วันนี้ในอดีต : 13 ธันวาคม

 

เซอร์ ฟรานซิส เดรก.jpg

เซอร์ ฟรานซิส เดรก นักเดินเรือชาวอังกฤษออกเดินทางรอบโลก

13 ธันวาคม พ.ศ.2120 เซอร์ ฟรานซิส เดรก (Sir Francis Drake) นักเดินเรือชาวอังกฤษ ออกเดินเรือจากอังกฤษด้วยเรือ โกลเด้นไฮน์ (Goldenhinde) เพื่อเดินทางรอบโลก เขาต้องใช้เวลาถึง 3 ปีจึงกลับอังกฤษผ่านแหลมกู้ดโฮป เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2123 และได้เป็นชาวอังกฤษคนแรกที่เดินทางรอบโลกสำเร็จ

 

อุทยานประวัติศาสตร์.jpg

ยูเนสโก ได้ประกาศให้อุทยานประวัติศาสตร์ของไทย 3 แห่ง เป็นมรดกโลก

13 ธันวาคม พ.ศ.2534 คณะกรรมการมรดกโลก ยูเนสโก ได้ประกาศให้อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย-กำแพงเพชร และอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม และประกาศให้ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ และในวันเดียวกันนี้ในปีต่อมายูเนสโกก็ได้มีมติให้ แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมเพิ่มอีกแห่ง

 

ซัดดัม ฮุสเซน.jpg

ซัดดัม ฮุสเซน อดีตประธานาธิบดีแห่งอิรักถูกจับกุมโดยกองทัพสหรัฐอเมริกา

13 ธันวาคม พ.ศ.2546 ซัดดัม ฮุสเซน (Suddam Hussain) อดีตประธานาธิบดีแห่งอิรักถูกจับกุมโดยกองทัพสหรัฐอเมริกา ในขณะที่ซ่อนตัวอยู่ในหลุมขนาดเล็ก ในฟาร์มแห่งหนึ่งชานเมืองตีกรีต หลังจากที่จอร์จ ดับเบิลยู บุช ประกาศทำสงครามกับอิรักด้วยข้อกล่าวหาว่า ซัดดำมีอาวุธอานุภาพทำลายล้างสูงไว้ในครอบครอง ปกครองประเทศอย่างโหดเหี้ยม แต่หลังจากจับตัวซัดดัมได้แล้วก็ไม่พบอาวุธดังที่บุชกล่าวหาแต่อย่างใด หลายฝ่ายวิเคราะห์ว่าแท้จริงแล้วสงครามครั้งนี้อเมริกาต้องการน้ำมันในตะวันออกกลาง ต้องการแสดงแสนยานุภาพทางการทหาร และต้องการโฆษณาอาวุธรุ่นใหม่ แม้อเมริกาได้พยายามเข้าไปจัดการเลือกตั้งและยัดเยียดประชาธิปไตยให้อิรัก แต่ในทุกวันนี้ก็ยังเกิดเหตุระเบิดและลอบฆ่าอยู่ทุกวัน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook