วันนี้ในอดีต : 29 พฤศจิกายน

 

พระนางซูสีไทเฮา.jpg

วันประสูติ พระนางซูสีไทเฮา

29 พฤศจิกายน พ.ศ.2378 วันประสูติ พระนางซูสีไทเฮา หรือรู้จักกันในประเทศจีนว่า ไทเฮาฝ่ายตะวันตก มีพระนามแต่งตั้งว่า เสี้ยวชินเซียนฮองเฮา เป็นมเหสีในจักรพรรดิเสียงเฟิง หลังจากจักรพรรดิเสียนเฟิงสวรรคตก็ได้ขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการแทนจักรพรรดิองค์น้อยนามถงจื้อ ผู้เป็นพระโอรสของจักรพรรดิเสียนเฟิง เมื่อจักรพรรดิถงจื้อผู้ยังทรงพระเยาว์สวรรคต ซูสีไทเฮาได้ฝ่าฝืนกฏการสืบสันตติวงศ์โดยนำหลานชายนาม กวางซวี อายุเพียง 3 ขวบ ขึ้นมาเป็นจักรพรรดิองค์ต่อไป ฮองเฮาทั้ง 2 พระองค์ก็ยังคงดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระจักรพรรดิเช่นเดิม จนเมื่อฉีอันไทเฮาสิ้นพระชนม์ใน 2424 ซูสีไทเฮาจึงได้ขึ้นมีอำนาจเต็มเหนือแผ่นดินจีน จนสิ้นพระชนม์ใน 2451 ถือว่านางเป็นผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดคนหนึ่งของประวัติศาสตร์จีน

 

ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล.jpg

ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล เป็นสตรีคนแรกที่ได้รับอิสริยาภรณ์เชิดชูคุณความดีของอังกฤษ

29 พฤศจิกายน พ.ศ.2450 ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล (Florence Nightingale) ชาวอิตาลี อายุ 87 ปี เป็นสตรีคนแรกที่ได้รับอิสริยาภรณ์เชิดชูคุณความดีของอังกฤษ เธอเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้บุกเบิกวิชาการพยาบาลสมัยใหม่และนักปฏิรูประบบสุขอนามัยในโรงพยาบาล ได้รับฉายาว่า “สตรีผู้ถือตะเกียง” จากการอุทิศตนในการดูแลทหารอังกฤษที่ล้มป่วยและบาดเจ็บในสงครามไครเมียที่ตุรกี อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยแม้ในยามค่ำคืน บทบาทของเธอในสงครามไครเมียทำให้เธอมีชื่อเสียงและทำให้สถานะทางสังคมของวิชาชีพพยาบาลเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

 

ริชาร์ด อีเวลิน ไบรด์.jpg

ริชาร์ด อีเวลิน ไบรด์ นักบินชาวอเมริกันสามารถขับเครื่องบินถึงขั้วโลกใต้ได้เป็นครั้งแรก

29 พฤศจิกายน พ.ศ.2472 ริชาร์ด อีเวลิน ไบรด์ (Richard Evelyn Byrd) นักบินชาวอเมริกัน สามารถขับเครื่องบินถึงขั้วโลกใต้ได้เป็นครั้งแรก ด้วยเครื่องบินปีกคู่ NC-4 โดยบินจาก Ross Ice Shelf ไปถึงขั้วโลก แล้วบินกลับ ใช้เวลา 18 ชั่วโมง 41 นาที

 

หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล.jpg

วันประสูติ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

29 พฤศจิกายน พ.ศ.2485 วันประสูติ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นพระโอรสใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา รู้จักกันในนาม ท่านมุ้ย ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการผลิตภาพยนตร์ ทรงคุ้นเคยกับการสร้างภาพยนตร์ตั้งแต่เยาว์ เนื่องจากเสด็จพ่อและหม่อมแม่ทรงเป็นผู้บุกเบิกภาพยนตร์ไทย และก่อตั้งบริษัทละโว้ภาพยนตร์ ซึ่งผลิตภาพยนตร์เรื่องแรกเมื่อปี 2481 ทรงสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอ เอกสาขาธรณีวิทยา และโท สาขาภาพยนตร์ เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกับฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา และโรมัน โปลันสกี้ ทรงเริ่มเขียนบท และกำกับละครโทรทัศน์ เรื่อง "หญิงก็มีหัวใจ" ในปี 2501 ให้กับพระบิดา จากนั้นมีผลงานกำกับละคร "ห้องสีชมพู" "เงือกน้อย" ก่อนจะเริ่มกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ "มันมากับความมืด" ในปี 2514 และ ทรงได้รับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์ดีเด่น พ.ศ.2516 จากเรื่อง เขาชื่อกานต์ ซึ่งส่งให้สรพงษ์ ชาตรี เป็นพระเอกยอดนิยมต่อมา จากนั้นก็ทรงกำกับภาพยนตร์มาตลอด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook