ข้ามการนำทาง
2017

วันนี้ในอดีต : 30 พฤศจิกายน

มาร์ค ทเวน.jpg

วันเกิด มาร์ค ทเวน นักเขียนชาวอเมริกัน

30 พฤศจิกายน พ.ศ.2378 วันเกิด แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนซ์ (Samuel Langhorne Clemens) นักเขียนชาวอเมริกันเจ้าของนามปากกา มาร์ค ทเวน (Mark Twain) ผลงานที่มีชื่อเสียงคือวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์ (The Advanture of Tom Sawyer) ได้รับการขนานขามว่าเป็นยอดแห่งวรรณกรรมเยาวชนของอเมริกา และเรื่อง การผจญภัยของฮักเคิล เบอร์รี ฟินน์ (The Advanture of Huckleberry Finn) ซึ่งเป็นภาคต่อจากทอม ซอว์เยอร์ ผลงานของมาร์ค ทเวนล้วนแต่เป็นผลจากการใช้ชีวิตของเขา ทั้งคนขับเรือกลไอน้ำ นักขุดทอง และนักหนังสือพิมพ์ วิลเลียม ฟอล์คเนอร์ (William Faulkner) ได้เขียนถีงมาร์ค ทเวน ไว้ว่าเขาเป็น "นักเขียนอเมริกันแท้ๆ คนแรก และพวกเรานับแต่นั้นมาเป็นทายาทของเขา"

 

วินสตัน เชอร์ชิลล์.jpg

วันเกิด วินสตัน เชอร์ชิลล์ รัฐบุรุษของอังกฤษ

30 พฤศจิกายน พ.ศ.2417 วันเกิด วินสตัน เชอร์ชิลล์ (Sir.Winston Churchill) รัฐบุรุษของอังกฤษ ผู้นำพาประเทศผ่านพ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 เชอร์ชิลล์ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีวาระแรกระหว่างปี 2483-2488 โดยได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีหลังจากเยอรมนีบุกฝรั่งเศส เขาเป็นผู้นำสหราชอาณาจักรฝ่าวิกฤตสงครามโลกครั้งที่สองได้อย่างเข้มแข็ง และเป็นหนึ่งในผู้นำที่สำคัญของฝ่ายสัมพันธมิตร ร่วมกับประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี. รูสเวลท์ แห่งสหรัฐอเมริกา และโจเซฟ สตาลิน ผู้นำของสหภาพโซเวียต เชอร์ชิลล์กลับมาดำรงตำแหน่งอีกครั้งในปี 2494 ก่อนจะลาออกเมื่อปี 2498 นอกจากนี้เขายังเป็นนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ โดยเขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม ในปี พ.ศ.2496 อีกด้วย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

kaokonlakao_01.jpg

 

เราอยากที่จะ ก้าว ไปให้ถึงที่สุด
เท่าที่พลังของเราและทุกๆ คนจะมี
เพื่อแสดงให้ทุกคนเห็นว่า...
แค่ก้าวเล็กๆ จากทุกคน เมื่อรวมกันแล้ว...
มันจะสามารถกลายเป็น
“ก้าวยาวๆ”
ขึ้นมาได้จริงๆ

- ตูน บอดี้สแลม

 

ลูกค้า #AIS สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ #ก้าวคนละก้าว ด้วยการบริจาคผ่านช่องทาง SMS ครั้งละ 10 บาท โดยพิมพ์ “T” แล้วกดส่งมาที่ 4545099

เพิ่มเติม https://www.kaokonlakao.com

วันนี้ในอดีต : 29 พฤศจิกายน

 

พระนางซูสีไทเฮา.jpg

วันประสูติ พระนางซูสีไทเฮา

29 พฤศจิกายน พ.ศ.2378 วันประสูติ พระนางซูสีไทเฮา หรือรู้จักกันในประเทศจีนว่า ไทเฮาฝ่ายตะวันตก มีพระนามแต่งตั้งว่า เสี้ยวชินเซียนฮองเฮา เป็นมเหสีในจักรพรรดิเสียงเฟิง หลังจากจักรพรรดิเสียนเฟิงสวรรคตก็ได้ขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการแทนจักรพรรดิองค์น้อยนามถงจื้อ ผู้เป็นพระโอรสของจักรพรรดิเสียนเฟิง เมื่อจักรพรรดิถงจื้อผู้ยังทรงพระเยาว์สวรรคต ซูสีไทเฮาได้ฝ่าฝืนกฏการสืบสันตติวงศ์โดยนำหลานชายนาม กวางซวี อายุเพียง 3 ขวบ ขึ้นมาเป็นจักรพรรดิองค์ต่อไป ฮองเฮาทั้ง 2 พระองค์ก็ยังคงดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระจักรพรรดิเช่นเดิม จนเมื่อฉีอันไทเฮาสิ้นพระชนม์ใน 2424 ซูสีไทเฮาจึงได้ขึ้นมีอำนาจเต็มเหนือแผ่นดินจีน จนสิ้นพระชนม์ใน 2451 ถือว่านางเป็นผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์จีน

 

ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล.jpg

ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล เป็นสตรีคนแรกที่ได้รับอิสริยาภรณ์เชิดชูคุณความดีของอังกฤษ

29 พฤศจิกายน พ.ศ.2450 ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล (Florence Nightingale) ชาวอิตาลี อายุ 87 ปี เป็นสตรีคนแรกที่ได้รับอิสริยาภรณ์เชิดชูคุณความดีของอังกฤษ เธอเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้บุกเบิกวิชาการพยาบาลสมัยใหม่และนักปฏิรูประบบสุขอนามัยในโรงพยาบาล ได้รับฉายาว่า “สตรีผู้ถือตะเกียง” จากการอุทิศตนในการดูแลทหารอังกฤษที่ล้มป่วยและบาดเจ็บในสงครามไครเมียที่ตุรกี อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยแม้ในยามค่ำคืน บทบาทของเธอในสงครามไครเมียทำให้เธอมีชื่อเสียงและทำให้สถานะทางสังคมของวิชาชีพพยาบาลเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

 

ริชาร์ด อีเวลิน ไบรด์.jpg

ริชาร์ด อีเวลิน ไบรด์ นักบินชาวอเมริกันสามารถขับเครื่องบินถึงขั้วโลกใต้ได้เป็นครั้งแรก

29 พฤศจิกายน พ.ศ.2472 ริชาร์ด อีเวลิน ไบรด์ (Richard Evelyn Byrd) นักบินชาวอเมริกัน สามารถขับเครื่องบินถึงขั้วโลกใต้ได้เป็นครั้งแรก ด้วยเครื่องบินปีกคู่ NC-4 โดยบินจาก Ross Ice Shelf ไปถึงขั้วโลก แล้วบินกลับ ใช้เวลา 18 ชั่วโมง 41 นาที

 

หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล.jpg

วันประสูติ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

29 พฤศจิกายน พ.ศ.2485 วันประสูติ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นพระโอรสใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา รู้จักกันในนาม ท่านมุ้ย ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการผลิตภาพยนตร์ ทรงคุ้นเคยกับการสร้างภาพยนตร์ตั้งแต่เยาว์ เนื่องจากเสด็จพ่อและหม่อมแม่ทรงเป็นผู้บุกเบิกภาพยนตร์ไทย และก่อตั้งบริษัทละโว้ภาพยนตร์ ซึ่งผลิตภาพยนตร์เรื่องแรกเมื่อปี 2481 ทรงสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ เอกสาขาธรณีวิทยา และโท สาขาภาพยนตร์ เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา และโรมัน โปลันสกี้ ทรงเริ่มเขียนบท และกำกับละครโทรทัศน์ เรื่อง "หญิงก็มีหัวใจ" ในปี 2501 ให้กับพระบิดา จากนั้นมีผลงานกำกับละคร "ห้องสีชมพู" "เงือกน้อย" ก่อนจะเริ่มกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ "มันมากับความมืด" ในปี 2514 และ ทรงได้รับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ดีเด่น พ.ศ.2516 จากเรื่อง เขาชื่อกานต์ ซึ่งส่งให้สรพงษ์ ชาตรี เป็นพระเอกยอดนิยมต่อมา จากนั้นก็ทรงกำกับภาพยนตร์มาตลอด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

นกในเมืองไทย: นกปรอดสวน

นกปรอดสวน_1.JPG

นกปรอดสวน มีขนาดตัวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 20 ซม. มีสีขนเป็นสีออกน้ำตาลอมเขียวตุ่นๆ ตัวด้านบนสีเข้มกว่าด้านล่าง ขนใต้หางด้านล่างมีสีเหลืองเล็กน้อย มีลายขีดที่แก้มสีขาวเรียงถี่ๆ บนขนคลุมหู ตัวผู้มีตาสีเทา ส่วนตัวเมียและวัยอ่อนมีสีน้ำตาลอมเทาทึมๆ กว่า เสียงร้องฟังไม่ค่อยไพเราะสักเท่าไร เวลาเดินเข้าสวนผลไม้ มักได้ยินเสียงดังแทบตลอดเวลา ว่ากันว่าเสียงร้องแหบแห้งแต่มีลูกคอดัง “กรอด กรอด” รัวๆ ของนกปรอดสวนนี่เอง ที่เป็นที่มาของชื่อ “นกปรอด” (คงเพี้ยนมาจากคำว่า “นกกรอด”)

นกปรอดสวน_2.JPG

นกปรอดสวน_3.JPG

อาหารของนกปรอดสวนมีทั้งผลไม้สุก เช่น ไทร หว้า ตะขบบ้าน ตะขบป่า ชมพู่ มะละกอ มะม่วง น้อยหน่า ผลตำลึงสุก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจิกกินแมลง ตัวหนอน ตามกิ่งก้านและยอดไม้ด้วย

นกปรอดสวน_4.JPG

ส่วนแหล่งที่อยู่อาศัยนั้น เราสามารถพบเค้าได้ตามสวนผลไม้ในเมือง ป่าเบญจพรรณ ป่าชั้นรอง ป่าละเมาะ แหล่งเกษตรกรรม รวมถึงในหมู่บ้านและเมือง พบในระดับต่ำจนถึงเชิงเขาในระดับความสูงประมาณ 915 เมตร จากระดับน้ำทะเล

นกปรอดสวน_5.JPG

นกปรอดสวนเป็นแฟนพันธุ์แท้ของอ่างอาบน้ำ นับว่าเป็นนกที่รักสะอาด หรือไม่ก็เป็นนกที่ขี้ร้อนมากชนิดหนึ่ง มักจะได้พบนกปรอดสวนลงเล่นน้ำสะบัดหัวและตัวอย่างเมามันจนเปียกโชกไปหมด

นกปรอดสวน_6.jpg

นกปรอดสวน_7.JPG

วันนี้ในอดีต : 28 พฤศจิกายน

 

เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน.jpg

กองเรือของโปรตุเกสค้นพบมหาสมุทรแปซิฟิก

28 พฤศจิกายน พ.ศ.2063 กองเรือของโปรตุเกส ภายใต้การควบคุมของ เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน (Ferdinand Magellan) เป็นชาวยุโรปกลุ่มแรกที่ค้นพบ มหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean) โดยแล่นเรือจากมหาสมุทรแอทแลนติกผ่านทางช่องแคบอเมริกาใต้ แล้วมาพบกับมหาสมุทรกว้างใหญ่อีกแห่งที่คลื่นลมสงบมาก จนเขาตั้งชื่อว่า Pacific ซึ่งมาจากภาษาละตินแปลว่า ความสงบ-สันติ

 

มะสึโอะ บาโช.jpg

มะสึโอะ บาโช ปรมาจารย์ด้านกวีไฮกุของญี่ปุ่นเสียชีวิต

28 พฤศจิกายน พ.ศ.2237 มะสึโอะ บาโช หรือ บาโช (Basho) ปรมาจารย์ด้าน กวีไฮกุ (Haiku) ของญี่ปุ่น เสียชีวิต บาโช (แปลว่าต้นกล้วย) คือนามแผงของ มะสึโอะ มุเนะฟุซะ (Matsuo Munefusa) บาโชเกิดเมื่อปี 2187 ที่เมืองอิงะ (Iga ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดมิเอะ-Mie) ในตระกูลซามูไร ภายหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในวิถีแห่งบูชิโดและศึกษาปรัชญาเซนอยู่หลายปี จนค้นพบว่าตนเองควรจะเป็นกวีมากกว่า จึงได้ละทิ้งดาบและจับปากกาออกท่องเที่ยวไปทั่วญี่ปุ่น และเขียนกวีมาตั้งแต่นั้น โดยเฉพาะบทกวีไฮกุซึ่งเป็นบทกวีที่สั้นกระชับ เรียบง่าย ฉับพลัน มุ่งสู่สัจจะ ออกมาจากความรู้สึกที่กวีสัมผัสโดยปราศจากการปรุงแต่ง และตัวตนของกวี หนังสือที่มีชื่อเสียงที่สุดของบาโชคือ “เส้นทางสายเล็ก ๆ ไปสู่ทางเหนือ” (The Narrow Road Through the Deep North) บทกวีที่มีชื่อเสียงของเขาคือ "ในสระเก่า"

 

ลี กวน ยู.jpg

ลี กวน ยู โอนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ให้แก่ นายโก๊ะ จ๊ก ตง

28 พฤศจิกายน พ.ศ.2533 ลี กวน ยู (Lee Kuan Yew) โอนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ให้แก่ผู้นำรุ่นสอง นายโก๊ะ จ๊ก ตง (Ko Jok Tong) หลังจากที่เป็นนายกฯ ยาวนานถึง 31 ปีโดยเริ่มเป็นนายกฯ มาตั้งแต่ปี 2502 แม้จะลงจากตำแหน่งแล้วแต่ลี กวน ยูก็ยังคงอยู่เบื้องหลัง โดยเป็นรัฐมนตรีอาวุโสอยู่ร่วมในคณะรัฐมนตรีของโก๊ะ จ๊ก ตง ซึ่งเขาต้องรับรู้ถึงการตัดสินใจและการบริหารประเทศสิงคโปร์ต่อไป เขาได้รับยกย่องจากนานาประเทศในฐานะนักการเมืองผู้ประสบผลสำเร็จในการสร้างสิงคโปร์ให้เป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และเป็นผู้ตัดสินใจประกาศแยกสิงค์โปรออกจากสหพันธรัฐมาเลเซียเมื่อปี 2508

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ใจดีให้ยืม

โพสต์โดย apiwan 28 พ.ย. 2017

0926140574

วันนี้ในอดีต : 27 พฤศจิกายน

 

กฤษณา อโศกสิน.jpg

วันเกิด กฤษณา อโศกสิน

27 พฤศจิกายน พ.ศ.2474 วันเกิด กฤษณา อโศกสิน นามปากกาของสุกัญญา ชลศึกษ์ นักประพันธ์สตรีรางวัลซีไรต์ประจำปี 2528 เจ้าของผลงานนวนิยาย บทความ สารคดี เรื่องสั้นรวมกันกว่าร้อยเรื่อง เริ่มเขียนหนังสือตั้งแต่อายุ 15 ปี คือในปี 2489 ด้วยเรื่องสั้นเรื่องแรก "ของขวัญปีใหม่" โดยใช้นามปากกาว่า "กัญญ์ชลา" ส่วนามปากกากฤษณา อโศกสิน เริ่มใช้ในปี 2501 จากนวนิยายเรื่อง "วิหคที่หลงทาง" ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้อ่านอย่างมาก ผลงานของท่านหลายเรื่องถูกนำมาสร้างเป็นละครทีวี กฤษณา อโศกสินได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเขียนพัฒนางานเขียนของตนเองอยู่ตลอดเวลา เนื้อหาของผลงานจะปรับเปลี่ยนไปตามสภาพสังคม เริ่มต้นจากงานเขียนแนวรักใคร่ พัฒนาไปสู่เนื้อหาที่สะท้อนสังคม ทุกวันนี้ท่านยังคงทำงานเขียนตั้งแต่ 9 โมงเช้าเลิก 6 โมงเย็น และยังคงมีผลงานปรากฎอยู่ในนิตยสารต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ จนนับได้ว่าท่านคือราชินีแห่งสวนอักษร

 

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7.jpg

สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เริ่มออกอากาศเป็นครั้งแรก

27 พฤศจิกายน พ.ศ.2510 สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 หรือ "ช่อง 7 สี" เริ่มออกอากาศ-แพร่ภาพเป็นครั้งแรกตามมาตรฐาน CCIR 625 เส้น ระบบ PAL โดยการถ่ายทอดสดรายการประกวดนางสาวไทยประจำปี 2510 จากเวทีบริเวณงานวชิรานุสรณ์ พระราชวังสราญรมย์ นับว่าเป็นโทรทัศน์สีแห่งแรกในประเทศไทย และเป็นครั้งแรกที่ประชาชนได้มีโอกาสชมรายการโทรทัศน์ที่มีสีสันตามธรรมชาติ โดยได้นางสาวอภันตรี ประยุทธเสนีย์ เป็นนางสาวไทยประจำปี 2510

 

เขื่อนสิรินธร.jpg

พิธีเปิด เขื่อนสิรินธร

27 พฤศจิกายน พ.ศ.2514 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เสด็จทรงเปิด "เขื่อนสิรินธร" หลังจากที่เริ่มก่อสร้างในปี 2510 เขื่อนสิรินธรเป็นเขื่อนประเภทหินถมแกนดินเหนียว สร้างปิดกั้นแม่น้ำลำโดมน้อยสาขาของแม่น้ำมูล ที่บริเวณแก่งแซน้อย ตำบลช่องเม็ก อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี มีความสูง 42 เมตร ยาว 940 เมตร สันเขื่อนกว้าง 7.5 เมตร อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ประมาณ 288 ตารางกิโลเมตร สามารถกักเก็บน้ำได้ 1,966.5 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ระดับกักเก็บน้ำสูงสุด 142.2 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ความสามารถในการผลิตไฟฟ้า 90 ล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมง สามารส่งน้ำไปใช้ในระบบชลประทานในพื้นที่ 152,200 ไร่ ข้อมูลข้างต้นคือข้อมูลจากภาครัฐ หากแต่ความจริงอีกด้าน เขื่อนแห่งนี้ได้สร้างปัญหาต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นการเวนคืนที่ดินซึ่งชาวบ้านไม่ได้รับความเป็นธรรม ผู้สูญเสียที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัย ต้องอพยพจากถิ่นฐานเดิม 6,000 คน จาก 1,270 ครอบครัว ซึ่งส่วนหนึ่งยังไม่ได้รับค่าชดเชยใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อมาชุมนุมเรียกร้องก็ถูกทางการเข้าสลายการชุมนุมเช่นเดียวกับชาวบ้านที่ปากมูล

 

เซอร์ จอห์น เมเจอร์.jpg

เซอร์ จอห์น เมเจอร์ ได้รับเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร

27 พฤศจิกายน พ.ศ.2533 เซอร์ จอห์น เมเจอร์ (Sir John Major) ได้รับการเลือกตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร เขาดำรงตำแหน่งนี้ในช่วงปี 2533-2540

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

แพร...The Shock Story

เรื่องผี 5.jpg

เรื่องนี้ย้อนกลับไปเกือบๆ 30 ปีที่แล้ว คุณเบนได้ทำงานเป็น Art Work ให้บริษัทแห่งหนึ่ง ช่วงนั้นก็ได้ย้ายเข้าไปอยู่คอนโดแห่งใหม่ย่านเตาปูน ห้องที่ได้อยู่ชั้น 10 ตอนนั้นคุณเบนอายุประมาณ 20 ต้นๆ ยังไม่มีครอบครัวย้ายเข้าไปอยู่คนเดียว ในขณะที่กำลังขนของเข้าลิฟท์ ลิฟท์จะมี 2 ตัว เวลาที่ขนของเข้าคอนโด เขาก็จะล็อคลิฟท์ไว้ให้ขนของ 1 ตัว ระหว่างนั้นก็จะมีคนที่รอใช้ลิฟท์ ก็มีอยู่บ้างที่มีคนที่จะแสดงสีหน้าไม่พอใจที่คุณเบนมาแย่งใช้ลิฟท์ไป 1 ตัว คุณเบนเหลือบๆ มองไปทางกลุ่มคนเหล่านั้น สายตาก็ไปเจอกับเสี้ยวหน้าของผู้หญิงคนนึง ซึ่งยอมรับเลยว่า ถูกใจมาก แล้วผู้หญิงคนนั้นก็เดินเข้าลิฟท์ไป

 

หลังจากวันนั้นมาประมาณ 1 สัปดาห์ คุณเบนก็ได้เจอกับเธอคนนั้นอีกครั้ง ในขณะขึ้นลิฟท์คุณเบนก็แอบมองเธอ จนเธอลงที่ชั้น 8 ทุกครั้งที่ได้เจอ คุณเบนก็จะแอบมองเธออยู่เสมอๆ บางครั้งถ้าเกิดอยู่ในลิฟท์กับเธอเพียง 2 คน คุณเบนก็คิดว่าอยากที่จะคุยกับเธอ แต่ก็ไม่กล้า ได้แต่แอบมองอย่างเดียว จนกระทั่งวันนึง มีโอกาสได้ขึ้นลิฟท์ด้วยกัน 2 คน ช่วงลิฟท์กำลังเคลื่อนตัวขึ้นนั้น คุณเบนก็รวบรวมความกล้า แล้วพูดออกไปว่า ชื่ออะไรครับ เธอไม่ตอบ แต่คุณเบนแอบสังเกตเห็นว่าเธอแอบยิ้มน้อยๆ ก่อนออกจากลิฟท์ไป หลังจากนั้นมาทุกครั้งที่เจอกัน คุณเบนก็จะมองและยิ้มให้เธอเสมอ ถ้าเวลาที่อยู่ในลิฟท์กัน 2 คน เธอก็จะมองและยิ้มให้ เวลาเบนมองเธอ แต่ในทางกลับกัน เวลาอยู่ในลิฟท์กันหลายคน ถ้าเธอหันมาเห็นว่าคุณเบนมองเธออยู่ เธอก็จะขมวดคิ้วและทำปากขมุบขมิบเวลาคุณเบนยิ้มให้

 

และมีอยู่วันนึง ก่อนจะออกจากลิฟท์ที่อยู่ด้วยกัน 2 คน เธอก็เอ่ยขึ้นมาลอยๆ ว่า ชื่อ แพร แล้วก็เดินออกจากลิฟท์ไป คุณเบนและแพรมักจะคุยกันแบบถามวันตอบวันกันอยู่ระยะนึง สรุปได้ว่า แพร เธออาศัยอยู่กับแม่และน้องสาว ทำงานเกี่ยวกับบัญชีอยู่ที่บริษัทแห่งหนึ่ง มิน่าหละ เวลาที่คุณเบนเจอเธอจะอยู่ในชุดทำงานเสมอๆ ส่วนช่วงเวลานั้นก็จะเจอกัน 2-3 ทุ่ม จนกระทั่งวันนึง แพร ไม่ลงลิฟท์ที่ชั้น 8 แต่ว่าขึ้นมาคุยกับคุณเบนที่หน้าลิฟท์ชั้น 10 เอาตรงๆ ก็คือทั้ง 2 คนนั้นก็จีบกันนั่นเอง เมื่อคุณเบนมั่นใจว่าชอบเธอจริงๆ คุณเบนก็ถามแพรว่า เป็นแฟนกันได้มั้ย แพรก็นิ่งไปพักใหญ่ แล้วถามคุณเบนกลับว่า แน่ใจนะ หลังจากนั้นก็ลงกลับห้องไป

 

ทั้งคู่คุยกันแบบนี้อยู่ 4-5 เดือน โดยที่ไม่เคยไปที่ห้องของฝ่ายใดเลย คุณเบนสังเกตว่าเวลาที่อยู่ด้วยกันหลายคนในลิฟท์ แพรจะทำเหมือนไม่รู้จักคุณเบน คุณเบนก็เข้าใจว่า เธออาจจะอายคนอื่น เนื่องจากคนอื่นๆ ก็จะแต่งตัวเหมือนคนทำงานทั่วไป แต่ว่าคุณเบนจะสวมเสื้อยืด กางเกงยีนส์ และถึอหมวกกันน็อค แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่เคยที่จะออกกไปไหนด้วยกัน ตลอดเวลาที่เป็นแฟนกัน ก็มีเพียงแค่ยืนคุยกันตรงระเบียงหน้าลิฟท์ชั้น 10 เท่านั้นเอง

 

วันเวลาผ่านไป จนกระทั่งวันนึง คุณเบนเลิกงานกลับมาที่คอนโด ก็เห็นแพรรอขึ้นลิฟท์อยู่ด้วย แต่ว่าขึ้นกันหลายคน คุณเบนก็คิดว่าแพรคงเมินๆ คุณเบน แต่พอถึงชั้น 10 คุณเบนก็นึกขึ้นได้ว่าลืมซื้อของ ก็เลยไม่ได้ออกจากลิฟท์และกดลงไปชั้นล่างใหม่ พอซื้อเสร็จกำลังจะขึ้น ก็เจอแพรอีก คุณเบนก็นึกว่าลงมาซื้อะไรเหมือนกันหรือเปล่า เดี๋ยวต้องอำซะหน่อย ตอนนั้นคุณเบนจำได้ว่า มีคนรอขึ้นอยู่ 2-3 คน ก็เลยพยายามไปยืนใกล้ๆ กับแพร พอลิฟท์จอดที่ชั้น 7 กำลังจะขึ้นชั้น 8 คุณเบนก็กระซิบเบาๆ กับแพรว่า ลงมาอีกรอบ คิดถึงผมเหรอ พอลิฟท์ถึงชั้น 8 ก่อนลิฟท์จะเปิด คุณเบนก็กระซิบอีกครั้งว่า ฝันดีครับแพร เธอก็หันขวับมาจ้องหน้าคุณเบนทันที และก็คว้าข้อมือของเบนลากออกมาจากลิฟท์ พาไปที่ห้องของเธอ แล้วเธอก็เปิดประตูเข้าไป ก็เจอแม่ของเธอ และพาคุณเบนเข้าไปในห้อง ปิดประตูแล้วก็ร้องไห้โฮ ออกมา คุณเบนก็งงว่าเกิดอะไรขึ้น แม่ของเธอก็ตกใจ จ้องมาที่คุณเบนตาเขม็ง และถามเธอคนนั้นว่า เป็นอะไรลูก เขาทำอะไรลูกหรือเปล่า และก็มองมาที่คุณเบนที่กำลังยืนงงอยู่ จนกระทั่งเธอพูดกับแม่ว่า เขาเรียก พลอย ว่า แพร ค่ะแม่ คุณเบนได้ฟังก็ยังงงกับคำพูดของเธอ และอยู่ดีๆ แม่เธอก็น้ำตาไหล ร้องไห้กอดลูกสาว ทั้งคู่ก็พากันร้องไห้ คุณเบนก็คิดว่าควรที่จะต้องออกไปก่อนดีกว่า ตอนที่กำลังจะก้าวขาออกจากห้อง แม่ของเธอก็พูดขึ้นมาว่า อย่าเพิ่งไป คุยกันก่อน คุณเบนก็ยืนอยู่ที่เดิม

 

เวลาก็ผ่านไปซักครู่ เธอคนนั้นก็หยุดร้อง และหยิบกรอบรูปอันนึง ส่งให้คุณเบนดู คุณเบนก็เห็นเป็นรูปผู้หญิง 2 คนเหมือนเป็นฝาแฝดกัน คุณเบนก็นึกขึ้นมาได้ว่า แพรเคยบอกกับคุณเบนว่า แพรมีน้องสาว แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นฝาแฝดกันและเธอก็ถามคุณเบนว่า รู้จักแพรได้ยังไง คุณเบนก็เลยเล่าเรื่องราวทั้งหมด ให้แม่และเธอฟัง ตอนนั้นคุณเบนก็ยังงงว่า แพรเป็นอะไร วันนี้ดูแปลกๆ แม่จึงบอกกับเธอว่า พลอยเล่าให้เขาฟังสิ แล้วพลอยก็เล่าเรื่องทั้งหมดให้คุณเบนฟังว่า เธอมีพี่สาวฝาแฝดชื่อ แพร ทั้ง 2 คนทำงานที่บริษัทเดียวกัน และอาศัยอยู่ด้วยกัน 2 คน แต่ไม่ใช่ที่นี่ เธอทำงานที่เดียวกัน กินกลางวัน กลับบ้านด้วยกัน เหมือนเป็นฝาแฝดที่ตัวติดกันทั่วๆ ไป จนวันนึง ขณะที่กำลังจะเดินทางไปกินข้าวเที่ยง ก็มีมอเตอร์ไซค์คันนึงพุ่งเข้าชนแพรตอนข้ามถนน ศีรษะฟาดกับพื้น แพรโคม่าอยู่ 3 วันและก็เสียชีวิตลง

 

หลังจากงานศพของแพรผ่านไป พลอยก็เหงาก็ทำใจไม่ได้ ที่จะอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ ที่เคยอยู่กับแพร จึงย้ายที่พักและรับแม่มาอยู่เป็นเพื่อน และพลอยยืนยันว่า ที่นี่ยังไงก็ไม่มีใครรู้จักกับแพร

 

พลอยจึงตกใจมากที่คุณเบนเรียกพลอยว่าแพรตอนที่อยู่ในลิฟท์ ทั้ง 3 คนก็นั่งคุยกันอยู่พักนึง คุณเบนก็ขอรูปนั้นจากพลอย พอก้าวออกจากห้องพลอย ก็แทบจะไม่มีแรงที่จะก้าวขา ตอนนั้นคุณเบนยอมรับเลยว่าหลงรักแพรมาก แม้จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร และก็ไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวหากจะต้องเจอกับแพรอีก

 

หลังจากนั้นมา คุณเบนก็ไม่ได้เคยขึ้นลิฟท์โดยลำพังกับพลอยเลย แต่ก็จะเจอกับพลอยในลิฟท์ตอนที่มีคนอื่นอยู่ด้วย คุณเบนก็จะทำปากเรียกชื่อโดยไม่ออกเสียงว่า แพร แต่เธอก็จะส่ายหน้า และตอบกลับมาว่า พลอย เพื่อที่จะบอกกับคุณเบนว่านี่พลอย ไม่ใช่แพร ตั้งแต่นั้นมาคุณเบนก็ไม่เคยเจอกับแพรอีกเลย   

วันนี้ในอดีต : 24 พฤศจิกายน

 

ชาร์ลส์ ดาร์วิน.jpg

ชาร์ลส์ ดาร์วิน นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษตีพิมพ์หนังสือ On the Origin of Species

24 พฤศจิกายน พ.ศ.2402 ชาร์ลส์ ดาร์วิน (Charles Darwin) นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ตีพิมพ์หนังสือ "On the Origin of Species" ซึ่งเป็นหนังสือที่เขาอธิบายถึงทฤษฎีวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตต่างๆ ซึ่งเป็นผลจากการศึกษาธรรมชาติจากหมู่เกาะกาลาปากอส เนื้อหาพูดถึงทฤษฎีวิวัฒนาการ ซึ่งดาร์วินเชื่อว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหลายเกิดขึ้นตามธรรมชาติและวิวัฒนาการเพื่อดำรงชีวิตรอด ผ่านทางการคัดเลือกโดยธรรมชาติ คือสิ่งมีชีวิตจะต้องต่อสู้ดิ้นรนกับสภาพธรรมชาติรอบตัว สิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวได้ทันกับการเปลี่ยนแปลงก็จะมีชีวิตรอด แนวคิดนี้ได้ทำลายความเชื่อดั้งเดิมที่ว่ามนุษย์เกิดมาจากพระเจ้า หนังสือเล่มนี้ได้รับความสนใจจนจำหน่ายหมด หลังจากวางแผงไม่นาน ทั้งจากกลุ่มที่นิยมวิทยาศาสตร์ธรรมชาติและกลุ่มที่ปฏิเสธการมีอยู่ของพระเจ้า

 

สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ.jpg

วันประสูติ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพรรณวดี

24 พฤศจิกายน พ.ศ.2468 วันประสูติ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพรรณวดี พระราชธิดาพระองค์เดียวในรัชกาลที่ 6 กับพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ขณะทรงพระเยาว์ได้ทรงพระอักษรและประทับรักษาพระอนามัย ณ ประเทศอังกฤษ กว่า 20 ปี ก่อนจะเสด็จนิวัติประเทศไทยในปี 2502 และได้ทรงแบ่งเบาพระราชภาระของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเฉพาะด้านสังคมสงเคราะห์ โดยเสด็จออกเยี่ยมราษฎรตามหัวเมืองทั้งใกล้ไกล พร้อมพระราชทานพระอนุเคราะห์แก่ผู้ยากไร้อยู่เสมอ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอฯ ได้ทรงรับสถาบันและองค์กรต่างๆ ไว้ในพระอุปถัมภ์เป็นจำนวนกว่า 30 แห่ง เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศิลปการ วชิรพยาบาล กิจการลูกเสือ-เนตรนารี ตลอดจนการสังคมสงเคราะห์อื่นๆ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันอาทิตย์ที่ 26 พฤศจิกายนนี้ กสทช. จะเปิดประมูลเบอร์สวยครั้งที่ 3 ที่อาคารหอประชุม ชั้น 2 สำนักงาน กสทช. ซ.พหลโยธิน 8

 

ใครอยากได้เบอร์สวย รวยมงคล แต่ยังไม่ได้ลงทะเบียน รีบลงทะเบียนเลยนะจ๊ะ วันที่ 24 พ.ย.นี้ลงทะเบียนวันสุดท้ายแล้ว...หุหุหุกสทช.jpg

เบอร์สวยๆ ทั้งนั้น

เลข 4 ตัวเหมือนติดกัน 2 ชุด 55 เบอร์ >>> เริ่มต้นที่ 5 แสนบาท

เลข 6 ตัวเหมือน 77 เบอร์ >>> เริ่มต้นที่ 5 แสนบาท

เลข 7 ตัวเหมือน 13 เบอร์ >>> เริ่มต้นที่ 3 ล้านบาท

ประมูลเบอร์สวย ครั้งที่ 3-2560.jpg

แวะเอาข่าวมาบอก เผื่อจะอยากได้เบอร์สวยกัน หุหุหุ

จิ้มเข้าไปดูที่ลิงก์นี้ได้เลยจ้ะ >>> จิ้มเบาๆ

วันนี้ในอดีต : 23 พฤศจิกายน

 

พระเจ้าอินทวิชยานนท์.jpg

พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 7 ถึงแก่พิราลัย

23 พฤศจิกายน พ.ศ.2440 พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 7 ถึงแก่พิราลัย พระนามเดิมคือ เจ้าอินทนนท์ (ที่มาของชื่อดอยอินทนนท์) ทรงเป็นพระชนกของพระราชชายา เจ้าดารารัศมี ในรัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องขัติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ นับเป็นพระเจ้าประเทศราชเพียงพระองค์เดียวในประวัติศาสตร์ ที่ได้รับพระราชทานและยกย่องพระเกียรติยศดังกล่าว พระเจ้าอินทวิชยานนท์ทรงปกครองระหว่าง พ.ศ.2413-2440 จากนั้นบุตรของพระองค์ คือเจ้าอุปราชอินทรวโรรส ได้เข้ามารักษาการเจ้าหลวงเชียงใหม่เป็นองค์ที่ 8

 

นิตยสาร ไลฟ์.jpg

นิตยสาร ไลฟ์ ออกจำหน่ายเป็นฉบับแรก

23 พฤศจิกายน พ.ศ.2479 นิตยสาร ไลฟ์ (Life magazine) ออกจำหน่ายเป็นฉบับแรก โดยความคิดสร้างสรรค์ของ เฮนรี อาร์. ลูส (Henry R. luce) นิตยสารไลฟ์เป็นนิยสารรายสัปดาห์ของประเทศสหรัฐอเมริกา รวบรวมบทความ บทสัมภาษณ์ สารคดี การ์ตูนและภาพถ่าย ยอดขายประมาณ 13.5 ล้านฉบับต่อสัปดาห์ ตอนแรกนั้นตั้งใจให้เป็นนิตยสารประเภทขำขันเพราะต้องการยอดขายหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา ไลฟ์เริ่มเป็นที่รู้จักเมื่อนำภาพเซอร์วินตัน เชอร์ชิล นายพลแมกอาร์เทอร์ มาขึ้นปก จากนั้นก็ปรับปรุงเนื้อหาให้หนักแน่นขึ้นจนถึงปัจจุบันนี้

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

คือผมเติมตัง ตอนเเรกที่มีในเครื่องคือ 0.70 อติมไป 30 บาท ข้อความก็เข้าตามปกติ

แต่พอเช็คยอกเงิน เหลือเพียง 20.70 บาท เป็นเพราะอะไรตอบหน่อยครับ

pornpankimheng

ขอรหัส PUK

โพสต์โดย pornpankimheng 22 พ.ย. 2017

สวัสดีค่ะ ขอรหัส PUK ของเบอร์ 0895422785 หน่อยค่ะะ

ข้อความอื่นๆไม่เข้าเลยค่ะ ข้อความเข้าล่าสุดก็เดือนพฤษภาคมค่ะ พอสมัครหรือเติมตัง ข้อความก็ไม่เข้าเลยคะ ทำไงดีค่ะ

วันนี้ในอดีต : 22 พฤศจิกายน

 

เลบานอน.jpg

ประเทศเลบานอนได้รับเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส

22 พฤศจิกายน พ.ศ.2486 ประเทศสาธารณรัฐเลบานอน ได้รับเอกราชจากประเทศฝรั่งเศส เลบานอนอยู่ติดกับทะเลเมดิเตอเรเนียน ทิศตะวันออกติดซีเรีย ทิศใต้ติดอิสราเอล ตั้งอยู่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง ถือเป็นหนึ่งใน 15 ดินแดนที่ประกอบเป็น "แหล่งกำเนิดแห่งมนุษยชาติ" (Cradle of Humanity) หลังจากนั้น เลบานอนได้พัฒนาประเทศจนสามารถรักษาความเป็นศูนย์กลางด้านการค้า การเงินศิลปะและวัฒนธรรมของภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้นับตั้งแต่อดีตไว้ได้ เลบานอนมีพื้นที่ทั้งหมด 10,452 ตารางกิโลเมตร แบ่งออกเป็น 6 เขตผู้ว่า รูปแบบการปกครองเป็นระบบสาธารณรัฐ มีประธานาธิบดีเป็นประมุขของประเทศ และมีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหาร เมืองหลวงคือเบรุต (Beirut) ใช้หน่วยเงินปอนด์เลบานอน และใช้ภาษาอาหรับและฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ

 

จอห์น เอฟ. เคเนดี้.jpg

จอห์น เอฟ. เคเนดี้ อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ถูกลอบสังหาร

22 พฤศจิกายน พ.ศ.2506 จอห์น เอฟ. เคเนดี้ (John Federic Kennedy หรือ JFK.) ประธานาธิบดีคนที่ 35 ของสหรัฐฯ ถูกลอบสังหารระหว่างการเยือนเมืองดัลลัส ในมลรัฐเท็กซัส ระหว่างทักทายประชาชนบนรถเปิดประทุน เขาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในอีก 25 นาทีต่อมา เจเอฟเค.เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2503 และได้เป็นประธานาธิบดีที่หนุ่มที่สุดของสหรัฐฯ คือวัยเพียง 43 ปี และเป็นคริสตังคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนี้ เขาบริหารประเทศด้วยพลังหนุ่ม และมองโลกในแง่ดี อีกทั้งเขาคือเจ้าของวาทะเปี่ยมไปด้วยจิตสำนึกหน้าที่ความรับผิดชอบของพลเมือง "จงอย่าถามว่าประเทศชาติจะให้อะไรแก่ท่าน แต่จงถามตัวท่านเองว่าท่านจะทำอะไรให้ประเทศชาติ"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เขาใช้กูมา

เรื่องผี 6.jpg

เรื่องเล่าจากอีเมล์ที่ส่งมาทางรายการ The Shock จากน้องคนนึงที่ไม่ได้บอกชื่อมา สมมุติว่าชื่อ A นะครับ

 

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ แต่ A นั้นเป็นคนจังหวัดสุรินทร์ อาศัยอยู่ที่สุรินทร์ ในช่วงปิดเทอม A นั้นก็เข้ามากรุงเทพฯ เพื่อมาทำงานหารายได้พิเศษที่โรงงานที่น้าสาวทำงาน พอจะเปิดเทอม A ก็กลับบ้านที่สุรินทร์เตรียมตัวที่จะเปิดเทอม A กลับมาบ้านได้ไม่ถึงวัน แฟนน้าที่อยู่ที่กรุงเทพฯ ก็โทรกลับมาหาย่าที่สุรินทร์ว่า น้าสาวเป็นไรไม่รู้เนี่ย อยู่ดีๆ อาการแปลกๆ อยู่ดีๆ ก็ร้องไห้ เดี๋ยวก็หัวเราะ พอย่ารับโทรศัพท์ก็ออกไปจุดธูปที่หน้าบ้านแล้วก็โทรกลับไปหาแฟนน้าคนนี้ แล้วบอกว่า พาตัวมันมาที่สุรินทร์คืนนี้เลย แฟนน้าก็ถามว่าเป็นไรครับแม่ แต่ว่าย่ายังไม่บอก ให้รีบพามาที่สุรินทร์ก่อน

 

แฟนน้าก็พาน้ากลับสุรินทร์โดยการเดินทางทางรถไฟ แต่ระหว่างทาง แฟนน้าเล่าให้ฟังว่า ตัวน้าสาวนั้น บางทีก็นั่งเฉยๆ อยู่ดีๆ ก็หัวเราะ บางทีจะวิ่งออกจากโบกี้รถไฟ แฟนน้าก็ต้องรีบวิ่งไปดึงกลับมา

 

ซักพักก็ร้องไห้ สลับกับหัวเราะ อยู่แบบนี้ พอไปถึงบ้านที่สุรินทร์ ย่าก็บอกกับแฟนน้าว่า กูเห็นละ โดนของไม่ดีมาแน่ๆ ที่คุณย่ารู้เพราะว่าย่าเป็นร่างทรงประจำหมูบ้าน และย่าก็บอกอีกว่า ย่าเอาไม่อยู่ ให้ที่บ้านไปรับหลวงพ่อมา พอ A ตื่นขึ้นมา ก็เห็นสายสิญจน์ล้อมเต็มบ้านเลย แล้วก็ให้น้าสาวเข้าไปอยู่ตรงกลางสายสิญจน์ พอหลวงพ่อมาถึง หลวงพ่อก็ทำพิธี ตอนแรกน้าสาวก็นอนอยู่ พอหลวงพ่อเริ่มสวดมนต์ อยู่ดีๆ น้าสาวก็เด้งลุกขึ้นมานั่ง ทำตาขวาง มองไปรอบๆ บ้าน ตอนนั้น A ก็นั่งดูอยู่ห่างๆ อยู่ตรงประตูบ้าน แล้วย่าก็หันมาชี้หน้า A และพูดว่า ลุกออกจากประตู ใครขวางประตูออกไปให้หมด เดี๋ยวของเข้าตัว ทุกคนที่นั่งอยู่แถวๆ ประตู ก็แหวกทางให้

 

ทีนี้หลวงพ่อก็ใช้ไม้เท้า จิ้มไปที่ตัวน้าสาว แล้วน้าก็พูดออกมาเป็นเสียงผู้ชายว่า อย่าทำกูๆ หลวงพ่อก็ถามว่า เป็นใคร มาทำไม น้าก็ตอบว่า เขาใช้กูมา หลวงพ่อก็ถามอีกว่า แล้วมาทำแบบนี้มันบาปนะรู้มั้ย

 

น้าตอบว่า กูไม่รู้ กูจะเอามันให้ตาย เขาใช้กูมา หลวงพ่อก็บอกอีกว่า ออกไปเหอะ แต่น้าสาวก็ยืนยันว่า กูไม่ออก เขาใช้กูมา แล้วก็เหยียดขาออกไปข้างหน้า และใช้มือข่วนกับพื้นไม้ จนเล็บหัก เลือดไหลเต็มมือ หลวงพ่อก็พูดกับน้าสาวต่อว่า ชั้นบอกดีๆ นะ ออกไปเถอะ มันบาป แต่น้าสาวก็ตอบมาแต่คำเดิมๆ กูไม่ออก เขาใช้กูมา หลวงพ่อเลยถามต่อว่า แล้วใครใช้มา น้าตอบว่า ก็คนที่มันไปเอาตังค์เขามานั่นแหละ ทุกคนที่อยู่ตรงนั้นก็งง ว่าน้าไปเอาตังค์ใครเขามา

 

เหตุการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้น น้าเริ่มพูดเร็วขึ้นว่า เขาใช้กูมา กูจะเอาให้ตายๆๆ พูดอยู่อย่างนี้ แล้วน้าก็เอามือที่เลือดเต็มนิ้วข่วนหน้าตัวเอง พอญาติๆ เห็นแบบนั้นก็จะวิ่งเข้าไปห้าม แต่ย่าก็บอกว่า อย่าเพิ่งเข้าไป

 

ระหว่างนั้น หลวงพ่อก็ทำน้ำมนต์แล้วก็พรมไปที่ตัวน้า แต่วิญญาณที่อยู่ในร่างก็ยังไม่ออก เหตุการณ์เกิดขึ้นตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น ทุกคนก็เริ่มเหนื่อยล้า และด้วยความเป็นแม่ของย่า ย่าก็ไปนั่งคุกเข่าขอร้อง บอกว่าอย่าทำลูกเราเลย เดี๋ยวชั้นทำบุญไปให้ วิญญาณในร่างน้าสาวก็ยังยืนยันคำเดิม เขาใช้กูมาๆ ย่าก็เลยตัดสินใจก้มลงกราบและพูดว่า เดี๋ยวทำบุญใหญ่ๆ ให้เลย รวมถึงญาติๆ ที่นั่งอยู่ตรงนั้น ทุกคนก็มารวมตัวกันก้มกราบ และดูเหมือนจะได้ผล อยู่ดีๆ น้าสาวก็หงายท้องลงไป รู้สึกตัว ร้องไห้และพูดกับย่าว่า แม่ หนูเหนื่อย ช่วยหนูด้วย หลวงพ่อก็บอกว่า สงสัยเขาไปแล้วโยม และถามต่อว่า ใครเป็นพี่คนโต พี่คนโตก็คือพ่อของ A ให้เอากระทงทั้งหมดไปวางตรงทาง 3 แพร่ง หน้าหมู่บ้านแล้วเดินกลับมาไม่ต้องหันกลับไปมอง พอวางกระทงปุ๊บ หมาที่อยู่แถวนั้นก็หอนกันระงมเลย หลังจากนั้นหลวงพ่อก็ทำสายสิญจน์ล้อมบ้านไว้ แล้วบอกกับน้าสาวว่า ให้อยู่ในบ้าน 7 วัน 7 คืน ห้ามออกไปไหนใน 7 วันนั้น น้าสาวก็ไม่กล้าออกไปไหนเลย นั่งๆ นอนๆ อยู่แต่ในบ้าน

 

ผ่านไป 7 วัน น้าก็ออกจากบ้านกลับไปทำงานที่กรุงเทพฯ กลับไปทำงานได้ซักอาทิตย์นึง แฟนน้าก็โทรกลับมาหาย่า บอกว่าน้าเสียแล้วนะ ย่าก็ถามว่าเสียได้ยังไง แฟนน้าก็เล่าว่า ผมขี่มอเตอร์ไซค์ไปทำงานกับน้า ซึ่งทางแยกนี้ผมเห็นทุกวัน ผ่านทุกวัน แต่ว่าวันนี้กลับมองไม่เห็นแยก แล้วก็มีรถยนต์พุ่งมาชนทำให้น้าสาวตายคาที่ ส่วนแฟนน้า ไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน และสุดท้ายสืบไปสืบมา ก็มารู้ว่าตัวของน้าสาวทำงานในโรงงาน แล้วน้าไปแย่งลูกค้าอีกร้านนึงที่เคยทำงานด้วย ด้วยการตัดราคาทุกอย่าง จนทำให้เจ้าของร้านเก่าโมโหและแค้น จึงทำคุณไสย์มาเล่นงานน้าสาว

วันนี้ในอดีต : 21 พฤศจิกายน

 

บอลลูนลมร้อน.jpg

โจเซฟ และ ฌาค มงต์กอลฟิเออร์ สร้างบอลลูนลมร้อนสำเร็จเป็นครั้งแรก

21 พฤศจิกายน พ.ศ.2326 โจเซฟ และ ฌาค มงต์กอลฟิเออร์ (Joseph Michel and Jacques Etienne Montgolfier-The Montgolfier Brothers) ชาวฝรั่งเศส ได้สร้าง บอลลูนลมร้อน (hot-air Balloon) สำเร็จและได้บรรทุกคนขึ้นไปในอากาศเป็นครั้งแรก ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยบินได้สูง 3,000 ฟุต ระยะทาง 16 กิโลเมตร เป็นเวลา 23 นาที และลงจอดอย่างปลอดภัย บอลลูนของสองพี่น้องมงต์กอลฟิเออร์จึงเป็นอากาศยานชิ้นแรกที่นำมนุษย์ขึ้นสู่ท้องฟ้า ก่อนที่พี่น้องตระกูลไรท์จะสร้างเครื่องบินได้สำเร็จ

 

หนังสือแสดงกิจจานุกิจ.jpg

หนังสือแสดงกิจจานุกิจ หนังสือไทยเล่มแรกที่อธิบายความรู้ทางวิทยาศาสตร์ตีพิมพ์สำเร็จเป็นครั้งแรก

21 พฤศจิกายน พ.ศ.2410 หนังสือแสดงกิจจานุกิจ ตีพิมพ์สำเร็จเป็นครั้งแรก เป็นหนังสือไทยเล่มแรกที่อธิบายความรู้ทางวิทยาศาสตร์ ภูมิศาสตร์และศาสนาอย่างทันสมัยที่สุด จัดพิมพ์โดย เจ้าพระยาทิพากรวงษ์มหาโกษาธิบดี (ขำ บุนนาค) เหตุที่ท่านจัดทำหนังสือเล่มนี้ เพราะเห็นว่าตำราไทยสมัยนั้นไม่มีสาระแก่นสาร ไม่ทำให้ผู้อ่านนำไปคิดต่อ ความรู้ในหนังสือไม่ทันสมัย ท่านจึงรวบรวมเอาสิ่งที่ขณะนั้นยังไม่ทราบกันมาตีพิมพ์ นอกจากนี้ท่านยังนำเสนอแก่นของพุทธศาสนา เพื่อเป็นการลบล้างการโจมตีพุทธศาสนาของหมอสอนศาสนาที่พยายามเผยแพร่ศาสนาคริสต์ในประเทศไทย หนังสือเล่มนี้ก่อให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในหมู่คนไทยและต่างชาติ และมีผู้สนใจนำบางตอนไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ ตีพิมพ์ที่กรุงลอนดอน เมื่อปี พ.ศ. 2413 (ค.ศ. 1870) โดยใช้ชื่อว่า เดอะ โมเดิน บุดดิสท์ (The Modern Buddhist) หนังสือเล่มนี้ได้รับการยกย่องในต่างประเทศ เป็นหนังสือสำคัญที่ให้ความรู้ด้านพุทธศาสนาและเกือบจะนับได้ว่าเป็นหนังสือเล่มแรกของไทยที่ได้มีการนำออกไปแปลและพิมพ์จำหน่ายในต่างประเทศ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

กดสมัครโทรฟรีเบอร์เดียว *502*3*เบอร์โทร# คือกดสมัครตั้งแต่ 00.04 จนถึง 00.41 ข้อความยังไม่เข้าเลยค่ะ นานไปไหม เป็นแบบนี้บ่อยมาก ช่วยแก้ไขหน่อยค่ะ

วันนี้ในอดีต : 20 พฤศจิกายน

 

รามเกียรติ์.jpg

รัชกาลที่ 1 ทรงเริ่มพระราชนิพนธ์วรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์

20 พฤศจิกายน พ.ศ.2340 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงเริ่มพระราชนิพนธ์วรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ เป็นเรื่องยาวเขียนลงสมุดไทยถึง 102 เล่ม จึงจบบริบูรณ์ ถ้าหากพิมพ์เป็นหนังสือขนาดแปดหน้ายกในปัจจุบัน จะหนาถึง 2,976 หน้า รามเกียรติ์นี้เป็นวรรณคดีเรื่องสำคัญของไทย มีต้นเค้ามาจาก "มหากาพย์รามยณะ" ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ จากอิทธิพลของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู วรรณคดีเรื่องนี้มีหลักฐานเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทยคือพบในสมัยอยุธยาแต่ยังไม่สมบูรณ์ เมื่อรัชกาลที่ 1 ทรงปราบดาภิษกขึ้นครองราชเป็นต้นราชวงศ์จักรี ตอนนั้นบ้านเมืองยังระส่ำระส่าย หลังจากเพิ่งพ้นศึกสงคราม พระองค์จึงทรงเร่งฟื้นฟูปฏิสังขรบ้านเมืองด้วยการปรับปรุงศาสนา กฎระเบียบต่างๆ ประเพณี และโดยเฉพาะด้านศิลปวัฒนธรรม พระองค์ทรงใช้รรณคดีเรื่องรามเกียรติ์เป็นเครื่องมือในการฟื้นฟู

 

กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์.jpg

วันประสูติ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์

20 พฤศจิกายน พ.ศ.2404 วันประสูติ พระองค์เจ้าชายวรวรรณากร พระราชโอรสในรัชกาลที่ 4 องค์ที่ 56 ต่อมาทรงได้รับการสถาปนาเป็น พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ทรงเป็นต้นราชสกุล "วรวรรณ" ทรงเป็นผู้บุกเบิกละครร้องเป็นครั้งแรกในเมืองไทย โดยทรงแก้ไขปรับปรุงละครบังสาวันที่ได้เข้ามาแสดงที่กรุงเทพ แล้วก่อตั้ง คณะละครปรีดาลัย ซึ่งเป็นละครร้องสลับพูด เล่นที่โรงละครปรีดาลัย (เดิมสร้างอยู่ในวังของพระองค์ ถนนตะนาว) ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น "ละครหลวงนฤมิตร" ต่อมาพระองค์ทรงได้รับพระสมัญญานามว่า "พระบิดาแห่งการละครร้อง" งานพระนิพนธ์ที่มีชื่อเสียงของพระองค์ในสมัยรัชกาลที่ 5 ก็คือ ละครเรื่อง "สาวเครือฟ้า" ซึ่งทรงดัดแปลงจากอุปรากร "Madame Butterfly" นอกจากนั้นยังทรงนิพนธ์บทละครพูดเรื่อง สร้อยคอที่หาย, จดหมายเหตุลาลูแบร์ ซึ่งแปลมาจากฉบับภาษาอังกฤษ, ตำนานพระแท่นมนังคศิลาอาสน์, รุไบยาด และนรางกุโรวาท เป็นต้น นอกจากนี้ได้ทรงใช้นามปากกา "ประเสริฐอักษร" นิพนธ์เรื่องสั้นไว้อีกจำนวนหนึ่งด้วย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เติมเงินผิดเบอร์

โพสต์โดย chilleye 19 พ.ย. 2017

เติมเงินตู้ไทยพาณิชย์ผิดเบอร์จะเติมเบอร์ 085-2556434 แต่เติมเข้า เบอร์ 085-2554634 สามารถดึงคืนเข้าเบอร์  085-2556434 ได้ไหม จำนวน 500 บาท วันที่ 19-11-17 เวลา 22:26 อ้าง D006 / 5652

ขอเลื่อนชำระบริการเป็น30/11/60ได้ไหมค่ะ

ระงับเบอร์นี้ให้หน่อยค่ะ 0988735789 เบอร์นี้ถูกขโมยไปค่ะ

puprice

ช่วยรับซิมหน่อยค่ะ

โพสต์โดย puprice 18 พ.ย. 2017

โทรศัพท์โดนขโมยไป ช่วยระงับซิมหน่อยค่ะ เบอร์ 0630854712

ขอบคุณค่ะ

นกกางเขน_1.JPG

นกกางเขน หรือ นกกางเขนบ้าน เป็นนกชนิดหนึ่งที่กินแมลง มีขนาดไม่ใหญ่นัก ยาวประมาณ 18-20 เซนติเมตร ส่วนบนลำตัวสีดำเงา ส่วนล่างตั้งแต่หน้าอกลงไปจะเป็นสีขาวหม่น ใต้หางและข้างหางมีสีขาว ปีกมีลายพาดสีขาวทั้งปีก ตัวผู้สีจะชัดกว่าตัวเมีย ส่วนที่เป็นสีดำในตัวผู้ ในตัวเมียจะเป็นสีเทาแก่ ปากและขาสีดำ มักจะพบเป็นตัวเดียวหรือเป็นกลุ่มเล็กๆ หากินแมลงตามพุ่มไม้ บางครั้งก็โฉบจับแมลงกลางอากาศ หางของมันมักกระดกขึ้นลง ร้องเสียงสูงบ้าง ต่ำบ้าง ฟังไพเราะ ทำรังตามโพรงไม้ที่ไม่สูงนัก มันจะวางไข่ครั้งละ 4-5 ฟองและตัวเมียเท่านั้นจะกกไข่ และจะฟักไข่นานประมาณ 8-14 วัน อายุ 15 วัน แล้วจะเริ่มหัดบิน ในประเทศไทยพบทั่วไปในทุกภาคแม้ในเมืองใหญ่ๆ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535

นกกางเขน_2.JPG

นกกางเขนเป็นนกเกาะคอน ที่เคยจัดเป็นวงศ์นกเดินดง แต่ปัจจุบันจัดอยู่ในวงศ์นกจับแมลงและนกเขน เป็นนกสีดำขาวที่เด่น มองเห็นได้ง่าย มีหางยาวที่จะกระดกขึ้นลงเมื่อหาอาหารที่พื้นหรือจับบนต้นไม้ เป็นนกที่มีอยู่กระจายไปทั่วเอเชียใต้และบางส่วนของเอเชียอาคเนย์ เป็นนกที่สามัญทั้งตามสวนในเมืองและในป่า เป็นนกที่รู้จักกันดีเพราะร้องเสียงเพราะ และเคยเป็นนกเลี้ยงที่นิยม นกกางเขนเป็นนกประจำชาติของประเทศบังกลาเทศ ซึ่งเรียกนกว่า "Doyel"

นกกางเขน_3.JPG

 

ลักษณะ

นกสปีชีส์นี้ยาวประมาณ 19 ซม. รวมหาง มีรูปร่างคล้ายกับ European robin แต่หางจะยาวกว่า ตัวผู้มีส่วนบนเป็นสีดำตรงส่วนของหัวและคอ ที่ต่างหากจากแถบขาวตรงไหล่และปีก ส่วนข้างล่างและด้านข้างของหางยาวเป็นสีขาว ตัวเมียมีสีดำออกเทาด้านบนและสีขาวออกเทาด้านล่าง ส่วนลูกนกจะมีมีสีน้ำตาลเป็นเกล็ดด้านบนและที่หัว นกกางเขนเป็นนกประจำชาติของประเทศบังกลาเทศ

นกกางเขน_4.JPG

สปีชีส์ย่อยต้นแบบ พบในเอเชียใต้ ตัวเมียของพันธุ์ย่อยนี้มีสีอ่อนที่สุด ส่วนตัวเมียของหมู่เกาะอันดามันมีชื่อสปีชีส์ย่อยเป็น andamanensis มีสีเข้มกว่า มีปากที่แข็งแรงกว่า และมีหางที่สั้นกว่า ส่วนสปีชีส์ย่อยในประเทศศรีลังกาที่มีชื่อว่า ceylonensis และสปีชีส์ย่อยต้นแบบที่อยู่ทางใต้ของอินเดียประกอบด้วยตัวผู้ตัวเมียที่มีสีเกือบเหมือนกัน

นกกางเขน_5.JPG

ส่วนนกในเขตประเทศภูฏานและประเทศบังกลาเทศมีขนหางที่ดำมากกว่า และก่อนหน้านี้มีชื่อต่างหากว่า erimelas ส่วนนกในประเทศพม่าและทางใต้ของไทย มีชื่อสปีชีส์ย่อยว่า musicus ซึ่งต่างที่ขนคือ ขนหางคู่ที่ 3 เป็นสีดำโดยมาก และคู่ที่ 4 เป็นสีดำล้วนหรือเกือบล้วน ส่วนใต้ปีกก็เป็นสีดำล้วนหรือเกือบล้วน มีชื่อสปีชีส์ย่อยอื่นๆ ตามเขตภูมิภาครวมทั้ง prosthopellus (ฮ่องกง), nesiotes, zacnecus, nesiarchus, masculus, pagiensis, javensis, problematicus, amoenus, adamsi, pluto, deuteronymus และ mindanensis แต่ว่า พันธุ์ย่อยๆ หลายอย่างเหล่านี้ไม่มีความแตกต่างที่ชัดเจน และยังไม่มีมติที่ลงตัวกัน มีบางสปีชีส์ย่อย เช่น mindanensis ที่นักวิชาการบางพวกปัจจุบันจัดเป็นสปีชีส์ต่างหาก เช่น Philippine magpie-robin ขนของตัวเมียต่างไปตามเขตภูมิภาคมากกว่าของตัวผู้

นกกางเขน_6.JPG

นกมักจะเห็นในที่ใกล้ๆ พื้น กระโดดไปมาตามกิ่งไม้ หรือหาอาหารตามใบไม้แห้งโดยมีหางกระดกขึ้นลง ตัวผู้จะร้องเสียงดังไพเราะจากกิ่งไม้สูงในฤดูผสมพันธุ์

นกกางเขน_7.JPG

 

แถบที่อยู่

นกกางเขนเป็นนกอยู่ประจำในเขตร้อนของทวีปเอเชียรวมทั้งประเทศบังกลาเทศ ประเทศอินเดีย ประเทศศรีลังกา ประเทศปากีสถานตะวันออก ประเทศอินโดนีเซียทางตะวันออก ประเทศไทย ประเทศจีนทางใต้ ประเทศมาเลเซีย และประเทศสิงคโปร์ และเป็นนกนำเข้าของประเทศออสเตรเลีย

 

นกกางเขนมักจะพบในป่าโปร่ง ป่าชายเลน พื้นที่เกษตรกรรม สวนผลไม้ สวนสาธารณะในเมือง เมืองใหญ่ มักจะอยู่ใกล้ที่อยู่ของมนุษย์ เป็นนกที่พบได้ทั่วประเทศไทย

นกกางเขน_8.JPG

 

พฤติกรรม

นกกางเขนผสมพันธุ์กันในระหว่างเดือนมีนาคมจนถึงเดือนกรกฎาคมในอินเดีย และในระหว่างเดือนมกราคมจนถึงเดือนมิถุนายนในเอเชียอาคเนย์ ตัวผู้ร้องเสียงไพเราะจากที่สูงในช่วงจีบตัวเมีย ลีลาแสดงตัวของตัวผู้รวมทั้งทำขนให้ฟูขึ้น ยกปาก คลี่หาง และเดินวางมาด นกทำรังในโพรงไม้ หรือที่เวิ้งกำแพงหรืออาคาร และบางครั้งจะเข้าไปอยู่ในกล่องที่ทำไว้ให้นกอยู่ นกจะเอาหญ้าและฟางมาปูรัง ตัวเมียจะทำการสร้างรังมากกว่า และจะทำก่อนการวางไข่ประมาณอาทิตย์หนึ่ง นกจะวางไข่ 4-5 ฟองภายใน 24 ชม. ไข่มีรูปร่างกลมรี มีสีเขียวอ่อนๆ มีจุดสีน้ำตาล ดูเข้ากับสีของหญ้าและฟางที่ปูในรัง ตัวเมียเท่านั้นจะกกไข่เป็นเวลา 8-14 วัน รังนกจะมีกลิ่นแบบเฉพาะตัว

นกกางเขน_9.JPG

ตัวเมียเลี้ยงลูกมากกว่าตัวผู้ ส่วนตัวผู้จะค่อนข้างดุในฤดูผสมพันธุ์ จะป้องกันอาณาเขตของตน และจะมีปฏิกิริยาต่อเสียงนกอื่นในอาณาเขต หรือแม้แต่เงาในกระจกของตนเอง ตัวผู้จะทำการป้องกันอาณาเขตมากกว่าตัวเมีย งานศึกษาต่างๆ พบว่า เสียงร้องของนกจะต่างไปตามถิ่น แม้แต่นกที่อยู่ใกล้ๆ กัน นกอาจจะเลียนแบบเสียงร้องของนกสปีชีส์อื่นๆ ซึ่งอาจจะแสดงว่า นกที่โตแล้วจะย้ายกระจายไปที่อื่น ไม่กลับมาที่กำเนิด ตัวเมียอาจจะส่งเสียงร้องระยะสั้นๆ เมื่อเจอตัวผู้

นกกางเขน_10.JPG

นอกจากเพลงที่ร้องแล้ว นกยังส่งเสียงร้องประเภทหลักๆ รวมทั้งการประกาศอาณาเขต การออกและการกลับรัง การแสดงภัย การยอมแพ้ การขออาหาร และการร้องทุกข์ ส่วนเสียงร้องประเภทอื่นๆ ที่ใช้เป็นบางครั้งคือ เสียงร้องหนี และเสียงร้องฉุน นอกจากนั้นแล้ว ยังมีเสียงร้องให้รุมตี อีกด้วย อาหารโดยมากเป็นแมลงและสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ แต่บางครั้งก็จะกินน้ำหวานดอกไม้ ตุ๊กแก จิ้งจก ปลิง ตะขาบ และแม้แต่ปลาด้วย

นกกางเขน_11.JPG

นกจะออกมาหากินบ่อยครั้งในยามเย็น บางครั้งจะเล่นน้ำฝนที่รวมอยู่ที่ใบไม้

 

นกกางเขนเป็นนกขยันทำมาหากิน เมื่ออิ่มก็จะบินขึ้นไปเกาะที่โล่งๆ สูงๆ เช่น สายไฟ เสาอากาศ แล้วร้องเสียงไพเราะ และเมื่อหิวก็จะลงมาหากินใหม่ มักจะได้ยินเสียงทั้งในเวลาเช้าและในยามเย็น

นกกางเขน_12.JPG

 

สถานะการอนุรักษ์

สปีชีส์นี้มีความเสี่ยงต่ำ โดยทั่วๆ ไป แต่ในบางภูมิภาคจะเริ่มลดจำนวนลง และบางที่รวดเร็วจนกระทั่งว่า นักวิชาการสนับสนุนมาตรการเพื่อช่วยให้นกสามารถอยู่รอดได้ โดยอ้างว่า “นกกางเขนกำลังหมดไปรวดเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ เป็นนกที่รู้จักกันดีเพราะเพลงที่มีเสน่ห์และขนที่สวยงาม เป็นนกที่ช่วยรักษาความสมดุลในระบบนิเวศและมีประโยชน์ต่อเกษตรกรรม เพราะโดยทั่วไปกินแมลงที่ทำอันตรายและหนอนก่อโรค ควรทำทุกอย่างเพื่อสนับสนุนให้มีสำนึกและเพื่อรักษามรดกธรรมชาตินี้”

นกกางเขน_13.JPG

การจับไปเป็นสัตว์เลี้ยงและการเปลี่ยนแปลงทางนิเวศน์ก็มีส่วนทำให้ลดจำนวนลง ดังนั้น จึงเป็นนกที่มีกฎหมายป้องกันในบางพื้นที่ ในประเทศสิงคโปร์และฮ่องกง นกชนิดนี้ค่อนข้างจะสามัญในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1920 แต่เริ่มลดจำนวนลงในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1970 เชื่อกันว่าเพราะเหตุการแข่งขันจากนกเอี้ยงสาริกาที่นำมาจากถิ่นอื่น ปัจจุบันยังจัดอยู่ในประเภท "สิ่งมีชีวิตที่ใกล้การสูญพันธุ์" ในประเทศสิงคโปร์ ในประเทศไทย เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535 จึงห้ามล่า พยายามล่า ห้ามค้า ห้ามนำเข้าหรือส่งออก ห้ามครอบครอง ห้ามเพาะพันธุ์ ห้ามเก็บหรือทำอันตรายรัง การห้ามการครอบครองและการค้ามีผลไปถึงไข่และซาก

นกกางเขน_14.JPG

 

ในวัฒนธรรมต่างๆ

ในอดีต คนอินเดียได้เลี้ยงนกกางเขนเพราะมีเสียงเพราะและเพื่อการตีนก และปัจจุบันก็ยังเป็นนกที่ถูกจับมาเลี้ยงในบางส่วนของเอเชียอาคเนย์

นกกางเขน_15.JPG

นกกางเขนเป็นนกประจำชาติของประเทศบังกลาเทศซึ่งมีนกอยู่ทั่วไปอย่างสามัญโดยเรียกว่า Doyel หรือ Doel มีการใช้เป็นสัญลักษณ์ต่างๆ เป็นจำนวนมากในประเทศ รวมทั้งบนธนบัตร มีจุดสำคัญในมหานครธากาที่เรียกว่า Doyel Chatwar แปลว่า จตุรัสนกกางเขน

นกกางเขน_16.JPG

นกกางเขนเป็นสัญลักษณ์ของสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย (Bird Conservation Society of Thailand) ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2529 และในวัฒนธรรมปักษ์ใต้ของไทย โดยเฉพาะเพลงร่วมสมัย มักจะมีการอ้างอิงถึงนกกางเขนบ่อยๆ โดยเรียกว่า "นกบินหลา" ด้วยเป็นนกที่รักและหวงถิ่นฐาน เหมือนคนใต้รักถิ่นที่อยู่

นกกางเขน_17.JPG

tuntikronboonsawaeng

เติมตังผิด

โพสต์โดย tuntikronboonsawaeng 17 พ.ย. 2017

วันที่ 17/11/60

 

ผมเติม 100 บาท จากscb easy

ไปยังเบอร์0654731240

รบกวนช่วยดึงมากลับมาเบอร์0654731024ด้วยครับ

วันนี้ในอดีต : 17 พฤศจิกายน

 

ประยูร จรรยาวงษ์.jpg

วันเกิดประยูร จรรยาวงษ์ นักเขียนการ์ตูนที่สะท้อนปัญหาสังคม

17 พฤศจิกายน พ.ศ.2458 วันเกิดประยูร จรรยาวงษ์ นักเขียนการ์ตูนที่สะท้อนปัญหาการเมือง สังคม การเรียกร้องอย่างสันติ ตัวละครเอกของเขาชื่อว่า "ศุขเล็ก" ในปี พ.ศ. 2503 ภาพล้อ (สมัยนั้นยังไม่นิยมเรียกว่าการ์ตูน) ชื่อ "การทดลองระเบิดปรมาณูลูกสุดท้าย" ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดการ์ตูนเพื่อสันติภาพโลก กรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา และในปี พ.ศ. 2514 เขาได้รับรางวัลแมกไซไซ สาขาหนังสือพิมพ์ จากผลงานการ์ตูน "ขบวนการแก้จน" ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ซึ่งเป็นการตูนที่ให้ความรู้ในการทำมาหากิน แบบไทย ๆ เพื่อให้ชาวบ้านพึ่งตนเองได้ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ภาพการ์ตูนของท่านสะท้อนถึงมุมมองเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน และความเป็นธรรมในสังคม สอดแทรกด้วยอารมณ์ขัน เป็นการเปิดโลกทัศน์ของสังคมไทยให้กว้างขึ้น

 

ออกุสต์ โรแดง.jpg

ออกุสต์ โรแดง ประติมากรผู้ยิ่งใหญ่ของโลกชาวฝรั่งเศส เสียชีวิต

17 พฤศจิกายน พ.ศ.2460 ออกุสต์ โรแดง (Auguste Rodin) ประติมากรผู้ยิ่งใหญ่ของโลกชาวฝรั่งเศส เสียชีวิต เขาเป็นประติมากรคนสำคัญที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่คริสต์ศตวรรษที่ 19 (ช่วงปลาย) ในยุคเอ็กเพรสชั่นนิสม์ ผลงานประติมากรรมชิ้นสำคัญได้แก่ The Kiss, The Thinker, The Gate of Hell

 

จอมพลถนอม กิตติขจร.jpg

จอมพลถนอม กิตติขจร ก่อการปฏิวัติรัฐประหารตนเอง

17 พฤศจิกายน พ.ศ.2514 จอมพลถนอม กิตติขจร ก่อการปฏิวัติรัฐประหารตนเอง จัดตั้งรัฐบาลคณะปฏิวัติขึ้นปกครองประเทศ จนกระทั่งมีการประกาศใช้ธรรมนูญการปกครองแห่งราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2515 และสภานิติบัญญัติแห่งชาติตามธรรรมนูญการปกครองดังกล่าวได้มีมติให้จอมพลถนอม กิตติขจร เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป ต่อมาจอมพลถนอม อายุครบ 60 ปี จึงได้ต่ออายุราชการของตัวเอง ประกอบกับหลายๆ เหตุการณ์ ทำให้กลุ่มนักศึกษาประชาชนไม่พอใจจึงออกมาเดินขบวนเรียกร้องให้ลาออก จนเกิดการปะทะนองเลือดกลายเป็นเหตุการ 14 ตุลา 16 จอมพลถนอม จึงต้องลี้ภัยออกจากประเทศ และบวชเณรเข้ามาใหม่อีกครั้งในปี 2519 กลุ่มนักศึกษาประชาชนก็ได้ขับไล่อีกครั้งจนเกิดการนองเลือดกลายเป็นเหตุการณ์ล้อมฆ่าหมู่นักศึกษาในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือเหตุการณ์ 6 ตุลา 19

 

เม้าส์.jpg

กำเนิด "เมาส์" ตัวแรกของโลก

17 พฤศจิกายน พ.ศ.2513 เมาส์ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1963 โดย ผู้คิดค้นประดิษฐ์เม้าส์มีชื่อว่า ดร ดักลาส คาร์ล อิงเกิลบาร์ต Douglas Carl Engelbart ที่สถาบันวิจัยสแตนฟอร์ด (Stanford Research Institute) หลังจากการทดสอบการใช้งานอย่างละเอียด (เมาส์เคยมีอีกชื่อนึงว่า “บัก” (bug) แต่ภายหลังได้รับความนิยมน้อยกว่าคำว่า “เมาส์”) มันเป็นหนึ่งในการทดลองอุปกรณ์ชี้ (Pointing Device) สำหรับ Engelbart's oN-Line System (NLS) ส่วนอุปกรณ์ชี้อื่นออกแบบมาเพื่อการเคลื่อนไหวในร่างกายส่วนอื่นๆ เช่น อุปกรณ์ที่ใช้ติดกับคางหรือจมูก แต่ท้ายที่สุดแล้วเมาส์ก็ได้รับการคัดเลือกเพราะง่ายต่อการใช้งาน

เมาส์ตัวแรกนั้นมีขนาดใหญ่ และใช้เฟือง 2 ตัววางในลักษณะตั้งฉากกัน การหมุนของแต่ละเฟืองจะถูกแปลไปเป็นการเคลื่อนที่บนแกนในปริภูมิ 2 มิติ เองเกลบาทได้รับสิทธิบัตรเลขที่ US3541541 ในวันที่ 17 พฤศจิกายน ค.ศ.1970 ชื่อ X-Y Position Indicator((ตัวระบุตำแหน่ง X-Y สำหรับระบบแสดงผล) ในตอนนั้น ตั้งใจจะพัฒนาจนสามารถใช้เมาส์ได้ด้วยมือเดียว

 

เมาส์แบบต่อมาถูกประดิษฐ์ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1970 โดย บิล อิงลิช (Bill English) ที่ศูนย์วิจัยของบริษัท ซีรอกส์ (Xerox PARC) โดยแทนที่ล้อหมุนด้วยลูกบอลซึ่งสามารถหมุนไปได้ทุกทิศทาง การเคลื่อนไหวของลูกบอลจะถูกตรวจจับโดยล้อเล็ก ๆ ภายในอีกทีหนึ่ง เมาส์ชนิดนี้คล้าย ๆ กับแทร็กบอล และนิยมใช้กับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลตลอดทศวรรษที่ 1980 และ 1990 ทำให้การใช้เมาส์และคีย์บอร์ดในเวลาเดียวกันสามารถเป็นจริงได้

เมาส์ในปัจจุบันได้รับรูปแบบมาจาก École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) ภายใต้แรงบันดาลใจของ ศาสตราจารย์ Jean-Daniel Nicoud ร่วมกับวิศวกรและช่างนาฬิกาชื่อ André Guignard ซึ่งการดำเนินงานครั้งนี้ทำให้เกิดบริษัท โลจิเทค (Logitech) ผลิตเมาส์ที่ได้รับความนิยมสูงเป็นยี่ห้อแรก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

Promotion Hot Deal.jpg

AIS HOT DEAL ช้อปช่วยชาติ พบกับสมาร์ทโฟนสุดฮอต พร้อมข้อเสนอสุดคุ้ม

ลูกค้าเอไอเอส รับส่วนลดสูงสุด 12,000 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจสุดคุ้ม พร้อมเล่นเน็ตแรงต่อเนื่องไม่มีหยุด... ตั้งแต่วันนี้ – 3 ธันวาคม 2560

AIS Hot Deal 1.jpg

 

AIS HOT DEAL ช้อปช่วยชาติ พิเศษ! สมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ในราคาลดพิเศษ ทั้ง AIS LAVA, SAMSUNG, Huawei, OPPO, Sony, Nokia, VIVO, HTC, LG, iPad และพลาดไม่ได้ iPhone สุดฮิต

 

iPhone8

iPhone8.jpg

 

iPhone

iPhone.jpg

 

Samsung, Huawei, Sony

Samsung.jpg

 

LG, OPPO, VIVO, Nokia, LAVA, INHON

LG.jpg

 

iPad

iPad.jpg

 

คลิกเข้าไปเลือกชมมือถือที่ถูกใจหรือหาแพ็กเกจโดนใจ ที่นี่ครับ >>>

AIS HOT DEAL

AIS Hot Deal 2.jpg

วันนี้ในอดีต : 16 พฤศจิกายน

 

คทาจอมพล.jpg

กองทัพบกได้จัดทำ คทาจอมพล ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายรัชกาลที่ 5

16 พฤศจิกายน พ.ศ.2446 กองทัพบกได้จัดทำ คทาจอมพล ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ในฐานะองค์จอมทัพไทย ในพระราชพิธี ทวีธาภิเษก ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท นับเป็นครั้งแรกที่มีคทาจอมพลขึ้นในประเทศไทย พระราชพิธีทวีธาภิเษกเป็นพระพิธีการสมโภช ที่ ร.5 ได้ครองราชย์สมบัติยืนนานมาเป็นสองเท่า ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบรมชนกนาถ พระคทาจอมพลองค์แรกนี้มีลักษณะเป็นรูปทรงกระบอก ยาว 35 เซนติเมตร ยอดคทาเป็นรูปหัวช้างสามเศียรลงยาสีขาว เหนือหัวช้างเป็นรูปพระเกี้ยว ตอนท้ายคทาเป็นรูปทรงกระบอกตัด องค์พระคทาทำด้วยทองคำหนัก 40 บาท ใต้หัวช้างลงมาเป็นลายนูนรูปหม้อกลศ พระคทาองค์นี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงใช้เป็นประจำตลอดรัชกาล

 

สกายแลบ.jpg

องค์การนาซาส่งมนุษย์อวกาศขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศพร้อมกับสถานีอวกาศสกายแลบ 4

16 พฤศจิกายน พ.ศ.2516 องค์การนาซา ส่งมนุษย์อวกาศ 3 คนได้แก่ Gerald Carr, William Pogue และ Edward Gibson ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ พร้อมกับสถานีอวกาศ สกายแลบ 4 (Skylab 4) โดยจรวด Saturn IB เพื่อทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์บนชั้นบรรยากาศ สถานีอวกาศแห่งนี้ใช้เวลาโคจรอยู่บนชั้นบรรยากาศนาน 84 วัน 1 ชั่วโมง กับ 16 นาที ก่อนจะกลับคืนผืนโลกในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2517

 

นางเบนาซีร์ บุตโต.jpg

นางเบนาซีร์ บุตโต ได้รับเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของประเทศปากีสถาน

16 พฤศจิกายน พ.ศ.2531 นางเบนาซีร์ บุตโต (Benazir Bhutto) ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ของประเทศปากีสถาน ในขณะมีอายุเพียง 35 ปี และนับเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของโลกมุสลิม เธอถูกประธานาธิบดี อิสซัค ข่าน (Ghulam Ishaq Khan) ปลดออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2533 จากข้อหาทุจริตและล้มเหลวในการบริหารประเทศ ต่อมาได้กลับเข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกครั้งเป็นสมัยที่ 2 ในเดือนตุลาคมปี 2536 แต่บริหารประเทศได้เพียง 3 ปีก็ถูกประธานาธิบดี ฟารุค เลฆารี (Farooq Leghari) ปลดออกจากตำแหน่งในข้อหาเดียวกัน สามีของเธอต้องติดคุก 8 ปีข้อหาทุจิต ค้ายาเสพติด ฯลฯ ปัจจุบันเธอยังคงลี้ภัยอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และดูไบ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 15 พฤศจิกายน

 

คณะราษฎร์.jpg

คณะราษฎร์ จัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย

15 พฤศจิกายน พ.ศ.2476 คณะราษฎร์ จัดให้มีการเลือกตั้งขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย เป็นการเลือกตั้งทางอ้อมและรวมเขต โดยให้ผู้แทนที่ได้รับเลือกตั้งเป็นผู้แทนตำบลในจังหวัดนั้นๆ เป็นผู้เลือกตั้งผู้แทนราษฎรประเภทที่ 1 ต่อไป การเลือกตั้งครั้งนี้มีอัตราส่วนพลเมือง 2 แสนคน ต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 1 คน มีสมาชิกสภาผู้แทนประเภทที่ 1 ได้รับเลือกตั้งทั้งหมด 78 คน ปรากฎว่ามีผู้มาใช้สิทธิ์สูงถึง 78.82%

 

สะพานผ่านพิภพลีลา.jpg

รัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิดสะพานผ่านพิภพลีลา

15 พฤศจิกายน พ.ศ.2499 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิด สะพานผ่านพิภพลีลา ซึ่งเป็นสะพานข้ามคลองคูเมืองเดิม เชื่อมถนนราชดำเนินใน และราชดำเนินกลาง เดิมเป็นสะพานโค้งมีโครงเหล็ก แต่รัชกาลที่ 5 โปรดให้สร้างใหม่ให้กว้างและงดงามขึ้นเช่นเดียวกับสะพานมัฆวานรังสรรค์ เพื่อรับกับถนนราชดำเนินในที่สร้างขยายใหม่ สะพานแห่งนี้มีความเอียงน้อยมากเกือบเสมอกับระดับถนน และมีราวลูกกรงสะพานเป็นเหล็กดัดที่มีลวดลายงดงาม หลังจากนั้นได้มีการปรับปรุงมาโดยตลอด เมื่อมีการก่อสร้างสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ก็ได้ขยายและเบี่ยงสะพานผ่านพิภพลีลาให้พ้นทางลาดของสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าจนไม่หลงเหลือเหล็กดัดปรากฏให้เห็นในปัจจุบัน

 

สงครามเวียดนาม.jpg

ชาวอเมริกันออกมาประท้วงรัฐบาลให้ยกเลิกการส่งทหารเข้ามาร่วมรบในสงครามเวียดนาม

15 พฤศจิกายน พ.ศ.2512 ชาวอเมริกันกว่าสองแสนคน ออกมาประท้วงรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ให้ยกเลิกการส่งทหารเข้ามาร่วมรบในสงครามเวียดนาม แต่รัฐบาลก็ไม่ได้ฟังเสียงประชาชน ปีรุ่งขึ้น รัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงส่งทหารเข้ามาสนับสนุนฝ่ายเวียดนามใต้ แต่ในที่สุดสงครามจบลงด้วยชัยชนะของเวียดนามเหนือซึ่งมีประเทศจีน และสหภาพโซเวียตหนุนหลัง และเวียดนามทั้งสองรวมเข้าด้วยกัน ปกครองโดยพรรคคอมมิวนิสต์ ในเวียดนามเรียกสงครามครั้งนี้ว่า "สงครามปกป้องชาติจากอเมริกา" หรือ "สงครามอเมริกัน" ในสงครามครั้งนั้นมีทหารอเมริกันเสียชีวิตจำนวน 58,226 นาย และบาทเจ็บอีกจำนวน 153,303 นาย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ชั่วโมงนี้ ถ้าจะเล่นเน็ตแบบไม่อั้น โทรไม่อั้น ต้อง FREEDOM UNLIMITED SIM ครับ...

freedom unlimited sim.jpg

เปิดซิม FREEDOM UNLIMITED อิสระไร้ขีดจำกัดวันนี้ จัดกันไปเลยไม่อั้น...ทั้งเน็ตและโทร เน็ตใช้กันแบบไม่อั้น โทรหากันให้จุใจไปเลย AIS Super WiFi ก็ไม่จำกัด จ่ายเพียงแค่อาทิตย์ละ 99 บาท...เท่านั้น

 

พิเศษ! เข้าไปอีก ดูซีรีส์เกาหลี Viu Premium ฟรี 3 เดือน... หูยยยยยยยย

freedom unlimited sim_1.jpg

เข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมกันสักนิดนะ คลิกที่นี่ได้เลย >>> FREEDOM UNLIMITED SIM

วันนี้ในอดีต : 14 พฤศจิกายน

 

Moby Dick.jpg

นิยายเรื่อง Moby-Dick ของเฮอร์แมน เมลวิลล์ ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา

14 พฤศจิกายน พ.ศ.2394 นิยายเรื่อง "Moby-Dick" ของ เฮอร์แมน เมลวิลล์ (Herman Melville) นักประพันธ์ชาวอเมริกัน ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา หลังจากวางจำหน่ายครั้งแรกในชื่อ The Whale ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ปีเดียวกัน นวนิยายเรื่องนี้เป็นแนวพจญภัย เล่าถึงการไล่ล่าวาฬของกับตันเรือนามอาฮับ (Ahab) ซึ่งอาฆาตวาฬ โมบี ดิค เพราะเคยถูกวาฬตัวนี้ทำร้ายมาก่อน เรื่องราวเริ่มตั้งแต่การทำพิธีกรรมก่อนออกทะเล ก่อนจะเข้มข้นขึ้นจนโมบี ดิค สามารถทำลายเรือและชีวิตลูกเรือทุกคน นวนิยายเรื่องนี้ถือเป็นหนึ่งในงานวรรณกรรมอเมริกันชิ้นเยี่ยม เมลวิลล์ต้องการแสดงให้เห็นว่าเหตุวิบัติทั้งหลาย บางครั้งก็เกิดขึ้นเพราะมนุษย์ที่ทำตัวเป็นพระเจ้า ซึ่งพยายามทำหน้าที่ชี้ถูกผิด แล้วใช้กำลังเข้าไปจัดการกำจัดพลังอำนาจที่พระเจ้าสร้างขึ้น คืออำนาจธรรมชาติ วาฬอาจจะกลายเป็นตัวแทนของความชั่วร้าย ส่วนกัปตันอาฮับก็หลงตัวว่า เขาสามารถทำลายความชั่วร้ายนั้นได้ เขาไม่สำนึกเลยว่า แท้จริงเขากลับเป็นสิ่งเลวร้ายนั้นเสียเอง

 

การประปา.jpg

รัชกาลที่ 6 ทรงประกอบพระราชพิธีเปิด การประปากรุงเทพฯ อย่างเป็นทางการ

14 พฤศจิกายน พ.ศ.2457 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงประกอบพระราชพิธีเปิด "การประปากรุงเทพฯ” อย่างเป็นทางการ ซึ่งขณะนั้นสังกัดกรมช่างสุขาภิบาล กระทรวงนครบาล ทำให้ประชาชนในกรุงเทพฯ เริ่มมีน้ำประปาใช้กันเป็นครั้งแรก ต่อมารัฐบาลได้ออกพระราชบัญญัติการประปานครหลวง ให้โอนกิจการประปากรุงเทพ กรมโยธาเทศบาล การประปานนทบุรี การประปาเทศบาลนครธนบุรี และประปาเทศบาลสมุทรปราการ รวมเป็นกิจการเดียวกันเรียกว่า "การประปานครหลวง" เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2510 ปัจจุบันการประปานครหลวงนำน้ำดิบมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา และแม่น้ำแม่กลองมาผ่านกรรมวิธี ผ่านขั้นตอนการตกตะกอน การกรอง การฆ่าเชื้อโรค และการตรวจสอบคุณภาพ ได้มาตรฐานที่กำหนดตามมาตรฐาน องค์การอนามัยโลก ก่อนจะส่งไปตามเส้นท่อให้ใช้ตามบ้าน กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้การรับรองว่าน้ำประปาในพื้นที่บริการของการประปานครหลวงทุกเขตสะอาดปลอดภัย ดื่มได้ และประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2542

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ข้อสงสัย

โพสต์โดย ชัยยันต์ 13 พ.ย. 2017

ซื้อ iphone 7 plus  ได้ส่วนลดอะไรบ้างครับ

วันนี้ในอดีต : 13 พฤศจิกายน

 

สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา.jpg

วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งลาว

13 พฤศจิกายน พ.ศ.2450 วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวัฒนา กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งพระราชอาณาจักรลาว ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครองในระบอบคอมมิวนิสต์เมื่อปี พ.ศ.2518

 

รพินทรนาถ ฐากูร.jpg

รพินทรนาถ ฐากูร กวีเอกชาวอินเดียได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม

13 พฤศจิกายน พ.ศ.2456 ราชบัณฑิตยสภาแห่งประเทศสวีเดน ณ กรุงสต๊อกโฮม ประกาศมอบรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรม ประจำปี 2456 ให้ รพินทรนาถ ฐากูร (Robindronath Thakur) กวีเอกชาวอินเดีย จากหนังสือรวมบทกวีชื่อ "คีตาญชลี" (Gitanjali) นับเป็นชาวเอเชียคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม หนังสือเล่มนี้เป็นรวมกวีนิพนธ์ประเภทที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า Lyrics หรือกาพย์แสดงความในใจของกวี การดำเนินเรื่องอยู่ที่การยึดเอาพระผู้เป็นเจ้ามาเป็นเป้าหมาย คำว่า พระผู้เป็นเจ้า แม้จะตรงกับคำว่า God ในภาษาอังกฤษก็จริง แต่ก็หาได้มีความหมายตรงกับ God ในทรรศนะของศาสนาคริสต์ หรือศาสนาอิสลามทีเดียวไม่ หาก God ในที่นี้ตรงกับคำในภาษาสันสกฤตว่า ปรมาตมัน หรือที่บางแห่งแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า The Absolute Soul ซึ่งเป็นคำสอนของลัทธิเวทานต (Vedanta) แห่งคัมภีร์อุปนิษัท "คีตาญชลี" เป็นภาษาสันสกฤต เกิดจากคำว่า คีตสนธิเข้ากับคำ อัญชลี เป็น คีตาญชลี มีความหมายว่า "การบูชาด้วยบทเพลง" ฉบับพากษ์ไทยแปลโดย อ.กรุณา และ อ.เรืองอุไร กุศลาสัย จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์แม่คำผาง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

โทรเข้า ออกไม่ได้

โพสต์โดย suntitumpinchai 11 พ.ย. 2017

โทรศัพท์ โทรเข้า-ออกไม่ได้เลยครับแก้ไขให้ด้วยครับ

0625470957

วันนี้ในอดีต : 10 พฤศจิกายน

 

จักรพรรดิฮิโตฮิโต.jpg

จักรพรรดิฮิโตฮิโตเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิญี่ปุ่น องค์ที่ 124

10 พฤศจิกายน พ.ศ.2471 จักรพรรดิฮิโตฮิโต (Hirohito) เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิญี่ปุ่น องค์ที่ 124 ครองราชย์ในช่วง 2469-2532 พระองค์เกิดที่ปราสาทอะโอะยะมะ ในกรุงโตเกียว เป็นบุตรของจักรพรรดิโยะชิฮิโตะ กับเจ้าหญิงซะดะโกะ มีพระนามในวัยเด็กคือ เจ้าชายมิจิ พระองค์ทรงเป็นผู้มีบทบาทที่สำคัญในสงครามโลกครั้งที่สอง โดยเป็นผู้นำญี่ปุ่นเข้าร่วมฝ่ายอักษะ ร่วมกับนาซีเยอรมันและฟาสซิสต์ของอิตาลี ภายหลังจากการเสียชีวิตขององค์จักรพรรดิได้รับขนานนามว่า จักรพรรดิโชวะ หรือ โชวะเทนโน, Shōwa Tennō

 

ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์.jpg

ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ถูกนำกลับคืนสู่ไทยอีกครั้ง

10 พฤศจิกายน พ.ศ.2531 ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ ทับหลังศิลาโบราณวัตถุล้ำค่าของไทย ซึ่งถูกลักลอบนำไปจากปราสาทหินเขาพนมรุ้ง จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเวลาเกือบ 30 ปี กลับคืนสู่ไทยอีกครั้ง โบราณวัตถุชิ้นนี้เป็นประติมากรรมศิลาจำหลักบนทับหลังประตูของปรางค์ประธาน ด้านทิศตะวันออกของปราสาทหินพนมรุ้ง โบราณวัตถุชิ้นนี้ มานิต วัลลิโภดม ภัณฑารักษ์พิเศษ แห่งกรมศิลปากร ได้สำรวจและบันทึกภาพไว้เมื่อ พ.ศ.2503 ปรากฎว่าทับหลังชิ้นนี้นั้น หักออกเป็นสองท่อน ตกอยู่ที่เชิงประตูปรางค์ประธาน และต่อมาทับหลังทั้งสองชิ้น ได้สูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย จนปี พ.ศ.2508 จึงได้พบทับหลังชิ้นนี้ขนาด 1 ใน 3 ของด้านขวาที่ร้านขายของเก่าแห่งหนึ่ง กรมศิลปากรจึงได้ยึดมาเก็บรักษาไว้ แล้วนำไปประดับไว้ที่เดิม เมื่อมีการซ่อมปราสาทแต่ยังขาดชิ้นส่วนของทับหลังที่เหลืออีกสองส่วน ต่อมาในปี 2515 ศาสตราจารย์ ม.จ.สุภัทรดิศ ดิศกุล ไปพบทับหลังส่วนที่เหลือซึ่งเป็นรูปนารายณ์บรรทมสินธุ์ที่สถาบันศิลปะชิคาโก (The Art Institute of Chicago) ประเทศสหรัฐอเมริกาโดยบังเอิญ จึงแจ้งให้กรมศิลปากรทราบ จนเกิดการเรียกร้อง จนผู้ครอบครองยอมคืนให้ในที่สุด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 8 พฤศจิกายน

 

พิพิธภัณฑ์ลูฟว์.jpg

พิพิธภัณฑ์ลูฟว์ (Louvre Museum) เปิดให้บริการประชาชน

8 พฤศจิกายน พ.ศ.2336 พิพิธภัณฑ์ ลูฟว์ (Louvre Museum) เปิดให้บริการประชาชน โดยคณะปฎิวัติฝรั่งเศส (French revolutionary Government) สิ่งจัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์จัดว่ามีทั้งจำนวนและคุณค่ามหาศาล

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เป็นที่แน่นอนแล้วว่า ทั้ง 3 โอเปอร์ พร้อมเริ่มขาย iPhone X แล้ว เพราะเห็นมีส่งไลน์แจ้งลูกค้ากันตั้งแต่เมื่อคืน

iPhoneX_4.jpg

เอไอเอสชิงส่งไลน์บอกลูกค้าตั้งแต่เมื่อคืน ตอน 2 ทุ่มครึ่ง ว่าเริ่มขายวันที่ 24 พฤศจิกายน แต่ก็คงสั่งจองได้ล่วงหน้าวันที่ 17 พฤศจิกายน เหมือนกับทรูและดีแทค

iphoneX_1.jpg

ทรูส่งมาตอนตี 1 บอกเลยว่าสั่งซื้อล่วงหน้าได้วันที่ 17 พฤศจิกายน

iphoneX_2.jpg

ส่วนดีแทคมาช้าดีกว่าไม่มา ส่งมาเมื่อเช้าตอน 10 โมงครึ่งนี้เอง บอกว่าสั่งจองซื้อล่วงหน้าได้วันที่ 17 พฤศจิกายนเช่นกัน

iphoneX_3.jpg

ยกนี้เอไอเอสชนะ สามารถช่วงชิงเป็นที่ 1 บอกลูกค้าได้ก่อน ส่วนยก 2 เรื่องแพ็กเกจโปรโมชัน ต้องดูว่าแพ็กเกจโปรโมชันของใครจะเด็ดสามารถช่วงชิงดึงดูดลูกค้าเข้ามาได้มากกว่ากัน... หุหุหุ

ซิมโดนบล็อคครับ ขอรหัส PUK หน่อยครับ

นกกระจอก_1.JPG

ไม่มีใครไม่รู้จักนกกระจอก แต่อาจจะไม่รู้จักลึกซึ้งว่านกกระจอกใช้ชีวิตยังไง มีประโยชน์กับมนุษย์เรามากน้อยแค่ไหน

นกกระจอก_2.JPG

นกกระจอก และนกกระจอกบ้าน

นกกระจอก เป็นนกที่พบได้ทั่วไปตามป่า ตามบ้านเรือน ถือเป็นนกที่พบมากเมื่อเทียบกับนกชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะนกกระจอกบ้านที่พบเห็นได้ตามบ้านเรือนหรือแหล่งชุมชน โดยมักเรียกรวมนกกระจอกชนิดอื่นว่า นกกระจอก ทั้งนี้ นกกระจอกที่พบในประเทศไทยสามารถแบ่งออกเป็น 4 ชนิด คือ

  1. 1. นกกระจอกบ้าน
  2. 2. นกกระจอกตาล
  3. 3. นกกระจอกป่าท้องเหลือง
  4. 4. นกกระจอกใหญ่

นกกระจอก_3.JPG

ลักษณะนกกระจอก

นกกระจกมีลักษณะลำตัวตั้งแต่เล็กถึงใหญ่ มีขนาดความยาวปีกขึ้นอยู่กับขนาดลำตัว รูปร่างปีกมีลักษณะแหลม มีขน primary จำนวน 10 เส้น สีขนมีสีน้ำตาล และปนด้วยสีอื่นๆ เช่น สีเหลือง สีแดง สีดำ และสีเทา จะงอยปากเป็นกรวยแหลมสั้น เหมาะสำหรับการจิก และกะเทาะเมล็ดธัญพืช

นกกระจอกบ้าน

นกกระจอกบ้าน เป็นนกกระจอกชนิดหนึ่งที่พบเห็นมากที่สุดในประเทศไทย โดยเฉพาะตามบ้านเรือนหรือแหล่งชุมชน รวมถึงแหล่งต้นไม้ใกล้ชุมชน เป็นนกที่ชอบอาศัย หาอาหาร และทำรังใกล้กับแหล่งที่มนุษย์อาศัยจึงเรียกว่า นกกระจอกบ้าน

 

นกกระจอกบ้านมีการกระจายพันธุ์มากในทุกทวีป โดยเฉพาะทวีปยุโรป และทวีปเอเชีย สำหรับประเทศไทย นกกระจอกบ้านถือเป็นนกประจำถิ่นที่พบได้ทั่วไป โดยเฉพาะในเขตที่มีการตั้งถิ่นฐานชุมชน

นกกระจอก_4.JPG

ลักษณะรูปร่าง

ลำตัวมีความยาวประมาณ 5.5 นิ้ว ลำตัวและปีกมีลักษณะป้อมสั้น ปลายหางหยักเล็กน้อย ขนที่ปกคลุมลำตัวมีสีดำ บริเวณกระหม่อมมีสีน้ำตาลเข้มทอดยาวไปถึงท้ายทอย บริเวณแก้มมีสีขาว และมีแถบสีดำปนเป็นทางยาวพาดจากใต้คอลงถึงหน้าอก รูปร่างของปากมีลักษณะเป็นจะงอยหนาเหมาะสำหรับการจิก และกระเทาะเมล็ดธัญพืช

 

ลักษณะลำตัวและสีของนกกระจอกบ้านที่พบจะมีลักษณะเหมือนนกกระจอกใหญ่ ซึ่งบางครั้งมักพบอาศัยอยู่รวมกันทำให้สังเกตความแตกต่างได้ยาก แต่สามารถแยกแยะได้ที่ขนาดลำตัวของนกกระจอกบ้านจะมีขนาดเล็กกว่านกกระจอกใหญ่ และบริเวณแก้มของนกกระจอกบ้านจะมีสีดำ ส่วนนกกระจอกใหญ่จะไม่มี ช่วงต่อระหว่างคอกับอกมีสีดำที่เล็กกว่านกกระจอกใหญ่ โดยเพศของนกกระจอกบ้านทั้งเพศผู้และเพศเมียมีลักษณะไม่แตกต่างกัน ส่วนเพศของนกกระจอกใหญ่จะมีลักษณะแตกต่างกัน โดยเพศผู้ที่ส่วนบนสุดของหัวจะมีสีเทา ช่วงต่อระหว่างคอกับอกมีสีดำ ส่วนเพศเมียด้านบนสุดของหัวมีสีน้ำตาล ช่วงต่อระหว่างคอกับอกมีสีดำเหมือนกัน

นกกระจอก_5.JPG

แหล่งอาศัย

นกกระจอกบ้าน เป็นนกที่สามารถปรับตัวเข้ากับคน และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้ดี เช่น เมื่อสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปจะพบนกชนิดอื่นบางชนิดจะไม่สามารถอาศัยในแถบชุมชนได้ จำเป็นต้องอพยพไปอาศัยในแหล่งที่อยู่ใหม่ แต่พบว่า นกกระจอกบ้านยังสามารถอาศัยอยู่บริเวณเดิมได้อย่างปกติ

 

นกกระจอกบ้านมักพบทำรังตามต้นไม้รอบชุมชนหรือบ้านเรือนที่มีช่องลมหรือช่องว่างของบ้าน และมักบินหาอาหารเป็นคู่ๆ ส่วนการหาอาหารในบางพื้นที่นอกชุมชน เช่น พื้นที่ไร่ นาข้าว หรือทุ่งหญ้า มักพบนกกระจอกบ้านบินหาอาหารรวมกันเป็นฝูงใหญ่

นกกระจอก_6.JPG

การหาอาหาร และแหล่งอาหาร

อาหารของนกกระจอกบ้านที่สำคัญจะเป็นเมล็ดธัญพืชทุกชนิดที่ไม่มีพิษ โดยเฉพาะเมล็ดข้าวที่สามารถหากินได้ง่ายตามไร่นา จึงถือว่า นกกระจอกบ้านเป็นนกศัตรูข้าวที่สำคัญชนิดหนึ่งของชาวนา นอกจากเมล็ดธัญพืชแล้วยังมีอาหารชนิดอื่น เช่น หนอน และแมลงขนาดเล็กที่ไม่มีพิษ

 

พฤติกรรมการกินอาหารจะแย่งกัน ในทิศทางที่ไม่แน่นอนตามแหล่งอาหารที่กระจัดกระจาย เมื่อมีสิ่งรบกวนหรือมีภัยเข้าใกล้ตัวจะบินหนีรวมกันเป็นฝูง

นกกระจอก_7.JPG

การผสมพันธุ์ และการทำรัง

ฤดูผสมพันธุ์ของนกกระจอกบ้านจะอยู่ในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ตัวผู้จะทำตัวเป็นจุดเด่น ยืนหัวตั้งตรงเป็นสง่ามีการสั่นปีก และหางยกขึ้น เพื่อดึงดูดตัวเมีย ส่วนตัวเมียจะมีพฤติกรรมอ่อนตัวอยู่ใกล้ตัวผู้ และร้องเสียงเบาๆ ทรี ทรี ทรี เพื่อยอมรับการผสมพันธุ์ของตัวผู้

 

การทำรังของนกกระจอกบ้าน มักทำรังตามต้นไม้หรือช่องว่างตามบ้านเรือนทั่วไป รังมีลักษณะไม่ปราณีต เป็นทรงกลม ห่อหุ้มมิดชิด มีช่องเข้าออกขนาดหลวมตัว 1 ช่อง  วัสดุที่ใช้ทำรังจะเป็นหญ้าสดหรือหญ้าแห้ง กิ่งไม้ขนาดเล็ก และขนนก ที่หาได้ง่ายใกล้แหล่งทำรัง

 

การวางไข่ของนกกระจอกบ้านจะวางไข่ประมาณ 2-8 ฟอง แต่ส่วนใหญ่มักพบมีประมาณ 5 ฟอง และในจำนวนนี้จะฟักออกมาเป็นตัวอ่อนประมาณ 2-3 ฟอง เท่านั้น โดยมีการกกไข่ช่วยกันทั้งเพศผู้และเพศเมีย ระยะเวลาการกกไข่ประมาณ 10-14 วัน ใน 1 ปี จะวางไข่ประมาณ 2-4 ครั้ง เมื่อไข่ฟักออกมา พ่อแม่นกกระจอกบ้านจะขนเปลือกไข่ทิ้งออกนอกรังหรือบางครั้งอาจพบจิกกินเป็นอาหาร ส่วนลูกนกที่ออกจากไข่ครั้งแรกจะไม่มีขน และจะได้รับอาหารจากพ่อแม่นกจนมีอายุได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ จึงสามารถบินออกจากรังได้

นกกระจอก_8.JPG

ประโยชน์ของนกกระจอกบ้าน

– เป็นนกที่คอยจับกินแมลงศัตรูพืชในแปลงเกษตรได้ดี

– สามารถจิกกินเศษอาหารขนาดเล็กทำให้เกิดความสะอาดในสถานที่ต่างๆ

– ในบางพื้นที่มีการนำนกกระจอกมาประกอบอาหาร

นกกระจอก_9.JPG

ผลเสียต่อมนุษย์

– เป็นนกที่จัดเป็นศัตรูทางการเกษตร เนื่องจากชอบจิกกินเมล็ดธัญพืชในแปลงเกษตร เช่น ข้าว ข้าวโพด งา ถั่ว เป็นต้น

– ชอบทำรังตามซอกภายในบ้านทำให้เกิดความสกปรก และรกรุงรัง รวมถึงเป็นแหล่งล่อสัตว์มีพิษเข้าบ้าน เช่น งู รวมถึงสัตว์อื่นที่กินไข่หรือตัวนกกระจอกเป็นอาหาร

– ชอบถ่ายอุจจาระตามพื้นที่ต่างๆทำให้เกิดความสกปรก

– ชอบส่งเสียงร้องดังจนทำให้เกิดความรำคาญ

นกกระจอก_10.JPG

แม้จะเป็นเพียง “นกกระจอก” แต่ก็บินสูง บินได้ด้วยปีกของตัวเอง

 

 

ปศุสัตว์.คอม

วันนี้ในอดีต : 7 พฤศจิกายน

 

ปฏิวัติรัสเซีย.jpg

เกิดการปฏิวัติรัสเซีย เป็นครั้งที่สองในปีเดียวกัน

7 พฤศจิกายน พ.ศ.2460 เกิดการปฏิวัติรัสเซีย (Russian Revolution) เป็นครั้งที่สองในปีเดียวกัน (ครั้งแรกเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม) เมื่อ วลาดิมีร์ อิลยิช เลนิน (Vladimir Llyich Lenin) ผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์คอมมิวนิสต์ตามแนวคิดของคาร์ล มารกซ์ เข้าโค่นล้มรัฐบาลชั่วคราวของ อเล็กซานเดอร์ เกเรนสกี้ (Alexander kerensky) ณ พระราชวังฤดูหนาวในกรุงเปโตรกราด (เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก) แล้วก่อตั้งรัฐบาลของพรรค บอลเชวิก (Bolshevik) การปฏิวัติครั้งนี้ก่อให้เกิดสงครามกลางเมืองรัสเซียตามมา ต่อมารัฐบาลภายใต้การนำของเลนินได้เปลี่ยนแปลงการปกครองไปสู่ระบอบคอมมิวนิสต์เป็นประเทศแรกของโลก และประกาศตั้งสหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต (USSR) ในปี พ.ศ.2465 หลังการขึ้นสู่อำนาจของเลนิน ลัทธิคอมมิวนิสต์ได้แผ่ขยายไปในหลายประเทศ และมีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองของโลกในศตวรรษที่ 20

 

ยานอวกาศเซอร์เวเยอร์.jpg

อเมริกาส่งยานอวกาศเซอร์เวเยอร์ 6 ขึ้นสู่วงโคจรเพื่อสำรวจดวงจันทร์

7 พฤศจิกายน พ.ศ.2510 สหรัฐอเมริกา ส่งยานอวกาศเซอร์เวเยอร์ 6 (Surveyor VI) ขึ้นสู่วงโคจรเพื่อสำรวจดวงจันทร์ ก่อนจะถ่ายภาพพื้นผิวของดวงจันทร์กว่า 30,000 ภาพ และส่งข้อมูลกลับมายังโลก ยานอวกาศเซอร์เวเยอร์ 6 เป็นยานอวกาศที่ไม่มีมนุษย์บังคับ ยานอวกาศเซอร์เวเยอร์เป็นโครงการศึกษาอวกาศที่สหรัฐอเมริกากำลังแข่งขันกับสหภาพโซเวียต ยานอวกาศเซเวเวยอร์ลำสุดท้ายคือ เซอร์เวเยอร์ 7 ซึ่งนาซ่าส่งไปลงบนดวงจันทร์อย่างนิ่มนวลเป็นลำสุดท้าย ความสำเร็จของโครงการเซอเวเยอร์ส่งผลให้สหรัฐฯ นำไปพัฒนาต่อในโครงการอพอลโล

 

พม่า.jpg

พม่าย้ายเมืองหลวงจากย่างกุ้งไปที่ ปีนมานา

7 พฤศจิกายน พ.ศ.2548 พม่าย้ายเมืองหลวงจาก ย่างกุ้ง (Rangkoon) ไปที่ ปีนมานา (Pyinmana หรือเมือง เนปยีดอว์ ในภาษาพม่า) ซึ่งอยู่ห่างจากย่างกุ้งไปทางเหนือประมาณ 320 กิโลเมตร สาเหตุที่รัฐบาลพม่าประกาศย้ายเมืองหลวงไม่แน่ชัดนัก มีการวิเคราะห์ว่าปีนมานาได้เปรียบย่างกุ้งในเชิงยุทธศาสตร์ เนื่องจากอยู่ห่างจากชายฝั่งทะเล เพราะพม่ากลัวการรุกรานแบบเดียวกับที่สหรัฐอเมริกาบุกอิรัก เมืองนี้ในอดีตนายพลอองซานเคยมาซ่องสุมกองกำลังเพื่อต่อต้านญี่ปุ่น สาเหตุประการอื่นคือปีนมานาอยู่ใจกลางประเทศ ทำให้ง่ายต่อการปกครอง และอีกสาเหตุหนึ่งเป็นคำแนะนำของโหรประจำตัวนายพลตัน ฉ่วย ผู้ครองอำนาจสูงสุดในพม่า ว่าหากไม่ย้ายเมืองหลวงตนอาจจะอยู่ในอำนาจได้ไม่นาน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ใครที่กำลังมองหามือถือใหม่ ตอนนี้เอไอเอสจัดให้ครับ...

easy deal.jpg

Easy Deal สมาร์ทโฟนราคาพิเศษ ไม่มีค่าบริการล่วงหน้า แค่เปิดเบอร์ใหม่เอไอเอส รายเดือน รับส่วนลดทันที สูงสุด 1,500 บาท

 

สมาร์ทโฟนราคาพิเศษ ไม่มีค่าบริการล่วงหน้า เมื่อซื้อเครื่องพร้อมเปิดเบอร์ใหม่เอไอเอส รายเดือนกับแพ็กเกจสุดคุ้ม

easy deal_1.jpg

วันนี้ถึง 30 พฤศจิกายน 2560 เท่านั้นครับ

 

ดูรุ่นมือถือและแพ็เกจเพิ่มเติมคลิกที่นี่ >>> Easy Deal

easy_deal.jpg

วันนี้ในอดีต : 6 พฤศจิกายน

 

นิราศลอนดอน.jpg

วรรณคดีนิราศลอนดอนออกจำหน่ายครั้งแรก

6 พฤศจิกายน พ.ศ.2404 นิราศลอนดอน วรรณคดีผลงานของ หม่อมราโชทัย (ม.ร.ว. กระต่าย อิศรางกูร ณ อยุธยา) ออกจำหน่ายครั้งแรก นิราศเรื่องนี้แต่งขึ้นเมื่อครั้งเดินทางไปอังกฤษในฐานะล่ามของคณะราชฑูตไทย ใน พ.ศ. 2400 (สมัย ร.4) นับเป็นนิราศเรื่องแรกที่กล่าวถึงบ้านเมืองในประเทศตะวันตก ผู้แต่งประสงค์จะพรรณารายละเอียดเกี่ยวกับการเดินทางไปอังกฤษเป็นสำคัญ นับเป็นหนังสือบทกลอนเล่มแรกที่พิมพ์ขาย โดยหม่อมราโชทัยขายลิขสิทธิ์ให้แก่หมอบรัดเลย์ตีพิมพ์หนังสือเล่มนี้ เมื่อปี 2404 ในราคา 400 บาท ซึ่งนับเป็นการขายกรรมสิทธิหนังสือครั้งแรกในเมืองไทย นิราศลอนดอนเป็นทั้งวรรณคดี และจดหมายเหตุพงศวดารชิ้นสำคัญ

 

ออกสลากทางวิทยุ.jpg

กองสลากกินแบ่งรัฐบาล ตกลงกับกรมประชาสัมพันธ์ให้เริ่มถ่ายทอดเสียงการออกสลากทางวิทยุ

6 พฤศจิกายน พ.ศ.2495 กองสลากกินแบ่งรัฐบาล ตกลงกับกรมประชาสัมพันธ์ให้เริ่มถ่ายทอดเสียงการออกสลากทางวิทยุทั่วราชอาณาจักรนับแต่วันนี้

 

ทรงผนวช.jpg

พระราชประวัติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงผนวช

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ มีพระทัยศรัทธาจะอุปสมบทในพระพุทธศาสนา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จึงโปรดเกล้าฯ ให้ ทรงผนวชในวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2521 เวลา 15.00 น. ตรงกับวันขึ้น 7 ค่ำ เดือน 12 ปีมะเมีย ณ พัทธสีมาพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม โดยมีสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (วาสน์ วาสโน) เป็นพระอุปัชฌาย์ สมเด็จพระญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และสมเด็จพระธีรญาณมุนี (ธีร์ ปุณฺณโก) ถวายอนุสาสน์ ผนวชแล้วเสด็จฯ ไปประทับ ณ พระตำหนักปั้นหย่า วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร พระมหารัชมงคลดิลก (บุญเรือน ปุณฺณโก) เป็นพระอภิบาลผนวชอยู่ 15 วันจึงลาผนวช

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอระงับเบอร์หมายเลข0844205625ด้วยน่ะค่ะ

ah-choorungnapa

ขอรหัสPUK

โพสต์โดย ah-choorungnapa 4 พ.ย. 2017

ขอรหัสPUK เบอร์ 06-3115-3749 หน่อยค่ะ

ต้องทำยังงัยบ้างค๊ะ

ตอนนี้เอไอเอสเปิดให้จอง OPPO F5 แล้วนะครับ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 8  พ.ย. เท่านั้น ใครเป็นติ่ง OPPO ก็เข้าไปจองกันได้เลย

OPPO F5_1.jpg

 

พิเศษ! รับส่วนลดค่าเครื่อง 2,000 บาท และรับฟรี Special Premium Gift มูลค่า 2,500 บาท

OPPO F5_5.jpg

  

รับส่วนลดค่าเครื่อง 2,000 บาท เมื่อซื้อเครื่องพร้อมแพ็กเกจ 4G Hot Deal Non-Stop

OPPO F5_2.jpg

 

เลือกได้หลากหลายแพ็กเกจที่โดนใจ เล่นเน็ตได้อย่างต่อเนื่อง

OPPO F5_3.jpg

คุณสมบัติ OPPO F5

OPPO F5_4.jpg

 

คลิกดูรายละเอียดละสั่งจองที่นี่ได้เลยครับ >>> OPPO F5

OPPO F5.jpg

วันนี้ในอดีต : 3 พฤศจิกายน

 

พันเอกเจ้าหมื่นไวยวรนาถ.jpg

รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ พันเอกเจ้าหมื่นไวยวรนาถยกกองทัพไปปราบฮ่อ 

3 พฤศจิกายน พ.ศ.2428 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าหอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ พันเอกเจ้าหมื่นไวยวรนาถ (เจิม แสงชูโต) หรือ "พระนายไวย" ยกกองทัพไปปราบฮ่อ ณ หัวเมืองหลวงพระบาง โดยเดินทัพไปทางเมืองพิไชย (อุตรดิถต์ปัจจุบัน) เรียกว่ากองทัพด้านเหนือ ด้วยอาวุธแบบใหม่จากกำลังทหารแบบใหม่ ฝ่ายไทยจึงสามารถตีฝ่าปราการกอไผ่ เอาชนะพวกฮ่อได้โดยสิ้นเชิง รัชกาลที่ 5 จึงได้ทรงแต่งตั้งพันเอกเจ้าหมื่นไวยวรนาถ ให้เป็น พลตรีพระยาสุรศักดิ์มนตรี และพระราชทานรางวัลแก่แม่ทัพนายกองโดยทั่วกัน

 

ไลก้า.jpg

ไลก้า สุนัขอวกาศตัวแรกของโลก ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศไปโคจรรอบโลก

3 พฤศจิกายน พ.ศ.2500 ไลก้า (Leika แปลว่า เห่า) สุนัขอวกาศตัวแรกของโลก ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศไปโคจรรอบโลกด้วยยานสปุตนิค 2 ของสหภาพโซเวียต ตามโครงการสปุตนิค เชื่อหรือไม่ว่าไลก้า สุนัขพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกีเพศเมีย ที่ถูกจับมาจากข้างถนนในกรุงมอสโก นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ยานสปุตนิก 2 ไม่ได้ออกแบบให้กลับสู่โลกอย่างสมบูรณ์ เรื่องของไลก้าจึงจบลงด้วยโศกนาฏกรรมที่เราไม่รู้แน่ชัดนัก ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ประเมินว่า ไลก้ามีชีวิตอยู่ได้ ระหว่าง 4-10 วันในวงโคจร บางคนก็บอกว่า อาหารมื้อท้ายๆ ของเธอมีภาวะเป็นพิษ บางส่วนก็อ้างว่าไลก้าขาดออกซิเจนเมื่อแบตเตอรี่ของระบบเกื้อชีวิตหมด ยานสปุตนิก 2 อยู่ในวงโคจรนาน 163 วัน โคจรรอบโลกครบรอบในเวลา 1 ชั่วโมง 42 นาที รวม 2,370 รอบ ในท้ายสุด โลงศพของไลก้าก็ตกลงสู่โลกและไหม้สลายหมดไปในอากาศเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2501 อีก 40 ปีให้หลัง อนุสาวรีย์ของสุสานอวกาศก็ได้มีการสร้างขึ้นนอกกรุงมอสโก โดยมีรูปของไลก้าเห่าขณะสวมชุดนักบินอวกาศ

 

ยานมารีเนอร์ 10.jpg

องค์การนาซาส่งยานมารีเนอร์ 10 ไปยังดาวพุธ

3 พฤศจิกายน พ.ศ.2516 องค์การนาซาส่ง ยานมารีเนอร์ 10 (Mariner 10) ไปยังดาวพุธ ยานอวกาศลำนี้เป็นลำเดียวที่ไปสำรวจดาวพุธ และเป็นยานอวกาศลำแรกที่สำรวจดาวเคราะห์มากกว่าหนึ่งดวง ระหว่างทางไปดาวพุธได้ถ่ายภาพเมฆบนดาวศุกร์ หลังจากนั้นไปโคจรรอบดวงอาทิตย์ ทำให้สามารถผ่านใกล้ดาวพุธถึง 3 ครั้ง สามารถถายภาพส่งกลับมายังโลก 2,700 ภาพ ครอบคลุมพื้นผิว 1 ใน 3 ของดาวพุธ นอกจากนี้ ยังได้ตรวจวัดสนามแม่เหล็ก และอุณหภูมิพื้นผิวของดาวพุธด้วย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 2 พฤศจิกายน

 

โชแปง.jpg

โชแปง คีตกวีชาวโปแลนด์ ตัดสินใจเดินทางจากบ้านเกิดมาที่กรุงปารีส

2 พฤศจิกายน พ.ศ.2373 โชแปง (Fryderyk Franciszek Chopin ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศส Frédéric François Chopin) คีตกวีชาวโปแลนด์ ตัดสินใจเดินทางจากบ้านเกิดมาที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเพราะทนความบีบคั้นภายใต้การปกครองของรัสเซียไม่ได้ และตัดสินใจใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ที่นี่เพื่อเป็นนักเปียโนและนักประพันธ์เพลง ที่นี่เขาได้ประพันธ์บทเพลงเอาไว้มากมาย อาทิ "บัลลาดหมายเลข 1 โอปุสที่ 23", มูฟเมนท์ที่สองของคอนแชร์โต้หมายเลขหนึ่ง, Polonnaise ซึ่งเขาแต่งให้โปแลนด์บ้านเกิด โชแปงเสียชีวิตด้วยโรควัณโรคในวัยเพียง 39 ปี เขาเป็นคีตกวีในกลุ่มโรแมนติก (Romanticism)

 

ประชากร.jpg

ประเทศไทยมีประชากรครบ 60 ล้านคน

2 พฤศจิกายน พ.ศ.2539 ประเทศไทยมีประชากรครบ 60 ล้านคนในเวลาประมาณ 9.48 น. ตามการคาดหมายของสถาบันวิจัยประชากรและสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

อยากให้ระงับเบอร์ของหมายเลข 0616347790 แล้วขอรับซิมใหม่ค่ะ

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 เลขที่ออก.......................

หวย.jpg

เป็นไปตามความคาดหมาย ถูกหวยกินตามระเบียบ เซร็งงงงงงงงงงงงงงงง

charoenthongsriburin

Se

โพสต์โดย charoenthongsriburin 1 พ.ย. 2017

IMEI : 355796079985952 เครื่องหายตามให้ได้มั้ยครับ

วันนี้ในอดีต : 1 พฤศจิกายน

 

โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา.jpg

วันก่อตั้งโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา

1 พฤศจิกายน พ.ศ.2432 วันก่อตั้ง โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา โรงพยาบาลจิตเวชแห่งแรกของไทย โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งโรงพยาบาลคนเสียจริตขึ้นที่ปากคลองสาน รับผู้ป่วยไว้รักษาครั้งแรก 30 คน ชื่อว่า "โรงพยาบาลคนเสียจริต" ต่อมาในปี 2475 ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น "โรงพยาบาลโรคจิต ธนบุรี" ภายหลังในปี 2497 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น "โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา" ปัจจุบันนอกจากให้การบำบัดรักษาผู้ป่วยจิตเวชแล้ว ยังให้บริการบำบัดรักษาโรคทางสมอง และเป็นสถาบันฝึกอบรมจิตแพทย์และพยาบาลจิตเวช

 

หนังสือคีตาญชลี.jpg

หนังสือคีตาญชลีได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษครั้งแรก

1 พฤศจิกายน พ.ศ.2455 "คีตาญชลี" (Gitanjali) หนังสือรวมบทกวีนิพนธ์ของ รพินทรนาถ ฐากูร กวีเอกแห่งชมภูทวีป ได้รับการตีพิมพ์เป็นภาษาอังกฤษครั้งแรก โดยสมาคมอินเดียในกรุงลอนดอน คีตาญชลีเป็นหนังสือรวมกวีนิพนธ์ประเภทที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า “Lyrics” หรือกาพย์แสดงความในใจของกวี ต้นฉบับเป็นภาษาเบงกาลี ดำเนินเรื่องอยู่ที่การยึดเอาพระผู้เป็นเจ้ามาเป็นเป้าหมาย คำว่า พระผู้เป็นเจ้า แม้จะตรงกับคำว่า “God” ในภาษาอังกฤษก็จริง แต่ก็หาได้มีความหมายตรงกับ God ในทรรศนะของศาสนาคริสต์ หรือศาสนาอิสลามทีเดียวไม่ หาก God ในที่นี้ตรงกับคำในภาษาสันสกฤตว่า "ปรมาตมัน” หรือที่บางแห่งแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “The Absolute Soul” ซึ่งเป็นคำสอนของลัทธิเวทานต (Vedanta) แห่งคัมภีร์อุปนิษัท "คีตาญชลี" เป็นภาษาสันสกฤต เกิดจากคำว่า “คีต” สนธิเข้ากับคำ “อัญชลี” มีความหมายว่า "การบูชาด้วยบทเพลง" ฉบับพากษ์ไทยแปลโดย อ.กรุณา และ อ.เรืองอุไร กุศลาสัย จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์แม่คำผาง คีตาญชลีแปลว่าการบูชาด้วยบทเพลง เป็นหนังสือกวีและปรัชญาชีวิต เดิมเขียนเป็นภาษาเบงกาลี หนังสือเล่มนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในโลกตะวันตก ส่งผลให้รพินทรนาถ ฐากูรได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2456 เป็นคนแรกของเอเซีย และเป็นคนแรกที่ไม่ใช่ชาวยุโรปที่ได้รางวัลนี้

 

เมาต์รัชมอร์.jpg

พิธีเปิดอนุสาวรีย์เมาต์รัชมอร์

1 พฤศจิกายน พ.ศ.2484 เปิดอนุสาวรีย์เมาต์รัชมอร์ (Mt. Rushmore National Memorial) อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นบนหน้าผาหินแกรนิต ใช้เวลาสร้างถึง 14 ปี บริเวณภูเขารัชมอร์ ใน แบลค ฮิลล์ ของมลรัฐเซาท์ดาโกตา (Black Hills of South Dakota) โดยมีความสูงประมาณ 18 ม. ประกอบไปด้วยศีรษะของประธานาธิบดี จอร์ช วอชิงตัน (Gorge Washington), โทมัส เจฟเฟอร์สัน (Thomas Jefferson), อับราฮัม ลินคอน (Abraham Lincoln) และ ธีโอดอร์ รูสท์เวลล์ (Theodore Roosevelt)

 

มหาวิยาลัยทักษิณ.jpg

วันสถาปนา มหาวิยาลัยทักษิณ

1 พฤศจิกายน พ.ศ.2539 วันสถาปนา มหาวิยาลัยทักษิณ (มท.) มหาวิทยาลัยของรัฐ ตั้งอยู่ที่จังหวัดสงขลา หลังจากที่พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยทักษิณได้ผ่านกระบวนการตามกฎหมายครบทุกขั้นตอน และได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 31 ตุลาคม 2539 และมีผลบังคับใช้ในวันนี้ แต่เดิมสถาบันการศึกษาแห่งนี้มีจุดเริ่มต้นจากการขยายการศึกษาออกสู่ภูมิภาคของวิทยาลัยวิชาการศึกษา ซึ่งได้กระจายโอกาสทางการศึกษาในระดับอุดมศึกษาให้แก่นักเรียนในส่วนภูมิภาคได้มีโอกาสศึกษาต่อ จึงมีการจัดตั้ง วิทยาลัยวิชาการศึกษาสงขลาขึ้น เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2511 ต่อมาได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และได้ขยายงานต่อมาเรื่อยๆ จนเป็นมหาวิทยาลัยทักษิณดังปัจจุบัน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เลือกดูบล็อกตามวันที่หรือแท็ก

ตามวันที่: ตามแท็ก: