วันนี้ในอดีต : 28 พฤศจิกายน

 

เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน.jpg

กองเรือของโปรตุเกสค้นพบมหาสมุทรแปซิฟิก

28 พฤศจิกายน พ.ศ.2063 กองเรือของโปรตุเกส ภายใต้การควบคุมของ เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน (Ferdinand Magellan) เป็นชาวยุโรปกลุ่มแรกที่ค้นพบ มหาสมุทรแปซิฟิก (Pacific Ocean) โดยแล่นเรือจากมหาสมุทรแอทแลนติกผ่านทางช่องแคบอเมริกาใต้ แล้วมาพบกับมหาสมุทรกว้างใหญ่อีกแห่งที่คลื่นลมสงบมาก จนเขาตั้งชื่อว่า Pacific ซึ่งมาจากภาษาละตินแปลว่า ความสงบ-สันติ

 

มะสึโอะ บาโช.jpg

มะสึโอะ บาโช ปรมาจารย์ด้านกวีไฮกุของญี่ปุ่นเสียชีวิต

28 พฤศจิกายน พ.ศ.2237 มะสึโอะ บาโช หรือ บาโช (Basho) ปรมาจารย์ด้าน กวีไฮกุ (Haiku) ของญี่ปุ่น เสียชีวิต บาโช (แปลว่าต้นกล้วย) คือนามแผงของ มะสึโอะ มุเนะฟุซะ (Matsuo Munefusa) บาโชเกิดเมื่อปี 2187 ที่เมืองอิงะ (Iga ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดมิเอะ-Mie) ในตระกูลซามูไร ภายหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในวิถีแห่งบูชิโดและศึกษาปรัชญาเซนอยู่หลายปี จนค้นพบว่าตนเองควรจะเป็นกวีมากกว่า จึงได้ละทิ้งดาบและจับปากกาออกท่องเที่ยวไปทั่วญี่ปุ่น และเขียนกวีมาตั้งแต่นั้น โดยเฉพาะบทกวีไฮกุซึ่งเป็นบทกวีที่สั้นกระชับ เรียบง่าย ฉับพลัน มุ่งสู่สัจจะ ออกมาจากความรู้สึกที่กวีสัมผัสโดยปราศจากการปรุงแต่ง และตัวตนของกวี หนังสือที่มีชื่อเสียงที่สุดของบาโชคือ “เส้นทางสายเล็ก ๆ ไปสู่ทางเหนือ” (The Narrow Road Through the Deep North) บทกวีที่มีชื่อเสียงของเขาคือ "ในสระเก่า"

 

ลี กวน ยู.jpg

ลี กวน ยู โอนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ให้แก่ นายโก๊ะ จ๊ก ตง

28 พฤศจิกายน พ.ศ.2533 ลี กวน ยู (Lee Kuan Yew) โอนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ให้แก่ผู้นำรุ่นสอง นายโก๊ะ จ๊ก ตง (Ko Jok Tong) หลังจากที่เป็นนายกฯ ยาวนานถึง 31 ปีโดยเริ่มเป็นนายกฯ มาตั้งแต่ปี 2502 แม้จะลงจากตำแหน่งแล้วแต่ลี กวน ยูก็ยังคงอยู่เบื้องหลัง โดยเป็นรัฐมนตรีอาวุโสอยู่ร่วมในคณะรัฐมนตรีของโก๊ะ จ๊ก ตง ซึ่งเขาต้องรับรู้ถึงการตัดสินใจและการบริหารประเทศสิงคโปร์ต่อไป เขาได้รับยกย่องจากนานาประเทศในฐานะนักการเมืองผู้ประสบผลสำเร็จในการสร้างสิงคโปร์ให้เป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจ และเป็นผู้ตัดสินใจประกาศแยกสิงค์โปรออกจากสหพันธรัฐมาเลเซียเมื่อปี 2508

 

 

ข้อมูล: guru.sanook