วันนี้ในอดีต : 5 กรกฎาคม


เซอร์ไอแซก นิวตัน.jpg

เซอร์ไอแซก นิวตัน นักฟิสิกส์ชาวอังกฤษตีพิมพ์ Principia ออกเผยแพร่เป็นครั้งแรก

5 กรกฎาคม พ.ศ.2230 เซอร์ไอแซก นิวตัน (Sir Isaac Newton) นักฟิสิกส์ และนักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ตีพิมพ์ผลงานชิ้นสำคัญคือ "Philosophiae Naturalis Principia Mathematica" หรือ "Principia” ออกเผยแพร่เป็นครั้งแรก เนื้อหาในเล่มอธิบายเรื่อง กฎความโน้มถ่วงสากล (law of universal gravitation) ซึ่งเป็นการวางรากฐาน กลศาสตร์ดั้งเดิม (Classical mechanics) ผ่านกฎการเคลื่อนที่ (Law of Motion) ของเขา ในผลงานชิ้นนี้ นิวตันได้ประกาศว่าดวงดาวแต่ละดวงในเอกภพล้วนแล้วแต่มีแรงดึงดูดซึ่งกันและกัน โดยที่แรงดึงดูดดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นตามมวลของดาวแต่ละดวง และแรงดังกล่าวนี้ก็คือแรงชนิดเดียวกันกับแรงที่ทำให้วัตถุต่างๆ ต้องตกลงสู่พื้นโลกเสมอ ซึ่งก็คือ "แรงโน้มถ่วง" นั่นเอง ยิ่งดวงดาวอยู่ห่างจากกัน แรงดึงดูดก็จะยิ่งน้อยลง เป็นสาเหตุที่ทำให้ดาวเคราะห์ต่างๆ มีวิถีโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นวงรี คำอธิบายที่ชัดเจนเหล่านี้เองที่ทำให้แบบจำลองจักรวาลของอริสโตเติลและปโตเลมี อีกทั้งความเชื่อเรื่องเทหวัตถุที่สืบทอดมาอย่างยาวนานต้องพบกับจุดจบ และก่อให้เกิดวิชาฟิสิกส์และดาราศาสตร์ยุคใหม่ขึ้นมาแทน ในปี 2535 คริสตจักรโรมันคาทอลิกได้ประกาศยอมรับอย่างเป็นทางการว่า แนวคิดเกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาลของกาลิเลโอนั้นถูกต้อง Principia ของนิวตันได้รับการยกย่องว่าเป็นผลงานที่สำคัญมากที่สุดชิ้นหนึ่งของวงการฟิสิกส์

 

แอนนา เลียวโนเวนส์.jpg

แอนนา เลียวโนเวนส์ เดินทางกลับสหรัฐอเมริกา

5 กรกฎาคม พ.ศ.2410 แอนนา เลียวโนเวนส์ (Anna Leonowens) สตรีชาวอังกฤษ ครูผู้สอนภาษาอังกฤษให้แด่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และพระราชโอรสธิดา เดินทางออกจากประเทศไทยกลับสหรัฐอเมริกา หนึ่งปีก่อนที่รัชกาลที่ 4 จะเสด็จสวรรคต แหม่มแอนนาเดินทางจากสิงคโปร์มาถึงกรุงเทพฯ ในปี 2405 ตามจดหมายเชิญชวนของรัชกาลที่ 4 ผ่านผู้จัดการบริษัทบอร์เนียวประจำสิงคโปร์คือนายวิลเลียม อดัมสัน เพื่อมาเป็น “พระอาจารย์ฝรั่ง” สอนภาษาอังกฤษในราชสำนักสยาม แอนนาอยู่ในสยาม 4 ปี 6 เดือนก็ได้ถวายบังคมลาออกเนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ เธอเดินทางกลับไปสหรัฐอเมริกาโดยแวะพักที่อังกฤษและไอร์แลนด์ ที่นั่นเธอได้เขียนบทความและสารคดีเกี่ยวกับประสบการณ์ในสยามลงนิตยสาร Atlantic Monthly ซึ่งต่อมาได้รับการตีพิมพ์ กลายเป็นหนังสือรวมเล่มเกี่ยวกับชีวิตแอนนาในพระราชสำนักสยาม 2 เล่มคือ "The English Governess at the Siamese Court” ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2413 และ "The Romance of the Harem” ซึ่งต่อมากลายเป็นหนังสือขายดีและสร้างชื่อเสียงให้กับเธอเป็นอย่างมาก หลังจากนั้น มาร์การ์เร็ต ลอนดอน (Margaret Landon) ได้นำชีวิตของแอนนามาแต่งเป็นนิยายขายดีชื่อว่า "Anna and the King of Siam" ในปี 2487 อีกสองปี จอห์น ครอมเวลล์ (John Cromwell) ได้นำชีวประวัติของแอนนามาสร้างเป็นละครเพลงและภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน จากหนังสือทั้งสองเล่มของแอนนาได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างสูง ในกรณีที่สตรีชาวยุโรปได้มีอิทธิพลต่อราชสำนักสยาม เนื่องจากเนื้อหาในหนังสือบางส่วนแอนนาได้แต่งเติมลงไปว่าเธอมีส่วนในการผลักดันหรือชี้แนะนโยบายหลายอย่างต่อราชสำนักสยาม โดยเฉพาะเรื่องทาสและสิทธิสตรี ยิ่งเมื่อมีการนำชีวิตของเธอมาแต่งเป็นนิยายและสร้างเป็นภาพยนตร์ ก็ยิ่งมีผู้เข้าใจว่าเธอมีอิทธิพลต่อราชสำนักสยามจริง แต่เมื่อมีการสอบสวนเรื่องนี้โดยนักวิชาการ ก็ได้บทสรุปที่เชื่อกันว่าแอนนาแท้จริงแล้วไม่ได้มีบทบาทอะไรมากไปกว่าครูสอนภาษาอังกฤษ ขณะที่นักวิชาการบางส่วนเห็นว่าเธอเป็นสายลับของต่างชาติ จนลุกลามไปถึงการโจมตีแอนนาว่าโกหก หลอกลวง และดูหมิ่นพระเกียรติพระมหากษัตริย์สยาม แม้เธออาจได้รับคำนินทาว่าร้ายหรือคำสรรเสริญเยินยอจากผู้คนในยุคหลัง แต่อย่างไรก็ตามเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตของเธอในพระราชสำนักสยามก็ยังคงเป็นที่สนใจใคร่รู้ของผู้คนอยู่ต่อไป ล่าสุดปี 2543 แอนดี เทนแนนท์ (Andy Tennant) ก็ได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อีกครั้ง นำแสดงโดย โจว เหวินฟะ (Yun-Fat Chow) เป็น “คิงมงกุฎ” และ โจดี ฟอสเตอร์ (Jodie Foster) เป็นแอนนา ถ่ายทำส่วนใหญ่ในประเทศมาเลเซีย ซึ่งกลายเป็นข่าวครึกโครมและถูกแบนในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย

 

หลุยส์ เรอาด์.jpg

หลุยส์ เรอาด์ นำบิกีนีออกเดินแบบครั้งแรก

5 กรกฎาคม พ.ศ.2489 หลุยส์ เรอาร์ด (Louis Reard) วิศวกรยานยนต์ชาวฝรั่งเศส และ ณาคส์ เอียม (Jacques Heim) แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศส นำชุดว่ายน้ำแบบสองชิ้นออกเดินแบบครั้งแรกในประวัติศาสตร์แฟชั่นที่ Piscine Molitor ในกรุงปารีส โดยเขาตั้งชื่อว่า บิกินี (Bikini) ตามเกาะปะการังบิกินี (Bikini Atoll) ในมหาสมุทรแปซิฟิก ที่อเมริกาเพิ่งทดลองระเบิดนิวเคลียร์ (ช่วงปี 2489-2501) ด้วยคิดว่าชุดว่ายน้ำแบบนี้จะดังระเบิดเช่นกัน แต่ในสมัยนั้นกลับไม่มีนางแบบอาชีพคนใดกล้าใส่ชุดบิกินีของเขา เรอาร์ดจึงต้องจ้างนักเต้นระบำโป๊จากคาสิโนในปารีสชื่อ มิเชอลิน เบอร์นาร์ดินี (Micheline Bernardini) มาเดินแบบ ต่อมาชุดบิกินีก็เริ่มได้รับความนิยมเป็นทั้งชุดว่ายน้ำและเป็นชุดสำหรับใส่อาบแดด อีกทั้งยังเป็นชุดที่นิยมใส่ในงานประกวดนางงามต่างๆ และสื่อที่ต้องการแรงดึงดูดทางเพศ ปัจจุบันบิกินีแบ่งออกเป็นหลายประเภท ทั้ง “Tankini”, “Mankini”, “Microkini” และ “Monokini”

 

แอลจีเรีย.jpg

ประเทศแอลจีเรียประกาศเอกราชจากฝรั่งเศส

5 กรกฎาคม พ.ศ.2505 ประเทศแอลจีเรีย (Algeria) หรือชื่อเต็ม สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย (People’s Democratic Republic of Algeria) ประกาศเอกราชจากฝรั่งเศส ชื่อ “Algeria” มาจากชื่อเมืองหลวงคือ "แอลเจียร์" หรือในภาษาอาหรับ “al-jaza’ir” (อัลญะซาอีรฺ) แปลว่า “หมู่เกาะ” หมายถึง 4 เกาะ ที่อยู่นอกชายฝั่งของเมือง ก่อนกลายเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่เมื่อปี 2068 ประเทศแอลจีเรียตั้งอยู่ทางเหนือของทวีปแอฟริกา มีพื้นที่ทั้งหมด 2,381,740 ตารางกิโลเมตร มีขนาดใหญ่เป็นอับที่ 2 ของทวีปแอฟริกา รองจากประเทศซูดาน ปัจจุบันปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย มีประชากรทั้งหมดประมาณ 32,531,853 คน (พ.ศ.2548) ใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ แต่นิยมใช้ภาษาฝรั่งเศสในการติดต่อทางการค้า ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายซุนนี สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ ใช้เงินสกุล “ดีนาร์แอลจจีเรีย” (DZD)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook