วันนี้ในอดีต : 26 กันยายน

 

เซอร์ฟรานซิส เดรก.jpg

เซอร์ฟรานซิส เดรก นักเดินเรือชาวอังกฤษแล่นเรือรอบโลกสำเร็จ

26 กันยายน พ.ศ.2123 เซอร์ฟรานซิส เดรก (Sir Francis Drake) นักสำรวจและเดินเรือชาวอังกฤษ สามารถแล่นเรือได้รอบโลกได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2120 เขาได้ออกเดินทางพร้อมกับเรือ 5 ลำสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ผ่านช่องแคบแมกเจลแลนด์ แต่หลังจากที่เรือหลายลำได้รับความเสียหายจนเหลือแต่ลำของเขาเพียงลำเดียว ที่ชื่อว่า โกลเด็นไฮนด์ (The Golden Hind) เขาแล่นข้ามหาสมุทรแปซิฟิกจนถึงเกาะเปลิว แล้วจึงเดินทางกลับอังกฤษผ่านแหลมกู๊ดโฮป นับเป็นนักเดินเรือชาวอังกฤษคณะแรกที่เดินทางรอบโลกได้สำเร็จ ต่อมาในปี 2128 สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 ทรงแต่งตั้งให้เขาเป็นอัศวิน หรือ เซอร์ (Sir)

 

คอต.jpg

คอต หนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรกของไทยออกเป็นฉบับปฐมฤกษ์

26 กันยายน พ.ศ.2418 คอต (COURT) หนังสือพิมพ์รายงานข่าวของทางราชการ และหนังสือพิมพ์รายวันฉบับแรกของคนไทย ออกเป็นฉบับปฐมฤกษ์ โดยมี สมเด็จฯ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ เป็นองค์บรรณาธิการ ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น ข่าวราชการ ในปี 2419

 

เบลา บาท็อค.jpg

เบลา บาท็อค คีตกวีและนักเปียโนชาวฮังกาเรียนเสียชีวิต

26 กันยายน พ.ศ.2488 เบลา บาท็อค (Bela Viktor Janos Bartok) คีตกวีและนักเปียโนชาวฮังกาเรียน เสียชีวิต บาท็อคเกิดที่เมืองทรานซิลเวเนีย (Transylvania) เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2424 ในสมัยที่ยังเป็นส่วนหนึ่งอาณาจักออสเตรีย-ฮังการี เริ่มฉายแววอัจฉริยะทางดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก บาท็อคเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อายุ 5 ขวบ โดยมีแม่เป็นผู้สอน พอได้ 7 ขวบพ่อก็เสียชีวิต ครอบครัวเริ่มประสบปัญหาทางการเงิน แม่ต้องรับจ้างสอนเปียโนจนกระทั่งได้เป็นครูที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง ต่อมาบาท็อคเข้าเรียนดนตรีที่เมืองบูดาเปสต์ ในปี 2446 เขาแต่งออร์เคสตราเพลงแรกสำเร็จ คือ "Kossuth” จากนั้นได้เป็นนักเปียโนประจำวงของ ริชาร์ด ชเทราส์ส์ (Richard Strauss) คีตกวีชาวเยอรมัน ซึ่งเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อผลงานในช่วงแรกๆ ของบาท็อค นอกจากนี้ก็ยังได้รับอิทธิพลจาก เดอบุสซี (Claude Debussy) ต่อมาเขากับแม่และน้องๆ ได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองพอสโซนี (ปัจจุบันคือบระทิสลาวา เมืองสำคัญของเชค) ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางวัฒธรรม บาท็อคได้ซึมซับดนตรีพื้นบ้านของยุโรปและตะวันออกกลาง ทั้งเพลงเต้นรำ และเพลงยิบซี เขาได้ออกเดินทางไปรวบรวมเพลงพื้นบ้านเพื่อสะสมไว้เป็นจำนวนมาก รวมทั้งเพลงอาหรับไว้อีกกว่าพันเพลง ผลงานของเขาจึงมีกลิ่นอายดนตรีพื้นบ้านอยู่มาก เสียเปียโนของเขามีความหมดจดงดงาม นุ่มนวล เล่นไปตามสบาย พร้อมกับการตีความหมายของเพลงที่ตนเล่นออกมาด้วย นับว่าเป็นดนตรีที่มีอิสระเป็นอย่างยิ่ง เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 1 ระเบิดขึ้น ฮิตเลอร์ผนวกออสเตรียเข้ากับเยอรมนี ในปี 2483 บาท็อคก็อพยพไปสหรัฐอเมริกา ได้งานทำในมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในฐานะผู้รวบรวมดนตรีพื้นบ้าน ชีวิตในอเมริกาเขาไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก เขาใช้ใช้ชีวิตอย่างคนยากจน แต่งเพลงออกมีอีกไม่กี่ชิ้น ในบั้นปลายชีวิต เขาป่วยเป็นโรคลูคิเมียและเสียชีวิตในที่สุด หลังจากนั้นโลกจึงได้ประจักษ์ในบทเพลงของเขา ผลงานชิ้นสำคัญของบาท็อคได้แก่ อุปรากรเรื่อง "Bluebeard’s Castle", เพลงชุด "Music for Strings Percussion and Celesta”, “Concerto for Orchestra” และผลงานบัลเลต์อีกหลายชิ้น อาทิ “The Wooden Prince”

 

 

ข้อมูล: guru.sanook