วันนี้ในอดีต : 10 สิงหาคม

 

อองรี เนสท์เล่-horz.jpg

วันเกิด อองรี เนสท์เล่ ผู้ก่อตั้งบริษัทเนสท์เล่

10 สิงหาคม พ.ศ.2357 วันเกิด อองรี เนสท์เล่ (Henri Nestle’) นักอุตสาหกรรมชาวเยอรมัน ผู้ก่อตั้ง บริษัท เนสท์เล่ (Nestle’ S.A.) บริษัทเครือข่ายอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก ชื่อเดิมคือ เฮนริค เนสเล (Heinrich Nestle) เกิดที่เมืองแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมนี บิดาทำธุรกิจช่างกระจก เขาเป็นเด็กฝึกงานที่ร้านขายยาอยู่ 4 ปีตั้งแต่อายุ 16-20 ปี อีกสามปีต่อมาเขาก็ได้รับใบอนุญาตในการทดลอง ออกใบสั่งยาและจำหน่ายยาได้ จากนั้นก็ย้ายไปอยู่ที่เมืองเววี (Vevey) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น “อองรี” ปี 2386 เขาซื้อกิจการโรงงานผลิตน้ำมันจากต้นเรพ (Rapeseed) แล้วขยายกิจการผลิตน้ำมันถั่วสำหรับใช้ในตะเกียง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำส้มสายชู น้ำแร่ น้ำมะนาว แก๊สหุงต้มและปุ๋ยสำหรับพืช ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ยุโรปกำลังประสบกับปัญหาอัตราการเสียชีวิตของทารกค่อนข้างสูง เด็กทารก 1 ใน 5 ที่ไม่สามารถบริโภคน้ำนมแม่ได้ ต้องเสียชีวิตในช่วงขวบปีแรก เนื่องจากไม่มีอาหารทดแทนน้ำนมแม่ที่ดีเพียงพอ จนกระทั่งในปี 2410 เนสท์เล่ในวัย 53 ปีก็สามารถผลิตนมสำเร็จรูปสำหรับทารกเรียกว่า "ฟารีน แล็คเต" (Farine Lactee) โดยผสมนมวัวกับธัญพืช บรรจุอย่างสะอาดใช้ได้สะดวก นับว่าผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ได้ช่วยชีวิตของทารกไว้ได้เป็นจำนวนมาก จากนั้นเขาก็ก่อตั้งบริษัทเนสท์เล่ขึ้นที่เมืองเววีย์ และใช้สัญลักษณ์เป็นรูปรังนกมีแม่นกคอยป้อนอาหารให้ลูกนก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำตระกูล “เนสท์เล่” ของเขา ซึ่งแปลว่า “รังนกเล็กๆ” จากนั้นก็ขยายกิจการไปทั่วยุโรป อเมริกา และประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ปัจจุบันเนสท์เล่ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารนานาชนิด มีบริษัทในเครือกว่า 200 บริษัท และโรงงานผลิตอาหารมากกว่า 500 แห่งใน 60 ประเทศ โดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเววีย์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี 2418 เขาขายกิจการบริษัทเนสท์เล่ แล้วไปใช้ชีวิตสงบๆ กับครอบครัวที่เมืองมงโตร สวิตเซอร์แลนด์ ใช้ชีวิตบั้นปลายทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2433

 

สถาบันสมิธโซเนียน.jpg

รัฐสภาอเมริกัน จัดตั้งสถาบันสมิธโซเนียน

10 สิงหาคม พ.ศ.2389 วันก่อตั้ง สถาบันสมิธโซเนียน (The Smithsonian Institute) พิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยรัฐบาลอเมริกันได้อนุมัติให้จัดตั้งขึ้น หลังจากที่ เจมส์ สมิธสัน (James Smithson) นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ได้เขียนพินัยกรรมบริจาคเงินทุนจำนวน 500,000 เหรียญสหรัฐในปี 2379 โดยต้องการให้นำเงินจำนวนนี้สร้างเสริมความรู้อย่างหลากหลายให้แก่มนุษยชาติ จากนั้นรัฐบาลอเมริกันใช้เวลาอีกกว่าสิบปีถกเถียงกัน จนในที่สุดก็ได้ข้อสรุปว่าจะจัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ที่ครอบคลุมหลายสาขา และใช้สกุลของเจมส์เป็นชื่อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ว่า “สมิธโซเนียน” ตัวอาคารของสถาบันสร้างเสร็จในปี 2398 และเปิดบริการแก่ประชาชนหลังจากนั้น ปัจจุบันสถาบันสมิธโซเนียนมีพิพิธภัณฑ์อยู่ 19 แห่ง ศูนย์วิจัย 8 แห่ง โครงการศึกษาอีก 12 โครงการ และสวนสัตว์ รวบรวมวัตถุสิ่งของไว้กว่า 142 ล้านชิ้น อีกทั้งได้ออกนิตยสารเพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยชื่อเดียวกับสถาบันในปี 2513 มีผู้ปฏิบัติงานเกือบ 6,000 คน ไม่รวมอาสาสมัคร โดยเป็นนักวิทยาศาสตร์กว่า 500 คน นักวิชาการระดับปริญญาเอกสาขาศิลปะและมนุษยศาสตร์หลายร้อยคน มีนิทรรศการเคลื่อนที่หมุนเวียนไปแสดงตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วประเทศปีละ 200 นิทรรศการ ปีหนึ่งๆ มีผู้เข้าชมราว 24-28 ล้านคน สถาบันสมิธโซเนียนจะมีคณะกรรมการเป็นตัวแทนจากภาครัฐและประชาชนร่วมกันดูแล จึงปลอดพ้นจากอิทธิพลทางการเมืองและมีอิสรภาพในทางความคิดและวิชาการสูงมาก

 

ยานอวกาศมาเจลแลน.jpg

ยานอวกาศมาเจลแลนเดินทางเข้าใกล้ดาวศุกร์

10 สิงหาคม พ.ศ.2534 ยานอวกาศมาเจลแลน (Magellan spacecraft) ขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา เดินทางเข้าใกล้ดาวศุกร์ (Venus) ยานอวกาศนี้ได้รับการตั้งชื่อจากนักสำรวจชาวโปรตุเกส เฟอร์ดินาน มาเจลแลน (Ferdinand Magellan) ยานอวกาศลำนี้ถูกปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโดยจรวดแอตแลนติส (Space Shuttle Atlantis STS-30) ที่ฐานอวกาศเคเนดีเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2532 เข้าใกล้ดาวศุกร์มากที่สุดในระยะ 294 กิโลเมตร โคจรรอบดาวศุกร์ 3 ชั่วโมง 15 นาที และกลับมายังพื้นโลกในวันที่ 12 ตุลาคม 2537

 

 

ข้อมูล: guru.sanook