วันนี้ในอดีต : 14 กันยายน

 

พระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 6.jpg

สมเด็จพระสันตะปาปาเอเดรียนที่ 6 สิ้นพระชนม์

14 กันยายน พ.ศ.2066 สมเด็จพระสันตะปาปา เอเดรียนที่ 6 (Pope Adrian VI) สิ้นพระชนม์ พระองค์มีพระนามเดิมว่า เอเดรียน ฟลอริสซ์ โบเยนส์ (Adrian Florisz Boeyens) ประสูติเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2002 ที่เมืองยูเทรคท์ (Utrecht) ประเทศเนเธอร์แลนด์ปัจจุบัน เข้าเรียนวิชาปรัชญา เทววิทยาและกฎหมายศาสนาจากมหาวิทยาลัยเลอเวน (Catholic University of Leuven) จนจบปริญาเอกเทววิทยาในปี 2034 ต่อมาได้รับแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์ของ พระจักรพรรดิ ชาร์ลส์ที่ 5 แห่งโรมัน (Emperor Charles V) และทรงได้รับเลือกให้เป็นพระสันตะปาปาเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2065 ขณะมีพระชนได้ 65 พรรษา ในสมัยนั้นคริตศาสนานิกายโรมันคาธอลิกกำลังเสื่อม เนื่องจากพระผู้ใหญ่หลายคนต่างหมกมุ่นอยู่กับพิธีกรรม ขายใบไถ่บาป และใช้ชีวิตหรูหรา จนนิกายโปรเตสแตนท์กำลังมีผู้คนให้ความเลื่อมใสมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากได้รับตำแหน่ง พระองค์ก็ตั้งใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะปฏิรูปศาสนา โดยการปรับปรุงนิกายคอทอลิกให้เคร่งครัด น่าเลื่อมใสยิ่งขึ้น เช่นการพยายามยกเลิกการขายใบไถ่บาป พระองค์มีความเคร่งศาสนามาก และทรงมีบทบาทสำคัญในการต่อต้านนิกายโปรเตสแตนท์ พระองค์ทรงไม่โปรดความฟุ่มเฟือยและสิ่งสนุกสนาน ศิลปินและนักดนตรีในกรุงโรมจึงไม่ได้รับการส่งเสริมอย่างที่เคยเป็นมา จึงพากันย้ายออกไปเกือบหมด ส่งผลให้วัฒนธรรมการดนตรีและศิลปะของสันตสำนักตกต่ำลงอย่างรวดเร็ว ในช่วงที่ดำรงตำแหน่งสันตปาปาพระองค์พยายามสร้างความเปลี่ยนแปลงให้คริสตศาสนานิกายโรมันคาธอลิก แต่เนื่องจากดำรงค์ตำแหน่งได้เพียงปีเดียวก็ทรงสิ้นพระชนม์ จึงไม่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรได้มากนัก

 

เซอร์ ปีเตอร์ สก๊อต.jpg

วันเกิด เซอร์ ปีเตอร์ สก๊อต ผู้ก่อตั้งองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่า WWF

14 กันยายน พ.ศ.2452 วันเกิด เซอร์ ปีเตอร์ สก็อต (Sir Peter Markham Scott) นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ผู้ก่อตั้ง WWF (World wildlife fund) องค์กรนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกิดที่กรุงลอนดอน เป็นบุตรของ โรเบิร์ท ฟอลคอน สก็อต (Robert Falcon Scott) นักสำรวจขั้วโลกใต้ ส่วนแม่เป็นประติมากรนาม แคธลีน บรูซ (Kathleen Bruce) เขาสนใจธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก ปีเตอร์เรียนจบจากวิทยาลัยตรินิตี มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สาขาประวัติศาสตร์ศิลป์ แต่เขาก็ชอบวิทยาศาสตร์ธรรมชาติมาก จากนั้นก็เริ่มทำงานศิลปะจนได้แสดงผลงานครั้งแรกในปี 2476 นอกจากนั้นยังสนใจสัตว์ป่าและกีฬาเรือใบ ขนาดเคยคว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกมาแล้ว ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขารับราชการเป็นทหารนาวิกโยธิน ประจำเรือพิฆาต ร่วมรบในหลายสมรภูมิ หลังสงครามเขาลงสมัครเลือกตั้งในฝ่ายพรรคอนุรักษ์นิยม (Conservative Party) แต่ก็ต้องผิดหวัง จากนั้นก็ตั้งองค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าชื่อ “the Severn Wildfowl Trust” จากนั้นก็เริ่มทำงานด้านอนุรักษ์ธรรมชาติมาตลอด เช่น สำรวจประชากรนกเป็ดน้ำและพื้นที่ชุ่มน้ำ ทำสารคดีโทรทัศน์เผยแพร่ในช่อง BBC เขียนหนังสือพร้อมวาดภาพประกอบด้วยตัวเองอีกหลายเล่ม ต่อมาเขาก็รวมตัวกับเพื่อน ๆ ก่อตั้ง WWF เมื่อวันที่11 กันยายน 2504 พร้อมทั้งออกแบบโลโกขององค์กรซึ่งเป็นรูปหมีแพนด้าด้วยตัวเอง เขาทำงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติมาตลอด นอกจากเป็นนักธรรมชาติคนสำคัญ แล้วเขายังเป็นจิตรกรมือดี และเป็นแชมป์เครื่องร่อนและเรือยอชท์อีกหลายรายการ ปีเตอร์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2532

 

พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร.jpg

วันสิ้นพระชนม์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน

14 กันยายน พ.ศ.2476 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน สิ้นพระชนม์ พระองค์ทรงเป็นโอรสองค์ที่ 35 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับเจ้าจอมมารดาวาด (กัลยาณมิตร) พระนามเดิมคือ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร ประสูติเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2424 ทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ จากนั้นเสด็จไปศึกษาที่ยุโรป ทรงสำเร็จการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ที่ ตรินิตีคอลเลจ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ที่ประเทศอังกฤษ วิชาทหารช่างที่ฝรั่งเศส และทรงศึกษาการสร้างทำนบและขุดคลองที่เนเธอร์แลนด์ เสด็จนิวัติพระนครในปี 2447 ทรงเข้ารับราชการทหาร ที่เหล่าทหารช่าง กรมยุทธนาธิการทหารบก ในปี 2451 ทรงดำรงตำแหน่งจเรทหารช่างพระองค์แรก ทรงเป็นผู้วางรากฐานกิจการทหารแผนใหม่โดยนำความรู้วิชาการทหารแผนใหม่จากตะวันตกมาปรับปรุงกิจการทหารในประเทศ เมื่อรัชกาลที่ 5 ทรงโปรดเกล้าฯ ให้รวมรถไฟสายเหนือและใต้เข้าด้วยกันเรียกว่า “กรมรถไฟหลวง” จึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้พระองค์เจ้าบุรฉัตรฯ ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวงในปี 2460 พระองค์เป็นผู้ทรงนำรถจักรดีเซลเข้ามาใช้เป็นประเทศแรกในเอเชีย ทรงขยายเส้นทางเดินรถไฟสายต่างๆ ภายหลังจึงทรงได้รับสมญานามว่า "พระบิดาแห่งรถไฟไทย" นอกจากนี้ยังทรงรับผิดชอบงานสร้างถนนและสะพานทั่วประเทศ ทรงเป็นผู้นำเครื่องจักรมาสำรวจขุดเจาะน้ำมันและถ่ายหิน ทรงตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงเป็นครั้งแรกในปี 2473 อีกทั้งยังทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์และคมนาคม และทรงดำรงตำแหน่งอภิรัฐมนตรีสภา ทำหน้าที่ปรึกษาราชการในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ทรงต้นสกุล "ฉัตรชัย” ด้วยพระเกียรติคุณนานับประการของพระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร การทางราชการจึงได้กำหนดเอาวันที่ 14 กันยายนของทุกปีเป็น "วันบุรฉัตร" ภายหลังเมื่อมีการตัดถนนเชื่อมระหว่างถนนพหลโยธินกับถนนวิภาวดีในพื้นที่ของการรถไฟในปี 2521 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระราชทานนามว่า "ถนนกำแพงเพชร” เพื่อระลึกถึงพระองค์

 

โอเปก.jpg

วันก่อตั้ง โอเปก หรือ องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน

14 กันยายน พ.ศ.2503 วันก่อตั้ง "โอเปก” หรือ “องค์การกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน” (OPEC-Organization of Petroleum Exporting Countries) โดยสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง 5 ประเทศคือ อิหร่าน, อิรัก, คูเวต, ซาอุดิอาระเบีย และ เวเนซูเอลา ต่อมาได้มีสมาชิกเข้ามาเพิ่มตามลำดับได้แก่ กาตาร์, อินโดนีเซีย, ลิเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, แอลจีเรีย, ไนจีเรีย, เอกวาดอ (ถอนตัวในปี 2535) และสมาชิกล่าสุดเมื่อต้นปี 2550 ที่ผ่านมาคือ แองโกลา รวมเป็น 12 ประเทศ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเวียนนา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จุดประสงค์ในการก่อตั้งเพื่อเป็นตัวกลางประสานงานด้านนโยบายน้ำมันระหว่างประเทศผู้ผลิตน้ำมัน รักษาระดับราคาให้มีความเป็นธรรม และสร้างความมั่นคงให้แก่ประเทศผู้ผลิตปิโตรเลียม การรวมตัวของกลุ่มผู้ผลิตนำมันรายใหญ่ ทำให้โอเปกสามารถกำหนดปริมาณการผลิตน้ำมันซึ่งจะมีผลต่อการขึ้นลงของราคาน้ำมันในตลาดโลก โปเปกเป็นกลุ่มที่ผลิตน้ำมันได้มากที่สุดในโลกคือ 41.7% ของทั้งโลก (ปี 2548) รองลงมาคือกลุ่ม OECD (Organisation for Economic Co-operation and Development) ผลิตได้ประมาณ 14.8-23.8% ของปริมาณน้ำมันดิบในโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook