ข้ามการนำทาง
2017

1.วันที่โอน 30/09/60  เวลา21.51 น.

2.เบอร์ที่โอน 0933208216 เบอร์ที่โอนไปผิด 0928733771

3.จำนวน 70 บาท

 

ช้วยหน่อยคับ ขอบคุณคับ

ของหมายเลข0826179707 มาเป็น บ้านเลขที่92ม.7ต.หลุมดิน อ.เมือง จ.ราชบุรี ชื่อ นายสายชล จันทร์พุ่ม  ได้ไหมค่ะ

เอไอเอสสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของประเทศไทย คว้ารางวัลที่ 1 เครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่เร็วที่สุดในประเทศไทยเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน จาก Ookla ผู้ให้บริการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตชั้นนำของโลก ที่มีความแม่นยำและน่าเชื่อถือที่สุด ตอกย้ำศักยภาพของเครือข่าย AIS 4G ADVANCED ที่เร็วที่สุดและครอบคลุมมากที่สุดกว่า 98% ของพื้นที่ประชากร และ AIS NEXT G อินเทอร์เน็ตความเร็วระดับ 1 กิกะบิต เร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

Ookla Speedtest เป็นผู้ให้บริการทดสอบความเร็วอินเทอร์เน็ตชั้นนำของโลก ที่แม่นยำและน่าเชื่อถือที่สุด ด้วยการทดสอบจากผู้ใช้บริการจริงในแต่ละประเทศ สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.ais.co.th/fastestnetwork และ http://www.speedtest.net/awards/th/carrier/2017

AIS-Ookla 2017.jpg

วันนี้ในอดีต : 29 กันยายน

 

วันเกิด จาโคโป โรบัสตี จิตรกรคนสุดท้ายแห่งยุคเรอเนซองส์

29 กันยายน พ.ศ.2061 วันเกิด จาโคโป โรบัสตี (Jacopo Robusti) หรือ "ตินโตเร็ตโต" (Tintoretto) จิตรกรผู้ยิ่งใหญ่คนสุดท้ายแห่งยุคเรอเนซองส์ เกิดที่เมืองเวนิซ ประเทศอิตาลี เป็นบุตรคนหัวปีในจำนวนพี่น้อง 21 คน บิดาเป็นช่างย้อมผ้า ซึ่งภาษาอิตาเลียนเรียกว่า "tintore" เด็กชายโรบัสตีจึงมีชื่อเล่นว่า "Tintoretto" ซึ่งแปลว่า “บุตรของช่างย้อมผ้า” เขาชอบวาดรูปโดยขีดเขียนผนังบ้านมาตั้งแต่เด็ก เมื่ออายุ 12 ขวบบิดาพาไปฝึกงานกับ ติเตียน (Titian) จิตรกรใหญ่แห่งเมืองเวนิซ แต่เรียนได้เพียง 10 วันก็ถูกไล่ออก หลายคนคิดว่าคงเป็นเพราะติเตียนในวัย 56 ปีรู้สึกริษยาความสามารถของตินโตเร็ตโต แต่บางคนก็คิดว่า ฝีมือตินโตเร็ตโตแสดงความเป็นอิสระที่ไม่ต้องการครูใดๆ มาสอน ตั้งแต่นั้นมาเขาก็ฝึกฝนวาดภาพโดยการศึกษาผลงานของมิเกลันเจโลและติเตียน เขามีคติว่า “จงใช้สีเยี่ยงติเตียน และจงวาดลายเส้นเยี่ยงมิเกลันเจโล” ("Michelangelo’s design and Titian’s color") ภายหลังฝีมือของเขาแก่กล้าเทียบเท่าติเตียน ในบั้นปลายชีวิตจิตรกรร่วมรุ่นต่างก็ยกย่องให้เขาเป็น "มิเกลันเจโลแห่งเวนิซ" เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 3237 ขณะอายุได้ 70 ปีผลงานของตินโตเร็ตโตส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับศาสนา เทพนิยาย ภาพพอร์เทรต และภาพสเก็ตช์ ผลงานชิ้นสำคัญเป็นภาพขนาดใหญ่คือ "The Last Supper”, “The Washing of the Feet”, “The Abduction of the Body of St. Mark"

 

มิกูเอล เด เซร์บานเตส.jpg

วันเกิด มิกูเอล เด เซร์บานเตส นักประพันธ์ชาวสเปน

29 กันยายน พ.ศ.2090 วันเกิด มิกูเอล เด เซร์บานเตส (Miguel de Cervantes) นักประพันธ์ชาวสเปน เจ้าของนิยายคลาสสิกเรื่องยิ่งใหญ่ "Don Quixote de la Mancha" (ดอน กิโฆเต้ แห่งลามันช่า ขุนนางต่ำศักดิ์นักฝัน) เซร์บานเตสเกิดที่เมืองอัลกาลา เด เอนาเรส (Alcala de Henares) ทางตะวันออกของสเปน ในครอบครัวชนชั้นสูง เป็นลูกคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องเจ็ดคน เขาติดตามพ่อซึ่งเป็นหมอเร่ร่อนหางานไปตามเมืองต่าง ๆ ทั่วสเปน ได้เข้าเรียนที่กรุงแมดริดเป็นช่วงสั้นๆ ต่อมาได้เป็นเป็นทหารในกองทัพสเปน ในการรบที่สมรภูมิเลปันโต (Battle of Lepanto) เขาบาทเจ็บจนแขนซ้ายพิการ ต่อมาก็ถูกโจรสลัดจับไปเป็นทาสในกรุงแอลเจียส์ (Algiers) เมืองหลวงของประเทศอัลจีเรียอยู่ห้าปี ในที่สุดเขาก็ได้กลับมายังแมดริด ทำงานเสมียนชั่วคราวได้ค่าจ้างน้อยนิด เซร์บานเตสเริ่มเขียนหนังสือในช่วงนี้เอง ผลงานในช่วงแรกๆ มีทั้งบทกวีและเรื่องสั้น แต่ไม่ประสบความสำเร็จนัก ในระหว่างนี้เขามีสัมพันธ์กับผู้หญิงหลายคน จนในท้ายที่สุด แต่งงานกับลูกสาวชาวไร่ผู้มั่งคั่ง แต่ไม่กี่ปีต่อมาเขากลับทิ้งภรรยา ออกไปใช้ชีวิตเร่ร่อนพเนจรร่วมยี่สิบปี ระหว่างนั้นก็เลี้ยงชีพจากการเก็บค่าเช่าและเป็นตัวแทนจัดซื้อของกองเรือรบสเปน เขามีหนี้สินมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นบุคคลล้มละลาย ถูกจำคุกถึงสองครั้ง ขณะติดคุกอยู่ที่เมืองเซวิลล์ (Seville) เขาจึงได้เขียนหนังสือย่างจริงจัง ผลงานชิ้นสำคัญชิ้นแรกได้รับการตีพิมพ์ในปี 2128 คือเรื่อง "La Galatea" จากนั้นเขาก็เริ่มเขียน "ดอน กิโฆเต้ฯ" ในปี 2140 ภาคแรกตีพิมพ์ในปี 2147 ปรากฏว่าเป็นประสบความสำเร็จมาก จากนั้นเซร์บานเตสก็เขียนภาคสองตีพิมพ์ในปี 2156 แม้จะโด่งดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ทว่าชีวิตก็ยังต้องกระเบียดกระเสียรอยู่นั่นเอง เซร์บานเตสเสียชีวิตในวันที่ 23 เมษายน 2159 วันเดียวกับเชคสเปียร์ “ดอน กิโฆเต้ฯ” เป็นนิยายอัศวินล้อเลียนเสียดสี ตัวเอกเป็นขุนนางต่ำศักดิ์ชราคนหนึ่งแห่งแคว้นลามันช่า ที่คลั่งไคล้นิยายอัศวิน จนในที่สุดก็หาเสื้อเกราะเก่าๆ และขี่ลาแก่ๆ ออกพเนจรไปด้วยอุดมการณ์อันบริสุทธิ์ที่ต้องการปราบอธรรม พร้อมกับผู้ช่วยชาวนารูปร่างอ้วนชื่อ "ซานโช่ ปันซ่า” (Sancho Panza) ซึ่งหวังว่าสักวันหนึ่ง ดอน กิโฆเต้ประสบความสำเร็จจะได้ยกให้ตนเป็นเจ้าของที่ดิน ระหว่างทางทั้งคู่ถูกชาวบ้านหัวเราะเยาะ ยิ่งเมื่อดอน กิโฆเต้เข้าโรมรันกับกังหันลม ด้วยคิดว่าเป็นมังกรร้าย ผู้คนต่างหาว่าเขาเป็นบ้า มีแต่เพียงซานโช่เท้านั้นที่ยังศรัทธา จนญาติๆ ต้องออกมาตามหาพาตัวดอน กิโฆเต้กลับบ้าน นิยายเรื่องนี้สะท้อนการต่อสู้ระหว่างโลกในอุดมคติซึ่งมีกิโฆเต้เป็นตัวแทน กับโลกแห่งความจริงซึ่งมีซานโช่เป็นตัวแทน… เป็นนิยายที่ได้รับการยกย่องว่า สามารถทำให้เด็กๆ อ่านแล้วหัวเราะได้ คนหนุ่มสาวอ่านแล้วต้องครุ่นคิด คนแก่อ่านแล้วหลั่งน้ำตา

 

มิเกลันเจโล การาวัจจิโอ.jpg

วันเกิด มิเกลันเจโล การาวัจจิโอ จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน

29 กันยายน พ.ศ.2114 วันเกิด มิเกลันเจโล การาวัจจิโอ (Michelangelo Merisi da Caravaggio) จิตรกรเอกชาวอิตาเลียน ในยุคบาโรก (Baroque) เกิดที่หมู่บ้านการาวัจจิโอใกล้เมืองแบร์กาโม ทางตอนเหนือของอิตาลี ในวัยหนุ่มเขาเป็นผู้มีอารมณ์ร้อนแรง มักจะวิวาทกับบุคคลอื่นเสมอ ตอนอายุ 21 ปีเขาฆ่าคนตายจากการดวลดาบ จึงต้องหลบหนีไปมาระหว่างโรม เนเปิล ซิซิลี และมอลตา เลี้ยงชีพโดยการวาดภาพขายข้างถนน ต่อมาก็ได้รับการอุปถัมภ์จากคหบดีชาวซิซิลี เมื่ออายุได้ 25 ปีการาวัจจิโอได้วาดภาพ “Young Sick Bacchus” ซึ่งเป็นภาพของเด็กหนุ่มสวมมาลัยดอกไม้ ดูเหมือนเทพบุตร ภาพนี้ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังขึ้นจนได้รับมอบหมายให้วาดภาพ "The Martyrdom of Saint Matthew" ขนาด 3.23 X 3.43 เมตร ภาพที่ยิ่งใหญ่นี้ได้ดึงดูดคนดูมากถึง 3 แสนคนให้เข้ามาชมในปี 2143 ผลงานส่วนใหญ่ของการาวัจจิโอแสดงอารมณ์รุนแรงและโหดร้าย เสมือนอยากให้คนยอมรับความก้าวร้าวของตน เพราะเขาเป็นคนมีอารมณ์รุนแรงจนควบคุมโทสะไม่ได้อยู่บ่อยๆ อีกทั้งยังชอบวาดภาพให้มีความสมจริงมาก เช่น วาดรอยตีนกาบนใบหน้า วาดนักบุญเปลือยเท้า ชีวิตในบั้นปลายเขาต้องหลบหนีคดีทำร้ายร่างกายและฆ่าผู้อื่น ในที่สุดก็เสียชีวิตอย่างน่าเวทนาบนชายหาดที่แคว้นทัสแคน เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2135 ขณะอายุเพียง 38 ปี ผลงานของการาวัจจิโอได้รับการยกย่องให้เป็นภาพเขียนที่ยิ่งใหญ่ มีการใช้แสงเงาเพิ่มอารมณ์ของภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภาพของเขามักมีฉากหลังมืดดำ แสดงอารมณ์ความโหดร้ายได้เหมือนจริงยิ่งกว่าภาพถ่ายเสียอีก ผลงานชิ้นสำคัญๆ ได้แก่ "Salome with the Head of John the Baptist”, “The Adoration of the Shepherds”, “The Flagellation” และ "David with the Head of Goliath”

 

เจ้าแก้วนวรัฐ.jpg

วันพระราชสมภพ เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 9

29 กันยายน พ.ศ.2405 วันพระราชสมภพ เจ้าแก้วนวรัฐ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 9 แห่งราชวงศ์ทิพย์จักราธิวงศ์ (เจ้าเจ็ดตน) ซึ่งเป็นองค์สุดท้ายแห่งนครเชียงใหม่ พระนามเต็มคือ “พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ ประพัทธอินทนันทพงษ์ ดำรงนทีสันดรเขตต์ ทศลักษเกษตรอุดม บรมราชสวามิภักดิ์ บริรักษ์ปัจฉิมานทิศสุจริตธรรมธาดา มหาโยนางคราชวงษาธิบดี” มีพระนามเดิมว่า "เจ้าแก้ว" ทรงเป็นราชโอรสใน พระเจ้าอินทรวิชยานนท์ พระเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 7 กับ แม่เจ้าเขียวเทวี ประสูติ ณ คุ้มหลวงนครเชียงใหม่ (บริเวณโรงเรียนยุพราชวิทยาลัยในปัจจุบัน) เข้ารับราชการเมื่อปี 2420 เมื่อทรงมีพระชนมายุได้ 15 พรรษา เสด็จขึ้นครองนครเชียงใหม่ในปี 2454 ทรงเป็นเจ้าเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 9 มีสิทธิ์ในการปกครองอย่างเจ้าประเทศราช โดยจะต้องถวายต้นไม้เงินต้นไม้ทองเป็นเครื่องราชบรรณาการทุก 3 ปี ทรงนำทหารปราบกบฏพญาผาบในปี 2433 ทรงเป็นนายกองสร้างถนนหลายสาย เพื่อเชื่อมการคมนาคมอำเภอรอบนอกกับในเมือง เช่น ถนนสายสันทราย-ดอยสะเก็ด ปัจจุบันเรียกว่า “ถนนแก้วนวรัฐ” ถนนสายขึ้นดอยสุเทพ โดยร่วมกับ ครูบาศรีวิชัย โดยเจ้าแก้วนวรัฐทรงเป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ ต่อมาพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามสกุลแก่พลตรีเจ้าแก้วนวรัฐ และทายาทในสกุลเจ้าเจ็ดตนว่า "ณ เชียงใหม่" เจ้าแก้วนวรัฐเสด็จพิราลัยเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2482 รวมระยะเวลาที่ทรงครองนคร 28 ปี สิริพระชนมายุได้ 77 พรรษา จากผลงานที่ทรงทำนุบำรุงบ้านเมือง นามของท่านได้รับการจารึกเพื่อเป็นเกียรติสืบมาคือ สะพานนวรัฐ, สโมสรนวรัฐ, ถนนแก้วนวรัฐ, วัดศรีนวรัฐ และ โรงเรียนศรีนวรัฐ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ได้เวลาความสุขและสนุกกันแบบสุดขีดอีกครั้ง กับกิจกรรมวันหยุดสำหรับครอบครัวยุคดิจิทัล เอไอเอส ชวนทุกครอบครัวมาร่วมแบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขในกิจกรรมการกุศล เอไอเอส แฟมิลี่ วอล์ค แรลลี่” ครั้งที่ 17 ตอน “Sarnrak Digital Adventure” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อนำรายได้สมทบทุนมูลนิธิอานันทมหิดล โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2560 ณ สามพราน ริเวอร์ไซด์ จังหวัดนครปฐม

AIS-Walk-Rally-1.jpg

การแข่งขัน เอไอเอส แฟมิลี่ วอล์ค แรลลี่” ในครั้งนี้ ได้ผสมผสานเกมการแข่งขันที่เน้นการออกกำลังกายและเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลเข้าด้วยกัน ผ่านแอปพลิเคชัน AIS Family Rally ที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนการแข่งขันทั้งหมดของทีมผู้เข้าแข่งขัน ตั้งแต่เริ่มปล่อยตัวจนถึงการประกาศผลการแข่งขัน ทั้งการสแกน QR Code เพื่อเข้าเล่นเกมแต่ละฐาน, บันทึกผลคะแนน รวมถึงจัดเก็บคะแนนของแต่ละทีม เพื่อนำไปประมวลผลหาทีมที่ได้รับรางวัลต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว พร้อมให้แต่ละทีมสามารถตรวจสอบคำตอบในฐานเกมต่างๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ผ่านอุปกรณ์แว่นตา VR ซึ่งเป็นการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ให้ทีมผู้เข้าแข่งขันได้สนุกสมจริงมากยิ่งขึ้น ปิดท้ายด้วยกิจกรรมจับสลากของรางวัลรวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท กลับบ้านกันไปทุกครอบครัว สำหรับครอบครัวที่ชนะเลิศจะได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อรับพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศด้วย

AIS-Walk-Rally-2.jpg

ครอบครัวที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยมีค่าสมัครครอบครัวละ 1,990 บาท / 3 คน (ไม่รวมห้องพัก) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2029-5290 และ 0-2029-5832 หรือ https://www.sarnrak.net/th/home และ https://www.facebook.com/sarnrak.ais

วันนี้ในอดีต : 28 กันยายน

 

หลุยส์ ปาสเตอร์.jpg

หลุยส์ ปาสเตอร์ นักเคมีชาวฝรั่งเศสเสียชีวิต

28 กันยายน พ.ศ.2438 หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis pasteur) นักเคมีชาวฝรั่งเศส เสียชีวิต ปาสเตอร์เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2365 ที่เมืองโดล รัฐจูรา แต่ไปเติบโตที่เมืองอาร์บัวส์ (Arbois) บิดาเป็นทหารผ่านศึกจากสงครามโปเลียน ตอนเด็กๆ เขาเคยสนใจศิลปะ ต่อมาก็หันมาสนใจเคมี และสำเร็จการศึกษาวิชาเคมีจากมหาวิทยาลัยสตราส์เบิร์ก (Strasbourg University) จากนั้นก็เริ่มงานเป็นนักเคมีในห้องทดลอง ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับเขา และสร้างคุณประโยชน์อย่างมากให้กับสาธารณชน คือวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งในอดีตเป็นโรคที่สามารถคร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้เขายังค้นพบวัคซีนอีกหลายชนิด ได้แก่ อหิวาตกโรค วัณโรค และโรคคอตีบ ในปี 2405 เขาได้ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชัน (pasteurization) เป็นครั้งแรก ซึ่งมีประโยชน์ต่อการถนอมอาหารเป็นอย่างมาก ต่อมาเขาได้ทดลองค้นคว้าเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคติดต่อชนิดต่างๆ จนสามารถค้นพบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าเป็นครังแรกในปี 2428 นอกจากนี้ยังพบวัคซีนป้องกันโรคแอนแทรกซ์อีกด้วย ต่อมาในปี 2430 เขาก่อตั้ง "สถาบันปาสเตอร์” (Pasteur Institute) ขึ้นที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนที่จะขยายสถาบันปาสเตอร์ไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก (ในประเทศไทยใช้ชื่อว่า “สถานเสาวภา” เป็นหน่วยงานในสังกัดสภากาชาดไทย) ทุกวันนี้สถาบันปาสเตอร์ยังคงเป็นสถาบันวิจัยทางการแพทย์ที่สำคัญที่สุดในโลก คณะวิจัยที่นี่เป็นคณะแรกๆ ที่ค้นพบเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV)

 

พระราชบัญญัติธง.jpg

พระราชบัญญัติธง พระพุทธศักราช 2460

28 กันยายน พ.ศ.2460 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ประเทศไทยออกประกาศ "พระราชบัญญัติธง พระพุทธศักราช 2460" แก้ไขลักษณะธงชาติจากธงช้างที่เริ่มใช้เมื่อปี 2459 ให้เป็นธงไตรรงค์ ซึ่งใช้เป็นธงชาติไทยมาจนถึงทุกวันนี้

 

เอ็ดวิน ฮับเบิล.jpg

เอ็ดวิน ฮับเบิล นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันเสียชีวิต

28 กันยายน พ.ศ.2496 เอ็ดวิน ฮับเบิล (Edwin Powell Hubble) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน หนึ่งในนักดาราศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 เสียชีวิต ฮับเบิลเกิดเมื่อวัน 20 พฤศจิกายน 2432 ที่เมืองมาร์ชฟิลด์ รัฐมิสซูรี เรียนเก่งทุกวิชามาตั้งแต่เด็ก และเป็นนักกีฬากระโดดสูง เรียนจบวิชาคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยชิคาโก จากนั้นก็เรียนต่อปริญญาโทภาษาสเปนที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด แล้วกลับมาทำงานเป็นครูโรงเรียนไฮสคูล และเป็นโคชบาสเก็ตบอล ที่รัฐอินเดียนา เข้าเป็นทหารในช่วงสครามโลกครั้งที่ 1 ก่อนจะออกมาทำงานที่หอดูดาว "Yerkes Observatory” ประจำมหาวิยาลัยชิคาโก และประจำหอดูดาวแห่งนี้จะกระทั่งเสียชีวิต การค้นพบที่สำคัญของฮับเบิลคือ การค้นพบดาวฤกษ์ที่อยู่นอกกาแล็กซีทางช้างเผือก ในปี 2467 และเขายังค้นพบต่อไปอีกว่า เอกภพกำลังระเบิดตัวออกไปเรื่อยๆ ดาราจักรใดที่ยิ่งอยู่ห่างไกลออกไป ก็จะยิ่งพุ่งตัวห่างออกไปจากเอกภพด้วยความเร็วที่มากขึ้น ซึ่งหมายถึงเอกภพกำลังขยายตัวนั่นเอง การค้นพบของฮับเบิลครั้งนี้พามนุษยชาติก้าวกระโดดเข้าใกล้ความเข้าใจที่แท้จริงเกี่ยวกับต้นกำเนิดของเอกภพมากขึ้น ทั้งยังเป็นรากฐานสำคัญสำหรับการศึกษาเรื่องดาราศาสตร์สมัยใหม่อีกด้วย แต่เดิมนักดาราศาสตร์ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าเอกภพประกอบด้วยทางช้างเผือก ดาราจักรของเราและเทหวัตถุทั้งหมดบนท้องฟ้า แต่การค้นพบของฮับเบิลได้ทลายขอบเขตเดิมของจักรวาลที่มนุษย์เชื่อกันมานาน และเป็นจุดเริ่มต้นของการสำรวจกาลอวกาศในมุมมองใหม่ที่น่าอัศจรรย์

 

เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส.jpg

นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ถึงแก่อสัญกรรม

28 กันยายน พ.ศ.2532 นายเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส (Ferdinand Marcos) อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถึงแก่อสัญกรรม มาร์กอสได้ชื่อว่าเผด็จการมากที่สุดคนหนึ่ง

 

ไมล์ส เดวิส.jpg

ไมล์ส เดวิส นักทรัมเป็ตชาวอเมริกันเสียชีวิต

28 กันยายน พ.ศ.2534 ไมล์ส เดวิส (Miles Dewey Davis III) นักทรัมเป็ตผู้ปฏิวัติดนตรีแจ๊สชาวอเมริกัน เสียชีวิต ไมล์สเกิดเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2469 ที่รัฐอิลินอยส์ พ่อซึ่งเป็นทันตแพทย์ได้ซื้อทรัมเป็ตให้เขาตอน 9 ขวบ ตอนอายุ 13 ปีเขาตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ ในปี 2487 เขาตัดสินใจเรียนดนตรีที่ Julliard School of Music ที่นิวยอร์ก แต่กลับปฏิเสธหลักสูตรการสอนของโรงเรียน ออกมาฝากเนื้อฝากตัวกับ ชาร์ลี ปาร์คเกอร์ (Charlie "Bird" Parker) นักดนตรีหัวขบถ หนึ่งในผู้ให้กำเนิดแนวทาง "บีบ๊อพ” (Bebob) ฝึกฝนจนจนได้เป็นมือทรัมเป็ตในวงควินเต็ต (Quintet-วง 5 ชิ้น) ของเบิร์ด อัดแผ่นไวนิลครั้งแรกใน 2488 ไมล์สเติบโตทางดนตรีขึ้นเรื่อย ๆ จนแยกตัวออกจากเบิร์ด ออกผลงานชุด "Birth of the Cool” ในปี 2500 กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ "คูล แจ๊ส” (Cool Jazz) กระแสใหม่ของแจ๊สที่แตกแขนงจากบีบ๊อพ โดยการนำแนวดนตรีคลาสสิกมาผสมผสาน จากนั้นก็ตั้งวงควินเต็ตสร้างผลงานยอดเยี่ยมไว้หลายชุดโดยเฉพาะ "‘Round About Midnight” ในปี 2502 เขาปฏิวัติวงการแจ๊สอีกครั้งด้วยผลงาน "Kind of Blue” ซึ่งให้ความสำคัญกับการประสานสเกล (Mode) มากกว่าการใช้คอร์ด โดยลดทอนโครงสร้างของเพลงให้หลวมลง นักดนตรีจึงมีอิสระในการอิมโพรไวซ์ (Improvise) มากขึ้น กลายเป็นแจ๊สแขนงใหม่ที่เรียกว่า "โมดัล แจ๊ส” (Modal Jazz) ในช่วงปลายทศวรรษ 1960s แนวทาง "ฟรี แจ๊ส” (Free Jazz) กำลังเติบโต ซับซ้อน ลึกซึ้งและยากแก่การเข้าถึงของคนทั่วไปขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับเพลง "ร็อค แอนด์ โรลล์” (Rock ‘n Roll) ในอเมริกากำลังกลายเป็นดนตรีกระแสหลักแทนแจ๊ส ไมล์สก็ปฏิวัติดนตรีแจ๊สอีกครั้ง ด้วยการนำซาวด์ดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ และเครื่องดนตรีไฟฟ้ามาใช้ กลายเป็น "ฟิวชัน แจ๊ส” (Fusion Jazz) ในผลงานชุด "Bi tches Brew” เมื่อปี 2513 ส่งผลให้วงการแจ๊สที่กำลังหลับ ลุกขึ้นมาเขย่าวงการดนตรีอีกครั้ง จากนั้นเขาก็สร้างสีสันใหม่ๆ แปลกๆ ให้วงการแจ๊สต่อมาอีกหลายชุดก่อนจะเงียบหายไปจากวงการระยะหนึ่ง ในปี 2524 เขากลับมาพร้อมกับผลงานชุด "The Man With The Horn” ซาวด์ดนตรีที่ฉูดฉาด ซับซ้อนของความหนุ่มถูกแทนที่ด้วย ความเรียบง่าย สุขุม นุ่มลึก และผลงานสุดท้าย "Live Around The World” บันทึกการแสดงสดก่อนเขาจะเสียชีวิต นอกจากเขาจะเป็นนักทรัมเป็ตมือฉกาจที่มีซาวด์เฉพาะตัวแล้วเขายังแต่งเพลงไว้จำนวนมาก และเป็นหัวหน้าวงที่สร้างดาวแจ๊สไว้หลายคน ในขณะที่นักดนตรีแจ๊สส่วนหนึ่งหลงไหลอยู่กับสำเนียงเดิม ๆ บางกลุ่มมุ่งลึกเข้าไปใน "ตัวตน" แต่ไมล์สก้าวทันยุคสมัยอยู่เสมอ และมุ่งไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา โดยไม่ยอมกลับมาเล่นซ้ำผลงานดนตรีแบบเก่าๆ เขาสร้างผลงานอมตะที่เป็นดั่งหมุดหมายหลักของแจ๊สไว้หลายชุด และเป็นนักดนตรีแจ๊สที่มีอิทธิพลต่อวงการแจ๊สมากที่สุดคนหนึ่งในศตวรรษที่ 20 และมีอิทธิพลต่อวงการดนตรีมาจนทุกวันนี้ ถึงขนาดมีคนยกย่องให้เขาเป็น "Picasso of Jazz"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

LG-G6-1.jpg

ใครที่กำลังมองหามือถือดีๆ ซื้อมือถือแล้วของได้แถมแบบสะใจ ขอแนะนำตัวนี้เลยครับ...

 

มือถือ LG G6 ใหม่ล่าสุด! จอกว้างจุใจ ขนาดถนัดมือ เพียง 24,990 บาท พร้อมโปรโมชั่นพิเศษ! ลูกค้าเอไอเอส รายเดือน ไม่ต้องจ่ายล่วงหน้า ไม่ต้องเปลี่ยนแพ็กเกจ รับส่วนลดเพิ่ม 2,000 บาท ผ่อน 0% นาน 10 เดือน และรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 16%

LG-G6.jpg

และที่สุดยอดก็ถือ... พิเศษ! รับฟรี LED TV 43” มูลค่า 13,900 บาท ของแถมสุดยอดมาก ซื้อมือถือแถมทีวี ถึง 30 กันยายนนี้...เท่านั้น ใครที่จะซื้อมือถือใหม่ก็ต้องรีบหน่อยนะครับเพราะของมีจำนวนจำกัด

สั่งซื้อออนไลน์ที่นี่เลย >>>  LG G6

LG-G6-2.jpg

วันนี้ในอดีต : 27 กันยายน

 

พระสันตะปาปา.jpg

พระสันตะปาปา เออร์บัน ที่ 7 เสียชีวิต

27 กันยายน พ.ศ.2133 พระสันตะปาปา เออร์บัน ที่ 7 (Pope Urban VII) เสียชีวิตหลังจากทรงได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสันตะปาปาเพียง 13 วัน นับเป็นพระสันตปาปาที่อยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์

 

คณะราชทูตฝรั่งเศส.jpg

คณะราชทูตฝรั่งเศส ชุดที่สอง มาถึงประเทศไทย

27 กันยายน พ.ศ.2230 คณะราชทูตไทยโดย ออกพระวิสูตรสุนทร (ปาน) เป็นหัวหน้า พร้อมด้วยคณะราชทูตฝรั่งเศส ชุดที่สองมี ม. เดอลาลูแบร์ เป็นหัวหน้า มาถึงประเทศไทย

 

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์.jpg

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กับสมการก้องโลก E=mc2

27 กันยายน พ.ศ.2448 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก เผยแพร่บทความเรื่อง "Does the Inertia of a Body Depend Upon Its Energy Content?” ("จริงหรือไม่ที่ความเฉื่อยขึ้นอยู่กับพลังงานภายในของวัตถุ”) ซึ่งได้นำเสนอสมการก้องโลก E=mc2 สมการนี้แสดงความสัมพัทธ์ระหว่างมวลและพลังงาน อธิบายได้ว่า เมื่อให้พลังงานกับมวลเพื่อให้มีความเร็วเพิ่มขึ้น มวลนั้นก็จะมีค่าเพิ่มขึ้นด้วย จากทฤษฎีนี้ทำให้นำสู่ผลที่ว่าไม่มีอะไรเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าแสง หลักการนี้จึงเป็นหลักการเบื้องต้นของ "ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป" (theory of relativity) แม้ว่าไอน์สไตน์จะใช้เวลาเพียงแค่ 4 เดือน ในการสร้างผลงานปฏิวัติโลกด้วยผลงานเด่นๆ 3 ผลงานในปีนี้ คือ “ปรากฏการณ์โฟโตอิเลกตริก” (Photoelectric Effect) “การเคลื่อนที่แบบบราวเนียน” (Brownian Motion) และ “ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ” (special relativity) แต่โลกต้องใช้เวลาอีกหลายทศวรรษเพื่อทำความเข้าใจและเห็นคุณค่าในผลงานเหล่านี้ ต่อมาได้มีการประกาศให้ปี 2448 เป็นปีมหัศจรรย์ของไอน์สไตน์ และในปี 2548 วงการวิทยาศาสตร์โลกได้ประกาศให้เป็น "ปีฟิสิกส์โลก” (World Year of Physics 2005) และมีการจัดงานฉลองครบรอบ 1 ศตวรรษปีมหัศจรรย์ไอน์สไตน์

 

เอ็ดการ์ เดกาส์.jpg

เอ็ดการ์ เดกาส์ หนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรสชันนิสม์

27 กันยายน พ.ศ.2460 เอ็ดการ์ เดกาส์ (Edgar Degas) จิตรกรและประติมากรชาวฝรั่งเศส หนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรสชันนิสม์ (Impressionism) เสียชีวิตขณะอายุได้ 83 ปี เดกาส์เกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2377 ที่กรุงปารีส ในครอบครัวนักธนาคารที่ร่ำรวย เขาเริ่มสนใจศิลปะตั้งแต่เด็ก แต่จำต้องเรียนกฎหมายตามความต้องการของพ่อ หลังจากเรียนจบนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปารีสในปี 2396 เขาได้พบกับ แองเกรอส์ (Jean Auguste Dominique Ingres) จิตรกรลัทธินีโอ-คลาสสิก (Neo-Classicism) ที่เขาชื่นชมศรัทธา แองเกรอส์ได้แนะนำให้เขาหัดวาดเส้น (Drawing) และเข้าเรียนที่โรงเรียนวิจิตรศิลป์ (Ecole des Beaux-Arts) จากนั้นเขาก็เดินทางไปอิตาลี ตลอดเวลาสามปีที่พำนักอยู่ที่นี่ เขาได้ศึกษางานศิลปะเรอเนซองส์ (Renaissance) โดยคัดลอกงานของศิลปินชั้นครูอย่าง มิเคลันเจโล (Michelangelo Buonarroti), ราฟาเอล (Raphael Sanzio) และ ทิเทียน (Tiziano Vecelli) ส่งผลให้เขากลายเป็นศิลปินที่มีทักษะทางศิลปะแน่นมาก จากนั้นได้กลับมาคัดลอกงานศิลปะยุคกลางที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ แล้วจึงเริ่มสร้างสรรค์ผลงานของตนเอง เดกาส์แสดงงานศิลปะครั้งแรกในปี 2408 ผลงานในระยะแรกของเขาเป็นภาพเขียนแนวประวัติศาสตร์ หลังจากแสดงงานติดต่อกันมาอีกห้าปีเขาก็เริ่มเบื่อ ในระยะนั้นความเคลื่อนไหวของศิลปะอิมเพรสชันนิสม์เพิ่งเริ่มต้นขึ้นในฝรั่งเศส เมื่อได้พบกับ มาเนต์ (Edouard Manet) เขาจึงหันมาทำงานอิมเพรสชันนิสม์และศึกษางานภาพพิมพ์ญี่ปุ่น แต่แทนที่จะออกไปเขียนภาพทิวทัศน์ในชนบทอย่างศิลปินคนอื่น เดกาส์กลับชอบทำงานอยู่ในสตูดิโอ เขียนภาพชีวิตในเมือง และหลงไหลในสิ่งที่คนทั่วเห็นว่าไม่สลักสำคัญ อย่าง หญิงสาวกำลังเสริมสวย อาบน้ำ ฉากชีวิตในคาเฟ่ ม้า และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักเต้นบัลเลต์ ซึ่งเป็นผลงานของเขาเสียกว่า 300 ภาพ จากผลงานทั้งหมดกว่า 1,200 ภาพ ผลงานของเดอกาส์แสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถันในการวาดลายเส้นได้อย่างมีชีวิตชีวา ความหลงไหลในความเคลื่อนไหว ที่ว่าง และแสงเงา โดยแสดงออกผ่านทางซับเจ็กต์ที่เขาใช้เป็นประจำคือนักเต้นบัลเลต์ นอกจากนั้นเขายังทำงานประติมากรรม และถ่ายภาพ ในช่วงบั้นปลายชีวิตหลังจากที่เริ่มมีปัญหาทางสายตาจนต้องหยุดเขียนภาพ เขาหันไปเป็นนักสะสมศิลปะคนสำคัญ โดยเฉพาะผลงานของแองเกรอส์, เดอลาครัวส์, โกแกง (Paul Gauguin) และภาพพิมพ์ญี่ปุ่น และเช่นเดียวกับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่คนอื่นๆ ชื่อเสียงของเดอกาส์เริ่มเป็นที่รู้จักต่อสาธารณชนและได้รับการยกย่องอย่างสูง…ภายหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว

 

เขื่อนบางลาง.jpg

เปิดเขื่อนบางลาง (เขื่อนหินถมแกนดินเหนียว) จ.ยะลา

27 กันยายน พ.ศ.2524 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิด เขื่อนบางลาง ที่ จ.ยะลา เขื่อนบางลางเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว มีความสูง 85 เมตร สันเขื่อนยาว 430 เมตร กว้าง 10 เมตร อ่างเก็บน้ำมีความจุ 1,420 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับน้ำเหนือเขื่อน 2,080 ตารางกิโลเมตร ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ขนาดเครื่องละ 24,000 กิโลวัตต์ จำนวน 3 เครื่อง เขื่อนบางลางเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการชลประทานและการผลิตกระแสไฟฟ้า สร้างปิดกั้นแม่น้ำปัตตานีที่บริเวณบ้านบางลาง ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เริ่มดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2519 แล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2524 เดิมรัฐบาลได้อนุมัติเงินค่าก่อสร้างจำนวน 1,560 ล้าบาท แต่กลับเพิ่มเป็น 2,729 ล้านบาท ผลจากการสร้างเขื่อนทำให้เกิดการระบาดอย่างร้ายแรงของโรคเท้าช้างและโรคมาเลเรีย อีกทั้งเขื่อนบางลางก็ถูกนับเป็นเขื่อนที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากเนื่องจากมีหลักฐานว่าระหว่างการก่อสร้างมีปัญหาด้านธรณีวิทยาและทำให้งบการก่อสร้างบานปลายมาก และยังเกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวที่ทำให้เกิดสึนามิที่ผ่านมา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

อยากกินเห็ด...คุณมังกร

เรื่องผี 10.jpg      

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พี่ชายของคุณมังกรเล่าให้คุณมังกรฟัง เมื่อ 3 เดือนที่แล้วในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดยโสธร

 

วันนั้นที่บ้านของคุณมังกรจะมีทนายความที่ทางบ้านใช้บริการอยู่บ่อยมา แล้วเกิดบ่นว่า อยากกินเห็ด ทีแรกแม่ของคุณมังกร ก็จะออกไปซื้อให้ แต่ก็ลองถามพี่ชายของคุณมังกรที่ชอบหาของป่าว่า แถวนี้มีเห็ดมั้ย พี่ชายก็บอกว่ามี เดี๋ยวออกไปหาให้ พอประมาณตี 3 ตี 4 พี่ชายก็ขับมอเตอร์ไซด์ออกไปหาเห็ดกับลูกน้องอีกคนนึง ก็หาในระแวกหมู่บ้านซักพัก หากันอยุ่ประมาณชั่วโมงนึง ก็หากันไม่ค่อยจะได้ พี่ชายก็บ่นๆ ออกมาว่า ทำไมแถวนี้ไม่ค่อยมีเห็ดเลยวะ สมัยก่อนนี่เห็ดเยอะมากเลยนะ แต่ทำไมตอนนี้ไม่มีแล้ว พี่ชายก็เลยชวนลูกน้องไปหาเห็ดที่หมู่บ้านอื่น ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านที่อยู่ประมาณ 4 กิโล

 

ระหว่างทางที่จะเข้าหมู่บ้านนี้ก็จะมีวัดป่าอยู่ พื้นทีโดยรอบก็จะมีป่าขึ้นรกมาก พี่ชายก็จอดมอเตอร์ไซค์ไว้ต้นๆ ทาง ก็คิดว่าคงเข้าไปไม่ลึกหรอก พอเดินเข้าไปก็เห็นเห็ดขึ้นเต็มเลย เยอะมากๆ ตอนนั้นพี่ชายและลูกน้องก็ช่วยกันเก็บ ต่างคนต่างเก็บจนเต็ม 1 ตะกร้า พี่ชายของคุณมังกรก็พูดกับลูกน้องว่า ถ้ามีเยอะขนาดนี้เก็บเอาไว้ขายพรุ่งนี้เลยดีกว่า แล้วทั้งคู่ก็เดินเข้าไปลึกขึ้นๆ เพื่อไปเก็บตะกร้าที่ 2 ระหว่างที่เดินไปก็ได้ยินเสียงหมาหอน ซึ่งปกติพี่ชายจะไม่เชื่อเรื่องผี ไม่กลัวผี แม้กระทั่งตอนบวชเป็นพระก็ไม่เจอผี พอพี่ชายได้ยินก็พูดลอยๆ ขึ้นว่า มันจะหอนอะไรกันนักหนาวะ

 

สิ้นเสียงพี่ชาย ก็ได้ยินเสียงเหมือนมีอะไรตกลงมาจากต้นไม้ ตอนนั้นก็นึกว่าเป็นผลไม้อะไรซักอย่างตกลงมา แต่พอเอาไฟฉายไปส่องดูก็ไม่เห็นอะไร พี่ชายก็พูดขึ้นมาลอยๆ อีกว่า อย่ามาหลอก อย่ามาล้อเล่น ถ้าเป็นคนก็ออกมา ถ้าเป็นผีก็ออกมา กูไม่กลัวหรอก พอสิ้นเสียง ต้นไม้ก็สั่นเหมือนมีคนไปเขย่าต้นไม้ พี่ชายก็ส่องไฟฉายเข้าไปในต้นไม่ก็ไม่เจออะไร พี่ชายก็ถามลูกน้องว่า ได้ยินเสียงไรป่าววะ ลูกน้องก็พยักหน้า พี่ชายก็พูดออกมาอีกว่า ตั้งแต่เกิดมากูยังไม่เคยเห็นเลย ถ้าจะมาก็มาเลยนะ อย่ามาทำแบบนี้ กูอยากเห็นเหมือนกันว่าผีเป็นยังไง

 

ตอนนั้นลูกน้องก็ไม่เดินเข้าไปข้างในแล้ว แต่พี่ชายก็เดินเข้าไปลึกขึ้นๆหาเห็ดของเขาไปเรื่อยๆ หมาก็หอนกันระงม พี่ชายก็พูดอีกว่า อย่ามัวแต่หอน ถ้าจะออกให้รีบออกมา ระหว่างนั้นก็มีเสียงต้นไม้สั่นสลับต้นกันเหมือนมีคนอยู่บนต้นไม้ ทั้งๆที่ตอนนั้นไม่มีลมเลย พี่ชายก็คิดว่ามันใช่หรือเปล่าวะ และก็พูดต่ออีกว่า ถ้าเป็นผีอ่ะ ให้ออกมา อยากจะเห็น ถ้าเห็นจะเตะให้กลิ้งเลย พอส่องไฟไปที่ลูกน้อง ลูกน้องก็เดินเก็บเห็ดถอยออกไป พี่ชายก็เดินเก็บเห็ดไปซักพักจนไปถึงสุดทาง ที่เป็นกำแพงวัดป่า แล้วพี่ชายก็พูดขึ้นว่า โอ้ย สุดทางละ สงสัยจะไม่มีอะไรละ ตะกร้าเห็นก็กำลังจะเต็มด้วย ค่อยเดินเก็บตอนเดินกลับก็คงจะเต็มพอดี

 

ระหว่างที่จะหันหลังกลับ พี่ชายก็มีความรู้สึกว่าเหมือนมีคนเดินอยู่ใกล้ๆ ตัวพี่ชาย เอาไฟฉายส่องก็ไม่เจอใคร เห็นแต่กำแพงขาวๆ แต่ก็ยังมีความรู้สึกว่ายังไม่เสียงคนเดินอยู่ ทีนี้พี่ชายก็เอาไฟฉายส่องขึ้นไปด้านบนกำแพง ก็เห็นขาอยู่บนกำแพง พี่ชายก็ค่อยส่องตั้งแต่ข้อเท้า ขึ้นมาที่ขา เห็นใส่เป็นกางเกงแสลคสีดำเก่าๆ ส่องขึ้นมาเรื่อยๆ ก็เห็นใส่เสื้อเชิ๊ตสีเทาๆ หม่นๆ จนมาถึงคอ และไม่มีหัว แล้วเลือดก็เริ่มไหลออกมา ตอนนั้นพี่ชายจะร้องก็ร้องไม่ออก จะตะโกนเรียกลูกน้องก็พูดไม่ได้ ทำอะไรไม่ถูก เลยใช้ไฟฉายส่องไปที่ลูกน้องแล้วก็ใช้ไฟฉายกวักเรียก แล้วลูกน้องก็เดินมาและถามว่า ลูกพี่เป็นอะไร พี่ชายก็ชี้ไปที่กำแพง ลูกน้องก็ส่องไฟฉายไปที่กำแพง ก็เห็นเขายืนอยู่ ตอนนั้นทั้งตัวพี่ชายและลูกน้องก็ฉีราดกันทั้งคู่ แต่ตัวพี่ชายนั้นเหมือนสติหลุดไปแล้ว เดินกลับไม่ได้ ลูกน้องปัดตะกร้าเห็ดแล้วก็ค่อยๆ ลากพี่ชายออกมา สุดท้ายลูกน้องที่ยังพอมีสติอยุ่ก็ยกมือเหนือหัวและพูดขึ้นว่า อย่าถือสาลูกพี่ผมเลย เขาเป็นคนแบบนี้แหละ เป็นคนที่พูดไม่ค่อยคิด อย่าถือโทษ อย่าโกรธลูกพี่ผมเลย ปล่อยพวกผมไปเถอะ ซักพักนึงพี่ชายก็เริ่มที่จะเดินได้บ้าง ลูกน้องก็พยายามลากพี่ชายขึ้นรถ เห็ดทั้ง 2 ตะกร้าก็ทิ้งไว้ตรงนั้นเลย ตอนขับรถกลับ ลูกน้องก็เป็นคนขับและเอาพี่ชายนั่งอยู่ด้านหน้า ระหว่างทางพี่ชายก็สั่นตลอดทางจนถึงบ้าน

 

พอเช้ามา คุณมังกรก็จะไปหาพี่ชาย กะจะไปถามหาเห็ดที่สั่งไว้กับพี่ชาย พอไปถึงบ้านพี่ชายก็เจอป้าที่เป็นแม่ของพี่ชาย ป้าก็บอกว่ามันยังไม่ตื่นเลย แกก็เลยเดินไปปลุก แต่ก็ไม่ได้ยินเสียงตอบกลับมา ป้าก็เลยไปเอากุญแจสำรองมาไขห้องเปิดประตูเข้าไปเห็นพี่ชายนอนสั่นคลุมโปงอยู่ พอเปิดผ้าห่มออกมา หัวของพี่ชายก็ไม่มีผมแล้ว ที่นอนก็มีแต่คราบฉี่ เหมือนคนสติหลุดไปเลย

 

พอถามอาการจากพี่ชาย พี่ชายก็ไม่สามารถให้คำตอบได้ เอาแต่เพ้อ พูดอยู่คนเดียว ก็เลยไปถามลูกน้องอีกคนที่ออกไปหาเห็ดด้วยกัน ลูกน้องก็เล่าให้ป้าฟัง ป้าก็พาพี่ชายและลูกน้องไปทำบุญกันอยู่ 2-3 วัน พี่ชายก็ดีขึ้น มีสติขึ้นมา และเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง แล้วป้าก็เล่าเรื่องของหมู่บ้านแห่งนั้นให้พี่ชาย ลูกน้องรวมถึงตัวพี่ชายฟังว่า เมื่อ 40 ปีก่อน ถือว่าเป็นเหมือนตำนานหลอนของหมู่บ้านแห่งนั้นเลย ถ้าใครอายุ 40 ปีขึ้นไปจะรู้ทุกคน ก็คือเมื่อ 40 ปีก่อน มีครอบครัวนึงมีด้วยกันอยู่ 4 คน พ่อ แม่ พี่ชาย น้องชาย แล้วน้องชายเนี่ยจะเป็นเด็กที่เกเร ติดยา ทุบตีพ่อแม่ จนวันนึงน้องชายพลั้งมือ ฆ่าแม่จนเสียชีวิต แล้วด้วยความที่พ่อเสียใจมาก ว่าทำไมลูกต้องทำกับแม่แบบนี้ ก็เลยวางแผนกับพี่ชายคนโตว่า จะหลอกน้องชายไปฆ่าในป่า

 

พ่อก็บอกน้องชายว่าไปช่วยพ่อเก็บฟืนหน่อยสิ เดี๋ยวพ่อให้เงิน ด้วยความขึ้เกียจของลูกชายเลยบอกว่าพาพี่ชายไปด้วยสิ วันนั้นพ่อก็เข้าป่าไปพร้อมกับลูกอีก 2 คน ระหว่างทางที่ไป ตอนนั้นจะเดินทางด้วยเกวียน ลูกชายก็บ่นตลอดทางว่า เมื่อไรจะได้เงิน พ่อก็บอกว่า ยังไม่ถึงป่าเลย ยังไม่ได้ช่วยพ่อทำงานเลย ช่วยทำงานก่อนเดี๋ยวพ่อให้เงิน แต่ลูกชายเกิดพลั้งมือผลักพ่อ พ่อก็โมโหตั้งแต่ที่ลูกฆ่าแม่แล้ว รวมถึงที่วางแผนจะไปฆ่าลูกด้วย ก็เลยคว้าขวาน ฟังไปที่ต้นคอลูกชายทีนึง คอขาดเสียชีวิตตรงนั้น แต่ว่าจุดเสียชีวิตยังไม่ถึงในป่าที่จะฆ่า ก็เลยขุดหลุมฝังหัวไว้ตรงนั้นที่เป็นทางเกวียนส่วนตัวเอาเข้าไปฝังอีกที่นึง แล้ววัดก็เพิ่งจะมาสร้างที่หลัง และศพก็อยู่ตรงด้านนอกกำแพงวัดพอดี แล้วพอมีเกวียนผ่านเข้าบ่อยๆ หัวก็เริ่มโผล่ขึ้นมา ในสมัยก่อนไม่มีใครคนไหนกล้าเข้าไปเก็บเห็ดตรงนั้น ก็มีแต่พี่ชายกับลูกน้องที่ไม่รู้เรื่องเข้าไปเก็บกันวันนั้น แล้วที่เห็ดอุดมสมบูรณ์ก็เพราะคนที่อยู่ระแวกนั้นไม่ไปเก็บตรงนั้นกันเลย

 

ทุกวันนี้พี่ชายของคุณมังกรจะกลัวเวลากลางคืนตลอด วันไหนที่อยู่นอกบ้านตอน 2-3 ทุ่มจะต้องรีบกลับเข้าบ้านละ แกบอกว่าเดี๋ยวจะเจอผีหัวขาด ทั้งๆ ที่บ้านที่อยู่ห่างจากจุดที่พี่ชายเจอผีมาตั้ง 4-5 กิโล...

วันนี้ในอดีต : 26 กันยายน

 

เซอร์ฟรานซิส เดรก.jpg

เซอร์ฟรานซิส เดรก นักเดินเรือชาวอังกฤษแล่นเรือรอบโลกสำเร็จ

26 กันยายน พ.ศ.2123 เซอร์ฟรานซิส เดรก (Sir Francis Drake) นักสำรวจและเดินเรือชาวอังกฤษ สามารถแล่นเรือได้รอบโลกได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2120 เขาได้ออกเดินทางพร้อมกับเรือ 5 ลำสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ผ่านช่องแคบแมกเจลแลนด์ แต่หลังจากที่เรือหลายลำได้รับความเสียหายจนเหลือแต่ลำของเขาเพียงลำเดียว ที่ชื่อว่า โกลเด็นไฮนด์ (The Golden Hind) เขาแล่นข้ามหาสมุทรแปซิฟิกจนถึงเกาะเปลิว แล้วจึงเดินทางกลับอังกฤษผ่านแหลมกู๊ดโฮป นับเป็นนักเดินเรือชาวอังกฤษคณะแรกที่เดินทางรอบโลกได้สำเร็จ ต่อมาในปี 2128 สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 ทรงแต่งตั้งให้เขาเป็นอัศวิน หรือ เซอร์ (Sir)

 

คอต.jpg

คอต หนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรกของไทยออกเป็นฉบับปฐมฤกษ์

26 กันยายน พ.ศ.2418 คอต (COURT) หนังสือพิมพ์รายงานข่าวของทางราชการ และหนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรกของคนไทย ออกเป็นฉบับปฐมฤกษ์ โดยมี สมเด็จฯ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ เป็นองค์บรรณาธิการ ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น ข่าวราชการ ในปี 2419

 

เบลา บาท็อค.jpg

เบลา บาท็อค คีตกวีและนักเปียโนชาวฮังกาเรียนเสียชีวิต

26 กันยายน พ.ศ.2488 เบลา บาท็อค (Bela Viktor Janos Bartok) คีตกวีและนักเปียโนชาวฮังกาเรียน เสียชีวิต บาท็อคเกิดที่เมืองทรานซิลเวเนีย (Transylvania) เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2424 ในสมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งอาณาจักออสเตรีย-ฮังการี เริ่มฉายแววอัจฉริยะทางดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก บาท็อคเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีแม่เป็นผู้สอน พอได้ 7 ขวบพ่อก็เสียชีวิต ครอบครัวเริ่มประสบปัญหาทางการเงิน แม่ต้องรับจ้างสอนเปียโนจนกระทั่งได้เป็นครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต่อมาบาท็อคเข้าเรียนดนตรีที่เมืองบูดาเปสต์ ในปี 2446 เขาแต่งออร์เคสตราเพลงแรกสำเร็จ คือ "Kossuth” จากนั้นได้เป็นนักเปียโนประจำวงของ ริชาร์ด ชเทราส์ส์ (Richard Strauss) คีตกวีชาวเยอรมัน ซึ่งเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อผลงานในช่วงแรกๆ ของบาท็อค นอกจากนี้ก็ยังได้รับอิทธิพลจาก เดอบุสซี (Claude Debussy) ต่อมาเขากับแม่และน้องๆ ได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองพอสโซนี (ปัจจุบันคือบระทิสลาวา เมืองสำคัญของเชค) ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางวัฒธรรม บาท็อคได้ซึมซับดนตรีพื้นบ้านของยุโรปและตะวันออกกลาง ทั้งเพลงเต้นรำ และเพลงยิบซี เขาได้ออกเดินทางไปรวบรวมเพลงพื้นบ้านเพื่อสะสมไว้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งเพลงอาหรับไว้อีกกว่าพันเพลง ผลงานของเขาจึงมีกลิ่นอายดนตรีพื้นบ้านอยู่มาก เสียเปียโนของเขามีความหมดจดงดงาม นุ่มนวล เล่นไปตามสบาย พร้อมกับการตีความหมายของเพลงที่ตนเล่นออกมาด้วย นับว่าเป็นดนตรีที่มีอิสระเป็นอย่างยิ่ง เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 ระเบิดขึ้น ฮิตเลอร์ผนวกออสเตรียเข้ากับเยอรมนี ในปี 2483 บาท็อคก็อพยพไปสหรัฐอเมริกา ได้งานทำในมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในฐานะผู้รวบรวมดนตรีพื้นบ้าน ชีวิตในอเมริกาเขาไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก เขาใช้ใช้ชีวิตอย่างคนยากจน แต่งเพลงออกมีอีกไม่กี่ชิ้น ในบั้นปลายชีวิต เขาป่วยเป็นโรคลูคิเมียและเสียชีวิตในที่สุด หลังจากนั้นโลกจึงได้ประจักษ์ในบทเพลงของเขา ผลงานชิ้นสำคัญของบาท็อคได้แก่ อุปรากรเรื่อง "Bluebeard’s Castle", เพลงชุด "Music for Strings Percussion and Celesta”, “Concerto for Orchestra” และผลงานบัลเลต์อีกหลายชิ้น อาทิ “The Wooden Prince”

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

อยากให้ระงับเบอร์0871086557ให้หน่อยค่ะพ่อไม่ไดใช้เบอร์นี้แล้ว

วันนี้ในอดีต : 25 กันยายน

 

ดมีตรี ดมีตรีวิช.jpg

วันเกิด ดมีตรี ดมีตรีวิช ชอสตาโควิช คีตกวีชาวรัสเซีย

25 กันยายน พ.ศ.2449 วันเกิด ดมีตรี ดมีตรีวิช ชอสตาโควิช (Dmitri Dmitrievich Shostakovich) คีตกวีชาวรัสเซีย เกิดที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ในยุคที่สหภาพโซเวียตเรืองอำนาจ เริ่มฉายแววอัจริยะทางดนตรี โดยเล่นเปียโน และแต่งเพลงตั้งแต่เด็ก ผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขาส่วนใหญ่เป็นประเภทซิมโฟนี กับควอเต็ตเครื่องสาย ชื่อของเขาเป็นที่รู้จักในภาษาเยอรมันว่า "Dmitri Schostakowitsch"

 

จิตร ภูมิศักดิ์.jpg

วันเกิด จิตร ภูมิศักดิ์ นักวิชาการคนสำคัญของไทย

25 กันยายน พ.ศ.2473 วันเกิด จิตร ภูมิศักดิ์ ปัญญาชนนักปฏิวัติคนสำคัญของสยาม ถึงแก่กรรม จิตรที่ อ.ประจันตาคม จ.ปราจีนบุรี เข้ามาเรียนหนังสือชั้นมัธยมที่กรุงเทพฯ และสำเร็จการศึกษาจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เริ่มเขียนบทความทางวิชาการด้านภาษาศาสตร์มาตั้งแต่เป็นนิสิตปี 1 พอขึ้นปี 3 ก็ได้เป็นบรรณาธิการหนังสือ มหาวิทยาลัย 23 ตุลา ซึ่งเป็นหนังสือประจำปีของจุฬาฯ ด้วยเห็นว่ามีเนื้อหาและรูปแบบซ้ำซากมานาน จิตรจึงเปลี่ยนแปลงใหม่และเขียนบทความวิจารณ์การเมือง ส่งผลให้หนังสือถูกสั่งระงับการพิมพ์ จิตรจึงถูกรุ่นพี่จับ “โยนบก” ลงจากเวทีหอประชุมใหญ่จุฬาฯ จนถูกส่งเข้าโรงพยาบาลและถูกพักการเรียน 1 ปี ระหว่างนั้นเขาจึงไปรับสอนภาษาไทยและทำงานหนังสือพิมพ์ เมื่อกลับเข้ามาเรียนหนังสืออีกครั้งเขารวมกลุ่มกับเพื่อนก่อตั้ง สหพันธ์นักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) รวมทั้งแต่เพลงปลุกใจต่างๆ อาทิ มาร์ชเยาวชนไทย, ธรรมศาสตร์-จุฬา ชิงชัย, มาร์ชกรรมกรไทย เรียนจบแล้วเป็นครูที่โรงเรียนเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ และสอนพิเศษที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเขาเริ่มปลูกฝังแนวคิด “ศิลปะเพื่อชีวิต” ที่นี่ หลังจากที่จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ยึดอำนาจในปี 2501 จิตรถูกจับข้อหาคอมมิวนิสต์ ติดคุกลาดยาวอยู่ 6 ปี ระหว่างนี้เขาได้เขียนและแปลหนังสือไว้หลายเล่ม อาทิ "โคทาน”, “แม่”, “คนขี่เสือ”, “พจนานุกรมภาษาละหุหรือมูเซอร์ และความเป็นมาของคำสยาม ไทย, ลาว และขอม” และ "ลักษณะทางสังคมของชื่อชนชาติ” รวมทั้งเพลง “แสงดาวแห่งศรัทธา” และเพลงอื่นๆ อีกหลายเพลง หลังออกจากคุกไม่นานเขาก็ตัดสินใจเดินทางเข้าป่าในช่วงปลายปี 2508 เข้าร่วมต่อสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ในนาม "สหายปรีชา” ปฏิบัติการในพื้นที่เทือกเขาภูพาน อ.เมืองสกลนคร ในช่วงนั้นฝ่ายรัฐบาลเริ่มกวาดล้างอย่างรุนแรง ในที่สุดจิตรก็ถูกกองกำลังชาวบ้านผสมทหารล้อมยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2509 บริเวณทุ่งนากลางป่าละเมาะ บ้านหนองกุง ต.คำบ่อ อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร ภายหลังจาการเสียชีวิต จิตรได้รับการยกย่องในฐานะนักเขียน นักภาษาศาสตร์ และศิลปินนักรบของประชนชน ถือจิตรกลายเป็นวีรบุรุษที่คนหนุ่มสาวในยุคต่อมาได้ยึดเป็นแรงบันดาลใจในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยตั้งแต่ยุค 14 ตุลา 16 มาจนทุกวันนี้

 

สุรพล สมบัติเจริญ.jpg

วันเกิด สุรพล สมบัติเจริญ ราชาเพลงลูกทุ่งของไทย

25 กันยายน พ.ศ.2473 วันเกิด สุรพล สมบัติเจริญ ราชาเพลงลูกทุ่งของเมืองไทย เดิมชื่อลำดวน สมบัติเจริญ เกิดที่สุพรรณบุรี เริ่มหลงใหลการร้องเพลงมาตั้งแต่วัยรุ่น ตอนที่เป็นทหารอยู่ที่โรงเรียนนักเรียนจ่าทหารเรือ เขามักจะร้องเพลงให้เพื่อนๆ ทหารฟัง เมื่อมีงานสังสรรค์เขาก็จะขึ้นร้องเพลงอยู่เสมอ จนที่สุดเขาก็ได้ย้ายเข้าไปประจำกองดุริยางค์ทหารอากาศ และเพลง "น้ำตาสาวเวียง" เพลงแรกของเขาได้รับการบันทึกเสียงเป็นครั้งแรกในปี 2496 เขามักจะมีเทคนิคในการดึงดูดใจผู้ชมคือ ทั้งร้อง ทั้งเล่นตลก เพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้ชม เพลงที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักคือเพลง "ลืมไม่ลง" แม้ชีวิตนักร้องเพลงลูกทุ่งของเขาจะมีอายุเพียง 15 ปี แต่ผลงานของเขาได้ทำให้เพลงลูกทุ่งกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง จนกระทั่งถึงปัจจุบันนี้

 

ปรีชา อินทรปาลิต.jpg

ปรีชา อินทรปาลิต นักเขียนนิยายชื่อดังของไทยถึงแก่กรรม

25 กันยายน พ.ศ. 2511 ปรีชา อินทรปาลิต เจ้าของนามปากกา "ป. อินทรปาลิต” นักเขียนนิยายอ่านเล่นชื่อดังของไทย ถึงแก่กรรม ป. อินทรปาลิต เกิดเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2453 ที่ อ.ดุสิต จ.พระนคร บิดาอยากให้เขาเป็นทหารจึงส่งไปเรียนที่โรงเรียนนายร้อยทหารบก (โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าในปัจจุบัน) เมื่อปี 2462 แต่ด้วยความรักอิสระไม่ชอบอยู่ภายใต้กฎระเบียบเคร่งครัด เขาจึงคิดจะลาออกไปขายไม้ฟืน แต่บิดารู้เรื่องเสียก่อนจึงให้ลาออกมาเรียนสายสามัญ หลังจากเรียนจบก็เริ่มรับราชการที่กระทรวงพาณิชย์และคมนาคม ทำงานได้ระยะหนึ่งก็เริ่มเขียนเรื่องสั้น เรื่องตลกเบาสมองไปลงตีพิมพ์ตามนิตยสารต่างๆ เมื่อเริ่มเบื่ออาชีพราชการก็ลาออกมาขับแท็กซี่ ก่อนจะทำงานในเรือโยงในแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงนี้เขาได้พบเห็นชีวิตผู้คนอย่างหลากหลาย ซึ่งกลายเป็นวัตถุดิบในงานเขียนในเวลาต่อมา นิยายเรื่องแรกคือ ยอดสงสาร ต่อมาคือ นักเรียนนายร้อย ซึ่งเขาเริ่มใช้นามปากกา “ป. อินทรปาลิต” ปรากฏว่าขายดีมาก ในปี 2476 เขากลับไปรับราชการอีกครั้ง โดยสอนวิชาการพิมพ์ขึ้นเป็นแห่งแรกในเมืองไทยมีชื่อว่า โรงเรียนช่างพิมพ์วัดสังเวช แต่ทำได้ไม่นานก็ออกมาเป็นนักเขียนอย่างเต็มตัว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้เขียนหัสนิยายอมตะชุด สามเกลอ พล นิกร กิมหงวน ป. อินทรปาลิตเป็นนักเขียนเรื่องอ่านเล่นที่สร้างงานประพันธ์ได้ทุกแนว ทั้งนิยายรักโศก บู๊ จี้เส้น สืบสวนสอบสวน และนิทานสำหรับเด็ก เขาได้ชื่อว่าเป็นนักเขียนที่มีงานประพันธ์มากที่สุดผู้หนึ่งของเมืองไทย เป็น ราชานักประพันธ์ร้อยแก้วสำนวนตลาด ผลงานของเขาทำให้คนรักการอ่านกันทั่วเมือง

 

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง.jpg

วันสถาปนา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

25 กันยายน พ.ศ.2541 วันสถาปนา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) มีสถานภาพเป็นสถาบันอุดมศึกษาในกำกับของรัฐบาล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ประกอบพิธีเปิดมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2547 ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.เชียงราย คำขวัญประจำมหาวิทยาลัยคือ "การดำเนินชีวิตด้วยปัญญา เป็นชีวิตที่สุด" ดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยคือดอกหอมนวล หรือดอกลำดวน สีประจำมหาวิทยาลัยคือสีแดง-ทอง เปิดสอน 8 คณะ ระดับปริญญาตรี โท เอก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ผมกดสมัครเน็ต 29 ต่อวัน คือ *777*7149# แล้วระบบก็บอกว่า ระบบกำลังดำเนินการ ทุกทีผมเล่นได้เลยไม่ต้องรอข้อความเข้า แต่วันนี้เล่นม่ได้เพราะอะไรไม่มีข้อความแจ้งบอกด้วยว่าสมัครไม่ได้ ผมเปิดเน็ตปุ๊บโดนหักตังหหมด สาเหตุแบบนี้เป็น2รอแล้ว เป็นเพราะอะไร ช่วยตอบด้วยครับ ด่วนนะครับ

 

 

 

@

คือพอดี ต้องชำระค่ายริการวันที่ 24 กย นี้อ่ะคะ แล้วคือต้องริเงินเดือนออก ช่วยขยายระยะเวลาการชำระค่าบริการ เป็นวันที่ 1 ตค ได้ไหมคะ

สวัสดีค่ะ

ตอนนี้อยู่ต่างประเทศเปิดใช้งานโรมมิ่งปละเติมเงินตลอด  แต่ตอนนี้พอลองกดเบอร์ไส่ไปใน e service กลับบอกว่าเบอร์ที่ดิฉันใช้ไม่ไช่เบอร์ของเคลือข่ายais ค่ะ ทำไงดีตอนนี้โทรศัพท์ก็ไม่มีคลื่น ตัว e หรือ r เลย ช่วยดูให้ด่วยนะคะว่าเบอร์ยังฝช้งานได้ไหม

0912401402

คุณประภาพร เจนเนอเต

ยังไม่รู้กำหนดวันขาย Apple Watch Series 3 ในเมืองไทย รอกันต่อไป... ดูฟีเจอร์กันไปพลางๆ ก่อนละกัน...หุหุหุ

apple-watch-series3-01.jpg

apple-watch-series3-02.jpg

apple-watch-series3-03.jpg

apple-watch-series3-04.jpg

apple-watch-series3-05.jpg

apple-watch-series3-06.jpg

apple-watch-series3-07.jpg

apple-watch-series3-08.jpg

apple-watch-series3-09.jpg

apple-watch-series3-10.jpg

apple-watch-series3-11.jpg

apple-watch-series3-12.jpg

apple-watch-series3-13.jpg

apple-watch-series3-14.jpg

apple-watch-series3-15.jpg

apple-watch-series3-16.jpg

apple-watch-series3-17.jpg

apple-watch-series3-18.jpg

apple-watch-series3-19.jpg

apple-watch-series3-20.jpg

ตอนนี้รายละเอียดยังไม่มีอะไรมาก แต่ถ้าใครจะลองจิ้มเข้าไปดูก็ได้นะ...หุหุหุ

จิ้มเลย....  Apple Watch Series 3

วันนี้ในอดีต : 22 กันยายน

 

อับราฮัม ลินคอล์น.jpg

ประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น ประกาศเลิกทาส

22 กันยายน พ.ศ.2405 หลังจากเหตุการณ์การรบอย่างนองเลือดที่สุดของสงครามกลางเมืองอเมริกันที่เมืองแอนติแตม ประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น ได้ประกาศเลิกทาสโดยให้ทาสในเขตแดนที่เป็นกบฎ 11 มลรัฐภาคใต้ เป็นอิสระตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2406 เป็นต้นไป

 

รถราง.jpg

กรุงเทพฯ เริ่มเปิดบริการรถรางเป็นครั้งแรกของประเทศไทยและเอเชีย

22 กันยายน พ.ศ.2431 กรุงเทพฯ ในสมัยรัชกาลที่ 5 เริ่มเปิดบริการรถราง เป็นครั้งแรกของประเทศไทยและเอเชีย โดยขณะนั้นยังใช้ม้า 8 ตัว แยกเป็น 2 พวงๆ ละ 4 ตัว ลากรถให้วิ่งไปตามราง ต่อมาจึงเปลี่ยนเป็นใช้กำลังไฟฟ้าใน พ.ศ. 2437 ถือว่าประเทศไทยมีรถรางไฟฟ้าวิ่งก่อนหน้าประเทศญี่ปุ่นและอีกหลายเมืองในยุโรป

 

วันปลอดรถสากล.jpg

องค์กรต่างๆ ได้ร่วมกันกำหนดให้เป็น วันปลอดรถสากล

22 กันยายน พ.ศ.2543 องค์กรต่างๆ ได้ร่วมกันกำหนดให้วันนี้เป็น วันปลอดรถสากล (World Car Free Day) มีการรณรงค์ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย โดยเริ่มมีการการรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคล ครั้งแรกเมื่อวันที่ 22 กันยายน พ.ศ.2501 ในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ต่อมาได้ขยายไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก การรณรงค์ให้ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว หันมาใช้บริการขนส่งมวลชน และจักรยาน เพื่อลดปริมาณรถยนต์ในท้องถนน อันส่งผลถึงการลดปัญหามลพิษทางอากาศ รวมทั้งลดปัญหาการจราจรติดขัด การเกิดอุบัติเหตุ ช่วยประหยัดเวลาในการเดินทาง และจะส่งผลต่อการประหยัดพลังงานน้ำมัน รวมทั้งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ไปเที่ยวเมืองนอกอย่าลืมใช้ SIM2Fly ซิมพร้อมเน็ต ซิมโรมมิ่งสุดประหยัด เชื่อมต่อทันทีไม่ต้องเลือกเครือข่าย เริ่มต้นแค่วันละ 50 บาท

sim2fly 1.jpg

ใหม่! SIM2Fly สะดวกกว่าเดิม เปิดซิมที่ไหนก็ได้ก่อนเดินทาง จะไปเปิดที่ต่างประเทศก็ได้ตามสะดวกแพ็กเกจเน็ตโรมมิ่งเริ่มเมื่อใช้เน็ตที่ต่างประเทศ จะเริ่มนับวันเมื่อมีการใช้งานเน็ตครั้งแรกที่ต่างประเทศ ไม่ต้องกลัวแพ็กเริ่มก่อนเดินทาง และคุ้มกว่าเดิม เติมเงิน สมัครแพ็กเสริม เพิ่มเน็ตเพิ่มวันได้เต็มที่ สบายใจไร้กังวล หากแพ็กเสริมที่ซื้อไว้ไม่มีการใช้งานที่ต่างประเทศ เมื่อแพ็กหมดอายุ จะได้เงินคืน โดยระบบจะคืนเงินค่าแพ็กเข้าหมายเลข SIM2Fly

 

การใช้งานในต่างประเทศไม่มีสะดุด หากคุณสมัครแพ็กเสริมไว้ ระบบจะต่อแพ็กให้อัตโนมัติเมื่อเน็ตที่ความเร็วเต็มสปีดหรือจำนวนวันของแพ็กก่อนหน้าสิ้นสุดลง

sim2fly.jpg

ฟีเจอร์ใหม่แบบนี้แต่ราคาเดิมครับ...

• เอเชีย & ออสเตรเลีย เน็ต Non-Stop เต็มสปีด 4GB นาน 8 วัน เพียง 399 บาท (มีซิมอยู่แล้วเติมแพ็กแค่ 299 บาท)

• ยุโรป & อเมริกา เน็ต Non-Stop เต็มสปีด 4GB นาน 15 วัน เพียง 899 บาท (มีซิมอยู่แล้วเติมแพ็กแค่ 799 บาท)

sim2fly 2.jpg

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>> SIM2Fly

 

สั่งซื้อง่าย ผ่าน AIS Online Store คลิกเลือกด้านล่างได้เลยครับว่าต้องการนำไปใช้งานที่ประเทศอะไร

ซิมเอเชีย&ออสเตรเลีย

ซิมยุโรป&อเมริกา

วันนี้ในอดีต : 21 กันยายน

 

เฮอร์เบิร์ต จอร์จ เวลส์.jpg

วันเกิด เฮอร์เบิร์ต จอร์จ เวลส์ บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์

21 กันยายน พ.ศ.2409 วันเกิด เฮอร์เบิร์ต จอร์จ เวลส์ หรือ "เอช. จี. เวลส์” (Herbert George Wells หรือ H. G. Wells) นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์” ร่วมกับ จูล เวิร์น (Jules Gabriel Verne) เกิดที่เมืองบรอมลีย์ (Bromley) ในมณฑลเคนต์ (Kent) ทางตอนใต้ของอังกฤษ ครอบครัวเปิดร้านขายของชำเล็กๆ เวลส์จึงต้องทำงานไปพร้อมกับเรียนหนังสือ เขาเรียนจบคณะสัตวิทยาจาก University of London External Programme เมื่อเรียนจบใหม่ๆ เขายังไม่มีรายได้ จึงต้องไปอาศัยอยู่กับป้า ทำให้ตกหลุมรักลูกพี่ลูกน้องของตัวเองจนได้แต่งงานกันในที่สุด แต่อยู่ด้วยกันไปกี่ปีก็ทิ้งไปมีคนใหม่ ด้วยเป็นคนเจ้าชู้ จากนั้นก็เริ่มเขียนหนังสือนิยายที่อิงหลังการทางวิทยาศาสตร์ และบทความส่งไปตามนิตยสารและหนังสือพิมพ์ เขาเริ่มมีชื่อเสียงจากนิยายเรื่อง "Anticipations” ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2444 ผลงานในช่วงแรกๆ ของเขาเป็นนิยายวิทยาศาสตร์แฟนตาซีต่อมาก็พัฒนาเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับโลกในอุดมคติ เช่น "The Time Machine”, “The Invisible Man”, “The War of the Worlds” และ “The First Men in the Moon” นอกจากนี้ยังเขียนเรื่องสั้นไว้จำนวนหนึ่ง เรื่องที่มีชื่อเสียงคือ "The Country of the Blind" เมื่อเขาเริ่มพบว่ามนุษย์ใช้อำนาจของวิทยาศาสตร์ไปในทางหายนะ ผลงานระยะหลังๆ ของเขาจึงเริ่มเผยให้เห็นด้านมืดของวิทยาศาสตร์ และถึงเวลาที่ธรรมชาติจะตอบแทนมนุษย์บ้าง เช่น "The Shape of Things to Come” และ “The Sleeper Awakes” เขามีความคิดเชิงสังคมนิยม ผลงานบางเรื่องจึงเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เชิงสังคมนิยม เช่น "The Island of Doctor Moreau” ในช่วงบั้นปลายชีวิตเขาเกิดความรู้สึกท้อแท้หมดหวังกับอนาคตของมนุษยชาติ เขาป่วยและเสียชีวิตในลอนดอนเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2489 ขณะอายุ 80 ปี

 

ฮอบบิท.jpg

นิยายเรื่อง ฮอบบิท วางแผงเป็นครั้งแรก

21 กันยายน พ.ศ.2480 "เดอะ ฮอบบิท” (The Hobbit) หนังสือนวนิยายแฟนตาซีของ เจ. อาร์. อาร์. โทคคีน (J. R. R. Tolkien) วางแผงเป็นครั้งแรก หนังสือเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นของมหากาพย์แห่งวงแหวน "The Lord of the Ring” เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของ "ฮอบบิท” ที่ชื่อ บิลโบ แบ๊กกินส์ (Bilbo Baggins) ที่ออกเดินทางไปค้นหาสมบัติยังดินแดนตะวันออกใน "มิดเดิล-เอิร์ธ” (Middle-Earth) กับเพื่อน ๆ คนแคระและพ่อมด "แกนดัล์ฟ” (Gandalf) จนกระทั่งได้ครอบครองแหวน… ในหนังสือเล่มนี้มีภาพประกอบที่โทลคีนวาดด้วยตัวเอง นิยายชุดนี้ของโทลคีนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วเกาะอังกฤษ ผลงานของโทลคีนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมักจะเป็นเรื่องราวผจญภัยแฟนตาซี ซึ่งเขาสร้างสรรค์ขึ้นมาจากความรู้ทางภาษาศาสตร์ วรรณคดีโบราณของอังกฤษ-เยอรมัน และตำนานเทพปกรณัมของนอร์ส (Norse) ประสบการณ์บวกกับจินตนาการ และทัศนคติต่อโลกและมนุษย์ อาทิ ความรักในธรรมชาติ กิเลสตัณหาของมนุษย์ การแย่งชิงอำนาจของมนุษย์, ความคิดต่อต้านอุตสาหกรรม ซึ่งเขาซ่อนไว้ระหว่างบรรทัดได้อย่างแนบเนียน เขาได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งแฟนตาซีสมัยใหม่ระดับสูง” (father of the modern high fantasy genre)

 

ไข่มุก.jpg

โคคิชิ มิกิโมโตะ นักเพาะเลี้ยงไข่มุกชาวญี่ปุ่นเสียชีวิต

21 กันยายน พ.ศ.2497 โคคิชิ มิกิโมโตะ (Kokichi Mikimoto) นักเพาะเลี้ยงไข่มุกชาวอาทิตอุทัย เสียชีวิต มิกิโมโตะเกิดที่เมืองโทบะ จังหวัดชิมะ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2401 เป็นลูกของพ่อค้า ออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 13 ปีเพื่อมาขายผัก วันหนึ่งเขาได้เห็นไข่มุกจากนักดำน้ำหาไข่มุก จึงหลงไหลไข่มุกมาตั้งแต่วันนั้น ปี 2431 เขานำเงินเก็บและเงินกู้มาเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยมุกร่วมกับภรรยาที่เมืองชินไม เขาได้ทำการศึกษาเรื่องชีววิทยาของหอยมุก จนรู้ว่าไข่มุกเกิดจากการที่หอยปล่อยสารเคมีออกมาเคลือบสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้าไป เพื่อป้องกันการระคายเคือง เขาจึงทดลองนำเปลือกหอยชิ้นเล็กๆ ใส่เข้าไปในตัวหอย แล้วนำไปเพาะเลี้ยงในกรงตาข่าย วางทิ้งไว้ในทะเล หลังจากประสบความล้มเหลวอยู่หลายครั้งจนแทบล้มละลาย เขาก็สามารถเพาะเลี้ยงหอยมุกจนสามารถสร้าง "ไข่มุกเลี้ยง" (Cultured Pearl) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2436 ไข่มุกเม็ดแรกที่ได้เป็นรูปครึ่งวงกลม อีกสี่ปีต่อมาเขานำผลงานของตัวเองไปเปิดตัวที่ประเทศนอร์เวย์ แต่เขาก็ต้องใช้เวลาอีก 12 ปีจึงจะสามารถเพาะเลี้ยงไข่มุกให้ได้ทรงกลม และมีคุณภาพและคุณสมบัติใกล้เคียงไข่มุกธรรมชาติมากที่สุด เขาเปิดร้านขายไข่มุกร้านแรกในปี 2442 ที่ย่านกินซาในกรุงโตเกียว หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ขยายสาขาไปยังลอนดอน ปารีส นิวยอร์ก และเมืองสำคัญอื่นๆ ทั่วโลก

 

โกวเล้ง.jpg

โกวเล้ง นักประพันธ์ชาวจีนเสียชีวิต

21 กันยายน พ.ศ.2528 โซง เอี๋ยวฮวา (Xiong Yaohua) เจ้าของนามปากกา "โกวเล้ง” (Gu Long) นักประพันธ์นิยายกำลังภายในชาวจีนไต้หวัน เสียชีวิตด้วยโรคตับแข็ง โกวเลิงเกิดที่ฮ่องกงในปี 2480 พออายุได้ 15 ปีก็ย้ายไปอยู่ที่เกาะไต้หวัน ครอบครัวมีฐานะยากจน เขาต้องทำงานหาเงินไปเรียนหนังสือ จนจบสาขาภาษาต่างประเทศจากมหาวิทยาลัย Tamkang University จากนั้นก็ได้งานทำเป็นบรรณารักษ์ที่ห้องสมุดในฐานทัพอเมริกันที่กรุงไทเป ทำให้มีโอกาสหาความรู้ด้านวรรณกรรมและนวนิยายตะวันตก ในปี 2503 เขาตีพิมพ์นิยายเรื่องแรกคือ "The Vault of Heaven and the Sword of Divinity” โดยใช้นามปากกาว่า "โกวเล้ง” ในช่วงแรกๆ นิยายของเขายังเป็นแนวบู๊ล้างแค้นธรรมดา จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก จากนั้นก็พัฒนาฝีมือมาเรื่อย สอดแทรกคติเตือนใจ แฝงคุณธรรมน้ำมิตร และใช้เทคนิคการเดินเรื่องแบบภาพยนตร์ จนกลายเป็นแนวทางของตัวเอง เช่น "ฤทธิ์มีดสั้น”, “ดาบจอมภพ”, “จอมดาบหิมะแดง”, “เซียวจับอิดนึ้ง”, “จอมโจรจอมใจ”, “เล็กเซียวหง” ผลงานของโกวเล้งโดดเด่นในการนำเสนอเรื่องราวธรรมดาในชีวิตมนุษย์ ได้อย่างลึกซึ้ง ซ่อนปรัชญาคมคาย สะท้อนเบื้องลึกของจิตใจมนุษย์ผ่านภาษาที่สวยงาม อีกทั้งโกวเล้งยังมีความสามารถในการสร้างบุคลิกภาพของตัวละครได้ชัดเจน มีเลือดเนื้อและมีอารมณ์ความรู้สึกสมจริง แม้โกวเล้งจะรู้สึกขมขื่นในฐานะที่เป็น “นักเขียนนิยายกำลังภายใน” ซึ่งสายตาของคนทั่วไปในสมัยนั้นมองว่าด้อยค่า มิใช่วรรณกรรม ภายหลังเมื่อรูปแบบการเขียนของเขาถูกลอกเลียนโดยนักเขียนรุ่นใหม่ ผลงานของเขาจึงเสื่อมความนิยมลง ประกอบกับนิสัยใจกว้าง คบคนทุกระดับ รักสุรา นารี แม้จะมีรายได้จากงานเขียน แต่เขาก็ใช้มันไปกับการนี้จนไม่เหลือ ทุกคราวที่สุข เศร้า เหงา หรือทำงานจำต้องยกจอกสุราขึ้นดื่ม ภายหลังจึงเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง และเสียชีวิตด้วยโรคตับแข็ง ในวัย 48 ปี

 

วันสันติภาพสากล.jpg

องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันนี้เป็น วันสันติภาพสากล

21 กันยายน พ.ศ.2529 องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้วันนี้เป็น "วันสันติภาพสากล" (The International Day of Peace) เพื่อขอให้ประชาชนทุกประเทศหยุดยิง หยุดใช้ความรุนแรงกันทั่วโลก และหยุดการทำสงครามตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังได้เชิญประเทศสมาชิก หน่วยงานสหประชาชาติ ชุมชน และองค์กรอิสระ ให้เฉลิมฉลองและร่วมมือกันสร้างสันติภาพทั่วโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 20 กันยายน

 

สมเด็จพระจุลจอมเกล้า.jpg

วันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

20 กันยายน พ.ศ.2396 วันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มหาราช รัชกาลที่ 5 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 9 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นองค์ที่ 1 ในสมเด็จพระเทพศิรินทรามาตย์ ทรงมีพระนามเดิมว่า "สมเด็จเจ้าฟ้าชายจุฬาลงกรณ์ บดินทรเทพมหามงกุฎ บุรุษยรัตนราชวรวิวงศ์วรุตมพงศบริพัตร สิริวัฒนราชกุมาร" ขึ้นครองราชย์ภายหลังจากรัชกาลที่ 4 สวรรคตเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2411 ก่อนจะประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2411 เมื่อพระชนมายุ 15 พรรษา เมื่อเริ่มรัชกาลจึงต้องมีผู้สำเร็จราชการคือ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) จนกระทั่งทรงมีพระชนมายุถึง 18 พรรษาจึงมีพระราชอำนาจเต็ม พระองค์ทรงปฏิรูปการปกครองบ้านเมืองให้ทันสมัยขึ้น ทรงผนึกแผ่นดินล้านนา ทรงออกพระราชบัญญัติให้เลิกทาส ในยุคนั้นประเทศตะวันตกเริ่มเข้ามาล่าอาณานิคม พระองค์ได้เสด็จไปต่างประเทศเพื่อทอดพระเนตรความเจริญในประเทศตะวันตก แล้วนำกลับมาพัฒนาบ้านเมือง ขณะเดียวกันก็เสด็จประพาสต้น เพื่อศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่แท้จริงของราษฎร นอกจากนี้ยังทรงบำรุงความผาสุขของประชาชน โดยทรงริเริ่มสิ่งใหม่ๆ เช่น การรถไฟ ไฟฟ้า ไปรษณีย์โทรเลข โรงพยาบาล การศึกษา ศาสนา และทรงส่งเจ้านายหลายพระองค์ไปศึกษาในยุโรปเพื่อนำความรู้กลับมาพัฒนาประเทศ ทรงมีพระมเหสีและเจ้าจอมทั้งหมด 92 พระองค์ ทรงมีพระราชโอรส-ธิดา รวมทั้งสิ้น 77 พระองค์ การพัฒนาของพระองค์ส่งผลให้สยามเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว พระองค์จึงได้รับถวายพระราชสมัญญานามว่า สมเด็จพระปิยะมหาราช และมีความหมายว่า พระมหากษัตริย์ที่ทรงเป็นที่รักยิ่งของปวงชน ต่อมาได้มีการกำหนดให้วันที่ 23 ตุลาคมของทุกปีเป็น "วันปิยมหาราช" รัชกาลที่ 5 เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2453 ขณะพระชนมายุได้ 58 พรรษา ทรงครองราชย์นาน 42 ปี

 

พระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล.jpg

วันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล

20 กันยายน พ.ศ.2468 วันพระราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8 แห่งราชวงศ์จักรี ทรงเป็นพระราชโอรสของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก กับ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงประสูติที่เมืองไฮเดลเบอร์ก ประเทศเยอรมันนี ขณะที่พระราชบิดาทรงศึกษาวิชาการทหารเรืออยู่ที่นั่น ทรงมีพระนามเดิมว่า "หม่อมเจ้าอานันทมหิดล มหิดล” เสด็จกลับประเทศไทยครั้งแรกตอนพระชนมายุได้ 3 พรรษา ทรงประทับที่วังศระปทุม ในระหว่างนั้นพระราชบิดาทรงพระประชวรและเสด็จทิวงคต พระองค์จึงอยู่ในความดูแลของสมเด็จพระราชชนนีมาตั้งแต่นั้น ทรงเริ่มการศึกษาชั้นต้นที่โรงเรียนมาแตร์เดอี และเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ภายหลังเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475 พระราชชนนีทรงนำพระราชโอรสไปประทับที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พระองค์ได้เข้าศึกษาต่อที่นั่น เมื่อพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสละราชสมบัติในวันที่ 2 มีนาคม 2477 โดยมิได้มอบหมายให้เจ้านายพระองค์ใดสืบรัชทายาท คณะรัฐมนตรีจึงกราบบังคมทูลเชิญพระองเจ้าอานันทมหิดลให้ขึ้นครองราชย์ ขณะที่ทรงพำนักอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งทรงมีพระชันษาเพียง 9 พรรษา ทรงได้รับการเฉลิมพระนามเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2477 ว่า "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล” โดยมีผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์คือ เจ้าพระยาพิชเยนทรโยธิน (อุ่ม อินทรโยธิน) ภายหลังจากเจ้าพระยาพิชเยนฯ ถึงแก่กรรม ก็ได้แต่งตั้งให้ นายปรีดี พนมยงค์ เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์จนกระทั่งเสด็จกลับประเทศไทย ระหว่างนั้นพระองค์ได้เสด็จนิวัติพระนคร 2 ครั้ง จนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2 สงบลงจึงเสด็จนิวัติพระนครอีกครั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2488 พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชชนนีและสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ และทรงเริ่มปฏิบัติภาระกิจครั้งแรก โดยการเสด็จพระราชดำเนินประพาสสำเพ็ง เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างชาวจีนกับชาวไทย จากนั้นก็ทรงปฏิบัติภาระกิจครั้งสุดท้ายโดยเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเกษตรกรที่บางเขน ก่อนที่จะทรงเตรียมตัวกลับไปศึกษาต่อที่สวิตเซอร์แลนด์ในวันที่ 13 มิถุนายน 2489 แต่พระองค์ได้เสด็จสวรรคตเสียก่อนในวันที่ 9 มิถุนายน 2489 ด้วยสาเหตุทรงต้องพระแสงปืน ณ ห้องพระบรรทม ที่พระที่นั่งบรมพิมาน ภายในพระบรมมหาราชวัง ขณะพระชนมายุเพียง 21 พรรษา รวมเวลาครองราชย์ 12 ปี แม้จะเป็นระยะเวลาไม่นาน แต่ประชาชนชาวไทยต่างก็รักและเคารพพระองค์ในฐานะกษัตริย์ผู้รักประชาธิปไตยพระองค์หนึ่ง ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปในพิธีพระราชทานรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2489 และเปิดประชุมสภาผู้แทนในวันที่ 1 มิถุนายน 2489

 

เมืองคานส์.jpg

มีการจัดเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ขึ้นเป็นครั้งแรก

20 กันยายน พ.ศ.2489 เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ (Festival de Cannes) หนึ่งในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกที่เมืองคานส์ ตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส โดย ฌอง ซาอี (Jean Zay) รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เห็นว่าเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิส (Mostra de Venise) ในช่วงทศวรรษที่ 1930s กำลังถูกแทรกแซงโดยรัฐบาลเผด็จการฟาสซิสม์ของอิตาลี จึงจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติของฝรั่งเศสขึ้นมาบ้าง ในที่สุดก็เลือกเมืองคานส์ซึ่งเป็นเมืองพักตากอากาศที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส โดยมี หลุยส์ ลูมิแยร์ (Louis Lumiere) เป็นประธานคนแรกในปี 2482 แต่เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียก่อน จึงต้องยุติไว้ หลังจากสงครามสงบแล้วจึงรื้อโครงการนี้ขึ้นมาอีกครั้งในปี 2489 โดยจัดขึ้นครั้งแรกที่บ่อนกาสิโนเก่าแก่ที่เมืองคานส์ จากนั้นก็จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนกันยายน ในปี 2494 เทศกาลได้เลื่อนมาเป็นเดือนพฤษภาคม ปัจจุบันจัดที่อาคาร Palais des Festivals et des Congres เมืองคานส์ มีภาพยนต์เข้าฉายที่เทศกาลนี้แล้วกว่า 3 หมื่นเรื่อง ภายในงานมีการประกวดภาพยนตร์ และตลาดซื้อขายลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ รวมไปถึงนิทรรศการและงานเสวนาด้านภาพยนตร์ แต่ละปีจะมีการมอบรางวัลใหญ่ได้แก่ รางวัล “Palme d’Or” (Golden Palm) นอกจากนี้ยังมีรางวัล “Grand Prix”, “Best Actress”, “Best Actor”, “Best Director”, “Best Screenplay”, “Jury Prize” และ “Best Short Film” ภาพยนตร์ไทยเรื่องเดียวที่ได้รางวัลจากเมืองคานส์ได้แก่ "สัตว์ประหลาด” (Tropical Malady) ผลงานของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ได้รับรางวัล “Jury Prize" เมื่อปี 2547

 

วันเยาวชนแห่งชาติ.jpg

เริ่มมี วันเยาวชนแห่งชาติ เป็นปีแรก

20 กันยายน พ.ศ.2528 เริ่มมี วันเยาวชนแห่งชาติ เป็นปีแรก หลังจากที่องค์การสหประชาชาติได้กำหนดให้ปี พ.ศ. 2528 เป็นปีเยาวชนสากล คณะรัฐมนตรีจึงได้มีมติกำหนดให้วันที่ 20 กันยายน ของทุกปีเป็นวันเยาวชนแห่งชาติ เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล ซึ่งพระมหากษัตริย์ทั้งสองพระองค์ ได้ขึ้นครองราชสมบัติขณะยังทรงพระเยาว์

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 19 กันยายน

 

พระปฐมเจดีย์.jpg

รัชกาลที่ 4 ทรงเริ่มบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์

19 กันยายน พ.ศ.2403 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ได้ทรงเริ่มบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์ หลังจากทิ้งรกร้างมานาน

 

ประพาสพิพิธภัณฑ์.jpg

รัชกาลที่ 5 ทรงเปิด ประพาสพิพิธภัณฑ์ให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรก

19 กันยายน พ.ศ.2417 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเปิดพิพิธภัณฑ์แห่งแรกของสยามคือ "มิวเซียมหลวง" (Royal Museum) ให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่หอคองคอเดีย หรือศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวังชั้นนอก สิ่งของที่นำมาแสดงมีทั้งโบราณวัตถุและศิลปวัถุที่ทรงรวบรวมไว้ มีทั้งสัตว์สตัฟ เครื่องอาวุธโบราณ เครื่องทรง และสิ่งของพระมหากษัตริย์ นำมาเปิดให้ประชาชนเข้าชม ทั้งนี้กิจการพิพิธภัณฑ์ของสยามเริ่มในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โดยทรงริเริ่มจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ที่พระที่นั่งราชฤดี แล้วทรงย้ายไปที่ "พระที่นั่งประพาสพิพิธภัณฑ์” ในหมู่พระอภิเนาว์นิเวศ ในพระบรมมหาราชวัง เพื่อจัดแสดงโบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่ทรงรวบรวมไว้เมื่อครั้งทรงผนวช และเครื่องราชบรรณาการจากต่างประเทศ แต่ยังมิได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ก็ได้ทรงเปิดมิวเซียมหลวงให้ประชาชนเข้าชมเป็นครั้งแรกในการเฉลิมพระชนมายุครบ 21 พรรษา ต่อมาในปี 2430 ทรงย้ายมิวเซียมหลวงไปอยู่ตั้งที่พระราชวังบวรสถานมงคลหรือวังหน้า ซึ่งเป็นบริเวณ "พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร” ปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ ในปี 2538 คณะรัฐมนตรีจึงได้ประกาศให้วันที่ 19 กันยายนของทุกปีเป็น "วันพิพิธภัณฑ์ไทย”

 

ฮวน เปรอง.jpg

ประธานาธิบดี ฮวน เปรอง แห่งอาร์เจนตินา ถูกขับไล่ออกจากตำแหน่ง

19 กันยายน พ.ศ.2498 หลังจากปกครองประเทศมาหลายปี ประธานาธิบดี ฮวน เปรอง แห่งอาร์เจนตินา ก็ถูกขับไล่ออกจากตำแหน่ง

 

จอมพลถนอม.jpg

จอมพลถนอม กิตติขจร เดินทางกลับจากสิงคโปร์ หลังเหตุการณ์ 14 ตุลา 16

19 กันยายน พ.ศ.2519 จอมพล ถนอม กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรีมือเปื้อนเลือด เดินทางจากกลับเข้าเข้าประเทศไทย ด้วยการบวชเป็นสามเณรมาจากประเทศสิงคโปร์ มาอุปสมบทเป็นเป็นภิกษุที่วัดบวรนิเวศวิหาร โดยมีสมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒนมหาเถร) เป็นพระอุปัชฌาย์ โดยอ้างว่าต้องการบวชให้บิดาที่กำลังจะเสียชีวิต หลังจากเดินทางออกนอกประเทศหลังเหตุการณ์ "14 ตุลา 16” การกลับมาคราวนี้ส่งผลให้กลุ่มนิสิตนักศึกษาและประชาชนได้ออกมาชุมนุมเพื่อขับไล่จอมพลถนอมกลับนอกประเทศ และประท้วงคณะสงฆ์วัดบวรฯ จากนั้นกลุ่มฝ่ายขวาที่ต่อต้านนักศึกษา เช่น กลุ่มกระทิงแดง, กลุ่มนวพล, กลุ่มลูกเสือชาวบ้าน, กลุ่มพิทักษ์ชาติไทย ก็ออกมาประณามกลุ่มนักศึกษาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ต้องการทำลายสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในทีสุดก็ยกกำลังมาปิดล้อมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ฝ่ายทหาร ตำรวจ ตำรวจตระเวณชายแดนก็เข้ามาปิดล้อมและทำการปราบปรามนักศึกษากลายเป็นเหตุการณ์นองเลือด "6 ตุลา 19” ทางการระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 39 ศพ แต่เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูระบุว่า 530 บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ถูกจับกุมข้อหากบฎ 3,094 คน กลายเป็นบาดแผลในประวัติศาสตร์ชาติไทยมาจนปัจจุบันนี้

 

รัฐประหาร.jpg

รัฐประหารในประเทศไทย 19 กันยายน พ.ศ.2549

19 กันยายน พ.ศ.2549 คณะทหารในนาม “คณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” (คปค.) ซึ่งมี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้า ได้ทำการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลรักษาการ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา คปค. ให้เหตุผลที่ต้องยึดอำนาจว่า มีการทุจริตผลประโยชน์ทับซ้อน, การใช้อำนาจในทางมิชอบ, การละเมิดจริยธรรมคุณธรรมของผู้นำประเทศ, การแทรกแซงองค์กรอิสระ, การละเมิดสิทธิเสรีภาพ และการบ่อนทำลายความสามัคคีของคนในชาติ รัฐประหารครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 10 ของไทย เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รวดเร็ว และไร้การสูญเสียเลือดเนื้อ ทั้งนี้ข่าวลือเรื่องทหารเตรียมการยึดอำนาจเริ่มตั้งแต่ตอนสาย ถึงตอนบ่ายกำลังทหารจากต่างจังหวัดก็เคลื่อนกำลังเข้าประจำการในกรุงเทพฯ ในตอนค่ำกำลังพลติดอาวุธพร้อมรถถัง ฮัมวี่ และยีเอ็มซีก็บุกเข้ายึดสถานีวิทยุโทรทัศน์และตรึงกำลังอยู่ตามสถานที่สำคัญๆ ทั่วกรุงเทพฯ ในเวลา 22.00 น. พ.ต.ท.ทักษิณได้ชิงออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขต กทม. สั่งปลด พล.อ.สนธิ แต่ยังประกาศไม่ทันจบ ทหารก็บุกเข้ามาตัดสัญญาณและออกประกาศการเข้ายึดอำนาจ จากนั้นก็ได้ออกประกาศ คปค. ฉบับต่างๆ ออกมา อาทิ ยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2540 จัดตั้งรัฐบาลชั่วคราวโดยให้ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี จากนั้น คปค. ก็ถอยไปอยู่ในฐานะ “คณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ” (คมช.) คอยดูแลรัฐบาลชั่วคราวบริหารประเทศและเร่งกระบวนการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้แล้วเสร็จภายในหนึ่งปี จากนั้นจะเลือกตั้งใหม่ภายในปี 2550 รัฐประหารครั้งนี้ก่อให้เกิดปฏิกริยาแบ่งออกเป็น 2 ฝ่ายคือฝ่ายที่เห็นว่าประเทศชาติถึงจุดวิกฤติแล้ว รัฐประหารคือทางออกเดียวที่เหลืออยู่ ขณะที่อีกฝ่ายมองว่ารัฐประหารครั้งนี้เป็นการตัดตอนกระบวนการประชาธิปไตยไทย เป็นการฉีกรัฐธรรมนูญฉบับที่ได้ชื่อว่าเป็นของประชาชนมากที่สุด และนับเป็นการสูญเสียประชาธิปไตยอีกครั้งในรอบ 15 ปี หลังจากรัฐประหารของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) เมื่อปี 2535

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 18 กันยายน

 

ฌอง เลอง ฟูโกต์.jpg

วันเกิด ฌอง เลอง ฟูโกต์ นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส

18 กันยายน พ.ศ.2362 วันเกิด ฌอง เลอง ฟูโกต์ (Jean Bernard Leon Foucault) นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส ผู้พิสูจน์ให้โลกรู้ว่าโลกหมุนรอบตัวเอง ฟูโกต์เกิดที่กรุงปารีส บิดาเป็นพ่อค้าหนังสือ เขาเป็นเด็กขี้โรคและมีปัญหาทางสายตา จึงไม่ชอบไปโรงเรียน แม่ของเขาจึงต้องสอนหนังสือให้ที่บ้าน เขาเรียนแพทย์ได้ไม่นานก็ย้ายไปเรียนฟิสิกส์แต่ก็เรียนไม่จบ เพราะมัวแต่หลงไหลการประดิษฐ์ทดลอง เขาได้ช่วย ดาแกร์ (Louis Daguerre) คิดค้นกระบวนการถ่ายภาพด้วยอยู่ระยะหนึ่ง จากนั้นก็ช่วย อาร์มองด์ ฟิโซ (Armand Fizeau) วัดความเร็วแสงได้เท่ากับ 298,000 กิโลเมตร/วินาที ซึ่งแตกต่างจากค่าปัจจุบันเพียง 0.6 % เท่านั้นเอง และยังได้พบอีกว่า แสงเคลื่อนที่ในน้ำได้ช้ากว่าในอากาศ การทดลองของฟูโกต์จึงช่วยสนับสนุนความคิดที่ว่าแสงเป็นคลื่นมิใช่เป็นอนุภาค ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาคือการพิสูจน์ทฤษฎีที่ว่าโลกหมุนรอบตัวเอง โดยใช้ลูกตุ้มแขวนจากเพดานสูง พร้อมทั้งเชิญทักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศสให้มาเป็นสักขีพยานการทดลองครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้เขายังเป็นคนแรกที่ถ่ายภาพจุดบนดวงอาทิตย์ (Sun Spot) ได้ ในบั้นปลายชีวิตเขาล้มป่วยด้วยโรคอัมพาตและเสียชีวิตในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2411 รวมอายุได้ 49 ปี

 

เขาใหญ่.jpg

ผืนป่าเขาใหญ่ได้รับการประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

18 กันยายน พ.ศ.2505 ผืนป่าเขาใหญ่ ได้รับการประกาศให้เป็น "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” นับเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย อทช.เขาใหญ่มีพื้นที่ 2,168 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัดคือ นครนายก นครราชสีมา ปราจีนบุรี และสระบุรี ประกอบด้วยป่าหลายประเภท ทั้งป่าดงดิบชื้น ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบเขา ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ทุ่งหญ้า และป่าที่กำลังฟื้นตัวหลังถูกทำลาย ในอดีตป่าผืนนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของป่าดงพญาไฟ มีการสำรวจพบพืชพรรณ 2,000-2,500 ชนิด นก 340 ชนิด ผีเสื้อ 189 ชนิด และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 67 ชนิด เช่น ช้าง เสือโคร่ง กระทิง ชะนี เก้ง กวาง หมูป่า ฯลฯ ผืนป่าเขาใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำและลำธารใหญ่น้อยหลายสาย มีน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามหลายแห่ง อาทิ น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง น้ำตกเหวนรก น้ำตกผากล้วยไม้ ฯลฯ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขตร้อนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในแถบเอเชียอาคเนย์ ในที่สุดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2548 คณะกรรมการมรดกโลก แห่งองค์การยูเนสโกได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ ผืนป่าดงพยาเย็น-เขาใหญ่ ขึ้นบัญชีเป็นมรดกทางธรรมชาติของโลก นับเป็นแห่งที่ 2 ของไทยต่อจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ปัจจุบันมีนักท่องเทียวปีละประมาณ 1.25 ล้านคน ในสมัยหนึ่งรัฐบาลจึงสนับสนุนการท่องเที่ยวในเขาใหญ่จนเลยเถิด ขนาดอนุญาติให้สร้างโรงแรม รีสอร์ท ที่พักอยู่กลาง อทช.เขาใหญ่ แต่ในที่สุด รัฐบาลอานันท์ ปันยารชุนได้สั่งให้รื้อถอนโรงแรมและที่พักเหล่านั้นออก ล่าสุดรัฐบาล พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ กำลังเร่งแปลงสินทรัพย์ให้เป็นทุนอีกครั้ง โดยการเตรียมแก้ไขพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ เอาผืนป่าในอุทยานมาก่อให้เกิดมูลค่า ด้วยการแบ่งพื้นที่ในอุทยานเป็นเขตบริการและเปิดโอกาสให้เอกชนสามารถเช่าอุทยานเพื่อทำรีสอร์ท โรงแรม หรือธุรกิจท่องเที่ยวได้

 

จิมมี่ เฮนดริกซ์.jpg

จิมมี่ เฮนดริกซ์ ปรมาจารย์กีตาร์ระดับโลกเสียชีวิต

18 กันยายน พ.ศ.2513 จิมมี เฮนดริกซ์ (Jimi Hendrix) กีตาร์ฮีโร่ชาวอเมริกัน เสียชีวิต ขณะอายุเพียง 27 ปี เฮนดริกซ์ชื่อเดิมคือ James Marshall Hendrix เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2485 ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน พ่อแม่เลิกกันตอนเขาอายุได้ 9 ขวบ จากนั้นแม่ก็เสียชีวิต เขาต้องไปอยู่กับยายผู้มีเชื้อสายอินเดียนเผ่าเชโรกี ตอนอายุ 15 ปี พ่อของเขาซื้อกีตาร์ให้ จากนั้นเขาก็ตั้งวงกับเพื่อนๆ ก่อนจะเป็นทหารรับใช้ชาติอยู่ปีหนึ่งแล้วลาออก ตัดสินใจเอาดีทางดนตรี และออกทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วอเมริกา ในปี 2509 เขาตั้งวง "The Jimi Hendrix Experience” ออกอัลบัมแรกในปี 2510 คือ "Are You Experienced?” ในปีเดียวกันเขาประสบความสำเร็จจนโด่งดังไปทั่วโลกทันทีหลังขึ้นเวที Monterey International Pop Festival ช่วงปลายปีก็ปล่อยอัลบัมที่ 2 คือ "Axis: Bold as Love” ก่อนจะออกอัลบั้มที่ 3 ในเดือนตุลาคมปีถัดมาโดยใช้ชื่อว่า "Electric Ladyland” เดือนมิถุนายน 2512 วงนี้ก็ต้องปิดตัวลง อีกสองเดือนต่อมา เฮนดริกซ์ก็ตั้งวงใหม่แต่ก็เล่นคอนเสิร์ตได้ไม่กี่ครั้งก็ยุบอีก เขาเปิดสตูดิโอบันทึกเสียงของตัวเองชื่อ "Electric Lady Studios” ในนครนิวยอร์กเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2513 จากนั้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ เขาก็เดินทางไปกรุงลอนดอนและแต่งเพลงสุดท้ายคือ "The Story of Life” ในวันที่ 17 กันยายน บ่ายวันรุ่งขึ้น ทั่วโลกก็ต้องตกตะลึงหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของราชากีตาร์ จิมมี เฮนดริกซ์ เนื่องจากกินยานอนหลับผสมไวน์ สำเนียงกีตาร์ไฟฟ้าของเฮนดริกนั้นได้รับการยกย่องว่า "สุดยอด" แนวดนตรีของเขาเป็นร็อคที่หลากหลาย มีกลิ่นอายของบลูส์ แจ๊ส ฟังก์ ฮาร์ดร็อค ไซคีเดลิก ลีลาการเล่นโดดเด่นไม่เหมือนใคร ใช้เอฟเฟกต์ สร้างเสียงแปลกใหม่ บางครั้งก็ใช้ฟันเล่น เฮนดริกซ์เป็นคนถนัดซ้ายแต่ใช้กีตาร์เฟ็นเดอร์ สตราโตคาสเตอร์ (Fender Stratocaster) สำหรับคนมือขวาเล่นโดยหันกลับด้าน เฮนดริกซ์นับเป็นมือกีตาร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ดนตรีร็อค ตอนเขาเสียชีวิต แฟนเพลงต่างว่ากันว่า “ปีศาจมารับตัวเขากลับไป”

 

แลนซ์ อาร์มสตรอง.jpg

วันเกิด แลนซ์ อาร์มสตรอง นักปั่นจักรยานชาวอเมริกัน

18 กันยายน พ.ศ.2514 วันเกิด แลนซ์ อาร์มสตรอง (Lance Edward Armstrong) นักปั่นจักรยานชาวอเมริกัน แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ (Tour de France) 7 สมัยซ้อน (ระหว่างปี 2542-2548) แลนซ์เกิดที่เมืองพลาโน รัฐแท็กซัส พ่อทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เด็ก ๆ แม่ซึ่งท้องตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นจึงเลี้ยงดูเขา ให้ความรักและแรงสนับสนุนอย่างเต็มที่ ตอนเรียนประถมแม่ซื้อจักรยานคันแรกญี่ห้อชวินน์ (Schwinn) ให้เขา จากนั้นเขาก็หลงใหลจักรยานหันมาเอาดีทางกีฬา ฝึกซ้อมอย่างหนักจนได้เป็นแชมป์ไตรกีฬารุ่นผู้ใหญ่ตอน 12 ขวบ ก่อนจะได้เป็นนักไตรกีฬาอาชีพตอนอายุ 16 ปี แล้วจึงออกล่ารางวัลไปทั่วเท็กซัส ได้เป็นนักกรีฑาทีมชาติตอนอายุ 18 ปี จากนั้นก็หันมาเอาดีบนหลังอานซึ่งเป็นกีฬาที่เขาถนัดที่สุด ในปี 2535 เขาเข้าอันดับที่ 14 ในกีฬาโอลิมปิก และเริ่มไต่เต้าขึ้นอย่างรวดเร็ว ปีต่อมาก็ได้ แชมป์โลกยูซีไอ (UCI Road World Championships) หลังจากนั้นจึงลองดี สมัครเข้าแข่งในรายการแข่งขันจักรยานที่ “หิน” ที่สุดในโลกคือ "ตูร์ เดอ ฟรองซ์” แต่ด้วยความ “บ้าพลัง” ในระยะแรกเขาสามารถเอาชนะในรายการแข่งขันประเภทจับเวลา และช่วงขึ้นเขา แต่เวลารวมของทีมยังไม่ดี เพราะคาวบอยหนุ่มจากเท็กซัสยังไม่รู้จักศาสตร์และศิลป์ของจักรยาน เขาฝึกหนักและออกล่ารางวัลไปทั่วยุโรป จนรู้ตัวว่าป่วยเป็นมะเร็งในต่อมลูกหมากเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2539 เขาต้องเขาทำการบำบัดด้วยคีโม จนผมร่วงหมดหัว ร่างกายและกล้ามเนื้ออ่อนแอ จนไม่มีใครคิดว่าเขาจะกลับมาขี่หลังเสือได้อีก แฟนก็ทิ้ง ทีมและสปอนเซอร์ต่างยกเลิกสัญญาจนหมด แต่ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่น เข้มเข็ง และกำลังใจจากคนที่รักเขามากที่สุดคือแม่ เขาสามารถเอาชนะโรคร้ายมาได้และกลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง เขาค่อยๆ ฝึกวันละนิด หลักจากนั้นอีก 4 ปีเขาก็ได้พิสูจน์ให้โลกเห็น เมื่อได้เป็นแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ในปี 2542 เป็นครั้งแรก และทำให้ทั้งโลกตาค้างเมื่อเขาเป็นแชมป์ติดต่อกันถึง 7 สมัยซ้อน เป็นคนแรกและคนเดียวในโลก หลังจากนั้นเขาก็ประกาศแขวนรองเท้าคลิปเลส ตั้ง "มูลนิธิแลนซ์ อาร์มสตรอง” (Lance Armstrong Foundation) เพื่อรณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง เขาเป็นผู้ริเริ่มสวม "สายรัดข้อมือ” (Wristband) ที่สลักคำว่า "Livestrong" หรือ "มีชีวิตอยู่อย่างเข้มแข็ง" เพื่อหาเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง ปัจจุบันยังคงรณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นพรีเซนเตอร์ของไนกีและจักรยานเทรค (Trek)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 14 กันยายน

 

พระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 6.jpg

สมเด็จพระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 6 สิ้นพระชนม์

14 กันยายน พ.ศ.2066 สมเด็จพระสันตะปาปา เอเดรียนที่ 6 (Pope Adrian VI) สิ้นพระชนม์ พระองค์มีพระนามเดิมว่า เอเดรียน ฟลอริสซ์ โบเยนส์ (Adrian Florisz Boeyens) ประสูติเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2002 ที่เมืองยูเทรคท์ (Utrecht) ประเทศเนเธอร์แลนด์ปัจจุบัน เข้าเรียนวิชาปรัชญา เทววิทยาและกฎหมายศาสนาจากมหาวิทยาลัยเลอเวน (Catholic University of Leuven) จนจบปริญาเอกเทววิทยาในปี 2034 ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์ของ พระจักรพรรดิ ชาร์ลส์ที่ 5 แห่งโรมัน (Emperor Charles V) และทรงได้รับเลือกให้เป็นพระสันตะปาปาเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2065 ขณะมีพระชนได้ 65 พรรษา ในสมัยนั้นคริตศาสนานิกายโรมันคาธอลิกกำลังเสื่อม เนื่องจากพระผู้ใหญ่หลายคนต่างหมกมุ่นอยู่กับพิธีกรรม ขายใบไถ่บาป และใช้ชีวิตหรูหรา จนนิกายโปรเตสแตนท์กำลังมีผู้คนให้ความเลื่อมใสมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากได้รับตำแหน่ง พระองค์ก็ตั้งใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะปฏิรูปศาสนา โดยการปรับปรุงนิกายคอทอลิกให้เคร่งครัด น่าเลื่อมใสยิ่งขึ้น เช่นการพยายามยกเลิกการขายใบไถ่บาป พระองค์มีความเคร่งศาสนามาก และทรงมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านนิกายโปรเตสแตนท์ พระองค์ทรงไม่โปรดความฟุ่มเฟือยและสิ่งสนุกสนาน ศิลปินและนักดนตรีในกรุงโรมจึงไม่ได้รับการส่งเสริมอย่างที่เคยเป็นมา จึงพากันย้ายออกไปเกือบหมด ส่งผลให้วัฒนธรรมการดนตรีและศิลปะของสันตสำนักตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งสันตปาปาพระองค์พยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงให้คริสตศาสนานิกายโรมันคาธอลิก แต่เนื่องจากดำรงค์ตำแหน่งได้เพียงปีเดียวก็ทรงสิ้นพระชนม์ จึงไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรได้มากนัก

 

เซอร์ ปีเตอร์ สก๊อต.jpg

วันเกิด เซอร์ ปีเตอร์ สก๊อต ผู้ก่อตั้งองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่า WWF

14 กันยายน พ.ศ.2452 วันเกิด เซอร์ ปีเตอร์ สก็อต (Sir Peter Markham Scott) นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ผู้ก่อตั้ง WWF (World wildlife fund) องค์กรนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดที่กรุงลอนดอน เป็นบุตรของ โรเบิร์ท ฟอลคอน สก็อต (Robert Falcon Scott) นักสำรวจขั้วโลกใต้ ส่วนแม่เป็นประติมากรนาม แคธลีน บรูซ (Kathleen Bruce) เขาสนใจธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก ปีเตอร์เรียนจบจากวิทยาลัยตรินิตี มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สาขาประวัติศาสตร์ศิลป์ แต่เขาก็ชอบวิทยาศาสตร์ธรรมชาติมาก จากนั้นก็เริ่มทำงานศิลปะจนได้แสดงผลงานครั้งแรกในปี 2476 นอกจากนั้นยังสนใจสัตว์ป่าและกีฬาเรือใบ ขนาดเคยคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกมาแล้ว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขารับราชการเป็นทหารนาวิกโยธิน ประจำเรือพิฆาต ร่วมรบในหลายสมรภูมิ หลังสงครามเขาลงสมัครเลือกตั้งในฝ่ายพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) แต่ก็ต้องผิดหวัง จากนั้นก็ตั้งองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าชื่อ “the Severn Wildfowl Trust” จากนั้นก็เริ่มทำงานด้านอนุรักษ์ธรรมชาติมาตลอด เช่น สำรวจประชากรนกเป็ดน้ำและพื้นที่ชุ่มน้ำ ทำสารคดีโทรทัศน์เผยแพร่ในช่อง BBC เขียนหนังสือพร้อมวาดภาพประกอบด้วยตัวเองอีกหลายเล่ม ต่อมาเขาก็รวมตัวกับเพื่อน ๆ ก่อตั้ง WWF เมื่อวันที่11 กันยายน 2504 พร้อมทั้งออกแบบโลโกขององค์กรซึ่งเป็นรูปหมีแพนด้าด้วยตัวเอง เขาทำงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติมาตลอด นอกจากเป็นนักธรรมชาติคนสำคัญ แล้วเขายังเป็นจิตรกรมือดี และเป็นแชมป์เครื่องร่อนและเรือยอชท์อีกหลายรายการ ปีเตอร์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2532

 

พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร.jpg

วันสิ้นพระชนม์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน

14 กันยายน พ.ศ.2476 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน สิ้นพระชนม์ พระองค์ทรงเป็นโอรสองค์ที่ 35 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับเจ้าจอมมารดาวาด (กัลยาณมิตร) พระนามเดิมคือ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร ประสูติเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2424 ทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ จากนั้นเสด็จไปศึกษาที่ยุโรป ทรงสำเร็จการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ที่ ตรินิตีคอลเลจ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ที่ประเทศอังกฤษ วิชาทหารช่างที่ฝรั่งเศส และทรงศึกษาการสร้างทำนบและขุดคลองที่เนเธอร์แลนด์ เสด็จนิวัติพระนครในปี 2447 ทรงเข้ารับราชการทหาร ที่เหล่าทหารช่าง กรมยุทธนาธิการทหารบก ในปี 2451 ทรงดำรงตำแหน่งจเรทหารช่างพระองค์แรก ทรงเป็นผู้วางรากฐานกิจการทหารแผนใหม่โดยนำความรู้วิชาการทหารแผนใหม่จากตะวันตกมาปรับปรุงกิจการทหารในประเทศ เมื่อรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้รวมรถไฟสายเหนือและใต้เข้าด้วยกันเรียกว่า “กรมรถไฟหลวง” จึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้พระองค์เจ้าบุรฉัตรฯ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวงในปี 2460 พระองค์เป็นผู้ทรงนำรถจักรดีเซลเข้ามาใช้เป็นประเทศแรกในเอเชีย ทรงขยายเส้นทางเดินรถไฟสายต่างๆ ภายหลังจึงทรงได้รับสมญานามว่า "พระบิดาแห่งรถไฟไทย" นอกจากนี้ยังทรงรับผิดชอบงานสร้างถนนและสะพานทั่วประเทศ ทรงเป็นผู้นำเครื่องจักรมาสำรวจขุดเจาะน้ำมันและถ่ายหิน ทรงตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงเป็นครั้งแรกในปี 2473 อีกทั้งยังทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์และคมนาคม และทรงดำรงตำแหน่งอภิรัฐมนตรีสภา ทำหน้าที่ปรึกษาราชการในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงต้นสกุล "ฉัตรชัย” ด้วยพระเกียรติคุณนานับประการของพระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร การทางราชการจึงได้กำหนดเอาวันที่ 14 กันยายนของทุกปีเป็น "วันบุรฉัตร" ภายหลังเมื่อมีการตัดถนนเชื่อมระหว่างถนนพหลโยธินกับถนนวิภาวดีในพื้นที่ของการรถไฟในปี 2521 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระราชทานนามว่า "ถนนกำแพงเพชร” เพื่อระลึกถึงพระองค์

 

โอเปก.jpg

วันก่อตั้ง โอเปก หรือ องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน

14 กันยายน พ.ศ.2503 วันก่อตั้ง "โอเปก” หรือ “องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน” (OPEC-Organization of Petroleum Exporting Countries) โดยสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง 5 ประเทศคือ อิหร่าน, อิรัก, คูเวต, ซาอุดิอาระเบีย และ เวเนซูเอลา ต่อมาได้มีสมาชิกเข้ามาเพิ่มตามลำดับได้แก่ กาตาร์, อินโดนีเซีย, ลิเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, แอลจีเรีย, ไนจีเรีย, เอกวาดอ (ถอนตัวในปี 2535) และสมาชิกล่าสุดเมื่อต้นปี 2550 ที่ผ่านมาคือ แองโกลา รวมเป็น 12 ประเทศ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อเป็นตัวกลางประสานงานด้านนโยบายน้ำมันระหว่างประเทศผู้ผลิตน้ำมัน รักษาระดับราคาให้มีความเป็นธรรม และสร้างความมั่นคงให้แก่ประเทศผู้ผลิตปิโตรเลียม การรวมตัวของกลุ่มผู้ผลิตนำมันรายใหญ่ ทำให้โอเปกสามารถกำหนดปริมาณการผลิตน้ำมันซึ่งจะมีผลต่อการขึ้นลงของราคาน้ำมันในตลาดโลก โปเปกเป็นกลุ่มที่ผลิตน้ำมันได้มากที่สุดในโลกคือ 41.7% ของทั้งโลก (ปี 2548) รองลงมาคือกลุ่ม OECD (Organisation for Economic Co-operation and Development) ผลิตได้ประมาณ 14.8-23.8% ของปริมาณน้ำมันดิบในโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

iPhone X 1.jpg

เป็นไปเหมือนที่คาดกันไว้สำหรับ iPhone X รุ่นฉลอง 10 ปี iPhone มีอะไรน่าสนใจบ้างใน iPhone รุ่นพิเศษตัวนี้มาชมข้อมูลสรุปกัน

 

iPhone X

Apple เปิดตัว iPhone X (ไอโฟนเท็น) รุ่นพิเศษฉลอง 10 ปี iPhone ในงาน Apple Special Event 2017 ที่ผ่านมามีไฮไลท์เด่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

iPhone X 2.jpg

 

ใช้ชื่อ iPhone X (ไอโฟนเท็น)

Apple ได้เปิดตัวและวางขาย iPhone รุ่นแรกเมื่อปี 2007 และตอนนี้ปี 2017 ผ่านมา 10 ปีแล้ว โดย Apple จะใช้ชื่อ iPhone รุ่นพิเศษนี้ iPhone X (ไอโฟนเท็น) เนื่องจาก X หมายถึง เป็นตัวแทนของเลข 10

iPhone X 3.jpg

 

ตัวเครื่องและการออกแบบ

iPhone X ใช้ตัวเครื่องพื้นผิววัสดุกระจกทั้งหน้าและหลังเหมือน iPhone 4 มีกรอบสเตนเลสครอบตัวเครื่องโดยรอบ รองรับการชาร์จไร้สาย (Wireless Charging) ผ่านแท่นชาร์จเหมือน Apple Watch

iPhone X 4.jpg

 

จอ OLED เต็มขอบกว้าง 5.8 นิ้ว Super Retina Display

iPhone X ใช้จอ OLED เหมือน Apple Watch โดยใช้หน้าจอความกว้าง 5.8 นิ้ว (วัดจากแนวทแยง) เทคโนโลยี Super Retina Display ความละเอียด 2436×1125 มีการเว้นช่องสำหรับกล้องหน้า TrueDepth ด้านบน

iPhone X 5.jpg

iPhone X 6.jpg

iPhone X 7.jpg

 

จอ OLED ช่วยให้ iPhone X สามารถแสดงหน้าจอที่สดใสขึ้น มีความยืดหยุ่นสามารถยืดหรือตรึงให้เต็มพื้นที่หน้าจอตัวเครื่องได้และที่สำคัญเทคโนโลยีจอ OLED ก็จะช่วยให้ประหยัดพลังงานในการแสดงผลได้อีกด้วย

 

จอภาพ High Dynamic Range (HDR)

iPhone X เป็นจอภาพ High Dynamic Range (HDR) ดูภาพยนตร์และรายการทีวีในรูปแบบ Dolby Vision และ HDR10 ได้ส่วนรูปถ่าย HDR ก็จะดูโดดเด่นสวยงามยิ่งขึ้น

iPhone X 8.jpg

 

TrueTone Display

Apple เปิดตัวเทคโนโลยี TrueTone Display ใน iPad Pro ที่สามารถปรับสภาพสีและแสงของจอให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่ผู้ใช้ใช้งานอยู่ โดย iPhone X จอ OLED มีเทคโนโลยี TrueTone Display ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงผลเช่นเดียวกัน

iPhone X 9.jpg

 

Tap to Wake

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ช่วยให้การเปิดหน้าจอทำได้ง่ายขึ้นชื่อว่า Tap to Wake” หรือแตะเพื่อปลุก โดยการแตะไปที่หน้าจอ 2 ครั้งเพื่อให้หน้าจอแสดงขณะที่ล็อกหรือปิดอยู่ โดยฟีเจอร์นี้มีอยู่แล้วใน Apple Watch จอ OLED

iPhone X 10.jpg

 

กล้องหน้า TrueDepth

iPhone X ใช้กล้องหน้าความละเอียด 7MP ที่มีคุณสมบัติการวัดระยะวัตถุร่วมกับเซ็นเซอร์ต่างๆ ช่วยให้สามารถถ่ายภาพ Selfie ได้คมชัด มีมิติกว่าเดิม เรียกเทคโนโลยีนี้ว่ากล้องหน้า TrueDepth

iPhone X 11.jpg

 

กล้องหน้า TrueDepth นวัตกรรมของ Apple มีเซ็นเซอร์มากมายที่ช่วยเรื่องการสแกนใบหน้า Face ID, Portrait Selfie

iPhone X 12.jpg

 

สแกนใบหน้า Face ID

สแกนใบหน้า (Face ID) มาแทนการสแกนนิ้ว Touch ID เนื่องจาก iPhone X ตัดปุ่ม Home ออกไป โดยเทคโนโลยี Face ID นี้จะใช้กล้องหน้า TrueDepth สามารถสแกนหน้าผู้ใช้งานได้เร็วมากถึงและมีความแม่นยำและเร็ว 1 ใน 1,000,000 เร็วกว่า Touch ID

iPhone X 13.jpg

iPhone X 14.jpg

 

สำหรับการสแกนใบหน้าทำได้โดยยก iPhone X ขึ้นมา > มองไปที่หน้าจอตัวระบบจึงจะสแกนใบหน้า โดยต้องลืมตาเท่านั้นถึงจะสแกนใบหน้าได้

iPhone X 15.jpg

 

สำหรับการใช้ใบหน้าที่ไม่ใช่คนจริง ตัวระบบก็จะเรียนรู้และจดจำใบหน้าผู้ใช้ แล้วแยกได้ว่าใบหน้าไหนคือใบหน้าจริง

iPhone X 16.jpg

iPhone X 17.jpg

iPhone X 18.jpg

 

ด้วยอินฟาเรดของกล้องหน้าช่วยสแกนใบหน้าได้ถึงแม้อยู่ในที่มืด

iPhone X 19.jpg

 

กล้องหลัง 2 ตัวแนวตั้ง

กล้องหลัง 2 ตัวแนวตั้ง 12MP f/1.8 และ f/2.4 โดยเลนส์ทั้งคู่มีระบบกันภาพสั่น (OIS) ใช้เซ็นเซอร์ใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้น ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

iPhone X 20.jpg

iPhone X 21.jpg

iPhone X 22.jpg

 

โหมดถ่ายภาพใหม่

การเปลี่ยนไปใช้กล้องหน้า TrueDepth และกล้องหลัง 2 ตัวแนวตั้ง สามารถรองรับการถ่ายภาพโหมดต่างๆ ได้หลายแบบขึ้น เช่น Animoji

Animoji คือ Emoji ที่เปลี่ยนไปตามรูปแบบการเปลี่ยนแปลงใบหน้าของเราได้

iPhone X 23.jpg

iPhone X 24.jpg

 

Portrait Selfie

กล้องหน้า TrueDepth รองรับการถ่าย Portrait Selfie ผ่านกล้องหน้า

iPhone X 25.jpg

 

AirPower แท่นชาร์จไร้สาย (Wireless Charging)

AirPower เป็นแท่นชาร์จไร้สายอุปกรณ์ Apple ได้มากมายไม่ว่าจะเป็น iPhone X, Apple Watch, AirPods โดย AirPower จะเปิดขายปี 2018

iPhone X 26.jpg

iPhone X 27.jpg

iPhone X 28.jpg

 

ชิพ A11 Bionic ทรงพลัง

ชิพ A11 Bionic ของ iPhone X จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า A10X มากขึ้นไปอีก โดยชิพ A11 10nm 64-bit มีประสิทธิภาพแรงมากกว่า A10X 2 เท่า ประหยัดพลังงานกว่า และใช้ CPU แบบ 6-Core

iPhone X 29.jpg

 

รองรับ Augmented Reality

ระบบความเป็นจริงเสมือน หรือ Augmented Reality ช่วยเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน iPhone ไปอีกขั้นหนึ่ง iPhone X รองรับเทคโนโลยีนี้อย่างแน่นอนและด้วยเซ็นเซอร์ 3 มิติที่มาพร้อมกับรุ่นนี้ ทำให้การใช้ AR ใน iPhone X มีความพิเศษกว่ารุ่นอื่น

iPhone X 30.jpg

 

รูปแบบการใช้งานแบบไร้ปุ่ม Home (iOS 11)

การตัดปุ่ม Home ออกไปใน iPhone X ทำให้รูปแบบการใช้งานของ iPhone X แตกต่างจากรุ่นอื่น เช่น เรียก Control Center โดยลากจากมุมบนขวา

31.jpg

 

กลับมายังหน้า Home ทำได้โดยปัดขึ้นเพื่อกลับไปหน้า Home

32.jpg

 

เปิด Multitasking ทำได้โดยแตะค้างไว้ปัดขึ้นเพื่อกลับไปหน้า Home

33.jpg

 

การเรียก Siri ทำได้โดยกดปุ่ม Power ค้างไว้

34.jpg

 

ความจุ 64GB 256GB

สำหรับความจุของ iPhone X นั้นมีอยู่ 2 ความจุ คือ 64GB และ 256GB ไม่มีความจุขนาดใหญ่ 512GB เหมือนที่ลือกันก่อนหน้านี้

35.jpg

 

มี 2 สี

iPhone X มีให้เลือก 2 สี คือ สีเทาสเปซเกรย์ Space Gray และสีเงิน Silver

36.jpg

ราคา

    iPhone X 64GB — ประมาณ 999 ดอลลาร์ (ประมาณ 33,000 บาท ไม่รวมภาษี)

    iPhone X 256GB — ประมาณ 1,149 ดอลลาร์ (ประมาณ 38,000 บาท ไม่รวมภาษี)

 

วันเปิดจำหน่าย

วันเปิดตัว : 12 ก.ย. 2017

วันเปิดจอง (Pre-Order) : 27 ต.ค.17

วันเปิดขายวันแรก : 3 พ.ย.17

วันเปิดขายในไทยวันแรก : n/a

 

 

ก๊อปปี้มาจากเว็บ iPhonemod เอามาให้อ่านเรียกน้ำย่อยกันก่อน เผื่อใครที่กำลังรออยู่...หุหุหุ

วันนี้ในอดีต : 13 กันยายน

 

เฮนรี บลิสส์.jpg

เฮนรี บลิสส์ ชาวอเมริกันคนแรกเสียชีวิตในอุบัติเหตุรถยนต์

13 กันยายน พ.ศ.2442 เฮนรี บลิสส์ (Henry Hale Bliss) เป็นชาวอเมริกันคนแรกที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถยนต์ หลังจากที่เขาลงรถรางที่บริเวณถนนเวสต์ 74 (West 74th Street) ย่านเซ็นทรัลพาร์ค กรุงนิวยอร์ก แล้วมีรถแท็กซี่ไฟฟ้าวิ่งมาชน ศีรษะและหน้าอกกระแทกพื้น เสียชีวิตในเช้าวันต่อมา รวมอายุได้ 68 ปี ส่วนคนขับแท็กซี่ถูกจับในข้อหาฆ่าคนตายโดยประมาท แต่ศาลสั่งยกฟ้องเนื่องจากเป็นการกระทำโดยประมาท

 

โรอัลด์ ดาห์ล.jpg

วันเกิด โรอัลด์ ดาห์ล นักเขียนชาวอังกฤษ

13 กันยายน พ.ศ.2459 วันเกิด โรอัลด์ ดาห์ล (Roald Dahl) นักเขียนชาวอังกฤษ เกิดที่แคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร พ่อแม่เป็นชาวนอร์เวย์ ตอนอายุสามขวบพี่สาวของเขาเสียชีวิต อีกเดือนต่อมาพ่อของเขาก็ป่วยเป็นโรคปอดอักเสบและเสียชีวิต ดาห์ลเรียนหนังสือที่โรงเรียนใกล้บ้านจนถึงแปดขวบ ด้วยเป็นเด็กเกเรชอบแกล้งเพื่อนๆ จึงถูกส่งเข้าโรงเรียนประจำ เขาและเพื่อนมักถูกบาทหลวงเฆี่ยนตีอยู่เสมอ ส่งผลให้เขากลายเป็นผู้ที่เคลือบแคลงใจในศาสนาและพระเจ้าในที่สุด ต่อมาเขาได้ใช้ประสบการณ์ช่วงนี้เขียนนิยายเรื่อง “Boy: Tales of Childhood” (เด็กชายโรอัลด์ ดาห์ล) โรลด์ตัวสูงถึง 1.98 เมตร เขาเป็นนักกีฬาโรงเรียนตัวยง เล่นกีฬาหลายประเภท และยังสนใจการถ่ายภาพด้วย ตอนเรียนมัธยมปลายเขาเคยส่งช็อคโกแล็ตเข้าประกวด ซึ่งต่อมากลายเป็นวรรณกรรมเยาวชนเรื่องเยี่ยมคือ “Charlie and the Chocolate Factory” หลังจากเรียนจบมัธยมปลายเขาก็ชวนโบกรถเที่ยวไปถึงนิวฟาวด์แลนด์ จากนั้นก็สมัครงานที่บริษัทน้ำมันเชลล์ อบรบอยู่ที่อังกฤษสองปี ก่อนจะถูกส่งไปประเทศแทนซาเนียที่แอฟริกา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดาห์ลสมัครเป็นทหารของกองทัพอากาศอังกฤษ และประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก บาดเจ็บสาหัส เมื่อสงครามยุติเขาได้รับตำแหน่งผู้ช่วยทูตทหารอากาศอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เขาเริ่มเขียนหนังสือในปี 2485 โดยนำประสบการณ์ในสงครามมาเขียนหนังสือ เรื่องแรกที่ได้รับการตีพิมพ์คือ "Shot Down Over Libya" จากนั้นจึงเขียนหนังสือเรื่อยมา โดยเขียนทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว ภายหลังเขาหันมาเขียนวรรณกรรมเยาวชน จนเป็นที่ติดอกติดใจของเด็กๆ ผลงานของเขามักมีตัวละครพิลึกพิลั่น ตลกขบขันแต่น่าขนลุก แสดงถึงความโหดร้ายของมนุษย์ บางเรื่องก็มีเนื้อหาหมิ่นเหม่ศีลธรรม และเขียนหักมุมอย่างมีชั้นเชิง อีกทั้งเขายังเป็นนักเขียนที่ต่อต้านชาวยิวและคัดค้านลัทธิเฟมินิสม์ โรลด์ ดาห์ลจึงมีทั้งคนรักและชัง ผลงานของเขาได้รับการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์หลายเรื่อง โรอัลด์ ดาห์ลถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2533 ขณะอายุได้ 74 ปี

 

นินเทนโด.jpg

บริษัท นินเทนโด เปิดตัววิดีโอเกมซูเปอร์มาริโอ

13 กันยายน พ.ศ.2528 นินเทนโด (Nintendo) บริษัทเกมของญี่ปุ่นเปิดตัววิดิโอเกม “ซูเปอร์ มาริโอ” (Super Mario Bros.) สำหรับเครื่องเล่นวิดีโอเกมขนาด 8-Bits รุ่น Nintendo Entertainment System (NES) ต่อมาได้รับความนิยมอย่างสูง จนนินเทนโดต้องออกภาคต่อตามมาอีกหลายภาค และพัฒนาให้สามารถเล่นได้กับเครื่องเล่นเกมประเภทใหม่ๆ เช่น เกมบอย เพลย์สเตชัน หรือในคอมพิวเตอร์ เกมมาริโอนี้ออกแบบโดย ชิเกรุ มิยาโมโต (Shigeru Miyamoto) ส่วนภาคของเสียงออกแบบโดย โคจิ คอนโดะ (Koji Kondo) เป็นเกมประเภท “Platform game” คือแบ่งออกเป็นฐานต่าง ๆ จากง่ายไปยาก โดยมีตัวละครเอกเป็นช่างประปาชาวอิตาลีสองคนคือ “มาริโอ” (Mario) ชุดสีแดง และ “ลุยยี” (Luigi) ชุดสีเขียว ผูเล่นจะต้องพามาริโอหรือลุยยีฝ่าอาณาจักรเห็ด ดำน้ำ เหิรฟ้า ต่อสู้กับเต่าหนาม เต่าบิน มังกร ดอกไม้กินคน ปลาปักเป้า ฯลฯ เพื่อไปช่วยเหลือ เจ้าหญิงลูกท้อ (Princess Peach) แต่ละด่านจะยากขึ้นเรื่อยๆ เหล่าศัตรูก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน มาริโอนับเป็นวิดีโอเกมสุดฮิตที่เด็กๆ เกือบทุกคนทั่วโลกจะต้องเคยเล่น จนกลายเป็นวิดีโอเกมขายดีตลอดกาล

 

พื้นที่ชุ่มน้ำ.jpg

ประเทศไทยได้ตกลงเข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ

13 กันยายน พ.ศ.2541 พันธกรณีของ อนุสัญญาแรมซาร์ (Ramsar Convention) มีผลบังคับใช้ในประเทศไทยเป็นวันแรก พร้อมทั้งประกาศให้บริเวณ "พรุควนขี้เสียน" พื้นที่ประมาณ 3,085 ไร่ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จ.พัทลุงเป็น “แรมซาร์ ไซต์” (Ramsar Site) หรือ “พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ” แห่งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้ “อนุสัญญาแรมซาร์ฯ” เป็นอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกน้ำ เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์และยับยั้งการสูญหายพื้นที่ชุ่มน้ำทั่วโลก ตั้งชื่อตามสถานที่ที่จัดให้มีการประชุมเป็นครั้งแรกคือ เมืองแรมซาร์ ประเทศอิหร่าน มีผลบังคับใช้เมื่อปี 2518 ปัจจุบันมีจำนวนประเทศภาคีในอนุสัญญาฯ มากกว่า 150 ประเทศ และมีพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศทั้งหมดกว่า 1,600 แห่ง พื้นที่รวมกันกว่า 1,455,000 ตารางกิโลเมตร ประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคีอนุสัญญาฯ ในลำดับที่ 110 ปัจจุบันเรามีพื้นที่ “แรมซาร์ ไซต์” ทั้งหมด 6 แห่งคือ พรุควนขี้เสี้ยน, ดอนหอยหลอด จ.สมุทรสงคราม, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงโขงหลง จ.หนองคาย, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย บริเวณแอ่งเชียงแสน จ. เชียงราย, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกีรยติพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี (พรุโต๊ะแดง) จ.นราธิวาส, และปากแม่น้ำกระบี่ จ.กระบี่

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

Promotion Hot Deal.jpg

 

AIS HOT DEAL ประจำเดือนกันยายน ดีลสุดฮอต คุ้มทุกมิติ ซื้อมือถือ LG G6 แถม LG LED TV 43”

LG.jpg

 

ลูกค้าเอไอเอส รับส่วนลดสูงสุด 14,000 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจสุดคุ้ม พร้อมเล่นเน็ตแรงต่อเนื่องไม่มีหยุด...สำหรับลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน และลูกค้าปัจจุบันในระบบรายเดือน ตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายน 2560 ที่เอไอเอส ช็อป เทเลวิซทั่วประเทศ และเอไอเอส บัดดี้ ที่ร่วมรายการ

Hot Deal 1.jpg

 

AIS HOT DEAL ประจำเดือนกันยายน พิเศษ! สมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ในราคาลดพิเศษ ทั้ง AIS LAVA, SAMSUNG, Huawei, OPPO และพลาดไม่ได้ iPhone สุดฮิต

iPhone7.jpg

iPhone.jpg

Samsung.jpg

VIVO.jpg

iPad.jpg

 

คลิกเข้าไปเลือกชมมือถือที่ถูกใจหรือหาแพ็กเกจโดนใจ ที่นี่ครับ >>> AIS HOT DEAL

Hot Deal 2.jpg    

วันนี้ในอดีต : 12 กันยายน

 

เฮนรี ฮัดสัน.jpg

เฮนรี ฮัดสัน นักเดินเรือชาวอังกฤษค้นพบแม่น้ำในอเมริกาเหนือ

12 กันยายน พ.ศ.2152 เฮนรี ฮัดสัน (Henry Hudson) นักเดินเรือชาวอังกฤษ ค้นพบ "แม่น้ำ ฮํดสัน" (Hudson River) ในทวีปอเมริกาเหนือ เดิมทีชาวอินเดียนเผ่า โมฮิแกนส์ (Mohicans) เรียกแม่น้ำสายนี้ว่า แม่น้ำ ฮัดสัน "มูเฮคันตุก” (Muhheakantuck) ฮัดสันเป็นนักสำรวจของบริษัทดัทช์ อีสต์ อินเดีย (Dutch East India Company) ได้แล่นเรือ "Half Moon” เพื่อค้นหาเส้นทางสู่ตะวันออกไกล โดยแล่นเรือผ่านมหาสมุทรแอตแลนติกมาจนถึงทวีปอเมริกาเหนือและพบแม่น้ำสายนี้ และตั้งชื่อว่า "แม่น้ำ มาริเทียส” (Mauritius River) เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่ให้การสนับสนุนการเดินเรือคือ เจ้าชาย มาไรซ์ (Prince Maurice of Nassau) ในครั้งนั้นชาวอินเดียนได้ให้การต้อนรับนักสำรวจผิวขาวอย่างเป็นกันเองเหมือนพี่น้อง จากนั้นบริษัทของเนเธอร์แลนด์ก็ได้ส่งคนเข้ามาสำรวจ จนกระทั่งปี 2167 ชาวเนเธอร์แลนด์ก็ได้บีบบังคับซื้อเกาะแมนฮัตตันจากชาวพื้นเมืองและเปลี่ยนชื่อเป็น "นิว อัมส์เตอร์ดัม” (New Amsterdam) จากนั้นก็ได้สร้างเมืองท่าขึ้นที่ปากแม่น้ำ และขับไล่เจ้าของบ้านเดิมเข้าไปอยู่ในเขตสงวน ต่อมาปี 2007 ชาวอังกฤษได้ซื้อต่อและเปลี่ยนชื่อเป็น "นิว ยอร์ก” (New York City) เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาปัจจุบัน

 

โสภณ สุภาพงษ์.jpg

วันเกิด โสภณ สุภาพงษ์ นักธุรกิจและนักพัฒนาชุมชนเจ้าของรางวัลแมกไซไซ

12 กันยายน พ.ศ.2489 วันเกิด โสภณ สุภาพงษ์ นักธุรกิจและนักพัฒนาชุมชนเจ้าของรางวัลแมกไซไซ เกิดที่จังหวัดราชบุรี จบปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าทำงานด้านน้ำมันครั้งแรกที่บริษัทเอสโซ่ แสตนดาร์ด ประเทศ ไทย จำกัด เมื่อปี 2512 จากฝ่ายก่อสร้างและย้ายไปฝ่ายวางแนวโรงกลั่น สั่งสมประสบการณ์ได้ 13 ปีก็ลาออกไปทำงานที่การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) เติบโตจนได้เป็นรองผู้ว่าการ ปตท. จากนั้นปี 2538 ได้เข้าทำงานที่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) โดยคำเชิญชวนของ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ให้มาบริหารบางจากฯ ซึ่งกำลังประสบภาวะขาดทุนกว่า 4 พันล้านบาท ภายในห้าปีโสภณสามารถทำให้บางจากฟื้นตัวได้กำไรคืนมา 5-8 ร้อยล้านบาทต่อปี พร้อมกับการสร้างจุดยืนในด้านสิ่งแวดล้อม สนับสนุนวิถีผลิตแบบชุมชน เศรษฐกิจพอเพียง และเปิดโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของกิจการ ส่งผลให้เขาได้รับพระราชทาน รางวัลบุคคลดีเด่นแห่งชาติ สาขาพัฒนาเศรษฐกิจ ในปี 2539 และได้รับรางวัล แมกไซไซ (Ramon Magsaysay Award) สาขางานบริการสาธารณะประจำปี 2541 ภายหลังโสภณพยายามต่อสู้เพื่อบางจากกลายเป็นบริษัทน้ำมันของคนไทยอย่างแท้จริง โดยพยายามผลักดันเสนอขายหุ้นบางจากให้กับประชาชนในสัดส่วน 32% ปรากฏว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ผู้บริหารระดับสูงทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำมีความเห็นหุ้นบางจากควรขายให้กับนักลงทุนต่างชาติ เพราะจะได้ประโยชน์เป็นเม็ดเงินจำนวนมากกว่าการขายให้กับคนไทย หลังจากผลักดันนโยบายนี้มาตลอดเวลาหนึ่งปีไม่สำเร็จ โสภณก็ตัดสินใจลาออกในวันที่ 14 มิถุนายน 2542 ออกมาเป็นนักพัฒนาชุมชนเต็มตัว นอกจากนี้โสภณยังเคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดกรุงเทพมหานครและที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีหลายสมัย เป็นอนุกรรมการในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้รับผิดชอบโดยตรงกับการตรวจสอบกรณีผู้ถูกอุ้มฆ่า สูญหาย บาดเจ็บ ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นกรรมาธิการวุฒิสภาสอบสวนการสูญหายของคุณสมชาย นีละไพจิตร ทนายความที่ช่วยทำคดีให้ชาวบ้านที่ถูกฟ้องร้องอย่างไม่เป็นธรรม และเป็นหนึ่งในกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ โสภณได้ชื่อว่าเป็นนักธุรกิจตีนติดดิน ทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด จนถึงปัจจุบันนี้

 

นิกิตา ครุชอฟ.jpg

นิกิตา ครุชอฟ รับตำแหน่งผู้นำสหภาพโซเวียต

12 กันยายน พ.ศ.2496 นิกิตา ครุชอฟ (Nikita Khrushchev) ได้รับเลือกตั้งขึ้นเป็นเลขานุการคนที่ 1 ของ "พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต” (Communist Party of the Soviet Union) ซึ่งเปรียบเสมือนตำแหน่งผู้นำของประเทศ ภายหลังจาก โจเซฟ สตาลิน (Joshep Stalin) ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นในปี 2499 เขาก็ทำให้โลกตะลึงด้วยการด้วยการประณามความเลวร้ายของสตาลิน ผู้ทำการปฏิวัติระบบนารวม (Commune) ให้ทรัพย์สินของทุกคนเป็นของส่วนรวม และะนำโซเวียตทำ สงครามเย็น (Cold War) กับสหรัฐอเมริกา แม้ครุชอฟจะดำเนินนโยบายเน้นสันติภาพ และพยายามผ่อนคลายสงครามเย็น แต่เขาก็ดำเนินนโยบายทางการเมืองผิดพลาดหลายครั้ง อาทิ วิกฤติการณ์ขีปนาวุธคิวบา (Cuban missile crisis) ในปี 2506 ได้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโซเวียตกับสหรัฐอเมริกาตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้เขายังส่งทหารเข้าไปยังโปแลนด์และฮังการีเพื่อสนับสนุนการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ ในที่สุดเขาก็ถูกสมาชิกกรรมการเมือง (Committee for State Security หรือ KGB) นำโดย เลโอนิด เบรซนอฟ (Leonid Brezhnev) เข้าทำรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2507 และขึ้นเป็นผู้นำแทน หลังจากนั้นครุชอฟได้ใช้ชีวิตด้วยเงินบำนาญในกรุงมอสโก และเสียชีวิตในวันที่ 11 กันยายน 2514

 

ดิสนีย์แลนด์.jpg

ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ เปิดบริการวันแรก

12 กันยายน พ.ศ.2548 ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท (Hong Kong Disneyland Resort) เปิดบริการวันแรก สถานที่แห่งนี้ถือเป็นสวนสนุกและสถานที่พักผ่อนแห่งที่ 5 ของเครือวอลท์ ดิสนีย์ และเป็นแห่งที่ 2 ของเอเชียต่อจาก โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท (Tokyo Disney Resort) ของประเทศญี่ปุ่น สวนสนุกแห่งนี้ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะลันเตา (Lantau Island) บนชายหาดอ่าวเพนนีส์ (Penny’s Bay) สร้างขึ้นโดยการร่วมทุนระหว่างวอลท์ ดิสนีย์กับรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ภายในแบ่งการออกเป็น 2 ส่วน คือสวนสนุกและโรงแรม ประกอบด้วยสวนสนุกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ Fantasy land, Adventure land และ Tomorrow land และโรงแรมอีก 2 แห่งคือ Disney Hollywood Hotel และ Hong Kong Disneyland Hotel ราคาตั๋วแบบตลอดวันประมาณ 295-350 เหรียญฮ่องกง ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยววันละปรมาณ 34,000 คน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ใครที่อยากได้เสื้อผ้าของเป๊กและทอมที่ใช้ถ่ายสติกเกอร์ไลน์ อ่านทางนี้เลยครับ

ทอม เป๊ก.jpg

วันนี้มีกิจกรรม “มโนดีมีรางวัล!” ฟินกันให้สุด ร่วมสนุกชิงรางวัล เสื้อผ้าที่ใช้ถ่ายสติกเกอร์ไลน์ และของรางวัลอื่นๆ พร้อมลายเซ็นจากทอมและเป๊กครับ เพียงแค่ล็อกอินแอป my AIS และดาวน์โหลดสติกเกอร์ไลน์ ทอม-เป๊ก สามารถร่วมสนุกได้ตั้งแต่วันนี้ – 22 กันยายน 2560 เวลา 17:00 น.

tom peck.jpg

กติกาไม่ยาก คลิกดูรายละเอียดกติกาที่นี่เลยคร้าบบบ >>> ร่วมสนุกกิจกรรม

แต่ถ้าใครที่ยังไม่มีแอป my AIS คลิกที่นี่ก่อนนะ >>> ดาวน์โหลด

วันนี้ในอดีต : 11 กันยายน

 

คาร์ล ไซส์.jpg

วันเกิด คาร์ล ไซส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตเลนส์ถ่ายภาพ คาร์ล ไซส์

11 กันยายน พ.ศ. 2359 วันเกิด คาร์ล ไซส์ (Carl Zeiss) ช่างฝนเลนส์ชาวเยอรมัน ผู้ก่อตั้งบริษัท "Zeiss” ผู้ผลิตเลนส์คุณภาพสูง เกิดที่เมืองไวมาร์ เรียนคณิตศาสตร์ ฟิสิกส์ มานุษยวิทยา เหมืองแร่ และวิชาเกี่ยวกับการมองเห็น (Optics) ที่มหาวิทยาลัยเจนา (Jena University) จากนั้นก็เริ่มเปิดร้านฝนเลนส์เล็กๆ รับจ้างทำเลนส์แว่นสายตา จากนั้นก็ทำเลนส์สำหรับกล้องจุลทรรศน์ ปี 2389 เขาร่วมกับ เอิร์นต์ แอ็บเบอ (Ernst Abbe) และ อ็อตโต ช็อทท์ สองนักฟิสิกส์และนักเคมีก่อตั้งบริษัท “Zeiss” ที่เมืองเจนา ประเทศเยอรมนี ปีต่อมาเขาก็สามารถผลิตกล้องจุลทรรศน์ได้ ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากใช้งานสะดวกและมีคุณภาพสูง คาร์ล ไซส์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2431 จากนั้นลูกชายของเขาก็เข้ามาบริหารต่อ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพอเมริกันเข้ายึดครองเมืองเจนา เยอรมนีถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนคือเยอรมันตะวันตกกับเยอรมันตะวันออก โรงงานของไซซ์ก็ถูกแบ่งออกเป็นสองแห่งเช่นกัน คือในเยอรมนีตะวันออกถูกฝ่ายรัสเซียเข้ายึดและเปลี่ยนชื่อเป็น "ไซซ์ เจนา” (Zeiss Jena) หรือ "Carl Zeiss GmbH” ผลิตกล้องถ่ายภาพขนาด 35 มม. คุณภาพต่ำ ส่วนเจ้าของเดิมก็ไปตั้งโรงงานใหม่ในฝั่งเยอรมนีตะวันตก เรียกว่า "Carl Zeiss AG” ต่อมาในปี 2516 ได้เซ็นสัญญากับบริษัท "Kyocera” ของญี่ปุ่นผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพ "Yashica” ให้ใช้เลนส์ของคุณภาพสูงของไซส์ นอกจากเลนส์สำหรับกล้องถ่ายภาพคุณภาพสูงแล้ว ไซส์ยังผลิตอุปกรณ์ทางด้านออปติคอื่นๆ อีกจำนวนมาก อาทิ กล้องดูนก เลนส์สำหรับกล้องวิดีโอ เลนส์สำหรับกล้องดิจิทัล เลนส์สำหรับกล้องบนมือถือ เลนส์สำหรับกล้องถ่ายภาพยนตร์ เครื่องมือวัดทางอุตสาหกรรม และอุปกรณ์การแพทย์ ปัจจุบันไซซ์ได้ผลิตเลนส์สำหรับกล้องถ่ายภาพหลากหลายยี่ห้อ เช่น คอนแท็กซ์ (Contax) ไลกา (Leica) โรไล (Rolei) โวกท์แลนเดอร์ (Voigtlander) ฮัสเซลบลัด (Hasselblad) โซนี (Sony) โคนิกา-มินอลตา (Konica-Minolta) นิคอน (Nikon) แคนนอน (Canon) เพ็นแท็กซ์ (Pentax) ฯลฯ

 

โอ. เฮนรี.jpg

วันเกิดนักเขียนเรื่องสั้นชาวอเมริกัน เจ้าของนามปากกา โอ. เฮนรี

11 กันยายน พ.ศ.2405 วันเกิด วิลเลียม ซิดนีย์ พอร์เตอร์ (William Sydney Porter) นักเขียนเรื่องสั้นชาวอเมริกัน เจ้าของนามปากกา "โอ. เฮนรี” (O. Henry) เกิดที่เมืองกรีนส์โบโร รัฐนอร์ทแคโรไลนา บิดาเป็นแพทย์ มารดาเสียชีวิตเมื่อเขาอายุได้สามขวบ โอ. เฮนรีจึงอยู่ในความดูแลของยายกับป้า ซึ่งสอนให้เขาหัดอ่าน-เขียน และส่งเข้าโรงเรียนจนเขาอายุได้ 15 ปี ก็ลาออกมาทำงานสารพัดอย่าง เริ่มจากเป็นเด็กทำบัญชีในร้านยาของญาติ จนได้รับใบอนุญาตปรุงยาตอนอายุ 19 ปี จากนั้นก็ย้ายไปเป็นเด็กเลี้ยงแกะที่รัฐเท็กซัส ทำงานบ้าน ทำอาหาร เลี้ยงเด็ก และได้ทำงานนับเงินในธนาคาร จากนั้นเขาเริ่มเขียนหนังสือ โดยใช้ประสบการณ์ชีวิตอันโชกโชนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ในปี 2441 เขาถูกศาลตัดสินจำคุก 5 ปีเนื่องจากเคยแอบยักยอกเงินในระหว่างที่เคยทำงานธนาคารเมื่อหลายปีก่อน หลังจากพ้นโทษเขาก็ออกมาทำงานหนังสือพิมพ์และนิตยสารอีกหลายเล่ม เขาใช้นามปากกากว่าสิบชื่อแต่ที่รู้จักกันที่ที่สุดคือ “โอ. เฮนรี” ตลอดชีวิตเขาได้เขียนเรื่องสั้นไว้กว่า 400 เรื่อง ผลงานของเขาโดดเด่นด้วยการเล่นคำ การวางบุคลิกของตัวละครที่ชัดเจน และเป็นเจ้าแห่งการหักมุม ในบั้นปลายชีวิตเขาย้ายไปอยู่ที่นิวยอร์กและติดสุราอย่างหนัก จนเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง สุขภาพก็อ่อนแอ อีกทั้งยังมีปัญหาทางการเงิน ภรรยาคนที่สองทิ้งเขาไปหนึ่งปีก่อนที่โอ. เฮนรีจะเสียชีวิตด้วยโรคตับแข็งในสภาพยากจนข้นแค้น เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2453 ขณะอายุได้ 47 ปี

 

WWF.jpg

วันก่อตั้ง WWF องค์กรอิสระเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ

11 กันยายน พ.ศ.2504 วันก่อตั้ง WWF (World wildlife fund for Nature ต่อมาลดเหลือแค่ “World wildlife fund”) องค์กรนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งขึ้นที่เมือง เมิร์กซ์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย ปีเตอร์ สก็อตต์ (Sir Peter Markham Scott), จูเลียน ฮักซ์ลีย์ (Julian Huxley), แม็กซ์ นิโคลสัน (Max Nicholson) และ กี เมาท์ฟอร์ท (Guy Mountfort) กลุ่มคนที่สนด้านการการอนุรักษ์สัตว์ป่า โดยมีความตั้งใจอย่างแน่วแน่ที่จะอุทิศตนเพื่อปกป้องดูแลรักษาธรรมชาติและทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ทำงานโดยยึดหลักการผสมผสานองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และภูมิปัญญาท้องถิ่นเข้าด้วยกัน อีกทั้งยังประสานความร่วมมือกับกลุ่มองค์กร รวมถึงบุคคลต่าง ๆ ทุกระดับในหลายประเทศทั่วโลก ปัจจุบันมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแกลนด์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ประธาน WWF สากลคนปัจจุบันคือ เอมิกา อันยาโอกุ (Chief Emeka Anyaoku) มีโครงการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่ากว่า 15,000 โครงการทั่วโลก โดยมีเครือข่ายอยู่ใน 90 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ซึ่ง WWF ได้เข้ามาดำเนินการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติและดำเนินการด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่ามากว่า 40 ปีแล้ว

 

ท่อส่งก๊าซ.jpg

เปิดระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ จาก ต. มาบตาพุด จ. ระยอง ไปยังโรงไฟฟ้าบางปะกง

11 กันยายน 2524 เปิดระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติ จาก ต.มาบตาพุด จ.ระยอง ไปยังโรงไฟฟ้าบางปะกง เป็นการเริ่มผลิตก๊าซธรรมชาติเชิงพาณิชย์ครั้งแรก และถือเป็นการเริ่มต้นยุค "โชติช่วงชัชวาล"

 

11 กันยายน.jpg

เกิดเหตุการณ์ก่อวินาศกรรม 11 กันยายน

11 กันยายน พ.ศ.2544 เกิดเหตุการณ์ "วินาศกรรม 11 กันยายน” หรือ “9/11” โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้จี้เครื่องบินโดยสาร 4 ลำ ลำแรกเป็นเครื่องบินพานิชย์ โบอิง 767-200 เที่ยวบินที่ 11 ของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์พุ่งเข้าชนตึก เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 1 (1 World Trade Center) ในเวลา 8.45 น. ตามเวลาในท้องถิ่น จากนั้นอีกประมาณ 18 นาทีต่อมาลำที่ 2 คือเครื่องบินโบอิง 767-200 เที่ยวบินที่ 175 ของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ก็พุ่งเข้าชนตึก เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 2 (2 World Trade Center) ตึกแฝดที่เป็นสัญลักษณ์ของทุนนิยมและนิวยอร์ก จากนั้นเวลาประมาณ 9.40 น. เครื่องบินโบอิง 757-200 เที่ยวบินที่ 77 ของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ก็พุ่งเข้าชนตึก เพ็นตากอน (Pentagon) ที่ทำการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ณ กรุงวอชิงตัน และเวลา 10.37 น. เครื่องบินโบอิง 757-200 เที่ยวบินที่ 93 ของสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ ก็ตกที่เมืองซอมเมอร์เซ็ต รัฐเพนซิลวาเนีย จากเหตุการณ์ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมดเกือบ 3 พัน โดยเป็นผู้โดยสารลูกเรือรวมทั้งสลัดอากาศบนเครื่องบินทั้งหมด 246 คน ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ตึกถล่มอีก 2,602 คน รวมไปถึงนักผจญเพลิง 343 คนและตำรวจอีก 60 คน อีกทั้งยังมีผู้สูญหายอีก 24 คน เหตุการณ์นี้ ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช (George W. Bush) ได้ออกมาแถลงการณ์ว่ามันเป็นการกระทำของอสูรร้าย พร้อมทั้งทุ่มกำลังเจ้าหน้าที่เอฟบีไอและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเกือบ 5 พันคนออกแกะรอยผู้ต้องสงสัยทั่วประเทศ ได้ตัวผู้ต้องสงสัยชาวอาหรับจำนวน 19 คนโดยมี โอซามา บินลาเดน (Osama Binladen) ผู้นำกลุ่มก่อการร้าย อัล-ไคดา (al-Qaeda) เป็นเบอร์หนึ่ง แม้บินลาเดนจะออกมาแถลงข่าวปฏิเสธว่าไม่ได้อยู่เบื้องหลังวินาศกรรมครั้งนี้ แต่ก็ดีใจที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับอเมริกา หลังเหตุการณ์นี้สหรัฐฯ ได้พยายามกู้ศักดิ์ศรีของพญาอินทรีกลับคืนมาโดยการประกาศสงครามต่อต้านการก่อการร้าย (The War on Terrorism) โดยประกาศกร้าวว่า “ทุกประเทศในทุกภูมิภาคของโลกต้องตัดสินใจ ว่าจะเลือกฝ่ายสหรัฐฯ หรือเลือกกลุ่มผู้ก่อการร้าย” และเริ่มสงครามครั้งแรกแห่งศตวรรษที่ 21 โดยการส่งกองกำลังเข้าโจมตีประเทศอัฟกานิสถานซึ่งเป็นแหล่งพำนักของบินลาเดน และโค่นล้มรัฐบาลทาลิบัน ซึ่งมีความสัมพันธ์แนบแน่นกับบินลาเดน สาเหตุที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวมุสลิมโจมตีสหรัฐฯ นักวิชาการวิเคราะห์สาเหตุว่าเกิดจากสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนอิสราเอลโจมตีชาวปาเลสไตน์ รวมทั้งดำเนินการคว่ำบาตรต่ออิรักเป็นเวลาหลายปี ทำให้เด็กและคนแก่จำนวนมากต้องล้มตายเพราะขาดอาหารและยา อีกทั้งความโกรธแค้นที่สะสมมานาจากหลายกรณีสหรัฐฯ ใช้อำนาจบาทใหญ่รังแกชาวมุสลิมมาตลอด แต่ไม่ทราบว่าประธานาธิบดีบุชจะตระหนักถึงประเด็นเหล่านี้หรือไม่

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ซิมรายเดือนถูกตัด และยังค่างชำระ โปร 399 ค่าง 5 เดือน แต่ค้าค่างชำระทำไมขึ้นเป็น 7000กว่าบาท ทั้งๆที่ไมไดัใช่งานเลยใช่แค่เดือนแรกเดือนเดียวเอง

AW_Line-NetX3.jpg

พิเศษ! เฉพาะวันที่ 7-11 ก.ย.60 แค่ 5 วันนี้เท่านั้น!! เน็ตเต็มสปีด X3 รับเน็ตเพิ่ม 3 เท่า จาก 5GB เป็น 15GB สมัครได้ทั้งรายเดือนและเติมเงิน จัดไป... >>> เน็ตเต็มสปีด X3 

วันนี้ในอดีต : 8 กันยายน

 

เดวิด.jpg

ประติมากรรมหินอ่อนเดวิด เปิดแสดงเป็นครั้งแรกที่กรุงฟลอเรนซ์

08 กันยายน พ.ศ.2047 ประติมากรรมหินอ่อน เดวิด (David) ของ ไมเคิลแอนเจโล (Michelangelo Buonarroti) ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่ของโลกชาวอิตาลี เปิดแสดงเป็นครั้งแรกที่กรุงฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี ประติมากรรมเดวิดเป็นหินอ่อนแกะสลักรูป พระเจ้าเดวิด (King David) ตามตำนานในคำภีร์ไบเบิล ลักษณะเป็นชายหนุ่มยืนเปลือยกาย แสดงให้เห็นถึงความแข็งแรงและความงดงามของร่างกายมนุษย์ มีความสูง 5.17 เมตร หนักราว 6 ตัน มิเคลันเจโลแกะสลักระหว่างปี 2044-2047 โดยนำหินอ่อนสีขาวมาจากเมืองคาร์รารา (Carrara) แคว้นทัสคานีของอิตาลี ในคราวที่นำออกแสดงครั้งแรกเป็นที่ฮือฮาของชาวเมืองอย่างมาก ส่งผลให้ชื่อเสียงของไมเคิลแอนเจโลโด่งดังไปทั่วอิตาลี ประติมากรรมเดวิดเป็นรูปปั้นนับเป็นผลงานชิ้นเอกที่แสดงถึงความรุ่งเรืองทางศิลปะในยุค "ฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ” (Renaissance) เป็นหนึ่งในประติมากรรมชิ้นเอกสองชิ้นของไมเคิลแอนเจโล อีกชิ้นหนึ่งคือประติมากรรม "ปิเอตา" (Pieta) ปัจจุบันประติมากรรมเดวิดตั้งแสดงอยู่ที่ The Academia Gallery กรุงฟลอเร็นซ์ นอกจากนี้ยังมีรูปจำลองประติมากรรมเดวิดตั้งแสดงอยู่หลายประเทศ

 

แฮร์มันน์ วอน.jpg

แฮร์มันน์ วอน เฮล์มโฮลทซ์ แพทย์และนักฟิสิกส์ชาวเยอรมันเสียชีวิต

08 กันยายน พ.ศ.2437 แฮร์มันน์ วอน เฮล์มโฮลทซ์ (Hermann Ludwig Ferdinand von Helmholtz) แพทย์และนักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน เสียชีวิต เฮล์มโฮลทซ์เกิดที่เมืองโพตส์ดาม เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2364 พ่อเป็นครูสอนภาษาเยอรมัน ปรัชญา คณิตศาสตร์ และฟิสิกส์ ที่โรงเรียนมัธยมในเมือง ตอนเด็กๆ เขาชอบวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ และสามารถสอบชิงทุนได้เรียนแพทย์ที่ Friedrich Wilhelm Institute of Medicine and Surgery นอกจากตั้งในเรียนในสายวิทยาศาสตร์อย่างจริงจังแล้ว เฮล์มโฮลทซ์ยังชอบอ่านกวีนิพนธ์ของเกอเธ่ และปรัชญาของคานท์ด้วย หลังจากเรียนจบเขาได้เป็นศัลยแพทย์ประจำกองทัพ ระหว่างนั้นก็ทำงานวิจัยมาตลอด ในปี 2390 เขาเสนอผลงานวิจัยเรื่อง "conservation of energy" ซึ่งมีใจความว่า พลังงานไม่สูญหายและพลังงานในจักรวาลมีค่าคงตัว แม้เขาจะไม่ใช่คนแรกที่ค้นพบพลังงาน แต่เขาเป็นคนแรกที่เขียนกฎนี้ออกมาในรูปของสมการ และพิสูจน์ความถูกต้องโดยการทดลอง กฎทรงพลังงานของเฮล์มโฮลทซ์ทำให้นักวิทยาศาสตร์มีมุมมองธรรมชาติในรูปแบบใหม่ จึงนับได้ว่ากฎของเขาได้ปฏิรูปวิทยาศาสตร์ครั้งใหญ่ จากนั้นเขาก็ถูกดึงตัวไปเป็นอาจารย์กายวิภาคศาสตร์ที่ Academy of Arts แห่งกรุงเบอร์ลิน ไม่นานก็ได้ดำรงตำแหน่งทางศาสตราจารย์ทางสรีรวิทยา นอกจากนี้เขายังได้ศึกษาทดลองเรื่องระบบประสาทของมนุษย์และสามารถวัดความเร็วของสัญญาณประสาทได้เป็นครั้งแรก จากนั้นเขาก็ได้ศึกษาทางเดินของแสงในเลนส์ตา และจอรับภาพในตา รวมถึงการใช้สมองแปลความหมายของสิ่งที่เห็น ในปี 2394 เขาประดิษฐ์ "Ophthalmoscope" เครื่องตรวจสอบสภาพภานในดวงตา ซึ่งจักษุแพทย์ยังใช้กันอยู่จนทุกวันนี้ จากนั้นในปี 2406 เขาได้เขียนหนังสือเรื่อง "Theory of the Sensations of Tone" อธิบายเรื่องการได้ยินว่า เมื่อหูได้รับพลังกระตุ้นจากภายนอก หูจะทำงานโดยการส่งสัญญาไฟฟ้าไปที่สมอง แล้วสมองแปลความหมายของสัญญาณที่ได้รับอีกทอดหนึ่ง ในระหว่างทำงานอยู่ที่เบอร์ลินเขาได้แปลความหมายของสมการแม่เหล็กไฟฟ้าของแม็กซ์เวลล์ (Electromagnetism, Maxwell’s equations) ทำให้โลกรู้ว่าแสงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ระหว่างเดินทางไปอเมริกาโดยทางเรือ เขาเมาคลื่นจนตกบันไดศรีษะฟาดพื้น จากนั้นสุขภาพก็เริ่มทรุดโทรม เป็นอัมพฤกษ์และเส้นเลือดในสมองอุดตันและเสียชีวิตในที่สุด

 

ถนนสุขุมวิท.jpg

เริ่มเปิดใช้ ถนนสุขุมวิทเป็นครั้งแรก

08 กันยายน พ.ศ.2479 ถนนสุขุมวิท เริ่มเปิดใช้เป็นครั้งแรก ถนนสุขุมวิทเป็นทางหลวงหมายเลข 3 (กรุงเทพ – ตราด) เริ่มตั้งแต่เขตคลองเตยในกรุงเทพฯ ผ่านจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี ไปสิ้นสุดที่จังหวัดตราด เดิมชื่อว่า "ถนนกรุงเทพฯ – สมุทรปราการ” เพราะถนนไปสิ้นสุดที่ตัวเมืองสมุทรปราการ ต่อมา พระพิศาลสุขุมวิท (ประสพ สุขุม) อธิบดีกรมทางหลวงคนที่ 5 [คนไทยคนแรกที่สำเร็จการศึกษาด้านวิศกรรมศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) สหรัฐอเมริกา] ผู้ริเริ่มจัดทำแผนงานสร้างทางหลวงขึ้นทั่วประเทศเป็นครั้งแรกคือ "โครงการก่อสร้างทางหลวงแผ่นดินแห่งราชอาณาจักรไทย" และได้ทุ่มเทในการก่อสร้างทางหลวงสายสำคัญของประเทศ โครงการนี้ถือเป็นแม่บทในการวางแผนการก่อสร้างทางหลวงแผ่นดินเป็นโครงข่ายเชื่อมโยงไปทั่วประเทศ ต่อมารัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้มีมติให้ตั้งชื่อทางหลวงสายกรุงเทพฯ – ตราด ว่า “ถนนสุขุมวิท” เพื่อเป็นเกียรติแก่พระพิศาลสุขุมวิท เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2493

 

The man Trap.jpg

ภาพยนตร์ The man Trap ออกอากาศเป็นครั้งแรก

8 กันยายน 2509 "The man Trap" ภาพยนตร์ทางทีวีที่สร้างจากนวนิยายวิทยาศาตร์ ตอนแรกในชุด สตาร์ เทรค (Star trek) ออกอากาศเป็นครั้งแรก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ซิม 1-2-call ถูกระงับค่ะ ไม่มีสัญญาณ เนื่องจากไม่ได้เติมเงินเป็นเวลานาน ถ้าต้องการใช้เบอร์เดิมต้องทำอย่างไรค่ะ

ซัมซุง j7.jpg

พิเศษ! ลูกค้าเอไอเอส สั่งจอง Samsung Galaxy J7 Plus ตั้งแต่วันที่ 2 - 17 กันยายน 2560 รับฟรี! หูฟังไร้สาย Samsung U Flex มูลค่า 2,490 บาท พร้อมรับสิทธิ์ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

 

ดูรายละเอียดและสั่งจองที่นี่ได้เลยครับ >>> Samsung Galaxy J7 Plus

 

samsung j7.jpg

วันนี้ในอดีต : 6 กันยายน

 

เรือวิกตอเรีย.jpg

เรือวิกตอเรีย เป็นเรือลำแรกที่เดินทางรอบโลกได้สำเร็จ

6 กันยายน พ.ศ.2065 เรือวิกตอเรีย (Victoria) หนึ่งในคณะเรือ 5 ลำที่ออกไปสำรวจดินแดนตะวันออกร่วมกับ เฟอร์ดินนานด์ มาเจลแลน (Ferdinand Magellan) เดินทางกลับมาถึงสเปน เป็นเรือลำแรกที่เดินทางรอบโลกได้สำเร็จ เรือลำนี้ควบคุมโดยกับตัน ฮวน เอลคาโน (Juan Sebastian Elcano) มีลูกเรือที่รอดชีวิตเพียง 17 คน เรือลำนี้ออกจากท่าเรือในปี 2062 พร้อมกับคณะเรือของมาเจลแลน เดินทางไปถึงประเทศฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2063 กองเรือสเปนได้รับการต้อนรับจากชาวพื้นเมืองอย่างดี แต่ในระหว่างนั้นกำลังมีสงครามอยู่กับเมืองลาปูลาปู (Lapu-Lapu City) มาเจลแลนและลูกเรือจึงอาสาเข้าไปช่วยเพื่อพิสูจน์ความจริงใจ จนถูกชาวมัคตานสังหารเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2064 ลูกเรือที่เหลือรอดเพียง 18 คนจาก 265 คน จึงนำเรือวิกตอเรียเดินทางกลับสเปน และกลายเป็นเรือลำแรกที่เดินทางรอบโลก

 

มลรัฐไวโอมิง.jpg

มลรัฐไวโอมิง เป็นมลรัฐแรกในอเมริกาที่ให้สิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งแก่สตรี

6 กันยายน พ.ศ. 2413 มลรัฐไวโอมิง เป็นมลรัฐแรกในสหรัฐอเมริกา ที่ให้สิทธิในการออกเสียงเลือกตั้งแก่สตรี ผู้หญิงคนแรกทีได้รับสิทธิ์นั้นคือ ลูอีซา สเวน (Mrs. Louisa Swain) จากเมืองลาราไมน์

 

ชิต บุรทัต.jpg

วันเกิดชิต บุรทัต กวีคนสำคัญในสมัยรัชกาลที่ 6

06 กันยายน พ.ศ.2435 วันเกิด ชิต บุรทัต กวีคนสำคัญในสมัยรัชกาลที่ 6 ผู้แต่ง "สามัคคีเภทคำฉันท์” เดิมชื่อ ชิต ชวางกูร เกิดในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นบุตรของมหาชูและนางปริก เรียนหนังสือชั้นมัธยมที่โรงเรียนวัดสุทัศน์และศึกษาการแต่งกลอนและภาษาบาลีจากบิดา หลังจากเรียนจบได้บวชเป็นสามเณรอยู่สองพรรษาแล้วสึกออกมาเป็นครู แต่เนื่องจากเป็นคนเที่ยวจัด บิดาเกรงว่าจะเสียคนจึงส่งไปอยู่กับญาติที่ต่างจังหวัดเป็นเวลาสามปี จากนั้นกลับมาอยู่กรุงเทพฯ แล้วบวชเณรอีกเป็นครั้งที่ 2 ณ วัดเทพศิรินทราวาสและย้ายมาอยู่ที่วัดบวรนิเวศวิหาร ชิตได้ศึกษาพระปริยัติธรรมในสำนัก สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส ต่อมาได้บวชเป็นพระภิกษุจนถึงอายุ 21 ปีก็ได้ลาสิกขาออกมาเป็นครูที่โรงเรียนมัธยมวัดอนงคารามเกือบหนึ่งปี ก่อนจะลาออกมาทำงานเป็นนักหนังสือพิมพ์จนตลอดชีวิต ชิตเป็นผู้เชี่ยวชาญการแต่งร้อยกรองตั้งแต่ยังอยู่ในวัยหนุ่ม มีผลงานตีพิมพ์เผยแพร่ใน หนังสือพิมพ์ประตูใหม่ สุภาพบุรุษ พิมพ์ไทย และหนังสือพิมพ์ฉบับต่าง ๆ ตั้งแต่ยังเป็นสามเณร และในช่วงที่บวชเป็นพระภิกษุก็ได้แต่งบทละครให้แก่คณะละครปราโมทัยอีกหลายเรื่อง ความสามารถในการแต่งร้อยกรองของชิต ทำให้ได้รับพระราชทานนามสกุล "บุรทัต" จากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เนื่องจากทรงพอพระราชหฤทัยบทกวีนิพนธ์ปลุกใจเรื่อง "ชาติปิยานุศร" นอกจากนี้สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ยังทรงยกย่องชิตมาตั้งแต่ครั้งที่ยังเป็นสามเณร เนื่องจากชิตได้แต่งบทประพันธ์สรรเสริญพระเกียรติคุณของพระบาทสมเด็นพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ผลงานร้อยกรองของชิต บุรทัตมีเป็นจำนวนมาก ผลงานที่ทำให้มีชื่อเสียงคือ “สามัคคีเภทคำฉันท์” แต่งในปี 2457 ในขณะที่มีอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น ผลงานของชิต บุรทัตแบ่งเป็นหมวดหมู่ตามเนื้อหาได้ 5 ประเภท คือ สดุดี, ชาดก, คติคำสอน, ชมธรรมชาติ และเบ็ดเตล็ด ชิตใช้นามปากกาหลายนาม เช่น “เจ้าเงาะ”, “แมวคราว”, “เอกชน” และ “ช. บุรทัต” เป็นต้น ชิต บุรทัตถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2485 รวมอายุได้ 50 ปี นับเป็นกวีที่มีชีวิตอยู่ถึง 4 แผ่นดิน

 

เสือทัสมาเนีย.jpg

เสือทัสมาเนียตัวสุดท้ายของโลกตาย

6 กันยายน พ.ศ.2479 เสือทัสมาเนีย (Tasmania Tiger : Thylacine species) ตัวสุดท้ายของโลก ตายลงในกรงที่สวนสัตว์โฮบาร์ต ในทัสมาเนีย เสือทัสมาเนียหรือหมาป่าทัสมาเนียเป็นสัตว์นักล่าที่มีถุงใต้ท้องคล้ายจิงโจ้ เลี้ยงลูกด้วยนม และเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นในเกาะทัสมาเนีย ออสเตรเลีย ได้สูญพันธุ์เพราะการล่าและมนุษย์อพยพเข้าไปแย่งที่อยู่อาศัย ในขณะนี้กำลังมีการโคลนนิ่งเสือชนิดนี้ขึ้นมาใหม่

 

โรเจอร์ วอเตอร์ส.jpg

วันเกิดโรเจอร์ วอเตอร์ส นักร้อง นักดนตรีและนักแต่งเพลงร็อคชาวอังกฤษ

วันเกิด โรเจอร์ วอเตอร์ส (George Roger Waters) นักร้อง นักดนตรี มือกีตาร์ เบส และนักแต่งเพลงร็อคชาวอังกฤษ อดีตสมาชิกผู้ก่อตั้ง "พิงค์ ฟลอยด์” (Pink Floyd) วงดนตรีที่เป็นตำนานแห่งโปรเกรสซีฟ ร็อค (Pregressive Rock) สัญชาติอังกฤษ ที่โด่งดังไปทั่วโลก โรเจอร์เกิดที่เมืองเซอร์เรย์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ บิดาเป็นผู้นิยมคอมมิวนิสม์ที่รักสันติภาพ เสียชีวิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะโรเจอร์อายุเพียง 5 เดือน เขาพบกับ ซิด แบร์เร็ตท์ (Roger Keith "Syd" Barrett) ตอนเรียนชั้นประถม และรู้จักกับ เดวิด กิลมอร์ (David Jon Gilmour) ในเวลาต่อมา ระหว่างที่โรเจอร์เรียนสถาปัตยกรรมที่โรงเรียนโปลีเทคนิค Regent Street Polytechnic เขาก็ได้พบกับ นิค เมสัน (Nick Mason) และ ริชาร์ด ไรต์ (Richard Wright) ในปี 2508 เขาได้ก่อตั้งวง "พิงค์ ฟลอยด์” ร่วมกับ แบร์เร็ตต์ หัวหน้าวงมือกีตาร์ เขียนเพลงและร้องนำ, ไรต์ มือเปียโนและคีย์บอร์ด และ เมสัน มือกลอง ออกอัลบัมแรก "The Piper at the Gates of Dawn" ในปี 2510 เป็นแนว "ไซคีเดลิค ร็อค" (Psychedelic Rock) ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก “พิงค์ ฟลอยด์” เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นทันที หลังจากนั้นแบร์เร็ตต์ก็เริ่มติดยาจนเสียงานเสียการ ปลายปีนั้นจึงได้กิลมอร์เข้ามาแทนที่ เป็นหัวหน้าวง ร้องนำและมือกีตาร์ จากนั้นโรเจอร์กับกิลมอร์ก็รวมกันเขียนเพลงและออกอัลบัมชุดที่สองแนว “โปรเกรสซีฟ ร็อค” (Progressive Rock) คือ "A Saucerful of Secrets" จากนั้นโรเจอร์ก็กลายเป็นคนเขียนเพลงหลักของ “พิงค์ ฟลอย์” และเป็นหัวหน้าวงในช่วงปี 2519-2528 ออกคอนเซ็พต์อัลบัมชุดขึ้นหิ้งหลายชุด อาทิ "The Dark Side of the Moon" (2516), "Wish You Were Here" (2518), "Animals" (2520) และ "The Wall" (2522) ก่อนที่โรเจอร์จะลาออกจากวงในปี 2528 หลังจากออกอัลบัม "The Final Cut" กิลมอร์ก็ขึ้นมาเป็นหัวหน้าวงตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบัน ส่วนโรเจอร์แยกออกไปเป็นศิลปินเดียวออกอัลบั้ม "The Pros and Cons of Hitchiking" ในปี 2527 ตามมาด้วย "Radio K.A.O.S" (2530) และ "Amused To Death" ในปี 2545 ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ได้รับการยกย่องอย่างมากจากนักวิจารณ์เพลง ว่าประสบความสำเร็จเทียบเท่า "Dark Side of the Moon" หรือ "The Wall" เลยทีเดียว และอัลบั้มล่าสุดในปี 2550 คือ "Hello (I Love You)" เป็นอัลบัมรวมเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "The Last Mimzy" เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2548 โรเจอร์ได้มาเปิดแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกในเมืองไทยชื่อว่า "Roger Waters In the Flesh"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 5 กันยายน

 

พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14.jpg

วันพระราชสมภพ พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส

5 กันยายน พ.ศ.2181 วันพระราชสมภพ พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส (Louis XIV of France) กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่องค์หนึ่งของฝรั่งเศส ทรงมีพระนามเดิมว่า หลุยส์-โดดอนเน (Louis-Dieudonn’) เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2181 เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ของฝรั่งเศสและนาแวร์ (Navarre) เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2186 ขณะพระชนมายุได้เพียง 5 ชันษาเท่านั้น ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์ที่ 3 แห่งราชวงบูร์บง (Bourbon) ก่อนที่พระเจ้าหลุยส์มรา 14 จะขึ้นครองราชย์ ขุนนางฝรั่งเศสได้ก่อความวุ่นวายไว้มาก พระองค์จึงลดอำนาจของพวกขุนนางและชนชั้นสูง และดึงมาเป็นข้าราชบริพาร ดังคำกล่าวที่ว่า "รัฐก็คือตัวข้า” (L’etat, c’est mor) จากนั้นก็ทรงสถาปนาระบอบ ราชาธิปไตย หรือ สมบูรณาญาสิทธิราชย์ (Absolute Monarchy) ในฝรั่งเศสจนกลับมาเข้มแข็งอีกครั้ง พระองค์ได้ปรับปรุงอุทยานของพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 ให้เป็น "พระราชวังแวร์ซายส์” (Chateau de Versailles) อันใหญ่โตหรูหรา นอกจากนั้นพระองค์ก็ได้ทำสงครามล่าอาณานิคมเพื่อขยายอำนาจของฝรั่งเศสออกไปยังโพ้นทะเล หลายประเทศในเอเชียก็ตกเป็นเมืองขึ้นของฝรั่งเศสในสมัยนั้น แม้แต่ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยายังเคยส่งราชทูตไปเชื่อมสัมพันธ์ไมตรีกับพระองค์ นอกจากนั้นพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ได้สนับสนุนนักคิด นักเขียน และจิตรกรของฝรั่งเศสจำนวนมาก ยุคของพระองค์จึงเป็นยุคที่ศิลปะ วัฒนธรรม วรรณคดี และภาษาฝรั่งเศสรุ่งเรืองมากที่สุด พระองค์ทรงทำให้ประชาชนเชื่อว่าอำนาจของกษัตริย์มาจากพระผู้เป็นเจ้า ดังสมญานามของพระองค์ที่ว่า "สุริยกษัตริย์” (The Sun King) เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2258 พระองค์ทรงครองราชนานถึง 72 ปี นานที่สุดในบรรดากษัตริย์ของฝรั่งเศสและยุโรป ก่อนสิ้นพระทัยพระองค์ได้ทรงประกาศว่า "ข้าจะไปแล้ว แต่รัฐของข้าจะต้องคงอยู่ตลอดไป"

 

โอลิมปิก.jpg

เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ในกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศเยอรมนี

5 กันยายน พ.ศ.2515 เกิดเหตุการณ์สังหารหมู่ในกีฬาโอลิมปิก ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี ผู้ก่อการร้ายปาเลสไตน์ (Palestine) สมาชิกกลุ่มกันยายนทมิฬ (Black September) จำนวน 8 คน บุกเจ้าไปในหมู่บ้านนักกีฬาอิสราเอล (Islael) สังหารนักกีฬาชาวอิสราเอล 2 คน และจับตัวประกัน 9 คน โดยเรียกร้องให้อิสราเอลปล่อยนักโทษชาวปาเลนไตน์ 200 คน อิสราเอลปฏิเสธข้อเรียกร้อง ตัวประกันทั้ง 9 คน ผู้ก่อการร้ายปาเลสไตน์ 5 คน และตำรวจเยอรมนี 1 คน เสียชีวิตจากการยิงต่อสู้เพื่อช่วยเหลือตัวประกัน หลังเกิดเหตุ นักกีฬาอิสราเอลที่เหลือเดินทางกลับประเทศทันที แต่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกยังคงดำเนินต่อไป

 

แม่ชีเทเรซา.jpg

แม่ชีเทเรซา เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย

5 กันยายน พ.ศ.2540 แม่ชีเทเรซา (Mother Teresa) เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายที่นครกัลกัตตา ประเทศอินเดีย ท่านเป็นแม่ชีนิกายโรมันคาทอลิกชาวแอลเบเนีย ซึ่งต่อมาได้โอนสัญชาติเป็นชาวอินเดีย ผู้อุทิศทั้งชีวิตในการช่วยเหลือผู้ยากไร้และขาดโอกาสในอินเดียและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก รวมทั้งก่อตั้งองค์กรการกุศล มิชชันนารี ออฟ แชริตี้ กระทั่งได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ปี พ.ศ.2522 การเสียชีวิตของแม่ชีเทเรซาได้สร้างความเศร้าโศกให้แก่ประชาชนทั่วโลกทุกชาติ ทุกศาสนา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ดูฟรี! ซีรีส์ดัง เกมส์ ออฟ โทรนส์ ทั้งพากย์ไทย และซับไทย ครบ 7 ซีซั่น.JPG

ปิดฉากไปแล้วสำหรับซีรีส์ Game of Thrones ซีซัน 7” แต่ความสนุกยังไม่จบ เพราะสามารถชมย้อนหลังอย่างจุใจ พร้อมพากย์ไทย และซับไทย ครบทั้ง 7 ซีซั่น เลือกดูได้ทุกที่ ทุกเวลา แบบถูกลิขสิทธิ์ ที่นี่ ที่เดียวบนมือถือผ่านแอป AIS PLAY ที่เมนู HBO GO กับแพ็กเกจ Premier Full HD และบนทีวีผ่านกล่อง AIS PLAYBOX กับแพ็กเกจ Platinum Full HD

 

พิเศษ! สมัครแพ็กเกจ Premier Full HD และ แพ็กเกจ Platinum Full HD ตั้งแต่วันที่ 1 – 30 ก.ย. 60 ดูฟรี 1 เดือน (แพ็กเกจ Premier Full HD มูลค่า 399 บาท และแพ็กเกจ Platinum Full HD มูลค่า 899 บาท)

 

โดยลูกค้าเอไอเอส ทั้งรายเดือน และเติมเงิน สมัครแพ็กเกจ Premier Full HD Package ได้ง่ายๆ เพียงกด *678# โทรออก หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ >>> Premier Full HD

 

ส่วนลูกค้าเน็ตบ้าน เอไอเอส ไฟเบอร์ ที่มีกล่อง AIS PLAYBOX สมัครแพ็กเกจ Platinum Full HD Package ได้ง่ายๆ ผ่านทางคอลเซ็นเตอร์ 1185 หรือผ่านทางหน้าจอ AIS PLAYBOX ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ >>> AIS Fibre

http://www.ais.co.th/fibre

วันนี้ในอดีต : 4 กันยายน

 

สมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว.jpg

วันพระราชสมภพ สมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

4 กันยายน พ.ศ.2351 วันพระราชสมภพ เจ้าฟ้าจุฑามณี พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และเป็นพระอนุชาร่วมอุทรกับ ร.4 เมื่อ ร.4 เสด็จขึ้นครองราชย์ ได้ทรงสถาปนาเจ้าฟ้าจุฑามณีขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ทรงพระนามว่า สมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 2 ในรัชกาลที่ 4 พระองค์ทรงมีความรู้ในด้านภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี ทรงโปรดวิทยากรสมัยใหม่แบบตะวันตกหลายด้าน ทรงพระปรีชาหลายด้าน ทรงสร้างปืนใหญ่ไว้เป็นจำนวนมากเพื่อใช้ป้องกันบ้านเมือง ทรงสร้างเรือกลไฟเป็นลำแรก เป็นผู้บังคับบัญชากรมทหารปืนใหญ่ และผู้บังคับบัญชาทหารเรือไทยเป็นพระองค์แรก

 

พระยาประสานดุริยศัพท์.jpg

วันเกิด พระยาประสานดุริยศัพท์

4 กันยายน พ.ศ.2403 วันเกิด พระยาประสานดุริยศัพท์ (แปลก ประสานศัพท์) นักดนตรีไทยคนสำคัญ เป็นบุตรคนโตของขุนกนกเรขา (ทองดี) กับนางนิ่ม เกิดที่หลังวัดเทพธิดาราม กรุงเทพ เรียนปี่ชวากับครู "หนูดำ” และวิชาปี่พาทย์จาก ครูช้อย สุนทรวาทิน จนบรรลุแตกฉาน หลังจากนั้นได้เข้ารับราชการ จากนั้นก็ได้รับพระราชทานเลื่อนบรรดาศักดิ์มาเป็นลำดับ จนได้เป็นที่ "พระยาประสานดุริยศัพท์" เจ้ากรมปี่พาทย์หลวง ในสมัยรัชกาลที่ 6 ฝีมือของท่านเป็นที่กล่าวขวัญเรื่องลือเป็นอย่างมาก เมื่อปี พ.ศ. 2428 ท่านได้รับเลือกให้ไปร่วมฉลองครบรอบร้อยปีของพิพิธภัณฑ์เมืองอวิมปลีย์ที่ประเทศอังกฤษ ผลของการบรรเลงขลุ่ยของท่านเป็นที่พอพระราชหฤทัยของสมเด็จพระราชินีนาถวิคตอเรียเป็นอย่างยิ่ง ตลอดชีวิตท่านได้แต่งเพลงได้จำนวนมาก อาทิ พม่าหัวท่อน ลาวคำหอม พราหมณ์เข้าโบสถ์ มอญร้องไห้ ฯลฯ ด้วยความสามารถของท่านจึงมีลูกศิษย์จำนวนมากเช่น พระประดับดุริยกิจ (แหยม วิณิณ) หลวงประดิษฐไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) หลวงบรรเลงเลิศเลอ (กร กรวาทิน) อาจารย์มนตรี ตราโมท ฯลฯ พระประสานดุริยศัพท์ป่วยโดยโรคชรา และถึงแก่กรรมเมื่ออายุได้ 65 ปี เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2467

 

เจอโรนิโม.jpg

เจอโรนิโม หัวหน้านักรบอินเดียนแดงเผ่าอาปาเช่ยอมแพ้นายพล เนลสัน ไมลส์

4 กันยายน พ.ศ.2429 เจอโรนิโม (Geronimo) หรือชื่อภาษาอาปาเช่ว่า "โกยาตเลย์" (Goyathlay) หัวหน้านักรบอินเดียนแดงเผ่า อาปาเช่ (Apache) ยอมแพ้ต่อ นายพล เนลสัน ไมลส์ (General Nelson Miles) แห่งกองทัพอเมริกัน ที่สเกลเลทอน แคนยอน (Skeleton Canyon) ในรัฐอริโซนา ทั้งนี้อาปาเช่เป็นชนพื้นเมืองที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณชายแดนทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกันมานับร้อยนับพันปี เช่นเดียวกับชาวอินเดียนเผ่าอื่นๆ จนกระทั่งคนขาวเริ่มเข้ามาตั้งถิ่นฐาน และเริ่มส่งทหารเข้ามายึดดินแดนของชาวอินเดียน ในที่สุดก็ได้กักชาวอินเดียนไว้ในเขตสงวน จนเหลือเพียงแค่ 2 เผ่าคือนาวาโฮกับอาปาเช่ แต่ไม่นานกองทัพคนขาวและอาวุธอันทันสมัยได้ทำลายล้างชนเผ่านาวาโฮจนหมดสิ้น เหลือเพียงชนเผ่าอาปาเช่ นำโดยเจอโรนิโมซึ่งยังคงนำนักรบอาปาเช่ยืนหยัดต่อสู้กับคนขาวมาตลอด 30 ปี ในที่สุดกองทัพอเมริกันก็เพิ่มกำลังและอาวุธเข้าปราบปรามชาวอาปาเช่อย่างโหดเหี้ยม พ่อแม่พี่น้องชาวอาปาเช่นถูกสังหารจนแทบสูญเผ่าพันธุ์ เจอโรนิโมจึงจำใจต้องยอมเจรจาสงบศึกและตกเป็นนักโทษสงคราม ถูกขังอยู่ที่คุกฟอร์ท พิคเคนส์ รัฐฟลอริดา จนกระทั่งเสียชีวิตด้วยวัณโรคในคุก เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2452

 

จอร์จ อีสต์แมน.jpg

จอร์จ อีสต์แมน จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า โกดัก

4 กันยายน พ.ศ.2431 จอร์จ อีสต์แมน (George Eastman) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า "โกดัก" (Kodak) และในปีเดียวกันนี้เขาได้ประดิษฐ์กล้องถ่ายรูปตัวแรก ก่อนหน้านั้นเมื่อปี 2427 เขาได้ประดิษฐ์ฟิล์มม้วน สิ่งประดิษฐ์ของเขาก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมากต่อวงการถ่ายภาพ จากที่เคยเป็นเพียงงานอดิเรกราคาแพงของคนชั้นสูง ได้กลายมาเป็นงานอดิเรกที่เป็นที่นิยมของคนทั่วไป ต่อมาปี 2435 เขาได้ก่อตั้งบริษัท อีสต์แมน โกดัก (Eastman Kodak Company) ขึ้นที่นิวยอร์ก เพื่อผลิตฟิล์มถ่ายภาพและอุปกรณ์ถ่ายภาพ ทุกวันนี้โกดักกำลังลดการผลิตฟิล์มลง หันไปพัฒนากล้องถ่ายภาพระบบดิจิทัลเช่นเดียวกับบริษัทฟิล์มยี่ห้ออื่นๆ

 

ไพบูลย์ บุตรขัน.jpg

วันเกิด ไพบูลย์ บุตรขัน นักแต่งเพลงของไทย

4 กันยายน พ.ศ.2461 วันเกิด ไพบูลย์ บุตรขัน นักแต่งเพลงคนสำคัญของไทย เกิดที่อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี เป็นบุตรของนายบุตร นางพร้อม บุตรขัน หลังจากบิดาถึงแก่กรรมก็มาอาศัยอยู่กับอาที่กรุงเทพฯ เข้าเรียนที่โรงเรียนสวัสดิ์อำนวยเวทย์จนจบชั้นมัธยม 8 ระหว่างนั้นได้เขียนบทละครและเพลงส่งกระจายเสียงที่สถานีวิทยุ 7 พีเจ ศาลาแดง โดยใช้นามปากกาว่า "ตรีบูลย์” จากนั้นเป็นครูสอนภาษาไทยที่โรงเรียนกว๋องสิว แล้วออกไปทำงานที่โรงไฟฟ้าสามเสน แต่ถูกทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ครูไพบูลย์จึงออกมาเขียนบทละครและแต่งเพลงประกอบละครให้คณะ “แม่แก้ว” แล้วออกเดินสายไปต่างจังหวัดกับคณะละคร ครูไพบูลย์เป็นศิษย์คนหนึ่งของ "พรานบูรพ์" (จวงจันทน์ จันทร์คณา) ภายหลัง สวัสดิภาพ บุนนาค ได้นำเพลงของครูไพบูลย์ไปร้องและอัดแผ่นเสียงจนได้รับความนิยมอย่างมาก จนถึงปี 2492 ครูไพบูลย์ก็เริ่มมีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ผลงานของครูไพบูลย์มีทั้ง เพลง บทละครวิทยุ บทลิเก เพลงประกอบภาพยนตร์ เพลงที่เป็นผลงานอมตะช่วงนั้นได้แก่ "โลกนี้คือละคร” (ปรีชา บุณยเกียรติ ขับร้อง), "ชายสามโบสถ์” (คำรณ สัมบุณณานนท์ ขับร้อง), "ตะรางดวงใจ” (ชาญ เย็นแข ขับร้อง), "กลิ่นโคลนสาบควาย” (ชาญ เย็นแข ขับร้อง), "ค่าน้ำนม” (ชาญ เย็นแข ขับร้อง), "น้ำตาเทียน” (ทูล ทองใจ ขับร้อง), "ฝนเดือนหก” (รุ่งเพชร แหลมสิงห์ ขับร้อง), “มนต์เมืองเหนือ” (สมยศ ทัศนพันธุ์ ขับร้อง) ในจำนวนนี้มีหลายเพลงได้รับรางวัล และได้รับรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วย กระทั่งได้รับการยกย่องให้เป็น "ราชานักแต่งเพลงลูกทุ่งไทย" แต่ความจริงแล้วท่านแต่งไว้ทั้งเพลงลูกทุ่งและลูกกรุง กล่าวคือแต่งไว้ก่อนที่จะมีการแบ่งแยกเป็นลุกทุ่ง-ลุกกรุงในปี 2502 ซึ่งในปีนี้ท่านล้มป่วยด้วยโรคร้าย จนต้องอาศัยยาเสพติดเพื่อบรรเทาอาการของโรค และต้องบำบัดรักษาตัวที่วัดถ้ำกระบอกอยู่ระยะหนึ่ง นับว่าเป็นช่วงชีวิตที่มีความตกต่ำมากที่สุด ก่อนจะกลับมาสร้างชื่ออีกครั้งในปี 2511 ด้วยเพลงประกอบภาพยนตร์ ก่อนจะถึงแก่กรรมด้วยโรคลำไส้เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2515 รวมอายุได้ 54 ปี ชีวิตของครูไพบูลย์ ไม่ต่างอะไรกับนักประพันธ์หรือศิลปินสมัยอดีต ที่ไม่เพียงมีภาพชีวิตที่ผิดหวัง-สมหวัง ความรัก ขมขื่น และยังมีภาพของความยากจนเจือปนด้วย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

รหัส PUK

โพสต์โดย อัฌชาอุ่นสกุล 3 ก.ย. 2017

ขอรหัสแลดล็อคPUkเบอร์ 094-797-1644ด้วยค่ะ

ขอโดยเร็วด่วนที่สุดค่ะ

โอนเงินผิด

โพสต์โดย demigod13 3 ก.ย. 2017

โอนเงินผิดเบอร์ผิดเครือข่ายจาก SCB EASY

 

0808617983 เบอร์ที่โอนผิดคับ

ดึงกลับธนาคารได้ไมคับ

ถ้าดึงกลับธนาคารไม่ได้ โอนไปที่เบอร์อื่นได้ไมคับ

ขอรหัส puk

เบอร์ 0655780057

หน่อนครับขอบคุณครับ

ผมยังไม่ได้รหัสPUK

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2560 เลขที่ออก.......................

หวย.jpg

 

ไม่มีเฉียดเลยยยยยยยย เวรกรรม

my AIS LINE.jpg

สติกเกอร์ไลน์ “ทอม-เป๊ก” ใหม่ล่าสุด ออกมาให้ดาวน์โหลดแล้วครับ... โหลดไปตะมุตะมิกันได้เลย มีทั้งหมด 16 คาแร็คเตอร์ น่ารัก สดใส ครบทุกอารมณ์ จากรูปของทอมและเป๊กตัวจริง สามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ - 29 พ.ย.60 เพียงแค่ล็อกอินแอป my AIS แอปเดียวที่เสมือนมีเอไอเอส ช็อป บนมือถือ...แค่นั้นเอง

Sticker Tom-Peck.jpg

ดาวน์โหลดแอป my AIS ที่นี่ได้เลยครับ >>>  ดาวน์โหลด

 

อยากได้ทอมกับเป๊กไปอยู่ใกล้ๆ...ก็โหลดลงเครื่องเลย

วันนี้ในอดีต : 1 กันยายน

 

พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14.jpg

พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส เสด็จสวรรคต

1 กันยายน พ.ศ.2258 พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส (Louis XIV หรือ Louis-Dieudonné) เสด็จสวรรคต หลังจากครองราชนานถึง 72 ปี นานกว่ากษัติรย์องค์อื่นๆ ในยุโรป พระองค์เริ่มครองราชตั้งแต่ปี พ.ศ. 2186 เมื่อมีพระชนมายุได้เพียง 5 ชันษาเท่านั้น พระองค์ทรงสถาปนาระบอบราชาธิปไตยในฝรั่งเศส พระองค์ได้ทรงประกาศก่อนสิ้นพระทัยว่า "ข้าจะไปแล้ว แต่รัฐของข้าจะคงอยู่ตลอดไป"

 

นกพิราบนักเดินทาง.jpg

มาธาร์ นกพิราบนักเดินทาง ตัวสุดท้ายของโลกเสียชีวิต

1 กันยายน พ.ศ.2457 มาธาร์ (Martha) นกพิราบนักเดินทาง หรือ นกพิราบพาสเซนเจอร์ [Passenger Pigeon (Ectopistes migratorius)] ตัวสุดท้ายของโลก เสียชีวิตในกรงขังที่สวนสัตว์ซินซินเนติ มลรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา เดิมนกชนิดนี้มีจำนวนมาก อาศัยอยู่ทั่วไปในอเมริกา แคนาดา บางส่วนของแมกซิโกและคิวบา ชาวอินเดียนล่านกชนิดนี้เป็นอาหารมานานนม จนกระทั่งชาวผิวขาวอพยพเข้ามาในทวีป นกพิราบเริ่มจากถูกล่าเป็นอาหาร จนกลายเป็นล่าเพื่อเกมกีฬา และล่าล้างเผ่าพันธุ์ในที่สุด โดยใช้ปืนยิง ใช้กับดัก ดักด้วยตาข่าย จนถึงใช้แก๊สรม ทำให้นกพิราบชนิดนี้ค่อยๆ ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว จนถึงปี 2423 บางรัฐถึงกับต้องออกกฎหมายห้ามล่านกพิราบชนิดนี้ แต่ก็ยังคงมีการแอบลักลอบอยู่นั่นเอง ในที่สุด นกพิราบพาสเซนเจอร์ในธรรมชาติตัวสุดท้ายถูกยิงตายที่ โอไฮโอ เมื่อปี 2443 แม้นกบางส่วนจะถูกเพาะเลี้ยงไว้ในกรงเพื่อทำการขยายพันธ์ แต่ในที่สุดนกพิราบนักเดินทางตัวสุดท้ายของโลกก็ต้องหยุดเดิน

 

สงครามโลกครั้งที่ 2.jpg

สงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรประเบิดขึ้น

1 กันยายน พ.ศ.2482 สงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II) ในยุโรประเบิดขึ้น เมื่อ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ละเมิด สนธิสัญญาแวร์ซายส์ (The Treaty of Versailles) นำกองทัพเยอรมนีบุกประเทศโปแลนด์ เนื่องจากถูกปฏเสธที่จะยกเมืองดานซิก (Danzig) และฉนวนโปแลนด์ (Polish Corridor) ให้เยอรมนี จากนั้นก็บุกประเทศอื่นๆ ในยุโรป โดยมีเจตจำนงที่จะลบล้างความอัปยศที่เยอรมันเคยพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ส่งผลให้ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสประกาศสงครามต่อเยอมนีในวันที่ 3 กันยายน สงครามใหญ่จึงเริ่มขึ้นและขยายตัวออกไปทุกภาคพื้นทวีปอื่นๆ ในเอเชียเริ่มจากญี่ปุ่นบุกจีนเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2480 อันเป็นจุดเริ่มต้นของ สงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 (Second Sino-Japanese War) ส่งผลให้จีนต้องยอมเข้ากับฝ่าย สัมพันธมิตร (Allies Power) ซึ่งประกอบด้วย สหภาพโซเวียต, สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และจีน ส่วนญี่ปุ่นเข้าร่วมกับฝ่าย อักษะ (Axis Powers) ซึ่งประกอบด้วย นาซีเยรมนี, ฟาซิสม์อิตาลี และจักวรรดิญี่ปุ่น สงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรปยุติลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 พฤษภาคม 2488 เรียกว่า "วันวีเดย์" (Victory in Europe Day : V-E Day or VE Day) หลังจากฮิตเลอร์กระทำอัตวินิบาตกรรม และเยอรมันประกาศยอมแพ้ ส่วนสมรภูมิในเอเชียยุติลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 –15 สิงหาคม 2488 ภายหลังจากอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ ผลของสงครามครั้งนี้ ฝ่ายสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะ มีผู้เสียชีวิตทั้งหมดราว 60 ล้านคน ยังไม่นับผู้บาดเจ็บอีกมหาศาล นับเป็นสงครามขนาดใหญ่และก่อให้เกิดความสูญเสียมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

 

สืบ นาคะเสถียร.jpg

สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ยิงตัวตาย

1 กันยายน พ.ศ.2533 สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ยิงตัวตายในบ้านพักที่เขตฯ เพื่อเรียกร้องให้คนในสังคมหันมาสนใจปัญหาการทำลายป่าและสัตว์ป่า ในจดหมายฉบับสุดท้ายของเขาเขียนไว้ว่า "ผมมีเจตนาที่จะฆ่าตัวเองโดยไม่มีผู้ใดเกี่ยวข้องในกรณีนี้ทั้งสิ้น" การจากไปของสืบ นาคะเสถียร ได้ส่งผลสะเทือนอย่างล้ำลึกต่อผู้คนที่รักธรรมชาติ และแสวงหาความเป็นธรรมในสังคมเพราะตอนที่สืบยังมีชีวิตอยู่ เขาเป็นบุคคลสำคัญของขบวนการอนุรักษ์ธรรมชาติในประเทศไทยเป็นผู้ที่เคยต่อสู้เพื่อปกป้อง รักษาทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้หรือสัตว์ป่า โดยไม่คำนึงถึงภัยอันตรายใดๆ การเสียชีวิตของเขาได้ส่งผลให้ขบวนการสิ่งแวดล้อมในเมืองไทยตื่นตัวขึ้นเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์ร่วมกันกับสืบได้ก่อตั้ง "มูลนิธิสืบนาคะเสถียร” ขึ้นเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์ธรรมชาติ

เลือกดูบล็อกตามวันที่หรือแท็ก

ตามวันที่: ตามแท็ก: