วันนี้ในอดีต : 22 สิงหาคม

 

กาชาด.jpg

วันก่อตั้งกาชาดสากล

22 สิงหาคม พ.ศ.2407 วันก่อตั้ง กาชาดสากล (Red Cross) โดยนักธุรกิจชาวสวิสเซอร์แลนด์ นาม อองรี ดูนังต์ (Henri Dunant) ในปีก่อนหน้านั้นเขาได้เสนอให้มีการก่อตั้งองค์กรกลางเพื่อดูแลทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากสงคราม ปีถัดมาเขาได้ร่างสัญญาฉบับหนึ่งขึ้นเพื่อร่วมลงนามกับประเทศต่างๆ ในยุโรป 12 ประเทศ ต่อมาเรียกว่า "อนุสัญญาเจนิวา ฉบับที่ 1" และได้ร่วมก่อตั้งเป็นกาชาดสากล โดยใช้สัญลักษณ์กากบาทสีแดงบนพื้นสีขาว ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ของธงชาติสวิตเซอร์แลนด์ ประเทศบ้านเกิดของเขา

 

เติ้ง เสี่ยวผิง.jpg

วันเกิด เติ้ง เสี่ยวผิง ผู้นำคนสำคัญของจีน

22 สิงหาคม พ.ศ.2447 วันเกิด เติ้ง เสี่ยวผิง (Deng Xiaoping) ผู้นำคนสำคัญของจีน ผู้นำจีนเข้าสู่วิถีทุนนิยม เดิมชื่อ เติ้ง ซีเสียน เกิดที่เมืองเสฉวน ในครอบครัวชนชั้นกลางที่มีอันจะกิน ตอนอายุ 16 ปี สอบได้ทุนไปเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศส ระหว่างนี้เองที่เขาได้ศึกษาแนวคิดมาร์กซิสม์และเลนิน หลังจากนั้นได้ย้ายไปเรียนต่อที่กรุงมอสโค เมืองหลวงของอดีตสหภาพโซเวียต ก่อนคืนสู่มาตุภูมิเมื่อปี 2470 และเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน จนได้เป็นผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์จีนรุ่นที่ 2 ภายใต้การสนับสนุนของ เหมา เจ๋อ ตง ได้นำประชาชนจีนพ้นวิกฤติจาก "การปฏิวัติทางวัฒนธรรม" ที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลายาวนานนับสิบปี หลังจากความแปรผันทางการเมืองหลายครั้ง เขาก็ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดีระหว่างปี 2521-2533 เขาได้เปลี่ยนประเทศให้ทันสมัย โดยนำทุนนิยมเข้าสู่ดินแดนสังคมนิยม นับเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของมังกรจีน เขาได้ริเริ่มและชี้แนะการปฏิรูปและเปิดประเทศจีนสู่ภายนอก สร้างสัมพันธไมตรีกับมหาอำนาจตะวันตก นำพาให้ประเทศจีนเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ กลายเป็นชาติที่พัฒนาด้านเศรษฐกิจเร็วที่สุดในโลก ชาวจีนต่างสรรเสริญเชิดชูเติ้งเสี่ยวผิงว่า เป็น “ผู้นำที่ประเสริฐยิ่ง” เติ้ง เสี่ยวผิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2540 ขณะอายุ 92 ปี เขาเคยกล่าวประโยคอมตะไว้ว่า “ไม่ว่าแมวขาวหรือแมวดำ ขอเพียงจับหนูได้ก็คือแมวที่ดี”

 

โมนา ลิซา.jpg

ภาพ โมนา ลิซา ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

22 สิงหาคม พ.ศ.2454 โมนา ลิซา (Mona Lisa) ภาพจิตรกรรมชิ้นเอกของโลก ถูกขโมยจากพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre) กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ภาพนี้เป็นภาพเขียนที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก วาดโดย ลีโอนาร์โด ดา วินชิ (Leonardo da Vinci) จิตรกรเอกของโลกชาวอิตาเลียน เป็นภาพวาดสีน้ำมัน สูง 77 เซนติเมตร กว้าง 53 เซนติเมตร ในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) โดยขโมยชาวอิตาเลี่ยนได้ขโมยออกมา จากนั้นได้นำไปขายยังร้านค้าของเก่าที่เมืองฟลอเรนซ์ ภาพดังกล่าวได้กลับคืนมายังพิพิธภัณฑ์อีกครั้งในปี 2456 ปัจจุบันภาพนี้ได้ถูกดูแลรักษาอย่างดี ในตู้กระจกปรับอากาศกันกระสุน ในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

 

พระองค์เจ้าวิวัฒนไชย.jpg

พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิวัฒนไชย สิ้นพระชนม์

22 สิงหาคม พ.ศ.2503 พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวิวัฒนไชย นักการเงินการคลังคนสำคัญของไทย สิ้นพระชนม์ พระองค์เจ้าวิวัฒนไชยประสูติเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2442 พระนามเดิมคือ หม่อมเจ้าวิวัฒนไชย ไชยันต์ เป็นพระโอรสใน พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไชยมงคล กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย และหม่อมส้วน ไชยันต์ ทรงสำเร็จการศึกษาจาก Ecole des Sciences Politiques กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จากนั้นได้กลับเมืองไทย เริ่มดำรงตำแหน่งเลขานุการกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ การงานก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ ทรงเคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพกร อธิบดีกรมศุลกากร ทรงดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยพระองค์แรกเมื่อปี 2498 และทรงดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระหว่างปี 2491-2492 เมื่อครั้งทรงดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาฝ่ายไทยของกระทรวงการคลัง ได้ทรงเสนอร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการเตรียมจัดตั้งธนาคารชาติไทย ในที่สุดสภาผู้แทนราษฎรได้อนุมัติร่างพระราชบัญญัติและประกาศในราชกิจจานุเบกษา สำนักงานธนาคารชาติไทย จึงได้ถือกำเนิดขึ้น ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดดำเนินการเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2485 พระองค์เจ้าวิวัฒนไชยได้ทรงดำรงตำแหน่งผู้ว่าการพระองค์แรก ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งต้องเผชิญปัญหาด้านการเงินการคลังในระหว่างสงคราม ตลอดจนการป้องกันภาวะเงินเฟ้อในประเทศ พระองค์จึงทรงเสนอวิธีการต่างๆ ต่อรัฐบาล จนสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้สำเร็จลุล่วงได้

 

 

ข้อมูล: guru.sanook