วันนี้ในอดีต : 23 สิงหาคม

 

จอร์จส์ คูวิเยร์.jpg

วันเกิด จอร์จส์ คูวิเยร์ นักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศส

23 สิงหาคม พ.ศ.2312 วันเกิด จอร์จส์ คูวิเยร์ (Georges Cuvier) นักธรรมชาติวิทยาและสัตววิทยาชาวฝรั่งเศส ในยุคต้นศตวรรษที่ 19 เป็นพี่ชายของ เฟรเดริค กูวิเยร์ (Frederic Cuvier) นักธรรมชาติวิทยาเช่นเดียวกัน จอร์จเกิดที่เมืองมงต์เบลีอาร์ด (Montbeliard) เรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยสตูตการ์ต (University of Stuttgart) ประเทศเยอรมนี เขาเริ่มสนใจเกี่ยวกับพืชและสัตว์โบราณ (palaeontology) ปี 2342 เข้าเป็นศาสตราจารย์วิชาประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ College de France โดยมุ่งศึกษาโครงสร้างของสัตว์จำพวกหอย (Mollusca) การเปรียบเทียบกายวิภาคของปลา และศึกษาซากฟอสซิลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์เลื้อยคลาน โดยเป็นผู้ศึกษาและจำแนกสัตว์หลายชนิด ตั้งแต่สัตว์จำพวกหอยทาก ไปจนถึงฟอสซิลไดโนเสาร์ ผลงานที่มีชื่อเสียงได้แก่ "Regne animal distribue d’apres son organisation" "The Animal Kingdom" คูวิเยอร์เสียชีวิตด้วยโรคอหิวา ที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2375

 

ศักดิ์สิริ มีสมสืบ.jpg

วันเกิด ศักดิ์สิริ มีสมสืบ กวีซีไรต์ประจำปี 2535

23 สิงหาคม พ.ศ.2500 วันเกิด ศักดิ์สิริ มีสมสืบ นักเขียนเรื่องสั้นและกวีซีไรต์ประจำปี 2535 เกิดที่ชัยนาท เรียนประถมและมัธยมต้นที่นครสวรรค์ ก่อนจะเข้ากรุงเทพฯ มาเรียนศิลปะที่โรงเรียนเพาะช่าง จบ ปวส. วิชาเอกจิตรกรรมสากล ระหว่างปี 2516-2510 ได้ศึกษาศิลปะ วรรณกรรมและปรับชญาจาก จ่าง แซ่ตั้ง ปี 2521 เข้ารับราชการครู ปี 2524 จบคุรุศาสตร์บัณฑิต เอกศิลปะศึกษา จากวิทยาลัยครูพระนคร จากนั้นก็มีผลงานทางศิลปะและวรรณกรรมออกมาสม่ำเสมอ ผลงานรวมบทกวีเล่มแรกคือ “ตุ๊กตารอยทราย” ตีพิมพ์ในปี 2526 อีกสองปีต่อมาตีพิมพ์บทกวี “คนสอยดาว” ปี 2531 ตีพิพม์บทกวี “มือนั้นสีขาว” ต่อมาได้รับรางวัลซีไรต์ในปี 2535 ปีเดียวกันนี้ก็มีผลงานเพลงอัลบั้ม “เกี่ยวก้อย” ปี 2538 แสดงผลงานจิตรกรรมชุด “ทัศนียภาพที่เปลี่ยนไป” ปี 2538 ตีพิมพ์รวมเรื่องสั้นเล่มแรก “ตะตั้งเทิ้งตั้ง” ปี 2540 พิมพ์บทกวีชุด "ก็พอใจอยากจะรักให้นักหนา" ล่าสุดรวมเรื่องสั้นชุด “สมควรตาย” ตีพิมพ์ในปี 2546 ปัจจุบันลาออกจากราชการมาเป็นนักเขียนอิสระ ใช้ชีวิตเรียบง่ายอยู่ ณ กระท่อมเกี่ยวก้อย ริมแม่น้ำยม อำเภอชุมแสง นครสวรรค์ เขียนหนังสือ เขียนรูป แต่งเพลง ทำงานศิลปะ เลี้ยงลูก นอนเปล และกวาดใบไม้

 

สมาคมมวยโลก.jpg

กำเนิดสมาคมมวยโลก World Boxing Association (WBA)

23 สิงหาคม พ.ศ.2505 กำเนิดสมาคมมวยโลก หรือ World Boxing Association ตัวย่อ WBA เป็นสถาบันที่ดูแลและควบคุมการชกมวยสากลในระดับโลก ซึ่งสมาคมมวยโลกก่อตั้งอย่างเป็นทางการ ขึ้นในวันที่ 23 สิงหาคม ค.ศ.1962 โดยได้แยกตัวออกมาจากสถาบันสมาคมมวยแห่งชาติ National Boxing Association หรือ NBA ของสหรัฐอเมริกา โดยกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งเป็นบุคคลในวงการมวยชาวอเมริกัน และต่อมาจึงมีชาติในสมาชิกกลุ่มลาตินอเมริกามาเข้าร่วมด้วยอีกหลายๆ ชาติ จนถึงปัจจุบัน สมาคมมวยโลก ยังเป็นอีกหนึ่งสถาบันมวยสากลที่ได้รับการยอมรับว่ามีมาตรฐานและได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลก มี นายกิลเบอร์โต้ เมนโดซ่า (Gilberto Mendoza) ชาวเวเนซุเอลาเป็นประธาน ที่ตั้งสถาบัน ตั้งอยู่ที่กรุงคารากัส ประเทศเวเนซุเอลา

 

ลูนาร์ ออร์บิเตอร์.jpg

ยาน ลูนาร์ ออร์บิเตอร์ 1 ถ่ายภาพของโลกภาพแรก

23 สิงหาคม พ.ศ.2509 ลูนาร์ ออร์บิเตอร์ 1 (Lunar Orbiter 1) ยานอวกาศขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา ถ่ายภาพของโลกภาพแรก ลูนาร์ ออร์บิเตอร์ 1 เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการลูนาร์ ออร์บิเตอร์” (Lunar Orbiter Program) ขององค์การนาซา โดยมีจุดประสงค์ที่จะเดินทางไปถ่ายภาพพื้นผิวของดวงจันทร์ โดยเฉพาะส่วนที่ราบเรียบ และทดสอบการลงจอดบนผิวดวงจันทร์ สำหรับโครงการ “เซอร์เวเยอร์” และ “อพอลโล” ในอนาคต นาซาได้ส่งยานอวกาศลำนี้ขึ้นสู่สงโคจรเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2509 โดยกำหนดจุดหมายปลายทางการลงบนดวงจันทร์ครั้งแรกจำนวน 9 แห่ง และถ่ายภาพโลกและดวงจันทร์ส่งกลับมายังโลกได้สำเร็จ ก่อนที่ยานจะหมดอายุในวันที่ 29 ตุลาคม 2509

 

 

ข้อมูล: guru.sanook