นกในเมืองไทย: นกปรอดสวน

นกปรอดสวน_1.JPG

นกปรอดสวน มีขนาดตัวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 20 ซม. มีสีขนเป็นสีออกน้ำตาลอมเขียวตุ่นๆ ตัวด้านบนสีเข้มกว่าด้านล่าง ขนใต้หางด้านล่างมีสีเหลืองเล็กน้อย มีลายขีดที่แก้มสีขาวเรียงถี่ๆ บนขนคลุมหู ตัวผู้มีตาสีเทา ส่วนตัวเมียและวัยอ่อนมีสีน้ำตาลอมเทาทึมๆ กว่า เสียงร้องฟังไม่ค่อยไพเราะสักเท่าไร เวลาเดินเข้าสวนผลไม้ มักได้ยินเสียงดังแทบตลอดเวลา ว่ากันว่าเสียงร้องแหบแห้งแต่มีลูกคอดัง “กรอด กรอด” รัวๆ ของนกปรอดสวนนี่เอง ที่เป็นที่มาของชื่อ “นกปรอด” (คงเพี้ยนมาจากคำว่า “นกกรอด”)

นกปรอดสวน_2.JPG

นกปรอดสวน_3.JPG

อาหารของนกปรอดสวนมีทั้งผลไม้สุก เช่น ไทร หว้า ตะขบบ้าน ตะขบป่า ชมพู่ มะละกอ มะม่วง น้อยหน่า ผลตำลึงสุก เป็นต้น นอกจากนี้ ยังจิกกินแมลง ตัวหนอน ตามกิ่งก้านและยอดไม้ด้วย

นกปรอดสวน_4.JPG

ส่วนแหล่งที่อยู่อาศัยนั้น เราสามารถพบเค้าได้ตามสวนผลไม้ในเมือง ป่าเบญจพรรณ ป่าชั้นรอง ป่าละเมาะ แหล่งเกษตรกรรม รวมถึงในหมู่บ้านและเมือง พบในระดับต่ำจนถึงเชิงเขาในระดับความสูงประมาณ 915 เมตร จากระดับน้ำทะเล

นกปรอดสวน_5.JPG

นกปรอดสวนเป็นแฟนพันธุ์แท้ของอ่างอาบน้ำ นับว่าเป็นนกที่รักสะอาด หรือไม่ก็เป็นนกที่ขี้ร้อนมากชนิดหนึ่ง มักจะได้พบนกปรอดสวนลงเล่นน้ำสะบัดหัวและตัวอย่างเมามันจนเปียกโชกไปหมด

นกปรอดสวน_6.jpg

นกปรอดสวน_7.JPG