วันนี้ในอดีต : 27 กันยายน

 

พระสันตะปาปา.jpg

พระสันตะปาปา เออร์บัน ที่ 7 เสียชีวิต

27 กันยายน พ.ศ.2133 พระสันตะปาปา เออร์บัน ที่ 7 (Pope Urban VII) เสียชีวิตหลังจากทรงได้รับการเลือกตั้งให้เป็นสันตะปาปาเพียง 13 วัน นับเป็นพระสันตปาปาที่อยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์

 

คณะราชทูตฝรั่งเศส.jpg

คณะราชทูตฝรั่งเศส ชุดที่สอง มาถึงประเทศไทย

27 กันยายน พ.ศ.2230 คณะราชทูตไทยโดย ออกพระวิสูตรสุนทร (ปาน) เป็นหัวหน้า พร้อมด้วยคณะราชทูตฝรั่งเศส ชุดที่สองมี ม. เดอลาลูแบร์ เป็นหัวหน้า มาถึงประเทศไทย

 

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์.jpg

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กับสมการก้องโลก E=mc2

27 กันยายน พ.ศ.2448 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก เผยแพร่บทความเรื่อง "Does the Inertia of a Body Depend Upon Its Energy Content?” ("จริงหรือไม่ที่ความเฉื่อยขึ้นอยู่กับพลังงานภายในของวัตถุ”) ซึ่งได้นำเสนอสมการก้องโลก E=mc2 สมการนี้แสดงความสัมพัทธ์ระหว่างมวลและพลังงาน อธิบายได้ว่า เมื่อให้พลังงานกับมวลเพื่อให้มีความเร็วเพิ่มขึ้น มวลนั้นก็จะมีค่าเพิ่มขึ้นด้วย จากทฤษฎีนี้ทำให้นำสู่ผลที่ว่าไม่มีอะไรเคลื่อนที่ได้เร็วกว่าแสง หลักการนี้จึงเป็นหลักการเบื้องต้นของ "ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป" (theory of relativity) แม้ว่าไอน์สไตน์จะใช้เวลาเพียงแค่ 4 เดือน ในการสร้างผลงานปฏิวัติโลกด้วยผลงานเด่นๆ 3 ผลงานในปีนี้ คือ “ปรากฏการณ์โฟโตอิเลกตริก” (Photoelectric Effect) “การเคลื่อนที่แบบบราวเนียน” (Brownian Motion) และ “ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ” (special relativity) แต่โลกต้องใช้เวลาอีกหลายทศวรรษเพื่อทำความเข้าใจและเห็นคุณค่าในผลงานเหล่านี้ ต่อมาได้มีการประกาศให้ปี 2448 เป็นปีมหัศจรรย์ของไอน์สไตน์ และในปี 2548 วงการวิทยาศาสตร์โลกได้ประกาศให้เป็น "ปีฟิสิกส์โลก” (World Year of Physics 2005) และมีการจัดงานฉลองครบรอบ 1 ศตวรรษปีมหัศจรรย์ไอน์สไตน์

 

เอ็ดการ์ เดกาส์.jpg

เอ็ดการ์ เดกาส์ หนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรสชันนิสม์

27 กันยายน พ.ศ.2460 เอ็ดการ์ เดกาส์ (Edgar Degas) จิตรกรและประติมากรชาวฝรั่งเศส หนึ่งในผู้บุกเบิกศิลปะอิมเพรสชันนิสม์ (Impressionism) เสียชีวิตขณะอายุได้ 83 ปี เดกาส์เกิดเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2377 ที่กรุงปารีส ในครอบครัวนักธนาคารที่ร่ำรวย เขาเริ่มสนใจศิลปะตั้งแต่เด็ก แต่จำต้องเรียนกฎหมายตามความต้องการของพ่อ หลังจากเรียนจบนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยปารีสในปี 2396 เขาได้พบกับ แองเกรอส์ (Jean Auguste Dominique Ingres) จิตรกรลัทธินีโอ-คลาสสิก (Neo-Classicism) ที่เขาชื่นชมศรัทธา แองเกรอส์ได้แนะนำให้เขาหัดวาดเส้น (Drawing) และเข้าเรียนที่โรงเรียนวิจิตรศิลป์ (Ecole des Beaux-Arts) จากนั้นเขาก็เดินทางไปอิตาลี ตลอดเวลาสามปีที่พำนักอยู่ที่นี่ เขาได้ศึกษางานศิลปะเรอเนซองส์ (Renaissance) โดยคัดลอกงานของศิลปินชั้นครูอย่าง มิเคลันเจโล (Michelangelo Buonarroti), ราฟาเอล (Raphael Sanzio) และ ทิเทียน (Tiziano Vecelli) ส่งผลให้เขากลายเป็นศิลปินที่มีทักษะทางศิลปะแน่นมาก จากนั้นได้กลับมาคัดลอกงานศิลปะยุคกลางที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ แล้วจึงเริ่มสร้างสรรค์ผลงานของตนเอง เดกาส์แสดงงานศิลปะครั้งแรกในปี 2408 ผลงานในระยะแรกของเขาเป็นภาพเขียนแนวประวัติศาสตร์ หลังจากแสดงงานติดต่อกันมาอีกห้าปีเขาก็เริ่มเบื่อ ในระยะนั้นความเคลื่อนไหวของศิลปะอิมเพรสชันนิสม์เพิ่งเริ่มต้นขึ้นในฝรั่งเศส เมื่อได้พบกับ มาเนต์ (Edouard Manet) เขาจึงหันมาทำงานอิมเพรสชันนิสม์และศึกษางานภาพพิมพ์ญี่ปุ่น แต่แทนที่จะออกไปเขียนภาพทิวทัศน์ในชนบทอย่างศิลปินคนอื่น เดกาส์กลับชอบทำงานอยู่ในสตูดิโอ เขียนภาพชีวิตในเมือง และหลงไหลในสิ่งที่คนทั่วเห็นว่าไม่สลักสำคัญ อย่าง หญิงสาวกำลังเสริมสวย อาบน้ำ ฉากชีวิตในคาเฟ่ ม้า และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักเต้นบัลเลต์ ซึ่งเป็นผลงานของเขาเสียกว่า 300 ภาพ จากผลงานทั้งหมดกว่า 1,200 ภาพ ผลงานของเดอกาส์แสดงให้เห็นถึงความพิถีพิถันในการวาดลายเส้นได้อย่างมีชีวิตชีวา ความหลงไหลในความเคลื่อนไหว ที่ว่าง และแสงเงา โดยแสดงออกผ่านทางซับเจ็กต์ที่เขาใช้เป็นประจำคือนักเต้นบัลเลต์ นอกจากนั้นเขายังทำงานประติมากรรม และถ่ายภาพ ในช่วงบั้นปลายชีวิตหลังจากที่เริ่มมีปัญหาทางสายตาจนต้องหยุดเขียนภาพ เขาหันไปเป็นนักสะสมศิลปะคนสำคัญ โดยเฉพาะผลงานของแองเกรอส์, เดอลาครัวส์, โกแกง (Paul Gauguin) และภาพพิมพ์ญี่ปุ่น และเช่นเดียวกับศิลปินผู้ยิ่งใหญ่คนอื่นๆ ชื่อเสียงของเดอกาส์เริ่มเป็นที่รู้จักต่อสาธารณชนและได้รับการยกย่องอย่างสูง…ภายหลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว

 

เขื่อนบางลาง.jpg

เปิดเขื่อนบางลาง (เขื่อนหินถมแกนดินเหนียว) จ.ยะลา

27 กันยายน พ.ศ.2524 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิด เขื่อนบางลาง ที่ จ.ยะลา เขื่อนบางลางเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว มีความสูง 85 เมตร สันเขื่อนยาว 430 เมตร กว้าง 10 เมตร อ่างเก็บน้ำมีความจุ 1,420 ล้านลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับน้ำเหนือเขื่อน 2,080 ตารางกิโลเมตร ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ขนาดเครื่องละ 24,000 กิโลวัตต์ จำนวน 3 เครื่อง เขื่อนบางลางเป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ใช้ประโยชน์ทั้งในด้านการชลประทานและการผลิตกระแสไฟฟ้า สร้างปิดกั้นแม่น้ำปัตตานีที่บริเวณบ้านบางลาง ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา เริ่มดำเนินการก่อสร้างตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2519 แล้วเสร็จในเดือนมิถุนายน 2524 เดิมรัฐบาลได้อนุมัติเงินค่าก่อสร้างจำนวน 1,560 ล้าบาท แต่กลับเพิ่มเป็น 2,729 ล้านบาท ผลจากการสร้างเขื่อนทำให้เกิดการระบาดอย่างร้ายแรงของโรคเท้าช้างและโรคมาเลเรีย อีกทั้งเขื่อนบางลางก็ถูกนับเป็นเขื่อนที่มีความเสี่ยงสูง เนื่องจากเนื่องจากมีหลักฐานว่าระหว่างการก่อสร้างมีปัญหาด้านธรณีวิทยาและทำให้งบการก่อสร้างบานปลายมาก และยังเกี่ยวข้องกับแผ่นดินไหวที่ทำให้เกิดสึนามิที่ผ่านมา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook