วันนี้ในอดีต : 31 ตุลาคม

 

เบนิโต มุสโสลินี.jpg

เบนิโต มุสโสลินี ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของอิตาลี

31 ตุลาคม พ.ศ.2465 เบนิโต มุสโสลินี (Benito Amilcare Andrea Mussolini) ก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของอิตาลี ขณะอายุ 39 ปี ถือว่าเป็นนายกฯ ที่อายุน้อยที่สุดของอิตาลี เรียกชื่อโดยทั่วไปว่า "อิล ดูเช" (Il Duce) แปลว่า "ท่านผู้นำ" มุสโสลินีเป็นนายกรัฐมนตรีจอมเผด็จการในช่วง พ.ศ. 2465 – 2486 ก่อนหน้านั้นในปี 2462 มุสโสลินีได้ก่อตั้งพรรค "ฟาซิดี คอมแบตติเมนโต" หรือพรรค "ฟาสซิสท์" (Fascist) พ.ศ. 2468 เขาได้สถาปนาตนเองเป็นเผด็จการเต็มรูป บังคับให้ยกเลิกระบบรัฐสภา แทนด้วย "รัฐบรรษัท" (Corporate State) รวบอำนาจอย่างเป็นทางการ จัดตั้งรัฐวาติกัน ยึดอบิสซีเนียละอัลบาเนียเป็นเมืองขึ้น พร้อมกับการประกาศเข้าร่วมเป็นฝ่ายอักษะกับ อดอฟ ฮิตเลอร์ แห่งประเทศเยอรมนี ในที่สุดมุสโสลินีถูกจับได้โดยฝ่ายต่อต้านชาวอิตาเลียนเมื่อปี 2488 ถูกยิงแล้วนำศพไปแขวนประจานที่เมืองโคโมและเมืองมิลาน

 

เจ้านโรดม สีหนุ.jpg

วันประสูติ เจ้านโรดม สีหนุ กษัตริย์แห่งประเทศกัมพูชา

31 ตุลาคม พ.ศ.2465 วันประสูติ เจ้านโรดม สีหนุ (Norodom Sihanouk) กษัตริย์แห่งประเทศกัมพูชา ประสูติที่กรุงพนมเปญ เป็นพระราชโอรสของเจ้านโรดม สุรามฤต (Norodom Suramarit) และพระนางคชสมัค (Sisowath Kossamak) ทรงสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนทหาร ทรงประกาศสงครามเจ้าเพื่อเอกราช (the royal crusade for independence) โดยใช้นโยบายทางการทูตกับฝรั่งเศส จนในที่สุดฝรั่งเศสซึ่งกำลังทำสงครามอย่างดุเดือดกับเวียดนามก็ต้องยอมให้อิสรภาพแก่กัมพูชาในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2496 ต่อมาได้สละราชสมบัติให้กับพระราชบิดาตัวเอง เพื่อลงมาเล่นการเมืองอย่างเต็มตัว ปัจจุบันสีหนุได้วางมือเพื่อปล่อยให้เจ้านโรดม รณฤทธิ์ทำหน้าที่การเมืองแทน

 

อินทิรา คานธี .jpg

นางอินทิรา คานธี นายกรัฐมนตรีแห่งอินเดีย ถูกยิงเสียชีวิต

31 ตุลาคม พ.ศ.2527 นางอินทิรา คานธี (Indira Gandhi) นายกรัฐมนตรีแห่งอินเดีย ถูกยิงเสียชีวิต โดยสาเหตุอาจมาจากเรื่องการขัดแย้งระหว่างศาสนาในประเทศ เธอเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของอินเดีย เป็นหลานสาวของนายกฯ จาวาฮารัล เนรู ซึ่งเป็นนายกคนแรกของอินเดีย แม้จะมีนามสกุลว่าคานธี แต่ก็ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับมหาตมะ คานธี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook