ข้ามการนำทาง
2018

ทำไมสมัครโทรฟรีเบอร์เดียวไม่ได้คะ ส่งข้อความมาว่า โปรโมชั่นของคุณไม่สามารถสมัครบิการเหมาๆได้ทำไมคะ

พอดีดิฉันสมัครโปรคนโปรด *777*3*เบอร์คนโปรด# ไปแล้วแต่ไม่มีข้อความขึ้นแจ้งเตือนแต่อย่างใด โทรไปสมัครหลายรอบมาก แต่ก็ไม่ได้รับเอสเอ็มเอสยืนยันการสมัครแต่อย่างใด ตอนนี้รอมาเ็นชั่วโมงแล้ว สรุปก็คือเงียบ ไม่มีข้อความยืนยันการสมัครโปรแต่อย่างใด ควรทำยังไงคะ

คืนนี้มีพระจันทร์สีเลือดและจันทรุปราคา

เช็คเวลากันได้เลยครับพี่น้องสำหรับใครที่รอดู ว่าจะเกิดตอนไหนกี่โมง

เคยเกิดแบบนี้เมื่อ 152 ปีมาแล้ว แต่ถ้าคืนนี้ฟ้าปิดก็อด ไม่รู้ต้องรออีกกี่ร้อยปี...หุหุหุ

พระจันทร์.jpg

วันนี้ในอดีต : 31 มกราคม

 

อพอลโล 14.jpg

อพอลโล 14 เดินทางสู่ดวงจันทร์ จากแหลมคาร์นาเวอร์รัล รัฐฟลอริด้า ได้สำเร็จ

31 มกราคม พ.ศ.2514 อพอลโล 14 เดินทางสู่ดวงจันทร์โดยนักบินอวกาศ อเลน บี. เชพเพิร์ด เจ อาร์, เอดการ์ ดี มิทเชลล์ และ สตูท เอ รูสา จากแหลมคาร์นาเวอร์รัล รัฐฟลอริด้า ได้สำเร็จ เชพเพิร์ดเป็นอเมริกันคนแรกในอวกาศ และเป็นนักบินอวกาศคนที่ 5 ที่เดินบน ดวงจันทร์ เชพเพิร์ดและมิทเชลล์อยู่บนดวงจันทร์เกือบ 34 ชม. เพื่อติดตั้งอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ และเก็บตัวอย่างหินบนดวงจันทร์ โดยเดินทางกลับยังโลกในวันที่ 9 ก.พ. อย่างปลอดภัย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 30 มกราคม

 

ธนาคารไทยพาณิชย์.jpg

ร.5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บริษัท แบงก์ สยามกัมมาจลทุนจำกัด ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์

30 มกราคม พ.ศ.2449 ร.5 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ออกประกาศพระราชทานอำนาจพิเศษให้ "บริษัท แบงก์ สยามกัมมาจลทุนจำกัด" ประกอบธุรกิจธนาคารพาณิชย์ได้อย่างเป็นทางการ นับเป็นธนาคารแห่งแรกของคนไทย

 

มหาตมา คานธี-horz.jpg

มหาตมา คานธี ถูกยิงเสียชีวิต

30 มกราคม พ.ศ. 2491 (ค.ศ. 1948) นาถูราม โคทเส ยิง มหาตมา คานธี ผู้นำทางการเมือง และ จิตวิญญาณของชาว อินเดีย เสียชีวิต ในเมืองเดลี

"นาถูราม โคทเส" เป็นชาวนครปูเน (Pune) ประเทศอินเดีย เป็นนักเคลื่อนไหวและนักหนังสือพิมพ์ชาวฮินดูทวา (Hindutva) ผู้เป็นมือลอบสังหารมหาตมา คานธี ร่วมกับผู้ร่วมก่อการอื่นอีกเจ็ดคน

 

มูลเหตุของการลอบสังหาร:

เกิดจากสิ่งที่ โคทเส เห็นว่าเป็นการก่อวินาศกรรมซ้ำซากของคานธี ต่อผลประโยชน์ของชาวฮินดู โดยใช้ยุทธวิธีการแบล็กเมล์ "อดอาหารจนเสียชีวิต" ต่อหลายประเด็นปัญหา ในมุมมองของโคทเส คานธียกผลประโยชน์ให้แก่มุสลิมในหลายวิถีทางซึ่งดูอยุติธรรมและต่อต้านชาตินิยม เขากล่าวโทษคานธีสำหรับการแบ่งประเทศอินเดีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายแสนคนในความไม่สงบทางศาสนาที่ปะทุขึ้น

 

โคทเส เข้าหาคานธีเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 1948 เขายิงคานธีเข้าที่หน้าอก สามนัด ในระยะเผาขนด้วยปืนพกกึ่งอัตโนมัติ คานธีเสียชีวิตเกือบจะในทันที หลังจากยิงไปแล้ว โคทเสมิได้พยายามหลบหนีหรือขู่คนอื่นอีก เขาถูกโจมตีและตรึงติดกับพื้นโดยฝูงชนรอบตัวเขา และภายหลังถูกจับกุมเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มเล็กมาถึงสถานที่เกิดเหตุอีกไม่กี่นาทีให้หลัง

 

หลังการลอบสังหารมหาตมา คานธี เขาถูกนับตัวไปไต่สวนเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1948 ที่ปีเตอร์ฮอฟฟ์ ศิมลา (Peterhoff, Shimla) อันเป็นที่ตั้งของศาลสูงรัฐปัญจาบ

 

วันที่ 8 พฤศจิกายน ค.ศ. 1949 โคทเสถูกตัดสินประหารชีวิต เขาถูกแขวนคอที่เรือนจำ อัมบาลา เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ค.ศ. 1949 ร่วมกับผู้สมคบคิดอีกคนหนึ่ง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เบอร์ 0854565406 ใช้มา 7-8 ปีแล้วครับ แต่มาเป้นช่วงปีกลาย เวลาคนโทรเข้าแล้วบอกว่า หมายเลขที่ท่านเรียกยังไม่เปิดใช้บริการ ต้องแก้ไขยังไงครับ

วันนี้ในอดีต : 29 มกราคม

 

จอร์น อุตซัน.jpg

จอร์น อุตซัน สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ชนะการประกวดออกแบบโรงอุปรากรซิตนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

29 มกราคม พ.ศ.2500 จอร์น อุตซัน สถาปนิกชาวเดนมาร์ก ชนะการประกวดออกแบบโรงอุปรากรซิตนีย์ (Sydney Opera House) ประเทศออสเตรเลีย จากผู้เข้าประกวดทั้งหมด 233 รายทั่วโลก แต่ปรากฏว่าแบบของ อุตซัน ไม่สามารถก่อสร้างได้จริงด้วยเทคโนโลยีทางวิศวกรรมในยุคนั้น โดยเฉพาะส่วนหลังคาซึ่งต้องใช้เวลาในการแก้ไขแบบอีกหลายปี อุตซันดำเนินโครงการอยู่จนถึงปี 2509 จึงลาออกเนื่องจากความขัดแย้งเรื่องงบประมาณและการออกแบบ รวมทั้งไม่พอใจที่รัฐบาลปฏิเสธการจ่ายเงินล่วงหน้าให้ตามสัญญา เดิมทีแผนการก่อสร้างโอเปราเฮาส์กำหนดจะใช้เวลาสี่ปี แต่ด้วยปัญหาต่างๆ จึงทำให้ใช้เวลาก่อสร้างจริงถึง 14 ปี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้เวลาประมาณ 21.14 ผมได้เติมเงินผ่าน app scb easy เป็นจำนวน 350บาท แต่เติมผิดเบอร์คือเบอร์ 0981471471 รบกวนดึงกลับทีครับ ไปที่เบอร์ 0981461471 รบกวนด้วยนะคร้าบบบ เงินตั้ง 350 บาท ขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ด้วยครับ ปล.แนบรูปที่แคปไว้มาด้วยครับ

ป่มฝากส่งข้อความนี้ให้แฟนป่มทีคับเราทะเลอะกันเขาบล้อกเบอร์ป่มเบอร์เขา0920829909ขอให้aisเป็นสื่อส่งให้เธอได้รู้ทีคับ  ป่มอยากให้เขากลับมาป่มรอเขาอยู่ป่มรักเขามากคิดถึงเขามาก

วันนี้ในอดีต : 26 มกราคม

 

ออสเตรเลีย.jpg

ผู้อพยพชาวอังกฤษกลุ่มแรกประกอบด้วยนักโทษและผู้คุมเริ่มตั้งถิ่นฐานครั้งแรกในออสเตรเลีย

26 มกราคม พ.ศ.2331 ผู้อพยพชาวอังกฤษกลุ่มแรกประมาณ 1,000 คนประกอบด้วยนักโทษและผู้คุม นำโดย กัปตัน อาร์เธอร์ ฟิลลิป เริ่มตั้งถิ่นฐานครั้งแรกในออสเตรเลียที่ ปอร์ต แจ๊กสัน (Port Jackson) บริเวณอ่าวซิดนีย์ อันเป็นที่ตั้งนครซิดนีย์ในปัจจุบัน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ยกเลิกเน็ต89บ.

โพสต์โดย รัชฎา 26 ม.ค. 2018

ยกเลิกเน็ตเหมาเหมา89บ.ต่ออายุอัตโนมัติให้หน่อยค่ะ

บางครั้งไม่อยากใช้อ่ะค่ะ มันหักทุกอาทิตย์เลยค่ะเบอร์นี้

0925832676 ช่วยยกเลิกให้หน่อยค่ะ

วันนี้ในอดีต : 25 มกราคม

 

 

ประเทศไทยประกาศสงครามต่ออังกฤษและอเมริกาในสงครามโลกครั้งที่ 2

25 มกราคม พ.ศ.2485 สงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศไทยประกาศสงครามต่ออังกฤษและอเมริกาในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เนื่องด้วยยังไม่สะดวกชำระได้ในวันนี้ สามารถชำระได้ในวันที่ 28 มค นี้ จำเป็นต้องใช้งานคะ รบกวนด้วยคะ

วันนี้ในอดีต : 24 มกราคม

 

เจมส์ วิลสัน มาร์แชล.jpg

เจมส์ วิลสัน มาร์แชล พบแร่ทองคำบริเวณแม่น้ำอเมริกาในเมืองโคโลมานำไปสู่ยุคตื่นทอง

24 มกราคม พ.ศ.2391 เจมส์ วิลสัน มาร์แชล คนงานก่อสร้างโรงเลื่อย พบแร่ทองคำบริเวณแม่น้ำอเมริกาในเมืองโคโลมา แคลิฟอร์เนีย การค้นพบของเขานำไปสู่ยุคตื่นทองใน ค.ศ.1849 ที่ผู้คนจากทั่วสารทิศหลั่งไหล ไปยังแคลิฟอร์เนียเพื่อแสวงหาโชคจากขุมทองที่นั่น จนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในการอพยพครั้งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์และนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่แคลิฟอร์เนีย

 

พระราชสาส์น.jpg

พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวมีพระราชสาส์น ถึงสมเด็จพระนางวิกตอเรียมหาราชินี

24 มกราคม 2400 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงมีพระราชสาส์น ถึงสมเด็จพระนางวิกตอเรียมหาราชินีแห่งสหราชอาณาจักร อันได้แก่ บริเตนใหญ่ ไอร์แลนด์และประเทศในอาณานิคม มีใจความว่า พระเจ้ากรุงบริตาเนียได้ส่งทูตานุทูตอังกฤษเข้ามาเจรจาทางพระราชไมตรีกับกรุงสยามสองครั้งแล้ว ฝ่ายกรุงสยามควรจะให้ทูตานุทูตสยามออกไปคำนับให้ถึงพระเจ้ากรุง พระเจ้ากรุงบริตาเนีย

 

เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์.jpg

เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์ อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรษของอังกฤษ ถึงแก่อสัญกรรม

24 มกราคม พ.ศ.2508 เซอร์วินสตัน เชอร์ชิลล์ (Sir Winston Churchill ค.ศ.1874-1965) อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐบุรษของอังกฤษ ถึงแก่อสัญกรรม เมื่ออายุได้ 90 ปี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

iPhone6.jpg

ใครใช้เอไอเอสเติมเงินอยู่ตอนนี้ ถ้าเปลี่ยนเป็นรายเดือนมีสิทธิ์เป็นเจ้าของ iPhone 6 ราคาพิเศษเพียง 3,500 บาท สิทธิพิเศษนี้สำหรับลูกค้าเอไอเอสเมื่อเปลี่ยนเติมเงินเป็นรายเดือนและสมัครแพ็กเกจตามที่กำหนดเท่านั้นนะครับ

Pre to Post.jpg

 

วิธีเปลี่ยนเติมเงินเป็นรายเดือน

เปลี่ยนเติมเงินเป็นรายเดือน.jpg

 

รายละเอียดเพิ่มเติม >>> เปลี่ยนเติมเงินเป็นรายเดือน

 

เติมเงินเป็นรายเดือน.jpg

วันนี้ในอดีต : 23 มกราคม

 

กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน.jpg

วันประสูติ พลเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน

23 มกราคม พ.ศ.2424 วันประสูติ พลเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอฯ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน พระนามเดิม พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร ราชโอรสองค์ที่ 35 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับเจ้าจอมมารดาวาด (กัลยาณมิตร) ต้นสกุล ฉัตรชัย ทรงเป็นทหารช่าง ทรงนำรถจักรดีเชลมาใช้เป็นประเทศแรกในเอเชีย ทรงเป็นผู้บัญชาการกรมรถไฟหลวงเป็นองค์แรก นอกจากนี้ยังทรงเป็นผู้วางรากฐานเรื่องการบิน การไปรษณีย์โทรเลข จัดตั้งสถานีวิทยุ ทรงสร้างถนนหลวงและสะพานหลายแห่ง เช่น สะพานพุทธยอดฟ้าฯ สะพานพระราม 6 เป็นต้น

 

ซัลวาดอร์ ดาลี.jpg

ซัลวาดอร์ ดาลี จิตรกรชาวสเปนเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลว

23 มกราคม พ.ศ.2532 ซัลวาดอร์ ดาลี (Salvador Felipe Jacinto Dali I Domenech) จิตรกรกลุ่ม Surrealism คนสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20 ชาวสเปนเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลว ในวัย 84 ปี ดาลีเริ่มแสดงงานศิลปะครั้งแรกตอนอายุ 14 ปี เข้าเรียนศิลปะโดยไม่ยอมสอบเข้าด้วยเชื่อว่าไม่มีใครสามารถตัดสิน "ศิลปะ" ได้ อายุ 20 ปีถูกจับข้อหาทางการเมือง อีก 5 ปีต่อมาเข้าร่วมกับศิลปินกลุ่ม Surrealism ซึ่งเน้นการนำเสนอภาพจากความฝันที่เหนือจริง และเริ่มเขียนภาพแนวนี้อย่างจริงจังมาตลอดจนเสียชีวิต ภาพวาดที่มีชื่อเสียงได้แก่ภาพ The Persistence of Memory, Soft Construction with Boiled Beans ฯลฯ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ตอนนี้ไม่มีความจำป็นต้องใช้แล้วค่ะ

วันนี้ในอดีต : 22 มกราคม

 

จอมพล ป. พิบูลสงคราม.jpg

รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ประกาศให้ใช้คำว่า สวัสดี เป็นคำทักทาย

22 มกราคม พ.ศ.2486 รัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม ประกาศให้ใช้คำว่า สวัสดี เป็นคำทักทายเมื่อแรกพบกัน เป็นครั้งแรก คำว่า "สวัสดี" บัญญัติโดย พระยาอุปกิตศิลปสาร (นิ่ม กาญจนาชีวะ) เริ่มนำใช้ครั้งแรกในปี 2476 ขณะที่เป็นอาจารย์อยู่ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ โดยทดลองใช้ในหมู่นิสิตก่อน อีก 62 ปีต่อมาเป็นยุคชาตินิยม จอมพล ป. จึงนำมาใช้อย่างเป็นทางการ คำว่าสวัสดี มาจากคำว่า "โสตถิ" ในภาษาบาลีหรือคำว่า "สวัสดิ" ในภาษาสันสกฤติ ซึ่งเป็นคำที่ใช้ในวรรณคดีไทยและในบทสวดมนต์มานานแล้ว

 

ภาพยนตร์ไทย.jpg

หลวงกลการเจนจิตผู้มีบทบาทสำคัญที่สุดท่านหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย เสียชีวิต

22 มกราคม พ.ศ.2491 หลวงกลการเจนจิต (เภา วสุวัต) ผู้มีบทบาทสำคัญที่สุดท่านหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทย เสียชีวิต เขาเป็นช่างถ่ายภาพยนตร์มืออาชีพประจำกองภาพยนตร์เผยแพร่ข่าว กรมรถไฟหลวง ผลงานของท่านได้สร้างชื่อเสียงจนผู้คนยุคนั้นเรียกหนังของกรมรถไฟหลวงว่า "หนังหลวงกล" ทั้งยังเป็นผู้ดัดแปลงสร้างอุปกรณ์ภาพยนตร์เสียงร่วมกับพี่น้องตระกูล วสุวัต และสร้างหนังไทยพูดได้เรื่องแรกคือ หลงทาง

 

 

ข้อมูล: guru.sanook  

ขอรหัสปลดล็อคซิมหน่อยคับ 0991380850

วันนี้ในอดีต : 19 มกราคม

 

เจมส์ วัตต์.jpg

วันเกิด เจมส์ วัตต์ วิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ

19 มกราคม พ.ศ.2279 วันเกิด เจมส์ วัตต์ (James Watt) วิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวอังกฤษ ผู้พัฒนากำลังและประสิทธิภาพของเครื่องจักรไอน้ำซึ่งออกแบบโดย โทมัส นิวโคเมน ให้ดีมากขึ้น เครื่องจักรไอน้ำมีบทบาทสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในการปฏิวัติอุตสาหกรรมซึ่งเกิดขึ้นในอังกฤษช่วงปลายศตวรรษที่ 18 นอกจากนั้นเขาเป็นผู้บัญญัติศัพท์ "แรงม้า" (horsepower) และหน่วยวัตกำลังที่เรียกว่า วัตต์ (watt) ก็ได้ชื่อตามชื่อของเขา

 

องค์การสหประชาชาติ.jpg

เปิดประชุมสมัชชาองค์การสหประชาชาติครั้งแรก

19 มกราคม พ.ศ.2489 เปิดประชุมสมัชชา องค์การสหประชาชาติ ครั้งแรกที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ผลปรากฏว่า เฮนรี่ สปาร์ค (Paul Henri Spaak) ชาวเบลเยี่ยมได้รับเลือกเป็นประธานสมัชชาใหญ่ครั้งแรก และผู้แทนไทยได้รับเลือกเป็นประธานสมัชชาสมัยที่ 11 คือ กรมหมื่นนราธิปพงศ์ประพันธ์

 

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

19 มกราคม พ.ศ.2545 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อาคารออกแบบโดย เฮลมุต ยาห์น (Helmut Jahn) สถาปัตนิกชาวอเมริกัน-เยอรมัน โครงสร้างหลักประกอบด้วยเหล็กและแก้ว ซึ่งยาห์นบอกว่าเป็น "สถาปัตยกรรมแห่งศตวรรษที่ 21" สถามบินแห่งนี้เริ่มเปิดทดลองใช้สนามบินเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2549 และเปิดบริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน 42549 ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งโครงการประมาณ 155,000 ล้านบาท

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอรหัสpuk

โพสต์โดย sabab 19 ม.ค. 2018

ขอรหัสpuk

วันนี้ในอดีต : 18 มกราคม

 

เจมส์ คุก.jpg

กัปตัน เจมส์ คุก นักเดินเรือชาวอังกฤษ ค้นพบหมู่เกาะฮาวาย

18 มกราคม พ.ศ.2320 กัปตัน เจมส์ คุก (James cook) นักเดินเรือชาวอังกฤษ ค้นพบเกาะแห่งหนึ่งซึ่งเขาให้ชื่อว่า "เกาะแซนด์วิช" (Sandwich Island) ต่อมารู้จักกันดีในชื่อ หมู่เกาะฮาวาย (Hawaii Island) นอกจากนี้เขายังเป็นผู้คนพบเกาะอีกหลายแห่ง เช่น เกาะนิวซีแลนด์ เป็นต้น

 

วินนี่ เดอะ พูห์.jpg

วันเกิด Alan Alexander Milne ผู้สร้างการ์ตูน วินนี่ เดอะ พูห์

18 มกราคม พ.ศ.2425 วันเกิด Alan Alexander Milne ผู้สร้างการ์ตูน วินนี่ เดอะ พูห์ (Winnie-the-Pooh) เขาเกิดในครอบครัวครูที่สก็อตแลนด์ แต่ไปเติบโตที่อังกฤษ หัดอ่านหนังสือตั้งแต่อายุ 2 ขวบ เมื่ออายุ 24 ปีได้เป็นบรรณาธิการนิตยสารแนวเสียดสีขบขันชื่อ "Punch" ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ขณะเขาเป็นทหารได้ใช้เวลาว่างในการเขียนบทละครเรื่อง "Mr.Pim Passes By" ซึ่งโด่งดังมากในปี 2462 หลังจากเขามีลูกชายชื่อ Chritopher Robin จึงเริ่มเขียนเรื่อง "วินนี่ เดอะ พูห์" ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากของเล่นของลูกชายนั่นเอง

 

เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์.jpg

วันสิ้นพระชนม์ จอมพลเรือสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์ วรพินิต

18 มกราคม พ.ศ.2483 วันสิ้นพระชนม์ จอมพลเรือสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์ วรพินิต พระราชโอรสองค์ที่ 33 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงดำรงตำแหน่งที่สำคัญทางการทหารและทางราชการหลายตำแหน่ง นอกจากนั้นยังทรงพระปรีชาสามารถในงานดนตรี ทรงพระนิพนธ์เพลงไทย เพลงฝรั่งและเพลงไทยเดิมไว้จำนวนมาก เช่น เพลงวอทซ์ปลื้มจิต, วอทซ์ชุมพล, เพลงมหาฤกษ์ เพลงพญาโศก ฯลฯ กระทั่งทรงได้รับการขนานพระนามเป็น "พระบิดาแห่งเพลงไทยเดิม" สิ้นพระชนม์ด้วยพระโรคไตและพระหทัย ตำนักประเสบัน เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ในขณะที่ทรงพระชนมายุ 63 ปี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ย้ายค่าย_1.jpg

 

โปรแรงมาใหม่ เมื่อย้ายค่ายมาเอไอเอสรายเดือน รับส่วนลดสมาร์ทโฟนสุดคุ้ม หรือรับส่วนลดค่าแพ็กเกจสูงสุด 50% และฟรีค่าบริการ 1 เดือน

ย้ายค่าย_3.jpg

 

คุ้มสุดกับแพ็กเกจใหม่ บุฟเฟต์ไม่อั้น x3 พลัส ให้คุณเล่นเน็ตความเร็วสูงสุด 1Mbps เพียง 299 บาท หรือหากสนใจแพ็กเกจอื่นๆ ก็มีให้เลือกหลากหลายตรงกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

ย้ายค่าย_4.jpg

 

สนใจแพ็กเกจไหนคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลย >>> ย้ายค่ายเบอร์เดิมมาเอไอเอสรายเดือน

 

ย้ายค่าย_2.jpg

ปกติต้องคอยหารหัสกดโทรออกเพื่อสมัคร เราเพิ่งเห็นว่าหน้าเพจ AIS มี Shop ให้เลือกสมัครแพ็กเน็ตที่ต้องการ แล้วกดสมัครจากมือถือได้ง่ายๆ เลย สะดวกมาก

www.facebook.com/ais
26941031_10156166443429074_95781069_n.jpg

ดูกันให้ชัดๆ ไปเลยว่างวดนี้ถูกหรือไม่ถูก...

ขอให้โชคดี...หุหุหุ

ตรวจหวย.jpg

ถ้าใครบังเอิญทำบัตร ATM หาย สามารถโทรอายัดบัตรได้ที่เบอร์เหล่านี้เลยนะจ๊ะ ทางที่ดีเมมเก็บไว้ในมือถือเลยยยยยย...หุหุหุ

ใครใช้ธนาคารอะไรก็กดตามเบอร์เหล่านี้เลยจ้ะ

 

อายัดบัตร ATM.jpg

วันนี้ในอดีต : 17 มกราคม

 

เบนจามิน แฟรงคลิน.jpg

วันเกิด เบนจามิน แฟรงคลิน รัฐบุรุษและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน

17 มกราคม พ.ศ.2249 วันเกิด เบนจามิน แฟรงคลิน (Benjamin Franklin) รัฐบุรุษและนักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน เกิดที่เมืองบอสตัน ครอบครัวของเขาค่อนข้างจะยากจน เขาจึงเรียนหนังสือได้เพียง 2 ปีก็ต้องลาออกมาช่วยกิจการทำสบู่ และเทียนไขของครอบครัว พออายุ 12 ปีก็ไปช่วยพี่ชายทำกิจการโรงพิมพ์ ก่อนจะแยกมาเปิดโรงพิมพ์ของตนเองตอนอายุ 17 ปี ช่วงนี้เขาได้เขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ ภายหลังได้เข้ามาเล่นการเมือง จากนั้นก็เริ่มสนใจปรากฏการณ์ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า จึงเริ่มศึกษาทดลองอย่างจริงจัง จนกระทั่งค้นพบประจุไฟฟ้าในอากาศ เขาเป็นผู้ประดิษฐ์สายล่อฟ้าเพื่อลดความเสียหายจากฟ้าผ่า แต่เขาก็ไม่ได้นำสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ไปจดสิทธิบัตร เนื่องจากเห็นว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ง่ายไม่ซับซ้อน ทุกคนสามารถทำใช้เองได้ นอกจากนั้นเขายังประสบความสำเร็จอีกหลายด้าน เช่น เป็นนักเขียน บรรณาธิการ นักหนังสือพิมพ์ นักการทูต เป็นผู้หนึ่งที่ทำให้สหรัฐฯ หลุดพ้นจากการเป็นประเทศอาณานิคมของประเทศอังกฤษ เป็นผู้ร่างคำประกาศอิสรภาพของอเมริกา และมีส่วนสำคัญในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับแรกของสหรัฐอเมริกาด้วย เบนจามิน แฟรงคลินนับเป็นหนึ่งใน บิดาผู้ก่อตั้งประเทศสหรัฐอเมริกา (Founding Fathers of the United States) ถึงแก่กรรมที่เมืองฟิลลาเดลเฟีย เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2333 ขณะอายุ 84 ปี

 

ป๊อบอาย.jpg

ป๊อบอาย (Popeye) ปรากฏตัวครั้งแรกในการ์ตูนช่องเรื่อง Thimble Theatre

17 มกราคม พ.ศ.2472 ป๊อบอาย (Popeye) ปรากฏตัวครั้งแรกในการ์ตูนช่องเรื่อง Thimble Theatre ซึ่งวาดโดย Elizie Segar ป๊อปอายได้รับการตีพิมพ์มาแล้วเป็นเวลา 10 ปี เดิมการ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว Olive Oyl และ Ham Gravy แม้ป๊อบอายจะเปิดตัวครั้งแรกในฐานะตัวประกอบ แต่เขากลับกลายมาเป็นดาราเด่นของเรื่องในเวลาต่อมา และเป็นหนึ่งในตัวการ์ตูนที่มีคนจดจำได้มากที่สุด

 

ยุทธนาวีที่เกาะช้าง.jpg

เกิดเหตุการณ์ ยุทธนาวีที่เกาะช้าง จังหวัดตราด

17 มกราคม พ.ศ.2484 เกิดเหตุการณ์ "ยุทธนาวีที่เกาะช้าง" จังหวัดตราด โดยเรือรบของราชนาวีไทยรบกับกองทัพเรือของฝรั่งเศส ที่รุกล้ำน่านน้ำไทยเข้ามาเพื่อจะระดมยิงหัวเมืองชายทะเลทางภาคตะวันออกของประเทศไทย หลังจากกรณีพิพาทอินโดจีน โดยฝรั่งเศสมีเรือ 5 ลำ ของไทยมี 3 ลำ ได้แก่เรือรบหลวงธนบุรี เรือรบหลวงสงขลา และเรือรบหลวงชลบุรี ส่งผลให้กองเรือของฝรั่งเศสถูกยิงจนต้องล่าถอยออกไป ส่วนฝ่ายไทยเรือรบหลวงธนบุรีก็ถูกยิงจม มีผู้เสียชีวิต 36 คน วันนี้ของทุกๆ ปี กองทัพเรือถือว่าเป็นวันสดุดีและบำเพ็ญกุศลแก่ผู้เสียชีวิตในการรบแห่งราชนาวี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ชิมล๊อค

โพสต์โดย นคริทร์สวนแก้ว 16 ม.ค. 2018

ขอรหัส PUK 0610641427

วันนี้ในอดีต : 16 มกราคม

 

ไทยเสียเมือง.jpg

ไทยเสียเมือง มะริด ทวาย และ ตะนาวศรี ให้แก่พม่า

16 มกราคม พ.ศ.2336 ไทยเสียเมือง มะริด ทวาย และ ตะนาวศรี ให้แก่พม่า หลังจากที่รัฐบาลอังกฤษและรัฐไทยได้ทำสนธิสัญญา กำหนดเส้นเขตแดน ระหว่างประเทศไทยกับประเทศพม่า ส่งผลให้คนไทยประมาณ 30,000 คนในขณะนั้น กลายเป็นบุคคลที่สูญเสียสัญชาติ ไปพร้อมกับการเสียพื้นที่ไปประมาณ 55,000 ตารางกิโลเมตร แต่รัฐบาลพม่าเองก็ไม่ยอมรับว่าคนเหล่านี้เป็นคนพม่า จึงถูกกดขี่ข่มแหง ถูกละเมิดสิทธิอย่างรุนแรงไม่ต่างจากชนกลุ่มน้อยอื่นๆ ล่าสุดเมื่อปลายปี 2549 คนไทยกว่า 3,000 คนได้หลบหนีเข้ามาพึ่งแผ่นดินไทยบริเวณจังหวัดระนอง-ชุมพร แต่เนื่องจากไม่มีสัญชาติไทยและไม่มีบัตรประชาชน จึงต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ถูกข่มขู่รีดไถ ถูกกดโกงค่าแรงเหมือนแรงงานพม่า โดยที่ไม่มีสิทธิแจ้งความ และเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2549 ตัวแทนคนไทยกลุ่มนี้ก็ได้ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลอังกฤษ ผ่านเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย ให้รับผิดชอบเรื่องสัญชาติไทยให้กับคนไทยพลัดถิ่นกลุ่มนี้

 

กรมอุทกศาสตร์.jpg

วันสถาปนา กรมอุทกศาสตร์

16 มกราคม พ.ศ.2464 วันสถาปนากรมอุทกศาสตร์ กิจการอุทกศาสตร์เริ่มมีครั้งแรกในสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในปี 2399 โดยรัฐบาลได้ได้อนุญาตให้อังกฤษส่งเรือหลวงซาราเซน เข้ามาสำรวจอุทกศาสตร์ในอ่าวไทย เพื่อจัดทำแผนที่เดินเรือที่สำคัญบริเวณอ่าวไทย ต่อมาในปี 2439 ได้มีการก่อตั้งกองแผนที่ทะเล ขึ้นตรงต่อกรมทหารเรือ ในปี 2457 ได้เปลี่ยนชื่อกองแผนที่ทะเลเป็น “กองอุทกศาสตร์ทหารเรือ” ในปี 2464 ได้ยกขึ้นเป็น “กรมอุทกศาสตร์ทหารเรือ” วันนี้ของทุกปีจึงถือเป็นวันสถาปนากรมอุทกศาสตร์

 

วันครู.jpg

วันประกาศพระราชบัญญัติครูในราชกิจจานุเบกษา เป็นวันครูวันแรก

16 มกราคม พ.ศ.2488 "วันครู" คณะรัฐบาลนำโดย นายควง อภัยวงศ์ นายกรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2499 ให้วันที่ 16 มกราคมของทุกปีเป็น "วันครู" โดยถือเอาวันที่ประกาศพระราชบัญญัติครูในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2488 เป็นวันครูวันแรก เนื่องจากต้องการจะสนับสนุนและยกย่องเกียรติของครูให้มีสิทธิเช่นเดียวกับข้าราชการพลเรือนทั่วไป ทางราชการได้กำหนดให้วันนี้เป็น "วันครู" ขึ้นเป็นครั้งแรก

 

สถาบันราชประชาสมาสัย.jpg

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จไปทรงวางศิลาฤกษ์ สถาบันราชประชาสมาสัย

16 มกราคม พ.ศ.2501 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จไปทรงวางศิลาฤกษ์ สถาบันราชประชาสมาสัย ที่สถาบันโรคเรื้อนพระประแดง จ.สมุทรปราการ ซึ่งชื่อสถาบันราชประชาสมาสัยนั้นทรงพระราชทานนามในปี 2503 หมายความว่าพระมหากษัตริย์และประชาชนย่อมต้องอาศัยซึ่งกันและกัน ตั้งขึ้นเพื่อเร่งรัดโครงการควบคุมโรคเรื้อนให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย ต่อมาได้กำหนดวันนี้ของทุกปี เป็น "วันราชประชาสมาสัย" เพื่อรณรงค์เรื่องโรคเรื้อน เผยแพร่ความรู้ และหาทุนในการดำเนินการอีกด้วย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอรหัสpuk

โพสต์โดย santiphondet 15 ม.ค. 2018

ขอรหัสpukเบอร์0927282173หน่อยคับ

วันนี้ในอดีต : 12 มกราคม

 

รัชกาลที่ 7.jpg

รัชกาลที่ 7 และพระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จประพาสยุโรป

12 มกราคม พ.ศ.2476 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 และพระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จประพาสยุโรป และประทับอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และเสด็จสวรรคตด้วยโรคพระหทัยพิการ ในวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 รวม พระชนมายุ 48 พรรษา

 

เจเนวิฟ คลอฟิลด์.jpg

เจเนวิฟ คลอฟิลด์ สุภาพสตรีตาบอดชาวอเมริกันเริ่มก่อตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอดในประเทศไทย

12 มกราคม พ.ศ.2512 เจเนวิฟ คลอฟิลด์ (Genevieve Caulfield) สุภาพสตรีตาบอดชาวอเมริกันเริ่มก่อตั้ง โรงเรียนสอนคนตาบอด ที่ศาลาแดง กรุงเทพฯ นับเป็นโรงเรียนสอนเด็กพิการแห่งแรกในประเทศไทย นอกจากนั้นเธอยังเป็นผู้นำอักษรเบรลล์มาเผยแพร่แก่คนตาบอดในประเทศไทยเป็นครั้งแรก และเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จากนั้นเธอก็ยังคงทำกิจกรรมช่วยเหลือคนตาบอดในประเทศไทยตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิตในปี 2515

 

อกาธา คริสตี้.jpg

อกาธา คริสตี้ นักเขียนนวนิยายแนวฆาตกรรมชาวอังกฤษ เสียชีวิต

12 มกราคม พ.ศ.2519 อกาธา คริสตี้ (Agatha Christie) นักเขียนนวนิยายแนวฆาตกรรมชาวอังกฤษ เสียชีวิต เธอมีผลงานนวนิยายแนวฆาตกรรมกว่า 60 เรื่อง นอกจากนี้ยังเขียนนวนิยายโรแมนติกโดยใช้นามปากกา Mary Westmacott ชื่อของเธอได้รับการบันทึกไว้ในหนังสือกินเนสบุ๊กว่าเป็นนักเขียนขายดีที่สุดในโลกในผลงานทุกประเภท เป็นอันดับที่ 2 รองจากเชกสเปีร์ย โดยมีผลงานกว่า 1 ล้านเล่มขายในอังกฤษ 40 ล้านเล่มในฝรั่งเศส และอีกกว่า 1 ล้านเล่มซึ่งแปลเป็นภาษาต่างๆ อีกกว่า 100 ภาษาทั่วโลก และบทละครเรื่อง The Mousetrap ที่เธอเขียนยังเป็นละครเวทีที่เปิดแสดงนานที่สุดในโลก คือเปิดแสดงกว่า 2 หมื่นรอบ อกาธา คริสตี้ เป็นหนึ่งในนักเขียนคนสำคัญที่สร้างสรรค์และพัฒนาวงการวรรณกรรมแนวฆาตกรรม กระทั่งได้รับยกย่องให้เป็น "ราชินีแห่งเรื่องฆาตกรรมอำพราง"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

หลายท่านที่มีปีนี้เป็นปีชง หรือมีความเชื่อเรื่องดวง ผมมีทริกเกี่ยวกับการแก้แก้เคล็ดมาฝากกันครับ เกี่ยวกับเรื่องราศี โดยที่หลายท่านอาจจะฟังคำทำนายราศีกันสำหรับต้นปีแบบนี้ ซึ่งแน่นอนจะมีที่ดีและไม่ดี และสำหรับท่านที่ได้คำทำนายเกี่ยวกับราศีที่ไม่ดีมาใช่ไหม?วิธีแก้เคล็ดเรื่องดวงตรงนี้ทำได้ไม่ยากครับ ลองให้เอาซิมในราศีที่ดวงดีมาใช้ โดยเวลาจะใช้หรือแก้เคล็ดก็ลองซื้อซิมในดวงหรือราศีที่เรารับข้อมูลมาแล้วคิดว่าดีสำหรับเรามาใช้กันดู ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเกี่ยวกับความเชื่อล้วนๆ แต่น่าจะพอเป็นไอเดียแก้เคล็ดได้อีกวิธีนึงครับ ใครสนใจก็ลองเอาไปใช้ดู และแน่นอนว่า AIS เองก็มีซิมเกี่ยวกับดวงราศีต่างๆให้บริการอยู่สนใจซื้อบริการซิมก็ลองหากดูที่ zodiacsim

 

herobanner.jpg

เข้าสู่ปีใหม่ 2561 แล้ว มาเสริมพลังบวกกันครับ ใครที่รู้สึกว่าปีใหม่แล้วแต่ทำไมดวงยังไม่ค่อยดีเลย ลองเปลี่ยนเบอร์มือถือดูนะครับ…

เบอร์เสริมชีวิต.jpg

เบอร์สวย เสริมชีวิต เสริมพลังบวกทุกด้านของชีวิต ด้วยเบอร์สวยความหมายดี ต้องการเสริมชีวิตให้โชคดีแบบไหน ก็สามารถเลือกได้ครับ มีทั้ง…

 

เบอร์เสริมชีวิต (สุขภาพดี & งานดี)

เบอร์เสริมชีวิต (สุขภาพดี&งานเด่น).jpg

เบอร์เสริมชีวิต (งานเด่น & ปัญญาดี)

เบอร์เสริมชีวิต (งานเด่น&ปัญญาดี)).jpg

เบอร์เสริมชีวิต (รุ่งเรือง & มั่งคง)

เบอร์เสริมชีวิต (รุ่งเรือง&มั่งคั่ง).jpg

 

เลือกเบอร์เสริมชีวิตได้ที่ AIS Online Store หรือคลิกที่นี่ได้เลยครับ >>> เบอร์สวย เสริมชีวิต

เบอร์เสริมชีวิต_1.jpg

ของแบบนี้... ไม่เชื่อ...อย่าลบหลู่ นะครับ

วันนี้ในอดีต : 11 มกราคม

 

วิลเลียม เฮอร์เชล.jpg

วิลเลียม เฮอร์เชล ค้นพบ ทิเทเนีย และ โอเบอรอน ดวงจันทร์บริวารของดาว ยูเรนัส

11 มกราคม พ.ศ.2329 วิลเลียม เฮอร์เชล (William Herschel) นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษ ค้นพบ ทิเทเนีย และ โอเบอรอน (Titania and Oberon) ดวงจันทร์บริวารของดาว ยูเรนัส (Uranus) ก่อนหน้านั้นในปี 2324 เขาค้นพบดาวยูเรนัสโดยบังเอิญขณะที่กำลังส่องกล้องโทรทัศน์ศึกษาดาวฤกษ์ หลังจากที่เขาได้ค้นพบดวงจันทร์ของดาวยูเรนัส 2 ดวงแรกแล้วก็ได้มีนักดาราศาสตร์คนอื่นๆ ค้นพบดวงจันทร์เพิ่มขึ้นอีกรวมกันถึง 20 ดวง แต่ก็คาดกันว่าดาวยูเรนัสน่าจะมีดวงจันทร์บริวารมากกว่านั้น

 

ลูเธอร์ เทอรี่.jpg

ลูเธอร์ เทอรี่ แพทย์ชาวอเมริกาแถลงข่าวว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอดและโรคร้ายอื่นๆ

11 มกราคม พ.ศ.2507 ลูเธอร์ เทอรี่ (Luther Leonidas Terry) นายแพทย์ใหญ่แห่งกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา แถลงข่าวเปิดตัวรายงานฉบับแรกของคณะที่ปรึกษาด้านบุหรี่และสุขภาพที่มีข้อสรุปว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปอดและโรคร้ายอื่นๆ นับเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลอเมริกาเปิดเผยถึงพิษภัยของบุหรี่ให้สาธารณชนได้รับรู้อย่างเป็นทางการ และเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการรณรงค์เพื่อลดการสูบบุหรี่ในอเมริกา

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

     เบอร์ที่โอนผิด 0980329075  ครับ  เบอร์ผมเอง 0980379075  รวบกวน ช้วยหน่อยนะครับไม่รู้จะทำไง ดี

วันนี้ในอดีต : 10 มกราคม

 

กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์.jpg

วันประสูติ พระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ บิดาแห่งสหกรณ์ไทย

10 มกราคม พ.ศ.2419 วันประสูติ พระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ ทรงเป็นบิดาแห่งสหกรณ์ไทยและรัตนกวีแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เจ้าของนามปากกา น.ม.ส. ซึ่งมาจากพระนามเดิม พระราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส ทรงเป็นพระโอรสใน กรมพระราชวังบรววิไชยชาญ (พระองค์เจ้า ยอดยิ่งยศ) กับเจ้าจอมมารดาเปี่ยม (เล็ก) ทรงเป็นต้นสกุล “รัชนี” ผลงานเด่นได้แก่ พระนลคำฉันท์, นิทานเวตาล, จดหมายจางวางหร่ำ และยังทรงออกหนังสือพิมพ์หลายฉบับ เช่น ลักวิทยา, ประมวญมารค ฯลฯ

 

ตินติน.jpg

ตินติน หรือ แตงแตง ตัวการ์ตูนที่สร้างสรรค์โดย จอร์จ เรมี เปิดตัวเป็นครั้งแรกในยุโรป

10 มกราคม พ.ศ.2472 ตินติน หรือ แตงแตง (Tintin) ตัวการ์ตูนที่สร้างสรรค์โดย จอร์จ เรมี (Georges Remi) ซึ่งใช้นามปากกาว่า “แอร์เช่” (Herge’ มาจากการสลับอักษรตัวแรกของชื่อและนามสกุล R G แล้วออกเสียงสำเนียงฝรั่งเศส) นักเขียนการ์ตูนและศิลปินชาวเบลเยียม เปิดตัวเป็นครั้งแรกในยุโรปเป็นภาษาฝรั่งเศส เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของนักข่าวหนุ่มตินตินกับสุนัขคู่ใจชื่อ “สโนวี่” ที่ร่วมเดินทางไปในดินแดนต่างๆ ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ ทะเลทราย รวมถึงในประเทศต่างๆ เช่น จีน รัสเซีย อียิปต์ คองโก สหรัฐอเมริกา และยังไปไกลถึงดวงจันทร์ในอวกาศก่อนที่ นีล อาร์มสตรองจะขึ้นไปเยียบดวงจันทร์เสียอีก หลังจากนั้นการ์ตูนเรื่องนี้ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเรื่องหนึ่ง ถูกตีพิมพ์กว่า 200 ล้านเล่ม และแปลเป็นภาษาต่างๆ กว่า 50 ภาษาทั่วโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 9 มกราคม

 

อู่เรือหลวง.jpg

รัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีเปิด อู่เรือหลวง ณ กรมอู่ทหารเรือ

9 มกราคม พ.ศ. 2433 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีเปิด อู่เรือหลวง ณ กรมอู่ทหารเรือ เพื่อซ่อมและสร้างเรือรบ เนื่องจากเวลานั้นมีจำนวนเรือหลวงเพิ่มมากขึ้น อู่เรือหลวงนี้สร้างขึ้นที่โรงหล่อซึ่งหมายถึงที่ว่าการกรมทหารเรือ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของวัดระฆังโฆสิตาราม อู่หลวงดังกล่าวเป็นแบบอู่ไม้ ต่อมาได้ขยายเป็นอู่คอนกรีตในปี 2447 ต่อมาอู่เรือหลวงได้เปลี่ยนชื่อเป็น "กรมอู่ทหารเรือ" และใช้มาจนถึงทุกวันนี้ และกำหนดให้ทุกวันที่ 9 มกราคมของทุกปีเป็นวันสถาปนากรมอู่ทหารเรือ

 

ริชาร์ด นิกสัน.jpg

วันเกิด ริชาร์ด นิกสัน ประธานาธิบดีคนที่ 37 ของสหรัฐอเมริกา

9 มกราคม พ.ศ.2455 วันเกิด ริชาร์ด นิกสัน (Richard Mihous Nixon) ประธานาธิบดีคนที่ 37 ของสหรัฐอเมริกา ดำรงตำแหน่งในช่วงปี 2512-2517 นิกสันเป็นผู้ใช้วิธีทางการทูตเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในช่วงสงครามเย็นกับสหภาพโซเวียตและจีน นอกจากนั้นยังเป็นผู้ถอนกองทัพอเมริกันจากสงครามเวียดนาม นิกสันเป็นประธานาธิบดีคนแรกและคนเดียวที่ลาออกจากตำแหน่ง ก่อนที่สภาจะลงมติถอดถอน (Impeachment) จากคดีวอเตอร์เกต (Watergate scandal)

 

สะพานพุทธยอดฟ้า.jpg

รัชกาลที่ 7 เสด็จฯ วางศิลาฤกษ์ สะพานพุทธยอดฟ้า

9 มกราคม พ.ศ.2472 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ วางศิลาฤกษ์ สะพานพุทธยอดฟ้า หรือชื่ออย่างเป็นทางการ สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ (Memorial Bridge) โดย กรมหลวงกำแพงเพชรอัครโยธิน ทรงเป็นเจ้าหน้าที่ก่อสร้าง นาย อี. ฟอร์โน เป็นสถาปนิก สร้างตามแบบของบริษัท ดอร์แมนลอง (DORMAN LONG & CO.LTD) ประเทศอังกฤษ ใช้งบประมาณ 4 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างในปี 2471 เนื่องในโอกาสที่สถาปนากรุงเทพมหานครครบ 150 ปี ในปี 2475 พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างสิ่งที่เป็นอนุสรณ์ถึงความรำลึกในพระกรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ผู้ทรงสถาปนากรุงเทพมหานคร ตัวสะพานเป็นเหล็กยาว 229.76 เมตร กว้าง 16.68 เมตร ท้องสะพานสูงเหนือน้ำ 7.50 เมตร และสามารถยกสะพานช่วงกลางขึ้นด้วยไฟฟ้า เปิดช่องกว้าง 60 เมตรเพื่อให้เรือใหญ่ผ่านได้สะดวก

 

หนังสือพิมพ์ ข่าวภาพ.jpg

หนังสือพิมพ์ ข่าวภาพ รายสัปดาห์ ออกวางแผนฉบับปฐมฤกษ์

9 มกราคม พ.ศ.2493 หนังสือพิมพ์ "ข่าวภาพ" รายสัปดาห์ ออกวางแผนฉบับปฐมฤกษ์ เป็นฉบับประจำวันจันทร์ที่ 9 มกราคม 2493 มี 16 หน้า ราคา 1 บาท จัดทำโดย กำพล วัชรพล, เลิศ อัศเวศน์ และ วสันต์ ชูสกุล ต่อมาได้พัฒนาเป็นหนังสือพิมพ์รายสามวัน รายวันชื่อว่าหนังสือพิมพ์ “เสียงอ่างทอง” และพัฒนาเป็นหนังสือพิมพ์ “ไทยรัฐ” ในที่สุด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ดูหนัง ดูซีรีส์ มีทองใส่...

AIS PLAY ลุ้นทอง.jpg

ลุ้นทองกันได้ง่ายๆ เพียงแค่โหลดแอป AIS PLAY หรือสมัครบริการ AIS Fibre แล้วสมัครแพ็กเกจความบันเทิงที่คุณชอบ ก็มีสิทธิ์ลุ้นทอง

AIS PLAY ลุ้นทอง_1.jpg

แพ็กเกจไหนบ้างที่มีสิทธิ์ลุ้นทองบ้าง...

แพ็กเกจ AIS PLAY.jpg

Premier Full HD - ดูทีวี หนัง ซีรีส์ การ์ตูน และข่าว จากช่องดังระดับโลก รับสิทธิ์ชมฟรี 1 เดือน พร้อม HOOQ ไม่อั้น 12 เดือน สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนและเติมเงิน 299 บาท/เดือน (ปกติ 399 บาท/เดือน) สำหรับลูกค้าเติมเงิน 12 บาท/วัน

Premier Full HD Unlimited - ให้คุณดูทีวี หนัง ซีรีส์ การ์ตูน และข่าว จากช่องดังระดับโลก สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนและเติมเงิน 499 บาท/เดือน (ปกติ 599  บาท/เดือน)

HBO Full HD - เต็มอิ่มกับหนัง ซีรีส์ และความบันเทิง ระดับโลกจากช่องในเครือ HBO สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนและเติมเงิน 199 บาท/เดือน สำหรับลูกค้าเติมเงิน 9 บาท/วัน

Sportainment Full HD - เต็มอิ่มประสบการณ์ความบันเทิง กีฬา วาไรตี้จากช่องดังทั่วโลก สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนและเติมเงิน 199 บาท/เดือน สำหรับลูกค้าเติมเงิน 9 บาท/วัน

HOOQ - เต็มอิ่มไปกับหนังฮิต ซีรีส์ดัง และการ์ตูนยอดนิยม ให้ความบันเทิงติดตัวคุณไปได้ทุกที่ รับสิทธิ์ชมไม่อั้น 45 วัน สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนและเติมเงิน 119 บาท/เดือน

Netflix - ดูซีรีส์ ภาพยนตร์ และรายการที่สร้างสรรค์ โดย Netflix เวอร์ชันภาษาไทย รับสิทธิ์ชมไม่อั้น 1 เดือน สำหรับลูกค้าแบบรายเดือน 350 บาท/เดือน

Viu Premium - ซีรีส์ฮิต วาไรตี้ฮอต อัปเดตเร็วสุด ภาพคมชัด Full HD พร้อมหนังดังจากเกาหลี รับสิทธิ์ชมฟรี 1 เดือน สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนและเติมเงิน 99 บาท/เดือน สำหรับลูกค้าเติมเงิน รับสิทธิ์ชมฟรี 7 วัน 29 บาท/สัปดาห์

AIS-NBA - ชมสด และย้อนหลังการแข่งขันบาสเกตบอล ครบทุกแมตช์ สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนและเติมเงิน 199 บาท/เดือน สำหรับลูกค้าแบบรายเดือนและเติมเงิน 99 บาท/วัน

 

สมัครได้ถึง 31 มกราคม 2561 นี้เท่านั้นนะครับ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่เลยครับ >>> สมัครปั๊บลุ้นรับทอง กับ AIS PLAY

 

ดูหนัง ดูซีรีส์ แล้วมีทองใส่... ดาวน์โหลดแอป AIS PLAY หรือสมัครบริการ AIS แล้วสมัครแพ็กเกจความบันเทิงที่คุณชอบ ก็ลุ้นทองกันได้เลยครับ...

วันนี้ในอดีต : 8 มกราคม

 

ฝรั่งเศสถอนทหาร.jpg

ฝรั่งเศสถอนทหารออกจากจันทบุรีไปจนหมด หลังจากยึดครองมาเป็นเวลากว่า 11 ปี

8 มกราคม พ.ศ.2447 ฝรั่งเศสถอนทหารออกจากจันทบุรีไปจนหมด หลังจากยึดครองมาเป็นเวลากว่า 11 ปี เพื่อค้ำประกันว่าไทยจะปฏิบัติตามสัญญาฉบับลงวันที่ 3 ตุลาคม 2436 ที่ทำไว้กับฝรั่งเศส กรณีวิกฤตการณ์ ร.ศ.112 ซึ่งเกิดจากความขัดแย้งเรื่องกรรมสิทธิ์ในดินแดนริมฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง

 

วูดโร วิลสัน.jpg

ประธานาธิบดี วูดโร วิลสัน แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศข้อเสนอ 14 ข้อต่อสภาครองเกรส

8 มกราคม พ.ศ.2461 ประธานาธิบดี วูดโร วิลสัน (Woodrow Wilson) แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศข้อเสนอ 14 ข้อต่อสภาครองเกรสเมื่อปลายสงครามโลกครั้งที่ 1 เพื่อสร้างสันติภาพถาวรต่อชาวโลก เมื่อสงครามสงบ ต่อมาได้มีการจัดตั้งสันนิบาตชาติขึ้น ตามข้อเสนอข้อที่ 14 ของเขาที่ให้จัดตั้งองค์กรระหว่างชาติขึ้น เพื่อรักษาความสงบสุขของชาวโลก สันนิบาตชาติจึงได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2463 แต่องค์กรนี้ก่อตั้งต่อมาอีกไม่กี่ปีก็เกิดความขัดแย้ง และล้มไปเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2

 

สตีเฟน ฮอว์คิง.jpg

วันเกิด สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์และนักคณิตศาสตร์

8 มกราคม พ.ศ.2485 วันเกิด สตีเฟน ฮอว์คิง (Stephen Hawking) นักฟิสิกส์และนักคณิตศาสตร์ที่ได้รับการยกย่องว่าสามารถเข้าใจและอธิบายทฤษฎีสัมพัทธภาพ ของไอน์สไตน์ได้ เกิดที่เมืองอ๊อกซฟอร์ดไชร์ ประเทศอังกฤษ จบการศึกษาด้านคณิตศาสตร์และฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ในปี 2503 เขาป่วยเป็นโรค amyotrophic lateral sclelar (ALS) ซึ่งระบบประสาทมีความผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ประสาทสั่งการไม่ทำงาน ไม่สามารถเคลื่อนไหวและพูดได้ จึงต้องนั่งรถเข็นที่สั่งการด้วยระบบคอมพิวเตอร์และมีอุปกรณ์ช่วยออกเสียง แต่เขายังคงทำงานวิชาการต่อไป ฮอว์คิงสนใจทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์เป็นพิเศษ เขาเป็นผู้แต่งหนังสือ ประวัติย่อของกาลเวลา (A Brief History of Time) และ จักรวาลในเปลือกนัท (The Universe in a Nutshell) หนังสือที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นสามารถอธิบายทฤษฎี ควอนตัมฟิสิกส์ ให้คนทั่วไปเข้าใจได้

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

หมายเลขถูกระงับค่ะ เนื่องจากโทรศัพท์ไม่ได้ซ่อม เลยไม่ได้ตรวจ หมายเลข 0610615158 ต้องดำเนินการอย่างไรให้กลับมาใช้งานได้เหมือยเดิมค่ะ@

ซิมโดนปิดระงับการใช้งาน อยากได้เบอร์เดิมคืนครับ พอจะทำอะไรได้บ้างครับที่จะเอาเบอร์เดิมคืนมาได้

ขอสอบถามหน่อยค่ะถ้าจะเปลี่ยนชืาอผู้ลวฝงทะเบียนซิมรายเดือนต้องทำยังไงบ้างคะ ทราบมาว่าต้องใข้หนังสือมอบอำนาจถ้าไม่มีหนังสือมอบอำนาจสามารถใช้อะไรแทนได้มัืยคะ

วันนี้ในอดีต : 5 มกราคม

 

คิง แคมป์ จิลเลตต์.jpg

วันเกิด คิง แคมป์ จิลเลตต์ ชาวอเมริกันผู้คิดประดิษฐ์มีดโกนหนวดแบบใหม่

5 มกราคม พ.ศ.2398 วันเกิด คิง แคมป์ จิลเลตต์ (King Camp Gillete) ชาวอเมริกันผู้คิดประดิษฐ์มีดโกนหนวดแบบใหม่ที่ปลอดภัยและไม่ต้องเสียเวลาลับ โดยร่วมมือกับ วิลเลียม นิกเคอร์สัน ออกแบบใบมีดโกนสองคมปลอดอันตรายแบบใช้แล้วทิ้ง ให้สวมเข้าในเดือยสำหรับยึดเกาะ และมีด้ามจับและหัวที่ปรับได้ ต่อมาทั้งสองได้ก่อตั้งบริษัทผลิตใบมีดโกนยี่ห้อ Gillette จนได้รับความนิยมไปทั่วโลกกระทั่งทุกวันนี้

 

สะพาน Golden Gate.jpg

สหรัฐอเมริกาเริ่มก่อสร้างสะพาน Golden Gate ข้ามอ่าวซานฟรานซิสโก

5 มกราคม พ.ศ.2476 สหรัฐอเมริกาเริ่มก่อสร้างสะพาน Golden Gate ข้ามอ่าวซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ตัวสะพานยาว 1,280 เมตร กว้าง 27 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 67 เมตร มีทางรถยนต์ 6 ทาง รถบรรทุก 3 ทาง รถไฟ 2 ทาง ใช้งบประมาณก่อสร้างราว 35 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 4 มกราคม

 

หลุยส์ เบรลล์.jpg

วันเกิด หลุยส์ เบรลล์ ชาวฝรั่งเศสผู้ประดิษฐ์ อักษรเบรลล์

4 มกราคม พ.ศ.2352 วันเกิด หลุยส์ เบรลล์ (Louis Braille) ชาวฝรั่งเศสผู้ประดิษฐ์ "อักษรเบรลล์” ซึ่งเป็นระบบการอ่านสำหรับคนตาบอด เบรลล์ประสบอุบัติเหตุขณะกำลังเล่นอยู่ในร้านทำรองเท้าของพ่อจนทำให้เขาตาบอดสนิทเมื่ออายุ 3 ขวบ เมื่ออายุได้ 15 ปี เขาได้คิดประดิษฐ์อักษรเบรลล์ซึ่งเป็นอักษรสำหรับให้คนตาบอดใช้มือคลำอ่าน อาศัยแนวคิดจากตัวโดมิโนที่มี 6 จุด จัดวางไว้เป็นกลุ่มสร้างเป็นลักษณะจุดนูนแทนค่าพยัญชนะต่างๆ เขาสามารถสร้างอักษรที่แตกต่างกันออกมาได้ 63 แบบ ซึ่งสามารถแทนค่าตัวอักษรทุกตัวที่มีอยู่ได้จนหมดสิ้น รวมทั้งเครื่องหมายวรรคตอนและคำย่อต่างๆ ลักษณะของจุดนูนช่วยให้คนตาบอดอ่านได้ด้วยการสัมผัส คือใชปลายนิ้วลูบไปบนลายนูน ในช่วงเวลาที่เบรลล์ยังมีชีวิตอยู่ อักษรเบรลล์ที่เขาคิดค้นขึ้นยังไม่เป็นที่แพร่หลาย จนกระทั่งหลังจากเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว ระบบอักษรดังกล่าวจึงค่อยๆ เป็นที่ยอมรับและแพร่หลาย กลายเป็นภาษามาตรฐานสำหรับคนตาบอดทั่วโลก

 

ทางด่วน เฉลิมมหานคร.jpg

พิธีเปิดทางด่วน เฉลิมมหานคร ช่วงดินแดง-ท่าเรือ

4 มกราคม พ.ศ.2525 พิธีเปิดทางด่วน "เฉลิมมหานคร" ช่วงดินแดง-ท่าเรือ อย่างเป็นทางการในวาระสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี ทางด่วนสายนี้มีระยะทางประมาณ 8.9 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในเส้นทางสามสายของทางด่วน "เฉลิมมหานคร" ทางด่วนโครงการแรกของไทย ซึ่งจัดสร้างโดยการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ทางด่วนอีกสองสายคือ สายบางนา-ท่าเรือ และสายดาวคะนอง-ท่าเรือ

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 3 มกราคม

 

เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน.jpg

วันเกิด เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ผู้แต่งเทพนิยาย ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์

3 มกราคม พ.ศ.2435 วันเกิด เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน (John Ronald Reuel Tolkien) ผู้แต่งเทพนิยายเรื่อง ฮอบบิท (Hobbit) และ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ (The Lord of The Rings) เขาเป็นศาสตราจารย์สาขาแองโกล-แซกซอน ตั้งแต่ ค.ศ.1925-1945 และด้านภาษาและวรรณคดีอังกฤษ ที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดตั้งแต่ ค.ศ. 1945-1959 ผลงานของเขาได้รับการยอมรับว่ามีการใช้ภาษาที่ลุ่มลึกและมีผู้ตีความภาษาของเขากันอย่างกว้างขวาง

โรงเรียนข้าราชการพลเรือน.jpg

ร.6 ทรงวางศิลาฤกษ์ โรงเรียนข้าราชการพลเรือนของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

3 มกราคม พ.ศ.2458 รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงวางศิลาฤกษ์ตึกบัญชาการของ "โรงเรียนข้าราชการพลเรือนของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว" (โรงเรียนมหาดเล็กเดิม) ต่อมาโรงเรียนข้าราชการพลเรือนฯ นี้ได้รับการจัดตั้งเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย พระราชทานนามว่า "จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย" เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ ร.5 ทั้งนี้ตึกบัญชาการดังกล่าวคือตึกคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ต่อมาได้เปลี่ยนการสะกดชื่อเป็น "จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย" ตาม พ.ร.บ. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พ.ศ.2522

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เลือกดูบล็อกตามวันที่หรือแท็ก

ตามวันที่: ตามแท็ก: