วันนี้ในอดีต : 18 กันยายน

 

ฌอง เลอง ฟูโกต์.jpg

วันเกิด ฌอง เลอง ฟูโกต์ นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส

18 กันยายน พ.ศ.2362 วันเกิด ฌอง เลอง ฟูโกต์ (Jean Bernard Leon Foucault) นักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส ผู้พิสูจน์ให้โลกรู้ว่าโลกหมุนรอบตัวเอง ฟูโกต์เกิดที่กรุงปารีส บิดาเป็นพ่อค้าหนังสือ เขาเป็นเด็กขี้โรคและมีปัญหาทางสายตา จึงไม่ชอบไปโรงเรียน แม่ของเขาจึงต้องสอนหนังสือให้ที่บ้าน เขาเรียนแพทย์ได้ไม่นานก็ย้ายไปเรียนฟิสิกส์แต่ก็เรียนไม่จบ เพราะมัวแต่หลงไหลการประดิษฐ์ทดลอง เขาได้ช่วย ดาแกร์ (Louis Daguerre) คิดค้นกระบวนการถ่ายภาพด้วยอยู่ระยะหนึ่ง จากนั้นก็ช่วย อาร์มองด์ ฟิโซ (Armand Fizeau) วัดความเร็วแสงได้เท่ากับ 298,000 กิโลเมตร/วินาที ซึ่งแตกต่างจากค่าปัจจุบันเพียง 0.6 % เท่านั้นเอง และยังได้พบอีกว่า แสงเคลื่อนที่ในน้ำได้ช้ากว่าในอากาศ การทดลองของฟูโกต์จึงช่วยสนับสนุนความคิดที่ว่าแสงเป็นคลื่นมิใช่เป็นอนุภาค ผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาคือการพิสูจน์ทฤษฎีที่ว่าโลกหมุนรอบตัวเอง โดยใช้ลูกตุ้มแขวนจากเพดานสูง พร้อมทั้งเชิญทักวิทยาศาสตร์ฝรั่งเศสให้มาเป็นสักขีพยานการทดลองครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้เขายังเป็นคนแรกที่ถ่ายภาพจุดบนดวงอาทิตย์ (Sun Spot) ได้ ในบั้นปลายชีวิตเขาล้มป่วยด้วยโรคอัมพาตและเสียชีวิตในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2411 รวมอายุได้ 49 ปี

 

เขาใหญ่.jpg

ผืนป่าเขาใหญ่ได้รับการประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

18 กันยายน พ.ศ.2505 ผืนป่าเขาใหญ่ ได้รับการประกาศให้เป็น "อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” นับเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย อทช.เขาใหญ่มีพื้นที่ 2,168 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัดคือ นครนายก นครราชสีมา ปราจีนบุรี และสระบุรี ประกอบด้วยป่าหลายประเภท ทั้งป่าดงดิบชื้น ป่าดงดิบแล้ง ป่าดงดิบเขา ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ทุ่งหญ้า และป่าที่กำลังฟื้นตัวหลังถูกทำลาย ในอดีตป่าผืนนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของป่าดงพญาไฟ มีการสำรวจพบพืชพรรณ 2,000-2,500 ชนิด นก 340 ชนิด ผีเสื้อ 189 ชนิด และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 67 ชนิด เช่น ช้าง เสือโคร่ง กระทิง ชะนี เก้ง กวาง หมูป่า ฯลฯ ผืนป่าเขาใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำและลำธารใหญ่น้อยหลายสาย มีน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงามหลายแห่ง อาทิ น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง น้ำตกเหวนรก น้ำตกผากล้วยไม้ ฯลฯ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าเขตร้อนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในแถบเอเชียอาคเนย์ ในที่สุดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2548 คณะกรรมการมรดกโลก แห่งองค์การยูเนสโกได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ ผืนป่าดงพยาเย็น-เขาใหญ่ ขึ้นบัญชีเป็นมรดกทางธรรมชาติของโลก นับเป็นแห่งที่ 2 ของไทยต่อจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ปัจจุบันมีนักท่องเทียวปีละประมาณ 1.25 ล้านคน ในสมัยหนึ่งรัฐบาลจึงสนับสนุนการท่องเที่ยวในเขาใหญ่จนเลยเถิด ขนาดอนุญาติให้สร้างโรงแรม รีสอร์ท ที่พักอยู่กลาง อทช.เขาใหญ่ แต่ในที่สุด รัฐบาลอานันท์ ปันยารชุนได้สั่งให้รื้อถอนโรงแรมและที่พักเหล่านั้นออก ล่าสุดรัฐบาล พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ กำลังเร่งแปลงสินทรัพย์ให้เป็นทุนอีกครั้ง โดยการเตรียมแก้ไขพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ เอาผืนป่าในอุทยานมาก่อให้เกิดมูลค่า ด้วยการแบ่งพื้นที่ในอุทยานเป็นเขตบริการและเปิดโอกาสให้เอกชนสามารถเช่าอุทยานเพื่อทำรีสอร์ท โรงแรม หรือธุรกิจท่องเที่ยวได้

 

จิมมี่ เฮนดริกซ์.jpg

จิมมี่ เฮนดริกซ์ ปรมาจารย์กีตาร์ระดับโลกเสียชีวิต

18 กันยายน พ.ศ.2513 จิมมี เฮนดริกซ์ (Jimi Hendrix) กีตาร์ฮีโร่ชาวอเมริกัน เสียชีวิต ขณะอายุเพียง 27 ปี เฮนดริกซ์ชื่อเดิมคือ James Marshall Hendrix เกิดเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2485 ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน พ่อแม่เลิกกันตอนเขาอายุได้ 9 ขวบ จากนั้นแม่ก็เสียชีวิต เขาต้องไปอยู่กับยายผู้มีเชื้อสายอินเดียนเผ่าเชโรกี ตอนอายุ 15 ปี พ่อของเขาซื้อกีตาร์ให้ จากนั้นเขาก็ตั้งวงกับเพื่อนๆ ก่อนจะเป็นทหารรับใช้ชาติอยู่ปีหนึ่งแล้วลาออก ตัดสินใจเอาดีทางดนตรี และออกทัวร์คอนเสิร์ตไปทั่วอเมริกา ในปี 2509 เขาตั้งวง "The Jimi Hendrix Experience” ออกอัลบัมแรกในปี 2510 คือ "Are You Experienced?” ในปีเดียวกันเขาประสบความสำเร็จจนโด่งดังไปทั่วโลกทันทีหลังขึ้นเวที Monterey International Pop Festival ช่วงปลายปีก็ปล่อยอัลบัมที่ 2 คือ "Axis: Bold as Love” ก่อนจะออกอัลบั้มที่ 3 ในเดือนตุลาคมปีถัดมาโดยใช้ชื่อว่า "Electric Ladyland” เดือนมิถุนายน 2512 วงนี้ก็ต้องปิดตัวลง อีกสองเดือนต่อมา เฮนดริกซ์ก็ตั้งวงใหม่แต่ก็เล่นคอนเสิร์ตได้ไม่กี่ครั้งก็ยุบอีก เขาเปิดสตูดิโอบันทึกเสียงของตัวเองชื่อ "Electric Lady Studios” ในนครนิวยอร์กเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2513 จากนั้นเพียงไม่กี่สัปดาห์ เขาก็เดินทางไปกรุงลอนดอนและแต่งเพลงสุดท้ายคือ "The Story of Life” ในวันที่ 17 กันยายน บ่ายวันรุ่งขึ้น ทั่วโลกก็ต้องตกตะลึงหลังทราบข่าวการเสียชีวิตของราชากีตาร์ จิมมี เฮนดริกซ์ เนื่องจากกินยานอนหลับผสมไวน์ สำเนียงกีตาร์ไฟฟ้าของเฮนดริกนั้นได้รับการยกย่องว่า "สุดยอด" แนวดนตรีของเขาเป็นร็อคที่หลากหลาย มีกลิ่นอายของบลูส์ แจ๊ส ฟังก์ ฮาร์ดร็อค ไซคีเดลิก ลีลาการเล่นโดดเด่นไม่เหมือนใคร ใช้เอฟเฟกต์ สร้างเสียงแปลกใหม่ บางครั้งก็ใช้ฟันเล่น เฮนดริกซ์เป็นคนถนัดซ้ายแต่ใช้กีตาร์เฟ็นเดอร์ สตราโตคาสเตอร์ (Fender Stratocaster) สำหรับคนมือขวาเล่นโดยหันกลับด้าน เฮนดริกซ์นับเป็นมือกีตาร์ที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ดนตรีร็อค ตอนเขาเสียชีวิต แฟนเพลงต่างว่ากันว่า “ปีศาจมารับตัวเขากลับไป”

 

แลนซ์ อาร์มสตรอง.jpg

วันเกิด แลนซ์ อาร์มสตรอง นักปั่นจักรยานชาวอเมริกัน

18 กันยายน พ.ศ.2514 วันเกิด แลนซ์ อาร์มสตรอง (Lance Edward Armstrong) นักปั่นจักรยานชาวอเมริกัน แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ (Tour de France) 7 สมัยซ้อน (ระหว่างปี 2542-2548) แลนซ์เกิดที่เมืองพลาโน รัฐแท็กซัส พ่อทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เด็ก ๆ แม่ซึ่งท้องตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่นจึงเลี้ยงดูเขา ให้ความรักและแรงสนับสนุนอย่างเต็มที่ ตอนเรียนประถมแม่ซื้อจักรยานคันแรกญี่ห้อชวินน์ (Schwinn) ให้เขา จากนั้นเขาก็หลงใหลจักรยานหันมาเอาดีทางกีฬา ฝึกซ้อมอย่างหนักจนได้เป็นแชมป์ไตรกีฬารุ่นผู้ใหญ่ตอน 12 ขวบ ก่อนจะได้เป็นนักไตรกีฬาอาชีพตอนอายุ 16 ปี แล้วจึงออกล่ารางวัลไปทั่วเท็กซัส ได้เป็นนักกรีฑาทีมชาติตอนอายุ 18 ปี จากนั้นก็หันมาเอาดีบนหลังอานซึ่งเป็นกีฬาที่เขาถนัดที่สุด ในปี 2535 เขาเข้าอันดับที่ 14 ในกีฬาโอลิมปิก และเริ่มไต่เต้าขึ้นอย่างรวดเร็ว ปีต่อมาก็ได้ แชมป์โลกยูซีไอ (UCI Road World Championships) หลังจากนั้นจึงลองดี สมัครเข้าแข่งในรายการแข่งขันจักรยานที่ “หิน” ที่สุดในโลกคือ "ตูร์ เดอ ฟรองซ์” แต่ด้วยความ “บ้าพลัง” ในระยะแรกเขาสามารถเอาชนะในรายการแข่งขันประเภทจับเวลา และช่วงขึ้นเขา แต่เวลารวมของทีมยังไม่ดี เพราะคาวบอยหนุ่มจากเท็กซัสยังไม่รู้จักศาสตร์และศิลป์ของจักรยาน เขาฝึกหนักและออกล่ารางวัลไปทั่วยุโรป จนรู้ตัวว่าป่วยเป็นมะเร็งในต่อมลูกหมากเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2539 เขาต้องเขาทำการบำบัดด้วยคีโม จนผมร่วงหมดหัว ร่างกายและกล้ามเนื้ออ่อนแอ จนไม่มีใครคิดว่าเขาจะกลับมาขี่หลังเสือได้อีก แฟนก็ทิ้ง ทีมและสปอนเซอร์ต่างยกเลิกสัญญาจนหมด แต่ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่น เข้มเข็ง และกำลังใจจากคนที่รักเขามากที่สุดคือแม่ เขาสามารถเอาชนะโรคร้ายมาได้และกลับมาปั่นจักรยานอีกครั้ง เขาค่อยๆ ฝึกวันละนิด หลักจากนั้นอีก 4 ปีเขาก็ได้พิสูจน์ให้โลกเห็น เมื่อได้เป็นแชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์ ในปี 2542 เป็นครั้งแรก และทำให้ทั้งโลกตาค้างเมื่อเขาเป็นแชมป์ติดต่อกันถึง 7 สมัยซ้อน เป็นคนแรกและคนเดียวในโลก หลังจากนั้นเขาก็ประกาศแขวนรองเท้าคลิปเลส ตั้ง "มูลนิธิแลนซ์ อาร์มสตรอง” (Lance Armstrong Foundation) เพื่อรณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง เขาเป็นผู้ริเริ่มสวม "สายรัดข้อมือ” (Wristband) ที่สลักคำว่า "Livestrong" หรือ "มีชีวิตอยู่อย่างเข้มแข็ง" เพื่อหาเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง ปัจจุบันยังคงรณรงค์ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นพรีเซนเตอร์ของไนกีและจักรยานเทรค (Trek)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook