วันนี้ในอดีต : 12 กันยายน

 

เฮนรี ฮัดสัน.jpg

เฮนรี ฮัดสัน นักเดินเรือชาวอังกฤษค้นพบแม่น้ำในอเมริกาเหนือ

12 กันยายน พ.ศ.2152 เฮนรี ฮัดสัน (Henry Hudson) นักเดินเรือชาวอังกฤษ ค้นพบ "แม่น้ำ ฮํดสัน" (Hudson River) ในทวีปอเมริกาเหนือ เดิมทีชาวอินเดียนเผ่า โมฮิแกนส์ (Mohicans) เรียกแม่น้ำสายนี้ว่า แม่น้ำ ฮัดสัน "มูเฮคันตุก” (Muhheakantuck) ฮัดสันเป็นนักสำรวจของบริษัทดัทช์ อีสต์ อินเดีย (Dutch East India Company) ได้แล่นเรือ "Half Moon” เพื่อค้นหาเส้นทางสู่ตะวันออกไกล โดยแล่นเรือผ่านมหาสมุทรแอตแลนติกมาจนถึงทวีปอเมริกาเหนือและพบแม่น้ำสายนี้ และตั้งชื่อว่า "แม่น้ำ มาริเทียส” (Mauritius River) เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่ให้การสนับสนุนการเดินเรือคือ เจ้าชาย มาไรซ์ (Prince Maurice of Nassau) ในครั้งนั้นชาวอินเดียนได้ให้การต้อนรับนักสำรวจผิวขาวอย่างเป็นกันเองเหมือนพี่น้อง จากนั้นบริษัทของเนเธอร์แลนด์ก็ได้ส่งคนเข้ามาสำรวจ จนกระทั่งปี 2167 ชาวเนเธอร์แลนด์ก็ได้บีบบังคับซื้อเกาะแมนฮัตตันจากชาวพื้นเมืองและเปลี่ยนชื่อเป็น "นิว อัมส์เตอร์ดัม” (New Amsterdam) จากนั้นก็ได้สร้างเมืองท่าขึ้นที่ปากแม่น้ำ และขับไล่เจ้าของบ้านเดิมเข้าไปอยู่ในเขตสงวน ต่อมาปี 2007 ชาวอังกฤษได้ซื้อต่อและเปลี่ยนชื่อเป็น "นิว ยอร์ก” (New York City) เมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาปัจจุบัน

 

โสภณ สุภาพงษ์.jpg

วันเกิด โสภณ สุภาพงษ์ นักธุรกิจและนักพัฒนาชุมชนเจ้าของรางวัลแมกไซไซ

12 กันยายน พ.ศ.2489 วันเกิด โสภณ สุภาพงษ์ นักธุรกิจและนักพัฒนาชุมชนเจ้าของรางวัลแมกไซไซ เกิดที่จังหวัดราชบุรี จบปริญญาตรีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าทำงานด้านน้ำมันครั้งแรกที่บริษัทเอสโซ่ แสตนดาร์ด ประเทศ ไทย จำกัด เมื่อปี 2512 จากฝ่ายก่อสร้างและย้ายไปฝ่ายวางแนวโรงกลั่น สั่งสมประสบการณ์ได้ 13 ปีก็ลาออกไปทำงานที่การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) เติบโตจนได้เป็นรองผู้ว่าการ ปตท. จากนั้นปี 2538 ได้เข้าทำงานที่ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) โดยคำเชิญชวนของ พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ให้มาบริหารบางจากฯ ซึ่งกำลังประสบภาวะขาดทุนกว่า 4 พันล้านบาท ภายในห้าปีโสภณสามารถทำให้บางจากฟื้นตัวได้กำไรคืนมา 5-8 ร้อยล้านบาทต่อปี พร้อมกับการสร้างจุดยืนในด้านสิ่งแวดล้อม สนับสนุนวิถีผลิตแบบชุมชน เศรษฐกิจพอเพียง และเปิดโอกาสให้ชุมชนท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นเจ้าของกิจการ ส่งผลให้เขาได้รับพระราชทาน รางวัลบุคคลดีเด่นแห่งชาติ สาขาพัฒนาเศรษฐกิจ ในปี 2539 และได้รับรางวัล แมกไซไซ (Ramon Magsaysay Award) สาขางานบริการสาธารณะประจำปี 2541 ภายหลังโสภณพยายามต่อสู้เพื่อบางจากกลายเป็นบริษัทน้ำมันของคนไทยอย่างแท้จริง โดยพยายามผลักดันเสนอขายหุ้นบางจากให้กับประชาชนในสัดส่วน 32% ปรากฏว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก แต่ผู้บริหารระดับสูงทั้งฝ่ายการเมืองและฝ่ายข้าราชการประจำมีความเห็นหุ้นบางจากควรขายให้กับนักลงทุนต่างชาติ เพราะจะได้ประโยชน์เป็นเม็ดเงินจำนวนมากกว่าการขายให้กับคนไทย หลังจากผลักดันนโยบายนี้มาตลอดเวลาหนึ่งปีไม่สำเร็จ โสภณก็ตัดสินใจลาออกในวันที่ 14 มิถุนายน 2542 ออกมาเป็นนักพัฒนาชุมชนเต็มตัว นอกจากนี้โสภณยังเคยเป็นสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดกรุงเทพมหานครและที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีหลายสมัย เป็นอนุกรรมการในคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้รับผิดชอบโดยตรงกับการตรวจสอบกรณีผู้ถูกอุ้มฆ่า สูญหาย บาดเจ็บ ทั้งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นกรรมาธิการวุฒิสภาสอบสวนการสูญหายของคุณสมชาย นีละไพจิตร ทนายความที่ช่วยทำคดีให้ชาวบ้านที่ถูกฟ้องร้องอย่างไม่เป็นธรรม และเป็นหนึ่งในกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ โสภณได้ชื่อว่าเป็นนักธุรกิจตีนติดดิน ทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอด จนถึงปัจจุบันนี้

 

นิกิตา ครุชอฟ.jpg

นิกิตา ครุชอฟ รับตำแหน่งผู้นำสหภาพโซเวียต

12 กันยายน พ.ศ.2496 นิกิตา ครุชอฟ (Nikita Khrushchev) ได้รับเลือกตั้งขึ้นเป็นเลขานุการคนที่ 1 ของ "พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต” (Communist Party of the Soviet Union) ซึ่งเปรียบเสมือนตำแหน่งผู้นำของประเทศ ภายหลังจาก โจเซฟ สตาลิน (Joshep Stalin) ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้นในปี 2499 เขาก็ทำให้โลกตะลึงด้วยการด้วยการประณามความเลวร้ายของสตาลิน ผู้ทำการปฏิวัติระบบนารวม (Commune) ให้ทรัพย์สินของทุกคนเป็นของส่วนรวม และะนำโซเวียตทำ สงครามเย็น (Cold War) กับสหรัฐอเมริกา แม้ครุชอฟจะดำเนินนโยบายเน้นสันติภาพ และพยายามผ่อนคลายสงครามเย็น แต่เขาก็ดำเนินนโยบายทางการเมืองผิดพลาดหลายครั้ง อาทิ วิกฤติการณ์ขีปนาวุธคิวบา (Cuban missile crisis) ในปี 2506 ได้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศโซเวียตกับสหรัฐอเมริกาตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้เขายังส่งทหารเข้าไปยังโปแลนด์และฮังการีเพื่อสนับสนุนการปกครองระบอบคอมมิวนิสต์ ในที่สุดเขาก็ถูกสมาชิกกรรมการเมือง (Committee for State Security หรือ KGB) นำโดย เลโอนิด เบรซนอฟ (Leonid Brezhnev) เข้าทำรัฐประหารยึดอำนาจในปี 2507 และขึ้นเป็นผู้นำแทน หลังจากนั้นครุชอฟได้ใช้ชีวิตด้วยเงินบำนาญในกรุงมอสโก และเสียชีวิตในวันที่ 11 กันยายน 2514

 

ดิสนีย์แลนด์.jpg

ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ เปิดบริการวันแรก

12 กันยายน พ.ศ.2548 ฮ่องกง ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท (Hong Kong Disneyland Resort) เปิดบริการวันแรก สถานที่แห่งนี้ถือเป็นสวนสนุกและสถานที่พักผ่อนแห่งที่ 5 ของเครือวอลท์ ดิสนีย์ และเป็นแห่งที่ 2 ของเอเชียต่อจาก โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท (Tokyo Disney Resort) ของประเทศญี่ปุ่น สวนสนุกแห่งนี้ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะลันเตา (Lantau Island) บนชายหาดอ่าวเพนนีส์ (Penny’s Bay) สร้างขึ้นโดยการร่วมทุนระหว่างวอลท์ ดิสนีย์กับรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ภายในแบ่งการออกเป็น 2 ส่วน คือสวนสนุกและโรงแรม ประกอบด้วยสวนสนุกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ Fantasy land, Adventure land และ Tomorrow land และโรงแรมอีก 2 แห่งคือ Disney Hollywood Hotel และ Hong Kong Disneyland Hotel ราคาตั๋วแบบตลอดวันประมาณ 295-350 เหรียญฮ่องกง ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยววันละปรมาณ 34,000 คน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook