วันนี้ในอดีต : 12 มกราคม

 

รัชกาลที่ 7.jpg

รัชกาลที่ 7 และพระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จประพาสยุโรป

12 มกราคม พ.ศ.2476 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 และพระบรมราชินีนาถ พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จประพาสยุโรป และประทับอยู่ที่ประเทศอังกฤษ และเสด็จสวรรคตด้วยโรคพระหทัยพิการ ในวันที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2484 รวม พระชนมายุ 48 พรรษา

 

เจเนวิฟ คลอฟิลด์.jpg

เจเนวิฟ คลอฟิลด์ สุภาพสตรีตาบอดชาวอเมริกันเริ่มก่อตั้งโรงเรียนสอนคนตาบอดในประเทศไทย

12 มกราคม พ.ศ.2512 เจเนวิฟ คลอฟิลด์ (Genevieve Caulfield) สุภาพสตรีตาบอดชาวอเมริกันเริ่มก่อตั้ง โรงเรียนสอนคนตาบอด ที่ศาลาแดง กรุงเทพฯ นับเป็นโรงเรียนสอนเด็กพิการแห่งแรกในประเทศไทย นอกจากนั้นเธอยังเป็นผู้นำอักษรเบรลล์มาเผยแพร่แก่คนตาบอดในประเทศไทยเป็นครั้งแรก และเป็นผู้ก่อตั้งมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จากนั้นเธอก็ยังคงทำกิจกรรมช่วยเหลือคนตาบอดในประเทศไทยตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิตในปี 2515

 

อกาธา คริสตี้.jpg

อกาธา คริสตี้ นักเขียนนวนิยายแนวฆาตกรรมชาวอังกฤษ เสียชีวิต

12 มกราคม พ.ศ.2519 อกาธา คริสตี้ (Agatha Christie) นักเขียนนวนิยายแนวฆาตกรรมชาวอังกฤษ เสียชีวิต เธอมีผลงานนวนิยายแนวฆาตกรรมกว่า 60 เรื่อง นอกจากนี้ยังเขียนนวนิยายโรแมนติกโดยใช้นามปากกา Mary Westmacott ชื่อของเธอได้รับการบันทึกไว้ในหนังสือกินเนสบุ๊กว่าเป็นนักเขียนขายดีที่สุดในโลกในผลงานทุกประเภท เป็นอันดับที่ 2 รองจากเชกสเปีร์ย โดยมีผลงานกว่า 1 ล้านเล่มขายในอังกฤษ 40 ล้านเล่มในฝรั่งเศส และอีกกว่า 1 ล้านเล่มซึ่งแปลเป็นภาษาต่างๆ อีกกว่า 100 ภาษาทั่วโลก และบทละครเรื่อง The Mousetrap ที่เธอเขียนยังเป็นละครเวทีที่เปิดแสดงนานที่สุดในโลก คือเปิดแสดงกว่า 2 หมื่นรอบ อกาธา คริสตี้ เป็นหนึ่งในนักเขียนคนสำคัญที่สร้างสรรค์และพัฒนาวงการวรรณกรรมแนวฆาตกรรม กระทั่งได้รับยกย่องให้เป็น "ราชินีแห่งเรื่องฆาตกรรมอำพราง"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook