วันนี้ในอดีต : 19 ตุลาคม

 

ออกุสต์ ลูมิแยร์.jpg

วันเกิด ออกุสต์ ลูมิแยร์ นักประดิษฐ์และนักสร้างหนังยุคบุกเบิก

19 ตุลาคม พ.ศ.2405 วันเกิด ออกุสต์ ลูมิแยร์ (Auguste Lumiere) พี่ชายของ หลุยส์ ลูมิแยร์ (Louise Lumiere เกิดวันที่ 5 ตุลาคม 2407) สองพี่น้องลูมิแยร์ นักประดิษฐ์และนักสร้างหนังยุคบุกเบิก ชาวฝรั่งเศส เกิดที่เมืองเบอซองซง (Besancon) ทางตะวันออกของฝรั่งเศส บิดาคือ อองตวน ลูมิแยร์ (Antoine Lumiere) เป็นจิตรกรนักบุกเบิกการถ่ายภาพ ต่อมาได้ก่อตั้งโรงงานผลิตแผ่นกระจกถ่ายภาพ (gelatin dry-plates) ที่เมืองลียงในปี 2425 สองพี่น้องจึงสนใจการถ่ายภาพมาตั้งแต่เด็ก ออกุสต์เรียนฟิสิกส์ ส่วนหลุยส์เรียนบริหาร ทั้งสองพี่น้องช่วยกันพัฒนาระบบการถ่ายภาพนิ่งให้ดีขึ้น จากนั้นก็สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ในปี 2435 แล้วพัฒนากล้องถ่ายภาพเคลื่อนไหวและเครื่อง "ซิเนมาโตกราฟ” (Cinematopraph) ซึ่งเป็นทั้งเครื่องถ่ายและฉายภาพยนตร์ในเครื่องเดียวกัน จดสิทธิบัตรในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2438 ก่อนจะนำภาพยนตร์เรื่องแรกออกฉายต่อหน้าสาธารณชน ที่ร้านกาแฟ Grand Cafe ในกรุงปารีสเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2438 คือ “Workers Leaving the Lumiere Factory” เป็นภาพเคลื่อนไหวของคนงานในโรงงานในโรงงานของพวกเขาเอง ความยาวประมาณ 20 นาที ถ่ายทำด้วยฟิล์มความยาว 17 เมตร แม้จะยังไม่เป็นเรื่องเป็นราวอย่างภาพยนตร์ยุคปัจจุบัน แต่ก็นับได้ว่าวันนั้นเป็นวันที่ "ภาพยนตร์” (Cinema) ได้ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก สร้างความตื่นตาตื่นใจให้ชาวปารีสอย่างมาก จนสองพี่น้องมีชื่อเสียงโด่งดัง จากนั้นทั้งสองก็ถ่ายทำภาพยนตร์ออกมาอีกหลายเรื่อง ก่อนจะนำเครื่องซิเนมาโตกราฟออกทัวร์ถ่ายทำและฉายภาพยนตร์ ที่ลอนดอน นิวยอร์ก และประเทศอินเดียในปี 2439 ภาพยนตร์ของพี่น้องลูมิแยร์เรื่องที่ได้รับความนิยมคือ "Arrival of a Train at a Station” เป็นภาพรถไฟเข้า-ออกที่สถานี ภาพยนตร์ของพี่น้องลูมแยร์นับเป็นภาพยนตร์สารคดี (actuality film หรือ documentary film) ในยุคแรกๆ ต่อมาทั้งสองก็พัฒนาไปสู่ภาพยนตร์สีที่เรียกว่า "Autochrome Lumiere” นำภาพยนตร์สีออกเผยแพร่ครั้งแรกในปี 2450 ต่อมาโรงงานของพวกเขาก็เติบโตกลายเป็นแหล่งผลิตอุปกรด้านการถ่ายภาพและภาพยนตร์ที่สำคัญของยุโรป ก่อนที่ชื่อ “ลูมิแยร์” จะหายไปหลังจากผนวกกิจการเข้ากับ “อิลฟอร์ด” (Ilford) บริษัทผลิตอุปกรณ์ถ่ายภาพของอังกฤษ ออกุสต์เสียชีวิตในวันที่ 10 เมษายน 2497 ที่เมืองลียง ส่วนน้องชายเสียชีวิตก่อนเขา ในวันที่ 6 มิถุนายน 2491

 

อาคารเวิร์ลเทรด.jpg

อาคารเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 1 เริ่มเปิดใช้งานเป็นวันแรก

19 ตุลาคม พ.ศ.2513 อาคาร "เวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ 1” (One World Trade Center) เริ่มเปิดใช้งานเป็นวันแรก ก่อนที่อาคารจะสร้างเสร็จสมบูรณ์ในอีกสองปีต่อมา อาคารแห่งนี้มีความสูง 417 เมตรหรือ 110 ชั้น นับเป็นตึกที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลกในขณะนั้น ตึกเวิลด์เทรดฯ ออกแบบส่วนใหญ่โดยสถาปนิกชาอเมริกันเชื้อสายญี่ปุ่นชื่อ มิโนรุ ยามาซากิ (Minoru Yamasaki) ควบคุมการก่อสร้างโดยวิศวกรชาวอเมริกันชื่อ เลสลี โรเบิร์ตสัน (Leslie E. Robertson) เริ่มก่อสร้างเริ่มในปี 2509 สามารถเปิดตึกเวิลด์เทรดฯ ทั้ง 7 อาคารได้ในปี 2516 ต่อมาตึกแฝดเวิลด์เทรดฯ 1-2 ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และระบบทุนนิยม เคยถูกไฟไหมใหญ่ในปี 2518 เกิดเหตุระเบิดในปี 2536 ก่อนที่จะถูกเครื่องบินโดยสารที่ถูกผู้ก่อการร้ายจี้เข้าพุ่งชนจนตึกแฝดทั้งคู่ถล่ม ในวันที่ 11 กันยายน 2544 กลายเป็น "โศกนากรรม 9/11” และยังส่งผลให้ตึกเวิรลด์เทรดฯ 4, 5 และ 6 เสียหายไปด้วย หลังจากเหตุการณ์ 9/11 ก็ได้มีการซ่อมแซมอาคารที่เหลือและก่อสร้างอาคารให้เป็นอนุสรณ์สถานชื่อว่า "Freedom Tower” สูง 541 เมตรแทนตึกเวิลด์เทรดฯ 1 เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2549

 

ทดลองฝนหลวง.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงสาธิตให้ผู้แทนรัฐบาลสิงคโปร์ชมการทดลองฝนหลวง

19 ตุลาคม พ.ศ.2515 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงควบคุมการทดลอง ปฏิบัติการฝนหลวง สาธิตให้ผู้แทนของรัฐบาลสิงคโปร์ชม ณ อ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ทั้งนี้ “โครงการพระราชดำริ ฝนหลวง” เกิดขึ้นจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ตั้งแต่ปี 2495 เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมพสกนิกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ทรงรับทราบถึงความเดือดร้อน ทุกข์ยากของราษฎร และเกษตรกรที่ขาด แคลนน้ำ อุปโภค บริโภค และการเกษตร จึงได้มีพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทาน โครงการพระราชดำริฝนหลวง ให้กับ ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล ไปดำเนินการ ซึ่งต่อมาได้เกิดเป็นโครงการค้นคว้าทดลอง ปฏิบัติการฝนเทียมหรือฝนหลวงขึ้น ต่อมาปี 2512 โครงการฝนหลวงประสบความสำเร็จมากจึ้น จึงได้ตราพระราชกฤษฎีก าก่อตั้งสำนักงานปฏิบัติการฝนหลวงขึ้นในปี 2518 ต่อมาประเทศไทยได้จดทะเบียนกิจกรรมฝนหลวง กับองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก แห่งสหประชาชาติ เป็นครั้งแรกในปี 2525 และนำความรู้ด้านการสร้างฝนเทียมนี้เผยแพร่ไปยังต่างประเทศที่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำฝน จากนั้นองค์การอุตุนิยมวิทยาโลกจึงได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อม ถวายเครื่องหมายเชิดชูเกียรติ เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2540 จากนั้นรัฐบาลไทยก็มีมติเทิดพระเกียรติพระองค์ในฐานะ "พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย" เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2543 และกำหนดให้วันที่ 19 ตุลาคม ของทุกปีเป็น "วันเทคโนโลยีของไทย" เริ่มครั้งแรกในปี 2544 ส่วนพระองค์เองได้ทรงยกย่อง ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล ให้เป็น "บิดาแห่งฝนหลวง"

 

เจอร์รี คอลลอน และ พอล ฮิล.jpg

เจอร์รี คอลลอน และ พอล ฮิล ถูกปล่อยตัวหลังจากถูกจำคุกนานถึง 15 ปี

19 ตุลาคม พ.ศ.2532 เจอร์รี คอลลอน (Gerry Conlon) และ พอล ฮิล (Paul hill) และเพื่อนอีกสองคน รวมเป็น 4 คน ชาวไอริช ถูกปล่อยตัวหลังจากถูกจำคุกนานถึง 15 ปี โดยทั้งสี่คนถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ก่อการร้ายในขบวนการ IRA โดยเป็นผู้วางระเบิดผับ กิลฟอร์ด (Guildford) ในอังกฤษ โดยไม่มีการสืบสวนอย่างแน่ชัดภายใต้กฏหมายต่อต้านการก่อการร้าย ในปี 2518 แต่ในที่สุดทั้งหมดก็ได้รับการปล่อยตัวในฐานะผู้บริสุทธิ์ ด้วยการต่อสู้ทางกฏหมายของ เจอร์รี คอลลอน เรื่องราวบางส่วนของเขาถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง In the name of the Father

 

 

ข้อมูล: guru.sanook