วันนี้ในอดีต : 21 กันยายน

 

เฮอร์เบิร์ต จอร์จ เวลส์.jpg

วันเกิด เฮอร์เบิร์ต จอร์จ เวลส์ บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์

21 กันยายน พ.ศ.2409 วันเกิด เฮอร์เบิร์ต จอร์จ เวลส์ หรือ "เอช. จี. เวลส์” (Herbert George Wells หรือ H. G. Wells) นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์” ร่วมกับ จูล เวิร์น (Jules Gabriel Verne) เกิดที่เมืองบรอมลีย์ (Bromley) ในมณฑลเคนต์ (Kent) ทางตอนใต้ของอังกฤษ ครอบครัวเปิดร้านขายของชำเล็กๆ เวลส์จึงต้องทำงานไปพร้อมกับเรียนหนังสือ เขาเรียนจบคณะสัตวิทยาจาก University of London External Programme เมื่อเรียนจบใหม่ๆ เขายังไม่มีรายได้ จึงต้องไปอาศัยอยู่กับป้า ทำให้ตกหลุมรักลูกพี่ลูกน้องของตัวเองจนได้แต่งงานกันในที่สุด แต่อยู่ด้วยกันไปกี่ปีก็ทิ้งไปมีคนใหม่ ด้วยเป็นคนเจ้าชู้ จากนั้นก็เริ่มเขียนหนังสือนิยายที่อิงหลังการทางวิทยาศาสตร์ และบทความส่งไปตามนิตยสารและหนังสือพิมพ์ เขาเริ่มมีชื่อเสียงจากนิยายเรื่อง "Anticipations” ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2444 ผลงานในช่วงแรกๆ ของเขาเป็นนิยายวิทยาศาสตร์แฟนตาซีต่อมาก็พัฒนาเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับโลกในอุดมคติ เช่น "The Time Machine”, “The Invisible Man”, “The War of the Worlds” และ “The First Men in the Moon” นอกจากนี้ยังเขียนเรื่องสั้นไว้จำนวนหนึ่ง เรื่องที่มีชื่อเสียงคือ "The Country of the Blind" เมื่อเขาเริ่มพบว่ามนุษย์ใช้อำนาจของวิทยาศาสตร์ไปในทางหายนะ ผลงานระยะหลังๆ ของเขาจึงเริ่มเผยให้เห็นด้านมืดของวิทยาศาสตร์ และถึงเวลาที่ธรรมชาติจะตอบแทนมนุษย์บ้าง เช่น "The Shape of Things to Come” และ “The Sleeper Awakes” เขามีความคิดเชิงสังคมนิยม ผลงานบางเรื่องจึงเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เชิงสังคมนิยม เช่น "The Island of Doctor Moreau” ในช่วงบั้นปลายชีวิตเขาเกิดความรู้สึกท้อแท้หมดหวังกับอนาคตของมนุษยชาติ เขาป่วยและเสียชีวิตในลอนดอนเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2489 ขณะอายุ 80 ปี

 

ฮอบบิท.jpg

นิยายเรื่อง ฮอบบิท วางแผงเป็นครั้งแรก

21 กันยายน พ.ศ.2480 "เดอะ ฮอบบิท” (The Hobbit) หนังสือนวนิยายแฟนตาซีของ เจ. อาร์. อาร์. โทคคีน (J. R. R. Tolkien) วางแผงเป็นครั้งแรก หนังสือเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นของมหากาพย์แห่งวงแหวน "The Lord of the Ring” เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของ "ฮอบบิท” ที่ชื่อ บิลโบ แบ๊กกินส์ (Bilbo Baggins) ที่ออกเดินทางไปค้นหาสมบัติยังดินแดนตะวันออกใน "มิดเดิล-เอิร์ธ” (Middle-Earth) กับเพื่อน ๆ คนแคระและพ่อมด "แกนดัล์ฟ” (Gandalf) จนกระทั่งได้ครอบครองแหวน… ในหนังสือเล่มนี้มีภาพประกอบที่โทลคีนวาดด้วยตัวเอง นิยายชุดนี้ของโทลคีนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วเกาะอังกฤษ ผลงานของโทลคีนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมักจะเป็นเรื่องราวผจญภัยแฟนตาซี ซึ่งเขาสร้างสรรค์ขึ้นมาจากความรู้ทางภาษาศาสตร์ วรรณคดีโบราณของอังกฤษ-เยอรมัน และตำนานเทพปกรณัมของนอร์ส (Norse) ประสบการณ์บวกกับจินตนาการ และทัศนคติต่อโลกและมนุษย์ อาทิ ความรักในธรรมชาติ กิเลสตัณหาของมนุษย์ การแย่งชิงอำนาจของมนุษย์, ความคิดต่อต้านอุตสาหกรรม ซึ่งเขาซ่อนไว้ระหว่างบรรทัดได้อย่างแนบเนียน เขาได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งแฟนตาซีสมัยใหม่ระดับสูง” (father of the modern high fantasy genre)

 

ไข่มุก.jpg

โคคิชิ มิกิโมโตะ นักเพาะเลี้ยงไข่มุกชาวญี่ปุ่นเสียชีวิต

21 กันยายน พ.ศ.2497 โคคิชิ มิกิโมโตะ (Kokichi Mikimoto) นักเพาะเลี้ยงไข่มุกชาวอาทิตอุทัย เสียชีวิต มิกิโมโตะเกิดที่เมืองโทบะ จังหวัดชิมะ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2401 เป็นลูกของพ่อค้า ออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 13 ปีเพื่อมาขายผัก วันหนึ่งเขาได้เห็นไข่มุกจากนักดำน้ำหาไข่มุก จึงหลงไหลไข่มุกมาตั้งแต่วันนั้น ปี 2431 เขานำเงินเก็บและเงินกู้มาเปิดฟาร์มเพาะเลี้ยงหอยมุกร่วมกับภรรยาที่เมืองชินไม เขาได้ทำการศึกษาเรื่องชีววิทยาของหอยมุก จนรู้ว่าไข่มุกเกิดจากการที่หอยปล่อยสารเคมีออกมาเคลือบสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้าไป เพื่อป้องกันการระคายเคือง เขาจึงทดลองนำเปลือกหอยชิ้นเล็กๆ ใส่เข้าไปในตัวหอย แล้วนำไปเพาะเลี้ยงในกรงตาข่าย วางทิ้งไว้ในทะเล หลังจากประสบความล้มเหลวอยู่หลายครั้งจนแทบล้มละลาย เขาก็สามารถเพาะเลี้ยงหอยมุกจนสามารถสร้าง "ไข่มุกเลี้ยง" (Cultured Pearl) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2436 ไข่มุกเม็ดแรกที่ได้เป็นรูปครึ่งวงกลม อีกสี่ปีต่อมาเขานำผลงานของตัวเองไปเปิดตัวที่ประเทศนอร์เวย์ แต่เขาก็ต้องใช้เวลาอีก 12 ปีจึงจะสามารถเพาะเลี้ยงไข่มุกให้ได้ทรงกลม และมีคุณภาพและคุณสมบัติใกล้เคียงไข่มุกธรรมชาติมากที่สุด เขาเปิดร้านขายไข่มุกร้านแรกในปี 2442 ที่ย่านกินซาในกรุงโตเกียว หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ก็ขยายสาขาไปยังลอนดอน ปารีส นิวยอร์ก และเมืองสำคัญอื่นๆ ทั่วโลก

 

โกวเล้ง.jpg

โกวเล้ง นักประพันธ์ชาวจีนเสียชีวิต

21 กันยายน พ.ศ.2528 โซง เอี๋ยวฮวา (Xiong Yaohua) เจ้าของนามปากกา "โกวเล้ง” (Gu Long) นักประพันธ์นิยายกำลังภายในชาวจีนไต้หวัน เสียชีวิตด้วยโรคตับแข็ง โกวเลิงเกิดที่ฮ่องกงในปี 2480 พออายุได้ 15 ปีก็ย้ายไปอยู่ที่เกาะไต้หวัน ครอบครัวมีฐานะยากจน เขาต้องทำงานหาเงินไปเรียนหนังสือ จนจบสาขาภาษาต่างประเทศจากมหาวิทยาลัย Tamkang University จากนั้นก็ได้งานทำเป็นบรรณารักษ์ที่ห้องสมุดในฐานทัพอเมริกันที่กรุงไทเป ทำให้มีโอกาสหาความรู้ด้านวรรณกรรมและนวนิยายตะวันตก ในปี 2503 เขาตีพิมพ์นิยายเรื่องแรกคือ "The Vault of Heaven and the Sword of Divinity” โดยใช้นามปากกาว่า "โกวเล้ง” ในช่วงแรกๆ นิยายของเขายังเป็นแนวบู๊ล้างแค้นธรรมดา จึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก จากนั้นก็พัฒนาฝีมือมาเรื่อย สอดแทรกคติเตือนใจ แฝงคุณธรรมน้ำมิตร และใช้เทคนิคการเดินเรื่องแบบภาพยนตร์ จนกลายเป็นแนวทางของตัวเอง เช่น "ฤทธิ์มีดสั้น”, “ดาบจอมภพ”, “จอมดาบหิมะแดง”, “เซียวจับอิดนึ้ง”, “จอมโจรจอมใจ”, “เล็กเซียวหง” ผลงานของโกวเล้งโดดเด่นในการนำเสนอเรื่องราวธรรมดาในชีวิตมนุษย์ ได้อย่างลึกซึ้ง ซ่อนปรัชญาคมคาย สะท้อนเบื้องลึกของจิตใจมนุษย์ผ่านภาษาที่สวยงาม อีกทั้งโกวเล้งยังมีความสามารถในการสร้างบุคลิกภาพของตัวละครได้ชัดเจน มีเลือดเนื้อและมีอารมณ์ความรู้สึกสมจริง แม้โกวเล้งจะรู้สึกขมขื่นในฐานะที่เป็น “นักเขียนนิยายกำลังภายใน” ซึ่งสายตาของคนทั่วไปในสมัยนั้นมองว่าด้อยค่า มิใช่วรรณกรรม ภายหลังเมื่อรูปแบบการเขียนของเขาถูกลอกเลียนโดยนักเขียนรุ่นใหม่ ผลงานของเขาจึงเสื่อมความนิยมลง ประกอบกับนิสัยใจกว้าง คบคนทุกระดับ รักสุรา นารี แม้จะมีรายได้จากงานเขียน แต่เขาก็ใช้มันไปกับการนี้จนไม่เหลือ ทุกคราวที่สุข เศร้า เหงา หรือทำงานจำต้องยกจอกสุราขึ้นดื่ม ภายหลังจึงเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง และเสียชีวิตด้วยโรคตับแข็ง ในวัย 48 ปี

 

วันสันติภาพสากล.jpg

องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันนี้เป็น วันสันติภาพสากล

21 กันยายน พ.ศ.2529 องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้วันนี้เป็น "วันสันติภาพสากล" (The International Day of Peace) เพื่อขอให้ประชาชนทุกประเทศหยุดยิง หยุดใช้ความรุนแรงกันทั่วโลก และหยุดการทำสงครามตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังได้เชิญประเทศสมาชิก หน่วยงานสหประชาชาติ ชุมชน และองค์กรอิสระ ให้เฉลิมฉลองและร่วมมือกันสร้างสันติภาพทั่วโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook