วันนี้ในอดีต : 16 ตุลาคม

 

โนอาห์ เว็บส์เตอร์.jpg

วันเกิด โนอาห์ เว็บส์เตอร์ นักพจนานุกรมชาวอเมริกัน

16 ตุลาคม พ.ศ.2301 วันเกิด โนอาห์ เว็บส์เตอร์ (Noah Webster) นักพจนานุกรม (lexicographer) ชาวอเมริกัน เกิดที่รัฐคอนเน็คทิคัต จบนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล และเริ่มทำงานเป็นทนายความ และเขียนบทความทางการเมือง หลังจากเกษียรอายุเขาทุ่มเทความสนใจที่ด้านภาษาศาสตร์จนกระทั่งรวบรวมคำศัพท์และจัดพิมพ์เป็นพจนานุกรมภาษาอังกฤษ-อังกฤษ ได้สำเร็จขณะอายุ 70 ปี ชื่อว่า "Webster’s dictionary of the English Language” ได้รับการจดลิขสิทธิ์และตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2371 พจนานุกรมของเว็บส์เตอร์แบ่งออกเป็น 2 เล่ม รวบรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษกว่า 70,000 คำ ซึ่งเขาใช้เวลารวบรวมกว่า 20 ปี ปัจจุบันพจนานุกรมนี้ได้มีการปรับปรุงและพิมพ์ซ้ำในชื่อ เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ (Merriam-Webster) เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2386 ภายหลังเขาได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งวิชาการและการศึกษาของอเมริกา”

 

มารี อองตัวแนตต์.jpg

พระนาง มารี อองตัวแนตต์ ถูกประหารชีวิต

16 ตุลาคม พ.ศ.2336 พระนาง มารี อองตัวแนตต์ (Marie Antoinette) พระราชินีแห่งฝรั่งเศส พระมเหสีของ พระเจ้าหลุยส์ ที่ 16 (Louis XVI) ถูกประหารชีวิตด้วยเครื่องกิโยตีน ในระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส พระนางมารีประสูติเมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2298 ในพระราชวังฮอฟบูร์ก (Hofburg Palace) กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ทรงถูกเลี้ยงดูมาอย่างไม่เข้มงวดมากนัก ได้รับการศึกษาเช่นราชนิกูลองค์อื่นๆ แต่พระนางก็มีผลการศึกษาได้ไม่ดีนัก ขณะพระชนมายุได้ 14 ชันษา ทรงเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับ มกุฏราชกุมารแห่งฝรั่งเศส หลุยส์ ออร์กุสต์ (Louis-Auguste) ณ พระราชวังแวร์ซายส์ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2313 ขณะมีพระชนมายุ 15 ชันษา ต่อมามกุฏราชกุมารหลุยส์ ออร์กุส์ได้ขึ้นครองราชในปี 2317 เป็น พระเจ้าหลุยส์ ที่ 16 และสถาปนาพระนางมารีเป็นพระราชินี พระนางพยายามมีอิทธิพลทางการเมืองเหนือพระมหากษัตริย์ ด้วยการแต่งตั้งและถอดถอนรัฐมนตรีเป็นว่าเล่น และต่อต้านการปฏิรูปการคลัง ขณะเดียวกันใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือยในพระราชวัง ทั้งซื้อทรัพย์สินเครื่องแต่งตัวเครื่องประดับราคาแพงจำนวนมาก ปรับปรุงพระตำหนัก และมักจัดงานเลี้ยงหรูหราฟุ่มเฟือยอยู่บ่อยครั้ง การที่พระนางทรงนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้อย่างฟุ่มเฟือย ส่งผลให้รัฐบาลฝรั่งเศสยิ่งต้องเก็บภาษีขูดรีดประชาชนมากขึ้น จนเกิดปัญหาเศรษฐกิจ ประชาชนอดอยากขาดแคลนอย่างมาก พระนางมารี อองตัวแนตต์จึงเป็นที่เกลียดชังของประชาชนจำนวนมาก มีเรื่องเล่าว่า ครั้งหนึ่งมีผู้กราบทูลพระนางว่า ขณะนี้บ้านเมืองกำลังถึงวิกฤติ ประชาชนไม่มีขนมปังจะกินแล้ว แต่พระนางกลับตอบว่า “ก็ให้เขากินเค้กแทนสิ” ในที่สุดประชาชนทั้งประเทศก็พร้อมใจกันทำการปฏิวัติฝรั่งเศส (French Revolution) ในช่วงปี 2332-2342 ล้มล้างระบอบกษัตริย์เปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตย ทำการไต่สวนพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และตัดสินประหารชีวิตในข้อหาทรยศชาติเมื่อนที่ 21 มกราคม 2336 ภายหลังพระนางมารีก็ถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยเครื่องกิโยตีนเช่นเดียวกัน

 

วิลเลียม มอร์ตัน.jpg

วิลเลียม มอร์ตัน สาธิตการใช้ยาสลบอีเทอร์ในการผ่าตัดต่อหน้าสาธารณชน

16 ตุลาคม พ.ศ.2389 วิลเลียม มอร์ตัน (William Thomas Green Morton) แพทย์ชาวอเมริกัน สาธิตการใช้ยาสลบ อีเทอร์ (Ether) ในการผ่าตัดต่อหน้าสาธารณชนอยางเป็นทางการครั้งแรก ที่โรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา โดยให้คนไข้สูดดมก๊าซอีเทอร์ก่อนทำการผ่าตัดเนื้องอกที่คอ ทำให้คนไข้ไม่รู้สึกเจ็บปวดแม้แต่น้อย ความสำเร็จในการผ่าตัดครั้งนี้ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของวงการศัลยกรรม นับเป็นการปฏิวัติวงการศัลยกรรมเลยทีเดียว ทำให้การผ่าตัดวิธีใหม่ๆ เป็นไปได้ง่ายขึ้น แม้มอร์ตันจะไม่ใช่แพทย์คนแรกที่ใช้อีเทอร์เป็นยาสลบ โดยก่อนหน้านั้น คลอฟอร์ด ลอง (Dr. Crawford Long) แพทย์และเภสัชกรชาวอเมริกัน เคยใช้อีเทอร์เป็นยาสลบในการผ่าตัดทำคลอดคนไข้รายหนึ่งเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2385 แต่หมอลองก็ไม่ได้เผยแพร่ผลการรักษาดังกล่าว จนกระทั่งได้นำมาเผยแพร่ลงในวารสาร The Southern Medical and Surgical Journal เป็นครั้งแรกในปี 2411หลังมอร์ตันถึง 22 ปี แต่อย่างไรก็ตาม การค้นพบอีเทอร์ก็ได้ส่งผลให้มีการใช้ก๊าซชนิดนี้เป็นยาระงับความรู้สึกกันอย่างแพร่หลายในวงการศัลยกรรมในเวลาต่อมา และทำให้มนุษย์ไม่ต้องประสบกับความเจ็บปวดในระหว่างการผ่าตัด หรือเสียชีวิตเนื่องจากทนความเจ็บปวดระหว่างการผ่าตัดไม่ไหว

 

ออสการ์ ไวลด์.jpg

วันเกิด ออสการ์ ไวลด์ นักเขียนชาวไอริช

16 ตุลาคม พ.ศ.2397 วันเกิด ออสการ์ ไวลด์ (Oscar Fingal O’Flahertie Wills Wilde) นักเขียนชาวไอริช ในสมัยปลายยุควิคตอเรีย เกิดที่เมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์ ในครอบครัวชนชั้นสูงที่ไม่ยึดถือในขนบธรรมเนียมประเพณี บิดาเป็นศัลยแพทย์ผู้ใจบุญชื่อ เซอร์ วิลเลียม ไวลด์ (Sir William Wilde) มารดาเป็นนักเขียนและกวีนักชาตินิยมชื่อ เจน ฟราเซสกา เอลจี (Jane Francesca Elgee) ไวลด์เป็นเด็กที่มีผลการเรียนโดดเด่นจนได้รับทุนการศึกษาเข้าเรียนที่วิทยาลัยแมกดาเลน แห่งมหาวิทาลัยออกซฟอร์ด (Magdalen College, Oxford) ระหว่างนี้เขาเขียนบทกวีส่งประกวดจนได้รับรางวัล Newdigate Prize จากบทกวีเรื่อง "Ravenna” หลังจากเรียนจบไวลด์กลับบ้านเกิด และตกหลุมรักหญิงสาวคนหนึ่ง เมื่อทราบว่าหล่อนหมั้นกับ บราม สโตเกอร์ (Bram Stoker ผู้แต่งเรื่อง “แดรกคูลา”) เสียแล้ว เขาจึงตัดสินใจเดินทางออกจากไอร์แลนด์ท่องเที่ยวไปยังกรุงลอนดอน ปารีส ประเทศสหรัฐอเมริกา และใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ปารีสอย่างหรูหราจน ไวลด์แต่งงานเมื่ออายุ 30 มีบุตรชายสองคน ต่อมาเขาตกหลุมรักกับเด็กหนุ่มจนถูกพิพากษาจำคุกสองปีด้วยความผิดฐานรักร่วมเพศ ในบั้นปลายชีวิตเขาล้มละลายหมดเนื้อหมดตัว และเสียชีวิตด้วยโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2443 ขณะอายุได้ 46 ปี ไวลด์เป็นนักเขียนที่มีไหวพริบปฏิภาณอย่างยอดเยี่ยม เจ้าคารมคมคาย ไม่แยแสศีลธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณี เป็นนักสุนทรียศาสตร์สุดขั้ว ที่เชื่อว่างานศิลปะจะต้องตัดสินกันที่ความงามเท่านั้น โดยไม่แยแสคุณธรรมหรือคุณค่าอื่นใด (Art for art sake) เขาสร้างสรรค์ผลงานไว้อย่างหลากหลาย ทั้งบทกวี นิยาย เรื่องสั้น แต่ผลงานสร้างชื่อของเขาส่วนใหญ่เป็นบทละคร ผลงานที่สำคัญได้แก่ นิยายอื้อฉาวเรื่อง "The Picture of Dorian Gray” บทละครเรื่อง "The importance of being earnest” และ "Lady Windermere’s Fan, An Ideal Husband”

 

ขีปนาวุธ.jpg

วิกฤติการณ์ขีปนาวุธในคิวบา

16 ตุลาคม พ.ศ.2505 "วิกฤติการณ์ขีปนาวุธในคิวบา” (Cuban Missile Crisis) เริ่มต้นขึ้น ในช่วงสงครามเย็น ภายหลังจากที่ ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคเนดี (John F. Kennedy) แห่งสหรัฐอเมริกาได้รับหลักฐานภาพถ่ายทางอากาศจากเครื่องบินสอดแนม ซึ่งยืนยันว่าสหภาพโซเวียต ในสมัยประธานาธิบดี นิกิตา ครุชอฟ (Nikita Khrushchev) กำลังติดตั้งฐานปฏิบัติการขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์บนเกาะคิวบา เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ไปตั้งฐานยิงขีปนาวุธบริเวณพรมแดนตุรกี-โซเวียต จากนั้นเคเนดีจึงสั่งให้เรือรบเข้ามาปิดล้อมน่านน้ำคิวบา พร้อมยื่นคำขาดให้โซเวียตถอนฐานจรวดและขนขีปนาวุธกลับไป วิกฤติการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นอยู่ราวสองสัปดาห์ นับเป็นช่วงเวลาแห่งความตึกเครียดจนเกือบจะก่อให้เกิดสงครามนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐฯ กับโซเวียต ก่อนที่ อู ถั่น (U Thant) เลขานุการขององค์การสหประชาชาติยื่นมือเข้ามาเป็นตัวกลางจัดการประชุมหว่างผู้นำทั้งสามฝ่าย จนสามารถตกลงกันได้ในวันที่ 28 ตุลาคม ทุกฝ่ายต่างถอนฐานยิงขีปนาวุธออกไป ไม่เช่นนั้นหน้าประวัติศาสตร์อาจต้องจารึกไว้ว่าได้เกิดสงครามนิวเคลียร์ หรือโลกครั้งที่ 3 ขึ้นในวันนี้

 

สันตะปาปา.jpg

คาโรล โยเซฟ วอยตีวา ทรงได้รับเลือกเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ที่ 265

16 ตุลาคม พ.ศ.2521 คาโรล โยเซฟ วอยตีวา (Karol Jozef Wojtyla) บิชอพแห่งประเทศโปแลนด์ ทรงได้รับเลือกเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ที่ 265 จากสภาที่ปรึกษาของสมเด็จพระสันตะปาปา มีพระนามว่า "สมเด็จพระสันตะปาปา จอห์น ปอล ที่ 2” (John Paul II) นับเป็นพระสันตะปาปาพระองค์แรกที่ไม่ใช่ชาวอิตาเลียนในรอบ 466 ปี ขณะเข้ารับตำแหน่งนั้นท่านมีพระชนมายุ 58 พรรษา ซึ่งถือว่าเป็นผู้ที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้เป็นพระสันตะปาปา ทรงดำรงตำแหน่งประมุขสูงสุดของคริสต์ศาสนานิกายโรมันแคธอลิค หลังจากรับตำแหน่ง ท่านได้เดินทางไปเยี่ยมเยียนประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยเมื่อวันที่ 10-11 พฤษภาคม 2527 ทรงเดินทางไปเทศนาและต่อต้านสงคราม คอมมิวนิสต์ ฟาสซิสต์ เผด็จการ ทุนนิยม วัตถุนิยม การทำแท้ง และการกระทำอันผิดศีลธรรม ขณะเดียวกันพระองค์ก็ส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์กับผู้นำของศาสนาต่างๆ พระองค์ทรงสถาปนานักบุญ 446 องค์ และบุญราศีอีก 996 องค์ ท่านประชวรและเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2548 ทรงปกครองศาสนจักรรวมระยะเวลาทั้งสิ้น 26 ปี 15 วัน ซึ่งยาวนาน ที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ตามประวัติศาสตร์ของศาสนจักรนิกายโรมันคาทอลิก จากนั้นเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2548 พระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่16 (Pope Benedict XVI) ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งประมุขแห่งศาสนจักรองค์ต่อมา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook