วันนี้ในอดีต : 27 กรกฎาคม


พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ.jpg

วันพระราชสมภพ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ

27 กรกฎาคม พ.ศ.2452 วันพระราชสมภพ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ประสูติที่กรุงเทพฯ พระนามเดิมคือ หม่อมเจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธุ์ ทรงเป็นโอรสใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นอนุวัตนาจาตุรนต์ กับ หม่อมจำรัส จักรพันธุ์ ณ อยุธยา ทรงสำเร็จการศึกษาชั้นมัธยมปีที่ 3 จากโรงเรียนเทพศิรินทร์ เข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนนายร้อยทหาร รุ่นเดียวกับ จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ อยู่ระยะหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ก็ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ส่งไปศึกษาต่อที่ประเทศฟิลิปปินส์และสหรัฐอเมริกา ทรงสำเร็จการศึกษาทางด้านการเกษตรเมื่อปี 2479 จากนั้นกลับเมืองไทยมารับราชการในกระทรวงเกษตร ปี 2494 ทรงดำรงตำแหน่งรองอธิการบดีหมาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้นทรงดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมข้าว, กรมกสิกรรม ปี 2512 ดำรงตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ปี 2516 ทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร ปี 2518 ทรงดำรงตำแหน่งองคมนตรีตราบจนสิ้นพระชนม์ นอกจากทรงมีความรู้ความสามารถทางด้านวิชาการเกษตรแล้ว ยังทรงมีความสามารถด้านดนตรีอีกด้วย โดยในระหว่างที่ทรงดำรงตำแหน่งอธิการบดีท่านได้ทรงริเริ่มก่อตั้งวงดนตรี "KU Band” วงดนตรีประจำมหาวิทยาลัยวงแรกของประเทศไทยด้วย อีกทั้งพระองค์ยังทรงประพันธ์คำร้องในเพลงพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ หลายเพลง อาทิ แสงเทียน, ยามเย็น, สายฝน, แก้วตาขวัญใจ แสงเดือน พรปีใหม่ และเพลงอื่นๆ อีกนับร้อยเพลง พระองค์สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2536

 

เฟรเดอริก แบนติง.jpg

เฟรเดอริก แบนติง แถลงข่าวการค้นพบฮอร์โมน อินซูลิน

27 กรกฎาคม พ.ศ.2464 เฟรเดอริก แบนติง (Frederick G. Banting) นักวิจัยประจำมหาวิทยาลัยโตรอนโต (University of Toronto) ประเทศแคนนาดา แถลงข่าวการค้นพบฮอโมน “อินซูลิน” (insulin) โดยเขากับ ชาร์ลส์ เบสท์ (Charles Herbert Best) ผู้ช่วยได้ศึกษาเรื่องกลุ่มของเซลล์ "lslets of Langerhans” ที่กระจายอยู่ในตับอ่อน (Pancreas) พบว่าเซลล์ดังกล่าวทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนชนิดหนึ่ง ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลในร่างกายให้กลายเป็นความร้อนและพลังงาน พวกเขาเรียกฮอร์โมนชนิดนี้ว่า "อินซูลิน” ซึ่งมาจากรากศัพท์ภาษาละตินว่า "Insula” ที่แปลว่า เกาะ การค้นพบอินซูลินนับเป็นจุดเริ่มต้นค้นหาสาเหตุของ โรคเบาหวาน (Diabetes Mellitus/DM) ทั้งนี้ฮอร์โมนอินซูลินมีหน้าที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลมาใช้เป็นพลังงาน เมื่ออินซูลินในร่างกายไม่พอ น้ำตาลก็ไม่ถูกนำไปใช้ จึงเกิดการคั่งของน้ำตาลในเลือดและอวัยวะต่างๆ เมื่อน้ำตาลคั่งในเลือดมากๆ ก็จะถูกไตกรองออกมาในปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะหวานถึงขนาดมีมดขึ้นได้ การค้นพบอินซูลินครั้งนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ในปี 2466 โดยแบ่งเงินรางวัลส่วนหนึ่งให้เบสท์ผู้ช่วยของเขาด้วย

 

บักส์ บันนี.jpg

ตัวการ์ตูน บักส์ บันนี ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการ

27 กรกฎาคม พ.ศ.2483 บักส์ บันนี (Bugs Bunny) ตัวการ์ตูนกระต่ายซูเปอร์สตาร์ ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการในการ์ตูนอนิเมชันชุด "The Wild Hare” ของบริษัท Warner Bros การ์ตูนเรื่องนี้กำกับโดย เท็กซ์ แอฟเวอรี (Tex Avery) ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2481 บักส์ บันนีเคยปรากฏตัวในการ์ตูนสั้นเรื่อง "Porky’s Hare Hunt” กำกับโดย คาล ดาลตัน (Cal Dalton) และ เบน ฮาร์ดอะเวย์ (Ben Hardaway) ก่อนจะโตมาเป็นบักส์ บันนีอย่างทุกวันนี้ ในตอนแรกบักส์จะโผล่ออกมาจากโพลงกระต่าย ทักทาย เอลเมอร์ ฟัดด์ (Elmer J. Fudd) นายพรานคู่ปรับเป็นสำเนียงบรุกลินว่า "What’s up Doc?" ต่อมาประโยคนี้ก็ได้กลายเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเจ้ากระต่ายสีเทาตัวนี้ โดยคนเขียนบทมักจะเขียนให้บักส์เป็นผู้ชนะตลอดกาล ในตอนแรกบักส์จะถูกแกล้ง ไล่ล่าต่างๆ นานาจนในที่สุดก็ทนไม่ไหว มันก็จะโพล่งออกมาว่า "Of course, you realize this means war" หลังจากนั้นบักส์ก็ถูกนำไปสร้างในการ์ตูนตอนอื่นๆ โดยผู้กำกับของวอร์เนอร์โบรสอีกหลายคน พบกับคู่ปรับอีกหลายตัว อาทิ คาวบอย "โยเซมิติ แซม” (Yosemite Sam), มนุษย์ดาวอังคาร "มาร์วิน มาร์เทียน” (Marvin Martian), แร้งเฒ่า "เบรกกี บัซซาร์ด” (Beaky Buzzard), "ดัฟฟี ดักส์” (Daffy Duck) หรือ หมาป่า "ไวล์ อี. โคโยต” (Wile E. Coyote)

 

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.jpg

วันสถาปนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

27 กรกฎาคม 2533 วันสถาปนา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ตัวย่อคือ มทส. (Suranaree University of Technology) โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงลงพระปรมาภิไธยในพระราชบัญญัติจัดตั้งมหาวิทยาลัยและได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีจึงได้ถือเอาวันนี้เป็นวันสถาปนามหาวิทยาลัย เริ่มวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2533 อาคารและสิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่แล้วเสร็จทันการเปิดดำเนินการรับนักศึกษาในเดือนพฤษภาคม 2536 มทส. เป็นมหาวิทยาลัยเป็นของรัฐที่บริหารงานแบบธุรกิจโดยไม่ได้มุ่งแสวงหาผลกำไร เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการ วิสัยทัศน์ตอนก่อตั้งคือมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างขีดความสามารถให้เป็นมหาวิทยาลัยชั้นหนึ่งของประเทศไทย และเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของเอเชีย ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทส. ตั้งอยู่ที่ ต.สุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยคือต้นปีบทอง สีประจำมหาวิทยาลัยคือสีแสด-ทอง ปัจจุบันเปิดสอน 23 สาขาวิชา มีการศึกษาในระบบ 3 ภาคเรียน เปิดสอนในระดับปริญญาตรี โทและเอก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook