ข้ามการนำทาง
2017

วันนี้ในอดีต : 30 มิถุนายน


อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์.jpg

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เผยแพร่บทความ On the Electrodynamics of Moving Bodies

30 มิถุนายน พ.ศ.2448 - อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เผยแพร่บทความ "On the Electrodynamics of Moving Bodies" ซึ่งนำเสนอ ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ (The Special Theory of Relativity) เป็นการรวมกลศาสตร์ดั้งเดิมเข้ากับ electrodynamics ของ Clark Maxwell โดยกล่าวถึงการเคลื่อนที่ของสิ่งต่างๆ ในมิติของเวลา, สถานที่ และทิศทาง ต่อมาได้กล่าวถึงมวลสารที่สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานได้ และพลังงานก็สามารถเปลี่ยนเป็นมวลสารได้ หรือมวลสารกับพลังงาน คือ สิ่งเดียวกัน (mass and energy equivalent) ดังสมการที่ลือชื่อคือ E = mc2 เมื่อ E เป็น พลังงาน m คือ มวลที่มีหน่วยเป็นกรัม c คือ ความเร็วของแสง มีหน่วยเป็นเซนติเมตรต่อวินาที

 

มหาตมะ คานธี.jpg

มหาตมะ คานธี ถูกจับกุมเป็นครั้งแรก ระหว่างรณรงค์เรียกร้องสิทธิ์ของชาวอินเดียในแอฟริกาใต้

30 มิถุนายน พ.ศ.2457 มหาตมะ คานธี ถูกจับกุมเป็นครั้งแรก ระหว่างรณรงค์เรียกร้องสิทธิ์ของชาวอินเดียในแอฟริกาใต้

มหาตมะ คานธี (Mahatma Gandhi) มีชื่อเต็มว่า โมฮันดาส ครามจันทร์ คานธี (Mohandas Karamchand Gandhi) เป็นผู้นำและนักการเมืองที่มีชื่อเสียงชาวอินเดีย เกิดเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2412 และถูกลอบสังหารเสียชีวิตในวันที่ 30 มกราคม พ.ศ.2491 รวมอายุได้ 78 ปี มหาตมะ คานธี เกิดในครอบครัวชาวฮินดู รัฐคุชราต ประเทศอินเดีย บิดาเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ส่วนมารดาเป็นผู้ที่เคร่งครัดศาสนามาก แต่งงานกับกัสตูร์ คานธี การศึกษาเข้าเรียนด้านกฎหมายที่นครลอนดอน ประเทศอังกฤษ มหาตมะ คานธี เป็นผู้นำคนสำคัญในการเคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพของอินเดีย จากการเป็นอาณานิคมของสหราชอาณาจักร โดยใช้วิธี อหิงสา ซึ่งภายหลังได้กลายเป็นต้นแบบของการประท้วงแบบสันติที่ได้รับการยกย่อง มหาตมะ คานธี เริ่มเข้าสู่กระบวนการเปลี่ยนผ่านทางความคิดทางการเมืองในปี พ.ศ.2449 เนื่องจากกฎหมายใหม่กำหนดให้ชาวอินเดียทุกคนจะต้องเข้ารับการจดทะเบียนและพิมพ์ลายนิ้วมือ ข้อบังคับนี้รวมถึงการให้หญิงชาวอินเดียต้องเปลื้องผ้าต่อหน้าตำรวจผิวขาว เพื่อกรอกตำหนิรูปพรรณลงในทะเบียนด้วย ด้วยความโกธรแค้น ชาวอินเดียประมาณ 3,000 คนมารวมตัวกันที่เมืองโยฮันเนสเบิรต์ เพื่อวางแผนการตอบโต้ เขาลุกขึ้นแล้วก็พูดว่า "เราจะสวดขอต่อพระเป็นเจ้าว่า เราจะเข้าคุก และเราจะอยู่ในนั้นจนกว่ากฎหมายนี้จะถูกเพิกถอน และเราจะยอม" คำพูดของเขาจุดประกายให้เกิดการต่อต้านครั้งยิ่งใหญ่เป็นประวัติการณ์ของมวลชน ผู้ประท้วงกระทำตามอย่างคานธี พวกเขาอดทนต่อการทุบตีของตำรวจ ยอมรับความเจ็บปวดอย่างกล้าหาญโดยไม่ตอบโต้ มหาตมะ คานธี เป็นผู้นำในการต่อสู้เรียกร้องเอกราชของประเทศอินเดียจากเครือสหราชอาณาจักร จนประเทศอินเดียได้รับเอกราชในปี พ.ศ.2490 โดยเขามีความเชื่อที่มั่นคงเกี่ยวกับการประท้วงโดยไม่ใช้ความรุนแรง และความอดทนตามหลักศาสนา ที่เรียกว่าวิธี "อหิงสา" โดยเขาจะอดอาหารประท้วงจนความรุนแรงยุติลง ในขณะที่มือข้างหนึ่งเปิดฉากการประท้วง แต่อีกข้างหนึ่งก็ต้องปกป้องพวกพ้องไม่ให้พ่ายต่อความต้องการก่อเหตุนองเลือด หลายครั้งที่คานธียกเลิกการชุมนุม เมื่อเหตุการณ์ทำท่าจะบานปลายเป็นความรุนแรงของประชาชนในประเทศ ในฐานะผู้นำทางการเมือง คานธีได้แสดงให้เห็นว่า "อหิงสา" สามารถใช้ให้เกิดผลทางการเมืองได้ ไอน์สไตน์ กล่าวถึงคานธีว่า "คนรุ่นอนาคตจะไม่มีทางเชื่อเลยว่า มีคนแบบนี้อยู่จริงบนโลกมนุษย์นี้" มาร์ติน ลูเธอร์คิงส์ ได้กล่าวไว้ว่า "พระเยซูเจ้ามอบคำสอนแก่ข้าพเจ้า คานธีมอบวิธีการ"

 

Gone with the Wind.jpeg

นวนิยายเรื่อง Gone with the Wind โดย มาร์กาเร็ต มิตเชลล์ ออกวางจำหน่าย

30 มิถุนายน พ.ศ.2479 นวนิยายเรื่อง Gone with the Wind โดย มาร์กาเร็ต มิตเชลล์ (Margaret Mitchell) ออกวางจำหน่าย วิมานลอย นิยายขายดีของ มาร์กาเร็ต มิตเชลล์ ได้รับรางวัลพูลิเซอร์ สาขานิยาย (Pulitzer Prize for Fiction) อีกสองปีต่อมาได้มีการนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ เป็นเรื่องชีวิตรักผจญภัยของสาวงามชื่อ สการ์เล็ตต์ โอ’ฮารา (Scarlett O’Hara) แสดงโดย วิเวียน ลี (Vivian Leigh) ในช่วงสงครามกลางเมืองอเมริกัน อำนวยการสร้างโดย เดวิด โอ. เซลส์นิก (David O. Selzinck) ต่อมาปี 2483 ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ฯลฯ รวม 8 รางวัลจากการเข้าชิง 13 รางวัล นับเป็นหนังสีเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

 

ซูปเปอร์แมน.jpg

การ์ตูนเรื่อง ซูเปอร์แมน ตอนแรกถูกตีพิมพ์

30 มิถุนายน 2480 การ์ตูนเรื่อง “ซูเปอร์แมน” ตอนแรกได้ถูกตีพิมพ์ขึ้นในนิตยสารแอคชั่น คอมมิคส์ (Action Comics)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

โอนเงินผิดเบอร์ช่วยที. 30/06/2017

ต้องการโอนดงินไปให้ 0631603998

แต่โอนผิดเป็นเบอร์. 0631603991

จำนวน. 20. บาท

วัยทีนทั้งหลายยยย... ตอนนี้เอไอเอสยกเครื่อง ZEED SIM ใหม่ มาพร้อมโปรโมชั่นสุดซี้ด จาก 6 พาร์ทเนอร์แห่งโลกออนไลน์ YouTube, GARENA (ROV GAME), JOOX, VOOV, OOKbee Comics และ แมคโดนัลด์ พร้อมโทรในกลุ่ม 5 หมายเลข เพียงนาทีละ 0.10 สตางค์

PIC 1.jpg

มาเติมเต็มการใช้ชีวิตและความชื่นชอบในทุกๆ ด้าน ทั้ง บันเทิง ฟังเพลง วิดีโอไลฟ์ การ์ตูน เกม และสิทธิพิเศษอิ่มอร่อย ในราคาซิมละ 50 บาท โดยเติมเงินสะสมเพียงเดือนละ 100 บาท จะได้รับโปรโมชั่นสุดคุ้มตลอดทั้งปี...

- ดู YouTube 12GB ตลอด 24 ชม. (เดือนละ 1GB / เดือน นาน 12 เดือน)

- เล่มเกม ROV จาก Garena ไม่เสียค่าเน็ต ตลอด 24 ชม. ทั้งเดือน นาน 12 เดือน

- ฟังเพลงจาก JOOX และ LIVE สุดมันส์จาก VOOV ไม่เสียค่าเน็ตตลอด 24 ชม. นาน 12 เดือน

- อ่านการ์ตูนสุดมันส์จาก OOKbee Comics ด้วยอินเทอร์เน็ต 6GB (เดือนละ 500MB / เดือน นาน 12 เดือน)

- รับฟรีสินค้าและส่วนลดกับสิทธิพิเศษจาก McDonalds (กดรับสิทธิ์ที่หน้าร้าน)

- ฟรี AIS SUPER WiFi ไม่จำกัด นาน 6 เดือน พร้อมโทรในกลุ่ม 5 หมายเลข ZEED SIM ด้วยกัน นาทีละ 0.10 สตางค์ พร้อมโทรทุกเครือข่ายนาทีละ 25 สตางค์ (นาทีแรก 1 บาท)

PIC 2.jpg

ZEED SIM วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ เอไอเอส ช็อป, ร้านเทเลวิซ และร้านตัวแทนจำหน่ายเอไอเอส ทั่วประเทศ

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>> ZEED SIM

วันนี้ในอดีต : 29 มิถุนายน


เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์.jpg

วันประสูติ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต

29 มิถุนายน พ.ศ.2424 วันประสูติ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต พระโอรสองค์ที่ 33 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 และ สมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี ทรงเป็นต้นราชสกุล บริพัตร ทรงศึกษาชั้นต้นที่พระตำหนักสวนกุหลาบ เมื่อทรงพระเจริญวัยมีพระชนมยุได้ 13 พรรษา ได้เสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ประทศอังกฤษ แล้วย้ายไปศึกษาวิชาทหารที่ประเทศเยอรมัน และใช้เวลาส่วนพระองค์ศึกษาวิชาด้านประสานเสียงและการประพันธ์เพลงก่อนการเสด็จกลับประเทศไทย เมื่อเสด็จกลับจากยุโรปทรงเริ่มรับราชการครั้งแรกในตำแหน่งเสนาะการทหารบก เมื่อปี 2446 ขณะพระชนมายุเพียง 23 พรรษา ทรงสร้างสรรค์ความเจริญก้าวหน้าให้แก่กิจการที่ทางด้านการทหาร การปกครอง การสาธารณสุข การศึกษา ทรงวางรากฐานความเจริญของกองทัพเรือไทย กองทัพบก กระทรวงกลาโหม และกระทรวงมหาดไทย ขณะดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารบก ได้เปลี่ยนชื่อ "กรมอากาศยานทหารบก" เป็น "กรมอากาศยาน" ทรงจัดหาเครื่องบินไว้ใช้ในราชการเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นอันมาก จัดให้มีการแสดงการบิน มีการสร้างเครื่องบินขึ้นใช้เอง จัดตั้งกองบินต่างๆ สร้างสนามบินในต่างจังหวัด เปิดสายการบินไปรษณีย์ทางอากาศไปต่างจังหวัดทำการบินไปเจริญสัมพันธไมตรีอวดธงในต่างประเทศ และเชิญชวนประชาชนที่มีความนิยมศรัทธาบริจาคทร้พย์ซื้อเครื่องบินมาใช้ราชการได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังทรงพระปรีชาสามารถในงานดนตรี ทรงพระนิพนธ์เพลงไทย เพลงฝรั่ง และเพลงไทยเดิมไว้จำนวนมาก เช่น วอทซ์ปลื้มจิต, วอทซ์ชุมพล, สุดเสนาะ, เพลงมหาฤกษ์, เพลงมหาโศก ฯลฯ กระทั่งทรงได้รับการขนานพระนามเป็น "พระบิดาแห่งเพลงไทยเดิม" ในปี 2474 สิ้นพระชนม์ด้วยพระโรคไตและพระหทัย ณ ตำนักประเสบัน เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2487 รวมพระชนมายุได้ 63 ชันษา

 

อังตวน.jpg

วันเกิด อังตวน เดอ แซงเต็กซูเปรี ผู้ประพันธ์เจ้าชายน้อย

29 มิถุนายน พ.ศ.2443 วันเกิด อังตวน เดอ แซง-เตกซูเปรี (Antoine de Saint-Exupery) นักบินและนักประพันธ์ชาวฝรั่งเศส ผู้แต่ง "เจ้าชายน้อย" (The Little Prince) เกิดที่เมืองลียอง (Lyon) ทางตะวันออกของฝรั่งเศส เรียนสถาปัตย์ที่ Ecole des Beaux-Arts กรุงปารีส เข้ารับราชการทหารในปี 2464 ถูกส่งไปฝึกขับเครื่องบินที่เมืองสตราส์บรูก ประเทศเยอรมนี ก่อนจะได้ใบอนุญาติเป็นนักบินอาชีพ ต่อมาก็เริ่มบุกเบิกการบินไปรษณีย์ ในปี 2469 เป็นนักบินประจำเส้นทางสาย ตูลูส-คาซาบลังกา แล้วต่อมาถูกส่งไปเป็นหัวหน้าหน่วยประจำสถานีที่กางจูบีในแอฟริกา เขาได้อาศัยประสบการครั้งนี้เขียนนิยายเรื่องแรกคือ "ไปรษณีย์ใต้" (Courrier sud) ในปี 2472 หลังจากการไปฝึกฝนเพิ่มเติม จนได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้จัดการบริษัทขนส่งทางอากาศบริษัทหนึ่งที่กรุงบัวโนสไอเรสในอเมริกาใต้ อีกสองปีต่อมาก็ออกผลงานเล่มที่ 2 คือ "เที่ยวบินกลางคืน" (Vol de nuit) ระหว่างที่เขาพยายามบินทำสถิติระหว่างปารีส-ไซ่ง่อน เครื่องบินเกิดขัดข้อง ต้องร่อนลงกลางทะเลทรายที่แอฟริกา เขาจึงได้นิยายอีกเรื่องคือ "แผ่นดินของเรา" (Terre des Hommes) ตีพิมพ์ในปี 2482 นอกจากนี้ก็ยังผลงานเล่มเล็กแต่ยิ่งใหญ่คือ "เจ้าชายน้อย" (Le Petit Prince) ตีพิมพ์ในปี 2486 วรรณกรรมเยาชนคลาสสิกตลอดกาล ซึ่งเขาวาดภาพประกอบด้วยตนเอง เป็นเรื่องของเจ้าชายตัวน้อยองค์หนึ่งที่หลงมายังโลกมนุษย์ เพื่อบอกเล่าความจริงบางอย่างให้แก่เพื่อนมนุษย์ นับเป็นผลงานที่งดงามและแสนเศร้า ด้วยว่าในที่สุดเจ้าชายน้อยจะต้องหายตัวไป เช่นเดียวกับแซง-เตกซูเปรี ที่หายสาบสูญไป ขณะบินลาดตระเวนอยู่เหนือน่านฟ้าแอฟริกาเมื่อคือวันที่ 31 กรกฎาคม 2487 ระหว่างช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งคาดว่าเครื่องบินของเขาจะถูกฝ่ายเยอรมันยิงตก

 

ธนบัตร ร.ศ. 12.jpg

รัชกาลที่ 5 ประกาศใช้พระราชบัญญัติธนบัตร ร.ศ. 12

29 มิถุนายน พ.ศ.2445 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ประกาศใช้ พระราชบัญญัติธนบัตร ร.ศ. 121 เนื่องจากการค้าขายในพระราชอาณาจักรเริ่มเจริญขึ้น เพื่อประโยชน์ต่อความสะดวกของประชาชน จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้จัดพิมพ์ธนบัตรขึ้นเพื่อความสะดวกในการใช้จ่าย ตรวจตรา และการพกพา ธนบัตรรุ่นแรกได้ว่าจ้างบริษัทโทมัส เดอ ลา รู (The De La Rue Company Limited) ของอังกฤษจัดพิมพ์ เรียกว่า "ธนบัตรแบบ ที่ 1" เป็นธนบัตรชนิดพิมพ์หน้าเดียว ออกใช้ครั้งแรกตามประกาศเสนาบดีกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ ลงวันที่ 7 กันยายน 2445 มีทั้งหมด 5 ชนิดราคา คือ 5 บาท, 10 บาท, 20 บาท, 100 บาท และ 1,000 บาท จนกระทั่งปี 2512 ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้จัดตั้งโรงพิมพ์ธนบัตรจึงเริ่มพิมพ์ธนบัตรใช้เองภายในประเทศ และดำเนินการมาจนปัจจุบันนี้ ทั้งนี้การจัดทำและนำธนบัตรออกใช้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของธนาคารแห่งประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว การออกใช้ธนบัตรจะต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด กล่าวคือ ต้องมีทุนสำรองเงินตราหนุนหลังเต็มมูลค่าของธนบัตรออกใช้เสมอ

 

เรือดำน้ำ.jpg

เรือดำน้ำชุดแรกที่รัฐบาลไทยสั่งจากประเทศญี่ปุ่นเดินทางมาถึงประเทศไทย

29 มิถุนายน พ.ศ.2481 เรือหลวงสินสมุทร, เรือหลวงพลายชุมพล, เรือหลวงมัจจาณุ (ลำที่ 2) และ เรือหลวงวิรุณ ซึ่งเป็นเรือดำน้ำชุดแรกที่รัฐบาลไทยสั่งต่อมาจากประเทศญี่ปุ่น ได้เดินทางมาถึงประเทศไทย เรือดำน้ำทั้ง 4 ลำต่อที่อู่ต่อเรือ บริษัท มิตซูบิชิ ที่เมืองโกเบ เมื่อปี 2479 ในสนนราคาลำละ 882,000 บาท วางกระดูกงูและปล่อยลงน้ำไล่เลี่ยกันคือระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม 2479 หลังจากมาถึงประเทศไทย ก็ได้ขึ้นระวางประจำการพร้อมกันคือวันที่ 19 กรกฎาคม 2481 และปลดระวางประจำการพร้อมกันคือวันที่ 30 พฤศจิกายน 2494 เมื่อครั้งกรณีพิพาทอินโดจีนฝรั่งเศส หลังจาก เรือหลวงธนบุรี และ เรือตอร์ปิโด ถูกเรือฝรั่งเศสยิงจมแล้ว เรือหลวงมัจฉาณุ เรือหลวงวิรุณ เรือหลวงสินสมุทร และเรือหลวงพลายชุมพล ได้ไปลาดตระเวนเป็น 4 แนวอยู่หน้าบริเวณฐานทัพเรือเรียมของอินโดจีนฝรั่งเศส ใช้เวลาดำอยู่ใต้น้ำทั้งสิ้นลำละ 12 ชั่วโมง ขึ้นไปนับเป็นการดำที่นานที่สุด ตั้งแต่ได้เริ่มมีหมวดเรือดำน้ำมาจนกระทั่งได้ถูกยุบเลิกไป ปัจจุบันเรือหลวงมัจฉานุได้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ทหารเรือ

 

กบฎแมนฮัตตัน.jpg

เกิดเหตุการณ์ กบฎแมนฮัตตัน

29 มิถุนายน พ.ศ.2494 เกิดเหตุการณ์ "กบฎแมนฮัตตัน" นำโดย นาวาโทมนัส จารุภา ผู้บังคับการเรือหลวงสุโขทัย ได้บุกจี้ตัว จอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรี ขณะกำลังทำพิธีรับมอบ "เรือขุดแมนฮัตตัน" ซึ่งสหรัฐอเมริกามอบให้แก่ประเทศไทย ที่ท่าราชวรดิฐ (จึงเป็นที่มาของ "กบฎแมนฮัตตัน") จากนั้นได้เชิญตัวจอมพล ป. ไปขังไว้ที่เรือหลวงศรีอยุธยา ซึ่งจอดอยู่ที่หน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ หัวหน้าผู้ก่อการคือ นาวาเอกอานน บุญฑริกธาดา ได้สั่งให้หน่วยทหารเรือมุ่งเข้าสู่พระนครเพื่อยึดอำนาจ และประกาศตั้ง พระยาสารสาสน์ประพันธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี แต่เกิดการสู้รบกันหลายแห่งในพระนคร ระหว่างฝ่ายทหารเรือกับฝ่ายรัฐบาลคือทหารอากาศ ทหารบกและตำรวจ จอมพล ป. พิบูลสงคราม จึงสามารถหลบหนีออกมาได้ ในที่สุดฝ่ายรัฐบาลได้ปรามปรามฝ่ายกบฏจนสำเร็จ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เห็นข่าวจากเว็บ thaiware ก็เลยก๊อปปี้เอามาให้อ่าน จะได้ระวังๆ กันไว้ครับ

 

Petya มัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวใหม่ เรียกเงิน $300 พิษร้ายถึงขนาดใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ต่อไม่ได้

1.png

องค์กรธุรกิจจำนวนมากในยุโรป รวมถึงรัสเซีย, ยูเครน, อินเดีย และสหรัฐอเมริกา กำลังเผชิญภัยพิบัติรอบใหม่จากมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่มีชื่อว่า Petya (หรือเรียกแบบไทยๆ ว่า "เพชรยา") มันเข้าโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทใหญ่หลายแห่ง อาทิ บริษัทเอเจนซี่โฆษณา WPP บริษัทด้านอาหาร Mondelez บริษัทด้านกฏหมาย DLA Piper รวมถึงบริษัทด้านการขนส่งชื่อดังสัญชาติเดนมาร์กอย่าง Maersk สถิติความเสียหาย พบคอมพิวเตอร์ทั่วโลกติดมัลแวร์นี้แล้วกว่า 300,000 เครื่องภายใน 72 ชั่วโมง

 

รูปแบบการเจาะระบบของ Petya นั้นก้าวล้ำ WannaCry ไปอีกขั้น โดยในขั้นแรกมันจะพยายามเจาะเข้าระบบผ่านช่องโหว่ EternalBlue ที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows (ซึ่งทาง Microsoft ได้ปล่อย Patch ออกมาอุดช่องโหว่นี้แล้ว แต่ก็ยังมีเครื่องคอมฯ เป็นจำนวนมากที่ไม่ได้อัพเดต Patch นี้) หรือถ้าเจาะผ่านช่องทางแรกไม่สำเร็จ มันก็มีอีกหนึ่งทางเลือกคือการเจาะผ่านเครื่องมือ Windows administrative

 

พิษภัยของ Petya มันไม่ได้ทำการเข้ารหัสไฟล์ข้อมูลในเครื่องคอมฯ เหมือนมัลแวร์เรียกค่าไถ่ทั่วๆ ไป แต่มันจะทำการเข้ารหัสในส่วน Master File Table (MFT) ของฮาร์ดดิสก์ ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในฮาร์ดิสก์ และเครื่องที่โดน Petya เล่นงาน ในขณะที่บูธเครื่องจะมีหน้าจอปรากฏตามภาพด้านล่างนี้ และไม่สามารถเข้าใช้งานเครื่องได้ตามปกติ

2.png

โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ Petya เรียกร้องให้เหยื่อจ่ายเงินเป็นจำนวน $300 (ประมาณ 10,200 บาท) ผ่านระบบ Bitcoin เพื่อปลดล็อคให้เครื่องคอมพิวเตอร์กลับมาใช้งานได้ตามเดิม

3.jpg

และมีอีกหนึ่งสัญญาณเตือนภัยที่ต้องระมัดระวังคือ เมื่อมัลแวร์เรียกค่าไถ่เจาะเข้ามาในเครื่องคอมฯ ของเราได้สำเร็จ มันจะรอเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วจึงทำการรีสตาร์ทเครื่องคอมฯ เพื่อทำการเข้ารหัสไฟล์ ซึ่งถ้าอยู่ดีๆ เครื่องคอมฯ ของคุณก็รีสตาร์ทตัวเองแล้วปรากฏข้อความตามภาพด้านบนนี้ ให้รีบกดสวิตซ์ปิดเครื่องคอมฯ ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มันทำการเข้ารหัสไฟล์ จากนั้นค่อยหาทางกู้ไฟล์ข้อมูลในเครื่อง

 

ข้อแนะนำในการป้องกัน

 

ทางศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์แห่งประเทศไทย หรือ ThaiCERT ได้ให้ข้อแนะนำในการป้องกันเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของ Petya เอาไว้ว่า

 

  • ก่อนการเปิดใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ ให้ถอดสาย LAN ออกจากเครื่อง หรือปิดการเชื่อมต่อ Wi-Fi เพื่อตัดเครื่องคอมฯ ออกจากระบบเครือข่ายขององค์กร จากเปิดเครื่องคอมฯ แล้วทำการติดตั้ง Patch จาก Microsoft เพื่อแก้ไขช่องโหว่ SMBv1

+ สามารถดาวน์โหลดไฟล์ Patch สำหรับเครื่องคอมฯ ที่ใช้ Windows Vista, Windows Server 2008, Windows Server 2016 และ Windows 10 ได้จาก

https://technet.microsoft.com/en-us/library/security/ms17-010.aspx

+ สามารถดาวน์โหลดไฟล์ Patch สำหรับเครื่องคอมฯ ที่ใช้ Windows XP และ Windows Server 2003 ได้จาก

        https://blogs.technet.microsoft.com/msrc/2017/05/12/customer-guidance-for-wannacrypt-attacks/

  • หากมีข้อขัดข้อง ไม่สามารถอัพเดต Patch ได้ ก็มีอีกหนึ่งวิธีป้องกัน Petya ที่ได้ผล คือปิดการทำงานของระบบ SMBv1Petya ใช้ในการเจาะระบบ โดยสามารถดูวิธีปิดการทำงานของระบบ SMBv1Windows Vista, 7, 8, 8.1, 10, Server 2008 R2, Server 2012, Server 2012 R2Server 2016

    http://bit.ly/2tVOx8Q

  • หากไม่สามารถติดตั้งอัพเดตได้ ผู้ดูแลระบบคอมฯ ควรติดตาม และป้องกันการเชื่อมต่อพอร์ต SMB (TCP 137, 139445 UDP 137138) จากเครือข่ายภายนอก อย่างไรก็ตาม การบล็อกพอร์ต SMB อาจมีผลกระทบกับบางระบบที่จำเป็นต้องใช้งานพอร์ตเหล่านี้ เช่น File sharing และ Printer sharing ดังนั้นผู้ดูแลระบบ ควรตรวจสอบก่อนบล็อกพอร์ตเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา
  • ทางออกที่ดีที่สุดคือ อัพเดตระบบปฏิบัติการให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ หากเป็นไปได้ควรหยุดใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows XP / Windows Server 2003Windows Vista เนื่องจากทาง Microsoft ได้ยกเลิกการสนับสนุนด้านความปลอดภัยแล้ว หากยังจำเป็นต้องใช้งาน ไม่ควรเก็บไฟล์ข้อมูลสำคัญไว้ในเครื่อง
  • ติดตั้งโปรแกรม Antivirus และอัพเดตฐานข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ และในเวลานี้มีโปรแกรม Antivirus บางตัวสามารถตรวจจับ Petya ได้แล้ว
  • ควรสำรองไฟล์ข้อมูลสำคัญเอาไว้อย่างสม่ำเสมอ อย่างเช่นการ Backup ไฟล์ไว้ในฮาร์ดดิสก์แบบภายนอก แล้วถอดฮาร์ดดิสก์ที่มีข้อมูล Backup เก็บไว้ ไม่นำมาเชื่อมต่อกับเครื่องคอมฯ หรือระบบเครือข่าย เพื่อให้เรามีไฟล์ข้อมูลที่สามารถเรียกกลับมาใช้ได้เมื่อเครื่องคอมฯ เกิดปัญหา

 

แต่อย่างไรก็ดี หากพบว่าเครื่องคอมฯ ของเราตกเป็นเหยื่อของ Petya ให้รีบปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทันที ถอดสาย LAN ตัดการเชื่อมต่อเครื่องคอมฯ ออกจากระบบ Wi-Fi แล้วรีบแจ้งฝ่าย IT ของบริษัทในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ Petya แพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆ ในบริษัท

 

มี NotPetya มัลแวร์เรียกค่าไถ่ตัวใหม่ออกมาระบาดอีกแล้ว...

 

ในช่วงเวลานี้ ก็มีมัลแวร์เรียกค่าไถ่อีกตัวมาแรงไม่แพ้ Petya คือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ที่ทาง แคสเปอร์สกี้ แลป บริษัทผู้พัฒนาโปรแกรม Antivirus ได้ตั้งชื่อให้มันอย่างไม่เป็นทางการว่า NotPetya และในเวลานี้พบว่า มีผู้ใช้ที่โดนโจมตีประมาณ 2,000 ราย โดยองค์กรในประเทศรัสเซีย และยูเครนได้รับผลกระทบมากที่สุด นอกจากนี้ยังพบการโจมตีใน ประเทศโปแลนด์ ประเทศอิตาลี สหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา และอีกหลายประเทศทั่วโลก

 

การโจมตีครั้งนี้มีความซับซ้อนด้วยการโจมตีที่หลากหลาย โดยทาง แคสเปอร์สกี้ แลป ยืนยันว่า ผู้ที่สร้าง NotPetya ได้ปรับแต่งและใช้ช่องโหว่ EternalBlue เพื่อการแพร่กระจายมัลแวร์ภายในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขององค์กร โดยที่ แคสเปอร์สกี้ แลป ตรวจพบภัยคุกคามนี้ในชื่อ  UDS:DangeroundObject.Multi.Generic และทาง แคสเปอร์สกี้แลป จะมีการออกซิกเนเจอร์ใหม่ เพื่อการตรวจจับมัลแวร์ตัวนี้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

 

วันนี้ในอดีต : 28 มิถุนายน


ฌอง-ฌาค รุสโซ.jpg

วันเกิด ฌอง-ฌาค รุสโซ นักปรัชญาสังคมชาวสวิส

28 มิถุนายน พ.ศ.2255 วันเกิด ฌอง-ฌาค รุสโซ (Jean-Jacques Rousseau) นักปรัชญาสังคมชาวสวิส ผู้มีอิทธิพลต่อการ ปฏิวัติฝรั่งเศส (French Revolution) ผู้นำคนสำคัญแห่ง ยุคแสงสว่างทางปัญญา (Enlightenment) เกิดที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มารดาเสียชีวิตหลังจากคลอดเขาได้เพียง 9 วัน บิดาเป็นช่างนาฬิกาที่ไม่ประสบความสำเร็จ ตอนอายุ 6 ขวบ พ่อของเขาติดคุก จึงต้องไปอยู่กับลุง เขาหัดอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็กและเรียนรู้ด้วยตัวเอง ตอนอายุ 16 ปี ออกจากเจนีวา เดินทางท่องเที่ยวและหางานทำไปเรื่อยๆ จนได้เป็นผู้ช่วยทูต ในปี 2293 เขาตีพิมพ์หนังสือ Discourse on the Arts and Sciences ซึ่งประสบความสำเร็จและสร้างชื่อให้เขาอย่างมาก อีกสิบเอ็ดปีต่อมาก็ตีพิมพ์นิยายเรื่องแรก Julie, ou la nouvelle Heloise (The New Heloise) จากนั้นก็มีผลงานออกมาเสมอทั้งหนังสือวิชาการและนิยาย ผลงานที่มีชื่อเสียงได้แก่ The Social Contract, or Principles of Political of political Right และ The Confessions of Jean-Jacques Rousseau รุสโซเชื่อว่า ธรรมชาติของมนุษย์เป็นคนดี แต่สังคมทำให้มนุษย์แปดเปื้อน และมนุษย์มีเสรีภาพตามธรรมชาติโดยไม่จำกัด แต่เมื่อมนุษย์รวมตัวเป็นสังคมจึงต้องมีการจำกัดสิทธิเสรีภาพบางส่วนโดยาการทำ "สัญญาประชาคม" (The Social Contract) เพื่อไม่ให้เกิดการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของกันและกัน เขากล่าวว่า "มนุษย์เกิดมาพร้อมเสรีภาพ แต่ทุกหนทุกแห่ง เขาต้องอยู่ในเครื่องพันธนาการ" ความคิดรุสโซมีอิทธิพลต่อการปฏิวัติฝรั่งเศส ในปี 2332 และพัฒนาเป็นทฤษฎีสังคมนิยม (socialist theory) และมีส่วนสำคัญของพัฒนาการทางแนวคิด โรแมนติก (Romanticism) ในช่วงคริสตศตวรรษที่ 19

 

ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์.jpg

ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์ออสเตรีย-ฮังการี ถูกลอบปลงพระชนม์

28 มิถุนายน พ.ศ.2457 ฟรานซ์ เฟอร์ดินานด์ (Franz Ferdinand, Archduke of Austria) รัชทายาทแห่งราชบัลลังก์ออสเตรีย-ฮังการี และพระชายา ถูกลอบปลงพระชนม์โดย กาฟริโล พรินซิป (Gavrilo Princip) ชาวเซิร์บหัวรุนแรง ขณะเสด็จเยือนนครซาราเจโว (Sarajevo) เหมืองหลวงของประเทศบอสเนีย เหตุการณ์นี้ได้กลายเป็นชนวนก่อให้เกิด สงครามโลกครั้งที่ 1 (World War I) ซึ่งเป็นความขัดแย้งทางการทหารระหว่างฝ่าย พันธมิตร (Allied Powers) คืออังกฤษ, ฝรั่งเศส, รัสเซีย, อิตาลี และสหรัฐอเมริกา กับฝ่าย มหาอำนาจกลาง (Central Powers) คือเยอรมนี, ออสเตรีย-ฮังการี และจักรวรรดิอ็อตโตมาน สาเหตุเกิดจากการแข่งขันระหว่างออสเตรียกับรัสเซียเพื่อชิงความเป็นใหญ่เหนือคาบสมุทรบอลข่าน และความขัดแย้งระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมนี ภายหลังจากอาร์คดยุกแห่งออสเตรียถูกลอบปลงประชนม์ ประเทศต่างๆ ที่เป็นอริกันต่างกล่าวหาซึ่งกันและกัน ในที่สุดก็ประกาศสงครามต่อกันเป็นลูกโซ่ ในช่วงแรกฝ่ายมหาอำนาจกลางเป็นฝ่ายมีชัย กระทั่งในปี 2458 เรือดำน้ำเยอรมันโจมตีเรือโดยสารของอังกฤษซึ่งมีผู้โดยสารชาวอเมริกันอยู่ด้วย ประเทสอเมริกาจึงตัดสินใจเข้าร่วมสงครามในปี 2460 ฝ่ายพันธมิตรจึงได้เปรียบมากขึ้น ต่อมารัสเซียก็ได้ถอนตัวออกจากสงคราม ฝ่ายมหาอำนาจกลางเริ่มตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ ในที่สุดเยอรมนีต้องยอมเจรจาสงบศึก และลงนามในสนธิสัญญาแวร์ซาย (Versailles Treaty) เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2462 ซึ่งนับเป็นวันยุติสงครามโลกครั้งที่ 1 แต่สนธิสัญญาฉบับนี้ได้ระบุให้เยอรมนีต้องรับผิดชอบจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามจำนวนมาก ถูกลดกำลังทหารและอาวุธ ถูกยึดดินแดนอาณานิคม ทำให้ชาวเยอรมันโกรธแค้นมาก ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ก้าวขึ้นสู่อำนาจ สร้างกระแสชาตินิยมจนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ สงครามโลกครั้งที่ 2 (World War II) ในอีก 20 ปีต่อมา สงครามโลกครั้งที่ 1 นับเป็นความขัดแย้งครั้งใหญ่ระดับโลกครั้งแรก มีผู้เสียชีวิตทั้งหมดประมาณ 8 ล้านคนและบาทเจ็บอีกกว่า 16 ล้านคน

 

พระยามโนปกรณ์นิติธาดา.jpg

พระยามโนปกรณ์นิติธาดา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

28 มิถุนายน พ.ศ.2475 พระยามโนปกรณ์นิติธาดา (ก้อน หุตะสิงห์) เข้าดำรงตำแหน่ง นายกรัฐมนตรี คนแรกของประเทศไทย ซึ่งในสมัยนั้นเรียกว่า "ประธานคณะกรรมการราษฎร" และเสนอรายชื่อ คณะกรรมการราษฎร หรือ คณะรัฐมนตรี ชุดแรกของไทย ภายหลังจากการประชุมสภาผู้แทนคณะราษฎรครั้งแรก ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ต่อมาวันที่ 10 ธันวาคม ปีเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ได้พระราชทานรัฐธรรมนูญฉบับถาวร จึงเปลี่ยนจาก "ประธานคณะกรรมการราษฎร" มาเป็น "นายกรัฐมนตรี" วันที่ 1 เมษายน 2476 พระยานโนปกรณ์ฯ ได้กราบบังคมทูลรัชกาลที่ 7 ขอให้ทรงประกาศพระราชกฤษฎีกาปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร พร้อมงดใช้รัฐธรรมนูญบางมาตรา ด้วยเหตุผลว่าคณะรัฐมนตรีมีความแตกแยก ในกรณี “โครงการเศรษฐกิจแห่งชาติ” ซึ่งร่างโดย นายปรีดี พนมยงค์ ซึ่งมีลักษณะเป็นสหกรณ์เต็มรูปแบบ แต่ไม่ทำลาย กรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของ เอกชน โดยให้รัฐซื้อที่ดินจากเจ้าของเดิมด้วยพัทธบัตร มีดอกเบี้ยประจำปี และให้การประกันแก่ราษฎรตั้งแต่เกิดจนตาย แต่พระยามโนปกรณ์ฯ และขุนนางบางส่วนที่ไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจ ได้กล่าวหานายปรีดีว่าเป็นคอมมิวนิสต์ และเนรเทศออกไปอยู่ฝรั่งเศสเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2476 ความขัดแย้งระหว่างคณะรัฐมนตรีกับคณะราษฎรรุนแรงมากขึ้นเรื่อย จนในที่สุด พระยาพหลพลพยุหเสนา และ หลวงพิบูลสงคราม (จอมพล ป. พิบูลสงคราม) ทำรัฐประหารเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2476 (ซึ่งเป็นรัฐประหารครั้งแรกของไทย) ปลดพระยามโนปกรณ์ฯ ออกจากตำแหน่งแล้วเนรเทศไปยังปีนัง ประเทศมาเลเซีย พำนักอยู่ที่นั่นจนถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2491

 

เขาสามร้อยยอด.jpg

เขาสามร้อยยอด ได้รับการประกาศให้เป็น อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด

28 มิถุนายน พ.ศ.2509 เขาสามร้อยยอด ได้รับการประกาศให้เป็น "อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด” ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติแห่งที่ 4 และเป็น "อุทยานแห่งชาติทางทะเล” แห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขต อ.ปราณบุรี และ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดมีสภาพพื้นที่หลากหลาย ครอบคลุมทั้งทะเล เกาะ หาดทราย หาดเลน ป่าชายเลน ป่าชายหาด ป่าพรุน้ำจืด ทุ่งหญ้า ป่าเขาหินปูน พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ ทั้งน้ำจืด น้ำกร่อย และน้ำเค็ม จึงจัดเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่สำคัญและมีระบบนิเวศหลากหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 98.08 ตารางกิโลเมตร หรือ 61,300 ไร่ สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนยุคเพอร์เมียน มีอายุประมาณ 280 - 230 ล้านปี ในเขตอุทยานพบสังคมพืชหลากหลายได้แก่ สังคมพืชที่พบในพรุบึงน้ำจืด ป่าชายเลน และป่าชายหาด ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์น้ำและสัตว์ป่าหลากหลายชนิด โดยเฉพาะลิงแสม ลิงลม ค่างแว่นถิ่นใต้ และสัตว์อื่นๆ เช่น เลียงผา เก้ง กระจง งูชนิดต่างๆ ค้างคาวมงกุฎมลายู และยังพบโลมาหัวบาตรบริเวณชายฝั่งทะเลด้วย และที่สำคัญบริเวณทุ่งสามร้อยยอดยังพบนกมากถึง 316 ชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดจึงนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเพื่อศึกษาธรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย และเป็นแหล่งดูนกที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 27 มิถุนายน

 

เจริญสัมพันธ์ไมตรีกับฝรั่งเศส.jpg

รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้คณะราชทูตไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับฝรั่งเศส

27 มิถุนายน พ.ศ.2404 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ เจ้าพระยาศรีพิพัฒน์รัตนราชโกษา (แพ บุนนาค) เป็นหัวหน้าคณะราชทูต เจ้าหมื่นไวยวรนาถ (เจิม แสง-ชูโต) เป็นอุปทูต และ พระณรงค์วิชิต (วร บุนนาค) เป็นตรีทูต จำทูลพระราชศาสน์และเครื่องมงคลราชบรรณาการไปเจริญสัมพันธ์ไมตรีกับ พระเจ้านโปเลียนที่ 3 แห่งประเทศฝรั่งเศส (Napoleon III of France) โดยขบวนเรือของกองทัพฝรั่งเศส พระเจ้านโปเลียนที่ 3 โปรดรับรองคณะทูตสยามอย่างดี

 

คณะราษฎร.jpg

คณะราษฎร์ประกาศใช้รัฐธรรมนูญปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราวพุทธศักราช 2475

27 มิถุนายน พ.ศ.2475 คณะราษฎร์ ประกาศใช้ รัฐธรรมนูญปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พุทธศักราช 2475 ซึ่งกฎหมายสูงสุดในการปกครองรัฐ หลังจากคณะราษฎรทำการอภิวัติน์การปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ก็ได้ประกาศใช้รัฐธรรมนูญ (Constitution) ฉบับนี้ ซึ่งนับเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทย ร่างโดย นายปรีดี พนมยงค์ มันสมองของคณะราษฎร โดยมีเจตนารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงการปกครองเพื่อให้ประเทศนี้เป็นของ "ประชาชน" อย่างแท้จริง รัฐธรรมนูญฉบับนี้มีจุดเด่นที่ได้ระบุคุณสมบัติของผู้ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎรว่า จะต้องมีอายุ 20 ปี และจะต้องสอบไล่วิชาการเมืองได้ตามหลักสูตรซึ่งสภาได้ตั้งขึ้นไว้ (ต่อมาได้มีการตั้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมืองขึ้นมารองรับ) และที่สำคัญคือเปิดโอกาสให้เพศชายและหญิงมีสิทธิเท่ากันในการออกเสียงเลือกตั้ง ทั้งที่ในสมัยนั้น บางประเทศในยุโรป ผู้หญิงยังไม่มีสิทธิ์ทางการเมืองด้วยซ้ำ รัฐธรรมนูญฉบับนี้แม้จะไม่กี่มาตรา แต่ก็นับเป็นต้นแบบของรัฐธรรมนูญฉบับที่ประกาศภายหลังทั้งสิ้น "รัฐธรรมนูญปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พุทธศักราช 2475" จึงเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศนี้ หาใช่ "รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม พุทธศักราช 2475" ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2475 อย่างที่คนส่วนมากเข้าใจไม่ ถึงปัจจุบัน (พ.ศ. 2550) ประเทศไทยอยู่ในระบอบประชาธิปไตยมาแล้ว 75 ปี แต่เราเขียนและฉีกรัฐธรรมนูญไปแล้วถึง 17 ฉบับ ล่าสุด รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 (ฉบับที่ 18) กำลังอยู่ในระหว่างกระบวนการร่าง ในขณะที่ประเทศต้นกำเนิดประชาธิปไตยอย่าง อังกฤษและสหรัฐอเมริกา ซึ่งนับถึงวันนี้ รัฐธรรมนูญของเขามีอายุ 792 ปี [นับที่ กฎบัตรแมกนาคาร์ตา (Magna Carta)] และ 220 ปี ตามลำดับ แต่ทั้งสองประเทศนี้กลับใช้รัฐธรรมนูญเพียงแค่ฉบับเดียว แต่อาจมีการปรับปรุงแก้ไขให้เหมาะสมัย เพราะประชาชน นักการเมือง และทหารของเขาต่างเคารพกฎหมายและรู้หน้าที่ของตน

 

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์-horz.jpg

วันสถาปนา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

27 มิถุนายน พ.ศ.2477 วันสถาปนา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) (Thammasat University : TU) ชื่อเมื่อเริ่มก่อตั้งคือ มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง (มธก.) ซึ่งเกิดจากความคิดริเริ่มของ ศาสตราจารย์ ดร.ปรีดี พนมยงค์ (รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในขณะนั้น) โดยเล็งเห็นว่าการศึกษาในระดับอุดมศึกษาในขณะนั้นยังไม่เพียงพอ หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475 จึงต้องการบุคคลที่มีความรู้ทางกฎหมาย การปกครอง และสังคม มารับใช้ประเทศชาติโดยด่วน จึงได้เสนอร่าง "พระราชบัญญัติมหาวิทยาลัย วิชาธรรมศาสตร์และการเมือง พ.ศ. 2476" โดย ศาสตราจารย์ ดร.ปรีดี พนมยงค์ ได้รับแต่งตั้งเป็น "ผู้ประศาสน์การ” คนแรกของมหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษาแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยมีเป้าหมายที่จะให้การศึกษาอย่างเต็มที่แก่ราษฎร เป็น "ตลาดวิชา" หรือ "มหาวิทยาลัยเปิด" แห่งแรกของประเทศไทย ในปีแรกมีผู้สมัครเข้าศึกษาถึง 7,094 คน ในช่วงเริ่มต้น มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตั้งอยู่ที่โรงเรียนกฎหมายเดิม เชิงสะพานผ่านฟ้าภิภพลีลา ต่อมาเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2478 มหาวิทยาลัยขอซื้อที่ดินบริเวณท่าพระจันทร์เพิ่มเติมและย้ายมาอยู่ที่นี่ ภายหลังจากคณะรัฐประหารได้ยึดอำนาจเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2490 ศาสตราจารย์ ปรีดี พนมยงค์ ต้องลี้ภัยการเมืองไปอยู่ต่างประเทศ ชื่อมหาวิทยาลัยถูกตัดคำว่า "การเมือง" ออก เปลี่ยนเป็น "มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์" และความเป็นตลาดวิชาหมดไป จากนั้นในปี 2518 สมัย ศาสตราจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เป็นอธิการบดี ได้ขยายการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น และซื้อที่ดินเพิ่มเติมที่รังสิต นอกจากนี้ ยังขยายไปที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์พัทยา ด้วย โดยอยู่บนพื้นฐานการปลูกฝังจิตวิญญาณความเป็นธรรมศาสตร์ ดั่งเช่น “จิตวิญญาณธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์” ปัจจุบันมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดสอนกว่า 20 คณะ สีประจำมหาวิทยาลัยคือ เหลืองแดง หมายถึงศาสนาและชาติ ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัยคือ ต้นหางนกยูง ปรัชญาของมหาวิทยาลัยคือ "...มหาวิทยาลัยย่อมอุปมา ประดุจบ่อน้ำ บำบัดความกระหายของราษฎร ผู้สมัครแสวงหาความรู้ อันเป็นสิทธิและโอกาส ที่เขาควรมีควรได้ ตามหลักเสรีภาพของการศึกษา..." มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นแหล่งผลิตบัณฑิต ปัญญาชน นักวิชาการ ที่สำคัญแห่งหนึ่งของไทย และเป็นสถาบันการศึกษาที่ยืนอยู่เคียงข้างประชาชนในเหตุการณ์สำคัญๆ ของบ้านเมืองมาโดยตลอด ทั้ง เหตุการณ์ "14 ตุลา 16" และ "6 ตุลา 19"

 

โรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์.jpg

โรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ APS-1 เริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า

27 มิถุนายน พ.ศ.2497 โรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ APS-1 (APS-1 nuclear power plant) ที่เมืองอ็อบนิค (Obninsk) ใกล้กรุงมอสโคว์ ประเทศรัสเซีย เริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้า นับเป็นโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกในโลกที่เปิดดำเนินการในเชิงพานิชย์ โรงานไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งนี้ใช้เชื้อเพลิง ยูเรเนียม-235 (uranium-235) ให้พลังงานไฟฟ้า 5 เมกะวัตต์ เพียงพอสำหรับ 2,000 ครัวเรือน เตาปฏิกรณ์เป็นแบบหล่อเย็นด้วยน้ำ (water cooled) หน่วงความเร็วนิวตรอนด้วยแกรไฟต์ (graphite moderated) และเป็นเครื่องต้นแบบของเครื่องปฏิกรณ์แบบ “แชนแนลแกรไฟต์” (graphite channel reactor) APS-1 จ่ายไฟฟ้าถึงปี 2502 จากนั้นก็ใช้ในงานวิจัยทางด้านพลังงานนิวเคลียร์มาตลอด ก่อนจะเลิกใช้งานไปเมื่อปี 2543

 

วิทยากร เชียงกูล-horz.jpg

บทกวี "เพลงเถื่อนแห่งสถาบัน" ของ วิทยากร เชียงกูล ตีพิมพ์ครั้งแรก

27 มิถุนายน พ.ศ.2511 บทกวี "เพลงเถื่อนแห่งสถาบัน" ของ วิทยากร เชียงกูล ตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์ยูงทองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สะท้อนความรู้สึกไม่พอใจต่อมหาวิทยาลัยที่เป็นแหล่งผลิต "ปริญญาชน" มากกว่า "ปัญญาชน" ต่อมาตีพิมพ์ในหนังสือรวมเรื่องสั้นและบทกวีชื่อ "ฉันจึงมาหาความหมาย" กวีบทนี้ขึ้นต้นว่า "ฉันเยาว์ ฉันเขลา ฉันทึ่ง ฉันจึงมาหาความหมาย ฉันหวังเก็บอะไรไปมากมาย สุดท้ายให้กระดาษฉันแผ่นเดียว"

 

พระกิตติวุฒโฑ-horz.jpg

พระกิตติวุฒโฑ ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ว่าการฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป

27 มิถุนายน พ.ศ.2519 พระกิตติวุฒโฑ (พระเทพกิตติ ปัญญาคุณ) ให้สัมภาษณ์ หนังสือพิมพ์ จตุรัส ว่า การฆ่าพวกคอมมิวนิสต์ไม่บาป แต่กลับได้บุญ เปรียบเหมือนการฆ่าปลาเพื่อตักบาตรถวายพระ ส่งผลให้ฝ่ายขวานำไปใช้เป็นคำขวัญว่า "ฆ่าคอมมิวนิสต์ไม่บาป" และก่อให้เกิดความเกลียดชังและเคียดแค้นนักศึกษา จนนำไปสู่การปราบปรามนักศึกษาอย่างรุนแรงในเหตุการณ์ "6 ตุลา 19" โดยกิตติวุฒโฑให้เหตุผลว่า ใครก็ตามที่ทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถือว่าเป็นมาร มิใช่มนุษย์ ดังนั้นการฆ่าคอมมิวนิสต์จึงไม่บาป แต่เป็นการฆ่ามาร ซึ่งถือเป็นภาระหน้าที่ของคนไทยที่จะต้องทำ การฆ่านั้นหากเป็นการทำเพื่อประเทศชาติแล้ว แม้จะเป็นบาป แต่ก็ได้บุญในแง่ของการป้องกันประเทศจากศัตรูมากกว่าจะได้บาป กิตติวุฒโฑเปรียบเทียบการฆ่านี้ว่าเหมือนกับการฆ่าปลาถวายพระ การฆ่าปลาเป็นบาป แต่การนำปลานั้นมาตักบาตรถวายพระ ถือว่าได้บุญมาก ทั้งนี้กิตติวุฒโฑเป็นภิกษุรูปหนึ่งที่มีส่วนในการก่อตั้ง “ขบวนการนวพล” ซึ่งเป็นหน่วยสงครามจิตวิทยา ทำงานร่วมกับ "กระทิงแดง" โดยพยายามรวบรวมนายทุนและภิกษุที่ไม่เห็นด้วยกับการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ให้ร่วมกันต่อต้านพลังนักศึกษาและกรรมกร นับเป็นขบวนการที่มีส่วนอย่างมากในการราบปรามนักศึกษาในเหตุการณ์ "6 ตุลา 19" ภายหลังได้เป็นเจ้าอาวาสที่ วัดจิตตภาวัน จังหวัดชลบุรี ก่อตั้ง จิตตภาวันวิทยาลัย สถาบันการศึกษาทางพุทธศาสนา ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากว่าสอนหลักธรรมผิดเพี้ยนไปจากแนวทางพุทธศาสนา อีกได้พยายามที่จะสร้างอุโบสถกลางทะเล และระดมทุนก่อสร้างคอนโดธรรมะ แต่ยังไม่บรรลุวัตถุประสงค์ ก็เสียชีวิตไปเสียก่อน เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2548

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 26 มิถุนายน

 

สุนทรภู่.jpg

วันเกิด พระสุนทรโวหาร (ภู่) กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

26 มิถุนายน พ.ศ.2329 วันเกิด พระสุนทรโวหาร (ภู่) หรือ สุนทรภู่ กวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เกิดในสมัยรัชกาลที่ 1 เริ่มเรียนหนังสือที่วัดชีปะขาว ปัจจุบันคือวัดศรีสุดาราม ที่บางกอกน้อย ต่อมาได้เข้ารับราชการเป็นเสมียนในกรมพระคลังสวน แต่งานที่รักที่สุดคือการเขียนบทกลอน ในสมัยรัชกาลที่ 2 ระหว่างที่รับราชการในกรมอาลักษณ์ ต้องจำคุกเพราะเมาสุรา สมัยรัชกาลที่ 3 สุนทรภู่ออกจากราชการไปบวช เมื่อลาสิกขาแล้วถวายตัวอยู่กับพระองค์เจ้าลักขณานุคุณได้ปีหนึ่ง ครั้นเจ้านายพระองค์นั้นสิ้นพระชนม์ จึงขาดที่พึ่งได้รับความลำบากมาก ต้องลอยเรืออยู่และแต่งหนังสือขายเลี้ยงชีวิต ในปี 2394 ได้เป็นเจ้ากรมอาลักษณ์ ฝ่ายพระราชวังบวร มีบรรดาศักดิ์เป็น "พระสุนทรโวหาร" ตลอดชีวิตได้สร้างผลงานไว้มากมาย ทั้งนิทานคำกลอน กาพย์กลอนต่างๆ นิราศไว้เป็นจำนวนมาก เช่น พระอภัยมณี, นิราศภูเขาทอง, นิราศพระบาท ฯลฯ องค์การยูเนสโกจึงได้ประกาศเกียรติคุณให้เป็นบุคคลสำคัญของโลก ในปี 2539

 

จักรยาน-horz.jpg

ดับเบิลยู. เค. คลาร์กสัน จูเนียร์ จดสิทธิบัตรจักรยาน

26 มิถุนายน พ.ศ.2362 ดับเบิลยู. เค. คลาร์กสัน จูเนียร์ (W. K. Clarkson, jr.) จดสิทธิบัตร จักรยาน ซึ่งในสมัยนั้นเรียกว่า "velocipede” ที่มลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แต่น่าเสียดายที่สิทธิบัตรชิ้นนี้สูญหายไปในคราวที่สำนักงานถูกไฟไหม้ จึงไม่ทราบว่าจักรยานของคลาร์กสันมีลักษณะอย่างไร ทั้งนี้ จักรยานเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เกิดขึ้นในช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมในคริสตศตวรรษที่ 18 และเริ่มแพร่หลายในคริศตศตวรรษที่ 19 ต้นกำเนิดของจักรยานนั้นมีหลายสายความเชื่อ สายหนึ่งเชื่อว่า จักรยานเริ่มต้นที่ฝรั่งเศสในปี 2330 โดย Chevalier de Sivrac มีลักษณะเหมือนม้ามีล้อหน้า-หลัง ทำด้วยไม้ ผู้ขับขี่จะต้องใช้ประคองวิ่งไป อีกสายหนึ่งเชื่อว่า จักรยานคันแรกกำเนิดขึ้นในเยอรมนี เมื่อปี 2360 โดย Baron Darl de Drais de Sauerbrun เรียกว่า "Laufmaschine" แปลว่าเครื่องวิ่ง มีลักษณะคล้ายจักรยานปัจจุบัน คือมีล้อหน้า-หลัง มีคันบังคับเลี้ยว และมีที่ห้ามล้อ แต่ก็ต้องใช้เท้าประคองวิ่งเหมือนกัน Baron Darl de Drais de Sauerbrun จึงได้ชื่อว่าเป็น “บิดาของจักรยาน” มาจนทุกวันนี้ ขณะที่ชาวอียิปต์เชื่อว่า จักรยานพัฒนามาจากความคิดของบรรพบุรุษพวกเขา โดยมีภาพเขียนโบราณที่ขุดพบเป็นหลักฐานอ้างอิง ส่วน เลโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci) ก็เคยออกแบบสิ่งประดิษฐ์ที่มีลักษณะคล้ายจักรยานในปัจจุบัน ใช้วิธีทุ่นแรงด้วยโซ่และรอก ซึ่งก้าวหน้ามากในยุคนั้น และในปี 2382 จักรยานคันแรกซึ่งมีลักษณะสมบูรณ์ก็สร้างเสร็จ โดย เคิร์กแพทริก แม็คมิลแลน (Kirkpatrick Macmillan) ช่างตีเหล็กชาวสก็อต มีตัวถังหรือเฟรม (Frame) ทำด้วยเหล็ก ล้อหน้าหลังขนาดต่างกันหุ้มยาง มีบันไดสำหรับถีบ จากนั้นจักรยานก็ได้รับการพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ ในแถบยุโรป จนปัจจุบันนี้ ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ได้ทำให้จักรยานกลายเป็นพาหนะที่มีหลากหลายประเภท ทั้งรถจักรยานใช้งานทั่วไป “จักรยานถนน” หรือ “เสือหมอบ” (Rode Bike) "จักรยานเสือภูเขา” (Mountainbike) "จักรยานไฮบริด” (Hybrid Bike) "จักรยานทัวริง” (Touring Bike) "จักรยานแทนเด็ม” (Tandem Bike) ฯลฯ วัสดุในการผลิตก็มีอย่างหลากหลาย ตั้งแต่ ไม้ไผ่ หวาย (ในเวียดนาม) เหล็กธรรมดาๆ โครโมลี (Chomoly) อลูมิเนียม สแกนเดียม คาร์บอนไฟเบอร์ ไปจนถึง ไททาเนียม (Titanium) มีเกียร์ให้ใช้ถึง 30 เกียร์ คาดกันว่าทั่วโลกมีจักรยานไม่ต่ำกว่าพันล้านคัน นิยมใช้กันมากในประเทศแถบยุโรป อเมริกา และเอเชีย โดยเฉพาะญี่ปุ่น จีน และเวียดนาม

 

คำพูน บุญทวี-horz.jpg

วันเกิด คำพูน บุญทวี นักเขียนซีไรต์คนแรกของไทย

26 มิถุนายน พ.ศ.2471 วันเกิด คำพูน บุญทวี นักเขียนซีไรต์คนแรกของไทย เดิมชื่อ คูณ เกิดที่บ้านทรายมูล กิ่งอำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร เรียนหนังสือที่บ้านจนจบชั้น ม. 6 เริ่มทำงานหลายอย่าง เช่น เป็นกรรมกรรับจ้าง หัวหน้าคณะรำวง ขายยาเร่ ต่อมาเดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาเป็นกรรมกร คนเลี้ยงม้าแข่ง สารถีสามล้อ กระทั่งได้เป็นครูที่ภาคใต้อยู่ 11 ปี ก่อนจะเปลี่ยนไปเป็นผู้คุมเรือนจำ และเริ่มเขียนหนังสือครั้งแรก เมื่อ พ.ศ.2513 เรื่องสั้นเรื่องแรก คือ "รักในเหวลึก" หรือ "นิทานลูกทุ่ง" นวนิยายเรื่องแรกคือ "มนุษย์ 100 คุก" ในปี 2520 นวนิยายเรื่อง "ลูกอีสาน" ได้รับรางวัล ซีไรท์ เมื่อ 2520 ซึ่งเป็นนักเขียนรางวัลซีไรต์คนแรกของเมืองไทย คำพูน บุญทวี ได้รับการยกย่องเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี 2544 ก่อนจะเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวายเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2546

 

เอลวิส.jpg

เอลวิส เพรสลีย์ เปิดการแสดงสดเป็นครั้งสุดท้ายที่เมืองอินเดียนาโปลิส รัฐอินเดียนา สหรัฐฯ

26 มิถุนายน พ.ศ.2520 เอลวิส เพรสลีย์ เปิดการแสดงสดเป็นครั้งสุดท้าย ที่เมืองอินเดียนาโปลิส รัฐอินเดียนา สหรัฐฯ เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) มีชื่อจริงว่า เอลวิส แอรอน เพรสลีย์ (Elvis Aaron Presley) เป็นที่รู้จักในฉายา "ราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์" เป็นนักร้องชาวอเมริกันมีเพลงดังมากมาย อาทิเช่น Heartbreak Hotel, Blue Suede Shoe เป็นต้น เอลวิสยังเป็นนักแสดงที่ได้รับความนิยมไม่น้อย จากผลงานการแสดงภาพยนตร์ อย่างเช่นเรื่อง “Love Me Tender” ที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เขาก็จากไปในวันที่ 16 สิงหาคม พ.ศ.2520

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เปิดตำราศาสตร์ตัวเลขแห่งไพ่ยิปซี เอไอเอส วัน-ทู-คอล! คัดสรรเลขดีให้เหมาะกับราศีเกิด ออกแบบเป็น “ซิมเบอร์เสริมดวง 12 ราศี” โดย อ.คฑา ชินบัญชร ซึ่งมีเบอร์ให้เลือกมากมาย ครบทั้ง 12 ราศี

170623_PIC 1.jpg

“ซิมเบอร์เสริมดวง 12 ราศี” รูปแบบใหม่ ซึ่งได้รับความร่วมมือจาก อ.คฑา ชินบัญชร นักพยากรณ์ดวงชะตาโดยไพ่ยิปซีชื่อดัง มาช่วยคัดสรรตัวเลข ออกมาเป็นซิมเบอร์เสริมดวง 12 ราศี สำหรับคนที่กำลังมองหาเบอร์ที่เหมาะกับราศีเกิดของตัวเอง ช่วยเสริมโชคชะตาของแต่ละราศี เพื่อเสริมความมั่นใจ และความสบายใจในการดำเนินชีวิตในทุกๆ ด้าน ทั้งการเงิน ความรัก โชคลาภ สุขภาพ

 

“ซิมเบอร์เสริมดวง 12 ราศี” มาพร้อมโปรโมชั่นสุดคุ้ม เล่นเน็ตได้ไม่จำกัด ด้วยความเร็วต่อเนื่อง โทรถูกทุกเครือข่าย เพียงวินาทีละ 1 สตางค์ (นาทีแรก 1 บาท) ตลอด 24 ชม. ในราคาเพียงซิมละ 99 บาทเท่านั้น หาซื้อได้แล้วครับวันนี้ที่ เอไอเอส ช็อป, ร้านเทเลวิซ และร้านตัวแทนจำหน่ายเอไอเอสทั่วประเทศ หรือคลิกซื้อที่นี่ได้เลยครับ AIS Online Store

paesittiwadee

ขอรหัส Puk

โพสต์โดย paesittiwadee 26 มิ.ย. 2017

ขอรหัสPukของเบอร์092-6357677

ครั้งแรกในไทยของสเปซที่ออกแบบเพื่อเหล่าสตาร์ทอัพ และ Creator ยุคใหม่โดยเฉพาะ ด้วยการรวบรวมแหล่งข้อมูลสำหรับงานดีไซน์ ที่ปรึกษาด้านธุรกิจ และเทคโนโลยีสุดล้ำเข้าไว้ด้วยกัน รวมถึงอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการผลิตงานสร้างสรรค์ทุกประเภทที่มีอย่างครบครัน

LOGO.jpg

เอไอเอส ร่วมกับ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ Thailand Creative & Design Center (TCDC) เปิดพื้นที่ให้กับคนรุ่นใหม่ เหล่าสตาร์ทอัพ และผู้ประกอบการยุคดิจิทัล ในชื่อ AIS Design Centre (AIS D.C.) ได้มีโอกาสลงมือทำให้เป็นจริง ด้วยฟังก์ชั่นที่ตอบสนองทุกความต้องการครั้งแรกในไทย พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแหล่งบ่มเพาะความรู้และเพิ่มขีดความสามารถของคนไทย ให้นำความสามารถนั้นไปต่อยอดในการพัฒนาประเทศ สามารถทดลองใช้บริการได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่บริเวณชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม

FREE.jpg

มาดูกันครับว่าโซนต่างๆ ของ AIS D.C. มีอะไรบ้าง

 

PLAYGROUND

ครั้งแรกในไทยของสเปซที่เปิดโอกาสให้สตาร์ทอัพ และ Creator รุ่นใหม่ได้ทดลองระบบ API! ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีเพียงไอเดีย หรืออยู่ในช่วงพัฒนาผลิตภัณฑ์เข้าสู่เส้นทางธุรกิจ แค่ก้าวเข้ามาใน AIS D.C. เหล่า Creator จะได้พบทั้งเทคโนโลยีสุดล้ำ และทีมงานมืออาชีพ ที่พร้อมร่วมกันผลักดันความฝันของคุณให้ใกล้ความเป็นจริงไปอีกขั้น

PLAYGROUND.jpg

LIBRARY

โซนห้องสมุดของ AIS D.C. ไม่ได้มีเพียงหนังสืออ้างอิงสายดีไซน์ทั้งภาษาไทยและอังกฤษที่เรียงตัวอัดแน่นกันอยู่บนชั้นวาง แต่ยังแบ่งพื้นที่กว้างขวางไว้สำหรับการรวมกลุ่มแลกเปลี่ยนไอเดียสร้างสรรค์ เพื่อสร้างคอมมูนิตี้ของนักประกอบการยุคใหม่ที่จะขยายขอบเขตของคำว่า ‘ธุรกิจ’ ให้ไปไกลกว่าที่เคย

LIBRARY.jpg

MEETING ROOM

สำหรับชาวสตาร์ทอัพ และ Creator ที่ต้องการพบปะพูดคุยหรือประชุมทีมอย่างจริงจังยิ่งขึ้น AIS D.C. มีห้องประชุมส่วนตัวหลายขนาดไว้รองรับ ทั้งห้องเล็ก ห้องกลาง ห้องใหญ่ พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน

MEETING ROOM.jpg

STUDIO

ห้องสตูดิโอของ AIS D.C. ถูกออกแบบเพื่อการสร้างสรรค์โปรดักชันหลายรูปแบบ ไม่ว่าใครก็สามารถผลิตผลงานคุณภาพระดับมืออาชีพได้ที่นี่!

STUDIO.jpg

ผู้สนใจสามารถทดลองใช้บริการได้ฟรี ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่บริเวณชั้น 5 ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม

nbtc.jpg

นึกว่าเปิดประมูลหมดไปแล้วซะอีก อาทิตย์ 25 มิถุนายนนี้จะเปิดประมูลครั้งที่ 2 ที่เดิม หอประชุม ชั้น 2 ที่กสทช. ซ.พหลโยธิน 8

ใครอยากได้เบอร์สวยแต่ยังไม่ได้ลงทะเบียน รีบลงทะเบียนเลยนะจ๊ะ เพราะพรุ่งนี้ 23 มิ.ย.ลงทะเบียนวันสุดท้ายแล้ว หุหุหุ

1.jpg

 

เบอร์สวยๆ ทั้งนั้น

2.jpg

 

แวะเอาข่าวมาบอก เผื่อจะอยากได้เบอร์สวยกัน หุหุหุ

จิ้มเข้าไปดูที่ลิงก์นี้ได้เลยจ้ะ >>>  จิ้มเบาๆ

วันนี้ในอดีต : 22 มิถุนายน


สมเด็จพระพุฒาจารย์.jpg

สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) มรณภาพ

22 มิถุนายน พ.ศ.2415 สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังษี) พระเกจิอาจารย์รูปสำคัญแห่งต้นสมัยรัตนโกสินทร์ มรณภาพ ท่านสมภพเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2331 ที่ จ.พิจิตร บวชเป็นสามเณรที่วัดเกศไชโย จ.พิจิตรเมื่ออายุ 13 ปี ภายหลังได้ย้ายไปศึกษาธรรมะกับ พระอรัญญิก เถระ (ด้วง) ที่ วัดบางขุนพรหมนอก (วัดอินทรวิหาร) จากนั้นได้ย้ายไปศึกษาพระปริยัติธรรมต่อที่ วัดระฆังโฆษิตาราม ท่านเป็นเณรนักเทศน์ที่หาตัวจับยาก แสดงธรรมได้ลึกซึ้งเข้าถึงจิตใจชาวบ้าน ในปี 2352 กลับไปอุปสมบทที่ วัดตะไกร อ.เมืองพิจิตร โดยมีท่าน เจ้าคุณพระธรรมาจารย์ วัดท่าหลวง เป็นประธานที่พระอุปัชฌาย์ หลังจากนั้น พระโหราธิบดี เสมียนตราด้วง ได้นิมนต์พระภิกษุโตกลับบางกอก เพื่อเรียนพระปริยัติธรรมที่วัดระฆังฯ ต่อไป พระภิกษุโตมีความรู้แตกฉานลึกซึ้งในพระไตรปิฎก เป็นที่เคารพเลื่อมใสของประชาชนทั่วไปรวมถึงเจ้านายชั้นผู้ใหญ่และพระเจ้าแผ่นดิน ในสมัยรัชกาลที่ 3 ท่านได้ธุดงค์จาริกไปตามป่าเขาลำเนาไพรเพื่อฝึกจิตนานถึง 15 ปี เมื่อถึงสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ทรงนิมนต์ท่านกลับบางกอกมาเป็นเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆษิตาราม หลังจากที่ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (สน) วัดสระเกศฯ ถึงแก่มรณภาพ จึงโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระพุฒาจารย์ องค์ที่ 5 ในสมัยรัตนโกสินทร์ ในวัย 76 พรรษา ท่านเป็นผู้ค้นพบคัมภีร์โบราณที่วัดเก่าแห่งหนึ่งต่อมาเรียกว่า คาถาชิญบัญชร ท่านเป็นภิกษุขึ้นชื่อในเรื่องการเทศนาธรรม โดยจะเลือกเทศให้เหมาะกับบุคคล กาละและเทศะเสมอ บางครั้งก็เทศเป็นปริศนาธรรม สามารถเทศให้คนฟังถึงกับหัวเราะ ร้องไห้ หรือให้เข้าใจธรรมะ

 

แดน บราวน์-horz.jpg

วันเกิด แดน บราวน์ นักเขียนชาวอเมริกัน

22 มิถุนายน พ.ศ.2507 วันเกิด แดน บราวน์ (Dan Brown) นักเขียนชาวอเมริกัน เจ้าของผลงาน "รหัสลับดาวินชี” (The Davinci Code) นวนิยายขายดีที่ส่งแรงสะเทือนไปถึงคริสตจักร เกิดและเติบโตที่มลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ เป็นลูกคนโตในพี่น้อง 3 คน แม่เป็นนักดนตรีอาชีพ เล่นดนตรีในโบสถ์ พ่อเป็นครูสอนคณิตศาสตร์โรงเรียนมัธยม จบเอกภาษาสเปนและอังกฤษ จากวิทยาลัยแอมเฮิร์ส (Amherst College) และเริ่มทำงานดนตรีสำหรับเด็กพร้อมกับเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เริ่มทำงานเขียนในปี 2529 ก่อนจะเริ่มเขียนนิยายเล่มแรกในปี 2537และตีพิมพ์ในปี 254 คือ "ล่ารหัสมรณะ" (Digital Fortress) เป็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีล้ำยุคแห่งคอมพิวเตอร์ 1 เขาตัดสินใจทำงานเขียนอย่างเต็มตัวตั้งแต่ปี 2539 และออกงานเขียนตามมาอีก 3 ปกคือ “เทวากับซาตาน” (Angels&Demons) ในปี 2543 เป็นเรื่องราวของวิทยาศาตร์และศาสนา นิยายเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นการสร้างตัวละครที่ชื่อ "โรเบิร์ต แลงดอน" ปีต่อมาออก Deception Point เรื่องราวแนววิทยาศาสตร์เกี่ยวกับ NASA เล่มต่อมาในปี 2546 คือ "รหัสลับดาวินชี” (The Da Vinci Code) เรื่องราวการฆาตกรรม การสืบสวน เป็นหนังสือที่สร้างชื่อของแดน บราวน์ มากที่สุด ในปี 2550 เขาออกนิยายเล่ม The Solomon Key นิยายเรื่องรหัสลับดาวินชีของเขาได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เมื่อปี 2549 ด้วยเกร็ดประวัติศาสตร์ศาสนาที่สร้างความตระหนกและท้าทายความเชื่อเก่าๆ อย่างอาจหาญ จนบางประเทศถึงกับสั่งแบน ด้วยข้อหาว่ามีเนื้อหาที่หมิ่นองค์พระเยซูคริสต์ อย่างที่ชาวคริสต์ไม่สามารถให้อภัยได้ นับว่านิยายเรื่องนี้ของเขาได้สร้างแรงสั่นคลอนคริสตจักรและศรัทธาของคริสตศาสนิกชนมากที่สุดเล่มหนึ่งเท่าที่เคยมีมา

 

จูดี การ์แลนด์-horz.jpg

จูดี การ์แลนด์ นักแสดงชาวอเมริกันเสียชีวิต

22 มิถุนายน พ.ศ.2512 จูดี การ์แลนด์ (Judy Garland) ชื่อจริงคือ ฟรานเซส กัมม์ (Frances Gumm) นักแสดงชาวอเมริกันเสียชีวิต การ์แลนด์เกิดที่รัฐมินเนโซตาเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2465 เธอเป็นนักแสดงหญิงชาวอเมริกันในช่วงยุคทองของหนังเพลง (Golden Era of musical film) เคยรับบทเป็น โดโรธี (Dorothy) ในภาพยนตร์เรื่อง The Wizard of Oz (ปี 2482) ส่งผลให้หลายเป็นขวัญใจคนดูในสมัยนั้น อีกทั้งยังร้องเพลงประกอบหนังเรื่องนี้คือ Over the Rainbow ภาพยนตร์เรื่องนี้ประสบความสำเร็จจนทำให้เธอกลายเป็นดาวค้างฟ้าฮอลลีวูดนับแต่นั้น จนวาระสุดท้ายของชีวิต นอกจากนี้เธอยังแสดงหนังอีกหลายเรื่อง เช่น Babes in Arms, Strike Up the Band, Babes on Broadway และเงียบหายไปจากวงการระยะหนึ่งก่อนจะกลับมาโด่งดังอีกครั้งจากภาพยนตร์เรื่อง A Star Is Born

 

มาราโดนา-horz.jpg

ดิเอโก มาราโดนา นักฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินายิงประตูทีมชาติอังกฤษ

22 มิถุนายน พ.ศ.2529 ดิเอโก มาราโดนา (Diego Maradona) นักฟุตบอลทีมชาติอาร์เจนตินา ทำประตู "หัตถ์ของพระเจ้า" (Hand of God) โดยยิงประตูทีมชาติอังกฤษ ทำให้อาร์เจนตินาสามารถเข้ารอบ ไปชิงกับทีมชาติเยอรมัน และกลายเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกในปี ค.ศ. 1896 ที่ประเทศแมกซิโก ในขณะที่ทั่วโลกตื่นตะลึง เพราะทุกสายตาที่เฝ้าชมการแข่งขันอยู่ทั่วโลกเห็นว่าเขาใช้มือปัดลูกบอล อีกทั้งภาพการแข่งขันที่ถูกนำมาฉายซ้ำ ทำให้แฟนบอลจับได้ว่ามาราโดนาใช้มือช่วยในการยิงประตูจริงๆ แต่เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่านั่นคือจังหวะที่พระเจ้าจงใจให้เขาใช้มือปัดลูก และไม่มีกรรมการคนไหนทันสังเกต มาราโดนาจึงกล่าวว่านี่อาจเป็นพระประสงค์ของพระเจ้าก็เป็นได้ และนี่ก็คือที่มาของคำว่า "หัตถ์ของพระเจ้า" อันลือลั่น และสร้างความเจ็บปวดแสนสาหัสแก่แฟนบอลทีมชาติอังกฤษมาจนถึงทุกวันนี้ ภาพลักษณ์ของ “พระเจ้า” และ “ปีศาจ” จึงติดตัวมาราโดนา นับตั้งแต่นั้น

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เอไอเอส ไฟเบอร์ เปิดมิติใหม่การทำตลาดเน็ตบ้าน จับมือ “ทรีวิว” ผู้ผลิตและส่งออกโทรทัศน์โออีเอ็มในประเทศไทย มอบสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ เอไอเอส ไฟเบอร์ ที่สมัครใช้แพ็กเกจใดก็ได้ทุกแพ็กเกจ รับส่วนลดซื้อ พริสม่า สมาร์ททีวี ในราคาพิเศษ เพียง 50% หรือลดสูงสุดถึง 11,490 บาท (สำหรับสมาร์ททีวี ขนาด 50 นิ้ว)

fibre.jpg

สำหรับลูกค้าที่สมัครและติดตั้งเอไอเอสไฟเบอร์ทุกแพ็กเกจ ทั้งแพ็กเกจ HomeBROADBAND เอาใจคนชอบเน็ต ราคาเริ่มต้นที่ 590 บาท หรือแพ็กเกจ HomePLUS เน็ตบ้านที่มาพร้อมความบันเทิงจากกล่อง AIS PLAYBOX ราคาเริ่มต้นที่ 690 บาท จะได้รับสิทธิ์ซื้อ Prisma Smart TV  ในราคาพิเศษเพียง 50% จำนวน 3 รุ่น ได้แก่ 32 นิ้ว, 40 นิ้ว และ 50 นิ้ว

 

โดยลูกค้าจะได้รับรหัสโปรโมชั่นผ่าน SMS หลังจากวันติดตั้งบริการเอไอเอสไฟเบอร์ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ได้เลยครับ >>> ติด AIS Fibre ซื้อ SmartTV ลด 50%   

วันนี้ในอดีต : 21 มิถุนายน


ก็อตต์ฟรีด ไลบ์นิซ.jpg

วันเกิด ก็อตต์ฟรีด ไลบ์นิซ นักคณิตศาสตร์ชาวเยอรมัน

21 มิถุนายน พ.ศ.2189 วันเกิด ก็อตต์ฟรีด ไลบ์นิซ (Gottfried Wilhelm von Leibniz) นักคณิตศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ และนักปรัชญาสำนักเหตุผลนิยมชาวเยอรมันเชื้อสายเซิร์บ เกิดที่เมืองไลป์ซิจ ประเทศเยอรมนี เข้าเรียนมหาวิทยาลัยตั้งแต่อายุ 15 ปี จบปริญญาตรีด้านปรัชญาและตรรกศาสตร์ตอนอายุ 17 ปี จากนั้นเรียนกฎหมายและเริ่มเขียนบทความเกี่ยวกับกฎหมาย เขาเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องคิดเลขที่สามารถบวก ลบ คูณ หาร และถอดกรณฑ์ได้ เขาตีพิมพ์ผลงานเล่มแรกในปี 2227 ชื่อ "Nova Methodus Pro Maximis et Minimis" (New Method of the Greatest and the Least) ไลบ์นิซเป็นผู้คิดค้น แคลคูลัส ร่วมกับ ไอแซก นิวตัน แต่ต่างคนก็ต่างเถียงกันว่าใครเป็นคนพบก่อนจนกระทั่งทั้งสองตายจากกัน ไลบ์นิซเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2259

 

กรมพระยาดำรงราชานุภาพ.jpg

วันประสูติ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ

21 มิถุนายน พ.ศ.2405 วันประสูติ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 57 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับเจ้าจอมมารดาชุ่ม ทรงเป็นต้นราชสกุล "ดิศกุล” ประสูติในพระบรมมหาราชวัง ทรงเริ่มเรียนหนังสือชั้นต้นในพระบรมมหาราชวัง และเรียนภาษาอังกฤษในโรงเรียนหลวง เมื่อพระชนม์ได้ 13 พรรษา ได้ทรงผนวชเป็นสามเณรที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม จากนั้นได้ทรงเข้าศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยทหารบก ได้รับพระราชทานยศเป็นนายร้อยตรีทหารมหาดเล็ก บังคับกองแตรวง พระชนมายุได้ 15 พรรษา การงานก้าวหน้ามาโดยตลอด จนได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อน พระอิสริยยศเป็น "สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ" เมื่อปี 2472 พระองค์ทรงเริ่มงานจัดการศึกษาเป็นครั้งแรกในปี 2425 โดยเปลี่ยน "โรงเรียนทหารมหาดเล็ก” เป็นโรงเรียนสำหรับพลเรือน "โรงเรียนพระตำหนักสวนกุหลาบ” ทรงขยายการศึกษาโดยอาศัยวัดเป็นพื้นฐาน ส่งผลให้การศึกษาขยายออกไปอย่างกว้างขวาง ทรงก่อตั้ง “โรงเรียนฝึกหัดข้าราชการพลเรือน” ในปี 2442 ซึ่งต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น “โรงเรียนมหาดเล็ก” และ “จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย ในที่สุด ในด้านสาธารณสุข ทรงมีพระดำริริเริ่มให้มี "โอสถศาลา” สำหรับรับหน้าที่ผลิตยาแจกจ่ายให้ราษฎรในตำบลห่างไกล ปัจจุบันคือ "สถานีอนามัย” และทรงจัดตั้ง "ปาสตุรสภา” สถานที่ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งในปัจจุบันโอนไปอยู่ในสังกัดของ สถานเสาวภา สภากาชาดไทย นอกจากนั้นยังทรงเป็นผู้วางรากฐานกิจการพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ และหอสมุดแห่งชาติ พระองค์ท่านได้ทรงพระนิพนธ์หนังสือ ตำราต่างๆ ด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี ไว้เป็นจำนวนมาก กรมพระยาดำรงราชานุภาพสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2486 พระองค์ได้รับการยกย่องเป็น "บิดาแห่งประวัติศาสตร์ไทย" องค์การยูเนสโกได้ถวายสดุดีให้กรมพระยาดำรงราชานุภาพเป็น “บุคคลสำคัญของโลก” ท่านได้สร้างผลงานไว้จำนวนมาก ซึ่งเป็นมรดกทางปัญญาของคนไทยมาจนกระทั่งทุกวันนี้ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2544 คณะรัฐมนตรีมีมติกำหนดให้ วันที่ 1 ธันวาคม ของทุกปีเป็น "วันดำรงราชานุภาพ" เพื่อน้อมนำให้อนุชนรุ่นหลังได้รำลึกถึงพระองค์ ผู้ทรงมีคุณูปการต่อแผ่นดินไทยเป็นอเนกอนันต์สืบไป

 

ฌอง ปอล ซาร์ตร์.jpg

วันเกิด ฌอง ปอล ซาร์ตร์ นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส

21 มิถุนายน พ.ศ.2483 วันเกิด ฌอง ปอล ซาร์ตร์ (Jean Paul Sartre) นักปรัชญาสำนัก อัตถิภาวินิยม (Existentialism) ชาวฝรั่งเศส เกิดที่กรุงปารีส พ่อเสียตั้งแต่ยังเด็กๆ เขาจึงอยู่ในความอุปการะของตา ซึ่งสอนให้เขาอ่านวรรณกรรมคลาสสิกตั้งแต่เด็ก เข้าเรียนที่ Ecole Normale Superieure เขาสนใจปรัชญาของ คานท์ (Immanuel Kant), เฮเกล (Georg Wilhelm Friedrich Hegel) และ ไฮเดกเกอร์ (Martin Heidegger) เป็นพิเศษ ที่นี่เขาได้พบกับ ซีโมน เดอ โบวัว (Simone de Beauvoir) คู่ชีวิตในอนาคต เมื่อเรียนจบปริญญาเอกสาขาปรัชญา เขาได้เป็นอาจารย์สอนปรัชญาที่มหาวิยาลัย Le Havre ในปี 2486 เขาเขียนตำราปรัชญาเรื่องแรก Being and Nothingness ผลงานที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ งานวิชาการ เช่น L’etre et le neant (Being and Nothingness), Existentialism is a Humanism นิยาย เช่น La Nausee (Nausea), Les mouches (The Flies) ซาร์ตร์เป็นต้นแนวคิดปรัชญาอัตถิภาวะนิยม ซึ่งให้ความสำคัญกับเสรีภาพของมนุษย์ในฐานะปัจเจก เขาเชื่อว่ามนุษย์เกิดมาพร้อมกับเสรีภาพในการ "เลือก" (และ "เลือกที่จะไม่เลือก”) ที่จะเป็นหรือทำอะไรก็ได้ตามที่ตนเองปรารถนา ในขณะเดียวกัน "เสรีภาพ" ก็ย่อมต้องมาพร้อมกับ "ความรับผิดชอบ" เมื่อมนุษย์ได้ "เลือก" แล้วเขาก็ย่อมต้องรับผิดชอบในผลจากสิ่งที่เขาเลือกด้วย โดยไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แนวคิดของเขาส่งผลให้เกิดการต่อสู้เรียกร้องเสรีภาพของผู้คนทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน ซาร์ตร์ได้รับ รางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 2507 แต่ปฏิเสธเพราะต้องการประท้วงการให้คุณค่าจากสังคมคนชั้นกลาง ซาร์ตร์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 เมษายน 2523 ขณะอายุได้ 74 ปี ซาร์ตร์เป็นนักปรัชญาตะวันตกที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งของศตวรรษที่ 20

 

เรืองอุไร กุศลาสัย.jpg

วันเกิด เรืองอุไร กุศลาสัย นักแปลงานวรรณกรรมอินเดีย

21 มิถุนายน พ.ศ.2463 วันเกิด เรืองอุไร กุศลาสัย นักเขียนและนักแปลงานวรรณกรรมอินเดีย เกิดที่บางกอกน้อย กรุงเทพฯ จบการศึกษาจากโรงเรียนสตรีวัดระฆัง และโรงเรียนเบญมราชาลัย ได้ปริญญาอักษรศาสตร์บัณฑิต และอนุปริญญาครูมัธยม คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากนั้นก็ได้รับราชการเป็นอาจารย์ตลอดอายุขัยการทำงาน และทำงานเขียนบทกวี และแปลงานวรรณกรรมอินเดีย ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานร่วมกับ อาจารย์กรุณา กุศลาสัย คู่ชีวิต ปัจจุบันเป็นกรรมการจัดทำศัพท์วรรณคดีไทย ราชบัณฑิตยสถาน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เติมเงินผิดเบอร์

โพสต์โดย janejanjira 21 มิ.ย. 2017

เติมเงินผิดเบอร์ ผ่านบริการบัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้งค่ะ วันที่ 21/06/17 เวลา 00:20 น. เติมผิดเบอร์ 0989728406 จำนวน 100 บาท ช่วยกรุณาเติมเงินคืนผ่านเบอร์ 0989720406 ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

เอไอเอส ขอเชิญชวนหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ รพ.สต. และ อสม. ประกวดการใช้งานแอปฯ อสม.ออนไลน์ รับเงินรางวัลสนับสนุนชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข มูลค่ารวมกว่า 7 ล้านบาท เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.-31 ส.ค. 60

อสม.jpg

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า อสม. ออนไลน์ คืออะไร

อสม.ออนไลน์ เป็นแอปพลิเคชันเครือข่ายสังคมออนไลน์ สำหรับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และอาสาสมัคร สาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่เอไอเอสพัฒนาขึ้น ด้วยแนวคิดการให้บริการเพื่อสังคมที่ต้องการส่งเสริมให้ชุมชนพื้นฐานของสังคม มีโอกาสได้เข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัลที่ทันสมัย ได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม โดยแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ถูกออกแบบให้มีความสอดคล้องกับวิถีการทำงาน ของงานสาธารณสุขชุมชน ซึ่งเน้นความเป็นแอปพลิเคชันที่มีความเรียบง่าย การใช้งานไม่ซับซ้อน เมนูเป็นภาษาไทยที่ง่ายต่อความเข้าใจ และมีความสามารถในการแบ่งปันข้อมูล ภาพ เสียง วิดีโอ ข้อความ และพิกัดแผนที่ ทำให้สมาชิกในเครือข่าย อสม.ออนไลน์ สามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสาร และเหตุการณ์ความเคลื่อนไหวด้านสาธาณสุขภายในชุมชนของตนเองได้อย่าง รวดเร็ว แม่นยำ ถูกต้อง และฉับไว อันจะสร้างความอุ่นใจให้กับคนในชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม

how-to-use-interface.jpg

และตอนนี้เอไอเอสได้จัดให้มีการประกวดการใช้งานแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้หน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ และเครือข่าย อสม. มีการใช้งานแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น และใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากที่สุด ในการดูแลสุขภาพของประชาชนในชุมชน ตลอดจนก่อให้เกิดประโยชน์ต่อระบบสุขภาพของประเทศไทยอย่างยั่งยืน โดยรางวัลการประกวดจะเป็นเงินสนับสนุนให้แก่ “ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุข” ที่อยู่ในเครือข่ายของหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิที่ผ่านเกณฑ์การตัดสินเพื่อให้ชมรมฯนำไปใช้ในการส่งเสริมการทำงานของ อสม. และการจัดบริการด้านสาธารณสุขมูลฐาน ตลอดจนการสนับสนุนการจัดกิจกรรมและบริการของหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิ รวมมูลค่ากว่า 7 ล้านบาท เปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย. - 31 ส.ค.60

 

หน่วยบริการสุขภาพตำบล (รพ.สต.) และอาสาสมัคร สาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่สนใจเข้าประกวดการใช้งานแอปพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>>

อสม.ออนไลน์

วันนี้ในอดีต : 20 มิถุนายน

 

เรือจักรกลไอน้ำ.jpg

เรือจักรกลไอน้ำ ซาวันนาห์ เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นลำแรก

20 มิถุนายน พ.ศ.2362 เรือจักรกลไอน้ำ ซาวันนาห์ (Savannah) สามารถเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก จากอเมริกาถึงอังกฤษ เป็นลำแรก แม้ว่าการเดินทางโดยส่วนใหญ่จะใช้ใบเรือก็ตาม

 

สนธิสัญญาเบอร์นี.jpg

รัฐบาลสยามลงนามในสนธิสัญญาเบอร์นี

20 มิถุนายน พ.ศ.2369 รัฐบาลสยาม ลงนามในสนธิสัญญาเบอร์นี (Burney Treaty) กับอังกฤษ นับเป็นสนธิสัญญาทางพระราชไมตรีและการพาณิชย์ฉบับแรกที่ไทยได้ทำกับประเทศตะวันตก ในสมัยรัตนโกสินทร์ ทั้งนี้ ร้อยเอกเฮนรี เบอร์นี (Henry Burney) ทูตของอังกฤษ เข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทย ในปี 2368 ตรงกับรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 โดยมีความประสงค์ที่จะขอเปิดสัมพันธไมตรีกับไทย และขอความสะดวกในการค้าได้โดยเสรี เขาต้องใช้เวลาถึง 5 เดือนจึงสามรถทำสนธิสัญญากับไทยได้สำเร็จ โดยจัดทำขึ้น 4 ภาษาได้แก่ ไทย อังกฤษ โปรตุเกส และมลายู สนธิสัญญาเบอร์นีมีสาระสำคัญ ได้แก่ อนุญาตให้พ่อค้าไทยทำการค้ากับพ่อค้าอังกฤษได้อย่างเสรี รัฐบาลไทยจะเก็บภาษีจากพ่อค้าอังกฤษตามความกว้างของปากเรือ เจ้าพนักงานไทยมีสิทธิ์ลงไปตรวจสอบสินค้าของพ่อค้าชาวอังกฤษ และชาวอังกฤษที่เข้ามาค้าขายในเมืองไทยจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายไทยทุกประการ การทำสนธิสัญญาเบอร์นีก่อให้เกิดการขยายตัวด้านการค้าต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในโครงสร้างเศรษฐกิจไทย 2 ประการคือ ทำให้รัฐต้องปรับวิธีการหารายได้และเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ในรูปภาษีมากขึ้น และก่อให้เกิดการผลิตเพื่อการค้าส่งออกเพิ่มขึ้น ในปลายสมัยรัชกาลที่ 3 รัฐได้หันกลับมาใช้นโยบายการค้าผูกขาดอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงในสนธิสัญญาเบอร์นี ก่อให้เกิดปัญหาทางการค้าระหว่างไทยกับอังกฤษ นำไปสู่การทำ สนธิสัญญาเบาริง (Bowring treaty) ในปี 2398 ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 4 ซึ่งไทยต้องยอมรับระบบการค้าเสรีของอังกฤษในที่สุด

 

วิกตอเรีย.jpg

สมเด็จพระบรมราชินีนาถวิกตอเรียเสด็จเสวยราชสมบัติ

20 มิถุนายน พ.ศ. 2380 สมเด็จพระบรมราชินีนาถวิกตอเรีย (Queen Victoria) แห่งสหราชอาณาจักร และเครือจักรภพ เสด็จเสวยราชสมบัติ สืบทอดจาก สมเด็จพระเจ้าวิลเลียมที่ 4 (King William IV) พระราชปิตุลา เมื่อพระชนมพรรษา 18 พรรษา รัชสมัยของพระองค์เรียกว่า "ยุควิคตอเรีย" (Victoria Era) ซึ่งถือเป็นยุคแห่งความเจริญถึงขีดสุดทางด้านการเมือง การทหาร สังคม เศรษฐกิจ และเทคโนโลยีของสหราชอาณาจักร เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรม (Industrial Revolution) ในคริสตศรตวรรษที่ 18 ส่งผลให้จักรวรรดิได้แผ่ขยายกว้างไกลไปทั่วโลก จนกระทั่งกลายเป็นมหาอำนาจของโลก พระองค์เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2444 เมื่อพระชนมพรรษา 81 พรรษา ทรงเป็นกษัตริย์ราชวงฮาโนเวอร์ (House of Hanover) พระองค์สุดท้าย และทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ คือ 63 ปี 7 เดือน 2 วัน

 

เกรแฮม เบลล์.jpg

อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ ให้บริการโทรศัพท์ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก

20 มิถุนายน พ.ศ.2420 อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ (Alexander Graham Bell) ได้ให้บริการ โทรศัพท์ (Telephone) ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก ที่เมืองฮามิลตัน มลรัฐออนตาริโอ ประเทศแคนาดา (Hamilton, Ontario) ทั้งนี้ เบลล์ได้ประดิษฐ์โทรศัพท์เครื่องแรกเมื่อปี 2419 ปีต่อมาเขาได้ก่อตั้งบริษัท เบลล์ เทเลโฟน (Bell Telephone company) ก่อนจะเริ่มเปิดบริการโทรศัพท์ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ภายในปี 2429 ได้มีผู้ใช้โทรศัพท์กว่า 150,000 เครื่องทั่วอเมริกา ในระยะหลังเขาประสบความสำเร็จทางธุรกิจอย่างมาก จนกลายเป็นมหาเศรษฐี แต่ก็ได้ทำงานเพื่อสังคมโดยก่อตั้งสมาคมแนะนำและสอนคนหูพิการ ชื่อว่า American Association to Promote the Teaching of spech to Deaf นอกจากนี้เขายังมีความสำคัญในงานวิจัยทางด้านอากาศยาน นับว่าโทรศัพท์ที่เขาพัฒนาขึ้น ได้ส่งผลให้การสื่อสารเจริญก้าวหน้าขึ้น จนโทรศัพท์กลายเป็นเครื่องมือที่สำคัญของมนุษย์ในปัจจุบัน

 

สุริยุปราคา.jpg

เกิดสุริยุปราคาเต็มดวงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

20 มิถุนายน พ.ศ.2498 เกิดสุริยุปราคาเต็มดวง ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เห็นได้ในกรุงเทพ และจังหวัดใกล้เคียง เดิเมื่อเวลา 10.19 น. นาน 7.08 นาที จังหวัดที่เห็นได้ เช่น กรุงเทพฯ กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และอำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปรากฎการณ์สุริยุปราคาครั้งนั้นมีนักดาราศาสตร์ต่างประเทศเดินทางมาประเทศไทย หนังสือพิมพ์สารเสรี พาดหัวข่าวหน้า 1 และในโอกาสนั้น สมเด็จพระราชชนนี พร้อมด้วย สมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยานิวัฒนา เสด็จทอดพระเนตรอาทิตย์ดับที่อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย ปรากฎการณ์สุริยคราสครั้งนี้ประชาชนไทยมีโอกาสเห็นกันมากที่สุดและนานที่สุดอีกด้วย

 

เดินเท้ารอบโลก-horz.jpg

จอห์น และ เดฟ คุนส์ท เริ่มต้นการเดินเท้ารอบโลก

20 มิถุนายน พ.ศ. 2513 จอห์น และ เดฟ คุนส์ท (John Kunst & Dave Kunst) สองพี่น้องชาวอเมริกัน เริ่มต้นการเดินเท้ารอบโลก เพื่อหาเงินช่วยเหลือ องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) โดยออกจากบ้านเกิดที่เมืองวาเซกา (Waseca) มลรัฐมินเนโซตา พร้อมด้วยล่อบรรทุกสัมภาระชื่อ วิลลี เมคอิท (Willie Makeit) เมื่อมาถึงภูเขา ฮินดู คุช (Hindu Kush) ประเทศอัฟกานิสถาน ในวันที่ 21 ตุลาคม 2515 พวกเขาถูกโจรปล้น และทำร้าย จอห์นถูกยิงเสียชีวิต ส่วนเดวิดได้รับบาดเจ็บ ต่อมาเขาได้ออกเดินทางต่อพร้อมน้องชายคนสุดท้องคือ พีท (Pete Kunst) เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2516 และเดินทางกลับถึงเมืองวาเซกาเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2517 ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 ปี 3 เดือนกับอีก 16 วัน รวมระยะทาง 14,450 ไมล์ส หากนับจำนวนก้าว จะได้กว่า 20 ล้านก้าว เปลี่ยนรองเท้าไปถึง 21 คู่ เปลี่ยนล่อไป 4 ตัว กับหมาอีก 2 ตัว เดฟ คุนส์ท นับเป็นมนุษย์คนแรกที่เดินเท้ารอบโลกได้สำเร็จ

 

นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ-horz.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเริ่มแปลนวนิยายเรื่อง นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ

20 มิถุนายน พ.ศ.2520 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเริ่มแปลนวนิยายเรื่อง "นายอินทร์ผู้ปิดทองหลังพระ" หรือ "A Man Called Intrepid” ของ วิลเลียม สตีเวนสัน (Sir William Stevenson) หน้าแรก ก่อนจะสำเร็จในวันที่ 23 มีนาคม 2523 วรรณกรรมเรื่องนี้เขียนจากชีวิตจริงของ "นายอินทร์" หรือ "Intrepid" ซึ่งเป็นนามรหัสของวิลเลียม สตีเวนสัน หัวหน้าหน่วยราชการลับอาสาสมัครของอังกฤษ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้มีบทบาทสำคัญในการต่อต้านแผนร้ายของ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) จนประสบชัยชนะในที่สุด นิยายเรื่องนี้มีเนื้อหาอิงประวัติศาสตร์ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเห็นว่ามีประโยชน์ต่อมนุษยชาติอย่างยิ่ง จึงทรงใช้เวลาและพระราชวิริยะอุตสาหะแปลถ่ายทอดจากต้นฉบับภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทย นิยายเรื่องนี้มีความยาวกว่า 600 หน้า ผู้อ่านต้องใช้เวลาอ่านนานแต่ก็ไม่ทำให้เกิดความเบื่อ เพราะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเลือกสรรกลวิธีในการถ่ายทอดการแปลได้อย่างยอดเยี่ยม

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 19 มิถุนายน

 

แบลส ปาสกาล.jpg

วันเกิด แบลส ปาสกาล นักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศส

19 มิถุนายน พ.ศ.2166 วันเกิด แบลส ปาสกาล (Blaise Pascal) นักคณิตศาสตร์ นักฟิสิกส์และนักปรัชญาศาสนาชาวฝรั่งเศส เกิดที่เมืองแคลร์มงต์ (Clermont) ฝรั่งเศส เรียนหนังสือกับบิดาซึ่งเป็นนักคณิตศาสตร์และผู้พิพากษา เขามีความเป็นอัจฉริยะทางคณิตศาสตร์มาตั้งแต่เด็ก ตอนอายุ 12 ปี ได้พัฒนาเรขาคณิตเบื้องต้นด้วยตนเอง อายุ 16 ปี พัฒนาทฤษฎีบทที่สำคัญในวิชาเราขาคณิตโพรเจคตีฟ (projective geometry) และสามารถพัฒนาเครื่องคิดเลขได้ตั้งแต่อายุ 19 ปี ในปี 2197 เขากับ ปีแอร์ เดอ แฟร์มาต์ (Pierre de Fermat) ร่วมกันพัฒนาทฤษฎีความน่าจะเป็น (Probability theory) ผลงานที่สำคัญได้แก่ Essay pour les coniques และ Traite du traingle arithmetique ซึ่งมีอิทธิพลต่อวงการคณิตศาสตร์เป็นอย่างมาก ภายหลังจากประสบอุบัติรถม้าจนเกือบเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2197 เขาได้พบประสบการณ์ทางศาสนา จึงหันความสนใจไปทางศาสนา และปรัชญา ผลงานชิ้นหลังๆ ที่สำคัญได้แก่ Provincial Letters และThe Pensees (Thoughts) ผลงานชิ้นสุดท้ายก่อนที่จะเสียชีวิตเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2205 ปาสกาลเป็นคณิตศาสตร์ผู้หนึ่งในยุคการพัฒนาวิชาคณิตศาสตร์ในช่วงศตวรรตที่ 16 – 17 ภายหลัง นิคลอส เวิร์ธ (Niklaus E. Wirth) นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวสวิส ได้พัฒนาภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์และตั้งชื่อว่า "ภาษาปาสกาล” (Pascal programming language) ในปี 2513 เพื่อเป็นเกียรติแก่แบลส ปาสกาล

 

เบสบอล.jpg

มีการแข่งขันเบสบอลครั้งแรกภายใต้กฎสมัยใหม่

19 มิถุนายน พ.ศ.2389 เบสบอล (Baseball) ถูกจัดการแข่งขันขึ้นเป็นครั้งแรกภายใต้กฎสมัยใหม่ ที่เมืองโฮโบเกน รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เบสบอลเป็นกีฬาที่ถือกำเนิดในช่วงกลางคริสตศตวรรษที่ 19 โดยพัฒนามาจากกีฬาเก่าแก่ของอังกฤษที่เรียกว่า "ราวน์เดอร์ส” (Rounders) ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายๆ ละ 15 คนลงสนามข้างละ 9 คน สนามส่วนใน (Infield) มีลักษณะเป็นรูปพัดหรือรูปเพชร กว้างด้านละ 90 ฟุต (27.4 เมตร) ผู้ตีลูกหรือ "แบทเตอร์” (batter) จะยืนอยู่ที่มุมหนึ่งของสนามส่วนใน ที่เรียกว่า "โฮมเพลท" (home plate) ข้างหลังแบทเตอร์จะมีผู้รับลูกหรือ "แคทเชอร์" (catcher) มุมที่เหลืออีก 3 มุมเรียกว่า "เบส" (base) ตรงกลางสนามจะมีเนินเล็กๆ สำหรับตำแหน่งผู้ขว้างลูกหรือ "พิทเชอร์" (pitcher) เมื่อเริ่มการแข่งขันฝ่ายรุกจะเข้าตีทีละคนตามลำดับ ถ้าพิชเชอร์ขว้างลูกครบ 3 ครั้งโดยแบทเตอร์ไม่สามารถตีได้ จะขานว่า "เอาท์" (out) และต้องออกจากการตีในรอบนั้น เมื่อแบทเตอร์ตีลูกได้ จะต้องรีบวิ่งไปตามเบสต่างๆ แล้วกลับมายังโฮมเพลทให้ได้ จึงถือว่าได้ "โฮมรัน" (home run) ถ้าผู้ตีสามารถตีลูกออกไปได้ แต่ฝ่ายรับ รับลูกได้ก่อนที่จะตกถึงพื้น ผู้ตีจะถูกขานเอาท์ ถ้าตีไปแล้วฝ่ายรับ รับไม่ได้ผู้ตีจะวิ่งไปยังเบสที่ 1 2 และ 3 ตามลำดับ แต่ถ้าฝ่ายรับเก็บลูกได้หลังจากกระทบพื้นแล้ว และขว้างไปยังเบสที่ 1 ได้ก่อนที่แบทเตอร์จะวิ่งไปถึง ผู้แบทเตอร์จะถูกขานเอาท์ หรือถ้าฝ่ายรับ เก็บลูกได้และนำไปแตะตัวฝ่ายรุกที่กำลังวิ่งอยู่ ฝ่ายรุกก็จะถูกขานเอาท์เช่นกัน เมื่อฝ่ายรุกถูกขานเอาท์ครบ 3 ครั้ง หรือเปลี่ยนแบทเตอร์ครบ 3 คนแล้วจึงถือว่าจบ หรือ "อินนิง” (inning) คือจะผลัดให้ฝ่ายรุกมาเป็นฝ่ายรับ และฝ่ายรับไปเป็นฝ่ายรุกบ้าง โดยทั่วไปจะแข่งกันจนครบ 7 อินนิ่ง แล้วฝ่ายใดทำคะแนนได้มากกว่าก็จะเป็นผู้ชนะ การนับคะแนน ถ้าฝ่ายรุกตีลูกโดยไม่มีใครรับได้ และสามารถวิ่งจนครบรอบสนามฝ่ายรุกก็จะได้ 1 "รัน" (run) หรือ 1 คะแนน แต่ถ้าฝ่ายรุกไม่สามารถวิ่งได้ครบรอบ เขาสามารถจะหยุดตามเบสต่างๆ รอให้ฝ่ายรุกคนต่อไปเข้ามาตีแล้วจึงจะวิ่งเพื่อทำคะแนน ปัจจุบัน เบสบอลเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา แคนนาดา ออสเตรเลีย จีน เกาหลี ไต้หวัน และญี่ปุ่น

 

ออง ซาน ซู จี.jpg

วันเกิด ออง ซาน ซู จี ผู้นำการเรียกร้องเสรีภาพชาวพม่า

19 มิถุนายน พ.ศ.2488 วันเกิด ออง ซาน ซู จี (Aung San Suu Kyi) หัวหน้าพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (National League for Democracy : NLD) ผู้นำการเรียกร้องเสรีภาพและประชาธิปไตยด้วยสันติวิธี เกิดที่กรุงย่างกุ้ง เป็นบุตรของ นายพลออง ซาน (Aung San) ผู้นำในการเจรจาเรียกร้องเอกราชจากอังกฤษ และนายกรัฐมนตรีคนแรกของพม่า ซึ่งถูกลอบสังหารขณะซู จี อายุเพียง 2 ขวบ วัย 15 ปี เธอตามมารดาไปรับตำแหน่งฑูตพม่าประจำประเทศอินเดีย และเรียนมัธยมที่นั่น และเรียนปริญญาตรีสาขาปรัชญา การเมือง และเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ พบรักและแต่งงานกับ ไมเคิล อริส (Michael Vaillancourt Aris) นักวิชาการวิชาอารยธรรมทิเบต ในปี 2515 ซู จี เริ่มงานตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิจัยกระทรวงการต่างประเทศพม่า ณ องค์การสหประชาชาติ ปี 2531 กลับพม่าเพื่อดูแลแม่ซึ่งป่วยหนัก ขณะนั้นบ้านเมืองกำลังร้อนระอุ นักศึกษาประชาชนกำลังต่อต้านรัฐบาลเผด็จการของ นายพลเน วิน (Ne Win) ซึ่งยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ซู จี เข้าร่วมปลุกเร้าประชาชนให้มีขวัญกำลังใจ เรียกร้องเอกราชคืนจากรัฐบาลเผด็จการ โดยใช้หลักอหิงสาเผชิญหน้ากับกระบอกปืนอย่างไม่เกรงกลัว ซู จี ปราศรัยครั้งแรกต่อประชาชนนับหมื่นที่เจดีย์ชเวดากอง เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2531 ก่อให้เกิด “พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย” หรือ “เอ็นแอลดี” และพรรคการเมืองอื่นๆ จำนวนมาก เดือนกรกฎาคม 2532 ซู จี ถูกทหารกักตัวไว้ที่บ้านพัก พฤษภาคม 2533 พรรคเอ็นแอลดีชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น แต่ทหารปฏิเสธการถ่ายโอนอำนาจแล้วกักบริเวณ ซู จี พร้อมจับกุมสมาชิกพรรคจำนวนมากไปคุมขังไว้ที่คุกอินเส่งอันโหดร้ายทารุณ ทหารยื่นข้อเสนอให้เธอยุติบทบาททางการเมือง ออกนอกประเทศไปพร้อมครอบครัว แต่เธอปฏิเสธและเลือกที่จะอยู่เป็นกำลังใจให้ประชาชนพม่าในการต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตย วันที่ 14 ตุลาคม 2534 คณะกรรมการโนเบลประกาศชื่อ อองซาน ซู จี เป็นผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ อเล็กซานเดอร์และคิม บุตรชายทั้งสองประคองภาพถ่ายมารดาขึ้นรับรางวัลที่กรุงออสโล ท่ามกลางเสียงปรบมือให้เกียรติกึกก้อง เงินรางวัล 1.3 ล้านเหรียญ ที่ได้ เธอมอบให้เป็นกองทุนเพื่อสุขภาพและการศึกษาของประชาชนพม่า

 

การ์ฟิลด์.jpg

ตัวการ์ตูนการ์ฟิลด์ ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือพิมพ์

19 มิถุนายน พ.ศ.2521 การ์ฟิลด์ (Garfield) ตัวการ์ตูนแมวอ้วนจอมกวน ปรากฏตัวครั้งแรกในหน้าหนังสือพิมพ์ พร้อมกับหมาน้อย โอดี (Odie) คู่กัด และ จอน อาร์บัคเคิล (Jon Arbuckle) เจ้านายจอมเปิ่น การ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยง เรื่องและภาพประกอบโดย จิม เดวิส (Jim Davis) นักเขียนการ์ตูนชาวอเมริกัน ของโปรดของการ์ฟิลด์คืออาหารโดยเฉพาะลาซานญา การดูทีวี นอน และการแกล้งคนอื่น การ์ฟิลด์เป็นการ์ตูนอเมริกันที่ประสบความสำเร็จที่สุดเรื่องหนึ่ง ได้รับการตีพิมพ์ในหน้าหนังสือพิมพ์และนิตยสารกว่า 2,570 ฉบับ กินเนส เวิร์ลด์ เร็คคอร์ด (Guinness World Records) ได้บันทึกไว้ว่า การ์ฟิลด์เป็นการ์ตูนช่อง (Comic strip) ที่ได้รับการตีพิมพ์มากที่สุดในโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอรหัสปลดล็อค ซิมหน่อยคับสำคัญมากเบอร์ 063-686 4613 ฝากหน่อยนะครับขอรหัสปลดล็อคบล็อก & รีวิว@

0934380028

ขอยืมเงิน

โพสต์โดย สตางค์ 18 มิ.ย. 2017

0980484240

ซิมถูกระงับค่ะ

โพสต์โดย ayadarpimrat 18 มิ.ย. 2017

ซิมถูกระงับค่ะ  อยากได้เบอร์เดิมคะ เพราะเพื่อนเก่าๆเยอะมากค่ะ  0891788215 เบอร์นี้นะคะ

วันนี้ในอดีต : 16 มิถุนายน


หลวงกลการเจนจิต.jpg

วันเกิด หลวงกลการเจนจิต (เภา วสุวัต)

16 มิถุนายน พ.ศ.2442 วันเกิด หลวงกลการเจนจิต (เภา วสุวัต) ช่างถ่ายภาพยนตร์มืออาชีพที่มีบทบาทมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย เกิดในครอบครัวที่มีพี่น้องสนใจเรื่องภาพยนตร์ เช่น พี่ชาย มานิต วสุวัต ผู้สร้างโรงถ่ายภาพยนตร์เสียงแห่งแรกของไทย ปี พ.ศ.2465 ได้ทดลองถ่ายภาพยนตร์เรื่องแรกเป็นภาพยนตร์เชิงข่าวสารสารคดีคือ "น้ำท่วมซัวเถา" ต่อมา พ.ศ.2470 ได้ทำภาพยนตร์บันเทิงเรื่อง "โชคสองชั้น" ซึ่งถือเป็นภาพยนตร์บันเทิงเรื่องแรกที่ทำเพื่อการค้า และทำต่อมาอีกหลายเรื่อง ร่วมกับพี่น้องก่อตั้ง "บริษัทภาพยนตร์เสียงศรีกรุง" เพื่อสร้างภาพยนตร์เสียงในฟิล์มเรื่องแรก คือ "หลงทาง" เมื่อ พ.ศ.2475 กิจการเจริญรุดหน้าตามลำดับจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 2 หลวงกลการเจนจิตก็เสียชีวิตกลการเจนจิตในปี พ.ศ.2491 แต่พี่น้องที่เหลือก็ยังคงสร้างภาพยนตร์ต่อมา

 

ก้าน พึ่งบุญ.jpg

วันเกิด ก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา เจ้าของนามปากกาไม้ เมืองเดิม

16 มิถุนายน พ.ศ.2448 วันเกิด ก้าน พึ่งบุญ ณ อยุธยา เจ้าของนามปากกา "ไม้ เมืองเดิม” นักประพันธ์คนสำคัญของไทย เกิดที่กรุงเทพฯ เรียนหนังสือที่โรงเรียนมัธยมวัดราชบพิธ แต่ก็เกเรจนไม่เป็นอันได้เรียน เริ่มทำงานที่กรมบัญชาการมหาดเล็ก จากนั้นลาออกไปทำงานอิสระและเดินทางท่องเที่ยวไปตามจังหวัดต่างๆ แถบภาคกลาง ประสบการณ์ในช่วงนี้ได้กลายเป็นวัตถุดิบให้งานเขียนของเขาในเวลาต่อมา สมัยหนุ่มๆ เขารักการอ่านหนังสืออย่างหนักจนแตกฉาน โดยเฉพาะเรื่องประวัติศาสตร์ โคลงกลอน รวมถึงพระราชนิพนธ์ทุกเล่ม เริ่มเขียนหนังสือเมื่ออายุ 30 ปี คือ "เรือโยงเหนือ" และ "ห้องเช่าเบอร์ 13” แต่ไม่มีสำนักพิมพ์ใดสนใจ ด้วยใจที่แนวแน่ เขาจึงเขียนมาเรื่อยๆ อย่างไม่ย่อท้อ จนในที่สุดก็ได้รับการตีพิมพ์เรื่องแรกคือ "แผลเก่า" เมื่อปี 2479 นักอ่านยอมรับและเขาในฐานะนักประพันธ์เอกผู้มี "สำนวนลูกทุ่ง” ผลงานที่มีชื่อเสียงเรื่องอื่นๆ ได้แก่ แสนแสบ, บางระจัน และนวนิยายเชิงประวัติศาสตร์เรื่องยิ่งใหญ่คือ ขุนศึก ชีวิตนักประพันธ์ของไม้ เมืองเดิมลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด เมื่อประสบความผิดหวัง สุราจึงเป็นที่พึ่ง อีกทั้งยังที่มีเพื่อนฝูงมาก ในบั้นปลายชีวิตจึงป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง แต่ก็ยังเขียนหนังสือจนถึงวินาทีสุดท้าย โดยบอกให้ภรรยาคู่ทุกคู่ยากจดให้ เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2485 ทิ้งผลงานไว้กว่า 30 เรื่อง ไม้เมืองเดิมได้รับการยกย่องว่าเป็นนักประพันธ์ผู้เป็นต้นธารสำคัญของนวนิยายแนวลูกทุ่งและอิงประวัติศาสตร์

 

จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์.jpg

วันเกิด จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์

16 มิถุนายน พ.ศ.2451 วันเกิด จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรีคนที่ 11 และผู้นำจอมเผด็จการของไทย เกิดที่ย่านพาหุรัด กรุงเทพฯ จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก เริ่มประจำการที่กองพันที่ 1 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ ในปี 2484 ได้เข้าร่วมสงครามมหาเอเชียบูรพา (สงครามโลกครั้งที่ 2) ได้เลื่อนยศเป็นพันเอกในปี 2495 และได้รับพระราชทานยศเป็นจอมพลในเวลาต่อมา จอมพลสฤษดิ์ทำรัฐประหารยึดอำนาจ จอมพลถนอม กิตติขจร เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2501 (ซึ่งได้ตกลงกันไว้แล้ว) ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2502 ในช่วงที่บริหารประเทศได้สร้างผลงานไว้มากมาย ได้แก่ การออกกฎหมายเลิกการเสพและจำหน่ายฝิ่นโดยเด็ดขาด, กฎหมายปราบปรามนักเลงอันธพาล, กฎหมายปรามการค้าประเวณี จัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศฉบับที่ 1 และเป็นผู้ที่รื้อฟื้นกิจกรรมที่แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เช่น จัดงานเฉลิมฉลองวันพระราชสมภพ, การสวนสนามของทหารรักษาพระองค์ และการประดับไฟบนถนนราชดำเนินในวันฉลองพระชนม์พรรษา จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ จนถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2506 หลังจากนั้นไม่นานก็มีการขุดคุ้ยเรื่องการคอร์รัปชั่น อนุภรรยาจำนวนมากของท่าน และปกครองแบบเผด็จการ ซึ่งจอมพลสฤษดิ์เป็นผู้ใช้ รัฐธรรมนูญมาตรา 17 เพื่อปราบปรามปัญญาชนและนักหนังสือพิมพ์หัวก้าวหน้าคนสำคัญหลายคน เช่น กุหลาบ สายประดิษฐ์, จิตร ภูมิศักดิ์ และเป็นผู้ออก "พรบ. คอมมิวนิสต์" ส่งผลให้เกิดการปราบปรามผู้นำชาวนาในข้อหามีการกระทำอั้นเป็นคอมมิวนิสต์ ที่นำมาซึ่งกรณี "ถีบลงเขา เผาลงถึงแดง" อันลือลั่นทั่วทุกพื้นที่ในชนบท และเป็นผู้สถาปนาระบอบการปกครองแบบเผด็จการทหาร ที่ปกครองประเทศไทยตั้งแต่ปี 2500-2516

 

กุหลาบ สายประดิษฐ์.jpg

กุหลาบ สายประดิษฐ์ ถึงแก่อสัญกรรมที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน

16 มิถุนายน พ.ศ.2517 กุหลาบ สายประดิษฐ์ เจ้าของนามปากกา ศรีบูรพา นักคิด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์และนักต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยคนสำคัญของไทย ถึงแก่อสัญกรรมที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เกิดเมื่อวันที่ที่ 31 มีนาคม 2448 ที่กรุงเทพฯ เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ เริ่มเขียนหนังสือตั้งแต่อายุ 17 ปี ปีต่อมาก็เริ่มส่งบทกวี นิยายโดยใช้นามปากกาศรีบูรพา เป็นหนึ่งใน คณะสุภาพบุรุษ ออกหนังสือพิมพ์ สุภาพบุรุษ รายปักษ์ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2472 ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากนั้นก็ทำหนังสือพิมพ์รายวันอีกหลายฉบับ อาทิ บางกอกการเมือง ไทยใหม่ ศรีกรุง และ สยามราษฎร์ ท่านได้เขียนบทความทางการเมืองลงตีพิมพ์หลายชิ้น โดยเฉพาะเรื่อง มนุษยภาพ ซึ่งเป็นการจี้จุดอ่อนของ ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ และกลายเป็นบทความที่มีความสำคัญที่สุดในวงการหนังสือพิมพ์ไทยชิ้นหนึ่ง ในยุคแท่นพิมพ์ถูกล่ามโซ่ ปี 2495 ถูกจับกุมด้วยข้อหากบฏภายในและภายนอกราชอาณาจักร หรือ กบฏสันติภาพ ได้รับอภัยโทษในปี 2500 นอกจากหนังสือพิมพ์แล้ว ท่านยังเขียนนิยายอมตะไว้หลายเล่ม เช่น แลไปข้างหน้า, จนกว่าเราจะพบกันอีก, ลูกผู้ชาย, สงครามชีวิต และข้างหลังภาพ ท่านถึงแก่กรรมด้วยโรคปอดบวมและเส้นโลหิตหัวใจตีบตันที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2517 และในวาระครบ 100 ปีชาติกาลในปี 2548 ท่านได้รับการยกย่องจากยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นบุคคลดีเด่นของโลก ในฐานะผู้สร้างคุณประโยชน์แก่ประเทศไทยและสร้างสันติภาพทั่วโลก คำอมตะจากหนังสือ เล่นกับไฟ ประโยคหนึ่งกล่าวว่า "ผู้ใดเกิดมาเป็นสุภาพบุรุษ ผู้นั้นเกิดมาสำหรับคนอื่น"

 

วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏเกล้า.jpg

วันสถาปนา วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏเกล้า

16 มิถุนายน พ.ศ.2518 วันสถาปนา วิทยาลัยแพทย์ศาสตร์พระมงกุฏเกล้า (วพม.) วิทยาลัยแพทย์ทหารแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ปัจจุบันเป็นวิทยาลัยสมทบของ มหาวิทยาลัยมหิดล วิทยาลัยแห่งนี้ร่วมมือกับ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน วพม. เปิดดำเนินการเรียนการสอนตามหลักสูตรของทบวงมหาวิทยาลัย ใช้เวลาศึกษา 7 ปี ผลิตบัณฑิตแพทย์เพื่อจัดสรรกระจายไปให้เหล่าทัพต่างๆ ทั่วประเทศเพื่อช่วยเหลือกำลังพล ครอบครัว และประชาชนที่อยู่ในชนบทห่างไกล

 

ลีโอนิด เบรสเนฟ.jpg

ลีโอนิด เบรสเนฟ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหภาพโซเวียต

16 มิถุนายน พ.ศ.2520 ลีโอนิด เบรสเนฟ (Leonid Brezhnev ค.ศ.1906-1982) เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหภาพโซเวียต

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

20170107_125056.jpg

วาทกรรม “คนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยแค่ปีละ 8 บรรทัด” หลอกหลอนผู้คนในแวดวงการศึกษาและอุตสาหกรรมหนังสือมานับสิบปี ทั้งที่ไม่เคยมีใครหาข้อมูลใดๆ มายืนยันประโยคดังกล่าวได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว แถมหากลองคิดดูด้วยสามัญสำนึกง่ายๆ เป็นไปได้หรือ...ที่ตลอดทั้ง 365 วัน คนไทยทั่วๆ ไปจะอ่านหนังสือแค่ 8 บรรทัด...หรือเฉลี่ย 45 วัน (เดือนครึ่ง) ต่อ 1 บรรทัด!

 

แต่ทั้งๆ ที่ข้อมูลออกจะเหนือจริงขนาดนั้น กลับยังมีคนบางกลุ่มเชื่อ และหยิบไปผลิตซ้ำว่า “คนไทยอ่านหนังสือแค่ปีละ 8 บรรทัด” อยู่เรื่อยๆ

 

สำนักข่าวออนไลน์ไทยพับลิก้าได้ตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง 10 ปี (2550-2559) ว่ามีแหล่งข้อมูลใดยืนยันความเชื่อดังกล่าว แต่พบงานวิจัยที่ยืนยันว่า คนไทยไม่ได้อ่านหนังสือ “ปีละน้อยบรรทัด” แต่เป็น “วันละหลายนาที” ที่สำคัญยังมีแนวโน้มที่จะอ่าน “มากขึ้น” เรื่อยๆ

 

ผลวิจัยเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2559 ปรากฎว่าคนไทยใช้เวลาในการอ่าน “เฉลี่ย 66 นาที/วัน” เพิ่มขึ้นจากการสำรวจเมื่อปี 2556 ที่อ่านเพียง 37 นาที/วัน โดยกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มที่มีอัตราการอ่านสูงสุดในทุกวัย

(สถิติการอ่านของประชากรไทย จัดทำขึ้นโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติทุกรอบ 2 ปี โดยในปี 2558 ได้เพิ่มในส่วนของการอ่านสื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม เอสเอ็มเอส และอีเมล)

พฤติกรรมการอ่านของคนไทยในรอบ-10-ปี.jpg

 

ข้อมูล:

สำนักงานสถิติแห่งชาติ

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ (TK Park) http://www.tkpark.or.th/tha/tk_news_detail/280

ไทยพับลิก้า http://thaipublica.org/2016/04/print-10/

 

................................

 

เห็นข้อมูลเรื่องการอ่านแบบนี้แล้วก็ดีใจที่คนไทยเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับอ่านมากขึ้น เพราะความรู้ไม่มีที่สิ้นสุด คนเราสามารถแสวงหาความรู้ได้ทุกที่ ทั้งความรู้จากประสบการณ์ การมองเห็นจดจำ และการอ่าน

 

การอ่านต้องเริ่มปลูกฝังตั้งแต่เด็ก สำหรับเด็กเล็กๆ อาจจะเริ่มต้นโดยใช้วิธีการอ่านให้ฟังก่อน เช่น อ่านนิทาน การ์ตูน เพื่อให้เขาค่อยๆ ซึบซับ ได้เห็นตัวอย่างจากการที่พ่อแม่อ่านให้ฟัง แล้วพอโตขึ้นเมื่ออ่านหนังสือได้ เราก็ฝึกให้เขาอ่านตาม

 

แม้ทุกวันนี้คนจะติดโทรศัพท์มือถือมากกว่าหนังสือ แต่ก็ยังสามารถหาหนังสือมาอ่านจากในโทรศัพท์ได้ เพียงแค่โหลดหนังสือมาเก็บไว้ที่เครื่องเท่านั้น ทำให้การอ่านหนังสือไม่ใช่เรื่องยากลำบากอีกต่อไป

 

ตัวอย่างเช่น แอป AIS Bookstore http://www.ais.co.th/bookstore/buffet/ ร้านหนังสือออนไลน์ ที่มีหนังสือหลากหลายให้ดาวน์โหลดไปอ่านบนมือถือ เช่น นิทาน นิตยสาร และหนังสือพิมพ์ โดยดาวน์โหลดผ่านมือถือได้เลย ทั้งบน iOS, Android และ Windows Phone

นิทาน.jpg

นิตยสาร.jpg

หนังสือพิมพ์.jpg

ดาวน์โหลด AIS Bookstorehttp://m.ais.co.th/QYHQgY2Ix

iOS >>> ดาวน์โหลด

Android >>> ดาวน์โหลด

Windows Phone >>> ดาวน์โหลด

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม >>> AIS Bookstore Buffet

banner1-vert.jpg

อยากเห็นคนไทย ใช้เวลาในการอ่านหนังสือ...มากขึ้น

 

กชพรรณคงแก้ว

โพสต์โดย กชพรรณคงแก้ว 16 มิ.ย. 2017

ขอระงับเบอร์โมรศัพท์ 0630795076 เนื่องจากซิมหาย

seesingle

ทำไงให้โทรเข้าไม่ติด

โพสต์โดย seesingle 16 มิ.ย. 2017

ทำไงให้โทรเข้าไม่ติดแต่ข้อความขึ้นแต่เราสามารถเล่นเน็ตได้

170615_PIC1.jpg

เปิดให้จองแล้ว!!! Sony Xperia™ XZ Premium สมาร์ทโฟนหน้าจอ 4K HDR พร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ เอาใจคอหนัง ให้ชมภาพยนตร์ ซีรีส์ ฮอลลีวูดยอดฮิต แบบจุใจ กับแพ็กเกจ PREMIER FULL HD ฟรี! 6 เดือน พร้อมรับ Google Chromecast ไว้ขยายความสนุกขึ้นจอใหญ่ ได้เต็มอารมณ์ยิ่งกว่า รวมทั้งรับส่วนลดค่าเครื่อง รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 10,000 บาท และ Gift Box จาก Sony มูลค่า 3,270 บาท ทั้งหมดนี้ รับสิทธิ์ง่ายๆ เมื่อสมัครแพ็กเกจ AIS Hot Deal โดยเปิดให้จองสมาร์ทโฟน Sony Xperia™ XZ Premium ตั้งแต่วันที่ 15 – 22 มิ.ย.60 ที่ AIS Shop ทุกสาขา และที่ AIS Online Store

 

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม >>> Sony Xperia™ XZ Premium

วันนี้ในอดีต : 15 มิถุนายน

 

เบนจามิน แฟรงคลิน.jpg

เบนจามิน แฟรงคลิน ค้นพบประจุไฟฟ้าในอากาศ

15 มิถุนายน พ.ศ.2295 เบนจามิน แฟรงคลิน (Benjamin Franklin) ค้นพบประจุไฟฟ้าในอากาศ และต่อมาเขาได้ประดิษฐ์สายล่อฟ้า เขาเกิดเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2249 และเสียชีวิต วันที่ 17 เมษายน พ.ศ.2333 ที่บอสตัน สหรัฐอเมริกา

 

หมอบรัดเลย์.jpg

หมอบรัดเลย์ซื้อลิขสิทธิ์ นิราศลอนดอน

15 มิถุนายน พ.ศ.2504 หมอบรัดเลย์ (Dr. Dan Beach Bradley) มิชชันนารีชาวอเมริกัน ซื้อลิขสิทธิ์ นิราศลอนดอน ของ หม่อมราโชทัย (ม.ร.ว. กระต่าย อิศรางกูล ณ อยุธยา) ในราคา 400 บาท นับเป็นการขายลิขสิทธิ์ครั้งแรกในเมืองไทย หมอบรัดเลย์พิมพ์เสร็จและวางแผงในวันที่ 6 พฤศจิกายน 2404 นิราศเรื่องนี้ หม่อมราโชทัยเขียนขึ้นระหว่างเดินทางเป็นล่ามให้กับคณะทูตสยามไปเจริญพระราชไมตรีกับประเทศอังกฤษ ในสมัยพระราชินีวิคตอเรีย เมื่อปี 2400 นับเป็นนิราศเรื่องแรกที่กล่าวถึงบ้านเมืองในประเทศตะวันตก นิราศลอนดอน เป็นทั้งวรรณคดีและจดหมายเหตุพงศาวดารชิ้นสำคัญของสยาม

 

ปราสาทเขาพระวิหาร.jpg

ศาลโลกพิพากษาให้ปราสาทเขาพระวิหารเป็นกรรมสิทธิ์ของกัมพูชา

15 มิถุนายน พ.ศ.2505 ศาลโลก หรือ ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Court of Justice) ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ พิพากษาชี้ขาด คดีปราสาทเขาพระวิหาร ให้ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของประเทศกัมพูชา ปราสาทหินแห่งนี้เป็นศิลปะขอม สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 16 ราวปี 1545-1593 ตรงกับรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 ของขอม ภาษาเขมรเรียกว่า "เปรี๊ยะ วิเฮียร์" (Phrea vihear) ตัวปราสาทสูง 657 เมตรจากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่บนทิวเขาพนมดงรักซึ่งกั้นระหว่างประเทศกัมพูชากับไทย ตัวปราสาทหันหน้าไปทางทิศเหนือ ด้านหน้าและทางขึ้นอยู่ในเขตประเทศไทย แต่ตัวปราสาทส่วนใหญ่อยู่ในประเทศกัมพูชา พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงสรรพสิทธิประสงค์ ค้นพบปราสาทแห่งนี้เมื่อปี 2442 แล้วทรงจารึกพระนามของพระองค์และปีที่ค้นพบไว้ที่บริเวณชะง่อนผาเป้ยตาดีว่า “118 สรรพสิทธิ์” เนื่องจากเขาพระวิหารตั้งอยู่ตรงรอยต่อของไทยกับกัมพูชา ซึ่งผลัดกันยึดครองดินแดนแถบนี้ จนหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ไทยได้ส่งทหารเข้ายึดครองพื้นที่บริเวณเขาพระวิหาร เจ้านโรดม สีหนุ จึงยื่นฟ้องต่อศาลโลกเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2502 การไต่สวนพิจารณาคดีเป็นไปอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 3 ปี มีการนัดพิจารณาสืบพยานทั้งหมด 73 ครั้ง จนในที่สุด ศาลโลกก็ตัดสินให้กัมพูชาเป็นฝ่ายชนะคดีด้วยคะแนน 9 ต่อ 3 เสียง ยังผลให้ประเทศไทยต้องยินยอมทำตามข้อเรียกร้องทั้ง 2 ข้อของกัมพูชา นับเป็นการเสียดินแดนครั้งล่าสุดของประเทศไทยในยุครัตนโกสินทร์ เสียพื้นที่ไปทั้งหมดประมาณ 150 ไร่ หลังจากแพ้คดี จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้ยินยอมให้นักศึกษาเดินขบวนประท้วงคำตัดสิน และปิดทางขึ้นปราสาทซึ่งอยู่ในเขตประเทศไทย เป็นการตอบโต้กัมพูชา เหลือเพียงทางขึ้นเป็นช่องเขาแคบๆ สูงชันและอันตราย ในระหว่างที่อยู่ในความดูแลของกัมพูชา เขาพระวิหารก็ถูกส่งปิด-เปิดให้เข้าชมอยู่หลายครั้งตามสถานการณ์ภายในประเทศ ก่อนจะเกิดความร่วมมือกันอีกครั้งระหว่างรัฐบาลไทยกับกัมพูชา เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจนถึงปัจจุบันนี้ เขาพระวิหารนับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของ จ.ศรีสะเกษ

 

เขื่อนศรีนครินทร์.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปิด เขื่อนศรีนครินทร์

15 มิถุนายน พ.ศ.2524 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชดำเนินไปทรงเปิด เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนแห่งนี้เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่และมีความจุมากที่สุดในประเทศไทย สร้างปิดกั้นแม่น้ำแควใหญ่ บริเวณบ้านเจ้าเณร ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2516 สร้างเสร็จในปี 2523 แต่เดิมมีชื่อว่า "เขื่อนเจ้าเณร" หลังจากสร้างเสร็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เชิญ พระนามาภิไธย สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มาขนานนาม ตัวเขื่อนมีความสูงจากฐานราก 140 เมตร สันเขื่อนยาว 610 เมตร กว้าง 15 เมตร อ่างเก็บน้ำมีพื้นที่ 419 ตารางกิโลเมตร มีความจุ 17,745 ล้านลูกบาศก์เมตร ติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 5 เครื่อง มีกำลังผลิต 720,000 กิโลวัตต์ ให้พลังงานไฟฟ้าเฉลี่ยปีละประมาณ 1,250 ล้านกิโลวัตต์ชั่วโมง เขื่อนศรีนครินทร์เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ มีวัตถุประสงค์ด้านผลิตกระแสไฟฟ้า การชลประทาน บรรเทาอุทกภัย ผลักดันน้ำเค็ม ประมง และการท่องเที่ยว รัฐบาลได้อนุมัติค่าใช้จ่ายในการสร้างเขื่อนเป็นจำนวนเงิน 1,800 ล้านบาท แต่เมื่อก่อสร้างเสร็จสิ้นจำนวนเงินได้เพิ่มขึ้นเป็น 4,623 ล้านบาท ผลกระทบจากการสร้างเขื่อนแห่งนี้ส่งผลให้พันธุ์ปลาลดลงจากเดิม 20 ชนิด พื้นที่ป่าถูกทำลายมากกว่าบริเวณป่าที่ถูกน้ำท่วมถึง 2 เท่า เขื่อนศรีนครินทร์ได้รับการสนับสนุนด้านการศึกษาและเงินกู้ยืมจากประเทศญี่ปุ่น โดยมีข้อตกลงว่า จะต้องซื้ออุปกรณ์จากบริษัทญี่ปุ่น อีกทั้งบริษัทที่รับเหมาก่อสร้างและรับช่วงต่อเกือบทั้งหมดก็เป็นบริษัทญี่ปุ่น นับเป็นตัวอย่างหนึ่งของการผูกขาดอย่างครบวงจรของอุตสาหกรรมเขื่อนจากญี่ปุ่น

 

เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์.jpg

เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ นักร้องเพลงแจ๊สชาวอเมริกันถึงแก่กรรม

15 มิถุนายน พ.ศ.2539 เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ (Ella Jane Fitzgerald) นักร้องเพลงแจ๊สชาวอเมริกัน ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "สตรีหมายเลขหนึ่งแห่งวงการเพลง" (The First Lady of Song) ถึงแก่กรรม เอลลาเกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2460 ที่รัฐเวอร์จิเนีย เอลลาเริ่มหลงไหลเสียงดนตรีมาตั้งแต่เด็กโดยเฉพาะ หลุยส์ อาร์มสตรอง (Louis Armstrong) บิง ครอสบี (Bing Crosby) และ เดอะ บอสเวล ซิสเตอร์ส (the Boswell Sisters) และเริ่มฝึกร้องเพลงมาตั้งแต่นั้น 21 พฤศจิกายน 2477 เอลลาขึ้นเวทีครั้งแรกที่ อพอลโล เธียเตอร์ (Apollo Theater) ย่านฮาร์เล็มของกรุงนิวยอร์ก ด้วยน้ำเสียงสดใสของเธอ ได้ดึงแขกมาจนแน่นฮอลล์นับสัปดาห์ มกราคมปีต่อมาร่วมวงบิ๊กแบนด์ของ ชิค เว็บบ์ (Chick Webb) หลังจากเว็บบ์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2482 เอลลาก็ขึ้นเป็นหัวหน้าวงต่อ มาถึงยุค สวิง (Swing) เธอก็นำวงบิ๊กแบนด์นี้ตระเวนทัวร์อเมริกา เมื่อเข้าสู่ยุค บีบ็อพ (Bebop) เธอเข้าร่วมวง ดิซซี กิลเลสปี (Dizzy Gillespie) เอลลาพัฒนาการร้องแบบ แสกต (scat) จนเสียงร้องเพลงของเธอเป็นดั่งเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่งในวง ในช่วงที่อยู่ค่าย เวิร์ฟ (Verve) เธอได้บันทึกผลงานชิ้นสำคัญของ โคล พอร์เตอร์ (Cole Porter) นักประพันธ์เพลงแจ๊สอมตะ คือ Ella Fitzgerald Sings the Cole Porter Songbook ทั้งหมด 8 ชุด ซึ่งต่อมาได้รับการยกย่องให้เป็น Great American Songbook นอกจากนี้เธอยังรวบรวมผลงานของ ดุ๊ก เอลลิงตัน (Duke Ellington) เธอเคยร่วมงานกับ โจบิม (Antonio Carlos Jobim ผู้ให้กำเนินเพลงบอสซาโนวา (Bossanova) หรือบราซิลเลียนแจ๊ส) เอลลาเป็นนักร้องที่มีน้ำเสียงนุ่ม ใส ชัดถ้อยชัดคำ ลื่นไหลอย่างเป็นธรรมชาติ น้ำเสียงที่มีเสน่ห์ เท่ มีความสามารถในการด้นสด (Improvise) และการสแกต หรือการเปล่งเสียงร้องให้เป็นเสียงดนตรี ซึ่งนับเป็นการแสดงคีตปฏิภาณของนักร้อง นอกจากนี้ยังมีพลังเสียงซึ่งสามารถไล่ระดับเสียงได้ถึง 3 ออกเตฟ เลดีเอลลาได้รับ รางวัลแกรมมี 13 ครั้ง บทเพลงที่สร้างชื่อให้เธอได้แก่ A-Tisket a-Tasket และ Ev’ry Time We Say Goodbye เธอได้รับการยกย่องว่าเป็นนักร้องที่ยอดเยี่ยมที่สุดนับจาก บิลลี ฮอลีเดย์ (Billie Hollyday) และเป็นนักร้องเพลงแจ๊สที่มีอิทธิพลต่อวงการดนตรีอเมริกันในศตวรรษที่ 20 มากที่สุดคนหนึ่ง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

Netx3_1040x1040_th_RV.jpg

AIS สายเปย์ ให้เน็ตไปใช้กันแบบจุใจ กับแพ็กเน็ต x3 รับไปเลยเน็ตเต็มสปีดจาก 5GB เพิ่มให้เป็น 15GB! แค่เพียง 150 บาท ใช้ได้นาน 7 วัน สมัครเลย 15-21 มิ.ย.60 นี้ แค่ 7 วันเท่านั้น! สมัครได้ทั้งเติมเงินและรายเดือน

 

คลิกสมัครที่นี่ได้เลย >>>  Net x3

พิเศษ! สำหรับช่วงนี้ ลูกค้าเอไอเอสที่เลือกซื้อสินค้าที่ AIS Online Store นอกจากจะได้สินค้าคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าแล้ว ยังจะได้เครดิตเงินคืนพิเศษอีกด้วยนะครับ...


KTC_june_1040x1040r.jpg

บัตรเครดิต KTC

ช้อปคุ้มสุด! ด้วยบัตรเครดิต KTC แลกรับเครดิตเงินคืนสูงสุด 15% เพียงใช้คะแนนสะสม KTC Forever Rewards เท่ายอดซื้อต่อรายการ ตั้งแต่วันนี้ – 31 สิงหาคม 2560

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ >>> เครดิตเงินคืน KTC

 

BBL_june_1040x1040.jpg

บัตรเครดิต ธ.กรุงเทพ

ช้อปด้วยบัตรเครดิต ธ.กรุงเทพ สามารถเลือกรับเครดิตเงินคืน หรือ แลกรับเครดิตเงินคืนได้ง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้ – 30 กันยายน 2560

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ >>> เครดิตเงินคืน BBL

 

วันนี้ในอดีต : 14 มิถุนายน


แฮเรียต บีเชอร์ สโตว์.jpg

วันเกิด แฮเรียต บีเชอร์ สโตว์ นักประพันธ์ชาวอเมริกัน

14 มิถุนายน พ.ศ.2354 วันเกิด แฮเรียต บีเชอร์ สโตว์ (Harriet Elizabeth Beecher Stowe) นักประพันธ์ชาวอเมริกัน เกิดในครอบครัวเคร่งศาสนาที่รัฐคอนเน็คติคัต ได้รับการศึกษาอย่างครบถ้วนเช่นเดียวกับผู้ชายในสมัยนั้น เมื่อเรียนจบเธอย้ายไปเป็นครูอยู่ที่รัฐโอไฮโอพักใหญ่ เมื่ออายุได้ 24 ปีก็แต่งงานกับพ่อม่ายซึ่งเป็นอาจารย์ทางด้านเทววิทยา และครองรักกันอย่างยากไร้ ก่อนที่จะประสบความสำเร็จในการเขียนนวนิยายเรื่องแรกที่โด่งดังและอื้อฉาว เรื่องกระท่อมน้อยของลุงทอม (Uncle Tom’s Cabin) ซึ่งตีพิมพ์เป็นตอนๆ ระหว่างปี 2394-2395 ก่อนจะรวมเล่มพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2395 นิยายเรื่องนี้ว่าด้วยชีวิตของลุงทอม ทาสชรานิสัยอ่อนโยนผู้ถูกขายและซื้อต่อถึงสามทอด ก่อนจะถูกนายคนสุดท้ายทุบตีจนตาย นวนิยายเรื่องนี้กลายเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันใหญ่โต จนกลายเป็นแรงกระตุ้นให้สังคมอเมริกันหันมาสนใจปัญหาการค้าทาสอย่างจริงจัง เกิดการเคลื่อนไหวเพื่อเลิกทาสในยุคประธานาธิบดี อับราฮัม ลินคอล์น และเกิดเป็นสงครามกลางเมืองในเวลาต่อมา นิยายเล่มนี้ขายได้ถึง 300,000 เล่มภาย 3 เดือน ส่งผลให้สโตว์สามารถใช้ชีวิตหรูหรา เดินทางไปยุโรปถึง 3 ครั้ง สโตว์ได้เขียนหนังสืออีกหลายเล่ม อาทิ Dred: A Tall Of Dismal Swamp, The Minister’s Wooing และ Old Town Folks บั้นปลายชีวิตเธอป่วยเป็นโรคชราและมีอาการเลอะเลือน สโตว์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2439 เธอมีนวนิยายตีพิมพ์ 10 เรื่อง นอกจากนั้นยังมีเรื่องสำหรับเด็ก ความเรียง และงานศึกษา งานเขียนของเธอได้รับคำชมว่าเป็นการบุกเบิกงานเขียนแนวสมจริงของวงการวรรณกรรมอเมริกัน ลินคอล์นเคยกล่าวกับเธอว่า “คุณเป็นเพียงสุภาพสตรีตัวเล็กๆ ทว่างานเขียนของคุณได้ก่อให้เกิดสงครามครั้งใหญ่”

 

ฮาวาย.jpg

ฮาวาย เข้าเป็นหนึ่งในมลรัฐ ของสหรัฐอเมริกา

14 มิถุนายน พ.ศ.2443 ฮาวาย (hawaii) เข้าเป็นหนึ่งในมลรัฐ ของสหรัฐอเมริกา

 

แมกซ์ เวเบอร์.jpg

แมกซ์ เวเบอร์ นักสังคมวิทยาชาวเยอรมันเสียชีวิต

14 มิถุนายน พ.ศ.2463 แมกซ์ เวเบอร์ (Max Weber) นักสังคมวิทยาและนักเศรษฐศาสตร์การเมืองชาวเยอรมัน เสียชีวิต เวเบอร์เป็นผู้ก่อตั้งวิชาสังคมศาสตร์สมัยใหม่ และรัฐประศาสนาศาสตร์ เกิดเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2407 ที่เมืองเออร์เฟิร์ต (Erfurt) ชื่อเดิมคือ Maximilian Carl Emil Weber ตอนอายุ 13 ปีเขาเขียนความเรียง 2 ชิ้นคือ "ทิศทางของประวัติศาสตร์เยอรมัน พร้อมกับการอ้างอิงพิเศษถึงจุดยืนของจักรพรรติและสันตะปาปา" (About the course of German history, with special reference to the positions of the emperor and the pope) และ "อาณาจักรโรมัน ตั้งแต่ช่วงของคอนสแตนตินที่หนึ่ง จนถึงช่วงของการอพยพของประเทศ" (About the Roman Imperial period from Constantine to the migration of nations) ในปี 2425 เข้าเรียนนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก (University of Heidelberg) และมหาวิทยาลัยเบอร์ลินจนจบปริญญาเอกด้านกฎหมาย นอกจากนั้นเขายังสนใจวิชาเศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ยุคกลาง (medieval history) และเทววิทยา (theology) เขาทำงานเป็นทนายและเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย นอกจากนั้นก็ยังทำงานวิชาการและเขียนบทความออกมาอีกจำนวนมาก ผลงานชิ้นของเขาคือความเรียง “จริยธรรมโปรเตสแตนต์และจิตวิญญาณทุนนิยม” (The Protestant Ethic and the Spirit of Capitalism) ซึ่งเขาโยงศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์เข้ากับระบบทุนนิยม เพราะอุดมคติในนิกายโปรเตสแตนต์คือการทำงานหนักและกินอยู่อย่างประหยัด ซึ่งเป็นมูลเหตุให้เกิดการสะสมทรัพย์เพื่อใช้ในการลงทุน งานที่มีชื่อเสียงอีกชิ้นคือ “การเมืองในฐานะที่เป็นอาชีวะ" (Politics as a Vocation) ซึ่งเขาได้นิยาม "รัฐ" ว่าคือหน่วยองค์ (entity) ซึ่งผูกขาดการใช้กำลังทางกายภาพที่ถูกกฎหมาย การเมืองจึงเป็นเรื่องของอำนาจ นิยามนี้ได้ถูกนำมาใช้ในการศึกษาวิชารัฐศาสตร์ตะวันตกสมัยใหม่มาจนถึงทุกวันนี้

 

เช เกวารา.jpg

วันเกิด เช เกวารา นักปฏิวัติแห่งละตินอเมริกา

14 มิถุนายน พ.ศ.2471 วันเกิด เช เกวารา (Che Guevara หรือชื่อจริง Ernesto Rafael Guevara de la Serna) นักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่แห่งละตินอเมริกา (ข้อมูลบางแห่งบอกว่าเชเกิดวันที่ 14 พฤษภาคม 2471 เพราะมารดาต้องการปกปิดว่าเธอตั้งครรภ์ก่อนแต่ง) เชเป็นลูกครึ่งไอริช-สเปน เกิดในครอบครัวชนชั้นกลางแห่งเมืองโรซาริโอ (Rosario) ประเทศอาร์เจนตินา เรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยบูเอโนสไอเรส (University of Buenos Aires) ตอนที่เรียนอยู่ปีสุดท้ายเขากับเพื่อน อัลเบอร์โต กรานาโด (Alberto Granado) ได้ขี่มอร์เตอร์ไซค์ (Norton 1939, 500 cc.) ท่องเที่ยวไปทั่วแถบละตินอเมริกา ทำให้เขาได้พบเห็นความยากลำบากของผู้คนในชนบท ความยากจน การเอารัดเอาเปรียบและการกดขี่ข่มเหงที่เลวร้าย ล้วนแต่มีสาเหตุมาจากความแตกต่างทางชนชั้น และรัฐบาลเผด็จการ (บันทึกการเดินทางในครั้งนี้ได้รับการตีพิมพ์ แปลเป็นภาษาอังกฤษในปี 2539 และสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 2547 ในชื่อเดียวกันว่า The Motorcycle Diaries) แล้วการเดินทางครั้งนี้ก็ได้เปลี่ยนชีวิตของว่าที่นายแพทย์หนุ่มอนาคตไกลให้กลายเป็นนักปฏิวัติผู้ยิ่งใหญ่ในเวลาต่อมา เชตัดสินใจทิ้งเสื้อกราวน์ เข้าร่วมกับขบวนการปฏิวัติในประเทศต่างๆ จนได้พบกับ ฟิเดล คาสโตร (Fidel Castro) ที่ประเทศแมกซิโกในปี 2498 ร่วมกันก่อตั้งกลุ่ม “26th of July Movement” เข้าปฏิวัติล้มล้างรัฐบาลเผด็จการของประเทศคิวบาได้สำเร็จในปี 2502 คาสโตรขึ้นเป็นประธานาธิบดี เชได้เป็นรัฐมนตรีดูแลนโยบายด้านการเงินการคลัง โดยใช้นโยบายสังคมนิยม-มาร์กซิสม์สะสางปัญหาเศรษฐกิจของคิวบาจนเริ่มฟื้นจากวิกฤติ ในปี 2508 เชก็ละจากคิวบาเดินทางไปร่วมปฏิวัติในประเทศต่างๆ เช่น คองโก เวเนซูเอลา เปรู เวียดนาม กัวเตมาลา และที่สุดท้ายคือประเทศโบลิเวีย ในที่สุดเชก็ถูกทหารฝ่ายรัฐบาลโบลิเวีย (ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก CIA ของสหรัฐอเมริกา) จับกุมตัวได้และยิงเสียชีวิตในวันที่ 9 ตุลาคม 2510 ข่าวการตายของเชได้สร้างความเศร้าสลดใจมาให้ชาวละตินอเมริกา และหลังจากนั้นเขาก็ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักต่อสู้เพื่อเอกราช สิทธิเสรีภาพและความเสมอภาค และเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนหนุ่มสาวต่อสู้กับความอยุติธรรมมาจนทุกวันนี้

 

แมกซิม กอร์กี.jpg

แมกซิม กอร์กี นักประพันธ์ชาวรัสเซียถึงแก่กรรม

14 มิถุนายน พ.ศ.2479 แมกซิม กอร์กี (Maxim Gorky) นักประพันธ์ชื่อดังชาวรัสเซีย ถึงแก่กรรม กอร์กีชื่อจริงคือ อเล็กเซย์ เอ็ม. เปชคอฟ (Alexei M. Peshkov) เกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2411 ที่เมืองนอฟโกรอด (Novgorod) ประเทศรัสเซีย เป็นเด็กกำพร้า ตอนอายุ 11 จึงมาอยู่กับยาย หลังจากนั้นจึงออกเดินทางไปทั่วรัสเซียเป็นเวลา 5 ปีโดยเปลี่ยนงานทำไปเรื่อยๆ ช่วงเวลานี้เขาได้สะสมประสบการณ์ชีวิตซึ่งนำมาใช้กับงานเขียนในเวลาต่อมา เขาเริ่มเป็นนักหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นจากนั้นจึงเริ่มเขียนงานวรรณกรรม นวนิยายเรื่องแรก Essays and Stories ได้รับการตีพิมพ์ในปี 2441 เขาเริ่มมีชื่อเสียงตั้งแต่นั้น ผลงานของกอร์กีมักจะสะท้อนความจริงทางสังคม ความทุกข์ยากของคนจนและคนชั้นล่างในสังคม นอกจากนั้นกอร์กียังเป็นผู้สถาปแนวคิด สัจนิยมสังคมนิยม (socialist realism) ในช่วงปี 2449-2456 ผลงานที่สำคัญได้แก่นวนิยายเรื่อง แม่ (Mother) The Lower Depths และ My Universities กอร์กีเป็นนักเขียนที่มีอิทธิพลมากคนหนึ่งแห่งศตวรรษที่ 20

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

AIS - Netflix.JPG

ลูกค้าเอไอเอสที่เป็นคอหนังและซีรีส์ สามารถดูซีรีส์ ภาพยนตร์ และรายการที่สร้างสรรค์โดย Netflix เวอร์ชันภาษาไทยได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ด้วยแพ็กเกจสิทธิพิเศษที่เต็มอิ่มความบันเทิงด้วยโปรโมชั่นสุดพิเศษ! สมัครแพ็กเกจเสริม AIS – Netflix 350 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 31 กรกฎาคม 2560 รับสิทธิ์! ดูหนัง และซีรีส์ Netflix ไม่อั้น ฟรี! 3 เดือนแรก (รวมมูลค่า 1,050 บาท) เริ่มชำระเดือนที่ 4 เป็นต้นไป สิทธิพิเศษนี้สำหรับ

• ลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่รายเดือน, ย้ายค่ายเบอร์เดิม, เปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน พร้อมสมัครแพ็กเกจ 4G Max Speed Unlimited

• ลูกค้าเอไอเอสรายเดือน เซเรเนด Platinum, Gold และ Emerald สมัครกด *242*3# โทรออก

 

สำหรับลูกค้าเอไอเอส รายเดือนปัจจุบันอื่นๆ สมัครแพ็กเกจเสริม AIS – Netflix ตั้งแต่วันนี้ - 31 กรกฎาคม 60 รับสิทธิพิเศษ! ดูหนัง และซีรีส์จาก Netflix ไม่อั้น ฟรี! 1 เดือนแรก เริ่มชำระเดือนที่ 2 เป็นต้นไป (มูลค่า 350 บาท) สมัครกด *242# โทรออก

2.jpg

 

อยากจะบอกว่า...แพ็กเกจเสริม AIS- Netflix 350 บาทนี้ สามารถรับชมรายการระดับ HD ได้พร้อมกัน 2 อุปกรณ์ครับ ดูได้ทั้งบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ได้ทุกที่ทุกเวลา

netflix.jpg

 

เรื่องค่าบริการก็ไม่มีปัญหาครับ ลูกค้าเอไอเอสที่ใช้บริการ Netflix ในปัจุบันและสมัครใหม่ สามารถชำระค่าบริการ Netflix โดยค่าบริการจะรวมอยู่ในบิลเอไอเอสรายเดือนบิลเดียวเลย ไม่ต้องมีปัญหาเรื่องบิลหลายๆ ใบ แล้วหาไม่เจอ... สะดวกดี จ่ายได้หลายช่องทางอีกด้วย

3.jpg

 

เต็มอิ่มกับหลากหลายภาพยนตร์และซีรีส์ที่มีให้เลือกชมแบบจุใจ

1.jpg

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลยครับ >>>  Netflix

วันนี้ในอดีต : 13 มิถุนายน


วิลเลียม ยีตส์.jpg

วันเกิด วิลเลียม ยีตส์ กวีชาวไอริช

13 มิถุนายน พ.ศ.2408 วันเกิด วิลเลียม ยีตส์ (William Butler Yeats) กวีและนักเขียนบทละครชาวไอริช เกิดที่เมืองดับลิน (Dublin) พ่อและน้องชายเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียง ส่วนน้องสาวทั้งสองคนก็ทำงานศิลปะและงานฝีมือ ยีตส์จึงเติบโตมาในบรรยากาศของศิลปะมาตั้งแต่เด็ก ตอนเด็ก ๆ แม่ของเขามักจะเล่าเรื่องราวและนิทานพื้นบ้านให้ฟังเสมอ ยีตส์เริ่มเขียนบทกวีชิ้นแรก เมื่อปี 2482 ตอนเรียนไฮสคูล บทกวีเล่มแรกคือ Mosada: A Dramatic Poem ตีพิมพ์ในปี 2429 ผลงานในช่วงแรกมักเป็นบทกวีแนวโรแมนติกอิงประวัติศาสตร์และตำนานปรัมปราของชาวไอริช ในช่วงหลังเขาเริ่มเขียนงานที่หนักแน่นและลึกซึ้งยิ่งขึ้น อาทิ บทกวีเรื่อง Sailing to Byzantium, The Tower และ The Second Coming ซึ่งเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์ อดีตอันเก่าแก่ และความตาย เขาร่วมก่อตั้งโรงละครแห่งชาติไอร์แลนด์ (Irish Literary Theatre) ในปี 2442 เป็นวุฒิสมาชิกของ Irish Senate ระหว่างปี 2465-2471 ยีตส์ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมในปี 2466 เสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2482 ขณะอายุ 73 ปี ยีตส์นับเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูวรรณกรรมไอริชใจช่วงปลายคริสตศตวรรษที่ 19 ถึงต้นศตวรรษที่ 20

 

เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ฯ.jpg

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ฯเสด็จทิวงคต

13 มิถุนายน พ.ศ.2471 สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช พระบิดาแห่งไปรษณีย์ไทย เสด็จทิวงคต พระนามเดิมคือ สมเด็จเจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ ทรงเป็นต้นราชสกุล “ภาณุพันธุ์” เป็นพระโอรสองค์ที่ 45 ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี ประสูติเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2402 ทรงเป็นพระอนุชาร่วมครรโภทรเดียวกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ตอนปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 4 สยามได้มีการติดต่อค้าขายกับต่างประเทศมากขึ้น มีสถานกงสุลต่างประเทศเข้ามาตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ หลายแห่ง กงสุลอังกฤษจึงได้เปิดรับจดหมายที่ส่งไปติดต่อกับต่างประเทศ โดยใช้ตราไปรษณียากรของสหพันธรัฐมลายาและอินเดีย แล้วส่งไปประทับตราวันที่ที่สิงคโปร์ โดยฝากไปกับเรือสินค้าของอังกฤษ ในปี 2418 สมเด็จเจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ทรงจัดทำหนังสือพิมพ์ข่าวรายวันชื่อว่า “หนังสือค๊อตข่าวราชการ” หรือ “COURT” โดยจัดคนส่งหนังสือให้แก่สมาชิกทุกเช้า เมื่อไปส่งหนังสือให้สมาชิกคนไหน เขาสามารถฝากจดหมายกับคนส่งหนังสือพิมพ์ เพื่อส่งไปหาสมาชิกคนอื่นๆ ได้ โดยจะติดแสตมป์และเขียนชื่อที่อยู่ผู้รับ-ผู้ส่งให้เรียบร้อย คนส่งหนังสือข่าวราชการจึงนับเป็นบุรุษไปรษณีย์คนแรกและเริ่มมีการติดแสตมป์บนจนดหมาย ต่อมารัชกาลที่ 5 ได้มีพระราชประสงค์ให้มีการไปรษณีย์และโทรเลขขึ้นในประเทศไทย ทรงเห็นว่ากรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช มีพระทัยใส่ในเรื่องการไปรษณีย์ จึงมีพระราชดำรัสสั่งให้สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช ร่วมกับเจ้าหมื่นเสมอใจราช จัดตั้งกรมไปรษณีย์ และ กรมโทรเลข ขึ้นเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2426 โดยทรงดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมไปรษณีย์และกรมโทรเลขพระองค์แรก ต่อมาในปี 2441 ได้ยุบทั้ง 2 กรมรวมเป็นกรมเดียวกันชื่อว่า “กรมไปรษณีย์โทรเลข” นับว่ากรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดชทรงเป็นผู้บุกเบิกกิจการไปรษณีย์ในประเทศไทย ภายหลังทรงได้รับการยกย่องให้เป็น “พระบิดาแห่งการไปรษณีย์ไทย”

 

กษัตริย์ ฟาฮัด.jpg

กษัตริย์ ฟาฮัด เสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย

13 มิถุนายน พ.ศ.2525 กษัตริย์ ฟาฮัด (King Fahd) เสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์แห่งซาอุดิอาระเบีย

 

เบนนี กูดแมน.jpg

เบนนี กูดแมน ราชาเพลงสวิง เสียชีวิต

13 มิถุนายน พ.ศ.2529 เบนนี กูดแมน (Benjamin David “Benny” Goodman) นักคลาริเน็ตชาวอเมริกัน เจ้าของฉายา “ราชาเพลงสวิง” (King of Swing) เสียชีวิต กูดแมนเกิดในครอบครัวชาวยิวอพยพจากโปแลนด์ ที่รัฐชิคาโกเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2452 เริ่มเรียนดนตรีตอนสิบขวบพร้อมกับพี่ชายอีกสองคน ปีต่อมาก็ตั้งวงบอยแบนด์ แล้วเป็นนักร้องรับจ้างตามห้องอัด แต่แล้วเขาก็ทนความยั่วยวนของดนตรี นิวออร์ลีนส์ แจ๊ส (New Orleans Jazz) ไม่ไหว ออกมาตั้งวงบิ๊กแบนด์ของตัวเอง ในระยะแรกวงของเขาไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะเล่นเพลงเต้นรำนุ่มๆ ไม่หวือหวา จนเขาเกือบจะเลิกล้มความตั้งใจ แต่ในคืนวันที่ 21 สิงหาคม 2478 ที่ พาโลมาร์ บอลรูม (palomar ballroom) ในลอสแองเจลลิส เขาลองเล่นดนตรีแบบใหม่ ในจังหวะร้อนแรง ปรากฏว่าถูกใจแฟนเพลงรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก ถึงกลับมีคนกล่าวว่า ในคืนนั้นเองที่เป็นจุดเริ่มต้นของยุค สวิงแจ๊ส (Swing Jazz) ในระยะเวลาเพียง 5 ปีหลังจากนั้นเขาก็ก้าวขึ้นเป็นศิลปินแจ๊สระดับนานาชาติ ชื่อเสียงของเขาขจรขจายไปทั่วอเมริกาและยุโรป และได้รับการยกย่องในฐานะ “ราชาแห่งสวิงแจ๊ส” แนวทางการบรรเลงในวงของกูดแมนจะเน้นความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีการซ้อมกันมาอย่างดีก่อนขึ้นเวที ซึ่งแตกต่างจากวงบิ๊กแบนด์ที่นำโดยนักดนตรีผิวดำอื่นๆ อยู่พอสมควร ในช่วงด้นสดหรืออิมโพรไวซ์ (Improvise) เขามักจะเล่นเดี่ยวเพื่อให้นักดนตรีคนอื่นได้พัก หรือไม่ก็ไปพักอยู่หลังเวทีเพื่อให้สมาชิกคนอื่นในวงได้โชว์ฝีมือ เช่นกรณี จีน ครูปา (Gene Krupa) มือกลองคนแรกในวงการแจ๊สที่มีโอกาสได้โซโลกลอง และพัฒนาบทบาทของกลองให้เป็นมากกว่าเครื่องให้จังหวะเท่านั้น และที่สำคัญกูดแมนเป็นหัวหน้าวงบิ๊กแบนด์คนแรกๆ ที่เปิดใจกว้างรับนักดนตรีสีผิวเข้ามาร่วมวง ทั้งๆ ที่บรรยากาศในสังคมอเมริกันตอนนั้นยังมีการแบ่งแยกสีผิวอย่างเข้มเข้น นักดนตรีผิวสีหลายคนได้แจ้งเกิดจากวงของเขา เช่น ชาร์ลี คริสเชียน (Charlie Christian) มือกีตาร์ไฟฟ้าคนแรกที่โดดเด่นในวงการแจ๊ส ไลโอเนล แฮมพ์ตัน (Lionel Hampton) นักไวบราโฟน เท็ดดี วิลล์สัน (Teddy Wilson) นักเปียโน รวมไปถึง เอลลา ฟิทซ์เจอรัลด์ (Ella Fitzgerald) นักร้องผิวสีตำนานอีกคนหนึ่งของแจ๊ส แม้แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ยังเคยเสด็จไปทรงดนตรีกับเบนนี กูดแมนที่อเมริกาหลายครั้ง วงบิ๊กแบนด์ของกูดแมนด์เป็นวงดนตรีผสม (Mixed Race Band) วงแรกๆ เพราะเขาเล็งเห็นถึงความสำคัญของการสร้างสรรค์และคุณค่าของศิลปะ โดยไม่แยแสต่อค่านิยมเดิมๆ ทำให้เขาได้รับเสียงชื่นชมอย่างกว้างขวาง ทำให้แจ๊สกลายเป็นดนตรีที่มี “อิสระ” และยุคสวิงมีพัฒนาการต่อมา ส่งผลต่อแจ๊สในรุ่นหลังเป็นอย่างมาก

 

พุ่มพวง ดวงจันทร์.jpg

พุ่มพวง ดวงจันทร์ เสียชีวิต

13 มิถุนายน พ.ศ.2535 พุ่มพวง ดวงจันทร์ ราชินีเพลงลูกทุ่ง เสียชีวิต ชื่อเดิมคือ รำพึง จิตรหาญ มีชิ่อเล่นว่า ผึ้ง เกิดที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ครอบครัวรับจ้างทำไร่อ้อย เธอชอบร้องเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็กๆ เริ่มเดินสายประกวดร้องเพลงในชื่อ น้ำผึ้ง ณ ไร่อ้อย ตอนอายุ 15 ปีพ่อพาไปฝากเป็นบุตรบุญธรรมของ ไวพจน์ เพชรสุพรรณ ซึ่งได้แต่งเพลงและอัดแผ่นเสียงเพลงแรกคือ “แก้วรอพี่” ในปี 2519 ใช้ชื่อว่า น้ำผึ้ง เมืองสุพรรณ จากนั้นได้ย้ายไปอยู่กับวงของ ธีระพล แสนสุข, ศรเพชร ศรสุพรรณ และ ขวัญชัย เพชรร้อยเอ็ด ตามลำดับ โดยเป็นทั้งนักร้องและหางเครื่อง ภายหลัง มนต์ เมืองเหนือ ได้ตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “พุ่มพวง ดวงจันทร์” ตั้งวงดนตรีของตัวเอง แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก จนต้องยุบวง มาตั้งใหม่ร่วมกับ เสรี รุ่งสว่าง ในชื่อวง “เสรี-พุ่มพวง” และเริ่มประสบความสำเร็จตามลำดับ พุ่มพวงเริ่มมีชื่อเสียงที่สุดช่วงปี 2525-2530 จากฝีมือการแต่งเพลงของ ลพ บุรีรัตน์ ซึ่งเป็นเพลงสนุกๆ จึงได้รับการตอบรับจากแฟนเพลงทั่วสารทิศ เช่น เพลงสาวนาสั่งแฟน, นัดพบหน้าอำเภอ, อื้อฮือหล่อจัง, กระแซะเข้ามาซิ, ดาวเรืองดาวโรย, คนดังลืมหลังควาย, นักร้องบ้านนอก, หม้ายขันหมาก นอกจากนี้ ยังได้เป็นผู้ร้องเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีคือเพลง “ส้มตำ” และได้แสดงหนังอีกหลายเรื่องเช่น สงครามเพลง และ มนต์รักนักเพลง ภายหลังพุ่มพวงป่วยเป็น โรคเอสแอลอี (SLE : Systemic Lupus Erythematosus) หรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง เสียชีวิตในวัยเพียง 31 ปี ได้มีพระราชทานเพลิงศพที่วัดทับกระดาน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2535 โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ เป็นองค์ประธานในพิธี พุ่มพวง ดวงจันทร์ ได้ชื่อว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งที่มีน้ำเสียงออดอ้อน หวานฉ่ำ จำเนื้อร้องได้แม่นยำทั้งที่ไม่รู้หนังสือ ซึ่งได้กลายเป็นแรงบันดาลใจและเป็นแม่แบบให้กับนักร้องรุ่นต่อมา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

สมัครบริการยืมเงินคับ 0912055190

วันนี้ในอดีต : 12 มิถุนายน


วันเกิด หม่อมราโชทัย.jpg

วันเกิด หม่อมราโชทัย

12 มิถุนายน พ.ศ.2363 วันเกิด หม่อมราโชทัย หรือ ม.ร.ว. กระต่าย อิศรางกูล ณ อยุธยา บุคคลสำคัญของไทย เป็นโอรสของกรมหมื่นเทวานุรักษ์ (หม่อมเจ้าชะอุ่ม) เมื่อเจริญวัยบิดาได้นำไปถวายตัวอยู่กับ เจ้าฟ้ามงกุฎสมมุติเทวาวงศ์ พงศาอิศวรกระษัตริย์ขัตติยราชกุมาร เมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎทรงผนวช หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ตามเสด็จไปอยู่รับใช้โดยตลอด ครั้นเมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎทรงสนพระราชหฤทัยภาษาอังกฤษ หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ศึกษากับมิชชันนารีจนมีความรู้ภาษาอังกฤษอย่างดี เมื่อเจ้าฟ้ามงกุฎเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติขึ้นเป็น พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 หม่อมราชวงค์กระต่ายก็ได้ติดตามสมัครเข้ารับราชการสนองพระมหากรุณาธิคุณและด้วยความสามารถทางการใช้ภาษาอังกฤษ จึงได้เลื่อนยศเป็น "หม่อมราโชทัย” ในปี 2400 รัชกาลที่ 4 ได้มีพระราชดำริให้จัดส่งราชทูตเชิญพระราชสาส์นและเครื่องราชบรรณาการไปเจริญพระราชไมตรีกับอังกฤษ ในสมัยสมเด็จพระราชินีวิคตอเรีย โดยให้หม่อมราโชทัยเป็นล่าม เมื่อกลับมาแล้วก็ทรงโปรดเกล้าให้เป็นอธิบดีพิพากษาศาลต่างประเทศเป็นคนแรก ในระหว่างเดินทางไปอังกฤษหม่อมราโชทัยได้เขียนจดหมายเหตุบันทึกการเดินทางไว้ตลอด เมื่อกลับมาแล้วก็ได้แต่งเป็น "นิราศลอนดอน” นับเป็นนิราศเรื่องแรกที่กล่าวถึงบ้านเมืองในประเทศตะวันตก นิราศลอนดอนเป็นทั้งวรรณคดี และจดหมายเหตุพงศวดารชิ้นสำคัญ ภายหลังหม่อมราโชทัยขายลิขสิทธิ์ให้แก่หมอบรัดเลย์ในราคา 400 ซึ่งนับเป็นการขายกรรมสิทธิ์หนังสือครั้งแรกในเมืองไทย ตีพิมพ์ออกเผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2404 หม่อมราโชทัยถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2410 เมื่ออายุได้ 43 ปี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าให้จัดการรับพระราชทานเพลิง ณ เมรุวัดอรุณราชวราราม เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2410

 

จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช.jpg

วันเกิด จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช

12 มิถุนายน พ.ศ.2467 วันเกิด จอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช (George Herbert Walker Bush) ประธานาธิบดีคนที่ 41 ของสหรัฐอเมริกา บิดาของ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช (George W. Bush) ประธานาธิบดีคนที่ 43 บุชเกิดที่เมืองมิลตัน รัฐแมสซาชูเซ็ทท์ส จบการศึกษาจาก Phillips Academy เข้าเป็นนาวิกโยธินสหรัฐฯ ตอนอายุ 18 ปี เขาฝึกอบรมจนได้เป็นนักบิน จากนั้นเข้าเรียนเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเยล (Yale University) ในปี 2488 หลังจากเรียนจบ เข้าทำงานในบริษัทน้ำมันที่เท็กซัส และเริ่มเล่นการเมืองในปี 2507 โดยสมัครเข้าแข่งขันเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภารัฐเท็กซัส ในนามพรรครีพับลิกันและสำเร็จในอีก 2 ปีต่อมา จากนั้นได้เป็นผู้อำนวยการ หน่วยข่าวกรองของสหรัฐ หรือ ซีไอเอ (CIA) และเป็นผู้ช่วยประธานาธิบดี โรนัลด์ เรแกน (Ronald Reagan) ก่อนจะสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และขึ้นรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2532 ดำรงตำแหน่งจนถึงปี 2536 ระหว่างที่ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ บุชได้ส่งกองทัพอเมริกันบุกประเทศปานามาเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดี มานูเอล นอริเอกา (Manuel Noriega) และเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการนำกองกำลังนานาชาติถล่มอิรักในสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Gulf War) ระหว่างปี 2533-2534 ในช่วงแรกเขาได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก แต่ไม่นานเมื่อสงครามทำให้เศรษฐกิจโลกมีปัญหาเนื่องจากวิกฤติน้ำมัน อีกทั้งเขายังถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีอื้อฉาว "อิหร่าน-คอนทรา” (Iran-Contra) นโยบายของเขาล้มเหลวเพราะมุ่งเน้นเรื่องการต่างประเทศจนไม่สนใจปัญหาเศรษฐกิจและสังคมภายใน ประชาชนจำนวนมากจึงไม่พอใจและมีการเรียกร้องให้เขาลาออกในที่สุด จากนั้น บิล คลินตัน (Bill Clinton) ได้ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่อจากเขา

 

แอนน์ แฟรงค์.jpg

วันเกิด แอนน์ แฟรงค์ เด็กหญิงชาวเยอรมันเชื้อสายยิว

12 มิถุนายน พ.ศ.2472 วันเกิด แอนน์ แฟรงค์ (Annelies Marie "Anne" Frank) เด็กหญิงชาวเยอรมันเชื้อสายยิวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมนี ในปี 2467 พรรคนาซีเยอรมันเริ่มมีอำนาจ เธอและครอบครัวจึงย้ายไปยังเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในปี 2485 กองทัพนาซีเยอรมันเข้ายึดครองเนเธอร์แลนด์ เธอและครอบครัวต้องหลบซ่อนในที่พักลับๆ ภายหลังถูกจับตัวได้และถูกส่งไปยังค่ายกักกันแบรกเกิล-เบลเซน (Bergen-Belsen) ซึ่งคุมขังผู้หญิงชาวยิวไว้กว่า 8 พันคน ในช่วงเดือนมีนาคม 2488 ได้เกิดโรคไทฟอยด์ระบาด เธอและแม่จึงเสียชีวิตที่นี่ ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่กองทัพฝ่ายสัมพันธมิตรจะเข้ามายึดค่ายแห่งนี้ได้ ในระหว่างที่หลบซ่อนเธอได้รับสมุดบันทึกสีขาว-แดงเป็นของขวัญวันเกิด 13 ปี และเริ่มเขียนบันทึกประจำวันตั้งแต่วันนั้น ในสมุดบันทึกลงวันที่ตั้งแต่ 12 มิถุนายน 2485 - 1 สิงหาคม 2487 หลังจากที่เธอเสียชีวิต ได้มีผู้พบสมุดบันทึกเล่มนั้นแล้วนำมาตีพิมพ์เป็นหนังสือชื่อว่า "บันทึกของแอน แฟรงค์" (Anne Frank : The Diary of A Young Girl) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2490 ต่อมาได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ หลายภาษา ตีพิมพ์มากกว่า 25 ล้านเล่ม ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2502 ในชื่อ The Diary of Anne Frank ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และเสียงวิพากษ์วิจารณ์ นับเป็นบทบันทึกความรู้สึกและความทุกข์ยากในค่ายกักกันของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก

 

คลีโอพัตรา.jpg

ภาพยนตร์เรื่อง คลีโอพัตรา ออกฉายเป็นครั้งแรก

12 มิถุนายน พ.ศ.2506 ภาพยนตร์เรื่อง คลีโอพัตรา (Cleopatra) ออกฉายเป็นครั้งแรก โดย เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylar) รับบทเป็นคลีโอพัตรา ริชาร์ด เบอร์ตัน (Richard Burton) เล่นเป็น มาร์ค แอนโทนี และ เรกซ์ แฮริสัน (Rex Harrison) เป็น จูเลียส ซีซาร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์ทางด้านการถ่ายภาพ และอื่นๆ รวม 5 รางวัล

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ของหมายเลข

098-5046065

ขอบคุณค่ะ

2017-06-09_153540.jpg

เป๊กและทอม เชิญชวนเพื่อนๆ ย้ายมาเป็นครอบครัวเอไอเอสด้วยกัน ด้วยการเปิดเบอร์ใหม่ หรือย้ายค่ายเบอร์เดิม มาใช้เอไอเอส รายเดือน พร้อมรับของขวัญสุดพิเศษ “อุ่นใจ Limited Edition” โดยติดต่อได้ที่เอไอเอส ช็อป และเทเลวิซ ที่ร่วมรายการ ระหว่างวันที่ 9-18 มิถุนายน 2560 นี้เท่านั้น...ครับ

pektom_image_cover_humen.png

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ได้เลยครับ >>> เป็ก&ทอม ครอบครัวเอไอเอส

 

PECK_gif.gif

TOM_gif.gif

มาเป็นครอบครัวเอไอเอส กับ เป๊กและทอม...นะครับ

 

วันนี้ในอดีต : 9 มิถุนายน


ยอดบอร์ด.jpg

ทีมนักปีนเขาชาวออสเตรียสามารถไต่ขึ้นยอดบอร์ดสำเร็จ

9 มิถุนายน พ.ศ.2500 ทีมนักปีนเขา ชาวออสเตรีย นำโดย Hermann Buhl สามารถไต่ขึ้นยอดบอร์ด (Broad Peak) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อยอด k3 ที่สูงถึง 8,047 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล โดยยอดเขานี้อยู่บนเทือกเขา คาราโครัม (Karakoram) รอยต่อระหว่างจีนกับปากีสถาน และมีความสูงเป็นอันดับที่ 12 ของโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอเลือนการจ่ายชำระเป็นวันที่ 28 มิถุนายน ได้ไหมครับ เบอร์หมายเลข 0806964388

วันนี้ในอดีต : 8 มิถุนายน


โธมัส เพน.jpg

โธมัส เพน นักปฏิวัติเสรีประชาธิปไตยชาวอังกฤษถึงแก่กรรม

8 มิถุนายน พ.ศ.2352 โธมัส เพน (Thomas Paine) ถึงแก่กรรม เพนเป็นนักปฏิวัติเสรีประชาธิปไตยชาวอังกฤษผู้มีอิทธิพลต่อการประกาศเอกราชของอเมริกา เพนเกิดที่เมืองนอร์โฟล์ค ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2280 ในครอบครัวยากจน เริ่มทำงานมาตั้งแต่เด็กๆ ขณะเดียวกันก็สนใจปัญหาบ้านเมืองและอ่านหนังสือโดยเฉพาะผลงานของจอห์น ล็อค (John Locke) ในปี 2317 ได้พบกับ เบนจามิน แฟลงคิน (Benjamin Flankin) ซึ่งเห็นแววของเพน จึงชักชวนให้ไปเสี่ยงโชคที่อเมริกา เขาไปถึงอเมริกาในยุคที่ยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ เข้าทำงานเป็นบรรณาธิการนิตยสาร Pennsylvania Magazine เริ่มเขียนบทความวิพากษ์วิจารณ์การใช้คนผิวดำเป็นทาส สิทธิสตรี และสนับสนุนให้อเมริกาแยกตัวเป็นอิสระจากอังกฤษในยุคที่สังคมอเมริกายังสับสน ผลงานที่สำคัญที่สุดของเขาคือหนังสือเล่มเล็กชื่อ Common Sense ซึ่งพิมพ์เผยแพร่เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2319 ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจชาวอเมริกันทำสงครามกู้อิสรภาพจากอังกฤษจนสำเร็จ เพนคือผู้คิดชื่อประเทศสหรัฐอเมริกาว่า United States of America ในปี 2334 เขาเขียนหนังสือเรื่อง Right of Man เพื่อสนับสนุนการปฏิวัติฝรั่งเศส และยังมีหนังสือเล่มที่สำคัญอีก เช่น Age of Reason และ Agrarian Justice ในช่วงบั้นปลายเขากลับมาใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาอย่างยากลำบาก ถูกเกลียดชัง ถูกโจมตี แต่ความคิดของเพนมีอิทธิพลต่อนักปฏิวัติอเมริกันรุ่นแรกและกลุ่มหัวก้าวหน้าในอังกฤษและฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก และเป็นผู้จุดชนวนให้อเมริกาเป็นอิสระจากอังกฤษ

 

โรเบิร์ต อเล็กซานเดอร์ ชูมันน์.jpg

วันเกิด โรเบิร์ต อเล็กซานเดอร์ ชูมันน์ คีตกวีชาวเยอรมัน

8 มิถุนายน พ.ศ.2353 วันเกิด โรเบิร์ต อเล็กซานเดอร์ ชูมันน์ (Robert Alexander Schumann) คีตกวียุคโรแมนติกชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองซวิคเคา (Zwickau) แคว้นซักโซนี (Saxony) ของเยอรมัน พ่อเป็นนักเขียน ที่บ้านจึงมีหนังสืออยู่มากมายให้ชูมันน์อ่าน นอกจากเล่นเปียโนแล้วเขายังแต่งเพลงได้ตั้งแต่ 7 ขวบ อีกทั้งยังชอบเขียนนิยายและบทกวีมา ตอนอายุ 16 ปีพ่อเสียชีวิต ชูมันน์ลังเลว่าจะเป็นนักดนตรีหรือนักเขียนดี แต่แม่ก็ตัดสินใจให้เขา โดยส่งไปเรียนกฎหมายที่เมืองไลพ์ซิก แต่ด้วยบรรยากาศของเมืองกลับเต็มไปด้วยเสียดนตรี ชูมันน์จึงมักจะนั่งเล่นเปียโนให้เพื่อนๆ ฟังเสมอ หรือไม่ก็อ่านนิยายของเชคสเปียร์หรือเกอเธ เขาเริ่มเรียนเปียโนอย่างจริงจังตอนอายุ 20 ปีกับ ฟริดริช วิค (Friedrich Wieck) ซึ่งมีลูกสาวสวยและเป็นนักเปียโนอนาคตไกล ชูมันน์มุ่งมั่นฝึกฝนเปียโนอย่างจริงจัง โดยผูกนิ้วนางแขวนไว้จนชาและพิการ เขาจึงต้องหยุดเล่นเปียโนและหันมาแต่งเพลงอย่างจริงจัง เพลงแรกคือ Abegg Variations และเริ่มเขียนวิจารณ์เพลงลงในนิตยสารดนตรี เขาแต่งงานกับ คลารา วิค (Clara Wieck) ลูกสาวของครูเปียโนของเขาในปี 2383 ช่วงนี้เป็นช่วงที่ชูมันน์มีความสุขมาก เขาเขียนเพลงที่สวยงามออกมาจำนวนมาก อาทิ Spring Symphony ชูมันน์เริ่มประสบปัญหาเศรษฐกิจมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อมีลูกเพิ่มขึ้นถึง 8 คน ขณะที่ยังยังไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เขาจึงคิดหนักและเครียด ในที่สุดก็เริ่มมีอาการของโรคประสาท จนต้องพักงาน ภรรยาของเขาต้องยอมทิ้งอนาคตทางดนตรีมาคอยดูแลให้กำลังใจเขา ภายหลังเขาพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่เมืองเดรสเด็น (Dresden) ซึ่งเงียบสงบและอากาศดี อาการของเขาเริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ จนกลับมาแต่งเพลงได้อีกครั้ง ปี 2893 เขาย้ายไปเป็นผู้อำนวยการดนตรีที่เมืองดึสเซลดอล์ฟ (Düsseldorf) แต่ไม่นานก็เริ่มกระทบกระทั่งกับผู้ร่วมงานซึ่งหาว่าเขาสติไม่ดี จึงต้องออกจากงาน สุขภาพของเขาเริ่มทรุดโทรมลงเรื่อยๆ จนต้องเข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลโรคประสาทที่เมืองเอ็นเด็นนิช (Endenich) จนถึงวันที่ 29 กรกฎาคม 2399 เขาก็สิ้นใจในอ้อมแขนของภรรยา ผลงานของชูมันน์มักจะผิดแผกออกไปจากขนบ โดยมีลักษณะราวกับงานจิตรกรรมอิมเพรสชันนิสม์ ที่เขาบรรจงแต่งแต้มสีสันอันเป็นอารมณ์ของเพลงลงไป นับว่าเป็นการช่วยเพิ่มความงามให้แก่ดนตรีในยุคโรแมนติกยิ่งขึ้น ชูมันน์เป็นคนอ่อนไหวอย่างยิ่ง ตอนช่วงสุดท้ายของชีวิต เขาเริ่มเห็นภาพลวงตาและได้ยินเสียงประหลาดจนต้องกระโจนออกจากเตียงรีบจดเอาไว้ บางครั้งเขาลุกขึ้นไปเล่นเปียโนตอนดึกๆ แล้วร้องไห้ ดนตรีของชูมันน์มักดำเนินไปบนแบบแผนใหม่ๆ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้คนหัวจารีตไม่น้อย ผลงานของเขามักถูกเปรียบเปรยว่าเป็นผลงานของคนบ้าโดยแท้ ตลอดชีวิตเขาดำรงอยู่อย่างยากลำบาก จนป่วยเป็นโรคประสาทและตายไปอย่างอนาถา แต่หลังเขาจากไปแล้ว โลกนี้ถึงประจักษ์ว่าบทเพลงของเขายิ่งใหญ่เพียงใด

 

แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์.jpg

วันเกิด แฟรงค์ ลอยด์ ไรท์ สถาปนิกชาวอเมริกัน

8 มิถุนายน พ.ศ.2410 วันเกิด แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ (Frank Lloyd Wright) ไรท์เกิดที่เมืองริชแลนด์ เซนเตอร์ รัฐวิสคอนซิน สหรัฐอเมริกา เข้าเรียนวิศวกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน แต่เรียนได้แค่ 2 ปีก็ลาออกไปทำงานด้านสถาปัตยกรรม เขาออกแบบบ้านตามแนวคิด “Prairie Houses” ซึ่งหมายถึง “อาคารคือสิ่งมีชีวิตที่งอกขึ้นจากผืนดิน” แทนที่จะเป็นเพียงอาคารที่วางตั้งอยู่อย่างแปลกแยกกับธรรมชาติ ผลงานที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดคือการออกแบบบ้านที่ตั้งอยู่เหนือน้ำตกแห่งหนึ่ง ชื่อว่าบ้าน Falling Water สร้างเสร็จในปี 2482 ตั้งอยู่ที่รัฐเพนซิลวาเนีย นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ออกแบบอาคารพิพิธภัณฑ์ Solomon R. Guggenheim Museum ซึ่งเป็นรูปทรงหมุนวนต่อเนื่องเหมือนที่เปิดจุกก๊อก ไรต์เปิดสำนักงานและอาศัยอยู่ที่เมืองโอกพาร์ก (Oak Park) ชานเมืองชิคาโก รัฐอิลินอยล์ ซึ่งมีอาคารที่เขาออกแบบไว้กว่า 50 แห่ง จากผลงานทั้งหมดประมาณ 362 ชิ้น ซึ่งประมาณกันว่ายังคงเหลืออยู่ 300 ชิ้น ไรต์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2502 แฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ได้รับการยกย่องให้เป็นสถาปนิกที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในคริสตศตวรรษที่ 20

 

พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์.jpg

วันพระราชสมภพ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์

8 มิถุนายน พ.ศ.2417 วันพระราชสมภพ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์ กรมพระจันทบุรีนฤนาถ เสนาบดีกระทรวงพาณิชย์พระองค์แรก พระนามเดิมคือ พระองค์เจ้ากิติยากรวรลักษณ์ ทรงเป็นต้นราชสกุล "กิติยากร" เป็นพระราชโอรสองค์ที่ 12 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับเจ้าจอมมารดาอ่วม ทรงเป็นพระราชโอรสรุ่นแรกที่เสด็จไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษเมื่อปี 2428 ร่วมกับ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ (พระองค์เจ้ารพีพัฒนศักดิ์), กรมหลวงปราจิณกิติบดี (พระองค์เจ้าประวิตรวัฒโนดม) และ กรมหลวงนครไชยศรีสุรเดช (พระองค์เจ้าจิรประวัติวรเดช) ทรงสำเร็จสาขาบูรพคดีศึกษา (Oriental Studies) จากวิทยาลัยแบเลียล (Balliol College) มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในปี 2437 ทรงเริ่มรับราชการในกรมราชเลขานุการ ต่อมาได้รับโปรดเกล้าฯ ขึ้นเป็น กรมหมื่นจันทบุรีนฤนาถ ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ ในปี 2463 สมัยรัชกาลที่ 6 ทรงได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงพาณิชย์พระองค์แรก ทรงปรีชาสามารถในด้านการคลังและการเศรษฐกิจ ส่งเสริมการออมทรัพย์โดยจัดตั้งคลังออมสินให้ราษฎรได้นำเงินมาฝาก ทรงร่างกฎหมายวางระเบียบวิธีการศุลกากร และทรงแก้ไขปรับปรุงภาษีสรรพากรให้ทันสมัย และทรงจัดให้สุราและฝิ่นเป็นสิ่งผูกขาดของรัฐบาล เพื่อเตรียมการที่จะบังคับให้การสูบฝิ่นเป็นสิ่งต้องห้ามในเวลาต่อมา ปลายปี 2473 กรมพระจันทบุรีนฤนาถได้เสด็จไปรักษาพระองค์ที่กรุงปารีสและสิ้นพระชนม์ที่นั่นเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2474

 

ถนนรัชดาภิเษก.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงวางศิลาฤกษ์การก่อสร้าง ถนนรัชดาภิเษก

8 มิถุนายน พ.ศ.2514 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินทรงวางศิลาฤกษ์การก่อสร้าง ถนนรัชดาภิเษก ณ บริเวณเชิงสะพานกรุงเทพตัดกับถนนเจริญกรุง ถนนสายนี้เป็นถนนวงรอบจากสี่แยกท่าพระผ่านสะพานกรุงเทพ ถนนพระรามที่ 4 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ถนนวิภาวดีรังสิต และมาบรรจบที่สี่แยกท่าพระ (วงแหวนรอบใน) อีกครั้งมีความยาวประมาณ 45 กิโลเมตร มีพิธีเปิดในปี 2519 ถนนรัชดาภิเษกสร้างขึ้นตามกระแสพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยเมื่อปี 2514 จอมพลถนอม กิติขจร นายกรัฐมนตรีสมัยนั้นได้เข้าเฝ้าเพื่อกราบบังคมทูลเรื่องพระราชพิธีรัชดาภิเษก (Silver Jubilee) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานเกี่ยวกับการแก้ไขปัญหาการจราจรในกรุงเทพฯ เป็นครั้งแรก โดยมีพระราชประสงค์ให้สร้างถนนเพิ่มขึ้นเป็นถนนวงแหวนเพื่อพระราชทานเป็นของขวัญแก่ประชาชนแทนการสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2514 จากนั้นรัฐบาลได้กราบบังคมทูลขอพระราชทานชื่อถนนวงรอบว่า "ถนนรัชดาภิเษก" ปัจจุบันถือเป็นถนนวงแหวนรอบใน โดยมี ถนนกาญจนาภิเษก หรือทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 เป็นถนนวงแหวนรอบนอก

 

เวเนอรา 9.jpg

สหภาพโซเวียตส่งยาน เวเนอรา 9 ขึ้นสู่อวกาศ

8 มิถุนายน พ.ศ.2518 สหภาพโซเวียต ส่งยาน เวเนอรา 9 (Venera 9) ขึ้นสู่อวกาศ เพื่อปฏิบัติการสำรวจดาวศุกร์โดยบรรทุกลูกซึ่งเป็นยานลงจอด (Lander) ลงสู่พื้นผิว ดาวศุกร์ ได้สำเร็จในวันที่ 22 ตุลาคม 2518 โดยยานลงจอดของเวเนอรา 9 ได้เป็นยานอวกาศจากโลกลำแรก ที่ส่งภาพถ่ายสภาพพื้นผิวดาวศุกร์ให้มนุษย์โลกได้เห็นอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก เป็นเวลา 53 นาที เผยให้เห็นสภาพพื้นผิวดาวศุกร์ที่แห้งผาก เต็มไปด้วยหินระเกะระกะ เวเนอรา 9 กลับสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยในวันที่ 26 ธันวาคม 2518

 

ดาวศุกร์.jpg

ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์

8 มิถุนายน พ.ศ.2547 ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์ (Transit of Venus) เป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่เกิดขึ้นในรอบ 122 ปี โดยดาวศุกร์จะปรากฏตัวเป็นจุดดำกลมที่สมบูรณ์เคลื่อนที่อย่างช้าๆ ผ่านด้านหน้าของดวงอาทิตย์ มีลักษณะคล้ายๆ สุริยุปราคาขนาดย่อม ซึ่งดวงจันทร์จะโคจรมาบดบังดวงอาทิตย์จนเต็มดวงโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที แต่ปรากฏการณ์ดาวศุกร์ผ่านหน้าดวงอาทิตย์อาจใช้เวลานานถึง 6 ชั่วโมง และดาวศุกร์จะบังดวงอาทิตย์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากดาวศุกร์มีขนาดใหญ่กว่าดวงจันทร์มาก แต่มันอยู่ไกลจากโลกถึง 100 เท่า สิ่งที่น่าสนใจมากที่สุดของเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นเมื่อดาวศุกร์เคลื่อนที่เข้า-ออกที่ขอบของดวงอาทิตย์ จะปรากฎภาพเงาดำของดาวศุกร์ ซึ่งดูคล้ายหยดน้ำ เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ปรากฏการณ์หยดสีดำ (black drop effect) นักดาราศาสตร์ได้คำนวณไว้ว่าปรากฎการณ์นี้จะเกิดขึ้นครั้งต่อไปในวันที่ 6 มิถุนายน 2555

 

วันมหาสมุทรโลก.jpg

วันมหาสมุทรโลก (World Oceans Day)

วันมหาสมุทรโลก (World Oceans Day) ตรงกับวันที่ 8 มิถุนายน ของทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองและเพื่อกระตุ้นจิตสำนึกให้คนทั้งโลกหันมาใส่ใจ ร่วมกันอนุรักษ์ท้องทะเล กำหนดขึ้นมาอย่างเป็นทางการโดยสหประชาชาติ เริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2552 แนวความคิดนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2535 จากแนวความคิดของประเทศแคนาดา ในการประชุมความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลก (The Earth Summit) ที่เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล โดยหลังจากนั้นมีการเฉลิมฉลองอย่างไม่เป็นทางการมาทุกปี จนกระทั่งกำหนดเป็น วันมหาสมุทรโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

170607 Pic The Mask Secret Room on AIS PLAY_3.JPG

AIS และ WORKPOINT เขย่าหัวใจแฟนคลับ จัดเต็มความสนุกสุดขั้วอีกครั้ง กับคอนเทนต์สุดพิเศษ “เปิดความลับหลังถอดหน้ากาก” หรือ “The Mask Secret room by AIS” ให้แฟนๆ ได้ชมสัมภาษณ์เจาะลึก เปิดเผยความลับ ความรู้สึกหลังถอดหน้ากาก ของเหล่าซูเปอร์สตาร์ที่เข้าแข่งขันในแต่ละสัปดาห์ ทุกวันพฤหัสบดี เวลาประมาณ 22.30 น. หลังจบรายการ The Mask Singer 2 ที่นี่ที่เดียว บนแอป AIS PLAY และกล่อง AIS PLAYBOX ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2560 เป็นต้นไป

 

ใครที่ยังไม่ได้ดาวน์โหลด AIS PLAY คลิกดาวน์โหลดที่นี่ได้เลยครับ

iOS >>>  ดาวน์โหลด

Android >>> ดาวน์โหลด

วันนี้ในอดีต : 7 มิถุนายน


พอล โกแกง.jpg

วันเกิด พอล โกแกง จิตกรชาวฝรั่งเศส

7 มิถุนายน พ.ศ.2391 วันเกิด พอล โกแกง (Paul Gauguin) ศิลปินคนสำคัญของฝรั่งเศสในกลุ่ม โพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ (Post-Impressionism) เกิดที่กรุงปารีส ตอนอายุ 3 ขวบครอบครัวต้องลี้ภัยการเมืองไปอยู่ที่ประเทศเปรู แต่พ่อของเขาเสียชีวิตระหว่างทาง เขากับพี่สาวและแม่ได้อาศัยอยู่กับลุงทีเมืองลิมา (Lima) ซึ่งเมืองนี้ได้สร้างภาพประทับใจให้เขาได้แสดงออกในผลงานศิลปะในเวลาต่อมา ตอน 7 ย้ายกลับไปฝรั่งเศสอีกครั้ง ตอน 17 ปีเขาทำงานลูกเรือในเรือเดินสมุทร และเข้ารับราชการทหารกับราชนาวีฝรั่งเศส จากนั้นก็เล่นหุ้น แต่งงานและมีลูก 5 คน นับว่าเป็นครอบครัวที่มีความสุข เขาใช้เวลาว่างในการเขียนรูป และสะสมงานศิลปะ กระทั่งได้รู้จักกับ กามีล ปิซาโร (Camille Pissarro) ศิลปินอิมเพรสชันนิสม์ชาวฝรั่งเศส ซึ่งได้แนะนำเขาให้รู้จักกับศิลปินคนอื่นๆ และแนะนำให้เขาเขียนรูปของตัวเองต่อไป โกแกงจึงเช่าสตูดิโอและเขียนรูปแนวอิมเพรสชั่นนิสม์อยู่ระหว่างปี 2424-2425 อีกสองปีต่อมาเขาพาครอบครัวย้ายไปอยู่ที่เมืองโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก แล้ววันหนึ่งเขาก็ตัดสินใจละทิ้งการงานที่มั่นคง ชีวิตที่สะดวกสบายและครอบครัวเพื่อออกมาเขียนรูปอย่างจริงจัง เขาออกไปเขียนรูปกับปิซาโร, เซซาน (Paul C้zanne) และแวนโก๊ะห์ (Vincent Van Gogh) ในปี 2432 โกแกงได้แสดงงานศิลปะที่ปารีสและเริ่มมีชื่อเสียง ในระยะนั้นศิลปะตะวันออกและแอฟริกาเริ่มเข้ามาเผยแพร่ในตะวันตก โดยเฉพาะงานพื้นบ้าน (folk art) และภาพพิมพ์ญี่ปุ่น โกแกงมีความสนใจงานศิลปะพื้นบ้านอยู่แล้วจึงตัดสินใจไปใช้ชีวิตเขียนรูปที่เกาะตาฮิติ (Tahiti) ที่นี่เองเขาได้เกิดแรงบันดาลใจ พัฒนาฝีมือสร้างสรรค์งานศิลปะออกมาให้โลกชื่นชมเป็นจำนวนมาก ภายหลังชีวิตเขา ไปใช้ชีวิตที่เกาะมาร์เควซาส์ (Marquesas) ในบั้นปลายชีวิตเขาตาบอด ป่วยด้วยโรคซิฟิลิส และเสียชีวิตที่เกาะแห่งนี้เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2446 ก่อนจะถูกนำศพไปฝังที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งบนเกาะตาฮิติ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขารักมากที่สุด ภาพวาดของโกแกงหลังจากที่เป็นชาวเกาะ มักเต็มไปด้วยสีสันสดจัด รูปทรงเรียบง่าย บิดเบี้ยว แบนเพราะไม่มีเงา แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวและวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวเกาะ ต่อมาเรียกสไตล์ศิลปะแบบนี้ว่า Synthetism โกแกงเชื่อว่าศิลปินสามารถสร้างงานที่ดีได้ หากได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ โกแกงเป็นศิลปินในกลุ่มโพสต์-อิมเพรสชั่นนิสม์ ร่วมกับเซ ซาน และ ฟาน ก๊อก ที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อพัฒนาการศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) และนับเป็นศิลปินหัวขบถขนานแท้ที่กล้าละทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อทำงานศิลปะที่ตนรัก

 

รัฐวาติกัน.jpg

รัฐวาติกัน กำเนิดขึ้น

7 มิถุนายน พ.ศ.2472 กำเนิด รัฐวาติกัน ซึ่งเป็นประเทศขนาดเล็กที่มี พระสันตะปาปาเป็นประมุข บริหารด้วยคณะสงฆ์แห่งคริสต์ศาสนา นิกายโรมันคาทอลิก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจซื้อ Samsung Galaxy S8|S8+ แวะเข้าไปที่ AIS Online Store จะได้รับความพิเศษกว่าใคร!!!

FB_Galaxy-S8_1040x1040.jpg

ความพิเศษที่เหนือกว่า!!!

- ฟรี! แพ็กเสริม Premier Full HD นาน 6 เดือน มูลค่า 2,562 บาท

- ส่วนลดค่าเครื่อง 3,000 บาท

- ผ่อน 0% นาน 10 เดือน

- รับเครดิตเงินคืน สูงสุด 16%

- ประกันจอแตกจาก Samsung  1 ปี

- เปลี่ยนเครื่องใหม่ตามเงื่อนไขจาก Samsung ภายใน 6 เดือน

รับความพิเศษกว่าใครได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 มิถุนายน 2560 เท่านั้นครับ

 

คลิก! ซื้อเครื่องได้ที่นี่ >>> Samsung Galaxy S8|S8+

เตรียมพบกับ iPad Pro รุ่น 10.5 นิ้ว และ iPad Pro รุ่น 12.9 นิ้ว

iPad Pro ทุกอย่างที่คุณทำได้ คุณทำได้มากกว่า

1.jpg

 

จอภาพที่ล้ำสมัยที่สุดบนโลกใบนี้

2.jpg

 

งาน Multitask ออกแบบมาใหม่หมด ตั้งแต่ล่างขึ้นบน

3.jpg

 

ทรงพลังยิ่งกว่า Laptop PC ส่วนใหญ่

4.jpg

 

วันนี้หลักแหลมยิ่งขึ้น

5.jpg

 

ก้าวกระโดด สำหรับ iPad

6.jpg

 

พลัง iPad คูณ 1.3 ล้าน

7.jpg

 

เบาแค่ 477 กรัม แต่หนักที่ความสามารถ

8.jpg

9.jpg

10.jpg

พบกันเร็วๆ นี้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ >>> iPad Pro

วันนี้ในอดีต : 6 มิถุนายน


โทมัส มันน์.jpg

วันเกิด โทมัส มันน์ กวีชาวเยอรมัน

6 มิถุนายน พ.ศ.2418 วันเกิด โทมัส มันน์ (Thomas Mann) นักเขียนนวนิยาย กวี ชาวเยอรมัน ได้รับรางวัลโนเบลจากเรื่อง Magic Mountain ในปี 2472

 

นอร์มังดี.jpg

วันเริ่มต้นของ ยุทธการนอร์มังดี

6 มิถุนายน พ.ศ.2487 วัน ดี-เดย์ (D-day) วันเริ่มต้นของ ยุทธการนอร์มังดี (Battle of Normandy) ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 กองกำลังทหารฝ่ายพันธมิตรจำนวน 155,000 นาย นำโดย นายพลดไวท์ ดี. ไอเซนเฮาว์ (Dwight D. Isenhower) พร้อมด้วยเรือรบ 5,000 ลำ และเครื่องบินอีก 12,000 ลำ ยกพลขึ้นบกที่ชายฝั่งเมืองนอร์มังดี (Normandy) ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ในการยึดครองของกองทัพนาซีเยอรมัน ส่งผลให้กองทัพเยอรมันต้องถอยร่นและทหารจำนวนมากถูกจับเป็นเชลย ปฏิบัติการครั้งนี้ใช้รหัสว่า Operation Overlord ปฏิบัติการครั้งนี้ดำเนินต่อไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม 2487 จนสามารถปลดปล่อยปารีสได้ในที่สุด นับเป็นการรุกโต้ครั้งใหญ่ที่สุดในยุโรปของฝ่ายสัมพันธมิตร และนับเป็นการยกพลขึ้นบกครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยปรากฏในประวัติศาสตร์โลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ใครที่ชอบถ่ายรูปด้วยมือถือ อยากได้รูปสวยๆ ต้องลองสัมผัสกับ Huawei ครับ เพราะเรื่องกล้องมือถือต้องยกให้เขาเลย... ด้วยเทคโนโลยีกล้องที่ร่วมมือกับ Leica มีฟังก์ชันการใช้งานการถ่ายรูปให้เลือกหลากหลาย รูปที่ได้จะออกมาสวยเหมือนช่างภาพมือโปรกันเลยทีเดียว

Hauwei-P10-Greenery_1040x1040.jpg

ตอนนี้มีรุ่นฮิตที่สุด! Huawei P10|P10 Plus จัดราคาสำหรับลกค้าเอไอเอส ลดสูงสุด 3,000 บาท พร้อมด้วยสีใหม่ สีเขียว (Greenery) ในรุ่น P10 64GB และ P10 Plus สั่งซื้อได้ผ่าน AIS Online Store ตอนนี้มีผ่อน 0% นาน 10 เดือน และเครดิตเงินคืนสูงสุด 16% และของแถมพิเศษอีก สนใจสั่งซื้อได้ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 60


คลิกสั่งซื้อที่นี่ >>> Huawei P10|P10 Plus
คลิกดูรายละเอียดบัตรเครดิต >>> โปรโมชั่นบัตรเครดิต

http://store.ais.co.th/th/promotion

วันนี้ในอดีต : 5 มิถุนายน


เจ้าพระยาวิชเยนทร์.jpg

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ ถึงแก่กรรม

5 มิถุนายน พ.ศ.2231 เจ้าพระยาวิชเยนทร์ (วิชาเยนทร์ หรือ วิไชเยนทร์) ขุนนางคนสนิทของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ถูก พระเพทราชา ใช้อุบายหลอกไปประหารที่วัดซาก ข้างทะเลชุบศร เมืองลพบุรี เจ้าพระยาวิชเยนทร์เป็นฝรั่งชาวกรีกเดิมชื่อ คอนสแตนติน ฟอลคอน (Constantine Phaulkon) เกิดเมื่อปี 2190 ที่เกาะเคฟาโลเนีย (Cephalonia) ประเทศกรีก เข้าทำงานกับบริษัท East India Company ของอังกฤษ แล้วออกมาเสี่ยงโชคในสยามในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นสมัยที่สยามทำการค้าทางทะเลกับต่างประเทศ เป็นช่วงที่เศรษฐกิจเจริญรุ่งเรืองมาก ด้วยความเก่งกาจสามารถและฉลาดเฉลียว ทำเขาก้าวขึ้นจากคนตัวเปล่า กลายเป็นอัครมหาเสนาบดีได้ภายในระยะเวลาเพียง 8 ปี ได้บรรดาศักดิ์และราชทินนามว่า "เจ้าพระยาวิชเยนทร์" ดำรงตำแหน่ง สมุหนายก บังคับบัญชาข้าราชการพลเรือนทุกกรมกองของไทย ซึ่งเปรียบได้ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในปัจจุบัน ฝรั่งชาวกรีกผู้เริ่มมีอำนาจและได้รับความไว้วางพระทัยจากสมเด็จพระนารายณ์ ก็เริ่มนำพรรคพวกชาวอังกฤษ และกองทหารฝรั่งเศสเข้าสู่กรุงสยามเป็นจำนวนมาก ด้วยความหวังลับๆ ที่จะยกประเทศสยามถวายให้เป็นประเทศราชของ พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เจ้ากรุงฝรั่งเศส ในสมัยนั้นสมเด็จพระนารายณ์ทรงเปิดโอกาสให้ชาวต่างชาติเข้ามามีอิทธิพลในสยามทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจและศาสนา ในภายหลังพระองค์ประชวร ส่งผลให้สยามเข้าสู่ภาวะอันตรายสุ่มเสี่ยงที่ชาวต่างชาติจะเข้ามายึดอำนาจ ในที่สุดพระเพทราชาและพระเจ้าเสือได้ร่วมกันก่อกบฎแย่งชิงอำนาจราชบัลลังก์ แล้วก็ทำการปราบและขับไล่ชาวต่างชาติ กองทัพฝรั่งเศส และนักบุญคริสตังออกจากแผ่นดินสยาม

 

กรมรถไฟหลวง.jpg

รัชกาลที่ 6 ทรงให้รวม กรมรถไฟสายเหนือและกรมรถไฟสายใต้ขึ้นกับกรมรถไฟหลวง

5 มิถุนายน พ.ศ.2460 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รวม กรมรถไฟสายเหนือ และ กรมรถไฟสายใต้ ขึ้นกับ กรมรถไฟหลวง เนื่องจากทรงพิจารณาเห็นว่ากิจการของกรมรถไฟทั้งสองกรมแยกกันอยู่ ไม่สะดวกแก่การบริหารงานและสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย และทรงโปรดเกล้าฯ ให้ พระเจ้าน้องยาเธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน เป็นผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวงพระองค์แรก ปีต่อมา ได้มีการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาเชื่อมทางรถไฟสายใต้กับสายเหนือ และเริ่มเปลี่ยนรางในทางสายเหนือและโคราช ให้กว้าง 1 เมตรเท่ากับสายใต้เพื่อความสะดวกที่จะใช้รถไฟขนาดเดียวกันทั่วประเทศ อีกทั้ง กรมพระกำแพงเพชรฯ ทรงสั่งรถจักรดีเซล 2 คันมาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์เข้ามาใช้ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ในปี 2494 กรมรถไฟหลวงได้เปลี่ยนเป็น การรถไฟแห่งประเทศไทย มาจนทุกวันนี้ ปัจจุบันการรถไฟฯ มีระยะทางเปิดการเดินรถแล้วรวมทั้งสิ้น 4,346 กิโลเมตร

 

สงคราม 6 วัน.jpg

สงคราม 6 วัน (Six Day War) เริ่มต้นขึ้น

5 มิถุนายน พ.ศ.2510 สงคราม 6 วัน (Six Day War) เริ่มต้นขึ้นเมื่อ อิสราเอล เริ่มโจมตี อียิปต์ จอร์แดน และ ซีเรีย ทางอากาศ สงครามครั้งนี้นับเป็น สงครามอาหรับ-อิสราเอล ครั้งที่ 3 หลังจากเกิด วิกฤติการณ์คลองสุเอซ (Suez Crisis) เมื่อปี 2499 กาเมล อับเดส นัสเซอร์ (Gamal Abdel Nasser) ประธานาธิบดีของอียิปต์ได้เข้ายึดฉนวนกาซา (Gaza Strip) และปิดล้อมอ่าวอกาบา (Gulf of Agaba) พร้อมทั้งห้ามเรือสินค้าของอิสราเอลแล่นผ่าน แล้วเริ่มโจมตีอิสราเอล เป็นผลให้อิสราเอลเริ่มตอบโต้ตั้งแต่วันที่ 5-10 มิถุนายน 2510 สงครามจบลงด้วยชัยชนะของอิสราเอล ซึ่งสามารถยึดครองคาบสมุทรซีนาย (Sinai Peninsula) บริเวณฉนวนกาซา ดินแดนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนหรือเขตเวสต์แบงค์ (West Bank) และที่ราบสูงโกลัน (Golan Heights) ซึ่งนับเป็นการสร้างความมั่นคงทางดินแดนให้กับอิสราเอล แต่ฝ่ายอาหรับและปาเลสไตล์ก็พยามตอบโต้และกลายเป็นสงครามกันอยู่เสมอ จนถึงปัจจุบันนี้ สันติภาพถาวรก็ยังไม่บังเกิด อีกทั้งสงครามครั้งนี้ทำให้คลองสุเอซถูกปิด ไม่มีการใช้งาน ก่อนจะเปิดอีกครั้งในวันที่ 5 มิถุนายน 2518

 

วันสิ่งแวดล้อมโลก.jpg

วันสิ่งแวดล้อมโลก

5 มิถุนายน พ.ศ.2515 วันสิ่งแวดล้อมโลก มีการประชุม "สหประชาชาติเรื่องสิ่งแวดล้อมของมนุษย์" (UN Conference on the Human Environment) ที่กรุงสต๊อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน ระหว่างวันที่ 5-16 มิถุนายน 2515 มีผู้เข้าร่วมประชุม 1,200 คน จาก 113 ประเทศ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมพิจารณาหามาตรการในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ที่แต่ละประเทศสมาชิกกำลังประสบอยู่อย่างเร่งด่วน ซึ่งประเด็นสำคัญในการหารือก็คือ ทุกๆ ประเทศสมาชิกต่างต้องสรรหาวิธีการดูแลแก้ไขปัญหา และให้ความตื่นตัวเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมของทุกภูมิภาคทั่วโลกอย่างจริงจัง ภายใต้การกำกับดูแลขององค์การสหประชาชาติ (UN) และเพื่อเป็นการระลึกถึงจุดเริ่มต้นของการร่วมมือระหว่างชาติทั่วโลกในด้านสิ่งแวดล้อม องค์การสหประชาชาติจึงกำหนดให้วันนี้ของทุกปีเป็น "วันสิ่งแวดล้อมโลก" (World Environment Day)

 

โรคเอดส์.jpg

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อได้รายงานการค้นพบโรคเอดส์ครั้งแรกในโลก

5 มิถุนายน พ.ศ.2524 ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อ (Centers for Disease Control and Prevention) ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานการค้นพบ โรคเอดส์ (AIDS : Acquired Immune Deficiency Syndrome) อย่างเป็นทางการครั้งแรกในโลก ในรายงานระบุว่าพบคนไข้เป็นชายรักร่วมเพศจำนวน 5 คนที่เมืองลอสแองเจลลิส แคลิฟอร์เนีย ป่วยเป็นปอดบวมจากเชื้อ นิวโมซีสตีส แครินิอาย (Pneumocystis Carinii) ทั้งที่เป็นคนแข็งแรงมากมาก่อน และไม่เคยใช้ยากดภูมิต้านทาน ผลการตรวจทางห้องปฎิบัติพบว่าเซลล์ที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับภูมิต้านทานไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามปกติ ทั้งนี้เพราะโรคเอดส์เป็นกลุ่มอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นเพราะร่างกายได้รับเชื้อ ไวรัสเอดส์ หรือ เอชไอวี (HIV : Human Immunodeficiency Virus) ซึ่งจะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาว ที่เป็นแหล่งสร้างภูมิคุ้มกันโรค ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดน้อยลง เชื้อโรคจึงฉวยโอกาสแทรกซ้อนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น จากการศึกษาย้อนหลัง พบว่าโรคเอดส์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศแถบอัฟริกาตะวันตกในปี 2503 ต่อมาได้แพร่ไปยังเกาะเฮติ ทวีปอเมริกา ยุโรปและเอเชียรวม สำหรับผู้ป่วยเอดส์รายแรกในประเทศไทยนั้นเป็นชายอายุ 28 ปี เดินทางไปศึกษาต่อที่อเมริกาและมีพฤติกรรมรักร่วมเพศ เริ่มมีอาการในปี 2526 ได้รับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอเมริกา จากนั้นจึงกลับมารักษาตัวที่ประเทศไทยในปี 2527 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา สถิติขององค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่าตั้งแต่ปี 2524 ที่คนพบโรคเอดส์จนถึงปี 2549 มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้วประมาณ 25 ล้านคน และสถิติจนถึงปี 2548 มีผู้ป่วยที่ยังมีชีวิตอยู่อีกประมาณ 2.4-3.3 ล้านคน เป็นเด็กประมาณ 570,000 คน และมีผู้ติดเชื้อรวมกันทั้งหมดประมาณ 60 ล้านคน (จำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศไทยในปี 2550 มีประมาณ 65 ล้านคน)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook