วันนี้ในอดีต : 18 สิงหาคม

 

เจงกิสข่าน.jpg

เจงกิสข่าน ผู้นำชนเผ่ามองโกลสิ้นพระชนม์

18 สิงหาคม พ.ศ.1770 เจงกิสข่าน (Genghis Khan) ผู้นำชนเผ่ามองโกลสิ้นพระชนม์ ขณะกำลังสถาปนาจักรวรรดิอันยิ่งใหญ่ ซึ่งกินเนื้อที่จากเกาหลีถึงทะเลดำ เจงกิสข่านหรือชื่อเดิม เตมูจิน เป็นขุนพลผู้รวบรวมกลุ่มชนเร่ร่อนเผ่าต่างๆ ของมองโกเลียในเอเชียกลางไว้ใต้อำนาจ จนได้สถาปนาจักรวรรดิมองโกลขึ้น และสถาปนาตนเองขึ้นเป็นเจงกิสข่าน หรือจักรพรรดิแห่งมองโกเลีย เขารวบรวมชาวมองโกลเป็นปึกแผ่นและฝึกให้เป็นนักรบที่เก่งกาจ สร้างกองทัพอันเกรียงไกร นำทัพรุกรานดินแดนอันไพศาลของจีน เปอร์เซียและรัสเซีย ปัจจุบันเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นนักการทหารที่เก่งที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

 

ออนอเร เดอ บัลซัค.jpg

ออนอเร เดอ บัลซัคนักเขียนนวนิยายฝรั่งเศสเสียชีวิต

18 สิงหาคม พ.ศ.2392 ออนอเร เดอ บัลซัค (Honore de Balzac) นักเขียนนวนิยายผู้ยิ่งใหญ่ชาวฝรั่งเศส เสียชีวิต บัลซัค เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2342 ที่เมืองตูส์ (Tours) รักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก เข้าเรียนกฎหมายที่มหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ (Sorbonne University) หลังจากทำงานด้านกฎหมายได้ไม่นานก็ตัดสินใจที่จะเป็นนักเขียน ย้ายไปอยู่ปารีสและเริ่มเขียนหนังสืออย่างจริงจัง ในระยะแรกเขาเขียนนิยายหลายเรื่องในหลายนามปากกา แต่ก็ได้รับการปฏิเสธจากสำนักพิมพ์เสมอ แม้พ่อแม่จะพยายามชักชวนกลับบ้านและบอกให้เขาล้มเลิกความตั้งใจเสีย แต่เขาเชื่อเสมอว่า หนทางที่ง่ายที่สุดที่จะเป็นนักเขียน คือการลงมือเขียน เขาเคยตั้งสำนักพิมพ์แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ภายหลังเขาเริ่มมองเข้าไปในโครงสร้างสังคมด้วยสายตาแบบนักหนังสือพิมพ์ โดยไม่ปฏิเสธความจริงในสังคม แล้วบอกเล่ามันอย่างรอบด้านและสมจริง ในปี 2372 นิยายเรื่องแรก Les Chouans ที่เขาใช้ชื่อจริง ก็ประสบความสำเร็จ ตลอดชีวิตบัลซัคเขียนนิยายประมาณ 100 เรื่อง ยังไม่รวมเรื่องสั้นและบทละครอีกจำนวนมาก ผลงานที่สำคัญได้แก่ The Human Comedy (La Comedie humaine รวบรวมผลงานของบัลซัค 95 เรื่อง) พ่อกอริโยต์ (Le P’ere Goriot), สาวสามสิบ (La Femme de trente ans) ส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องสุขนาฏกรรม ใช้ภาษาพรรณนาบรรยากาศอย่างสวยงาม บัลซัคเป็นผู้บุกเบิกการเขียนวรรณกรรมที่เน้นความสมจริงจนได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งนวนิยายสัจนิยมยุโรป" และ "นโปเลียนแห่งอาณาจักรวรรณกรรม"

 

สุริยุปราคา.jpg

เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ตั้งแต่ปราณบุรีลงไปถึงชุมพร

18 สิงหาคม พ.ศ.2411 เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ตั้งแต่ปราณบุรีลงไปถึงชุมพร ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงคำนวณการเกิดครั้งนี้ได้ล่วงหน้า 2 ปี ได้อย่างถูกต้อง โดยใช้วิชาดาราศาสตร์และคณิตศาสตร์ นับเป็นสัมฤทธิ์ผลทางวิทยาศาสตร์ชิ้นแรกของไทยที่ได้รับการยืนยันโดยประจักษ์พยานชาวต่างประเทศที่เข้าร่วมสังเกตุการณ์ ณ บ้านหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนับเป็นสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งแรกเท่าที่มีบันทึกไว้ในประเทศไทย แต่การเสร็จไปบ้านหว้ากอครั้งนั้นทำให้พระองค์ได้รับเชื้อมาลาเรีย จนเป็นเหตุให้เสด็จสวรรคตในวันที่ 1 ตุลาคม 2411 ภายหลังได้กำหนดวันที่ 18 สิงหาคมของทุกปีเป็น “วันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ” และทรงได้รับการยกย่องว่าทรงเป็น "พระบิดาแห่งดาราศาสตร์ไทย"

 

เอแซฟ ฮอลล์.jpg

เอแซฟ ฮอลล์ นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ค้นพบโฟบอส

เอแซฟ ฮอลล์ (AAsaph Hall) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน ค้นพบ “โฟบอส” (Phobos) ดวงจันทร์บริวารขนาดใหญ่ที่สุดของดาวอังคาร ซึ่งเป็นดาวบริวารชั้นใน และมีวงโคจรใกล้กับดาวอังคารมากที่สุดคือประมาณ 6,000 กิโลเมตร ชื่อของดาวดวงนี้เป็นชื่อลูกชายของเทพเจ้า “Ares” หรือ “Mars” ของกรีก-โรมัน ส่วนดวงจันทร์บริวารอีกดวงของดาวอังคารได้แก่ดาว “ดีมอส” (Deimos)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook