ข้ามการนำทาง
2017

21268489_10210003428666166_650697657_n.pngเพิ่งโดนหมาดๆ เสียตังฟรีๆ ไม่เคยคิดจะสมัครเลยเพิ่งโดนหมาดๆ เสียตังฟรีๆ ยกเลิกทิ้งแล้ว ไม่อยากได้ เมื่อไหร่จะเลิกยัดเยียดให้ซะที

ขอรหัสpukหน่อยครับเบอร์0655780057

สมัครรเน็ตหักเงินแล้ว เล่นไม่ได้ 0653191764 คะ@

ขอรหัสpuk

โพสต์โดย พี่ไกด์โซดาไฟ 31 ส.ค. 2017

ขอรหัสpukเบอร์0987672303หน่อยครับ

ขอรหัสpuk 0630123162

โพสต์โดย ดาว'ว'อังคาร 31 ส.ค. 2017

วันนี้ในอดีต : 31 สิงหาคม

 

แฮร์มันน์ วอน.jpg

วันเกิด แฮร์มันน์ วอน เฮล์มโฮลทซ์

31 สิงหาคม พ.ศ.2364 วันเกิด แฮร์มันน์ วอน เฮล์มโฮลทซ์ (Hermann Ludwig Ferdinand von Helmholtz) แพทย์และนักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองโพตส์ดาม พ่อเป็นครูสอนภาษาเยอรมัน ปรัชญา คณิตศาสตร์ และฟิสิกส์ ที่โรงเรียนมัธยมในเมือง ตอนเด็กๆ เขาชอบวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ และสามารถสอบชิงทุนได้เรียนแพทย์ที่ Friedrich Wilhelm Institute of Medicine and Surgery นอกจากตั้งในเรียนในสายวิทยาศาสตร์อย่างจริงจังแล้ว เฮล์มโฮลทซ์ยังชอบอ่านกวีนิพนธ์ของเกอเธ่ และปรัชญาของคานท์ด้วย หลังจากเรียนจบเขาได้เป็นศัลยแพทย์ประจำกองทัพ ระหว่างนั้นก็ทำงานวิจัยมาตลอด ในปี 2390 เขาเสนอผลงานวิจัยเรื่อง "conservation of energy” ซึ่งมีใจความว่า พลังงานไม่สูญหายและพลังงานในจักรวาลมีค่าคงตัว แม้เขาจะไม่ใช่คนแรกที่ค้นพบพลังงาน แต่เขาเป็นคนแรกที่เขียนกฎนี้ออกมาในรูปของสมการ และพิสูจน์ความถูกต้องโดยการทดลอง กฎทรงพลังงานของเฮล์มโฮลทซ์ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีมุมมองธรรมชาติในรูปแบบใหม่ จึงนับได้ว่ากฎของเขาได้ปฏิรูปวิทยาศาสตร์ครั้งใหญ่ จากนั้นเขาก็ถูกดึงตัวไปเป็นอาจารย์กายวิภาคศาสตร์ที่ Academy of Arts แห่งกรุงเบอร์ลิน ไม่นานก็ได้ดำรงตำแหน่งทางศาสตราจารย์ทางสรีรวิทยา นอกจากนี้เขายังได้ศึกษาทดลองเรื่องระบบประสาทของมนุษย์และสามารถวัดความเร็วของสัญญาณประสาทได้เป็นครั้งแรก จากนั้นเขาก็ได้ศึกษาทางเดินของแสงในเลนส์ตา และจอรับภาพในตา รวมถึงการใช้สมองแปลความหมายของสิ่งที่เห็น ในปี 2394 เขาประดิษฐ์ "Ophthalmoscope” เครื่องตรวจสอบสภาพภานในดวงตา ซึ่งจักษุแพทย์ยังใช้กันอยู่จนทุกวันนี้ จากนั้นในปี 2406 เขาได้เขียนหนังสือเรื่อง "Theory of the Sensations of Tone” อธิบายเรื่องการได้ยินว่า เมื่อหูได้รับพลังกระตุ้นจากภายนอก หูจะทำงานโดยการส่งสัญญาไฟฟ้าไปที่สมอง แล้วสมองแปลความหมายของสัญญาณที่ได้รับอีกทอดหนึ่ง ในระหว่างทำงานอยู่ที่เบอร์ลินเขาได้แปลความหมายของสมการแม่เหล็กไฟฟ้าของแม็กซ์เวลล์ (Electromagnetism, Maxwell’s equations) ทำให้โลกรู้ว่าแสงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ระหว่างเดินทางไปอเมริกาโดยทางเรือ เขาเมาคลื่นจนตกบันไดศรีษะฟาดพื้น จากนั้นสุขภาพก็เริ่มทรุดโทรม เป็นอัมพฤกษ์และเส้นเลือดในสมองอุดตัน เสียชีวิตในวันที่ 12 กรกฎาคม 2437

 

แจ็ค เดอะ ริปเปอร์.jpg

แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ ลงมือสังหารเหยื่อรายแรก

31 สิงหาคม พ.ศ.2431  แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ (Jack The Ripper) เริ่มลงมือสังหารเหยื่อรายแรกคือ แมรี แอนน์ นิโคลส์ (Mary Ann Nichols) โดยพบศพของแมรีถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมที่บริเวณถนนบัคส์โรว์ (Buck’s Row) ทั้งนี้ “แจ็ค เดอะ ริปเปอร์” หรือ “แจ็คนักเชือด” เป็นสมยานามของฆาตกรต่อเนื่อง (Serial Killer) ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก ที่สังหารโสเภณีในลอนดอนติดต่อกันอย่างน้อย 5 คนในช่วงทศวรรษที่ 1880 แม้จะมีการสอบสวนสืบสวน และคาดเดาลักษณะของฆาตกรไปต่างๆ นานา แต่เขาก็ไม่เคยถูกจับตัวได้ ชื่อ “แจ็ค เดอะ ริปเปอร์” ปรากฎครั้งแรกในท้ายจดหมายทีถูกส่งมายังสำนักข่าวในอังกฤษ โดยอ้างตัวว่าเป็นฆาตกรในคดีดังกล่าว คดีฆาตกรรมต่อเนื่องของเขาเป็นที่สนใจของประชาชนเป็นอย่างมาก มีการลงข่าวในหนังสือพิมพ์ จนภายหลังก็มีการนำเรื่องความลึกลับซับซ้อนในการฆาตกรรมของเขามาแต่งเป็นหนังสือและสร้างภาพยนตร์หลายเรื่อง จนกลายเป็นเรื่องโรแมนติกและทำให้คนทั่วไปต้องการไขปริศนามาตลอดร้อยปีที่ผ่านมา

 

โทมัส อัลวา เอดิสัน.jpg

โทมัส อัลวา เอดิสัน จดสิทธิบัตรเครื่องฉายภาพยนตร์รุ่นแรกของโลก

31 สิงหาคม พ.ศ.2440 โทมัส อัลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน จดสิทธิบัตร คิเนโตสโคป (kinetoscope) เครื่องฉายภาพยนตร์รุ่นแรกของโลก อีก 6 ปีต่อมาได้มีการใช้กล้องของเอดิสันถ่ายภาพยนตร์เรื่องแรกคือ The Great Train Robbery ความยาวประมาณ 8 นาที ถ่ายภาพโดย เอ็ดวิน เอส. พอร์ทเตอร์ (Edwin S. Porter)

 

รามอน แมกไซไซ.jpg

วันเกิด รามอน แมกไซไซ ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของฟิลิปปินส์

31 สิงหาคม พ.ศ.2450 วันเกิด รามอน แมกไซไซ (Ramon del Fierro Magsaysay) ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของฟิลิปปินส์ เกิดที่จังหวัดแซมบาเลส (Zambales) ประเทศฟิลิปปินส์ในสมัยที่ยังเป็นอาณานิคมของสหรัฐอเมริกา พ่อเป็นช่างเหล็ก ส่วนแม่เป็นครู แมกไซไซเข้าเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ ภายหลังย้ายไปเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์ แต่ไปจบบริหารธุรกิจที่ Jose Rizal College เริ่มทำงานเป็นช่างเครื่องที่บริษัทขนส่งในเมืองมนิลา ในระยะแรกบริษัทขาดทุนจนเกือบจะล้มละลาย แต่แมกไซไซได้เสนอวิธีทำงานแบบใหม่และมาตรการป้องกันการคอรัปชั่น ส่งผลให้บริษัทเริ่มกลับมาได้กำไร ในที่สุดเขาก็ได้เป็นผู้จัดการทั่วไป เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองระเบิดขึ้นในฟิลิปปินส์ เขาได้เข้าร่วมในกองทัพจนกระทั่งสงครามสงบ อเมริกาคืนเอกราชให้ฟิลิปปินส์ และแต่งตั้งให้แมกไซไซเป็นผู้ว่าราชการแห่งเมืองแซมบาเลส จากนั้นเขาก็ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีกสองสมัย ในปี 2493 ประธานาธิบดีคิริโน (Elpidio Rivera Quirino) ก็ได้แต่ตั้งให้แมกไซไซเป็นเลขานุการของฝายป้องกันอาณาจักร (National Defense) และสามารถปราบปรามกองโจรก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ได้สำเร็จ โดยการส่งทหารลงไปสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชาวบ้านในชนบท ในที่สุดก็ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดี เข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2496 ดำรงตำแหน่งจนกระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 16 มีนาคม 2500 ปีต่อมาก็ได้มีการก่อตั้ง "มูลนิธิรางวัล รามอน แมกไซไซ" (Ramon Magsaysay Award Foundation) เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ประธานาธิบดีรามอน ซึ่งเป็นแบบอย่างของผู้ที่อุทิศตนทำงานเพื่อประชาธิปไตย และเป็นกองทุนของ "รางวัลรามอน แมกไซไซ" (Ramon Magsaysay Award) ให้แก่ผู้ที่ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม รางวัลแมกไซไซนี้เปรียบเสมือนกับรางวัลโนเบลแห่งเอเชีย โดยแบ่งออกเป็น 6 สาขาได้แก่ บริการรัฐกิจ, บริการสาธารณะ, ผู้นำชุมชน, วารสารศาสตร์ วรรณกรรม และศิลปะการสื่อสารเชิงสร้างสรรค์, สันติภาพและความเข้าใจระหว่างประเทศ และ ผู้นำในภาวะฉุกเฉิน มีพิธีมอบรางวัลเป็นประจำในวันที่ 31 สิงหาคมของทุกปี ที่กรุงมนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

 

มาเลยเซีย.jpg

ประเทศมาเลเซีย ได้รับเอกราชจากอังกฤษ

31 สิงหาคม พ.ศ.2500 ประเทศ มาเลเซีย (Malaysia) ได้รับเอกราชจากอังกฤษ หลังจากที่ถูกยึดเป็นอาณานิคมมาตั้งแต่ปี 2329 ปัจจุบันมีพื้นที่ทั้งหมด 329,750 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย 13 รัฐ แบ่งการปกครองออกเป็น 2 ส่วน คือมาเลเซียตะวันตก บริเวณคาบสมุทรมาเลย์ ประกอบด้วย 11 รัฐ และส่วนของมาเลเซียตะวันออกมี 2 รัฐ อยู่ติดกับประเทศบรูไนและอินโดนีเซีย เมืองหลวงคือกัวลาลัมเปอร์ มีประชากรประมาณ 29,920,000 คน (พ.ศ.2549) มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมาก โดยประกอบด้วยชาติพันธุ์มาเลย์ จีน อินเดีย ชนพื้นเมือง ไทยและอื่นๆ ประชากร 55% นับถือศาสนาอิสลาม ศาสนาพุทธ 25% ศาสนาคริสต์ 13% และฮินดูอีก 7% ใช้ภาษามาเลย์เป็นภาษาราชการ ใช้เงินสกุลริงกิต รัฐธรรมนูญของมาเลเซียได้บัญญัติให้ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ พร้อมให้สิทธิพิเศษแก่ผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม อาทิ ได้รับเงินอุดหนุนทางด้านการศึกษา สาธารณะสุข การคลอดบุตร งานแต่งงานและงานศพ มาเลเซียปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา โดยมีสมเด็จพระราชาธิบดี (Yang-diPertuan Agong) เป็นประมุข ซึ่งมาจากการเลือกตั้งจากเจ้าผู้ปกครองรัฐ 9 แห่ง และมีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาลสหพันธรัฐ สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ แร่ดีบุก (อันดับหนึ่งของโลก) สินค้าการเกษตรโดยเฉพาะยางพารา และข้าวเจ้า

 

เจ้าหญิงไดอานา.jpg

เจ้าหญิงไดอานา เสียชีวิตที่กรุงปารีส

31 สิงหาคม พ.ศ.2540 เจ้าหญิงไดอานา (Diana, Princess of Wales) ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ เสียชีวิตที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ขณะอายุได้ 36 ปี พร้อมกับ โดดี อัล ฟาเย็ต (Dodi Al Fayed) คนรักและคนขับรถ หลังจากถูกรถมอเตอร์ไซค์ของนักข่าวไล่ตามด้วยความเร็วสูง จนกระทั่งรถยนต์ของพระองค์เสียหลักและประสบอุบัติเหตุ การสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานาได้กลายเป็นกรณีตัวอย่างของการรุกรานสิทธิส่วนบุคคลโดยสื่อมวลชน ข่าวการเสียชีวิตของเจ้าหญิงไดอานาได้สร้างความสะเทือนใจต่อคนทั่วโลก และก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงสาเหตุที่แท้จริงของอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างกว้างขวาง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอรหัส

โพสต์โดย waritsarasorot 30 ส.ค. 2017

ขอรหัส PUK เบอร์ 0998639271 หน่อยค่ะ

ขอบคุณค่ะPUK

ข่าวเปิดตัว Samsung Galaxy Note8 เพิ่งผ่านไปได้ไม่กี่วัน ต่อไปก็ถึงคิวของ iPhone 8 บ้าง...หุหุหุ

 

เห็นข่าวในเว็บ iphonemod ยืนยันแล้วว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 8 วันที่ 12 กันยายน 2560 นี้ แน่นอน

iPhone 8.jpg

การรอคอยใกล้สิ้นสุด! หลังจากที่ฟังข่าวเล่าข่าวลือต่างๆ จากหลายสำนักทั้งเครือข่ายและก็วงใน ทาง Apple ได้ประกาศออกมาแล้วว่าจะ เปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ของปีนี้ ซึ่งก็คือ iPhone 8 ในวันที่ 12 กันยายน 2560 ที่กำลังจะถึงนี้ (อ้างอิงรายงานจาก WSJ) แม้ Apple จะยังไม่ได้ส่งจดหมายเชิญสื่อต่างๆ รายละเอียดจะเป็นอย่างไร ไม่รู้ว่าจะมีอะไรใหม่ เป็นรุ่นฉลองครบรอบ 10 ปีไอโฟนรึเปล่า ต้องรอติดตามชมกันต่อไป...หุหุหุ

ขอรหัส. PUK หน้อยครัปของเบอร 0622232749. ขอคำเเนะนำหน้อยครัป

วันนี้ในอดีต : 30 สิงหาคม

 

ฌาค-หลุยส์ ดาวิด.jpg

วันเกิด ฌาค-หลุยส์ ดาวิด จิตรกรชาวฝรั่งเศส

30 สิงหาคม พ.ศ.2291 วันเกิด ฌาค-หลุยส์ ดาวิด (Jacques-Louis David) จิตรกรชาวฝรั่งเศส ผู้นำแห่งลัทธิ "นีโอ-คลาสสิก” (Neo-Classic) เกิดที่กรุงปารีส ตอน 9 ขวบพ่อของเขาเสียชีวิต แม่จึงส่งตัวเขาไปอยู่กับลุงผู้เป็นสถาปนิกที่ร่ำรวย เข้าเรียนที่ College des Quatre-Nations แต่เขามักจะแอบวาดรูประหว่างเรียนอยู่เสมอ ในที่สุดจึงตัดสินใจที่จะเป็นจิตกร แต่แม่กับลุงอยากให้เป็นสถาปนิกมากว่า แต่ในที่สุดเขาก็ได้เรียนศิลปะกับ ฟรองซัวส์ บูเชอร์ (Francois Boucher) จิตรกรที่ยิ่งใหญ่แห่งยุค ซึ่งเป็นญาติห่าง ๆ ของเขา และได้รับการสนับสนุนจากบูเชอร์มาตลอด ตอนอายุ 18 ปีบูเชอร์ก็ส่งเขาไปเรียนกับ โจเซฟ-มารี เวียง (Joseph - Marie Vien) จากนั้นก็ได้เข้าเรียนที่ Royal Academy ในปี 2317 เขาก็ได้รับรางวัล Prix de Rome หลังจากที่พลาดรางวัลนี้ถึง 3 ครั้ง ดาวิดนำเงินรางวัลที่ได้ไปศึกษาประติมากรรมและจิตรกรรมที่ประเทศอิตาลี ระหว่างนี้เขาได้ดูงานศิลปะคลาสสิคชิ้นสำคัญๆ ในสมัยโรมัน และซากนครปอมเปอีที่เขาประทับใจมาก ที่อิตาลี ดาวิดหมดสมุดสเก็ทช์ไปถึง 12 เล่ม ช่วงเวลา 5 ปีในอิตาลีนี้ได้มีอิทธิพลต่องานเขาในเวลาต่อมา จากนั้นก็กลับไปทำงานศิลปะที่ปารีส แล้วภาพ "Oath of the Haratii” ของเขาก็ได้ออกแสดงครั้งแรกในปี 2324 ที่ Paris Salon ภาพนี้เป็นภาพของ ฝาแฝด 3 คนพี่น้องกล่าวคำสาบานต่อหน้าบิดาว่าจะซื่อสัตย์และยอมตายเพื่อชาติ จากนั้นเขาก็เขียนภาพที่มีแนวคิดทางการเมืองออกมาตลอด ด้วยความที่เกลียดระบอบกษัตริย์และต้องการโค่นล้มพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 นับว่าผลงานของเขาในช่วงนั้นมีส่วนปลุกเร้าชาวฝรั่งเศสออกมาโค่นล้มพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และเกิดการ "ปฏิวัติฝรั่งเศส” ในปี 2332 ดาวิดศรัทธาใน โรเบสปิแอร์ (Maximilien Robespierre) หนึ่งในผู้นำการปฏิวัติครั้งนี้ เมื่อ นโปเลียน (Napolean I) ครองอำนาจเป็นจักรพรรดิ ก็ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ดาวิดเข้ามาเป็นจิตรกรประจำราชสำนัก ให้ดาวิดวาดภาพเผยแพร่ชื่อเสียงและพระบารมีของพระองค์ ผลงานชิ้นสำคัญในช่วงนั้นได้แก่ภาพราชาพิเษกของนโปเลียน "The Coronation of Napoleon" ดาวิดกลายเป็นจิตรกรที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งยุค มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย อาทิ แอ็งกรส์ (Jean Ingres) และ โกรส์ (Antoine-Jean Gros) ภายหลังจากนโปเลียนหมดอำนาจในปี 2358 พระเจ้าหลุยส์ที่ 18 (Louis XVII of France) กลับขึ้นมาครองอำนาจอีกครั้ง ดาวิดจึงต้องหลบหนีไปอยู่ที่บรัสเซลส์ เมืองหลวงของเบลเยียม จนกระทั่งเสียชีวิต ในวันที่ 28 ธันวาคม 2368 ขณะอายุ 78 ปี

 

แมรี เชลลีย์.jpg

วันเกิด แมรี เชลลีย์ ผู้แต่งแฟรงเกนสไตน์

30 สิงหาคม พ.ศ.2340 วันเกิด แมรี เชลลีย์ (Mary Wollstonecraft Godwin Shelley) นักเขียนชาวอังกฤษ ผู้สร้างตำนาน "แฟรงเกนสไตน์" (Frankenstein) แมรีเกิดที่กรุงลอนดอน เป็นลูกสาวของ แมรี วอลล์สโตนคราฟท์ (Mary Wollstonecraft) นักเขียนและนักปรัชญาเฟมินิสม์ชาวอังกฤษ ซึ่งเสียชีวิตหลังจากคลอดลูกสาวเพียง 10 วัน แมรีเริ่มเรียนหนังสือกับพ่อ ภายหลังจากพ่อแต่งงานใหม่ แมรีก็ถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำ เธอสนุกกับการเรียนหนังสือและการได้ใช้ชีวิตอยู่ห่างจากแม่เลี้ยงมาก เธอใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือในห้องสมุด พออายุ 15 ปี แมรีก็ถูกส่งตัวไปอยู่ที่สก็อตแลนด์ โดยอาศัยอยู่กับครอบครัวเพื่อนของพ่อที่อบอุ่น ในปีนี้เองเธอได้พบกับกวี เพอร์ซี เชลลีย์ (Percy Bysshe Shelley) ต่อมาทั้งสองก็สนิทสนมกันและออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังฝรั่งเศส อิตาลี และสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่ที่เธอเขียนนิยายเรื่องแรกคือ "Frankenstein, or The modern Prometheus” ขณะอายุเพียง 19 ปี (เขียนเสร็จในปี 2360) เป็นเรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ที่พยายามสร้างอสุรกายครึ่งมนุษย์ขึ้นมา จนตัวเองถูกแฟรงเกนสไตน์ฆ่า หลังจากนั้นแฟรงเกนสไตน์ก็ฆ่าตัวตายตาม ต่อมานิยายเรื่องนี้ได้กลายเป็นผลงานที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดของเธอ หลังจากกลับอังกฤษ ทั้งสองแต่งงานกันในปี 2359 แม้อีกสิบปีต่อมาสามีจะเสียชีวิตแต่เธอก็ไม่แต่งงานใหม่อีกเลย ยังคงเขียนหนังสือต่อไป แมรีมีผลงานทั้งที่เป็นนวนิยาย, นิยายขนาดสั้น, บทละครอิงตำนานเทพเจ้า เรื่องสั้น บทความ หนังสือท่องเที่ยวอีกจำนวนมาก แมรีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2394 ขณะอายุได้ 54 ปี

 

ฟันยา คัปลัน.jpg

ฟันยา คัปลัน ลอบยิงเลนินผู้นำของสหภาพโซเวียต

30 สิงหาคม พ.ศ.2461 ฟันยา คัปลัน (Fanya Kaplan) สมาชิกพรรคปฏิวัติสังคมนิยม ได้ลอบยิง เลนิน (Vladimir Lenin) ผู้นำของสหภาพโซเวียต (USSR) ขณะที่เดินกลับจากการปราศรัย โดยเธอได้เรียกให้เลนินหันมา แล้วจึงชักปืนยิงเลนินไป 3 นัดซ้อน ถูกแค่สองนัด โดยทะลุเข้าที่ปอดและไหล่ เลนินถูกพากลับไปรักษาตัวที่เครมลิน เพราะเขาปฏิเสธที่จะไปโรงพยาบาลเนื่องจากกลัวว่าจะมีคนดักรอทำร้ายอยู่ที่โรงพยาบาลอีก แพทย์มาดูอาการของเลนินแต่ได้ลงความเห็นว่า เสี่ยงอันตรายเกินไปที่จะถอนลูกกระสุนออกมาจึงปล่อยให้กระสุนฝังปอดเลนินไว้อย่างนั้น ไม่นานเลนินก็เริ่มฟื้นตัว แต่สุขภาพของเขาก็เริ่มแย่ลงและเสียชีวิตด้วยสาเหตุเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2467 โดยเชื่อกันว่ากระสุนของฟันยานัดนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่จบชีวิตของผู้นำโซเวียตคนนี้

 

มิคาอิล ชูมักเกอร์.jpg

มิคาอิล ชูมักเกอร์ ชนะเลิศเป็นครั้งแรกในการแข่งขัน เบลเยี่ยม กรังซ์ปรีด์

30 สิงหาคม พ.ศ.2535 มิคาอิล ชูมักเกอร์ (Michael Schumacher) นักแข่งรถยนต์สูตร 1 (Formula 1) ทีมเฟอรารี่ ชนะเลิศเป็นครั้งแรกในการแข่งขัน เบลเยี่ยม กรังซ์ปรีด์ ต่อมาเขากลายเป็นแชมป์โลกอีกหลายสมัย

 

ติมอร์ตะวันออก.jpg

ชาวติมอร์ตะวันออกลงประชามติเพื่อแยกตัวจากประเทศอินโดนีเซีย

30 สิงหาคม พ.ศ.2542 ประชาชนชาว ติมอร์ตะวันออก (East Timor) ลงประชามติครั้งประวัติศาสตร์ เพื่อแยกตัวเป็นอิสระจากประเทศอินโดนีเซีย ผลการลงประชามติปรากฎว่ามีผู้ที่ต้องการให้ติมอร์ฯ อยู่ภายใต้การปกครองของอินโดนีเซียต่อไปเพียง 20% ขณะที่อีก 78.5% ต้องการเอกราชและประชาธิปไตย การลงประชามติครั้งนี้ส่งผลให้เกิดประเทศใหม่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่า "สาธารณรัฐประชาธิปไตยติมอร์-เลสเต” (Democratic Republic of Timor-Leste) เป็นประเทศอันดับที่ 142 ของโลก และเป็นประเทศแรกในศตวรรษที่ 21 ทั้งนี้ติมอร์ตะวันออกเดิมเป็นโปรตุเกสมาตั้งแต่ปี 2063 เมื่อเจ้าอาณานิคมถอนตัวออกไปในปี 2518 ชาวติมอร์ฯ จึงประกาศเอกราช และมีการจัดตั้งพรรคการเมืองของติมอร์ฯ เองชื่อ "เฟรติลิน” (Fretilin) เข้ามาบริหารประเทศ โดยมี ซานานา กุสเมา (xanana gusmao) หัวหน้าพรรคขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรก แต่ติมอร์ฯ ดำรงเอกราชอยู่ได้ไม่นาน ก็ถูกอินโดนีเซียส่งทหารเข้ายึดและผนวกรวมเป็นจังหวัดหนึ่ง ชาวติมอร์ฯ นำโดยกุสเมาก็ได้รวมตัวกันลุกขึ้นมาปกป้องอธิปไตยของตน จนถูกปราบปรามจากทหารของอินโดนีเซียหลายครั้ง โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2534 มีประชาชนชาวติมอร์ฯ บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก นานาประเทศทั่วโลกจึงออกมากดดันอินโดนีเซียให้คืนอธิปไตยแก่ติมอร์ฯ ในที่สุดจึงจัดให้มีการลงประชามติ แต่ภายหลังจากนั้นไม่นานก็เกิดกลียุคตามมา โดยอินโดนีเซียได้ส่งทหารเข้าทำลายล้างบ้านเมืองและประชาชนชาวติมอร์ฯ อย่างโหดร้าย รุนแรง จนภาพของความป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรมนี้เผยแพร่ไปทั่วโลก เป็นเหตุให้สหประชาชาติต้องส่งกำลังทหารเข้ามาในติมอร์ เพื่อกดดันให้กองกำลังของอินโดนีเซียออกไป โดยมี พลโท บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นผู้บัญชาการกองกำลังรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ (Force Commander หรือ FC) คุมกองกำลังกว่า 8,000 คน จาก 24 ประเทศคอยรักษาสันติภาพในติมอร์ฯ ก่อนที่จะประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 พฤษภาคม 2545 ปัจจุบันประเทศติมอร์ตะวันออกประกอบด้วยเกาะอเทาโร (Atauro), เกาะจาโก (Jaco) และ เกาะโอเอคุสซี-อัมเบโน (Oecussi-Ambeno) ถูกล้อมรอบด้วยประเทศอินโดนีเซีย มีพื้นที่ 14,609 ตารางกิโลเมตร เมืองหลวงและเมืองใหญ่สุดคือกรุงดีลี (Dili) ประชาชนส่วนใหญ่กว่า 90 % นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิก ภาษาราชการคืออินโดนีเซีย และใช้สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

 

นากิบ มาห์ฟูซ.jpg

นากิบ มาห์ฟูซ นักเขียนชาวอียิปต์เสียชีวิต

30 สิงหาคม พ.ศ.2549 นากิบ มาห์ฟูซ (Naguib Mahfouz) นักเขียนชาวอียิปต์ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมใน 2541 เสียชีวิตในวัย 94 ปี มาฟูซเกิดเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2454 ที่เมืองไคโร เรียนเอกปรัชญาที่มหาวิทยาลัยไคโร และเริ่มทำงานรับราชการที่ Ministry of Mortmain Endowments ต่อมาได้เป็นหัวหน้ากองเซ็นเซอร์ภาพยนตร์ และเป็นที่ปรึกษาเรื่องวัฒนธรรมให้กับกระทรวงวัฒนธรรมจนกระทั่งเกษียณอายุ แม้จะเป็นข้าราชการแต่มาห์ฟูซก็เขียนหนังสือมาตลอด โดยเริ่มเขียนหนังสือมาตั้งแต่อายุ 17 ปี นิยายเรื่องแรกของเขาได้รับการตีพิมพ์ในปี 2472 ตลอดชีวิตมาห์ฟูซเขียนนิยายไว้จำนวน 34 เรื่อง เรื่องสั้นกว่า 350 เรื่อง บทความกว่า 200 บทความ บทภาพยนตร์หนึ่งโหล บทละคร 5 เรื่อง ผลงานของเขาจำนวนมากถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ภาษาอารบิก ผลงานสำคัญได้แก่ "Chit chat on the Nile” และ "Children of Gebelawi” ผลงานของมาห์ฟูซมีลักษณะเป็นงานเขียนแนว "อัตถิภาวนิยม” (Existentialism) มาห์ฟูซได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้พาวงการวรรณกรรมของอียิปต์เข้าสู่โลกสมัยใหม่ และเป็นนักเขียนที่เปิดกว้างทางศาสนา เขาเป็นชาวอาหรับคนแรกและคนเดียวที่ได้รับรางวัลโนเบล และยังได้รับการยกย่องให้เป็นนักเขียนอาหรับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 ปลายเดือนกรกฎาคม 2549 เขาหกล้มศรีษะฟาดพื้น ถูกหามส่งโรงพยาบาล แต่อาการก็ทรุดตัวลงเรื่อยๆ จนเสียชีวิตในที่สุด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เอไอเอส จับมือ ซัมซุง เปิดให้จอง สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่

Samsung Galaxy Note8” ที่เร็ว แรงยิ่งกว่า ด้วยเครือข่าย NEXT G

พร้อมโปรสุดเร้าใจ ทั้งส่วนลดค่าเครื่อง และชมฟรี! คอนเทนต์ระดับโลก

samsung galaxy note8.jpg

เอไอเอส จับมือ ซัมซุง เปิดให้จองสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ Samsung Galaxy Note8 ที่มาพร้อมหน้าจอไร้ขอบที่กว้างขึ้น ขนาด 6.3" ของ Galaxy Note8 ซึ่งเป็นหน้าจอที่ใหญ่ที่สุดในมือถือตระกูลโน้ต พร้อมทั้งรองรับ AIS NEXT G ที่มอบความเร็วอินเทอร์เน็ตระดับกิกะบิท ที่เร็ว แรงที่สุด เป็นรายแรกในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ สำหรับลูกค้าเอไอเอส ทั้งลูกค้าปัจจุบัน, เปิดเบอร์ใหม่ หรือเปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน ชมฟรี! คอนเทนต์ระดับโลกกับแพ็กเกจ Premier Full HD Unlimited มูลค่า 599 บาท/เดือน นาน 6 เดือน (มูลค่ารวม 3,846 บาท) พร้อมรับส่วนลดค่าเครื่อง 3,000 บาท เมื่อสมัครแพ็กเกจ AIS 4G Hot Deal 699 บาท/เดือนขึ้นไป และชำระค่าบริการล่วงหน้า 1,500 บาท สำหรับลูกค้าย้ายค่ายเบอร์เดิม รับส่วนลดค่าเครื่องเพิ่มอีก 1,000 บาท เป็น 4,000 บาท และรับฟรี! พรีเมี่ยมเซ็ตจากซัมซุง

 

โดยลูกค้าสามารถสั่งจองเครื่องได้ตั้งแต่วันที่ 1-17 กันยายน 2560 โดยไม่เสียค่ามัดจำ คลิกสั่งจองที่นี่ได้เลยครับ Samsung Galaxy Note8 และรับเครื่องได้ ตั้งแต่วันที่ 22 กันยายน 2560 เป็นต้นไป ที่เอไอเอส ช็อปทุกสาขา และเทเลวิซที่ร่วมรายการ

 

Samsung Galaxy Note8 วางจำหน่ายในราคา 33,900 บาท มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Midnight Black, Orchid Gray และ Maple Gold

วันนี้ในอดีต : 29 สิงหาคม

 

จอห์น ล็อค.jpg

วันเกิด จอห์น ล็อค นักปรัชญาชาวอังกฤษ

29 สิงหาคม พ.ศ.2175 วันเกิด จอห์น ล็อค (John Locke) นักปรัชญาชาวอังกฤษ หนึ่งในผู้ก่อตั้งปรัชญาสำนัก ประสบการณ์นิยม (Empiricism) เกิดที่เมืองซอมเมอร์เซ็ต (Somerset) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ บิดาเป็นทนายความ ล็อคได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนของชนชั้นสูงที่กรุงลอนดอน และจบแพทย์จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด เริ่มทำงานวิจัยทางการแพทย์ร่วมทีมกับ เอิร์ล แห่ง ชาฟท์สเบอรี (Anthony Ashley-Cooper, 1st Earl of Shaftesbury) เมื่อชาฟท์สเบอรีได้เป็น Lord Chancellor ก็ชักชวนล็อคมาทำงานการเมืองด้วย เขาจึงได้พัฒนาความคิดทางด้านปรัชญาการเมือง และเขียนบทความลงหนังสือในระยะนี้ โดยเฉพาะเรื่อง "สิทธิตามธรรมชาติ” (Natural Right) ของมนุษย์ ซึ่งล็อคเชื่อว่ามนุษย์เกิดมาเป็นคนดี มีความอิสระอย่างเท่าเทียมกัน แต่เมื่อมาอยู่ร่วมกันเป็นสังคมใหญ่ๆ จึงเกิดความขัดแย้งและวุ่นวาย มนุษย์จึงต้องทำ "สัญญาประชาคม“(Social Contract) อันเป็นต้นกำเนิดของ "รัฐ", "กฎหมาย" และ "องค์อธิปัตย์" โดยยอมสละสิทธิตามธรรมชาติให้รัฐเป็นผู้ดูแล จัดระเบียบสังคมให้เรียบร้อย ให้เป็นไปตามเจตนารมย์ของประชาชน หากรัฐไม่ทำตามนั้น ประชาชนก็อาจเรียกคืนอำนาจได้ ล็อคเป็นนักปรัชญาคนสำคัญแห่งสำนัก “ประสบการณ์นิยม” หรือ "ประจักษ์นิยม” ซึ่งเชื่อว่า ความรู้ทุกอย่างจะต้องได้มาจากประสบการณ์ เขาบอกว่าจิตของเด็กเกิดใหม่เปรียบเสมือน “กระดาษที่ยังว่างเปล่า” ("blank slate" หรือ "tabula rasa") จนกว่าประสบการณ์จะได้บันทึกอะไรลงไป ความคิดของล็อคมีอิทธิพลอย่างมากต่อพัฒนาการของ ญาณวิทยา (epistemology) ปรัชญาการเมือง (political philosophy) กฎหมาย การปฏิวัติอเมริกัน และเป็นพื้นฐานของกฎหมายอเมริกัน นับว่าล็อคเป็นนักปรัชญาที่มีอิทธิพลมากที่สุดแห่งยุคแสงสว่างทางปัญญา (Enlightenment) ล็อคเสียชีวิตในวันที่ 28 ตุลาคม 2247

 

ฌอง แอ็งกรส์.jpg

วันเกิด ฌอง แอ็งกรส์ จิตรกรชาวฝรั่งเศส

29 สิงหาคม พ.ศ.2323 วันเกิด ฌอง แอ็งกรส์ (Jean Auguste Dominique Ingres) จิตรกรชาวฝรั่งเศส สำนัก "นีโอ-คลาสสิค” (Neo-classic) เกิดที่เมืองมงโตบอง (Montauban) ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส บิดาเป็นจิตรกรและช่างปั้น ตอนอายุ 11 ขวบเข้าศึกษาที่ Academy of Fine Arts ที่เมืองตูลูส (Toulouse) หลังจากนั้นแอ็งกรส์ได้เดินทางไปปารีสเพื่อเรียนกับ ฌาคส์ หลุยส์ ดาวิด (Jacques - Louis David) ในปี 2344 ภาพ "The Envoys from Agamemnon” ของเขาก็ได้รางวัล Grand Prix de Rome นอกจากนั้นเขาก็ได้วาดภาพเหมือนของจักรพรรดินโปเลียนไว้หลายภาพ พออายุ 26 ปีเขาก็เดินทางไปกรุงโรมเพื่อวาดภาพประวัติศาสตร์ เทพเจ้าและวาดภาพเหมือนเลี้ยงชีพ จากนั้นก็ย้ายไปยังกรุงฟลอเรนซ์ดำรงชีพด้วยการรับจ้างเขียนภาพเหมือน แอ็งกรส์เริ่มมีชื่อเสียงหลังจากภาพ “Vow of Louis Xll” ของเขาได้ถูกนำไปติดตั้งที่วิหารในเมืองบ้านเกิด จากนั้นก็ได้วาดภาพเชิงประวัติศาสตร์อื่นๆ ที่ประสบความสำเร็จอีกจำนวนมาก แอ็งกรส์มีชีวิตที่สุขสบายจนในวัย 54 ปี ภาพ "The Martydom of Saint Symphorian” ของเขาก็ถูกนักวิจารณ์อย่างรุนแรง เขาจึงย้ายไปอยู่ที่กรุงโรม ก่อนที่ชื่อเสียงในปารีสของเขาจะกลับมาอีกครั้งด้วยภาพ "Stratonice” อีกสี่ปีต่อมา ตอนวัย 82 ปีภาพเขียนชิ้นสำคัญที่สุดของเขาก็ได้รับการเผยแพร่สู่สาธรณชนคือ "The Turkish Bath” เป็นภาพหญิงเปลือยจำนวนมากในห้องอาบน้ำ แอ็งกรส์เขียนภาพนี้โดยอาศัยความรู้เกี่ยวกับตะวันออกกลางและจินตนาการ โดยไม่ได้ใช้แบบเลยสักคนเดียว สันนิษฐานว่าเขาใช้เวลาวาดภาพนี้ถึง 50 ปี ผู้คนต่างยกย่องกันว่าเป็นภาพเขียนที่สมบูรณ์และสมดุลย์มากที่สุด ภาพเหมือนของแอ็งกรส์มักจะได้รับคำวิจารณ์ว่าไม่ถูกต้องตามหลักกายวิภาค เพราะเขาให้ความสำคัญกับความงามมากกว่า เช่นเดียวกับที่เขาไม่ชอบวิชาดนตรี แต่เขารักดนตรี แอ็งกรส์ทำงานศิลปะจนกระทั่งเสียชีวิตในวัย 87 ปี คือเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2410

 

ชาลี ปาร์คเกอร์.jpg

วันเกิด ชาลี ปาร์คเกอร์ นักอัลโตแซ็กโซโฟนแจ๊สชาวอเมริกัน

29 สิงหาคม พ.ศ.2463 วันเกิด ชาลี ปาร์คเกอร์ (Charles "Bird" Parker, Jr.) นักอัลโตแซ็กโซโฟนแจ๊สผู้ยิ่งใหญ่ชาวอเมริกัน บิดาแห่ง "บีบ็อพ” (Bebop) เกิดที่เมืองแคนซัสซิตี้ มลรัฐแคนซัส สหรัฐอเมริกา พ่อของเขาเป็นพ่อครัวบนรถไฟที่เคยเป็นนักเปียโนและนักเต้นรำมาก่อน แม่ทำงานที่สถาบันการเงิน เบิร์ดเริ่มเล่นแซ็กโซโฟนครั้งแรกตอนอายุ 11 ขวบ โดยเช่าแซ็กโซโฟนมาเล่น เขาไม่ได้เรียนดนตรีอย่างเป็นระบบ ได้แต่หัดเล่นและหาประสบการณ์บนเวทีด้วยตนเอง จนวันหนึ่งมือกลองถึงกับทนไม่ได้ ขว้างฉาบใส่ขณะเขากำลังเป่าแซ็กฯ เป็นเหตุให้เบิร์ดโกรธแค้นมาก กลับไปเรียนรู้ทฤษฎีเพิ่มเติม โดยสังเกตและฟังจากนักดนตรีรุ่นใหญ่ และฝึกฝนฝีมืออย่างหนักจนถึงอายุ 15 ปี ด้วยเหตุนี้เสียงดนตรีของเขาจึงแตกต่างจากขนบการเล่นในสมัยนั้น ชื่อเสียงของเบิร์ดเริ่มดังไปทั่วเมืองแคนซัส จนได้ร่วมวงกับ เคาท์ เบซี (Count Basie) วงดนตรีชั้นนำของเมือง จากนั้นก็พัฒนาเทคนิคและฝีมือจนจัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ปี 2480 เขารวมวงกับ เจย์ แม็คแชนน์ (Jay McShann) ออกทัวร์เล่นดนตรีตามไนท์คลับแถบตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกา อีกสองปีต่อมาเขาย้ายไปนิวยอร์กเป็นนักดนตรีอาชีพและประกอบอาชีพอื่นๆ เช่น ล้างจาน เสริมเพื่อเลียงชีพด้วย จากนั้นก็ร่วมวงกับ เอิร์ล ไฮน์ส (Earl Hines), ดิซซี กิลเลสปี (Dizzy Gillespie) ก่อนจะแยกออกมาตั้งวงของตนเองในภายหลัง ในสมัยนั้นยังเป็นยุคที่ดนตรีสวิงและบิ๊กแบนด์กำลังเฟื่องฟู แต่เบิร์ดกลับเบื่อหน่ายสุ้มเสียงเดิม ๆ และรูปแบบอันซ้ำซาก เขาจึงแสวงหาสุ้มเสียงใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยการแจมกับนักดนตรีคนอื่นๆ ในวงขนาดเล็ก และเล่นดนตรีตามความพึงพอใจของตนเองเป็นหลัก จนกระทั่งวันหนึ่งขณะกำลังแจมเพลง "Cherokee” กับ บิดดี ฟลีท (William “Biddy” Fleet) เขาก็ลองเล่นตาม “เสียงที่ได้ยิน” ออกมาเป็นครั้งแรก และพัฒนาร่วมกับนักดนตรีอีกหลายคน เช่น ดิซซี และ มังค์ (Thelonious Monk) จนกระทั่งกลายเป็นแจ๊สกระแสใหม่เรียกว่า "บีบ็อพ” (Bebop) ซึ่งเป็นดนตรีที่เล่นในทำนองที่รวดเร็ว เข้าถึงอารมณ์ จังหวะซับซ้อนมากขึ้น มีการด้นสดที่บิดผันทำนองเดิมๆ จนกลายแทบจำเค้าเดิมไม่ได้ แต่ขณะเดียวกัน นักดนตรีบิ๊กแบนด์หลายคนอย่าง ทอมมี ดอร์ซีย์ (Tommy Dorsey) และ อาร์มสตรอง (Louis Armstrong) ก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าบีบ็อพทำให้แจ๊สก้าวถอยหลังเข้าคลอง แต่อย่างไรก็ตามบีบ็อพก็กลายเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก และเป็นกิ่งก้านใหม่ของแจ๊สที่จะเติบโตเป็น คูลแจ๊ส (Cool Jazz), ฮาร์ดบ็อพ (Hard Bop), โมดัลแจ๊ส (Modal Jazz) และ ฟรีแจ๊ส (Free Jazz) ในที่สุด นับได้ว่าบีบ็อพเป็นการปฏิวัติวงการแจ๊สไปสู่แจ๊สสมัยใหม่ (Modern Jazz) เบิร์ดได้รับการยอมรับว่าเป็นนักดนตรีที่ขยันฝึกซ้อม ชอบทดลองหาเทคนิคใหม่ๆ ผู้ฟังก็มักจะประหลาดใจในสุ้มเสียงดนตรีใหม่ๆ จากฮอร์นของเขาอยู่เสมอ แม้เขาจะค่อนข้างเอาแต่ใจตัวเองและขาดความรับผิดชอบ เขาติดเหล้าและเฮโรอีน ซึ่งเป็นสาเหตุให้ต้องจากไปในวัยหนุ่มเพียง 34 ปี เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2498 ด้วยอาการปอดอักเสบ อันเป็นผลพวงจากการดื่มสุราและใช้ยาเสพติดมาตั้งแต่วัยรุ่น

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 28 สิงหาคม

 

โยฮันน์ โวล์ฟกัง.jpg

วันเกิด โยฮันน์ โวล์ฟกัง ฟอน เกอเธ่ นักปรัชญาชาวเยอรมัน

28 สิงหาคม พ.ศ.2292 วันเกิด โยฮันน์ โวล์ฟกัง ฟอน เกอเธ่ (Johann Wolfgang von Goethe) นักเขียน นักวิทยาศาสตร์ และนักปรัชญาชาวเยอรมัน เกิดที่กรุงแฟรงเฟิร์ต ในสมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของจักวรรดิโรมัน เด็กชายเกอเธอได้รับการศึกษาวิชาสามัญและภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส ละติน และกรีก นอกจากนี้ยังได้เรียนเต้นรำ ฟันดาบและขี่ม้าอีกด้วย แต่เขาก็เกลียดการเข้าโบสถ์มาแต่ไหนแต่ไร ตอนแรกเขาใฝ่ฝันที่จะเป็นจิตรกร ขณะเดียวกันก็สนใจวรรณคดีของ เฟรดริค คล็อพสตอค (Friedrich Gottlieb Klopstock) และ โฮเมอร์ (Homer) และการละครรวมทั้งหุ่นกระบอก ระหว่างปี 2308-2311 เขาเรียนกฎหมายที่เมืองไลป์ซิก และมักแอบเข้าฟังเลคเชอร์วิชาการเขียนบทกวีอยู่เสมอ เมื่อหลงรักหญิงสาวคนหนึ่งเขาจึงเขียนบทกวีที่ไพเราะและมีชีวิตชีวา จากนั้นก็หันมาสนใจงานวรรณกรรม จนการเรียนไม่ก้าวหน้าจึงถูกเรียกตัวกลับบ้าน ก่อนจะกลับไปเรียนอีกครั้งที่เมืองสตราเบิร์ก จบแล้วทำงานเป็นนักกฎหมายที่เมืองแฟรงเฟิร์ตบ้านเกิด แต่ไม่นานก็หันมาเขียนหนังสืออีกครั้ง ระหว่างปี 2329-2331 เขาเดินทางท่องเที่ยวยังแถบคาบสมุทรอิตาเลียน สองปีนี้เป็นช่วงที่เขาได้พัฒนาความคิดทั้งด้านสุนทรียศาสตร์และปรัชญา ต่อมาเขาได้ตีพิมพ์บันทึกการเดินทางในชื่อ "Italian Journey” จากนั้นก็เขียนหนังสืออย่างจริงจังมาตลอด จนกระทั่งวาระสุดท้ายที่เมืองไวมาร์ เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2375 ผลงานชิ้นสำคัญได้แก่ นิยายเรื่อง "Magnum opus", นิยายเชิงอัตชีวประวัติเรื่อง "The Sorrow of Young Werther” และบทละครเชิงปรัชญาเรื่อง "Faust” เกอเธ่มีความสามารถหลายด้านมาก ทั้งเขียนบทกวี บทละคร นวนิยาย เป็นนักวิชาการวรรณกรรม ศิลปิน นักเทววิทยาที่ไม่เชื่อในพระเจ้า นักมนุษยนิยม และนักวิทยาศาสตร์ ผลงานวรรณกรรมช่วงแรกๆ ของเกอเธ่จัดอยู่ในงานแนวโรแมนติก หลังท่องเที่ยวในอิตาลี เขาได้นำงานแนวคลาสสิกมาใช้ในงานเขียนช่วงหลังๆ เกอเธ่นับเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของวรรณคดีเยอรมัน วรรณคดีคลาสสิกใหม่ของยุโรปและโรมัน ในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 กับต้นศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นยุค “แสงสว่างทางปัญญา” (Enlightenment) อิทธิพลของเขาได้ส่งผลอย่างกว้างขวางไปทั่วยุโรป ตั้งแต่อดีตตราบจนทุกวันนี้

 

โจเซฟ เชอริดัน.jpg

วันเกิด โจเซฟ เชอริดัน เลอ ฟานู นักประพันธ์ชาวไอริช

28 สิงหาคม พ.ศ.2357 วันเกิด โจเซฟ เชอริดัน เลอ ฟานู (Joseph Sheridan Le Fanu) นักประพันธ์แนวโกธิกชาวไอริชเชื้อสายฝรั่งเศสแห่งศตวรรษที่ 19 "บิดาแห่งเรื่องสยองขวัญของอังกฤษ” เกิดที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ เรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยตรินิตี เมืองดับลิน เป็นนักเรียนดีเด่นและนักกิจกรรมตัวยง เรียนจบแล้วถูกเรียกตัวให้มาทำงานที่ศาล แต่เขาปฏิเสธเพราะรักที่จะทำงานวรรณกรรมมากกว่า เขาเริ่มทำงานเป็นนักข่าวในปี 2380 ปีต่อมาเรื่องสั้นสยองขวัญเรื่องแรกของเขาก็ได้รับการตีพิมพ์ในนิตยสาร "Dublin University Magzine” ชื่อว่า "A Strange Event in the Life of Schalken the Painter” ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่กี่ปีจากนั้น เลอ ฟานู ก็ก้าวหน้าในอาชีพจนกลายเป็นแถวหน้าในวงการสื่อสิ่งพิมพ์ เป็นเจ้าของและมีหุ้นส่วนในหนังสือพิมพ์หลายหัว อาทิ "The Warder”, “Statesman”, “Dublin Evening Mail”, “Dublin University Magzine” เขาจึงอาศัยช่องทางเหล่านี้ในการตีพิมพ์ผลงานของตัวเอง และแสดงความคิดทางการเมืองแบบอนุรักษ์นิยม เขาแต่งงานกับลูกสาวของหัวหน้าทนายความแห่งเมืองดับลินในปี 2386 มีบุตรด้วยกัน 4 คน ภายหลังภรรยาของเขามีอาการทางโรคประสาทและเสียชีวิตในปี 2401 ทำให้เลอ ฟานูเสียใจมาก เขากล่าวโทษตนเองว่าเป็นต้นเหตุการตายของภรรยา จากนั้นก็แยกตัวจากสังคม ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านและสำนักงาน โดยแทบจะไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกเลย เขาใช้ชีวิตไม่ต่างจากภูตผี วิญญาณ จนชาวเมืองต่างเรียกเขาว่า "เจ้าชายล่องหน” (Invisible Prince) ในช่วงที่ใช้ชีวิตสันโดษนี่เองที่เขาผลิตผลงานทั้งเรื่องสั้นและนิยายออกมาจำนวนมาก อาทิ "All in the Dark”, “A Lost Name”, “The Wyvern Mystery” และ "Willing to Die” เลอ ฟานูเสียชีวิตในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2416 ปีก่อนหน้านั้นเขาตีพิมพ์ผลงานเรื่อง "In a Glass Darkly” ซึ่งรวมนิยายขนาดสั้นเรื่อง "Camilla” ไว้ด้วย เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแวมไพร์เลสเปี้ยน ซึ่งกลายเป็นผลงานอมตะและเป็นต้นแบบให้นักเขียนรุ่นหลังหลายคน รวมไปถึง บราม สโตคเกอร์ (Bram Stoker) ผู้เขียน Dracula ด้วย นับว่าเลอ ฟานูเป็นผู้บุกเบิกนวนิยายสยองขวัญ ส่งต่อไปให้นักเขียนในยุควิคตอเรีย (Victoria Era ช่วงปี 2380-2444) พัฒนารูปแบบต่อไป

 

นิตยสาร Scientific.jpg

นิตยสาร Scientific American ฉบับแรกออกจำหน่าย

28 สิงหาคม พ.ศ.2388 นิตยสาร Scientific American หรือเรียกอย่างย่อว่า "SciAm" นิตยสารวิทยาศาสตร์ยอดนิยมของอเมริกา ฉบับแรกออกจำหน่าย แรกเริ่มเดิมทีเป็นจดหมายข่าวรายสัปดาห์ ก่อนจะเติบโตเป็นนิตยสารรายเดือน SciAm ก่อตั้งโดย รูฟัส พอร์ทเตอร์ (Rufus Porter) เป็นนิตยสารที่รวบรวมข่าวสาร บทความทางวิทยาศาสตร์ สิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ และทฤษฎีวิทยาศาสตร์สำหรับคนทั่วไป และยังคงพิมพ์จำหน่ายมาจนถึงทุกวันนี้ ยอดพิมพ์ในอเมริกาเดือนละประมาณ 550,000 ฉบับและต่างประเทศอีก 90,000 ฉบับ (ยอดพิมพ์เมื่อเดือนธันวาคม 2548)

 

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง.jpg

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ กล่าวคำปราศรัยให้ชาวอเมริกันยุติการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ

28 สิงหาคม พ.ศ.2506 มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Martin Luther King Jr) ผู้นำขบวนการสิทธิประชาชน เรียกร้องสิทธิเสรีภาพและความเสมอภาคให้แก่ชนผิวดำในอเมริกาโดยสันติวิธี นำฝูงชนราว 200,000 คน เดินขบวนไปยังอนุสาวรีย์ลินคอล์น กรุงวอชิงตัน และได้กล่าวคำปราศรัยเพื่อเรียกร้องให้ชาวอเมริกัน (ผิวขาว) ยุติการเลือกปฏิบัติทางเชื้อชาติ ต่อมากลายเป็นสุนทรพจน์ที่มีชื่อเสียงซึ่งเรียกชื่อกันต่อมาว่า "I have a dream" (“ข้าพเจ้ามีความฝัน”) ในบางตอนกล่าวว่า "ข้าพเจ้ามีความใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งลูกน้อยทั้งสี่จะได้เป็นสมาชิกของประชาชาติที่ประเมินค่าของคนจากคุณสมบัติ มิใช่จากสีผิว..."

 

จังหวัดพะเยา.jpg

อำเภอพระเยา ได้รับการยกฐานะเป็น จังหวัดพะเยา

28 สิงหาคม พ.ศ.2520 อำเภอพระเยา ได้รับการยกฐานะเป็น จังหวัดพะเยา นับเป็นจังหวัดที่ 72 ของไทย (ขณะนั้น) โดยแยกออกมาจากจังหวัดเชียงราย ในอดีตพะเยามีชื่อเดิมว่า "ภูกามยาว” หรือ "พยาว” ก่อตั้งขึ้นเมื่อพุทธศตวรษที่ 16 โดยมี พ่อขุนงำเมือง เป็นผู้ปกครอง นับอายุถึงปัจจุบันราว 900 ปี ภายหลังมีการเปลี่ยนแปลงอำนาจ และตกอยู่ภายใต้อิทธิพลเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรล้านนา ปัจจุบันแบ่งการปกครองออกเป็น 7 อำเภอ 2 กิ่ง มีพื้นที่ทั้งหมด 6,335.1 ตารางกิโลเมตร มีประชากรประมาณ 486,348 คน (พ.ศ. 2549) สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงและภูเขา มีระดับความสูงตั้งแต่ 300-1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีเทือกเขาอยู่ทางทิศตะวันตก-ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้และตอนกลาง มีเนื้อที่ประมาณ 6,335.06 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ขนาดใหญ่เป็นลำดับที่ 15 ของภาคเหนือ และมีพื้นที่ป่าไม้ (จากภาพถ่ายดาวเทียม ปี 2542) ประมาณ 1,503,174 ไร่ หรือร้อยละ 37.96 ของพื้นที่ สภาพเป็นป่าดงดิบและป่าไม้เบญจพรรณ จังหวัดพะเยามีพื้นอยู่ทั้งในที่ลุ่มน้ำโขงและลุ่มน้ำเจ้าพระยา เทือกเขาที่สำคัญ ได้แก่ ดอยภูลังกา ดอยสันปันน้ำ ดอยแม่สุก ดอยขุนแม่แฝก ดอยขุนแม่ต๋ำ ดอยขุนแม่ต๋อม

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เติมที่ตู้บุญเติม

เบอร์ที่เติมผิด0931985460 จำนวนที่เติมผิด 20 บาท

ณ เวลา 11.05 วันเสาร์ที่6สิงหาคม 2560

เบอร์ที่ต้องต้องเติม0931985462 

โอนเงินผิดเบอร์

โพสต์โดย kimmie'edrummer'r 25 ส.ค. 2017

ช่วยหน่อยน่ะครับ

เติมเงินผิดเบอร์ผ่านระบบM Banking

จำนวน150บ

25/08/2560

เบอรผิด0937481271

เติมเข้าเบอร์0937401271

ตอนนี้ก็ได้แต่รอว่า...เอไอเอสจะประกาศขาย Samsung Galaxy Note8 วันไหน ราคาเท่าไหร่ มีโปรโมชั่น และแพ็กเกจอะไรน่าสนใจบ้าง ช่วงที่รอเอไอเอสประกาศ ลองมาดูสเป๊ก Samsung Galaxy Note8 (เท่าที่หามาได้) กันก่อนละกันว่าจะแรงน่าสนใจมากแค่ไหน

Samsung Galaxy Note8 1.jpg

จุดเด่นของ Samsung Galaxy Note8

  1. Live Message ใช้ปากกา S-Pen เขียนสิ่งที่อยากบอกได้อย่างใจ และสนุกขึ้น ด้วยการเขียนข้อความด้วยลายมือ แล้วทำให้เคลื่อนไหวแบบ Animated GIF พร้อมแชร์ให้เพื่อนได้ทันทีทาง LINE หรือ Facebook
  2. Dual Capture เก็บรายละเอียดสำคัญ และบอกเล่าเรื่องราวที่น่าจดจำได้มากกว่า เมื่อกล้องเลนส์คู่ (Wide + Telephoto) ทำงานพร้อมกัน คุณจะได้ภาพถึง 2 รูป ในการกดชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว ทั้งภาพซูมแบบหน้าชัดหลังละลาย และภาพมุมกว้างที่เห็นฉากหลังได้กว้างขึ้นแบบคมชัดทุกรายละเอียด
  3. App Pair ให้คุณเลือกจับคู่แอพโปรด เพื่อเปิดใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าต่างได้อย่างง่ายดายในคลิ๊กเดียว เลือกจับคู่แอพบน Edge screen ได้สูงสุดถึง 10 คู่ เช่น เลือก YouTube และ Facebook หรือ Internet และ Line

 

คุณสมบัติ

จอแสดงผล (Display)

•        ขนาดหน้าจอ: 6.3”      (วัดจากหน้าจอสุดมุมฉาก)

•        เทคโนโลยีการแสดงผล: Quad HD+ (2960x1440) 521 ppi Super AMOLED

•        ความละเอียดจอแสดงผล: Quad HD+ (2960x1440) 521 ppi

 

หน่วยประมวลผลและหน่วยความจำ (Memory)

•        หน่วยประมวลผล (CPU): Exynos 8895 Octa core (2.3GHz Quad+1.7GHz Quad) 64 bits, 10 nm processor

•        หน่วยความจำหลัก: ROM 64GB

•        หน่วยความจำ: RAM 6GB

•        หน่วยความจำภายนอก: Micro SD card สูงสุด 256GB

 

กล้องและวิดีโอ (Camera)

•        กล้องหลัง: กล้องหลัง (กล้องคู่)

1. เลนส์ Wide 12 MP, Dual Pixel Auto Focus, F1.7, OIS

2. เลนส์ Telephoto 12 MP, Auto Focus, F2.4, OIS

ออปติคอลซูม 2 เท่า ดิจิตอลซูม 10 เท่า

•        กล้องหน้า: 8 MP, Auto Focus, F1.7

•        บันทึกวิดีโอ:    Record :  UHD 4K (3840 x 2160)@30fps

Playback: UHD 4K (3840 x 2160)@120fps

•        รองรับไฟล์ Video: MP4, M4V, 3GP, 3G2, WMV, ASF, AVI, FLV, MKV, WEBM

•        รองรับไฟล์เสียง: MP3, M4A, 3GA, AAC, OGG, OGA, WAV, WMA, AMR, AWB, FLAC, MID, MIDI, XMF, MXMF, IMY, RTTTL, RTX, OTA, DFF, DSF, APE

 

ระบบปฏิบัติการ (OS)          Android  7.1

 

ชนิดซิมการ์ด (SIM)           Nano-SIM

 

ข้อมูลเครือข่าย (Network)

2G bands: GSM850, GSM900, DCS1800, PCS1900

3G bands: B1(2100), B2(1900), B4(AWS), B5(850), B8(900), B34(2010), B39(1880)

4G bands: B1(2100), B2(1900), B3(1800), B4(AWS), B5(850), B7(2600), B8(900), B12(700), B13(700), B17(700), B18(800), B19(800), B20(800), B25(1900), B26(800), B28(700), B32(1500), B66(AWS-3), B38(2600), B39(1900), B40(2300), B41(2500)

Speed: HSPA, LTE, 4x4 MIMO, 256QAM, 3CA LTE, Next G(AIS)

 

การเชื่อมต่อ (Connectivity)

•        Wifi                        802.11 a/b/g/n/ac 2.4G+5GHz, VHT80 MU-MIMO,1024-QAM

•        Wifi Hotspot            รองรับ

•        Wi-Fi Direct              รองรับ

•        Bluetooth                Bluetooth v5.0

•        USB                       USB Type-C 

•        NFC                       รองรับ

•        OTG                       รองรับ

•        Location                 รองรับ

•        Others

 

Sensor: Accelerometer, Barometer, Fingerprint Sensor,Gyro Sensor,Geomagnetic Sensor, Hall Sensor, HR Sensor, Iris Sensor, RGB Light Sensor, Pressure

 

Audio Enhancement: Sound tuned by AKG, UHQ Audio 32bit

 

Hybrid slot: SIM 2 or MicroSD

 

Security: Iris Scanner, Finger Print scanner

 

แบตเตอรี่ (Battery)

•        ความจุแบตเตอรี่:         3300 mAh     

•        ชนิดแบตเตอรี่:  ลีเธียม-โพลิเมอร์

•        ระยะเวลาสนทนาสูงสุด  22 ชั่วโมง

•        ระยะเวลาการใช้งานสูงสุด ขึ้นอยู่กับพื้นที่การใช้งานเครื่อง และการใช้งานบาง Function เช่น Wi-Fi, GPS, GPRS, Bluetooth เป็นต้น

 

คุณสมบัติอื่นๆ (Other)

•        Mobile Payments: Samsung Pay (MST + NFC)

•        Water & Dust resistance: IP68 (1.5 Meter & 30 Min)

 

อุปกรณ์ในกล่อง ชุดจัดจำหน่าย

1. Clear Cover แบบใส

2. Travel adapter

3. Headset + ear rubber

4. Data cable

5. Ejection pin

6. USB connector

7. Micro USB connector

8. S-pen Accessory (Replaceable Pentip)

9. Stylus pen 10 Manual

 

ขนาดและน้ำหนัก (Dimension)      

195 g. / 162.5 mm : 74.8 mm : 8.6 mm (Height : Weight : Depth)

 

สีที่จำหน่าย (Color)

•        มี 3 สี

Midnight Black

Maple Gold

Orchid Gray

 

อีกไม่นานก็คงรู้ครับว่า Samsung Galaxy Note8 ของค่ายเอไอเอสจะขายวันไหน ราคาและแพ็กเกจจะโดนใจมากน้อยแค่ไหน...หุหุหุ

วันนี้ในอดีต : 25 สิงหาคม

 

แมทธิว เวบบ์.jpg

แมทธิว เวบบ์ สามารถว่ายน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษได้เป็นคนแรก

25 สิงหาคม พ.ศ.2418 แมทธิว เวบบ์ (Matthew Webb) ชาวอังกฤษ เป็นคนแรกที่สามารถว่ายน้ำข้ามช่องแคบอังกฤษได้เป็นผลสำเร็จ เขาใช้เวลาไม่ถึง 21.45 ชั่วโมง ว่ายข้ามจากเมืองโดเวอร์ (Dover) ของอังกฤษ ไปยังเมือง คาเลย์ (Calais) ฝรั่งเศส ซึ่งเป็นช่วงที่แคบที่สุดของช่องแคบอังกฤษ คือระยะทางประมาณ 34 กิโลเมตร

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

AIS PLAY มีปัญหาเล่นวีดิโอแล้วชอบเด้งกลับไปเริ่มต้นใหม่ ดูไปได้ 1 นาทีหรือ 3 นาทีกว่าๆก็กลับไปเริ่มต้นไหม่ทุกครั้งไป ไม่เคยจบเรื่องรู้สึกแย่มากครับ สมัครสมาชิกไว้เพื่อดูหนังเดือน 299฿ แต่เป็นแบบนี้คงต้องพอล่ะครับ คิดซะว่าสมัครเพื่อทดลองใช้ไป เดือนต่อไปก็ยกเลิก เพราะตั้งใจเอาไว้ดู game of throne

 

ฝากAIS ช่วยตรวจสอบของปัญหานี้ด้วยนะครับ

1.ปัญหาจากแอปฯ

2.ปัญหาจากความเร็ว internet

3.อื่นๆ

 

Device : iPhone 6

iOS 10.3.2

***ใช้ Internet 4G และ WIFI เวลาเล่นวิดีโอ

เพิ่งเปลี่ยนมาใช้โปรโมชั่น 550 วันรอบบิลตัดค่ะ พอเข้าไปเชค เจอค่าเริ่มต้นการใช้โปรโมชั่น เคยเปลี่ยนโปร แต่ก็ไม่เคยจ่ายแบบนี้นะคะ ช่วยตรวจสอบให้ทีได้มั้ยคะ

0850724622

เวลา16.20ได้เติมเงินผ่าน scb easy เข้าระบบ ais กดเบอร์ผิด 0903879290 ไป 20 บาท ซึ่งเบอร์เราคือ 0903879298 ต้องทำยังไงค่ะ

Samsung Galaxy Note8 สรุปทุกข้อมูลสเปก ฟีเจอร์ และราคา ก่อนเปิดตัวคืนนี้ ดีไซน์ตัวเครื่องเป็นอย่างไร ฟีเจอร์ใหม่มีอะไรบ้าง ราคาเปิดตัวประมาณเท่าไหร่ เอาสรุปมาให้อ่านครับ!

Samsung Galaxy Note8 1.jpg

คืนนี้แล้วก็จะถึงงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีผู้เฝ้ารอมากที่สุดรุ่นหนึ่ง นั่นก็คือ Samsung Galaxy Note8 ว่าที่เรือธงรุ่นใหม่กับเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างปากกา S Pen พร้อมฟีเจอร์สุดล้ำใหม่ๆ มากมาย ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นที่น่าจับตามองจากผู้ใช้ทั่วโลก เพราะถือเป็นการห่างหายจากตลาดไปถึง 2 ปีเต็ม สำหรับ Galaxy Note Series หลังจากเกิดปัญหาขึ้นในกรณี Samsung Galaxy Note7 เมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้แฟนๆ Galaxy Note Series หลายคนเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อว่า Galaxy Note8 จะเปิดตัวมาคุ้มค่าสมกับการรอคอยหรือไม่ ลองมาดูสรุปรวมข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับ Samsung Galaxy Note8 เพื่อเป็นการอุ่นเครื่องก่อนถึงงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในคืนวันพุธที่ 23 สิงหาคมนี้ โดยรายละเอียดเกี่ยวกับ Samsung Galaxy Note8 จะมีอะไรบ้างนั้น ติดตามชมไปพร้อมกันได้เลยครับ

 

รูปลักษณ์ดีไซน์ตัวเครื่อง

Samsung Galaxy Note8 2.jpg

น่าจะยืนยันได้ในระดับหนึ่งแล้วว่า Samsung Galaxy Note8 จะเปิดตัวมาพร้อมกับดีไซน์ในแบบภาพเรนเดอร์ข้างต้นจริง เพราะล่าสุดก็มีภาพหลุดตัวเครื่องเผยออกมาให้เห็นกันอีกระลอก ซึ่งยังคงดีไซน์แบบเดียวกัน โดยสังเกตได้ว่าตัวเครื่องของ Galaxy Note8 จะมีความเป็นเหลี่ยมมุมมากกว่า S8 ที่เน้นความโค้งมนเป็นหลัก คาดว่าน่าจะเกิดจากการออกแบบให้ใช้งานร่วมกับปากกา S Pen ได้สมบูรณ์ที่สุด ส่วนด้านหลังตัวเครื่องนั้นยังคงคล้ายกับ Galaxy S8 แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ กล้องคู่ (Dual-Camera) ที่น่าจะเปิดตัวมาด้วยอย่างแน่นอน ดังนั้น ในเรื่องดีไซน์ของตัวเครื่องในวันเปิดตัวจริงๆ น่าจะไม่แตกต่างจากนี้มากนัก

 

หน้าจอไร้ขอบ Infinity Display ขนาด 6.3 นิ้ว กับความละเอียดที่อาจสูงถึงระดับ 4K Ultra HD

Samsung Galaxy Note8 3.jpg

จากภาพเรนเดอร์ที่เคยหลุดออกมาก่อนหน้านี้เผยให้เห็นหน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy Note8 ที่อยู่ในรูปแบบจอไร้ขอบ Infinity Display ในสัดส่วน 18.5:9 เช่นเดียวกับรุ่นพี่ Galaxy S8 แต่ขนาดจอของ Galaxy Note8 คาดว่าจะอยู่ที่ 6.32 นิ้ว กับความละเอียดที่อาจสูงถึงระดับ 4K Ultra HD อีกด้วย โดยหน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy S8 จากที่เห็นในภาพจะมีความโค้งมนตามขอบมุมค่อนข้างมาก แต่หน้าจอของ Galaxy Note8 จะถูกปรับให้มีความเหลี่ยมมากขึ้น คาดว่าน่าจะถูกปรับเพื่อความสะดวกในการใช้งานร่วมกับปากกา S Pen แต่ขอบด้านข้างหน้าจอน่าจะยังเป็นขอบโค้งอยู่เช่นเดิม พร้อมใช้งานปุ่มกดแบบ On-Screen ทั้งหมด

 

ระบบ Multitasking ที่ลื่นไหลด้วย RAM 6GB

Samsung Galaxy Note8 4.jpg

สำหรับเรื่องราวเกี่ยวกับหน่วยความจำแรม (RAM) ของ Galaxy Note8 เรียกว่ามีหลุดออกมาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคาดว่า Galaxy Note8 จะใช้งานหน่วยความจำแรมขนาด 6GB เพื่อการใช้งานที่ดีมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะ Samsung เคยเปิดตัว Samsung Galaxy C9 Pro เวอร์ชัน RAM 6GB ไปแล้วก่อนหน้านี้ ดังนั้นการเพิ่มขนาดแรมให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ก็น่าจะมีความเป็นไปได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังคาดว่า Galaxy Note8 อาจมีรุ่น ROM 256GB เปิดตัวออกมาเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

 

กล้องถ่ายภาพแบบคู่ (Dual-Camera) พร้อมระบบซูมภาพแบบ Optical-Zoom

Samsung Galaxy Note8 5.jpg

Samsung Galaxy Note8 5-1.jpg

Samsung Galaxy Note8 5-2.jpg

ฟีเจอร์เด็ดที่คาดว่าน่าจะเป็นฟีเจอร์พระเอกสำหรับ Samsung Galaxy Note8 ก็คือ กล้องถ่ายภาพแบบคู่ (Dual-Camera) โดยกล้องคู่บน Galaxy Note8 คาดว่าจะมีประสิทธิภาพการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น, ระบบ 3D Mapping, ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS) และระบบซูมภาพแบบ Optical Zoom 3X นอกจากนี้นักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ก็เคยกล่าวไว้ด้วยว่า Samsung Galaxy Note8 จะใช้เซ็นเซอร์รับภาพที่เป็นตัวท็อปสุด และช่วยให้ Samsung แข่งขันกับผู้ผลิตรายอื่นได้ดียิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้ เจ้าพ่อข่าวลืออย่าง Evan Blass เคยให้ข้อมูลว่า Samsung Galaxy Note8 จะมาพร้อมกับระบบกล้องคู่ที่จัดวางในแนวนอน และระบุว่า กล้องคู่ของ Samsung Galaxy Note8 จะมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็น กล้องเลนส์มุมมองกว้าง Wide Angle รูรับแสงกว้าง F/1.7 และกล้องเลนส์ Telephoto รูรับแสงกว้าง F/2.4 สำหรับการซูมภาพแบบไม่สูญเสียรายละเอียดถึง 2 เท่า (Optical Zoom 2x) อีกทั้ง ยังมีการคาดการณ์ว่า กล้องคู่ของ Samsung Galxay Note8 จะมาพร้อมกับโหมด Portrait สำหรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ รวมไปถึงการทำเอฟเฟ็กต์ Bokeh ซึ่งต่างจากโหมด Selective Focus ที่มีให้ใช้งานบน Galaxy S8 และ Galaxy S8+

 

ฟังเพลง หรือดูหนังได้อรรถรสมากขึ้นกับลำโพงคู่ (Dual-Speaker) เสียงกระหึ่ม

Samsung Galaxy Note8 6.jpg

หากใครยังจำกันได้ ก่อนหน้านี้ Samsung เคยแถลงข่าวแล้วว่า Samsung ได้เข้าซื้อบริษัท Harman Gardon ซึ่งเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับเรื่องลำโพง และระบบเสียงที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ซึ่งแน่นอนว่า Samsung ย่อมต้องให้ Harman เข้ามาดูเรื่องชิปประมวลผลเสียงระดับ Hi-Fi รวมไปถึงลำโพงของตัวเครื่องด้วย โดยคาดว่า Samsung Galaxy Note8 จะมาพร้อมกับลำโพงคู่ (Dual-Speaker) บน-ล่าง แบบสเตอริโอที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการฟังเพลง และชมภาพยนตร์ให้มากยิ่งขึ้น

 

ปากกา S Pen เวอร์ชันอัปเกรดใหม่

Samsung Galaxy Note8 7.jpg

โดยปกติแล้ว ทาง Samsung มักจะมีการปรับปรุงปากกา S Pen ทุกครั้งเมื่อออก Galaxy Note รุ่นใหม่ ซึ่งในรุ่น Samsung Galaxy Note7 ที่เปิดตัวไปเมื่อปีที่แล้วนั้น ปากกา S Pen ได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่ด้วยการรองรับแรงกด 4096 ระดับ ซึ่งนับว่ามากกว่าปากกา S Pen ของ Galaxy Note5 ถึง 2 เท่าด้วยกัน ทำให้มีการคาดการณ์ว่า ปากกา S Pen บน Galaxy Note8 จะได้รับการอัปเกรดให้ก้าวล้ำยิ่งกว่าเดิม เช่น อัปเกรดการรองรับแรงกด หรือการรองรับการใช้งานร่วมกับผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby ส่วนฟีเจอร์การใช้งานปากกา S Pen ใต้น้ำ คาดว่าทาง Samsung น่าจะยังคงติดตั้งมาให้เช่นเดิม

 

สำหรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับปากกา S Pen ก็มีให้อัปเดตด้วยเช่นกัน โดยทาง Samsung ได้ปล่อยทีเซอร์โปรโมท Samsung Galaxy Note8 ที่เป็นคลิปวิดีโอการวาดภาพของศิลปินรายหนึ่ง โดยสื่อให้เห็นถึงการลากเส้นหนัก-เบา หรือเล็ก-ใหญ่ ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับฟังก์ชันใหม่ของตัวปากกาอย่างแน่นอน

 

แบตเตอรี่ที่รองรับการใช้งานตลอดวัน

Samsung Galaxy Note8 8.jpg

Samsung Galaxy Note8 8-1.jpg

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเผยแพร่ภาพหลุดชิ้นส่วนแบตเตอรี่ออกมาให้รับชมกัน โดยแบตเตอรี่ของ Samsung Galaxy Note8 มาพร้อมกับความจุ 3,300mAh น้อยกว่า Samsung Galaxy Note7 และ Samsung Galaxy S8+ ที่มีแบตเตอรี่ความจุ 3,500mAh

 

ซึ่งแม้ตัวเลขจะดูน้อย แต่จากการทดสอบของ PhoneArena ก็พบว่า Samsung Galaxy S8+ สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ส่วน Samsung Galaxy S8 ที่มีความจุแบตเตอรี่น้อยกว่าที่ 3,000mAh ก็สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมงเช่นเดียวกัน ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ประสิทธิภาพการจัดการแบตเตอรี่บน Samsung Galaxy Note8 จะใช้งานได้ยาวนานไม่ต่างจากรุ่นพี่มากนัก

 

สรุปคุณสมบัติตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note8 ในภาพรวม

Samsung Galaxy Note8 9.jpg

Samsung Galaxy Note8 9-1.jpg

Samsung Galaxy Note8 9-2.jpg

Samsung Galaxy Note8 9-3.jpg

สำหรับคุณสมบัติตัวเครื่องของ Samsung Galaxy Note8 ในภาพรวมนั้น คาดว่าจะมาพร้อมกับสเปกที่จัดเต็มอย่างสมฐานะเรือธง ซึ่งคาดว่ารายละเอียดต่างๆ จะมีดังนี้

 

- หน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบ Inifinity Display 2K Quad HD+ Super AMOLED ขนาด 6.3 นิ้ว

- ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 หรือ Samsung Exynos 8895

- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB

- หน่วยความจำภายในขนาด 64GB

- กล้องหลังแบบคู่ (Dual-Camera) พร้อมฟังก์ชัน Optical Zoom 2X, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.7, ระบบโฟกัส Dual-Pixel และระบบป้องกันภาพสั่นไหว (OIS)

- ปากกา S Pen ที่ยอดเยี่ยมมากยิ่งขึ้น

- เซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner)

- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)

- ตัวเครื่องป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP68

- แบตเตอรี่ความจุ 3300mAh และรองรับการชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย (Wireless Charge)

- ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat

 

ราคาเปิดตัว และวันวางจำหน่าย

ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับราคาวางจำหน่ายของ Samsung Galaxy Note8 เปิดเผยมาจากแหล่งข่าวในประเทศจีนว่า Galaxy Note8 จะเปิดตัวมาทั้งหมด 3 รุ่น คือ ความจุ 64GB, 128GB และ 256GB โดยทุกรุ่นมีหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB และใช้งานชิปเซ็ตประมวลผล Samsung Exynos 8895 โดยราคาเปิดตัวมีรายละเอียด ดังนี้

 

- รุ่นความจุ 64GB จะมีราคาเปิดตัวที่ 6,288 หยวน หรือประมาณ 31,300 บาท

- รุ่นความจุ 128GB จะมีราคาเปิดตัวที่ 7,088 หยวน หรือประมาณ 35,300 บาท

- รุ่นความจุ 256GB จะมีราคาเปิดตัวที่ 7,988 หยวน หรือประมาณ 39,800 บาท

 

ถ้าหากเทียบความต่างของราคาเมื่อครั้งที่ Samsung วางขาย Note7 ในประเทศจีน กับราคาเปิดตัวในประเทศไทยนั้นพบว่า ความต่างของราคาจะแตกต่างกันประมาณ 2,200 บาท (Note7 ในจีนราคา 5,988 หยวน หรือประมาณ 31,100 บาท ส่วนในไทยประกาศราคาที่ 28,900 บาท สำหรับรุ่น 64GB) ซึ่งถ้าหาก Note8 วางจำหน่ายในไทยก็อาจมีราคาดังนี้

 

- รุ่นความจุ 64GB อาจมีราคาเปิดตัวในไทยประมาณ 29,100 บาท

- รุ่นความจุ 128GB อาจมีราคาเปิดตัวในไทยประมาณ 33,100 บาท

- รุ่นความจุ 256GB อาจมีราคาเปิดตัวในไทยประมาณ 37,600 บาท

 

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Samsung Galaxy Note8 น่าจะมีราคาเปิดตัวที่สูงกว่าเดิมอย่างแน่นอน เพราะ Samsung Galaxy S8 ก็เปิดตัวมาด้วยราคา 27,900 บาท ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าตอนเปิดตัว Samsung Galaxy S7 อยู่ราวๆ 4,000 บาท เลยทีเดียว แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาบน Galaxy Note8 นั้นน่าจะคุ้มค่ากับราคาที่เพิ่มขึ้นมาด้วยเช่นเดียวกัน

 

สำหรับวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy Note8 คือ วันพุธที่ 23 สิงหาคม 2560 นี้ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันที่ 23 สิงหาคม เป็นต้นไป เราก็จะได้ทราบกันเสียทีว่า Samsung Galaxy Note8 จะเผยโฉมมาด้วยดีไซน์แบบใด และมาพร้อมกับฟีเจอร์สุดเด็ดอย่างไรบ้าง คืนนี้รู้ครับ

 

ข้อมูลจาก Thaimobilecenter

วันนี้ในอดีต : 23 สิงหาคม

 

จอร์จส์ คูวิเยร์.jpg

วันเกิด จอร์จส์ คูวิเยร์ นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส

23 สิงหาคม พ.ศ.2312 วันเกิด จอร์จส์ คูวิเยร์ (Georges Cuvier) นักธรรมชาติวิทยาและสัตววิทยาชาวฝรั่งเศส ในยุคต้นศตวรรษที่ 19 เป็นพี่ชายของ เฟรเดริค กูวิเยร์ (Frederic Cuvier) นักธรรมชาติวิทยาเช่นเดียวกัน จอร์จเกิดที่เมืองมงต์เบลีอาร์ด (Montbeliard) เรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยสตูตการ์ต (University of Stuttgart) ประเทศเยอรมนี เขาเริ่มสนใจเกี่ยวกับพืชและสัตว์โบราณ (palaeontology) ปี 2342 เข้าเป็นศาสตราจารย์วิชาประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ College de France โดยมุ่งศึกษาโครงสร้างของสัตว์จำพวกหอย (Mollusca) การเปรียบเทียบกายวิภาคของปลา และศึกษาซากฟอสซิลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลาน โดยเป็นผู้ศึกษาและจำแนกสัตว์หลายชนิด ตั้งแต่สัตว์จำพวกหอยทาก ไปจนถึงฟอสซิลไดโนเสาร์ ผลงานที่มีชื่อเสียงได้แก่ "Regne animal distribue d’apres son organisation" "The Animal Kingdom" คูวิเยอร์เสียชีวิตด้วยโรคอหิวา ที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2375

 

ศักดิ์สิริ มีสมสืบ.jpg

วันเกิด ศักดิ์สิริ มีสมสืบ กวีซีไรต์ประจำปี 2535

23 สิงหาคม พ.ศ.2500 วันเกิด ศักดิ์สิริ มีสมสืบ นักเขียนเรื่องสั้นและกวีซีไรต์ประจำปี 2535 เกิดที่ชัยนาท เรียนประถมและมัธยมต้นที่นครสวรรค์ ก่อนจะเข้ากรุงเทพฯ มาเรียนศิลปะที่โรงเรียนเพาะช่าง จบ ปวส. วิชาเอกจิตรกรรมสากล ระหว่างปี 2516-2510 ได้ศึกษาศิลปะ วรรณกรรมและปรับชญาจาก จ่าง แซ่ตั้ง ปี 2521 เข้ารับราชการครู ปี 2524 จบคุรุศาสตร์บัณฑิต เอกศิลปะศึกษา จากวิทยาลัยครูพระนคร จากนั้นก็มีผลงานทางศิลปะและวรรณกรรมออกมาสม่ำเสมอ ผลงานรวมบทกวีเล่มแรกคือ “ตุ๊กตารอยทราย” ตีพิมพ์ในปี 2526 อีกสองปีต่อมาตีพิมพ์บทกวี “คนสอยดาว” ปี 2531 ตีพิพม์บทกวี “มือนั้นสีขาว” ต่อมาได้รับรางวัลซีไรต์ในปี 2535 ปีเดียวกันนี้ก็มีผลงานเพลงอัลบั้ม “เกี่ยวก้อย” ปี 2538 แสดงผลงานจิตรกรรมชุด “ทัศนียภาพที่เปลี่ยนไป” ปี 2538 ตีพิมพ์รวมเรื่องสั้นเล่มแรก “ตะตั้งเทิ้งตั้ง” ปี 2540 พิมพ์บทกวีชุด "ก็พอใจอยากจะรักให้นักหนา" ล่าสุดรวมเรื่องสั้นชุด “สมควรตาย” ตีพิมพ์ในปี 2546 ปัจจุบันลาออกจากราชการมาเป็นนักเขียนอิสระ ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่ ณ กระท่อมเกี่ยวก้อย ริมแม่น้ำยม อำเภอชุมแสง นครสวรรค์ เขียนหนังสือ เขียนรูป แต่งเพลง ทำงานศิลปะ เลี้ยงลูก นอนเปล และกวาดใบไม้

 

สมาคมมวยโลก.jpg

กำเนิดสมาคมมวยโลก World Boxing Association (WBA)

23 สิงหาคม พ.ศ.2505 กำเนิดสมาคมมวยโลก หรือ World Boxing Association ตัวย่อ WBA เป็นสถาบันที่ดูแลและควบคุมการชกมวยสากลในระดับโลก ซึ่งสมาคมมวยโลกก่อตั้งอย่างเป็นทางการ ขึ้นในวันที่ 23 สิงหาคม ค.ศ.1962 โดยได้แยกตัวออกมาจากสถาบันสมาคมมวยแห่งชาติ National Boxing Association หรือ NBA ของสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งเป็นบุคคลในวงการมวยชาวอเมริกัน และต่อมาจึงมีชาติในสมาชิกกลุ่มลาตินอเมริกามาเข้าร่วมด้วยอีกหลายๆ ชาติ จนถึงปัจจุบัน สมาคมมวยโลก ยังเป็นอีกหนึ่งสถาบันมวยสากลที่ได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานและได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลก มี นายกิลเบอร์โต้ เมนโดซ่า (Gilberto Mendoza) ชาวเวเนซุเอลาเป็นประธาน ที่ตั้งสถาบัน ตั้งอยู่ที่กรุงคารากัส ประเทศเวเนซุเอลา

 

ลูนาร์ ออร์บิเตอร์.jpg

ยาน ลูนาร์ ออร์บิเตอร์ 1 ถ่ายภาพของโลกภาพแรก

23 สิงหาคม พ.ศ.2509 ลูนาร์ ออร์บิเตอร์ 1 (Lunar Orbiter 1) ยานอวกาศขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา ถ่ายภาพของโลกภาพแรก ลูนาร์ ออร์บิเตอร์ 1 เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการลูนาร์ ออร์บิเตอร์” (Lunar Orbiter Program) ขององค์การนาซา โดยมีจุดประสงค์ที่จะเดินทางไปถ่ายภาพพื้นผิวของดวงจันทร์ โดยเฉพาะส่วนที่ราบเรียบ และทดสอบการลงจอดบนผิวดวงจันทร์ สำหรับโครงการ “เซอร์เวเยอร์” และ “อพอลโล” ในอนาคต นาซาได้ส่งยานอวกาศลำนี้ขึ้นสู่สงโคจรเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2509 โดยกำหนดจุดหมายปลายทางการลงบนดวงจันทร์ครั้งแรกจำนวน 9 แห่ง และถ่ายภาพโลกและดวงจันทร์ส่งกลับมายังโลกได้สำเร็จ ก่อนที่ยานจะหมดอายุในวันที่ 29 ตุลาคม 2509

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอสอบถามเรื่องค้างค่าชำระไว้ประมาณ 1 ปีครับผมแต่ค้างค่าโทรแค่ 3 งวดน่ะครับแล้วอยากชำระนั่นตองทำอย่างไรครับผม

เอไอเอส ลงนามความร่วมมือกับ กรมการขนส่งทางบก

สนับสนุนการใช้ GPS Tracking บน AIS IoT Network/Ecosystem

เพื่อผู้ประกอบการไทยในยุค Thailand 4.0

GPS Tracking.JPG

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก และนายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) เพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อตอบสนองนโยบายการพัฒนาเศรษกิจดิจิทัลของกรมการขนส่งทางบก สนับสนุนการดำเนินโครงการ “มั่นใจทั่วไทย รถใช้ GPS” ของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือขับเคลื่อนนโยบายด้านความปลอดภัยทางถนนของประเทศ โดยนำเครือข่ายดิจิทัลทั้ง 3G, 4G และ 4.5G ที่มีคุณภาพและครอบคลุมทั่วประเทศ มาสนับสนุนการทำงานของระบบติดตามรถผ่าน GPS Tracking ซึ่งเชื่อมโยงข้อมูลกับศูนย์บริหารจัดการของกรมการขนส่งทางบกได้แบบเรียลไทม์ สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนด้วยมาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยในการให้บริการ เพิ่มทางเลือก ลดภาระค่าใช้จ่าย ส่งเสริมสนับสนุน และจูงใจผู้ประกอบการรถโดยสาร รถบรรทุก และรถแท็กซี่ ให้หันมาใช้ระบบติดตามการเดินรถที่มีประสิทธิภาพ

 

ทั้งนี้ โซลูชั่นส์ GPS Tracking จาก AIS Business Solution ยังมีแพ็กเกจดาต้าพิเศษที่หลากหลาย ยืดหยุ่น เหมาะสำหรับการใช้งาน GPS Tracking ทุกประเภท ตั้งแต่การใช้งานเฉพาะการติดตามรถผ่านระบบ GPS ที่ใช้ปริมาณข้อมูลน้อย จนถึงหรือการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ประเภทกล้องบนรถที่ใช้ปริมาณข้อมูลมากขึ้นในรูปแบบ Bulk data sharing หรือต่อยอดการใช้งานติดตามรถข้ามประเทศในกลุ่ม AEC ด้วยแพ็กเกจเสริมโรมมิ่งเฉพาะของกลุ่มผู้ใช้บริการ GPS Tracking ด้วย ยิ่งไปกว่านั้นเอไอเอสยังมีโซลูชั่นครบวงจร สำหรับผู้ประกอบการหรือภาคธุรกิจทั้งกลุ่มบริการ Enterprise Data Circuit, Cloud และ Data Center ซึ่งสามารถออกแบบเชื่อมโยงกับโครงข่ายดาต้าไร้สาย ช่วยลดต้นทุน สร้างความแตกต่างให้ผลิตภัณฑ์ และเพิ่มประสิทธิภาพในการให้บริการด้วย และยังพร้อมสนับสนุนผู้ออกแบบและพัฒนานวัตกรรมบริการ IoT ด้วยเครือข่ายและแพลตฟอร์มของเอไอเอส รวมถึงการวิจัยทดสอบบริการบนเครือข่าย NB-IoT รายแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

วันนี้ในอดีต : 22 สิงหาคม

 

กาชาด.jpg

วันก่อตั้งกาชาดสากล

22 สิงหาคม พ.ศ.2407 วันก่อตั้ง กาชาดสากล (Red Cross) โดยนักธุรกิจชาวสวิสเซอร์แลนด์ นาม อองรี ดูนังต์ (Henri Dunant) ในปีก่อนหน้านั้นเขาได้เสนอให้มีการก่อตั้งองค์กรกลางเพื่อดูแลทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากสงคราม ปีถัดมาเขาได้ร่างสัญญาฉบับหนึ่งขึ้นเพื่อร่วมลงนามกับประเทศต่างๆ ในยุโรป 12 ประเทศ ต่อมาเรียกว่า "อนุสัญญาเจนิวา ฉบับที่ 1" และได้ร่วมก่อตั้งเป็นกาชาดสากล โดยใช้สัญลักษณ์กากบาทสีแดงบนพื้นสีขาว ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ของธงชาติสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศบ้านเกิดของเขา

 

เติ้ง เสี่ยวผิง.jpg

วันเกิด เติ้ง เสี่ยวผิง ผู้นำคนสำคัญของจีน

22 สิงหาคม พ.ศ.2447 วันเกิด เติ้ง เสี่ยวผิง (Deng Xiaoping) ผู้นำคนสำคัญของจีน ผู้นำจีนเข้าสู่วิถีทุนนิยม เดิมชื่อ เติ้ง ซีเสียน เกิดที่เมืองเสฉวน ในครอบครัวชนชั้นกลางที่มีอันจะกิน ตอนอายุ 16 ปี สอบได้ทุนไปเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างนี้เองที่เขาได้ศึกษาแนวคิดมาร์กซิสม์และเลนิน หลังจากนั้นได้ย้ายไปเรียนต่อที่กรุงมอสโค เมืองหลวงของอดีตสหภาพโซเวียต ก่อนคืนสู่มาตุภูมิเมื่อปี 2470 และเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน จนได้เป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนรุ่นที่ 2 ภายใต้การสนับสนุนของ เหมา เจ๋อ ตง ได้นำประชาชนจีนพ้นวิกฤติจาก "การปฏิวัติทางวัฒนธรรม" ที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลายาวนานนับสิบปี หลังจากความแปรผันทางการเมืองหลายครั้ง เขาก็ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีระหว่างปี 2521-2533 เขาได้เปลี่ยนประเทศให้ทันสมัย โดยนำทุนนิยมเข้าสู่ดินแดนสังคมนิยม นับเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของมังกรจีน เขาได้ริเริ่มและชี้แนะการปฏิรูปและเปิดประเทศจีนสู่ภายนอก สร้างสัมพันธไมตรีกับมหาอำนาจตะวันตก นำพาให้ประเทศจีนเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ กลายเป็นชาติที่พัฒนาด้านเศรษฐกิจเร็วที่สุดในโลก ชาวจีนต่างสรรเสริญเชิดชูเติ้งเสี่ยวผิงว่า เป็น “ผู้นำที่ประเสริฐยิ่ง” เติ้ง เสี่ยวผิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2540 ขณะอายุ 92 ปี เขาเคยกล่าวประโยคอมตะไว้ว่า “ไม่ว่าแมวขาวหรือแมวดำ ขอเพียงจับหนูได้ก็คือแมวที่ดี”

 

โมนา ลิซา.jpg

ภาพ โมนา ลิซา ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

22 สิงหาคม พ.ศ.2454 โมนา ลิซา (Mona Lisa) ภาพจิตรกรรมชิ้นเอกของโลก ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ภาพนี้เป็นภาพเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก วาดโดย ลีโอนาร์โด ดา วินชิ (Leonardo da Vinci) จิตรกรเอกของโลกชาวอิตาเลียน เป็นภาพวาดสีน้ำมัน สูง 77 เซนติเมตร กว้าง 53 เซนติเมตร ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) โดยขโมยชาวอิตาเลี่ยนได้ขโมยออกมา จากนั้นได้นำไปขายยังร้านค้าของเก่าที่เมืองฟลอเรนซ์ ภาพดังกล่าวได้กลับคืนมายังพิพิธภัณฑ์อีกครั้งในปี 2456 ปัจจุบันภาพนี้ได้ถูกดูแลรักษาอย่างดี ในตู้กระจกปรับอากาศกันกระสุน ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

 

พระองค์เจ้าวิวัฒนไชย.jpg

พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิวัฒนไชย สิ้นพระชนม์

22 สิงหาคม พ.ศ.2503 พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิวัฒนไชย นักการเงินการคลังคนสำคัญของไทย สิ้นพระชนม์ พระองค์เจ้าวิวัฒนไชยประสูติเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2442 พระนามเดิมคือ หม่อมเจ้าวิวัฒนไชย ไชยันต์ เป็นพระโอรสใน พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไชยมงคล กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย และหม่อมส้วน ไชยันต์ ทรงสำเร็จการศึกษาจาก Ecole des Sciences Politiques กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จากนั้นได้กลับเมืองไทย เริ่มดำรงตำแหน่งเลขานุการกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ การงานก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ ทรงเคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพกร อธิบดีกรมศุลกากร ทรงดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยพระองค์แรกเมื่อปี 2498 และทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระหว่างปี 2491-2492 เมื่อครั้งทรงดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายไทยของกระทรวงการคลัง ได้ทรงเสนอร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการเตรียมจัดตั้งธนาคารชาติไทย ในที่สุดสภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติร่างพระราชบัญญัติและประกาศในราชกิจจานุเบกษา สำนักงานธนาคารชาติไทย จึงได้ถือกำเนิดขึ้น ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2485 พระองค์เจ้าวิวัฒนไชยได้ทรงดำรงตำแหน่งผู้ว่าการพระองค์แรก ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งต้องเผชิญปัญหาด้านการเงินการคลังในระหว่างสงคราม ตลอดจนการป้องกันภาวะเงินเฟ้อในประเทศ พระองค์จึงทรงเสนอวิธีการต่างๆ ต่อรัฐบาล จนสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้สำเร็จลุล่วงได้

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ais super wifi.jpg

โดนใจคอออนไลน์สายชิม! AIS ผนึก S&P มอบ AIS SUPER WiFi และ S&P WiFood ที่ร้าน S&P ทั่วประเทศ รวมกว่า 125 สาขา เอาใจลูกค้ายุคดิจิทัลที่ใช้สมาร์ทโฟนแบบ Always on ให้เชื่อมต่อโลกออนไลน์ไม่มีสะดุดบนเครือข่ายที่ดีที่สุดจาก AIS และอิ่มเอมกับรสชาติอาหารแสนอร่อยจาก S&P

AIS SUPER WiFi at S&P.jpg

ลูกค้า AIS ที่มีแพ็กเกจ AIS SUPER WiFi แบบรายเดือนต่อเนื่อง สามารถตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อแบบอัตโนมัติผ่านเครือข่าย AIS SMART Login เพียงครั้งแรกและครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ทันที และสำหรับลูกค้า S&P สามารถลงทะเบียนเพื่อใช้งาน S&P WiFood ได้ 1 ชั่วโมงต่อวัน ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ >>> AIS SUPER WiFi

ais super wifi - s&p.jpg

วันนี้ในอดีต : 21 สิงหาคม

 

เบนจามิน ทอมป์สัน.jpg

เบนจามิน ทอมป์สัน นักฟิสิกส์ชาวอเมริกันเสียชีวิต

21 สิงหาคม พ.ศ.2353 เบนจามิน ทอมป์สัน (Sir Benjamin Thompson, Count Rumford) นักฟิสิกส์และนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน เสียชีวิต ทอมป์สันเกิดเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2296 ที่เมืองโวเบิร์น มลรัฐแมสซาชูเสตท์ สหรัฐอเมริกา ในครอบครัวชาวนาที่ยากจน เริ่มเรียนหนังสือในโรงเรียนชนบทและชอบวาดภาพมาก จนไม่มีใครคิดว่าเด็กชายทอมป์สันจะโตขึ้นเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของโลก ตอนอายุ 13 ปีเขาทำงานเป็นพนักงานขายของในเมืองซาเล็ม ต่อมาได้สมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด แล้วเริ่มทำงานเป็นครูที่เมืองคอนคอร์ด จากนั้นไม่นานก็แต่งงานกับหญิงม่ายผู้ร่ำรวย ทำให้เขามีโอกาสได้เข้าสังคมและพบปะกับผู้คนมากขึ้น ในสมัยนั้นสหรัฐอเมริกายังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ มีกลุ่มคนที่ออกมาเคลื่นอไหวเรียกร้องอิสรภาพจากอังกฤษ แต่ทอมป์สันในวัย 23 ปี ไม่เห็นด้วยจึงทิ้งครอบครัวย้ายไปยังกรุงลอนดอน ได้งานเป็นเลขานุการของ จอร์จ เกอร์เมน (Lord George Germain) รัฐมนตรีกระทรวงอาณานิคม ระหว่างนี้ทอมป์สันได้เริ่มทำการทดลองทางกลศาสตร์ ผลงานชิ้นแรกของเขาชื่อ "Philosophical Transactions" ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2324 หลังจากอเมริกาประกาศอิสรภาพได้สำเร็จ พระเจ้าจอร์จที่ 3 (George III) แห่งอังกฤษได้ทรงโปรดให้ทอมป์สันเป็น Count Rumford ทอมป์สันย้ายไปทำงานที่แคว้นบาวาเรียอยู่ 11 ปี จากนั้นก็ย้ายไปปารีส จักรพรรดินโปเลียนแห่งฝรั่งเศสทรงชื่นชมความสามารถของทอมป์สันมาก โดยเฉพาะทฤษฎียิงปืนใหญ่ จึงทรงแต่งตั้งให้เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกต่างด้าวของสถาบัน French Institute ผลงานวิทยาศาสตร์ของทอมป์สันชิ้นสำคัญๆ ได้แก่ การค้นพบ "กระแสการพา" (convection current) ในของเหลวในยามของเหลวได้รับความร้อน และการค้นพบว่าพลังงานกลสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนได้ นอกจากนี้ Thompson ยังได้ออกแบบสร้าง photometer ซึ่งเป็นอุปกรณ์วัดกำลังส่องสว่างของหลอดไฟเครื่องแรกของโลกด้วย และเป็นคนที่คิดใช้คำว่า "แรงเทียน" (candle power) เพื่อบอกกำลังส่องสว่างของหลอดไฟ และยังได้พบอีกว่า น้ำบริสุทธิ์ที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส มีความหนาแน่นมากกว่าน้ำที่อุณหภูมิ 0 องศาเซลเซียส อีกทั้งเขายังเป็นผู้ประดิษฐ์กาต้มน้ำที่ใช้ความดัน หม้อต้มกาแฟชนิดหยด และเครื่องทำความร้อน (Heater) ทอมป์สันแต่งงานใหม่อีกครั้งที่ฝรั่งเศส แต่ชีวิตแต่งงานก็ลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด ด้วยความที่เป็นคนจริงจัง ไร้อารมณ์ขัน ชอบดูถูกคนอื่นและเห็นแก่ได้ เขาจึงไม่ค่อยมีเพื่อน บั้นปลายชีวิตจึงต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวจนกระทั่งจากโลกไป

 

อ็อตโต บาเช.jpg

วันเกิด อ็อตโต บาเช ศิลปินชาวเดนมาร์ก

21 สิงหาคม พ.ศ.2382 วันเกิด อ็อตโต บาเช (Otto Bache) ศิลปินชาวเดนมาร์ก เกิดที่เมืองโรสไคลด์ (Roskilde) เริ่มฉายแววอัจฉริยะทางศิลปะตั้งแต่เด็กๆ ตอนสิบขวบเข้าเรียนศิลปะที่ The Royal Danish Academy of Fine Art แห่งเมืองโคเปนเฮเกน เป็นศิษย์อายุน้อยสุดของศิลปินใหญ่ วิลเฮล์ม มารสแตรนด์ (Wilhelm Marstrand) จากนั้นได้เดินทางท่องเที่ยวไปศึกษาศิลปะในดินแดนแห่งโลกศิลปะคือฝรั่งเศสและอิตาลี ระหว่างปี 2409-2411 เขียนภาพแนวอัตนิยม บาเชเขียนภาพชีวิตประจำวันที่ใกล้ตัวได้อย่างมีชีวิตชีวา ในปี 2415 บาเชกลับมาทำงานศิลปะที่เดนมาร์กและได้เป็นสมาชิกของสถาบันศิลปะแห่งเมืองโคเปนเฮเกน (Copenhagen Art Academy) จากนั้นได้เป็นศาสตราจารย์ทางด้านศิลปะและเป็นเป็นผู้อำนวยการของสถาบันในปี 2448 ผลงานของบาเชหลากหลายมากมีทั้งภาพเขียนเชิงประวัติศาสตร์ ภาพทิวทัศน์ สัตว์ และภาพเหมือน ผลงานชิ้นสำคัญได้แก่ Le Billet-Doux, Et Kobbel Heste udenfor en Kro, Black and Tan Toy และ Spaniel Gordon Setter & Pug บาเชทำงานศิลปะจนกระทั้งเสียชีวิต เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2470

 

ลูกทาส.jpg

รัชกาลที่ 5 โปรดให้ตราพระราชบัญญัติพิกัดเกษียณอายุลูกทาสไทย

21 สิงหาคม พ.ศ.2417 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดให้ตราพระราชบัญญัติพิกัดเกษียณอายุลูกทาสไทย ร.ศ. 93 เพื่อให้ลูกทาสที่เกิดในรัชกาลของพระองค์ตั้งแต่ พ.ศ. 2411 มีอัตราค่าตัวใหม่ และลดเกษียณอายุค่าตัวลงทุกปี จนเจ้าตัวทาสสามารถจะไถ่ถอนตัวเองได้ จนเป็นไทแก่ตัวเมื่ออายุ 21 ปี อันเป็นการเริ่มดำเนินการเลิกทาสอย่างผ่อนปรน เพื่อให้กระทบกับนายเงินและทาสน้อยที่สุด

 

เบนิโย อาควิโน.jpg

นายเบนิโย อาควิโน ผู้นำฝ่ายค้านของฟิลิปปินส์ถูกลอบสังหาร

21 สิงหาคม พ.ศ.2526 นายเบนิโย อาควิโน ผู้นำฝ่ายค้านของฟิลิปปินส์ถูกลอบสังหาร เขาเป็นผู้นำฝ่ายค้านที่ต่อต้านประธานาธิบดีเฟอร์ดินานมาร์กอส ซึ่งเป็นเผด็จการ และต่อมานางคอราซอน อาควิโน ภรรยาได้ลงสมัคร และได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีคนต่อมา หลังจากมีการโค้นล้มรัฐบาลมาร์กอส

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ช่วยสมัครบริการให้ยืมนะของเบอร์0653399366

สมัครบริการยืมเงิน 0810677354

ลูกค้าเอไอเอสทั้งระบบรายเดือนและระบบเติมเงิน ที่สมัครใช้แพ็กเกจ Premier Full HD และแพ็กเกจ Platinum Full HD ตั้งแต่วันที่ 22 มี.ค. – 31 ส.ค. 60 มีสิทธิ์ลุ้นบินลัดฟ้า ชม Formula1 ถึงสิงคโปร์

formular 1.jpg

เอไอเอส มอบโชคให้ลูกค้าที่สมัครแพ็กเกจ Premier Full HD และ Platinum Full HD บนกล่อง AIS PLAYBOX ลุ้นบินลัดฟ้าชมการแข่งขัน 2017 Formula 1 Singapore Airlines Singapore Grand Prix” ถึงประเทศสิงคโปร์ สัมผัสความเร็วแบบชิดติดขอบสนาม Marina Bay Street Circuit สนามแข่งกลางคืนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย และสนุกไปกับคอนเสิร์ตจากศิลปินระดับโลก อาทิ The Chainsmokers, Ariana Grande, OneRepublic พร้อมแพ็กเกจทัวร์ 3 วัน 2 คืน (ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ พร้อมที่พัก และบัตรเข้าชมงานประเภท Pit Grandstand และ Walkabout รวม 2 วัน) เดินทางวันที่ 15-17 ก.ย.60 จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 2 ที่นั่ง (รวมมูลค่า 342,657 บาท)

 

สมัครใช้แพ็กเกจ Premier Full HD และแพ็กเกจ Platinum Full HD แล้วก็รอลุ้นกันได้เลยครับ ประกาศผลผู้โชคดีวันที่ 4 ก.ย.60 ทาง AIS PLAY Fanpage: www.facebook.com/AISPLAYOfficial

วันนี้ในอดีต : 18 สิงหาคม

 

เจงกิสข่าน.jpg

เจงกิสข่าน ผู้นำชนเผ่ามองโกลสิ้นพระชนม์

18 สิงหาคม พ.ศ.1770 เจงกิสข่าน (Genghis Khan) ผู้นำชนเผ่ามองโกลสิ้นพระชนม์ ขณะกำลังสถาปนาจักรวรรดิอันยิ่งใหญ่ ซึ่งกินเนื้อที่จากเกาหลีถึงทะเลดำ เจงกิสข่านหรือชื่อเดิม เตมูจิน เป็นขุนพลผู้รวบรวมกลุ่มชนเร่ร่อนเผ่าต่างๆ ของมองโกเลียในเอเชียกลางไว้ใต้อำนาจ จนได้สถาปนาจักรวรรดิมองโกลขึ้น และสถาปนาตนเองขึ้นเป็นเจงกิสข่าน หรือจักรพรรดิแห่งมองโกเลีย เขารวบรวมชาวมองโกลเป็นปึกแผ่นและฝึกให้เป็นนักรบที่เก่งกาจ สร้างกองทัพอันเกรียงไกร นำทัพรุกรานดินแดนอันไพศาลของจีน เปอร์เซียและรัสเซีย ปัจจุบันเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นนักการทหารที่เก่งที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

 

ออนอเร เดอ บัลซัค.jpg

ออนอเร เดอ บัลซัคนักเขียนนวนิยายฝรั่งเศสเสียชีวิต

18 สิงหาคม พ.ศ.2392 ออนอเร เดอ บัลซัค (Honore de Balzac) นักเขียนนวนิยายผู้ยิ่งใหญ่ชาวฝรั่งเศส เสียชีวิต บัลซัค เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2342 ที่เมืองตูส์ (Tours) รักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก เข้าเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ (Sorbonne University) หลังจากทำงานด้านกฎหมายได้ไม่นานก็ตัดสินใจที่จะเป็นนักเขียน ย้ายไปอยู่ปารีสและเริ่มเขียนหนังสืออย่างจริงจัง ในระยะแรกเขาเขียนนิยายหลายเรื่องในหลายนามปากกา แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากสำนักพิมพ์เสมอ แม้พ่อแม่จะพยายามชักชวนกลับบ้านและบอกให้เขาล้มเลิกความตั้งใจเสีย แต่เขาเชื่อเสมอว่า หนทางที่ง่ายที่สุดที่จะเป็นนักเขียน คือการลงมือเขียน เขาเคยตั้งสำนักพิมพ์แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ภายหลังเขาเริ่มมองเข้าไปในโครงสร้างสังคมด้วยสายตาแบบนักหนังสือพิมพ์ โดยไม่ปฏิเสธความจริงในสังคม แล้วบอกเล่ามันอย่างรอบด้านและสมจริง ในปี 2372 นิยายเรื่องแรก Les Chouans ที่เขาใช้ชื่อจริง ก็ประสบความสำเร็จ ตลอดชีวิตบัลซัคเขียนนิยายประมาณ 100 เรื่อง ยังไม่รวมเรื่องสั้นและบทละครอีกจำนวนมาก ผลงานที่สำคัญได้แก่ The Human Comedy (La Comedie humaine รวบรวมผลงานของบัลซัค 95 เรื่อง) พ่อกอริโยต์ (Le P’ere Goriot), สาวสามสิบ (La Femme de trente ans) ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องสุขนาฏกรรม ใช้ภาษาพรรณนาบรรยากาศอย่างสวยงาม บัลซัคเป็นผู้บุกเบิกการเขียนวรรณกรรมที่เน้นความสมจริงจนได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งนวนิยายสัจนิยมยุโรป" และ "นโปเลียนแห่งอาณาจักรวรรณกรรม"

 

สุริยุปราคา.jpg

เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ตั้งแต่ปราณบุรีลงไปถึงชุมพร

18 สิงหาคม พ.ศ.2411 เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ตั้งแต่ปราณบุรีลงไปถึงชุมพร ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณการเกิดครั้งนี้ได้ล่วงหน้า 2 ปี ได้อย่างถูกต้อง โดยใช้วิชาดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ นับเป็นสัมฤทธิ์ผลทางวิทยาศาสตร์ชิ้นแรกของไทยที่ได้รับการยืนยันโดยประจักษ์พยานชาวต่างประเทศที่เข้าร่วมสังเกตุการณ์ ณ บ้านหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนับเป็นสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งแรกเท่าที่มีบันทึกไว้ในประเทศไทย แต่การเสร็จไปบ้านหว้ากอครั้งนั้นทำให้พระองค์ได้รับเชื้อมาลาเรีย จนเป็นเหตุให้เสด็จสวรรคตในวันที่ 1 ตุลาคม 2411 ภายหลังได้กำหนดวันที่ 18 สิงหาคมของทุกปีเป็น “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” และทรงได้รับการยกย่องว่าทรงเป็น "พระบิดาแห่งดาราศาสตร์ไทย"

 

เอแซฟ ฮอลล์.jpg

เอแซฟ ฮอลล์ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ค้นพบโฟบอส

เอแซฟ ฮอลล์ (AAsaph Hall) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ค้นพบ “โฟบอส” (Phobos) ดวงจันทร์บริวารขนาดใหญ่ที่สุดของดาวอังคาร ซึ่งเป็นดาวบริวารชั้นใน และมีวงโคจรใกล้กับดาวอังคารมากที่สุดคือประมาณ 6,000 กิโลเมตร ชื่อของดาวดวงนี้เป็นชื่อลูกชายของเทพเจ้า “Ares” หรือ “Mars” ของกรีก-โรมัน ส่วนดวงจันทร์บริวารอีกดวงของดาวอังคารได้แก่ดาว “ดีมอส” (Deimos)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ใครมีบัญชีกสิกรไทย เติมเงินวัน-ทู-คอล! ได้เน็ตเพิ่มนะคร้าบบบบบ...

AIS+KBank.jpg

เอไอเอสและธนาคารกสิกรไทย ได้ร่วมกันออกแคมเปญ “เติมเงินเอไอเอส วัน-ทู-คอล! ง่าย ได้เน็ตเพิ่มสูงสุด 3 GB” สำหรับลูกค้าที่เติมเงิน เอไอเอส วัน-ทู-คอล! ผ่านธนาคารกสิกรไทย จะได้รับสิทธิพิเศษ 2 ต่อ ต่อที่ 1 รับเน็ตเพิ่มสูงสุด 2GB เพียงเติมเงินผ่านแอป K PLUS หรือธนาคารทางอินเตอร์เน็ต K-Cyber ตั้งแต่ 100 บาทขึ้นไป ใน 2 ครั้งแรก  และต่อที่ 2 รับเน็ตเพิ่มอีก 1GB เมื่อเติมเงินผ่าน K PLUS ตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป ตั้งแต่วันนี้ - 31 ตุลาคม 2560 เท่านั้นนะครับ

ครั้งแรก! ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กับ “AIS NEXT G” เครือข่ายใหม่ความเร็วระดับ 1Gbps พร้อมเปิดประสบการณ์เข้าถึงดิจิทัลแบบใหม่ พลิกโฉม THE DIGITAL GALLERY ใหม่ใจกลางเมือง

AIS NEXT G 1.jpg

เอไอเอส พาคนไทยก้าวข้ามขีดจำกัด นำเทคโนโลยีล่าสุด จุดเริ่มต้นของนวัตกรรมเครือข่ายล้ำสมัย กับ AIS NEXT G มอบความเร็วระดับกิกะบิท เร็ว แรงสุด พร้อมเริ่มยกระดับ AIS Shop สู่ Digital Experience Shop มอบประสบการณ์จากงานบริการยุคดิจิทัล ที่ผสมผสานจิตบริการกับ AI เข้าด้วยกันAIS NEXT G 2.jpg

NEXT GENERATION NETWORK เปิดตัวเครือข่ายใหม่ “AIS NEXT G” มอบความเร็วอินเทอร์เน็ตระดับกิกะบิท ที่เร็ว แรงที่สุด เป็นรายแรกในไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พร้อมให้บริการเชิงพาณิชย์ ใช้งานได้จริงแล้วทั่วประเทศ กับเทคโนโลยีเครือข่ายล่าสุด Multipath TCP โดยการรวมความเร็วคลื่นความถี่ AIS 4G ADVANCED และ AIS SUPER WiFi เข้าด้วยกัน ทำให้เกิดเครือข่ายใหม่ที่เร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา รองรับการใช้งานบริการดิจิทัลทุกรูปแบบ รวมทั้งยกระดับ Digital Infrastructure ของประเทศให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น

NEXT GENERATION XPERIENCE ยกระดับงานบริการที่ล้ำสมัยไปอีกขึ้น สร้างประสบการณ์เข้าถึงดิจิทัลแบบใหม่ให้กับลูกค้า ด้วยการพลิกโฉม AIS Shop ที่เซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 4 ให้เป็นแกลอรี่ แสดงนวัตกรรมดิจิทัลในรูปแบบของงานศิลปะ รวบรวมเทคโนโลยีและสมาร์ทแก็ดเจ็ดที่ทันสมัย ดีไซน์สวย จากแบรนด์ชั้นนำ มาให้ลูกค้าได้สัมผัส ทดลองใช้ และเลือกซื้อก่อนใคร

AIS NEXT G 3.jpg

นายปรัธนา ลีลพนัง รักษาการ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านการตลาด เอไอเอส กล่าวว่า “เอไอเอสเล็งเห็นถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นทวีคูณ, การใช้งานสมาร์ทโฟนแบบ Always on ทั้งในบ้านและนอกบ้าน, การใช้งาน Multiple Device ตลอดจนเทรนด์การชมคอนเทนต์วิดีโอที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เป็นตัวบ่งชี้ให้เห็นว่านอกจากลูกค้าจะต้องการใช้งานดาต้าที่สูงขึ้น ยังจำเป็นต้องใช้งานบนเครือข่ายที่มีความเร็วและแรงกว่าเดิม

เราจึงมุ่งคิดค้นและมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทันสมัย เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าให้สามารถเชื่อมต่อโลกออนไลน์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ประกอบกับศักยภาพเครือข่ายอันแข็งแกร่งที่เอไอเอสมีอยู่ ทั้งเครือข่ายมือถือ AIS 4G ADVANCED ที่ครอบคลุมเป็นอันดับ 1 ทั่วประเทศ และเครือข่าย AIS SUPER WiFi ความเร็วสูงที่ครอบคลุมกว่า 80,000 จุดทั่วประเทศ ทำให้เราสามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมเครือข่ายใหม่ “AIS NEXT G” ที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของคลื่นความถี่มือถือแบบเดิม โดยความร่วมมือกับพันธมิตร KT (Korea Telecom) ผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำจากประเทศเกาหลีใต้ โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Multipath TCP ที่สามารถรวมความเร็วอินเทอร์เน็ตของทั้งเครือข่ายมือถือและเครือข่ายไวไฟเข้าด้วยกัน ส่งผลให้พื้นที่ใดก็ตามที่มีทั้งเครือข่าย AIS 4G ADVANCED และ AIS SUPER WiFi อยู่ในพื้นที่เดียวกัน จะสามารถให้ความเร็วในการใช้อินเทอร์เน็ตได้สูงสุดถึง 1Gbps พร้อมกันนี้เอไอเอสยังได้รับความร่วมมือจากผู้ผลิตดีไวซ์ชั้นนำอย่าง ซัมซุง ในการพัฒนาเฟิร์มแวร์ที่รองรับการใช้งาน  AIS NEXT G ในสมาร์ทโฟนของซัมซุง เพื่อร่วมกันยกระดับประสบการณ์การใช้งานเครือข่ายที่เต็มประสิทธิภาพให้กับลูกค้าไปอีกขั้น สามารถรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วที่สูง อย่างเช่น การ Live คอนเทนต์แบบ Real time, สตรีมมิ่งหนัง หรือวิดีโอความละเอียดสูงแบบ 4K, ดาวน์โหลด/อัปโหลดไฟล์ขนาดใหญ่, Augmented Reality, ส่งภาพเสียงหรือวิดีโอผ่าน Cloud System ฯลฯ นี่คือจุดเริ่มต้นของการพัฒนาเครือข่ายมือถือสำหรับคน NEXT GENERATION ที่เหนือกว่าความเร็ว 4G และ 4.5G

 

AIS NEXT G 4.jpg

ด้าน นางบุษยา สถิรพิพัฒน์กุล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานบริหารลูกค้าและการบริการ เอไอเอส กล่าวว่า “เอไอเอส ตอกย้ำความเป็นผู้นำในการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ให้คนยุคใหม่ และในวันนี้ จากความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าในยุคปัจจุบันที่ต้องการได้รับประสบการณ์จากการสัมผัส ทดลองใช้ และเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ด้วยตนเอง เอไอเอสจึงใช้งบประมาณกว่า 40 ล้านบาท เริ่มต้นด้วยการพลิกโฉม AIS Shop บริเวณชั้น 4 เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้ายุคดิจิทัล ภายใต้คอนเซ็ปท์ AIS THE DIGITAL GALLERY” เปรียบเสมือนแหล่งรวมนวัตกรรมเทคโนโลยีของโลกยุคดิจิทัล ที่นอกจากจะสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้ได้ทดลองใช้ และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่หลากหลาย ทันสมัย ดีไซน์สวย จากแบรนด์ชั้นนำมากมายแล้ว ยังพลิกโฉมช็อปแห่งนี้ ให้เป็น Gallery แสดงงานศิลป์ นำเสนอผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของการแสดงผลงานศิลปะ โดยวางผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นแสดงบนแท่นโชว์ (AIS Intelligent Unit) ที่ออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ ทำให้สะดวกในการสัมผัส รวมทั้งจัดหมุนเวียนผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สลับผลัดเปลี่ยน มาให้ลูกค้าได้สัมผัสก่อนใคร

AIS NEXT G 5.jpg

และเพื่อเป็นการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้ายุคดิจิทัล เอไอเอสจึงผสานคน และเทคโนโลยี เป็น Next Generation Team ที่พร้อมส่งมอบมิติใหม่ของงานบริการให้แก่ลูกค้า โดยพัฒนาศักยภาพของพนักงานให้เป็น Digital Guru ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญในผลิตภัณฑ์ดิจิทัลต่างๆ สามารถให้คำแนะนำ และช่วยเหลือลูกค้าได้อย่างมืออาชีพ รวมทั้งพัฒนาบริการรูปแบบใหม่ Ask Aunjai เป็น Virtual Agent ผู้ช่วยอัจฉริยะ ที่พัฒนามาจากเทคโนโลยีอัจฉริยะ ทั้ง Artificial Intelligence (AI), Chatbot และ Smart Knowledge Base ทำให้สามารถตอบคำถาม ให้คำแนะนำลูกค้าบน Online ทั้งบนเว็บไซต์เอไอเอส และบนแอป my AIS ได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งมีความเป็น Humanity เหมือนได้คุยกับพนักงาน

เหล่านี้ สื่อให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกี่ยวกับรูปแบบการให้บริการของเอไอเอส ที่พร้อมตอบสนองรูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลาย และเฉพาะตัวตามสไตล์ของคนยุคใหม่ได้อย่างแท้จริง

 

************************************************

 

ข้อมูล AIS NEXT G

 

บริษัทได้ทำการปล่อยการอัปเดต FOTA เวอร์ชั่นล่าสุด ให้กับลูกค้าเอไอเอสที่ใช้เครื่อง Samsung galaxy S8, S8+, S7 และ S7Edge สามารถใช้งาน AIS NEXT G ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยเครื่องที่ได้รับการอัปเดต FOTA แล้ว จะมีเมนู NEXT G ปรากฏขึ้นในเมนู การตั้งค่าเครือข่าย พร้อมทั้งเปิดให้ลูกค้าเอไอเอสระบบรายเดือนที่ใช้ดีไวซ์ที่รองรับ และใช้แพ็กเกจ 4G Max Speed Unlimited 1,099 บาท/เดือนขึ้นไป สามารถใช้งานเครือข่าย AIS NEXT G ได้ทันที สำหรับลูกค้าเอไอเอสทั้งระบบรายเดือนและเติมเงิน ที่ใช้แพ็กเกจอื่น สามารถสมัครแพ็กเกจเสริม AIS NEXT G ได้ในราคาเพียง 159 บาท ได้รับอินเทอร์เน็ต 5GB และ AIS SUPER WiFi ไม่จำกัด นาน 7 วัน เพียงกด *777*522# โทรออก

 

ทั้งนี้ สำหรับการใช้งานเครือข่าย AIS NEXT G ลูกค้าต้องเปิดฟังก์ชัน NEXT G บนมือถือ, เปิดใช้งานทั้ง Mobile DATA และ WiFi (เลือกเชื่อมต่อ AIS SMART Login) รวมทั้ง มีแพ็กเกจ NEXT G และแพ็กเกจ AIS SUPER WiFi และต้องอยู่ในพื้นที่มีสัญญาณ AIS SUPER WiFi และ Log in อยู่ จึงจะใช้งาน NEXT G ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งสังเกตได้จาก Icon NEXT G บนแถบ Status ด้านบนของหน้าจอสมาร์ทโฟน (ทั้งนี้ความเร็วของการใช้งานเครือข่าย NEXT G จะขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้ในพื้นที่, ความใกล้ไกลของเครื่องกับเสาส่งสัญญาณ และสเปกของอุปกรณ์ที่ใช้)

 

โดยเร็วๆ นี้ จะเปิดให้บริการ AIS NEXT G บนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 8 โดยลูกค้าสามารถตรวจสอบอุปกรณ์มือถือของตนเองว่ารองรับการใช้งาน NEXT G หรือไม่ เพียงกด *987# โทรออก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ >>> AIS NEXT G

 

ข้อมูล AIS SHOP โฉมใหม่ ประกอบด้วย 5 โซนหลัก

AIS NEXT G 6.jpg

Digital Gallery : เป็นพื้นที่จัดแสดงนวัตกรรมสุดล้ำจากแบรนด์ชั้นนำต่างๆ นำมาจัดแสดงให้ลูกค้าได้สัมผัสก่อนใครที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น Smartphone รุ่นใหม่, Wearable Tracking ต่างๆ เพื่อคนรักสุขภาพ, Drone อุปกรณ์สุดฮิตที่นักเดินทางยุคดิจิทัลไม่ควรพลาด และ Gadget ไฮเทคอีกมากมาย

AIS NEXT G 10.jpg

Digital Bar : พื้นที่ที่ให้คนรุ่นใหม่ สามารถเข้ามาทดลองใช้สินค้า, เวิร์คช็อป, พูดคุย หรือปรึกษา  Digital Guru ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นอย่างดี ซึ่งจะคอยเป็นผู้ช่วยและให้คำแนะนำลูกค้าอย่างมืออาชีพ

AIS NEXT G 7.jpg

Connected : โซนที่รวบรวม Accessory สุดอินเทรนด์มากมาย ที่จะเชื่อมต่อชีวิตของลูกค้า Next Generation เข้ากับโลกดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ อาทิ  กล้อง GoPro, Smart Watch, ลำโพง, หูฟัง และ Interactive Projector ที่สามารถเปลี่ยนพื้นผิวเรียบในบ้านให้เป็นหน้าจอ Touch Screen ทำให้สัมผัสความบันเทิง ทั้งเล่นเกมส์ และชมภาพยนตร์ได้อย่างเต็มอิ่ม เป็นต้น

AIS NEXT G 9.jpg

Digital Entertainment : สัมผัสความเร็วเต็มสปีด จาก AIS Fibre อินเทอร์เน็ตบอร์ดแบนความเร็วสูง ไฟเบอร์แท้ 100% และประสบการณ์ความบันเทิงในรูปแบบต่างๆ ทั้งจากแอป AIS PLAY และกล่อง AIS PLAYBOX ที่มาพร้อมคอนเทนต์ความบันเทิงระดับโลก ที่จะทำให้ลูกค้าได้รับความสนุกสนาน เสมือนรับชมอยู่ที่บ้าน

AIS NEXT G 8.jpg

Serenade : ห้องรับบริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟสำหรับลูกค้าเซเรเนดคนพิเศษโดยเฉพาะ

วันนี้ในอดีต : 17 สิงหาคม

 

เจียง เจ๋อหมิน.jpg

วันเกิด เจียง เจ๋อหมิน อดีตผู้นำสาธารณรัฐประชาชนจีน

17 สิงหาคม พ.ศ.2472 วันเกิด เจียง เจ๋อหมิน (Jiang Zemin) อดีตผู้นำสาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดที่เมืองหยางโจว มณฑลเจียงสู เติบโตในขณะที่จีนตกอยู่ใต้การยึกครองของญี่ปุ่น สำเร็จการศึกษาคณะวิศวกรไฟฟ้าจากหมาวิทยาลัย Shanghai Jiaotong University เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา หลังจากจีนเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐแล้ว เขาได้ทำงานในโรงงานผลิตรถยนต์ ก่อนจะเปลี่ยนมารับราชการ และเข้าเป็นสมาชิกของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมไฟฟ้าระหว่างปี 2526-2528 จากนั้นย้ายไปเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองเซี่ยงไฮ้ และเป็นหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองเซี่ยงไฮ้ หลังจากเหตุการชุมนุมที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 เติ้ง เสี่ยวผิง จึงเลือกเจียง เจ๋อหมินเป็นทายาททางการเมืองสืบต่อ เจียง เจ๋อหมินเป็นบุคคลหลักของ "ผู้นำรุ่นที่สาม" ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระหว่างปี 2532-2545 และเป็นประธานาธิบดีระหว่าง 2536-2546

 

พลตรี เจ้ามหาพรหมสุรธาดา.jpg

พลตรี เจ้ามหาพรหมสุรธาดา ถึงแก่พิราลัย

17 สิงหาคม พ.ศ.2474 พลตรี เจ้ามหาพรหมสุรธาดา (เจ้าน้อยมหาพรหม ณ น่าน) ผู้ครองนครน่านถึงแก่พิราลัย ในวัย 85 ปี เจ้ามหาพรหมสุรธาดา ได้เป็นเจ้านครน่าน เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2462 เป็นองค์สุดท้าย ไม่มีเจ้าผู้ครองนครต่อ ตำแหน่งนี้จึงถูกยุบเลิกไปตั้งแต่นั้น

 

อินโดนีเซีย.jpg

ประเทศอินโดนีเซียได้รับเอกราช

17 สิงหาคม พ.ศ.2488 ประเทศอินโดนีเซีย ชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Republic of Indonesia) ประกาศเอกราช หลังจากตกอยู่ใต้การปกครองของ เนเธอร์แลนด์ มากว่า 200 ปี แต่ได้รับอิสรภาพอย่างแท้จริงเมื่อ 27 ธันวาคม 2492 อินโดนีเซียถือเป็นประเทศหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกอบด้วยเกาะเล็กใหญ่กว่า 18,000 เกาะ พื้นที่รวมกันทั้งหมด 1,904,569 รารางกิโลเมตร เมืองหลวงคือจาการ์ตา ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐ มีประชากรประมาณ 222,781,000 คน (พ.ศ. 2548) ใช้หน่วยเงินรูเปียห์ สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่ น้ำมัน สินค้าเกษตรกรรม เช่น ข้าว ข้าวโพด เครื่องเทศ และอุตสาหกรรมประมง

 

รัตน์ เปสตันยี.jpg

รัตน์ เปสตันยี นักสร้างภาพยนตร์ไทยเสียชีวิต

17 สิงหาคม พ.ศ.2513 รัตน์ เปสตันยี นักสร้างภาพยนตร์คุณภาพคนหนึ่งของไทย เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย ท่านเกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2451 ที่กรุงเทพฯ บรรพบุรุษของท่านมาจากเปอร์เซียหลายร้อยปีก่อน ครอบครัวทำอาชีพค้าขาย เรียนหนังสือที่โรงเรียนอัชสัมชัญ จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอินเดียและอังกฤษ จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ในปี 2475 ท่านเป็นผู้บุกเบิกภาพยนตร์ 35 มม. เป็นผู้ก่อตั้งโรงถ่ายภาพยนตร์เสียงมาตราฐาน 35 มม. ในนาม “บริษัท หนุมานภาพยนตร์” โดยมีผลงานเรื่องแรกคือ "สันติ-วีณา" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้เข้าร่วมประกวดในงานภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชียอาคเนย์ ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2497 และได้รางวัลพิเศษจากสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งอเมริกา ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์ที่แสดงวัฒนธรรมของเอเชียได้ดี ท่านเป็นนักสร้างหนังชั้นครู ที่เป็นนักสร้างหนังทดลองยุคแรกๆ ของไทย ซึ่งต่อสู้เพื่อวงการภาพยนตร์ไทยจนวาระสุดท้ายของชีวิต โดยมีอาการหัวใจวายกระทันหันขณะปราศรัยเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือภาพยนตร์ไทยอย่างจริงจัง ณ โรงแรมมนเฑียร จากนั้นถูกส่งไปโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์อย่างเร่งด่วน และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

 

บัลลูน.jpg

นักบินบัลลูนชาวอเมริกันบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้เป็นครั้งแรก

17 สิงหาคม พ.ศ.2521 เบน แอบรัซโซ, ลาร์รี นิวแมน และ แมกซ์ แอนเดอร์สัน (Ben Abruzzo, Larry Newman and Max Anderson) นักบินบัลลูน ชาวอเมริกันใช้เวลา 6 วัน หรือ 137 ชั่วโมง 6 นาที ในการสร้างสถิติบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้เป็นครั้งแรก โดยเริ่มบินจากรัฐเมน (Maine) สหรัฐอเมริกาถึงเมือง Miserey ใกล้กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอขยายเวลาการชำระค่าบริการหมายเลข 093-3042766 ค่ะ

fobo.jpg

อุปกรณ์ยานยนต์อัจฉริยะ เพื่อให้ทุกคนใช้ชีวิตได้สะดวก และปลอดภัยบนท้องถนน FOBO อุปกรณ์วัดแรงดันลมยางบลูทูธอัจฉริยะ เชื่อมต่อผ่านมือถือ สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์

1.jpg

 

อัจฉริยะ: เชื่อมต่อกับ Smart Phone แบบ Real-Time

สะดวก: ตรวจสอบแรงดันและอุณหภูมิลมยางได้ตลอดเวลา

ปลอดภัยทุกการขับขี่: แจ้งเตือน เมื่อแรงดันลมยางมีปัญหา

AIS SMART VEHICLES.jpg

 

AIS SMART VEHICLES

  • ใช้ได้กับรถจำนวนสูงสุด 20 คัน ต่อ 1 บัญชีผู้ใช้งาน
  • ปลอดภัยกว่าด้วยระบบป้องกันการโจรกรรมตัวอุปกรณ์ด้วยตัวล็อคเซ็นเซอร์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ
  • สามารถแชร์การใช้งานได้สูงสุด 100 ผู้ใช้งาน
  • แจ้งเตือนแรงดันลมยางได้
  • ติดตั้งได้ง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง ใช้เวลาน้อยกว่า
  • ตรวจสอบแรงดันและอุณหภูมิลมยางได้ตลอดเวลา
  • แจ้งเตือนระดับลมยาง แม้เครื่องยนต์ดับอยู่

 

FOBO Tire อุปกรณ์วัดแรงดันลมยางบลูทูธอัจฉริยะสำหรับรถยนต์

fobo tire 1.jpg

fobo tire 2.jpg

 

FOBO Bike อุปกรณ์วัดแรงดันลมยางบลูทูธอัจฉริยะสำหรับจักรยานยนต์

fobo bike 1.jpg

fobo bike 2.jpg

fobo bike 3.jpg

 

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิกดูที่นี่ได้เลยครับ >>> AIS SMART VEHICLES

 

ผู้สนใจสามารถซื้อได้ที่ AIS Shop หรือสั่งซื้อได้ทาง AIS Online Store

AIS SMART VEHICLES สำหรับรถยนต์ >>> FOBO Tire

AIS SMART VEHICLES สำหรับรถจักรยานยนต์ >>> FOBO Bike

fobo.jpg

อยากให้บริการ ให้ยืมนะ ค่ะ ตอนนี้มีธุระสำคัญด่วน ใช้เวลาให้นานไหมคะ

0623702015@@

วันนี้ในอดีต : 16 สิงหาคม

 

วันสันติภาพไทย.jpg

วันสันติภาพไทย

16 สิงหาคม พ.ศ.2488 ปรีดี พนมยงค์ ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ในรัชกาลที่ 8 ได้ออกประกาศสันติภาพ ให้การประกาศสงครามต่อสหรัฐอเมริกาและอังกฤษเป็นโมฆะ ไม่ผูกพันกับประชาชนชาวไทย เนื่องจากการประกาศสงครามครั้งนั้นเป็นการกระทำอันผิดจากเจตจำนงของประชาชนชาวไทย และขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญและกฎหมายบ้านเมือง ประเทศไทยได้ตัดสินใจให้กลับคืนมาซึ่งสัมพันธไมตรีอันเคยมีมากับสหประชาชาติ เมื่อก่อนวันที่ 8 ธันวาคม 2484 บรรดาดินแดนซึ่งญี่ปุ่นได้มอบให้ไทยครอบครอง ประเทศไทยไม่ปรารถนาที่จะได้ดินแดนเหล่านั้น และพร้อมที่จะจัดการส่งมอบคืนให้ดังเดิม ทั้งนี้เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2485 จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศสงครามกับอังกฤษและสหรัฐ แต่ทูตไทยในสหรัฐอเมริกาคือ หม่อมราชวงศ์เสนีย์ ปราโมช และ หม่อมเจ้าศุภสวัสดิ์ สวัสดิวัฒน์ ผู้แทนไทยในอังกฤษไม่ยอมรับทราบในการกระทำของรัฐบาล จึงได้ร่วมมือกันตั้งเสรีไทยขึ้น โดยติดต่อกับ นายปรีดี พนมยงค์ ในเมืองไทย เมื่อสงครามสงบลง การประกาศสงครามกับฝ่ายสัมพันธมิตรจึงเป็นโมฆะ โดยสหรัฐอเมริการับรอง ต่อมาปี 2538 คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้วันที่ 16 สิงหาคมของทุกปีเป็น “วันสันติภาพ”

 

สุรพล สมบัติเจริญ.jpg

สุรพล สมบัติเจริญ ราชาเพลงลูกทุ่งถูกยิงเสียชีวิต

16 สิงหาคม พ.ศ.2511 สุรพล สมบัติเจริญ ราชาเพลงลูกทุ่งของไทย ถูกยิงเสียชีวิต หลังจากการแสดงบนเวทีที่นครปฐม ชื่อเดิมของสุรพลคือ ลำดวน สมบัติเจริญ เกิดที่ จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2473 เขาเริ่มหลงใหลการร้องเพลงมาตั้งแต่วัยรุ่น ตอนที่เป็นทหารอยู่ที่โรงเรียนนักเรียนจ่าทหารเรือ เขามักจะร้องเพลงให้เพื่อนๆ ทหารฟัง เมื่อมีงานสังสรรค์เขาก็จะขึ้นร้องเพลงอยู่เสมอ จนที่สุดเขาก็ได้ย้ายเข้าไปประจำกองดุริยางค์ทหารอากาศ และเพลง "น้ำตาสาวเวียง" เพลงแรกของเขาได้รับการบันทึกเสียงเป็นครั้งแรกในปี 2496 เขามักจะมีเทคนิคในการดึงดูดใจผู้ชมคือ ทั้งร้อง ทั้งเล่นตลก เพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ชม เพลงที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักคือเพลง "ลืมไม่ลง" แม้ชีวิตนักร้องเพลงลูกทุ่งของเขาจะมีอายุเพียง 15 ปี แต่ผลงานของเขาได้ทำให้เพลงลูกทุ่งกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ก้อง'แก็ด-

ขอรหัส PUK

โพสต์โดย ก้อง'แก็ด- 15 ส.ค. 2017

ขอรับรหัสของเบอร์ 0931899525

 

 

ขอรหัส PUK แก้  SIM  ล็อค

โปรอินเตอร์เนต

โพสต์โดย rae'dussadeehassathai 13 ส.ค. 2017

โปรอินเตอร์เนตรายสัปดาห์สัปดาห์ละ99บาท+โทรฟรีในเครือข่าย ยังมีอยู่ไหมคะ?

ร้องเรียน

โพสต์โดย พรกนก 11 ส.ค. 2017

คือว่าได้ สมัครโทรฟรีเบอร์เดียว  ได้รับข้อความแล้วเรียบร้อง แต่ว่า ชิมยังหักเหมือนโทรปกติ

อล้วคือเติมตังเข้าไป40 ก็หมดไปทั้ง40

อยากจะใช้บริการยืมเงิน20บ.

0933379687

อยู่เพื่อ

ด่วนๆ

โพสต์โดย อยู่เพื่อ 11 ส.ค. 2017

ขอรห้สPUK เบอร์0937428122ด้วยคับ

X

ขอหน่อยนะค่ะ

วันนี้ในอดีต : 10 สิงหาคม

 

อองรี เนสท์เล่-horz.jpg

วันเกิด อองรี เนสท์เล่ ผู้ก่อตั้งบริษัทเนสท์เล่

10 สิงหาคม พ.ศ.2357 วันเกิด อองรี เนสท์เล่ (Henri Nestle’) นักอุตสาหกรรมชาวเยอรมัน ผู้ก่อตั้ง บริษัท เนสท์เล่ (Nestle’ S.A.) บริษัทเครือข่ายอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อเดิมคือ เฮนริค เนสเล (Heinrich Nestle) เกิดที่เมืองแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี บิดาทำธุรกิจช่างกระจก เขาเป็นเด็กฝึกงานที่ร้านขายยาอยู่ 4 ปีตั้งแต่อายุ 16-20 ปี อีกสามปีต่อมาเขาก็ได้รับใบอนุญาตในการทดลอง ออกใบสั่งยาและจำหน่ายยาได้ จากนั้นก็ย้ายไปอยู่ที่เมืองเววี (Vevey) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “อองรี” ปี 2386 เขาซื้อกิจการโรงงานผลิตน้ำมันจากต้นเรพ (Rapeseed) แล้วขยายกิจการผลิตน้ำมันถั่วสำหรับใช้ในตะเกียง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำส้มสายชู น้ำแร่ น้ำมะนาว แก๊สหุงต้มและปุ๋ยสำหรับพืช ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ยุโรปกำลังประสบกับปัญหาอัตราการเสียชีวิตของทารกค่อนข้างสูง เด็กทารก 1 ใน 5 ที่ไม่สามารถบริโภคน้ำนมแม่ได้ ต้องเสียชีวิตในช่วงขวบปีแรก เนื่องจากไม่มีอาหารทดแทนน้ำนมแม่ที่ดีเพียงพอ จนกระทั่งในปี 2410 เนสท์เล่ในวัย 53 ปีก็สามารถผลิตนมสำเร็จรูปสำหรับทารกเรียกว่า "ฟารีน แล็คเต" (Farine Lactee) โดยผสมนมวัวกับธัญพืช บรรจุอย่างสะอาดใช้ได้สะดวก นับว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ได้ช่วยชีวิตของทารกไว้ได้เป็นจำนวนมาก จากนั้นเขาก็ก่อตั้งบริษัทเนสท์เล่ขึ้นที่เมืองเววีย์ และใช้สัญลักษณ์เป็นรูปรังนกมีแม่นกคอยป้อนอาหารให้ลูกนก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำตระกูล “เนสท์เล่” ของเขา ซึ่งแปลว่า “รังนกเล็กๆ” จากนั้นก็ขยายกิจการไปทั่วยุโรป อเมริกา และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ปัจจุบันเนสท์เล่ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารนานาชนิด มีบริษัทในเครือกว่า 200 บริษัท และโรงงานผลิตอาหารมากกว่า 500 แห่งใน 60 ประเทศ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเววีย์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี 2418 เขาขายกิจการบริษัทเนสท์เล่ แล้วไปใช้ชีวิตสงบๆ กับครอบครัวที่เมืองมงโตร สวิตเซอร์แลนด์ ใช้ชีวิตบั้นปลายทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2433

 

สถาบันสมิธโซเนียน.jpg

รัฐสภาอเมริกัน จัดตั้งสถาบันสมิธโซเนียน

10 สิงหาคม พ.ศ.2389 วันก่อตั้ง สถาบันสมิธโซเนียน (The Smithsonian Institute) พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยรัฐบาลอเมริกันได้อนุมัติให้จัดตั้งขึ้น หลังจากที่ เจมส์ สมิธสัน (James Smithson) นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ได้เขียนพินัยกรรมบริจาคเงินทุนจำนวน 500,000 เหรียญสหรัฐในปี 2379 โดยต้องการให้นำเงินจำนวนนี้สร้างเสริมความรู้อย่างหลากหลายให้แก่มนุษยชาติ จากนั้นรัฐบาลอเมริกันใช้เวลาอีกกว่าสิบปีถกเถียงกัน จนในที่สุดก็ได้ข้อสรุปว่าจะจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ที่ครอบคลุมหลายสาขา และใช้สกุลของเจมส์เป็นชื่อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ว่า “สมิธโซเนียน” ตัวอาคารของสถาบันสร้างเสร็จในปี 2398 และเปิดบริการแก่ประชาชนหลังจากนั้น ปัจจุบันสถาบันสมิธโซเนียนมีพิพิธภัณฑ์อยู่ 19 แห่ง ศูนย์วิจัย 8 แห่ง โครงการศึกษาอีก 12 โครงการ และสวนสัตว์ รวบรวมวัตถุสิ่งของไว้กว่า 142 ล้านชิ้น อีกทั้งได้ออกนิตยสารเพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยชื่อเดียวกับสถาบันในปี 2513 มีผู้ปฏิบัติงานเกือบ 6,000 คน ไม่รวมอาสาสมัคร โดยเป็นนักวิทยาศาสตร์กว่า 500 คน นักวิชาการระดับปริญญาเอกสาขาศิลปะและมนุษยศาสตร์หลายร้อยคน มีนิทรรศการเคลื่อนที่หมุนเวียนไปแสดงตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วประเทศปีละ 200 นิทรรศการ ปีหนึ่งๆ มีผู้เข้าชมราว 24-28 ล้านคน สถาบันสมิธโซเนียนจะมีคณะกรรมการเป็นตัวแทนจากภาครัฐและประชาชนร่วมกันดูแล จึงปลอดพ้นจากอิทธิพลทางการเมืองและมีอิสรภาพในทางความคิดและวิชาการสูงมาก

 

ยานอวกาศมาเจลแลน.jpg

ยานอวกาศมาเจลแลนเดินทางเข้าใกล้ดาวศุกร์

10 สิงหาคม พ.ศ.2534 ยานอวกาศมาเจลแลน (Magellan spacecraft) ขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา เดินทางเข้าใกล้ดาวศุกร์ (Venus) ยานอวกาศนี้ได้รับการตั้งชื่อจากนักสำรวจชาวโปรตุเกส เฟอร์ดินาน มาเจลแลน (Ferdinand Magellan) ยานอวกาศลำนี้ถูกปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโดยจรวดแอตแลนติส (Space Shuttle Atlantis STS-30) ที่ฐานอวกาศเคเนดีเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2532 เข้าใกล้ดาวศุกร์มากที่สุดในระยะ 294 กิโลเมตร โคจรรอบดาวศุกร์ 3 ชั่วโมง 15 นาที และกลับมายังพื้นโลกในวันที่ 12 ตุลาคม 2537

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เบอ0890562281 คับ

วันนี้ในอดีต : 9 สิงหาคม

 

ระเบิดปรมาณู.jpg

สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูที่เมืองนางาซากิ ในสงครามโลกครั้งที่สอง

9 สิงหาคม 2488 สหรัฐฯ ทิ้งระเบิดปรมาณูลูกที่ 2 ที่เมืองนางาซากิ ในสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งเป็นเมืองท่าอุตสาหกรรมี่สำคัญของญี่ปุ่น ส่งผลให้ญี่ปุ่นยอมแพ้สงครามในเวลาต่อมา (นางาซากิ ถูกถล่มราบเป็นหน้ากลองด้ววอานุภาพระเบิดปรมาณูชนิด พลูโตเนียม มีผู้เสียชีวิต 73,884 คน)

 

แฮร์มันน์ เฮสเส.jpg

แฮร์มันน์ เฮสเส นักเขียนชาวเยอรมันเสียชีวิต

9 สิงหาคม พ.ศ.2505 แฮร์มันน์ เฮสเส (Hermann Hesse) นักเขียนวรรณกรรมร่วมสมัยผู้ยิ่งใหญ่ชาวเยอรมัน ผู้เชื่อมโลกตะวันตกเข้ากับโลกตะวันออก เสียชีวิต เฮสเส เกิดที่เมืองคาล์ว ในแคว้นวึทเทมเบิร์ก (Wurttemberg) ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2420 เป็นบุตรของมิชชันนารีโปรเตสแตนต์ ตอนแรกเขาตั้งใจจะเดินตามรอยบิดา โดยเข้าเรียนที่โรงเรียนศาสนา แต่เรียนได้แค่เพียงสองปีก็ต้องลาออก เพราะทนสภาพในโรงเรียนไม่ได้ และเพราะ “ต้องการเป็นนักเขียน ไม่ก็ไม่เป็นอะไรเลย” เขาเริ่มมีปัญหาทางสุขภาพจิต เคยพยายามฆ่าตัวตายหลายครั้ง ซึ่งต้องใช้เวลาฟื้นฟูอยู่หลายปี ระหว่างนั้นก็ไปเรียนเป็นเด็กฝึกงานอยู่ในโรงงานทำนาฬิกา ก่อนจะไปฝึกงานทำหนังสือที่ร้านหนังสือในเมืองตือบิงเง่น (Tubingen) และได้ทำงานในร้านหนังสือ เฮ็คเคนฮาวเออร์ (Heckenhauer) เขาใช้เวลาว่างในช่วงนี้ศึกษาวรรณกรรม และเริ่มเขียนนิยายในปี 2442 อีกสองปีต่อมาเดินทางไปอิตาลีและเริ่มเขียนบทกวีชื่อ Hermann Lauscher ในปี 2447 นิยายเรื่องแรกได้รับการตีพิมพ์คือ "ปีเตอร์ คาร์เมนซิน” (Peter Carmenzind) ซึ่งสร้างชื่อให้เขา จากนั้นจึงออกมาเป็นนักเขียนอิสระ และเขียนบทความลงหนังสือพิมพ์และนิตยสารหลายฉบับ ในปี 2545 เขาเดินทางไปอินเดียครั้งแรก เริ่มสนใจปรัชญาตะวันออก จากนั้นก็ผลิตงานออกมาอย่างสม่ำเสมอ เช่น "บทเรียน” (Beneath the Wheel), "เกอทรูด” (Gertrude), "รอสฮัลด์” (Rosshalde), "คนุลป์” (Knulp) จนกระทั่งปี 2458 พ่อของเขาเสียชีวิต ภรรยาวิกลจริตและลูกชายป่วย จนเขาต้องออกเดินทางเพื่อเยียวยาตนเอง และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลโรคประสาท จนได้เป็นลูกศิษย์ของ คาร์ล ยุง (Carl Gustav Jung) จากนั้นก็พิมพ์นิยายอีกหลายเรื่องเช่น "สิทธารถะ” (Siddhartha), "สเตปเปนวูล์ฟ” (Steppenwolf), "นาร์ซิสซัสกับโกลด์มุนด์” (Narcissuss and Goldmund), "ท่องตะวันออก” (Journey to the East), "เกมลูกแก้ว” (The Glass Bead Game) ฯลฯ เฮสเสได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมและรางวัลเกอเธ่ในปี 2489 เฮสเสแต่งงานใหม่ครั้งที่ 3 ในปี 2474 และย้ายไปหาความสงบที่บ้านใกล้ทะเลสาบที่เมืองมอนตาโญลา สวิสเซอร์แลนด์ และอยู่ที่นั่นจนวาระสุดท้ายของชีวิต งานเขียนหลายเรื่องของเฮสเสแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจอย่างลุ่มลึกต่อปรัชญาตะวันออก ทั้งอินเดียและจีน ซึ่งเขาเห็นว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการพัฒนาจิตวิญญาณภายในของมนุษย์ แต่ความคิดของเขาก็ได้รับอิทธิพลจากเฮเกลนักปรัชญาเยอรมันมาไม่น้อย เฮสสเป็นนักเขียนที่ละเอียดอ่อนหยั่งลึกต่อโลกธรรมชาติ ศาสนา ปรัชญา และศิลปะ เป็นนักเขียนผู้เข้าถึงความเป็นปัจเจกของมนุษย์อย่างยากที่จะหานักเขียนคนใดเทียบเคียง แม้จะบูชาความเป็นปัจเจก ใช้ชีวิตสันโดษแยกจากสังคม แต่เขายังได้แสดงความรักที่มีต่อโลกผ่านงานเขียน งานเขียนของเขาได้รับการความนิยมเป็นอย่างสูง และได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ทั่วโลก

 

ริชาร์ด นิกสัน.jpg

ริชาร์ด นิกสัน ลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

9 สิงหาคม พ.ศ.2517 ริชาร์ด นิกสัน (Richard Milhous Nixon) เป็นประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกาที่ลาออกจากตำแหน่ง ก่อนที่สภาจะลงมติถอดถอน (Impeachment) เนื่องจากเขามีส่วนเกี่ยวข้องใน "คดีวอเตอร์เกต" (Watergate scandal) ซึ่งเขามีส่วนพัวพันในการดักฟังและขโมยเอกสารลับของพรรคเดโมแครต ในอาคารวอเตอร์เกต กรุงวอชิงตัน นิกสันเป็นประธานาธิบดีคนที่ 37 ของสหรัฐอเมริกา สังกัดพรรครีพับลิกัน (Republican Party) ดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2512 ได้เป็นประธานาธิบดีถึง 2 สมัย ในช่วง สงครามเย็น (Cold War) เขาเป็นผู้ใช้วิธีทางการทูตเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในช่วงสงครามเย็นโดยการเดินทางไปสร้างความสัมพันธ์กับสหภาพโซเวียตและจีน เขาเป็นผู้สั่งถอนกองทัพอเมริกันจากสงครามเวียดนาม หลังจากถูกนักศึกษาและประชาชนชาวอเมริกันเดินขบวนประท้วง นิกสันเป็นประธานาธิบดีคนแรกและคนเดียวที่ลาออกจากตำแหน่ง หลังจากนั้นในบั้นปลายชีวิตเขาพยายามกอบกู้ชื่อเสียงกลับคืนมา ด้วยการออกไปสร้างสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ

 

ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของโลก.jpg

วันสากลว่าด้วยชนพื้นเมืองดั้งเดิมของโลก

9 สิงหาคม พ.ศ.2538 "วันสากลว่าด้วยชนพื้นเมืองดั้งเดิมของโลก" (International Day Of the World’s Indigenous People) เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก โดย สมัชชาแห่งองค์การสหประชาชาติ (United Nation General Assembly) ได้เห็นชอบเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2537 ให้กำหนดให้ทศวรรษที่ 1994-2004 (พ.ศ. 2537-2547) เป็น "ทศวรรษสากลว่าด้วยชนพื้นเมืองดั้งเดิมของโลก” (International Decade of the Worlds’ Indigenous Peoples) พร้อมทั้งกำหนดให้วันที่ 9 สิงหาคมของทุกปีเป็น "วันสากลว่าด้วยชนพื้นเมืองดั้งเดิมของโลก" โดยถือเอาวันที่กลุ่มแรงงานชนพื้นเมืองเดิมของอนุสัญญาว่าด้วยการส่งเสริมและการปกป้องสิทธิมนุษยชน ได้ประชุมกันเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม 2525 เพื่อขยายความร่วมมือระหว่างประเทศ ในการแก้ปัญหาที่ชนพื้นเมืองต้องเผชิญในขอบเขตของสิทธิมนุษยชน สิ่งแวดล้อม การพัฒนา การศึกษา และสาธารณสุข อีกทั้งยังมีเป้าหมายเพื่อช่วยปกป้องสิทธิชนพื้นเมือง เพราะกระแสโลกาภิวัตน์ได้กำลังทำลายจิตวิญญาณ ประเพณีและวิถีชีวิตของชนดั้งเดิมของโลกเหล่านี้ ซึ่งเคยดำรงอยู่แนบชิดกับธรรมชาติให้อ่อนแอลง กลายเป็นเหยื่อของระบอบทุนนิยมเสรีในปัจจุบัน ทำให้ปัญหาการอพยพย้ายถิ่นฐานกำลังกลายเป็นปัญหาใหญ่ ท้าทายประชาคมโลกในยุคต้นศตวรรษที่ 21 ปัจจุบันมีชนพื้นเมืองดั้งเดิมในโลกนี้กว่า 350 ล้านคน ใช้ภาษาพูดมากกว่า 5,000 ภาษา และศาสนาความเชื่ออีกนับหมื่น อาศัยอยู่ใน 70 ประเทศในทุกทวีปทั่วโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

หลังจาก LG G3 คู่หูต้องจากไปอย่างไม่มีวันกลับ เลยต้องหาคู่หูใหม่มาใช้งาน คราวนี้เล็งไปที่ Huawei P10 Plus

 

เอาวะ...ลองสั่งผ่าน AIS Online Store ดูซะที มีส่วนลดให้ 3,000 บาท ขี้เกียจออกไปเดินหาซื้อ ก็จัดซะเลย...

 

สั่งผ่านเว็บวันนี้เองเมื่อตอนเที่ยง

 

เฮ้ยยยย 5 โมงเย็นได้เครื่อง...เร็วโคตร

 

แพ็กมาเรียบร้อย

ais online store 1.jpg

ห่อกันกระแทกมาเป็นก้อน

ais online store 7.jpg

หน้าตากล่อง

ais online store 3.jpg

เปิดออกดูซะหน่อย

ais online store 4.jpg

ข้างในมีอะไรบ้าง... สายชาร์จ หูฟัง เคสใส ที่จิ้มซิม

ais online store 5.jpg

อันนี้ของแถม เคสหนัง

ais online store 2.jpg

เอามากองรวมๆ

ais online store 6.jpg

ขอชมครับว่าส่งได้เร็วดี เร็วจนน่าตกใจ ของแพ็กมาเรียบร้อย

อยากบอกแค่นี้แหละ...หุหุหุ

วันนี้ในอดีต : 8 สิงหาคม

 

พิชิตยอดเขามงต์บลังค์.jpg

ฌาคส์ บัลมาต์ และ มิเชล แพ็คการ์ด พิชิตยอดเขามงต์บลังค์สำเร็จ

8 สิงหาคม พ.ศ.2329 ฌาคส์ บัลมาต์ (Jacques Balmat) และ มิเชล แพ็คการ์ด (Michel-Gabriel Paccard) พรานล่าชามัวส์ (chamois) และนายแพทย์ชาวอิตาเลียน สามารถเดินทางขึ้นไปพิชิตยอดเขา มงต์บลังค์ (Mont Blanc) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ ฮอเรซ เบเนดิกต์ (Horace-Benedict de Saussure) ผู้บุกเบิกกีฬาปีนเขา (Mountaineering) ชาวสวิตเซอร์แลนด์ได้พยายามพิชิตยอดเขามงต์บลังค์มาแล้ว แต่ไม่สำเร็จ จึงได้ประกาศให้รางวัลแก่นักปืนเขาที่สามารถพิชิตมงต์บลังค์ได้ จากนั้นในปี 2351 มารี พาราดิส (Marie Paradis) ก็ได้รับการบันทึกว่าเป็นผู้หญิงคนแรกที่พิชิตยอดเขามงต์บลังค์ ยอดเขามงต์บลังค์ มีชื่อในภาษาอิตาเลียนว่า "มองเต เบียงโก" (Monte Bianco) ทั้งสองชื่อนี้แปลว่า "ภูเขาสีขาว" และยังมีคำเรียกในภาษาฝรั่งเศสอีกคำหนึ่งว่า "ลา ดาม บลองเชอ" (La Dame Blanche) แปลว่า "หญิงสาวสีขาว" มงค์บลังค์เป็นยอดสูงสุดของเทือกเขา แอลป์ (Alps) และสูงที่สุดในทวีปยุโรป มีความสูงประมาณ 4,808 เมตร ตั้งอยู่บริเวณพรหมแดนฝรั่งเศส-อิตาลี ปัจจุบันได้มีนักปืนเขาและนักท่องเที่ยวปีละกว่าสองหมื่นคนที่เดินทางไปที่เทือกเขาเอลป์และพยายามพิชิตยอดมงต์บลังค์

 

เครื่องพิมพ์ปรุไข.jpg

โทมัส เอดิสัน ได้รับสิทธิบัตรเครื่องพิมพ์ปรุไข

8 สิงหาคม พ.ศ.2419 โทมัส เอดิสัน (Thomas Alva Edison) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ได้รับสิทธิบัตร เครื่องอัดสำเนาด้วยกระดาษไข หรือ เครื่องพิมพ์ปรุไข (mimeograph machine) ซึ่งเป็นเครื่องพิมพ์อัดสำเนาจากต้นฉบับที่เป็นรูปภาพและลายเส้น ช่วยให้สามารถทำสำเนาจากต้นฉบับได้จำนวนมากไม่จำกัด รวดเร็วและและประหยัดยิ่งขึ้น กว่าการใช้ฝีมือคนเป็นผู้ลอกเหมือนแต่เดิม โดยเอดิสันเรียกว่า "Autographic Printing" จากนั้นในปี 2427 อัลเบิร์ต ดิ๊ก (Albert Blake Dick) ได้รับอนุญาติในสิทธิบัตรชิ้นนี้แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น "mimeograph" พร้อมกับก่อตั้งบริษัท A.B. Dick company เพื่อผลิตเครื่องอัดสำเนาด้วยกระดาษไขออกจำหน่าย กลายเป็นเครื่องมือที่นิยมใช้กันมากในสำนักงาน ในโรงเรียน และตามบ้านเรือนทั่วไป ในขณะเดียวกันที่อังกฤษและเยอรมนีก็ได้มีนักประดิษฐ์คิดค้นเครื่องอัดสำเนาในลักษณะเดียวกันนี้ขึ้นมาด้วยเช่นกัน โดยเรียกชื่อต่างกันออกไป เช่น "Automatic Cyclostyle" และ "Stencil duplicators" ตั้งแต่ศตวรรษที่ 1960 เป็นต้นมา เครื่องอัดสำเนาด้วยกระดาษไขก็ถูกแทนที่ด้วย "เครื่องถ่ายเอกสาร" (Photocopy หรือ Xerox) แต่เครื่องเครื่องอัดสำเนาด้วยกระดาษไขก็ถูกพัฒนาจนเป็นระบบอัตโนมัติ สามารถสร้างแม่พิมพ์และสั่งพิมพ์ได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งนิยมใช้ในบางพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้

 

สมาคมอาเซียน.jpg

วันก่อตั้งสมาคมอาเซียน

8 สิงหาคม พ.ศ.2510 วันก่อตั้ง สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ "สมาคมอาเซียน" (Association of Southeast Asian Nations - ASEAN) โดยมีสมาชิกเริ่มต้น 5 ประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และ สิงคโปร์ ได้ร่วมกันลงนามใน "คำประกาศอาเซียน" (ASEAN Declaration) โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ความร่วมมือกันทางเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม เพื่อยกระดับการครองชีพและฐานะทางเศรษฐกิจ และความเจริญในทางเทคนิค วิชาการร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิก ต่อมาได้รับประเทศสมาชิกเพิ่มเติมคือ บรูไน เวียดนาม ลาว พม่า และ กัมพูชา รวมเป็น 10 ประเทศ ทั้งนี้อาเซียนมีจุดเริ่มต้นมาจาก สมาคมเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ "อาสา" (Association of Southest Asia - ASA) ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี 2509 แต่ดำเนินมาได้ไม่นานก็ต้องหยุดชะงักเนื่องจากความผันผวนทางการเมือง ในที่สุดก็ยุบรวมเข้าเป็นสมาคมอาเซียน และดำเนินกิจกรรมมาจนถึงปัจจุบัน สำนักงานใหญ่ของอาเซียนตั้งอยู่ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยให้ประตัวแทนของประเทศสมาชิกหมุนเวียนกันเป็นเลขาธิการของสมาคม ล่าสุดอาเซียนได้แต่งตั้งให้ ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นเลขาธิการคนใหม่ ซึ่งจะดำรงตำในวันที่ 1 มกราคม 2551 ที่จะถึงนี้

 

เหตุการณ์ 8888.jpg

เกิดเหตุการณ์ 8888 ในประเทศพม่า

8 สิงหาคม พ.ศ.2531 เกิด "เหตุการณ์ 8888" ("8888 Uprising" ชื่อมาจากวันที่เกิดเหตุคือ 8/8/1988) ในประเทศ เมียนมาร์ (พม่า) โดยนักศึกษา ประชาชนและพระสงฆ์รวมกันนับล้านคนได้ออกมาชุมนุมอย่างสันติที่กรุงย่างกุ้งและตามเมืองใหญ่ๆ ทั่วประเทศ เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยจากรัฐบาลเผด็จการทหารของ นายพล เน วิน (Ne Win) ที่ปกครองประเทศมายาวนานถึง 26 ปี ทั้งนี้เมียนมาร์ได้รับอิสรภาพจากอังกฤษเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2491 โดยมี นายพล อู นุ (U Nu) ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนแรก จากนั้นก็ถูกนายพล เน วิน ทำรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2505 ตลอดเวลา 26 ปีที่นายพลเนวินยึดอำนาจปกครองประเทศพม่า ภายใต้นาม พรรคโครงการสังคมนิยมพม่า (The Burma Socialist Programme Party-BSPP) หรือที่เรียกขานกันว่า "ระบอบเนวิน" นำพาประเทศพม่ามาสู่ภาวะที่สภาพการเมือง เศรษฐกิจและสังคมตกต่ำอย่างถึงที่สุด จากครั้งหนึ่งเมียนมาร์เคยเป็นประเทศที่ร่ำรวยที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชียอาคเนย์ ในขณะที่ตัวเองสะสมความมั่งคั่งจนมีเงินฝากไว้ในธนาคารต่างประเทศถึง 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จนได้ชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีคนหนึ่งของโลก ในที่สุดประชาชนก็ไม่อาจทนได้อีกต่อไป พร้อมใจกันออกมาชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยพร้อมกันในวันที่ 8 สิงหาคม 2531 (1988) ตกดึกฝ่ายรัฐบาลจึงส่งทหารพร้อมอาวุธครบมือออกมาปราบปรามผู้ชุมนุม และปฏิบัติการสังหารโหดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 4 วัน ทางการออกมาให้ข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตประมาณ 500 คน แต่เจ้าหน้าที่ทางการทูตและผู้อยู่ในเหตุการณ์กล่าวว่าตัวเลขที่แท้จริงอยู่ราว ๆ เกือบ 10,000 คน ทหารที่ยิงประชาชนต่างถูกผู้บัญชาการกล่อมให้เชื่อว่านักศึกษาเป็น "กบฏคอมมิวนิสต์" จากนั้นในวันที่ 15 สิงหาคม หลังจาก นางออง ซาน ซู จี (Aung San Suu Kyi) กลับมาถึงพม่า ก็ได้เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งทั่วไป จากนั้น นายพล ซอว์ หม่อง (Saw Maung) ก็ทำรัฐประหารยึดอำนาจการปกครองและประกาศตั้ง "สภาฟื้นฟูกฎระเบียบแห่งรัฐ" หรือรัฐบาล "สล็อร์ค" (The State Law and Order Restoration Council- SLORC) และประกาศให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในพม่า ซึ่งในครั้งนั้น พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy-NLD) ของ นางออง ซาน ซู จีได้รับคะแนนเสียงอย่างท่วมท้น 392 ที่นั่งจาก 455 ที่นั่ง โดยที่พรรค National Unity Party ของรัฐบาลทหารได้เพียง 10 ที่นั่ง แต่รัฐบาลทหารกลับบิดพลิ้ว ไม่ยอมถ่ายโอนอำนาจให้ผู้ชนะ และจับกุมตัว ออง ซาน ซูจี คุมขังไว้ แม้ระยะเวลาจะผ่านไปเกือบยี่สิบปีแต่สถานการณ์ทางการเมือง และประชาธิปไตยของพม่าก็ยังคงอยู่ในวังวนของอำนาจเผด็จการทหารอยู่เช่นเดิม ยังมีการควบคุมตัวและจับกุมคุมขังนักการเมือง นักกิจกรรม และประชาชนที่เรียกร้องประชาธิปไตย รวมทั้งยังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อประชาชนชาวพม่าและชนกลุ่มน้อยมาโดยตลอด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 7 สิงหาคม

 

มาตา ฮารี.jpg

วันเกิด มาตา ฮารี นางระบำชาวเนเธอร์แลนด์

7 สิงหาคม พ.ศ.2419 วันเกิด มาตา ฮารี (Mata Hari) นางระบำชาวเนเธอร์แลนด์ ผู้แฝงตัวเป็นจารสตรีสองหน้าในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 นามจริงคือ มาร์กาเรเท เกอร์ทรูด เซลเล (Margaretha Geertruida (Grietje) Zelle) เกิดที่เมืองลีวาร์เดน (Leeuwarden) ในจังหวัดฟรีส์แลนด์ (Friesland) ตอนอายุ 15 ปี มารดาเสียชีวิต บิดากลายเป็นบุคคลล้มละลาย เธอแต่งงานกับทหารเรือตอนอายุ 18 ปี ภายหลังต้องย้ายตามสามีไปประจำการที่เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย และมีลูกด้วยกันสองคน ที่นี่เธอได้ศึกษาการร่ายรำศักดิ์สิทธิ์ของฮินดู จากวัดในเกาะชวา แล้วพัฒนาลีลาเป็นของตนเอง โดยร่ายรำม้วนลำตัวแสดงลักษณะความเป็นหญิง ในลักษณะคล้ายคลึงกับระบำหน้าท้อง เธออธิบายการเต้นรำของตัวเองว่าเป็น “บทกวีอันศักดิ์สิทธิ์ โดยการเคลื่อนไหวแต่ละลีลาเป็นเสมือนคำที่ขีดเส้นใต้ไว้ด้วยดนตรี” ปี 2446 เธอกับครอบครัวเดินทางกลับเนเธอร์แลนด์ เธอหย่ากับสามีแล้วย้ายไปยังกรุงปารีส ฝรั่งเศส ทำงานในคณะละครสัตว์ และเป็นนางแบบให้จิตรกรเขียนภาพ ปี 2448 เธอเริ่มมีชื่อเสียงจากลีลาการเต้นที่พัฒนาขึ้นมาเอง ซึ่งเรียกว่า "ระบำแห่งโอเรียนต์” (Oriental-style Dancer) จากนั้นก็เปลี่ยนชื่อเป็น "มาตา ฮารี” ซึ่งเป็นภาษาอินโดนีเซียแปลว่า "ดวงตาแห่งวัน” หรือ “ดวงตาวัน” คืนหนึ่งเธอได้เปิดแสดงที่พิพิธภัณฑ์กุยเมต์ (Guimet Museum) ส่งผลให้เธอโด่งดังในชั่วข้ามคืน ด้วยลีลาการเต้นที่แสนยั่วยวน มีเสน่ห์ ลึกลับ น่าหลงไหล (exotic) เธอป็นนางแบบที่ถูกถ่ายภาพลงหนังสือจนโด่งดังไปทั่วปารีส เธอประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดยเป็นทั้ง “นาฏศิลปิน”, “อิสรชน” หรือ “โบฮีเมียน” (Bohemians) เดินทางไปแสดงหลายประเทศในยุโรป แต่ขณะเดียวกันเธอก็มีความสัมพันธ์กับผู้ชายไม่เลือกหน้า โดยเฉพาะคนชั้นสูงทั้งทหาร ข้าราชการ และนักการเมือง ทั้งชาวฝรั่งเศส รัสเซียและเยอรมัน ในที่สุดเธอก็ถูกจับที่ปารีส ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2460 ถูกสืบสวนพบว่า เธอเป็นสายลับหรือจารชนให้กับทั้งฝ่ายมหาอำนาจกลางและฝ่ายพันธมิตร โดยนอนกับนายทหารระดับสูงเพื่อล้วงความลับให้ฝ่ายตรงข้าม ในที่สุดก็ถูกตัดสินประหารชีวิตโดยการยิงเป้าเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2460 ขณะอายุ 41 ปี

 

พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์.jpg

วันสิ้นพระชนม์ของพระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์

7 สิงหาคม พ.ศ.2463 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าชายรพีพัฒนศักดิ์ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย สิ้นพระชนม์ ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 14 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับเจ้าจอมมารดาตลับ ทรงเป็นต้นตระกูล "รพีพัฒน์" ประสูติเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2417 ทรงเป็นพระราชโอรสรุ่นแรกที่เสด็จไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2428 ร่วมกับ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ (พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์), กรมหลวงปราจิณกิติบดี (พระองค์เจ้าประวิตรวัฒโนดม) และกรมหลวงนครไชยศรีสุรเดช (พระองค์เจ้าจิรประวัติวรเดช) ทรงเข้าศึกษาชั้นมัธยมในกรุงลอนดอนเป็นเวลา 3 ปี ก่อนสอบเข้าเรียนนิติศาสตร์ที่สำนักไครส์เชิช มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ตั้งแต่พระชันษาเพียง 18 ปี และเรียนจบได้เกียรตินิยมภายในเวลา 3 ปี หลังจากนั้นพระองค์จึงกลับมาทำงานที่เมืองไทย โดยทรงเริ่มรับราชการในสำนักราชเลขาธิการ และได้รับแต่งตั้งให้เป็นองคมนตรี ทรงประกอบพระกรณียกิจที่เป็นคุณประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อวงการกฎหมายไทยและศาลสถิตยุติธรรม ทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงยุติธรรม ทรงปรับปรุงศาลยุติธรรมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยทรงจัดตั้งศาลมณฑลและศาลจังหวัดทั่วประเทศ ทรงเป็นประธานกรรมการตรวจชำระกฎหมาย ประมวลขึ้นเป็น "กฎหมายอาญาฉบับ ร.ศ.127" (พ.ศ. 2451) ทรงรวบรวมและแต่งตำราคำอธิบายกฎหมายลักษณะต่างๆ มากมาย ทรงตั้ง "โรงเรียนกฎหมาย" เปิดสอนวิชากฎหมาย โดยทรงสอนวิชากฎหมายด้วยพระองค์เอง ทรงเป็นกรรมการตรวจตัดสินความฎีกาซึ่งเทียบได้กับศาลฎีกาในปัจจุบัน ในปี 2443 ทรงตั้งกองพิมพ์ลายมือขึ้น สำหรับตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหาในคดีอาญา และทรงดำรงตำแหน่ง ขณะดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงเกษตราธิการ ได้ทรงประชวรด้วยพระวัณโรคที่พระวักกะ จึงได้เสด็จไปรักษาพระองค์ที่ กรุงปรารีส ประเทศฝรั่งเศส และสิ้นพระชนม์ที่นั่น รวมพระชนมายุได้ 47 พรรษา ภายหลังทรงได้รับการยกย่องเป็น "พระบิดาแห่งกฎหมายไทย" และนักกฎหมายต่างถือกันว่าวันที่ 7 สิงหาคมของทุกปี เป็น "วันรพี"

 

รพินทรนาถ ฐากูร.jpg

รพินทรนาถ ฐากูร มหากวีชาวอินเดียถึงแก่กรรม

7 สิงหาคม พ.ศ.2484 รพินทรนาถ ฐากูร (Rabindranath Tagore) มหากวีผู้ยิ่งใหญ่ชาวอินเดีย ถึงแก่กรรม ท่านเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2404 ในตระกูลพราหมณ์ที่มั่งคั่งในเมืองกัลกัตตา ท่านเริ่มเขียนบทกวีตอนอายุ 8 ขวบ อายุ 16 ปีหนังสือรวมบทกวีเล่มแรกได้รับการตีพิมพ์ และเริ่มเขียนเรื่องสั้นและนวนิยายมาตั้งแต่นั้น ในปี 2421 บิดาก็ส่งท่านไปเรียนกฎหมายที่อังกฤษ กลับอินเดียในปี 2423 หลังจากแต่งงานตอนอายุ 22 ปีท่านก็เริ่มเขียนหนังสืออย่างจริงจัง ท่านเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วอินเดีย และมีโอกาสได้เดินทางยุโรป อเมริกา และเอเชีย ซึ่งรวมถึงประเทศสยามด้วย ในปี 2464 ท่านก่อตั้ง มหาวิทยาลัยวิศวภารตี (Visva-Bharati University) ที่เมืองศานตินิเกตัน แคว้นเบงกอลตะวันตก เพื่อทดลองการเรียนการสอนแบบใหม่ โดยนั่งเรียนและสอนกันใต้ต้นไม้ ท่านมีความสามารถมากมายทั้งนักเขียน ศิลปิน กวี นักดนตรี นักประพันธ์เพลง นักปราชญ์ นักการศึกษา จนกระทั่งชาวอินเดียขนานนามว่า “คุรุเทพ” ท่านเป็นชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ในปี 2456 จากผลงานเรื่อง "คีตาญชลี” (Gitanjali) งานเขียนที่มีชื่อเสียงเล่มอื่นๆ ของท่านได้แก่ "หิ่งห้อย” (Fireflies), "จันทร์เสี้ยว” (The Crescent Moon), "Ghare Baire” (The Home and the World) ทางด้านการเมือง ท่านเป็นคนหนึ่งที่ต่อต้านจักรวรรดินิยม และสนับสนุนชาตินิยมอินเดีย แม้ท่านจะเกิดในวรรณพราหมณ์ซึ่งนับถือพระเจ้า แต่พระเจ้าของท่านมิใช่แค่พระเจ้าในศาสนาฮินดู แต่คือธรรมชาติ ท่านใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย แต่ทำงานที่ยิ่งใหญ่ งดงาม และมีคุณค่าต่อมนุษยชาติตราบจนทุกวันนี้

 

พรรคคอมมิวนิสต์.jpg

พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยเริ่มปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

7 สิงหาคม พ.ศ.2508 พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) เริ่มปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐบาลไทยเป็นครั้งแรก ที่บ้านนาบัว ตำบลเรณุนคร จังหวัดนครพนม ซึ่งต่อมาเรียกวันนี้ว่า "วันเสียงปืนแตก" นับเป็นจุดเริ่มต้นของการต่อสู้ด้วยอาวุธของพรรคกับรัฐบาล ทั้งนี้ พคท. ก่อตั้งในปี 2485 โดยมีนโยบายหลักๆ คือต้องการสร้างสังคมใหม่ที่ผู้คนอยู่ด้วยกันอย่างเสมอภาค ไม่มีการแบ่งชนชั้น ไม่มีผู้กดขี่และผู้ถูกกดขี่ ได้ดำเนินงานทางการเมืองมาตลอดทั้งใต้ดินและบนดิน ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พคท. สามารถออกมาเคลื่อนไหวได้เปิดเผย และได้ส่ง สส. ลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ภายหลังการรัฐประหารเดือนพฤศจิกายน 2490 ที่ฝ่ายทหารได้ทำรัฐประหารล้มล้างรัฐบาล นายปรีดี พนมยงค์ สมาชิกพรรคจำนวนมากถูกจับ ทำให้พรรคต้องยุติการเคลื่อนไหวอย่างเปิดเผย แล้วมุ่งสู่ชนบทเพื่อหาแนวร่วมจากประชาชนระดับล่าง ในที่สุดจึงต้องจับอาวุธขึ้นสู้กับฝ่ายรัฐบาล หลังจาก “วันเสียงปืนแตก” เป็นต้นมา การต่อสู้ก็ดำเนินเรื่อยมา รัฐบาล จอมพล ถนอม กิตติขจร ใช้นโยบาย “การทหารนำการเมือง” มีการสู้รบกันอย่างรุนแรงทั่วทุกภาค ภายหลังเหตุการณ์ "6 ตุลา 19" นักศึกษา ปัญญาชนหลายพันคนได้ตัดสินใจเข้าป่าร่วมการต่อสู้กับ พคท. ส่งผลให้พรรคเข้มแข็งขึ้นเรื่อยๆ แต่ในขณะเดียวกัน ภายในพรรคก็เกิดความแตกแยกทางความคิดอย่างรุนแรงระหว่างสมาชิกรุ่นเก่ากับสมาชิกรุ่นใหม่ รัฐบาลก็แก้เกมการเมืองได้อย่างทันท่วงที โดยหันไปสร้างความสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน ผู้ให้การช่วยเหลือรายใหญ่ของพรรคในเวลานั้น จีนต้องยุติการช่วยเหลือแก่พรรค รัฐบาลไทยหันมาใช้นโยบาย “การเมืองนำการทหาร” ประกาศ "นโยบาย 66 / 2523" อันมีสาระสำคัญให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากันเพื่อพัฒนาชาติไทย ไม่เอาผิดกฎหมายกับคนที่เข้าป่าจับอาวุธสู้กับรัฐ มีโครงการแจกที่ดินทำกินให้แก่ชาวบ้านที่ออกมามอบตัว ส่งผลให้นักศึกษาและประชาชนออกมามอบตัวกันเกือบหมด ทำให้พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยตกต่ำและล่มสลายลงในเวลาอันรวดเร็วตั้งแต่ปี 2525 เป็นต้นมา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

0630139831

pandorapraewa

โอนเงินผิดเบอร์

โพสต์โดย pandorapraewa 5 ส.ค. 2017

โอนเงินผิดเบอร์คะ จะโอนไปเบอร์ 0981741402 แต่กดเบอร์ผิดเป็นเบอร์0981741409คะช่วยดึกกลับทีคะ 20 บาท ขอบคุณคะ

พอดีเติมเงินผ่านบัวหลวงเอ็มแบงค์กิ้งผิดเบอร์

จากเบอร์0937947103เป็น0937947130ทำไงดีค่ะ

วันนี้ในอดีต : 4 สิงหาคม

 

ฮันส์ คริสเตียน-horz.jpg

ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เสน เสียชีวิต

4 สิงหาคม พ.ศ.2418 ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เสน (Hans Christian Andersen) "ราชาแห่งเทพนิยาย" ชาวเดนมาร์ก เสียชีวิต เอนเดอร์เซนเกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2348 ที่เมืองโอเดนเซ (Odense) ประเทศเดนมาร์ก พ่อเป็นช่างเย็บรองเท้าฐานะยากจนและไม่มีการศึกษา แต่ก็รักลูกมาก จึงมักเล่านิทานให้เด็กชายแอนเดอร์เสนฟังและพาไปดูละครในเมืองอยู่เสมอ บางครั้งก็ทำโรงละครหุ่นเล็กๆ ให้เล่น จึงเป็นการปลูกฝังจินตนการและทำให้แอนเดอร์เสนสนใจศิลปะมาตั้งแต่เด็ก แต่พออายุ 11 ขวบพ่อก็เสียชีวิต เขาจึงต้องออกจากโรงเรียนแล้วเดินทางไปเมืองโคเปนเฮเกน ได้งานเป็นนักแสดงตัวประกอบเล็กๆ ในคณะละคร และหัดเขียนบทละครไปด้วย แต่ด้วยความที่เรียนหนังสือน้อย จึงเขียนผิดๆ ถูกๆ พออายุ 18 ปีเขาก็ตัดสินใจกลับไปเรียนใหม่ ปีต่อมาเขาตีพิมพ์ผลงานเล่มแรกของตัวเองในชื่อ "The Ghost at Palnatoke’s Grave" จากนั้นในปี 2372 ผลงานเรื่องสั้น "A Journey on Foot from Holmen’s Canal to the East Point of Amager." ก็สร้างชื่อให้เขา จากนั้นแอนเดอร์เสนเริ่มสนใจนิทานพื้นบ้าน และนำนิทานพื้นบ้านมาเล่าใหม่ เดินทางไปเล่านิทานทั่วยุโรป พบปะแลกเปลี่ยนความเห็นกับนักเขียนคนสำคัญ อาทิ พี่น้องตระกูล กริมม์ (Brothers Grimm), ชาร์ลส์ ดิกเกนส์ (Charles Dickens) และ แมรี โฮวิตต์ (Mary Howitt) ภายหลังก็เริ่มแต่งเรื่องเอง โดยใส่บรรยากาศน่ากลัว เศร้าสลด เพ้อฝันและแฟนตาซีเข้าไป นำเสนอผ่านภาษาเรียบง่ายทว่าลึกซึ้งคมคายแฝงแง่คิด แม้รูปลักษณ์ของเขาจะขี้เหร่จนกลายเป็นตัวตลกให้คนอื่นหัวเราะเยาะมาตลอดชีวิต แต่นิทานของเขากลับสวยงามและสร้างจินตนาการให้เด็กๆ มาแล้วทั่วโลกจนทุกวันนี้ ราวกับว่าเขาต้องการจะสะท้อนตัวตนออกมาผ่านนิทานเหล่านั้น ตลอดชีวิตแอนเดอร์เสนสร้างผลงานเทพนิยายกว่า 160 เรื่อง ผลงานที่ได้รับความนิยมได้แก่ "ลูกเป็ดขี้เหร่" (The Ugly Duckling) "เงือกน้อย" (The Little Mermaid), "ฉลองพระองค์ใหม่ของพระราชา" (The Emperor’s New Clothes) และ "เด็กหญิงไม้ขีดไฟ" (The Little Match Girl) ผลงานของแอนเดอร์เสนได้รับการบันทึกไว้ว่าถูกแปลบ่อยครั้งที่สุดในประวัติศาสตร์วรรณกรรม

 

กรมไปรษณีย์.jpg

รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งกรมไปรษณีย์

4 สิงหาคม 2426 รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งกรมไปรษณีย์และเปิดทำการไปรษณีย์อย่างเป็นทางการ โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ตึกใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เหนือปากคลองโอ่งอ่าง เรียกว่า “ไปรษณียาคาร” ซึ่งเป็นตึกที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรกในประเทศไทย

 

หลุยส์ อาร์มสตรอง.jpg

วันเกิด หลุยส์ อาร์มสตรอง

4 สิงหาคม 2444 วันเกิด หลุยส์ อาร์มสตรอง (Louis Daniel Armstrong) นักทรัมเป็ตและนักร้องเพลงแจ๊สผู้ยิ่งใหญ่ชาวอเมริกัน มีชื่อเล่นว่า "แซทช์โม" (Satchmo) เกิดที่เมืองนิวออร์ลีน มลรัฐหลุยเซียนา ดินแดนที่ได้ชื่อว่าเป็นบ้านเกิดของแจ๊ส อาร์มสตรองเติบโตมาในย่านสลัมคนดำ พ่อเป็นกรรมกร แม่เป็นแม่บ้านที่มีอาชีพเสริมเป็นโสเภณี (ในสมัยนั้นเป็นอาชีพที่ถูกต้องตามกฎหมาย) พ่อเขาก็ทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เขายังแบเบาะ แม่ย้ายไปอยู่ย่านโสเภณี ฝากเขาไว้ให้ย่าดูแล เขาประทังชีวิตด้วยอาหารราคาถูก หรือแม้แต่ต้องคุ้ยอาหารตามถังขยะ และหาเงินโดยการเป็นนักร้องในวงขับร้องประสานเสียงของเด็กๆ ร้องเพลงตามสถานที่สาธารณะ ตอนอายุ 13 ปีเขานึกคะนองยิงปืนขึ้นฟ้า จนถูกจับตัวขังบ้านคุ้มครองเด็ก ที่นี่เองที่เขามีโอกาสเรียนเป่าคอร์เน็ต (Cornet) ในวงดนตรีของบ้านคุ้มครองเด็ก เมื่อถึงวันได้รับอิสรภาพ เขาจึงตัดสินใจเอาดีทางด้านดนตรี โดยการหยิบยืมเครื่องดนตรีของเพื่อนมาเล่น ช่วงนี้ชีวิตของเขาวนเวียนอยู่ในย่านเริงรมย์ของนิวออร์ลีน จนได้พบกับ คิง โอลิเวอร์ (Joe "King" Oliver) นักคอร์เน็ตและหัวหน้าวงแจ๊สชื่อดัง โอลิเวอร์สนับสนุนให้เขาแสดงความสามารถ และเมื่อโอลิเวอร์ย้ายไปชิคาโก จึงให้อาร์มสตรองเล่นทรอมโบน (Trombone) แทนในวงของเขาซึ่งให้ คิด โอรี (Kid Ore) ดูแลต่อ ในปี 2462 สถานเริงรมย์ในเมืองนิวออร์ลีนถูกทางการสั่งปิด อาร์มสตรองจึงต้องไปเล่นดนตรีในเรือที่ลองในแม่น้ำมิสซิสซิปปี ฝีมือของพัฒนามากขึ้นในช่วงนี้ จากนั้นโอลิเวอร์ก็ชักชวนให้ไปร่วมวง "Creole Jazz Band" ของเขาที่เมืองชิคาโกในปี 2465 ชื่อเสียงของอาร์มสตรองเริ่มโด่งดังมากขึ้น ขณะที่วงนี้ก็ส่งอิทธิพลทางดนตรีต่อเมืองชิคาโกเป็นอย่างมาก อาร์มสตรองได้อัดแผ่นเสียงครั้งแรกที่นี่ จากนั้นอาร์มสตรองก็ย้ายไปเมืองนิวยอร์กในปี 2467 เพื่อร่วมวง "เฟล็ทเชอร์ เฮนเดอร์สัน ออร์เคสตรา" (Fletcher Henderson Orchestra) ซึ่งเป็นวงดนตรีชั้นนำในยุคนั้น เขาเปลี่ยนจากคอร์เน็ตเป็นทรัมเป็ตในช่วงนี้ ปีต่อมาเขาก็กลับเมืองชิคาโกอีกครั้งพร้อมกับวงของตัวเองที่ชื่อ "ฮ็อต ไฟว์” (Hot Five) เริ่มอัดแผ่นเสียงกว่า 60 ซีรีส์ ซึ่งได้กลายมาเป็นหลักฐานทางดนตรีแจ๊สที่มีคุณค่าในเวลาต่อมา มีเพลงฮิตหลายเพลง อาทิ "Potato Head Blues", "Muggles” และ "West End Blues" ด้วยลีลาการเล่นด้นสด (Improvisation) ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งเขาพัฒนามาจากพื้นฐานดนตรีของนิวออร์ลีน อีกทั้งอาการโรคหัวใจ ส่งผลให้ตอนอายุสามสิบปลายๆ เขาเริ่มปีปัญหาเรื่องนิ้วมือและริมฝีปาก จนต้องหยุดเป่าทรัมเป็ตในปี 2502 อาร์มสตรองหันมาพัฒนาขีดความสามารถทางด้านการร้องเพลงต่อ จนกลายเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียง ด้วยเสียงร้องห้าวทุ้มที่เปี่ยมความรู้สึก และบุคลิกอันอับอุ่นบนและสนุกสนานเวที จนเขากลายเป็นเอ็นเตอร์เทนเนอร์คนสำคัญของอเมริกาในช่วงปลายทศวรรษที่ 1930s ภายหลังเขาได้ออกทัวร์เล่นดนตรีในยุโรป จนมีชื่อเสียงระดับโลกในช่วงทศวรรษที่ 1950s อีกทั้งเขายังเป็นผู้คิดค้นเทคนิกการเปล่งเสียงเลียนเสียงเครื่องดนตรีที่เรียกว่า "สแก็ท" (Scat Vocal) เมื่ออเมริกาเข้าสู่ยุคทีวี เขาก็กลายเป็นคนดำคนแรกที่ได้แสดงภาพยนตร์ขนาดยาว มีผลงานยอดนิยมกว่า 50 เรื่อง จนได้ฉายาว่า "Ambassador Satch" กลายเป็นดาราที่มีชื่อเสียงยิ่งกว่าตอนเป็นนักดนตรีเสียอีก อาร์มสตรองเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ที่กรุงนิวยอร์กเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2514 รวมอายุ 69 ปี ภายหลังจากเขาเสียชีวิตได้มีการตั้งชื่อสนามบินแห่งเมืองนิวออร์ลีนว่า "Louis Armstrong New Orleans International Airport" และมีการสร้างอนุสาวรีย์สวนสาธารณะเพื่อรำลึกถึงเขาหลายแห่งที่เมืองนิวออร์ลีนบ้านเกิด

 

สมรักษ์ คำสิงห์.jpg

สมรักษ์ คำสิงห์ สามารถคว้าเหรียญทองโอลิมปิก

04 สิงหาคม พ.ศ.2539 สมรักษ์ คำสิงห์ (Somluck Kamsing) เป็นนักกีฬาไทยคนแรกที่สามารถคว้า เหรียญทองโอลิมปิก จากกีฬามวยสากลสมัครเล่น รุ่นเฟเธอร์เวท (Featherweight) ในการแข่งขันกีฬาโลลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 26 ที่แอตแลนตา มลรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา โดยเอาชนะ เซราฟิม โทโดรอฟ (Serafim Todorov) นักมวยชาวบัลแกเรีย ด้วยคะแนน 8-5 ในการแข่งขันโอลิมปิกในครั้งนี้ สมรักษ์ ใช้ชื่อภาษาอังกฤษว่า "Somluck Kamsing" เพื่อเป็นนัยทางโชคดี (Luck) ด้วย ภายหลังจากได้เป็น "วีรบุรุษเหรียญทองโอลิมปิก” แล้ว สมรักษ์ก็กลายเป็นบุคคลชื่อดังไปในทันที ไม่นานก็ได้เล่นละครและภาพยนตร์หลายเรื่อง ทำให้เขาเอาใจใส่ในการชกมวยน้อยลง การชกครั้งต่อๆ มาก็ไม่ประสบความสำเร็จเลย โดยตกรอบสามในการแข่งขันโอลิมปิกที่ซิดนีย์ในปี 2543 และตกรอบแรกในโอลิมปิกที่เอเธนส์ในปี 2547 ทำให้เลิกชกมวยอย่างเด็ดขาด ปัจจุบัน สมรักษ์ยังคงมีงานในวงการบันเทิง และมีค่ายมวยของตนเองชื่อค่าย "ส.คำสิงห์"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

Promotion Hot Deal.jpg

AIS HOT DEAL ประจำเดือนสิงหาคม ดีลดีๆ...สำหรับคนพิเศษ ลดสูงสุด เล่นเน็ตไม่จำกัด

ลูกค้าเอไอเอส รับส่วนลดสูงสุด 14,000 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจสุดคุ้ม พร้อมเล่นเน็ตแรงต่อเนื่องไม่มีหยุด...สำหรับลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน และลูกค้าปัจจุบันในระบบรายเดือน ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2560 ที่เอไอเอส ช็อป เทเลวิซทั่วประเทศ และเอไอเอส บัดดี้ ที่ร่วมรายการ

Hot Deal 1.jpg

AIS HOT DEAL ประจำเดือนสิงหาคม พิเศษ! สมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ในราคาลดพิเศษ ทั้ง AIS LAVA, SAMSUNG, Huawei, OPPO และพลาดไม่ได้ iPhone สุดฮิต

iPhone 7

iPhone7.jpg

iPhone

iPhone.jpg

Samsung

Samsung.jpg

Huawei,  SONY, BLACKBERRY, OPPR

Huawei.jpg

VIVO, HTC,NOKIA, ZTE, LAVA, AIS LAVA

Vivo.jpg

iPad

iPad.jpg

คลิกเข้าไปเลือกชมมือถือที่ถูกใจหรือหาแพ็กเกจโดนใจ ที่นี่ครับ >>> AIS Hot Deal

http://m.ais.co.th/8yH2Yq6cO

Hot Deal 2.jpg

วันนี้ในอดีต : 3 สิงหาคม

 

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส-horz.jpg

คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เริ่มออกเดินเรือเที่ยวแรกเพื่อค้นหาอินเดียและจีน

3 สิงหาคม พ.ศ.2035 คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) นักสำรวจชาวเจนัว (อิตาลี) เริ่มออกเดินเรือเที่ยวแรก เพื่อค้นหาอินเดียและจีน โดยมีลูกเรือ 90 คนกับเรือ 3 ลำได้แก่ "ซานตา มาเรีย" (Santa Maria), "พินตา" (Pinta) และ "ซาตา คลารา" (Santa Clara) โดยได้รับการสนับสนุนจากกษัตริย์สเปนคือ พระเจ้าเฟอร์ดินานด์ ที่ 2 (Ferdinand II of Aragon) และ พระนางอิสซาเบลลา ที่ 1 (Isabella of Castile) ออกจากท่าเรือเมืองเปลูซ (Palos) ประเทศสเปน แล่นเรือไปทางทิศตะวันตกข้ามมหาสมุทรแอตแลนติคไปถึงเกาะบาฮามา (The Bahamas) หมู่เกาะในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางตะวันออกของอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2035 โดยที่โคลัมบัสคิดว่าเป็นส่วนหนึ่งของทวีปเอเชีย จากนั้นเขาเดินเรือต่อไปจนถึงคิวบา ฮิสปานิโอลา เปอร์โตริโก จาเมกา ตรินิแดด เวเนาซุเอลา และคอคอดปานามา โคลัมบัสเชื่อมาตลอดจนเสียชีวิตว่าเกาะบาฮามาที่เขาค้นพบนั้นคือทวีปเอเชีย แต่แท้จริงแล้วเป็นหมู่เกาะทางตะวันออกของทวีปอเมริกา ภายหลังจึงมีการกำหนดให้วันที่ 12 ตุลาคมของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่โคลัมบัสมาถึงอเมริกา เป็น "วันโคลัมบัส" มีการเฉลิมฉลองกันในสหรัฐอเมริกาและประเทศต่างๆ ในทวีปอเมริกาใต้ ในอดีตเคยเชื่อกันว่าโคลัมบัสเป็นชาวยุโรปคนแรกที่ค้นพบอเมริกา แต่จริงๆ แล้ว เลฟ เอริคสัน (Leaf Erikson) ชาวไวกิ้งเคยเดินทางมาพบทวีปอเมริกาก่อนหน้านี้ และเคยมีนิคมชาวไวกิ้งทางตะวันออกของแคนาดาในศตวรรษที่ 11

 

โจเซฟ คอนราด-horz.jpg

โจเซฟ คอนราด นักประพันธ์ชาวโปแลนด์เสียชีวิต

3 สิงหาคม พ.ศ.2400 โจเซฟ คอนราด (Joseph Conrad) นักประพันธ์ชาวโปแลนด์ นักเขียนเอกแห่งศตวรรษที่ 20 เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย คอนราดเกิดเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2400 ที่ประเทศโปแลนด์ ชื่อเดิมคือ Teodor Jozef Konrad Natecz-Korzeniowski ตอนอายุ 12 ปีพ่อแม่เสียชีวิต จึงย้ายไปอยู่กับลุงที่สวิตเซอร์แลนด์ จากนั้นเขาก็เริ่มทำงานกับเรือพาณิชย์ของฝรั่งเศสเมื่ออายุ 14 ปี และเปลี่ยนมาทำงานกับเรือของอังกฤษ จนได้เป็นกัปตันในที่สุด ตอนอายุ 29 ปีเขาโอนสัญชาติเป็นอังกฤษ และเปลี่ยนชื่อเป็น “โจเซฟ คอนราด” เขาเลิกออกทะเลเมื่ออายุ 36 ปี เริ่มตั้งหลักปักฐานในอังกฤษ แต่งงานมีบุตรชายสองคน และเริ่มต้นอาชีพนักประพันธ์ตั้งแต่นั้น โดยใช้วัตถุดิบและแรงบันดาลใจจากประสบการณ์การเดินเรือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และคองโก มาเขียนเป็นนิยายหลายเรื่อง ผลงานที่เด่นๆ ของเขาคือ "The Heart of Darkness", "Lord Jim", "Amy Foster" และ "Nostromo" คอนราดได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในบรรดานักเขียนที่สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างสละสลวย แม้จะเป็นภาษาที่ 3 ของเขา รองลงมาจากภาษาโปแลนด์และฝรั่งเศสก็ตาม งานเขียนของเขาสามารถกะเทาะเปลือกค้นลึกไปถึงแก่นของความเป็นมนุษย์ ที่มีความอ่อนแอ มีอุดมคติที่กลายเป็นความชั่วร้าย และมีลักษณะปฏิเสธวีรบุรษ (anti-hero) คอนราดจัดอยู่ในกลุ่มนักเขียนแนว "อัตถิภาวะนิยม" (Existentialism) และ "โรแมนติก" (Romantics) ผลงานของคอนราดได้ช่วยเบิกทางให้แก่ วรรณกรรมสมัยใหม่ (Modernist literature) และมีอิทธิพลอย่างมากต่อนักเขียนรุ่นหลังๆ เช่น เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway), ดี.เอช. ลอว์เรนซ์ (D.H. Lawrence) และ แกรห์ม กรีน (Graham Greene)

 

ตุ๊กตาทอง-horz.jpg

มีการประกาศผลรางวัล ตุ๊กตาทอง เป็นครั้งแรก

3 สิงหาคม พ.ศ.2500 มีการประกาศผล "รางวัลตุ๊กตาทอง" เป็นครั้งแรกที่เวทีลีลาศลุมพินีสถาน จัดโดยหอการค้ากรุงเทพฯ “ตุ๊กตาทอง” เป็นรางวัลที่มอบให้แก่บุคคลในวงการผลิตภาพยนตร์ไทยที่มีผลงานดีเด่นที่สุดในสาขาต่างๆ โดยเกิดจากการริเริ่มของ สงบ สวนสิริ หรือ "สันตศิริ" บรรณาธิการนิตยสาร "ตุ๊กตาทอง" โดยนักแสดงนำยอดเยี่ยมจะได้รับรางวัล "ละคอนรำ" เป็นตุ๊กตารูปนางละคอนรำ อันเป็นที่มาของการเรียกชื่อรางวัลนี้ว่า "รางวัลตุ๊กตาทอง" ส่วนรางวัลอื่นๆ จะได้รับ "โล่สำเภาทอง" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของหอการค้ากรุงเทพฯ ซึ่งเป็นผู้จัดงาน ในปีแรกมีภาพยนตร์ได้รับเสนอชื่อเข้าร่วมประกวดจำนวน 52 เรื่อง "รางวัลตุ๊กตาทอง" ดารานำยอดเยี่ยมฝ่ายชายได้แก่ ลือชัย นฤนาท จากภาพยนตร์เรื่อง "เล็บครุฑ" และดารานำยอดเยี่ยมฝ่ายหญิงคือ วิไลวรรณ วัฒนพานิช จากภาพยนตร์เรื่อง "สาวเครือฟ้า" ส่วน "รางวัลสำเภาทอง" บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ ประจิต จุลละพันธ์ จากภาพยนตร์เรือ่ง "สุภาพบุรุษเสือไทย" บทประพันธ์ยอดเยี่ยม ได้แก่ "เรียมเอง" จากภาพยนตร์เรื่อง "ชั่วฟ้าดินสลาย" ผู้กำกับการแสดงยอดเยี่ยม ได้แก่ วสันต์ สุนทรปักษิณ จากภาพยนตร์เรื่อง "ทางเปลี่ยว" และภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้แก่ภาพยนตร์เรื่อง "เศรษฐีอนาถา" อำนวยการสร้างโดย สุริยน ไรวา ของ บริษัท เอส.อาร์ ฟิล์ม ต่อมาได้มีการออกแบบรางวัลขึ้นใหม่เป็นรูป "พระสุรัสวดี" ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความรู้และภาษา จึงเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น "รางวัลพระสุรัสวดี" แต่สื่อมวลชน และประชาชน ยังคงนิยมเรียกว่า รางวัลตุ๊กตาทองมาตลอด พิธีมอบรางวัลตุ๊กตาทองจัดต่อเนื่องทุกปีตั้งแต่ครั้งที่ 1 จนถึงครั้งที่ 8 (ปี 2509) ก็ได้หยุดการจัดงานเป็นเวลา 9 ปี และได้รื้อฟื้นขึ้นใหม่ในปี 2517 คราวนี้จัดโดย สมาคมผู้สื่อข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย ซึ่งกลายเป็นเจ้าภาพหลักจัดติดต่อกันมาทุกปีจนถึงปัจจุบัน

 

เรือดำน้ำยูเอสเอส นอติลุส.jpg

เรือดำน้ำยูเอสเอส นอติลุส ออกเดินทางสู่ใต้ผืนน้ำแข็งอาร์คติก

3 สิงหาคม พ.ศ.2501 ยูเอสเอส นอติลุส (USS Nautilus : SSN-571) เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์ลำแรกของโลก ซึ่งเป็นของราชนาวีอเมริกัน ออกเดินทางสู่ใต้ผืนน้ำแข็ง อาร์คติก (Arctic Ice Cap) บริเวณขั้วโลกเหนือ โดยผู้บังคับการเรือ วิลเลียม อาร์. แอนเดอร์สัน (William R. Anderson) พร้อมลูกเรือ 116 นาย ใช้เวลา 96 ชั่วโมง ในระยะทาง 2,945 กิโลเมตรที่ดำอยู่ใต้ผืนน้ำแข็ง เรือลำนี้ก็ไปโผล่อีกครั้งที่ เกาะกรีนแลนด์ (Greenland) ดินแดนปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมปีเดียวกัน นับเป็นเรือดำน้ำลำแรกที่สามารถแล่นผ่านขั้วโลกเหนือได้สำเร็จ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ของหรัสปลดล็อคซิม

โพสต์โดย naysubin438 3 ส.ค. 2017

0636610865

วันนี้เป็นอะไรครับผมเล่นเน็ตมือถือไม่ได้เลย ผมสมัคโปร89 บาท7วัน แต่วันนี้เน็ตผมไม่มีเลย

0623607481

AIS จับมือ HBO ASIA นำสุดยอดงานศิลป์ระดับโลก Game of Thrones A Pencil Microsculpture in Bangkok” เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในเมืองไทย พบกับผลงานแกะสลักปลายดินสอขนาดจิ๋วเป็นรูปสัญลักษณ์และตัวละครจากซีรีส์ Game of Thrones โดยศิลปินนักแกะสลัก Salavat Fidai ชาวรัสเซีย ซึ่งเดินทางไปจัดแสดงตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_1.jpg

สำหรับประเทศไทยเปิดให้แฟนๆ Game of Thrones และประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี! ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฏาคม – 31 สิงหาคม 2560 ณ AIS D.C. ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_2.JPG

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_3.JPG

งานนิทรรศการนี้ เป็นผลงานแกะสลักประติมากรรมขนาดจิ๋ว ลงบนไส้ดินสอกราไฟต์ จำนวน 16 แท่ง โดยคุณซาลาวัต ฟิได ศิลปินชั้นนำชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลกถึงฝีมือการแกะสลักงานศิลป์ขนาดย่อส่วน

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_4.jpg

โดยประติมากรรมจิ๋วที่นำมาจัดแสดงได้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาให้เป็นขนาดย่อส่วนความยิ่งใหญ่อลังการ และทรงพลังของมหากาพย์ซีรีย์เรื่องนี้ ให้เล็กระดับเท่าปลายดินสอ แต่ยังคงความละเมียดละไม และซับซ้อนเอาไว้ อาทิ

Pencil_Iron Throne.jpg

บัลลังก์เหล็ก (Iron Throne)

 

Pencil_Stark Sigil.jpg

เครื่องหมายแห่งตระกูลสตาร์ค (Stark Sigil)

 

Pencil_Baratheon Sigil.jpg

เครื่องหมายแห่งตระกูลบาราเธียน (Baratheon Sigil)

 

Pencill_Drogon the Dragon.jpg

ดรอกอน เดอะ ดรากอน (Drogon the Dragon)

 

Pencil_Brienne of Tarth Oathkeeper.jpg

ดาบแห่งบริเอน ออฟ ทาร์ท องครักษ์หญิงผู้รักสัตย์ (Brienne of Tarth Oathkeeper)

 

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_5.JPG

นอกจากนี้ยังมีเครื่องหมายแห่งตระกูลทาร์แกเรียน (Targaryen), เครื่องหมายแห่งตระกูลแลนนิสเตอร์ (Lannister), เครื่องหมายแห่งตระกูลเกรย์จอย (Greyjoy), มงกุฎใหม่แห่งเซอร์ซี่ (Cersei's new crown), นกเรเวนสามตา (the Three Eyed Raven), กษัตริย์แห่งราตรี (the Night's King), ต้นเวียร์วูด (the Weirwood tree), หมุดแห่งพระหัตถ์กษัตริย์ (Hand of the King), รูปปั้นยักษ์ไททันแห่งบราวอส (the Titan of Braavos), ผีดิบแห่งความเย็นยะเยือก (the White Walker) และดาบกรงเล็บของจอห์น สโนว์ (John Snow's Long Claw)

Salavat Fidai_1.jpg

Salavat Fidai_2.jpg

“ซาลาวัต ฟิได” เป็นหนึ่งในศิลปินชั้นนำ ซึ่งเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกถึงฝีมือการแกะสลักงานศิลป์ขนาดย่อส่วนอันซับซ้อน และมากด้วยรายละเอียดลงบนปลายดินสอซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 2-5 มิลลิเมตร โดยเขาใช้มีดที่มีความแม่นยำในการตัดสูง หรือที่เรียกว่า X-Acto knife กล้องจุลทรรศน์ และแว่นขยายพร้อมไฟส่องสว่าง งานแต่ละชิ้นของซาลาวัตใช้เวลาไม่เท่ากัน เริ่มตั้งแต่ 12 ชม. ไปจนถึง 14 วัน

 

"บัลลังก์เหล็กเป็นหนึ่งในงานแกะสลักที่ท้าทายที่สุดเท่าที่ผมเคยทำมา" ฟิไดกล่าว "ผมใช้เวลาเกือบสองสัปดาห์กว่าจะแกะมันเสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกรายละเอียดอันซับซ้อนถูกสร้างขึ้นอย่างถูกต้องสมบูรณ์ไร้ที่ติ”

 

เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า "ผมเป็นแฟนตัวยงของ Game of Thrones ผมชอบเพราะโครงเรื่องยากที่จะคาดเดา และผมเองก็เป็นคนที่หลงใหลในเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามและอัศวิน ผมตื่นเต้นสุดๆ เมื่อรู้ว่า เอชบีโอ เอเชีย ขอให้ผมร่วมสร้างผลงานอันเป็นที่จดจำจากซีรีส์ยอดนิยมชุดนี้"

 

แฟนๆ Game of Thrones และประชาชนทั่วไป สามารถเข้าชมฟรี! ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2560 ณ AIS D.C. ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม

วันนี้ในอดีต : 2 สิงหาคม

 

รถไฟใต้ดิน-horz.jpg

ทาวเวอร์ ซับเวย์ รถไฟใต้ดินสายแรกของโลก เปิดให้บริการ

2 สิงหาคม พ.ศ.2413 ทาวเวอร์ ซับเวย์ (Tower Subway) รถไฟใต้ดิน (Underground Tube Railway) สายแรกของโลก เปิดให้บริการที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยมีลักษณะเป็นอุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำเทมส์ (Thames) มีสองสถานีคือ ทาวเวอร์ ฮิลล์ (Tower hill) และ ไวน์ เลน (vine lane) รถไฟใต้ดินสายนี้ได้ชื่อมาจาก "หอคอยแห่งลอนดอน" (Tower of London) อุโมงค์ออกแบบและก่อสร้างโดย เจมส์ เกรทีด (James Henry Greathead) ส่วนเปลือกอุโมงค์ออกแบบโดย ปีเตอร์ บาร์โลว์ (Peter William Barlow) และมีลูกชายของบาร์โลว์คือ ปีเตอร์ บาร์โลว์ จูเนียร์ (Peter W. Barlow Jr.) เป็นวิศวกรควบคุมงานก่อสร้าง เริ่มก่อสร้างในเดือนกุมภาพันธ์ 2412 โดยขุดอุโมงค์รถไฟด้วยเครื่องจักรไฮดรอลิกลึกประมาณ 18 เมตรใต้ผืนดิน ในระยะแรกอุโมงค์ยาวเพียง 410 เมตร กว้าง 2.1 เมตร รางกว้าง 76.2 เซนติเมตร ใช้เครื่องจักรไอน้ำขนาด 4 แรงม้าเป็นตัวลากรถเคเบิลคาร์ (cable car) ขนาด 12 ที่นั่ง ใช้เวลาโดยสารเที่ยวละประมาณ 70 วินาที หลังจากเปิดใช้งานได้ประมาณ 3 เดือนก็ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะความคับแคบและไม่สะดวกของสถานี ประชาชนจึงนิยมเดินเท้ามากกว่า ในที่สุด ทางการจึงปรับปรุงใหม่ นำลิฟท์มาแทนบันได เปลี่ยนเครื่องจักรไอน้ำเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ส่งผลให้รถไฟฟ้าใต้ดินสายนี้กลับมาได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง มีผู้โดยสารกว่าสองหมื่นคนต่อสัปดาห์ ก่อนจะคลายความนิยมไปหลังจากมีการก่อสร้างสะพาน "ทาวเวอร์ บริดจ์" (Tower Bridge) ในปี 2437 เนื่องจากไม่ต้องเสียเงินเหมือนรถไฟฟ้า ไม่นานก็ขาดทุนจนรัฐบาลต้องขายกิจการให้เอกชนดำเนินการต่อ ก่อนจะปิดการใช้งานในปี 2441

 

กรมพระยาวชิรญาณวโรรส.jpg

สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส สิ้นพระชนม์

2 สิงหาคม พ.ศ.2464 สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส สมเด็จพระสังฆราชเจ้า องค์ที่ 10 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สิ้นพระชนม์ รวมพระชนมายุ 60 พรรษา ทรงดำรงตำแหน่งพระสังฆราช 10 ปี 7 เดือน กรมพระยาวชิรญาณวโรรสทรงเป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 กับเจ้าจอมมารดาแพ ประสูติเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2403 พระนามเดิมคือ พระองค์เจ้ามนุษยนาคมานพ ทรงเริ่มศึกษาภาษาบาลีเมื่อพระชนมายุ 8 พรรษา ทรงศึกษาอยู่จนสามารถแปลธรรมบทได้ และทรงศึกษาภาษาอังกฤษกับครูฝรั่งเมื่อพระชนมายุ 12 พรรษา นอกจากนี้ยังทรงศึกษาโหราศาสตร์กับครูที่เชี่ยวชาญทางโหราศาสตร์มาแต่พระชนม์ยังน้อย ทรงผนวชเป็นสามเณรตามราชประเพณี ณ วัดพระศรีรัตนศาสดารามเมื่อพระชนมายุ 14 พรรษา ทรงผนวชเป็นสามเณรอยู่ 2 เดือนเศษ จึงทรงลาผนวช ครั้นพระชนมายุ 20 พรรษาก็ทรงผนวชเป็นพระภิกษุ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม แล้วเสด็จมาจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร จากนั้นได้เสด็จไปจำพรรษาที่ 2 ณ วัดมกุฏกษัตริยาราม ในสำนักของ พระจันทโคจรคุณ (ยิ้ม) และได้ทรงทำ "ทัฬหีกรรม” อุปสมบทซ้ำอีกครั้งหนึ่งตามธรรมเนียมนิยมของพระสงฆ์ธรรมยุต หลังจากทรงแปลพระปริยัติธรรมได้เป็นเปรียญ 5 ประโยคแล้ว พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงสถาปนาพระอิศริยยศเป็น “กรมหมื่นวชิรญาณวโรรส” ทรงดำรงสมณศักดิ์เป็นเจ้าคณะรองในธรรมยุตินิกายเมื่อปี 2424 เมื่อ สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ สิ้นพระชนม์ในปี 2434 รัชกาลที่ 5 จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จกรมพระยาวชิรญาณวโรรสทรงครองวัดบวรนิเวศวิหารสืบต่อ นับเป็นเจ้าอาวาสพระองค์ที่ 3 อีกสองปีต่อมารัชกาลที่ 5 ก็ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เลื่อนพระสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระราชาคณะเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต จากนั้นก็ได้ทรงเริ่มพัฒนากิจการพระศาสนาที่สำคัญคือ ทรงสนับสนุนให้ภิกษุสามเณรที่บวชใหม่เล่าเรียนพระธรรมวินัยในภาษาไทย ต่อมาได้แพร่หลายออกไป พระองค์จึงได้ทรงกำหนดให้เป็นหลักสูตรการศึกษาสำหรับคณะสงฆ์ในเวลาต่อมา ที่เรียกว่า "นักธรรม” ซึ่งเป็นหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานของคณะสงฆ์สืบมาจนปัจจุบัน ทรงจัดตั้ง มหามกุฎราชวิทยาลัย ในปี 2436 เป็นการทรงริเริ่มจัดการศึกษาของภิกษุสามเณรแบบใหม่ คือ เล่าเรียนพระปริยัติธรรมประกอบกับวิชาการอื่นๆ ที่เอื้อต่อการสั่งสอนพระพุทธศาสนา ให้เป็นสถานศึกษาของภิกษุสามเณรและกุลบุตร ปีต่อมาทรงออกนิตยสาร “ธรรมจักษุ” จากนั้นทรงขยายการศึกษาออกไปยังหัวเมืองทั่วประราชอาณาจักร โดยให้วัดเป็นโรงเรียนให้พระเป็นครู นับเป็นการวางรากฐานการศึกษาระดับประถมศึกษาของไทย นอกจากนี้ยังทรงจัดระเบียนการปกครองคณะสงฆ์ใหม่ให้รัดกุมและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทรงได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่ง "สมเด็จพระสังฆราช” ในปี 2453 ภายหลังได้ทรงประชวรเป็นวัณโรคและสิ้นพระชนม์ในที่สุด

 

อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์.jpg

อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ เสียชีวิต

2 สิงหาคม พ.ศ.2465 อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell) นักประดิษฐ์ชาวสกอต เสียชีวิต เบลล์เกิดเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2390 ที่เมืองเอดินเบิร์ก ประเทศสกอตแลนด์ เรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยเอดินเบิร์ก (University of Edinburgh) แต่สำเร็จการศึกษาที่มหาวิทยาลัยโตรอนโต (University of Toronto) ตอนอายุ 23 ปีเขาย้ายไปอยู่ที่แคนนาดา และเริ่มศึกษาเรื่องเสียงและการได้ยินของมนุษย์ ภายหลังได้ย้ายไปเป็นศาสตราจารย์ด้านการออกเสียง (Elocution) ที่มหาวิทยาลัยบอสตัน ประเทศอเมริกา เขาประดิษฐ์ โทรศัพท์ (Telephone) และจดลิขสิทธิ์ในปี 2419 ต่อมาได้ก่อตั้งบริษัท เบลล์ เทเลโฟน (Bell Telephone company) ระยะหลังเขาประสบความสำเร็จทางธุรกิจจึงก่อตั้ง "สมาคมแนะนำและสอนคนหูพิการแห่งอเมริกา" (American Association to Promote the Teaching of Speech to Deaf) ในปี 2466 ภายหลังได้มีการตั้งชื่อหน่วยวัดความดังของความเข้มเสียงว่า เดซิเบล (Decibel : Db) เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

 

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์.jpg

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ขึ้นเป็นผู้นำของเยอรมนี

2 สิงหาคม พ.ศ.2477 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ขึ้นเป็นผู้นำของเยอรมนี ฮิตเลอร์ขยับสถานะตนเองจากนายสิบในสงครามโลกครั้งที่ 1 หลังจากเยอรมนีเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงครามและต้องลงนามใน สนธิสัญญาแวร์ซายส์ (The Treaty of Versailles) ซึ่งบังคับให้ต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามจำนวนมาก ถูกลดกำลังทหาร ประชาชนตกงาน เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง ส่งผลให้เศรษฐกิจตกของประเทศตกต่ำเป็นประวัติการณ์ ฮิตเลอร์เริ่มเรืองอำนาจเป็นหัวหน้าพรรคนาซี (NAZI) และเป็นผู้นำเยอรมนีในที่สุด ฮิตเลอร์จึงเริ่มสะสมอาวุธ สร้างกองกำลังทหาร ฟื้นฟูเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมในประเทศครั้งใหญ่ จากนั้นก็เข้ายึดครองประเทศออสเตรียและเชกโกสโลวะเกีย และเคลื่อนทัพเข้าสู่โปแลนด์เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2482 ส่งผลให้ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสประกาศสงครามต่อเยอมนี กลายเป็น สงครามโลกครั้งที่ 2 (2482-2488) จากนั้นฮิตเลอร์ได้นำกองทัพเยอรมันและฝ่ายอักษะยึดครองยุโรปได้เกือบทั้งทวีป และใช้นโยบายด้านเชื้อชาติฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ไปอย่างน้อย 11 ล้านคน เป็นชาวยิวประมาณ 6 ล้านคน ในช่วงท้ายของสงคราม วันที่ 30 เมษายน 2488 ฮิตเลอร์จบชีวิตโดยการฆ่าตัวตายพร้อมภรรยา เอวา บราวน์ (Eva Braun) ในหลุมหลบภัยที่กรุงเบอร์ลินเพื่อหนีการถูกจับเป็นเชลย

 

สงครามอ่าวเปอร์เซีย-horz.jpg

วันเริ่มต้นของสงครามอ่าวเปอร์เซีย

2 สิงหาคม พ.ศ.2533 สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Gulf War) เปิดฉากขึ้น เมื่อประธานาธิบดี ซัดดัม ฮุสเซน (Suddam Hussein) แห่งอิรักออกคำสั่งให้กองกำลังทหารประมาณ 122,000 นาย พร้อมด้วยรถถังประมาณ 900 คันบุกยึด ประเทศคูเวต (Kuwait) อย่างเงียบเชียบ เนื่องจากอิรักต้องการแหล่งน้ำมันของคูเวตและอ้างว่าคูเวตเป็นส่วนหนึ่งของอิรัก ซึ่งทั้งสองประเทศมีความขัดแย้งเรื่องพรมแดนมานาน จากนั้นคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีมติเป็นเอกฉันท์ ประณามการรุกรานและประกาศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจแก่อิรัก พร้อมทั้งเรียกร้องให้อิรักถอนกำลังออกจากคูเวตภายในวันที่ 15 มกราคม 2534 เมื่อครบกำหนดเส้นตาย จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช (George H. W. Bush) ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกานำกองกำลังผสม 34 ชาติของสหประชาชาติ เปิดฉากโจมตีอิรักและคูเวตทางอากาศเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2534 กองกำลังพันธมิตรร่วมมือโจมตีอิรักอย่างต่อเนื่องด้วยยุทธการ “พายุทะเลทราย” (Desert Storm) จากนั้นกองกำลังพันธมิตรได้เปิดฉากการโจมตีภาคพื้นดินต่ออิรักจนได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาดในวันที่ 12 เมษายน 2534 สงครามครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต โดยทหารและประชาชนผู้บริสุทธิ์ฝ่ายอิรักเสียชีวิตประมาณ 200,000 ศพและบาดเจ็บอีกนับไม่ถ้วน ส่วนฝ่ายสหประชาชาติเสียชีวิตประมาณ 378 ศพและบาดเจ็บอีกประมาณ 1,000 คน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook