บ้านไม้เก่า...คุณพลอย

เรื่องผี 7.jpg

เรื่องนี้คุณพลอยฟังมาจากน้องคนนึงชื่อว่า เนย เนยเป็นคนนับถือคาทอลิก ตอนนั้นที่บ้านของเนยจะทำการต่อเติมบ้าน แล้วที่วัดแถวบ้านเขารื้อกุฏิที่เป็นไม้สักทอง ซึ่งก็มีพระรูปนึงที่เป็นญาติกับพ่อของเนย พ่อก็เลยขอไม้สักนั้นมาต่อเติมบ้าน พอได้ไม้มาก็ไปจ้างช่างมาทำบ้านให้ แต่ว่าช่างชุดที่ 1 อยู่ได้แค่เดือนเดียวก็ลาออก ชุดที่ 2 ก็ลาออก ชุดที่ 3 ก็ลาออก

 

จนมาถึงช่างชุดที่ 4 เขาก็ขอเข้างาน 9 โมงเลิกบ่าย 3 ถึงได้ทำบ้านนี้เสร็จ โดยที่เขาไม่ยอมเล่าให้ฟังว่าเกิดอะไรขึ้น พอทำบ้านเสร็จขนข้าวขนของจัดบ้าน

 

วันแรกที่ครอบครัวของเนยเข้าไปอยู่ วันนั้นแม่ของเนย อาบน้ำเป็นคนสุดท้าย เวลาประมาณ 4 ทุ่มครึ่ง แล้วก็เดินขึ้นบันไดไปบนบ้าน ตอนนั้นเนยอยู่ในห้องก็ได้ยินเสียงแม่กรี๊ดลั่นบ้านและก็ล้มตึงลงไปเลย

 

เนยกับพี่ชายก็วิ่งออกมาดู ตอนนั้นแม่เล่าไปร้องไห้ไป ก็ยังฟังไม่รู้เรื่อง เนยก็ให้แม่สงบสติอารมณ์ลงก่อน พอแม่เริ่มตั่งสติได้ แม่ก็เล่าให้ฟังว่า จังหวะที่แม่เดินขึ้นมาจนถึงบันไดขั้นสุดท้าย แม่เห็นศพคนแขวนคอตาย 3 ศพที่คานบ้าน เป็นพ่อแม่ลูก แต่พ่อของเนยก็ไม่เชื่อว่าจะมี ถึงจะเชื่อว่ามีก็จะให้ทำไงได้ บ้านก็บ้านตัวเอง กู้เงินมาทำบ้านก็หลายล้าน ก็ต้องทนอยู่ต่อไป

 

ทุกคืนตอนนอนก็ได้ยินเสียงเด็กวิ่งเล่นในบ้าน และก็ได้ยินเสียงแม่บอกว่า อย่าวิ่ง รบกวนเขาลูก ทุกคนก็เกิดความกลัว พอ 6 โมงเย็นนี่ต้องขึ้นบ้านกันแล้ว และก็ต้องเอากระโถนเข้ามาในห้องด้วยเผื่อปวดฉี่ตอนกลางคืน

 

จนมีวันนึงหลังจากที่อยู่ได้เดือนกว่า เนยดันลืมเอากระโถนขึ้นมา กลางดึกคืนนั้น เนยก็ปวดฉี่ขึ้นมา เลยเรียกพี่ชาย พี่สะใภ้และแม่ไปเข้าห้องน้ำกัน ตอนที่เดินออกมาไม่มีอะไร แต่ตอนกำลังจะเดินขึ้นบ้าน

 

ทั้ง 4 คนทุกคนเห็นเหมือนกันหมด เห็นพ่อแม่ลูก 3 คน ห้อยอยู่บนคานบ้านต่องแต่งๆ ทุกคนก็กรี๊ดกันวิ่งลงมากัน แต่ก็เหมือนเดิม พ่อของเนยก็ยังไม่เชื่อว่ามี เพราะพ่อก็ไม่เคยเจอ ตั้งแต่วันนั้นมาชั้น 2 ก็ไม่มีใครกล้าอยู่แล้ว ลงมาอยู่ชั้นล่างกันหมด แม้แต่กระทั่งตอนกลางวัน ก็ได้ยินเสียงเด็กวิ่งเล่นอยู่ข้างบนบ้าง แม่ดุลูกบ้าง ผัวเมียทะเลาะกันบ้าง จนทุกคนในบ้านหลอนกันไปหมดแล้ว

 

จนมีวันนึงเนยก็ได้ฟังเรื่องที่คุณพลอยโทรมาเล่ากับทางรายการ The Shock ปกติคุณพลอยจะเป็นคนที่มีเซนส์ และสามารถช่วยแก้กรรมให้คนอื่นได้ เนยก็มาเล่าเรื่องนี้ให้คุณพลอยฟัง ด้วยความที่คุณพลอยมีเซนส์ก็พอจะรู้ว่าจะต้องให้ช่วยแบบไหน เนยก็ให้บ้านเลขที่กับคุณพลอยมา คุณพลอยก็บอกกับเนยไปว่า เขาไม่ต้องการให้ใครอยู่ชั้นบน และก็ต้องการให้สร้างศาลให้เขา เนยก็บอกว่า หนูจะสร้างศาลได้ยังไง หนูเป็นคาทอลิก คุณพลอยก็บอกว่า มันไม่เกี่ยวหรอกลูก เพื่อความสบายใจหนูสร้างไปเถอะ เนยก็ถามอีกว่า แล้วมันจะมีศาลอยู่บนบ้านคนได้หรอคะ คุณพลอยก็บอกกับเนยว่า เคยได้ยินศาลในห้องน้ำหญิงในมหา’ลัยแห่งนึงมั้ย เขายังสร้างได้เลย เนยก็ถามคุณพลอยว่า พี่พลอยมาทำให้หนูได้มั้ย คุณพลอยก็รับปากไปว่าจะไปทำให้ และก็บอกให้เนยไปหาซื้อศาลไม้ที่เหมือนกับศาลตายายไว้

 

แล้วเดี๋ยวคุณพลอยจะไปทำพิธีให้ คุณพลอยก็บอกอีกว่า แต่เนยต้องเปิดใจนะ หนูต้องไปนิมนต์พระมา เพราะพี่จะทำให้โดยพลการไม่ได้ ไม่ว่างานพิธีใดๆ ก็ตาม ก็ต้องมีพระ เนยก็บอกว่า เดี๋ยวไปคุยกับแม่ก่อน ส่วนพ่อเสียไปเมื่อต้นปี คงไม่มีปัญหาแน่

 

สุดท้าย พี่ชายของเนยก็ไปสืบทราบประวัติมา ได้ความว่า เมื่อก่อนครอบครัวนี้เป็นครอบครัวที่มีฐานะดี แล้วตอนหลังผู้ชายไปมีบ้านเล็กบ้านน้อย ก็เลยทะเลาะกัน ทีนี้ฝ่ายผู้หญิงก็ประชดโดยการไปมีผู้ชายคนใหม่ จนวันนึง ผัวก็ฆ่าเมียกับลูกแล้วเอาศพไปแขวนอยู่บนคานนั่น แล้วพ่อก็ผูกคอตายหนีความผิด หลังจากที่ 3 คนนี้ตาย ญาติๆ ที่บ้านก็อยู่กันไม่ได้ เลยต้องรื้อบ้านหลังนั้น นำไปถวายวัด พอเอามาสร้างเป็นกุฏิ พระก็อยู่ไม่ได้ ต้องรื้อกุฏิทิ้งเหมือนกัน พอดีกับที่พ่อของเนยมาขอต่อ ทั้งๆที่รู้ประวัติของไม้อยู่แล้ว แต่ก็ไม่กลัว แต่จนแล้วจนรอดพอมาอยู่ด้วยกัน ก็อยู่กันไม่ได้