ข่าวจากเว็บ thaimobilecenter เก็บมาเล่าสู่กันฟังครับ

samsung s9.jpg

Samsung Galaxy S9 และ S9+ เรือธงซีรีส์ยอดนิยมจากยักษ์ใหญ่ Samsung กำลังจะเปิดตัว กุมภาพันธ์นี้ คาดว่าจะมาพร้อมกับการอัปเกรดชุดใหญ่ และฟีเจอร์ที่จัดเต็มกว่าเดิม มาดูสเปกกันครับว่า ซัมซุง กาแลคซี่ S9 น่าจะมีสเปกโดดเด่นอย่างไรบ้าง

 

สรุปคุณสมบัติตัวเครื่อง Samsung Galaxy S9 และ S9+ อย่างไม่เป็นทางการ

- หน้าจอแสดงผล Super AMOLED แบบไร้ขอบ Infinity Display ในสัดส่วน 18.5:9 ความละเอียดระดับ 2K Quad HD

- การออกแบบตัวเครื่องจะใช้ดีไซน์โลหะผสานกระจกแบบ Metal-Glass (ด้านหลังเป็นกระจก)

- ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 845 หรือ Samsung Exynos 9810 รุ่นใหม่ล่าสุด (ความเร็วมากกว่า 2.3 GHz)

- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB

- กล้องคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Anti-Glare BBAR layer ghost พร้อมฟังก์ชันปรับระดับรูรับแสงได้ระหว่าง F/1.5 และ F/2.4 (Samsung galaxy S8 ค่า F 1.7)

- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)

- เซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner)

- ฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นในมาตรฐาน IP68

- ฟีเจอร์การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย (Wireless Charging)

 

สรุปการเปลี่ยนแปลงสำคัญของ Samsung Glaxy S9

สรุปการเปลี่ยนแปลง samsung s9.jpg

Samsung Galaxy S series ถือว่าเป็นมือถือเรือธงไฮไลท์ในช่วงต้นปี เชื่อว่าครั้งนี้ Samsung น่าจะต้องการทวงบัลลังก์ "มือถือเรือธงที่เร็วที่สุดในโลก" สังเกตจากสเปกที่หลุดออกมาทั้งในส่วนของชิปเซ็ต Exynos 9810  หรือ Snapdragon 845 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ค่อนข้างแน่นอนว่าจะเปิดตัวในรุ่น samsung Galxy S9 นี้ รวมถึง RAM ที่ให้มามากถึง 6GB ซึ่งก่อนหน้านี้ใน Samsung Galxy A8 ก็มาพร้อมกับ RAM 6GB ไปแล้ว

 

นอกจากนั้นการอัปเกรดในเรื่องการถ่ายภาพซึ่งมีข่าวออกมาว่า Samsung จะมาพร้อมกับกล้องตัวใหม่ที่สามารถปรับค่ารูรับแสงได้ถึง (F) 1.5 ซึ่งจะช่วยให้ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้สวยงามมีมิติมากยิ่งขึ้น 

 

เชื่อว่าการเปิดตัว ซังซุง กาแลคซี่ S9 อาจจะเป็นมือถือที่เร็วที่สุดในโลกและน่าจะมีทีเด็ดในเรื่องของกล้องถ่ายภาพรวมถึงระบบ AI ที่น่าจะมีการปรับปรุงเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายภาพมากขึ้น  

 

Samsung Galaxy S9 และ S9+ อาจมาพร้อมกับฟีเจอร์ 3D Emoji ที่ล้ำกว่า Animoji ของ Apple

emoji samsung s9.jpg

สำนักข่าวจากประเทศเกาหลีใต้ได้รายงานว่า ทั้ง Galaxy S9 และ Galaxy S9+ จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่ายที่มาพร้อมกับลำโพงเสียง Stereo แบบคู่ที่ด้านบน-ด้านล่างของตัวเครื่อง และฟีเจอร์ 3D Emoji ที่มีความล้ำหน้ามากกว่า Animoji บน iPhone X ของค่าย Apple โดยฟีเจอร์ 3D Emoji นี้มีการทำงานที่คล้ายกับฟีเจอร์ Animoji ที่ใบหน้าของตัวการ์ตูนจะขยับตามใบหน้าของผู้ใช้แบบ Real-Time ด้วยเทคโนโลยีจับความเคลื่อนไหวบนใบหน้าแบบ 3 มิติ ที่สามารถส่งหากันผ่านทางแอปพลิเคชันจำพวก Messenger และมีตัวการ์ตูนให้ได้เลือกใช้หลายแบบด้วยเช่นกัน

 

เปรียบเทียบหน้าจอ Galaxy S9 กับ Galaxy S8 พบขอบด้านข้างหนาขึ้น และพื้นที่ใช้งานลดลงเล็กน้อย

เปรียบเทียบหน้าจอ samsung s9.jpg

เว็บไซต์ต่างประเทศชื่อดังได้นำภาพเรนเดอร์ของสมาร์ทโฟนตระกูล Samsung Galaxy S9 Series และ Samsung Galaxy S8 Series มาเปรียบเทียบขนาดหน้าจอให้เห็นกันชัดๆ เพราะผู้ใช้บางส่วนสังเกตเห็นว่าหน้าจอของ Galaxy S9 มีขนาดเล็กลง ซึ่งเมื่อทำการวัดสัดส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่อง (Screen-to-Body) ของสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นแล้วพบว่า Galaxy S9 และ Galaxy S9+ มีสัดส่วนหน้าจอโดยประมาณอยู่ที่ 85.3% และ 86.2% ตามลำดับ ขณะที่ Galaxy S8 และ Galaxy S8+ มีสัดส่วนหน้าจอโดยประมาณอยู่ที่ 86.2% และ 87.5% สำหรับหน้าจอของ Galaxy S9 ถูกทำให้ดูเพรียวบาง และดูสูงขึ้น เนื่องจากมีการขยับขอบหน้าจอด้านข้างให้เข้ามาเล็กน้อย สังเกตได้จากมุมทั้ง 4 มุมที่มีความโค้งมนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งคาดว่าด้วยการปรับดีไซน์ในจุดนี้จึงทำให้พื้นที่หน้าจอลดลงไปบ้าง

 

หน้าจอ Infinity Display ที่ไร้ขอบยิ่งขึ้น พร้อมดีไซน์ใหม่พรีเมียมกว่าเดิม

หน้าจอ samsung s9.jpg

Samsung Galaxy S8 เปิดตัวมาพร้อมกับจุดเด่นอย่าง หน้าจอ Infinity Display หรือหน้าจอไร้ขอบในอัตราส่วน 18:9 ซึ่งใน Samsung Galaxy S9 รุ่นล่าสุดก็คาดการณ์กันว่า Samsung น่าจะพัฒนาให้หน้าจอนี้มีความกว้างเพิ่มมากขึ้นโดยการปรับลดขอบด้านบน-ล่างให้เล็กลงเพื่อให้มีพื้นที่การใช้งานที่เพิ่มขึ้น โดยในรุ่น S9 นั้น จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียดคมชัดระดับ 2K Quad HD (2960x1440 พิกเซล) ส่วนทางด้านรุ่นจอใหญ่อย่าง S9+ จะมาพร้อมกับหน้าจอเต็มตาที่ 6.2 นิ้ว พร้อมความละเอียดคมชัดเท่ากันที่ระดับ 2K Quad HD โดยทั้งสองรุ่นจะมาพร้อมกับสัดส่วนหน้าจอแบบ 18.5:9 ทำให้ตัวเครื่องมีความผอมเพรียว และรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้แบบกว้างเต็มตา นอกจากนี้ จอของทั้งสองรุ่นจะรองรับมาตรฐานการแสดงขอบเขตสีแบบ DCI-P3 และ sRGB/Rec. 709 รวมไปถึงเทคโนโลยี HDR และมีภาพหลุดออกมาให้เห็นว่า จะมีการปรับดีไซน์ตัวเครื่องแบบใหม่โดยการใช้วัสดุที่มีความพรีเมียมมากยิ่งขึ้นด้วย และสำหรับช่องเชื่อมต่อหูฟังแบบ 3.5 มม. นั้นตามข่าวที่ออกมาล่าสุดนั้นคาดว่าจะมีให้ใช้งานอยู่เช่นเคย

 

เร็วแรงถึงขีดสุดด้วยชิปเซ็ต Exynos 9810 และ Snapdragon 845 ตัวท็อปรุ่นใหม่ล่าสุด

ชิปเซ็ต samsung s9.jpg

ชิปเซ็ต-1 samsung s9.jpg

สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทุกๆ ปี ก็คือ ชิปเซ็ตประมวลผลที่จะมีการพัฒนาใหม่ พร้อมเปิดตัวปีละหนึ่งรุ่น ซึ่งในปี 2018 ชิปเซ็ตเรือธงที่จะใช้งานใน Samsung Galaxy S9 ก็คือ ชิปเซ็ต Samsung Exynos 9810 ที่มาพร้อมกับจุดเด่นอย่าง CPU และ GPU ที่อัปเกรดให้เร็วแรงขึ้นไปอีกระดับ, โมเด็มรับสัญญาณในความเร็วระดับ Gigabit LTE พร้อมรองรับการรวมช่องสัญญาณมากถึง 6 ช่อง (6 Carrier Aggregation) ซึ่งรองรับความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุดถึง 1.2 Gbps โดยในทางทฤษฎีแล้วความเร็วในระดับนี้ทำให้ Samsung Galaxy S9 สามารถดาวน์โหลดภาพยนตร์ความละเอียดสูงระดับ HD ที่มีขนาดประมาณ 1GB เสร็จภายในระยะเวลาไม่ถึง 10 วินาที ส่วนชิปเซ็ตอีกรุ่นหนึ่งที่จะใช้งานคือชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 845 (เฉพาะรุ่นที่วางจำหน่ายใน US) ขณะที่หน่วยความจำแรม (RAM) คาดว่าจะเป็นขนาด 6GB

 

สำหรับราคาวางจำหน่ายก็มีข้อมูลล่าสุดมาอัปเดตเช่นเดียวกัน โดยเมื่อไม่นานมานี้ ETNews สื่อจากประเทศเกาหลีใต้ ได้ทำการเปิดเผยว่า Galaxy S9 และ S9+ จะเริ่มวางจำหน่ายแบบพรีออเดอร์ในเกาหลีใต้ ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคมนี้ และจะเริ่มจัดส่งสินค้าได้ในวันที่ 8 มีนาคมโดยในรุ่น Galaxy S9 จะมีราคาวางจำหน่ายที่ 950,000 วอน หรือประมาณ 27,900 บาท ส่วนทางด้านรุ่นจอใหญ่อย่าง Galaxy S9+ จะมีราคาวางจำหน่ายที่ 990,000 วอน หรือประมาณ 29,300 บาท ซึ่งนับว่า Galaxy S9 มีการปรับราคาวางจำหน่ายสูงกว่าเดิมเล็กน้อย หลัง Galaxy S8 เคยเปิดราคาวางจำหน่ายในเกาหลีใต้เอาไว้ที่ 935,000 วอน หรือประมาณ 27,400 บาท

ราคา samsung s9.jpg

หากลองเปรียบเทียบราคาวางจำหน่ายของ Samsung Galaxy S8 ที่เกาหลีใต้ในราคา 27,400 บาท กับราคาในไทยที่ 27,900 บาท จะเห็นว่ามีส่วนต่างกันประมาณ 500 บาท เท่านั้น นับว่าใกล้เคียงกันมาก ซึ่งถ้าหากใช้ราคา S8 เป็นพื้นฐาน ก็น่าจะเท่ากับว่า Samsung Galaxy S9 อาจมีราคาวางจำหน่ายในไทย ดังนี้

- Samsung Galaxy S9 ราคาไทยอาจอยู่ที่ 28,400 บาท (+- ไม่เกิน 1,000 บาท)

- Samsung Galaxy S9+ ราคาไทยอาจอยู่ที่ 29,800 บาท (+- ไม่เกิน 1,000 บาท)

 

รอดูกันครับว่า Samsung Galaxy S9 และ S9+ จะเปิดตัวแรงได้แรงแค่ไหน...หุหุหุ