AIS จับมือ HBO ASIA นำสุดยอดงานศิลป์ระดับโลก Game of Thrones A Pencil Microsculpture in Bangkok” เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในเมืองไทย พบกับผลงานแกะสลักปลายดินสอขนาดจิ๋วเป็นรูปสัญลักษณ์และตัวละครจากซีรีส์ Game of Thrones โดยศิลปินนักแกะสลัก Salavat Fidai ชาวรัสเซีย ซึ่งเดินทางไปจัดแสดงตามประเทศต่างๆ ทั่วโลก

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_1.jpg

สำหรับประเทศไทยเปิดให้แฟนๆ Game of Thrones และประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี! ตั้งแต่วันที่ 28 กรกฏาคม – 31 สิงหาคม 2560 ณ AIS D.C. ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_2.JPG

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_3.JPG

งานนิทรรศการนี้ เป็นผลงานแกะสลักประติมากรรมขนาดจิ๋ว ลงบนไส้ดินสอกราไฟต์ จำนวน 16 แท่ง โดยคุณซาลาวัต ฟิได ศิลปินชั้นนำชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นที่ยอมรับทั่วโลกถึงฝีมือการแกะสลักงานศิลป์ขนาดย่อส่วน

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_4.jpg

โดยประติมากรรมจิ๋วที่นำมาจัดแสดงได้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาให้เป็นขนาดย่อส่วนความยิ่งใหญ่อลังการ และทรงพลังของมหากาพย์ซีรีย์เรื่องนี้ ให้เล็กระดับเท่าปลายดินสอ แต่ยังคงความละเมียดละไม และซับซ้อนเอาไว้ อาทิ

Pencil_Iron Throne.jpg

บัลลังก์เหล็ก (Iron Throne)

 

Pencil_Stark Sigil.jpg

เครื่องหมายแห่งตระกูลสตาร์ค (Stark Sigil)

 

Pencil_Baratheon Sigil.jpg

เครื่องหมายแห่งตระกูลบาราเธียน (Baratheon Sigil)

 

Pencill_Drogon the Dragon.jpg

ดรอกอน เดอะ ดรากอน (Drogon the Dragon)

 

Pencil_Brienne of Tarth Oathkeeper.jpg

ดาบแห่งบริเอน ออฟ ทาร์ท องครักษ์หญิงผู้รักสัตย์ (Brienne of Tarth Oathkeeper)

 

Game of Thrones A Pencil Microsculpture Exhibition in Bangkok_5.JPG

นอกจากนี้ยังมีเครื่องหมายแห่งตระกูลทาร์แกเรียน (Targaryen), เครื่องหมายแห่งตระกูลแลนนิสเตอร์ (Lannister), เครื่องหมายแห่งตระกูลเกรย์จอย (Greyjoy), มงกุฎใหม่แห่งเซอร์ซี่ (Cersei's new crown), นกเรเวนสามตา (the Three Eyed Raven), กษัตริย์แห่งราตรี (the Night's King), ต้นเวียร์วูด (the Weirwood tree), หมุดแห่งพระหัตถ์กษัตริย์ (Hand of the King), รูปปั้นยักษ์ไททันแห่งบราวอส (the Titan of Braavos), ผีดิบแห่งความเย็นยะเยือก (the White Walker) และดาบกรงเล็บของจอห์น สโนว์ (John Snow's Long Claw)

Salavat Fidai_1.jpg

Salavat Fidai_2.jpg

“ซาลาวัต ฟิได” เป็นหนึ่งในศิลปินชั้นนำ ซึ่งเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกถึงฝีมือการแกะสลักงานศิลป์ขนาดย่อส่วนอันซับซ้อน และมากด้วยรายละเอียดลงบนปลายดินสอซึ่งมีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 2-5 มิลลิเมตร โดยเขาใช้มีดที่มีความแม่นยำในการตัดสูง หรือที่เรียกว่า X-Acto knife กล้องจุลทรรศน์ และแว่นขยายพร้อมไฟส่องสว่าง งานแต่ละชิ้นของซาลาวัตใช้เวลาไม่เท่ากัน เริ่มตั้งแต่ 12 ชม. ไปจนถึง 14 วัน

 

"บัลลังก์เหล็กเป็นหนึ่งในงานแกะสลักที่ท้าทายที่สุดเท่าที่ผมเคยทำมา" ฟิไดกล่าว "ผมใช้เวลาเกือบสองสัปดาห์กว่าจะแกะมันเสร็จสมบูรณ์ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกรายละเอียดอันซับซ้อนถูกสร้างขึ้นอย่างถูกต้องสมบูรณ์ไร้ที่ติ”

 

เขายังกล่าวเพิ่มเติมว่า "ผมเป็นแฟนตัวยงของ Game of Thrones ผมชอบเพราะโครงเรื่องยากที่จะคาดเดา และผมเองก็เป็นคนที่หลงใหลในเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามและอัศวิน ผมตื่นเต้นสุดๆ เมื่อรู้ว่า เอชบีโอ เอเชีย ขอให้ผมร่วมสร้างผลงานอันเป็นที่จดจำจากซีรีส์ยอดนิยมชุดนี้"

 

แฟนๆ Game of Thrones และประชาชนทั่วไป สามารถเข้าชมฟรี! ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2560 ณ AIS D.C. ชั้น 5 ศูนย์การค้าดิเอ็มโพเรียม