วันนี้ในอดีต : 13 กันยายน

 

เฮนรี บลิสส์.jpg

เฮนรี บลิสส์ ชาวอเมริกันคนแรกเสียชีวิตในอุบัติเหตุรถยนต์

13 กันยายน พ.ศ.2442 เฮนรี บลิสส์ (Henry Hale Bliss) เป็นชาวอเมริกันคนแรกที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุรถยนต์ หลังจากที่เขาลงรถรางที่บริเวณถนนเวสต์ 74 (West 74th Street) ย่านเซ็นทรัลพาร์ค กรุงนิวยอร์ก แล้วมีรถแท็กซี่ไฟฟ้าวิ่งมาชน ศีรษะและหน้าอกกระแทกพื้น เสียชีวิตในเช้าวันต่อมา รวมอายุได้ 68 ปี ส่วนคนขับแท็กซี่ถูกจับในข้อหาฆ่าคนตายโดยประมาท แต่ศาลสั่งยกฟ้องเนื่องจากเป็นการกระทำโดยประมาท

 

โรอัลด์ ดาห์ล.jpg

วันเกิด โรอัลด์ ดาห์ล นักเขียนชาวอังกฤษ

13 กันยายน พ.ศ.2459 วันเกิด โรอัลด์ ดาห์ล (Roald Dahl) นักเขียนชาวอังกฤษ เกิดที่แคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร พ่อแม่เป็นชาวนอร์เวย์ ตอนอายุสามขวบพี่สาวของเขาเสียชีวิต อีกเดือนต่อมาพ่อของเขาก็ป่วยเป็นโรคปอดอักเสบและเสียชีวิต ดาห์ลเรียนหนังสือที่โรงเรียนใกล้บ้านจนถึงแปดขวบ ด้วยเป็นเด็กเกเรชอบแกล้งเพื่อนๆ จึงถูกส่งเข้าโรงเรียนประจำ เขาและเพื่อนมักถูกบาทหลวงเฆี่ยนตีอยู่เสมอ ส่งผลให้เขากลายเป็นผู้ที่เคลือบแคลงใจในศาสนาและพระเจ้าในที่สุด ต่อมาเขาได้ใช้ประสบการณ์ช่วงนี้เขียนนิยายเรื่อง “Boy: Tales of Childhood” (เด็กชายโรอัลด์ ดาห์ล) โรลด์ตัวสูงถึง 1.98 เมตร เขาเป็นนักกีฬาโรงเรียนตัวยง เล่นกีฬาหลายประเภท และยังสนใจการถ่ายภาพด้วย ตอนเรียนมัธยมปลายเขาเคยส่งช็อคโกแล็ตเข้าประกวด ซึ่งต่อมากลายเป็นวรรณกรรมเยาวชนเรื่องเยี่ยมคือ “Charlie and the Chocolate Factory” หลังจากเรียนจบมัธยมปลายเขาก็ชวนโบกรถเที่ยวไปถึงนิวฟาวด์แลนด์ จากนั้นก็สมัครงานที่บริษัทน้ำมันเชลล์ อบรบอยู่ที่อังกฤษสองปี ก่อนจะถูกส่งไปประเทศแทนซาเนียที่แอฟริกา ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ดาห์ลสมัครเป็นทหารของกองทัพอากาศอังกฤษ และประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก บาดเจ็บสาหัส เมื่อสงครามยุติเขาได้รับตำแหน่งผู้ช่วยทูตทหารอากาศอังกฤษประจำกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เขาเริ่มเขียนหนังสือในปี 2485 โดยนำประสบการณ์ในสงครามมาเขียนหนังสือ เรื่องแรกที่ได้รับการตีพิมพ์คือ "Shot Down Over Libya" จากนั้นจึงเขียนหนังสือเรื่อยมา โดยเขียนทั้งเรื่องสั้นและเรื่องยาว ภายหลังเขาหันมาเขียนวรรณกรรมเยาวชน จนเป็นที่ติดอกติดใจของเด็กๆ ผลงานของเขามักมีตัวละครพิลึกพิลั่น ตลกขบขันแต่น่าขนลุก แสดงถึงความโหดร้ายของมนุษย์ บางเรื่องก็มีเนื้อหาหมิ่นเหม่ศีลธรรม และเขียนหักมุมอย่างมีชั้นเชิง อีกทั้งเขายังเป็นนักเขียนที่ต่อต้านชาวยิวและคัดค้านลัทธิเฟมินิสม์ โรลด์ ดาห์ลจึงมีทั้งคนรักและชัง ผลงานของเขาได้รับการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์หลายเรื่อง โรอัลด์ ดาห์ลถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2533 ขณะอายุได้ 74 ปี

 

นินเทนโด.jpg

บริษัท นินเทนโด เปิดตัววิดีโอเกมซูเปอร์มาริโอ

13 กันยายน พ.ศ.2528 นินเทนโด (Nintendo) บริษัทเกมของญี่ปุ่นเปิดตัววิดิโอเกม “ซูเปอร์ มาริโอ” (Super Mario Bros.) สำหรับเครื่องเล่นวิดีโอเกมขนาด 8-Bits รุ่น Nintendo Entertainment System (NES) ต่อมาได้รับความนิยมอย่างสูง จนนินเทนโดต้องออกภาคต่อตามมาอีกหลายภาค และพัฒนาให้สามารถเล่นได้กับเครื่องเล่นเกมประเภทใหม่ๆ เช่น เกมบอย เพลย์สเตชัน หรือในคอมพิวเตอร์ เกมมาริโอนี้ออกแบบโดย ชิเกรุ มิยาโมโต (Shigeru Miyamoto) ส่วนภาคของเสียงออกแบบโดย โคจิ คอนโดะ (Koji Kondo) เป็นเกมประเภท “Platform game” คือแบ่งออกเป็นฐานต่าง ๆ จากง่ายไปยาก โดยมีตัวละครเอกเป็นช่างประปาชาวอิตาลีสองคนคือ “มาริโอ” (Mario) ชุดสีแดง และ “ลุยยี” (Luigi) ชุดสีเขียว ผูเล่นจะต้องพามาริโอหรือลุยยีฝ่าอาณาจักรเห็ด ดำน้ำ เหิรฟ้า ต่อสู้กับเต่าหนาม เต่าบิน มังกร ดอกไม้กินคน ปลาปักเป้า ฯลฯ เพื่อไปช่วยเหลือ เจ้าหญิงลูกท้อ (Princess Peach) แต่ละด่านจะยากขึ้นเรื่อยๆ เหล่าศัตรูก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน มาริโอนับเป็นวิดีโอเกมสุดฮิตที่เด็กๆ เกือบทุกคนทั่วโลกจะต้องเคยเล่น จนกลายเป็นวิดีโอเกมขายดีตลอดกาล

 

พื้นที่ชุ่มน้ำ.jpg

ประเทศไทยได้ตกลงเข้าร่วมเป็นภาคีอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำ

13 กันยายน พ.ศ.2541 พันธกรณีของ อนุสัญญาแรมซาร์ (Ramsar Convention) มีผลบังคับใช้ในประเทศไทยเป็นวันแรก พร้อมทั้งประกาศให้บริเวณ "พรุควนขี้เสียน" พื้นที่ประมาณ 3,085 ไร่ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จ.พัทลุงเป็น “แรมซาร์ ไซต์” (Ramsar Site) หรือ “พื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ” แห่งแรกของประเทศไทย ทั้งนี้ “อนุสัญญาแรมซาร์ฯ” เป็นอนุสัญญาว่าด้วยพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศ โดยเฉพาะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกน้ำ เป็นข้อตกลงระหว่างประเทศ มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์และยับยั้งการสูญหายพื้นที่ชุ่มน้ำทั่วโลก ตั้งชื่อตามสถานที่ที่จัดให้มีการประชุมเป็นครั้งแรกคือ เมืองแรมซาร์ ประเทศอิหร่าน มีผลบังคับใช้เมื่อปี 2518 ปัจจุบันมีจำนวนประเทศภาคีในอนุสัญญาฯ มากกว่า 150 ประเทศ และมีพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระหว่างประเทศทั้งหมดกว่า 1,600 แห่ง พื้นที่รวมกันกว่า 1,455,000 ตารางกิโลเมตร ประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคีอนุสัญญาฯ ในลำดับที่ 110 ปัจจุบันเรามีพื้นที่ “แรมซาร์ ไซต์” ทั้งหมด 6 แห่งคือ พรุควนขี้เสี้ยน, ดอนหอยหลอด จ.สมุทรสงคราม, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงโขงหลง จ.หนองคาย, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหนองบงคาย บริเวณแอ่งเชียงแสน จ. เชียงราย, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเฉลิมพระเกีรยติพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี (พรุโต๊ะแดง) จ.นราธิวาส, และปากแม่น้ำกระบี่ จ.กระบี่

 

 

ข้อมูล: guru.sanook