วันนี้ในอดีต : 17 สิงหาคม

 

เจียง เจ๋อหมิน.jpg

วันเกิด เจียง เจ๋อหมิน อดีตผู้นำสาธารณรัฐประชาชนจีน

17 สิงหาคม พ.ศ.2472 วันเกิด เจียง เจ๋อหมิน (Jiang Zemin) อดีตผู้นำสาธารณรัฐประชาชนจีน เกิดที่เมืองหยางโจว มณฑลเจียงสู เติบโตในขณะที่จีนตกอยู่ใต้การยึกครองของญี่ปุ่น สำเร็จการศึกษาคณะวิศวกรไฟฟ้าจากหมาวิทยาลัย Shanghai Jiaotong University เข้าร่วมเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนตั้งแต่สมัยเป็นนักศึกษา หลังจากจีนเปลี่ยนการปกครองเป็นระบอบสาธารณรัฐแล้ว เขาได้ทำงานในโรงงานผลิตรถยนต์ ก่อนจะเปลี่ยนมารับราชการ และเข้าเป็นสมาชิกของคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์ ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมไฟฟ้าระหว่างปี 2526-2528 จากนั้นย้ายไปเป็นนายกเทศมนตรีของเมืองเซี่ยงไฮ้ และเป็นหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์ประจำเมืองเซี่ยงไฮ้ หลังจากเหตุการชุมนุมที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 2532 เติ้ง เสี่ยวผิง จึงเลือกเจียง เจ๋อหมินเป็นทายาททางการเมืองสืบต่อ เจียง เจ๋อหมินเป็นบุคคลหลักของ "ผู้นำรุ่นที่สาม" ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ระหว่างปี 2532-2545 และเป็นประธานาธิบดีระหว่าง 2536-2546

 

พลตรี เจ้ามหาพรหมสุรธาดา.jpg

พลตรี เจ้ามหาพรหมสุรธาดา ถึงแก่พิราลัย

17 สิงหาคม พ.ศ.2474 พลตรี เจ้ามหาพรหมสุรธาดา (เจ้าน้อยมหาพรหม ณ น่าน) ผู้ครองนครน่านถึงแก่พิราลัย ในวัย 85 ปี เจ้ามหาพรหมสุรธาดา ได้เป็นเจ้านครน่าน เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2462 เป็นองค์สุดท้าย ไม่มีเจ้าผู้ครองนครต่อ ตำแหน่งนี้จึงถูกยุบเลิกไปตั้งแต่นั้น

 

อินโดนีเซีย.jpg

ประเทศอินโดนีเซียได้รับเอกราช

17 สิงหาคม พ.ศ.2488 ประเทศอินโดนีเซีย ชื่ออย่างเป็นทางการคือ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Republic of Indonesia) ประกาศเอกราช หลังจากตกอยู่ใต้การปกครองของ เนเธอร์แลนด์ มากว่า 200 ปี แต่ได้รับอิสรภาพอย่างแท้จริงเมื่อ 27 ธันวาคม 2492 อินโดนีเซียถือเป็นประเทศหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ประกอบด้วยเกาะเล็กใหญ่กว่า 18,000 เกาะ พื้นที่รวมกันทั้งหมด 1,904,569 รารางกิโลเมตร เมืองหลวงคือจาการ์ตา ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐ มีประชากรประมาณ 222,781,000 คน (พ.ศ. 2548) ใช้หน่วยเงินรูเปียห์ สินค้าส่งออกที่สำคัญได้แก่ น้ำมัน สินค้าเกษตรกรรม เช่น ข้าว ข้าวโพด เครื่องเทศ และอุตสาหกรรมประมง

 

รัตน์ เปสตันยี.jpg

รัตน์ เปสตันยี นักสร้างภาพยนตร์ไทยเสียชีวิต

17 สิงหาคม พ.ศ.2513 รัตน์ เปสตันยี นักสร้างภาพยนตร์คุณภาพคนหนึ่งของไทย เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย ท่านเกิดเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2451 ที่กรุงเทพฯ บรรพบุรุษของท่านมาจากเปอร์เซียหลายร้อยปีก่อน ครอบครัวทำอาชีพค้าขาย เรียนหนังสือที่โรงเรียนอัชสัมชัญ จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 แล้วเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอินเดียและอังกฤษ จบการศึกษาปริญญาตรี สาขาวิศวกรรมเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยลอนดอน ในปี 2475 ท่านเป็นผู้บุกเบิกภาพยนตร์ 35 มม. เป็นผู้ก่อตั้งโรงถ่ายภาพยนตร์เสียงมาตราฐาน 35 มม. ในนาม “บริษัท หนุมานภาพยนตร์” โดยมีผลงานเรื่องแรกคือ "สันติ-วีณา" ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ได้เข้าร่วมประกวดในงานภาพยนตร์นานาชาติแห่งเอเชียอาคเนย์ ที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2497 และได้รางวัลพิเศษจากสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งอเมริกา ในฐานะที่เป็นภาพยนตร์ที่แสดงวัฒนธรรมของเอเชียได้ดี ท่านเป็นนักสร้างหนังชั้นครู ที่เป็นนักสร้างหนังทดลองยุคแรกๆ ของไทย ซึ่งต่อสู้เพื่อวงการภาพยนตร์ไทยจนวาระสุดท้ายของชีวิต โดยมีอาการหัวใจวายกระทันหันขณะปราศรัยเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือภาพยนตร์ไทยอย่างจริงจัง ณ โรงแรมมนเฑียร จากนั้นถูกส่งไปโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์อย่างเร่งด่วน และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

 

บัลลูน.jpg

นักบินบัลลูนชาวอเมริกันบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้เป็นครั้งแรก

17 สิงหาคม พ.ศ.2521 เบน แอบรัซโซ, ลาร์รี นิวแมน และ แมกซ์ แอนเดอร์สัน (Ben Abruzzo, Larry Newman and Max Anderson) นักบินบัลลูน ชาวอเมริกันใช้เวลา 6 วัน หรือ 137 ชั่วโมง 6 นาที ในการสร้างสถิติบินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้เป็นครั้งแรก โดยเริ่มบินจากรัฐเมน (Maine) สหรัฐอเมริกาถึงเมือง Miserey ใกล้กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

 

ข้อมูล: guru.sanook