Neil Alden Armstrong) ผู้บังคับการ, เอดวิน อัลดริน (Adwin Aldrin) และ ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) อาร์มสตรองเป็นมนุษย์คนแรกที่ลงมาประทับรอยเท้าบนดวงจันทร์ ตามมาด้วยอัลดริน ทั้งสองได้ติดตั้งเครื่องวัดแผ่นดินไหว กระจกเลเซอร์เครื่องวัด "ลมสุริยะ" และเก็บตัวอย่างหิน-ดิน 20.8 กิโลกรัม นำกลับโลก รวมเวลาอยู่บนดวงจันทร์ 21 ชั่วโมง 36 นาที ใช้เวลานับตั้งแต่ออกเดินทางจนกลับถึงโลก 195 ชั่วโมง 18 นาที 35 วินาที กลับถึงโลกในวันที่ 24 กรกฎาคม 2512 ยานอวกาศอพลอลโล 11 เป็นส่วนหนึ่งของ "โครงการอพอลโล” (Apollo Project) ซึ่งเกิดจากความปรารถนาของประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคเนดี (John F. Kenedy) ที่ต้องการจะส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์ให้สำเร็จ และกลับมายังโลกอย่างปลอดภัย หลายปีหลังจากโครงการนี้จบลง ได้มีผู้คนออกมาโต้แย้งว่า การเหยียบดวงจันทร์ครั้งนี้ของอาร์มสตรองเป็นเรื่องโกหก ภาพที่เห็นนั้นถ่ายทำขึ้นในสตูดิโอ โดยให้เหตุผลว่า ภาพที่ได้คมชัดมีคุณภาพดีเกินกว่าจะถ่ายในบรรยากาศขอดวงจันทร์ ธงชาติสหรัฐฯ โบกสะบัดทั้งๆ ที่บนดวงจันทร์ไม่มีลม และรอยเท้าของมนุษย์ในอวกาศไม่น่าจะเด่นชัดขนาดนั้น ฯลฯ แต่นาซาและนักวิทยาศาสตร์ต่างออกมายืนยันอีกครั้งและอธิบายว่าเป็นเพราะบนดวงจันทร์ไม่มีบรรยากาศคอยกรองแสง แดดจึงจ้ากว่าทุกแห่งในโลก บังคับให้ต้องใช้รูรับแสงเล็กมาก และความเร็วชัตเตอร์สูงมาก เราจึงเห็นฟ้ามืดในภาพจากดวงจันทร์ทุกภาพ ส่วนเสาธงที่ปักอยู่บนดวงจันทร์มีราวสำหรับแขวนธงเพื่อไม่ให้ธงห้อยแฟบติดเสา แต่ทำราวแขวนให้สั้นกว่าผืนธงเล็กน้อย ธงจะได้ย่นนิดหน่อย ดูเหมือนกำลังโบกสะบัด และประเด็นเรื่องรอยเท้า แม้บรรยากาศบนดวงจันทร์จะแห้งสนิท แต่ฝุ่นบนดวงจันทร์ต่างจากฝุ่นบนโลก คือเป็นเม็ดฝุ่นละเอียดยิบที่ผิวหยาบและรูปทรงไม่สม่ำเสมอ เพราะผิวดวงจันทร์ถูกอุกกาบาตพุ่งชนนับครั้งไม่ถ้วน เมื่อเม็ดฝุ่นถูกเหยียบ ผิวหน้าของมันจะสานเกี่ยวติดกันทั้งแห้งๆ อย่างนั้น จึงคงรูปอยู่ได้ ฯลฯ

 

ฝนหลวง.jpg

คณะปฏิบัติการฝนหลวงเริ่มบินปฏิบัติการทดลองฝนเทียมเป็นครั้งแรก

20 กรกฎาคม 2512 คณะปฏิบัติการฝนหลวง เริ่มบินปฏิบัติการทดลองฝนเทียมกับเมฆฝนบนท้องฟ้าเป็นครั้งแรก บริเวณท้องฟ้าเหนืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ใครที่กำลังมองหาแพ็กเสริมเน็ตแบบคุ้มๆ เต็มสปีด ต้องแพ็กเสริมเน็ตตัวนี้เลยครับ... คุ้มมมมมม

AISเน็ต5GB99บาท.jpg

แพ็กเสริมเน็ตสุดคุ้ม 5GB 99 บาท เป็นแพ็กเสริมเน็ตยอดฮิตตอนนี้เลยครับ เล่นโซเชียลสบายๆ สปีดดีไม่มีตก แพ็กเสริมเน็ตสุดคุ้ม เน็ตเต็มสปีด 5GB เพียงแค่ 99 บาทเท่านั้น ใช้ได้นานถึง 7 วัน สามารถสมัครได้ทั้งลูกค้ารายเดือนและลูกค้าเติมเงินที่มีแพ็กเน็ตใช้งานต่อเนื่องครับ

 

สมัครผ่านออนไลน์เท่านั้นนะครับ ถ้าใครสนใจก็คลิกสมัครที่นี่ได้เลย >>> แพ็กเสริมเน็ตสุดคุ้ม

รบกวนสมัครยืมเงินเบอร์ 061-3919805ให้ทีครับ

วันนี้ในอดีต : 19 กรกฎาคม


เอ็ดการ์ เดอกา-horz.jpg

วันเกิด เอ็ดการ์ เดอกา จิตรกรชาวฝรั่งเศส

19 กรกฎาคม พ.ศ.2377 วันเกิด เอ็ดการ์ เดอกาส์ (Edgar Degas) จิตรกรและประติมากรชาวฝรั่งเศส หนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรชชันนิสม์ (Impressionism) เกิดที่กรุงปารีสในครอบครัวนักธนาคารที่ร่ำรวย เขาเริ่มสนใจศิลปะอย่างจริงจังมาตั้งแต่เด็ก แต่ต้องเรียนกฎหมายตามความต้องการของพ่อ หลังจากเรียนจบกฎหมายจากมหาวิทยาลัยปารีสในปี 2396 เขาได้พบกับ แอ็งกร์ (Jean Auguste Dominique Ingres) จิตรกรลัทธินีโอ-คลาสสิก (Neo-Classicism) ที่เขาชื่นชม แอ็งกร์ได้แนะนำให้เขาวาดเส้น (Drawing) และเข้าเรียนที่โรงเรียนวิจิตรศิลป์ (Ecole des Beaux-Arts) เดอกาส์ได้ฝึกฝนวาดเส้นอย่างหนัก ปี 2399 เขาเดินทางไปอิตาลี ตลอดเวลาสามปีที่พำนักอยู่ที่นี่เขาได้ศึกษางานศิลปะเรอเนซองส์ (Renaissance) โดยคัดลอกงานของศิลปินชั้นครูอย่าง มิเคลันเจโล (Michelangelo Buonarroti), ราฟาเอล (Raphael Sanzio) และ ทิเทียน (Tiziano Vecelli) ส่งผลให้เขากลายเป็นศิลปินที่มีทักษะและเทคนิคแน่นมาก จากนั้นได้กลับมาคัดลอกงานศิปะยุคกลางที่พิพิทธภัณฑ์ลูฟท์ เดอกาส์แสดงงานศิลปะครั้งแรกในปี 2408 ผลงานในระยะแรกของเขาเป็นภาพเขียนแนวประวัติศาสตร์ หลังจากแสดงงานติดต่อกันมาอีกห้าปีเขาก็เริ่มเบื่อ ในระยะนั้นความเคลื่อนไหวของศิลปะอิมเพรสชันนิสม์เพิ่งเริ่มต้นขึ้นในฝรั่งเศส เดอกาส์ได้พบกับ มาเนต์ (Edouard Manet) และหันมาทำงานอิมเพรสชันนิสม์และศึกษางานภาพพิมพ์ญี่ปุ่น แต่แทนที่จะออกไปเขียนภาพทิวทัศน์ในชนบทอย่างศิลปินคนอื่น เดอกาส์กลับชอบเขียนงานอยู่ในสตูดิโอ เขียนภาพชีวิตในเมือง และหลงไหลในสิ่งที่คนทั่วเห็นว่าไม่สลักสำคัญ อย่าง หญิงสาวกำลังเสริมสวย อาบน้ำ ฉากชีวิตในคาเฟ่ ม้า และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักเต้นบัลเลต์ ซึ่งเป็นผลงานของเขาเสียกว่าครึ่ง ผลงานของเดอกาส์แสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถันในการวาดลายเส้นได้อย่างมีชีวิตชีวา ความหลงไหลในความเคลื่อนไหว ที่ว่าง แสงและเงา โดยแสดงออกผ่านทางซับเจ็กต์ที่เขาใช้เป็นประจำคือนักเต้นบัลเลต์ ผลงานของเขาแสดงให้เห็นถึงความเคารพชื่นชมอย่างลึกซึ้งต่องานศิลปะคลาสสิกและศิลปินรุ่นครู โดยเฉพาะ แอ็งกร์และเดอลาครัวส์ (Eugene Delacroix) นอกจากนั้นเขายังทำงานประติมากรรม ถ่ายภาพ และเป็นนักสะสมศิลปะคนสำคัญ ในช่วงบั้นปลายชีวิตหลังจากที่เริ่มมีปัญหาทางสายตาจนต้องหยุดเขียนภาพ โดยเฉพาะผลงานของ แอ็งกรส์, เดอลาครัวส์, โกแกง (Paul Gauguin) และภาพพิมพ์ญี่ปุ่น เช่นเดียวกับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่คนอื่น ๆ ชื่อเสียงของเดอกาส์เริ่มเป็นที่รู้จักต่อสาธารณชนและได้รับการยกย่องอย่างสูง ภายหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว ในวันที่ 27 กันยายน 2460

 

นายพล ออง ซาน.jpg

นายพล ออง ซาน ผู้นำในการเรียกร้องเอกราชของเมียนมาร์ถูกสังหาร

19 กรกฎาคม พ.ศ.2490 นายพล ออง ซาน (Aung San) วีรบุรุษนักปฏิวัติและผู้นำในการเรียกร้องเอกราชของเมียนมาร์ (Myanmar) บิดาของ ออง ซาน ซูจี (Aung San Suu Kyi) ถูกสังหารพร้อมกับรัฐมนตรีอีก 6 คน ขณะกำลังร่างรัฐธรรมนูญในที่ประชุมรัฐบาลชั่วคราว โดยฝีมือของ อู ซอ (U Saw) นักการเมืองคู่แข่ง ออง ซาน เกิดในครอบครัวชาตินิยมที่ต่อต้านอังกฤษ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2458 ที่กรุงย่างกุ้ง (Rangoon) ประเทศเมียนมาร์ ซึ่งถูกอังกฤษเข้ายึดครองเป็นอาณานิคมตั้งแต่ปี 2428 ออง ซาน เข้าเรียนวิชาวรรณคดีอังกฤษ ประวัติศาสตร์ และการเมืองจากมหาวิทยาลัยย่างกุ้ง ระหว่างที่เรียนอยู่นั้นได้รับเลือกให้เป็นผู้นำขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองของนักศึกษา และเป็นบรรณาธิการหนังสือ Owei เขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์การเมือง จนในที่สุดก็ถูกไล่ออกในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2479 หลังจากนั้นเขาก็เข้าร่วมกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองระดับชาติ ขับไล่จักรวรรดินิยมอังกฤษ และเรียกร้องเอกราชให้เมียนมาร์ โดยร่วมก่อตั้ง "พรรคคอมมิวนิสต์พม่า” (Communist Party of Burma : CPB) ในเดือนสิงหาคม 2482 พอเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นก็ได้ให้การสนับสนุนทั้งการเงินและอาวุธในการก่อตั้ง "กองกำลังปลดปล่อยพม่า” (Burmese Independence Army : BIA) ในปี 2484 เมื่อญี่ปุ่นสามารถยึดพม่าได้จากอังกฤษในวันที่ 1 สิงหาคม 2486 ก็ได้ประกาศให้พม่าเป็นเอกราช และแต่งตั้งนายพลออง ซานให้เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อพบว่าเอกราชที่ญี่ปุ่นสัญญาไว้ไม่เป็นความจริง ในช่วงปลายสงครามโลก จึงได้กลับไปเข้าร่วมกับฝ่ายสัมพันธมิตรเพื่อขับไล่ญี่ปุ่นออกไปจากพม่าได้สำเร็จ ในวันที่ 27 มกราคม 2490 อองซานได้เซ็นสัญญากับ คลีเมนต์ แอตท์ลี (Clement Attlee) นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ โดยอังกฤษยินยอมจะมอบเอกราชให้พม่าภายใน 1 ปี จากนั้นวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2490 ออง ซานก็ลงนามใน "สนธิสัญญาปางโหลง” (Panglong Conference) กับหัวหน้าชนกลุ่มชาติต่างๆ ในลุ่มน้ำอิระวดี ในสนธิสัญญาระบุว่า เมื่อพม่าได้รับเอกราชครบ 10 ปี แต่ละชนชาติได้แก่ กะเหรี่ยง คะเรนณี มอญ ไทยใหญ่ และคะฉิ่น จะสถาปนาเอกราชของตนเอง สนธิสัญญาฉบับนี้ ทำให้นักการเมืองและทหารบางกลุ่มไม่พอใจ เนื่องจากทรัพยากรธรรมชาติจำนวนมากอยู่ในดินแดนของชนชาติอื่น ดังนั้นหากมีการแยกตัวเป็นอิสระแล้วพม่าจะมีปัญหาในการพัฒนาเศรษฐกิจ ในที่สุดกองกำลังลึกลับจึงบุกเข้าสังหารนายพลออง ซาน เสียชีวิตในวัยเพียง 32 ปี โดยที่ยังไม่ทันได้เห็นเอกราชของพม่า ซึ่งได้รับในวันที่ 4 มกราคม 2491 หลังจากนั้น อู นุ (U Nu) ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทน และอ้างว่าสัญญาปางโหลงเป็นเพียงการทำสัญญาระห่วางชนกลุ่มน้อยกับนายอองซานเท่านั้น จึงฉีกสนธิสัญญาทิ้ง ก่อให้เกิดการเคลื่อนไหวของกองกำลังของชนชาติอิสระต่างๆ กลายเป็นสงครามกลางเมืองที่ยังคงร้อนระอุมาจนทุกวันนี้ ภายหลังจากออง ซาน เสียชีวิต ลูกสาวคือ ออง ซาน ซูจี ก็ได้เดินตามรอยเท้าพ่อ ออกมาตั้ง พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy : NLD) และเป็นผู้นำการเรียกร้องเสรีภาพและประชาธิปไตยด้วยสันติวิธี แต่ก็ถูกรัฐบาลเผด็จการทหารกักตัวไว้ โดยไม่สนใจเสียงเรียกร้องของนานาชาติให้คืนอิสรภาพแก่ออง ซาน ซู จี

 

เทือกเขาหิมาลัย.jpg

เทือกเขาหิมาลัยด้านทิศใต้ยอดเขาเอเวอเรสต์ได้รับประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติซาการ์มาธา

19 กรกฎาคม พ.ศ.2519 เทือกเขาหิมาลัย บริเวณด้านทิศใต้ของ ยอดเขาเอเวอเรสต์ (Mount Everest) ในเขตประเทศเนปาลได้รับการประกาศให้เป็น "อุทยานแห่งชาติซาการ์มาธา” (Sagarmatha National Park) ซึ่งแปลว่า "มารดาแห่งจักรวาล" อีกสามปีต่อมา องค์การยูเนสโก (UNESCO) ก็ได้ประกาศให้อุทยานแห่งชาติแห่งนี้เป็น "พื้นที่มรดกโลก" (Natural World Heritage Site) อุทยานแห่งชาติซาการ์มาธามีพื้นที่ทั้งหมด 1,148 ตารางกิโลเมตร พื้นที่อยู่ในระดับความสูงตั้งแต่ 2,845 เมตรจนถึง 8,850 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในโลกหรือยอดเขาเอเวอเรสต์ ในเขตอุทยานฯ ประกอบด้วยไม้จำพวกสน เบิร์ช และกุหลาบพันปี สำรวจพบนกอย่างน้อย 118 ชนิด รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและพืชเฉพาะถิ่นหายากอีกจำนวนมาก ตอนกลางวันอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส สำนักงานอุทยานฯ ตั้งอยู่ที่บนยอดเขา "นัมเช บาซาร์" (Namche Bazaar) ที่ความสูง 2,835 เมตร อัตราค่าธรรมเนียมเข้าชมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตกหัวละ 13 เหรียญสหรัฐฯ (อัตราในปี 2545)

 

เขื่อน วัล ดี สตาวา.jpg

เขื่อน วัล ดี สตาวา ในอิตาลีพังทลาย

19 กรกฎาคม พ.ศ.2528 เขื่อน วัล ดี สตาวา (Val di Stava Dam) ที่เมืองเตร็นโต (Trento) ในประเทศอิตาลี พังทลาย ปล่อยน้ำกว่า 2 แสนลูกบาศก์เมตร ไหลพร้อมกับโคลนเลนลงสู่หมู่บ้านใต้เขื่อนด้วยความเร็วกว่า 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 268 ชีวิต ทำลายบ้านเรือนไป 53 หลัง โรงแรม 3 หลัง อาคารพาณิชย์อีก 6 หลังและสะพานอีก 8 แห่ง ยังไม่นับพื้นที่การเกษตรและปศุสัตว์อีกจำนวนมาก มีโคลนเลนถมสูงประมาณ 20-40 เซนติเมตรในพื้นที่กว่า 4.2 ตารางกิโลเมตร รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 155 ล้านยูโร นับเป็นมหันตภัยครั้งร้ายแรงที่สุดของอิตาลี ภายหลังได้มีการสอบสวนหาสาเหตุ พบว่า ระบบการทำงานต่างๆ ของเขื่อนไม่ได้รับการบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดีพอ มีเศษดินโคลนเข้าไปตกตะกอนอยู่ในท่อส่งน้ำจนน้ำระบายไม่ทัน ท่ออุดตัน ส่งผลให้เกิดแรงดันมหาศาลจนสันเขื่อนถล่มลงมาในที่สุด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

0926721743

0926721743

ใครที่ใช้เอไอเอส วัน-ทู-คอล! รับเน็ตกันไปเลยเต็มๆ ครับ... ได้จำนวนเน็ตเท่ากับจำนวนเงินที่เติม ยิ่งเติมเงินเยอะ ก็ยิ่งได้เน็ตมาก เริ่มต้นเพียง 20 บาทเท่านั้น เติมเงินที่ไหนก็ได้ ทั้ง my AIS, ตู้ ATM, โมบายแอปพลิเคชันธนาคาร, หน่วยเติมเงินวัน-ทู-คอล!, ตู้เติมเงิน หรือ สลิปรหัสเติมเงิน

1.jpg

ยิ่งเติมเยอะ ยิ่งได้มาก

2.jpg

หลังจากเติมเงินแล้ว คุณก็จะได้รับ SMS ยืนยัน จากนั้นคุณก็จะสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เลย และสามารถรับฟรีแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตได้สูงสุดถึง 25 ครั้ง/วัน

เช็กแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต กดเลขตามนี้ครับ *121*3# โทรออก

 

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ได้เลย >>>  เติมเงิน เน็ตฟรี

 

วันนี้ในอดีต : 18 กรกฎาคม


หมอบรัดเลย์.jpg

วันเกิดหมอบรัดเลย์มิชชันนารีชาวอเมริกัน

18 กรกฏาคม พ.ศ.2347 วันเกิด หมอบรัดเลย์ (Dr. Dan Beach Bradley, M.D.) มิชชันนารีชาวอเมริกันผู้มีคุณูปการอย่างใหญ่หลวงต่อแผ่นดินสยาม เกิดที่เมืองมาร์เซลลัส มลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เรียนวิชาแพทย์ที่ College of Physicians ในนิวยอร์ก และสมัครเข้ากับคณะ A.B.C.F.M. (American Board of Commissioners of Foreign Missions) จากนั้นได้แต่งงานกับ เอมิลี รอยซ์ (Emilie Royce) ไม่นานก็ได้รับมอบหมายภาระกิจให้เดินทางมาเผยแพร่ศาสนาที่เมืองไทย ท่านและภรรยาพร้อมกับคณะอเมริกันบอร์ดฯ ได้เดินทางด้วยเรือใบ แคชเมียร์ (Cashmere) ออกจากเมืองบอสตันเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2377 มาถึงเมืองไทยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2378 เป็นวันเกิดครบรอบ 31 ปีพอดี ในระหว่างทางท่านได้ซื้อตัวพิมพ์และแท่นพิมพ์ไม้จากสิงคโปร์ติดมาด้วย ก่อนจะเปิดโรงพิมพ์ที่บริเวณตรอกกัปตันบุช ย่านถนนเจริญกรุง และได้ให้กำเนิดสิ่งพิมพ์ชิ้นแรกในสยามคือ หนังสือบัญญัติสิบประการ (The Commandments) ต่อมาได้พิมพ์พระบรมราชโองการ ประกาศห้ามสูบฝิ่นและค้าฝิ่น พิมพ์ ปฏิทิน เป็นครั้งแรกในสยาม พิมพ์หนังสือ คัมภีร์ครรภ์ทรักษา และออกหนังสือพิมพ์รายเดือนฉบับแรกคือ บางกอกรีคอเดอ (Bangkok Recorder) ซื้อลิขสิทธิ์ นิราศลอนดอน ของ หม่อมราโชทัย (ม.ร.ว. กระต่าย อิศรางกูร ณ อยุธยา) พิมพ์เผยแพร่ในปี 2404 นอกจากนั้นยังได้ดำเนินการพิมพ์ใบปลิว ปฏิทิน หนังสือและวรรณคดีออกมาจำนวนมาก นอกจากนั้นท่านยังมีคุณูปการด้าน "การแพทย์แผนใหม่” ในสยาม โดยเริ่ม การผ่าตัด ครั้งแรกใน รักษา โรคต้อกระจก เริ่มการ ปลูกฝีป้องกันไข้ทรพิษ และเปิด ร้านขายยา นับว่าหมอบรัดเลย์ได้ช่วยวางรากฐานด้านสุขอนามัยให้แก่สยาม ภายหลังจากภรรยาถึงแก่กรรมเมื่อปี 2388 ท่านได้กลับอเมริกาและแต่งงานใหม่กับ แซราห์ แบลกเลย์ (Sarah Blachley) กลับมาสยามอีกครั้งในปี 2394 ภายหลังท่านลาออกจากคณะอเมริกันบอร์ดฯ ไปอยู่กับคณะ A.M.A. (American Missionary Association) แต่เนื่องจากองค์กรนี้มีฐานะทางการเงินไม่ดี หมอบรัดเลย์จึงต้องหาเลี้ยงชีพด้วยกิจการโรงพิมพ์ต่อมาจนกระทั่งถึงแก่กรรมด้วยโรคไทฟอยด์เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2416 ในสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งพระองค์ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ ช่วยงานฝังศพและทำรั้วล้อมหลุมศพของหมอบรัดเลย์ที่สุสานโปรเตสแตนต์ในกรุงเทพฯ ตลอด 38 ปีที่อยู่ในเมืองไทย หมอบรัดเลย์ได้ทำงานหลายอย่าง ทั้งมิชชันนารี แพทย์ เจ้าของโรงพิมพ์ ที่ปรึกษารัฐบาลสยาม และเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ อย่างไม่เป็นทางการ ทั้งๆ ภารกิจของท่านคือการเผยแพร่ศาสนา ซึ่งถือว่าล้มเหลวเพราะมีคนเปลี่ยนไปนับถือคริสตศาสนาเพียงแค่ 10 คนเท่านั้น แต่ท่านกลับสร้างคุณูปการอันใหญ่หลวงให้แก่สยาม โดยเฉพาะด้านการแพทย์และการพิมพ์ จนได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งการพิมพ์ไทย"

 

ธาตุโพโลเนียม-horz.jpg

มารี คูรี และ ปิแอร์ คูรี ค้นพบธาตุโพโลเนียม

18 กรกฎาคม พ.ศ.2441 มารี คูรี (Marie Curie) และ ปิแอร์ คูรี (Pierre Curie) คู่ภรรยาสามีนักฟิสิกส์ชาวโปแลนด์ ประกาศการค้นพบธาตุกัมมันตรังสีชนิดใหม่ โดยตั้งชื่อว่า โพโลเนียม (Polonium – Po เลขอะตอม 84) เพื่อเป็นเกียรติแก่บ้านเกิดเมืองนอนของทั้งคู่ คือประเทศโปแลนด์ (Poland) โดยทั้งสองได้ทำการทดลองในอาคารเล็กๆ ที่เป็นห้องเก็บฟืนของภาควิชาฟิสิกส์ แห่งมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ ที่ปิแอร์สอนหนังสืออยู่ จากนั้นอีก 6 เดือนต่อมา พวกเขาก็ค้นพบธาตุเรเดียม (Radium) ซึ่งเป็นสารกัมมันตรังสีเช่นกัน โพโลเนียมนับเป็นธาตุหายากชนิดหนึ่ง พบปริมาณเล็กน้อยในธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะพบในสินแร่ที่มียูเรเนียม โพโลเนียมมีลักษณะเป็นของแข็งสีเทาเงิน มีจุดหลอมเหลว 254 องศาเซลเซียส และจุดเดือด 962 องศาเซลเซีส ละลายได้ในกรดเจือจาง (dilute acids) สารละลายที่เกิดขึ้นจะระเหยได้ดี ธาตุโพโลเนียมสามารถปล่อยรังสีแอลฟาในปริมาณที่มากกว่าธาตุเรเดียมถึง 5,000 เท่า หากเข้าสู่ร่างกายจะเป็นอันตรายมากกว่าไซยาไนด์ 250 ล้านเท่า

 

เนลสัน แมนเดลา.jpg

วันเกิด เนลสัน แมนเดลา ประธานาธิบดีคนแรกของประเทศแอฟริกาใต้

18 กรกฎาคม พ.ศ.2461 วันเกิด เนลสัน แมนเดลา (Nelson Rolihlahla Mandela) นักต่อสู้เพื่อสิทธิและความเสมอภาคของชนผิวสี และประธานาธิบดีคนแรกของประเทศแอฟริกาใต้ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี 2536 เกิดที่เมืองอัมทาทา (Mthatha) เป็นลูกชายของหัวหน้าเผ่าเท็มปู (Thempu) ซึ่งเสียชีวิตตอนเขาอายุเพียง 9 ขวบ แมนเดลามีโอกาสได้รับการศึกษาดีกว่าเด็กผิวดำคนอื่นๆ เข้าเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยวิทวอเตอร์สแรนด์ (University of the Witwatersrand) ระหว่างนั้นเขาได้ร่วมกิจกรรมทางการเมืองกับพรรคเอเอ็นซี (African National Congress : ANC) พรรคของคนผิวสี ส่วนพรรครัฐบาลคือพรรคเอ็นพี (Nationalist Party : NP) ซึ่งเป็นพรรคขวาจัดของคนผิวขาว แม้ประเทศแอฟริกาใต้จะได้รับเอกราชจากอังกฤษตั้งแต่ปี 2453 แต่ในสมัยนั้น คนผิวขาวก็ยังมีอิทธิพลอย่างสูงในประเทศนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ที่เป็นคนผิวสีถูกปกครองด้วยคนผิวขาวซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อย มีการแบ่งแยกสีผิวอย่างรุนแรง อีกทั้งยังได้ออกกฎหมายกดขี่ชนผิวสีอีกจำนวนมาก หลังจากเรียนจบ แมนเดลาจึงร่วมกับเพื่อนเปิดสำนักงานทนายความเพื่อคนผิวสีแห่งแรก ที่เมืองโยฮันเนสเบิร์ก และได้ติดต่อช่วยเหลือพรรคเอเอ็นซีอยู่เสมอจนกระทั่งได้เป็นรองประธานพรรค พรรคเอเอ็นซีได้เป็นหัวขบวนในการเรียกร้องเอกราช สิทธิเสรีภาพ และความเสมอภาคให้แก่ชาวแอฟริกาใต้ ในระยะแรกได้ใช้วิธีการสันติวิธีอย่างมหาตมะคานธี เมื่อไม่เห็นผลจึงหันมาใช้วิธีการรุนแรงมากขึ้น มีจัดตั้งกองกำลัง ประชาชนออกมาเดินขบวนทำลายทรัพย์สินของราชกาล ต่อมารัฐบาลได้ประกาศให้พรรคเอเอ็นซีเป็นพรรคการเมืองที่ผิดกฎหมาย แมนเดลาถูกจับในวันที่ 5 สิงหาคม 2505 ขณะอายุ 44 ปี ติดคุกยาวนานถึง 27 ปี ถูกปล่อยตัวในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2533 หลังจากนั้นเขาก้าวขึ้นเป็นผู้นำพรรคเอเอ็นซี เรียกร้องสิทธิเสรีภาพให้มีการเลือกตั้งอย่างเสรี แมนเดลาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2536 ก่อนจะได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศในวันที่ 9 พฤษภาคม 2537 ลาออกในปี 2542 ออกมาทำงานเบื้องหลัง โดยเป็นทูตพิเศษในการเจรจาสันติภาพ และเรียกร้องประชาธิปไตยให้ประเทศในแอฟริกาอีกหลายประเทศ อีกทั้งทำงานรณรงค์แก้ปัญหาโรคเอดส์และภารกิจด้านสิทธิมนุษยชนอื่น ๆ ในแอฟริกา ด้วยความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่ต้องการจะให้สหภาพแอฟริกาใต้ก้าวไปสู่สังคมประชาธิปไตยที่ปราศจากการกีดกันทางสีผิว

 

ทหารพราน.jpg

วันสถาปนา หน่วยทหารพราน

18 กรกฎาคม พ.ศ.2521 วันสถาปนา หน่วยทหารพราน ซึ่งเป็นกองกำลังของกองทัพบกหน่วยหนึ่งที่มีจุดกำเนิดมาจากประชาชน โดยกองทัพบกได้รับอนุมัติหลักการจากที่ประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ให้ดำเนินการ "โครงการชุดปฏิบัติการพิเศษทหารพรานชายแดนไทย - กัมพูชา" เนื่องจากสถานการณ์การก่อการร้ายคอมมิวนิสต์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชาทวีความรุ่นแรงมากขึ้น ในขณะที่กำลังทหารประจำการส่วนใหญ่ต้องอยู่ประจำพื้นที่ ไม่อาจถอนกำลังมาปกป้องการรุกรานจากภายนอกได้ กองทัพบกจึงจัดตั้งกำลังทหารในลักษณะที่เป็นหน่วยอาสาสมัครพิเศษขึ้นเพื่อแก้ปัญหา โดยนำกำลังพลจากท้องถิ่นมาแก้ข้อบกพร่องดังกล่าว หน่วยทหารพรานจึงถูกจัดตั้งขึ้นตามแนวคิดที่ว่า “ทหารพรานคืออาสาของประชาชน” หรือ “นักรบประชาชน” หน่วยทหารพรานนับว่ามีส่วนสำคัญในการระงับยับยั้งการขยายอิทธิพลของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ กองทัพบกจึงได้มอบหมายให้หน่วยทหารพรานทำการป้องกันประเทศตามแนวชายแดนร่วมกับหน่วยทหารประจำการ โดยมีอัตราการจัดของหน่วยทหารพรานที่แน่นอนเมื่อปี 2526 ปัจจุบันกำลังพลประกอบจากทหารประจำการและทหารพรานที่รับสมัครจากบุคคลทั่วไป ที่มีอายุระหว่าง 18-39 ปี ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ ต่อมากองทัพบกได้ถือให้วันที่ 18 กรกฎาคมของทุกปีเป็น "วันคล้ายวันสถาปนาหน่วยทหารพราน"

 

พระศรีนครินทรา.jpg

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จสวรรคต

18 กรกฎาคม พ.ศ.2538 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ "สมเด็จย่า” เสด็จสวรรคตที่โรงพยาบาลศิริราช รวมพระชนม์มายุ 95 พรรษา สมเด็จย่าเสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2443 ทรงเป็นบุตรคนที่ 3 ใน พระชนกชู และ พระชนนีคำ พระนามเดิมคือ สังวาลย์ ตะละภัฏ ในวัยประมาณ 7-8 ขวบ ครอบครัวได้นำพระองค์ไปฝาก คุณจันทร์ แสงชูโต ซึ่งเป็นพระพี่เลี้ยงในพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์ ทรงเข้าเรียนมัธยมที่โรงเรียนสตรีวิทยา จากนั้นเข้าโรงเรียนแพทย์ผดุงครรภ์ และหญิงพยาบาลแห่งศิริราช หลังจากสำเร็จการศึกษา ระหว่างที่เรียนอยู่ปี 1 ได้ทรงพบกับ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสงขลานครินทร์ (พระบรมราชชนก) ซึ่งได้ทรงถูกพระทัย และขอพระราชทานพระราชานุญาตหมั้นกับ นางสาวสังวาลย์ จากนั้นทรงได้รับการคัดเลือกให้ไปทรงศึกษาวิชาพยาบาลต่อที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ทรงมีพิธีอภิเษกสมรสกับ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ที่วังสระปทุมเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2463 ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อประชาชนไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะด้านการแพทย์ ทรงจัดตั้งหน่วยแพทย์อาสาเดินทางไปรักษาผู้ป่วยในถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศ ทรงตั้งมูลนิธิขาเทียมออกจัดทำขาเทียมให้ผู้พิการ นอกจากนั้นยังมีโครงการพัฒนาด้านการเกษตรและสิ่งแวดล้อมมากมายอาทิโคงการเกษตรหลวงดอยตุง จ.เชียงราย ต่อมาได้มีการกำหนดให้วันที่ 21 ตุลาคมของทุกปีเป็น "วันพยาบาลแห่งชาติ", "วันสังคมสงเคราะห์แห่งชาติ", "วันทันตสาธารณสุขแห่งชาติ", "วันรักต้นไม้แห่งชาติ" และ "วันอาสาสมัครไทย"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ช่วยดึงคือให้หน่อยค้า เบอร์ ที่เติมผิด 0931423824 เบอร์ถูก 0931423842 จำนวนเงิน 40 บาทค้า

วันนี้ในอดีต : 17 กรกฎาคม

 

พระเจ้าซาร์.jpg

พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 ถูกปลงพระชนม์

17 กรกฎาคม พ.ศ.2461 พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 (Tsar Nicholas II) กษัตริย์พระองค์สุดท้ายของรัสเซีย ถูกปลงพระชนม์พร้อมพระราชวงศ์อีกหลายพระองค์ที่ไซบีเรีย โดยทหารคณะปฏิวัติของกลุ่มมาร์กซิสม์หัวรุนแรง บอลเชวิก (Bolsheviks) ซึ่งนำโดย เลนิน (Vladimir Lenin) พระเจ้าซาร์ นิโคลัสที่ 2 ทรงเป็นพระโอรสของ พระเจ้าซาร์ อเล็กซานเดอร์ ที่ 3 แห่ง ราชวงศ์โรมานอฟ (Romanov Dynasty) พระนามเดิมคือ พระเจ้านิโคลัสที่ 2 (Nicholas II) ขึ้นครองราชย์ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2437 ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซียเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2439 พระองค์ทรงเป็นจักรพรรดิที่อ่อนแอ ไม่สามารถจัดการกับสถานการณ์ของประเทศที่กำลังปั่นป่วน หลังจากพ่ายแพ้ต่อญี่ปุ่นใน สงครามรัสเซีย-ญี่ปุ่น (Russo–Japanese War) ระหว่างปี 2447-2448 จากนั้นในช่วง สงครามโลกครั้งที่ 1 (พ.ศ. 2457-2461) ได้ทรงนำรัสเซียเข้าร่วมสงครามแต่ต้องพบกับความพ่ายแพ้อีกครั้ง ส่งผลให้ประชาชนเสื่อมความนิยมในพระองค์และคณะรัฐบาลมาก นอกจากนี้ยังทรงปล่อยให้ รัสปูติน (Gregori Rasputin) พระนอกรีตลึกลับเข้ามามีอิทธิพลในราชสำนัก ประกอบกับเกิดภาวะเงินเฟ้อ เศรษฐกิจตกต่ำมาก ขาดแคลนอาหาร ประชาชนอดอยาก เกิดความเหลื่อมล้ำทางสังคมสูง ส่งผลให้ประชาชนไม่พอใจจึงลุกขึ้นมาเดินขวบต่อต้านและบังคับให้พระองค์สละราชสมบัติในวันที่ 15 มีนาคม 2460 เรียกเหตุการณ์ในครั้งนั้นว่า "การปฏิวัติเดือนกุมภาพันธ์” (February Revolution--เพราะนับตามปฏิทินแบบเก่า) จากนั้นถูกนำไปกักขังไว้และถูกปลงพระชนม์พร้อมพระราชวงศ์

 

ดิสนีย์แลนด์.jpg

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เปิดบริการรอบสื่อมวลชน

17 กรกฎาคม พ.ศ.2498 สวนสนุก "ดิสนีย์แลนด์" (Disneyland) ดินแดนแห่งความสุข สนุก และแฟนตาซี แห่งแรกในโลกเปิดบริการรอบสื่อมวลชน ก่อนจะเปิดจริงในวันต่อมา สวนสนุกดีสนีย์แลนด์ตั้งอยู่ที่เมืองแอนาเฮม (Anaheim) มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เกิดจากความคิดของวอลต์ ดิสนีย์ (Walt Disney) ในวันหนึ่งที่พาลูกสาวไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ เขาคิดอยากจะให้มีสถานที่สักแห่งหนึ่งที่ผู้ใหญ่กับเด็กๆ สามารถไปสนุกร่วมกันได้ สวนสนุกแห่งนี้จึงถูกออกแบบมาสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วนคือ Main Street USA, Adventureland, Frontierland, Fantasyland และ Tomorrowland พร้อมทั้งนำตัวการ์ตูนต่างๆ ของดีสนีย์มาจัดแบ่งออกเป็นโซนๆ ให้คนเข้าไปเยี่ยมชมได้อย่างสะดวก ในปี 2541 สวนสนุกแห่งนี้ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ดิสนีย์แลนด์ พาร์ค” (Disneyland Park) ปัจจุบัน ดีสนีย์แลนด์เป็นเจ้าของและบริหารงานโดย The Walt Disney Company มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมมากกว่า 515 ล้านคนต่อปี ค่าตั๋ว 1 วันสำหรับผู้ใหญ่คนละ 63 เหรียญสหรัฐฯ (ปี 2549) นอกจากนี้ยังมีสวนสนุกและสถานตากอากาศในเครือดิสนีย์อีก 5 แห่งทั่วโลกคือ "วอลต์ ดิสนีย์ เวิร์ลด์ รีสอร์ท” (Walt Disney World Resort) ที่เมืองออร์ลานโด มลรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ สร้างขึ้นในปี 2514 "โตเกียว ดิสนีย์ รีสอร์ท” (Tokyo Disney Resort) ประเทศญี่ปุ่น เปิดบริการในปี 2525 "ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท ปารีส” (Disneyland Resort Paris) ประเทศฝรั่งเศส และ "ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท” (Hong Kong Disneyland Resort) เปิดบริการในปี 2548

 

บิลลี ฮอลิเดย์.jpg

บิลลี ฮอลิเดย์ นักร้องเพลงแจ๊ซเสียชีวิต

17 กรกฎาคม พ.ศ.2502 บิลลี ฮอลิเดย์ หรือ "เลดี เดย์" (Billie Holiday or Lady Day) นักร้องที่เป็นตำนานหนึ่งในโลกของแจ๊ซ เสียชีวิต เลดี เดย์เกิดที่เมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2458 เดิมชื่อว่า อิเลนอรา แฮร์ริส (Eleanora Harris) ชีวิตของเธอมีสีสันหวือหวา สลับซับซ้อนสมกับเป็นหนึ่งในตำนานอมตะของแจ๊ซ เธอเติบโตมาท่ามกลางความอัตคัดขัดสน แม่ท้องตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น พ่อทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เธอยังเล็ก ตอนอายุ 11 เธอถูกข่มขืน จากนั้นชีวิตวัยรุ่นของเธอก็มืดหม่นอยู่ในซ่องโสเภณี หลังจากได้ฟังเสียงของ เบสซี สมิท (Bessie Smith) และ หลุยส์ อาร์มสตรอง (Louis Armstrong) ทั้งสองก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอค้นพบพรสวรรค์จากเสียงของตัวเอง วันหนึ่งเธอและเพื่อนๆ ถูกจับข้อหาคนเร่ร่อน หลังพ้นความผิด เธอจับคู่กับนักแซ็กโซโฟนแถวบ้าน ตระเวนร้องเพลงตามบาร์เล็กๆ แล้วเปลี่ยนชื่อและนำนามสกุลพ่อมาใช้ เป็น “บิลลี ฮอลิเดย์” ความโดดเด่นในน้ำเสียงของเธอสร้างความประทับใจให้กับจอห์น แฮมมอนด์ (John Hammond) โปรดิวเซอร์ชื่อดังคนหนึ่ง บิลลี ฮอลิเดย์ก็เริ่มเริ่มลุกลามสว่างไสวขึ้นนับตั้งแต่คืนนั้น เธอเป็นหนึ่งในนักร้องผิวสีไม่กี่คนที่กล้ายืนต่อต้านความอยุติธรรม เธอแสดงออกด้วยน้ำเสียงช้าเนิบ ถ่ายทอดอารมร์หม่นเศร้า มีเนื้อหาเกี่ยวกับความผิดหวังและความรักรันทด เธอออกผลงานร่วมกับศิลปินคนอื่นและออกเดี่ยวหลายชุด แต่เพลงที่สร้างชื่อให้เธอออกไปยืนอยู่แถวหน้าในโลกของแจ๊ซคือ Strange Fruit ซึ่ง ลิวอิส อัลแลน (Lewis Allan) เขียนขึ้นจากความสะเทือนใจในสถานการณ์เหยียดผิวอย่างรุนแรงในสังคมอเมริกัน ระยะหลังเธอเริ่มติดเหล้าและใช้ยาเสพติดจนเสียชีวิตในที่สุด บิลลี ฮอลิเดย์เป็นตำนานตั้งแต่ยังสาว และเป็นหนึ่งในนักร้องไม่กี่คนที่มีความเป็น “ศิลปิน” ในการ “เปล่งเสียง” อย่างแท้จริง

 

ดาวพฤหัสบดี.jpg

ดาวหางชูเมกเกอร์-เลวี 9 พุ่งชนดาวพฤหัสบดี

17 กรกฎาคม พ.ศ.2537 ดาวหาง ชูเมกเกอร์-เลวี 9 (Comet Shoemaker-Levy 9 : SL9) ซึ่งประกอบด้วยดาวหางจำนวน 21 ชิ้น เคลื่อนที่ไล่ตามกันเหมือนขบวนรถไฟ พุ่งเข้าชน ดาวพฤหัสบดี (Jupiter) ด้วยความเร็วกว่า 60 กิโลเมตรต่อวินาที เกิดการระเบิดเทียบเท่ากับระเบิดทีเอ็นที 6 ล้านตัน หรือเทียบเท่าระเบิดปรมาณูที่ถล่มฮิโรชิมา 100 ล้านลูก แรงระเบิดมีรัศมีกระจายไปถึง 8,000 กิโลเมตร ทำให้เกิดฝุ่นดาวหางปกคลุมสูงขึ้นมาเหนือเมฆในชั้นบรรยากาศโจเวียนถึง 3,000 กว่ากิโลเมตร ทั้งนี้ดาวหางชูเมกเกอร์-เลวี 9 ถูกค้นพบเมื่อคืนวันที่ 24 มีนาคม 2536 โดย ยูจีน ชูเมกเกอร์ (Eugene M. Shoemaker) และ เดวิด เลวี (David Levy) สองนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน เอสแล 9 เป็นดาวหางวงโคจรสั้น โคจรรอบดาวพฤหัสบดี เพิ่งแตกออกเป็นชิ้นๆ จำนวน 21 ชิ้น แต่ละชิ้นมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 กิโลเมตร ด้วยอิทธิพลแรงดึงดูดของดาวพฤหัสบดีเมื่อปี 2535 จนกระทั่งถูกคำนวณล่วงหน้าไว้เป็นเวลากว่าปีเศษ ว่าจะชนดาวพฤหัสบดีในระหว่างวันที่ 16-22 กรกฎาคม 2537 นักดาราศาสตร์และสื่อมวลชนจึงมีเวลามากพอในการเตรียมสังเกตการณ์และประชาสัมพันธ์ แม้ว่ากล้องดูดาวบนโลกจะไม่สามารถบันทึกภาพขณะชนโดยทันที แต่มี กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (hubble space telescope) ซึ่งเคลื่อนรอบโลก ได้ถ่ายภาพแล้วส่งสัญญาณลงมายังสถานีรับภาคพื้นดิน ร่องรอยของการชนปรากฏชัดเจนในภาพถ่าย ซึ่งกล้องฮับเบิลบันทึกหลังจากที่ดาวหางลูกแรกชนแล้ว 90 นาที ทำให้ผู้เฝ้าติดตามตื่นเต้นดีใจไปทั่วโลก นับเป็นความสำเร็จของนักวิทยาศาสตร์ที่คำนวณทางโคจรของดาวหางได้อย่างแม่นยำ ในอดีตดาวพฤหัสบดีน่าจะเคยถูกดาวหางและดาวเคราะห์น้อยชนมาแล้วเป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่เคยตรวจพบและคำนวณได้อย่างแม่นยำเช่นครั้งนี้ การพุ่งชนดาวพฤหัสบดีของดาวหางชูเมกเกอร์-เลวี 9 จึงเกิดขึ้นครั้งหนึ่งในหลายพันชั่วอายุขัยของมนุษย์ที่สามารถสังเกตได้

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันที่ 16 ก.ค. ได้เติมเงินผ่าน app scb easy เป็นจำนวน 100 บาท แต่เติมผิดเบอร์คือเบอร์ 0981596393 รบกวนดึงกลับมาที่เบอร์ 0981593693 รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้ามา ปล.แนบรูปที่แคปไว้มาด้วยคะ

ขอรหัส PUK

โพสต์โดย hiterlederviwe 15 ก.ค. 2017

ขอรหัสpuk เบอร์ 0856580273 หน่อยครับ

ต้องการดึงตังกลับด่วนมาก 14/7/60

จะโอนไปเบอร์0612310233

เบอร์ที่โอนผิด0650394825

จำนวน50บาท

อยากได้ซิมเดิม

โพสต์โดย sureepornkunlahong 14 ก.ค. 2017

ต้องการเบอร์เดิมกลับคืนมาต้องทำยังไงค่ะ

โทรศัพท์หาย แถมซิมอยู่ในเครื่องนั้น

ต้องทำยังไงค่ะ อยากได้เบอร์เดิมกลับคืนมา

0611689784

ข่าวนี้เก็บมาฝากจากเว็บ pdamobiz ครับ...

iPhone-8-news-1--600x586.jpg

หลุดกันมาเรื่อยๆ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหว New iPhone ของปี 2017 หรือจะเรียกในชื่อย่างไม่เป็นทางการว่า iPhone 8 ก็ได้เช่นกันครับ โดยล่าสุดเป็นภาพหลุดที่ถภูกกล่าวอ้างว่าเป็นฝาหลังของ iPhone 8 ตัววัสดุนั้นผลิตมาจากกระจก และโลโก้ Apple ยังคงอยู่ในตำแหน่งปกติ ซึ่งก็อาจจะพอบอกเป็นนัยๆ ได้ว่าเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไม่ได้ถูกย้ายมาอยู่ที่ด้านหลังเหมือนที่ข่าวลือจากบางแหล่งข้อมูลนั่นเองครับ

iPhone-8-news--482x600.jpg

สำหรับภาพหลุดล่าสุด เผยเฉพาะฝาหลังของตัว iPhone 8 ซึ่งถูกกล่าวอ้างว่าเป็นวัสดุกระจก และช่องของตำแหน่งกล้องหลังถูกออกแบบในแนวตั้งตามข่าวลือล่าสุดนั่นเอง สำหรับจุดที่น่าสังเกตุสนใจก็คือ โลโก้ Apple ยังจัดวางในตำแหน่งปกติ นั้นหมายความว่าข่าวที่เคยลือกันจะย้ายเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาอยู่ที่ด้านหลังนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด สำหรับฝาหลังที่ใช้วัสดุกระจกนั้นถ้าย้อนกลับไปรุ่นสุดท้ายเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ก็คือ iPhone 4s นั่นเองครับ

วันนี้ในอดีต : 14 กรกฎาคม


กุสตาฟ คลิมต์.jpg

วันเกิด กุสตาฟ คลิมต์ จิตรกรชาวออสเตรเลีย

14 กรกฎาคม 2405 วันเกิด กุสตาฟ คลิมต์ (Gustav Klimt) จิตรกรและมัณฑนากรหัวก้าวหน้าแห่งออสเตรเลียในช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 อันเป็นช่วงเวลาที่ศิลปะแนวใหม่ หรือ Art Nouveau กำลังงอกงามในยุโรป ผลงานของเขาแสดงให้เห็นถึงจุดเหลื่อมระหว่างศิลปะประยุกต์ ที่สร้างเพื่อการตกแต่ง กับงานวิจิตรศิลป์ที่ศิลปินสร้างขึ้นเพื่อเสนอสาระและคุณค่าในตัวงาน ผลงานที่มีชื่อเสียง เช่น จิตรกรรมสีน้ำมัน “The Kiss”

 

จอมพล ป.พิบูลสงคราม.jpg

วันเกิด จอมพล แปลก หรือ จอมพล ป.พิบูลสงคราม

14 กรกฎาคม พ.ศ.2440 วันเกิด จอมพล แปลก พิบูลสงคราม(แปลก ขีตตะสังคะ) หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "จอมพล ป." จอมพล ป. ถึงแก่อสัญกรรมด้วยโรคหัวใจวาย ณ บ้านพักที่ตำบลซากามิโอโน ชานกรุงโตเกียว ขณะลี้ภัยการเมืองไปอยู่ประเทศญี่ปุ่น รวมอายุได้ 67 ปี จอมพล ป. เกิดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2440 นามเดิม แปลก ขีตตะสังคะ เกิดที่อำเภอเมืองนนทบุรี ศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยทหารบก โรงเรียนเสนาธิการ และไปศึกษาต่อที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ประเทศฝรั่งเศส จากนั้นได้กลับมารับราชการจนกระทั่งได้ยศพันตรี มีบรรดาศักดิ์และราชทินนามเป็น "หลวงพิบูลสงคราม" ท่านเป็นหนึ่งใน คณะราษฎร ที่ทำการอภิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 อีกสองปีต่อมาได้เลื่อนยศเป็นพันเอกและดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารบก จอมพล ป. เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของไทย เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2481 โดยการลงมติของสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จอมพล ป. ตัดสินใจเข้าร่วมกับฝ่ายญี่ปุ่น ประกาศสงครามกับฝ่ายสัมพันธมิตร หลังจากสงครามสิ้นสุดลง จอมพล ป. จึงติดคุกในฐานะอาชญากรสงครามและต้องยุติบทบาททางการเมืองทั้งหมด ท่านกลับไปพำนักที่บ้าน อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ก่อนจะคืนสู่อำนาจอีกครั้งในปี 2491 เมื่อทหารกลุ่มหนึ่งทำรัฐประหารแล้วเชิญท่านมาเป็นนายกรัฐมนตรี คราวนี้ท่านครองตำแหน่งนานถึง 9 ปี จอมพล ป. ต้องพัฒนาประเทศไทยให้เจริญรุ่งเรืองทัดเทียมกับนานาอารยะประเทศ โดยใช้นโยบาย ชาตินิยม อาทิ ส่งเสริมความเป็นชนชาติไทยเน้นนโยบายเศรษฐกิจแบบ “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ” ประกาศ รัฐนิยม เพื่อปฏิวัติวัฒนธรรมของสังคมไทยเสียใหม่ ทั้ง เรื่องภาษา ชีวิตความเป็นอยู่ ดนตรี การละเล่น การแต่งกาย คตินิยม และเปลี่ยนชื่อประเทศสยามมาเป็นประเทศไทย โดยมีคำขวัญว่า "เชื่อผู้นำ ชาติพ้นภัย" ถือว่าจอมพล ป. ได้ทำการปฏิวัติวัฒนธรรมครั้งใหญ่ที่สุดของไทย ซึ่งก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มที่ไม่พอใจได้พยายามลอบสังหารท่านหลายครั้ง แต่ก็รอดหวุดหวิดทุกครั้ง จนได้รับฉายาว่า “จอมพลกระดูกเหล็ก” จนในที่สุด พลเอกสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 16 กันยายน 2500 ท่านจึงต้องลี้ภัยทางการเมืองไปที่ประเทศญี่ปุ่น และพำนักอยู่ที่นั่นจนวาระสุดท้ายของชีวิต

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 13 กรกฎาคม


การรบที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา.jpg

เกิดเหตุการณ์ การรบที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา

13 กรกฎาคม พ.ศ.2436 (ร.ศ. 112) เกิด "การรบที่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา" (The Naval Action at Paknam) ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ “วิกฤติการณ์ ร.ศ. 112" หรือ "กรณีพิพาทไทย-ฝรั่งเศส ร.ศ. 112" ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อกองทัพฝรั่งเศสส่งเรือรบ 2 ลำ คือ เรือแองกองสตองต์ (Inconstant) และ เรือโกแมต์ (Comete) โดยมีเรือสินค้า "เจ. เบ. เซย์" (Jean Baptist Say) เป็นเรือนำร่อง รุกล้ำฝ่าสันดอนปากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้ามา หมู่ปืนใหญ่ที่ป้อมพระจุลจอมเกล้าและหมู่เรือรบซึ่งเป็นแนวป้องกันของไทยได้ยิงสกัดถูกเรือสินค้าเสียหาย เรือรบของฝรั่งเศสจึงยิงตอบโต้ โดนเรือมกุฎราชกุมารของไทยเสียหาย และทหารไทยเสียชีวิต 8 นายและบาดเจ็บ 40 นาย ส่วนทหารฝรั่งเศสเสียชีวิต 3 นายและบาดเจ็บอีก 3 นาย จากนั้นเรือรบฝรั่งเศสทั้งสองก็แล่นฝ่าเข้ามาที่สถานกงสุลฝรั่งเศส ถนนเจริญกรุง ผลจากการปะทะกันครั้งนี้ ฝรั่งเศสได้บังคับให้สยามลงนามใน "สนธิสัญญาสันติภาพ" ในวันที่ 3 ตุลาคมปีเดียวกัน สนธิสัญญาฉบับดังกล่าวกำหนดให้สยามชดใช้ค่าเสียหายให้ฝรั่งเศสเป็นเงินจำนวน 3 ล้านฟรังก์ ตีเป็นเงินไทยประมาณ 1,560,000 บาท (อัตราแลกเปลี่ยนในสมัยนั้น) รวมทั้งบังคับให้รัฐบาลสยามยอมสละดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ตลอดถึงเกาะแก่งในแม่น้ำโขงทั้งหมด เป็นพื้นที่ 143,000 ตารางกิโลเมตร และฝรั่งเศสได้ยึดเมืองจันทบุรีไว้ในอารักขานานกว่า 10 ปี (ระหว่างปี 2436-2447) จนกว่าสยามจะชดใช้ค่าเสียหายจนครบ ผลจากกรณีพิพาทกับฝรั่งเศสครั้งนี้ทำให้สยามตอ้งเสียดินแดนเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งนับเป็นการเสียเนื้อที่ครั้งใหญ่ที่สุด นักวิชาการในรุ่นหลังเห็นพ้องต้องกันว่า ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่เป็นเหตุให้สยามจำต้องสูญเสียดินแดนในครั้งนี้ คือการขาดแผนที่ ซึ่งระบุเขตแดนของประเทศไว้อย่างชัดเจน ฝ่ายสยามขาดความช่ำชองในการใช้ภาษาอันแยบยลทางการทูตอย่างชาวยุโรป อีกทั้งกองทัพเรือของสยามเพิ่งเริ่มต้นขึ้นจึงต้องจ้างทหารต่างชาติมาช่วย ส่วนทหารของสยามสมัยในสมัยนั้นยังขาดวินัยของทหาร และขาดความช่ำชองในการใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ทันสมัยจากตะวันตก แม้จะมีกำลังอาวุธที่พอจะต่อต้านกองกำลังฝรั่งเศสได้ ทั้งปืนใหญ่ และเรือรบอย่าง "เรือพระที่นั่งมหาจักรี" ซึ่งเป็นเรือลาดตระเวนติดปืนอาร์มสตรอง พร้อมระวางขับน้ำ 2,400 ตัน หัวเรือที่ใช้ชนได้ ระวางขับน้ำของเรือลำนี้สูงกว่าเรือทั้งสามของฝรั่งเศสรวมกัน แต่เรือที่มีสมรรถนะสูงลำนี้กลับไม่ได้ร่วมสมรภูมิรบ เพราะมีคำสั่งอย่างเข้มงวดไม่ให้เคลื่อนย้าย เว้นแต่จำเป็นต้องใช้เป็นพระราชพาหนะเท่านั้น

 

การประปา.jpg

รัชกาลที่ 5 ทรงประกาศพระบรมราชโองการเรื่องการประปา

13 กรกฎาคม พ.ศ.2452 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ประกาศพระบรมราชโองการ โปรดเกล้าฯ ให้กรมศุขาภิบาลนำน้ำมาใช้ในพระนครตามแบบอย่างที่สมควรแก่ภูมิประเทศ โดยให้จัดทำที่น้ำขังที่คลองเชียงราก แขวงเมืองปทุมธานี แล้วให้ขุดคลองแยกจากที่ยังน้ำนั้นเป็นทางน้ำลงมาถึงคลองสามเสนฝั่งเหนือ ตามแนวทางรถไฟ และตั้งโรงสูบนำแล้วกรองให้น้ำสะอาด เพื่อจำหน่ายน้ำไปในที่ต่างๆ ตามควรแก่ท้องที่ของเขตพระนคร รัชกาลที่ 5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เรียกตามภาษาสันสกฤต เพื่อจะให้เป็นคำสั้นว่า "การประปา" ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2457 พระบาทสมเด็จพระมงกฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จมาทรงเปิดกิจการโดยมีชื่อเรียกในครั้งนั้นว่า "การประปากรุงเทพฯ” มีกรมสุขาภิบาล กระทรวงนครบาลเป็นผู้รับผิดชอบดำเนินงาน กิจการประปาได้ก้าวหน้าขึ้นเป็นลำดับ จากที่เคยจำหน่วยเฉพาะในเขตพระนคร ได้ขยายการจำหน่ายไปยังฝั่งธนบุรี ต่อมาได้มีการรวมและโอนกิจการประปาไฟฟ้าให้เป็นรัฐวิสาหกิจ โดยรัฐบาลได้ออกพระราชบัญญัติการประปานครหลวง ให้โอนกิจการประปากรุงเทพฯ การประปานนทบุรี การประปาเทศบาลนครธนบุรี และประปาเทศบาลสมุทรปราการ รวมเป็นกิจการเดียวกันเรียกว่า "การประปานครหลวง” เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2510 ปัจจุบันการประปานครหลวงได้พยายามพัฒนาคุณภาพน้ำประปาให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน จนได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต ISO 9002 ดังคำขวัญที่ว่า "น้ำประปาดื่มได้ มั่นใจเต็มร้อย"

 

ฟริดา คาห์โล.jpg

ฟริดา คาห์โล จิตรกรชาวแม็กซิกันเสียชีวิต

13 กรกฎาคม พ.ศ.2497 ฟริดา คาห์โล (Frida Kahlo) จิตรกรชื่อดังชาวแม็กซิกัน ผู้สร้างงานศิลปะออกมาจากความขื่นขมของชีวิต เสียชีวิต ฟริดาเกิดเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2450 ชื่อเต็มคือ Magdalena Carmen Frida Kahlo y Calderon บิดามีเชื้อสายเยอรมันฮังกาเรียน มารดาเชื้อสายสเปนกับเมอริเดียน ฟรีดาป่วยเป็นโปลิโอตั้งแต่ 6 ขวบ ส่งผลให้ขาซ้ายลีบเล็กกว่าขาขวา เมื่ออายุ 18 ปี รถโดยสารที่เธอนั่งมาประสบอุบัติเหตุชนกับรถราง เธอบาดเจ็บสาหัสจนกระดูกสันหลังและกระดูกไหปลาร้าหัก ราวเหล็กทิ่มเข้าไปในมดลูก ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลนานถึง 9 เดือน และทำให้เธอต้องเข้ารับการผ่าตัดถึง 35 ครั้ง ทั้งยังส่งผลต่อการตั้งครรภ์ ช่วงที่นอนอยู่บนเตียงพยาบาลนี้เองที่เธอได้ฝึกฝนและทุ่มเทไปกับศิลปะ เธอได้รู้จักกับ ดิเอโก ริเวรา (Diego Rivera) ศิลปินมีชื่อของเม็กซิโกที่เธอชื่นชม ซึ่งอายุมากกว่าเธอถึง 20 ปี ทั้งคู่ต่างประทับใจซึ่งกันและกัน ความสัมพันธ์พัฒนาจนแต่งงานกันในปี 2472 แต่ด้วยความที่มีอารมณ์รุนแรงด้วยกันทั้งคู่ ริเวราแอบมีความสัมพันธ์กับน้องสาวของฟริดา ทั้งคู่จึงแยกทางกัน แต่ที่สุดก็กลับมาแต่งงานกันอีกครั้ง ศิลปินคู่นี้ต่างเลื่อมใสในลัทธิคอมมิวนิสต์ สร้างผลงานที่แสดงออกถึงแนวคิดฝ่ายซ้ายอย่างชัดเจน เป็นสหายที่ใกล้ชิดกับ ทรอสกี (Leon Trotsky) ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้ที่มีความสัมพันธ์กับฟรีดา ผลงานของฟริดาในยุคแรกๆ เป็นแนวสมจริงจากนั้นก็พัฒนามาเป็นแนวสัญลักษณ์ (Symbolic) และแนวเหนือจริง (Surrealism) ผลงานส่วนใหญ่แสดงให้เห็นถึงชีวิตที่ขมขื่นทั้งจากความสัมพันธ์กับสามี อุบัติเหตุที่เธอประสบ และความผันผวนของสังคมตลอดชีวิต เช่น ภาพ Henry Ford Hospital, Diego And I, Broken Column, Suicide of Dorothy Hale และ The Love Embrace of the Universe, the Earth (Mexico), Me, and Senor Xolotl บั้นปลายชีวิตฟรีดามีอาการกล้ามเนื้อขาตาย เธอต้องนอนนิ่งๆ อยู่บนเตียงอีกครั้ง ริเวียราจัดแสดงผลงานศิลปะให้เธอและอยู่ดูแลเธออย่างใกล้ชิด กระทั่งเธอจากไปด้วยสาเหตุที่ไม่แน่ชัด แต่มีผู้สันนิษฐานว่าฟรีดาอาจจะฆ่าตัวตาย เพราะก่อนหน้าที่เธอจะสิ้นลมหายใจไม่นาน ในแง่ศิลปะแล้วผลงานศิลปะของเธอได้ถูกนิยามว่าเป็นภาพแนวเหนือจริง แต่เธอปฎิเสธพร้อมกับกล่าวว่า "พวกเขาคิดว่าฉันเขียนภาพเหนือจริง แต่มันไม่ใช่ เพราะฉันไม่เคยเขียนภาพจากความฝัน ฉันเขียนจากความจริง"

 

ไลฟ์ เอด.jpg

คอนเสิร์ต ไลฟ์ เอด เปิดการแสดงขึ้นที่กรุงลอนดอน

13 กรกฎาคม พ.ศ.2528 คอนเสิร์ต ไลฟ์ เอด (Live Aid Concert) เปิดการแสดงขึ้นที่เวมบลีย์ สเตเดียม กรุงลอนดอน (Wembley Stadium) ในเวลา 12.00 น. จากนั้นเวลา 13.51 น. ก็เปิดคอนเสิร์ตไลฟ์เอดที่เจเอฟเค สเตเดียม ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย (Philadelphia) สหรัฐอเมริกา ศิลปินบางคนเล่นเสร็จแล้วก็ต้องรีบนั่งเครื่องบินไปเล่นอีกเวทีหนึ่งทันที หลังจากนั้นก็ได้ไปจัดแสดง ซิดนีย์ (Sydney) ประเทศออสเตรเลีย และที่ มอสโคว์ (Moscow) ประเทศรัสเซีย คอนเสิร์ตครั้งนี้ได้มีการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมถ่อยทอดออกอากาศไปทั่วโลก มีผู้ชมประมาณ 1.5 พันล้านคนในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก คอนเสิร์ตนี้จัดขึ้นเพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้ผู้อดอยากในอาฟริกา จัดการและรวบรวมศิลปินโดย บ็อบ เบลดอฟ (Bob Beldof) และ มิดจ์ ยูเร (Midge Ure) คอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นการรวมตัวกันของนักร้องนักดนตรีร็อกจำนวนมาก เช่น บ๊อบ ไดแลน (Bob Dylan), ควีน (Queen), ยู2 (U2), เดวิด โบวี (David Bowie), เดอะ ฮวู (The Who), พอล แม็คคาร์ทนีย์ (Paul McCartney), ฟิลล์ คอลลินส์ (Phil Collins) คอนเสิร์ตไลฟ์เอดครั้งนี้สามารถหาเงินบริจาคได้ถึง 150 ล้านปอนด์

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้...เอไอเอสเริ่มเปิดขาย iPad Pro รุ่นใหม่ 10.5 นิ้ว และ iPad Pro รุ่นใหม่ 12.9 แล้วนะครับ

ipadpro_01.jpg

iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว และ iPad Pro รุ่น 12.9 รุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับจอภาพสุดล้ำสมัยที่สุดในโลก ที่ใช้เทคโนโลยี ProMotion™ และประสิทธิภาพเหลือเชื่อด้วยชิพ A10X Fusion ใหม่ โดยรุ่น 10.5 นิ้ว ลดขนาดขอบลง 40% เพื่อให้ขนาดกะทัดรัด และมีคุณสมบัติใหม่ใน  iOS 11 ไม่ว่าจะเป็นแอป Files, Dock ที่ปรับแต่งได้ การทำงานแบบมัลติทาสก์ที่ปรับปรุงใหม่ และการใช้งาน Apple Pencil ที่ล้ำลึกยิ่งขึ้น iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว มีให้เลือก 4 สี สีเงิน สีเทาสเปซเกรย์ สีทอง และสีโรสโกลด์ และ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว มีให้เลือก 3 สี สีเงิน สีเทาสเปซเกรย์  และสีทอง โดยเริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่วันนี้ ผ่านเอไอเอส ช็อป, ร้านเทเลวิซที่ร่วมรายการทั่วประเทศ และ AIS Online Store

ipadpro_02-horz.jpg

iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว และ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว มีระบบจอภาพ Retina ที่ออกแบบมาพร้อมกับ ProMotion ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ให้อัตราการรีเฟรชสูงถึง 120Hz เพื่อการเลื่อนดูที่ลื่นไหล การตอบสนองที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น คอนเทนต์ภาพเคลื่อนไหวที่เนียนตามากขึ้น และใช้ Apple Pencil จะยิ่งตอบสนองได้มากขึ้นด้วยความหน่วงเพียง 20 มิลลิวินาที ซึ่งถือว่าดีที่สุดในวงการสมาร์ทโฟน ProMotion ยังได้พัฒนาคุณภาพจอให้ลดการสิ้นเปลืองพลังงาน ด้วยการปรับอัตราการรีเฟรชหน้าจอเพื่อให้ตรงกับการเคลื่อนไหวของคอนเทนต์นั้นๆ โดยอัตโนมัติ

ipadpro_05.jpg

จอภาพ Retina ล้ำสมัย เป็นจอภาพ iPad ที่สว่างที่สุดของ Apple และมีการเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อน ทำให้มองเห็นคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น ทั้งในร่มและกลางแจ้ง การแสดงผลแบบ True Tone จะปรับไวท์บาลานซ์ของหน้าจอให้ตรงกับแสงรอบตัวคุณ และให้สีสันระดับมาตรฐานภาพยนตร์ดิจิทัล

ipadpro_07-horz.jpg

iPad Pro มีประสิทธิภาพในการทำงาน การเชื่อมต่อ และความอเนกประสงค์ที่ล้ำสมัย เพื่อจัดการกับงานที่ซับซ้อนที่สุด ด้วยชิพ A10X Fusion แบบ 64 บิตใหม่ที่ทรงพลัง ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่รวดเร็วกว่าชิพของแล็ปท็อป PC ส่วนใหญ่ การจัดการงานที่ซับซ้อนอย่างการแก้ไขตัดต่อรูปภาพและวิดีโอ 4K การเรนเดอร์ภาพ 3 มิติ ด้วย CPU แบบ 6 คอร์ และ GPU แบบ 12 คอร์ ให้ประสิทธิภาพ CPU ที่เร็วขึ้น 30% และประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่รวดเร็วขึ้น 40% มากกว่าชิพชั้นแนวหน้าของวงการอย่าง A9X โดยที่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้เต็มวัน

ipadpro_04.jpg

iPad Pro เป็นอุปกรณ์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับการถ่ายภาพ แก้ไขตัดต่อ รวมถึงแชร์รูปภาพและวิดีโอคุณภาพระดับโปร โดยมาพร้อมกล้องหน้า-หลังที่ล้ำสมัยแบบเดียวกับ iPhone 7 กล้องความละเอียด 12 เมกะพิกเซล พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล และกล้อง FaceTime HD ความละเอียด 7 เมกะพิกเซล นอกจากนั้น iPad Pro ยังมาพร้อมระบบเสียง 4 ลำโพง ให้เสียงสเตอริโอที่ทรงพลัง คมชัด และเต็มอิ่มได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน Apple SIM2 ที่มาในตัวเครื่องและการรองรับ Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac และ LTE Advanced3 ทำให้เชื่อมต่อโลกอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้นตลอดการเดินทางในกว่า 180 ประเทศ และภูมิภาคทั่วโลก

ipadpro_06-horz.jpg

Apple Pencil และ Smart Keyboard ที่มีจำหน่ายแยกต่างหาก จะนำระดับความแม่นยำและการใช้งานที่หลากหลายแบบล้ำสมัยมาสู่ iPad Pro เซ็นเซอร์ที่ทันสมัยใน Apple Pencil จะวัดทั้งแรงกดและความเอียงสำหรับการวาดที่เป็นธรรมชาติ การเขียนแสดงความเห็นและการจดบันทึก Smart Keyboard ขนาดมาตรฐานใหม่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับ iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้วโดยเฉพาะ จึงเป็นคีย์บอร์ดที่บางแต่ว่าทนทาน ซึ่งไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟหรือจับคู่ด้วย Bluetooth แต่อย่างใด แถมยังพับเป็น Smart Cover ไว้ปกป้องตัวเครื่องได้ง่ายๆ อีกด้วย

 

ดูรายละเอียดแพ็กเกจและราคาของ iPad Pro ได้ที่นี่ครับ >>> iPad Hot Deal

ขอรหัส

โพสต์โดย puttaravadee 13 ก.ค. 2017

ขอรหัสpuk 0898657192 หน่อยค่ะ

ขอรหัส Puk เบอร์ 0621850951 หน่อยค้ะ

092 287 0417 สมัครบริการยืมเงินครับบบ

พร้อมจะสนุกปลดปล่อยความมันกันแบบเต็มที่มั้ย?...

เอไอเอส ขอเชิญชวนลูกค้าร่วมสัมผัสบรรยากาศมหกรรมดนตรีใจกลางสยามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ในงาน Chang Music Connection Presents URBAN MUSIC FESTIVAL “LIVE IN SIAM”

Line-Banner-Urban-Fest.jpg

Music Festival ใจกลางเมือง สำหรับทุกคนที่รักดนตรี ใช้ชีวิตอยู่ในสยามท่ามกลางศิลปินทั้งเมืองไทย มาเชียร์ และ ช้อป เฟสติวัลติดแอร์สุดชิคกลางสยาม กับ 5 เวทีใหญ่ 12 ชั่วโมงเต็มตั้งแต่เที่ยงวันยันเที่ยงคืน พบกับ 50 ศิลปินสุดฮิตทุกค่าย ทุกแนว อาทิ Getsunova, Jetset’er, เป๊ก-ผลิตโชค, Lula, Atom, Polycat, Stamp, Big Ass, Paradox และ ป๊อบ-ปองกูล ที่จะมาระเบิดความสนุกพร้อมกัน 15 กรกฎาคมนี้ ที่ สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี่ และสยามพารากอน

 

ถ้าใครที่ยังไม่มีบัตร สามารถติดตามชมถ่ายทอดสดผ่านแอป AIS PLAY และผ่านกล่อง AIS PLAYBOX ได้ตั้งแต่เวลาบ่าย 3 โมงเป็นต้นไป

ดาวน์โหลดแอปฯ รอสัมผัสความมันกันได้เลย >>>  AIS PLAY

 

 

15 กรกฎาคมนี้ ... พบกัน

วันนี้ในอดีต : 12 กรกฎาคม


เฮนรี เดวิด ธอโร.jpg

วันเกิด เฮนรี เดวิด ธอโร นักธรรมชาตินิยมชาวอเมริกัน

12 กรกฎาคม พ.ศ.2360 วันเกิด เฮนรี เดวิด ธอโร (Henry David Thoreau) นักคิดนักเขียนเสรีนิยมก้าวหน้าและนักธรรมชาตินิยมชาวอเมริกัน เกิดที่เมืองคองคอร์ด มลรัฐแมสซาชุเซตส์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งสมัยนั้นยังมีทุ่งหญ้าเขียวและป่าละเมาะอยู่มาก เขามักใช้เวลาว่างในการอ่านหนังสือและเดินเล่นท่องเที่ยวไปตามท้องทุ่งและป่าเขาอยู่เสมอ หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ธอโรได้กลับเมืองคองคอร์ดที่เขารัก เป็นครูโรงเรียนรัฐบาลอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ลาออกเพราะไม่เห็นด้วยกับการลงโทษนักเรียนด้วยการเฆี่ยนตี จากนั้นไปช่วยพ่อทำธุรกิจผลิตดินสอ เป็นนักสำรวจรังวัด และทำงานอีกสารพัดอย่าง หลังจากได้เดินทางท่องแม่น้ำคองคอร์ดและเมอร์ริแมคในปี 2382 เขาก็เริ่มสนใจเรื่องธรรมชาติอย่างจริงจัง ธอโรไปพำนักอยู่กับ อีเมอร์สัน (Ralph Waldo Emerson) กวีและนักปรัชญาสำนัก อุตรวิสัย (Transcendentalism) ในช่วงปี 2384-2386 เขาใช้เวลาในช่วงนี้สนทนาแลกเปลี่ยนกับกลุ่มนักคิดอุตรวิสัย ซึ่งเชื่อว่ามนุษย์เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ และมองว่า อัชฌัตติกญาณ (Intuition) สำคัญกว่าความรู้จากประสาทสัมผัสและเหตุผล จากนั้นได้เดินทางไปนิวยอร์กร่วมขบวนการเลิกทาส และเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์ระบบทาส และลัทธิคลั่งเทคโนโลยีของชาวอเมริกันในสมัยนั้น ธอโรตัดสินใจปฏิเสธไม่ยอมจ่ายภาษี เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับนโยบายของรัฐบาล เรื่องทาสและการทำสงครามกับแม็กซิโกเพื่อขยายดินแดน ธอโรเห็นว่าพลเมืองมีสิทธิที่จะดื้อแพ่งต่อกฎหมาย โดยการไม่จ่ายภาษีสนับสนุนให้รัฐบาลทำสิ่งที่ไม่ถูกต้องชอบธรรม ซึ่งต่อมาเขาได้เขียนบทความเรื่อง "Civil Disobedience" (การดื้อแพ่งของพลเมือง) ตีพิมพ์ในปี 2392 ตอนอายุ 28 ปี ในต้นฤดูใบไม้ผลิปี 2388 ธอโรไปปลูกกระท่อมบนที่ดินของอีเมอร์สันที่บึงวอลเดน (Walden Pond) ใกล้เมืองคองคอร์ด เพื่อทดลองใช้ชีวิตเรียบง่าย สันโดษ พึ่งพาตนเอง และไม่ติดต่อกับโลกภายนอก ในช่วงเวลา 2 ปีนี้เขาได้ครุ่นคิดใคร่ครวญและเขียนงานชิ้นคลาสสิคคือ "วอลเดน” (“Walden" หรือ "Life in the Woods") ตีพิมพ์ในปี 2397 ธอโรออกจากบึงวอลเดนในเดือนกันยายนปี 2390 เดินทางท่องเที่ยวตามป่าเขาต่างๆ ทำงานเขียน และแสดงปาฐกถาตามที่ต่างๆ ปลายปี 2402 เขาเริ่มป่วยเป็นไข้หวัดตามมาด้วยวัณโรค และเสียชีวิตในวันที่ 6 พฤษภาคม 2405 ขณะอายุ 45 ปี ธอโรมีทัศนะเรื่องการทำงานต่างจากอเมริกันชนทั่วไปในสมัยนั้น ที่เน้นการทำงานหนักเพื่อสร้างความมั่งคั่ง เขาเลือกทำงานเพียงเพื่อการยังชีพตามที่จำเป็นเท่านั้น ใช้ชีวิตเรียบง่าย เพื่อจะมีเวลาทำสิ่งที่สำคัญกว่า คือการเดินทางท่องเที่ยว ชื่นชมความงามของธรรมชาติ “วอลเดน” ของธอโรไม่ใช่เพียงแค่บันทึกการใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติเท่านั้น หากยังเป็นการใคร่ครวญถึงชีวิต ชุมชน ธรรมชาติวิทยา ปรัชญาตะวันออก แนวคิดเสรีนิยม การพึ่งตนเอง และการใช้ชีวิตอย่างสอดคล้องกลมกลืนกับธรรมชาติ ความคิดและผลงานของธอโรมีอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจต่อนักคิดคนสำคัญๆ อย่าง ลีโอ ตอลสตอย (Leo Tolstoy), มหาตมะ คานธี (Mahatma Gandhi), มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Martin Luther King, Jr) และนักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองทั่วโลก

 

จอร์จ อีสต์แมน.jpg

วันเกิด จอร์จ อีสต์แมน ผู้ก่อตั้งบริษัท โกดัก

12 กรกฎาคม พ.ศ.2397 วันเกิด จอร์จ อีสต์แมน (George Eastman) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ผลิตฟิล์มถ่ายภาพม้วน โกดัก (Kodak) เกิดที่เมืองวอเตอร์วีลล์ มลรัฐนิวยอร์ก เขาเริ่มทำงานเป็นเด็กรับใช้ในสำนักงาน ตอนอายุ 14 ปี หลังจากบิดาเสียชีวิต เขาเริ่มหลงไหลการถ่ายภาพในปี 2421 ซึ่งสมัยนั้นยังใช้ระบบฟิล์มกระจก จากนั้นเขาก็พยายามพัฒนาระบบการถ่ายภาพและล้างอัดภาพ จนสามารถผลิตฟิล์มม้วนได้สำเร็จในปี 2427 ซึ่งได้รับสิทธิบัตรในปี 2431 ในปีเดียวกันนี้ เขาก็ประดิษฐ์กล้องโกดักจนสมบูรณ์ นับว่าเป็นกล้องตัวแรกที่ออกแบบสำหรับใช้กับม้วนฟิล์มโดยเฉพาะ เขาก่อตั้ง บริษัท อีสท์แมน โกดัก (Eastman Kodak Company) ขึ้นที่เมืองรอเชสเตอร์ นิวยอร์ก ซึ่งเป็นบริษัทแรกๆ ที่ผลิตวัสดุการถ่ายภาพที่มีมาตรฐาน จากนั้นเขาผลิตกล้องถ่ายภาพ "โกดัก บราวนี” (Kodak Brownie) วางขายในปี 2495 โดยขายในราคาเพียง 1 เหรียญสหรัฐฯ ปรากฏว่าได้รับความนิยมมาก ส่งผลให้การถ่ายภาพที่เคยยุ่งยาก กลายเป็นงานอดิเรกของคนทั่วไป อีสต์แมนมีส่วนสำคัญในการพัฒนา และบริหารบริษัทจนประสบความสำเร็จ เขาได้บริจาคเงินกว่า 75 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับการสาธารณกุศลต่างๆ เช่น สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts Institute of Technology) บริจาคเงินก่อตั้ง วิทยาลัยดนตรีอีสแมน (Eastman School of Music) และ วิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทยศาสตร์ (School of Medicine and Dentistry) แห่งมหาวิทยาลัยรอเชสเตอร์ ในวันที่ 14 มีนาคม 2475 เขาตัดสินใจกระทำอัตวินิบาตกรรมโดยทิ้งโน้ตไว้ว่า "My work is done. Why wait?"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ของเบอร์ 0621155161 ด่วนนะครับ ต้องไช้ มีธุระ ครับ

แจ้งเรื่องระงับเบอร์ชั่วคราวเนื่องจากโทรศัพท์หาย 0870066473

วันที่11/07/60 เวลาประมาณ20.16น. ติดต่อเข้าคอลเซ็นเตอร์ Ais พนง.รับสาย   มีการแนะนำตัวว่าชื่อคุณกัปตัน เราก็เริ่มสอบถามข้อมูลที่ต้องการทราบ (สงสัยเยอะมาก5555+) คุณกัปตันก็...ตอบทุกอย่างได้อย่างดี     แถมน้ำเสียงที่คุยสุภาพมาก ฟังแล้วเรารู้สึกว่าใส่ใจทำให้เราสบายใจ    หลังจากนั้นเริ่มหาเรื่องคุย   ไม่อยากวางเลยเจอพนง.บริการดีแบบนี้ ที่สำคัญให้ความเป็นกันเองสุดๆ ที่ประทับใจคือมีการศึกษาข้อมูลลูกค้าก่อนคุย จึงทราบว่าเรามีการใช้งานอย่างไรบ้าง จึงสามารถแนะนำการใช้งานที่ดีกว่าให้ โอ้วววว   ได้ใจลูกค้าไปเลยค้าาา     เลยอยากทราบว่าพนง.บริการดีแบบนี้ องค์กรมีรางวัลอะไรให้พนง.ที่บริการดีๆบ้างคะ??

#ใครทราบตอบที     

ณฤสรณ์ชัยเดช

ขอรหัสPUK

โพสต์โดย ณฤสรณ์ชัยเดช 11 ก.ค. 2017

ขอรหัส puk เบอร์0614599184 ด้วยนะคับ กดรหัสผิดคับ แล้วเบอร์สำคัญอยู่ในนั้นหมด ช่วยด้วยนะคับ ขอบคุณมากคับ

วันนี้ในอดีต : 11 กรกฎาคม

 

เจิ้งเหอ-horz.jpg

เจิ้งเหอ ขุนนางจีน เริ่มออกเดินทางไปทะเลตะวันตก

11 กรกฎาคม พ.ศ.1948 เจิ้งเหอ (Zheng He) ขุนนางมุสลิมจากกรมขันทีของราชสำนักจีน เริ่มออกเดินทางไป "ทะเลตะวันตก" (Western Ocean) เป็นเที่ยวแรก พร้อมกับกองเรือสำเภาจำนวน 317 ลำ มีทั้งเรือตรวจการณ์ เรือทหาร เรือปลูกผัก เรือขนทรัพย์สินต่างๆ ฯลฯ บรรทุกทหารประมาณ 27,000-28,000 นาย เรือธงหรือเรือบัญชาการนั้น นักวิชาการคำนวณกันว่าดาดฟ้ามีขนาดเท่าสนามฟุตบอลเลยทีเดียว กองเรือของเจิ้งเหอจึงมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในสมัยนั้น โดยเจิ้งเหอได้รับเทวโองการจากองค์จักรพรรดิหย่งเล่อ จักรพรรดิองค์ที่ 3 แห่งราชวงศ์หม่าเหอ ให้นำกองเรือไปแผ่พระบรมเดชานุภาพยังบ้านเมืองต่างๆ กองเรือของเจิ้งเหอเดินเรือเลาะเลียบชายฝั่งจีนลงไปสู่อาณาจักรจามปา (ตอนกลางของเวียดนาม) เกาะชวา เกาะสุมาตรา มะละกา ตัดข้ามมหาสมุทรอินเดียมุ่งหน้าไปยังเกาะลังกา แล้วอ้อมไปทางฝั่งตะวันตกของคาบสมุทรอินเดีย จนถึงปลายทางที่เมืองกาลิกัต ในระหว่างการเดินทาง 7-8 ครั้ง กองเรือของเจิ้งเหอได้แวะเยือนแว่นแคว้นมากมาย ตั้งแต่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไต้หวัน ชวา ลังกา อินเดีย เปอร์เซีย อาระเบีย ทะเลแดง แอฟริกาฝั่งตะวันออก จนถึงช่องแคบโมซัมบิก เมื่อปี 2548 ถือเป็นวาระครบรอบ 600 ปีแห่งการเดินทางครั้งแรกของเขา เมื่อไม่นานมานี้ชื่อเจิ้งเหอก็เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก หลังจากที่ กาวิน เมนซีส์ (Gavin Menzies) อดีตนายทหารเรืออังกฤษได้ค้นพบแผนที่เก่าแก่บางฉบับและใช้เวลาค้นคว้ากว่า 15 ปี จึงประกาศทฤษฎีของเขาไว้ในหนังสือเล่มหนาชื่อ "1421 The Year China Discovered the World" เมนซีส์เสนอว่ากองเรือจีนภายใต้การควบคุมของเจิ้งเหอเป็นผู้ค้นพบทวีปอเมริกาตั้งแต่ปี 1964 ก่อนที่โคลัมบัสจะค้นพบถึง 71 ปี (โคลัมบัสค้นพบอเมริกาในปี 2035) และค้นพบทวีปออสเตรเลียก่อนหน้ากัปตันเจมส์ คุกอีก 350 ปี แม้นักวิชาการบางส่วนจะเห็นว่าข้อเสนอของเขาเป็นนิยายมากกว่า แต่ชาวจีนและรัฐบาลจีนก็ยินดีกับทฤษฎีนี้ไม่น้อย แต่ไม่ว่าตำนานของเจิ้งเหอค้นพบทวีปอเมริกาจะเป็นเพียง “ตำนาน” หรือ “ความจริง” เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพ่อค้าสำเภาจีนเป็นกลไกสำคัญของการค้าในเขตเอเชียและแอฟริกาตะวันออกต่อมาจนถึงประมาณ 200 ปี ก่อนที่กองเรือฝรั่งจะเข้ามาเป็นเจ้าสมุทรและล่าอาณานิคม

 

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช.jpg

สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เสด็จสวรรคต

11 กรกฎาคม พ.ศ.2231 สมเด็จพระนารายณ์มหาราช กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งกรุงศรีอยุธยา พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งในประวัติศาสตร์ไทย เสด็จสวรรคต ณ พระที่นั่งสุทธาสวรรย์ พระราชวังนารายณ์ราชนิเวศ เมืองลพบุรี หลังจากประชวรหนักในช่วงที่ พระเพทราชา กระทำการชิงราชสมบัติ สมเด็จพระนารายณ์มหาราชทรงเป็นกษัตริย์รัชกาลที่ 4 ของราชวงศ์ปราสาททอง ทรงเป็นพระโอรสของพระเจ้าปราสาททองและพระนางเจ้าสิริกัลยานี พระราชสมภพในปี 2175 เสด็จขึ้นครองราชสมบัติเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2199 มีพระนามจารึกในพระสุพรรณบัฏว่า "สมเด็จพระรามาธิบดีที่ 3” เป็นพระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 แห่งกรุงศรีอยุธยา ขณะทรงมีพระชนมายุ 25 พรรษา หลังจากประทับที่กรุงศรีอยุธยาได้ 10 ปี พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเมืองลพบุรีขึ้นเป็นราชธานีแห่งที่ 2 ในปี 2209 และเสด็จไปประทับทุกๆ ปี ครั้งละเป็นเวลานานหลายเดือน กระทั่งเสด็จสวรรคตในปี 2231 ขณะพระชนมายุได้ 56 พรรษา รวมเวลาที่ทรงครองราชสมบัติ 32 ปี พระองค์ได้ทรงสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่กรุงศรีอยุธยาเป็นอย่างมาก ด้วยพระปรีชาสามารถหลายด้านของพระองค์ ทั้งด้านการปกครอง การทหาร ทรงชำนาญด้านการศึก ทรงปราบปรามหัวเมืองต่างๆ ให้มาสวามิภักดิ์ต่อกรุงศรีอยุธยาเป็นจำนวนมาก ด้านการทูต ทรงสร้างความสัมพันธ์กับต่างประเทศอย่างกว้างขวาง ทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส ฮอลันดา จีน ญี่ปุ่น อิหร่าน เช่น พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ส่งคณะราชทูตไปเชื่อมสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส การค้ากับต่างประเทศจึงเจริญมาก มีชาวต่างชาติเข้ามารับติดต่อค้าขาย และบางส่วนเข้ารับราชการในพระราชอาณาจักรด้วย อีกทั้งยังทรงรับวิทยาการสมัยใหม่ เช่น กล้องดูดาว และยุทโธปกรณ์บางประการ การวางระบบท่อประปาภายในพระราชวังอีกด้วย นอกจากนี้ในรัชสมัยของพระองค์เป็นยุคที่วรรณคดีและศิลปะเจริญถึงขีดสุด มีงานวรรณคดีชิ้นสำคัญเกิดขึ้นหลายชิ้น อาทิ สมุทรโฆษคำฉันท์, คำฉันท์กล่อมช้าง, อนิรุทธคำฉันท์ และ จินดามณี ของพระโหราธิบดี ซึ่งจัดเป็นตำราเรียนเล่มแรกของไทย

 

โคคิชิ มิกิโมโตะ-horz.jpg

โคคิชิ มิกิโมโตะ เพาะเลี้ยงไข่มุกสำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก

11 กรกฎาคม พ.ศ.2436 โคคิชิ มิกิโมโตะ (Kokichi Mikimoto) สามารถเพาะเลี้ยง ไข่มุก (Pearl) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก ทั้งนี้ ไข่มุก (Pearl) เป็นสารอินทรีย์ที่เกิดตามธรรมชาติ ซึ่งจัดเป็นรัตนชาติที่ได้รับความนิยมสูงจนได้รับการยกย่องให้เป็น "อัญมณีแห่งท้องทะเล” ไข่มุกแบ่งประเภทตามแหล่งกำเนิดคือ ไข่มุกน้ำจืด (Fresh Water Pearl) และ ไข่มุกน้ำเค็ม (Salt Water Pearl) ซึ่งแบ่งย่อยออกเป็น ไข่มุกธรรมชาติ (Natural Pearl) และ ไข่มุกเพาะเลี้ยง (Cultured Pearl) นอกจากนี้ยังมี ไข่มุกเทียม (Imitation Pearl) ซึ่งได้จากวัสดุสังเคราะห์ประเภทพลาสติก แต่จะไม่มีความแวววาว คงทนเท่าไข่มุกแท้ ไข่มุกมีทั้งสีขาวนวล สีขาวอมชมพู สีแดง สีเทา และสีดำ ไข่มุกธรรมชาติเกิดจากสัตว์จำพวกหอยสองฝาหรือหอยนางรมสกุล Margarututera เมื่อมีวัสดุแปลกปลอม เช่น ทราย หรือสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่หลุดเข้าไปอยู่ภายในตัวหอย จึงปล่อยน้ำเมือก (Nacre) ออกมาเคลือบเพื่อป้องกันการระคายเคือง นานวันเข้าวัสดุแปลกปลอมนี้ก็จะถูกเคลือบจนเป็นก้อนกลมคล้ายลูกปัด ซึ่งก็คือไข่มุก (ปกติจะใช้เวลา 3-5 ปี) ไข่มุกอันแวววาวงดงามที่เห็นจึงเกิดจากความรำคาญของหอยนั่นเอง มิกิโมโตะเริ่มต้นทำฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยมุกตั้งแต่ปี 2431 โดยกู้ยืมทุนมาจากธนาคาร ได้ทำการศึกษาชีววิทยาของหอยมุกและทดลองนำเปลือกหอยชิ้นเล็กๆ ใส่เข้าไปในตัวหอย แล้วนำไปเพาะเลี้ยงในกรงตาข่าย วางทิ้งไว้ในทะเลที่เมืองชินไม (Shinmei) หลังจากประสบความล้มเหลวอยู่หลายครั้งจนเข้าใกล้ภาวะล้มละลาย เขาก็สามารถเพาะเลี้ยงหอยมุกได้สำเร็จ ไข่มุกเม็ดแรกที่ได้เป็นรูปครึ่งวงกลม เขาต้องใช้เวลาอีก 12 ปีจึงจะสามารถเพาะเลี้ยงไข่มุกให้ได้ทรงกลม และมีคุณภาพและคุณสมบัติใกล้เคียงไข่มุกธรรมชาติมากที่สุด เขาเปิดร้านขายไข่มุกร้านแรกในปี 2442 ที่ย่านกินซาในกรุงโตเกียว จากนั้นก็ขยายสาขาไปยังลอนดอน ปารีส นิวยอร์ก และเมืองสำคัญอื่นๆ ทั่วโลก

 

สกายแล็บ-horz.jpg

สถานีอวกาศสกายแล็บตกลงมาบริเวณมหาสมุทรอินเดีย

11 กรกฎาคม พ.ศ.2522 สถานีอวกาศ สกายแล็บ (Skylab Space Station) ขององค์การนาซา (NASA) สหรัฐอเมริกา ตกลงมาบริเวณมหาสมุทรอินเดียและแถบตะวันตกของออสเตรเลีย หลังจากขึ้นไปอยู่ในวงโคจรของโลกระหว่างปี 2516-2522 โดยถูกส่งไปกับจวรดแซทเทิร์น 5 (Saturn V) เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2516 สถานีอวกาศแห่งนี้เป็นสถานีอวกาศขนาดใหญ่แห่งแรกของสหรัฐฯ ที่มนุษย์อวกาศสามารถเดินทางไปปฏิบัติการได้ สถานีอวกาศสกายแล็บมีจุดประสงค์หลักเพื่อทดลองการใช้ชีวิตในระยะยาวของมนุษย์ท่ามกลางสภาวะไร้แรงดึงดูดในอวกาศ และใช้เป็นสถานีศึกษาด้านอวกาศและดาราศาสตร์ สถานีอวกาศสกายแล็บมีน้ำหนัก 75 ตัน ภายในประกอบด้วยห้องทดลองสภาวะไร้แรงดึงดูด (Weightlessness) และกล้องโทรทรรศน์สำรวจอวกาศ สกายแล็บปฏิบัติการอยู่บนชั้นบรรยากาศทั้งหมด 2,249 วัน โคจรรอบโลกทั้งหมด 34,981 รอบ มีมนุษย์อวกาศขึ้นไปปฏิบัติการ 3 ครั้ง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เบอ0979400210 ผมมีธุระฟลายเรื่องทำไรก่อไม่ได้ ช่วยหน่อยนะคับ

เบอร์0616230608

ขอรหัสPUkหน่อยค่ะ

โพสต์โดย tarn'ztarn 10 ก.ค. 2017

เบอร์ 0984414658 ขอบคุณค่ะ

โอนเงินผิดเบอร์ช่วยดึงกลับให้ที 20 บาท  1.วันที่ทำรายการ : 10-07-2017 2.หมายเลขโทรศัพท์ที่โอนเงินผิด :0656289193 3.จำนวนเงินที่โอน : 20

เพิ่งสมัครเน็ตมาใช้ปกติใช้ไวไฟพอวันหนึ่งไวไฟมันดับเลยใช้เน็ตดูปรากฏเน็ตห่วยมากทำอะไรก้ไม่ได้ โทรหาคอลเซ็นเตอร์ พนักงานไม่มีคนรับรอนานมาก บริการแย่มาก เสียใจมาที่สมัครมาถ้าบริการแย่แล้วก้เน็ตแย่ขนาดนี้จะไม่สมัครเลย

AW_Line-Net-15gb.jpg

คุ้มซะยิ่งกว่าคุ้ม! รับเน็ตเพิ่มไปเต็มๆ ให้เน็ตไปใช้กันแบบจุใจ กับแพ็กเน็ต x3 รับไปเลยเน็ตเต็มสปีดจาก 5GB เพิ่มให้เป็น 15GB เพียง 150 บาท ใช้ได้นาน 7 วัน สมัครเลย 6-11 ก.ค.60 นี้ แค่ 6 วันเท่านั้น! สมัครได้ทั้งเติมเงินและรายเดือน

 

หยุดยาวๆ แบบนี้ เล่นโซเชียล ดูหนัง ให้มันส์จุใจ คลิกสมัครที่นี่ได้เลย >>>  Net x3

วันนี้ในอดีต : 7 กรกฎาคม


มาร์ค ชาร์กาล.jpg

วันเกิด มาร์ค ชาร์กาล (Marc Chagall) จิตรกรชาวยิว-รัสเซีย

7 กรกฎาคม พ.ศ.2430 วันเกิด มาร์ค ชาร์กาล (Marc Chagall พ.ศ. 2430-2528) จิตรกรชาวยิว-รัสเซีย เขามีผลงานทั้งจิตรกรรมและการวาดเส้น และงานประดับกระจกสี (Stainglass) ผลงานของเขาก้ำกึ่งในลัทธิโฟวิสต์ กับคิวบิสม์ ผลงานของเขาแสดงถึงความอบอุ่น มองโลกในแง่ดี มีลักษณะเป็นโลกแห่งความฝัน กับความบริสุทธิ์ภายในใจ มาร์ค ชาร์กาล เป็นจิตรกรชาวเบลารุส-ฝรั่งเศส เดิมเป็นชาวยิว-เบลารุส คนสำคัญในคริสต์ศตวรรษที่ 20 มาร์ค ชากาล เกิดที่ เบลารุสซึ่งขณะนั้นเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิรัสเซีย มาร์ค ชากาล เป็นศิลปินผู้มีส่วนในขบวนการศิลปะสมัยใหม่หลังภายหลังสมัยศิลปะอิมเพรสชั่นนิสม์ แต่งานของชากาลจะจัดเข้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ยาก เป็นงานที่เต็มไปด้วยการใช้สัญลักษณ์ นอกจากงานจิตรกรรมแล้วชากาลยังมีงานกระจกสี และงานโมเสก

 

เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์.jpg

เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ นักประพันธ์ชาวอังกฤษ ผู้แต่ง เชอร์ล็อค โฮล์มส์ ถึงแก่กรรม

7 กรกฎาคม พ.ศ.2473 - เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ (Sir Arthur Conan Doyle) นายแพทย์นักประพันธ์ชาวอังกฤษ ถึงแก่กรรม เซอร์ อาร์เทอร์ โคนัน ดอยล์ เกิดวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2402 ที่เมืองเอดินเบิร์ก ประเทศสก็อตแลนด์ เรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก จบแล้วทำงานเป็นแพทย์ ระหว่างนั้นเขาก็เริ่มเขียนเรื่องสั้นลงตีพิมพ์ตามนิตยสารต่างๆ อยู่เสมอ จนเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะนักเขียนตอนอายุ 27 ปี หลังจากนิยายเรื่อง A Study in scarlet ได้รับการตีพิมพ์ นิยายเรื่องนี้มีตัวละครเอกชื่อ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ (Sherlock Holmes) เป็นผู้ไขปริศนาฆาตกรรม ปรากฎว่าได้รับความนิยมมากจนดอยล์ต้องเขียนต่อมาถึง 12 ตอน จนวันหนึ่งเขารู้สึกเบื่อหน่ายการเขียนนิยายเรื่องนี้ จึงเขียนให้เชอร์ล็อค โฮล์มส์ตาย ทำให้คนอ่านผิดหวังมากถึงขนาดบางคนตามฆ่าเขา และขู่จะเผาบ้าน จนเขาต้องเขียนให้เชอร์ล็อค โฮล์มส์ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง ภายหลังเขาเลิกอาชีพแพทย์มาเขียนหนังสืออย่างจริงจัง ผลงานของเขามีหลากหลายทั้งนิยาย เรื่องสั้น สารคดี บทความเชิงประวัติศาสตร์ ดอยล์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2473 เขาเป็นผู้สร้างเชอร์ล็อค โฮล์มส์ ตัวละครนักสืบที่มีชื่อเสียงที่สุดจนทุกวันนี้

 

สะพานสารสิน.jpg

เปิดใช้ สะพานสารสิน เป็นครั้งแรก

7 กรกฎาคม 2510 เปิดสะพานสารสิน ซึ่งเชื่อมระหว่าง จ.พังงา กับ จ.ภูเก็ต ทำให้สามารถเดินทางไปภูเก็ตได้โดยทางรถเป็นครั้งแรก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอช่วยระงับเบอร์

โพสต์โดย saripahyaelae 6 ก.ค. 2017

ช่วยระงับเบอรนี้ให้ทีค่ะ

0861536065

โทรศัพท์โดนขโมย

1. เนื่องด้วยวันที่ 28 พฤษภาคม 2560 ทาง AIS ได้เข้าร่วมบูธที่งาน "Samsung Galaxy 10K Thailand Championship 2017"

โดยเชิญชวนให้ผู้ที่ใช้งานระบบ AIS ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิดูหนัง/ซีรีส์ในแพ็กเกจ "PremierFullHD 299"ฟรี 1 เดือน

2. มีคนจำนวนมากลงทะเบียน ทั้งลุง ป้า น้า อา รวมถึงตัวผมและเพื่อนลงทะเบียน พร้อมสอบถามว่าฟรี 1 เดือนแล้วเดือนต่อไปจะยกเลิกอัติโนมัติใช่หรือไม่ ?

พนักงานประจำบูธ ตอบว่าระบบจะตัดอัตโนมัติหากไม่ต่อสัญญาดูต่อ

3. มือถือผมได้รับ Messages ระบุว่าสามารถดูหนัง/ซีรีส์ในแพ็กเกจ "PremierFullHD 299"ฟรี 1 เดือน

4.  รอบบิล 01/06/2560 - 30/06/2560 ของเบอร์ 0808080567 มีเรียกค่าบริการ แพ็กเกจ "PremierFullHD 299"

   คำถามคือ...................

1. ทำไมมีค่าใช้จ่ายดังกล่าวเกิดขึ้น แล้วผมไม่ยินดีจะชำระค่าบริการดังกล่าวนี้ ?

2. ทำไม AIS แจ้งกับผู้บริโภคไม่ตรงกับความเป็นจริง ว่าระบบจะรับเรียกเก็บเงินหลังจากฟรีเดือนที่ 1    ais-community-adminadmin

AIS ผนึก TCDC (Thailand Creative and Design Center) ร่วมสร้างสรรค์ Creative Space แห่งใหม่ เพื่อคนไทย ใจกลางกรุงเทพฯ เปิด “AIS D.C.” (AIS Design Centre) เป็นพื้นที่สร้างสรรค์เพื่อการเรียนรู้ ด้านเทคโนโลยี ดีไซน์ และธุรกิจ เพื่อคนไทย ให้คนรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ และเหล่าครีเอเตอร์ ได้มาแบ่งปันแรงบันดาลใจ ต่อยอดไอเดีย บ่มเพาะความรู้และเพิ่มขีดความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานและธุรกิจใหม่ๆ สนับสนุนแนวคิด Digital for Thais ของเอไอเอสที่ตั้งใจสร้างสังคมแห่งคนรุ่นใหม่ ที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศไทยในยุค Thailand 4.0 มุ่งปั้น AIS D.C. เป็น World Class Creator Community เทียบชั้นคอมมูนิตี้ระดับโลก โดยจัดเต็มนวัตกรรม เทคโนโลยี และอุปกรณ์เครื่องมือ ในการสร้างสรรค์ผลงาน ตอบสนองคนที่กำลังมองหาไอเดียใน 3 ด้านหลัก ทั้ง Technology, Design, Business ประกอบด้วย 6 โซน ได้แก่ ห้องสมุด, ห้องประชุม, นิทรรศการ, สัมมนา/เวิร์คช้อป, ห้องสตูดิโอ, Playground พร้อมด้วยโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงระดับกิกะบิท

AIS D.C.JPG

ไฮไลท์เด่นของ AIS D.C. คือ โซน Playground ครั้งแรกของไทยและเอเชีย! ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาโปรแกรมทั่วไปและสตาร์ทอัพ ได้เข้าถึงและทดสอบระบบเชื่อมต่อ API บนผลิตภัณฑ์ของตนเอง กับ AIS Digital Platform เพื่อทดสอบการทำงานเสมือนจริง พร้อม Device Test กว่า 100 รุ่น ให้ทดลองใช้ฟรี ตลอดจนจำลองเครือข่าย NB-IoT และอุปกรณ์สำหรับทดลองพัฒนา IoT ให้เชื่อมต่อกับเครือข่าย เพื่อรองรับบริการ IoT โดยมี Mentors ผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด

 

AIS D.C. ประกอบด้วย 6 โซน

Library: ห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือ วารสารเกี่ยวกับเทคโนโลยี ดีไซน์ทั้งในและต่างประเทศ กว่า 10,000 เล่ม ทั้งแบบรูปเล่ม และ Digital Platform

Open Community Library.jpg

Meeting Room: ห้องประชุมที่สามารถมาใช้พบปะพูดคุย แชร์ไอเดีย ทำงานร่วมกับทีมได้อย่างสะดวก และเป็นส่วนตัว โดยมีหลายขนาดไว้รองรับ ทั้งห้องเล็ก ห้องกลาง ห้องใหญ่ พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน

Meeting Room.jpg

Exhibition: โชว์นวัตกรรมสุดล้ำ รวมถึงเทรนด์ต่างๆ ที่กำลังมาแรงให้ได้สัมผัสก่อนใคร

Exhibition.jpg

Seminar/ Workshop: อัดแน่นด้วยคอร์สเรียนที่น่าสนใจสำหรับ Startup และคนรุ่นใหม่ ทั้งเรื่อง Technology Design และ Business จาก Speaker ที่มีชื่อเสียงมากมาย รวมถึง Meet Up Event ที่จะได้พบปะเหล่าผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ และ Startup ที่ประสบความสำเร็จ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนสิ่งที่น่าสนใจ สร้าง Connection เพิ่มแรงบันดาลใจ และศึกษาเทคนิคต่างๆ ในการทำธุรกิจจากประสบการณ์ตรง

 

Studio: ห้องสตูดิโอที่ถูกออกแบบเพื่อการสร้างสรรค์โปรดักชันหลายรูปแบบ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก ครบครัน สามารถใช้ถ่ายภาพ Product และ Service ได้

Studio.jpg

Playground: ที่แรกในประเทศไทย และครั้งแรกของเอเชีย ที่ให้ Startup ได้ทดสอบระบบเชื่อมต่อ API บน Product & Service กับ AIS digital platform ที่รองรับการทำ Digital Business ที่หลากหลาย อาทิ ระบบชำระค่าใช้บริการ, ระบบสิทธิพิเศษ Privilege, ระบบส่งข้อความถึงลูกค้า เป็นต้น

Playgroud.jpg

AIS D.C. เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ สำหรับประชาชน ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ค.60 เป็นต้นไป ณ ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ชั้น 5 (TCDC เดิม) ในรูปแบบสมาชิกรายปี สำหรับบุคคลทั่วไป ราคาเพียง 1,200 บาท/คน/ปี และนักเรียน/นักศึกษา ราคา 600 บาท/คน/ปี ทั้งนี้ สมาชิก AIS D.C. สามารถเข้าใช้บริการที่ TCDC ได้ทุกสาขา ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Fanpage : AIS D.C. ผู้ที่สนใจสามารถสมัครสมาชิกได้ที่นี่ครับ >>> สมัครสมาชิก AIS D.C.

วันนี้ในอดีต : 6 กรกฎาคม


หลุยส์ ปาสเตอร์.jpg

หลุยส์ ปาสเตอร์ นักเคมีชาวฝรั่งเศสทดสอบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสำเร็จ

6 กรกฎาคม พ.ศ.2428 หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur) นักเคมีชาวฝรั่งเศส ประสบความสำเร็จในการทดสอบวัคซีนป้องกัน โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies) เป็นครั้งแรก โดยใช้รักษาให้กับเด็กชาย โจเซฟ เมสเตร์ (Joseph Meister) วัย 9 ขวบ ในสมัยนั้น โรคพิษสุนัขบ้าแม้ว่าจะไม่ใช่โรคระบาดที่ร้ายแรงแต่ก็สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนมาก เพราะเมื่อผู้ใดที่ถูกสุนัขบ้ากัดแล้วต้องเสียชีวิตทุกราย สัตว์ที่ป่วยด้วยโรคนี้ก็จะต้องตายโดยไม่มีวิธีรักษาหรือป้องกันได้เลย จากการค้นคว้าปาสเตอร์พบว่าเชื้อสุนัขบ้าอยู่ในน้ำลาย ดังนั้นเมื่อถูกน้ำลายของสุนัขที่มีเชื้อโรคอยู่ไม่ว่าจะถูกเลียหรือถูกกัด เชื้อโรคในน้ำลายก็จะซึมเข้าไปทางแผลสู่ร่างกายได้ ปาสเตอร์ได้นำเชื้อมาเพาะวัคซีน แล้วนำไปทดลองกับสัตว์ ปรากฏว่าได้ผลเป็นอย่างดี แต่เขาก็ยังไม่กล้านำมาทดลองกับคน จนกระทั่งวันหนึ่งเด็กชายเมสเตร์ถูกสุนัขบ้ากัด ไหนๆ ก็จะต้องตายอยู่แล้ว พ่อแม่จึงได้นำบุตรชายมาให้ปาสเตอร์ทดลองรักษา ปรากฏว่าเด็กน้อยไม่ป่วยเป็นโรคสุนัขบ้า การค้นพบครั้งนี้ทำให้เขามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากนั้นในปี 2431 ปาสเตอร์ได้ก่อตั้ง "สถาบันปาสเตอร์” (Pasteur Institute) ขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และได้ขยายสถาบันปาสเตอร์ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ในประเทศไทยใช้ชื่อว่า “สถานเสาวภา” ก่อตั้งในปี 2455 โดย พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ปัจจุบันเป็นหน่วยงานในสังกัดสภากาชาดไทย

 

ดาไลลามะ.jpg

วันเกิดดาไลลามะองค์ที่ 14

6 กรกฎาคม พ.ศ.2478 วันประสูติ สมเด็จพระเทนซิน กยัตโส (หรือ "เกียโซ") ดาไลลามะ องค์ที่ 14 (His Holiness Tenzin Gyatso the 14th Dalai Lama) ผู้นำทางศาสนา ผู้นำทางการเมือง และผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวธิเบต พระนามเดิมคือ ลาโม ทอนดรุป (Lhamo Thondup) ถือกำเนิดในครอบครัวชาวนาในหมู่บ้านเล็กๆ ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของทิเบต คณะค้นหาซึ่งเป็นพระอาวุโสที่เคยรับใช้ดาไลลามะองค์ก่อนได้ค้นพบเด็กชายลาโม ทอนดรุปในวัย 2 ขวบ เมื่อผ่านการพิสูจน์ตามธรรมเนียมทิเบตจนครบถ้วน เด็กน้อยก็ได้รับการสถาปนาให้เป็นทะไลลามะองค์ที่ 14 ในวันที่ 13 ตุลาคม 2483 พระองค์ทรงรับผิดชอบบ้านเมืองโดยตรงเมื่อมีพระชนมายุได้ 16 พรรษา วันที่ 7 ตุลาคม 2493 จีนได้ส่งกำลังทหารเข้ามายึดภาคตะวันออกของทิเบตไว้ได้ทั้งหมด ต้นปี 2502 เกิดวิกฤตระหว่างจีนกับธิเบตอย่างรุนแรง ดาไลลามะจึงทรงตัดสินพระทัยเสด็จลี้ภัยไปยังอินเดียเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2502 ทรงจัดตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นที่เมืองธรรมศาลา ทางตอนเหนือของอินเดีย จากนั้นท่านได้ทรงเดินทางไปทั่วโลกเพื่อบรรยายธรรมะ ทรงสอนเรื่องเมตตาธรรมและการให้อภัย จนเกิดการเคลื่อนไหวเรียกร้องเอกราชแก่ธิเบตไปทั่วโลก ทรงได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2532 ปัจจุบันธิเบตกลายเป็นเขตการปกครองพิเศษของจีน แต่ชาวทิเบตทั้งนอกและในทิเบตก็ยังคงยอมรับฐานะการเป็นผู้นำทั้งทางธรรมและทางโลกขององค์ดาไลลามะอยู่ เพราะขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมที่สืบทอดมายาวนาน ชาวธิเบตเชื่อว่า ดาไลลามะ เป็น "อวตาร" (reincarnation) ของ "พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์" ซึ่งชาวทิเบตเรียกว่า "เชนรีซิ" (Chen-re-zi) โดยเชนรีซิจะอวตารมาเกิดในร่างของดาไลลามะ เพื่อช่วยชาวทิเบตและชาวโลกให้พ้นจากความทุกข์ ดาไลลามะจึงเป็นผู้ที่บริสุทธิ์ไม่มีกิเลสใดๆ แต่ที่ทรงกลับมาเกิดใหม่ครั้งแล้วครั้งเล่าในร่างของดาไลลามะองค์ต่อๆ มา ก็ด้วยความเมตตา ประสงค์จะขนสรรพสัตว์ทั้งหลายให้ข้ามพ้นไปจากทะเลแห่งวัฏสงสาร ตามคติความเชื่อของพุทธศาสนามหายาน

 

จอร์จ ดับเบิลยู บุช.jpg

วันเกิด จอร์จ ดับเบิลยู บุช

6 กรกฎาคม พ.ศ.2489 วันเกิด จอร์จ ดับเบิลยู บุช (George Walker Bush) ประธานาธิบดีดีคนที่ 43 ของสหรัฐอเมริกา สังกัดพรรครีพับลิกัน บุชเกิดในตระกูลนักการเมืองและนักธุรกิจบ่อน้ำมัน ตระกูลใหญ่ของสหรัฐอเมริกา พ่อของเขาคือ จอร์จ บุช (Geroge Herbert Walker Bush) เป็นประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐอเมริกา และน้องชาย เจบ บุช (John Ellis "Jeb" Bush) เป็นผู้ว่าการรัฐฟลอริดาคนปัจจุบัน บุชเกิดที่เมืองนิว ฮาเวน (New Haven) มลรัฐคอนเนคติคัต เรียนจบปริญญาตรีวิชาประวัติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล เช่นเดียวกับบิดา ระหว่างสงครามเวียดนาม เขาเข้าประจำการกองกำลังป้องกันประเทศทางอากาศ แห่งรัฐเท็กซัส เขาเข้ารับการฝึกฝนในกองกำลังเป็นเวลาสองปี และก็ได้เรียนขับเครื่องบินในช่วงนั้นเอง ต่อมาได้รับการแต่งตั้งเป็นเรืออากาศเอกในปี 2513 บุชรับราชการเป็นนักบินจนถึงปี 2515 จากนั้นเรียนต่อปริญญาโทบริหารธุรกิจ (MBA) ที่หมาวิทยาลัยฮาวาร์ด แล้วกลับไปเทกซัสทำธุรกิจบ่อน้ำมันของครอบครัว และซื้อเฟรนไชส์ทีมเบสบอล เทกซัส เรนเจอร์ส (Texas Rangers) ในปี 2532 บุชเริ่มเล่นการเมืองระดับท้องถิ่นโดยเป็นผู้ว่าการรัฐเทกซัสคนที่ 46 ในปี 2536 จากนั้นก็ชนะการเลือกประธานาธิบดีต่อ อัล กอร์ (Al Gore) ในปี 2543 สาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2544 จากนั้นได้รับเลือกตั้งเข้ามาเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 2 สาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2548 โดยเอาชนะ จอห์น แคร์รี (John Kerry) จากพรรคเดโมแครต ระหว่างที่เป็นประธานาธิบดีสมัยแรก หลังจากเกิดเหตุการณ์ 9/11 บุชได้ประกาศ "สงครามต่อต้านการก่อการร้าย" (War on Terrorism) โดยบุกถล่มประเทศอัฟกานิสถานในปี 2544 เพื่อควานหาตัว บิน ลาเดน (Osama bin Laden) จากนั้นก็บุกประเทศอิรักในปี 2546 เพื่อโค่นล้ม ซัดดัม ฮุสเซน (Saddam Hussein) โดยกล่าวหาว่าครอบครองอาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูง หลังจากอิรักย่อยยับ ซัดดัมก็ถูกจับตัวได้และถูกแขวนคอ แต่ก็ยังไม่พบอาวุธดังที่ถูกสหรัฐฯ กล่าวหาแต่อย่างใด สงครามข้างต้นสร้างความเสียหายแก่ทรัพย์สิน และชีวิตผู้คนจำนวนมาก มีการวิพากษ์วิจารย์กันอย่างกว้างขวางว่าสงครามอิรักนั้นมีผลประโยชน์ด้านธุรกิจน้ำมันและการค้าอาวุธอยู่เบื้องหลัง นอกจากนี้บุชยังเป็นผู้สนับสนุนตัวยงในการประหารชีวิต ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐเท็กซัส มีผู้ถูกประหารชีวิตถึง 152 คน นับว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์นำหน้ารัฐอื่นๆ เมื่อเข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี เขาได้สนับสนุนโทษประหารอย่างต่อเนื่อง ในปี 2545 บุชได้ปฏิเสธการลงนามใน พิธีสารโตเกียว (Kyoto Protocol) เพื่อลดการเพิ่มอุณหภูมิของโลก โดยบุชให้เหตุผลว่า “เป็นตัวขัดขวางการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของสหรัฐ” แม้ด้านหนึ่งเขาเป็นชายผู้ประสพความสำเร็จในชีวิต แต่อีกด้านหนึ่งก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นเผด็จการในโลกทุนนิยม ซึ่งได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็น นโยบายด้านสงคราม สิทธิมนุษยชน สิ่งแวดล้อม หรือนโยบายการค้าเสรี

 

พจนา จันทรสันติ.jpg

วันเกิด พจนา จันทรสันติ นักเขียนนักแสวงหา

6 กรกฎาคม พ.ศ.2497 วันเกิด พจนา จันทรสันติ นักเขียน นักแปล นักแสวงหา ผู้ได้รับการขนานนามว่า "ฤๅษีแห่งป่าคอนกรีต" เป็นคนกรุงเทพฯ โดยกำเนิด ปี 2517 เรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่เรียนได้เพียงเทอมเดียวก็ลาออกไปแสวงหาอยู่ 2 ปี จากนั้นก็สอบเข้าใหม่ที่คณะวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่ไม่จบ ออกไปค้นหาชีวิต อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ เขียนกวี และทำงานศิลปะ พจนามักทำงานอยู่อย่างเงียบๆ ไม่ค่อยปรากฏตัวต่อสาธารณชน แต่มีผลงานเขียนและงานแปลมากมายโดยเฉพาะทางปรัชญาตะวันออกและปรัชญาธรรมชาติ เช่น ขลุ่ยไม้ไผ่, ชัยชนะ, ในท่ามกลางอารยธรรมผุกร่อน, วิถีแห่งเต๋า, กุญแจเซน, แด่หนุ่มสาว, ชัมบาลา ฯลฯ งานเขียนและงานแปลส่วนใหญ่ของเขามักจะแสดงให้เห็นถึงความผูกพันกับธรรมชาติ และความเรียบง่ายอย่างลึกซึ้ง เพื่อชักชวนให้ผู้อ่านมุ่งสู่ตัวตนภายในอันเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เอาข่าวหนังฮีโร่ของ Marvel มาฝากครับ...

10729_17070317245542.jpg

ใครที่เป็นแฟน Marvel Comics คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า นี่คือหนึ่งค่ายการ์ตูนที่ดังที่สุดแห่งหนึ่ง ที่มีแฟนติดตามทั่วโลก เมื่อ Disney-Marvel Studios อดีตเจ้าของร่วมได้แยกตัวออกมา เช่นเดียวกับการถือครองหุ้นของทั้ง Sony และ 20th Century Fox ทำให้มีซูเปอร์ฮีโร่มากมายที่กำลังดาหน้าก้าวสู่จอภาพยนตร์ อันที่จริงแล้ว Fox ก็เพิ่งประกาศออกมาเมื่อไม่นานนี้ เราคาดหวังว่าจะได้เห็นรายชื่อทั้งหมด 24 เรื่องออกมาระหว่างนี้ในปี 2017 ไปจนถึงปี 2021 และนี่เป็นรายชื่อเท่าที่ได้มาในขณะนี้ ไปดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง!

 

Spider-Man Homecoming

Thor: Ragnarok

Black Panther

New Mutants

Infinity War

Deadpool 2

Ant-Man and Wasp

Venom

X-Men: Dark Phoenix

Animated Spider-Man

Untitled February 2019 Fox Marvel Movie

Captain Marvel

Avengers 4

Untitled June 2019 Fox Marvel Movie

Untitled Spider-Man: Homecoming Sequel

Untitled November 2019 Fox Marvel Movie

Untitled March 2020 Fox Marvel Movie

Untitled May 2020 Marvel Studios Movie

Untitled June 2020 Fox Marvel Movie

Untitled July 2020 Marvel Studios Movie

Untitled October 2020 Fox Marvel Movie

Untitled November 2020 Marvel Studios Movie

Untitled March 2021 Fox Marvel Movie

Silver and Black

949c64b4383837357b2ab0b54963c782330f84ce.jpg

รายชื่อนี้เป็นรายชื่ออัปเดตล่าสุดจาก Fox ซึ่งทาง Fox ได้รับสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายในระหว่างปี  2019 ไปจนถึงปี 2021 นี่เป็นมหากาพย์จักรวาลภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ได้วางแผนเอาไว้ และภาพยนตร์ฮีโร่เรื่องต่อไปในปีนี้คือ Spider-Man: Homecoming และ Fox ได้จัดเตรียมขบวนทัพไว้อีก 3 เรื่อง ได้แก่ Deadpool 2, New Mutants และ X-Men: Dark Phoenix ในปี 2018

10729_170703172008jA.jpg

แน่นอนว่านี่เป็นแค่ประกาศวันที่เผยแพร่ ยังไม่ใช่กำหนดการสร้าง ยังมีอีก 10 รายชื่อที่ยังเว้นว่างอยู่ ที่อาจะเป็นไปได้ที่อาจจะมี Deadpool 3 อย่างน้อยแฟรนไชส์อย่าง X-Men อีก 2 เรื่อง รวมถึงความเป็นไปได้ของ New Mutants ที่กำลังเดินหน้าสู่การผลิตอยู่ในขณะนี้ นอกจากนี้ ยังมีแผนการสร้าง Gambi อีก และหากพวกเขาหมดมุกจริงๆ พวกเขาอาจจะลองทำอะไรใหม่ๆ กับ Fantastic Four ดูบ้าง เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า ในขณะที่ Marvel Studios และ Sony ได้วางแผนการของพวกเขาในอนาคตไว้ค่อนข้างชัดเจน แต่ Fox เองยังคงไม่มีอะไรที่ชัดเจนเป็นชิ้นเป็นอันออกมาให้ได้ทราบ อย่างไรก็ตามการมาของ Spider-Man: Homecoming น่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องต่อไป ที่จะทำให้โลกของ Marvel Comics มีชีวิตชีวาขึ้นเรื่อยๆ

วันนี้ในอดีต : 5 กรกฎาคม


เซอร์ไอแซก นิวตัน.jpg

เซอร์ไอแซก นิวตัน นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษตีพิมพ์ Principia ออกเผยแพร่เป็นครั้งแรก

5 กรกฎาคม พ.ศ.2230 เซอร์ไอแซก นิวตัน (Sir Isaac Newton) นักฟิสิกส์ และนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ตีพิมพ์ผลงานชิ้นสำคัญคือ "Philosophiae Naturalis Principia Mathematica" หรือ "Principia” ออกเผยแพร่เป็นครั้งแรก เนื้อหาในเล่มอธิบายเรื่อง กฎความโน้มถ่วงสากล (law of universal gravitation) ซึ่งเป็นการวางรากฐาน กลศาสตร์ดั้งเดิม (Classical mechanics) ผ่านกฎการเคลื่อนที่ (Law of Motion) ของเขา ในผลงานชิ้นนี้ นิวตันได้ประกาศว่าดวงดาวแต่ละดวงในเอกภพล้วนแล้วแต่มีแรงดึงดูดซึ่งกันและกัน โดยที่แรงดึงดูดดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นตามมวลของดาวแต่ละดวง และแรงดังกล่าวนี้ก็คือแรงชนิดเดียวกันกับแรงที่ทำให้วัตถุต่างๆ ต้องตกลงสู่พื้นโลกเสมอ ซึ่งก็คือ "แรงโน้มถ่วง" นั่นเอง ยิ่งดวงดาวอยู่ห่างจากกัน แรงดึงดูดก็จะยิ่งน้อยลง เป็นสาเหตุที่ทำให้ดาวเคราะห์ต่างๆ มีวิถีโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นวงรี คำอธิบายที่ชัดเจนเหล่านี้เองที่ทำให้แบบจำลองจักรวาลของอริสโตเติลและปโตเลมี อีกทั้งความเชื่อเรื่องเทหวัตถุที่สืบทอดมาอย่างยาวนานต้องพบกับจุดจบ และก่อให้เกิดวิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์ยุคใหม่ขึ้นมาแทน ในปี 2535 คริสตจักรโรมันคาทอลิกได้ประกาศยอมรับอย่างเป็นทางการว่า แนวคิดเกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาลของกาลิเลโอนั้นถูกต้อง Principia ของนิวตันได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานที่สำคัญมากที่สุดชิ้นหนึ่งของวงการฟิสิกส์

 

แอนนา เลียวโนเวนส์.jpg

แอนนา เลียวโนเวนส์ เดินทางกลับสหรัฐอเมริกา

5 กรกฎาคม พ.ศ.2410 แอนนา เลียวโนเวนส์ (Anna Leonowens) สตรีชาวอังกฤษ ครูผู้สอนภาษาอังกฤษให้แด่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และพระราชโอรสธิดา เดินทางออกจากประเทศไทยกลับสหรัฐอเมริกา หนึ่งปีก่อนที่รัชกาลที่ 4 จะเสด็จสวรรคต แหม่มแอนนาเดินทางจากสิงคโปร์มาถึงกรุงเทพฯ ในปี 2405 ตามจดหมายเชิญชวนของรัชกาลที่ 4 ผ่านผู้จัดการบริษัทบอร์เนียวประจำสิงคโปร์คือนายวิลเลียม อดัมสัน เพื่อมาเป็น “พระอาจารย์ฝรั่ง” สอนภาษาอังกฤษในราชสำนักสยาม แอนนาอยู่ในสยาม 4 ปี 6 เดือนก็ได้ถวายบังคมลาออกเนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ เธอเดินทางกลับไปสหรัฐอเมริกาโดยแวะพักที่อังกฤษและไอร์แลนด์ ที่นั่นเธอได้เขียนบทความและสารคดีเกี่ยวกับประสบการณ์ในสยามลงนิตยสาร Atlantic Monthly ซึ่งต่อมาได้รับการตีพิมพ์ กลายเป็นหนังสือรวมเล่มเกี่ยวกับชีวิตแอนนาในพระราชสำนักสยาม 2 เล่มคือ "The English Governess at the Siamese Court” ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2413 และ "The Romance of the Harem” ซึ่งต่อมากลายเป็นหนังสือขายดีและสร้างชื่อเสียงให้กับเธอเป็นอย่างมาก หลังจากนั้น มาร์การ์เร็ต ลอนดอน (Margaret Landon) ได้นำชีวิตของแอนนามาแต่งเป็นนิยายขายดีชื่อว่า "Anna and the King of Siam" ในปี 2487 อีกสองปี จอห์น ครอมเวลล์ (John Cromwell) ได้นำชีวประวัติของแอนนามาสร้างเป็นละครเพลงและภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน จากหนังสือทั้งสองเล่มของแอนนาได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างสูง ในกรณีที่สตรีชาวยุโรปได้มีอิทธิพลต่อราชสำนักสยาม เนื่องจากเนื้อหาในหนังสือบางส่วนแอนนาได้แต่งเติมลงไปว่าเธอมีส่วนในการผลักดันหรือชี้แนะนโยบายหลายอย่างต่อราชสำนักสยาม โดยเฉพาะเรื่องทาสและสิทธิสตรี ยิ่งเมื่อมีการนำชีวิตของเธอมาแต่งเป็นนิยายและสร้างเป็นภาพยนตร์ ก็ยิ่งมีผู้เข้าใจว่าเธอมีอิทธิพลต่อราชสำนักสยามจริง แต่เมื่อมีการสอบสวนเรื่องนี้โดยนักวิชาการ ก็ได้บทสรุปที่เชื่อกันว่าแอนนาแท้จริงแล้วไม่ได้มีบทบาทอะไรมากไปกว่าครูสอนภาษาอังกฤษ ขณะที่นักวิชาการบางส่วนเห็นว่าเธอเป็นสายลับของต่างชาติ จนลุกลามไปถึงการโจมตีแอนนาว่าโกหก หลอกลวง และดูหมิ่นพระเกียรติพระมหากษัตริย์สยาม แม้เธออาจได้รับคำนินทาว่าร้ายหรือคำสรรเสริญเยินยอจากผู้คนในยุคหลัง แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของเธอในพระราชสำนักสยามก็ยังคงเป็นที่สนใจใคร่รู้ของผู้คนอยู่ต่อไป ล่าสุดปี 2543 แอนดี เทนแนนท์ (Andy Tennant) ก็ได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้ง นำแสดงโดย โจว เหวินฟะ (Yun-Fat Chow) เป็น “คิงมงกุฎ” และ โจดี ฟอสเตอร์ (Jodie Foster) เป็นแอนนา ถ่ายทำส่วนใหญ่ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งกลายเป็นข่าวครึกโครมและถูกแบนในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย

 

หลุยส์ เรอาด์.jpg

หลุยส์ เรอาด์ นำบิกีนีออกเดินแบบครั้งแรก

5 กรกฎาคม พ.ศ.2489 หลุยส์ เรอาร์ด (Louis Reard) วิศวกรยานยนต์ชาวฝรั่งเศส และ ณาคส์ เอียม (Jacques Heim) แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส นำชุดว่ายน้ำแบบสองชิ้นออกเดินแบบครั้งแรกในประวัติศาสตร์แฟชั่นที่ Piscine Molitor ในกรุงปารีส โดยเขาตั้งชื่อว่า บิกินี (Bikini) ตามเกาะปะการังบิกินี (Bikini Atoll) ในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่อเมริกาเพิ่งทดลองระเบิดนิวเคลียร์ (ช่วงปี 2489-2501) ด้วยคิดว่าชุดว่ายน้ำแบบนี้จะดังระเบิดเช่นกัน แต่ในสมัยนั้นกลับไม่มีนางแบบอาชีพคนใดกล้าใส่ชุดบิกินีของเขา เรอาร์ดจึงต้องจ้างนักเต้นระบำโป๊จากคาสิโนในปารีสชื่อ มิเชอลิน เบอร์นาร์ดินี (Micheline Bernardini) มาเดินแบบ ต่อมาชุดบิกินีก็เริ่มได้รับความนิยมเป็นทั้งชุดว่ายน้ำและเป็นชุดสำหรับใส่อาบแดด อีกทั้งยังเป็นชุดที่นิยมใส่ในงานประกวดนางงามต่างๆ และสื่อที่ต้องการแรงดึงดูดทางเพศ ปัจจุบันบิกินีแบ่งออกเป็นหลายประเภท ทั้ง “Tankini”, “Mankini”, “Microkini” และ “Monokini”

 

แอลจีเรีย.jpg

ประเทศแอลจีเรียประกาศเอกราชจากฝรั่งเศส

5 กรกฎาคม พ.ศ.2505 ประเทศแอลจีเรีย (Algeria) หรือชื่อเต็ม สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย (People’s Democratic Republic of Algeria) ประกาศเอกราชจากฝรั่งเศส ชื่อ “Algeria” มาจากชื่อเมืองหลวงคือ "แอลเจียร์" หรือในภาษาอาหรับ “al-jaza’ir” (อัลญะซาอีรฺ) แปลว่า “หมู่เกาะ” หมายถึง 4 เกาะ ที่อยู่นอกชายฝั่งของเมือง ก่อนกลายเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่เมื่อปี 2068 ประเทศแอลจีเรียตั้งอยู่ทางเหนือของทวีปแอฟริกา มีพื้นที่ทั้งหมด 2,381,740 ตารางกิโลเมตร มีขนาดใหญ่เป็นอับที่ 2 ของทวีปแอฟริกา รองจากประเทศซูดาน ปัจจุบันปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย มีประชากรทั้งหมดประมาณ 32,531,853 คน (พ.ศ.2548) ใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ แต่นิยมใช้ภาษาฝรั่งเศสในการติดต่อทางการค้า ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายซุนนี สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ใช้เงินสกุล “ดีนาร์แอลจจีเรีย” (DZD)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ฝนที่ว่าชุ่มชื่นฉ่ำใจ หรือจะสู้โปรเร้าใจ AIS HOT DEAL ประจำเดือนกรกฎาคม

banner.jpg

 

AIS HOT DEAL เสกดีลคุ้ม ฮอตทุกรุ่น ลดสูงสุด เล่นเน็ตไม่จำกัด

ลูกค้าเอไอเอส รับส่วนลดสูงสุด 13,500 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจสุดคุ้ม พร้อมเล่นเน็ตแรงต่อเนื่องไม่มีหยุด...สำหรับลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน และลูกค้าปัจจุบันในระบบรายเดือน ตั้งแต่วันนี้ – 31 กรกฎาคม 2560 ที่เอไอเอส ช็อป ทุกสาขา เทเลวิซทั่วประเทศ และเอไอเอส บัดดี้ ที่ร่วมรายการ

 

AIS HOT DEAL ประจำเดือนกรกฎาคม พิเศษ! สมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ในราคาลดพิเศษ ทั้ง AIS LAVA, SAMSUNG, Huawei, OPPO และพลาดไม่ได้ iPhone สุดฮิต

iPhone7.jpg

iPhone.jpg

samsung.jpg

huawei.jpg

sony-htc.jpg

nokia.jpg

tablet.jpg

 

คลิกเข้าไปเลือกชมมือถือที่ถูกใจหรือหาแพ็กเกจโดนใจ ที่นี่ได้เลยครับ >>> AIS HOT DEAL

banner2.jpg

วันนี้ในอดีต : 4 กรกฎาคม

 

สหรัฐอเมริกา.jpg

วันชาติสหรัฐอเมริกา

4 กรกฎาคม พ.ศ.2319 วันชาติสหรัฐอเมริกา (Independence Day) โดยอาณานิคมของสหราชอาณาจักร 13 แห่งในดินแดนอเมริกาได้ออก "คำประกาศเอกราชจากสหราชอาณาจักร" (Declaration of Independence) ต่ออังกฤษ ก่อให้เกิดประเทศใหม่ชื่อว่า "สหรัฐอเมริกา" (United State of America) ขึ้น ผู้ร่างคำประกาศดังกล่าวคือ โธมัส เจฟเฟอร์สัน (Thomas Jefferson) ซึ่งต่อมาได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของประเทศ คำประกาศดังกล่าวได้กลายเป็นพื้นฐานระบอบประชาธิปไตยของประเทศนี้ ดินแดนแถบนี้ได้มีชาวอเมริกันพื้นเมือง หรือ "อินเดียนแดง" (Indian) อพยพมาจากทวีปเอเชียเมื่อกว่า 25,000 ปีมาแล้ว จากนั้น นักสำรวจชาวสเปนได้เดินเรือมาสำรวจทางภาคใต้และตะวันตกเมื่อต้นศตวรรษที่ 16 ในปี 2150 ชาวอังกฤษกลุ่มแรกได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่เมือง เจมส์ทาวน์ (Jamestown) จากนั้นชาวยุโรปกลุ่มอื่นๆ ได้อพยพตามเข้ามาพร้อมกับนำทาสผิวดำจากแอฟริกาเข้ามาด้วย แล้วขยายออกไปทางด้านตะวันตกอย่างรวดเร็ว โดยการขับไล่ชาวอินเดียนแดงให้ถอยร่นออกไป หลังจากประกาศอิสรภาพแล้วก็ได้เกิดสงครามกลางเมือง (American Civil War) ขึ้นในปี 2319-2326 ระหว่างรัฐฝ่ายใต้ทั้ง 13 รัฐที่ต้องการเอกราช กับ 21 รัฐฝ่ายเหนือที่อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ หลังจากชัยชนะของฝ่ายใต้ อังกฤษจึงยอมรับประเทศใหม่นี้ จากนั้นสหรัฐอเมริกาก็แผ่ขยายอาณาเขตของตนเองจนมีขนาดใหญ่กว่าเดิมถึงกว่า 4 เท่าตัว ประกาศรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2330 ซึ่งยังคงใช้มาจนปัจจุบัน เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเติบโตอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นประเทศมหาอำนาจที่มีอำนาจทางการเงินและการทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบันประเทศสหรัฐอเมริกามีพื้นที่ทั้งหมด 9,631,418 ตารางกิโลเมตร ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลก รองจากรัสเซีย แคนาดา และจีน เมืองหลวงคือ วอชิงตัน ดี.ซี. (Washington, D.C.) มีพื้นที่ทั้งหมด 9,631,418 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยมลรัฐ (State) 50 มลรัฐ แต่ละรัฐจะรับผิดชอบในการออกกฎหมายของตนเอง ปกครองในรูปแบบสหพันธรัฐ (Federal Republic) ปกครองในระบอบประชาธิปไตยเสรี โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขและเป็นหัวหน้ารัฐบาล ภายใต้รัฐธรรมนูญ มีประชากรทั้งหมดประมาณ 300 ล้านคน (พ.ศ.2550) ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ หน่วยเงินตราดอลลาร์สหรัฐ (USD หรือ $)

 

บางกอกรีคอร์เดอร์.jpg

บางกอกรีคอร์เดอร์ หนังสือพิมพ์ฉบับแรกของไทยเริ่มออกวางแผง

4 กรกฎาคม พ.ศ.2387 "บางกอกรีคอร์เดอร์" (Bangkok Recorder) หรือ "หนังสือจดหมายเหตุ” เป็นหนังสือพิมพ์ฉบับแรกของไทย ฉบับปฐมฤกษ์เริ่มออกวางแผง หนังสือพิมพ์ฉบับนี้จัดพิมพ์โดย หมอบรัดเลย์ (Dr. Dan Beach Bradley, M.D.) มิชชันนารีอเมริกัน โดยใช้ตัวพิมพ์ที่เรียกว่า “บรัดเลย์เหลี่ยม” จัดพิมพ์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษ ในระยะแรกเริ่มออกฉบับรายเดือน ต่อมาเปลี่ยนเป็นรายปักษ์หรือรายครึ่งเดือน แต่ออกได้เพียงสองปีก็ต้องเลิกกิจการ หนังสือพิมพ์บางกอกรีคอร์ดเดอร์ได้นำเอาวิธีการรายงานข่าวและการเขียนบทความแบบวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งเป็นของใหม่ในสมัยนั้นเข้ามาด้วย

 

มารี กูรี.jpg

มารี กูรี นักเคมีชาวโปแลนด์เสียชีวิต

4 กรกฎาคม พ.ศ.2477 มารี กูรี (Maria Sklodowska-Curie) นักเคมีชาวโปแลนด์ผู้ค้นพบ รังสีเรเดียม (radium) ผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล เสียชีวิต มารี กูรี เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2410 ที่กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ บิดาเป็นครูสอนวิทยาศาสตร์ เขามักจะพาเธอไปห้องทดลองเสมอ ทำให้กูรีหลงรักวิทยาศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก ระหว่างที่เรียนฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ (ปัจจุบันคือมหาวิทยาลัยปารีส) เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยในห้องปฏิบัติการทางเคมี ของศาสตราจารย์ทางฟิสิกส์ชื่อ ปิแอร์ กูรี (Pierre Curie) จนพบรัก แต่งงาน และมีลูกด้วยกัน หลังจากเรียนจบ เธอก็ได้เป็นศาสตราจารย์ผู้หญิงคนแรกของมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ เธอกับสามีได้ร่วมกันค้นคว้าทดลองจนค้นพบธาตุ เรเดียม (Radium) ในปี 2441 อีก 4 ปีต่อมาทั้งสองก็สามารถสกัดเรเดียมคลอไรด์ (radium chloride) ได้ ต่อมาก็ค้นพบว่าเรเดียมสามารถรักษาโรคผิวหนังและโรคมะเร็งได้ จึงนำผลงานชิ้นนี้ออกเผยแพร่ต่อสาธารณชน ส่งผลให้ทั้งคู่ได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ในปี 2446 หลังจากทีปีแอร์ผู้เป็นสามีเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุเมื่อปี 2449 มารีก็ยังคงทุ่มเทศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับธาตุเรเดียมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ต่อไป จนได้รับรางวัลโนเบลครั้งที่ 2 ในปี 2454 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เธอจัดตั้งแผนกเอกซเรย์เคลื่อนที่เพื่อตระเวนรักษาทหารที่บาดเจ็บตามหน่วยต่างๆ และสามารถรักษาทหารด้วยรังสีเอกซ์ (X Ray) กว่า 100,000 คน หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สงบลง มารีได้กลับมาทำงานอีกครั้ง จนในที่สุดเธอก็ได้รับผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีของเรเดียม ทำให้ไขกระดูกถูกทำลายจนเสียชีวิตในที่สุด นับว่าการค้นพบและสกัดแร่เรเดียมของนักวิทยาศาสตร์ทั้งสองท่านนี้ได้มีประโยชน์ต่อวงการแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านั้นมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากที่สุด เพราะเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ จนมีการค้นพบวิธีการรักษาโดยการฉายรังสีเรเดียม

 

ฟิลิปปินส์.jpg

สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ได้รับเอกราชจากอเมริกา

4 กรกฎาคม พ.ศ.2489 สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ (Republic of the Philippines) ได้รับเอกราชจากอเมริกา หลังจากที่ได้ตกเป็นอาณานิคมของสหรัฐอเมริกาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนหน้านั้นเคยเป็นอาณานิคมของสเปน ปัจจุบันมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุข มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 3 แสนตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยถึง 7,107 เกาะ เมืองหลวงคือกรุงมะนิลา มีประชากรประมาณ 87 ล้านคน (พ.ศ. 2548) ส่วนใหญ่นับถือคริสต์ศาสนา สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่ มะพร้าว อ้อย ดีบุก เนื่องจากตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของตะวันตกเป็นเวลานานจึงได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมตะวันตก จึงมีลักษณะทางวัฒนธรรมคล้ายกับละตินอเมริกา

 

มาร์ส พาทไฟน์เดอร์.jpg

ยานอวกาศ มาร์ส พาทไฟน์เดอร์ ของสหรัฐอเมริกา ลงจอดบนดาวอังคารเป็นผลสำเร็จ

4 กรกฎาคม พ.ศ.2540 ยานอวกาศ มาร์ส พาทไฟน์เดอร์ (Mars Pathfinder) ขององค์การนาซา แห่งสหรัฐอเมริกา ลงจอดบนดาวอังคารเป็นผลสำเร็จ โดยใช้เวลาเดินทางจากโลกถึง 7 เดือน อีกสองวันต่อมาได้ปล่อยรถหุ่นยนต์ชื่อ "โซเจอร์เนอร์” (Sojourner) ลงสำรวจก้อนหินและสภาพผิวของดาว ผลการสำรวจระบุถึงความเป็นไปได้ว่า เมื่อประมาณ 2 พันล้านปีมาแล้วดาวอังคารเคยมีน้ำมาก่อน

 

ดาวหาง.jpg

สหรัฐอเมริกาส่งหัวกระสวยเข้าปะทะกับดาวหาง เทมเปล-1 สำเร็จ

4 กรกฎาคม พ.ศ.2548 "ดีพ อิมแพค" (Deep Impact) ยานอวกาศขององค์การนาซาสหรัฐอเมริกา ส่งหัวกระสวย "อิมแพคเตอร์" (Impactor) เข้าปะทะกับ "ดาวหาง เทมเปล-1" (Comet Tempel-1) เป็นผลสำเร็จ ทั้งนี้ "ปฏิบัติการดีพ อิมแพค" (Deep Impact Mission) เป็นโครงการอวกาศของมหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ (University of Maryland) ซึ่งได้รับทุนอุดหนุนจากนาซา ในการสร้างยานอวกาศขึ้นไปสำรวจดาวหางเทมเปล 1 ด้วยการส่งกระสวยพุ่งเข้าชน ยานอวกาศดีพอิมแพคถูกส่งขึ้นสู่อวกาศด้วยจรวด เดลตา 2 (Delta II) เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2548 มุ่งสู่ดาวหางเทมเปล 1 ซึ่งมีวงโคจรรูปวงรีอยู่ระหว่างวงโคจรของดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี ยานอวกาศใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 เดือน กำหนดถึงดาวหางเทมเปล-1 ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2548 หลังจากนั้นหนึ่งวัน ยานจะทำการแยกตัวเป็น 2 ลำคือ “อิมแพคเตอร์” ซึ่งมีน้ำหนัก 370 กิโลกรัม พุ่งเข้าชนนิวเคลียสของเทมเปล-1 ด้วยความเร็ว 10.2 กิโลเมตร / วินาที ทำให้เกิดแรงระเบิดเทียบเท่าระเบิดทีเอ็นที (TNT) จำนวน 4.8 ตัน ทำให้เกิดหลุมขนาดประมาณใหญ่ 10 – 200 เมตร ลึกเท่าตึก 2 – 14 ชั้น ในขณะที่ยาน "ไฟล์บาย” (Fly By) จะบินทิ้งระยะห่างประมาณ 500 เมตร และใช้กล้องโทรทรรศน์ติดตามผลของการกระแทก โดยใช้เครื่องสเปคโตรมิเตอร์วิเคราะห์ฝุ่นซึ่งเกิดจากการกระแทก และรายงานกลับมายังโลก ส่วนดาวหางเทมเปล-1 นั้นค้นพบเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2410 โดยนักดาราศาสตร์ชาวฝรั่งเศสชื่อ วิลเฮล์ม เทมเปล (Ernst Wilhelm Leberecht Tempel) เป็นดาวหางขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 14 กิโลเมตร วงโคจรเป็นวงรีอยู่ระหว่างดาวเคราะห์ชั้นใน ใช้เวลาโคจรรอบดวงอาทิตย์ 5.5 ปี นักวิทยาศาสตร์คาดว่า การพุ่งชนครั้งนี้จะทำให้เกิดวัตถุและก๊าซฟุ้งกระจาย ออกมาจากโครงสร้างภายใน ซึ่งช่วยในการไขปริศนาโบราณของการกำเนิดระบบสุริยะเมื่อ 4,600 ล้านปีก่อน ปฏิบัติการครั้งนี้มีผู้คนเฝ้าคอยรับชมทั่วโลก แม้จะเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งของมนุษย์ แต่นักวิชาการอีกหลายฝ่ายกลับมองว่า ปฏิบัติการดีพ อิมเพ็คครั้งนี้เป็นเพียงการแสดงแสนยานุภาพของ “พี่เบิ้มมะกัน” ที่พยายามจะก้าวจากความเป็น “จ้าวโลก” ไปเป็น “จ้าวจักรวาล” ในวันชาติของตัวเองเท่านั้น อีกทั้งดวงดาวมิใช่เป็นสมบัติของชาติใดชาติหนึ่ง หากแต่เป็นทรัพย์สมบัติของจักรวาลนี้ เช่นเดียวกับมนุษย์ แล้วฝุ่นผงสกปรกอย่างเราจะมีสิทธิ์อะไรที่จะกระทำต่อดาวดวงอื่น ดาวโลกดวงนี้ยังไม่เพียงพออีกหรือ?

 

 

ข้อมูล: guru.sanook