วันนี้ในอดีต : 4 ตุลาคม

 

เรมแบรนดท์ฟาน ไรน์.jpg

เรมแบรนดท์ฟาน ไรน์ ศิลปินเอกของโลกเสียชีวิต

4 ตุลาคม พ.ศ.2212 เรมแบรนดท์ฟาน ไรน์ (Rembrandt Harmensz van Rijn) หนึ่งในศิลปินเอกของโลกชาวดัทช์ เสียชีวิต ขณะอายุได้ 63 ปี เรมบรันต์เกิดใน "ยุคทองของศิลปะดัทช์” (Dutch Golden Age ระหว่างปี 2127-2245) เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2149 ที่เมืองไลเดน ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นลูกเจ้าของโรงสี เข้าโรงเรียนภาษาละตินและเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่บ้านเกิด ขณะเดียวกันก็เริ่มสนใจการวาดภาพและตัดสินใจเอาจริงเอาจังทางนี้ จากนั้นได้ย้ายไปอยู่ที่อัมสเตอร์ดัม ศูนย์กลางศิลปะแห่งเนเธอร์แลนด์ เขาเรียนกับศิลปินมีชื่อหลายคน เขาฝึกฝนฝีมือจนเปิดสตูดิโอรับเขียนภาพเหมือน และเริ่มประสบความสำเร็จในฐานะจิตรกร มีผู้ว่าจ้างให้วาดภาพจำนวนมาก กระทั่งสามารถซื้อคฤหาสน์หรูในราคาแพงลิบ แต่เขาไม่สามารถชำระเงินได้หมด เพราะใช้จ่ายไปกับของสะสมจำพวกอาวุธ เครื่องดนตรี เสื้อผ้า และของประดับตกแต่งโบราณ จึงถูกบีบให้เป็นบุคคลล้มละลาย ต้องย้ายไปเช่าบ้านหลังเล็กๆ ภรรยาและลูกเสียชีวิต แม้เรมแบรนดท์ในวัย 50 ปีกลายเป็นบุคคลล้มละลาย แต่ความนิยมชมชอบในภาพเขียนของเขากลับสวนทาง เรมแบรนดท์เป็นศิลปินหัวขบถ ไม่สนใจธรรมเนียมปฏิบัติของสังคม แทนที่จะวาดภาพวาดเรื่องราวในตำนานโบราณ บุคคลในประวัติศาสตร์ หรือภาพแนวศาสนาที่ได้เค้าโครงมาจากคัมภีร์ไบเบิล ตามแนวทางศิลปะในยุคนั้น เขากลับแหกขนบ วาดภาพสุนัขกำลังถ่าย ผู้ชายยืนปัสสาวะ จัดองค์ประกอบภาพแบบใหม่ คือไม่จัดท่าทางเพื่อจะบ่งบอกว่าใครเป็นใคร ใบหน้าของแต่ละคนแสดงอารมณ์ต่างกัน ใส่องค์ประกอบแปลกปลอม เช่น สุนัข เด็ก คนจร ขอทาน กรรมกร เข้าไปในภาพ จัดแถวที่ดูสับสนวุ่นวาย ไม่เป็นระเบียบ ดังที่เห็นในผลงานชิ้นเอกของเขาคือ "The Night Watch” และ "The Anatomy Lesson of Dr. Nicolaes Tulp” หรือภาพเหมือนตัวเองวาดเป็นพระสาวกปอล รูปชายชราอ้วนกลม แววตาแฝงความเศร้า เรมแบรนดท์ได้รับอิทธิพลเรื่องการจัดแสงและเงาจาก การาวัจจิโอ (Michelangelo Merisi da Caravaggio) ศิลปินอิตาเลียน เขาได้ประยุกต์การใช้แสงเงาให้เป็นเอกลักษณ์ของเขาเอง จนได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปินที่มีอัจฉริยภาพในการจัดองค์ประกอบภาพอย่างมีพลัง จัดแสงและเงาได้อย่างมีน้ำหนักและมีมิติ อีกทั้งยังเป็นจิตรกรที่มีความสามารถในการวาดภาพเหมือนเป็นเลิศ นอกจากเป็นจิตกรเอกแล้ว เรมแบรนดท์ยังเป็นศิลปินภาพพิมพ์กัดกรด (Etching) ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ศิลปะของยุโรปด้วย เรมแบรนดท์ทิ้งมรดกทางศิลปะไว้จำนวนมาก ภาพจิตรกรรมสีน้ำมันเกือบ 800 ภาพ ภาพพิมพ์ประมาณ 500 ภาพ และวาดเส้นประมาณ 100 ภาพ

 

Book Club.jpg

พิธีเปิดบุคคลัภย์(Book Club) สำนักงานทดลองกิจการแบบธนาคารพาณิชย์แห่งแรก

4 ตุลาคม พ.ศ.2447 (ร.ศ.123) พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย ได้ทรงประกอบพิธีเปิด "บุคคลัภย์” (Book Club) สำนักงานทดลองดำเนินกิจการแบบธนาคารพาณิชย์แห่งแรกขึ้น ที่ตึกแถวสองชั้นของกรมพระคลังข้างที่ ตำบลบ้านหม้อ พระนคร โดยทรงออกหนังสือแจ้งความเรื่องตั้งบุคคลัภย์ว่าเป็นกิจการห้องสมุดสาธารณะ ในขณะที่การดำเนินงานที่แท้จริงคือธุรกิจธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากทรงไม่แน่ใจว่าการดำเนินการจะสำเร็จหรือไม่ ต่อมาเมื่อกิจการประสบความสำเร็จ จึงได้มีการก่อตั้งธนาคารในรูปแบบบริษัทจำกัดเป็นครั้งแรกคือ "บริษัทแบงก์สยามกัมมาจล ทุนจำกัด” ในวันที่ 30 มกราคม 2449 โดยพระกรุณาโปรดเกล้าฯพระราชทาน พระบรมราชานุญาตจาก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ให้ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์ได้อย่างเป็นทางการ นับเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกของคนไทย โดยได้รับพระราชทาน ตราอาร์มแผ่นดินให้เป็นตราประจำธนาคาร ในปี 2482 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด” โดยมีสำนักงานทรัพย์สินส่วน พระมหากษัตริย์และกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ในปี 2518 ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แล้วเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน)” (Siam Commercial Bank Public Company Limited) ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่บริเวณถนนรัชดาภิเษก ใกล้สี่แยกรัชโยธิน

 

สปุตนิก.jpg

สหภาพโซเวียตส่งดาวเทียม สปุตนิก 1ขึ้นสู่วงโคจร

4 ตุลาคม พ.ศ.2500 สหภาพโซเวียต ส่ง สปุตนิก 1 (Sputnik 1) ดาวเทียมดวงแรกของโลก ขึ้นสู่วงโคจรรอบโลกด้วยจรวดอาร์-7 (R-7) จากศูนย์อวกาศไบร์โคนูร์ คอสโมโดรม ในประเทศคาซัคสถาน สปุตนิก 1 เป็นดาวเทียมในโครงการสปุตนิก (Sputnik Programe) สปุตนิก 1 เป็นดาวเทียมรูปร่างกลม มีเส้นผ้าศูนย์กลาง 58 เซนติเมตร หนักประมาณ 83 กิโลกรัม มีเสารับ-ส่งสัญญาณอยู่ 2 เสา ภารกิจคือการสำรวจพื้นผิวของโลกและชั้นบรรยากาศ ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศโดยโคจรอยู่ห่างจากพื้นผิวโลกประมาณ 250 กิโลเมตร ภารกิจมีระยะเวลา 3 เดือน เมื่อแบตเตอรีหมด ดาวเทียมจะเผาไหม้ตัวเองและชิ้นส่วนบางชิ้นตกลงมาบนผิวโลกเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2501 สปุตนิก 1 นับเป็นความภูมิใจของชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้นำแห่งวิทยาศาสตร์อวกาศ ในสมัยนั้นสหรัฐอเมริกายังมีเทคโนโลยีด้อยกว่า เมื่อสปุตนิกลอยบนฟากฟ้าก็ตกใจเพราะกลัวว่าดาวเทียมโซเวียตจะบรรทุกระเบิดนิวเคลียร์มาถล่ม โครงการสปุตนิกนับเป็นการเริ่มต้นยุคแห่งการแข่งขันด้านอวกาศ ปัจจุบันได้มีการสร้างดาวเทียมสปุตนิกจำลองแสดงไว้ที่พิพิธภัณฑ์อวกาศในประเทศรัสเซีย พิพิธภัณฑ์อวกาศแห่งสถาบันสมิธโซเนียน อเมริกา และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ กรุงลอนดอน อังกฤษ

 

รถไฟความเร็วสูง.jpg

อังกฤษนำรถไฟความเร็วสูงมาให้บริการประชาชน

4 ตุลาคม พ.ศ.2519 ประเทศอังกฤษนำ รถไฟความเร็วสูง (High Speed Train) ที่สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็วสูงสุด 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมาให้บริการประชาชน

 

บิง ครอสบี.jpg

บิง ครอสบี นักร้องเพลงชาวอเมริกันเสียชีวิต

4 ตุลาคม พ.ศ.2520 บิง ครอสบี (Harry Lillis "Bing" Crosby) นักร้องเพลงแจ๊สและนักแสดงชาวอเมริกันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในช่วงทศวรรษที่ 20 เสียชีวิต ครอสบีเกิดที่กรุงวอชิงตัน เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2446 ตอน 14 ปีเขาทำงานที่หอประชุมประจำเมือง ซึ่งเป็นโอกาสให้ได้ชมการแสดงของ อัล โจลสัน (Al Jolson) นักร้องและนักแสดงชาวอเมริกัน ซึ่งได้เป็นแรงบันดาลใจให้เขาในเวลาต่อมา ในปี 2463 เข้าเรียนกฎหมายที่ วิทยาลัยกอนซากา (Gonzaga College) และเริ่มตั้งวงดนตรีกับเพื่อนๆ ออกแสดงตามคลับ เขาเริ่มสนุกและทำเงินได้เยอะจึงตัดสินใจลาออกขณะเรียนอยู่ปีสุดท้าย จากนั้นได้ย้ายไปอยู่ที่เมืองลอสแองเจลสิส เริ่มอัดแผ่นเสียงครั้งแรกคือเพลง "I’ve Got The Girl" และได้ร่วมวงกับ พอล ไวท์แมน (Paul Whiteman) หัวหน้าวงออร์เคสตรา จากนั้นเขาได้ตั้งวงของตัวเองชื่อว่า "The Rhythm Boys” และเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อยๆ จนแยกมาเป็นศิลปินเดียวในเวลาต่อมา ครอสบีเรียกตัวเองว่าเป็น "นักครวญเพลง” (The Groaner) ซึ่งมีลีลาการร้องเพลงและเสียงร้องที่ทุ้มนุ่ม ฟังสบาย เขามียอดจำหน่ายแผ่นเสียงมากกว่า 400 ชุด ครอสบีมีอิทธิพลต่อนักร้องรุ่นต่อๆ มาอีกหลายคน อาทิ โทนี แบนเน็ตต์ (Tony Bennett) และ แฟรงก์ ซินาตรา (Frank Sinatra) เพลงที่สร้างชื่อให้เขาได้แก่ "White Christmas", "Silent Night" และ "Swinging On a Star" ระยะหลังเขาเริ่มแสดงหนัง และมีชื่อเสียงไม่น้อยไปกว่าการเป็นนักร้อง เขาได้รับรางวัลออสการ์ในฐานะนักแสดงยอดเยี่ยมในปี 2487 จากภาพยนตร์เรื่อง "Going My Way” นอกจากนี้ยังเขายังโด่งดังจากภาพยนตร์ชุดเรื่อง "Road Film" จากนั้นจึงยึดอาชีพนักแสดงจนเสียชีวิต

 

 

ข้อมูล: guru.sanook