ข้ามการนำทาง

ผมยังไม่ได้รหัสPUK

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 กันยายน 2560 เลขที่ออก.......................

หวย.jpg

 

ไม่มีเฉียดเลยยยยยยยย เวรกรรม

my AIS LINE.jpg

สติกเกอร์ไลน์ “ทอม-เป๊ก” ใหม่ล่าสุด ออกมาให้ดาวน์โหลดแล้วครับ... โหลดไปตะมุตะมิกันได้เลย มีทั้งหมด 16 คาแร็คเตอร์ น่ารัก สดใส ครบทุกอารมณ์ จากรูปของทอมและเป๊กตัวจริง สามารถดาวน์โหลดสติกเกอร์ฟรี! ได้ตั้งแต่วันนี้ - 29 พ.ย.60 เพียงแค่ล็อกอินแอป my AIS แอปเดียวที่เสมือนมีเอไอเอส ช็อป บนมือถือ...แค่นั้นเอง

Sticker Tom-Peck.jpg

ดาวน์โหลดแอป my AIS ที่นี่ได้เลยครับ >>>  ดาวน์โหลด

 

อยากได้ทอมกับเป๊กไปอยู่ใกล้ๆ...ก็โหลดลงเครื่องเลย

วันนี้ในอดีต : 1 กันยายน

 

พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14.jpg

พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส เสด็จสวรรคต

1 กันยายน พ.ศ.2258 พระเจ้าหลุยส์ ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส (Louis XIV หรือ Louis-Dieudonné) เสด็จสวรรคต หลังจากครองราชนานถึง 72 ปี นานกว่ากษัติรย์องค์อื่นๆ ในยุโรป พระองค์เริ่มครองราชตั้งแต่ปี พ.ศ. 2186 เมื่อมีพระชนมายุได้เพียง 5 ชันษาเท่านั้น พระองค์ทรงสถาปนาระบอบราชาธิปไตยในฝรั่งเศส พระองค์ได้ทรงประกาศก่อนสิ้นพระทัยว่า "ข้าจะไปแล้ว แต่รัฐของข้าจะคงอยู่ตลอดไป"

 

นกพิราบนักเดินทาง.jpg

มาธาร์ นกพิราบนักเดินทาง ตัวสุดท้ายของโลกเสียชีวิต

1 กันยายน พ.ศ.2457 มาธาร์ (Martha) นกพิราบนักเดินทาง หรือ นกพิราบพาสเซนเจอร์ [Passenger Pigeon (Ectopistes migratorius)] ตัวสุดท้ายของโลก เสียชีวิตในกรงขังที่สวนสัตว์ซินซินเนติ มลรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา เดิมนกชนิดนี้มีจำนวนมาก อาศัยอยู่ทั่วไปในอเมริกา แคนาดา บางส่วนของแมกซิโกและคิวบา ชาวอินเดียนล่านกชนิดนี้เป็นอาหารมานานนม จนกระทั่งชาวผิวขาวอพยพเข้ามาในทวีป นกพิราบเริ่มจากถูกล่าเป็นอาหาร จนกลายเป็นล่าเพื่อเกมกีฬา และล่าล้างเผ่าพันธุ์ในที่สุด โดยใช้ปืนยิง ใช้กับดัก ดักด้วยตาข่าย จนถึงใช้แก๊สรม ทำให้นกพิราบชนิดนี้ค่อยๆ ลดจำนวนลงอย่างรวดเร็ว จนถึงปี 2423 บางรัฐถึงกับต้องออกกฎหมายห้ามล่านกพิราบชนิดนี้ แต่ก็ยังคงมีการแอบลักลอบอยู่นั่นเอง ในที่สุด นกพิราบพาสเซนเจอร์ในธรรมชาติตัวสุดท้ายถูกยิงตายที่ โอไฮโอ เมื่อปี 2443 แม้นกบางส่วนจะถูกเพาะเลี้ยงไว้ในกรงเพื่อทำการขยายพันธ์ แต่ในที่สุดนกพิราบนักเดินทางตัวสุดท้ายของโลกก็ต้องหยุดเดิน

 

สงครามโลกครั้งที่ 2.jpg

สงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรประเบิดขึ้น

1 กันยายน พ.ศ.2482 สงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II) ในยุโรประเบิดขึ้น เมื่อ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ละเมิด สนธิสัญญาแวร์ซายส์ (The Treaty of Versailles) นำกองทัพเยอรมนีบุกประเทศโปแลนด์ เนื่องจากถูกปฏเสธที่จะยกเมืองดานซิก (Danzig) และฉนวนโปแลนด์ (Polish Corridor) ให้เยอรมนี จากนั้นก็บุกประเทศอื่นๆ ในยุโรป โดยมีเจตจำนงที่จะลบล้างความอัปยศที่เยอรมันเคยพ่ายแพ้ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ส่งผลให้ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสประกาศสงครามต่อเยอมนีในวันที่ 3 กันยายน สงครามใหญ่จึงเริ่มขึ้นและขยายตัวออกไปทุกภาคพื้นทวีปอื่นๆ ในเอเชียเริ่มจากญี่ปุ่นบุกจีนเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2480 อันเป็นจุดเริ่มต้นของ สงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 2 (Second Sino-Japanese War) ส่งผลให้จีนต้องยอมเข้ากับฝ่าย สัมพันธมิตร (Allies Power) ซึ่งประกอบด้วย สหภาพโซเวียต, สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ฝรั่งเศส และจีน ส่วนญี่ปุ่นเข้าร่วมกับฝ่าย อักษะ (Axis Powers) ซึ่งประกอบด้วย นาซีเยรมนี, ฟาซิสม์อิตาลี และจักวรรดิญี่ปุ่น สงครามโลกครั้งที่ 2 ในยุโรปยุติลงอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 พฤษภาคม 2488 เรียกว่า "วันวีเดย์" (Victory in Europe Day : V-E Day or VE Day) หลังจากฮิตเลอร์กระทำอัตวินิบาตกรรม และเยอรมันประกาศยอมแพ้ ส่วนสมรภูมิในเอเชียยุติลงอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 –15 สิงหาคม 2488 ภายหลังจากอเมริกาทิ้งระเบิดปรมาณูถล่มเมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ ผลของสงครามครั้งนี้ ฝ่ายสัมพันธมิตรเป็นฝ่ายชนะ มีผู้เสียชีวิตทั้งหมดราว 60 ล้านคน ยังไม่นับผู้บาดเจ็บอีกมหาศาล นับเป็นสงครามขนาดใหญ่และก่อให้เกิดความสูญเสียมากที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

 

สืบ นาคะเสถียร.jpg

สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ยิงตัวตาย

1 กันยายน พ.ศ.2533 สืบ นาคะเสถียร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ยิงตัวตายในบ้านพักที่เขตฯ เพื่อเรียกร้องให้คนในสังคมหันมาสนใจปัญหาการทำลายป่าและสัตว์ป่า ในจดหมายฉบับสุดท้ายของเขาเขียนไว้ว่า "ผมมีเจตนาที่จะฆ่าตัวเองโดยไม่มีผู้ใดเกี่ยวข้องในกรณีนี้ทั้งสิ้น" การจากไปของสืบ นาคะเสถียร ได้ส่งผลสะเทือนอย่างล้ำลึกต่อผู้คนที่รักธรรมชาติ และแสวงหาความเป็นธรรมในสังคมเพราะตอนที่สืบยังมีชีวิตอยู่ เขาเป็นบุคคลสำคัญของขบวนการอนุรักษ์ธรรมชาติในประเทศไทยเป็นผู้ที่เคยต่อสู้เพื่อปกป้อง รักษาทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นป่าไม้หรือสัตว์ป่า โดยไม่คำนึงถึงภัยอันตรายใดๆ การเสียชีวิตของเขาได้ส่งผลให้ขบวนการสิ่งแวดล้อมในเมืองไทยตื่นตัวขึ้นเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นกลุ่มคนที่มีอุดมการณ์ร่วมกันกับสืบได้ก่อตั้ง "มูลนิธิสืบนาคะเสถียร” ขึ้นเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ในการอนุรักษ์ธรรมชาติ

เลือกดูบล็อกตามวันที่หรือแท็ก

ตามวันที่: ตามแท็ก: