ข้ามการนำทาง
2018

วันนี้ในอดีต : 30 เมษายน

 

สมเด็จพระนารายณ์ฯ เสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคา

สุริยุปราคา.jpg

30 เมษายน พ.ศ.2231 สมเด็จพระนารายณ์มหาราช เสด็จทอดพระเนตรสุริยุปราคา ร่วมกับคณะบาทหลวงฝรั่งเศส และข้าราชบริพารฝ่ายไทย ณ พระที่นั่งเย็น พระที่นั่งตำหนักกลางทะเลชุบศร เมืองลพบุรี พระนารายณ์ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ลำดับที่ 27 ของกรุงศรีอยุธยา เป็นพระโอรสของพระเจ้าปราสาททองกับพระราชเทวี เป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งของไทย ทรงสนพระทัยในวิทยาการของตะวันตก โดยเฉพาะเรื่องดาราศาสตร์ ทรงใช้กล้องดูดาวสังเกตการณ์เรื่องจันทรุปราคาและสุริยุปราคา พระนารายณ์ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญตลอดรัชกาลของพระองค์ ทั้งด้านการทหาร วรรณคดี และการทูต โดยเฉพาะการส่งคณะราชทูตไปเชื่อมสัมพันธไมตรีกับฝรั่งเศส ในรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

 

จอร์จ วอชิงตัน รับตำแหน่ง ปธน.คนแรกของอเมริกา

จอร์จ วอชิงตัน.jpg

30 เมษายน พ.ศ.2332 จอร์จ วอชิงตัน (George Washington) เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนแรกของสหรัฐอเมริกา เขาเป็นผู้บัญชาการกองทัพของฝ่ายอาณานิคม (Continental Army) เอาชนะกองทัพอังกฤษในสงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา (American War of Independence) แล้วได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีคนแรก ดำรงตำแหน่ง 2 สมัย ระหว่างปี 2332-2340 เขาได้รับการยกย่องให้เป็น บิดาแห่งสหรัฐอเมริกา ได้รับการสดุดีว่า “เป็นหนึ่งทั้งในยามศึก ในยามสงบ และในใจของเพื่อนร่วมชาติ” เขาเป็น 1 ใน 4 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ได้รับการสลักรูปใบหน้าไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งชาติเมาท์ รัชมอร์ (Mount Rushmore) มีการนำชื่อของเขาไปตั้งเป็นชื่อเมืองหลวงและรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกาคือ กรุงวอชิงตัน ดี. ซี. (Washington D.C.) นอกจากนี้ใบหน้าของเขาปรากฏบนธนบัตรราคา 1 ดอลลาร์สหรัฐ และเหรียญ 25 เซนต์

 

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ยิงตัวตายพร้อมภรรยา

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์.jpg

30 เมษายน พ.ศ.2488 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำเผด็จการชาวเยอรมัน ยิงตัวตายพร้อมภรรยา เอวา บราวน์ (Eva Braun) ในหลุมหลบภัยที่กรุงเบอร์ลินเพื่อหนีการถูกจับเป็นเชลย ฮิตเลอร์เกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2432 ที่เมืองเบราเนา (Braunau) ประเทศออสเตรีย เข้าเป็นทหารนายสิบในกองทัพเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 (2457-2461) จากนั้นได้เป็นหัวหน้าพรรค แรงงาน ในปี 2464 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพรรค สังคมนิยมแห่งชาติ (National Socialist) หรือพรรคนาซี (NAZI) ฮิตเลอร์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำของเยอรมนีระหว่างปี 2476-2488 หลังจากพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมนีต้องเซ็นต์ สนธิสัญญาแวร์ซายส์ (The Treaty of Versailles) ซึ่งบังคับให้ต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามจำนวนมาก ถูกลดกำลังทหาร ประชาชนตกงาน เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง ส่งผลให้เศรษฐกิจตกของประเทศตกต่ำเป็นประวัติการณ์ ฮิตเลอร์จึงเริ่มสะสมอาวุธ สร้างกองกำลังทหาร ฟื้นฟูเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมในประเทศครั้งใหญ่ จากนั้นก็เข้ายึดครองประเทศออสเตรียและเชกโกสโลวะเกีย และเคลื่อนทัพเข้าสู่โปแลนด์เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2482 ส่งผลให้ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสประกาศสงครามต่อเยอมนี กลายเป็น สงครามโลกครั้งที่ 2 (2482-2488) จากนั้นฮิตเลอร์ได้นำกองทัพเยอรมันและฝ่ายอักษะยึดครองยุโรปได้เกือบทั้งทวีป และใช้นโยบายด้านเชื้อชาติฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ไปอย่างน้อย 11 ล้านคน เป็นชาวยิวประมาณ 6 ล้านคน

 

สงครามเวียดนามยุติลงอย่างเป็นทางการ

สงครามเวียดนาม.jpg

30 เมษายน พ.ศ.2518 สงครามเวียดนาม (Vietnam Wars) ยุติลงอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ทหารเวียดนามเหนือเข้ายึดเมืองไซ่ง่อนได้สำเร็จ สงครามเวียดนามเกิดขึ้นหลังจากมีการทำอนุสัญญาเจนิวา ในปี 2497 ซึ่งได้กำหนดให้แบ่งเวียดนามออกเป็นสองส่วนโดยใช้เส้นรุ้งที่ 17 เหนือ ก่อนที่เวียดนามเหนือเริ่มรุกรานเวียดนามใต้ในปี 2502 นับเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามที่ยาวนานกว่า 10 ปี สงครามเวียดนามเป็นสงครามระหว่างฝ่ายคอมมิวนิสต์ซึ่งสหภาพโซเวียตและจีนให้การสนับสนุน คือเวียดนามเหนือ กับเวียดนามใต้ ซึ่งเป็นฝ่ายประชาธิปไตยที่สหรัฐอเมริกาและประเทศพันธมิตร (รวมทั้งประเทศไทย) สนับสนุน สหรัฐฯ ต้องทุ่มเทงบประมาณและสูญเสียชีวิตของทหารไปจำนวนมาก เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับสภาพพื้นที่และการต่อสู้แบบกองโจรของทหารเวียดกง นักศึกษาและประชาชนชาวอเมริกันจำนวนมากออกมาเดินขบวนประท้วงสงครามนี้ ในที่สุดก็มีการลงนามในข้อตกลงสันติภาพปารีส (Paris Peace Accords) เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2516 หลังจากอเมริกาถอนกำลังทหารออกไป กองทัพเวียดนามเหนือก็บุกยึดไซ่ง่อนได้สำเร็จ เวียดนามทั้งสองรวมเข้าด้วยกันเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2518 แล้วประกาศใช้ชื่อประเทศใหม่ว่า สาธารณรัฐเวียดนาม ในเวียดนามเรียกสงครามครั้งนี้ว่า "สงครามปกป้องชาติจากอเมริกา" หรือ "สงครามอเมริกัน" ในสงครามครั้งนั้นมีทหารอเมริกันเสียชีวิตจำนวน 58,226 นาย และบาทเจ็บอีกจำนวน 153,303 นาย คาดว่ามีจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในสงครามครั้งนี้ประมาณ 900,000 – 4,000,000 คน

 

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดทำการซื้อขายอย่างเป็นทางการครั้งแรก

30 เมษายน พ.ศ.2518 ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (The Securities Exchange of Thailand) เปิดทำการซื้อขายขึ้นอย่างเป็นทางการครั้งแรก ทั้งนี้ตลาดทุนไทยยุคใหม่เริ่มต้นหลังจากมีการประกาศใช้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 1 (พ.ศ.2504-2509) และได้มีการเสนอให้จัดตั้งตลาดหลักทรัพย์ที่มีระบบระเบียบ ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 2 (พ.ศ.2510-2514) ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจัดตั้งขึ้นโดยพระราชบัญญัติตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พ.ศ.2517 โดยมี นายศุกรีย์ แก้วเจริญ เป็นกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยคนแรก ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอยู่ภายใต้การกํากับดูแลของสํานักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดให้มีแหล่งกลางสำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ เพื่อส่งเสริมการออมทรัพย์และการระดมเงินทุนในประเทศ ตลท. ทำหน้าที่เป็นตลาดรองเพื่อแลกเปลี่ยนซื้อขายตราสารทุนของบริษัทต่างๆ ที่ขึ้นทะเบียนไว้ และเพื่อให้สามารถระดมเงินทุนเพิ่มเติมจากสาธารณะได้โดยสะดวก เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2534 ได้เปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษเป็น The Stock Exchange of Thailand (SET)

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 29 เมษายน

 

วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าฮิโรฮิโต

สมเด็จพระเจ้าฮิโรฮิโต.jpg

29 เมษายน 2444 วันพระราชสมภพ สมเด็จพระเจ้าฮิโรฮิโต (Hirohito) (พ.ศ.2444-2532) จักรพรรดิองค์ที่ 124 แห่งญี่ปุ่น ทรงเป็นบุตรชายขององค์จักรพรรดิ โยชิฮิโต (Yoshihito) (สวรรคต 7 มกราคม พ.ศ.2532 ณ พระราชวังอิมพีเรียล)

 

เฮลิคอปเตอร์ ของกองทัพบก ประสบอุบัติเหตุ

เฮลิคอปเตอร์.jpg

29 เมษายน 2516 เฮลิคอปเตอร์ 1 ใน 2 ลำของกองทัพบกซึ่งคณะนายทหารนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่และพลเรือนใช้เดินทางไปตั้งแคมป์ลักลอบล่าสัตว์ในบริเวณป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี โดยใช้พาหนะและอาวุธของทางราชการ ประสบอุบัติเหตุตกกลางทุ่งนาที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ และบาดเจ็บสาหัส 4 คน พบซากสัตว์ที่บรรทุกมาเป็นจำนวนมาก จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น ให้สัมภาษณ์ว่าคณะบุคคลในเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวไปปฏิบัติราชการลับ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดเป็นคดีอื้อฉาวมากในขณะนั้น

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

เผื่อเเบบว่าสมัคเน็ตเสียตังไปแล้วแต่เน็ตเล่นไม่ได้ไม่รุจะสอบถามหรือจะคุยได้ทางไหนมีบางครั้งที่สมัคเน็ตไปแต่เล่นไม่ได้อ่าา

วันนี้ในอดีต : 28 เมษายน

 

วันประสูติพระองค์เจ้าชายจิตรเจริญ

พระองค์เจ้าชายจิตรเจริญ.jpg

28 เมษายน 2406 วันประสูติพระองค์เจ้าชายจิตรเจริญ สถาปนาเป็นสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ (2406-2490) พระราชโอรสในรัชกาลที่ 4 ศิลปินที่ยิ่งใหญ่ของไทย นายช่างใหญ่แห่งกรุงสยาม ผู้ทรงรอบรู้ทั้งด้านภาษาและวรรณคดี ช่างศิลป์ไทยทั้งสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ดนตรีและละคร ทรงออกแบบและควบคุมการก่อสร้างพระอุโบสถวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม ซึ่งเป็นงานสถาปัตยกรรมชิ้นเอกคู่บ้านคู่เมือง ทรงได้รับเลือกเป็นบุคคลสำคัญของโลกในการฉลองครบรอบ 100 ปี บุคคลสำคัญของโลกขององค์การยูเนสโก ในปี 2506 นับเป็นคนไทยคนที่สองที่ได้รับเกียรติอันนี้

 

รัฐบาลสหภาพโซเวียต ยอมรับเกิดอุบัติเหตุในโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์

โรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์.jpg

28 เมษายน พ.ศ.2529 รัฐบาล สหภาพโซเวียต ยอมรับว่ามีการเกิดอุบัติเหตุในโรงไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ ที่เชอร์โนบิล ยูเครน ซึ่งมีการแพร่กระจายของรังสี และทำให้คนตายกว่า 10,000 คนทันที และมีผู้ป่วยอีกกว่า 3 ล้านคน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

พอดีอยากยกเลิกเบอร์ที่ตัวเองลงทะเบียนไว้อะค่ะต้องทำยังไง ตอนนี้คือตัวเองไม่ได้ใช้แต่มีคนอื่นใช้อยู่ต้องการยกเลิกแบบถาวรเลยค่ะ เบอร์ 0991137608 เป็นเบอร์ย้ายจากดีแทคมาเอไอเอสค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะ

แป้งหอมดารา

กล่องเพยล์

โพสต์โดย แป้งหอมดารา 27 เม.ย. 2018

4วัน แล้วอินเตอร์เน็ต ดูกล่องเพลย์บ๊อกส์ มีปัญหา ติดต่อทึกวันๆละ2-3รอบ

บอกว่าจะใช้งานได้

นัดไปเรื่อย ปัญหาตกอยู่ที่เรา

แถมมีอีก

จ่ายค่าเน็ตไปตั้งแต่วันที่22/4/61

เมื่อวานยังมีsms

มาบอกมห้ชำระค่าเน็ต

ถามจริง โฆษณา ดิบดี

พอเวลาจะใช้

สมัครวันนี้ ติดตั้งทันที แต่พอ มีปัญหา

4 วันไม่มีการแก้ไข

ติดต่อกลับมา

สรุป พีย้อนยุคไปบุพเพสันนิวาส หาเบลล่า จนสัญญาณ ย้อนยุดไปด้วยรึคะ

ก่อนติดตั้ง ทำสัญญาเน็ต

โปรดใช้จักรยาน ในการตัดสินใจ

วันนี้ในอดีต : 27 เมษายน

 

เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน นักสำรวจชาวโปรตุเกส เสียชีวิต

เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน.jpg

27 เมษายน พ.ศ.2064 เฟอร์ดินานด์ มาเจแลน (Ferdinand Magellan) นักสำรวจชาวโปรตุเกส เสียชีวิตในสงครามของชาวพื้นเมืองที่เกาะมัคตาน (Mactan Island) ประเทศฟิลิปปินส์ มาเจแลนเป็นกัปตันของกองเรือสเปน ได้นำกองเรือเดินทางมาถึงเกาะฮอมอนฮอน (Homonhon) ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2063 กองเรือสเปนได้รับการต้อนรับจากชาวพื้นเมืองอย่างดี แต่ในระหว่างนั้นกำลังมีสงครามอยู่กับเมืองลาปูลาปู (Lapu-Lapu City) มาเจแลนและลูกเรือจึงอาสาเข้าไปช่วยเพื่อพิสูจน์ความจริงใจ จนถูกชาวมัคตานสังหารในที่สุด จากนั้นลูกเรือสเปนที่เหลือก็ได้ออกเดินทางกลับไปถึงสเปนในปี 2065 นับเป็นการเดินทางรอบโลกครั้งแรก ภายหลังได้มีการสร้างอนุสาวรีย์บริเวณจุดที่แม็กเจลแลนเสียชีวิตที่เมืองลาปูลาปู จังหวัดเซบู (Cebu) ประเทศฟิลิปปินส์ และตั้งชื่อ ช่องแคบมาเจแลน (Straits of Magellan) ซึ่งอยู่ระหว่างปลายสุดแผ่นดินใหญ่อเมริกาใต้กับหมู่เกาะเตียรร์รา เดล ฟูเอล โก (Tierra del Fuego) ประเทศชิลี นอกจากนั้นยังนำไปใช้ตั้งชื่อหมู่กาแล็กซีเล็ก ๆ ที่เห็นบนท้องฟ้าแถบใต้ยามค่ำคืน ตามที่เขาได้สังเกตเห็นและบันทึกเอาไว้เป็นคนแรก ชื่อว่า เมฆามาเจแลน (Magellanic Clouds)

 

วันเกิด แมรี วอลสโตนคราฟท์ นักปรัชญาสายเฟมินิสม์

แมรี วอลสโตนคราฟท์.jpg

27 เมษายน พ.ศ.2302 วันเกิด แมรี วอลสโตนคราฟท์ (Mary Wollstonecraft) นักเขียน นักปรัชญาสายเฟมินิสม์ (Feminism) และนักต่อสู้เรียกร้องสิทธิสตรีคนแรกๆ ของโลก เกิดในครอบครัวชนชั้นกลางที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เริ่มเรียนหนังสือในโรงเรียนผู้หญิงตอนอายุ 9 ขวบ ในสมัยนั้นพ่อแม่จะให้ความสำคัญกับลูกชายมากกว่า เธอจึงต้องขวนขวายทำงานและเรียนรู้ด้วยตัวเอง โดยเฉพาะปรัชญาของเมธีกรีก เพลโต (Plato) ซึ่งมีอิทธิพลต่อแนวคิดด้านจริยธรรมของเธอเป็นอย่างมาก เธอตัดสินใจเป็นนักเขียน และมีผลงานเล่มแรกคือ Mary : A Fiction ในปี 2331 ผลงานชิ้นสำคัญและมีอิทธิพลที่สุดของเธอ คือ A Vindication of the Rights of Women ตีพิมพ์ในปี 2335 เป็นเสมือนการทิ้งระเบิดลงกลางสังคมยุโรป ในยุคที่ผู้หญิงยังไม่มีสิทธิ์มีเสียงใดๆ ในสังคม เป็นเพียงแค่แม่บ้าน เป็นสมบัติและผู้บำเรอความสุขของผู้ชาย ภายหลังเธอได้แต่งงานกับ วิลเลียม ก็อดวิน (William Godwin) นักปรัชญาแนวอนาธิปไตย (Anarchism) และมีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง ชื่อเหมือนแม่ภายหลังแต่งงานเปลี่ยนเป็น Mary Shelley เป็นนักเขียนนิยายเรื่อง แฟรงเกนสไตน์ (Frankenstein) แมรีถึงแก่กรรมตอนคลอดบุตรสาวเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2340 ขณะอายุเพียง 38 ปี ความคิดของเธอนับว่าก้าวหน้ามาก กว่า 130 ปีต่อมาอังกฤษและสหรัฐอเมริกาจึงให้สิทธิ์ผู้หญิงในการเลือกตั้ง และอีก 200 ปีกว่าที่กลุ่มผู้หญิงจะเริ่มตื่นตัวและพัฒนาเป็นขบวนการสิทธิสตรี ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงสังคมในปัจจุบัน

 

วันเกิด แซมมวล มอร์ส นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน

แซมมวล มอร์ส.jpg

27 เมษายน พ.ศ.2334 วันเกิด แซมมวล มอร์ส (Samuel F. B. Morse) นักประดิษฐ์และจิตรกรชาวอเมริกัน มอร์สเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องส่งสัญญาณไฟฟ้าทางไกลและคิดค้นรหัสแทนตัวหนังสือ ซึ่งต่อมาเรียกว่า รหัสมอร์ส (Morse Code) ใช้ในการส่งโทรเลข (Telegraph) เมื่อ 11 ปีก่อน มอร์สทราบข่าวการเสียชีวิตของภรรยาล่าช้าไปถึง 3 วัน ทำให้เขาตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องคิดค้นวิธีการสื่อสารที่รวดเร็วยิ่งกว่าจดหมายขึ้นมาให้ได้ หลังจากนั้นจึงทุ่มเทศึกษาหาเกี่ยวกับแม่เหล็กไฟฟ้า พร้อมเก็บเงินทีละเล็กทีละน้อยซื้ออุปกรณ์เพื่อสร้างเครื่องส่งโทรเลข และทำการทดลองจนประสบความสำเร็จในที่สุด มอร์สเสียชีวิตที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2415 ระบบโทรเลขของมอร์สได้กลายเป็นเครื่องมือในการสื่อสารที่คนทั่วโลกใช้กันอย่างกว้างขวางในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่โทรศัพท์ ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมและอินเตอร์เน็ตจะกำเนิดขึ้นในโลก

 

รัชกาลที่ 3 โปรดเกล้าฯ ให้พิมพ์พระบรมราชโองการ ประกาศเรื่องห้ามสูบฝิ่นและค้าฝิ่น

รัชกาลที่ 3.jpg

27 เมษายน พ.ศ.2382 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จ้างโรงพิมพ์หมอบรัดเลย์ มิชชันนารีชาวอเมริกัน พิมพ์พระบรมราชโองการ ประกาศเรื่องห้ามสูบฝิ่นและค้าฝิ่น เป็นใบปลิวจำนวน 9,000 ฉบับ นับเป็นเอกสารทางราชการฉบับแรกที่ใช้วิธีการพิมพ์ด้วยตัวอักษรไทย และพิมพ์โดยโรงพิมพ์ในประเทศสยาม โดยสั่งซื้อตัวพิมพ์มาจากประเทศสิงคโปร์

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 26 เมษายน

 

รัชกาลที่ 5 ทรงประกอบพิธีเปิดโรงพยาบาลศิริราช

โรงพยาบาลศิริราช.jpg

26 เมษายน พ.ศ.2431 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธีเปิด โรงศิริราชพยาบาล นับเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกของสยาม ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2424 เกิดการระบาดของอหิวาตกอย่างหนัก รัชกาลที่ 5 จึงโปรดเกล้าฯ ให้จัดตั้งโรงพยาบาลชั่วคราวขึ้นในชุมชนต่างๆ แม้เมื่อโรคระบาดเริ่มลดลงก็ยังคงให้โรงพยาลเหล่านี้ดำเนินการต่อไป ด้วยทรงตระหนักว่ากิจการโรงพยาบาลเป็นสิ่งจำเป็น ต่อมาปี 2429 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ก่อสร้างโรงบยาบาลถาวรแห่งแรกขึ้น ณ บริเวณที่ดินของกรมพระราชวังบวรสถานภิมุข (วังหลัง) ที่ฝั่งธนบุรี ในระหว่างเตรียมการก่อสร้าง สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ พระราชโอรส ได้ประชวรด้วยโรคบิด สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2430 รัชกาลที่ 5 ทรงเศร้าโศกเป็นอย่างมาก ถึงกับทรงมีพระราชปณิธานอย่างแรงกล้าที่จะสร้างโรงพยาบาลขึ้นให้สำเร็จ เมื่อเสร็จงานพระเมรุแล้ว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รื้อโรงเรือนและเครื่องใช้ต่าง ๆ ไปสร้างโรงพยาบาล อีกทั้งยังพระราชทานทรัพย์ของเจ้าฟ้าสิริราชกกุธภัณฑ์ แก่โรงพยาบาลอีกด้วย ต่อมาได้พระราชทานนามว่า โรงศิริราชพยาบาล ตามพระนามของเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่า โรงพยาบาลวังหลัง ต่อมาได้เปลี่ยนเชื่อเป็น โรงพยาบาลศิริราช มาจนทุกวันนี้

 

วันสถาปนา สภากาชาดไทย

สภากาชาดไทย.jpg

26 เมษายน พ.ศ.2436 วันสถาปนา สภากาชาดไทย ซึ่งพัฒนามาจาก สภาอุณาโลมแดง ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งขึ้นในวันนี้ ทั้งนี้ในปี 2436 (ร.ศ. 112) ได้เกิด กรณีพิพาท ร.ศ. 112 ระหว่างสยามกับฝรั่งเศสเรื่องดินแดนฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง มีการสู้รบเป็นเหตุให้ทหารได้รับบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก แต่ปรากฎว่าไม่มีองค์กรใดเข้าไปช่วยเหลือพยาบาล ท่านผู้หญิงเปลี่ยน ภาสกรวงษ์ จึงได้รวบรวมสตรีอาสาสมัครขึ้น แล้วนำความกราบบังคมทูล สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา พระบรมราชเทวี ขอให้นำความขึ้นกราบบังคมทูล พระกรุณาขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตตั้ง สภาอุณาโลมแดงแห่งชาติสยาม ขึ้นเพื่อช่วยเหลือด้านการพยาบาลแก่ทหารที่ได้รับบาดเจ็บ รัชกาลที่ 5 ทรงมีพระราชกระแสว่า เป็นความคิดอันดีตามแบบอย่างประเทศที่เจริญแล้ว จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งสภาอุณาโลมแดงขึ้น ต่อมา รัชกาลที่ 5 ทรงทรงบริจาคทรัพย์รวมกับทุนของสภาอุณาโลมแดง สร้างโรงพยาบาลของสภากาชาดสยามขึ้นเมื่อปี 2457 ชื่อว่า "โรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์" เพื่อเป็นอนุสรณ์ ในพระราชบิดา ต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อ “สภาอุณาโลมแดง” เป็น “สภากาชาดไทย” เพื่อมิให้เรียกชื่อสับสน เมื่อปี 2463 คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ ได้รับรองสภากาชาดไทย ปีต่อมาสหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (เดิมคือ สันนิบาตสภากาชาด) ได้รับสภากาชาดไทยเข้าเป็นสมาชิก

 

รัชกาลที่ 6 ทรงเปิดปาสตุรสภา (Pasteur Institute)

ปาสตุรสภา.jpg

26 เมษายน พ.ศ. 2456 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด ปาสตุรสภา (Pasteur Institute) ก่อนหน้านี้ ปี 2455 พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงพระดำริที่จะจัดตั้งสถานที่ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เนื่องจาก หม่อมเจ้าหญิงบันลุศิริสาร ดิศกุล พระธิดาได้สิ้นชีพิตักษัยด้วยโรคพิษสุนัขบ้า จากนั้นก็ได้นำความกราบบังคมทูลรัชกาลที่ 6 และได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้อาศัยตึกหลวงที่ถนนบำรุงเมืองเป็นที่ทำการผลิตและฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เมื่อสร้างเสร็จให้เรียกชื่อว่า "ปาสตุรสภา" ตามชื่อ หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis pasteur) นักเคมีชาวฝรั่งเศสผู้พบวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ต่อมาปี 2460 รัชกาลที่ 6 โปรดเกล้าฯ ให้โอนจากกระทรวงมหาดไทยไปสังกัดสภากาชาดไทย และเปลี่ยนชื่อเป็น "สถานปาสเตอร์" ต่อมาในปี 2463 ได้ทรงบริจาคทรัพย์ส่วนพระองค์ให้แก่สภากาชาดไทย เพื่อจัดสร้างที่ทำการของสถานปาสเตอร์แห่งใหม่ขึ้นที่ถนนพระราม 4 และได้พระราชทานนาม "สถานเสาวภา" เพื่อเป็นพระบรมราชานุสรณ์ เทิดพระเกียรติ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพระพันปีหลวง และได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีเปิดเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2465 จัดตั้งเป็นที่ทำการของสถานเสาวภา สภากาชาดไทยสืบมาจนถึงทุกวันนี้

 

โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิลระเบิด

เชอร์โนบิล.jpg

26 เมษายน พ.ศ.2529 โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์เชอร์โนบิล (Chernobyl Nuclear Power Plant) ที่เมืองเชอร์โนบิล ประเทศยูเครน (สมัยนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต) เกิดการระเบิด หลังจากที่ทีมวิศวกรตรวจสอบการทำงานของระบบทำความเย็น โดยปิดระบบรักษาความปลอดภัย เมื่อแรงดันไอน้ำภายในสูงขึ้นอย่างฉับพลันแต่ระบบตัดการทำงานอัตโนมัติกลับไม่ทำงาน ส่งผลให้ให้เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หมายเลข 4 ระเบิด สารกัมมันตรังสีเกือบทั้งหมดแพร่กระจายสู่บรรยากาศ ในรัศมี 30 กิโลเมตรมีการเปรอะเปื้อนรังสีสูง ถูกประกาศเป็นเขตอันตราย (Zone of alienation) สารกัมมันตภาพรังสีลอยออกไปปนเปื้อนทั้งในอากาศ แม่น้ำ ผืนดิน ทั่วทวีปยุโรปกว่า 3.9 ล้านตารางกิโลเมตร ต้องอพยพประชาชนประมาณ 336,000 คน หลังอุบัติเหตุ รัฐบาลยูเครนพยายามปิดข่าว แจ้งเพียงแค่ว่ามีเจ้าหน้าที่โรงไฟฟ้าและเจ้าหน้าที่ดับเพลงเสียชีวิตจำนวน 31 คน มีผู้บาดเจ็บจากกัมมันตรังสี 203 คน แต่ด้วยความต้องการไฟฟ้าจำนวนมาก รัฐบาลยูเครนก็สั่งเดินเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่เหลือในปี 2534 ก่อนที่โรงงานแห่งนี้จะปิดตัวเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2543 ในปี 2545 องค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้สรุปผลความเสียหายว่า มีผู้เสียชีวิตจากแรงระเบิดโดยตรง 47 ราย และคาดการณ์ว่าจะมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีก 9,000 คน จากจำนวนผู้ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดประมาณ 6.6 ล้านคน ซึ่ง 4,000 คนมีสาเหตุจากโรคมะเร็งที่ต่อมไทรอยด์ ที่เหลือจากโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ และโรคอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจอีกจำนวนมาก นับว่าเป็นหายนะภัยจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่รุนแรงที่สุดในโลก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หายนะภัยเชอร์โนเบลทำให้สารกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลมากกว่าระเบิดนิวเคลียร์ที่ถล่มฮิโรชิมาและนางาซากิถึง 200 เท่า

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

รบกวนค่ะเมื่อสักครู่เติมเงินผ่านแอปของกรุงศรีออนไลน์ค่ะ วัน/เวลา 26/04/61  01.00  เบอร์ที่ต้องการเติม0632380186แต่กดเป็น0632380168 รบกวนแก้ไขให้ได้มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

วันนี้ในอดีต : 25 เมษายน

 

โรบินสัน ครูโซ นิยายของ เดเนียล ดีโฟ ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก

โรบินสัน ครูโซ.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2262 โรบินสัน ครูโซ (Robinson Crusoe) นิยายของ เดเนียล ดีโฟ (Daniel Defoe) ได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรก นักวิชาการด้านวรรณกรรมส่วนหนึ่งเชื่อว่า โรบินสัน ครูโซ เป็นนิยายภาษาอังกฤษเรื่องแรกที่ได้รับการตีพิมพ์ นิยายเล่มนี้เล่าเรื่องโรบินสัน ครูโซ ซึ่งออกเดินเรือออกผจญภัยในท้องทะเล เมื่อเรืออับปางเขาไปติดอยู่ที่เกาะห่างไกลแห่งหนึ่งถึง 28 ปี เขาต้องพยายามหาทางดำรงชีวิตรอดอยู่ในเกาะดงดิบ เผชิญกับคนป่า ต้องต่อสู้กับสัตว์ร้าย ภยันตรายต่างๆ รอบตัวและความโดดเดี่ยวของตัวเอง นิยายเรื่องนี้ดีโฟได้แรงบันดาลใจมากจากชีวิตจริงของ อเล็กซานเดอร์ เซลเคิร์ค (Alexander Selkirk) ชาวสก็อตที่เคยติดเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกอยู่ 4 ปี รวมกับที่ผู้แต่งเคยเดินทางท่องเที่ยวไปในดินแดนต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่มาให้เขานำมาคิดและจินตนาการเขียนหนังสือประเภทต่างๆ ประมาณ 400 เล่มหนังสือเล่มนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจของนักเดินทางหลายคนจนปัจจุบันนี้

 

เริ่มขุด คลองสุเอซ ในประเทศอียิปต์

คลองสุเอซ.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2402 เริ่มขุด คลองสุเอซ (The Suez Canal) ในประเทศอียิปต์ เชื่อมต่อระหว่างเมืองพอร์ทเซด (Port Said) ฝั่งทะเลเมดิเตอเรเนียนกับเมืองสุเอซ ที่ฝั่งทะเลแดง มีความยาว 162 กิโลเมตร กว้างประมาณ 60-300 เมตร ใช้เวลาขุด 10 ปี เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2412 คลองสุเอซออกแบบโดย แฟร์ดินองด์ เดอ เลซเซปส์ (Ferdinand de Lesseps) นักการทูตชาวฝรั่งเศส ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลอียิปต์และต่อมารัฐบาลอังกฤษเข้าซื้อหุ้นกรรมสิทธิ์ส่วนใหญ่ คลองสุเอซช่วยย่นระยะทางการเดินเรือระหว่างยุโรปกับเอเชียให้สั้นลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่ต้องแล่นเรืออ้อมแหลมกูดโฮปที่ทวีปแอฟริกา คลองสุเอซแบ่งเป็นส่วนเหนือและใต้ โดยมีทะเลสาบเกรทบิทเทอร์ (Great Bitter) อยู่ตรงกลาง ในตอนแรกๆ ต้องมีที่กั้นน้ำ (The canal lock) ให้เรือแล่นผ่านเข้าไปที่ละช่วง ๆ เนื่องจากน้ำทะเลทั้งสองฝั่งมีระดับไม่เท่ากัน แต่ปัจจุบันถูกถอดออกไปแล้วเพราะระดับน้ำทะเลทั้งสองฝั่งใกล้เคียงกัน ปัจจุบันมีเรือเดินสมุทรแล่นผ่านปีละกว่า 20,000 ลำ คลองสุเอซนับเป็นคลองขนาดใหญ่ที่ขุดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์

 

วันเกิด กูลิเอลโม มาร์โกนี ผู้คิดค้นวิทยุโทรเลข

กูลิเอลโม มาร์โกนี.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2417 วันเกิด กูลิเอลโม มาร์โกนี (Guglielmo Marconi) วิศวกรไฟฟ้าและนักประดิษฐ์ชาวอิตาเลียน เกิดที่เมืองโบโลญญา (Bologna) ตอนแรกเขาสนใจวิทยาศาสตร์และอิเล็กทรอนิกส์ ในปี 2431 เขาประดิษฐ์และตรวจจับคลื่นวิทยุ ซึ่งต่อมาเขาได้พัฒนาเป็นระบบ โทรเลขไร้สาย (wireless telegraph) หรือ วิทยุโทรเลข (radiotelegraph) ซึ่งช่วยในการส่งโทรเลขผ่านทางคลื่นวิทยุแทนสายไฟฟ้าอย่างเดิม เขาทดลองต่อหน้าสาธารณะเมื่อปี 2438 อีกสองปีต่อมาวิทยุโทรเลขของเขาก็มีรัศมีการใช้งาน 19 กิโลเมตร จากนั้นเขาได้ก่อตั้งบริษัท จีอีซี-มาร์โกนี อิเล็กทรอนิกส์ (GEC-Marconi Electronics Ltd.) ในปี 2444 เขาสามารถส่งสัญญาณคลื่นวิทยุข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกได้สำเร็จเป็นครั้งแรก จากเมืองโพลดู (Poldhu) ประเทศอังกฤษถึงเมืองเซนต์จอห์นส์ (Saint John’s) บนเกาะนิวฟาวด์แลนด์ แม้ระบบโทรเลขไร้สายจะมีการพัฒนามาแล้วกว่า 50 ปี แต่มาร์โกนีเป็นผู้ที่พัฒนาและพิสูจน์ให้เห็นว่ามันสามารถใช้งานได้จริงและยังประสบความสำเร็จทางธุรกิจอีกด้วย ส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาฟิสิกส์ในปี 2452 มาร์โกนีเสียชีวิตเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2480

 

วันเกิด มาลัย ชูพินิจ นักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทย

มาลัย ชูพินิจ.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2449 วันเกิด มาลัย ชูพินิจ นักเขียนและนักหนังสือพิมพ์คนสำคัญของไทย เกิดที่อำเภอเมืองกำแพงเพชร เข้าไปเรียนมัธยมที่กรุงเทพจนจบ ม.8 ที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จากนั้นเป็นครูที่โรงเรียนวัดสระเกศ ไม่นาก็ลาออกมาทำงานหนังสือพิมพ์ โดยเริ่มต้นที่หนังสือพิมพ์ไทยใต้ ที่ จ.สงขลา ก่อนจะกลับกรุงเทพฯ มาร่วมงานกับ กุหลาบ สายประดิษฐ์ ที่หนังสือพิมพ์ สุภาพบุรุษ รายปักษ์ นอกจากนั้นก็เคยทำงานกับหนังสือพิมพ์ ไทยใหม่ ผู้นำ ประชาชาติ และประชาชาติรายสัปดาห์ ก่อนจะหยุดงานหนังสือพิมพ์ไปทำสวนมะพร้าวที่ จ.ชุมพร อยู่พักหนึ่ง แต่ไม่นานก็ทนคิดถึงกลิ่นน้ำหมึกไม่ได้ ตัดสินใจกลับมากรุงเทพฯ รวมกับเพื่อนออกหนังสือพิมพ์ ประชามิตรรายวัน อีกครั้ง ตลอดชีวิตได้สร้างผลงานไว้มากมาย ทั้งด้านสารคดี บทความ กีฬา ปรัชญา นวนิยาย เรื่องสั้น บทละคร คาดกันว่าผลงานของมาลัย ชูพินิจมีประมาณ 3,000 เรื่อง นับว่าเป็นนักประพันธ์ที่มีผลงานมากที่สุดคนหนึ่งของไทย นามปากกาหลายชื่อ อาทิ น้อย อินทนนท์, แม่อนงค์, พลับพลึง, ม.ชูพินิจ, เรไร, เรียมเอง, ลูกป่า, วิชนี ฯลฯ เมื่อปี 2505 ได้รับพระราชทานปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีผลงานที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก เช่น นวนิยายชุด ล่องไพร, ทุ่งมหาราช, รวมเรื่องสั้นของ เรียมเอง, ทุ่งโล่งและดงทับ ฯลฯ มาลัย ชูพินิจ ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2506

 

เจมส์ วัตสัน และ ฟรานซิส คริก ประกาศค้นพบ โครงสร้างดีเอ็นเอ

เจมส์ วัตสัน.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2496 เจมส์ วัตสัน (James Dewey Watson) นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน และ ฟรานซิส คริก (Francis Harry Compton Crick) นักอณูชีววิทยาชาวอังกฤษ ประกาศการค้นพบ โครงสร้างดีเอ็นเอ (DNA) ว่าเป็นสายคู่ที่บิดพับเป็นเกลียวคล้ายบันไดเวียน แบบที่เรียกว่า “ดับเบิล เฮลิกซ์” (double helix) ในวารสาร Natute วารสารเก่าแก่และมีชื่อเสียงฉบับหนึ่ง แม้บทความดังกล่าวจะมีความยาวเพียงหน้าเดียว แต่ส่งผลกระทบต่อวงการวิทยาศาสตร์อย่างมาก เพราะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ผู้คนในยุคสมัยนั้นหันมาสนใจจนยอมรับในที่สุดว่า ดีเอ็นเอน่าจะเป็นสารพันธุกรรมมากกว่าโปรตีน การค้นพบดีเอ็นเอครั้งนี้ส่งผลให้วัตสันและคริกได้รับรางวัล โนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี 2505 ร่วมกับ มอริส วิลคินส์ (Maurice Wilkins)

 

การปฏิวัติคาร์เนชั่น (Carnation Revolution) ที่เมืองลิสบอล ประเทศโปรตุเกส

การปฏิวัติคาร์เนชั่น.jpg

25 เมษายน พ.ศ.2517 เกิด การปฏิวัติคาร์เนชั่น (Carnation Revolution) ที่เมืองลิสบอล (Lisbon) ประเทศโปรตุเกส โดยทหารและพลเรือนร่วมกันทำรัฐประหารโค้นล้มรัฐบาลเผด็จการของประธานาธิบดี มาร์เซโล แคทาโน (Marcelo Caetano) เปลี่ยนประเทศจากสังคมนิยมฟาสซิสต์เป็นระบอบประชาธิปไตย การรัฐประหารครั้งนี้นับเป็นการรัฐประหารแบบสันติ มีผู้เสียชีวิตเพียง 4 คน หลังจากทำการสำเร็จ ประชาชนหลายพันคนได้ออกมาให้กำลังใจทหาร และนำดอกคาร์เนชั่นสีแดงไปเสียบที่ปากกระบอกปืน ภาพเหล่านี้ได้รับการเผยแพร่ไปทั่วโลก จนมีการเรียกรัฐประหารครั้งนี้ว่าการปฏิวัติคาร์เนชั่น ทั้งนี้ โอลิเวียรา ซาลาซาร์ (Antonio de Oliveira Salazar) ซึ่งเป็นสหายของนายพลฟรังโกและฮิตเลอร์ ได้ครองอำนาจมาตั้งแต่ปี 2469 ปกครองด้วยระบอบสังคมนิยมฟาสซิสต์ มีการให้สิทธิพิเศษกับบริษัทต่างชาติขนาดใหญ่ แม้เศรษฐกิจมีการเติบโตแต่ผลประโยชน์ตกอยู่ในมือชนชั้นนำไม่กี่คน อีกทั้งงบประมาณประเทศจำนวนมากก็ถูกใช้ไปในการควบคุมประเทศอาณานิคม ส่งผลให้ประชาชนยากจนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า มีการเดินประท้วงกันบ่อยครั้ง ในปี 2511 แคทาโนก็สืบทอดอำนาจต่อจากซาลาซาร์ ต่อมาแคทาโนขัดแย้งกับ นายพลอันโตนิโอ สปิโนลา (General Antonio Spinola) ซึ่งต้องการให้ยกเลิกระบบอาณานิคม หลังจากถูกสั่งปลดนายพลสปิโนลาได้ตั้งเครือข่ายลับ MFA (Armed Forces Movement) โดยมี โอเทโล ซาราอิวา เดอ คาร์วาลโฮ (Otelo Saraiva de Carvalho) เป็นผู้นำ แล้วรวบรวมทหารและประชาชนเข้าทำการรัฐประหารจากรัฐบาลของแคทาโนได้ในที่สุด

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 24 เมษายน

 

จีนส่งดาวเทียม ดงฟางหง 1 ดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่ห้วงอวกาศ

ดาวเทียม ดงฟางหง 1.jpg

24 เมษายน พ.ศ.2513 สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนจีน ประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม ดงฟางหง 1 (Dong Fang Hong 1) ดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่ห้วงอวกาศ ดงฟางหงพัฒนาและสร้างโดยกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจากสถาบัน Chinese Academy of Space Technology นำโดย Tsien Hsue-shen มีน้ำหนักเพียง 173 กิโลกรัม ส่งที่ฐาน Jiuquan Satellite Launch Center โดยจรวด Changzheng-1 (CZ-1 หรือ Long March-1) วัตถุประสงค์หลักของดาวเทียมดวงนี้คือการกระจายเสียงเพลง Dong Fang Hong ซึ่งมีความหมายว่า The East is Red หรือตะวันออกสีแดง เพื่อเป็นเกียรติแก่ท่าน ประธานเหมา เจ๋อ ตง ดาวเทียมดวงนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานเพียง 20 วัน หลังจากหมดอายุก็กลับสู่พื้นโลกเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมปีเดียวกัน หลังจากประสพความสำเร็จของดงฟางหง 1 ทำให้จีนกลายเป็นประเทศที่ 5 ในโลกที่สามามารถส่งดาวเทียมสู่อวกาศได้ ต่อจากสหภาพโซเวียต สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และญี่ปุ่น

 

ผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้รับการประกาศให้เป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า

ทุ่งใหญ่นเรศวร.jpg

24 เมษายน พ.ศ.2517 ผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ได้รับการประกาศให้เป็น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทั้งนี้เมื่อปี 2508 นายประเสริฐ อยู่สำราญ ป่าไม้เขตบ้านโป่ง ได้เห็นความสมบูรณ์ผืนป่าและมีการลักลอบล่าสัตว์กันมาก จึงทำหนังสือถึงกรมป่าไม้ให้กำหนดเขตดังกล่าวเป็นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า ในปี 2510 กรมป่าไม้ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาสำรวจและเห็นชอบพร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ไปกำหนดแนวเขตพื้นที่ ปี 2516 ได้มีคณะบุคคลกลุ่มหนึ่งนำอาวุธสงครามและเฮลิคอปเตอร์ของทางราชการเข้าไปตั้งแคมป์ ล่าสัตว์มาฉลองวันเกิดกันอย่างสนุกสนาน ตอนขากลับเกิดอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม กลายเป็นข่าวใหญ่กระจายไปทั่วประเทศและต่างประเทศ กรมป่าไม้จึงได้เร่งผลักดันจนสามารถประกาศให้เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรได้ในที่สุด เขตฯ ทุ่งใหญฯ มีพื้นที่ 2,000,000 ไร่ ต่อมาปี 2534 ได้มีการขยายพื้นที่เพิ่มเติมเป็น 2,279,500 ไร่ นับเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขต อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และ อ.อุ้มผาง จ.ตาก หากนับรวมพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกันแล้ว ถือได้ว่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ และเป็นหัวใจของผืนป่าตะวันตกซึ่งมีพื้นที่รวมกันกว่า 11 ล้านไร่ เป็นป่าผืนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับผืนป่าของประเทศพม่า เป็นแหล่งอาศัยกระจายพันธุ์ของสัตว์ป่าๆ จำนวนมาก และพืชพรรณนานาชนิด ป่าตะวันตกผืนนี้จึงมีความสำคัญมากจนได้รับการประกาศจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็น มรดกโลกทางธรรมชาติ เมื่อปี 2534 จากแรงผลักดันที่สำคัญของ สืบ นาคะเสถียร เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และนักอนุรักษ์คนสำคัญของไทย

 

นำกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ.jpg

24 เมษายน พ.ศ.2533 กระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี (Space Shuttle Discovery) นำกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล (Hubble Space Telescope : HST) ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ โดยองค์การนาซา (NASA) ของสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้กล้องโทรทัศน์อวกาศตัวนี้ตั้งชื่อขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่ เอ็ดวิน ฮับเบิล (Edwin Hubble) นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันผู้พิสูจน์ให้เห็นว่ามีแกแลกซีอยู่อีกมากมายเลยจากทางช้างเผือกออกไป ฮับเบิลเป็นกล้องกล้องโทรทรรศน์ที่โคจรเหนือผิวโลกประมาณ 611.5 กิโลเมตร เพื่อศึกษารังสีอัลตราไวโอเลต สำรวจชั้นโอโซนและถ่ายรูปวัตถุต่างๆ ในอวกาศ ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 20 ปี ใช้เงินทุนประมาณ 1.55 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฮับเบิลสามารถและได้ภาพที่มีชื่อเสียงเช่น เนบิวลาอินทรีย์ (Eagle Nebula) ถูกถ่ายเมื่อปี 2537 กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลนับว่ามีส่วนสำคัญในการเปิดหูเปิดตาชาวโลกให้เห็นความงามในขอบเขตของเอกภพที่กว้างใหญ่กว่าที่เคยคาดการณ์ไว้

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 23 เมษายน

 

วันเกิด วิลเลียม เช็คสเปียร์ (William Shakespeare)

วิลเลียม เช็คสเปียร์.jpg

23 เมษายน พ.ศ.2107 วันเกิด วิลเลียม เช็คสเปียร์ (William Shakespeare) กวีและนักเขียนบทละครชาวอังกฤษที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เกิดที่เมืองสแตรตฟอร์ด (Stratford) ริมฝั่งแม่น้ำเอวอน (Avon) ประเทศอังกฤษ แต่งงานตอนอายุ 18 ย้ายไปอยู่ที่ลอนดอนในปี 2128 ทำงานเป็นนักแสดงและเขียนบทละคร ต่อมาเขาเข้าร่วมงานกับคณะละคร Lord Chamberlain’s Men และได้เข้าแสดงประจำที่โรงละคร Globe Theatre บทละครของเขาได้รับความนิยมอย่างมากจนได้รับพระราชูปถัมภ์ในปี 2146 คณะละครของเขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งส่งผลให้เขาสามารถซื้อบ้านหลังใหญ่และใช้ชีวิตอย่างสุขสบายจนวาระสุดท้ายของชีวิตที่เมืองสแตรตฟอร์ด เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2159 เกิดและตายวันเดียวกัน เชคสเปียร์มีผลงานบทละครประมาณ 38 เรื่อง และโคลงขนาดยาว (sonnet) อีกประมาณ 154 บท ทั้งโศกนาฏกรรม (Tragedy), สุขนาฏกรรมหรือตลกขบขัน (Comedy) และละครอิงประวัติศาสตร์ ผลงานที่โด่งดัง ได้แก่ Romeo and Juliet, King Lear, Hamlet, Othello, Macbeth, Midsummer Night’s Dream ฯลฯ เชคสเปียร์ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเขียนบทละครผู้ที่เข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงแก่แท้ในจิตใจของมนุษย์ ผลงานของเขามักจะสะท้อนถึง ความโลภ ตัณหา ความรัก กิเลสในจิตใจของมนุษย์ทุกเพศทุกวัย ทุกชนชั้นวรรณะ ตั้งแต่กษัตริย์ นักรบ พระ พ่อค้า โจร ชาวบ้านไปจนถึงข้าทาส ได้อย่างถึงแก่น บทละครของเขาได้รับการแปลเป็นภาษาต่างๆ ถูกนำไปแสดงตามโรงละครทั่วโลก และถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาจนถึงทุกวันนี้

 

วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ กวีแนวโรแมนติกผู้ยิ่งใหญ่ชาวอังกฤษ เสียชีวิต

วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ.jpg

23 เมษายน พ.ศ.2393 วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ (William Wordsworth) กวีแนวโรแมนติกผู้ยิ่งใหญ่ชาวอังกฤษ เสียชีวิต เวิร์ดสเวิร์ธเกิดวันที่ 7 เมษายน 2313 ที่เมืองคัมเบอร์แลนด์ (Cumberland) ประเทศอังกฤษ เข้าเรียนที่วิทยาลัยเซนต์จอห์น มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (St John’s College, Cambridge) ระหว่างนั้นได้เข้าร่วมการปฏิวัติฝรั่งเศส เมื่อเรียนจบจึงเดินทางไปท่องเที่ยวฝรั่งเศสและอิตาลี ผลงานบทกวีเล่มแรกคือ An Evening Walk และ Descriptive Sketches ตีพิมพ์ในปี 2336 บทกวีของเขามักได้แรงบันดาลใจจากความงดงามของทิวทัศน์ในธรรมชาติ ผลงานบทกวีเรื่อง Lyrical Ballads ซึ่งพิมพ์ในปี 2341 ได้มีส่วนในการสร้างกระแสโรแมนติก ซึ่งหลีกเลี่ยงรูปแบบกฎเกณฑ์ฉันทลักษณ์แบบเดิมๆ แต่เน้นแสดงความรู้สึกภายในของกวีออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ ผลงานของเขาแสดงทัศนะต่อชีวิตในแนวจิตนิยม ซึ่งเชื่อในความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างธรรมชาติและจิตวิญญาณของมนุษย์ ผลงานเล่มอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น The Prelude, with a Few Other Poems เขาได้รับโปรดเกล้าฯ ให้เป็นกวีหลวงในปี 2286

 

วันเกิด สุจิตต์ วงษ์เทศ บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตยสาร ศิลปะวัฒนธรรม

สุจิตต์ วงษ์เทศ.jpg

23 เมษายน พ.ศ.2488 วันเกิด สุจิตต์ วงษ์เทศ บรรณาธิการผู้ก่อตั้งนิตยสาร ศิลปะวัฒนธรรม และบรรณาธิการอาวุโสสำนักพิมพ์ในเครือ มติชน ผลงานรวมเล่มที่มีชื่อเสียงได้แก่ ขุนเดช, หนุ่มหน่ายคำภีร์, เพลงยาวถึงนายกรัฐมนตรี, เมดอิน ยู.เอส.เอ, มุกหอมบนจากหยก ฯลฯ ระยะหลังหันมาสนใจงานค้นคว้าด้านประวัติศาสตร์โบราณคดี มีหนังสือเล่มที่สร้างชื่อ อาทิ คนไทยไม่ได้มาจากไหน, ไม่มีนางนพมาศ ไม่มีลอยกระทงสมัยสุโขทัย, ชาติพันธุ์สุวรรณภูมิ, ภาษาและวรรณคดีในสยามประเทศ, ข้าวปลาหมาเก้าหาง ฯลฯ ปี 2522 เริ่มก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรมรายเดือนขึ้น และได้ดูแลนิตยสารรายเดือนฉบับนี้เรื่อยมาตราบจนปัจจุบัน

 

สัตยาจิต เรย์ ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับตำนานชาวอินเดีย ถึงแก่กรรม

สัตยาจิต เรย์.jpg

23 เมษายน พ.ศ.2535 สัตยาจิต เรย์ (Satyajit Ray) ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับตำนานชาวอินเดีย ถึงแก่กรรม  เรย์เกิดเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2464 เกิดที่เมืองกัลกัตตา (Calcutta) เรียนศิลปะที่มหาวิทยาลัยวิศวะภารตี ศานตินิเกตัน (Visva-Bharati University) จบแล้วทำงานด้านโฆษณา ก่อตั้ง Calcutta Flm Society ในปี 2090 แล้วสร้างหนังเรื่องแรก Pather Panchali ในปี 2498 ทั้งๆ ที่เขาไม่เคยทำหนังมาก่อน ตากล้องก็เพิ่งถ่ายหนังครั้งแรก นักแสดงก็เป็นชาวบ้านแถวนั้น แต่กลับแสดงความทุกข์ยากในสังคมอินเดียออกมาได้อย่างบริสุทธิ์ ส่งผลให้หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จมาก ได้รับรางวัลกรังปรีซ์ ที่เมืองคานส์ (Cannes Festival) ประเทศฝรั่งเศส รวมถึงรางวัลระดับนานาชาติทั้งหมดถึง 11 รางวัล ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นเรื่องแรกใน ไตรภาคของอาปู (Apu trilogy) ซึ่งมีอีกสองเรื่องตามมามาคือ Aparajito (The Unvanquished) และ Apur Sansar (The World of Apu) จากนั้นก็สร้างหนังอีกจำนวนมาก หลายเรื่องขึ้นหิ้งหนังคลาสสิกตลอดกาล อาทิ Devi (The Goddess), Jalsaghar (The Music Room), Charulata (The Lonely Wife), Ashanti Sanket (Distant Thunder), Shantranj Ke Khilari (The Chess Players), Ghare-Baire (The Home and The World) และ Agantuk (The Stranger) เรย์สร้างหนังทั้งหมด 37 เรื่อง ผลงานในยุคแรกได้รับอิทธิพลจากภาพยนตร์แนว นีโอเรียลิสต์ (neo-realist) โดยเฉพาะเรื่อง Bicycle Thieves (ปี 2491) ของ วิตโตริโอ เดอ ซิซา (Vittorio De Sica) ผู้กำกับชาวอิตาเลียน ซึ่งเน้นการถ่ายทอดความสมจริง นักแสดงอาจเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ไม่แต่งหน้า ไม่มีการจัดแสง แต่เน้นการถ่ายทอดอารมณ์ที่แท้จริงของตัวละครอย่างจริงใจและบริสุทธิ์ เพื่อสะท้อนภาพความเป็นจริงของสังคมและมนุษย์ออกมา ผลงานเรื่องหลังๆ เขาเริ่มหลากหลายขึ้นมีทั้ง แฟนตาซี หนังวิทยาศาสตร์ หนังสืบสวนสอบสวน และหนังประวัติศาสตร์ นอกจากภาพยนตร์เขายังทำงานวรรณกรรม เขียนเรื่องสั้น นวนิยายและวรรณกรรมเยาวชนอีกด้วย ภาพยนตร์ของเรย์กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้กำกับคนสำคัญ เช่น อาคิระ คูโรซาวา (Akira Kurosawa) และคนทำหนังรุ่นใหม่ๆ หลายคน เรย์ได้รับการยกย่องให้เป็นผู้กำกับภาพยนต์ผู้ยิ่งใหญ่คนหนึ่งแห่งศตวรรษที่ 20 คุโรซาวาเคยกล่าวไว้ว่า "Not to have seen the cinema of Ray means existing in the world without seeing the sun or the moon."

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 22 เมษายน

 

วันเกิด อิมมานูเอล คานท์ (Immanual Kant) นักปรัชญาชาวเยอรมัน

อิมมานูเอล คานท์.jpg

22 เมษายน พ.ศ.2267 วันเกิด อิมมานูเอล คานท์ (Immanual Kant) นักปรัชญาชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองโคนิกส์เบิร์ก (Konigsberg) ตะวันออกของปรัสเซีย (Prussian) ตอนอายุ 16 ปีเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยโคนิกส์เบิร์ก สาขาวิชาปรัชญา ในปี 2292 บทความชิ้นแรกของเขา Thoughts on the True Estimation of Living Forces ได้รับการตีพิมพ์ จากนั้นก็มีผลงานออกมาอย่างสม่ำเสมอ ผลงานที่สำคัญคือหนังสือ บทวิพากษ์ของการใช้เหตุผล (Critique of Pure Reason) คานท์เป็นเจ้าของแนวคิด "จิตนิยมอุตรวิสัย" (transcendental idealism) ที่เชื่อว่า มนุษย์จะรับรู้ความจริงโดยไม่ผ่านการทำงานของจิตไม่ได้ และระบบการทำงานของจิตอยู่เหนือประสบการณ์ เขาสรุปว่ามนุษย์ไม่มีทางรู้จัก “สาระที่แท้ของสิ่งหนึ่งสิ่งใด” (a thing in itself) จะรู้ก็แค่เพียงเท่าที่มันปรากฏต่อจิตเท่านั้น ดังนั้นความรู้ที่เรามีนั้นจึงเป็นได้แค่เพียง "ภาพปรากฏ" (perception) ที่เรารับรู้ได้ผ่านทางประสาทสัมผัสเท่านั้น ไม่ใช่ "ความจริงที่แท้" (ultimate reality) คานท์เป็นนักปรัชญาที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของยุโรป ไม่เป็นแต่เพียงนักคิดเท่านั้นหากแต่ยังปฏิบัติตามทฤษฎีของตนเองอย่างเคร่งครัด ไม่อวดโอ้ในทางวิชาการ เป็นเป็นคนที่ตรงเวลามาก ทุกวันเขาจะออกจากบ้านเวลาเดียวกันเสมอ ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย สันโดษ เขาใช้ชีวิตอยู่ที่เมืองโคนิกส์เบิร์กตั้งแต่เกิดจนตายเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2347

 

วันเกิด วลาดิมีร์ อิลยิช เลนิน (Vladimir Ilyich Lenin)

วลาดิมีร์ อิลยิช เลนิน.jpg

22 เมษายน พ.ศ.2413 วันเกิด วลาดิมีร์ อิลยิช เลนิน (Vladimir Ilyich Lenin) ผู้นำคนแรกของสหภาพสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียต (USSR) เกิดที่เมืองเมืองซิมเบิร์ซค์ (Simbirsk) ประเทศรัสเซีย ชื่อเดิมคืออูเลียนอฟ (Ulyanov) เรียนนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยคาซานและเซนปีเตอร์สเบิร์ก เขาเริ่มงานด้านกฎหมายในปี 2434 จากนั้นจึงศึกษาปรัชญามาร์กซิสม์และโฆษณาชวนเชื่อในการปฏิวัติจนถูกจับขังคุกและถูกเนรเทศไปที่ไซบีเรีย เมื่อออกจากคุกก็ทำงานเคลื่อนไหวในขบวนการใต้ดินมาตลอด จนก้าวขึ้นหัวหน้าพรรคบอลเชวิค (Bolshevik) ทำการปฏิวัติรัสเซีย (Russian Revolution) ล้มล้างระบอบกษัตริย์ในปี 2460 เลนินขึ้นเป็นผู้นำประเทศและเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็น ระบอบคอมมิวนิสต์ เป็นประเทศแรกในโลก จากนั้นเขาเจรจาสงบศึกกับเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่ 1 เพื่อนำกองทัพแดง (คอมมิวนิสต์) เอาชนะกองทัพขาว (ฝ่ายนิยมกษัตริย์) ในสงครามกลางเมืองรัสเซีย (Russian Civil War) เขาได้ปฏิรูปเศรษฐกิจอย่างถึงรากเพื่อล้มล้างระบบทุนนิยม ในบั้นปลายชีวิตเขาสุขภาพย่ำแย่และเสียชีวิตด้วยสาเหตุเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2467 เลนินเขียนหนังสือและบทความไว้จำนวนมากเพื่อเผยแพร่แนวคิดของเขา เช่น พัฒนาการของระบบทุนนิยมในรัสเซีย (The Development of Capitalism in Russia) รัฐและการปฏิวัติ (State and Revolution) แนวคิดของเลนินถูกเรียกว่า ลัทธิเลนินนิ (Leninsim) ภายหลังจากเสียขีวิตได้ 3 วัน รัฐบาลก็เปลี่ยนชื่อเมือง เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็น เลนินกราด (Leningrad) เพื่อเป็นเกียรติแก่เลนิน กระทั่งสหภาพโซเวียตล่มสลายในปี 2534 จึงเปลี่ยนชื่อกลับเป็นเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเหมือนเดิม ปัจจุบันศพเลนินได้ถูกแสดงไว้ที่ Lenin Mausoleum กรุงมอสโก

 

ประชาชนชาวอเมริกัน ชุมนุมเพื่อรณรงค์เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลก

สิ่งแวดล้อมโลก.jpg

22 เมษายน พ.ศ.2513 ประชาชนชาวอเมริกัน กว่า 20 ล้านคน พร้อมใจกันออกชุมนุมตามเมืองใหญ่ๆ เพื่อรณรงค์เรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลก หลังจากที่ เกย์ลอร์ด เนลสัน (Gaylord Nelson) วุฒิสมาชิกชาวอเมริกัน ได้ริเริ่มรณรงค์ให้ชาวอเมริกันเห็นความสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมและร่วมมือกันพิทักษ์โลก ส่งผลให้มีการออกพระราชบัญญัติแก้ไขมลพิษในอากาศของสหรัฐอเมริกา และมีการจัดตั้งสำนักงานป้องกันสิ่งแวดล้อมแห่งชาติขึ้น จากนั้น โครงการสิ่งแวดล้อมแห่งองค์การสหประชาชาติ (United Nations Environment Program "UNEP") ได้กำหนดให้ วันที่ 22 เมษายนของทุกปี เป็น วันคุ้มครองโลก หรือ Earth Day ในวันนี้ ประเทศต่างๆ ทั่วโลกจะร่วมกันจัดกิจกรรมต่างๆ ขึ้นเพื่อเรียกร้องให้ทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยกันดูแลโลกใบนี้

 

แอนเซล อดัมส์ (Ansel Easton Adams) เสียชีวิต

แอนเซล อดัมส์.jpg

22 เมษายน พ.ศ.2527 แอนเซล อดัมส์ (Ansel Easton Adams) ปรมาจารย์ด้านการถ่ายภาพขาวดำชาวอเมริกัน เสียชีวิต อดัมส์เกิดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2445 ที่ซาน ฟรานซิสโก แคลิฟอร์เนีย เขาไม่ชอบระบบการเรียนการสอนในห้องเรียน จึงออกจากโรงเรียนตอนอายุ 12 ขวบ แล้วจ้างครูมาสอนที่บ้าน ตอนเด็กๆ เคยใฝ่ฝันอยากเป็นนักเปียโน แต่เมื่อได้เห็นภาพถ่ายของ พอล สแตนด์ (Paul Strand) เขาก็หลงไหลการถ่ายภาพมาตั้งแต่นั้น ตอนอายุ 17 ปีเขาเข้าเป็นสมาชิกองค์กรอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เซียร์รา คลับ (Sierra Club) และเริ่มถ่ายภาพอย่างจริงจัง เขาเดินทางไปถ่ายภาพตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ ทั่วอมเริกา และสถานที่สำคัญๆ ในโลก และเริ่มมีชื่อเสียงในฐานะช่างภาพขาวดำ โดยเฉพาะภาพทิวทัศน์ (Landscape) เขาเป็นผู้คิดค้นทฤษฎี Zone System ซึ่งเป็นระบบที่แบ่งค่าความแข้มของแสงออกเป็นโซนตั้งแต่สีขาวไปจนถึงดำ 10 โซน เพื่อช่วยให้ช่างภาพสามารถควบคุมปริมาณของแสงบนฟิล์มเนกาตีฟได้ตามต้องการ ทั้งในขั้นตอนการวัดแสงถ่ายภาพ ล้างฟิล์มและอัดภาพ เพื่อที่จะได้ภาพที่มีโทนครบถ้วนตั้งแต่มืดสนิทไปจนถึงสว่าง ระบบโซนของเขานับว่ามีประโยชน์ต่อวงการถ่ายภาพทั้งขาวดำและสีเป็นอย่างมาก นอกจากเป็นศิลปินภาพถ่ายที่มีผลงาน และได้รับรางวัลจำนวนมากแล้ว เขายังเป็นครู เป็นนักเขียน และเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติคนสำคัญคนหนึ่ง

 

ริชาร์ด นิกสัน ประธานาธิบดีคนที่ 37 ของสหรัฐอเมริกา ถึงแก่อสัญกรรม

ริชาร์ด นิกสัน.jpg

22 เมษายน พ.ศ.2537 ริชาร์ด นิกสัน (Richard Milhous Nixon) ประธานาธิบดีคนที่ 37 ของสหรัฐอเมริกา ถึงแก่อสัญกรรม นิกสันเกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2455 ที่มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เรียนจบนิติศาสตร์ที่ Duke University จากนั้นทำงานที่สำนักงานกฎหมาย ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาเข้าเป็นทหารในกองทัพเรือสหรัฐฯ ในปี 2495 ได้รับเลือกเป็นรองประธานาธิบดี และเป็นประธานาธิบดีถึง 2 สมัยในช่วงสงครามเย็น ระหว่างปี 2512-2517 เขาเป็นผู้ใช้วิธีทางการทูตเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในช่วงสงครามเย็นโดยการเดินทางไปสร้างความสัมพันธ์กับสหภาพโซเวียตและจีน เขาเป็นผู้สั่งถอนกองทัพอเมริกันจากสงครามเวียดนาม หลังจากถูกนักศึกษาและประชาชนชาวอเมริกันเดินขบวนประท้วง นิกสันเป็นประธานาธิบดีคนแรกและคนเดียวที่ลาออกจากตำแหน่ง ก่อนที่สภาจะลงมติถอดถอน (Impeachment) จาก คดีวอเตอร์เกต (Watergate scandal) ซึ่งเขามีส่วนพัวพันในการดักฟังและขโมยเอกสารลับของพรรคเดโมแครต ที่ตึกวอเตอร์เกต ในบั้นปลายชีวิตเขาพยายามกอบกู้ชื่อเสียงกลับคืนมาด้วยการออกไปเยือนต่างประเทศเพื่อสร้างสัมพันธไมตรี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 21 เมษายน

 

วันสถาปนา กรุงเทพมหานคร

กรุงเทพมหานคร.jpg

21 เมษายน พ.ศ.2325 วันสถาปนากรุงเทพมหานคร หลังจากที่ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงปราบดาภิเษกขึ้นเป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีเมื่อวันที่ 6 เมษายนปีเดียวกัน จากนั้นได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายราชธานีจากฝั่งธนบุรีมาที่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วจัดพิธี ยกเสาหลักเมือง ขึ้นในวันนี้ พร้อมทั้งพระราชทานนามพระนครใหม่ว่า "กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์” เป็นชื่อเมืองที่ยาวที่สุดในโลก มีความหมายว่า “พระนครอันกว้างใหญ่ดุจเทพนคร อันเป็นที่สถิตของพระแก้วมรกต เป็นนครที่ไม่มีใครสามารถรบชนะ มีความงามอันมั่นคงและเจริญยิ่ง เป็นเมืองหลวงที่บริบูรณ์ด้วยแก้ว 9 ประการ น่ารื่นรมย์ยิ่ง มีพระราชนิเวศน์ใหญ่โตมากมาย เป็นวิมานเทพที่ประทับของพระราชาผู้อวตารลงมา ซึ่งท้าวสักกเทวราชพระราชทานให้พระวิษณุกรรมลงมาเนรมิตไว้” ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ทรงเปลี่ยนจาก “…บวรรัตนโกสินทร์…” เป็น “…อมรรัตนโกสินทร์…” เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2514 รัฐบาลได้รวม จังหวัดพระนคร และ จังหวัดธนบุรี เข้าด้วยกันเป็น นครหลวงกรุงเทพธนบุรี และในปี 2515 เปลี่ยนเป็นชื่อเป็น กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ เสาหลักเมืองมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 75 ซม. สูง 27 ซม. แต่ชำรุดจึงสร้างใหม่ในรัชกาลที่ 4 ทำด้วยไม้ชัยพฤกษ์สูง 108 นิ้ว ฐานเป็นแท่นกว้าง 70 นิ้ว ตั้งอยู่ภายในอาคารยอดปรางค์ ภายในศาลหลักเมืองยังมีเทวรูปสำคัญ คือ เทพารักษ์ เจ้าพ่อหอกลอง พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง เจ้าพ่อเจตคุปต์ และพระกาฬไชยศรี

 

ทาวน์เซนด์ แฮร์ริส เดินทางมาเจริญสัมพันธไมตรีกับไทย

ทาวน์เซนด์ แฮร์ริส.jpg

21 เมษายน พ.ศ.2399 ทาวน์เซนด์ แฮร์ริส (Townsend Harris) กงสุลอเมริกันประจำประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ เพื่อเจริญสัมพันธไมตรีกับไทย ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ก่อนจะเดินทางไปถึงท่าเรือชิโมดะ (Shimoda) เมืองท่าของ อ.ชิสุโอกะ (Shizuoka) แคว้นชุบุ (Chubu) ที่เกาะฮอนชู (Honshu) ภาคกลางของญี่ปุ่นเมื่อประมาณเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมปีเดียวกัน แฮร์ริสเป็นเป็นกงสุลคนแรกที่ได้รับการมอบหมายจากประธานาธิบดี แฟรงคลิน เพียซ (Franklin Pierce ปธน. คนที่ 14 ของสหรัฐอเมริกา) ให้เดินทางมาสร้างสัมพันธไมตรีกับประเทศญี่ปุ่น จนเกิดสนธิสัญญาทางการค้าฉบับแรกระหว่างสหรัฐฯ-ญี่ปุ่นคือ สนธิสัญญาแฮร์ริส (Harris Treaty) ในอีก 2 ปีต่อมา เขาเดินทางกลับอเมริกาในปี 2404 สนธิสัญญาของแฮร์ริสนับเป็นการปิดประตูต้อนรับชาติตะวันตกของญี่ปุ่น ส่วนประเทศสยาม เมื่อทราบข่าวว่ากงสุลอเมริกาเดินทางมาถึงก็ได้จัดขุนนางออกไปรับ จัดหาที่พักให้อย่างดี รอจนได้เวลาแล้วก็ให้ทูตอัญเชิญอักษรสาส์นขึ้นถวาย รัชกาลที่ 4 พระองค์ได้ทรงสนทนาเป็นภาษาอังกฤษกับแฮร์ริส พร้อมกับทรงมีพระราชสาสน์ไปพระราชทานช้างให้แก่ประเทศอเมริกา แต่ประธานาธิบดี ลินคอล์น (Abraham Lincoln) ก็ได้ตอบปฏิเสธมาภายหลัง

 

วันเกิด แมกซ์ เวเบอร์ (Max Weber)

แมกซ์ เวเบอร์.jpg

21 เมษายน พ.ศ.2407 วันเกิด แมกซ์ เวเบอร์ (Max Weber) นักสังคมวิทยาและนักเศรษฐศาสตร์การเมืองชาวเยอรมัน เป็นผู้ก่อตั้งวิชาสังคมศาสตร์สมัยใหม่ และรัฐประศาสนาศาสตร์ เกิดในเมืองเออร์เฟิร์ต (Erfurt) ชื่อเดิมคือ Maximilian Carl Emil Weber ตอนอายุ 13 ปีเขาเขียนความเรียง 2 ชิ้นคือ "ทิศทางของประวัติศาสตร์เยอรมัน พร้อมกับการอ้างอิงพิเศษถึงจุดยืนของจักรพรรติและสันตะปาปา" (About the course of German history, with special reference to the positions of the emperor and the pope) และ "อาณาจักรโรมัน ตั้งแต่ช่วงของคอนสแตนตินที่หนึ่ง จนถึงช่วงของการอพยพของประเทศ" (About the Roman Imperial period from Constantine to the migration of nations) ในปี 2425 เข้าเรียนนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก (University of Heidelberg) และมหาวิทยาลัยเบอร์ลินจนจบปริญญาเอกด้านกฎหมาย นอกจากนั้นเขายังสนใจวิชาเศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ยุคกลาง (medieval history) และเทววิทยา (theology) เขาทำงานเป็นทนายและเป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัย นอกจากนั้นก็ยังทำงานวิชาการและเขียนบทความออกมาอีกจำนวนมาก ผลงานชิ้นของเขาคือความเรียง “จริยธรรมโปรเตสแตนต์และจิตวิญญาณทุนนิยม” (The Protestant Ethic and the Spirit of Capitalism) ซึ่งเขาโยงศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์เข้ากับระบบทุนนิยม เพราะอุดมคติในนิกายโปรเตสแตนต์คือการทำงานหนักและกินอยู่อย่างประหยัด ซึ่งเป็นมูลเหตุให้เกิดการสะสมทรัพย์เพื่อใช้ในการลงทุน งานที่มีชื่อเสียงอีกชิ้นคือ “การเมืองในฐานะที่เป็นอาชีวะ" (Politics as a Vocation) ซึ่งเขาได้นิยาม "รัฐ" ว่าคือหน่วยองค์ (entity) ซึ่งผูกขาดการใช้กำลังทางกายภาพที่ถูกกฎหมาย การเมืองจึงเป็นเรื่องของอำนาจ นิยามนี้ได้ถูกนำมาใช้ในการศึกษาวิชารัฐศาสตร์ตะวันตกสมัยใหม่มาจนถึงทุกวันนี้ เวเบอร์เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2463

 

แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์ เสียชีวิต

แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์.jpg

21 เมษายน พ.ศ.2453 แซมมวล แลงฮอร์น คลีเมนส์ (Samuel Langhorne Clemens) นักเขียนชาวอเมริกันเจ้าของนามปากกา มาร์ค เทวน (Mark Twain) เสียชีวิต เขาเกิดเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2378 ที่รัฐมิสซูรี ตอน 6 ขวบเขาย้ายไปอยู่ที่ฮัลนิบาล (Hannibal) เมืองท่าริมแม่น้ำมิสซูรี ซึ่งได้เป็นแรงบันดาลใจให้เขานำมาเขียนเป็นนิยายหลายเรื่อง อายุ 12 ปีเขาไปฝึกงานเป็นช่างพิมพ์ และได้เป็นช่างเรียงพิมพ์ในเวลาต่อมา จากนั้นก็เริ่มเขียนเรื่องขบขันลงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น ตอนอายุ 22 ปีเขาออกเดินทางโดยล่องเรือกลไฟจากนิว ออร์ลีนส์ไปมิสซูรี และทำงานเป็นลูกเรือกลไฟ และคนขับเรือผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่ง ในช่วงสงครามกลางเมือง (American Civil War) เขาเข้าร่วมกับทหารฝ่ายใต้ (Confederate States of America) จากนั้นก็ออกเดินทางไปทั่วอเมริกา ทำงานเหมืองที่เนวาดา ทำงานหนังสือพิมพ์ เขียนสารคดี และนิยาย ผลงานของเขามักจะได้มาจากประสบการณ์ชีวิตจากการเดินทางและใช้ชีวิตที่หลากหลายของเขา ผลงานที่มีชื่อเสียงคือวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง การผจญภัยของทอม ซอว์เยอร์ (The Adventure of Tom Sawyer) ได้รับการขนานขามว่าเป็นยอดแห่งวรรณกรรมเยาวชนของอเมริกา และเรื่อง การผจญภัยของฮักเคิล เบอร์รี ฟินน์ (The Adventure of Huckleberry Finn) ซึ่งเป็นภาคต่อจากทอม ซอว์เยอร์ วิลเลียม ฟอล์คเนอร์ (William Faulkner--นักเขียนชาวอเมริกัน) ได้ยกย่องให้เขาเป็น บิดาแห่งวรรณกรรมอเมริกัน (father of American literature) และได้เขียนถึงมาร์ค เทวน ไว้ว่าเป็น "นักเขียนอเมริกันแท้ๆ คนแรก และพวกเรานับแต่นั้นมาเป็นทายาทของเขา"

 

เพลง Heartbreak Hotel ขึ้นอันดับเพลงยอดนิยมของนิตยสารบิลล์บอร์ด

เอลวิส เพรสลีย์.jpg

21 เมษายน พ.ศ.2499 เพลง Heartbreak Hotel ของ เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) ขึ้นอันดับสูงสุดในตารางอันดับเพลงยอดนิยมของนิตยสารบิลล์บอร์ด (Billboard) หรือ บิลล์บอร์ดชาร์ต (Billboard chart) เป็นครั้งแรก เขาอัดเพลงนี้เมื่อปี 2497 เพื่อจะมอบเป็นของขวัญให้แม่ แต่เนื้อเพลงไปโดนใจ แซม ฟิลลิป (Sam Phillip) เจ้าของสตูดิโอ จึงชักชวนเอลวิสให้มาเซ็นสัญญาและอัดแผ่นเสียง ทำให้เขาโด่งดังในเวลาต่อมา

 

วันสถาปนาสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก

สมเด็จพระสังฆราช.jpg

21 เมษายน พ.ศ.2532 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนา สมเด็จพระญาณสังวร วัดบวรนิเวศฯ เป็น สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายก นับเป็นสมเด็จพระสังฆราชองค์ที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ สมเด็จพระสังฆราชประสูติเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2456 ที่ อ.เมืองกาญจนบุรี มีพระนามเดิมว่า เจริญ คชวัตร พระชนกชื่อ นายน้อย คชวัตร พระชนนีชื่อ นางกิมน้อย คชวัตร ปี 2469 บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดเทวสังฆาราม (วัดเหนือ) จ.กาญจนบุรี เมื่ออายุครบ 20 พรรษาก็อุปสมบทเป็นพระภิกษุวัดเทวสังฆาราม จ.กาญจนบุรี จากนั้นได้ทรงทำทัฬหีกรรม (ญัตติซ้ำ) เป็นธรรมยุต ที่วัดบวรนิเวศวิหารเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2476 ทรงสอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยคในปี 2484 อีก 6 ปีต่อมาได้เป็นพระราชาคณะสามัญที่พระโสภนคณาภรณ์ และได้เลื่อนขั้นขึ้นตามลำดับจนได้รับพระราชทานสถาปนาขึ้นดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ลำดับที่ 19 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2532 ท่านได้ทรงงานด้านพุทธศาสนาหลายอย่าง แสดงธรรมเทศนาหลายที่ ทรงเลือกให้เป็นพระอภิบาล(พระพี่เลี้ยง) ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในระหว่างที่ทรงผนวชเป็นพระภิกษุ ณ วัดบวรนิเวศวิหาร ระหว่างวันที่ 22 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน 2499 ด้วย นอกจากนั้นยังทรงนิพนธ์บทความและหนังสือทางพุทธศาสนา อธิบายหลักธรรมต่าง ๆ ไว้จำนวนมาก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 20 เมษายน

 

ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชันครั้งแรก

พาสเจอร์ไรซ์.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2405 หลุยส์ ปาสเตอร์ (Louis Pasteur) นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศส และ คล็อด เบร์นาร์ (Claude Bernard) นักสรีรศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ได้ทดสอบการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการ พาสเจอร์ไรซ์เซชัน (pasteurization) เป็นครั้งแรก โดยเขาค้นพบเชื้อจุลินทรีย์ในระหว่างการศึกษาสาเหตุที่ทำให้ไวน์เสียรสขณะบ่ม เขาพบว่าหากนำไวน์ไปอุ่นให้ร้อน จะช่วยฆ่าแบคทีเรียที่จะเปลี่ยนไวน์ให้เป็นน้ำส้มสายชูได้  เขาจึงทดลอง โดยการนำของเหลวเช่น น้ำนม ไปต้มที่อุณหภูมิ 145 องศาฟาเรนไฮต์ แล้วทำให้เย็นลงอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อให้จุลินทรีย์ตายหมด ก่อนนำไปบรรจุใส่ขวด จากนั้นใช้สำลีอุดปากขวดเพื่อป้องกันไม่ใช้เชื้อจุลินทรีย์เข้าไป ผลปรากฎว่านมสดอยู่ได้นานกว่าปกติ โดยที่ไม่เน่าเสีย จากนั้นปาสเตอร์ได้นำวิธีการดังกล่าวไปใช้กับเครื่องดื่มชนิดอื่น เช่น เหล้า เบียร์ และไวน์ วิธีการพาสเจอร์ไรซ์จึงแพร่หลายมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

วันเกิด อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำเผด็จการชาวเยอรมัน

อดอล์ฟ ฮิตเลอร์.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2432 วันเกิด อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) ผู้นำเผด็จการชาวเยอรมัน เกิดที่เมืองเบราเนา (Braunau) ประเทศออสเตรีย เข้าเป็นทหารนายสิบในกองทัพเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 (2457-2461) จากนั้นได้เป็นหัวหน้าพรรค แรงงาน ในปี 2464 ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพรรค สังคมนิยมแห่งชาติ (National Socialist) หรือพรรคนาซี (NAZI) ฮิตเลอร์ก้าวขึ้นเป็นผู้นำของเยอรมนีระหว่างปี 2476-2488 หลังจากพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมนีต้องเซ็นสนธิสัญญาแวร์ซายส์ (The Treaty of Versailles) ซึ่งบังคับให้ต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามจำนวนมาก ถูกลดกำลังทหาร ประชาชนตกงาน เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง ส่งผลให้เศรษฐกิจตกของประเทศตกต่ำเป็นประวัติการณ์ ฮิตเลอร์จึงละเมิดสนธิสัญญาฯ เริ่มสะสมอาวุธ สร้างกองกำลังทหาร ฟื้นฟูเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมในประเทศครั้งใหญ่ จากนั้นก็เข้ายึดครองประเทศออสเตรียและเชกโกสโลวะเกีย และเคลื่อนทัพเข้าสู่โปแลนด์เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2482 ส่งผลให้ประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสประกาศสงครามต่อเยอมนี กลายเป็น สงครามโลกครั้งที่ 2 (2482-2488) จากนั้นฮิตเลอร์ได้นำกองทัพเยอรมันและฝ่ายอักษะยึดครองยุโรปได้เกือบทั้งทวีป และใช้นโยบายด้านเชื้อชาติฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ไปอย่างน้อย 11 ล้านคน เป็นชาวยิวประมาณ 6 ล้านคน ในช่วงท้ายของสงคราม วันที่ 30 เมษายน 2488 ฮิตเลอร์จบชีวิตโดยการฆ่าตัวตายพร้อมภรรยา เอวา บราวน์ (Eva Braun) ในหลุมหลบภัยที่กรุงเบอร์ลินเพื่อหนีการถูกจับเป็นเชลย

 

สามารถสกัด เรเดียม คลอไรด์ บริสุทธิ์ได้เป็นครั้งแรก

เรเดียม คลอไรด์.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2445 ปิแอร์ กูรี (Pierre Curie) และ มารี กูรี (Marie Curie) คู่สามีภรรยานักเคมีชาวโปแลนด์ สามารถสกัดเรเดียมคลอไรด์ (radium chloride) บริสุทธิ์ได้เป็นครั้งแรก ก่อนหน้านั้นในปี 2441 ทั้งคู่ได้ค้นพบธาตุเรเดียม (Radium) จากแร่พิทซ์เบลนด์ (Pitchblende) ซึ่งเป็นออกไซด์ชนิดหนึ่งของแร่ยูเรเนียม จากนั้นทั้งสองก็พยายามสกัดแร่เรเดียมให้บริสุทธิ์ จนได้เรเดียมคลอไรด์ ซึ่งสามารถแผ่รังสีได้มากกว่ายูเรเนียมถึงกว่า 2 ล้านเท่า ต่อมาก็ค้นพบว่าเรเดียมสามารถรักษาโรคผิวหนังและโรคมะเร็งได้ แล้วนำผลงานชิ้นนี้ออกเผยแพร่ต่อสาธารณชน ส่งผลให้ทั้งคู่ได้รับรางวัล โนเบล สาขาฟิสิกส์ ในปี 2446 หลังจากทีปีแอร์ผู้เป็นสามีเสียชีวิตเมื่อปี 2449 มารีก็ยังคงทุ่มเทศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับธาตุเรเดียมเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ต่อไป จนได้รับรางวัลโนเบลอีกครั้งในปี 2454 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เธอจัดตั้งแผนกเอกซเรย์เคลื่อนที่เพื่อตระเวนรักษาทหารที่บาดเจ็บตามหน่วยต่าง ๆ และสามารถรักษาทหารด้วยรังสีเอกซ์กว่า 100,000 คน หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สงบลง มารีได้กลับมาทำงานอีกครั้ง จนในที่สุดเธอก็ได้รับผลกระทบจากกัมมันตภาพรังสีของเรเดียม ทำให้ไขกระดูกถูกทำลายและเสียชีวิตในวันที่ 4 กรกฎาคม 2477 นับว่าการค้นพบและสกัดแร่เรเดียมของนักวิทยาศาสตร์ทั้งสองท่านนี้ได้มีประโยชน์ต่อวงการแพทย์เป็นอย่างมาก เพราะก่อนหน้านั้นมีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากที่สุด เพราะเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้ จนมีการค้นพบวิธีการรักษาโดยการฉายรังสีเรเดียม

 

วันเกิด ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช

ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2454 วันเกิด พล.ต. ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช นักปราชญ์ นักเขียน นักการเมือง และศิลปินแห่งชาติ ปูชนียบุคคลท่านหนึ่งของไทย น้องชายของ ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช (อดีตนายกในปี 2488-2519) เกิดในเรือกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เป็นโอรสของพระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าคำรบ กับหม่อมแดง (บุนนาค) เรียนมัธยมที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จากนั้นไปเรียนต่อวิชาปรัชญา เศรษฐศาสตร์ และการเมือง จากวิทยาลัยควีนส์ (The Queen’s College) มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด กลับมารับราชการที่กรมสรรพากร และกระทรวงการคลัง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เข้าเป็นทหาร ต่อมาได้รับพระราชทานเลื่อนยศเป็นพลตรีในปี 2531 เริ่มเล่นการเมืองตั้งแต่ปี 2488 โดยก่อตั้ง พรรคก้าวหน้า ต่อมาได้ยุบรวมกับ พรรคประชาธิปัตย์ จากนั้นก่อตั้ง พรรคกิจสังคม ในปี 2517 และขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของไทยเมื่อปี 2518 นอกจากบทบาทางการเมืองท่านยังมีบทบาทสำคัญในด้านหนังสือพิมพ์และวรรณกรรมด้วย โดยก่อตั้งหนังสือพิมพ์ สยามรัฐ ในปี 2493 นอกจากนี้ยังมีผลงานทั้ง นวนิยาย เรื่องสั้น บทความ เรื่องแปล สารคดี ผลงานที่สำคัญได้แก่ สี่แผ่นดิน ไผ่แดง กาเหว่าที่บางเพลง ฯลฯ ท่านได้รับยกย่องเป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในปี 2528 ท่านถึงแก่อสัญกรรม เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2538

 

วันเกิด ขรรค์ชัย บุนปาน ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์มติชน

ขรรค์ชัย บุนปาน.jpg

20 เมษายน พ.ศ.2487 วันเกิด ขรรค์ชัย บุนปาน ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์มติชน เกิดที่ราชบุรี เรียนจบจากคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มเขียนบทกวี เรื่องสั้น นวนิยายและบทความคอลัมน์ลงตามหน้านิตยสารและหนังสือพิมพ์ต่างๆ มาแต่ครั้งอดีต เช่น สยามรัฐรายวัน, สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์, เฟื่องนคร, ชาวกรุง, วิทยาสารปริทัศน์ ฯลฯ ภายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ได้ก่อตั้งนิตยสาร ประชาชาติรายสัปดาห์ และพัฒนามาเป็น ประชาชาติรายวัน และขยายกิจการเป็น มติชนรายวัน และ มติชนรายสัปดาห์ นอกจากใช้ชื่อจริงในทางการประพันธ์แล้วเขายังมีอีกหลายนามปากกา อาทิ บุญมือ ชนบท, ช้าง เฟื่องนคร, ขรรค์ชัยศรี, หวานเย็น, หมากรุก เป็นต้น เขาได้รับรางวัล ช่อการะเกดเกียรติยศ ในปี 2548 ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการบริษัท มติชนจำกัด (มหาชน) เจ้าของเครือข่ายหนังสือและสื่อสิ่งพิมพ์คุณภาพของไทย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ประกาศรายชื่อผู้โชคดีกิจกรรมร่วมสนุกชิงตั๋วหนังกับ AIS Community

 

ผู้โชคดีที่ทำถูกต้องตามกติกา ด้วยการโพสต์รูปโทรศัพท์มือถือ LAVA ที่ใช้งานอยู่ พร้อมระบุรุ่น และแสดงความคิดเห็นว่า “อยากให้ AIS Community รีวิวเรื่องอะไรมากที่สุด เพราะอะไร” ที่จะได้รับรางวัลตั๋วหนังชมภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ รางวัลละ 2 ใบ รวมทั้งสิน 19 รางวัล ได้แก่

 1. @สมดุลย์ แห่งชีวิต
 2. @โชติกา นาคพันธุ์
 3. @Adul Homjampa
 4. @Aey SomPoo
 5. @อุไร ชำนาญจิตต์
 6. @Panatda Manurasda
 7. @Peerapong Sae-Eaw
 8. @Todsakorn Sornpuek
 9. @Veerapun Paesatidthaworn
 10. @Buris Muangklang
 11. @WAy Kittipong
 12. @Suriya Kongkaew
 13. @Wicha Aunjai
 14. @สิทธิพงษ์ คะวีรัตน์
 15. @Pora Sit
 16. @อนณ แสนบ้าน
 17. @Lam Bogini
 18. @Chadamon Sivaiyaphram
 19. @สุพร กุลชุติสิน

 

ผู้โชคดีที่ได้รับรางวัล อย่าลืมยืนยันการรับของรางวัลโดยการแจ้ง ชื่อ-นามสกุล ตามบัตรประชาชน ที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัล ชื่อบัญชีผู้ใช้ AIS Community และชื่อกิจกรรมที่ได้รับรางวัล พร้อมสำเนาบัตรประชาชน เข้ามาที่ aisonlinecommunity@gmail.com ภายในวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 23.59 น. ด้วยนะครับ เพื่อจะได้จัดส่งไปให้ถึงบ้านเลย ถ้าไม่ยืนยันกลับมาภายในวันที่กำหนดจะถือว่าสละสิทธิ์นะครับ

    

ร่วมสนุกชิงตั๋วหนังกับ AIS Community

 

วันนี้มีกิจกรรมชิงตั๋วหนัง รางวัลละ 2 ใบ ใครอยากดูหนังฟรี ก็อ่านรายละเอียดด้านล่างกันได้เลยครับ

แจกตั๋วหนัง.JPG

กิจกรรมนี้ง่ายๆ ครับ แจกให้กับคนที่มีโทรศัพท์มือถือ LAVA โดยเฉพาะเลย แค่ถ่ายรูปโทรศัพท์มือถือ LAVA ของคุณที่ใช้งานอยู่ จะเป็นรุ่นไหนก็ได้ เก่าใหม่ได้หมด แล้วโพสต์รูปใต้กระทู้นี้เท่านั้น พร้อมระบุรุ่น และแสดงความคิดเห็นว่า “อยากให้ AIS Community รีวิวเรื่องอะไรมากที่สุด เพราะอะไร” แค่นี้เอง ใครที่โพสต์รูปและแสดงความคิดเห็นโดนใจคณะกรรมการก็รับตั๋วหนังไปเลย รางวัลละ 2 ใบ รวมทั้งสิ้น 19 รางวัล (บัตรชมภาพยนตร์สามารถใช้ได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561)

 

ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันที่ 20-26 เมษายน 2561

 

แล้ววันที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 17.00 น. ก็มารอดูประกาศรายชื่อผู้โชคดีจากกระทู้นี้ได้เลยยยยย

 

 

อย่าลืมอ่านกติกากันก่อนนะครับ

 1. ร่วมกิจกรรมได้ทาง AIS Community เท่านั้น
 2. โพสต์รูปโทรศัพท์มือถือ LAVA รุ่นไหนก็ได้ที่คุณใช้อยู่
 3. ระบุรุ่น และแสดงความคิดเห็นว่าอยากให้ AIS Community รีวิวเรื่องอะไรมากที่สุด เพราะอะไร
 4. ร่วมกิจกรรมนี้ได้ตั้งแต่วันที่ 20–26 เมษายน 2561
 5. คณะกรรมการจะพิจารณาคัดเลือกภาพและข้อความ พร้อมเหตุผลที่ถูกใจ ในวันที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 11.00 น. ณ อาคารเอไอเอส 1
 6. ประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือกในวันที่ 27 เมษายน 2561 เวลา 17.00 น. ทาง AIS Community
 7. ผู้ได้รับคัดเลือกมีสิทธิ์ได้รับของรางวัล บัตรชมภาพยนตร์เครือเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ มูลค่ารางวัลละ 360 บาท รางวัลละ 2 ใบ จำนวน 19 รางวัล มูลค่ารวม 6,840 บาท (บัตรชมภาพยนตร์สามารถใช้ได้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2561)
 8. ผู้ที่ได้รับรางวัลจะต้องยืนยันการรับของรางวัลโดยการแจ้ง ชื่อ-สกุล ตามบัตรประชาชน ที่อยู่ในการจัดส่งของรางวัล ชื่อบัญชีผู้ใช้ AIS Community และชื่อกิจกรรมที่ได้รับรางวัล พร้อมสำเนาบัตรประชาชนเข้ามาที่ aisonlinecommunity@gmail.com ภายในวันที่ 7 พฤษภาคม 2561 เวลา 23.59 น. มิฉะนั้นจะถือว่าสละสิทธิ์
 9. บริษัทฯ จะเริ่มจัดส่งของรางวัลให้แก่ผู้ที่ได้รับรางวัลตั้งแต่วันที่  8  พฤษภาคม 2561 เป็นต้นไป
 10. หากคณะกรรมการพบว่าผู้ใดมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริต คณะกรรมการจะตัดสิทธิ์ในการรับรางวัลทันที
 11. ผู้ร่วมกิจกรรม 1 ท่าน มีสิทธิ์ได้รับรางวัลเพียง 1 รางวัลเท่านั้น หากพบว่ามีชื่อ-สกุลซ้ำกัน บริษัทฯ ขอสงวนสิทธิ์มอบของรางวัลให้แก่ผู้ได้รับคัดเลือกในลำดับถัดไป
 12. บริษัทฯ จะรับผิดชอบภาระภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ของมูลค่ารางวัลแทนผู้ได้รับรางวัล
 13. ผู้ร่วมกิจกรรมโปรดใช้ข้อความแสดงเหตุผลด้วยถ้อยคำสุภาพ ไม่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมอันดีของประชาชน หากพบข้อความผิดกฎหมาย ไม่สุภาพ ไม่เหมาะสม โปรดแจ้งมาที่ aisonlinecommunity@gmail.com
 14. ของรางวัลที่ได้รับไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินสดหรือของรางวัลอื่นได้หรือไม่สามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้ และไม่มีการจ่ายเงินเป็นส่วนประกอบ
 15. พนักงาน AIS, AWN, บริษัทในเครือ และบริษัทที่เกี่ยวข้องไม่มีสิทธิ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมนี้
 16. คำตัดสินของคณะกรรมการถือเป็นเด็ดขาดและสิ้นสุด
pattarapongmodrakee

ช่วยหน่อยครับ

โพสต์โดย pattarapongmodrakee 19 เม.ย. 2018

cc,ครับ,ขอทราบ,รหัสPuk,เบอ,0862957322,ด้วยนะครับ,พอดีน้องมันกดมั่ว

มันขึ้น เตือนตลอดทุกคโทรออก เลยครับ จะเสียค่บริการอะไรเพิ่มหรือเปล่าครับ ผมกดปิดโรมมิ่ง *126*1#ไปแล้ว เบอร์0818992173

พิเศษ! วันนี้ - 31 พ.ค.61 ลูกค้าเอไอเอส วัน-ทู-คอล! เติมเงิน ผ่านแอป my AIS เติมเงินเท่าไรก็จะได้รับเน็ตฟรี 2 เท่า!

my AIS NetX2.JPG

ใครที่ใช้ เอไอเอส วัน-ทู-คอล! รู้ข่าวนี้แล้วก็บอกต่อๆ กันได้นะครับ เพราะโปรโมชันสิทธิพิเศษแบบนี้มีไม่บ่อย ยังไงก็ลองเข้าไปอ่านรายละเอียดกันดูก่อนนะครับ >>> เติมเงินผ่านแอป my AIS รับเน็ตฟรี 2 เท่า

เน็ต 2 เท่า.JPG

my AIS แอปบริการออนไลน์ ใช้งานง่ายๆ สะดวกแบบนี้ แถมเติมเงินแล้วยังได้รับเน็ตฟรี 2 เท่า ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้เลยครับ

iOS >>> ดาวน์โหลด

Android >>> ดาวน์โหลด

วันนี้ในอดีต : 19 เมษายน

 

เกิดการรบที่ สมรภูมิเล็กซิงตันและคอนคอร์ด

สมรภูมิเล็กซิงตันและคอนคอร์ด.jpg

19 เมษายน พ.ศ.2318 เกิดการรบที่ สมรภูมิเล็กซิงตันและคอนคอร์ด (The Battle of Lexington and Concord) ถือเป็นการเปิดฉาก สงครามประกาศอิสรภาพอเมริกา (American Revolutionary War หรือ American War of Independence) โดย ร้อยโท ฟรานซิส สมิทธ (Francis Smith) ได้นำกำลังทหารอังกฤษประมาณ 800 นายเคลื่อนพลจากเมืองบอสตัน มลรัฐเมสซาชูเซตส์ เพื่อไปยึดยุทโธปกรณ์ของชาวอาณานิคมที่เมืองคอนคอร์ด ระหว่างทางได้ปะทะกับชาวอเมริกันที่เมืองเล็กซิงตัน การปะทะกันครั้งนี้ได้กลายเป็นชนวนสงครามระหว่างสหราชอาณาจักรกับเมืองอาณานิคม 13 เมืองในอเมริกาเหนือ เช่น เมสซาชูเซตส์ นิวยอร์ก เพนซิลวาเนีย แมรีแลนด์ สงครามประกาศอิสรภาพของอเมริกายืดเยื้อยาวนานถึง 8 ปี สิ้นสุดในปี 2326 สามารถประกาศอิสรภาพก่อกำเนิดเป็นประเทศ สหรัฐอเมริกา ได้ในที่สุด

 

 

การแข่งขันบอสตัน มาราธอน ครั้งแรกที่เมืองบอสตัน

บอสตัน มาราธอน.jpg

19 เมษายน พ.ศ.2440 การแข่งขัน บอสตัน มาราธอน (Boston Marathon) เริ่มจัดขึ้นครั้งแรกที่เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา นับเป็นการแข่งขัน วิ่งมาราธอน ประจำปีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก การแข่งขันครั้งนี้เกิดจากความคิดของ จอห์น แกรมห์ (John Graham) ผู้จัดการทีมนักกีฬาโอลิมปิกของสหรัฐฯ โดยการสนับสนุนของนักธุรกิจนาม เฮอร์เบิร์ต ฮอลตัน (Herbert H. Holton) ในการแข่งขันครั้งนั้นมีระยะทางรวม 24.5 ไมล์ เริ่มจาก Irvington Oval ไปสู่ Metcalfe’s Mill เมืองแอชแลนด์ (Ashland) ผลปรากฏว่า จอห์น แม็คเดอร์ม็อทท์ (John J. McDermott) ชาวนิวยอร์กเป็นผู้ชนะ ทำเวลาได้ 2:55:10 ชม. ต่อมาในปี 2451 ได้มีการเพิ่มระยะทางเป็น 26 ไมล์ 385 หลา (42.195 กม.) ตามมาตรฐานกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่ ซึ่งใช้มาจนทุกวันนี้ ในปี 2509 ได้เปิดให้ผู้หญิงเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรก และในปี 2518 ได้เพิ่มการแข่งขันประเภทวีลแชร์เข้ามาด้วย สถิติสูงสุดคือ 2:22:17 ชม. ซึ่ง แอมบี เบอร์ฟุต (Amby Burfoot) ทำไว้เมื่อปี 2511 แม้ในครั้งแรกจะมีผู้เข้าร่วมแข่งขันเพียง 15 คนแต่ปัจจุบันการแข่งขันบอสตันมาราธอนมีผู้เข้าร่วมแข่งขันกว่า 2 หมื่นคน ทั้งนี้การแข่งขันวิ่งมาราธอนในกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2439 เพื่อระลึกถึง ฟิดิปปิเดส (Pheidippides) พลส่งสาร ที่วิ่งจากสมรภูมิทุ่งมาราธอนมายังกรุงเอเธนส์ (ระยะทางประมาณ 42 กม.) เพื่อแจ้งข่าวชัยชนะของกรีกต่อจักรวรรดิเปอร์เซียเมื่อ 490 ปีก่อนคริสตกาล หลังจากที่แจ้งข่าวเสร็จแล้วเขาก็ล้มลงขาดใจตาย

 

 

ชาร์ลส์ ดาร์วิน (Charles Darwin ) ถึงแก่กรรม

ชาร์ลส์ ดาร์วิน.jpg

19 เมษายน 2477 ชาร์ลส์ ดาร์วิน (Charles Darwin) (พ.ศ. 2352-2425) นักปราชญ์และนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษถึงแก่กรรม เขาเป็นผู้ต่อสู้บากบั่นเพื่อพิสูจน์ให้โลกรับรู้เกี่ยวกับทฤษฎีวิวัฒนาการ มานุษยวิทยา ชาติพันธุ์วิทยา และจิตวิทยา โลงบรรจุร่างของเขาถูกฝังไว้ที่มุมหนึ่งในวิหารเวสมินสเตอร์แห่งอังกฤษ

 

 

โรเบิร์ต วิลสัน สามารถถ่ายภาพ เนสซี หรือล็อคเนสส์ มอนส์เตอร์

เนสซี.jpg

19 เมษายน พ.ศ.2477 โรเบิร์ต วิลสัน (Robert Kenneth Wilson) สูตินรีแพทย์ชาวอังกฤษ สามารถถ่ายภาพสัตว์ประหลาดคอยาว เนสซี (Nessie) หรือ ล็อคเนสส์ มอนส์เตอร์ (Loch Ness Monster) ซึ่งโผล่พ้นจากผิวน้ำในทะเลสาบล็อคเนสส์ ประเทศสก็อตแลนด์ได้ ขณะที่เขากำลังขับรถยนต์ผ่านทะเลสาบในตอนเช้า จากนั้นได้มีการนำไปตีพิมพ์เผยแพร่ไปทั่วโลก ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวรวมทั้งนักวิทยาศาสตร์ต่างพากันมาสังเกตการณ์ ตามล่าตัวแนสซี และได้มีผู้พบเห็นเป็นบางครั้ง นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแนสซีมีลักษณะคล้ายกับสัตว์เลื้อยคลานโบราณที่อาศัยอยู่ในทะเลที่ชื่อว่า "พลีซิโอซอร์” (plesiosaur) ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว แต่ในที่เมื่อสุดเวลาผ่านไปกว่า 60 ปี ในปี 2541 ความจริงก็ได้รับการเปิดเผยจาก คริสเตียน สเปอร์ลิง (Christian Spurling) ชายวัย 90 ปี ผู้มีส่วนร่วม “สร้าง” ภาพดังกล่าวว่า ภาพถ่ายสัตว์ประหลาดคอยาวของหมอวิลสันนั้นเป็นภาพที่พวกเขาช่วยกันสร้างขึ้น โดยใช้หุ่นจำลองสวมกับเรือดำน้ำเด็กเล่น…เท่านั้นเอง แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีคนค้นหาความจริง ซึ่งก็ยังพิสูจน์ได้ไม่ชัดเจนว่าแนสซีมีตัวตนจริงหรือไม่

 

 

สถานีอวกาศของรัสเซีย ซัลยุต 1 ถูกส่งสู่วงโคจรของโลก

ซัลยุต 1.jpg

19 เมษายน พ.ศ.2514 ซัลยุต 1 (salyut 1) สถานีอวกาศของรัสเซีย เป็นสถานีอวกาศแห่งแรกที่ถูกส่งขึ้นไปสู่วงโคจรของโลก นับเป็นการเริ่มต้นของ ยุคอวกาศ อีก 3 วันจากนั้นโซเวียตก็ส่งยานอวกาศ โซยุส 10 (Soyuz 10) เพื่อนำมนุษย์อวกาศ 3 คนเข้าไปประจำการอยู่ในสถานีอวกาศซัลยุต 1 แม้ยานโซยุส 10 จะสามารถต่อเชื่อมเข้ากับสถานีอวกาศได้สำเร็จ แต่ก็เกิดความขัดข้องทางเทคนิค ทำให้มนุษย์อวกาศไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติภารกิจในสถานีอวกาศได้ ต่อมาวันที่ 6 มิถุนายนปีเดียวกัน โซเวียตจึงประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์เข้าไปประจำการอยู่ในสถานีอวกาศซัลยุต 1 ใน ปฏิบัติการโซยุส 11 (Soyuz 11) หลังจากที่สถานาอวกาศซัลยุต 1 โคจรรอบโลก 2,929 รอบ หรือ 175 วัน เชื้อเพลิงก็ถูกเผาไหม้หมดและกลับลงสู่ผิวโลกเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมปีเดียวกัน ซัลยุต 1 นับเป็นสถานีอวกาศแห่งแรกของโลกที่เป็นฐานสำคัญสำหรับการบุกเบิกอวกาศของมนุษย์

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 18 เมษายน

 

การลงนามสนธิสัญญาเบาว์ริง (Bowring treaty)

สนธิสัญญาเบาว์ริง.jpg

18 เมษายน พ.ศ.2398 มีการลงนามในสนธิสัญญาเบาว์ริง (Bowring treaty) ซึ่งเป็นสนธิสัญญาทางการค้าระหว่างประเทศสยามกับอังกฤษ ในสมัย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล ที่ 4 โดย เซอร์ จอห์น เบาว์ริง (Sir. John Bowring) ได้เชิญพระราชสาสน์ของ สมเด็จพระนางเจ้าวิกตอเรีย พร้อมด้วยเครื่องราชบรรณาการเข้ามาทำสนธิสัญญาทางไมตรี  คณะของเบาว์ริงเดินทางมาถึงปากน้ำเจ้าพระยาเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2398 ในสมัยนั้นชาวตะวันตกได้เข้ามาทำการค้าและล่าอาณานิคมกับประเทศแถบตะวันออกมากขึ้น รัชกาลที่ 4 ได้ตระหนักถึงภัยจากลิทธิจักวรรดินิยม จึงยอมตกลงทำสัญญาทางการค้าเพื่อรักษาเอกราช แต่ก็ต้องแลกกับการสูญเสียอำนาจอธิปไตยทางการศาล และมีสิทธิสภาพนอกอาณาเขต เกิดขึ้น สนธิสัญญาเบาว์ริงทำให้เกิด การค้าเสรี ถือเป็นการสิ้นสุดของการผูกขาดการค้าต่างประเทศ โดยพระคลังสินค้าของกษัตริย์และเจ้านายสยาม ต่อมา สนธิสัญญาเบาว์ริงได้กลายเป็นต้นแบบของการทำสนธิสัญญาทางการค้ากับประเทศต่างๆ ที่เข้ามาเจรจากับสยาม สนธิสัญญาเบาว์ริงใช้บังคับอยู่นานกว่า 70 ปี จนกระทั่งมีการแก้ไขและค่อย ๆ ยกเลิกไปในสมัยรัชกาลที่ 6 หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง แต่กว่าไทยจะมีเอกราชสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อในปี 2482 ในสมัยรัฐบาล พลตรี ป. พิบูลสงคราม ที่มีการแก้ไขและลงนามในสนธิสัญญาใหม่กับโลกตะวันตกและญี่ปุ่นทั้งหมด

 

 

การปฏิบัติการการจู่โจม ดูลิตเทิลเรด (Doolittle Raid)

Doolittle Raid.jpg

18 เมษายน พ.ศ.2485 เครื่องบินทิ้งระเบิด บี 25 มิตเชลล์ (B-25 Mitchell) จำนวน 16 ลำ จาก เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ฮอร์เน็ต (USS Hornet) ของสหรัฐอเมริกาเข้าจู่โจม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก ในการปฏิบัติการการจู่โจม ดูลิตเทิลเรด (Doolittle Raid) ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 นับเป็นการตอบโต้ของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกาหลังจากที่ถูกญี่ปุ่นบุกโจมตีท่าเรือ เพิร์ลส์ ฮาร์เบอร์ (Peals Harbor) เมื่อปีก่อน

 

 

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์.jpg

18 เมษายน พ.ศ.2498 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) นักฟิสิกส์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20 เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย ที่เมืองพรินซ์ตัน รัฐนิวเจอร์ซี สหรัฐอเมริกา ไอน์สไตน์เป็นชาวยิวเกิดที่เมืองอูล์ม (Ulm) ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2422 ตอน 5 ขวบเขาได้รับเข็มทิศเป็นของขวัญจากพ่อ ซึ่งจุดประกายให้เขาสนใจความลับในธรรมชาติ อายุ 17 ปีย้ายไปสวิสเซอร์แลนด์ จบโรงเรียนโปลีเทคนิคประจำเมืองซูริก อายุ 26 ปีเขาเสนอผลงาน 3 เรื่องที่ส่งผลสะเทือนต่อวงการฟิสิกส์ ได้แก่ ปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก (Photoelectric effect), การเคลื่อนที่แบบบราวน์ (Brownian motion) และ ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ (special relativity) ปี 2458 ค้นพบ ทฤษฎีสัมพัทธภาพทั่วไป (General relativity) ซึ่งมีสูตรสมการอันโด่งดัง E=mc2 ปี 2464 เดินทางไปสหรัฐอเมริกา ปีต่อมาเขาได้รับรางวัล โนเบล สาขาฟิสิกส์ จากการค้นพบปรากฏการณ์โฟโตอิเล็กทริก ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ฮิตเลอร์กวาดล้างชาวยิว ไอน์สไตน์จึงอพยพไปอยู่ที่อเมริกาสอนหนังสือที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน และร่วมสนับสนุนอเมริกาสร้างระเบิดอะตอมแข่งกับเยอรมัน ปี 2488 ระเบิดอะตอมถูกทิ้งลงที่เมืองฮิโรชิมาและนางาซากิ ทำลายล้างชาวญี่ปุ่นและประชาชนที่อื่นทั่วโลก ไอน์สไตน์เศร้าสะเทือนใจมากจึงอุทิศชีวิตให้กับการต่อต้านสงครามและส่งเสริมสันติภาพโลก จนวาระสุดท้ายของชีวิต

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

fangnisa

ขอรหัสpuk 0801640540 ด้วยค่ะ

โพสต์โดย fangnisa 17 เม.ย. 2018

ขอรหัสpuk 0801640540 ด้วยค่ะ

ผมซื้อไอโฟน 7plus มาจาก ais สาขา เซ็นทรัลเฟสติวัลครับ ตอนเช็คก่อนออกมา ผมอาจจะเช็คได้ไม่ดีพอเองว่า ปุ่มกดลดเสียงมันจมลงไปครับ ทำให้กดได้ไม่ถนัดครับ แต่พอกลับไปถามทางร้านที่จำหน่ายมา ผมกลับต้องรอซ่อมถึงสามสัปดาห์ เหตุการณ์นี้ทำให้ผมเสียความรู้สึกกลับ ais มากๆเลยครับ ผ่านได้ประมาณเดือนนึงแล้วผมยังไม่ได้ส่งไปซ่อมเลย แต่ความผิดจริงแล้วมันน่าจะมาจาก ais ที่ขายของไม่ได้มาตราฐาน เเละนี่คงเป็นครั้งสุดท้ายที่ผมจะซื้อของจากais ครับ

safecotrading

ขอรหัสPUK

โพสต์โดย safecotrading 17 เม.ย. 2018

0847878782 0895693323

วันนี้ในอดีต : 17 เมษายน


เหม เวชกร ถึงแก่กรรม

เหม เวชกร.jpg

17 เมษายน 2497 เหม เวชกร ถึงแก่กรรม ในสมัยที่นิยายราคาเล่มละ 10 สตางค์ เหม เวชกร เป็นจิตรกรของยุคนั้น ตลอดระยะเวลาสี่สิบกว่าปีของชีวิตช่างเขียน เหมผลิตผลงานหลายมื่นชิ้น มีตั้งแต่ภาพปก ภาพประกอบ นิยายภาพ หนังสืออ่านเล่น หนังสือเรียน ไปจนถึงรูปพระพุทธประวัติที่พิมพ์ให้เช่าใส่กรอบติดตามวัด ในสายตาของ "ศิลปิน" เขาเป็นได้เพียงช่างเขียน "งานตลาด" แต่สำหรับสาธารณชนแล้ว เขาคือผู้กำหัวใจของความงาม "อย่างไทย" ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

 

สามทศวรรษหลังมรณกรรมของเหม ภาพประกอบเล็กๆ ที่เคยทำเงินให้เขาได้แค่ไม่กี่ร้อยบาทถูกประมูลในราคาเหยียบแสน ในวันนี้ชื่อของเหม เวชกร กลับมาขึ้นทำเนียบศิลปินชั้นครูของเมืองไทย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

kayhma

โทรออกไม่ได้

โพสต์โดย kayhma 17 เม.ย. 2018

คือเบอร์ผมมันมีเงินมีวันอยู่แล้วพอจะโทรออก ระบบบอกให้เติมเงิน ช่วยเช็คให้หน่อยครับ 0810430465

วันนี้ในอดีต : 16 เมษายน

 

โผน กิ่งเพชร ได้เป็นแชมป์โลกคนแรกของไทย

โผน กิ่งเพชร.jpg

16 เมษายน 2503 โผน กิ่งเพชร (มานะ สีดอกบวบ) ชนะคะแนนในการชกชิงแชมป์มวยสากลระดับโลกรุ่นฟลายเวท จาก ปาสคาล เปเรซ แชมป์โลกชาวอาร์เจนตินา ณ เวทีมวยลุมพินี ชัยชนะครั้งนี้ทำให้โผน กิ่งเพชร กลายเป็นแชมป์โลกคนแรกในประวัติศาสตร์วงการมวยของไทย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

kayoukvykvy

ระงับเบอร์ทึคับ

โพสต์โดย kayoukvykvy 15 เม.ย. 2018

ช่วยระงับเบอร์นี้ทีคับ0933856992.เติมเงิน50 บาทไม่เคยโอนให้ใคร

วันนี้ในอดีต : 15 เมษายน

 

วันเกิด ลีโอนาร์โด ดา วินชี

ลีโอนาร์โด ดา วินชี.jpg

15 เมษายน พ.ศ.2062 วันเกิด ลีโอนาร์โด ดา วินชี (Leonardo da Vinci) (พ.ศ. 1995-2062)  ชาวอิตาลี ผู้ได้รับฉายาว่า "ผู้รอบรู้จักรวาล" (universal man) เพราะเป็นผู้ที่มีความชำนาญหลายด้าน เป็นทั้งจิตรกรเอก ประติมากร นักประดิษฐ์ นักวิทยาศาสตร์ รอบรู้เรื่องกายวิภาคศาสตร์ สถาปัตยกรรม ดาราศาสตร์ พฤกษศาสตร์ เจ้าของภาพที่ยิ่งใหญ่ของโลกชื่อ อาหารเย็นมื้อสุดท้าย (The Last Supper) และ โมนาลิซ่า

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 14 เมษายน

 

โรงงานผลิตรถยนต์ วอลโว่ ก่อตั้งขึ้น

วอลโว่.jpg

14 เมษายน พ.ศ.2470 โรงงานผลิตรถยนต์ วอลโว่ (Volvo) ก่อตั้งขึ้นที่เมืองกูเตนเบิร์ก ประเทศสวีเดน โดย แอสซาร์ การ์เบรียลส์สัน (Assar Gabrielsson) และ กุสตาฟ ลาร์สัน (Gustav Larson) ได้จดทะเบียนบริษัท AB Volvo ในปี 2454 โดยแยกตัวจากิจการผลิตลูกปืน (Bearing) ญี่ห้อ SKF บริษัทวอลโว่เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 10 สิงหาคม 2469 แล้วจึงเริ่มสร้างโรงงานในวันที่ 14 เมษายน 2470 พร้อมกับเปิดตัวรถยนต์วอลโว่รุ่นแรก Volvo OV 4 อย่างเป็นทางการ วอลโว่ผลิตทั้งรถยนต์ รถบรรทุก รถบัส รถอุตสาหกรรมหนัก เครื่องยนต์เรือ และอุปกรณ์อากาศยาน ปัจจุบันมีพนักงานทั่วโลกกว่า 83,000 คน นับเป็นรถยนต์ญี่ห้อหนึ่งที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ทั้งนี้ชื่อ Volvo มาจากภาษาละตินแปลว่า "I roll"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 13 เมษายน

 

รัชกาลที่ 4 ทรงโปรดเกล้าฯให้ขุดคลองมหาสวัสดิ์ขึ้น

คลองมหาสวัสดิ์.jpg

13 เมษายน พ.ศ.2402 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ขุดคลองมหาสวัสดิ์ขึ้น เพื่อเชื่อมระหว่างแม่น้ำนครชัยศรีกับแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับใช้เป็นเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินไปนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ และเป็นเส้นทางคมนาคม โดยให้เจ้าพระยาทิพากรวงศ์ (ขำบุนนาค) และ พระภาษีสมบัติบริบูรณ์ เป็นแม่กองจ้างชาวจีนขุด เริ่มลงมือเมื่อวันที่ 13 กันยายนปีเดียวกัน เสร็จเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม รวมเป็นเงินค่าแรงทั้งสิ้น 1,101 ชั่ง 10 ตำลึง คลองมหาสวัสดิ์ยาว 28 กิโลเมตร ปัจจุบันคลองมหาสวัสดิ์ยังคงมีสภาพธรรมชาติที่งดงาม น้ำในคลองยังใสสะอาด สองฝั่งคลองเต็มไปด้วยสวนผลไม้ สวนกล้วยไม้ อีกทั้งนาบัวที่ผลิดอกชูช่อน่าชม กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ

 

 

วันเกิด โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์ นักประดิษฐ์ชาวสก็อต

โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์.jpg

13 เมษายน พ.ศ.2435 วันเกิด โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์ (Robert Watson-Watt) นักประดิษฐ์ชาวสก็อต ผู้ประดิษฐ์เครื่องส่งเรดาร์ (Radar) เกิดที่เมืองแองกัส (Angus) ประเทศสก็อตแลนด์ เป็นลูกหลานของ เจมส์ วัตต์ (James Watt) นักประดิษฐ์ผู้พัฒนาเครื่องจักรไอน้ำ โรเบิร์ต วัตสัน-วัตต์จบวิศวกรรม สามารถประดิษฐ์เครื่องส่งเรดาร์สำเร็จในปี 2484 ทั้งนี้ Radar ย่อมาจาก Radio Detection and Ranging หมายถึงการตรวจจับเป้าระยะไกลด้วยคลื่นวิทยุ เครื่องส่งเรดาร์ของวัตต์เริ่มใช้ประโยชน์ครั้งแรกในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 คือสถานีเรดาร์ที่ เพิร์ล ฮาร์เบอร์ ที่หมู่เกาะฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา วัตต์ถึงแก่กรรม 5 ธันวาคม 2516

 

 

ไทเกอร์ วูดส์ คว้าแชมป์ ยูเอสมาสเตอร์ส

ไทเกอร์ วูดส์.jpg

13 เมษายน พ.ศ.2540 ไทเกอร์ วูดส์ (Tiger Woods) นักกอล์ฟ ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน กลายเป็นนักกอล์ฟที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ ยูเอสมาสเตอร์ส (US Masters หรือ Masters Tournament) วูดส์เกิดเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2518 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย เริ่มฉายแววอัจฉริยะทางกอล์ฟมาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ตอนอายุ 7 ขวบชนะในรายการ Junior World Golf Championships ซึ่งเป็นการแข่งขันซึ่งจัดขึ้นสำหรับเด็กวัย 9-10 ขวบ และชนะติดต่อกันถึง 6 สมัยซ้อน ตอนอายุ 15 ปีเขาเป็นแชมป์ U.S. Junior Amateur Champion ที่อายุน้อยที่สุด ปี 2537 เขากลายเป็นแชมป์ U.S. Amateur Championship ที่อายุน้อยที่สุด พออายุ 20 ปีเขาก็เป็นแชมป์รายการ US Masters ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์กอล์ฟ เขาเริ่มเป็นนักกอล์ฟอาชีพในปี 2539 ได้รับค่าเซ็นต์สัญญากับไนกีถึง 40 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และสามรถเอาชนะในรายการสำคัญๆ ได้มาตลอด จนปัจจุบันวูดส์กลายเป็นโปรกอล์ฟอันดับ 1 ของโลก ถือเป็นนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก และเป็นนักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุดคนหนึ่งของโลก ปี 2547 เขาทำเงินถึง 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3,200 ล้านบาท

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 12 เมษายน

 

วันสถาปนาเมืองเชียงใหม่

วันสถาปนาเมืองเชียงใหม่.jpg

12 เมษายน พ.ศ.1839 วันสถาปนาเมืองเชียงใหม่ โดย พ่อขุนเม็งราย พ่อขุนรามคำแหง และ พ่อขุนงำเมือง ทรงร่วมกันก่อสร้างเมืองใหม่ขึ้น ณ ที่ราบลุ่มแม่น้ำปิง บริเวณเชิงดอยสุเทพ เพื่อให้เป็นศูนย์กลางแห่งอาณาจักรล้านนา จากนั้นได้ทรงขนานนามว่า "นพบุรีศรีนครพิงค์ เชียงใหม่" ในอดีตเชียงใหม่มีฐานะเป็นนครรัฐอิสระ ปกครองโดยกษัตริย์ราชวงศ์มังราย จนถึงปี 2101 ตกอยู่ใต้อำนาจของกรุงศรีอยุธยาและพม่าอยู่หลายครั้ง จนกระทั่ง เจ้ากาวิละ และ พระยาจ่าบ้าน ขับไล่พม่าออกไปได้สำเร็จ รัชกาลที่ 1 จึงโปรดเกล้าฯ สถาปนาเจ้ากาวิละขึ้นเป็น พระเจ้าบรมราชาธิบดีกาวิละ ปกครองหัวเมืองฝ่ายเหนือในฐานะประเทศราชของสยาม ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้โปรดให้ยกเลิกเมืองประเทศราชในภาคเหนือ จัดตั้งการปกครองแบบมณฑลเทศาภิบาล เรียกว่ามณฑลพายัพ และในสมัยรัชกาลที่ 6 ได้ปรับปรุงการปกครองเป็นจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2476 จนถึงปัจจุบัน

 

 

นายปรีดี พนมยงค์ ถูกบังคับให้ออกจากประเทศ

ปรีดี พนมยงค์.jpg

12 เมษายน พ.ศ.2476 นายปรีดี พนมยงค์ ถูกบังคับให้เดินทางออกจากประเทศไทยในข้อกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ หลังจากที่เป็นหนึ่งในคณะราษฎร์ทำการอภิวัฒน์การปกครองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2475 นายปรีดีได้รับเลือกเป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรี ซึ่งได้รับมอบหมายให้ร่างเค้าโครงการเศรษฐกิจ ซึ่งนายปรีดีได้ร่างเค้าโครงฯ แบบสหกรณ์เต็มรูปแบบ แต่ไม่ทำลายกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินของเอกชน โดยให้รัฐซื้อที่ดินจากเจ้าของเดิมด้วยพันธบัตร และยังได้วางหลักการประกันสังคม คือให้การประกันแก่ราษฎรตั้งแต่เกิดจนตาย เมื่อนำเค้าโครงฯ เสนอต่อรัฐบาล ปรากฏว่า เสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เพราะไม่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ ซึ่งเจ้าและขุนนางยังเป็นผู้คุมอำนาจอยู่ นายปรีดีจึงขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี จากนั้นรัฐบาลก็ร่วมมือกับทหารบางกลุ่มทำการยึดอำนาจด้วยการปิดสภาและออก ตาม พ.ร.บ.คอมมิวนิสต์ พ.ศ.2476 และออกแถลงการณ์ประณามนายปรีดีว่าเป็นคอมมิวนิสต์ นายปรีดีจำต้องเดินทางออกนอกประเทศไปพำนักอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส จากนั้น 19 มิถุนายนปีเดียวกัน คณะราษฎร์ที่นำโดย พ.อ.พระยาพหลพลพยุหเสนา ได้ยึดอำนาจจาก พระยามโนปกรณ์นิติธาดา และโทรเลขเชิญนายปรีดีให้กลับมาร่วมรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง

 

 

แฟรงคลิน รูสเวลต์ เสียชีวิต

12 เมษายน พ.ศ.2488 แฟรงคลิน รูสเวลต์ (Franklin Delano Roosevelt) ประธานาธิบดีคนที่ 32 ของสหรัฐอเมริกา เสียชีวิตขณะดำรงตำแหน่ง รูสเวลต์เกิดเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2445 ในครอบครัวชนชั้นผู้ดีที่กรุงนิวยอร์ก มีญาติเป็นประธานาธิบดีคนที่ 26 ของอเมริกาคือ Theodore Roosevelt ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจที่ส่งให้เขาได้เป็นประธานาธิบดีในเวลาต่อมา รูสเวลต์เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม 2476 ไปจนถึงเดือนเมษายน 2488 นับเป็นประธานาธิบดีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุด และเป็นประธานาธิบดีเพียงคนเดียวที่ดำรงตำแหน่งถึง 4 สมัย เป็นผู้นำประเทศผ่านพ้นช่วงวิกฤติเศรษฐกิจและสงครามโลกครั้งที่ 2 เขามีส่วนในการก่อตั้ง องค์การสหประชาชาติ รูสเวลต์ได้รับการยกย่องให้เป็นประธานาธิบดีนักประชาธิปไตย หลังจากเขาเสียชีวิต แฮรี ทรูแมน (Harry S. Truman) ได้เข้ามารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 33 ของสหรัฐอเมริกา

 

 

ยูริ กาการิน นักบินอวกาศชาวรัสเซียโคจรรอบโลกสำเร็จ

ยูริ กาการิน.jpg

12 เมษายน พ.ศ.2504 ยูริ กาการิน (Yuri Alekseyevich Gagarin) เป็นนักบินอวกาศคนแรกของโลกชาวรัสเซียออกเดินทางสู่อวกาศ และโคจรรอบโลกสำเร็จใช้เวลา 108 นาที โดยเดินทางไปกับยานวอสทอก 1 (Vostok 1) เขากลับลงมายังพื้นโลกอย่างปลอดภัยและได้รับการยกย่องให้เป็นวีรบุรุษของสหภาพโซเวียต และมีชื่อเสียงไปทั่วโลก รัฐบาลโซเวียตก็ได้เปลี่ยนชื่อเมืองกซาทสค์ (Gzhatsk) บ้านเกิดของเขาเป็น “กาการิน” และมีการสร้างอนุสรณ์สถานอีกลายแห่งทั่วประเทศเพื่อเป็นเกียรติแก่เขา เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2511 ยูริ กาการินประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตกเสียชีวิตขณะอายุเพียง 34 ปี

 

 

สงครามอ่าวเปอร์เซียยุติลงอย่างเป็นทางการ

สงครามอ่าวเปอร์เซีย.jpg

12 เมษายน พ.ศ.2534 สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) ยุติลงอย่างเป็นทางการ สงครามอ่าวเปอร์เซียร์เกิดจากการที่กองทัพอิรักบุกประเทศคูเวตเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2533 เนื่องจากอิรักต้องการคุมแหล่งน้ำมันของโลกและปัญหาการแย่งชิงพรมแดนกับคูเวต จากนั้นคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติได้มีมติเป็นเอกฉันท์ประณามการรุกรานและประกาศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจแก่อิรัก พร้อมทั้งเรียกร้องให้อิรักถอนกำลังออกจากคูเวตภายในวันที่ 15 มกราคม 2534 เมื่อครบกำหนดเส้นตาย ประธานาธิบดีจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช (George H. W. Bush) แห่งสหรัฐอเมริกาก็เปิดฉากโจมตีทางอากาศในอิรักและคูเวตเมื่อวันที่ 17 มกราคมปีเดียวกัน กองกำลังพันธมิตรร่วมมือโจมตีอิรักอย่างต่อเนื่องด้วยยุทธการ พายุทะเลทราย จากนั้นกองกำลังพันธมิตรได้เปิดฉากการโจมตีภาคพื้นดินต่ออิรักจนได้รับชัยชนะอย่างเด็ดขาด และมีการประกาศหยุดยิงเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ปีเดียวกัน สงครามครั้งนี้ได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต ทหารและประชาชนผู้บริสุทธิ์ฝ่ายอิรักเสียชีวิตประมาณ 200,000 ศพและบาทเจ็บอีกนับไม่ถ้วน ส่วนฝ่ายสหประชาชาติเสียชีวิตประมาณ 378 ศพและบาทเจ็บอีกประมาณ 1,000 คน

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

FB-iPhone8-PRODUCT-RED_1200x628.jpg

เข้าหน้าร้อนแล้ว ก็ให้ร้อนแรงกันเข้าไปอีก กับ iPhone 8 และ iPhone 8 Plus (PRODUCT)RED Special Edition ที่ตอนนี้เอไอเอสเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าได้แล้วตั้งแต่วันที่ 11 – 23 เม.ย. 61 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งจองคลิกที่นี่เลย >>> iPhone 8 และ iPhone 8 Plus (PRODUCT)RED Special Edition

 

จะมีอะไรร้อนไปกว่านี้อีกมั้ย?????

วันนี้ในอดีต : 11 เมษายน

 

วันประสูติ ม.จ. สิทธิพร กฤดากร บิดาเกษตรแผนใหม่

บิดาเกษตรแผนใหม่.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2426 วันประสูติ ม.จ.สิทธิพร กฤดากร เชื้อพระวงศ์ผู้ละทิ้งลาภยศและตำแหน่งการงานอันรุ่งโรจไปเป็นกสิกร ทรงเป็นพระโอรสองค์ที่ 4 ในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหาร กรมพระนเรศร์วรฤทธิ์ กับหม่อมสุภาพ กฤดากร ณ อยุธยา ประสูตรที่กรุงเทพฯ เรียนหนังสือที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่ทรงพระเยาว์แล้วศึกษาต่อด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ จากนั้นกลับเมืองไทยมารับราชการตำแหน่งเลขานุการรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ เป็นอธิบดีกรมฝิ่นในกระทรวงการคลัง และเป็นอธิบดีกรมกษาปต์ (กรมธนารักษ์ในปัจจุบัน) ระหว่างที่ชีวิตราชการกำลังรุ่งโรจ ท่านรู้สึกเบื่อจึงตัดสินใจละทิ้งชีวิตข้าราชการไปเป็นเกษตรกรที่ ต.บางเบิด อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2463 ในสมัยนั้นเกษตรกรยังรู้จักแค่การทำนา และคนทั่วไปยังไม่ตื่นตัวในเรื่องการเกษตร แต่ด้วยความเชื่อว่าเกษตรกรรมคือพื้นฐานสำคัญของประเทศท่านจึงเริ่มบุกเบิกทำฟาร์ม ทั้งปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ และการถนอมอาหาร โดยใช้ความรู้ระดับสูงมาผสมผสานกับประสบการณ์ที่ได้จากการทดลอง จนสามารถผลิตผลผลิตพันธุ์ดีจากไร่บางเบิดส่งไปขายที่กรุงเทพฯ และปีนัง เช่น แตงโมพันธุ์บางเบิด ไข่ไก่พันธ์เล็กฮอร์น ยาสูบพันธุ์เวอร์จิเนีย ฯลฯ ท่านเป็นผู้ทุ่มเทให้การเกษตรและต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมของเกษตรกรมาตลอด จนได้รับยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งการเกษตรแผนใหม่" รวมทั้งยังได้รับ รางวัลแมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ ในปี 2510 ท่านสิ้นชีพิตักษัยเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2514 ได้ทิ้งคำพูดประโยคหนึ่งไว้ว่า "เงินทองเป็นของมายา ข้าวปลาเป็นของจริง” ปัจจุบันไร่บางเบิดได้กลายมาเป็นสถานีวิจัยสิทธิพรกฤดากร

 

 

พิธีเปิดการเดินรถไฟสายแรกของสยาม

รถไฟสายแรก.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2436 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงทำพิธีเปิดการเดินรถไฟสายแรกของสยาม คือ รถไฟสายปากน้ำ จากกรุงเทพฯ - สมุทรปราการ ระยะทาง 21 กิโลเมตร โดยรัฐบาลได้อนุมัติสัมปทานก่อสร้างและดำเนินกิจการโดย บริษัทรถไฟปากน้ำ ของชาวเดนมาร์ก มีสัญญาสัมปทาน 50 ปี เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2434 แล้วเสร็จในปี 2436 ค่ารถไฟในสมัยนั้น ไปกลับ 1 บาท มี 10 สถานี สถานีละ 1 เฟื้อง สถานีต้นทางคือสถานีหัวลำโพง รถจะหยุดรับส่งคนโดยสารที่ ศาลาแดง บ้านกล้วย พระโขนง บางนา สำโรง ศีรษะจระเข้ (หัวตะเข้) บ้านนางเกรง มหาวง แล้วก็ถึงปากน้ำ เมื่อครบกำหนด 50 ปี เมื่อวันที่ 13 กันยายน 2479 รัฐบาลก็ได้ซื้อทรัพย์สินของรถไฟสายนี้ ต่อมายกเลิกกิจการไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2503 เพื่อขยายถนนพระราม 4

 

 

นายพล ดักลาส แม็คอาร์เธอร์ ถูกปลดจากตำแหน่ง

นายพล ดักลาส แม็คอาร์เธอร์.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2494 นายพล ดักลาส แม็คอาร์เธอร์ (Douglas MacArthur) แม่ทัพสหรัฐอเมริกาผู้บัญชาการกองกำลังสหประชาชาติในสงครามเกาหลี ถูกสั่งปลดออกจากตำแหน่ง โดย ประธานาธิบดี แฮรี ทรูแมน (Harry S. Truman) เนื่องจากฝ่าฝืนนโยบายของรัฐบาลสหรัฐฯ และสหประชาชาติ โดยประกาศว่าจะบุกประเทศจีน และจะทิ้งระเบิดปรมาณูในประเทศจีน เพื่อตัดกำลังไม่ให้ส่งมาช่วยเกาหลีเหนือ (ซึ่งสนับสนุนโดยคอมมิวนิสต์โดยเฉพาะจีนและสหภาพโซเวียต ส่วนเกาหลีใต้สนับสนุนโดยฝ่ายประชาธิปไตย) แต่ประธานาธิบดีทรูแมนเห็นว่าเป็นการกระทำนอกเหนืออำนาจ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดสงครามใหญ่ เพราะจีนมีสนธิสัญญามิตรภาพร่วมกับโซเวียต การรุกรานจีนก็เท่ากับว่าได้รุกรานโซเวียตด้วย

 

 

ยานอะพอลโล 13 ออกเดินทางไปดวงจันทร์

ยานอะพอลโล 13.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2513 ยานอะพอลโล 13 (Apollo 13) ขององค์การนาซา สหรัฐอเมริกา เดินทางไปปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์ โดยมีลูกเรือ 3 คนได้แก่ เจมส์ โลเวลล์ (James A Lovell) จอห์น สวิกเกิร์ต (John L Swigert) และ เฟรด ไฮส์ (Fred W Haise) อีกสองวันต่อมา ก่อนที่จะเข้าสู่วงโคจรของดวงจันทร์ พวกเขาต้องเผชิญสถานการณ์เฉียดตายในอวกาศ เมื่อถังออกซิเจนในยานบัญชาการเกิดระเบิด ทำให้ไม่สามารถนำยานอวกาศลงดวงจันทร์ได้ตามแผน พวกเขาต้องประคองยานที่อยู่ในสภาพเสียหายโคจรรอบดวงจันทร์เป็นเวลากว่า 90 ชั่วโมงจึงสามารถนำยานกลับสู่พื้นโลกได้สำเร็จในวันที่ 17 เมษายนปีเดียวกัน

 

 

นายแสงชัย สุนทรวัฒน์ ถูกลอบสังหาร

นายแสงชัย สุนทรวัฒน์.jpg

11 เมษายน พ.ศ.2539 นายแสงชัย สุนทรวัฒน์ ผู้อำนวยการ องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) ถูกลอบสังหาร เพราะไปขัดผลประโยชน์กับกลุ่มธุรกิจวิทยุ นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการในเวลานั้น จากผลการสอบสวนของตำรวจ ระบุว่า นางอุบล บุญญชโลธร เป็นผู้จ้างวานให้ นายทวี พุทธจันทร์ บุตรเขย ส่งมือปืนไปลอบสังหารนายแสงชัย ต่อมานางอุบลได้ถูกลอบสังหารเสียชีวิต คดีจึงยังคงเป็นปริศนาจนทุกวันนี้ ทั้งนี้แสงชัยเข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการ อ.ส.ม.ท. เมื่อปี 2535 ในยุคที่ อ.ส.ม.ท. ยังมีลุ่มอิทธิพลมืดแฝงตัวอยู่ในองค์กร แต่เขาก็สามารถขจัดอิทธิพลเหล่านั้นได้สำเร็จ อีกทั้งยังบริหาร อ.ส.ม.ท. จนประสบความสำเร็จ ภายหลังได้มีการก่อตั้ง มูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ ขึ้นและมีการมอบ รางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ สำหรับข่าว สารคดีวิทยุ และโทรทัศน์ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจและส่งเสริมให้คนที่ทำงานด้านสื่อมวลชน ได้มีโอกาสผลิตผลงานดีๆ เพื่อประโยชน์ของผู้ชมผู้ฟัง โดยมีการประกาศผลในวันที่ 11 เมษายนของทุกปี

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ชำระค่าบริการเดือนนั้นไปแล้วแต่ทำไมยังขึ้นว่ายังไม่ได้ชำระค่าบริการรอบนี้เป็นรอบที่สองแล้วแล้วก็ระงับเบอร์โทรสัพท์ทั้งที่จริงค้างแค่เดือนเดียวตอนไปจ่ายเงินพนักงานก็บอกว่าเป็นของอีกเดือนแต่ทำไมมาวันนี้ก็ยังขึ้นค้างชำระเหมือนเดิม

รบกวนช่วยดึงกลับด้วยครับ เข้าเบอร์ 0625512656

แต่จะเติมเข้าเบอร์นี้ครับ 0644190232

จำนวนเงิน 250 บาท

เติมผ่าน แอป K Plus

ชื่อบัญชี กชกร บุญปัญญา

เบอร์0610601186หายคับขอแจ้งระงับไห้หน่อยคับ

วันนี้ในอดีต : 10 เมษายน

 

เรือไททานิค ออกเดินทางเที่ยวปฐมฤกษ์

เรือไททานิค.jpg

10 เมษายน พ.ศ.2455 ไททานิค (RMS Titanic) ออกเดินทางเที่ยวปฐมฤกษ์จากท่าเรือเซาแทมป์ตัน ประเทศอังกฤษ มุ่งหน้าสู่เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ไททาทิคเป็นเรือเดินสมุทรของบริษัท The White Star Line (Oceanic Steam Navigation Company) มีความยาว 269 เมตร กว้าง 28 เมตร มีระวางความจุ 46,328 ตัน ลำเรือสูงจากระดับน้ำ 18 เมตร ขับเคลื่อนด้วยใบพัด 3 ใบจากเครื่องจักรไอน้ำจากความร้อนของถ่านหิน กำลัง 50,000 แรงม้า (hp) สามารถทำความเร็วได้ 23 น็อท หรือ 43 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีปล่องควัน 4 ปล่อง สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ถึง 3,547 คน พร้อมทั้งสามารถบรรจุสิ่งของไปรษณียภัณฑ์ได้อีกจำนวนมาก เรือไททานิคจึงมีชื่อนำหน้าว่า RMS (Royal Mail Steamer) ไททานิคนับเป็นเรือที่หรูหรา ใหญ่โต และแข็งแรงที่สุดในต้นศตวรรษที่ 20 ถึงขนาดเชื่อกันว่าจะไม่มีวันอับปาง แต่เพียงไม่กี่วันหลังจากนั้นไททานิคก็ประสบอุบัติเหตุชนภูเขาน้ำแข็งเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 14 เมษายนปีเดียวกันและจมลงในมหาสมุทรแอตแลนติคเหนือในเช้าวันต่อมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,500 คน จากผู้โดยสารราว 2,300 คนเนื่องจากเรือมีเสื้อชูชีพไม่พอและมีเรือกู้ภัยเพียง 20 ลำ นับเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุทางเรือที่ร้ายแรงที่สุดของโลก

 

 

มกุฎราชกุมารอะกิฮิโตะ ทรงอภิเษกสมรส

มกุฎราชกุมารอะกิฮิโตะ.jpg

10 เมษายน พ.ศ.2502 มกุฎราชกุมารอะกิฮิโตะ (Prince Akihito) ทรงอภิเษกสมรสกับ นางสาวมิชิโกะ โชะดะ (Michiko Shoda) นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่พระราชวงศ์แต่งงานกับสามัญชน ภายหลังนางสาวมิชิโกะได้รับโปรดเกล้าฯ ขึ้นเป็น เจ้าหญิงมิชิโกะ เมื่อสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโระฮิโตะ (Emperor Hirohito) พระบิดาเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2532 เจ้าฟ้าชายอะกิฮิโตะ ก็ได้เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นจักรพรรดิองค์ที่ 125 ของญี่ปุ่น พระนามว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ (His Imperial Majesty Emperor Akihito) จากนั้นก็ได้สถาปนาเจ้าหญิงมิชิโกะ ขึ้นเป็น สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ (Empress Michiko) เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2533 สมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์ปัจจุบันของประเทศญี่ปุ่น และเป็นพระประมุขเพียงพระองค์เดียวในโลกที่ทรงดำรงพระอิสริยยศเป็น สมเด็จพระจักรพรรดิ

 

 

เดอะ บีทเทิลส์ แถลงข่าววงแตกอย่างเป็นทางการ

เดอะ บีทเทิลส์.jpg

10 เมษายน พ.ศ.2513 พอล แม็คคาร์ทนีย์ (Paul McCartney) ออกแถลงข่าวว่า เดอะ บีทเทิลส์วงแตก อย่างเป็นทางการ เดอะ บีทเทิลส์ (The Beatles) เริ่มโด่งดังไปทั่วโลกในยุคต้นคริสตศตวรรษ 60 จากนั้นดนตรีของพวกเขาก็เริ่มเปลี่ยนไปตามอิทธิพลของเสรีภาพในยุค บุปผาชน ช่วงหลังพวกเขาก็เริ่มทดลองแนวทางดนตรีใหม่ๆ ซึ่งปรากฏในผลงานชุด Sgt Pepper’s Lonely Hearts Club Band เมื่อปี 2510 จากนั้นเดอะ บีทเทิลส์ก็เริ่มเข้าสู่ยุคเสื่อมเมื่อ สมาชิกในวงเริ่มมีความขัดแย้งกันโดยเฉพาะเลนนอนกับแม็คคาร์ทนีย์ กระทั่งวงแตกในที่สุด จากนั้นอีกหนึ่งสัปดาห์แม็คคาร์ทนีย์ก็เปิดตัวอัลบัมเดี่ยวชุดแรกชื่อว่า McCartney ถือเป็นการสิ้นสุดของวงดนตรีป๊อปจากอังกฤษที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

รบกวนทีค่ะพอดีเติมเงินให้เพื่อนผ่าน SCB ผิดเบอร์คือ 098-6469326 ที่จริงเป็นเบอร์ 098-6469362 ค่ะ รบกวนยกเลิกให้ทีค่ะ ขอบคุณค่ะ

วันนี้ในอดีต : 9 เมษายน

 

เครื่องบิน โบอิง 737 ออกบินครั้งแรก

โบอิง 737.jpg

9 เมษายน พ.ศ.2510 เครื่องบิน โบอิง 737 (Boeing 737) เริ่มออกบินเป็นครั้งแรก โบอิง 737 ผลิตโดย บริษัท Boeing Commercial Airplanes ประเทศสหรัฐอเมริกา ปีต่อมาก็เริ่มออกให้บริการโดยสายการบิน Lufthansa ประเทศเยอรมนี โบอิง 737 จัดเป็นเครื่องบินลำตัวแคบ (Narrow-body aircraft) คือมีที่นั่งแถวละ 6 คน ใช้เครื่องยนต์ไอพ่น (Jet engine) 2 เครื่อง รุ่นแรกจุผู้โดยสารได้ 118 คน ลำตัวยาว 28.6 ม. ปีกยาว 28.3 ม. สูง 11.3 ม. นักหนัก 28.120 กก. เพดานบินสูงสุดที่ 35,000 ฟุต ทำความเร็วสูงสุดได้ 0.82 มัค บรรจุดเชื้อเพลงได้ 17,860 ล. เครื่องบินโบอิง 737 ได้มีการพัฒนาต่อมาอีกกว่าสิบรุ่น รุ่นล่าสุดคือ 737-900ER ซึ่งเริ่มผลิตในปี 2549 ที่ผ่านมา โบอิง 737 นับเป็นเครื่องบินโดยสารระยะกลาง-ไกลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก ปัจจุบันมียอดขายกว่า 5 พันลำ ราคาขายลำละ 47-80.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

 

 

ไทยโทรทัศน์เปลี่ยนเป็นองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย

ไทยโทรทัศน์.jpg

9 เมษายน พ.ศ.2520 บริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด เปลี่ยนฐานะเป็น องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) ทั้งนี้ บริษัท ไทยโทรทัศน์ จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2495 บริหาร สถานีวิทยุโทรทัศน์ ไทยทีวี ช่อง 4 (บางขุนพรหม) เป็นสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งแรกของประเทศไทย แพร่ภาพครั้งแรกเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2498 ภายหลังรัฐบาลนายธานินทร์ กรัยวิเชียร ได้ออกพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งองค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2520 เพื่อดำเนินกิจการสื่อสารมวลชนของรัฐให้มีความคล่องตัว มีประสิทธิภาพ ถูกต้อง รวดเร็ว และเป็นที่น่าเชื่อถือต่อสาธารณชน อ.ส.ม.ท.จึงรับโอนกิจการสถานีวิทยุกระจายเสียง ท.ท.ท. และสถานีวิทยุโทรทัศน์ ไทยทีวีสี ช่อง 9 มาดำเนินการต่อ โดยรัฐบาลได้มอบทุนประเดิมจำนวน 10 ล้านบาท จากนั้นเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2545 อ.ส.ม.ท. ได้เปลี่ยนเป็น โมเดิร์นไนน์ ทีวี (Modern 9 TV)

 

 

พิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ.jpg

9 เมษายน พ.ศ.2528 พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ในรัชกาลที่ 7 ณ เมรุมาศ ท้องสนามหลวง สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี ทรงมีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี สวัสดิวัตน์ ประสูติเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2447 เป็นพระธิดาใน สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสวัสดิโสภณ กรมพระสวัสดิวัดนวิศิษฎ์ กับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภาพรรณี เมื่อทรงเจริญพระชันษาได้ ๒ ปี พระบิดาได้นำเข้าไปถวายตัวแด่ สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ตามราชประเพณีสมัยก่อน อภิเษกสมรสกับ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ในปี 2468 หลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองวันที่ 24 มิถุนายน 2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ได้เสด็จพระราชดำเนินไปประเทศอังกฤษ เมื่อรัชกาลที่ 7 ได้เสด็จสวรรคต สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ยังทรงประทับอยู่ในประเทศอังกฤษต่อไป ระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 คนไทยในอังกฤษได้รวมตัวกันจัดตั้ง ขบวนการเสรีไทย พระองค์ก็ได้พระราชทานพระกรุณาช่วยเหลือกิจการของเสรีไทยในประเทศอังกฤษมาตลอด ในปี 2492 รัฐบาลได้กราบบังคมทูล สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี เชิญเสด็จกลับสู่กรุงเทพฯ พร้อมกับพระบรมอัฐิพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2527 ณ พระตำหนักวังศุโขทัย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 8 เมษายน

 

รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้สร้าง เสาชิงช้า

เสาชิงช้า.jpg

8 เมษายน พ.ศ.2327 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้ พระครูสิทธิชัย (กระต่าย) สร้าง เสาชิงช้า บริเวณหน้าวัดสุทัศน์เทพวราราม เสาชิงช้าทำด้วยไม้สักทาสีแดงชาดสูงประมาณ 21 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางฐานกลมประมาณ 10.5 เมตร ฐานกลมก่อเป็นฐานปัทม์ทำด้วยหินล้างสีขาว พื้นบนปูกระเบื้องดินเผาสีแดง มีบันได 2 ขั้น ทั้ง 2 ด้าน กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2492 เสาชิงช้าใช้ใน พิธีโล้ชิงช้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ พิธีตรียัมปวาย เป็นการต้อนรับพระอิศวร หนึ่งในเทพเจ้าของของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ซึ่งจะเสด็จลงมาสู่โลกในวันขึ้น 7 ค่ำเดือนยี่ วันนั้นจะมีการแห่พระเป็นเจ้าไปถวายพระพรพระเจ้าอยู่หัว พิธีโล้ชิงช้ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยและกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี เดิมจัดในเดือนอ้าย (ธันวาคม) ครั้นเมื่อถึงสมัยรัตนโกสินทร์จึงได้เปลี่ยนมาทำในเดือนยี่ (มกราคม) ต่อมาได้ยกเลิกไปในสมัยรัชกาลที่ 7 ทั้งนี้ เสาชิงช้าได้ชำรุดและมีการซ่อมแซมอยู่หลายครั้ง ล่าสุดกรุงเทพมหานครได้ตรวจพบร่องรอยเสาชิงช้าที่ชำรุดเมื่อปี 2547 จึงทำการซ่อมแซมและเปลี่ยนเสาชิงช้าใหม่ โดยทำพิธีบวงสรวงเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2549 โดยนำไม้สักทองจำนวน 6 ต้นมาจากจังหวัดแพร่ จากนั้น กทม. จะนำเนื้อเยื่อจากไม้สักทองไปเพาะชำเป็นกล้าไม้ 1 ล้านต้นเพื่อปลูกทดแทนที่จังหวัดแพร่

 

 

กรมยุทธนาธิการ ถูกจัดตั้งขึ้น

กรมยุทธนาธิการ.jpg

8 เมษายน พ.ศ.2430 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โปรดเกล้าฯ ให้ตราพระราชบัญญัติ จัดตั้งกรมยุทธนาธิการขึ้น โดยรวมกิจการทหารบกและทหารเรือ ไว้ด้วยกันเพื่อจัดกำลังทหารให้ทันสมัยทัดเทียมอารยประเทศ มีประสิทธิภาพ และให้หน่วยทหารต่างๆ ในกรมทหารมหาดเล็ก ไปขึ้นตรงกับกรมยุทธนาธิการ โดยมี สมเด็จเจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศฯ เป็นเสนาบดีและต่อมาได้ยกฐานะเป็นกระทรวงยุทธนาธิการ เมื่อ 1 เมษายน 2433 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 6 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น กระทรวงกลาโหม (Ministry of Defense) มีหน้าที่ป้องกันประเทศ เพิ่มขีดความสามารถด้านการทหาร รักษาผลประโยชน์ของชาติ และสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงกับประเทศเพื่อนบ้าน

 

 

วันเกิด โคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการ UN

โคฟี อันนัน.jpg

8 เมษายน พ.ศ.2481 วันเกิด โคฟี อันนัน (Kofi Annan) อดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ เกิดที่เมือง Ashanti ประเทศกานา (Ghana) จบการศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Kwame Nkrumah University of Science and Technology เขาสามารถพูดได้หลายภาษา ทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส ครู (Kru) และอัฟริกา ในปี 2505 เข้าทำงานกับองค์การอนามัยโลก (WHO) และเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2539 เขาได้รับการคัดเลือกให้เป็น เลขาธิการองค์การสหประชาชาติคนที่ 7 เข้าดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2540 ต่อจาก Boutros Boutros-Ghali ชาวอียิปต์ เขาเป็นเลขาฯ ของยูเอ็นคนแรกที่เป็นชาวแอฟริกันผิวดำ หมดวาระเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2549

 

 

ปาโบล ปิกัสโซ ศิลปินเอกของโลกถึงแก่กรรม

ปาโบล ปิกัสโซ-horz.jpg

8 เมษายน พ.ศ.2516 ปาโบล ปิกัสโซ (Pablo Ruiz Picasso) ศิลปินเอกของโลกชาวสเปน ถึงแก่กรรม ปิกัสโซเกิดที่เมืองมาลากา (Malaga) ประเทศสเปน เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2424 พ่อเป็นอาจารย์สอนศิลปะในมหาวิทยาลัย เขาเริ่มฉายแววศิลปินอัจฉริยะตั้งแต่เด็ก ด้วยการเปล่งเสียงคำแรกที่พูดได้คือ ‘piz (คำย่อของ Lapiz) ซึ่งแปลว่า ดินสอ จากนั้นพ่อของเขาก็เริ่มสอนศิลปะให้ ปี 2443 เขาเดินทางไปปารีส เมืองหลวงของศิลปะในสมัยนั้น ปีแรก ๆ เขาต้องทำงานหนักและอยู่อย่างลำบาก หลายครั้งต้องเผางานศิลปะเพื่อผิงไฟ จากนั้นก็เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อย ๆ รูปแบบงานศิลปะของปิกัสโซจะเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ช่วงแรกปี 2444- 2447 เขาจะเน้นโทนสีน้ำเงิน เรียกว่ายุค Blue Period ต่อช่วงปี 2448-2450 มาเน้นสีชมพู เรียกว่ายุค Rose Period จากนั้นปี 2451-2452 เขาได้รับอิทธิพลจากงานศิลปะแบบแอฟริกัน ซึ่งจะเน้นสีดำ เรียกว่ายุค Negro Period หรือ Black Period ในปี 2452-2455 เขาเริ่มทดลองใช้รูปทรงเรขาคณิตในงานศิลปะ เรียกว่ายุค Analytical Cubism และช่วงปี 2455-2462 เรียกว่ายุค Synthetic Cubism ผลงานของปิกัสโซในยุคคิวบิสม์ถือเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ในแวดวงศิลปะ จนก่อให้เกิดเป็นศิลปะสมัยใหม่ (Modern Art) ขึ้นในเวลาต่อมา เขาเป็นศิลปินที่ไม่ยึดติดกับรูปแบบใดแบบหนึ่ง ผลงานของเขาจึงมีความหลากหลาย ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ เซรามิก กราฟฟิก ฯลฯ จึงไม่แปลกที่โลกยกย่องปิกัสโซให้เป็นศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคริสต์ศตวรรษที่ 20

 

 

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว เปิดใช้อย่างเป็นทางการ

สะพานมิตรภาพไทย-ลาว.jpg

8 เมษายน พ.ศ.2537 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นประธานร่วมในพิธีเปิด สะพานมิตรภาพไทย-ลาว ข้ามแม่น้ำโขงเชื่อมระหว่าง อ.เมืองหนองคายกับนครเวียงจันทน์ สะพานแห่งนี้ใช้เวลาก่อสร้างนานถึง 30 ปี สร้างขึ้นด้วยความร่วมมือของ 4 ประเทศ คือ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ลาว และไทย ตัวสะพานมีความยาว 1.20 กิโลเมตร กว้าง 15 เมตร มีช่องสำหรับเดินรถ 2 ช่องทาง ซึ่งตรงช่วงกลางสะพานออกแบบไว้สำหรับสร้างทางรถไฟ เชิงสะพานมีด่านตรวจคนเข้าเมืองสะพานแห่งนี้ได้ช่วยสร้างความสัมพันธ์ไทย-ลาว ให้กระชับแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ชาวอีสานและชาวลาวเรียกสะพานนี้ว่า "ขัวมิดตะพาบ"

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

ขอรหัสpukเบอร์0935417190หน่อยครับ

พาว'แบงค์

ขรหัส PUK

โพสต์โดย พาว'แบงค์ 8 เม.ย. 2018

ขอรหัส PUK เบอร์0923180745 คับ

ผมกดรหัสผิด3ครั้งคับ ช่วยหน่อยน่ะคับ

วันนี้ในอดีต : 7 เมษายน

 

กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่า ครั้งที่ 2

กรุงศรีอยุธยา.jpg

7 เมษายน พ.ศ.2310 กรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่า ครั้งที่ 2 ในรัชสมัยพระเจ้าเอกทัศน์ หลังจากถูกพม่าล้อมกรุงอยู่ 1 ปี 2 เดือน ก่อนที่กรุงศรีอยุธยาจะแตก เจ้าเมืองตาก เห็นว่ากรุงศรีอยุธยาคงต้องเสียทีแก่พม่าเป็นแน่แท้ จึงได้รวบรวมไพร่พลราว 500 คนตีฝ่าวงล้อมข้าศึกออกไปตั้งมั่นที่เมืองจันทบุรี จากนั้นก็ได้รวบรวมไพร่พลยกกลับไปตีข้าศึกเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2310 และสามารถกอบกู้เอกราชยึดกรุงศรีอยุธยากลับคืนมาได้ แต่ทรงเห็นว่าหากจะตั้งบ้านเมืองขึ้นมาใหม่คงจะเป็นเรื่องยาก เพราะกรุงศรีอยุธยาถูกทำลายจนเสียหายยับเยิน อีกทั้งข้าศึกก็รู้จักพื้นที่ในกรุงศรีอยุธยาอย่างปรุโปร่งหมดแล้ว ดังนั้นพระองค์จึงมีพระราชดำริ ให้ย้ายเมืองหลวงจากกรุงศรีอยุธยามายังกรุงธนบุรี และทรงปราบดาภิเษกขึ้นเป็นกษัตริย์เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2311 เป็นกษัตริย์พระองค์แรกและพระองค์เดียวแห่งแผ่นดินกรุงธนบุรี พระนามว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

 

 

วันเกิด วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ กวีชาวอังกฤษ

วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ.jpg

7 เมษายน พ.ศ.2313 วันเกิด วิลเลียม เวิร์ดสเวิร์ธ (William Wordsworth) กวีแนวโรแมนติกผู้ยิ่งใหญ่ชาวอังกฤษ เกิดที่เมืองคัมเบอร์แลนด์ (Cumberland) ประเทศอังกฤษ เข้าเรียนที่วิทยาลัยเซนต์จอห์น มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ (St John’s College, Cambridge) ระหว่างนั้นได้เข้าร่วมการปฏิวัติฝรั่งเศส เมื่อเรียนจบจึงเดินทางไปท่องเที่ยวฝรั่งเศสและอิตาลี ผลงานบทกวีเล่มแรกคือ An Evening Walk และ Descriptive Sketches ตีพิมพ์ในปี 2336 บทกวีของเขามักได้แรงบันดาลใจจากความงดงามของทิวทัศน์ในธรรมชาติ ผลงานบทกวีเรื่อง Lyrical Ballads ซึ่งพิมพ์ในปี 2341 ได้มีส่วนในการสร้างกระแสโรแมนติก ซึ่งหลีกเลี่ยงรูปแบบกฎเกณฑ์ฉันทลักษณ์แบบเดิมๆ แต่เน้นการเสนอความรู้สึกภายในของกวีแต่ละคนออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ ผลงานเล่มอื่นๆ ที่สำคัญ เช่น The Prelude, with a Few Other Poems เขาได้รับโปรดเกล้าฯ ให้เป็นกวีหลวงในปี 2286 จนกเสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 เมษายน 2393

 

 

รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสยุโรปครั้งแรก

ประพาสยุโรป.jpg

7 เมษายน พ.ศ.2440 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสยุโรปเป็นครั้งแรก โดยเรือพระที่นั่งมหาจักรี เพื่อทอดพระเนตรการปกครองของอารยะประเทศ รวมเวลา 7 เดือน พระองค์ได้ทรงเห็นบ้านเมืองที่มีการพัฒนาแล้ว รวมไปถึงระบบการคมนาคมขนส่ง ถนนหนทางที่สวยงามสะดวกสะบาย หลังจากเสด็จกลับจากถึงสยาม จึงมีพระราชดำริที่จะพัฒนาบ้านเมืองให้ทันสมัยเทียมเท่าต่างประเทศ

 

 

วันเกิด บิลลี ฮอลิเดย์ นักร้องเพลงแจ๊ส

บิลลี ฮอลิเดย์.jpg

7 เมษายน พ.ศ. 2458 วันเกิด บิลลี ฮอลิเดย์ หรือ เลดี เดย์ (Billie Holiday or Lady Day) นักร้องที่เป็นตำนานหนึ่งในโลกของแจ๊ส เกิดที่เมืองฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา เดิมชื่อว่า อิเลนอรา แฮร์ริส (Eleanora Harris) ชีวิตของเธอมีสีสันหวือหวา สลับซับซ้อนสมกับเป็นหนึ่งในตำนานอมตะของแจ๊ส เธอเติบโตมาท่ามกลางความอัตคัดขัดสน แม่ท้องตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น พ่อทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เธอยังเล็ก ตอนอายุ 11 เธอถูกข่มขืน จากนั้นชีวิตวัยรุ่นของเธอก็มืดหม่นอยู่ในซองโสเภณี หลังจากได้ฟังเสียงของ เบสซี สมิท (Bessie Smith) และหลุยส์ อาร์มสตรอง (Louis Armstrong) ทั้งสองก็กลายเป็นแรงบันดาลใจให้เธอค้นพบพรสวรรค์จากเสียงของตัวเอง วันหนึ่งเธอและเพื่อนๆ ถูกจับข้อหาคนเร่ร่อน หลังพ้นความผิด เธอจับคู่กับนักแซ็กโซโฟนแถวบ้าน ตระเวนร้องเพลงตามบาร์เล็กๆ แล้วเปลี่ยนชื่อและนำนามสกุลพ่อมาใช้ เป็น “บิลลี ฮอลิเดย์” ความโดดเด่นในน้ำเสียงของเธอสร้างความประทับใจให้กับจอห์น แฮมมอนด์ (John Hammond) โปรดิวเซอร์ชื่อดังคนหนึ่ง บิลลี ฮอลิเดย์ก็เริ่มเริ่มลุกลามสว่างไสวขึ้นนับตั้งแต่คืนนั้น เธอเป็นหนึ่งในนักร้องผิวสีไม่กี่คนที่กล้ายืนต่อต้านความอยุติธรรม เธอแสดงออกด้วยน้ำเสียงช้าเนิบ ถ่ายทอดอารมร์หม่นเศร้า มีเนื้อหาเกี่ยวกับความผิดหวังและความรักรันทด เธอออกผลงานร่วมกับศิลปินคนอื่นและออกเดี่ยวหลายชุด แต่เพลงที่สร้างชื่อให้เธอออกไปยืนอยู่แถวหน้าในโลกของแจ๊ส คือ Strange Fruit ซึ่ง ลิวอิส อัลแลน (Lewis Allan) เขียนขึ้นจากความสะเทือนใจในสถานการณ์เหยียดผิวอย่างรุนแรงในสังคมอเมริกัน ระยะหลังเธอเริ่มติดเหล้าและใช้ยาเสพติด ในที่สุดเธอก็เสียชีวิตวันที่ 17 กรกฎาคม 2502 ในวัย 44 ปี บิลลี ฮอลิเดย์เป็นตำนานตั้งแต่ยังสาว และเป็นหนึ่งในนักร้องไม่กี่คนที่มีความ ผู้เป็น “ศิลปิน” ในการ “เปล่งเสียง” อย่างแท้จริง

 

 

เรือรบ ยามาโตะ ของญี่ปุ่นจมสู่ก้นทะเล

เรือรบ ยามาโตะ.jpg

7 เมษายน พ.ศ.2488 เรือรบ ยามาโตะ (Yamato) ของญี่ปุ่นจมลงบริเวณทางเหนือของเกาะโอกินาวา เรือยามาโตะเป็นเรือประจัญบานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างมาจนถึงปัจจุบัน มีขนาดยาว 250 เมตร มีปืนขนาด 460 มม. ใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยบรรจุไว้ในเรือ ตั้งเรียงรายอยู่รอบลำซึ่งมีเกราะป้องกันตอปิโดหนาถึง 8 นิ้ว มีระวางขับน้ำถึง 69,100 ตัน จนใครๆ ต่างก็เชื่อว่าเรือลำนี้ไม่มีทางจมเด็จขาด ช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 กองทัพสหรัฐอเมริกาบุกยึดเกาะโอกินาวาเพื่อเข้ายึดกรุงโตเกียว นักรบญี่ปุ่นได้ยืนหยัดสู้อย่างทรหด เรือยามาโตะก็ได้รับคำสั่งให้เข้าปฏิบัติการ KIKUSUI 1 ซึ่งแปลว่า ดอกเบญจมาศลอยน้ำ โดยมีภารกิจล่อฝูงบินอเมริกันให้ออกไปจากน่านน้ำเกาะโอกินาวา เช้าวันที่ 6 เมษายน 2488 เมื่อเรือยามาโตะเดินทางยังไม่ถึงน่านน้ำโอกินาวา ฝ่ายนาวิกโยธินสหรัฐฯ จับสัญญาณได้จึงส่งฝูงบินโจมตี 380 ลำ รุมทิ้งระเบิดเรือยามาโตะเป็นเวลาเกือบ 2 วัน จนในที่สุดเรือยามาโตะได้จมสู่ก้นทะเลพร้อมลูกเรือเกือบ 2,500 คน มีผู้รอดชีวิตเพียง 269 คนเท่านั้น

 

 

เฮนรี ฟอร์ด ผู้ก่อตั้งฟอร์ด มอเตอร์ ถึงแก่กรรม

7 เมษายน พ.ศ.2490 เฮนรี ฟอร์ด (Henry Ford) ถึงแก่กรรม เขาเป็นนักธุรกิจชาวอเมริกันผู้บุกเบิกการผลิตรถยนต์และผู้ก่อตั้งบริษัท ฟอร์ด มอเตอร์ ในปี 2447 ในสมัยที่สังคมอเมริกันยังนิยมรถม้า และมองว่ารถยนต์ยังเป็นสิ่งไร้สาระ ไว้ใจไม่ได้ และมีราคาสูงเกินจะไขว่คว้า แต่ด้วยความสามารถของฟอร์ด เขาเริ่มใช้ระบบสายพานการผลิตในรถยนตร์เป็นครั้งแรก ทำให้การผลิตรถยนต์รวดเร็วและได้จำนวนมากๆ ในปี 2451 รถยนต์ Ford Model T ของเขาก็ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรก ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากอเมริกันชนเป็นอย่างดี เพราะเป็นรถยนต์ที่สวยงาม มีความแข็งแรงทนทาน และมีราคาถูกกว่ารถยนต์ญี่ห้ออื่นในตลาดเกือบครึ่ง เขามีส่วนในการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนตร์ให้ก้าวหน้าขึ้นกลายเป็นธุรกิจที่ใหญ่ที่สุดในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20

 

วันก่อตั้ง องค์การอนามัยโลก (WHO)

องค์การอนามัยโลก.jpg

7 เมษายน พ.ศ.2491 วันก่อตั้ง องค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) องค์การสาขาขององค์การสหประชาชาติ (UN) ทำหน้าที่ส่งเสริมสุขภาพและอนามัยของประชาชนโลกให้มีระดับสูงสุดเท่าที่จะทำได้ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ กรุงเจนิวา ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ปัจจุบันมีสมาชิกจำนวน 192 ประเทศทั่วโลก จากนั้นได้มีการกำหนดให้วันที่ 7 เมษายนของทุกปีเป็นวันอนามัยโลก โดยมีการจัดงานในทุกประเทศสมาชิกเพื่อให้ตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพอนามัย

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 6 เมษายน

 

รัชกาลที่ 1 เสด็จขึ้นครองราชย์

รัชกาลที่ 1.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2325 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เสด็จปราบดาภิเษกขึ้นครองราชย์ เป็นปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี และทรงโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายราชธานีจากฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยาหรือฝั่งธนบุรีมาที่ฝั่งตะวันออก โดยทรงทำพิธียกเสาหลักเมืองเมื่อวันที่ 21 เมษายนปีเดียวกัน และทรงพระราชทานนามพระนครแห่งนี้ว่า "กรุงเทพมหานคร บวรรัตนโกสินทร์ มหินทรายุธยา มหาดิลกภพ นพรัตนราชธานีบูรีรมย์ อุดมราชนิเวศน์มหาสถาน อมรพิมานอวตารสถิต สักกะทัตติยวิษณุกรรมประสิทธิ์" ซึ่งเป็นชื่อเมืองที่ยาวที่สุดในโลก ต่อมาในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ได้จัดให้มีพระราชพิธีถวายบังคมพระบรมรูป ทั้ง 5 รัชกาล และทรงประกาศให้เป็น "วันจักรี" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

 

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกยุคใหม่ครั้งแรก

กีฬาโอลิมปิก.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2439 การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกยุคใหม่ (Olympic Games) เริ่มต้นขึ้นครั้งแรกที่ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ โดยมีนักกีฬาคนสำคัญของฝรั่งเศสชื่อ บารอน ปิแอร์ เดอ คูเบอร์แตง (Baron Pierre de Coubertin) เป็นผู้ริเริ่มและชักชวนหลายประเทศตั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ซึ่งจัดขึ้น 4 ปีต่อ 1 ครั้ง โดยให้ประเทศสมาชิกหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกิดขึ้นเมื่อกว่า 1,200 ปีก่อนคริสตกาล ในยุคแรก ๆ นักกีฬาจะต้องเปลือยกายเข้าแข่งขัน เพื่อประกวดความงามของกล้ามเนื้อ ส่วนใหญ่จะเป็นกีฬาการต่อสู้ เพื่อพิสูจน์ความแข็งแรง และห้ามผู้หญิงเข้าชม ภายหลังได้ปรับปรุงกีฬาและกฎกติการแล้วย้ายลงมาจัดที่เชิงเขาโอลิมปัส โอลิมปิกจัดมาเรื่อย ๆ จนถึงปี พ.ศ. 936 (ค.ศ. 393) จักรพรรดิธีโอดอซิอุซที่ 1 (Theodosius I) แห่งโรมัน ได้ทรงประกาศให้ยกเลิก เพราะมีการจ้างนักกีฬาเข้ามาเล่นเพื่อหวังรางวัล และผู้เล่นปรารถนาสินจ้างมากกว่าการเล่นเพื่อสุขภาพของตน รวมทั้งมีการพนันขันต่อ อันเป็นทางวิบัติซึ่งผิดไปจากวัตถุประสงค์เดิม

 

 

วันเกิด ฮาโรลด์ เอ็ดเกอร์ตัน นักประดิษฐ์อเมริกัน

ฮาโรลด์ เอ็ดเกอร์ตัน.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2447 วันเกิด ฮาโรลด์ ยูจีน เอ็ดเกอร์ตัน (Harold Eugene Edgerton) นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน ผู้ประดิษฐ์อุปกรณ์ถ่ายภาพความเร็วสูงหรือ สโตรโบสโคป (stroboscope) เกิดที่รัฐเนบราสกา สหรัฐอเมริกา เขาเริ่มฉายแววนักประดิษฐ์ตั้งแต่เด็กๆ เขาจบปริญญาโทจากคณะวิศวกรรมไฟฟ้าจาก Massachusetts Institute of Technology : MIT และเข้าเป็นอาจารย์ที่นี่ ระหว่างที่เขากำลังทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก โดยการศึกษาความเปลี่ยนแปลงของมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ ที่มีกระแสไฟฟ้าไหลเข้าไปในปริมาณมากเกินไป (surge) แต่เนื่องจากมอเตอร์หมุนเร็วจนมองไม่ทัน เขาจึงประดิษฐ์อุปกรณ์ถ่ายภาพความเร็วสูง และเริ่มใช้ถ่ายภาพนักอเมริกันฟุตบอลเตะลูกบอล หยดน้ำนมที่ซ่านกระเซ็น นกแฮมมิงเบิร์ดกระพือปีก ลูกปืนพุ่งตัดผลแอปเปิล ฯลฯ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้ประดิษฐ์อุปกรณ์สำรวจใต้น้ำ วัดระดับความลึกของทะเล แฟลชอัตโนมัติของกล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์ตรวจจับสิ่งของใต้น้ำ ซึ่งมีส่วนในการค้นพบซากเรือโบราณ และเรือไททานิก ผลงานภาพภ่ายจากกล้องสโตรโบสโคปของเขาเคยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร National Geographic ฉบับเดือนตุลาคมปี 2530 เอ็ดเกอร์ตันถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2533

 

 

โรเบิร์ต เพียรี เดินทางถึงขั้วโลกเหนือเป็นคนแรก

โรเบิร์ต เพียรี.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2452 โรเบิร์ต เพียรี (Robert Edwin Peary) นักสำรวจชาวอเมริกัน เป็นคนแรกที่เดินทางไปถึงขั้วโลกเหนือ (North Pole) เพียรีเกิดเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2399 ที่รัฐเพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา เข้าเป็นนาวิกโยธินสหรัฐในปี 2424 ระหว่างปี 2429-2434 เขาเคยสำรวจทวีปอาร์คติก (Arctic) บริเวณเกาะกรีนแลนด์ เขาได้เรียนรู้เทคนิคการดำรงชีพอยู่ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นในทวีปน้ำแข็งจากชาวเผ่าอินนุยท์ (Inuit) ในปี 2441-2448 เขาเริ่มออกสำรวจขั้วโลกเหนือแต่ไม่สำเร็จ และวันที่ 1 มีนาคม 2452 เขาได้ออกสำรวจขั้วโลกเหนืออีกครั้งและไปตั้งแคมป์ที่ขั้วโลกเหนือได้สำเร็จในวันที่ 6 เมษายน พร้อมกับเพื่อนชาวอเมริกัน Matthew Henson ชาวเอสกิโม 4 คนได้แก่ Ootah, Egigingwah, Seegloo, Ooqueah และสุนัขลากเลื่อนอีก 40 ตัว

 

 

สะพานพระพุทธยอดฟ้าเปิดใช้อย่างเป็นทางการ

สะพานพระพุทธยอดฟ้า.jpg

6 เมษายน พ.ศ.2475 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด สะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ หรือ สะพานพระพุทธยอดฟ้า สะพานแห่งนี้เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมฝั่งพระนครกับกรุงธนบุรี เพื่อเป็นอนุสรณ์และระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณใน พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ที่ได้ทรงสถาปนากรุงเทพมหานคร สร้างในปี 2472 ในโอกาสที่สถาปนากรุงเทพฯ ครบ 150 ปี พร้อมกับพระราชพิธีฉลองพระนครครบ 150 ปี โดยใช้แบบของบริษัทดอร์แมน ลอง (DORMAN LONG & CO.LTD) ประเทศอังกฤษ ตัวสะพานเป็นเหล็กยาว 229.76 เมตร กว้าง 16.68 เมตร สูงเหนือน้ำ 7.50 เมตร และสามารถยกตอนกลางขึ้นด้วยแรงไฟฟ้า เปิดช่องกว้าง 60 เมตรเพื่อให้เรือใหญ่ผ่านได้สะดวก รัชกาลที่ 6 เสด็จพระราชดำเนินทรงวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2472 ใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 4 ล้านบาท

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 5 เมษายน

 

วันเกิดโธมัส ฮ็อบส์ นักปรัชญาการเมืองชาวอังกฤษ

โธมัส ฮ็อบส์.jpg

5 เมษายน พ.ศ.2131 วันเกิด โธมัส ฮ็อบส์ (Thomas Hobbes) นักปรัชญาการเมืองชาวอังกฤษ ผู้ค้นคิดทฤษฎี สัญญาประชาคม (Social Contract) เกิดที่เมืองวิลท์ไชร์ (Wiltshire) ประเทศอังกฤษ ฮอบส์เป็นผู้คงแก่เรียน เขาแตกฉานในภาษากรีกและละตินตั้งแต่ยังเด็ก เข้าศึกษาด้านวรรณคดีกรีกและโรมันที่มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด จากนั้นเป็นอาจารย์สอนลูกหลานในตระกูลแคเวนดิช (Cavendish) และใช้ชีวิตเรียบง่ายมาตลอด ฮอบส์มีชีวิตอยู่ร่วมสมัยกับ กาลิเลโอ (Galileo Galilei) นิวตัน (Sir Isaac Newton) และ เดการ์ตส์ (Rene Descartes) ในคริสต์ศตวรรษที่ 17 นั้นผู้คนส่วนใหญ่ในโลกตะวันตกเชื่อว่า อำนาจของผู้ปกครองเป็นโองการจากสวรรค์ชั้นฟ้า แต่ฮอบส์กลับยืนยันในทางตรงข้ามว่า อำนาจนั้นมาจากการตกลงมอบให้โดยประชาชนผู้ถูกปกครอง รัฐเป็นเพียงองค์กรเทียม (artificial organization) ที่มนุษย์ร่วมกันสถาปนาขึ้น เพื่อให้ทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในหมู่ตน เป้าหมายของการปกครอง จึงเป็นอื่นไปมิได้ นอกจากเพื่อจรรโลงสวัสดิภาพของปวงชน ผลงานชิ้นเอกของเขาคือ Leviathan ซึ่งเสนอทฤษฎีเรื่องสัญญาประชาคม ตีพิมพ์ในปี 2194 ฮ็อบส์ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2222 ทิ้งมรดกทางความคิดซึ่งมีอิทธิพลต่อนักปรัชญารุ่นหลังหลายคน เช่น จอห์น ล็อก (John Locke) ฌ็อง-ฌากส์ รุสโซ (Jean Jacque-Russo) และ คาร์ล มาร์ก (Karl Marx)

 

วันเกิด อาจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์

สัญญา ธรรมศักดิ์.jpg

5 เมษายน พ.ศ.2450 วันเกิด สัญญา ธรรมศักดิ์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกิดที่บางกอกใหญ่ จังหวัดธนบุรี เป็นบุตรของมหาอำมาตย์ตรี พระยาธรรมสารเวทย์วิเศษ-ภักดีฯ (ทองดี ธรรมศักดิ์) อธิบดีศาลอุทธรณ์ในสมัยนั้น กับ คุณหญิงชื้น ธรรมศักดิ์ เข้าศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญ สำเร็จเป็นเนติบัณฑิตจากโรงเรียนกฎหมายกระทรวงยุติธรรม เมื่อปี 2471 ปีต่อมาได้ทุนเล่าเรียน รพีบุญนิธิ ไปศึกษาวิชากฎหมายที่ The Middle Temple London ประเทศอังกฤษ จากนั้นกลับเมืองไทยมาเป็นผู้พิพากษากระทรวงยุติธรรม ต่อมาได้เป็นอธิบดีศาลอุทธรณ์ และประธานศาลฎีกา เคยเป็นคณบดีคณะนิติศาสตร์ และอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้รับโปรดเกล้าฯ ให้เป็นประธานองคมนตรีระหว่างปี 2518 – 2541 ภายหลังเหตุการณ์ 14 ตุลา 16 ท่านได้รับการโปรดเกล้าให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 12 ของไทย ซึ่งนับเป็นนายกฯ พระราชทานคนแรกของไทย สัญญา ธรรมศักดิ์ นับว่าเป็นผู้ที่ยึดมั่นอุดมการณ์ ความยุติธรรมและเที่ยงธรรม ทำงานโดยไม่หวั่นเกรงอิทธิพลใดๆ นอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้ที่สนใจพุทธศาสนาและใช้ธรรมะเป็นหลักในการดำเนินชีวิตร่วมกับการทำงานด้านยุติธรรมมาตลอดชีวิต ท่านเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งพุทธสมาคมแห่งประเทศไทย ขึ้นในปี 2477 ท่านถึงแก่กรรม เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2545

 

เครื่องบินมิก 1 (MIG 1) ลำแรกทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้ารัสเซีย

เครื่องบิน มิก 1.jpg

5 เมษายน พ.ศ.2483 เครื่องบินมิก 1 (MIG 1) ลำแรกทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้ารัสเซีย เครื่องบินมิกเป็นเครื่องบินรบความเร็วสูงผลิตโดยบริษัท มิโคยัน กูเรวิช (Mikoyan-Gurevich) บริษัทผลิตเครื่องบินในประเทศรัศเสีย ผลิตเพื่อใช้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ออกแบบโดย นิโคไล นิโคเลวิช โพลิคาร์พอฟ ( Nikolai Nikolaevich Polikarpov) สามรถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 657 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อมาได้มีการปรับปรุงเรื่องการควบคุมบังคับและออกแบบใหม่เป็นรุ่น มิก 3 มิก 5 และมิก 7 ตามลำดับ ปัจจุบันเครื่องบินมิก 1 ได้ถูกถอนออกจากกองทัพอากาศรัสเซียแล้ว

 

เจียง ไคเช็ค นักการเมืองจีน เสียชีวิต

เจียง ไคเช็ค.jpg

5 เมษายน 2518 เจียง ไคเช็ค (Chiang Kai-shek) เสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย เจียง ไคเช็คเป็นนักการเมืองจีนและผู้ก่อตั้งประเทศไต้หวัน เกิดเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2430 ที่มณฑลซีเจียง (Zhejiang) จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยของญี่ปุ่น กลับมาเมืองจีนในปี 2454 เป็นหัวหน้าพรรค ก๊กมินตั๋ง (Kuomintang-KMT) หลังจาก ซุน ยัตเซน (Sun Yat-sen) เสียชีวิต เขาเป็นผู้นำพรรคก๊กมินตั๋งทำการปฏิวัติล้มล้างราชวงศ์ชิง (Qing Dynasty) แล้วก้าวขึ้นเป็นผู้นำรัฐบาลแห่งชาติของประเทศ สาธารณรัฐจีน (Republic of China-ROC) ระหว่างปี 2471-2518 หลังจากสงรามกลางเมืองของจีน พรรคก๊กมินตั๋งพ่ายแพ้ต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนของ เหมา เจ๋อตง ประธานเหมาจึงเปลี่ยนจีนเป็นประเทศคอมมิวนิสต์และเปลี่ยนชื่อเป็น สาธารณรัฐประชาชนจีน (People Republic of China : PRC) เจียง ไคเช็คจึงต้องหนีไปตั้งรัฐบาลแห่งชาติและสาธารณรัฐจีน ที่เกาะไต้หวันเมื่อปี 2493 และขึ้นเป็นประธานาธิบดีคนแรกของประเทศสาธารณรัฐจีน หรือที่คนทั่วไปเรียกว่า ประเทศไต้หวัน

 

เคิร์ธ โคเบน นักร้องนำวง เนอร์วานา ฆ่าตัวตาย

เคิร์ธ โคเบน.jpg

5 เมษายน พ.ศ.2537 เคิร์ธ โคเบน (Kurt Donald Cobain) มือกีตาร์และนักร้องนำวง เนอร์วานา (Nirvana) ยิงตัวตายที่บ้านในซีแอทเทิร์น รัฐวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เคิร์ทเกิดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2510 ที่วอชิงตัน เขาเริ่มร้องเพลงของบีทเทิลส์ตั้งแต่ 2 ขวบ เขาได้กีตาร์ตัวแรกตอนอายุ 14 และโปรดปรานเพลงพังค์ร็อค (Punk Rock) หลังจากที่พ่อแม่หย่าร้างกันตอนเขา 7 ขวบ ภายหลังเขาเริ่มเป็นคนเก็บตัวและต่อต้านสังคม เขาเริ่มเสพยาตอนอยู่ไฮสคูลจนต้องลาออกในที่สุด ปี 2530 เขาตั้งวงเนอร์วานา อีก 2 ปีต่อมาออกอัลบัมแรก Bleach และอัลบัม Nevermind ในปี 2534 ซึ่งเป็นได้สร้างชื่อให้เนอร์วานา ด้วยเนื้อเพลงต่อต้านสังคมสะท้อนชีวิตวัยรุ่น เสียงร้องของเคิร์ธที่หลอน ๆ ล่องลอย แหบพร่า ไปจนถึงแหกปากตะโกนอย่างเกรี้ยวกราด ส่งผลให้เนอร์วานาเป็นวงดนตรีแนว กรันจ์ หรือ อัลเทอร์เนทีฟ ร็อค (grunge or alternative rock) ซึ่งส่งอิทธิพลไปทั่วโลกไม่เว้นแม้แต่เมืองไทย และเคิร์ทกลายเป็นไอดอลของวัยรุ่นทั่วโลก เพลงที่สร้างชื่อให้เนอร์วานาได้แก่ Smell Like Teen Spirit, Come As You Are จากนั้นเนอร์วานาเริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตและโด่งดังไปทั่วโลก ในปี 2536 ออกอัลบัมสุดท้าย In Utreo ปีต่อมาเคิร์ธก็ใช้ปืนลูกซองจ่อเข้าไปในปากแล้วสับไก… สาเหตุที่เขาฆ่าตัวตายยังเป็นที่สงสัยว่า เพราะเขาเบื่อความเป็นดารา เพราะฤทธิ์ของยาเสพติด หรือเพราะมีปัญหากับภรรยา เคอรทนีย์ เลิฟ (Courtney Love) ก่อนฆ่าตัวตายเขาเขียนโน้ตไว้ว่า "better to burn out than to fade away."

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 4 เมษายน

 

ฟรานซิส เดรก เดินทางรอบโลกสำเร็จเป็นคนแรก

ฟรานซิส เดรก.jpg

4 เมษายน พ.ศ.2124 ฟรานซิส เดรก (Sir Francis Drake) เป็นนักเดินเรือชาวอังกฤษคนแรกที่เดินทางรอบโลกสำเร็จ เขาออกจากท่าเรือในอังกฤษด้วยเรือ โกลเดนไฮนด์ (Goldenhinde) เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2120 เข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ผ่านช่องแคบแมกเจลัน ผ่านแหลมกูดโฮป เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2123 แล้วผ่านเกาะเปลิวกลับสู่อังกฤษ โดยใช้เวลาถึง 3 ปีในการเดินทางรอบโลก ตอนแรกออกเดินทางพร้อมกับกองเรือของอังกฤษอีก 5 ลำแต่ถูกพายุเสียหายเหลือเพียงเรือโกลเดนไฮน์กลับมาเพียงลำเดียว ปีต่อมา สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 1 ได้ทรงแต่งตั้งให้เขาเป็นอัศวิน หรือ เซอร์ (Sir)

 

ภาพยนตร์พระเจ้าช้างเผือกออกฉายรอบปฐมทัศน์

ภาพยนตร์พระเจ้าช้างเผือก.jpg

4 เมษายน พ.ศ.2484 พระเจ้าช้างเผือก หรือ The King of the White Elephant ภาพยนตร์ไทยเสียงภาษาอังกฤษในฟิล์ม ของ บริษัท ปรีดีภาพยนตร์ ออกฉายรอบปฐมทัศน์พร้อมกันถึง 3 ประเทศได้แก่ กรุงเทพฯ นิวยอร์ก และสิงคโปร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างในปี 2483 จากบทประพันธ์ของ ปรีดี พนมยงค์ เป็นนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่ได้เค้าโครงมาจากสงครามช้างเผือกและสงครามยุทธหัตถีของพระมหาจักรพรรดิ มีเนื้อหาสะท้อนแนวคิดด้านสันติภาพ นำเสนอธรรมะในการปกครองแผ่นดิน คัดค้านกระแสชาตินิยมและต่อต้านสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยส่งเสริมการอยู่ร่วมกันอย่างสันติระหว่างประเทศ กำกับโดย สันห์ วสุธาร นำแสดงโดย เรณู กฤตยากร สุวัฒน์ นิลเสน ไพลิน นิลเสน หลวงศรีสุรางค์ฯ และประดับ รบิลวงศ์ ภาพยนตร์เรื่องนี้มีส่วนในการสื่อสารกับสหประชาชาติ โดยเฉพาะอังกฤษและสหรัฐอเมริกาว่าไทยปรารถนาสันติภาพมากกว่าจะร่วมประกาศสงคราม จนวันที่ 16 สิงหาคม 2488 นายปรีดี พนมยงค์ ในฐานะผู้สำเร็จราชการแผ่นดินลงนามประกาศสันติภาพ ให้ถือว่าการประกาศสงครามที่รัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม เคยประกาศมาก่อนหน้านี้เป็นโมฆะ ทำให้ชาติไทยรอดพ้นจากการเป็นประเทศผู้แพ้สงคราม แต่ภาพยนตร์ “พระเจ้าช้างเผือก” ได้ทำหน้าที่ประกาศสันติภาพให้ไทยไว้ล่วงหน้าไปแล้ว

 

วันก่อตั้ง องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (NATO)

NATO.jpg

4 เมษายน พ.ศ.2492 วันก่อตั้ง องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต (North Atlantic Treaty Organisation - NATO) โดยการรวมตัวกันของประเทศต่างๆ 12 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา เบลเยียม เดนมาร์ก ฝรั่งเศส ไอซ์แลนด์ อิตาลี ลักเซมเบิร์ก เนเธอร์แลนด์ นอรเวย์ และโปรตุเกส ร่วมกันลงนามในสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (the North Atlantic Treaty) ก่อตั้งองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ขึ้นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2492 วัตถุประสงค์เริ่มแรกก่อตั้ง เพื่อจัดตั้งระบบพันธมิตรทางทหารในการถ่วงดุลอำนาจกับฝ่ายคอมมิวนิสต์ (สหภาพโซเวียต) และให้ความช่วยเหลือประเทศสมาชิกในกรณีที่ประเทศสมาชิกถูกคุกคามจากภายนอก ตลอดจนส่งเสริมความมั่นคงในทางเศรษฐกิจ ปัจจุบัน นาโต้มีสมาชิก 26 ประเทศ

 

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ถูกลอบสังหาร

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์.jpg

4 เมษายน พ.ศ.2511 มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (Dr. Martin Luther King Jr.) ถูกลอบสังหารขณะนั่งพักผ่อนอยู่โรงแรมลอเรน เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา คิงเกิดที่แอตแลนตา รัฐจอร์เจียเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2472 เป็นผู้นำขบวนการเรียกร้องสิทธิความเสมอภาคของสีผิวในสหรัฐอเมริกา โดยใช้หลักอหิงสาแบบมหาตมะคานธี คิงได้เรียกร้องสิทธิของคนผิวดำตลอดชีวิต ในปี 2506 คิงได้แสดงสุนทรพจน์ที่มีชื่อเสียง I Have a Dream ปีต่อมาเขาได้รับ รางวัลสันติภาพเคเนดี (Kendy Peace Prize) และได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในปี 2511 ภายหลังจากที่เสียชีวิต ชื่อของมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมทางเชื้อชาติจวบจนทุกวันนี้

 

คณะรัฐมนตรีมีมติระงับการสร้างเขื่อนน้ำโจน

เขื่อนน้ำโจน.jpg

4 เมษายน พ.ศ.2531 คณะรัฐมนตรี มีมติระงับการสร้าง เขื่อนน้ำโจน ซึ่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (ในสมัยนั้น) ได้พยายามผลักดันให้มีการก่อสร้างเขื่อนผลิตไฟฟ้าปิดกั้นลำน้ำแควตอนบน บริเวณเขาน้ำโจน เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี โดยฝ่ายนักอนุรักษ์คนสำคัญ เช่น สืบ นาคะเสถียร หมอบุญส่ง เลขะกุล ได้เข้าคัดค้านอย่างเต็มที่ เนื่องจากการสร้างเขื่อนจะทำให้เกิดอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 85,625 ไร่ ที่ระดับความสูง 370 ม. น้ำจะท่วมใจกลางป่าทุ่งใหญ่ฯ เป็นพื้นที่ประมาณ 80,000 ไร่ ต้องใช้เวลาในการก่อสร้างและตัดไม้ออกจากบริเวณอ่างเก็บน้ำนานถึง 3 ปีครึ่ง เงินทุนที่ใช้ในการก่อสร้างกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าให้ได้ร้อยละ 3.6 ของประมาณการความต้องการพลังงานไฟฟ้าปี 2532 การสร้างเขื่อนน้ำโจนก็คือการทำลายป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ผืนป่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งได้รับการประกาศจากองการณ์ยูเนสโกให้เป็น พื้นที่มรดกทางธรรมชาติของโลก

 

วันภาพยนตร์แห่งชาติ

วันภาพยนตร์แห่งชาติ.jpg

4 เมษายน พ.ศ.2556 วันภาพยนตร์แห่งชาติ หรือ วันหนังไทย ตรงกับวันที่ 4 เมษายน ของทุกปี โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้พระราชทานให้วันนี้เป็น วันภาพยนตร์แห่งชาติ โดยเดิมสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ นอกจากจะได้มีการจัดการประกวดประกาศผลภาพยนตร์แห่งชาติแล้ว ยังได้จัดกิจกรรมพิเศษเพื่อหนังไทยขึ้นมาอีกงานควบคู่กันไป ในวันที่ 4 เมษายน แต่ต่อมาได้ย้ายประกาศผลภาพยนตร์มาอยู่ในช่วงเดือนมกราคม

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

AIS HOT DEAL ดีลสุดฮอต รับซัมเมอร์ พบกับสมาร์ทโฟนสุดฮอต พร้อมแพ็กใหม่สุดคุ้ม

Promotion Hot Deal.jpg

ลูกค้าเอไอเอส รับส่วนลดค่าเครื่องสูงสุด 12,000 บาท สมัครแพ็กเกจใหม่โดนใจ เล่นเน็ตได้ไม่อั้น โทรได้ไม่อั้น หรือเน็ตแรงเต็มสปีด พร้อมชมฟรี Premier Full HD ไม่คิดเน็ต ... ตั้งแต่วันนี้ – 30 เมษายน 2561 ที่เอไอเอส ช็อป เทเลวิซ และเอไอเอส บัดดี้ ที่ร่วมรายการ

AIS Hot Deal 1.jpg

AIS HOT DEAL ประจำเดือนเมษายน พิเศษ! สมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น ในราคาลดพิเศษ ทั้ง SAMSUNG, Huawei, OPPO, VIVO, iPad และ iPhone สุดฮิต

iPhoneX.jpg

iPhone.jpg

Samsung.jpg

Huawei.jpg

iPad.jpg

 

คลิกเข้าไปเลือกมือถือที่ถูกใจหรือหาแพ็กเกจโดนใจ ที่นี่ครับ >>>

AIS HOT DEAL

AIS Hot Deal 2.jpg

วันนี้ในอดีต : 3 เมษายน

 

วันเกิด วอชิงตัน เออร์วิง นักเขียนชาวอเมริกัน

วอชิงตัน เออร์วิง.jpg

3 เมษายน พ.ศ.2326 วันเกิด วอชิงตัน เออร์วิง (Washington Irving) นักเขียนชาวอเมริกัน เกิดที่แมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา เรียนจบทางด้านกฎหมาย จากนั้นได้เดินทางไปในยุโรปหลายประเทศ และใช้ชีวิตในยุโรปอยู่หลายปี เขาจึงสามารถพูดได้หลายภาษา เช่น เยอรมัน ดัตช์ สเปน ฝรั่งเศส เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำสเปนอยู่ช่วงหนึ่ง ในช่วงที่เดินทางท่องเที่ยวแถบยุโยปนี้เองที่กลายเป็นวัตถุดิบให้งานเขียนจำนวนมากของเขา งานหลายชิ้นเขาเขียนต้นฉบับที่ยุโรปแล้วส่งไปพิมพ์ที่อเมริกา เออร์วิงเขียนงานหลากหลายประเภท เริ่มตั้งแต่เขียนคอลัมน์ บทความ ความเรียง บทกวี สารคดีท่องเที่ยว ประวัติชีวิตบุคคลสำคัญ ฯลฯ ผลงานที่สร้างชื่อให้เขาได้แก่ Rip van Winkle และ The Legend of Sleepy Hollow เขาและเจมส์ คูเปอร์ (James Fenimore Cooper) เป็นนักเขียนอเมริกันที่มีชื่อเสียงจนได้รับการยอมรับในยุโรป เขาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2402

 

โยฮันเนส บราห์ม คีตกวีชาวเยอรมันถึงแก่กรรม

โยฮันเนส บราห์ม.jpg

3 เมษายน พ.ศ.2440 โยฮันเนส บราห์ม (Johannes Brahms) คีตกวีชาวเยอรมันยุคโรแมนติก ถึงแก่กรรม บราห์มเกิดเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2376 ที่เมืองฮัมบูร์ก ประเทศเยอรมนี เรียนดนตรีกับพ่อมาตั้งแต่เด็ก เริ่มเป็นนักดนตรีอาชีพในผับตั้งแต่อายุ 13 ปี ในปี 2405 เดินทางไปกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ผู้คนเริ่มเห็นฝีมือของเขาและยกย่องให้เป็น “ทายาททางดนตรีของบีโธเฟน” เขาแต่งซิมโฟนีบทแรกสำเร็จในปี 2419 และได้รับการขนานนามว่า “ซิมโฟนีบทที่ 10 ของบีโธเฟน” จากนั้นก็ได้ประพันธ์ดนตรีขึ้นอีกจำนวนมาก ชิ้นสำคัญได้แก่ ซิมโฟนี 4 บท เปียโฯคอนแชร์โต 2 บท ไวโอลินคอนแชร์โต 1 บท ดนตรีแชมเบอร์ และเพลงขับร้องประสานเสียงหลายเพลง เช่น A German Requiem ผลงานตอนที่เขายังหนุ่มมีลักษณะยืดเยื้อและแสดงอารมณ์รุนแรง พออายุมากขึ้นจึงกระชับและเข้มข้นขึ้น เขาได้รับการยกย่องจากผู้ที่ไม่ชอบดนตรีแผนใหม่ (Modernism) ตามแบบของวากเนอร์ (Wagner) ว่า เป็นผู้กอบกู้ดนตรีคลาสสิกตามแบบแผนดั้งเดิมไว้

 

วันสถาปนา โรงเรียนเสนาธิการทหารบก

โรงเรียนเสนาธิการทหารบก.jpg

3 เมษายน พ.ศ.2452 วันสถาปนา โรงเรียนเสนาธิการทหารบก โดย จอมพลสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนารถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานารถ ได้ทรงริเริ่มก่อตั้งในขณะที่ทรงรับตำแหน่งเสนาธิการทหารบก เพื่อให้การศึกษาแก่นายทหารที่จะทำหน้าที่ฝ่ายเสนาธิการ ทรงจัดการวางแนวทางหลักสูตรการศึกษาโรงเรียนเสนาธิการ และการคัดเลือกนายทหารที่มีคุณสมบัติอันเหมาะสมเข้ารับการศึกษา นอกจากนี้ยังทรงเรียบเรียงตำรา เรื่อง “พงสาวดารยุทธศิลปะ“ และเอกสารอื่นๆ ที่ใช้เป็นตำราศึกษาในโรงเรียนเสนาธิการยุคต้นอีกจำนวนมาก ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ได้นำมาใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาของโรงเรียนเสนาธิการสืบจนถึงปัจจุบันนี้

 

โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกถูกผลิตขึ้น

โทรศัพท์มือถือเครื่องแรก.jpg

3 เมษายน พ.ศ.2516 โทรศัพท์มือถือ (mobile or cell phone) เครื่องแรกถูกผลิตขึ้น โดย มาร์ติน คูเปอร์ (Martin Cooper) ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท โมโตโตลา (Motorola) คูเปอร์ก็ได้ทดลองใช้โทรศัพท์มือถือโมโตโรลา DynaTAC ซึ่งเป็นต้นแบบ โทรไปหา โจเอล เอ็งเจล (Joel Engel) หัวหน้านักวิจัยของบริษัท AT&T และ Bell Labs ก่อนที่โทรศัพท์มือถือ Motorola DynaTAC 8000X จะออกวางจำหน่ายในปี 2526 ไดนาแทคของคูเปอร์จึงเป็นโทรศัพท์มือถือที่ปฏิวัติโลกแห่งการสื่อสารในยุคนั้น

 

 

ข้อมูล: guru.sanook

วันนี้ในอดีต : 2 เมษายน

 

วันเกิด ฮันส์ คริสเตียน เอ็นเดอร์เซน

ฮันส์ คริสเตียน เอ็นเดอร์เซน.jpg

2 เมษายน พ.ศ.2348 วันเกิด ฮันส์ คริสเตียน เอ็นเดอร์เซน (Hans Christian Andersen) นักเขียนชาวเดนมาร์กผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "ราชาแห่งเทพนิยาย" เกิดที่เมืองโอเดนเซ (Odense) ประเทศเดนมาร์ก มีผลงานเทพนิยายมากกว่า 160 เรื่อง เขาเป็นหนึ่งในบรรดานักประพันธ์ที่ได้รับการแปลผลงานบ่อยครั้งที่สุดในประวัติศาสตร์วรรณกรรม ผลงานที่ได้รับความนิยมได้แก่ ลูกเป็ดขี้เหร่ (The Ugly Duckling) เงือกน้อย (The Little Mermaid) ฉลองพระองค์ใหม่ของพระราชา (The Emperor’s New Clothes) เด็กหญิงไม้ขีดไฟ (The Little Match Girl) เอ็นเดอร์เซนเริ่มจากการนำนิทานพื้นบ้านมาเล่าใหม่ก่อนจะหัดแต่งเรื่องเองโดยใส่บรรยากาศน่ากลัว เศร้าสลด เพ้อฝันและแฟนตาซีเข้าไป นำเสนอผ่านภาษาเรียบง่ายทว่าลึกซึ้งคมคายแฝงแง่คิด แม้รูปลักษณ์ของเขาจะขี้เหร่จนกลายเป็นตัวตลกให้คนอื่นหัวเราะเยาะมาตลอดชีวิต แต่นิทานของเขากลับสวยงามและสร้างจินตนาการให้เด็กๆ มาแล้วทั่วโลกจนทุกวันนี้ เอ็นเดอร์เซน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2418

 

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จสวรรคต

พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว.jpg

2 เมษายน พ.ศ.2394 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 เสด็จสวรรคต พระราชสมภพเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2330 เป็นพระราชโอรสองค์ใหญ่ ในสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 กับเจ้าจอมมารดาเรียม ทรงเสวยราชสมบัติเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2367 ก่อนหน้านั้นได้ทรงรับราชการหลายหน้าที่ด้วยกันคือ กำกับราชการกรมท่าและกรมตำรวจ ทรงว่าราชการกรมพระคลังมหาสมบัติ เป็นแม่กองกำกับลูกขุน ณ ศาลหลวงและตุลาการทุกศาล ทรงค้าขายทางสำเภาจีน นำเงินรายได้เข้าท้องพระคลังเป็นจำนวนมาก หลังจากนั้น ได้ทรงฟื้นฟูพระพุทธศาสนา รวบรวมสรรพตำราวิทยาการต่างๆ พัฒนาการเศรษฐกิจไทยหลายๆ ด้าน โดยการเจริญสัญญาทางพระราชไมตรีกับต่างประเทศ ทำให้รัฐมั่งคั่งเป็นอันมาก

 

พระราชพิธีฉัตรมงคล เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก

ฉัตรมงคล.jpg

2 เมษายน พ.ศ. 2395 พระราชพิธีฉัตรมงคล เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรก ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 โดยทรงมีพระดำริว่าวันที่พระองค์ได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติบรมราชาภิเษกนั้นเป็นมหามงคลสมัย ซึ่งประเทศทั้งปวงที่มีพระเจ้าแผ่นดินย่อมนับถือวันนั้นเป็นวันนักขัตฤกษ์มงคลกาล จึงได้ทรงพระราชดำริจัดการพระราชกุศลพระราชทานชื่อว่า "ฉัตรมงคล" นี้ขึ้น การพระราชพิธีฉัตรมงคลเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงริเริ่มนั้น มีสวดมนต์เลี้ยงพระ เวียนเทียนสมโภชพระมหาเศวตฉัตรที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และพระที่นั่งไพศาลทักษิณ ในปัจจุบันได้กำหนดให้วันที่ 5 พฤษภาคม เป็น วันฉัตรมงคล

 

แซมมวล มอร์ส นักประดิษฐ์ชาวอเมริกันถึงแก่กรรม

แซมมวล มอร์ส.jpg

2 เมษายน พ.ศ.2415 แซมมวล มอร์ส (Samuel F.B. Morse) นักประดิษฐ์และจิตรกรชาวอเมริกัน ถึงแก่กรรมที่กรุงนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มอร์สเป็นผู้ประดิษฐ์เครื่องส่งสัญญาณไฟฟ้าทางไกลและคิดค้นรหัสแทนตัวหนังสือ ซึ่งต่อมาเรียกว่า รหัสมอร์ส ใช้ในการส่ง โทรเลข (Telegraph) เมื่อ 11 ปีก่อน มอร์สทราบข่าวการเสียชีวิตของภรรยาล่าช้าไปถึง 3 วัน ทำให้เขาตั้งใจแน่วแน่ว่าจะต้องคิดค้นวิธีการสื่อสารที่รวดเร็วยิ่งกว่าจดหมายขึ้นมาให้ได้ หลังจากนั้นจึงทุ่มเทเวลาไปกับการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับแม่เหล็กไฟฟ้า พร้อมเก็บเงินทีละเล็กทีละน้อยซื้ออุปกรณ์สร้างเครื่องส่งโทรเลข และทำการทดลองจนประสบความสำเร็จในที่สุด ระบบโทรเลขของมอร์สได้กลายเป็นเครื่องมือในการสื่อสารที่คนทั่วโลกใช้กันอย่างกว้างขวางในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ก่อนที่โทรศัพท์ ระบบสื่อสารผ่านดาวเทียมและอินเตอร์เน็ตจะกำเนิดขึ้นในโลก

 

วันพระราชสมภพของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ.jpg

2 เมษายน พ.ศ.2498 วันพระราชสมภพของ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชธิดาองค์ที่ 2 ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ พระนามเดิมว่า สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนราชสุดา กิติวัฒนาดุลโสภาคย แต่ข้าราชบริพารเรียกกันทั่วไปว่า "ทูลกระหม่อมน้อย"

 

ทรงได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศและพระอิสริยศักดิ์ขึ้นเป็น "สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี" เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2520 ทรงเริ่มการศึกษาที่โรงเรียนจิตรลดา จากนั้นทรงเข้าศึกษาคณะอักษรศาสตร์ สาขาประวัติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทรงศึกษาต่อระดับปริญญาโท ด้านจารึกภาษาตะวันออก คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และปริญญาโท สาขาภาษาบาลีและสันสกฤต จากภาควิชาภาษาตะวันออก คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

หลังจากนั้นทรงเข้าศึกษาระดับปริญญาเอก ที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พระองค์ทรงมีความสามารถหลายด้าน เช่น ประวัติศาสตร์ ภาษาศาสตร์ ศิลปศาสตร์ วรรณคดี ดนตรีและนาฏศิลป์ ทรงได้รับรางวัลแมกไซไซ สาขาบริการสาธารณะ ในปี 2534 และรางวัลอินทิรา คานธี สาขาสันติภาพ การลดอาวุธและการพัฒนา ในปี 2547 พระองค์มักจะเสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรร่วมกับพระบาทสมเด็จกพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถมาตลอด ด้วยทรงมีพระจริยวัตรงดงาม ยิ้มแย้มแจ่มใจ และอารมณ์ดี จึงทรงเป็นที่เคารพรักของประชาชนไทยเป็นอย่างมาก

 

ข้อมูล: guru.sanook